Top 12 # Xem Nhiều Nhất Tự Học Tiếng Trung Thì Nên Bắt Đầu Từ Đâu Mới Nhất 4/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Mới Bắt Đầu Học Tiếng Trung Quốc Thì Nên Bắt Đầu Từ Đâu

Trong những ngày vừa qua thì tôi nhận được rất nhiều các câu hỏi, tôi xin tóm lược lại và quy nó vào 6 nhóm câu hỏi chính như sau.

– em mới bắt đầu học tiếng Trung thì nên bắt đầu từ đâu?

– anh ơi em học tiếng Trung online được một thời gian rồi nhưng nghe nói ko tốt lắm, em phải làm sao ạ?

– em mới học tiếng Trung không biết nên theo bộ giáo trình nào?

– anh nói cho em biết phương pháp nào để học tiếng Trung nhanh được không ạ?

– em mới học tiếng Trung thì khoảng bao lâu có thể nghe nói cơ bản được vậy anh?

– anh cho em biết trung tâm tiếng Trung nào tốt để theo học ạ?

Tôi cũng xin chia sẻ với các bạn một số ý kiến mang tính cá nhân, cũng được gọi là kinh nghiệm học tiếng Trung của tôi trên 10 năm vừa qua như sau.

Em mới bắt đầu học tiếng Trung thì nên bắt đầu từ đâu?

Xin được trả lời em như sau:

Xin được chia sẻ các bạn học tiếng trung căn bản, các bạn muốn học tiếng Trung bồi thì các bạn cần chú ý là các bạn phải nằm ở các khu vực có nhiều người nói tiếng Trung như các cửa khẩu, khu du lịch nhiều người Trung Quốc qua thì mới nên học dạng bồi vì khi đó các bạn có cơ hội được thực hành nhiều. Còn đa phần các bạn nên học tiếng Trung theo dạng cơ bản (căn bản)

Đối với người bắt đầu học tiếng Trung cần phải nắm rõ được cách phát âm trong tiếng Trung, đây là nguồn gốc cho sự tiến bộ của các bạn sau này. Nắm vững được cách phát âm trong tiếng Trung sẽ khiến các bạn tra từ điển dễ dàng, phát âm chính xác.

Sau đó các bạn có thể chọn một bộ giáo trình để học tập. Bản thân tôi vẫn khuyến khích các bạn học theo giáo trình hán ngữ mà các bạn thường gọi là giáo trình hán ngữ 6 cuốn do Trần Thị Thanh Liêm biên soạn. Cuốn giáo trình này rất phổ biến và hầu như các bạn dễ dàng mua được tại các hiệu sách. Đặc biệt các bạn nên kết hợp cuốn giáo trình hán ngữ với cuốn giáo trình hán ngữ nghe nói và giáo trình hán ngữ đọc hiểu để đạt được hiệu quả tốt nhất (với kinh nghiệm của mình thì các bạn học không chuyên chỉ cần kết hợp 2 cuốn giáo trình là giáo trình hán ngữ và giáo trình hán ngữ nghe nói là quá tuyệt vời rồi)

Xong được giáo trình này (tổng cộng 18 cuốn) thì đảm bảo các bạn thi ít nhất đạt HSK5. Ngày trước tôi học xong 4 quyển này cũng thi được hsk5.

Link bài giảng bộ giáo trình hán ngữ cho các bạn bắt đầu học tiếng Trung Quốc: https://www.youtube.com/playlist?list=PLB_7fYrMAcWATmSMYzFpgwPIxHozw_Jry

Anh ơi em học tiếng Trung online được một thời gian rồi nhưng nghe nói ko tốt lắm, em phải làm sao ạ?

còn về vấn đề nói tiếng Trung thì bạn phải luyện tập nhiều. Ở đây đa phần các bạn ở tại Việt Nam nên điều kiện luyện tập sẽ khó hơn các bạn đang du học tại Trung Quốc. Nhưng đừng lo, hiện nay với sự phổ biến của internet, các bạn chỉ cần kết nối với những bạn bên Trung Quốc là có thể giao lưu trò chuyện với họ thông qua Qq hoặc wechat. Thêm nữa các bạn cũng có thể tự rèn luyện khả năng nói của mình bằng cách tự ghi âm, theo tôi đánh giá thì đây là phương pháp cực kỳ hữu hiệu vì ngoài rèn luyện kỹ năng nói tiếng Trung chúng ta còn rèn kỹ năng tự tin trong giao tiếp ngoại ngữ mà rất nhiều bạn đang thiếu.

Ngoài ra những nhóm trò chuyện bằng tiếng Trung cũng rất tốt.

Ở một bài viết khác tôi sẽ chia sẻ với các bạn những sai lầm khi học tiếng Trung để các bạn rút kinh nghiệm cho bản thân.

Em mới học tiếng Trung em không biết nên theo bộ giáo trình nào

Anh nói cho em biết phương pháp nào để học tiếng Trung nhanh được không ạ?

Học ngoại ngữ có một yêu cầu là chăm chỉ và kiên trì. Dục tốc bất đạt, các bạn càng muốn nhanh thì các bạn càng khó thành.

Em mới học tiếng Trung thì khoảng bao lâu có thể nghe nói cơ bản được vậy anh

Câu này tôi được gặp rất nhiều, không phải bây giờ mà ngay cả ngày trước khi tôi dạy tại Trung tâm tiếng Trung thì các học viên vào trong buổi đầu tiên y rằng có bạn hỏi về vấn đề này. Trước khi trả lời câu hỏi của bạn thì mong tất cả các anh em đọc bài viết này trả lời giúp tôi câu “nghe nói cơ bản là gì”

Gợi ý:

Là chào hỏi, mua bán giao thương được với người Trung Quốc.

Là có được Hsk3, hsk4 hay hsk1 hoặc hsk2.

Nói chuyện tán phét với người TQ

anh cho em biết trung tâm tiếng Trung nào tốt để theo học ạ

Anh học tiếng Trung ở Việt Nam từ những năm 2007, 2008 đến năm 2011 vì thế đến nay chắc chắn sẽ có nhiều biến đổi từ các Trung tâm, nhiều Trung tâm hiện tại cũng không còn tồn tại nữa, nhiều Trung tâm đã cải tiến và nhiều Trung tâm mới đã mọc ra với đa chủng loại chất lượng.

Về mặt cá nhân tôi cũng đã từng có bài viết nhận xét chất lượng các Trung tâm tôi từng học qua. Nhưng bài viết này chỉ nên làm tham khảo, theo thời gian, mọi thứ có thể đã thay đổi.

link bài viết: https://tiengtrunghanoi.net/2015/12/13/danh-sach-nhung-trung-tam-hoc-tieng-trung-tai-ha-noi/

Học Tiếng Trung Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Bạn đang có dự định học tiếng Trung nhưng chưa biết học tiếng Trung Quốc nên bắt đầu từ đâu? Sử dụng giáo trình nào để học ? Nên học theo giản thể hay tiếng Trung phồn thể? Hãy để SOFL giúp bạn giải đáp vấn đề này.

– Giáo trình tiếng Trung: Giáo trình tiếng Trung hiện tại có 2 bộ giáo trình thông dụng: Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển và bộ giáo trình BoyA. Tuy nhiên, Tiếng Trung SOFL khuyên bạn nên theo học bộ giáo trình Hán ngữ. Đây là bộ giáo trình khá thông dụng được giảng dạy trong các trường Đại học ngoại ngữ và cũng dễ học hơn rất nhiều.

– Điện thoại, máy tính có kết nối internet: Với sự bùng nổ công nghệ 4.0 hiện nay, bạn rất dễ dàng để học tiếng Trung qua các trang website tiếng Trung uy tín.

Bước 1:Học phát âm tiếng Trung Quốc

Bước 2:Học quy tắc viết chữ Trung Quốc

Khi học tiếng Trung, bạn cần làm quen với cách phát âm và cách viết chữ Hán.

Đôi khi, việc học tiếng Trung bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi bởi hệ thống chữ viết khó nhớ, chưa được giao tiếp thực hành thường xuyên. Vậy nên, hãy kết hợp vừa học vừa trực tiếp thực hành tiếng Trung để tăng cảm giác thích thú. Bạn có thể giao lưu trò chuyện với một người bạn Trung Quốc trên một vài ứng dụng như wechat, qq, skype hay zalo… Hoặc tham gia thêm một vài câu lạc bộ, nhóm học tiếng Trung trên facebook rất vui vẻ và bổ ích như: Học tiếng Trung cùng SOFL,…

Nên học tiếng Trung phồn thể hay tiếng Trung giản thể

Nếu bạn tập trung vào những tác phẩm hiện đại, tiếng Trung giản thể sẽ là lựa chọn phù hợp hơn để bạn bắt đầu học. Nhưng nếu bạn có niềm đam mê nghệ thuật thư pháp Trung Quốc trong khi dự định của bạn đi du học Trung Quốc, có lẽ bạn cần học cả 2 dạng chữ viết này. Nhưng hãy bắt đầu từ tiếng Trung giản thể để mọi thứ đơn giản hơn.

Tự Học Tiếng Trung Nên Bắt Đầu Từ Đâu? Hướng Dẫn Học Hán Ngữ

Tự học tiếng Trung không phải là điều quá khó. Một khi bạn đủ kiên kì để vượt qua những khó khăn ban đầu, bạn học sẽ rất nhanh vào. Tuy nhiên, kiên trì không thôi là chưa đủ. Bạn cần phải tìm cách bước những bước đi đầu tiên đúng cách. Nếu không bạn sẽ bị ngã đau mà chẳng thể nào đứng dậy được.

Hệ thống phiên âm tiếng Trung là phần quan trọng nhất và bắt buộc phải nắm vững để đi sâu vào học tiếng Trung. Mình xin nhắc lại nó là phần quan trọng nhất. Chính vì vậy bạn cần phản học thật cẩn thận, không nên học sơ sài. Cũng đừng nên nóng vội khi chưa nắm vững phiên âm đã vội chuyển sang học phần khác. Có nhiều người bạn của mình học Hán ngữ cũng đến 5 năm trời mà tới lúc phát âm hay nói chuyện với người bản địa vẫn mắc nhiều lỗi sai. Điều đáng trách là họ toàn mắc những lỗi sai cơ bản trong phát âm. Nguyên nhân chính là vì khi học phiên âm họ không chịu học cho tử tế. Sau khi nắm vững hệ thống phiên âm và cách phát âm rồi thì mới tiếp tục học các hội thoại giao tiếp đơn giản, học làm quen với chữ cứng…

Giáo trình nào có thể giúp bạn tự học tiếng Trung?

Bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển của Đại học Ngôn ngữ Văn hóa Bắc Kinh là bộ giáo trình kinh điển và phổ biến tại Việt Nam. Nếu mình là thầy giáo giảng dạy tiếng Trung, chắc chắn mình sẽ không sử dụng bộ giáo trình này để dạy cho học sinh. Lý do là vì nội dung của bộ giáo trình này đã quá cũ, không còn phù hợp với thời đại hiện nay nữa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự học với bộ giáo trình này vì nó phổ biến ở Việt Nam, dễ tìm kiếm và có nhiều người dạy. Hơn thế nữa, bộ giáo trình Hán ngữ 6 quyển đã được dịch ra tiếng Việt sẽ giúp các bạn dễ học hơn. Tuy nội dung đã cũ, nhưng nó vẫn đủ tốt để bạn thoải mái học tiếng Hán.

Có nên đến các trung tâm học tiếng Trung miễn phí?

Nếu bạn ở Hà Nội, bạn có thể học khóa học phát âm tiếng Trung miễn phí 4 buổi của Tiếng Trung Minh Trang. Giáo viên ở đây du học bên Trung Quốc với chuyên ngành sư phạm và cũng nhiều năm giảng dạy tiếng Trung tại một trường đại học ở Hà Nội. Các bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Tự học tiếng Trung ở nhà có thiệt thòi gì?

Thực tế thì chẳng ai muốn tự học cả. Tuy nhiên cuộc sống nhiều điều kiện chưa cho phép như thời gian, tiền bạc, khoảng cách địa lý… khiến bạn chỉ có một lựa chọn duy nhất đó là phải tự học. Việc tự học sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận cái mới. Khi mình đã tự học và hiểu vấn đề rồi thì lại chẳng có ai giao bài tập cho bạn cả. Việc học một mình khá cô đơn và nhàm chán khiến bạn chẳng có động lực nào để học cả.

Tự Học Lập Trình Nên Bắt Đầu Từ Đâu?

Lập trình là gì? Bạn có đam mê lập trình hay không? Tự học lập trình nên bắt đầu từ đâu?

Lập trình là gì?

Lập trình là việc dùng ngôn ngữ lập trình và các công cụ, tiện ích để viết mã lệnh, xây dựng nên các ứng dụng, chương trình thực thi trên các thiết bị để phục vụ cho cuộc sống. Thông qua những phần mềm ứng dụng, máy tính có thể giúp con người tiết kiệm thời gian, công sức và tận hưởng được nhiều niềm vui, tiện nghi hơn.

Lập trình là một trong những kỹ năng có giá trị nhất mà bạn có thể học trong thời đại này, cho dù mục đích của bạn là phát triển sự nghiệp, thử thách trí tuệ hay để tạo ra các sản phẩm tuyệt vời. Nếu bạn vừa mới bắt đầu chuyến hành trình của mình vào thế giới lập trình, thì đây là các phương pháp giúp bạn học tự lập trình hiệu quả nhất.

Bạn có đam mê lập trình hay không?

Có khá nhiều bạn muốn theo ngành lập trình nhưng ngại, không biết là mình có đam mê hay không, không biết là mình có theo nổi hay không?

Nếu bạn có thể nhớ được những thuật ngữ như hàm, biến, con trỏ, đệ qui… và có thể ngồi 2-3 tiếng đồng hồ để giải những bài lập trình khó, thật đáng mừng – bạn đủ kiên nhẫn để học lập trình.

Nếu bạn cảm thấy phấn kích tột cùng khi viết xong mà chương trình chạy đúng. Hoặc bạn cảm thấy tự hào khi viết ra một phần mềm nho nhỏ cho bản thân, bạn bè hoặc gia đình. Xin chúc mừng! Bạn đủ đam mê và động lực để theo nghề lập trình.

Nếu bước đầu học mà cảm thấy không theo nổi, cảm thấy chán việc ngồi lâu, suy nghĩ nhiều; nghĩa là bạn không phù hợp với ngành, đam mê bạn không đủ. Đừng buồn! Hãy tiếp tục tìm kiếm, phát hiện và dấn thân vào đam mê của mình ở ngành khác.

Bạn cũng có thể tham gia các lớp học lập trình miễn phí được Tự Học Lập Trình tổ chức định kỳ. Từ lớp học này, giáo viên sẽ đưa ra các nhận xét giúp bạn biết được mình có phù hợp với lập trình hay không. Cách thức tham gia:

Gọi số hotline của Tự Học Lập Trình ở cuối website để ghi danh qua điện thoại.

Vào đây và gửi thông tin của bạn kèm theo lời nhắn “Đăng ký lớp học lập trình miễn phí”. Các bạn trong ban tổ chức sẽ liên lạc lại với bạn để thông báo ngày giờ học cụ thể.

Tự học lập trình nên bắt đầu từ đâu?

1. Nhận ra lý do tại sao bạn muốn học lập trình

Hướng đi của bạn sẽ phụ thuộc phần lớn vào lý do tại sao bạn muốn học lập trình và bao nhiêu thời gian bạn có thể chuyên tâm dành cho việc học. Đây là điều quan trọng vì chỉ khi bạn biết mình sẽ đến đâu thì việc lựa chọn con đường và cách đi lúc này mới thật sự có ý nghĩa. Thế giới lập trình vô cùng rộng lớn, có rất nhiều ngã rẽ và với mỗi hướng đi đều có nhiều cơ hội và thử thách đang chờ bạn.

Lập trình di động

Nếu bạn muốn gia nhập vào “nền kinh tế trên di động” với hàng tỷ người dùng điện thoại thông minh và vô vàn đủ loại ứng dụng di động từ game giải trí đến tiện ích, tin tức, kinh doanh, sức khỏe, học hành…

Lập trình web

Internet gắn liền với website và bạn muốn tham gia phát triển các hệ thống website kinh doanh online, bán hàng trực tuyến, giới thiệu doanh nghiệp, mạng xã hội… Hay bạn chỉ đơn giản muốn làm chủ website thương hiệu cá nhân của mình, mang dấu ấn của riêng mình để có nhiều cơ hội phát triển và thành công hơn.

Chuyên viên ứng dụng, hệ thống thông tin

Gắn liền với các hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp là các phần mềm quản lý như: kế toán, nhân sự, bán hàng, quản lý kho… hay là hệ thống giải pháp phần mềm quản lý tổng thể như phần mềm ERP, CRM, quản lý bệnh viện, quản lý trường học… Đó chính là “sân chơi” của các các chuyên viên hệ thống thông tin với nhiều vai trò khác nhau như: quản lý dự án, phân tích, lập trình, quản trị cơ sở dữ liệu… Đây cũng là cơ hội dành cho các bạn đã có kiến thức chuyên môn ở lĩnh vực khác khi có thêm kiến thức về cơ sở dữ liệu, lập trình phần mềm…

Kiểm thử phần mềm

Chuyên gia big data

Công việc của bạn là thực hiện các xử lý trên tập dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các hệ thống xử lý dữ liệu truyền thống không thể đáp ứng được. Đây là lĩnh vực cũng đang rất “hút” nhân sự khi dữ liệu lưu trữ ngày càng lớn.

Machine learning

Lập trình IOT

Lúc này bạn sẽ lập trình trên các thiết bị, các vi mạch… và điều khiển, kết nối chúng lại với nhau. Đây là xu hướng dự báo trong tương lai với sự xuất hiện của ngôi nhà “thông minh”, trang trại “thông minh”, bệnh viện “thông minh”…

Đáp ứng nhu cầu cá nhân

Bạn có thể muốn học lập trình để tự xây dựng các tiện ích hỗ trợ cho công việc, cuộc sống của mình. Hoặc bạn muốn có kiến thức để dễ dàng cập nhật công nghệ cũng như sử dụng hiệu quả hơn các phần mềm đang dần “bước” vào cuộc sống của bạn.

2. Lựa chọn đúng ngôn ngữ lập trình

Không có ngôn ngữ lập trình nào là “tốt nhất” cả và khi bạn đã học được một ngôn ngữ thì rất dễ để học sang ngôn ngữ khác. Vì vậy, đừng phân vân quá nhiều trong việc chọn ngôn ngữ đầu tiên của mình. Tuy nhiên có một số ngôn ngữ thân thiện với người mới bắt đầu hơn những ngôn ngữ khác.

Ngôn ngữ bạn chọn để bắt đầu có thể phụ thuộc vào mục đích của bạn. Ví dụ:

Nếu bạn muốn lập trình web, bạn có thể chọn học PHP.

Nếu bạn muốn lập trình ứng dụng di động trên cả Android lẫn iOS, bạn có thể học React Native.

3. Bắt đầu nhỏ

Không quan trọng việc bạn chọn ngôn ngữ lập trình hoặc phương thức nào để học, bạn nên bắt đầu ở mức cơ bản nhất. Ví dụ, khi David Sinsky tự học lập trình trong 8 tuần, anh ta đã dành ra một ngày cuối tuần để nắm kiến thức giới thiệu về Python và một ngày để hiểu sơ bộ về framework Django – thực hành theo những tutorial, sau đó xóa tất cả các code mẫu của tutorial, và tự làm lại thông qua trí nhớ.

Bắt đầu với những thứ cơ bản và hãy kiên nhẫn với bản thân trong quá trình học tập. Để cho dự án lập trình đầu tiên của mình được hoàn thành, hãy chia nhỏ dự án đó thành nhiều bước đơn giản. Và nếu một phương thức học tập nào đó không mang lại hiệu quả cho bạn thì hãy thử những cách thức khác, đừng bỏ cuộc.

4. Thử một ứng dụng dành cho trẻ em

Ngày nay thậm chí những đứa trẻ chỉ mới biết đọc viết cũng đã bắt đầu học lập trình rồi. Đó thực sự là một điều tuyệt vời cho tất cả chúng ta. Mặc dù nhiều chương trình được thiết kế để dạy trẻ em lập trình rất đơn giản, nhưng có nhiều phần mềm như Scratch phù hợp cho mọi lứa tuổi.

Không quan trọng bạn bao nhiêu tuổi; thậm chí những ứng dụng hiệu ứng động dành cho trẻ em có thể giúp bạn bắt đầu với những kiến thức cơ bản trong lập trình.

5. Sử dụng các trang web dạy lập trình trực tuyến miễn phí

Các trang web dạy học trực tuyến miễn phí như Codecademy và tham gia chương trình Hour of Code có thể giúp bạn viết chương trình máy tính đầu tiên của mình. Các tutorial từ những trang như KhanAcademy, Codecademy, chúng tôi và nhiều tổ chức khác sẽ giới thiệu tới bạn những kiến thức lập trình cơ bản – trong khi tạo ra một trò game mới, một trang web, hoặc dự án khác. Tìm những tài nguyên cần thiết về những ngôn ngữ mà bạn đang học. Đây là những điểm bắt đầu rất tốt, nhưng bạn sẽ cần tiếp tục học xa hơn sau những phần sơ lược này.

6. Tham gia một khóa học lập trình

Các khóa học cung cấp kiến thức toàn diện hơn so với các trang dạy trực tuyến chỉ tập trung vào một ngôn ngữ lập trình nhất định. Những khóa học này được thiết kế để dạy bạn một số kỹ năng nền tảng tương đương một vài tháng trong các lớp học ở cấp độ đại học.

Do các khóa học được thiết kế xoay quanh kiến thức chuyên môn nên bạn chỉ cần từ 3 đến 6 tháng học và thực hành là đã có thể lập trình thành thạo. Trong khi thực tế lại có rất nhiều sinh viên trải qua 4 năm đại học vẫn chưa thể lập trình được.

Ngoài ra, bạn đừng quên Tự Học Lập Trình có tổ chức định kỳ các lớp học lập trình hoàn toàn miễn phí. Cách thức tham gia như sau:

Gọi số hotline của Tự Học Lập Trình ở cuối website để ghi danh qua điện thoại.

Vào đây và gửi thông tin của bạn kèm theo lời nhắn “Đăng ký lớp học lập trình miễn phí”. Các bạn trong ban tổ chức sẽ liên lạc lại với bạn để thông báo ngày giờ học cụ thể.

7. Đọc sách lập trình miễn phí

Khi bạn bị mắc kẹt trong một vấn đề hoặc cần tìm kiếm một điều gì đó, thì những cuốn sách tham khảo là rất tiện dụng. Có một tuyển tập đồ sộ của trên 500 cuốn sách lập trình miễn phí được đăng trên GitHub, và tuyển tập ebook chứa nội dung về 24 ngôn ngữ lập trình khác nhau.

8. Chơi các trò game về lập trình

Thường thì cách tốt nhất để học là thông qua các trò chơi. Trong khi có rất nhiều các tutorial lập trình hướng dẫn bạn tự xây dựng các trò game từ đơn giản đến phức tạp, một số trang dạy học cũng chính là những trò game. Ví dụ: Code Combat và CodinGame là 2 trang mang lại nhiều niềm vui khi học ở đó.

9. Gia nhập một cộng đồng

Cộng đồng lập trình có rất nhiều người rất sẵn lòng giúp đỡ để tạo ra thế hệ lập trình viên tiếp theo. Hãy tham gia một cộng đồng để được giúp đỡ cũng như ra sức giúp đỡ các lập trình viên khác.

Nếu có tài khoản Facebook, bạn có thể gia nhập vào nhóm mở của Tự Học Lập Trình tại địa chỉ https://fb.com/groups/tuhoclaptrinh.edu.vn để cùng các lập trình viên khác tiến bộ mỗi ngày.

10. Hack code của người khác

Tự Học Lập Trình