Đề Xuất 3/2023 # Tự Học Ielts Speaking 8.5 Thế Nào? # Top 10 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 3/2023 # Tự Học Ielts Speaking 8.5 Thế Nào? # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tự Học Ielts Speaking 8.5 Thế Nào? mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hoàng Ngọc Quỳnh, sinh năm 1990, cựu sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân, tốt nghiệp loại xuất sắc trường Nottingham Business, Đại học Nottingham Trent, Anh năm 2017. Năm ngoái, chị giành học bổng tiến sĩ toàn phần của Đại học Lancaster, Anh trị giá 89.000 bảng Anh (khoảng 2,6 tỷ đồng) và là tác giả hai cuốn sách luyện nghe, nói tiếng Anh. Từ kinh nghiệm giành 8.5 Speaking trong kỳ thi IELTS nhờ tự học, chị Quỳnh chia sẻ những điều cần tránh và cách giành điểm cao trong phần thi này. Tuyệt đối không viết trước script và học thuộc lòng

Khi bạn viết ra trước nội dung câu trả lời, não bộ đã được “lập trình” để chỉ việc nói ra đáp án đó một cách “chính xác”. Nếu may mắn gặp được hỏi câu “trúng tủ”, cách trả lời của bạn cũng nghe rất máy móc và không tự nhiên. Khi bạn cố gắng khơi lại câu trả lời đã học thuộc, bạn có xu hướng nói một cách trơn tru rồi lại “vấp”, ảnh hưởng tới điểm fluency.

Thông qua cách trả lời, ánh mắt, và ngôn ngữ cơ thể, khả năng cao là giám khảo cũng biết bạn đã học thuộc script và hậu quả là bạn sẽ bị trừ điểm khi đưa ra đáp án học thuộc lòng. Tệ hơn nữa, khi câu hỏi không nằm trong phần đã ôn tập, bạn sẽ vô cùng lúng túng và không biết xoay xở ra sao.

Việc thực hành này giúp tôi rèn được thói quen suy nghĩ nhanh, vận dụng từ vựng nhanh và nói được nhiều nhất trong thời gian ngắn nhất. Với các câu hỏi khó không trả lời được ngay, tôi viết một vài từ khóa và tham khảo ý tưởng (qua Google, các bài báo và một số sách luyện thi), sau đó thực hành trả lời 1-2 lần để ghi nhớ từ vựng và một vài ý hay. Khi luyện hết danh sách câu hỏi chính, tôi lặp lại từ đầu.

– Tôi chuẩn bị part 2 cầu kỳ hơn một chút bằng cách luyện tập từ mới và sự thành thạo khi nói.

Nếu không quá cần thiết, tôi nghĩ bạn cũng không nên quá lạm dùng từ nối và từ “thừa” một cách không tự nhiên. Bạn nên dùng từ nối để “câu giờ” một cách thông minh, làm sao để nghe tự nhiên và người nghe không cảm thấy bị các từ đó làm khó chịu.

Nếu trong câu bạn dùng quá nhiều “like”, “so”, “something like that”… người nghe thực sự sẽ không thoải mái. Để khắc phục, bạn nên chọn một số từ nối, từ thừa yêu thích để luyện tập trôi chảy cho đến khi dùng, chúng thực sự là ngôn ngữ của bạn (giả sử, với tôi, tôi thường hay dùng “well, I think… well, I guess that… well, for me…” ở đầu các câu khi giám khảo hỏi, nhưng tôi rất hạn chế dùng “like, like…so…so…something like that…something like that” chèn giữa các câu.

Đừng học cụm động từ (idioms)

Tôi từng trò chuyện với giám khảo IELTS sau một buổi chấm thi Speaking. Vị này kể rằng cảm thấy vô cùng mệt mỏi khi thí sinh dùng idioms vô tội vạ, sau đó trong suốt cả bài thi thì không nói được nổi mấy câu. Với tất cả bạn đó, không có bạn nào được điểm Speaking trên 5.0. Có lẽ nhiều bạn cho rằng khi nói sử dụng nhiều idioms và các từ ngữ “xa hoa”, bài nói sẽ tăng độ học thuật, nghe có vẻ “chuyên nghiệp” hơn.

Tuy nhiên, thực tế với bài nói speaking IELTS hay trong ngữ cảnh nói đời thường, idioms chỉ phát huy tác dụng khi được dùng phù hợp với ngữ cảnh, không làm mất sự tự nhiên của câu nói, và không bị lạm dụng. Bạn tưởng tượng mà xem, nếu một người Việt Nam nói chuyện bình thường mà dùng liên tiếp các câu tục ngữ, châm ngôn thì có tự nhiên không?

Không áp dụng các cấu trúc phức tạp như trong bài Writing

Khi chuyển từ Writing sang Speaking, bạn cần “thư giãn” và “thả lỏng” hơn về ngôn từ, ngữ pháp, nhịp điệu câu nói… Việc ép bản thân sử dụng đa dạng cấu trúc ngữ pháp phức tạp như trong Writing là không cần thiết khi thực hành Speaking vì chúng sẽ khiến bài nói bị “vấp”, không còn tự nhiên. Bạn vẫn có thể sử dụng đa dạng ngữ pháp nhưng nên cố gắng dùng chúng một cách tự nhiên nhất có thể.

Với ngữ pháp khi nói, bạn cần luyện tập từ đơn giản đến phức tạp, chẳng hạn việc chuyển thành thạo các thì của động từ (tập trung luyện một thì thành thạo rồi chuyển sang nói nhiều thì khác nhau), chuyển thành thạo các loại câu (câu đơn, câu phức, câu ghép kết hợp).

Bạn không cần dùng các cấu trúc quá phức tạp, có thể chỉ tập trung vào sử dụng câu ghép với “and”, “but”, “or” và câu phức với mệnh đề quan hệ (sử dụng who, which, that). Điều quan trọng là bạn nên sử dụng thành thạo và chính xác ngữ pháp, cố gắng không để mắc lỗi cơ bản nhất (thì, chia động từ, giới từ chẳng hạn).

Ngoài ra, một cách khá hay để thực hành sử dụng ngữ pháp đa dạng, tự nhiên là xem video độc thoại như trên TED talks. Khi xem, hãy chỉ tập trung vào phần ngữ pháp, nhìn transcript và nếu có thể, nên ghi chép lại những cách dùng ngữ pháp yêu thích để bắt chước theo.

Không cố ép bản thân nói chuẩn giọng Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ

Thực ra trong văn nói đời thường cũng như trong IELTS speaking, accent không phải điều quá quan trọng. Miễn là bạn phát âm rõ ràng, dễ nghe và các âm tiết không quá lệch với tiếng Anh chuẩn, còn bạn nói giọng nào cũng được.

Tuy nhiên nên lưu ý rằng, bạn cần nói có trọng âm của từ và câu một cách rõ ràng, nên nối âm. Cách tốt nhất để luyện tập phát âm có lẽ là nghe giọng chuẩn Anh, Mỹ thật nhiều, luyện tập nghe một cách chủ động, chăm chú và cố bắt chước diễn giả (phát âm của từ, trọng âm từ, nối âm, ngữ điệu, cảm xúc khi nói).

Tùy thuộc vào phần phát âm đang cần hoàn thiện, bạn nên chọn nguồn nghe phù hợp. Nếu để luyện âm riêng biệt và trọng âm, Spotlight English hoặc VOA Speacial English là những nguồn hay để luyện tập phát âm. Nếu để luyện nối âm, ngữ điệu, bạn có thể xem TED Talks, nghe podcasts (Podbeans là một app hay), hay xem phim, nghe nhạc tiếng Anh.

Không nên gò ép mình học IELTS Speaking một cách khô khan bằng việc chỉ luyện đề. Điều quan trọng là bạn cần cảm thấy thoải mái, vui vẻ và có động lực khi học. Như vậy bạn mới nó thể dễ dàng luyện nói tiếng Anh một cách thành thạo, tự nhiên, và đạt mức điểm IELTS Speaking như mong muốn.

Hoàng Ngọc Quỳnh

Làm Thế Nào Để Tự Học Ielts Speaking Hiệu Quả Cùng Langgo

Một trong những câu hỏi chúng mình nghe mọi người hỏi về thường xuyên nhất trên trang Facebook của LangGo là về các đối tác tập nói cùng.

Nhưng thật không may, hầu hết mọi người có thể không muốn nói chuyện với bạn – hoặc ít nhất là rất khó tìm được một đối tác có trình độ tiếng Anh tốt và một gì đó điều thú vị để nói.

Làm thế nào để nói chuyện với chính mình (mà không có vẻ điên rồ)

Chọn một bộ phim hoặc chương trình truyền hình hoặc video YouTube mà bạn thích. Hãy khơi dậy tiềm năng diễn viên bên trong bạn và thử diễn xuất những gì mỗi nhân vật đang nói.

Đừng cố nói chính xác như trong cảnh thực tế nhưng hãy cố gắng giữ ý nghĩa ít nhiều giống nhau. Hoặc thay đổi hoàn toàn ý nghĩa và làm cho nó thật buồn cười! Hãy thử tự ghi âm vì có thể bạn sẽ trở thành một ngôi sao YouTube nổi tiếng sau khi khám phá ra tiềm năng này của mình thì sao.

Khi xem một cái gì đó trên TV hoặc internet (các cuộc phỏng vấn thực sự tốt cho việc này) – tạm dừng nó và dự đoán thành lời những gì họ sẽ nói tiếp theo. Sau khi bạn lắng nghe phản hồi của họ, hãy thực hành lặp lại nó (không phải từng từ, nhưng cố gắng lặp lại ý nghĩa cơ bản). Việc này sẽ thực sự giúp cách nói chuyện của bạn tự nhiên hơn nhiều đấy.

Nói chuyện với con mèo / con chó / cá của bạn. Bạn sẽ cảm thấy bớt xấu hổ hơn mặc dù về cơ bản bạn vẫn đang nói chuyện với chính mình. Hãy sử dụng thẻ Cue card của Part 2 IELTS Speaking để thực hành.

Học một bài hát mỗi ngày. Đặt lời bài hát trên điện thoại của bạn và hát nhẹ nhàng suốt cả ngày cho đến khi bạn hoàn toàn học được. Sử dụng mọi giờ giải lao bạn có thể để làm điều này – trong khi tắm, chờ xe buýt, v.v … Nếu bạn không muốn sử dụng một bài hát – có thể học một phần của bài phát biểu hoặc cảnh nổi tiếng từ một bộ phim. Học tiếng Anh từ những thứ đơn giản nhất và giải trí nhất mới là cách tốt nhất để học tập hiệu quả và vui vẻ đó.

Giám khảo về cơ bản chỉ là một máy ghi âm đọc câu hỏi từ một mảnh giấy – bạn có thể thay thế chúng bằng một mảnh giấy! Đọc và trả lời các câu hỏi cho mình. Ghi lại chính mình và quay lại và cố gắng làm tốt hơn vào lần tiếp theo!

Tuy nhiên trước khi luyện tập các đề thi mẫu, bạn cần phải hiểu định dạng của bài kiểm tra Speaking trước khi bắt đầu luyện tập và hiểu cách bài kiểm tra được cho điểm. Điều này là hoàn toàn quan trọng. Giám khảo sẽ sử dụng các tiêu chí khách quan đã được xác định trước để đánh giá trình độ nói của bạn; hiểu làm thế nào họ làm điều này là một trong những chìa khóa để thành công đối với bài thi chúng tôi nhiên trước khi luyện tập các đề thi mẫu, bạn cần phải hiểu định dạng của bài kiểm tra Speaking trước khi bắt đầu luyện tập và hiểu cách bài kiểm tra được cho điểm. Điều này là hoàn toàn quan trọng. Giám khảo sẽ sử dụng các tiêu chí khách quan đã được xác định trước để đánh giá trình độ nói của bạn; hiểu làm thế nào họ làm điều này là một trong những chìa khóa để thành công đối với bài thi Speaking.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng luyện tập trong đầu của bạn có thể hiệu quả như luyện tập vật lý. Trong các thí nghiệm, những người chơi bóng rổ tưởng tượng mình nhắm trúng rổ đã cải thiện nhiều như những người thực sự đang ném bóng vào rổ đó. Thời gian tốt nhất để làm điều này là vào ban đêm vì bộ não của bạn sẽ tiếp tục luyện tập thông qua giấc ngủ của bạn. Nghĩ bằng tiếng Anh. Có một cuộc trò chuyện hoặc nhớ một cuộc trò chuyện mà bạn đã có trước đó khi bạn ngủ thiếp đi

Bắt đầu một cuốn nhật ký chính tả lời nói về các hoạt động hàng ngày của bạn. Điều này sẽ hoạt động tốt bởi vì bạn sẽ lặp lại rất nhiều từ giống nhau mỗi ngày (đánh răng, không bận tâm đến việc tắm, v.v.) và trở nên tốt hơn khi nói những từ đó. Bạn cũng sẽ làm việc với vốn từ vựng mới mỗi ngày (gặp người vợ tương lai của tôi ngày hôm nay, bị tiêu chảy khủng khiếp, v.v.) bởi mỗi ngày của bạn đều khác nhau mà.

Đọc một trong những câu trả lời mẫu thành lời. Đọc cho đến khi nó chính xác 100%. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện định dạng bài kiểm tra nói và phát âm của bạn. Bạn có thể đọc nó vào một chương trình phiên âm như chính tả bằng giọng nói của Google để đảm bảo bạn đang nói chính xác các từ đó. Hãy thử nó với một đoạn từ một cuốn sách là tốt nhất.

Sử dụng các bài kiểm tra nói thực hành trên YouTube. Tạm dừng trước khi họ trả lời câu hỏi. Nói câu trả lời của riêng bạn. Lắng nghe cô ấy và ghi chú một số từ vựng và ngữ pháp tốt. Thực hành nói giống cô ấy một vài lần trước khi chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Làm điều này ít nhất một lần một ngày và bạn sẽ cải thiện một tấn!

Nghe một bài hát và cố gắng nói (không hát) lời bài hát sau khi tạm dừng bài hát. Nghe có vẻ xấu hổ nhưng vậy thì sao? Chúng giúp ích cho bạn mà.

Viết một cuộc hội thoại mà bạn có bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Cố gắng dịch nó sang tiếng Anh và đọc to. Điều này sẽ giúp bạn so sánh giữa ngôn ngữ mẹ đẻ và tiếng Anh của bạn. Bạn thậm chí có thể kết hợp điều này với # 7 Đi ngủ nào để đạt được hiệu quả tốt hơn nữa.

Bắt đầu bằng cách nói một từ (monkey). Thêm một từ khác (A monkey) và tiếp tục thêm 1 từ vào câu mỗi lần cho đến khi bạn có được một câu dài (A monkey and a donkey walk into a bar and get into an argument with the bartender about a banana) Bạn cũng có thể làm điều này với các cụm từ, không chỉ là các từ riêng lẻ.

Mô tả tất cả mọi thứ bạn có thể nhìn thấy trong phòng xung quanh bạn khi bạn thức dậy vào buổi sáng và trước khi bạn đi ngủ. Khi bạn hoàn thành với một phòng, hãy thử một phòng khác trong nhà / căn hộ / trường học của bạn. Nếu bạn đang cô đơn cố gắng trò chuyện với giường, ghế, chăn, nhà vệ sinh, những thứ quan trọng khác, v.v.

Google một kịch bản cho một bộ phim hoặc chương trình truyền hình mà bạn thích. Hãy thử diễn xuất các phần khác nhau với kịch bản. Sau đó xem chương trình và xem nó khác nhau như thế nào. Hãy thử diễn nó ra một lần nữa. Ghi lại chính mình để ai đó có thể có được những nụ cười từ vở kịch nhỏ của bạn thì sao.

Có rất nhiều hoạt động tuyệt vời để bạn thử! Có lẽ có quá nhiều. Tốt hơn là chọn top 3 và tập trung vào hoạt động phù hợp với bạn nhất. Sau đó quay lại bài này khi bạn cảm thấy cần một hoạt động mới.

Sau khoảng 3-4 ngày luyện tập, bạn luôn luôn nên thu âm lại chính mình đang nói như thế nào và tiến hành tự đánh giá. Bạn có biết không, bản thân bạn có thể được coi là vị giám khảo khắt khe nhất với những lỗi lầm của mình. Bạn sẽ biết ngay lúc đó mình có sai hay không và mình đang gặp vấn đề gì sau một hai lần nghe lại. Vì vậy việc này rất có ích.

Đây là bước quan trọng nhất. Những gì bạn đang làm ở đây là nâng cao nhận thức của bạn về các vấn đề khác nhau mà bạn có. Hầu hết mọi người hoàn toàn không biết về điểm yếu của họ nên điều này sẽ mang lại cho bạn một lợi thế rất lớn.

Sau đó, bạn có thể làm việc trên những điểm yếu này và lặp lại các bước trên. Bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện mỗi khi bạn thực hiện bài tập trên theo thời gian.

Hướng Dẫn Tự Học Ielts Speaking Từ 0 Đến 6.5

Tự học IELTS Speaking hẳn là điều rất khó khăn đối với nhiều bạn. Nắm vững những kiến thức sau việc tự học IELTS Speaking từ 0 đến 6.5 sẽ hoàn toàn có thể. Và kèm theo đó là việc thi thử IELTS thường xuyên để theo dõi trình độ của mình. Kết quả mỗi lần thi thử IELTS giúp bạn đánh giá được mình có đang tự học IELTS đúng hướng ? Và các thầy cô giám khảo của Universal Language Center sẽ đưa ra những nhận xét về khuyết điểm để bạn sửa đổi và hướng dẫn cách tự học hiệu quả kỹ năng khó nhất IELTS Speaking !

Phần đầu tiên (Part 1) : là phần phỏng vấn ngắn

Phần thứ hai (Part 2) : là phần độc thoại

Trong phần này giám khảo sẽ đưa cho các bạn một topic và một phút để chuẩn bị. Sau một phút chuẩn bị chúng ta sẽ có hai phút để trình bày về topic được đưa ra.

Phần cuối cùng (Part 3) : đây cũng chính là phần khó nhất của IELTS Speaking

Và điều thứ hai chúng ta cần lưu ý khi tự học IELTS Speaking band 6.5 : Đó là tiêu chí chấm thi. Nếu nắm được tiêu chí chấm thi, chúng ta sẽ biết cách để luyện thi cũng như tự học IELTS một cách hiệu quả.

Sẽ bao gồm 4 tiêu chí chấm thi :

Tiêu chí đầu tiên : Pronunciation (Phát âm)

Giám khảo sẽ đánh giá sự phát âm chính xác, có khả năng nhấn nhá, đúng ngữ điệu của thí sinh

Tiêu chí thứ hai : Grammar range and Accuracy (Sử dụng cấu trúc đa dạng và chính xác)

Để đạt được 6.5 trong IELTS Speaking, các bạn cần phải sử dụng chính xác các cấu trúc ngữ pháp kèm theo biến đổi linh hoạt nhiều dạng cấu trúc đa dạng

Tiêu chí thứ 3 : Lexical resource (Khả năng sử dụng từ vựng)

Tổng hợp bộ từ vựng tự học IELTS

Tiêu chí thứ 4 : Fluency an Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc)

Thí sinh cần trình bày bài nói một cách trôi chảy và mạch lạc. Các ý trong bài nói cần phải có sự liên kết chặt chẽ và logic.

Và điều cuối cùng : thường xuyên thi thử IELTS để đánh giá chính xác trình độ bản thân. Kĩ năng Speaking cũng sẽ được cải thiện đáng kể sau mỗi lần thi thử IELTS. Đặc biệt, giám khảo cũng là người đưa những lời nhận xét, góp ý giúp bạn có phương hướng để tự học IELTS và hướng dẫn bạn cách tự học kỹ năng Speaking hiệu quả !

👉 Link đăng ký thi thử miễn phí hàng tháng cùng giám khảo đến từ IDP tại trung tâm anh ngữ UNIVERSAL LANGUAGE CENTER :

Phương Pháp Tự Học Ielts Speaking By Ngoc Bach

Để đạt điểm cao trong IELTS speaking bạn không cần nói hay, nói điệu, accent như người bản xứ (đương nhiên bạn nói giọng hay thì càng tốt) quan trọng là nói rõ ràng, đúng ngữ pháp, có sử dụng các “good vocabulary” (bạn có thể tìm thấy các từ này trong 2 quyển sách mình kê ở dưới). Đây là phương pháp giúp nhiều bạn học sinh khối A của mình (band 4.5) học lên 6.5~7.5. Mình chia ra làm 2 bước. Bước 1: giúp cho bạn nâng trình speaking tiếng anh nói chung + Bước 2: giúp ăn điểm IELTS Speaking

+ Bước 1: Nghe, chép chính tả + nhái lại giọng đọc của người bản xứ (có thể bỏ qua bước 1 nếu bạn thấy “đau khổ” quá. Thực tế nhiều bạn áp dụng bước 2 cũng đủ để 7.0 rồi)

Xem phương pháp chép chính tả phần “LISTENING”. Đây là bước đau khổ nhƣng rất quan trọng giúp bạn phát âm chuẩn, và có ngữ điệu giống người bản xứ

+ Bước 2: Học kỹ năng cho IELTS Speaking 1) Xem tips của Simon cho IELTS Speaking

Tips của Simon thì hay khỏi nói rồi. Nếu bạn lƣời không muốn vào lại web xem từng tháng một thì có thể down file tổng hợp tips của Simon phía dưới.

https://drive.google.com/file/d/0B-99WfA7uKpcWHhEVEl6XzMyRE0/edit?usp=sharing 2) Học các “good vocabulary” trong sách 31 formulas ielts speaking

Các từ trong sách trên mình giới thiệu rất hay và tự nhiên, có thể giúp bạn đạt điểm cao trong IELTS Speaking. Ví dụ bạn nói “he has a good sense of humour” (band 7) thay vì “he is funny”( band 5.0) thì trong sách toàn các cụm từ hay ho nhƣ vậy. Link down bản đẹp không có tiếng Trung (chưa có ở đâu, bản trên mạng thường là bản tiếng Trung). Link do bạn Horizon Tran scan tặng cho page TuhocIELTS8.0. Chỉ có một yêu cầu là các bạn down để học chứ đừng mang đi bán lại.

https://www.mediafire.com/?tv9z9fd8xgpt25q

PASS: ngocbach

3) Xem phần trả lời mẫu trong sách Ielts Speaking Recent Actual Tests & Suggested Answers

IELTS Speaking recent actual tests & Suggested Answers

Part 1: http://www.mediafire.com/download/m5dt3t1ha5y553n/speaking+recent+actual+test-+part+1.rar

Part 2:http://www.mediafire.com/download/zsnm1xtc9st681a/speaking_recent_actual_test_-_part_2.rar

Part 3:http://www.mediafire.com/download/tu4tlmdzamsku26/speaking_recent_actual_test_-_part_3.rar

Pass unrar: ieltsshare

(link download sưu tầm trên internet)

Written by Ngoc Bach

(Admin website chúng tôi https://www.facebook.com/tuhocIelts8.0)

Vui lòng trích dẫn nguồn nếu bạn muốn copy bài viết trên

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tự Học Ielts Speaking 8.5 Thế Nào? trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!