Top 3 # Xem Nhiều Nhất Tự Học Vẽ Ký Họa Phong Cảnh Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Tự Học Vẽ Ký Họa Phong Cảnh

Trí Núi mới tiếp xúc với môn vẽ ký họa một cách nghiêm túc và thường xuyên trong 1 năm trở lại đây thôi (từ tháng 8/2017) (Trước đó, chủ yếu chỉ vẽ hình họa bằng bút chì). Cho nên, những điều được viết ra đây, chủ yếu là những trải nghiệm thô, chưa được đúc kết cho thành hoàn thiện để gọi là “kinh nghiệm”. Thế nhưng, chưa đủ kinh nghiệm thì không có nghĩa là chờ 10 năm nữa mới viết bài, có nhiêu – viết nhiêu. Và đặc biệt, những dòng này tôi nghĩ là hữu ích đối với ai đó mới bắt đầu làm quen với môn vẽ nói chung và kí họa phong cảnh nói riêng.

Các bạn cứ thong thả đọc và tận hưởng những chia sẻ tuyệt vời mà không sách vở nào có. Từng lời văn như là “hơi thở của Trí Núi”, tấm lòng cũng như sự trẻ trâu cần đủ để luôn giữ sự nhiệt huyết.

Đừng bắt đầu học vẽ phong cảnh bằng cách đi đăng ký một khóa học phong cảnh theo dạng chép tranh, vì đó không phải kí họa đâu. Đó là chép, chép khác vẽ nha! Nếu cần đăng ký học thì bạn nên đăng ký ở: Khóa học vẽ ký họa phong cảnh thực tế căn bản

Chắc chắn là kiến thức của môn Hình Họa, đó là nền tảng của mọi môn vẽ chứ không riêng gì kí họa phong cảnh. Nếu như bạn không biết bắt đầu từ đâu có thể bắt đầu bằng những khối cơ bản: khối cầu, khối lập phương, khối trụ, khối nón… Đó là căn bản rồi, cho nên để vẽ kí họa tốt và tiến bộ bạn cần nắm rõ quy luật của các khối này. Bạn có thể tìm với từ khóa “Hình Họa Căn Bản” ở google hoặc đọc các tài liệu về khối cơ bản trong các quyển sách.

Giới thiệu một số tài liệu về hình họa căn bản:

Chừng đó là quá đủ cho kiến thức Hình Họa rồi (có thể bạn mất cả năm trời mới hiểu hết đống tài liệu này bạn nha, không vội được), với điều kiện là tập luyện không ngừng. Tôi đã có trải nghiệm gần 10 năm với các Hình Khối Căn Bản, nên cũng quan sát được cách tiến bộ của nhiều người (Trí núi đang tham gia giảng dạy một khóa học về Hình Họa Căn Bản tại: Chân dung bút chì trực họa).Đa phần, họ vẽ tiến bộ nhanh bằng cách luyện tập nhiều song song với việc tham khảo.

Viết bước 1 rõ là hay, thật là chi tiết, xong đến đây khuyên bỏ qua bước 1. À, Trí Núi điên điên lâu rồi.

Tức là tôi khuyên, nếu ai đó cảm thấy thiếu kiên nhẫn quá ở bước 1 – Hình Họa Căn Bản thì nhảy thẳng ra vẽ những thứ mình thích vẽ. Chọn một công trình, một cái ghế đá, hay một cửa hàng hay một cái cây thôi.

Với cách này, bạn sẽ được thư giãn với việc hoàn thành tác phẩm của mình, thông qua đó, bạn sẽ biết mình thiếu và yếu ở chỗ nào để cải thiện:

Nếu bạn vẽ quá chậm: Cải thiện bằng cách luyện vẽ đường thẳng, đường elip, đường tròn bằng 1 nét bút mà thôi, đừng cố tỉa đi, tỉa lại nhiều lần, vẽ 1 nét một, vẽ hết tờ này đến tờ khác, cứ các đường ấy mà vẽ dứt khoát.

Vẽ bút chì trước hay vẽ thẳng bút mực: Tôi khuyên cứ dùng bút chì, chỉ bút chì thôi cũng được, để bạn luyện tập trước. Việc vẽ thẳng bằng mực, chỉ dành cho những người đã thạo về nét và hình họa + kí họa rất nhiều rồi.

Bạn không biết tô sáng tối: Tốt nhất là thấy gì thì tô nấy, nhưng để hiểu thấu đáo về quy luật sáng tối, bạn cần phải vẽ khối cơ bản nhiều, đánh bóng đi đánh bóng lại nhiều góc ánh sáng khác nhau để hiểu được quy luật ánh sáng. Khi hiểu rồi, bạn mới vận dụng vào trong từng tình huống cụ thể được. Nếu lầy nữa, khỏi tô sáng và tối nha, tranh kí họa đơn giản chỉ là những nét vẽ dạng lưới thôi cũng đã đẹp rồi.

Đó là cách nhiều người đã bắt đầu, cứ vẽ thôi, mất mát gì đâu. Nhiều bạn trong nhóm SV Zest Art cũng đã bắt đầu bằng cách ấy. Có một rào cản là bạn sợ sai, sợ chê xấu. À, cái bệnh cần chữa không phải là sai và xấu mà là bệnh ngại, bệnh rụt rè nha.

Vào nhóm này, sẽ có một đám chai mặt đi kí họa khắp Sài Gòn, nên bệnh rụt rè của bạn sẽ tự nhiên biến mất:

https://www.facebook.com/groups/SVZestArt/

Một bức tranh kí họa đẹp cần có nét dứt khoát, phóng khoán, độc đáo… do đó, bạn nên luyện tập thật nhiều các loại nét để vẽ các đường bao đối tượng, nét để tả cấu trúc đối tượng, nét để tô bóng…

Có rất nhiều loại nét để bạn lựa chọn, kết hợp để tạo thành phong cách của chính bạn. Nhưng nhìn chung, có những lưu ý:

Nét bút mực sẽ khác nét bút chì: Ở các mảng tối, chúng ta quen sử dụng bút chì tô tô, đồ đồ rất nhiều, nhưng bút mực sẽ khác đó, bạn chỉ đi qua 1 lớp nét dứt khoát thôi là đủ, nếu đi lại 1 lớp nữa không quen sẽ bị rối ngay. Do đó, trước hết bạn cứ lên 1 lớp bút mực thôi, còn muốn đậm thêm, cứ tô thêm bút chì vào.

Nét cấu trúc rất lợi hại: Nếu bạn vẽ một khối hình cầu, bạn chỉ vẽ chu vi sẽ trông như là hình tròn. Thế nhưng bạn vẽ thêm “đường xích đạo”, sẽ trông ra khối cầu ngay. Các đối tượng phức tạp hơn cũng tương tự vậy đó. Bạn nên hiểu và tìm đúng đường cấu trúc của từng đối tượng nha.

Để lên sáng tối bằng nét mực, bạn nên có nhiều cây bút với kích cỡ ngòi bút khác nhau. Song song với việc vẽ, hãy luyện tập các mảng nét thật nhiều. Nét cấu trúc cũng hỗ trợ nét tô bóng rất nhiều.

Ở đầu bài, Trí Núi bảo không được chép tranh, xuống đây lại khuyên đi chép tranh, rõ là hài…

Thực ra, tôi để bước này ở cuối cùng, và thực sự không làm cũng không sao. Bạn chỉ chép tranh của người khác khi bạn đã có một “cái nền” nhất định, bạn đủ tỉnh táo để lọc và học những gì cần học mà thôi.

Đối với Trí Núi, không phải cứ họa sĩ lừng danh hay những người chuyên nghiệp vẽ gì cũng đẹp và chuẩn, và chúng ta chép răm rắp là đẹp. Không đâu, trừ khi bạn hiểu tác giả đến từng xúc cảm và sao chép được cái xúc cảm của chính tác giả ở chính cái thời điểm tác giả sáng tác.

Vậy chép tranh khi nào, khi bạn muốn học 1 phần của bức tranh ấy. VD: nét của bức tranh, cách đặt sáng tối của bức tranh, cách bố cục… Tức là khi bạn đủ khả năng để chọn lọc.

Cuối cùng, nếu bạn muốn học kí họa một cách hàn lâm nhất, hãy bắt đầu từ Hình Họa Căn Bản. Nếu bạn muốn bắt đầu một cách phong lưu rồi từ từ trang bị nền tảng sau thì bỏ qua bước 1 cũng được. Thế nhưng, thực hiện cả 2 cùng lúc cũng không phải là một cách tồi.

Hướng Dẫn Kỹ Thuật &Amp; 4 Bước Ký Họa Phong Cảnh Màu Nước

Ký họa phong cảnh là gì?

Ký họa là lối vẽ nhanh, ghi lại sự việc hay đối tượng bằng những đường nét giản dị. Đối với vẽ ký họa, dù là ký họa tĩnh vật, ký họa phong cảnh hay ký họa chân dung,… người vẽ phải lột tả, thể hiện được đúng đặc điểm, bản chất của sự việc hay hiện tượng,…

Tranh ký họa không phải là sao y bản chính, chỉ cần nhìn qua có thể nhận ra được đối tượng, như vậy là ổn rồi. Đối tượng thật và hình ảnh ký họa không thể nào giống nhau đến từng chi tiết được.

Ký họa phong cảnh là lối vẽ nhanh phong cảnh bằng những đường nét đơn giản, giản lược, những nét vẽ phải lột tả được đối tượng đang hướng đến.

Người vẽ có thể ký họa trực tiếp (nhìn mẫu vật trực tiếp) hoặc gián tiếp (thông qua những bức ảnh chụp), tuy nhiên thì ký họa trực tiếp vẫn thể hiện được thần thái, cái hồn của bức ảnh rõ nét hơn.

Có thể dùng bất cứ thứ gì để ký họa, miễn là tạo ra đường nét. Tuy nhiên, bút chì vẫn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.

Đối với ký họa phong cảnh màu nước thì màu nước là vật liệu được sử dụng chính để vẽ, vì vậy bạn nên tìm hiểu kỹ các đặc tính màu nước, biết điều chỉnh màu sao cho phù hợp để thể hiện được những bức ký họa đẹp mắt và tinh tế nhất.

LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ MÔN HỌC :

DẠY VẼ KÝ HỌA PHONG CẢNH MÀU NƯỚC ART LAND

Các loại ký họa

Dùng đường nét để thể hiện các tác phẩm, có thể tạo mảng tổng quát bằng lớp đánh tổng quát.

Sử dụng các mảng hình đậm, nhạt khác nhau để thể hiện đối tượng. Các mảng hình phải có tỉ lệ, hình dạng chính xác.

Ký họa mang nhiều nét thu hút, đặc biệt dù là ký họa nét hay ký họa mảng. Để có thể tạo nên những bức tranh ký họa đẹp, bạn nên chăm chỉ, kiên trì luyện tập thường xuyên.

Lời khuyên cho bạn để có bức tranh ký họa đẹp

Chú ý quan sát nhanh và chính xác đường nét của đối tượng.

Khi ký họa, điều quan trọng nhất không phải ở nét vẽ mà là việc ghi nhận thông tin bằng mắt và cảm nhận về đối tượng như thế nào.

Ký họa là bắt trọn dáng vẻ, tinh thần của đối tượng chứ không phải là chụp lại đối tượng. Nét vẽ cần sự thoải mái, phóng khoáng và tự nhiên.

Mục đích của vẽ ký họa

Giúp cho bạn có những tư liệu thực tế cho việc xây dựng bố cục tranh.

Phát triển khả năng quan sát của bạn, có cái nhìn bao quát, nắm bắt nhanh hình dáng của con người, đồ vật.

Các bước vẽ ký họa phong cảnh màu nước

Bước đầu tiên

Xây dựng bố cục trên giấy vẽ dựa theo tỉ lệ hiện thực của đối tượng. Xác định đối tượng chính của bức tranh. Phác thảo hình bằng bút chì với nhiều chi tiết. Sau khi phác hình bạn nên giữ lại các nét ký họa với độ nhạt vừa phải. Sau đó chuẩn bị cho giai đoạn lên màu tiếp theo.

Bước thứ hai

Xác định các mảng đậm, nhạt cần thiết để lên các lớp màu. Phân biệt được phần nền với phần đối tượng chính. Vì ký họa màu nước chúng ta không sử dụng màu trắng. Nên các độ màu được đi từ sáng nhẹ tới tối, màu nhạt tới màu đậm.

Bước thứ ba

Xác định gam màu chính của bức vẽ. Kỹ thuật vẽ màu nước ướt trên ướt được áp dụng xuyên suốt quá trình vẽ tranh. Cùng với cách chặn màu, lấy, làm loang màu bằng nước. Tập trung vẽ các chi tiết nhiều hơn.

Bước cuối cùng

Bước này sẽ hoàn thiện bức ký họa bằng cách vẽ chi tiết và tỉ mỉ hơn. Chú ý độ màu của các lớp vẽ. Để các nét vẽ sống động hơn. Bạn nên sử dụng nét màu ướt trên nền giấy khô ở các vị trí tạo điểm nhấn. Phần không gian của phông nền được diễn tả thông qua độ loang của màu nước bằng màu sắc tương phản với gam màu chính của bức ký họa.

Học ký họa phong cảnh màu nước ở đâu?

Ký họa phong cảnh màu nước đòi hỏi bạn phải có kỹ năng vẽ tranh và am hiểu về chất liệu màu nước mới có thể tạo nên những bức tranh đẹp mà chúng ta được thấy. Nếu như bạn là người mới băt đầu từ con số 0 hay là người chưa có nhiều kỹ năng vẽ. Thì nên tìm cho mình một địa chỉ học vẽ uy tín để nâng cao khả năng vẽ của bản thân.

Trung tâm mỹ thuật Art Land là một địa chỉ tin cậy và uy tín hiện nay tại thành phố Hồ Chí Minh đang hoạt động. Tổ chức triển khai các lớp đào tạo vẽ cho những người có nhu cầu. Các khóa học được đào tạo chuyên nghiệp với mức giá hợp lý nhất thị trường.

FANPAGE KÝ HỌA PHONG CẢNH MÀU NƯỚC- MỸ THUẬT ART LAND

Bài Viết Liên Quan:

PINTEREST: 86 BÀI VẼ PHONG CẢNH MÀU NƯỚC ĐẸP

Vẽ Tranh Phong Cảnh Đơn Giản Mà Đẹp Hướng Dẫn Cách Phác Họa

Vẽ tranh phong cảnh luôn là đề tài thu hút được nhiều người, không chỉ riêng về phía các nhà nghệ thuật mà đến cả các em học sinh. Tranh phong cảnh trong những năm gần đây đã trở thành đề tài được đề cập đến rất nhiều, là nguồn cảm hứng của rất nhiều người khi vẽ. Phát họa những hình ảnh mộc mạc, bình dị và rất thân thuộc của thiên nhiên Việt Nam luôn làm bạn say đắm lòng người khi nhìn thấy.

Hướng dẫn cách vẽ tranh phong cảnh đẹp và đơn giản nhất

Tranh phong cảnh lớp 1

Tranh phong cảnh lớp 2

Tranh phong cảnh lớp 3

Tranh phong cảnh lớp 4

Tranh phong cảnh lớp 5

Tranh phong cảnh lớp 6

Tranh phong cảnh lớp 7

Tranh phong cảnh Acrylic

Tranh phong cảnh Anime

Tranh phong cảnh Hà Nội

Tranh phong cảnh ngày tết

Tranh phong cảnh biển đảo

Với nét đẹp cuốn hút và ấn tượng từ các bức tranh phong cảnh biển đảo luôn mang đến cho người xem cảm nhận sự thiêng liêng của biển cả, thoải mái trong tâm hồn. Một màu xanh bất tận với từng con sóng xô vào bờ, cho đến những cơn gió nhẹ thổi bay những chiếc thuyền buồm hay đơn giản là hình ảnh mặt trời dần ló dạng với những tia nắng ấm áp tạo nên một bức tranh biển đầy thơ mộng và yên bình.

Tranh phong cảnh núi rừng

Thiên nhiên luôn mang đến một vẻ đẹp thơ mộng, hùng vĩ khiến chúng ta phải ngạc nhiên bởi thiên nhiên đã ban tặng cho chúng ta những khung cảnh ấn tượng. Tranh phong cảnh đẹp núi rừng là đề tài vẽ tranh quê hương đang rất được ưa chuộng hiện nay, thể hiện trong những bức tranh là phong cảnh đồi núi và cuộc sống của người dân miền núi.  Tất cả đều thể hiện vẻ đẹp đơn sơ, giản dị và sự mộc mạc mang đậm hương vị quê hương đặc trưng nơi đây.

Tranh phong cảnh quê hương

Tranh phong cảnh thiên nhiên

Một bức tranh đề cập đến phong cảnh thiên nhiên thường được miêu tả bởi nét đẹp lãng mạn và thơ mộng của thiên nhiên, gần gủi hơn về phong cảnh sông nước, núi non, hoa lá… Đặc biệt, với hình ảnh sinh động, đường nét tỉ mỉ của người họa sĩ đã tạo nên một bức tranh đẹp mắt làm say đắm người xem. Tranh phong cảnh thiên nhiên hay bất kỳ thể loại tranh nào đều có những quy tắc cơ bản cần tuân thủ khi vẽ, bạn cần phải có kiến thức để tạo nên một bức tranh ấn tượng và cuốn hút nhất.

Tranh phong cảnh bằng bút chì

Tranh phong cảnh bằng màu nước

3.2

/

5

(

5

bình chọn

)

Vẽ Đường Viền Trong Ký Họa (Phần 1)

Vẽ đường viền trong ký họa (Phần 1)

Che các nhân vật với ngón tay cái của bạn, bạn sẽ thấy sự thay đổi. Hiện diện của các nhân vật rất cần thiết cho bức vẽ.

Hãy bắt đầu bằng đường cong của con phố. Sau đó vẽ các mái nhà, hãy nghĩ đến vùng trời mà bạn định giới hạn, hình dáng mỗi ngôi nhà so với nhà bên cạnh. Hãy xem phía dưới các ngôi nhà cùng lúc định ranh giới lề đường, không đều nhưng trung thành với đường cong của con phố. Đường cong này hợp với các hình dạng của các ngôi nhà.

Đặt các nhân vật vào khung cảnh. Một nhân vật hay một nhóm cũng đủ để tạo ra điểm trung tâm của cảnh.

Tránh vẽ những căn nhà giống nhau. Hãy sửa đường viền của các căn nhà

Trước hết, hãy vẽ căn nhà lớn ở trung tâm, bên trái, với các cửa sổ và nhân vật ở trước nhà. Rồi, vẽ đường viền của căn nhà ở tiền cảnh và lề đường để hoàn tất góc dưới bên trái. Sau đó chuyển sang góc phải và vẽ đường viền của căn nhà đầu tiên, các căn kế tiếp, lề đường và cả con phố, về phía xa.

Đưa các nhân vật khác vào khung cảnh. Làm như thế, bạn sẽ kéo cái nhìn vào trung tâm bức vẽ để tạo thêm một tâm điểm.

Cái nhìn bị hấp dẫn bởi hai chiếc quần sậm. Các nhân vật sẽ lôi cuốn sự chú ý.

Dạng ký họa này là để phát triển ký ức. Hãy vẽ địa điểm này như thể bạn rơi vào bóng tối sau khi rời khỏi nó.

Hãy vẽ một bức vẽ đơn giản bằng nét trong 5 phút. Công việc này giúp bạn tái lập lại những nét lớn của bố cục, như bạn đã thấy. Hãy nghĩ là bạn đang ở hàng hiên một quán cà phê để quan sát cảnh vật.

Hãy tạo sự linh hoạt giữa các nhân vật bằng cách thay đổi chiều cao của họ. Cái nhìn đi từ phía trái rồi lướt qua con phố để ngừng lại ở cánh cửa mở.

Bức vẽ tôn trọng những tỷ lệ phối cảnh “vàng”: nhân vật chính ở hàng đầu được đặt ở 2/3 chiều cao và chiều ngang.

Bắt đầu từ trung tâm, trước hết chọn một điểm ở cánh cửa sổ tối và vẽ một nét duy nhất căn nhà có cánh cửa sổ ấy. Đừng nghĩ đến phép phố cảnh lẫn điểm tụ: Hãy phó thác cho con mắt của bạn.

Sau đó vẽ nhân vật bé nhỏ mang xô nước. Tiếp tục bản phác thảo cho đến nhóm ba người, về phía trái. Hãy tạo sự hài hòa.

Lùi lại một bước và ngắm bức vẽ của bạn. Các nhân vật đã tạo ra một hướng chuyển động. Bạn đang đưa cái nhìn vào trung tâm bức ký họa.

Ở cách nhìn này, hãy vẽ phía phải những đường nét của mặt đất nghĩa là đường gặp gỡ giữa nhà và vỉa hè. Nhóm các đường hội tụ bên phải được thực hiện bằng cách sắp xếp bờ phải của mái nhà với đường nét của vỉa hè. Bạn có thấy rằng các nhân vật được sắp xếp trên một nhánh hội tụ không? Chính ở điểm tụ trên đường chân trời, bạn đặt nhân vật cuối cùng. Bức vẽ có vẻ như chưa hoàn tất: các mép rìa của chúng không xác định hẳn.