Top 10 # Xem Nhiều Nhất Tự Học Speaking Hiệu Quả Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Tự Học Ielts: 10 Tips Học Speaking Hiệu Quả

Giới thiệu về IELTS Speaking

Trước khi tự học IELTS Speaking, bận cần biết Speaking là gì.

Bí quyết tự học IELTS Speaking hiệu quả

Bình tĩnh, tự tin, trả lời trôi chảy

Mấu chốt để tự học IELTS Speaking và trả lời tốt nhất, đó chính là bình tĩnh, tự tin. Khi thi Speaking, nếu thiếu bình tĩnh, tự tin, bạn có thể trả lời vội, vấp, sai những lỗi nhỏ nhặt dưới khả năng của mình. Nhiều thí sinh thường bị cuống, mất bình tĩnh khi gặp giám khảo nước ngoài. Để trả lời tốt nhất, các bạn hãy bình tĩnh, tự tin. Và đừng quên trả lời thật trôi chảy, vì trôi chảy là một trong những tiêu chí chấm điểm Speaking.

Thực hành với những câu trả lời mẫu

Để có thể nói trôi chảy, thông thạo, bạn có thể tập thực hành với các câu trả lời mẫu. Phương pháp này sẽ giúp bạn nói trôi chảy hơn, đồng thời học được các ý tưởng từ các câu trả lời mẫu.

Đừng học thuộc lòng

Hỏi lại câu hỏi nếu bạn chưa nghe rõ

Hãy trả lời cảm xúc hơn

Một trong những phương pháp tự học IELTS Speaking giúp bạn gây ấn tượng với giám khảo hơn, đó là trả lời cảm xúc hơn. Đừng trả lời một cách khô cứng như cái máy. Hãy thể hiện cảm xúc của mình trong câu trả lời, nên là các cảm xúc tích cực như hào hứng, tự tin… Cùng với đó, bạn có thể kết hợp thêm body language. Việc trả lời câu hỏi một cách cảm xúc có thể giúp bạn được giám khảo đánh giá cao hơn.

Đừng kiệm lời

Tương tự, khi trả lời câu hỏi Speaking, bạn cũng đừng kiệm lời. Đừng chỉ trả lời y nguyên như những gì giám khảo hỏi. Bạn nên tìm cách mở rộng ý, chia sẻ nhiều hơn và tương tác với giám khảo nhiều hơn. Tuy nhiên bạn cũng cần tránh trả lời lan man, lạc đề, hoặc quá thời gian cho phép.

Sử dụng linking words

Lỗi thường gặp nhất ở các thí sinh Speaking đó là thiếu linking words (từ nối). Thông thường, khi giao tiếp, các bạn đã quen sử dụng các câu đơn, ngắt quãng. Tuy nhiên điều này không được đánh giá cao khi thi IELTS Speaking. Bởi vậy, các bạn nên tự học IELTS Speaking bằng cách kết hợp sử dụng các linking words như “however”, “moreover”, “besides”, “nevertheless”…

Dành thời gian để suy nghĩ

Đừng quá vội vã khi thi Speaking. Khi được hỏi một câu hỏi, bạn hãy dành một khoảng thời gian để suy nghĩ. Tương tự trong khi nói, nếu chưa có ý tưởng, cũng hãy tạm ngừng lại đôi chút để suy nghĩ. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ngừng nghỉ quá lâu và không nên ngừng đột ngột. Bạn nên ngừng bằng cách nói những câu như “well…”, “I think…”…

Đừng dừng lại khi mắc lỗi

Trong lúc đang nói, nếu như bạn phát hiện ra mình vừa mắc lỗi gì đó như phát âm sai, nói sai ngữ pháp…, đừng dừng lại. Bởi khi bạn dừng lại, bạn sẽ làm mất mạch nói và khiến giám khảo chú ý đến hành động đó. Khi dừng lại, bạn cũng có thể sẽ quên mất nên nói gì tiếp theo. Hãy tiếp tục nói tiếp, và cố gắng tránh sai xót trong phần tiếp theo. Đôi khi một số lỗi nhỏ giám khảo có thể sẽ bỏ qua, hoặc dù giám khảo có biết đến lỗi đó nhưng tổng thể bài nói của bạn tốt, giám khảo sẽ vẫn đánh giá tốt.

Tạo ấn tượng ban đầu tốt

Và một điều nhỏ nhưng quan trọng mà các bạn tự học IELTS nên ghi nhớ, đó là hãy tạo ấn tượng tốt ngay từ đầu. Một phần thi Speaking là phần thi tương tác giữa con người với con người, tạo ấn tượng tốt là rất quan trọng. Hãy đến đúng giờ, khi vào phòng thi chào giám khảo và mỉm cười. Xuyên suốt bài Speaking, hãy mỉm cười thật nhiều và tương tác bằng mắt (eyes contact). Điều đó sẽ tạo ấn tượng tốt hơn với giám khảo đó.

Tham khảo để tự học IELTS hiệu quả

Cách Học Ielts Speaking Hiệu Quả

I. Cấu trúc bài thi IELTS Speaking

Thời gian thi: 11-15 phút

Đối với cả IELTS Academic và IELTS Genaral Training thì cấu trúc bài thi Speaking giống nhau.Phần thi nói của bạn có thể được diễn ra trước, sau hoặc cùng ngày thi với 3 kỹ năng trên.

Bạn sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo, thời gian thi bạn chỉ khoảng 11 – 14 phút và gồm có 3 phần thi. Các phần thi của bạn đều được ghi âm lại để đánh giá kết quả.

Lưu ý: Bạn không nên nói lặp lại các câu trả lời trước đã trình bày, hoặc lấy lại nguyên câu trong câu hỏi đưa ra.

1. Học từ những lỗi sai của mình

Một trong những cách học IELTS Speaking hiệu quả nhất đó chính là tự thu âm bài nói của mình, từ đó có thể phát hiện ra lỗi sai trong cách dùng từ, ngữ âm hay ngữ pháp.

Đừng quá lo lắng khi bạn thấy mình có nhiều lỗi sai trong phát âm. Cố gắng nói rõ ràng, không ngập ngừng, đúng ngữ pháp và sử dụng những cụm từ được đánh giá cao trong bài thi IELTS.

Khi tốc độ nói và phản xạ của bạn đã tăng lên, bạn có thể học nói bắt chước video trên Youtube, phim ảnh, bài hát bằng tiếng Anh. Cố gắng nói theo âm điệu, tốc độ hay giọng điệu sẽ giúp bạn nói trôi chảy hơn.

2. Học theo cụm từ, từ đồng nghĩa

Sử dụng cụm từ sẽ giúp bạn diễn đạt câu nói một cách tự nhiên. Không chỉ vậy việc học theo cụm từ còn giúp bạn tránh gặp những lỗi sai trong việc liên kết các từ với nhau, sử dụng từ hợp lý.

Tìm kiếm theo từ khóa collocation và chuẩn bị sẵn cho mình càng nhiều cụm từ càng tốt.

Một cách học IELTS Speaking hiệu quả là luyện kỹ năng paraphrase. Tránh việc sử dụng một từ lặp lại nhiều lần trong một lần nói. Để cải thiện khả năng paraphrase bạn nên học theo từ đồng nghĩa(synonym). Khi tìm nghĩa của một từ nào đó hãy tìm cả synonym của nó, tránh việc sử dụng những từ ngữ quá đơn giản.

3. Luyện nói hàng ngày

Luyện nói hàng ngày là cách học IELTS Speaking hiệu quả nhất. Bạn có thể tự luyện tập ở nhà bằng cách tự nói chuyện một mình hay luyện nói trước gương. Việc luyện nói một mình sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn khi sử dụng tiếng Anh, và luyện nói trước gương giúp bạn có thể quan sát được chuyển động của khuôn mặt, miệng, cơ thể khi nói.

4. Không nói một câu quá ngắn

Trả lời câu hỏi bằng câu đơn là nguyên nhân khiến bạn bị điểm thấp trong IELTS Speaking. Sử dụng công thức: Câu trả lời – Giải thích – Đưa ra ví dụ sẽ giúp giám khảo có thể hiểu rõ câu nói của bạn hơn, đồng thời giúp bạn thể hiện khả năng sử dụng từ vựng, ngữ pháp.

III. Tổng hợp những tài liệu luyện IELTS Speaking miễn phí

English Vocabulary in Use

Tên cuốn sách: 40 IELTS Speaking Tips

Tác giả: Simon

Đánh giá: 9.9/10

Band điểm có thể sử dụng: 5.0 +

Bộ sách được chia là bốn cuốn từ cơ bản tới nâng cao, phù hợp với các đối tượng sau:

English Vocabulary in use – Elementary: Sách dành cho học viên hoàn toàn mất gốc

English Vocabulary in use – Pre – Intermediate & Intermediate: Sách dành cho học viên có nền tảng cơ bản

English Vocabulary in Use Upper – Intermediate: Từ vựng học thuật nhiều

English Vocabulary in Use Advanced: Hướng đến cách sử dụng từ của người bản ngữ

31 High-Scoring Formulas to Answer The IELTS speaking Questions

Tên cuốn sách: 220 IELTS Speaking Topics

Tác giả: Jonathan Palley – Adrian Li Oliver Davies

Đánh giá: 9.1/10

Band điểm có thể sử dụng: 1.0

Nội dung trong cuốn sách rất chi tiết buộc người học phải đi qua những bước nào để đáp ứng đủ hết yêu cầu của các câu hỏi đề ra. Các câu trả lời được đưa ra sẵn và được cung cấp một lượng từ vựng đi kèm, các từ này được giải thích rõ ràng và cách sử dụng ở mục Native Speaker Words.

IELTS Speaking Recent Actual Tests

Tên cuốn sách: IELTS Speaking Recent Actual Tests

Tác giả: Wang Hong Xia

Đánh giá: 9.3/10

Band điểm có thể sử dụng: 1.0+

10 Tips Tự Học Ielts Speaking

Trả lời trôi chảy là yếu tố tiên quyết để đạt điểm cao khi học Speaking IELTS.

Tránh hiện tượng lặp từ, lặp câu, lặp ý tưởng trong bài nói

Trả lời dài, không bị ấp úng, không phải quá cố gắng mới nói được một câu

Có sử dụng các redundant language, các từ vựng khiến câu dài ra và tự nhiên như văn nói

Sử dụng nhiều các câu phức, câu ghép, hoặc câu phức ghép

Không bị sai lỗi dùng từ cơ bản

Ngữ pháp bao gồm rất nhiều hạng mục, và yếu tố này quan trọng cả trong 4 kỹ năng chứ không riêng gì Speaking IELTS .

Dùng từ vựng phong phú và chính xác

Có sử dụng nhiều dạng collocation ( Tức danh từ đi với tính từ nào, trạng từ đi với động từ nào…)

Có khả năng paraphrase tốt

Sử dụng nhiều thành ngữ, từ học thuật….

Phát âm dễ hiểu ( giọng Ấn là dễ bị trừ điểm)

Có ngữ điệu, có word stress, sentence stress

Có luyến láy trong câu

Với kỹ năng phát âm, bạn cần có giáo viên hướng dẫn cụ thể mới lên được.

Tuy nhiên, tự học Ielts tại nhà thường cũng dễ mắc phải những sai lầm do cách học và điều kiện học khác biệt. Chính vì vậy để có thể học hiệu quả thì cũng cần những bí quyết riêng

Cũng giống như mọi môn học khác thì để học giỏi Speaking cũng cần phải nỗ lực luyện tập mỗi ngày. Người học chỉ cần biết các xây dựng một câu đơn giản bao gồm Subject và Verb, là có thể tự luyện tập thêm được. Chính vì vậy mà không cần phải cảm thấy quá áp lực về việc luyện nói.

Thực tế thì tiêu chí chấm thi của Speaking thì quan trọng nhất là 2 cái: Fluency và Pronunciation. Học Pronunciation mất thời gian lắm, và đây là món nên đầu tư một khóa học. Fluency thì luyện tập nhiều là lên ngay. Nói đâu xa, chỉ cần nói liên tục mỗi ngày 30 phút, trong 7 ngày thì mức độ Fluency cũng tăng lên đáng kể rồi.

Trên thực tế thì tiêu chí chấm một bài Speaking Ielts thì gồm 2 phần quan trọng, đó là Pronunciation và Fluency. Tuy nhiên, trong đó phần Pronunciation thì thường mất khá nhiều thời gian để luyện tập cho thành thạo và có phát âm chuẩn nhất. Còn phần Fluency thì dễ dàng để luyện tập hơn trong việc luyện tập. Bạn chỉ cần luyện nói khoảng 30′ hàng ngày và liên tục đều đặn thì có thể khắc phục được.

8. Luyện nghe – nói theo giáo trình

9. Nên tập nói thật chậm vào thời gian đầu

10. Tập trung vào từ vựng của những topic phổ biến

Phương Pháp Học Listening Và Speaking Hiệu Quả Nhất Của Mình

Cách đây 4 năm thì mình ngu tiếng Anh lắm học cũng tành tành 7 phết. Không biết các thím sao chứ mình học tiếng Anh kiểu trường lớp Việt Nam mình thì chán không thể tả, toàn là tài liệu ngập đầu làm đi làm lại vẫn không khá lên nổi. Cái tệ nhất lúc trước của mình là Speaking. Gặp cái tình mình hay ngại nên ít khi thực hành thành ra lên cấp 3 nói được Hello how are you? là hết. Hên một cái là mình biết được một phương pháp học dễ dàng hơn rất nhiều mà chỉ trong vòng thời gian ngắn trình Speaking với Listening của mình tăng nhanh chóng mặt, chỉ có thể miêu tả bằng một câu là : KHÔNG THỂ TIN ĐƯỢC.

Thím có đang học “Tiếng Anh”?

Trên thế giới bây giờ có rất nhiều loại tiếng Anh, nhưng hai loại phổ biến nhất là Anh-Anh hoặc Anh-Mỹ. Vì mục đích học tiếng Anh hầu hết mọi người là để phục vụ cho sự nghiệp hoặc thú vui sau này nên mình khuyên các thím nên chọn một trong hai loại tiếng Anh này và tập trung học một trong hai cái này thôi. Nếu các thím lan man không xác định rõ loại tiếng Anh thì trình độ các thím sẽ mãi chỉ dừng lại ở Vietlish.

Anh-Anh và Anh-Mỹ khác nhau rất nhiều, từ vốn từ vựng cho tới cách phát âm. Đây là một ví dụ sự khát nhau giữa cách phát âm chữ Water giữa người Anh và người Mỹ.

https://www.youtube.com/watch?v=X6_8p3R-ZBI.

Các thím thấy người Mỹ đọc âm “t” giống như là “đ” đúng không. Đây là một trong những khác biệt của Anh-Mỹ mà 12 năm học phổ thông không ai dạy mình cái này hết nên khi qua Mỹ mình rất shock

và dường như là phải học lại cách phát âm từ đầu, mặc dù mình đã có bằng Ielts 6.0 trước đó.

Cách học hiệu quả nhất

Mình đi thẳng vào vấn đề luôn. Cách học nghe nói hiệu quả nhất là xem thật nhiều phim . Có thể các thím đã nghe nhiều người nói về về phương pháp học. Không phải ngẫu nhiên mà việc xem phim lại được đánh giá cao như vậy. Đối với mình thì việc học nghe qua băng cát-xét và qua xem phim giống như là học đại học và đi thực tập. Một bên truyền đạt cho thím những kiến thức cơ bản nhưng lỗi thời còn một bên bám sát thực tế và tập trung chuyên sâu. Và học tiếng Anh qua băng cát-xét, thím sẽ không bao giờ thành công trong giao tiếp hằng ngày.

Cái tạo sự khác biệt cho phương pháp của mình là cách xem phim.

Hầu hết mọi loại phim tiếng Anh đều sẽ giúp các thím nhưng sự lựa chọn tối ưu của mình là sitcom. Mình chọn sitcom bởi vì nó là những thước phim về đời sống hàng ngày, tập trung vào hội thoại nên sitcom cung cấp cho người xem vốn từ ngữ vô cùng phong phú, đa dạng và hơn hết rất thực tế, rất đời thường. Bộ phim đầu tiên các thím nên xem là TV show huyền thoại: Friends. Friends thành công nhờ tính giải trí cao, nội dung hài hước, mạch nói chuyện chậm rãi nên các thím dễ theo dõi và cách dùng từ khá đơn giản phù hợp với trình độ phần lớn những người học tiếng Anh. Sau khi cày xong bộ này lần đầu thì từ vốn từ vựng và accent của mình tiến bộ ít nhất 200%

Mình dám chắc nếu các thím có thể xem Friends không phụ đề nhưng vẫn hiểu được 50%-70%, các bạn đã có thể nghe hiểu người Mỹ giao tiếp đơn giản một cách ngon lành.

Tiếp theo là những TV shows phổ biến của Anh Doctor Who, Downtown Abbey hoặc The Office (UK version). Một số TV Shows chất lượng khác là Game of Thrones, Sherlock, Black Mirror, Top Gear,…

Đây là phần quan trọng nhất trong phương pháp học của mình và cách thím xem phim sẽ quyết định 90% hiệu quả của việc học của các thím. Luôn luôn bật phụ đề Tiếng Anh khi xem phim. Không phải phụ đề tiếng Việt hay thuyết minh mà đảm bảo phải là phụ đề tiếng Anh chuẩn nha các thím. Hầu hết các show mình xem trên Netflix nên phụ đề chuẩn và độ phân giải cao. Những TV Shows không có trên Netflix thì mình tải lậu

hoặc xem trên web nào có engsub.

Tra nghĩa các từ mới

Đây là bước mà các thím trau dồi vốn từ vựng của bản thân. Lúc xem phim, thím sẽ gặp những từ mới không biết nghĩa. Đây là lúc phải:

-Mở từ điển lên và tra nghĩa từ đó.

Sau đó,

-Ráp nghĩa của từ vào trong phim, chắc chắn rằng cái nghĩa đó phù hợp với ngữ cảnh.

Vậy là thím đã biết thêm với một từ mới. Tuy nhiên, thím sẽ không ghi nhớ tất cả các từ với chỉ một lần tra cứu. Có những từ dễ mình nhớ chỉ sau một hay hai lần tra cứu, nhưng có những từ khó mất 4 đến 5 lần để nó thật sự ghi vào não bộ. Tuy nhiên, việc tra nghĩa tất cả các từ là bất khả thi, làm đứt mạch xem phim và thím sẽ không enjoy bộ phim đó nữa. Thay vào đó, chỉ nên tra những từ khóa của câu hội thoại đó để hiểu nội dung của mạch phim. Đừng quá quan trọng khái niệm từ khóa, đơn giản từ nào thấy quan trọng thì tra nghĩa thôi.

Ở trong hội thoại trên, mình sẽ chỉ tìm nghĩa từ take off (rời đi) để hiểu nôm na là Barney đi về ngủ sớm để sáng mai đi đâu đó với mẹ của Ted. Mình không chọn tìm nghĩa từ mass (lễ nhà thờ) vì từ này không quan trọng cho nghĩa chung của câu và mình ít gặp từ này.

Tuy nhiên, mình rất khuyến khích các thím tra nghĩa của nhiều từ khác nhau nếu các bạn ham học hỏi hoặc muốn trau dồi vốn từ vựng một cách nhanh chóng, nhưng đối với mình hiểu nghĩa các từ khóa là quá đủ. Make sure là thím phải có một từ điển chất lượng. App từ điển trên Iphone của mình là Vietnamese English Dictionary & Offline Translator của Xung Le ( https://itunes.apple.com/us/app/viet…414849432?mt=8)

Phát âm từ mới

Bước này vô cùng đơn giản. Sau khi hiểu nghĩa của từ muốn tra,

-Chọn một cách phát âm trong từ điển (US, UK hoặc AU),

Thím cũng có thể nhại theo cách phát âm của nhân vật trong phim, chỉ 3 lần là đủ. Khi nào cảm thấy khả năng pronunciation của mình khá ổn, cố gắng phát âm lại cả câu hội thoại như trong phim để tăng phản xạ tiếng Anh giao tiếp. Lưu ý là mỗi lần tra từ thím phải lặp lại các bước phát âm, hai bước này luôn luôn đi đôi với nhau.

Quá đơn giản đúng không? Điều thú vị ở đây là thím có thể phát âm chuẩn như Tây mà không cần học nhấn nhá âm 1 âm 2, hay phiên âm quốc tế IPA như này /ˈbyo͞odəfəl/. Mình cũng hỏi người Mỹ về phiên âm quốc tế và họ nói thực sự họ không biết cái đó là gì và đọc như thế nào. Mình chỉ muốn cho các thím thấy là có rất nhiều con đường đến với tiếng Anh, con đường nhiều người đi nhất chưa chắc là con đường ngắn nhất. So, to me nhấn nhá and IPA are all bullsh**.

Đừng làm việc học trở nên khó khăn

Phương pháp này ngoài tính hiệu quả cao thì còn độc đáo ở chỗ nó tăng gia vị cho việc học tiếng Anh, tạo động lực để các thím bám với việc học. Vì vậy đừng tỏ ra quá khắt khe và đặt kỳ vọng quá cao đối với bản thân, thím sẽ chỉ làm mình thêm áp lực. Chính bản thân sẽ hủy hoại tiến trình học của mình. Vì vậy cứ thong thả, thím sẽ bất ngờ với kết quả đạt được trong vài tháng.

Cố gắng

Chẳng ai đạt được một thành tựu to lớn mà không phải bỏ công sức. Mình sẽ thành thật với các thím là giai đoạn đầu tiên sẽ khá khó khăn. Đặc biệt đối với những người bị mất căn bản. Mình cũng đã từng như vậy. Những tập đầu của Friends mình vừa xem phim vừa phải pause rất nhiều lần để tra từ điển, và đôi khi mình hơi nản khi xem những bộ phim có quá nhiều từ khó. Nhưng nếu các thím bỏ chút công sức vượt qua giai đoạn này, việc học sẽ trôi chảy hơn nhiều, và những gì thím thu được rất rất đáng với công sức bỏ ra. Hãy thực tế một chút, chẳng ai giàu qua một đêm cả (trừ trường hợp trúng Vietlott).