Đề Xuất 12/2022 # Viết Bài Pr Cho Doanh Nghiệp / 2023 # Top 16 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 12/2022 # Viết Bài Pr Cho Doanh Nghiệp / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Viết Bài Pr Cho Doanh Nghiệp / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Viết bài PR cho doanh nghiệp và những sai lầm thường mắc phải

Bài PR cho doanh nghiệp là một công cụ thu hút khách hàng hiệu quả, ít tốn  chi phí nhất hiện nay được các doanh nghiệp áp dụng, tuy nhiên cũng có rất nhiều sai lầm thường gặp hay mắc phải khi viết bài PR cho doanh nghiệp, sau đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn đọc về cách viết bài PR cho doanh nghiệp và những sai lầm thường mắc phải.

Viết bài PR cho doanh nghiệp

Tìm hiểu doanh nghiệp

Đây là bước quan trọng nhất để viết bài PR. Người viết cần biết chính xác doanh nghiệp đang kinh doanh trong lĩnh vực gì cũng như mục tiêu, sứ mệnh phát triển thương hiệu.

Xác định đối tượng

Xác định đúng đối tượng sẽ đọc bài PR, dựa vào đó người viết lựa chọn cách viết hiệu quả nhất

Cấu trúc của một bài PR cho doanh nghiệp

Title: Cần thu hút và xác định đúng insight khách hàng. Lồng ghép được thương hiệu và dẫn dắt người đọc hướng vào bài viết.

Nội dung: Một bài PR hiệu quả phải có nội dung xúc tích, rõ ràng, thường được trình bày bao gồm các phần:

Sai lầm hay thành công của môt nhân vật

Liệt kê, tổng hợp

Nêu vấn đề cảnh báo, giải pháp

Những lỗi sai cần tránh của một bài PR

Một số bài PR đặt title quá nhàm chán và rất chung chung, title cần nhấn vào đối tượng mua hàng và nhu cầu khách hàng.

Không nên lồng quá nhiều từ khoá SEO thương hiệu vào bài, chỉ cần lặp lại 2 đến 5 lần.

Không dùng thủ pháp kể chuyện, công kích, hay các ngòi nổ cho bài viết như Sexy, funny, … Cần hướng đến các giá trị lợi ích hay giá trị nhân văn.

–  Giọng văn cần nghiêm túc và chuyên nghiệp, không dùng từ ngữ “troll” hay từ ngữ theo trào lưu.

Theo nhiều nghiên cứu từ ngành báo chí, khi viết bài PR số từ tối đa trong một câu sẽ là 25. Lúc đó người đọc sẽ tiếp thu một cách tốt nhất thông tin được cung cấp. Nếu câu dài hơn dẫn đến tình trạng “hụt hơi”. Đây là nguyên tắc cơ bản nhưng ít content writer nào chú ý đến. Khi áp dụng nguyên tắc này sẽ giúp bạn viết trở nên

dễ đọc hơn.

⇒ Khóa học viết bài PR hiệu quả nhất

⇒ Những điều không thể thiếu khi viết bài PR cho doanh nghiệp

⇒ Lưu ý khi viết bài PR bản thân

Viết Bài Pr Hà Nội / 2023

Viết bài PR Hà Nội là một dịch vụ đã đang ngày càng phổ biến, hấp dẫn nhiều doanh nghiệp và cá nhân. Dịch vụ này đóng vai trò là một phần quan trọng hỗ trợ công việc quảng bá thương hiệu. Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và là con đường giúp doanh nghiệp phát triển nhanh nhất.

Vì sao các doanh nghiệp Hà Nội cần xây dựng chiến lược PR?

PR để có được một thương hiệu vững chắc

PR là một trong những công cụ được sử dụng để xây dựng và phát triển thương hiệu. PR tốt rất cần thiết và không thể thiếu đối với một doanh nghiệp thành công, đặc biệt là các công ty lớn.

Nếu công ty của bạn có mối quan hệ không tốt với khách hàng. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quyết định của họ trong việc hợp tác với bạn, làm suy giảm danh tiếng của công ty. Đây là lý do giải thích tại sạo các doanh nghiệp muốn tạo một thương hiệu vững chắc luôn chú trọng đến việc PR giới thiệu và quảng bá thế mạnh đến với những đối tượng khách hàng phù hợp.

PR để tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp

Như đã nêu trên, hình ảnh và uy tín của công ty khá phụ thuộc vào mối quan hệ với khách hàng của họ. Mà trước khi có được điều này, thì cần phải xây dựng mối quan hệ có lợi giữa khách hàng với công ty, hay còn gọi là PR. Quan hệ này sẽ đóng vai trò quyết định đến sự thành công hay thất bại của công ty đó.

Nhờ có PR sẽ giúp cho lãnh đạo doanh nghiệp sẽ dễ dàng quan tâm và nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, qua đó phát huy thế mạnh của họ. Nhờ đó, sẽ tạo nên sự đoàn kết và tin tưởng vào chất lượng sản phẩm chính công ty họ làm ra.

PR để xây dựng tiềm năng phát triển mạnh mẽ

PR với nhiệm vụ của đặc biệt là quan tâm đến công chúng để phát triển hoạt động kinh doanh, và không gì có thể hơn điều đó. Một chiến lược PR hiệu quả, một bài PR xuất sắc về sản phẩm sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được những cơ hội tốt.

Ngoài ra, nếu biết cách làm bài PR thu hút được sự quan tâm từ phía khách hàng thì doanh nghiệp có khả năng tìm kiếm được nhiều khách hàng tiềm năng. Tạo dựng sự phát triển mạnh mẽ trong thời gian ngắn.

Lý do nên chọn dịch vụ viết bài PR Hà Nội

Bất cứ một website của một công ty nào, dù vừa mới được thành lập hay đã thành lập lâu đều cần có một hệ thống các bài viết mới. Cập nhật thường xuyên về hình ảnh cũng như sản phẩm của công ty mình. Tuy nhiên, để muốn tự sản xuất nội dung bài PR không phải là điều dễ dàng.

Người viết bài PR doanh nghiệp đòi hỏi phải sở hữu năng khiếu viết lách, sự hiểu biết về sản phẩm. Đảm bảo bài có khả năng thu hút người đọc thông qua lối diễn đạt hấp dẫn, mới mẻ, Unique đạt 100%. Ngoài ra, người viết cần có các kỹ năng về SEO để giúp các bài viết của mình nằm trong top tìm kiếm của những công cụ như Google, Bing…

Do đó để nhanh chóng cập nhập các hình ảnh, thương hiệu. Các doanh nghiệp thông minh tại Hà Nội thường lựa chọn dịch vụ viết bài PR Hà Nội chuyên nghiệp.

Những dịch vụ này là nơi cung cấp những copywriter có khả năng viết bài PR cho doanh nghiệp giỏi nhất. Họ có khả năng sáng tạo ý tưởng để quảng bá doanh nghiệp và khả năng vận dụng lời văn nhằm mục đích tăng hiệu quả bán hàng, mang lại lợi nhuận cao.

Với kinh nghiệm nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực marketing và SEO. Gcontent Media hiện nay được đánh giá là đơn vị cung cấp dịch vụ viết bài chuẩn chuẩn SEO Hà Nội tốt nhất. Gcontent sở hữu đội ngũ copywriter có trình độ cao, am hiểu các kiến thức seo onpage, content, link… Nhờ đó cung cấp cho khách hàng những bài viết không những hay mà còn đáp ứng hoàn toàn tiêu chí của nhiều công cụ tìm kiếm.

Gcontent Media – dịch vụ viết bài PR chuyên nghiệp tại Hà Nội

Các công ty, doanh nghiệp có phong cách làm việc chuyên nghiệp. Cung cấp những sản phẩm chất lượng thì luôn chiếm được nhiều thiện cảm và từ phía khách hàng.

Trong số đó, công ty Gcontent Media tự hào là sự chọn lựa hàng đầu của rất nhiều khách hàng về dịch vụ viết bài PR chất lượng và giá rẻ tại Hà Nội. Sự uy tín và chuyên nghiệp trong dịch vụ Gcontent Media luôn được các đơn vị công ty, doanh nghiệp tin tưởng sử dụng.

Rất nhiều khách hàng sau khi hợp tác với Gcontent Media đã bày tỏ sự hài lòng về phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tâm và uy tín của chúng tôi. Chính điều này đã mang lại sự thoải mái trong quá trình hợp tác, cả khách hàng lẫn cộng tác viên viết bài seo cùng đưa ra những ý tưởng hay và độc đáo. Qua đó giúp cho bài PR đạt chất lượng cao và mang đến hiệu quả tốt nhất.

Chúng tôi hỗ trợ cho khách hàng tối ưu hóa các bài viết chuẩn SEO. Tư vấn cho khách hàng lựa chọn những từ khóa phù hợp. Qua đó giúp bài viết vươn lên thứ hạng cao trong công cụ tìm kiếm phổ biến hiện nay. Gcontent Media là đơn vị cung cấp dịch vụ viết bài PR chuẩn SEO tốt. Có khả năng tìm kiếm và phân tích khách hàng, đáp ứng mọi yêu cầu công việc mà các đơn vị khác khó có thể làm được.

Lựa chọn dịch vụ viết bài PR Hà Nội từ Gcontent Media. Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ, tư vấn tận tình, hiệu quả công việc quảng bá thương hiệu của quý vị cũng sẽ được nâng cao đáng kể. Giúp quý khách hàng đạt được những mục đích mà mình đã đặt ra từ trước.

Các hoạt động của dịch vụ viết bài PR Gcontent Media

Tư vấn, hỗ trợ bài viết PR

Viết bài PR doanh nghiệp/ viết bài PR cá nhân

Lên kế hoạch, xây dựng nội dung của bài viết

Xây dựng và lên phương án về số lượng bài viết. đăng bài ở đâu, đối tượng là ai, tần suất.

Cung cấp quy trình viết bài PR với nội dung chuẩn nhất 2017.

Đội ngũ cộng tác viên giàu kinh nghiệm và tinh thần sáng tạo, giúp bài PR thu hút.

Bài PR đúng chuẩn, văn phong trau chuốt, trình bày dễ hiểu, mạch lạc và sinh động.

Giúp tăng khả năng bán hàng, dịch vụ.

Làm blog, website chuyên gia.

Viết bài đăng báo đánh bóng thương hiệu cá nhân.

Đăng bài PR chuẩn SEO lên Website, báo mạng online

Nghiên cứu về dịch vụ – sản phẩm, đối tượng khách hàng hướng đến. Khách khách hàng tìm kiếm về website và tương tác trên website.

Nghiên cứu và đánh giá nội dung website của những đối thủ cạnh tranh.

Phân tích từ khóa, sáng tạo cấu trúc nội dung, tạo sự khác biệt do với đối thủ cạnh tranh. Tối ưu danh sách các từ khóa.

Biên tập và tìm kiếm hình ảnh.

Trình bày nội dung lên website ấn tượng chuyên nghiệp.

Chăm sóc fanpage: viết nội dung, up – post nội dung đều đặn

Hướng Dẫn Cách Viết Bài Pr Cho Người Mới Bắt Đầu Toàn Tập A / 2023

Kỹ năng nhạy bén biết phát hiện thông tin khi viết bài pr thuê

Viết bài PR giá rẻ hay Viet bai PR chuẩn SEO phải có sự nhạy bén để nắm bắt và phát hiện thông tin mới mẻ cung cấp cho người đọc. Cùng một ngành hàng nhưng bài viết của bạn cung cấp nhiều nội dung hơn sẽ thu hút được khách hàng. Đồng thời các bạn cũng phải biết tạo điểm nhấn và sự khác biệt để tăng tính hấp dẫn cho bài viết của mình.

Kỹ năng hiệu chỉnh thông tin và trình bày nội dung khi viết bài pr hiệu quả

Đối với người viết bài PR chuyên nghiệp thì kỹ năng hiệu chỉnh thông tin và trình bày nội dung hiệu quả. Một bài viết muốn hấp dẫn thì cần phải được trình bày một cách khoa học và mạch lạc giúp khách hàng dễ đọc và dễ hiểu.

Ngoài ra có thể cùng một vấn đề nhưng phong cách viết khác nhay cũng sẽ giúp cho bài viết của bạn hấp dẫn hơn với người đọc. Vì vậy, khi viết bài PR sản phẩm các bạn cần phải có kỹ năng tổng hợp, phân tích thông tin một cách thuyết phục nhất.

Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ linh hoạt trong bài viết pr chất lượng

Để có được một bài viết PR hấp dẫn với khách hàng thì bài viết của bạn cần đạy được 6 yếu tố sau đây:

là có chứa từ khóa hot được nhiều người dùng tìm kiếm. Hãy sử dụng Google keyword tools để tham khảo tìm ra từ khóa tốt nhất.

Thứ ba viết Sapo cho bài PR lôi cuốn là chất xúc tác cho bài PR bùng nổ. Sapo chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định việc giữ chân người đọc tiếp tục đọc bài hay chuyển sang tin khác.

Thứ tư hình thức trình bày khoa học phù hợp với định hướng đưa tin của doanh nghiệp. Đối với những bài PR báo mạng online có thể được thoải mái sáng tạo và trình bày trong khi đó với báo giấy các bạn phải viết theo khuôn khổ, chuẩn xác từ đến từng chi tiết như số chữ, cấu trúc bài hay cách dùng từ ngữ…

là xác định được kênh truyền thông và thời điểm ra mắt phù hợp. Tùy vào đối tượng khách hàng mà các bạn nên lựa chọn kênh truyền thông thích hợp. Vì nó sẽ có tác dụng thúc đẩy việc lan truyền bài viết tốt hơn. Ngoài ra, cùng một bài viết PR đăng báo nếu bạn chọn được tung ra đúng sự kiện Hot hay thời điểm dư luận đang xôn xao về vấn đề đó thì hiệu ứng truyền thông sẽ rất cao.

Phân tích thị trường tìm ra nhóm khách hàng tiềm năng trước khi viết bài pr chuẩn seo

Trước khi viết bài PR giới thiệu sản phẩm nào đó, các bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng tiềm năng mà mình cần hướng đến. Từ đó mà bạn sẽ có cách viết và triển khai nội dụng phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Ví dụ như đối với các bà mẹ mang thai thì họ muốn đọc những thông tin gì? Giới trẻ học sinh, sinh viên thì phải tiếp cận ra sao?…Chỉ có việc phân tích và tìm được tiếng nói chung giữa khách hàng và doanh nghiệp thì bài PR của bạn mới có hiệu quả.

Tập trung 100% vào từ khóa, yếu tố chuẩn seo trong lúc viết PR chuẩn seo

Từ khóa chính là con đường ngắn nhất đưa bài viết PR của các bạn có thể tiếp cận được tới khách hàng. Do vậy, hãy tận dụng cơ hội bằng cách tối ưu hóa triệt để hệ thống từ khóa chính và từ khóa phụ trong bài. Bằng các công cụ tìm kiếm hãy cố gắng đảm bảo rằng từ khóa mà bạn tìm được là từ khóa đắt giá nhất, đang được nhiều người quan tâm hàng đầu hiện nay.

Viết bài PR online đăng báo phải ngắn gọn xúc tích và dẫn dắt trực tiếp vào sản phẩm

Khách hàng hiện nay rất ngại đọc những bài viết dài lê thê và lan man không đúng trọng tâm. Vì thời gian là vàng là bạc nên bạn cần giúp khách hàng tiết kiệm thời gian bằng cách viết nội dung một cách ngắn gọn và xúc tích nhất. Các bạn nên viết bài PR theo cấu trúc hình tháp ngược tức là thông tin nào quan trọng và hấp dẫn nhất thì đưa lên đầu sau đó giảm dần mức độ.

Cung cấp thông tin chứ không phải cố gắng bán hàng

Thay vì cố gắng bán hàng hãy cung cấp cho người đọc những thông tin hữu ích về vấn đề mà họ quan tâm, lồng ghép khéo léo lợi ích của sản phẩm và dịch vụ có thể đáp giải quyết vấn đề của họ như thế nào. Nếu bạn cho khách hàng thấy được điều này thì tự động họ sẽ tìm đến sản phẩm của các bạn. Như vậy là bạn đã tiếp cận khách hàng thành công.

Việc sử dụng các công cụ trình bày sẽ giúp cho bài viết PR mẫu của bạn trông rõ ràng và bắt mắt hơn với khách hàng. Một hình ảnh phù hợp có thể truyền tải được hết nội dung thông điệp bài viết, một đoạn trích dẫn danh ngôn hay câu nói của người nổi tiếng sẽ giúp tác động mạnh mẽ hơn đến tâm lý khách hàng. Hãy sử dụng tất cả những chiêu thức trình bày từ hiệu quả thị giác cho đến cảm xúc để gia tăng sức mạnh cho bài viết PR của mình.

Chi phí viết bài PR đăng báo hiện nay? Viết bài PR giá nhiêu là hợp lý?

Nhiều đơn vị nhỏ lẻ họ đưa ra mức giá bài viết PR chỉ chừng vài trăm ngàn, thường thì họ chủ yếu khai thác thông tin tại nhà, không trực tiếp gặp bạn để trao đổi rõ hơn để lấy thông tin, do đó có khi viết bài nó còn chung chung, chưa sâu sắc được. Trong khi có đơn vị họ viết đến cả triệu, hoặc thậm chí hơn 1 triệu đồng bài, với chất lượng bài sẽ khác hẳn các bài vài trăm ngàn.

Việc triển khai tìm hiểu, nghiên cứu thông tin rất phức tạp, người viết bài PR thuê không chỉ có nghiên cứu sản phẩm công ty bạn mà còn dò xét, tìm hiểu của đối thủ để từ đó xây dựng dàn ý nội dung phù hợp, sau đó mới trao đổi với DN bạn để cung cấp thêm thông tin rõ hơn, phục vụ cho bài viết. Chính vì thế để hoàn thành 1 bài viết đòi hỏi người viết PR chuyên nghiệp mất khá nhiều thời gian để đầu tư, thường khoảng mất 3-5 ngày, có khi 5-7 ngày mới hoàn thành bài, thì cái giá rẻ vài trăm thì không thể nào đòi hỏi chất lượng được.

Thuê dịch vụ viết bài PR ở đâu uy tín, chất lượng và hiệu quả nhất?

Ngoài dịch vụ viết bài pr hiệu quả, Gcontent còn hỗ trợ quý doanh nghiệp booking đăng bài pr trên các báo mạng, tạp chí, báo giấy,…một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất, giúp quý doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, tập trung vào việc kinh doanh, bán hàng. mọi khâu giao dịch và làm việc với các cơ quan thông tấn báo chí đã có Gcontent đảm nhận cho quý khách.

Gcontent nhận Booking đăng bài PR trên báo NHANH CHÓNG – HIỆU QUẢ – TIẾT KIỆM trong 24h

Top 10+ Cách Viết Bài Pr Hay Nhất Hiện Nay / 2023

Hầu hết các doanh nghiệp đều có nhu cầu viết bài pr để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, nâng cao uy tín thương hiệu hoặc viral trên các kênh thông tin. Đây được xem như nước cờ quan trọng mang danh tiếng thương hiệu đến cộng đồng.

Vì vậy bài PR thường được đánh giá khắt khe & khiến các writter không ít lần “rơi nước mắt”.

Hiểu được những khó khăn đó, mình đã thực hiện bài viết này cách đây một thời gian. Tuy nhiên hiện tại mình đã làm mới nội dung hướng dẫn viết bài pr sao cho phù hợp với những xu hướng content marketing của năm 2019.

Mình đã thoát khổ

Đó cũng chính là lí do mình đưa bài viết này đến với thế giới còn nhiều mông lung đang rối tung và mù mịt của bạn.

Hy vọng nó có thể giúp những bạn trẻ start up hoặc những bạn trẻ đang đi làm có một khởi đầu thuận lợi hơn khi tìm được phương hướng viết bài Pr thu hút cho sản phẩm, doanh nghiệp.

1. Xác định mục tiêu bài PR

Nếu đã từng đọc qua các post hướng dẫn xây dựng nội dung fanpage trên blog của mình, bạn sẽ nhận ra một sự tương đồng trong cách xây dựng bài viết ngay từ khi mới bắt đầu ( Bấm vào link này nếu bạn chưa biết viết cách viết bất kì content nào).

Mình luôn hướng các bạn đến quy trình viết bài chuẩn nhất, hiểu được quy trình này, bạn có thể viết được bất kì nội dung nào.

Tuy nhiên với bài viết Pr bạn cần chú ý phần mục tiêu nhiều hơn một chút. Bởi vì đối với mỗi chiến dịch pr đều cần một chuỗi các bài viết pr cho các mục đích khác nhau.

Thông thường các doanh nghiệp sẽ hướng đến các mục tiêu:

Tăng nhận diện thương hiệu

Hỗ trợ thúc đẩy doanh số bán hàng

Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ mới

Xử lý các khủng hoảng truyền thông

Hãy trao đổi với khách hàng về các các dự định, những mong muốn của họ trước khi triển khai thực hiện các bài viết PR. Tránh các nội dung chung chung, tổng quan và dễ gây nhầm lẫn.

Tốt nhất, hãy yêu cầu họ brief thật kỹ những thông tin qua mail để bạn có một định hướng rõ ràng trước khi bắt đầu gõ bàn phím.

2. Chọn tiêu đề và xác định thông điệp cốt lõi

Chọn tiêu đề trên báo PR không nhất thiết phải chuẩn seo, nhưng ít nhất hãy chọn một tiêu đề có đề cập đến sản phẩm/dịch vụ/ thương hiệu bạn đang muốn truyền thông.

Sẽ thật sáo rỗng nếu tựa đề đó thật hay nhưng không có gì ăn nhập với chương trình.

Và theo kinh nghiệm của mình thì thông điệp cốt lõi chứa vai trò quan trọng. Hãy viết bài PR của bạn với key message được định hướng rõ ràng.

Đừng đặt tiêu đề một đằng mà nội dung thì lại một nẻo, khiến người đọc cảm giác bị “lạc trôi” và sau đó là chẳng hiểu gì cả.

Có 2 cách đặt tiêu đề Pr cụ thể như sau:

Trực tiếp giới thiệu về doanh nghiệp, sản phẩm , chương trình, dịch vụ

Gián tiếp đặt tiêu đề như một bài viết bình thường

Thông thường trên báo giấy, số từ cho phép từ 150 -300 chữ, báo online cho phép bạn viết nhiều hơn, nhưng cũng chỉ 500 – 650 chữ (trên chúng tôi afamily, kenh14.vn,…)

4. Triển khai nghiên cứu thông tin

“Research” là thao tác bắt buộc bắt buộc bạn phải làm để có được content đánh trúng tâm lý của khách hàng.

Hãy tưởng tượng xem nếu bạn lên kế hoạch PR, bạn lại không hiểu tìm hiểu hết thế mạnh sản phẩm của mình, những đặc trưng nổi bật của sản phẩm/ thương hiệu/ dịch vụ thì kế hoạch đó chắc chắn “tạch”.

Mình thường bắt đầu viết bài khi đã research nát cả Google. Lúc ấy mình đã hiểu vị trí của sản phẩm, dịch vụ mình đang cung cấp đứng ở đâu, có điểm mạnh, điểm yếu ra sao, cần giới thiệu khéo léo như thế nào.

Thông tin ở đây bao gồm:

Dĩ nhiên,công cụ sẽ là trợ thủ đắc lực giúp bạn research thông tin nhanh chóng và hiệu quả.

6. Hiểu về khách hàng mục tiêu

Bản thân sản phẩm dịch vụ

Khách hàng mục tiêu

Đối thủ cạnh tranh trực tiếp

Các sản phẩm thay thế

Thông thường trong mỗi chiến dịch đi bài PR, khách hàng mục tiêu là đối tượng mới có quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn trong lương lai.

Bạn sử dụng nguồn traffic có sẵn, hoặc nguồn paid traffic từ các kênh báo online hoặc báo giấy để truyền thông thương hiệu của mình đến những vị khách tiềm năng này.

Phong cách ngôn ngữ báo chí phù hợp với bài viết pr, nhưng có phải đã đến lúc bạn “làm mới” lại những bài viết PR sắp tới để kéo gần khoảng cách với khách hàng mục tiêu.

Giả sử bạn đang cần viết bài PR cho một chuỗi cửa hàng kem trong đợt Tết sắp tới, chiến lược ra mắt những đĩa kem “hoa mai” kem “bánh chưng” vô cùng độc đáo với cách bày trí không gian ấm tinh tế cho cả gia đình.

Dĩ nhiên, các chị, các mẹ là đối tượng mà chương trình trong bài viết đang hướng đến. Lúc này bạn cần:

7. Tìm hiểu đối thủ cạnh tranh

Thật không ngoa khi nói rằng bí kiếp viết bài pr vượt qua đối thủ hiện tại, chính là “theo dõi” đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Lựa chọn phong cách ngôn ngữ phù hợp

Lối dẫn dắt đánh động vào insight của các chị các mẹ

Cung cấp những thông tin phù hợp, ưu điểm sản phẩm để khách hàng thấy được lí do vì sao nên chọn sp/dịch vụ của bạn trong mùa xuân năm nay.

Điểm đặc biệt trong chương trình sắp launching khiến khách hàng mục tiêu phải chọn bạn chứ không phải đối thủ

Nếu họ có một chiến dịch đi bài Pr thành công trên các kênh báo online, thì tuyệt đối bạn không thể bỏ lỡ. Học hỏi đối thủ là cách để bài viết của bạn tốt dần lên.

Nhưng nhớ rằng, học hỏi nhưng không sao chép bởi vì khách hàng hiện tại rất thông minh, nếu bị phát hiện, bạn mất đi cơ hội giành lấy cảm tình từ họ.

8. Hãy viết như một bức thư “tình”

Và sau nhiều nỗ lực, hãy cố gắng viết bài PR như viết một bức thư tình.

Nghe lạ nhỉ? Nhưng tại sao?

Chính những cách khéo léo trông ngôn từ chính là “dẫn xuất” tốt nhất để khách hàng quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ mà bài pr đang đề cập.

9. Tổng hợp các công thức viết bài PR hiệu quả

Có đến hàng trăm công thức viết bài pr khác nhau ( nghe thật choáng váng phải không nào)? Vì vậy mình đã giúp bạn tổng hợp những công thức cốt lõi nhất, được các writer xịn ứng dụng thường xuyên.

Tìm được một sản phẩm phù hợp với mình nhưng không chắc hiệu quả mà nó mang lại, nhưng thấy được những minh chứng từ cộng đồng (Social proof …..) khiến bạn an tâm hơn?

Nhìn thấy một nhãn hàng kem giới thiệu một chương trình khuyến mãi có sản phẩm hấp dẫn và không gian ở đó lại trúng ý bạn cho đợt cuối tuần?

Bị choáng ngộp với những nội dung chuyên nghiệp và bố cục màu sắc khiến bạn không thể nào rê chuột sang trang khác?

Thật lòng đây là công thức mình yêu thích và cảm thấy nó khá hiệu quả. Để viết bài pr theo công thức này, đòi hỏi bạn phải cứng tay và đã có sẵn kinh nghiệm viết lách.

3S là viết tắt của:

Để ứng dung công thức này, trước tiên bạn phải hiểu:

Star (Ngôi sao) Story (Câu chuyện)

Gợi ý: Bạn có thể chia sẻ một case study về hành trình thương hiệu, nghiên cứu sản phẩm, start up một brand, một idea, một company.

Solution (Giải pháp)

Công thức 4W

Star: Bài Pr của bạn xoay quanh một đối tượng chính, đó có thể là nhân vật/sản phẩm/ dịch vụ/ doanh nghiệp không lan man, không nên “tham” quá nhiều “ngôi sao” khiến bài viết mất đi tính tập trung, dài dòng, khó hiểu.

Story: “Nhân vật” của bạn đã trải qua câu chuyện như thế nào? Hãy chọn lọc những nội dung ấn tượng nhất của câu chuyện để đưa lên đầu tiên, “ngôi sao” của bạn sẽ theo đó mà tỏa sáng.

Nếu bạn cảm thấy công thức 3S hơi khó “xơi”, thì 4W là một lựa chọn dễ thở hơn một chút. Nếu mới bắt đầu viết bài pr, bạn có thể thử ngay với công thức này.

4W là viết tắt của:

Solution: Điều gì đưa “ngôi sao” trong bài viết của bạn đến đỉnh cao như ở thời điểm hiện tại? Hãy diễn tả nó một cách ly kỳ nhưng không kém phần chân thật để có thể khiến người đọc ấn tượng.

Công thức này có ưu điểm ở chỗ, ngay từ phần đầu tiên, nó đã giúp bạn xác định đối tượng trong bài viết. Sau đó chọn cách giới thiệu trực tiếp hay gián tiếp là tùy bạn. Hãy sử dụng văn phong & vốn từ của nó cho phù hợp với đặc tính của sản phẩm/dịch vụ/ thương hiệu trong bài PR để có được một bài viết hay nhất.

What’s i have got for you? Tôi có gì cho bạn

Đặt mình vào vị trị của khách hàng để có thể khai thác insight của họ tốt nhất. Bằng cách đặt các câu hỏi như:

What it’s going to do for you? Sản phẩm/dịch vụ của tôi giúp bạn giải quyết vấn đề gì? Như thế nào?

Đây là bước quan trọng để xây dựng lòng tin với khách hàng & mình thấy nó luôn có hiệu quả đối với những kế hoạch pr với mục tiêu thúc đẩy doanh số.

Nếu không có sản phẩm, dịch vụ của bạn khách hàng phải tự mình đối diện với những vấn đề ra sao?

Sản phẩm của bạn sẽ giải quyết những khó khăn đó như thế nào? Đó có phải là sự lựa chọn tốt nhất chưa?

Những bằng chứng cho thấy sản phẩm/dịch vụ của bạn đã giúp tệp khách hàng mục tiêu.

Bạn có thể chứng minh cho khách hàng thấy sự quan trọng của sản phẩm/dịch vụ mình bằng những thông tin quan trọng sau đây:

Who i am? Tôi là ai mà bạn phải tin?

What you need to do next?

Bạn cần làm gì tiếp theo?

Các chứng nhận về sản phẩm: chứng nhận chất lượng sản phẩm, giải thưởng,…

Đánh giá từ cộng đồng: khách hàng đã từng sử dụng hoặc những KOL có sức ảnh hưởng,…

Ưu đãi sản phẩm: Chế độ bảo hành, chương trình giảm giá,…

Công thức là vậy, tuy nhiên mình vẫn khuyến khích các bạn nên tạo ra phong cách riêng cho những bài viết của mình, sáng tạo và không rập khuôn

10. Những lỗi cơ bản khi viết bài pr

Lỗi ngữ pháp

Ngay cả đến những writer đỉnh nhất, họ vẫn viết sai ngữ pháp như bình thường nên bạn không có việc gì phải buồn khi mới bắt đầu câu cú vẫn còn lộn xộn.

Để hạn chế được điều này, yêu cầu bạn phải đọc thật nhiều tài liệu về content marketing, xem các tips hướng dẫn viết nôi dung từ các nguồn tham khảo khác nhau như sách báo, website về content.

Mình sẽ giới thiệu đến các bạn một vài quyển sách mà trước đó mình đã đọc qua và cảm thấy nó giúp ích rất nhiều cho việc viết. Bạn có thể xem review chi tiết trên blog của mình:

Sao chép nội dung

Một trong những lí do khiến bài Pr của bạn trở nên kém hấp dẫn chính là việc vay mượn thông tin từ quá nhiều nguồn khác khiến bài viết trở thành một nồi lẩu thập cẩm không có nét đặc trưng riêng.

Thay vì vậy, hãy tập trung ngay từ đầu để viết một bài pr có thông điệp rõ ràng, thể hiện được những nét riêng

Lỗi lặp từ & lỗi chính tả

Là một writer, hơn ai hết mình hiểu được rằng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không review lại những bài viết. Trước khi đưa bài PR đến với công chúng hãy đảm bảo với mình là bạn đã đọc lại nó ít nhất 2 -3 lần để fix các lỗi chính tả, lỗi dấu câu & lỗi chính tả.

11. Những bài pr cực đỉnh

Trong quá trình học hỏi và làm việc, mình đã tích lũy được một số bài pr mà bản thân cảm thấy ấn tượng nhất.

“Tôi tin rằng tất cả chúng ta đều có một chiếc đồng hồ trong đầu. Đôi khi chúng ta thậm chí có thể nghe thấy nó tích tắc. Tôi đã nhận thức được đồng hồ của tôi từ khi tôi còn là một đứa trẻ. Hồi đó, mỗi phút dường như kéo dài khi tôi đếm số giờ cho đến giờ ra chơi hoặc đợi mẹ đến đón tôi sau giờ học. Khi còn trẻ tôi thực sự muốn đồng hồ của mình chạy nhanh hơn. Giá như tôi có thể già hơn! Sau đó tôi sẽ có thể làm những gì tôi muốn làm, đi đến nơi tôi muốn và trở thành người mà tôi muốn trở thành. Cuối cùng, cuối cùng tôi cũng đủ tuổi để đưa ra lựa chọn của riêng mình và sự chú ý của tôi quay lưng lại với việc tăng tốc đồng hồ của tôi sang những thứ khác như học lớp, hát, yêu, kiếm sống và tạo ra tác động của tôi. Càng bận, tôi càng ít chú ý đến đồng hồ của mình cho đến khi nó hoàn toàn nằm ngoài nhận thức của tôi. Cho đến một ngày, tôi nhìn lên và thấy mình đang đứng một mình trên đường lái xe về nhà mẹ tôi, nhìn chiếc xe tang đưa bà đi.

Mình hiểu rằng, không một ai tốt lên khi mới bắt đầu viết cả, đó là cả một quá trình tôi luyện. Để đạt được điều đó, bạn phải đọc nhiều hơn, viết nhiều hơn và cải thiện vốn từ, vốn sống của bản thân mỗi ngày.

Cô ấy không có đủ thời gian, có rất nhiều cô ấy vẫn muốn làm điều đó Rất nhiều điều hối tiếc. Cô ấy chỉ 59 tuổi! Đột nhiên đồng hồ của tôi lại nổi lên, tích tắc to hơn bao giờ hết. Tôi nghe thấy giọng nói của cô ấy trong đầu, dạy bài học mãi mãi thay đổi cuộc đời tôi, ngay lập tức, cuộc sống quá ngắn ngủi để giải quyết ít hơn những gì bạn thực sự muốn – trong công việc hoặc cuộc sống của bạn. Đừng giải quyết. Đừng mất thời gian cho phép. Đi!”

Sau tất cả, hãy viết nó bằng cái tâm và có đầy đủ “chất” và “lượng”. Đừng để mọi người xung quanh đánh giá công việc của những người viết chỉ đáng giá rẻ bèo.

Trích: https://www.forbes.com

Hãy hiểu khách hàng, doanh nghiệp, đối thủ mà sản phẩm/ thương hiệu/ công ty bạn đang hướng đến, điều đó giúp bạn viết đúng – trúng và chuyên nghiệp hơn.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Viết Bài Pr Cho Doanh Nghiệp / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!