Top 9 # Xem Nhiều Nhất Tự Học Toán Finger Math Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Học Toán Theo Phương Pháp Finger Math

Học toán theo phương pháp Finger Math sẽ giúp khả năng tính nhẩm cũng như toán học của bé phát triển vượt trội hơn rất nhiều.

Bên cạnh Soroban, Finger Math cũng là một trong những phương pháp dạy toán tư duy được nhiều bố mẹ quan tâm và áp dụng. Việc học và làm quen với các phương pháp này từ sớm không chỉ giúp các bé bớt ngỡ với môn toán mà còn năng cao khả năng suy luận, phân tích của các bé về sau. Vậy học toán theo phương pháp Finger Math là thế nào?

Phương pháp dạy bé học toán finger math là gì?

Phương pháp toán Finger Math là phương pháp tư duy toán học thông qua việc tính nhẩm bằng hai bàn tay. Thông thường, ở phương pháp học toán truyền thống, bé sẽ chỉ có thể đếm và làm được các phép tính từ 1-10 với hai bàn tay. Tuy nhiên, với việc học toán theo phương pháp Finger Math, bé có thể đếm đến 30,50 hay thậm chí là 99 một cách dễ dàng. Nhờ vậy, bé có thể làm các phép tính cho các số có hai chữ số một cách nhanh chóng.

Hiện nay, phương pháp này đã và đang được áp dụng cho các trẻ mầm non và tiểu học ở nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,…

Học toán theo phương pháp Finger Math mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Trong quá trình áp dụng phương pháp học toán Finger Math, bé sẽ phải dùng các ngón tay để tính toán, giúp phát triển khả năng phối hợp giữa cơ thể và tư duy. Thông qua đó, hai bán cầu não phải và trái của bé sẽ hoạt động cân bằng.

Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp bé tính nhẩm nhanh chóng với mức độ chính xác cao. Nhờ vậy, bé có thể vừa chơi vừa học và cảm thấy hứng thú với môn toán hơn.

Quy tắc học toán theo phương pháp Finger Math

Phương pháp Finger Math có một số quy tắc mà bố mẹ cần ghi nhớ như:

– Các ngón tay bên phải sẽ dùng để biểu thị các số hàng đơn vị.

– Các ngón tay bên trái sẽ dùng để biểu thị các số hàng chục.

– Số 0 sẽ được biểu thị bằng việc nắm tay lại.

– Các quy ước của bàn tay phải sẽ biểu thị cho hàng đơn vị như sau: Số 1 giơ ngón trỏ; số 2 giơ (ngón trỏ và ngón giữa); số 3 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn); số 4 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn, ngón út); số 5 giơ ngón cái; số 6 giơ (ngón cái và ngón trỏ); số 7 giơ (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa); số 8 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); số 9 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út).

– Các quy ước của bàn tay trái sẽ biểu thị cho hàng chục như sau: số 10 giơ ngón trỏ; số 20 giơ (ngón trỏ và ngón giữa); số 30 giơ (ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); số 40 giơ (ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út); số 50 giơ ngón cái; số 60 giơ (ngón cái và ngón trỏ); số 70 giơ (ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa); số 80 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn); số 90 giơ (ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn, ngón út).

– Những số có hai chữ số sẽ được ghép từ các ngón tay trái và ngón tay phải biểu thị cho các số hàng chục, hàng đơn vị tương ứng. Ví dụ số 12 thì bé sẽ giơ ngón trỏ tay trái kết hợp với ngón trỏ và ngón giữa tay phải. Số 19 bé sẽ giơ ngón trỏ tay trái kết hợp với ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út của tay phải.

– Duỗi ngón tay ra sẽ biểu thị cho phép cộng, co ngón tay lại sẽ biểu thị cho phép trừ

– Quy tắc của phép phép cộng: khi nào ngón cái duỗi ra thì bốn ngón còn lại sẽ phải co lại.

– Quy tắc của phép trừ: khi ngón cái co lại thì bốn ngón còn lại sẽ phải duỗi ra.

Hướng dẫn học toán Finger Math

Học toán theo phương pháp Finger Math khá là đơn giản và dễ học. Bố mẹ chỉ cần dành ra khoảng 1 tiếng mỗi ngày để cùng bé học làm toán với hai bàn tay thì sau hai tuần bé có thể cộng trừ thành thạo hai chữ số. Để dạy bé theo phương pháp toán Finger Math tại nhà, bố mẹ nên làm theo những bước sau:

Bước 1: Dạy cho bé ghi nhớ các quy tắc số từ 1 đến 9. Hầu hết các số này đều nằm ở bên tay phải nên bé sẽ ghi nhớ dễ dàng.

Bước 2: Sau khi bé đã đếm thành thạo từ 1 đến 9, bố mẹ tiếp tục dạy bé học đếm trong phạm vi 100.

Bước 3: Khi bé đã nắm bắt hết các quy ước về số, bố mẹ có thể bắt dạy bé làm quen với các phép cộng trừ từ đơn giản đến phức tạp.

Học toán theo phương pháp Finger Math không hề khó và bố mẹ hoàn toàn có thể dạy bé ngay ở nhà mỗi ngày. mong rằng qua bài viết này, bố mẹ đã hiểu và biết thêm một vài phương dạy bé học toán tại nhà hiệu quả.

Cách Học Toán Finger Math Hiệu Quả

Cách học toán finger math hiệu quả sẽ giúp rất nhiều cho các bé trong việc tiếp thu kiến thức và cso nhiều hứng thú với môn toán. Hiện nay, có rất nhiều người quan tâm đến phương pháp này, tuy nhiên để học toán finger math hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Khi áp dụng toán finger math để dạy cho bé, bạn cần phải xác định rõ ưu nhược điểm của phương pháp này. Khi nào nên dạy bé và khi nào nên dạy phương pháp khác cho bé.

Chắc là bạn đã nghe đâu đó về phương pháp học toán Finger Math – Học toán bằng các ngón tay. nếu chưa, Hãy xem qua Video giới thiệu về Finger math để có thể hình dung ra những điều thú vị đang chờ đón bạn. Và đây là Những bài viết mới nhất về Finger Math. Trong bài này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách học finger math, nhưng lưu ý khi học toán finger math. Từ đây, các bạn có thể dễ dàng nắm bắt và dạy lại cho các bé.

cách học toán finger math hiệu quả sẽ trải qua các bước sau

Dạy cho trẻ làm quen với việc biểu diễn các con số bằng ngón tay

Dạy trẻ thực hiện các phép tính đơn giản

Phép tính cộng trong phạm vi 10

Phép tính trừ trong phạm vi 10

Dạy trẻ thực hiện các phép tính khó, phức tạp

Phép tính cộng trong phạm vi 100

Phép tính trừ trong phạm vi 100

Dạy trẻ thực hiện các phép tính khó, hay nhầm lẫn (2 video ở bài giảng này)

Thực hiện lặp lại các bước 3 và 4 cho tới khi trẻ thành toán toán finger math.

Hãy lưu ý các dạng bài tập finger math khó này để có thể sử dụng linh hoạt.

Việc lúc đầu áp dụng phương pháp Finger Math cho việc dạy toán cho bé là khá khó khăn. Tuy nhiên, việc đó chỉ đến với các bố mẹ. Nếu bạn kiên trì dạy con, nhất định là con bạn sẽ thông minh. Hãy luôn ghi nhớ 4 quy tắc mẫu chốt khi học Finger math. Hãy kiên trì để cùng học toán với bé.

Chúc các con học tập tốt.

Tungnx – Finger Math

Toán Tính Nhẩm Siêu Tốc Finger Math

     Thao tác tính toán của Finger Math dựa vào các ngón tay, do đó cần sự phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể với tư duy. Điều này sẽ giúp cho hai bán cầu não của trẻ hoạt động cân bằng, giúp trẻ yêu thích môn toán và không còn sợ tính toán. Ý nghĩa của Finger Math còn nằm ở chỗ trẻ có thể cộng trừ các con số tự nhiên lên đến hàng trăm, hàng ngàn mà không còn đặt bút tính toán với kết quả nhanh chóng. Trẻ có thể làm các phép toán nhân, chia bằng Finger Math dù chưa cần biết bảng cửu chương, với kết quả chính xác và cách làm cực kỳ đơn giản, không thể đòi hỏi tư duy hơn mức bình thường của trẻ. Một số mẹo cộng, trừ, nhân, chia những phép tính đặc biệt mà trong toán học thường gặp với tốc độ siêu nhanh bằng Finger Math. 

     Có thể nói toán tính nhẩm bằng Finger Math là phương pháp hiệu quả đối với tất cả các bé, đặc biệt là các bé chậm và yếu khi học tính toán. Phương pháp dạy bé học toán này giúp bé tính toán nhanh hơn, chuẩn xác hơn. Bé có thể vừa học, vừa chơi và cảm nhận tính toán thật đơn giản, thú vị hơn bao giờ hết. Đặc biệt bé có thể tự thực hành Finger Math trên Website của IQ Math mọi lúc, mọi nơi với tốc độ thực hiện các phép toán có thể điều chỉnh nhanh dần.

     Hãy đến với IQ Math. IQ Math là những gì bé cần hiện tại và cho một tương lai xa của bé.

— IQ MATH

Trụ sở chính công ty: Nhà số 1, kiệt 29, đường Lê Hồng Phong, thành phố Huế

Hotline: 0935.484.737

Email: oanhoanh85@gmail.com

Phương Pháp Dạy Bé Học Toán Finger Math Đơn Giản Dễ Hiểu

1./Phương pháp học toán Finger Math là gì?

Finger Math là phương pháp toán học chỉ sử dụng đôi bàn tay nhưng trẻ có thể tính nhẩm phép cộng và trừ trong từ 0 – 99.

Phương pháp học toán này đã được rất nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới áp dụng như Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Úc…. Chương trình Finger Math này áp dụng khá thành công cho trẻ mẫu giáo và tiểu học.

Theo chương trình học toán truyền thống thì ở cấp tiểu học, những học sinh lớp 2, lớp 3 vẫn còn thực hiện những phép tính cộng trừ rất chậm khi con số chỉ vượt qua đơn vị 10. Trẻ mới chỉ được dạy đếm từ 1 đến 10 bằng 10 ngón tay. Tuy nhiên, với phương pháp học toán Finger Math này, trẻ có thể đếm đến 50, 70 hay 99 cực kỳ dễ dàng.

2./Những quy ước trong phương pháp học toán Finger Math

1./Quy ước đại diện cho hàng chục – quy ước bàn tay trái

Ngón trỏ là số 10: ngón trỏ, ngón giữa là số 20, ngón áp út là số 30, ngón út là số 40 và ngón cái là số 50. Rồi lại tiếp tục lặp lại 1 vòng nữa thì chúng ta sẽ nhận được kết quả sau: ngón trỏ là số 60, ngón giữa là số 70, ngón áp út là số 80 và ngón út là số 90.

2./Quy ước đại diện cho hàng đơn vị – quy ước bàn tay phải

Trong phương pháp dạy bé học toán Finger Math thì ngón trỏ là số 1, ngón giữa là số 2, ngón áp út là số 3, ngón út là số 4, ngón cái là số 5. Rồi lại tiếp tục lặp lại 1 vòng nữa thì chúng ta sẽ nhận được kết quả sau: ngón trỏ là số 6, ngón giữa là số 7, ngón áp út là số 8 và ngón út là số 9. Bạn nên chú ý khi chuyển từ số 4 đến số 5 thì bạn cần phải gập các ngón tay 1-2-3-4 lại.

Như vậy để có thể biết số có 2 chữ số ở hai số khác nhau thì bạn sẽ sử dụng tay phải cho số hàng đơn vị rồi ghép với tay trái cho số hàng chục.

Ví dụ: Số 11 sẽ được ghép từ ngón trỏ – số 1 ở tay phải + ngón trỏ – số 10 ở tay trái.

3./Quy ước Finger Math trong phép trừ

Khi thu về hết những ngón tay ở hàng đơn vị thì bạn sẽ thu tiếp những ngón tay ở hàng chục. Khi ngón tay hàng chục thu về thì các ngón tay hàng đơn vị cũng đồng thời phải được bung ra.

4./Quy ước Finger Math trong phép cộng

Khi đã bung hết những ngón tay ở hàng đơn vị thì bạn sẽ bung tiếp ngón tay ở hàng chục. Khi ngón tay hàng chục bung ra thì các ngón tay ở hàng đơn vị cũng đồng thời phải được thu lại.

Lưu ý: khi bạn thực hiện phép trừ và phép cộng đối với số có 2 chữ số thì bạn cần phải thực hiện trừ và cộng ở hàng chục trước rồi mới thực hiện trừ và cộng ở hàng đơn vị.

Ví dụ: Đối với phép cộng 38 + 61 thì bạn hãy thực hiện 38+60 trước, rồi mới cộng thêm 1 vào. Tương tự như thế, đối với phép trừ 72- 49 thì bạn thực hiện 72-40 trước rồi mới trừ đi 9.

Trọn bộ hướng Dẫn Học Finger Math – Toán Thông Minh