Đề Xuất 2/2023 # Tuyệt Chiêu Học Tốt Môn Đại Cương # Top 3 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 2/2023 # Tuyệt Chiêu Học Tốt Môn Đại Cương # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tuyệt Chiêu Học Tốt Môn Đại Cương mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Để đi đến mọi cái đích thì đều phải có sự khởi đầu và các môn học đại cương có thể coi là “bản lề” cho những bước đi ấy. Đại cương là các môn dành cho những sinh viên năm nhất năm 2 khi bắt đầu bước vào môi trường học tập mới ĐH như Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Tâm lí, Xác suất thống kê… Vào Đại học các bạn phải bỏ ra khoảng 1/3 thời gian cho các môn học đại cương vốn được coi là nhàm chán đó tuy nhiên khi trải qua các môn học này bạn sẽ có cơ sở tốt nhất để lấn sâu hơn vào các môn chuyên ngành.

Tân sinh viên khi mới đầu bước chân vào cánh cổng trường ĐH khá bỡ ngỡ với phương pháp học mới, sinh viên chủ động nghiên cứu tài liệu, giảng viên chỉ là người bổ trợ, định hướng cho sinh viên. Chúng ta sẽ không còn được thầy cô giảng bài một cách chi tiết từng bước nhỏ như ở THPT vì thế không ít những bạn tân sinh viên bị “choáng” bởi cách học mới này nhưng thực ra dù học gì thì bạn cũng cần có sự say mê và học hành một cách nghiêm túc. Khi bạn xác định được tinh thần học cho mình rồi thì “đại cương” sẽ không còn là một trở ngại lớn nữa.

Giáo trình, không thể thiếu

Bạn nên tìm mua các giáo trình ở tất cả các môn học đại cương. Nếu một ngày nào đó lười lên lớp hay phải nghỉ học thì bạn yên tâm rằng mình đã có trong tay những nội dung cơ bản của bài học rồi. giáo trình là cuốn sách rất quan trọng nếu bạn dành ra một ngày khoảng 1,2 tiếng đồng hồ để đọc nó thì bạn sẽ hệ thống được kiến thức của mình và hơn hết bạn sẽ tìm được những điều thú vị từ những trang sách có nội dung khá mới mẻ này. Hầu hết các bài giảng của thầy cô giáo thường dùng slide để trình chiếu và việc xin những bài giảng đó cũng là một mẹo khá hay để có trong tay những nội dung kiến thức mình sẽ học.

Ghi chép thế nào?

Một cách học phổ biến ở ĐH là cách học theo mô hình hay có thể ghi bằng chữ vẽ hình ảnh, lập thành bản đồ… tất cả đều nhằm giúp bạn sắp xếp kiến thức thành một hệ thống và giúp nhớ bài lâu hơn. Bạn sẽ lập những ý chính rồi bắt đầu đi vào những chi tiết nhỏ nhặt đặc biệt là với những môn lí luận như Triết, kinh tế chính trị, Pháp luật…

Còn với các môn tính toán như các bộ môn toán, thường các thầy cô ít khi chữa bài tập vì vậy việc tự làm bài tập ở nhà và trao đổi kết quả với các bạn trong lớp là khá cần thiết nếu không hiểu bạn cũng có thể hỏi trực tiếp giảng viên, các thầy cô rất nhiệt tình giải đáp, vẫn là một môtip cũ ở phổ thông đó là đọc lý thuyết và củng cố lý thuyết bằng cách làm bài tập. Sẽ rất đơn giản thôi nếu bạn dành một chút ít thời gian cho nó.

Còn với các kì thi thì sao?

Để vượt qua các kì thi với một kết quả tốt không khó điều này cũng phụ thuộc phần lớn ở các bạn. Bạn nên dành thời gian học mỗi ngày một chút, không căng thẳng như ở phổ thông, nhưng phải có mức độ thường xuyên nhất định. Nếu muốn được điểm cao thì bạn nên bỏ ngay suy nghĩ “khi nào thi mới bắt đầu học” quyển giáo trình với bạn lúc nào cũng còn như mới và quan trọng nếu bạn dồn tất cả các môn đến kì thi mới học thì bạn sẽ bị “đuối” và sẽ phải học rất vất vả.

Hướng Dẫn Học Tốt Môn Pháp Luật Đại Cương

Khoa học nhà nước và pháp luật đại cương nghiên cứu vấn đề nhà nước và pháp luật, bản chất, vai trò xã hội, những quy luật đặc thù, cơ bản nhất của sự xuất hiện, tồn tại và phát triển của chúng; đồng thời nghiên cứu những nét khái quát nhất của hệ thống pháp luật Việt Nam và pháp luật quốc tế. Vì vậy, trong những năm qua, khoa học nhà nước và pháp luật đại cương được coi là một môn học chính thức, quan trọng trong chương trình đại học đại cương, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp.

Đảng và Nhà nước ta chủ trương tăng cường giáo dục pháp luật trong nhà trường thông qua chương trình các môn học, giáo trình, tài liệu giảng dạy pháp luật. Môn học Pháp luật đại cương là môn học quan trọng trong chương trình đào tạo đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt trong đề cương chương trình chung và đưa vào giảng dạy chính thức tại các trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trong cả nước.

Đây là môn học cung cấp những kiến thức cơ bản nhất về nhà nước và pháp luật, các nghành luật cơ bản của hệ thống pháp luật Việt Nam cho sinh viên các trường đại học, cao đẳng. Với sinh viên các trường trung học chuyên nghiệp và dạy nghề, môn học này còn bảo đảm tính kế tiếp, tính liên thông giữa giáo dục phổ thông, giáo dục chuyên nghiệp và giáo dục đại học.

Cuốn sách gồm hai phần :

Phần thứ nhất: Tóm tắt nội dung cơ bản của môn học

Phần thứ hai: Các đề thi mẫu và định hướng giải đáp.

Với cách trình bày súc tích, khoa học, dùng biểu bảng, sơ đồ giúp cho người đọc nhanh chóng nắm được nội dung cơ bản của của môn học, tiết kiệm được thời gian; với cách phân loại các đề thi mẫu và định hướng giải đáp giúp cho học sinh, sinh viên tiết kiệm thời gian ôn tập chuẩn bị tốt các kỳ thi.

Kinh Nghiệm Học Tốt Các Môn Đại Cương, Giúp Sinh Viên Qua Môn Dễ Dàng

Cập nhật: 30/08/2019

Các môn đại cương là bước khởi đầu cho quá trình học ĐH của các sinh viên năm nhất, năm hai. Phải kể đến đó là Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Tâm lí, Xác suất thống kê… Các môn này gây khó với đa số sinh viên bởi dài, trừu tượng, khó hiểu. Không chỉ vậy, do mới chuyển từ cấp 3 lên, phương pháp học còn mới nên nhiều bạn trẻ không theo kịp, không ít bạn phải học lại, thi lại.

Học các môn đại cương như thế nào?

– Xác định tinh thần học tập: Nói chung, bạn cần phải xác định việc học một cách nghiêm túc dù là môn nào đi chăng nữa.

– Bắt buộc phải có giáo trình: Giáo trình là cuốn sách rất rất quan trọng với bất kể môn nào, đặc biệt là với các môn đại cương. Bạn nên tìm mua các giáo trình ở tất cả các môn học đại cương để nếu nhỡ hôm nào không đến lớp thì cũng có sách để học rồi.

– Có thể xin slide giảng dạy của thầy cô: Hầu hết các bài giảng của giảng viên đều dưới dạng slide trình chiếu vì thế bạn có thể xin bài giảng đó để về học. Đây đều là những kiến thức cơ bản, tóm tắt từ giáo trình và dễ hiểu hơn nhiều.

– Về việc ghi chép: Sinh viên có thể lập những ý chính rồi bắt đầu đi vào những chi tiết nhỏ nhặt đặc biệt là với những môn lí luận như Triết, kinh tế chính trị, Pháp luật… Cách này giúp bạn dễ hiểu và ghi nhớ nhanh hơn.

– Chú ý các ví dụ: Trong lúc giảng bài, các thầy cô thường lấy nhiều ví dụ. Hãy cố gắng ghi và hiểu những ví dụ ấy để sau này ôn lại nếu không hiểu vấn đề gì chúng có thể giúp bạn liên tưởng và nhớ ra ngay tức thì. Không những vậy, ví dụ còn là phần giúp bạn đạt điểm cao khi làm bài bài kiểm tra đấy.

Nên nhớ rằng các môn đại cương còn khá dễ, việc tích lũy điểm số cao giúp sinh viên có nhiều thuận lợi hơn sau này, khi bắt đầu học những môn chuyên ngành khó nhằn hơn.

Suzy

Những “Tuyệt Chiêu” Giáo Dục Học Sinh

Những “liệu pháp” giáo dục bằng kỷ luật tích cực đã được cô giáo Dương Thị Mộng Tuyết – Trường Tiểu học Đa Phước Hội (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) áp dụng thành công. Hộp thư vui:

Giáo viên tự tạo một thùng thư nhỏ đặt trên lớp, các em có vấn đề gì chia sẻ sẽ viết vào giấy rồi bỏ vào. Giáo viên nên khuyến khích các bạn cán bộ lớp viết thư khen những bạn học yếu, những bạn viết chữ chưa đẹp, những bạn hay nghịch phá… khi các bạn này có biểu hiện tiến bộ.

Cuối tuần vào giờ sinh hoạt lớp, giáo viên mở thùng thư và đọc cho cả lớp nghe. (Lưu ý, nếu những vấn đề học sinh chia sẻ là riêng tư thì giáo viên trao đổi riêng với các em)

Phiếu khen:

Việc khen ngợi, động viên đặc biệt quan trọng đối với học sinh cá biệt hay những học sinh vô kỉ luật trong lớp. Hãy tìm cơ hội để khen ngợi các em.

Giáo viên chuẩn bị mẫu phiếu khen để sẵn trên lớp, khi nhận thấy những em học sinh có sự chuyển biến tích cực sẽ ghi vài dòng nhận xét, động viên rồi trao cho các em.

Các em sẽ rất hãnh diện với các bạn từ đó sẽ có động lực thúc đẩy các em cố gắng nhiều hơn. Tuy nhiên, giáo viên không nên lạm dụng phiếu khen mà mất tác dụng.

Gửi tin nhắn về nhà:

Khi học sinh có những biểu hiện chuyển biến rõ rệt theo hướng tích cực, giáo viên viết một tin nhắn, chỉ cần vài dòng động viên, khen gợi, cảm ơn sự hợp tác của phụ huynh trong thời gian qua để gởi về cho cha mẹ các em. Biện pháp này vừa nhanh vừa tiện lợi.

Tổ chức trò chơi công nhận đặc điểm tốt của học sinh:

Thông qua các bài dạy, giáo viên nên nghiên cứu lồng vào những trò chơi nhỏ. Những trò chơi này vừa giúp củng cố nội dung bài học và cũng thông qua quá trình tham gia trò chơi của học sinh, giáo viên phát hiện những điểm tốt của các em để tuyên dương, khen ngợi trước lớp.

Chẳng hạn, trong trò chơi môn Toán thì tìm ra bạn tính nhanh nhất, bạn tính cẩn thận nhất, …Hoặc trong môn Tiếng Việt thì khen bạn có giọng đọc truyền cảm nhất, bạn có vốn từ ngữ phong phú nhất…

Biện pháp này giúp học sinh tăng thêm lòng tự tin với bản thân và khuyến khích các em nhìn nhận những mặt tích cực của các bạn khác.

Trong lớp, giáo viên có thể tập hợp học sinh thành các nhóm theo năng khiếu hoặc sở thích như: hát, vẽ, thể thao… Ngoài nội dung chương trình giảng dạy, giáo viên có thể sử dụng những kỹ năng, vốn sống của bản thân để giúp các em phát huy sở trường của mình.

Có thể tổ chức các cuộc thi phạm vi nhỏ trong lớp để các thành viên trong nhóm thi với nhau. Có như thế các em sẽ thêm yêu quý thầy (cô) và sẽ yêu thích đến lớp, đến trường nhiều thêm.

Đặt mình vào vai trò người học:

Trong quá trình giảng dạy, giáo viên phải cố gắng kiềm chế không thể hiện thái độ nóng nảy, căng thẳng trước học sinh. Nên lắng nghe xem xét vấn đề từ học sinh, giúp học sinh làm rõ vấn đề và cùng các em tìm cách giải quyết.

Tổ chức điều tra:

Nếu có điều kiện, mỗi năm vào cuối học kì 1 và cuối năm, giáo viên thực hiện khảo sát học sinh, phụ huynh học sinh của mình bằng phiếu điều tra.

Đối với học sinh, chỉ cần vài câu hỏi để học sinh bộc lộ cảm xúc của mình chẳng hạn:

– Điều em yêu thích nhất và không yêu thích nhất ở lớp của mình là gì?

– Có khó khăn gì làm ảnh hưởng đến việc học của em?

– Em có hài lòng với cách cư xử của thầy (cô) đối với em không? …

Đối với phụ huynh học sinh, vào cuộc họp phụ huynh học sinh cuối học kỳ 1 và cuối năm học, giáo viên có thể dùng phiếu khảo sát để thu nhận sự phản hồi từ phía gia đình học sinh về sự tiến bộ của con em họ về học tập, về hạnh kiểm, về cách cư xử của các em đối với mọi người xung quanh, ….

Tùy theo điều kiện cụ thể từng lớp học mà giáo viên đề ra hệ thống câu hỏi trong phiếu khảo sát cho phù hợp.

Đây chính là những minh chứng cho những kết quả giáo dục mà giáo viên đạt được trong thời gian qua và cũng chính là cơ sở thiết thực để giáo viên điều chỉnh, bổ sung phương pháp giáo dục phù hợp hơn cho học sinh.

Việc này giúp các em thực hiện nội quy mà có phần đóng góp, xây dựng của chính các em luôn dễ hơn và mang lại hiệu quả cao hơn.

Biện pháp tổ chức, xây dựng tập thể lớp:

Một tập thể lớp tốt là môi trường lí tưởng để học sinh học tập và phát triển nhân cách. Một tập thể tốt là học sinh phải biết tôn trọng, yêu thương, giúp đỡ nhau, đoàn kết, biết cách giải quyết xung đột không bằng bạo lực….

Để xây dựng một tập thể tốt giáo viên cần: Biết tôn trọng người ít tuổi hơn mình: Học sinh luôn kính trọng những người tôn trọng chúng. Các em sẽ quan tâm đến người khác nếu biết rằng các em cũng được mọi người quan tâm.

Gần gũi, chân thành trong giao tiếp: Hãy dành thời gian trò chuyện với học sinh. Càng hiểu các em thì quá trình giáo dục các em càng có hiệu quả.

Làm gương trong cách cư xử: Học sinh học và làm theo những gì em thấy từ cuộc sống và những người xung quanh. Giáo viên dùng bạo lực các em sẽ làm theo. Giáo viên cư xử nhẹ nhàng, khoan dung, độ lượng, kiên trì, nhẫn nại thì học sinh sẽ học theo cách cư xử đó.

Những hình thức xử phạt tích cực:

Khi học sinh phạm lỗi ta có thể sử dụng các hình thức xử phạt tích cực

Dừng học tập để học sinh tự kiểm điểm bản thân: Những học sinh hay mắc sai phạm thường không có thời gian yên tĩnh để suy nghĩ về việc mình làm.

Chẳng hạn lớp có học sinh đánh nhau với bạn. Giáo viên có thể cho em tạm dừng việc học, ngồi yên lặng một mình để giảm căng thẳng và viết ra giấy câu trả lời một số câu hỏi của cô giáo như: Em đã là gì? Có thể giải quyết chuyện đó theo cách nào khác không?…..

Từ đó, ta sẽ biết hướng để giúp các em tự điều chỉnh lại hành vi của bàn thân.

Tước bỏ đặc quyền: Khi học sinh ngoan sẽ được tham gia những hoạt động mà các em yêu thích. Khi các em mắc lỗi những đặc quyền đó sẽ bị hủy bỏ cho đến khi em tiến bộ hơn.

Các em nghịch phá, năng động rất sợ hình thức xử phạt này. Bởi lẽ với các em không gì khổ sở hơn việc phải ngồi im nhìn các bạn mình chơi đùa. Vì thế các em sẽ cố gắng để không phạm lỗi nữa.

Phiếu báo cáo sai phạm: Đối với học sinh cá biệt, phụ huynh ít quan tâm, chúng ta sẽ làm phiếu báo cáo hàng ngày hoặc hàng tuần. Nội dung của báo cáo là những sai phạm mà học sinh vướng phải và việc cần nhờ sự hỗ trợ của gia đình. Phụ huynh sẽ xem và kí tên vào phiếu rồi gửi lại cho giáo viên.

Biện pháp này hiệu quả với các học sinh hay mắc lỗi như không học bài, không làm bài tập về nhà, quên mang dụng cụ học tập.

Nếu trong vài ngày liên tiếp học sinh không mắc lỗi nữa thì sẽ ngừng việc gửi báo cáo. Để biện pháp này có hiệu quả hơn nữa là khi học sinh tiến bộ rõ rệt giáo viên có thể gửi một vài câu khen ngợi về nhà. Làm như vậy cả phụ huynh và học sinh đều cảm thấy rất vui và sự hợp tác của gia đình học sinh sẽ ngày một tăng lên.

Để vận dụng các biện pháp trên đạt hiệu quả, cô Tuyết lưu ý

Đừng thực hiện một lúc quá nhiều biện pháp, hãy thực hiện từng bước một, tùy hoàn cảnh thực tế của lớp mình mà lựa chọn biện pháp phù hợp, tuy “chậm” nhưng “sâu”, hiệu quả sẽ cao hơn.

Có tấm lòng yêu nghề, hiểu ý nghĩa của việc giáo dục học sinh, yêu học sinh bằng tấm lòng của người mẹ, người thầy. Người giáo viên cần có tính kiên trì, nhẫn nại và tận tình, tận tâm.

Biết điều chỉnh mình để điều chỉnh học sinh: vì trong cuộc sống không có ai luôn luôn đúng, cho nên người giáo viên cần thường xuyên tự điều chỉnh những sai sót của chính mình thì mới đủ khả năng giúp học sinh từng bước hoàn thiện nhân cách của các em.

Giáo viên cần có năng lực sư phạm tốt, khả năng vận dụng phương pháp dạy học mới cao,…. để từ đó có sự linh hoạt giáo dục phù hợp với từng đối tượng học sinh, có khả năng tìm ra giải pháp xử lí các tình huống xảy ra trong giảng dạy một cách tốt nhất.

Có thủ thuật tinh tế: Để giáo dục học sinh có hiệu quả, người giáo viên cố gắng rèn cho mình một khả năng nhạy bén nào đó như: tính khôi hài, hát hay, kể chuyện thu hút, ứng xử linh hoạt,…. Để trong một lúc nào đó, khi tiếp xúc với học sinh, thay vì mắng phạt các em thì ta sẽ dẫn dắt trẻ đi vào một trật tự kỉ luật mà trẻ không hề hay biết và tự nguyện làm theo.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tuyệt Chiêu Học Tốt Môn Đại Cương trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!