Top 21 # Xem Nhiều Nhất Văn Mẫu Lớp 6 Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Techcombanktower.com

Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Văn Lớp 6 / 2023

Soạn bài sự tích hồ gươm (Truyền thuyết hồ gươm) lớp 6 I. Tìm hiểu chung – Thể loại: truyền thuyết là tên gọi dùng để chỉ một nhóm những sáng tác dân gian mà đặc điểm chung của chúng thể hiện các yếu tố kỳ diệu, huyễn tưởng, nhưng lại được cảm nhận là xác thực, diễn ra ở ranh giới giữa thời gian lịch sử và thời gian thần thoại, hoặc diễn ra ở thời gian lịch sử. – Bố cục: 3 phần * Phần 1: Đức Long Quân cho nghĩa quân mượn gươm …

Soạn bài sự tích hồ gươm (Truyền thuyết hồ gươm) lớp 6

I. Tìm hiểu chung – Thể loại: truyền thuyết là tên gọi dùng để chỉ một nhóm những sáng tác dân gian mà đặc điểm chung của chúng thể hiện các yếu tố kỳ diệu, huyễn tưởng, nhưng lại được cảm nhận là xác thực, diễn ra ở ranh giới giữa thời gian lịch sử và thời gian thần thoại, hoặc diễn ra ở thời gian lịch sử.

– Bố cục: 3 phần * Phần 1: Đức Long Quân cho nghĩa quân mượn gươm thần để đánh giặc * Phần 2: sức mạnh của gươm thần * Phần 3: Long Quân đòi lại gươm thần

2. Sức mạnh của thanh gươm

III. Tổng kết – Như vậy có thể nói truyện truyền thuyết về sự tích hồ gươm vừa mang đến cho chúng ta về bối cảnh lịch sử dân tộc ta khi ấy cùng với cuộc kháng chiến chống quân Minh đầy gian khổ của nghĩa quân Lam Sơn. Đồng thời chúng ta luôn tự hào về truyền thuyết rùa vàng và thanh gươm báu. Có lẽ thế đến nay hồ năm ấy được gọi là Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm trong hồ có một cụ rùa nghìn năm tuổi đó chính là thần Kim Quy.

Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Lớp 6 / 2023

Soạn bài Sự tích Hồ Gươm lớp 6 I. Về thể loại – Truyền thuyết là loại truyện dân gian do chính tập thể nhân dân sáng tạo nên được truyền miệng từ đời này qua đời khác, thường mang tính huyền ảo, li kì, huyễn tưởng kể về những nhân vật hay sự kiện có trong lịch sử. – Truyền thuyết cũng chính là thái độ, cảm nhận về những vấn đề trong lịch sử của nhân dân qua từng nhân vật lịch sử. II. Kiến thức cơ bản. 1. Bố cục. – Phần mở đầu: Giới thiệu cuộc khởi …

I. Về thể loại

– Truyền thuyết là loại truyện dân gian do chính tập thể nhân dân sáng tạo nên được truyền miệng từ đời này qua đời khác, thường mang tính huyền ảo, li kì, huyễn tưởng kể về những nhân vật hay sự kiện có trong lịch sử. – Truyền thuyết cũng chính là thái độ, cảm nhận về những vấn đề trong lịch sử của nhân dân qua từng nhân vật lịch sử.

II. Kiến thức cơ bản. 1. Bố cục.

– Phần mở đầu: Giới thiệu cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. – Phần thân bài: Việc vua Lê Lợi lấy được gươm thần từ rùa vàng, sự cứu giúp đầy ý nghĩa, Lê Lợi với thanh gươm báu cùng với nghĩa quân của mình ra trận. – Phần kết bài: Sự thắng lợi cuộc chiến anh hung, cách giải thích cho tên gọi ” Hồ Gươm”.

2. Nội dung.

2.1 Đức Long Quân cho nghĩa quân mượn gươm thần nhằm tăng sức mạnh giành chiến thắng. Đức Long Quân là nhân vật kì ảo do nhân dân sáng tạo ra như một vị thần cao siêu sẽ giúp đỡ cho ước nguyện của nhân dân thành hiện thực. Niềm tin cho sự toàn thắng. Đức Long Quân gắn liền với hình ảnh rùa vàng thần bí.

2.3 Sức mạnh của gươm thần.

– Gươm thần có sức mạnh phi thường, làm nhuệ khí của nghĩa quân tăng bội phần, làm cho quân giặc phải bạt vía, khiếp sợ. – Từ khi có gươm thần nghĩa quân đã nhiều lần chuyển từ thế bị động sang chủ động tiến quân đánh giặc oai hùng đưa đến chiến thắng lừng lẫy.

2.4 Cảnh Vua Lê Lợi trả gươm thần cho Rùa Vàng.

Sau khi tất thắng, đất nước được yên bình thì Long Quân cho Rùa Vàng lên đòi lại gươm báu. Khi Rùa Vàng ngoi lên mặt nước thì cũng lúc đó thanh gươm đeo bên người Lê Lợi động đậy. Rùa Vàng nói: “Xin bệ hạ hoàn gươm cho Long Quân”. Vua rút gươm dâng về phía Rùa Vàng, Rùa Vàng ngậm gươm rẽ xuống nước.

2.5 Ý nghĩa truyện.

– Truyện giải nghĩa được tên gọi “Hồ Gươm”, đồng thời đề cao tinh thần yêu nước chống ngoại xâm của nhân dân ta, một việc chính nghĩa đáng ngợi ca. – Đề cao sự lãnh đạo tài trí của Vua Lê Lợi, một vị vua anh minh, yêu nước, thương dân. – Truyện thể hiện khát vọng ngàn đời của nhân dân được sống trong hòa bình, một đất nước ấm no, hạnh phúc.

Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm (Ngắn Gọn) Văn 6 / 2023

Câu 1:

Đức Long Quân cho nghĩa quân mượn gươm thần vì muốn nghĩa quân chiến thắng giặc, vì cuộc khởi nghĩa Lam Sơn là hợp chính nghĩa, hợp ý trời, hợp lòng dân.

Câu 2:

– Lê Lợi không trực tiếp nhận thanh gươm. Lê Thận thả lưới được thanh gươm, gươm sáng rực hai chữ “Thuận thiên” khi Lê Lợi tới. Tra lưỡi gươm với chuôi gươm nạm ngọc vừa như in.

– Cách Long Quân cho mượn gươm có ý nghĩa:

+ Gươm thần: sức mạnh sông nước và rừng núi quy tụ, sức mạnh nhân dân.

+ “Thuận thiên”: thuận theo ý trời, Lê Lợi là người lãnh đạo được trời chọn.

Câu 3

Sức mạnh gươm thần với nghĩa quân: Nhuệ khí chiến đấu tăng lên, đánh đâu thắng đó, chuyển sang thế chủ động tấn công.

Câu 4*:

Long Quân đòi gươm khi đất nước đã thanh bình. Khi Lê Lợi đang dạo trên hồ Tả Vọng, Rùa Vàng nhô lên, lưỡi gươm đeo bên Lê Lợi động đậy. Rùa Vàng nói: “Xin bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân”, nhà vua trả gươm, Rùa Vàng ngậm lấy và lặn xuống luôn.

Câu 5:

Ý nghĩa truyện Sự tích Hồ Gươm:

– Giải thích tên gọi Hồ Gươm, tính chính nghĩa của cuộc khởi nghĩa.

– Đề cao, suy tôn vai trò Lê Lợi.

– Thể hiện khát vọng hòa bình, hạnh phúc của quần chúng nhân dân.

Câu 6*:

Truyền thuyết có hình ảnh Rùa Vàng: An Dương Vương, Sự tích thành Cổ Loa, …

– Hình tượng Rùa Vàng trong truyền thuyết Việt Nam tượng trưng cho khí thiêng sông núi, tình cảm, trí tuệ nhân dân. Là sứ giả của thần, phù hộ, giúp đỡ nhân dân.

Luyện tập Câu 1:

Chi tiết trao gươm thần lặp lại và có ý nghĩa tương đối giống nhau: trao phó, tin tưởng, và nguyện dốc lòng vì người “minh chủ” mà nhân dân lựa chọn.

Câu 3*:

Việc trả gươm ở Thăng Long là ngụ ý: vua phải trị nước trong thời bình để “thuận thiên”, hai không gian là hai thời kỳ, hai sứ mệnh của Lê Lợi.

– Những truyền thuyết đã học: Con Rồng cháu Tiên; Bánh chưng, bánh giầy; Thánh Gióng; Sơn Tinh, Thủy Tinh; Sự tích Hồ Gươm.

Soạn Văn 6 Ngắn Nhất Bài: Sự Tích Hồ Gươm / 2023

Câu 1: (Trang 42 SGK) Vì sao đức Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm thần?

Câu 2: (Trang 42 SGK) Lê Lợi đã nhận được gươm thần như thế nào? Cách Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn và Lê Lợi mượn gươm có ý nghĩa gì?

Câu 3: (Trang 42 SGK) Hãy chỉ ra sức mạnh của gươm thần đối với nghĩa quân Lam Sơn

Câu 4: (Trang 42 SGK) Khi nào Long Quân cho đòi gươm? Cảnh đòi gươm và trả gươm diễn ra như thế nào?

Câu 5: (Trang 42 SGK) Ý nghĩa của truyện Sự tích Hồ Gươm

Câu 6: (Trang 42 SGK) Em còn biết truyền thuyết nào của nước ta cũng có hình ảnh Rùa Vàng. Theo em, hình tượng Rùa Vàng trong truyền thuyết Việt Nam tượng trưng cho ai và cho cái gì?

Câu 1: Đức Long Quân cho Lê Lợi mượn gươm thần vì: Cuộc khởi nghĩa hợp lòng dân, thế lực còn yếu gặp nhiều thất bại.

Câu 2: Lê Lợi nhận được gươm báu trong hoàn cảnh đặc biệt:

Đức Long Quân không trực tiếp mà thông qua nhân vật Lê Thận.

Lê Thận tìm thấy gươm báu khi kéo lưới, Lê Lợi lại thấy chuôi gươm.

*Ý nghĩa:

Câu 3: Sức mạnh của gươm thần được thể hiện:

Nhuệ khí của nghĩa quân ngày một tăng cao.

Nghĩa quân tìm giặc mà diệt, lấy kho lương của giặc mà dùng.

Câu 4: Đòi gươm khi:

Nghĩa quân đã đuổi được giặc Minh.

Đất nước đã thái bình không cần gươm nữa mà cần dụng cụ đế sản xuất.

*Cách trả gươm: Lê Lợi đang dạo chơi trên hồ Tả Vọng, Rùa Vàng nhô nói: “Xin bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân”. Vua rút gươm nâng về phía Rùa Vàng, Rùa Vàng ngậm lấy và lặn xuống nước.

Câu 5: Ý nghĩa của truyện:

Giải thích tên gọi của Hồ Gươm (Hoàn Kiếm)

Ca ngợi tính chất chính nghĩa nghĩa.

Câu 6: Hình ảnh Rùa Vàng còn xuất hiện trong truyền thuyết Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ.

Câu 1: Vì cuộc khởi nghĩa hợp lòng dân, thế lực còn yếu .

Câu 2: Hoàn cảnh đặc biệt: Lê Thận tìm thấy gươm báu , Lê Lợi lại thấy chuôi gươm.

*Ý nghĩa: dân tộc trên dưới đồng lòng sẽ tạo thành sức mạnh, hợp lòng người, lòng trời .

Câu 3: Sức mạnh của gươm thần thể hiện: Nhuệ khí của nghĩa quân ngày một tăng cao, nghĩa quân tìm giặc mà diệt, lấy kho lương của giặc mà dùng.

Câu 4: Long Quân cho đòi gươm khi: Nghĩa quân đã đuổi được giặc Minh, đất nước đã thái bình.

*Cách trả gươm: Lê Lợi đang dạo chơi trên hồ Tả Vọng, Rùa Vàng nhô nói: “Xin bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân”. Vua rút gươm nâng về phía Rùa Vàng, Rùa Vàng ngậm lấy và lặn xuống nước.

Câu 5: Ý nghĩa của truyện: Giải thích tên gọi của Hồ Gươm (Hoàn Kiếm), Ca ngợi tính chất chính nghĩa nghĩa.

Câu 6: Hình ảnh Rùa Vàng còn xuất hiện trong truyền thuyết “Truyện An Dương Vương, Mị Châu – Trọng Thuỷ”.

Câu 1: Vì cuộc khởi nghĩa hợp lòng dân, thế lực còn yếu.

Câu 2: Hoàn cảnh đặc biệt: Lê Thận tìm thấy gươm báu khi kéo lưới, Lê Lợi lại thấy chuôi gươm.

Câu 3: Sức mạnh của gươm thần được thể hiện: Nhuệ khí của nghĩa quân ngày một tăng cao, nghĩa quân tìm giặc mà diệt, lấy kho lương của giặc.

Câu 4: Long Quân cho đòi gươm khi: Nghĩa quân đã đuổi được giặc Minh, đất nước thái bình.

*Cách trả gươm: Lê Lợi dạo chơi trên hồ Tả Vọng, Rùa Vàng nhô lên, lưỡi gươm động đậy. Rùa Vàng nói: “Xin bệ hạ hoàn gươm lại cho Long Quân”. Vua rút gươm nâng về phía Rùa Vàng, Rùa Vàng ngậm lấy và lặn xuống nước.

Câu 5: Ý nghĩa của truyện: Giải thích tên gọi của Hồ Gươm, ca ngợi tính chất chính nghĩa nghĩa, suy tôn vai trò của Lê Lợi, khát vọng hòa bình nhân dân.

Câu 6: Hình ảnh Rùa Vàng còn xuất hiện trong truyền thuyết “Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ”.