Top 10 # Xem Nhiều Nhất Xem Cách Học Tiếng Anh Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Học Tiếng Anh Bằng Cách Xem Phim

>> Tiếng Anh tổng quát

1. Tại sao chúng ta lại xem phim bằng tiếng Anh?

Nếu như bạn là một người yêu thích điện ảnh thì hẳn bạn sẽ cảm thấy rất thú vị khi được thưởng thức một bộ phim nguyên bản chưa được lồng tiếng. Khi đó, ta có thể cảm nhận được giọng nói thực, ngay cả hơi thở của những diễn viên mà chúng ta yêu thích. Được thưởng thức những giá trị nghệ thuật đích thực cũng là một động cơ đáng kể để học Tiếng Anh phải không bạn?

Với mục tiêu là “vừa học vừa chơi” thì khi thưởng thức một bộ phim nước ngoài, điều mà bạn chú ý sẽ là những câu hội thoại bằng tiếng Anh, bạn có thể nhắc đi nhắc lại, bắt chước những ngữ điệu và cách dùng từ của diễn viên trong phim. Làm như vậy, bạn vừa có cảm giác lôi cuốn vào bộ phim, vừa luyện cho mình những phản xạ tiếng Anh và có thể tự mình đặt câu. Cách học như vậy khác hẳn so với việc bạn học cách diễn đạt, cách sử dụng ngôn ngữ khi giao tiếp trên sách vở.

Khi xem phim bạn lưu ý những điều sau

Học từ ngữ được sử dụng trong phim: Tiếng Anh giao tiếp rất khác với những gì chúng ta học được trên sách vở về ngôn ngữ và cách dùng. Xem phim là một cơ hội cho chúng ta học hỏi những từ không có trong sách vở hay những từ lóng không thể tìm thấy trong từ điển. Ví dụ : như trong một bộ phim bạn có thể nghe thấy câu: Give me the freaking keys!, nhưng bạn lại không thể tìm thấy từ freaking trong cuốn từ điển nào.

Học cách diễn đạt những từ ngữ đó: Phim ảnh giúp bạn cải thiện không chỉ khả năng phát âm mà còn ngữ pháp và từ vựng. Nếu như bạn nghe người Mỹ hoặc người Anh nói chuyện, bạn có thể học cách nói giống họ, nhắc đi nhắc lại và chuyển thành câu nói của mình để có thể bật ra bất cứ khi nào bạn giao tiếp với người bản ngữ.

Học để hiểu ngôn ngữ nói: Những bộ phim thường được sản xuất không phải mục đích dành cho những người học tiếng Anh cho nên mà diễn viên trong phim thường nói rất nhanh đúng theo ngữ điệu của người bản xứ, vì thế đây là một cơ hội để bạn được nghe người bản xứ nói tiếng Anh.

2. Làm thế nào để xem phim – học Tiếng Anh hiệu quả nhất?

Không phải chúng ta cứ xem phim là có thể học được tiếng Anh, chính vì vậy mà bạn nên lưu ý đến những vấn đề cơ bản khi xem phim.

Những khó khăn mà gặp phải khi xem phim: Như đã đề cập ở các phần trên, việc học tiếng Anh bằng cách xem phim khác hẳn với việc học tiếng Anh trên sách vở bởi bạn không thể xác định rõ chắc chắn một từ vựng, một cấu trúc nào đấy bạn không hiểu để tra từ điển như khi bạn đang học trên sách vở được. Vì thế, hạn chế trong khả năng nghe và vốn từ vựng ít sẽ khiến cho bạn gặp nhiều khó khăn khi xem phim. Trang bị cho mình cho mình một vốn từ phong phú và nhiều cấu trúc giao tiếp để việc xem phim thú vị hơn và bổ ích hơn.

Bạn phải làm gì khi không hiểu? Nếu xem bằng đĩa CD hoặc DVD, bạn có thể ngừng lại rồi tua đi tua lại ở chỗ nào mà bạn không nghe rõ hay không hiếu ý diễn viên đang nói gì, bạn có thể dựa vào hoàn cảnh bộ phim để đoán nghĩa của từ. Nếu như không được bạn có thể tra từ điển ngay lúc đấy để ghi nhớ. Tuy nhiên, hầu hết các đĩa DVD đều có phụ đề, nên khi bạn gặp những đoạn hội thoại nhanh, bạn có thể bật phụ đề và kiểm tra xem mình đã nghe và hiểu đúng chưa. Thế nhưng xem phụ đề phim thường xuyên sẽ làm bạn lười hơn – bạn sẽ mất dần phản xạ nghe và chỉ nhăm nhăm đọc phụ đề.

Hướng dẫn xem phim: Ở một số bộ phim có phần giải thích các câu khó xuất hiện trong phim, vì vậy việc đọc qua nó là một điều cần thiết trước khi xem phim để nắm bắt được những từ và cụm từ khó được sử dụng. Đây thực sự là một bí quyết để xem phim, bởi vì n đưa lại cảm giác rất tuyệt khi được xem một bộ phim nguyên gốc: thật là thú vị khi bạn học được nhiều từ vựng và còn gì thú vị hơn là tận hưởng bộ phim với niềm thích thú.

Bạn sẽ không phải dừng bộ phim giữa chừng và tận hưởng trọn vẹn bộ phim. Lời dẫn không giải thích tất cả các câu khó xuất hiện trong bộ phim nhưng đủ cho bạn hiểu những gì đang diễn ra trong bộ phim.

Kỹ năng học: Bạn có thể học từ việc xem phim một cách hiệu quả?

Tập trung vào những điều thú vị: từ mới, cụm từ và cấu trúc ngữ pháp. Dùng từ điển để học những điều thú vị mà bạn góp nhặt từ các bộ phim: Bạn có thể dừng bộ phim để tra từ khó, bạn có thể viết lại những câu thú vị. Bạn có thể ghi lại những từ và cụm từ đó để học và ôn lại.

Ngày nay, để mua một đĩa phim rất dễ, thế nhưng hầu hết các cửa hàng đều bán đĩa có phụ đề tiếng Việt, nếu như bạn đang học tiếng Anh thì đó quả là một điều bất lợi. Vì vậy bạn có thể xem các bộ phim nguyên gốc qua các cách sau:

Các kênh truyền hình cáp hoặc vệ tinh qua các kênh truyền hình bằng tiếng Anh ( HBO, Star Movie). Bạn có thể mua đĩa CD hoặc DVD trực tuyến qua trang web: Amazon.com. Hiện nay có một số rạp chiếu phim phụ đề tiếng Việt không có thuyết minh (Megastar), bạn có thể xem nhưng nhớ là hạn chế đọc phụ đề.

Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Qua Việc Xem Phim

Học tiếng Anh

Hướng dẫn chi tiết cách xem phim để luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Chắc hẳn bạn đã được nhiều lần được khuyên rằng:

Xem phim tiếng Anh là một cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả

Bạn nên xem phim tiếng Anh thường xuyên để nghe tốt hơn.

Xem phim tiếng Anh là cách rất tốt và thú vị để bạn vừa học, vừa tiếp xúc với tiếng Anh.

Học tiếng anh thông qua việc xem phim hoạt hình cũng là một giải pháp cải thiện kỹ năng nghe

Tôi cũng từng được khuyên, và cũng từng khuyên người khác như vậy trong một số bài viết trước đây. Nhưng tôi sớm nhận ra rằng, phần lớn những bạn nhận được lời khuyên trên thường rơi vào 2 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Trong đầu bạn ngay lập tức có một suy nghĩ phản kháng nổi lên: “Tôi rất kém tiếng Anh thì xem phim làm sao mà hiểu!”, “Đùa chắc, nghe có một đoạn tí xíu còn không hiểu. Ở đó mà xem phim tiếng Anh!…”, “Cách này mình không áp dụng được đâu!” …

Trường hợp 2: Bạn hào hứng xem phim tiếng Anh. Phim thì xem liên tục, còn kỹ năng tiếng Anh cũng… “như xưa”. Phim hay thì ta cứ xem, còn kỹ năng nghe thì … tới đâu thì tới.

Xem phim có phải là cách luyện nghe tiếng Anh hiệu quả không?

Tôi có thể trả lời ngay là “Có”. Bản thân tôi đã nâng cao kỹ năng nghe rất nhiều qua việc xem phim tiếng Anh. Bạn cũng có thể làm được như vậy nếu bạn thực hiện theo những gợi ý và hướng dẫn bên dưới. học tiếng anh giao tiếp

Xem phim tiếng Anh giúp gì cho bạn?

Thứ nhất, phần lớn chúng ta thường chỉ luyện nghe tiếng Anh qua những bài nghe trong sách vở, giáo trình. Điểm dở của những bài nghe này là tiếng Anh được dùng không tự nhiên như những gì người bản xứ sẽ dùng trong thực tế, đặc biệt là trong các tình huống giao tiếp. Bạn muốn luyện nghe tiếng Anh để giao tiếp tự nhiên, đúng không? Vậy thì khi xem phim, bạn sẽ học được người bản xứ dùng tiếng Anh như thế nào trong vô số các tình huống thực tế. Bạn còn học được từ lóng, cách phát âm, cách thể hiện cảm xúc, …

Thứ hai, nếu bạn chỉ nghe không thôi thì sẽ rất khó hiểu và nhàm chán. Nhất là nếu bạn nghe yếu, bạn nghe không được vài chữ, bạn có thể không hiểu gì luôn và dễ bỏ cuộc. Nhưng nếu bạn xem phim, bạn sẽ có thể xem được sự việc đang diễn ra thế nào. Bạn có thể cảm nhận được cảm xúc của nhân vật buồn, vui … như thế nào. Bạn có thể xem được cảnh tượng, bối cảnh xung quanh…

Tất cả điều đó kết hợp với những gì bạn nghe được giúp bạn vừa dễ nắm bắt nội dung, vừa dễ ghi nhớ nội dung mình nghe được. Bởi lẽ bạn không chỉ ghi nhớ những từ ngữ bạn nghe, mà bạn ghi nhớ luôn cả câu chuyện và hình ảnh mà những từ ngữ đó diễn đạt.

Một đoạn phim về giúp bạn có thể luyện nghe tiếng anh

Những trở ngại bạn có thể gặp phải khi xem phim tiếng Anh:

Bạn nên xác định rõ là kỹ năng nghe của bạn chưa tốt, và bạn chọn cách xem phim để cải thiện kỹ năng nghe. Do đó việc bạn nghe mà không hiểu là chuyện bình thường. Bạn có thể gặp phải một số trở ngại như bên dưới:

Vốn từ vựng ít. Nhiều từ bạn mới bắt gặp lần đầu nên không hiểu.

Tốc độ nhân vật nói nhanh, bạn nghe không kịp.

Diễn biến phim liên tục. Phim điện ảnh thường kéo dài từ 60 phút trở lên khiến bạn không theo dõi kịp và khó duy trì được sự tập trung. Nghe một hồi thấy mệt rồi bỏ cuộc.

Không chú ý nghe mà chỉ lo đọc phụ đề tiếng Việt.

Mục đích chúng ta hướng đến không phải là nghe được bao nhiêu từ, bao nhiêu câu, mà là hiểu được bao nhiêu % nội dung tập phim truyền tải khi không cần phụ đề.

Đầu tiên, bạn cần chọn phim phù hợp để luyện nghe. Bạn không nên xem phim điện ảnh có sẵn trên tivi như HBO hay Cinemax, hay Disney Channel … Bởi lẽ những phim trên đó có sẵn hết phụ đề tiếng Việt, và tôi biết rằng bạn xem một hồi sẽ chỉ đọc phụ đề thôi mà chẳng thèm nghe nữa. Do đó, bạn hãy chịu khó mua hoặc tải về phim có phụ đề (subtitle) trên mạng. Bạn cần tìm phim có phụ đề tiếng Anh (nếu có kèm theo tiếng Việt thì tốt).

Như đã ở trên nói, những bộ phim dài trên 60 phút khiến bạn dễ bỏ cuộc. Do đó, loại phim tốt nhất bạn dùng để luyện nghe đó chính là phim truyền hình dài tập (thường chiếu trên kênh truyền hình Star World). Những phim này một tập chỉ khoảng 20 – 25 phút đổ lại nên dễ theo dõi. Ngoài ra những phim loại này nhân vật giao tiếp với nhau rất nhiều, có rất nhiều tình huống giao tiếp đa dạng, khác nhau… rất thích hợp cho việc luyện nghe của bạn. Những phim tôi gợi ý bạn nên xem: Extr@ English, Friends, How I met your mother, Desperate Housewives… Season 1 bộ phim How I met your mother

Lưu ý: Nếu bạn mới bắt đầu học thì chưa nên xem phim truyền hình vội mà nên xem những đoạn video clip dạy tiếng Anh bằng tiếng Anh hoặc video clip cho thiếu nhi. Những đoạn clip này phát âm chậm, rõ ràng và từ vựng thông dụng hơn.

Cách luyện nghe tiếng Anh qua việc xem phim như sau:

Bước 1: Xem qua 1 lần tập phim với phụ đề tiếng Việt để hiểu được nội dung phim là gì. (Nếu bạn mới bắt đầu luyện nghe theo cách này, hoặc sợ không hiểu thì có thể dùng để yên tâm hơn. Nhưng tôi không khuyến khích bước này. Bạn có thể bỏ qua và bắt đầu ngay với bước 2.)

Bước 2: Xem lại với phụ đề tiếng Anh. Lúc này bạn xem để biết cách người ta phát âm từ vựng như thế nào, học được từ mới, xem được những từ bạn chưa nghe được là gì … Nếu cần bạn có thể dùng từ điển để tra nghĩa từ mới. Hoặc bạn có thể ghi lại những câu không hiểu để hỏi bạn bè, thầy cô. Câu nào nghe không được thì có thể tua lại vài lần cho quen.

Bước 3: Từ lần xem thứ 3 trở đi tắt phụ đề, thưởng thức phim. Chú ý đến cách phát âm, cách biểu đạt cảm xúc của nhân vật. Hoặc bạn có thể áp dụng cách sau:

Xem toàn bộ phim từ đầu đến cuối không cần phụ đề.

Xem lại lần 2, phần nào thấy khó nghe đi nghe lại hoài không được thì bật phụ đề lên.

Từ lần xem thứ 3 trở đi không cần phụ đề.

Hãy áp dụng ngay…

Tất nhiên, chỉ đọc hướng dẫn thôi sẽ không đem lại kết quả gì. Bạn hãy tìm ngay một tập phim tiếng Anh và áp dụng ngay những hướng dẫn bên trên xem kết quả như thế nào! Tôi đã tìm sẵn cho bạn trọn bộ Extr@ English để bạn có thể xem và áp dụng ngay.

Theo cleverlearnvietnam

Cách Học Tiếng Anh Từ Con Số 0 Bạn Nên Xem Qua

Tiếng Anh đã dần trở thành ngôn ngữ không thể thiếu trong cuộc sống cũng dần trở thành ngôn ngữ thứ hai đối với rất nhiều quốc gia hiện nay. Việc sử dụng được tiếng Anh để giao tiếp sẽ giúp người dùng có thể nói chuyện được với rất nhiều người thuộc nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. Vậy nên, nhu cầu học tiếng Anh của người Việt ngày càng trở nên quan trọng và cấp thiết.

Có rất nhiều bạn trẻ đã được học tiếng Anh từ nhỏ cùng như có rất nhiều người đã lớn tuổi mới bắt đầu học tiếng anh. Thế thì khi bắt đầu học tiếng anh, cách học tiếng anh từ con số 0 như thế nào cho hiệu quả được rất nhiều người quan tâm.

Chắc chắn đối với những người chưa biết gì về tiếng anh, bắt đầu học từ con số 0 sẽ có những cách riêng, đặc biệt hơn để phù hợp. Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cũng như những cách học tiếng anh sao cho phù hợp và đem lại hiệu quả cho người mới bắt đầu học, học tiếng anh từ con số 0 lên.

Làm sao để học tốt tiếng Anh từ con số 0

Làm quen với tiếng Anh bằng cách nghe nhiều

Tiếng Anh là là một ngôn ngữ và việc học một ngôn ngữ trước tới giờ chưa bao giờ là một việc dễ dàng cả. Vậy nên chúng ta cần phải có quá trình làm quen tới tiếng anh trước để việc học trở nên dễ dàng hơn một chút.

Việc làm quen có thể bắt đầu bằng cách dành thời gian để nghe tiếng anh nhiều hơn, nghe mỗi ngày. Việc tạo được thói quen nghe tiếng anh hằng ngày sẽ đem lại lợi ích rất lớn cho những người mới bắt đầu học vì sẽ giúp họ quen với phát âm tiếng anh, quen với ngữ điệu, nhấn nhá khi nói của người bản xứ. Từ đó, giúp họ nghe tiếng anh tốt hơn và sau luyện nói và các kỹ năng khác cũng hiệu quả hơn.

Bắt đầu từ phát âm

Đối với việc học một ngoại ngữ mới thì cần quan tâm đến việc phát âm đầu tiên. Việc phát âm có chuẩn hay không sẽ ảnh hưởng đến cả quá trình học sau này. Khi bạn phát âm chuẩn ngay từ khi mới bắt đầu sẽ giúp bạn nghe nói tiếng anh tốt là điều đầu tiên và từ đó sẽ giúp bạn đọc viết tiếng anh thành thạo. Còn nếu ngược lại, ngay từ đầu bạn gặp khó khăn với việc phát âm hoặc phát âm sai thì sẽ tốn thời gian để sửa phát âm nhiều, cùng với đó 4 kỹ năng nghe nói đọc viết cũng không thành thạo.

Mẹo học tốt tiếng anh tại nhà

Nhớ từ vựng qua hình ảnh

Để có thể giao tiếp được bằng tiếng anh thì ngoài việc phát âm chuẩn ra, bạn cần chú ý đến từ vựng. Bạn sẽ cần một vốn từ vựng đủ nhiều để có thể giao tiếp được nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống.

Con người sẽ nhớ từ vựng tốt hơn thông qua những hình ảnh và bạn hoàn toàn có thể vận dụng điều này để học từ vựng tiếng anh. Không chỉ đơn giản là nhớ nghĩa của một từ mà bạn cũng cần lưu ý nhớ lâu, nhớ dai và nhớ được ngoại cảnh áp dụng của từ. Khi đó mới thật sự là học được một từ vựng.

Học theo cụm từ, theo từng câu hoàn chỉnh

So với việc học rời rạc từng từ đơn lẻ thì việc học theo cụm từ, theo từng câu hoàn chỉnh sẽ đem lại hiệu quả cao hơn. Đối với mỗi từ vựng mới bạn nên học theo cụm từ hay đi kèm với từ đó hoặc học theo một câu hoàn chỉnh có sử dụng từ đó. Như vậy sẽ giúp bạn học được từ mới, học nhanh, nhớ lâu và còn học được nhưng nguyên cụm, nguyên câu hoàn chỉnh để sau áp dụng.

Cách học tiếng Anh nhanh nhất

Nắm vững ngữ pháp

Để việc giao tiếp thành thạo, nói tiếng anh như người bản xứ thì phần ngữ pháp cũng giữ vai trò quan trọng. Đó là nền tảng cho giao tiếp bằng tiếng anh của mỗi người. Việc nắm vững những ngữ pháp tiếng anh cơ bản sẽ giúp bạn nói chuyện bằng tiếng anh đúng cấu trúc câu, đúng thì, phản ánh đúng nội dung muốn nói và giúp người nghe hiểu được.

Ngữ pháp tiếng anh không có gì là quá khó, đối với người mới bắt đầu học tiếng anh thì cần đầu tư thêm thời gian để học, làm bài tập nhiều sẽ nhuần nhuyễn ngữ pháp nhanh chóng.

Tự tạo ra môi trường giao tiếp Tiếng Anh

Học một ngôn ngữ mới thì cũng cần có những môi trường để giao tiếp bằng tiếng anh khi đó mới giúp phát triển dần dần khả năng của người học. Tiếng anh cần được sử dụng để nói chuyện nhiều mới phát hiện ra những lỗi sai phát âm hay dùng từ để còn sửa chữa kịp thời. Bên cạnh đó việc giao tiếp bằng tiếng anh thường xuyên còn giúp người học tự tin hơn trong giao tiếp, rèn luyện được phát âm và ngữ điệu như người bản xứ.

Bạn có thể tự giao tiếp tiếng anh với chính mình bằng ngày, tiếp đó có thể giao tiếp với bạn bè, thầu cô. Ngoài ra bạn có thể tham gia câu lạc bộ tiếng anh để có môi trường tốt cùng nói chuyện với nhau bằng tiếng anh hằng ngày. Về lâu về dài thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ thành thạo và tự tin hơn rất nhiều.

Làm sao để học nhanh tiếng Anh tại nhà

Sắp xếp thời gian học tiếng Anh

Tiếng anh là việc phải học liên tục, học thường xuyên chứ không phải câu chuyện ngày một ngày hai là xong. Vậy nên hãy thật sự nghiêm túc và dành nhiều thời gian để học và học tiếng anh nhiều hơn.

Có thể bạn nên chuyển về nghe nhạc tiếng anh, xem phim tiếng anh nhiều hơn. Bạn nên nghe những chương trình tiếng anh của người bản xứ, đọc các câu chuyện ngắn bằng tiếng anh. Đặc biệt, một ngày hãy dành ra một khoảng thời gian để học, học mỗi ngày dù mỗi ngày học được không nhiều nhưng cộng dồn lại sẽ giúp bạn nắm bắt được kiến thức tốt và học tiếng anh hiệu quả.

Kiên trì và nỗ lực không bao giờ thừa

Như mình đã nói, tiếng anh là cả một quá trình dài, học và trau dồi liên tục nên đòi hỏi người học phải thật sự kiên trì và nỗ lực. Điều đó không bao giờ là thừa vì kết quả luôn ở phía sau và đợi bạn khi bạn đủ kiên trì, đủ nỗ lực và không bỏ cuộc.

Nếu một ngày bạn mệt, mất động lực, mất hứng thú học thì có thể nhớ đến lý do vì sao bạn bắt đầu, lý do vì sao bạn cần phải học tiếng anh, bạn học tiếng anh để làm gì? Tự hỏi và tự trả lời các câu hỏi đó cũng là một cách giúp bạn lấy lại động lực, tiếp tục học và kiên trì học.

Tóm lại, đối với người mới bắt đầu học tiếng anh sẽ cần đến một sự cố gắng, nỗ lực rất lớn. Bên cạnh đó cần phải chú ý hơn đến việc học và các phương pháp học được đề cập đến ở trên để việc học đem lại kết quả tốt nhất.

Cách học tiếng anh từ con số 0 bạn nên xem qua

Tư vấn tìm gia sư 24/7

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

Email : info@vinagiasu.vn

Website : Vinagiasu.vn

@ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

Loading…

Nguyên Nhân Vì Sao Bạn Đã Học Tiếng Anh Bằng Cách Xem Phim, Xem Các Kênh Youtube Nhưng Không Hiệu Quả?

Nguyên nhân vì sao bạn đã học tiếng Anh bằng cách xem phim, xem các kênh youtube nhưng không hiệu quả?

Đã có rất rất nhiều người, nhiều bài viết nói về việc học tiếng Anh bằng cách xem phim, xem youtube. Họ thường liệt kê ra những bộ phim hay, những kênh youtube phù hợp cho việc học tiếng Anh. Cũng có một số bài viết có tâm hơn khi hướng dẫn sơ qua cách học tiếng Anh bằng việc xem phim, xem youtube. Lúc còn học tiếng Anh tôi cũng đã thử qua nhưng cảm thấy không mấy khả thi và tôi thường hay bỏ dở giữa chừng. Những lý do tôi thường không theo học tiếng anh bằng cách này lâu hơn 1 tháng được là bởi vì:

Lúc độ trình độ tiếng Anh của tôi còn quá thấp mà tôi nghe theo lời khuyên rằng xem phim tiếng Anh không nên bật phụ đề. Tôi xem phim mà không hiểu gì, không nghe được gì, cố gắng mãi cũng chỉ nghe vài từ cơ bản. Và dù tôi cũng đã tập trung 100% sức lực căng cả tai lên mà nghe nhưng tôi thường kết thúc bằng một giấc ngủ ngon lành. Thế là tôi quyết định từ bỏ, việc học tiếng Anh bằng cách xem phim đối với tôi chỉ có tác dụng là khiến cho tôi ngủ không thể nào ngon hơn mà thôi.

Một thời gian sau đó khi trình độ khá hơn một chút tôi quyết một phen quay lại với việc học tiếng Anh qua phim ( vì nghe ai cũng nói giỏi tiếng Anh nhờ xem phim Mỹ, hổng lẽ mọi người làm được mình không làm được). Lần này tôi không theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, xem phim không phụ đề nữa. Tôi tỉ mẩn mua một tài khoản xem phim có phụ đề tiếng Anh lẫn tiếng Việt. Đầu tiên tôi bật phụ đề tiếng Anh lên xem phim, chỗ nào không hiểu tôi nhìn vào đoạn phụ đề tiếng Việt để dịch thêm. Lúc đầu thấy thích thú hay ho, ghi ghi chép chép những câu đối thoại vui nhộn, đắt giá. Xem được 3-4 tập tôi cảm thấy bắt đầu chán và đuối. Một tập phim sitcom tầm 30 phút mà tôi vừa xem vừa dịch vừa ghi chép hết hơn một tiếng rưỡi đồng hồ. Trong một phút giây chán nản, yếu lòng tôi đã đưa ra quyết định rằng một là mọi người đang nói dối, học theo cách này không hiệu quả, hai là tôi không phù hợp với phương pháp này. Tôi lại từ bỏ với cách học hày.

Lại sau một thời gian không quan tâm gì đến phương pháp học tiếng Anh qua phim hay xem các kênh youtube bằng tiếng Anh. Tôi cứ vô tình lướt trên youtube xem các video theo đề xuất mà không hề có chủ ý gì. Tôi vô tình tìm thấy một kênh youtube bằng tiếng Anh mà tôi thích nói về cuộc sống thôn quê ở châu Âu. Tôi cứ miệt mài xem hết video này qua video nọ. Tôi bật chế độ dịch tự động trên youtube bằng tiếng Việt và cứ thế thưởng thức video. Vậy mà tôi không ngờ sau 5 tháng khả năng nghe và phát âm của tôi tự nhiên tăng lên đáng kể. Lúc đầu tôi cũng không biết vì sao khả năng nghe và phát âm của mình tiến bộ nhanh đến như vậy nhưng sau đó tôi mới nghĩ ra là nhờ xem kênh youtube nọ trong 5 tháng qua.

Từ đó tôi mới nghiệm ra vì sao trước giờ tôi đã thất bại khi cứ theo đuổi phương pháp học tiếng Anh qua phim, youtube. Đó là vì tôi đã đánh giá bản thân mình quá cao khi thì bắt mình xem phim không phụ đề, khi thì bắt bản thân ghi ghi chép chép đầy ra giấy. Chính những điều này làm cho bản thân chán nản và lười biếng. Khi bắt đầu một thói quen nào đó chúng ta nên bắt đầu từ những việc dễ thực hiện nhất. Những việc mà khiến cho bản thân ta dù có lười biếng cỡ nào cũng có thể làm được.

Hiểu được cách vận hành của một con người lười nhác trong tôi, thế là tôi tiếp tục quá trình cải thiện tiếng Anh của mình bằng cách xem các series phim sitcom mà chỉ cần search google là ra nhan nhản. Tôi bắt đầu bằng bộ How I met Your Mother. Tôi cứ bật phụ đề tiếng Việt và cứ nhẩn nha xem một cách thưởng thức. Nhờ đầu óc thỏa mái, vui vẻ khi xem phim mà não bộ tôi dần làm quen với ngữ điệu, phát âm của các nhân vật trong phim. Tôi tự động thuộc một số câu thoại được lặp đi lặp lại trong phim. Tôi nghe bằng tiếng Anh và xem phụ đề bằng tiếng Việt, tôi xem phim một cách nhẹ nhàng, vui vẻ. Tôi quy định mỗi ngày sẽ xem một tập phim ( 1 tập thường chỉ dài 30ph) nhưng có hôm có hứng coi một lèo 3,4 tập. Dù bận thế nào tôi cũng sẽ xem mỗi ngày một tập. Tôi cứ thế miệt mài xem hết bộ này qua bộ khác và đến hiện tại tôi không cần bật phụ đề vẫn xem phim, xem youtube như thường. Một việc làm quá dễ và một kết quả không ngờ phải không các bạn.