Nên Học Python 2 Hay Python 3

--- Bài mới hơn ---

 • Học Bán Hàng Qua Mạng Thành Công Cho Người Mới Với 5 Bước Đơn Giản
 • Cách Thức Bán Hàng Qua Mạng Đơn Giản Nhất
 • ​tự Học Tiếng Pháp Qua Mạng
 • Dạy Học Từ Xa: 7 Bí Quyết Để Dạy Học Qua Skype
 • Hướng Dẫn Bán Hàng Online, Buôn Bán Qua Mạng, Học Bán Hàng Trên Mạng, Cách Bán Hàng Qua Facebook Hiệu Quả, Bí Quyết Bán Hàng Online… Được Tiết Lộ Từ Quyển Sách “những Bí Mật Thực Sự Về Internet Marketing”
 • gần như là kết thúc quãng đường chuyển đổi từ phiên bản 2 đến phiên bản 3. Với 84% lập trình viên được hỏi đã cho biết họ sử dụng Python 3 trong dự án của họ.

  Nhưng những người mới lập trình thường có câu hỏi nên học sử dụng phiên bản nào? Vì luôn có những cập nhật, thay đổi hoàn thiện và chưa hoàn thiện khiến chúng ta thận trọng.

  Nên, câu hỏi:

  Học Python 2 hay Python 3?

  Không có gì là sai.

  Thận trọng là điều cần thiết.

  Python 3 đã được phát hành vào năm 2008, nhưng vẫn còn chưa mặc định cài đặt trên một số hệ điều hành, chẳng hạn như việc macOS.

  Tuy nhiên, tình huống này đã nhanh chóng thay đổi, khi phiên bản Python 2 cuối cùng là 2.7 đang đến gần ngày kết thúc hỗ trợ vào ngày 1 tháng 1 năm 2022.

  Câu trả lời đơn giản cho câu hỏi Nên học Python 2 hay Python 3 ngay bây giờ là Học Python 3 ngay.

  Đặc biệt là phiên bản mới nhất phát hành năm 2022 đó là Python 3.7.

  Nếu vì một lý nào đó, bạn vẫn hoàn toàn có để tìm hiểu Python 2, vì Python 3 có kế thừa từ Python 2, do đó, bạn sẽ thấy phần lớn các kiến thức của bạn từ Python 2 xuất hiện trong Python 3.

  Tương tự như vậy, bạn sẽ vẫn còn có thể đọc và viết Python 2 mã nếu bạn bắt đầu học Python 3.

  Có đủ nguồn tài nguyên học Python trên mạng sẽ dạy cho bạn học Python 3 mà không cần kinh nghiệm về Python 2.

  Python 3 là tương lai, và bạn sẽ không hối hận nếu bắt đầu với phiên bản mới nhất của ngôn ngữ này.

  Đó là một gợi ý nhỏ để đề nghị để đi ngay vào Python 3.

  Trong quá trình học, bạn có thể thường xuyên sử dụng các thư viện mã nguồn mở đã được viết bằng Python 2 mà không hoàn toàn hỗ trợ Python 3.

  Đó là trường hợp trước năm 2022 như công cụ dành cho DevOps như là Fabric hoặc Ansible.

  Tuy nhiên, nhiều thư viện hiện tại đã hỗ trợ Python 3 và đây không phải là vấn đề bạn cần lo lắng (Cùng lắm thì không dùng thư viện đó thôi mà :D. Python đầy thư viện ngon hơn hỗ trợ Python 3)

  Nhưng biết làm thế nào để nâng cấp từ thư viện Python 2 lên 3x vẫn là một kỹ năng hữu ích để sử dụng tốt các thư viện mã nguồn mở hiện có của cộng đồng

  Học Lập trình Python ở đâu?

  Với 17 năm kinh nghiệm đào tạo Lập trình (từ năm 2002). NIIT – ICT Hà Nội đã phối hợp với Code Club để triển khai khóa học Python để phục vụ cho nhu cầu tuyển dụng Lập trình viên Python của các đối tác.

  Khóa học Python này sẽ sử dụng kiến thức mới nhất trong phiên bản Python 3.

  Không những thế, các chuyên gia của Code Club đã làm việc với Python từ phiên bản Python 2 nên bạn cũng sẽ được hướng dẫn để có thể đọc hiểu Python 2 và biết cách nâng cấp thư viện từ Python 2 lên Python 3.

  Khóa học Python này với mục tiêu giúp bạn làm chủ ngôn ngữ lập trình Python. Vững chắc ngôn ngữ thì khi bạn học làm Web bằng Python hay học lên Data Science hay những mảng khác cũng sẽ cực kỳ yên tâm.

  Cái hay của Python là giúp bạn ít gặp rắc rối với cú pháp nhất (Không giống Java hay một số ngôn ngữ lập trình có cú pháp phức tạp khác) thế nên nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời thì Python là ngôn ngữ bạn nên chọn.

  Hơn nữa, việc nắm giữ một ngôn ngữ lập trình giúp bạn dễ dàng nắm bắt những ngôn ngữ khó hơn, dễ dàng hơn là học trực tiếp ngôn ngữ phức tạp đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Website Học Python Miễn Phí Tốt Nhất
 • Hướng Dẫn Python Online: 10 Bí Kíp Tìm Hiểu Python Cơ Bản
 • Tìm Hiểu Python Cơ Bản Với 8 Bước Học Python Đơn Giản Từ Hướng Dẫn Này
 • Python Django Là Gì? Học Python Django Framework Ở Đâu?
 • Học Python Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Với Hơn 40 Dự Án Thực Tế
 • Tự Học Python Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Lập Trình Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Qua Dự Án Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tự Học Lập Trình Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Python Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Với Hơn 40 Dự Án Thực Tế
 • Số người xem bài viết 549

  + Python là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, thông dịch, mã nguồn mở, đa mục đích và là ngôn ngữ lập trình được dùng khá phổ biến trên thế giới hiện nay. Python là ngôn ngữ có hình thức rất sáng sủa, cấu trúc rõ ràng, được đánh giá là một ngôn ngữ khá dễ học và là lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai mới bắt đầu học lập trình

  + Python được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, bạn có thể lập trình trên Python từ các ứng dụng windows, ứng dụng web đến các chương trình tính toán khoa học, phân tích dữ liệu, …

  + Python dễ học, Python là lựa chọn để giảng dạy về lập trình trong các khóa học AP, các khóa học nhập môn lập trình ở các trường Đại học lớn trên thế giới.

  + Python có nhiều các thư viện hữu ích được xây dựng sẵn, giúp cho việc lập trình ứng dụng trên Python được nhanh chóng và dễ dàng hơn. Python có nhiều tài nguyên miễn phí, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều tiện ích hay trên Python được xây dựng và chia sẻ miễn phí

  + Python có cộng đồng sử dụng sử dụng rất nhiều, nên bạn dễ dàng tìm được các lời khuyên, tài liệu và hướng dẫn cần thiết trên Internet.

  + Python dễ dàng kết nối với các thành phần khác: Bạn có thể lập trình Python kết nối với các đối tượng COM, .NET (Ironpython, Python for .net), và CORBA, java… Python cũng được hỗ trợ bởi Internet Communications Engine (ICE) và nhiều công nghệ kết nối khác.

  • Cực mạnh trong việc xử lý các loại dữ liệu chuỗi, tập hợp. Thích hợp với ứng dụng bóc tách, chuyển đổi, phân tích dữ liệu: big data – data mining
  • Dễ học – dễ làm – dễ cài đặt
  • Chạy trên đa nền tảng: MacOSX, Windows, Linux
  • Lập trình gần như mọi thứ: Web (Django, Tornado), Game (pygame , kivy, piglet)
  • Thư viện có sẵn nhiều. Ví dụ thư viện data mining Scikit-learn , Pandas …
  • Tại thị trường tuyển dụng tại Việt Nam: Python là hàng độc so với kỹ năng lập trình PHP, C#, Java

  http://megaurl.in/ZwTYSOgB

  Thông tin chung về ebook “Python rất là cơ bản”

  – Tên tài liệu : Python rất là cơ bản – Python Tiếng Việt

  – Tác giả : Võ Duy Tuấn

  – Số trang : 92

  – Ngôn ngữ : Tiếng Việt

  – Format : PDF

  – Thể loại : Python Programming

  https://drive.google.com/file/d/1e5k5WH8XG9WzqzV3fujOqdKJDW_xpoYu/view

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lập Trình Python Cơ Bản
 • Bài Tập Pascal Tin Học 11
 • Bài Thực Hành 2. Viết Chương Trình Để Tính Toán
 • Học Lập Trình Pascal Tại Nhà
 • Ngôn Ngữ Lập Trình Pascal (Bổ Trợ Tin 11)
 • Hướng Dẫn Tự Học Lập Trình Python

  --- Bài mới hơn ---

 • 11 Tip Học Python Dành Cho Các “newbie”
 • Khóa Học Lập Trình Python Cơ Bản
 • Khóa Học Phun Xăm Tại Quận 7 Với Thu Nhập Hấp Dẫn 30 Triệu/tháng
 • Hướng Dẫn Học Nghề Cách Phun Xăm Thẩm Mỹ Thành Công Nhất
 • Cách Vẽ Chân Mày Cho Người Mới Học Phun Xăm
 • Python hiện là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới. Python đặc biệt phổ biến trong cộng đồng nghiên cứu. Tuy vậy Python không bị giới hạn trong nghiên cứu mà còn là một ngôn ngữ lập trình đa mục đích sử dụng trong phát triển nhiều loại ứng dụng.

  Nhu cầu học Python hiện đang rất lớn. Nhiều đơn vị đào tạo thậm chí lựa chọn Python làm ngôn ngữ dạy nhập môn lập trình.

  Tự học ICT xin giới thiệu tập tài liệu hướng dẫn tự học lập trình Python cơ bản này.

  Tại sao nên học lập trình Python?

  Ngôn ngữ lập trình Python do Guido van Rossum phát triển từ những năm 1990. Cho đến nay ngôn ngữ này đã trải qua nhiều thay đổi và được đón nhận rộng rãi.

  Python phổ biến không chỉ trong phát triển ứng dụng mà còn cả trong nghiên cứu khoa học. Với nhiều đặc điểm quan trọng, Python được cộng đồng khoa học sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như IoT, Data Science. Không nhiều ngôn ngữ lập trình có thể so sánh với Python về khía cạnh này.

  Do vậy, việc giảng dạy ngôn ngữ Python đã được nhiều đơn vị đào tạo công nghệ thông tin đưa vào từ rất sớm. Một số nơi sử dụng Python khi dạy nhập môn lập trình.

  Như vậy, nếu còn đang băn khoăn, hãy yên tâm khi học lập trình Python.

  Một số đặc điểm của ngôn ngữ lập trình Python

  Ngôn ngữ Python hướng tới sự đơn giản, ngắn gọn, súc tích. Cú pháp của Python đơn giản hơn nhiều so với các ngôn ngữ như C/C++/Java/C#. Chương trình viết bằng Python thường ngắn gọn dễ đọc. Mã nguồn Python gần với ngôn ngữ tự nhiên. Vì vậy, ngôn ngữ Python thường được chọn cho các khóa học nhập môn lập trình.

  Python là ngôn ngữ lập trình đa năng mạnh mẽ. Python cho phép phát triển nhiều loại ứng dụng (desktop, web) và hỗ trợ nhiều xu hướng lập trình khác nhau (lập trình hàm, lập trình hướng đối tượng). Vì vậy, Python là một lựa chọn tốt cho dù làm ngôn ngữ thứ nhất cũng như ngôn ngữ thứ hai.

  Python có một cộng đồng đông đảo và tích cực. Là một ngôn ngữ phổ biến, Python có rất nhiều công cụ, thư viện hỗ trợ và tài liệu trợ giúp do cộng đồng đóng góp. Gần như bất kỳ vấn đề gì bạn quan tâm đều đã có giải pháp. Vì vậy việc học và sử dụng Python vô cùng tiện lợi.

  Python là một ngôn ngữ kịch bản (script) và hoạt động dựa trên trình thông dịch (interpter). Do đó Python có thể được sử dụng ở chế độ tương tác (Interactive mode) hoặc chế độ kịch bản (script mode). Về điểm này Python rất gần với cách sử dụng của MatLab. Do vậy Python được sử dụng rộng rãi trong nghiên cứu khoa học.

  Python hoạt động đa nền tảng. Bạn có thể viết và chạy chương trình Python trên cả Windows, Mac và Linux. Việc cài đặt Python trên các hệ điều hành cũng rất đơn giản. Python thậm chí được cài đặt sẵn trên hầu hết các distrubtion của Linux.

  Phiên bản của Python và tài liệu học lập trình

  Phiên bản mới nhất của Python là 3.8. Tuy nhiên có chút phức tạp về phiên bản của Python.

  Khi Python 3 ra đời (2008), Python 2 vẫn tiếp tục được phát triển riêng rẽ cho đến năm 2010 (phiên bản 2.7) và hỗ trợ đến 2022. Python 2.7 là phiên bản Python 2 cuối cùng. Như vậy là hiện nay đang có hai “loại” Python riêng: Python 2 và Python 3.

  Lưu ý rằng, Python 2.x và Python 3.x không tương thích nhau. Nghĩa là code viết trong Python 2.x có thể không chạy với Python 3.x và ngược lại.

  Mặc dù phần lớn các tài liệu lập trình Python hiện nay là dành cho Python 3.x, bạn vẫn có thể gặp phải các tài liệu hướng dẫn dành cho Python 2.x.

  Để dễ dàng phân biệt tài liệu dành cho phiên bản nào, hãy nhìn vào cách viết của hàm print. Hàm print dùng để xuất dữ liệu ra màn hình console. Trong Python 2.x, print là một statement, còn trong Python 3.x, print() là một hàm. Do vậy cách sử dụng print là khác nhau:

  • Trong Python 2.x: print 'Hello world from Python'
  • Trong Python 3.x: print('Hello world from Python')

  Đối tượng học lập trình Python

  Python là ngôn ngữ lập trình dành cho nhiều loại đối tượng, từ người chưa từng học lập trình cho đến lập trình viên muốn học một ngôn ngữ thứ hai. Tùy đối tượng mà cách thức giới thiệu nội dung có thể tương đối khác biệt.

  Khóa học này không hướng tới các bạn học nhập môn lập trình.

  Thay vào đó, khóa học này hướng tới các bạn đã từng học một ngôn ngữ lập trình và muốn chuyển sang học Python làm ngôn ngữ thứ hai. Khóa học này sẽ không tập trung vào trả lời câu hỏi “là cái gì”. Thay vào đó khóa học tập trung trả lời “dùng như thế nào trong Python”.

  Do vậy các bài học không tập trung vào giải thích các khái niệm cơ bản của lập trình (như biến, hằng, biểu thức, cấu trúc điều khiển, v.v.). Thay vào đó các bài học hướng vào giải thích cách sử dụng của các thành phần của ngôn ngữ cũng như so sánh với tính năng tương đương ở ngôn ngữ khác.

  * Bản quyền bài viết thuộc về Tự học ICT. Đề nghị tôn trọng bản quyền.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Trang Web Tốt Nhất Để Học Lập Trình Python
 • Python Là Gì? 20 Tài Liệu Lập Trình Python Cơ Bản Đến Nâng Cao Hay Nhất
 • Học Python Cơ Bản Và Nâng Cao
 • Phương Pháp Học Giỏi Môn Lập Trình Pascal Dành Cho Học Sinh Phổ Thông
 • Phương Pháp Học Giỏi Môn Tin Học Pascal Dành Cho Học Sinh Phổ Thông (Phần 1)
 • Tự Học Python Cho Người Mới Bắt Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Tại Sao Nên Học Lập Trình Python? Tài Liệu Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Django Bài 1: Cài Đặt Django
 • Django – Lập Trình Web Với Python Django
 • Lập Trình Web Với Django
 • Giúp Học Sinh Tự Học Ở Nhà Qua Mạng
 • Biến và các kiểu cấu trúc dữ liệu cơ sở.

  Định danh (Identifier)

  Việc đặt tên được gọi là định danh (Identifier)

  Identifier bắt đầu bằng các ký tự A-Z, a-2 hoặc _, tiếp đó là các ký tự chữ, ký tự số 0-

  9.

  Identifier có phân biệt chữ hoa chữ thường.

  Ví dụ: X, x, Spam, spam, spAm, total_of_eggs, Total_Of_Eggs.

  Không sử dụng các kí tự dấu câu như @, #, $, %…

   

  Một số quy tắc cho việc định danh:

  Không sử dụng các kí tự dấu câu như @, #, $, %…

  Tên class bắt đầu bằng chữ hoa. Tất cả các identifier bắt đầu bằng chữ thường.

  Tên function viết thường, các từ nối với nhau bằng dấu  _

  Không sử dụng các từ khóa (keyword) trong python khi đặt tên bất cứ identifier nào

  Số không thể bắt đầu bằng tên biến.

   

  Biến – Variable

  Khái niệm biến

  • Là một đơn vị lưu trữ tạm thời trên bộ nhớ của máy tính, lưu trữ các giá trị có thể được dùng để tính toán xử lý.
  • Biến có thể lưu trữ liệu ở dạng chữ, số…
  • Gán các kiểu dữ liệu khác nhau cho biến, ta tạo ra các kiểu số nguyên, số thập phân, chuỗi…
  • Cần phải khai báo biến khi sử dụng
  • Cùng một lúc ta có thể đặt nhiều biến và gán nhiều giá trị:

  Cùng một lúc ta có thể đặt nhiều biến và gán nhiều giá trị.

  Ví dụ:

   

  Các kiểu dữ liệu cơ bản

  • Number – Kiểu số
  • Boolean – Kiểu True/False (Thường sử dụng trong cấu trúc điều kiện)
  • String – Kiểu chuỗi

  Các kiểu dữ liệu danh sách

  • List, Tuple, Dictionary

  Number – kiểu số

  • int

  Ví dụ: Hệ cơ số 10 (9,-25), hệ cơ số 8 (0o80, -0o490), hệ cơ số 16 (0x50, -0XCAFE26). Trong đó: Tiền tố và kí tự trong hệ thập lục phân không phân biệt chữ hoa và chữ thường.

  • long (không tồn tại ở python 3)

  Ví dụ: 51924361L, -0x19323L, -0o52318172735L

  Thêm hậu tố L để biểu diễn số nguyên kiểu long

  • float

  Ví dụ: 1.2, -12.9, 21.3+e18, -32.54e100

  • complex (số phức)

  Ví dụ: 3 + 4j, 3.14j, 3e + 26j, 9.322e-36j

   

  • Trong đó:

  Complex number là một cặp có thứ tự là các số thực (real floating-point) ký hiệu x+yj,

  với x là real và y imag.

  Boolean

  • Kiểu luận lý
  • Chỉ có 2 giá trị: True/False

  Ví dụ:

   

  String – Chuỗi

  • Là một chuỗi các ký tự được đặt trong nháy kép “ ” hoặc nháy đơn ’ ’
  • Khai báo và khởi tạo chuỗi:

  • Ví dụ:

   

  Các phương thức

  • Tạo chuỗi con: sử dụng , [from:]

  Với index (chỉ mục) bắt đầu từ 0. Chiều dài chuỗi thì -1 (do bắt đầu từ 0)

   

  Ví dụ:

   

   

  • Nối chuỗi: sử dụng toán tử +

   

   

  • Lặp chuỗi: sử dụng toán tử *

   

   

  • Chiều dài chuỗi: sử dụng len()

   

   

  Định dạng chuỗi

   

   

   

  <   :  left-align text in the field

  ^   :  center text in the field

  s – strings

  d – decimal integers (base-10)

  f – floating point display

  c – character

  b – binary

  o – octal

  x – hexadecimal with lowercase letters after 9

  X – hexadecimal with uppercase letters after 9

  e – exponent notation

  Tham khảo string.format(): https://www.geeksforgeeks.org/python-format-function/

   

   

  Module

  Module của Python có thể không nhất thiết phải là file Python mà có thể là những file được viết bởi những ngôn ngữ lập trình khác như C, C++,… Ví dụ như (Java – Jython). Những module như vậy được gọi là extension module, và thường được sử dụng cho việc lưu các external library. Module được sử dụng khi muốn chia chương trình lớn thành những file nhỏ hơn để, tái sử dụng code, dễ quản lý và tổ chức.

   

  Lưu ý khi đặt tên module, ngoài việc phải tuân thủ các quy tắc đặt tên file. Ta còn phải chú ý, khi goi

   

  Ví dụ:

   

   

  Import module

  Có thể nhập các định nghĩa từ module này vào module khác (file này vào trong file khác) hoặc vào trình thông dịch trong Python. Chúng ta sử dụng từ khóa import để thực hiện việc này. Đây là câu lệnh cơ bản nhất khi làm việc với các module Python.

   

  Ví dụ:

  Đầu tiên ta có một module (file python) như thế này.

   

   

  Import giúp chúng ta gọi một module khác. Ví dụ trên là gọi một module chung một thư mục. Để gọi cụ thể một function (hàm) trong module đó ta dùng toán tử “.”. Với cú pháp:

   

   

  Ta có thể import nhiều module một lúc trên một dòng lệnh

   

  Tuy nhiên, điều này không được khuyến khích vì không rõ ràng ta có thể import trên nhiều dòng lệnh.

  Sửa tên module

   

   

  Lệnh from…import trong Python

  Có thể nhập một function cụ thể từ module mà không cần nhập toàn bộ module. Khi dung theo cách này, chúng ta không cần dung toán tử “.”.Ví dụ:

   

   

  Nhập nhiều function từ một module. Chúng ta dung “,”. Ví dụ:

   

   

  Ở hai trường hợp trên, ta chỉ import một hoặc hai thứ trong module math thôi. Thế nếu ta muốn import hết tất cả thì sao?

  Giả sử module a có một tỷ function thì việc sử dụng dấu phẩy (,) gần như là bất khả thi. Vậy thì ta sử dụng import *.

   

  Chúng ta nhập tất cả các định nghĩa từ module math nên tất cả tên đều có thể nhìn thấy trong phạm vi này, ngoại trừ những tên bắt đầu bằng dấu gạch dưới _. Nhập mọi thứ với dấu hoa thị * không phải là một thói quen lập trình tốt. Vì nó có thể dẫn đến những định nghĩa bị trùng lặp cho cùng một định danh và khiến cho việc đọc code trở nên khó khăn hơn. Đó là lý do visual trả về khuyến cáo không hợp chuẩn dù kết quả là đúng. Lưu ý: Ở Python 2.X, câu lệnh from module import * có thể sử dụng ở trong một function, tuy nhiên điều này không được xảy ra ở Python 3.X.

   

   

  Một trường hợp hi hữu là ta có thể đặt tên module trùng với module của python. Khi đó python sẽ ưu tiên module của chúng ta. Nhưng vấn đề xảy ra khi ta muốn gọi chính xác module (của python) đó mà nó lại gọi module của chúng ta. Danh sách module python. Ví dụ:

   

   

  Khi ta import module của python.

   

  Khi ta import một module do ta tạo có tên và function trùng với module của python bên trên.

   

   

   

   

   

  Để hiểu được trường hợp này ta phải hiểu rõ về đường dẫn tìm kiếm module Python.

  Khi nhập module, Python sẽ tìm một vài nơi theo thứ tự:

  Thư mục hiện tại.

  PYTHONPATH (một biến môi trường với danh sách thư mục).

  Thư mục mặc định có vị trí phụ thuộc vào chọn lựa trong quá trình cài đặt.

   

  Ở đây module base64 được tạo ra và để trùng thư mục với file gọi module nên được ưu tiên. Còn module base64 của python thì nằm ở PYTHONPATH. Nên không được gọi.

   

  File trong Python

  Trong Python, file có 2 loại:

  Text File

  • Được cấu trúc như một dãy các dòng, mỗi dòng bao gồm một dãy các kí tự và một dòng tối thiểu là một kí tự dù cho dòng đó là dòng trống.

  Binary File

  • Các file này chỉ có thể được xử lí bởi một ứng dụng biết và có thể hiểu được cấu trúc của file này. Phạm vi của bài viết này là tìm hiểu về text file

   

  Ở đây ta dùng hàm open để mở file. Chúng ta chú ý đến 2 tham số chính: file và mode.

  open(file, mode=’r’, buffering=-1, encoding=None, errors=None, newline=None, closefd=True, opener=None)

  Đầu tiên muốn thao tác file ta phải mở file. Dĩ nhiên, muốn mở thì ta phải có file đó sẵn. Có hai cách mở file

   

   

   

  1. Mở file cùng thư mục với file hiện tại
  2. Mở file ở thư mục khác

  Khi làm việc với các tệp ở chế độ văn bản, nên chỉ định loại mã hóa. Ví dụ:

  Khi không dùng:

   

   

   

  Các mode mở file.

   

  MODE

  MÔ TẢ

  ‘r’

  Chế độ chỉ được phép đọc.

  ‘r+’

  Chế độ được phép đọc và ghi

  ‘rb’

  Mở file chế độ đọc cho định dạng nhị phân. Con trỏ tại phần bắt đầu của file

  ‘rb+’

  ‘r+b’

  Mở file để đọc và ghi trong định dạng nhị phân. Con trỏ tại phần bắt đầu của file

  ‘w’

  Mở file để ghi. Nếu file không tồn tại thì sẽ tạo mới file và ghi nội dung, nếu file đã tồn tại thì sẽ bị cắt bớt (truncate) và ghi đè lên nội dung cũ

  ‘w+’

  Mở file để đọc và ghi. Nếu file không tồn tại thì sẽ tạo mới file và ghi nội dung, nếu file đã tồn tại thì sẽ bị cắt bớt (truncate) và ghi đè lên nội dung cũ

  ‘wb’

  Mở file để ghi cho dạng nhị phân. Nếu file không tồn tại thì sẽ tạo mới file và ghi nội dung, nếu file đã tồn tại thì sẽ bị cắt bớt (truncate) và ghi đè lên nội dung cũ

  ‘wb+’

  ‘w+b’

  Mở file để đọc và ghi cho dạng nhị phân. Nếu file không tồn tại thì sẽ tạo mới file và ghi nội dung, nếu file đã tồn tại thì sẽ bị cắt bớt (truncate) và ghi đè lên nội dung cũ

  ‘a’

  Mở file chế độ ghi tiếp. Nếu file đã tồn tại rồi thì nó sẽ ghi tiếp nội dung vào cuối file, nếu file không tồn tại thì tạo một file mới và ghi nội dung vào đó.

  ‘a+’

  Mở file chế độ đọc và ghi tiếp. Nếu file đã tồn tại rồi thì nó sẽ ghi tiếp nội dung vào cuối file, nếu file không tồn tại thì tạo một file mới và ghi nội dung vào đó.

  ‘ab’,

  Mở file chế độ ghi tiếp ở dạng nhị phân. Nếu file đã tồn tại rồi thì nó sẽ ghi tiếp nội dung vào cuối file, nếu file không tồn tại thì tạo một file mới và ghi nội dung vào đó.

  ‘ab+’

  ‘a+b

  Mở file chế độ đọc và ghi tiếp ở dạng nhị phân. Nếu file đã tồn tại rồi thì nó sẽ ghi tiếp nội dung vào cuối file, nếu file không tồn tại thì tạo một file mới và ghi nội dung vào đó.

  ‘x’

  Mở file chế độ ghi. Tạo file độc quyền mới (exclusive creation) và ghi nội dung, nếu file đã tồn tại thì chương trình sẽ báo lỗi

  ‘x+’

  Mở file chế độ đọc và ghi. Tạo file độc quyền mới (exclusive creation) và ghi nội dung, nếu file đã tồn tại thì chương trình sẽ báo lỗi

  ‘xb’

  Mở file chế độ ghi dạng nhị phân. Tạo file độc quyền mới và ghi nội dung, nếu file đã tồn tại thì chương trình sẽ báo lỗi

  ‘xb+’

  ‘x+b’

  Mở file chế độ đọc và ghi dạng nhị phân. Tạo file độc quyền mới và ghi nội dung, nếu file đã tồn tại thì chương trình sẽ báo lỗi

  ‘b’

  Mở file ở chế độ nhị phân

  ‘t’

  Mở file ở chế độ văn bản (mặc định

   

   

  Đóng File trong Python

  Sau khi thực hiện xong các thao tác với file thì bạn cần đóng nó lại.

  Đóng file để đảm bảo quy chế đóng mở và giải phóng bộ nhớ cho chương trình nên điều này là cần thiết. Khi một file được mở, hệ điều hành sẽ khóa file đó lại, không cho các chương trình khác có thể xử lí trên file đó nữa nhằm đảm bảo tính nhất quán của dữ liệu.

  Việc đóng file được xây dựng trong Python bằng hàm close().

  Dẫu vậy, nếu chương trình kết thúc. Tất cả các file đang mở cũng sẽ được đóng lại. Tuy nhiên, sử dụng phương thức close() để đóng một file vẫn tốt hơn.

   

   

  Đọc File trong Python

  Tương tự ghi file, để đọc một file ta cần mở file bằng cú pháp để đọc.

  Dùng phương thức read

  Sử dụng phương thức read(size) để lấy về dữ liệu có kích thước bằng size. Nếu để trống tham số trống hoặc số âm thì nó sẽ đọc hết file đồng thời đưa con trỏ file tới cuối file hoặc nếu file quá lớn thì nó sẽ đọc đến khi giới hạn của bộ nhớ cho phép.

  Với size = -1

   

   

   

  Dùng readline(). Phương thức này cho phép đọc từng dòng trong file:

  Cú pháp:

   

  Ghi File trong Python

  Phương thức write

  Cú pháp:

  Dùng mode ‘a’ để tránh mất nội dung ban đầu. Nếu muốn ghi đè thì dùng mode w hoặc tham khảo bảng mode bên trên.

   

   

   

  Một số phương thức làm việc với File trong Python

   

  PHƯƠNG THỨC

  MÔ TẢ

  close()

  Đóng một file đang mở. Nó không thực thi được nếu tập tin đã bị đóng.

  fileno()

  Trả về một số nguyên mô tả file (file descriptor).

  flush()

  Xóa sạch bộ nhớ đệm của luồng file.

  isatty()

  Trả về TRUE nếu file được kết nối với một thiết bị đầu cuối.

  read(n)

  Đọc n kí tự trong file.

  readable()

  Trả về TRUE nếu file có thể đọc được.

  readline(n=-1)

  Đọc và trả về một dòng từ file. Đọc nhiều nhất n byte/ký tự nếu được chỉ định.

  readlines(n=-1)

  Đọc và trả về một danh sách các dòng từ file. Đọc nhiều nhất n byte/ký tự nếu được chỉ định.

  seek(offset,from=SEEK_SET)

  Thay đổi vị trí hiện tại bên trong file.

  seekable()

  Trả về TRUE nếu luồng hỗ trợ truy cập ngẫu nhiên.

  tell()

  Trả về vị trí hiện tại bên trong file.

  truncate(size=None)

  Cắt gọn kích cỡ file thành kích cỡ tham số size.

  writable()

  Trả về TRUE nếu file có thể ghi được.

  write(s)

  Ghi s kí tự vào trong file và trả về.

  writelines(lines)

  Ghi một danh sách các dòng và file.

   

   

  Kiểm soát con trỏ file

  Con trỏ file rất quan trọng, nó dẫn đường cho việc đọc file, viết file.

  Phương thức seek

  Cú pháp:

  Công dụng: Phương thức này giúp ta di chuyển con trỏ từ vị trí đầu file qua offset kí tự. Parameter offset phải là một số tự nhiên. Nhờ phương thức này, ta có thể ghi nội dung từ bất cứ đâu trong file. Và từ đó ta có thể đọc lại file sau khi ta đưa con trỏ file xuống cuối file.

   

   

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyển Tập Chuẩn “Sách Giáo Khoa” Python
 • Bài Giảng Môn Tin Học 11
 • Thầy Quách Văn Lượm: Lập Trình Pascal Nâng Cao Trên Ngôn Ngữ Pascal
 • Đăng Ký Vnedu Như Thế Nào? Hướng Dẫn Đăng Nhập Vnedu.vn
 • Có Nên Mua Đàn Piano Phím Cuộn Để Học Piano Không?
 • Tự Học Lập Trình Python Cho Người Mới Bắt Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Python Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Với Hơn 40 Dự Án Thực Tế
 • Python Django Là Gì? Học Python Django Framework Ở Đâu?
 • Tìm Hiểu Python Cơ Bản Với 8 Bước Học Python Đơn Giản Từ Hướng Dẫn Này
 • Hướng Dẫn Python Online: 10 Bí Kíp Tìm Hiểu Python Cơ Bản
 • Top 5 Website Học Python Miễn Phí Tốt Nhất
 • Tip 1: Làm thân với Python

  Cũng như khi học bất kỳ môn học nào mới, sự kiên trì là điều quan trọng bạn cần có để có thể học Python hiệu quả. Bạn hãy kiên trì tập viết code mỗi ngày, cứ lặp đi lặp lại nhiều lần, bạn vừa có thể quen tay mà bạn còn nhớ được lâu hơn.

  Sau nhiều lần luyện tập, khả năng viết code của bạn sẽ lên tay, ngày càng tốt hơn, nhanh hơn và giỏi hơn.

  Có thể lúc đầu bạn sẽ cảm thấy hơi chán với việc cứ phải lặp đi lặp lại công việc này, nhưng chỉ với 25 – 30 phút mỗi ngày thôi, rất nhanh bạn sẽ quen với nó.

  Bạn có thể biết các freelancer coder chuyên nghiệp hiện nay họ cũng thường xuyên viết code hằng ngày, cứ trao dồi liên tục như vậy sẽ khiến cho bạn có nhiều kinh nghiệm và nhìn nhận khuyết điểm mình tốt hơn. Phần lớn các coder làm freelancer việt nam họ thường có xu hướng tự ngồi viết code và sau đó sẽ tự sửa lại cho tốt hơn, cách làm này giúp cho họ có tư duy và tốc độ xử lý tốt hơn.

  Khi đã tập viết nhuần nhuyễn, bạn nên tự viết code bằng tay sẽ đem tới hiệu quả tốt hơn cho công việc sau này. Hãy bắt đầu từ những dự án hay chương trình nhỏ. Khi viết code bằng tay, bạn có thể lên kế hoạch cho code trước khi chuyển sang viết máy tính. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm được thời gian nhiều hơn nếu viết những hàm, lớp. Đồng thời, nó như một cách để bạn tương tác và rèn luyện kỹ năng vậy.

  Dù bạn là newbie hay là một lập trình viên chuyên nghiệp có thể gỡ lỗi ứng dụng thì cửa sổ dòng lệnh của Python – Python Shell (Python Repl) cũng luôn là một công cụ học tập vô cùng tốt.

  Để sử dụng được công cụ này, trước tiên bạn cần đảm bảo máy tính của bạn đã được cài đặt Python. Sau đó, hãy kích hoạt Python Shell bằng cách mở terminal và chạy Python /Python3 tùy thuộc vào cài đặt trước đó.

  Việc học và làm chủ Python không phải ngày một ngày hai, bạn cần có một kế hoạch và quá trình học phù hợp. Xen lẫn các buổi học, hãy dành cho mình thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Hãy thư giãn bộ não để có thể tiếp thu được bài học dễ dàng hơn. Phương pháp huấn luyện bộ não như này sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung khi làm việc trong thời gian ngắn, giúp bạn rơi này tình thế luôn có những hạn chót để hoàn thành deadline công việc và thường xuyên được nạp năng lượng mới.

  Những khoảng thời gian thư giãn vô cùng đặc biệt khi bạn đang gỡ lỗi. Nếu bạn gặp phải một lỗi nào đó, tìm cách giải quyết không ra, đừng có cố quá, bạn càng cố thì khả năng phát hiện và xử lý lỗi càng kém đi. Hãy bỏ xuống, nghỉ ngơi một lát, bước ra khỏi máy tính đi dạo hoặc trò chuyện với mọi người. Sau đó trở lại và tiếp tục hoàn thành công việc cả mình.

  Trong lập trình nói chung, code luôn phải tuân theo một quy tắc chính xác và logic của ngôn ngữ. Chính vì vậy, dù chỉ thiếu một dấu ngoặc kép thôi cũng có thể khiến bạn đánh đổ mọi thứ. Do đó, hãy tập trung, tỉ mỉ và tinh tường khi thực hiện công việc này.

  Khi bắt đầu một chương trình phức tạp, việc “nai lưng” sửa lỗi lại là chuyện thường tình và không thể tránh khỏi. Bất cứ lập trình viên nào cũng sẽ gặp phải vấn đề này nên bạn không cần lo lắng. Điều quan trọng là bạn đừng để những lỗi đó “đánh gục”, làm bạn thấy thất vọng. Thay vào đó, hãy bình tĩnh và sửa chúng.

  Đặc biệt, khi gỡ lỗi bạn nên có một phương pháp giúp bạn tìm lỗi nhanh và chuẩn xác. Bạn có thể xem lại code theo thứ tự thực thi, điều này có thể đảm bảo mỗi phần đều hoạt động và giúp bạn không bỏ sót bất cứ một lỗi nào.

  Khi bạn đã làm thân được với Python, hãy tiến hành rèn luyện và trau dồi thêm thông qua sự hợp tác với người khác. Một số chiến lược giúp bạn tận dụng hiệu quả khi làm việc theo team, đồng đội như:

  Nhìn thì có vẻ viết code là một nghề đơn đọc. Nhưng code sẽ thực sự đem tới hiệu quả cao hơn khi bạn làm việc với team. Do đó, hãy thử hợp tác với người khác để viết lên mã Python. Cách này sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều điều từ chính đồng đội của bạn. Không những thế, nó còn giúp các bạn phát hiện và tránh được các lỗi sai khi viết code.

  Một cách giúp bạn vừa nhớ lâu, làm chắc kỹ năng đó là đi dạy cho người khác những kiến thức mà bạn đã học. Khi bạn trình bày hoặc giảng lại cho người học Python khác, bạn có thể làm theo cách như giảng miệng, viết hoặc làm video. Mỗi phương pháp đều giúp bạn củng cố kiến thức và giúp bạn ngộ ra nhiều điều. Thậm chí bạn cũng có thể phát hiện ra các lỗ hổng trong hiểu biết của mình, từ đó mà bạn trau dồi học hỏi thêm.

  Pair Programming là phương pháp lập trình được thực hiện với nhóm 2 người, cùng chia sẻ không gian làm việc với nhau. Trong đó, người sử dụng bàn phím được gọi là “driver”, người làm việc lập trình quan tâm tới điều hướng hơn được gọi là “navigator”.Vai trò của 2 người sẽ được hoán đổi luân phiên cho nhau trong khoảng thời gian nhất định từ 30 phút tới 1 giờ. Khi đó, họ trao đổi với nhau nhằm hướng tới giải quyết được công việc với hiệu quả cao nhất, tránh tối đa các sai sót.

  Phương pháp này đem tới nhiều lợi ích như cơ hội xem lại code, giúp bạn tiếp xúc được với nhiều ý tưởng, cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề hơn.

  Khi bạn đang có nhiều băn khoăn chưa tìm ra lời giải, hãy đi tìm sự trợ giúp từ người có kinh nghiệm hơn. Tuy nhiên, muốn làm vậy, bạn nên chuẩn bị những câu hỏi thật tốt. Tránh những câu hỏi quá ngớ ngẩn. Tốt nhất, bạn hãy hỏi rõ ràng để hiệu suất và chất lượng được cải thiện. Để làm được, bạn có thể tham khảo một kế hoạch sau:

  • Đánh giá tổng quan những điều bạn đang làm, mô tả rõ ràng vấn đề bạn đang gặp phải.
  • Phác thảo những điều bạn đang cố gắng khắc phục.
  • Tự dự đoán về một vấn đề nào đó bạn gặp.
  • Demo những gì đang xảy ra gồm cả code, thông báo lỗi. Đồng thời nhớ giải thích các bước bạn đã thực hiện để khắc phục lỗi.

  Tip 3: Tự lên chương trình

  Tips học Python cuối cùng mà chúng tôi muộn gợi ý bạn là đây, bước thực hành:

  Đối với những người mới học thì việc thực hành thật nhiều là điều vô cùng cần thiết để bạn làm chủ được Python và phát triển kỹ năng của mình. Khi đã nắm vững các kiến thức về cấu trúc cơ bản, lập trình hướng đối tượng thì đó cũng là lúc bạn đã sẵn sàng để bắt tay vào ác dự án rồi đó.

  Với mô hình nguồn mở, mã nguồn phần mềm thường đã có sẵn, công khai và ai cũng có thể cộng tác. Điều này có nghĩa là bạn có thể làm việc với code được viết và sản xuất bởi những kỹ sư nơi bạn cộng tác.

  Việc đóng góp vào mã nguồn mở sẽ giúp bạn tạo nên những trải nghiệm thú vị và giá trị. Nó đặc biệt giúp bạn trong việc tạo lòng tin với khách hàng cũng như công ty nơi bạn xin việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Qua Dự Án Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Lập Trình Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tự Học Python Cơ Bản
 • Lập Trình Python Cơ Bản
 • Khóa Học “lập Trình Nhúng Python Trên Raspberry Pi3

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 1 : Lập Trình Cơ Bản Raspberry Pi Với Gpio
 • Nên Chọn Arduino Hay Raspberry Pi Để Phát Triển Các Dự Án Iot?
 • Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Học Vi Điều Khiển Pic
 • Khóa Học Lập Trình Pic
 • Khóa Học “lập Trình C/c++ Cho Vi Điều Khiển Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao”
 • ? Khoá học kéo dài trong hơn 2 tháng, 20 buổi học.

  ☑ Buổi 1: Tổng quan về hệ thống IoT, Home automation, các ngôn ngữ cần phải học, cách sử dụng terminal, commands (các câu lệnh) trong HĐH Ubuntu (Linux). Lập trình Python cơ bản.

  ☑ Buổi 2-3: Lập trình Python cơ bản (tiếp). Điều khiển bật tắt thiết bị với Raspberry Pi, sử dụng Python.

  ☑ Buổi 4-6: Lập trình web cơ bản bằng HTML + CSS, tạo Form, Page, thiết kế giao diện web. Cài đặt thành công webserver và mã nguồn mở làm web WordPress . Mỗi bạn sẽ được tặng một tên miền con, tự Tạo trang web đầu tiên cho mình.

  ☑ Buổi 7-9: Lập trình PHP từ cơ bản đến nâng cao. Cài đặt Mysql, sử dụng thành thạo các câu lệnh trong Mysql và kết hợp lập trình PHP+Mysql để đẩy dữ liệu từ web vào MySQL bên trong Linux sẻver.

  ☑ Buổi 10-11: Lập trình Python nâng cao. Biết cách lấy và lưu trữ dữ liệu bằng Python+Mysql. Biết cách làm việc với server Linux từ xa qua SSH server. Dùng Python để lập trình điều khiển bật tắt thiết bị từ xa bằng điện thoại, qua giao diện web

  ☑ Buổi 12-13: Thực hành xây dựng hệ thống IoT trên KiT Raspberry Pi 3, sử dụng cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, lập trình bằng ngôn ngữ Python, lấy và lưu dữ liệu thời gian thực.

  ☑ Buổi 14-15 Xây dựng Web server hoàn thiện trên máy chủ. Raspberry Pi 3 lấy dữ liệu từ cảm biến, truyền lên máy chủ. Sử dụng điện thoại hoặc máy tính để truy cập server, theo dõi dữ liệu thời gian thực.

  ☑ Buổi 16-20 Điều khiển Smarthome bằng giọng nói sử dụng google API, một số project lớn và định hướng tương lai.

  Trong quá trình học tập, bạn sẽ được làm việc trực tiếp với KIT Raspberry Pi và hệ thống mô phỏng Nhà thông minh.

  ☑Giảng viên TS. Nguyễn Quốc Uy và Ths Lương Công Duẩn – Giảng viên khoa KTDT Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông. Ngoài ra Chúng tôi có một nhóm SV có kinh nghiệm sẽ luôn hỗ trợ các bạn bất cứ khi nào bạn cần.

  Đăng ký học luôn và ngay

  ? Thời gian : Khóa học khai giảng vào tuần cuối cùng hàng tháng, từ 18h-20h30 mỗi tuần 2 buổi tối thứ 2+6 hoặc thứ 3+5.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Lập Trình Có Cần Quá Thông Minh?
 • Lập Trình Là Gì? Tự Học Lập Trình Được Không?
 • Tự Học Lập Trình Sao Cho Đúng Hướng?
 • Chia Sẻ Khóa Học Lập Trình Kotlin Toàn Tập
 • Kotlin Bài 1: Giới Thiệu Loạt Bài Hướng Dẫn Lập Trình Kotlin
 • 16 Tài Liệu Tự Học Lập Trình Python Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Lập Trình Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 6 Cách Giúp Học Lập Trình Giỏi Hơn
 • Cái Giá Để Trở Thành Lập Trình Viên Giỏi Là Gì?
 • 10 Cách Hay Để Trở Thành Một Lập Trình Viên Giỏi
 • Cách Học Lập Trình Android Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Think Python – How to think like a computer scientist là cuốn sách nhập môn lập trình Python khá hay dành cho người mới bắt đầu. Cuốn sách được thiết kế cẩn thận giúp bạn dễ dàng nắm vững các khái niệm cơ bản về lập trình và các thuật ngữ lập trình từ dễ đến khó, rất logic và có nhắc lại, bổ sung thêm sau đó để bạn dễ hiểu các khái niệm này. Những phần phức tạp như lập trình đệ quy hay lập trình hướng đối tượng, bạn sẽ gặp trong nhiều chương và có nâng cấp từng chút một từ cơ bản đến chuyên sâu. Bài tập của sách khá hay, đôi lúc bạn phải “động não” mới có thể thực hiện được.

  Bạn sẽ tìm thấy trong cuốn sách Autom ate the Boring Stuff with Python những bài tập, ví dụ đơn giản, thấy ngay kết quả cho dù bạn mới bắt đầu làm quen với trình Python. Bạn sẽ được học lập trình Python qua các ví dụ nhỏ, thực hiện tự động hóa các công việc đơn giản nhưng lặp đi lặp lại khá thông dụng trong thực tế như :

  *Tìm kiếm những tập tin có đoạn văn bản cần thiết

  *Tạo, cập nhật, di chuyển, và đổi tên cùng lúc nhiều tập tin và thư mục

  *Tìm kiếm thông tin trên Web và download về máy tính

  *Cập nhật và định dạng dữ liệu trong bảng tính Excel một cách tự động.

  *Tự động gửi email và kích hoạt các thông báo nhắc

  6.Problem Solving with Algorithms and Data Structures using Python

  Think Complexity là cuốn sách chuyên về thuật toán, cấu trúc dữ liệu dành cho các lập trình viên Python muốn nâng cao kỹ năng lập trình trên Python. Để hiểu rõ các nội dung trình bày trong sách, người đọc cần đọc kỹ về kỹ thuật, thực hành và đánh giá cách giải, nghĩ thêm cách giải quyết khác để có thể hiểu sâu – hiểu chắc về Python.

  Website tự học lập trình Python miễn phí hay nhất

  Các khóa học thường được tổ chức theo tuần kèm theo các yêu cầu bạn cần thực hiện trong tuần đó. Bạn sẽ được học miễn phí nhưng nếu muốn truy cập đầy đủ bài tập, câu hỏi trắc nghiệm, làm dự án và nhận chứng chỉ bạn phải tốn một khoản phí khoảng 49USD/tháng.

  Codecademy là trang web dạy lập trình theo phương pháp tương tác, nghĩa là bạn sẽ hiểu thông qua từng bước thực hiện theo ví dụ hướng dẫn. Khóa học lập trình Python trên Codeademy có giao diện khá trực quan, đơn giản và rất dễ dùng. Bạn sẽ được giao một số nhiệm vụ (task) và bạn sẽ thực hiện từng bước theo hướng dẫn, giải thích để hoàn thành nhiệm vụ đó.

  Tuy nhiên, nếu bạn muốn có đầy đủ bài tập, đồ án và các bài trắc nghiệm cần thiết của khóa học, bạn phải đăng ký với mức phí là 20 USD/tháng.

  Bạn có thể tìm thấy nhiều khóa học lập trình Python trên Udemy với mức phí từ vài chục đến hàng trăm USD, và cả những khóa miễn phí về lập trình Python như khóa Learn Python, it’s CAKE. Khóa học lập trình Python miễn phí này với thời lượng 10h giải thích khá kỹ các khái niệm cơ bản về Python, kèm theo đó là bài tập minh họa để bạn tham khảo và thực hiện.

  Python là ngôn ngữ lập trình đa năng và ngày càng được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực khoa học dữ liệu. Thông qua xử lý lượng dữ liệu lớn, nhiều công ty đã phát hiện ra nhiều quy luật hữu ích, giúp họ có thêm lợi thế cạnh tranh. Khóa học Intro to Python for Data Science tập trung vào khoa học dữ liệu trên Python, các công cụ và thư viện trên Python dùng riêng cho việc phân tích dữ liệu.

  Ngôn ngữ lập trình Python ngày càng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực chuyên và không chuyên CNTT. Ngoài cách tự học Python qua các sách và khóa học online, bạn cũng có thể tham gia các khóa học Python cơ bản và nâng cao tại Trung Tâm để có những khởi đầu vững chắc cho lĩnh vực lập trình để có thể ứng dụng CNTT vào công việc, cuộc sống của bạn một cách hiệu quả hơn.

  Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tự Học Lập Trình C Thế Nào ? Hiệu Quả Nhanh Nhất ?
 • Stanford Hướng Dẫn Học Lập Trình C++ Hiệu Quả
 • 6 Cách Tự Học Lập Trình C Hiệu Quả Dành Cho Người Mới
 • Phương Pháp Tự Học Lập Trình C++ Hiệu Quả
 • Cách Học Lập Trình Web Hiệu Quả
 • Python Django Là Gì? Học Python Django Framework Ở Đâu?

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Python Cơ Bản Với 8 Bước Học Python Đơn Giản Từ Hướng Dẫn Này
 • Hướng Dẫn Python Online: 10 Bí Kíp Tìm Hiểu Python Cơ Bản
 • Top 5 Website Học Python Miễn Phí Tốt Nhất
 • Nên Học Python 2 Hay Python 3
 • Học Bán Hàng Qua Mạng Thành Công Cho Người Mới Với 5 Bước Đơn Giản
 • Python đã vươn lên trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới, cho cả các nhà phát triển chuyên nghiệp và người mới bắt đầu . Nó quản lý đồng thời để trở thành một công cụ xuất sắc cho các tác vụ chuyên sâu như máy học hoặc trí tuệ nhân tạo và là một ngôn ngữ đầu tiên tuyệt vời .

  Framework là gì?

  Các Framework được thiết kế với mục tiêu giúp các lập trình viên làm việc hiệu quả hơn. Framework là các đoạn code đã được viết sẵn, cấu thành nên một bộ khung và các thư viện lập trình được đóng gói. Chúng cung cấp các tính năng có sẵn như mô hình, API và các yếu tố khác để tối giản cho việc phát triển các ứng dụng web phong phú, năng động. Các framework giống như là chúng ta có khung nhà được làm sẵn nền móng cơ bản, bạn chỉ cần vào xây dựng và nội thất theo ý mình

  Django là loại Framework nào?

  Các khuôn khổ thường được thiết kế để vượt trội trong một miền nhất định. Có các khuôn khổ học máy, khuôn khổ khoa học dữ liệu, khuôn khổ điện toán đám mây và nhiều khuôn khổ khác.

  Django là một khuôn khổ để phát triển web giao diện người dùng. Người ta thường chia việc phát triển web thành các loại giao diện người dùng và phụ trợ. Phát triển web giao diện người dùng có xu hướng hướng tới người dùng và thường tập trung vào việc xây dựng các trang web động và đáp ứng, có tính thẩm mỹ. Ngược lại, phát triển web phụ trợ quan tâm nhiều hơn đến việc đọc và ghi vào cơ sở dữ liệu và máy chủ.

  Django là mã nguồn mở, có nghĩa là nó có sẵn miễn phí để mọi người sử dụng. Theo trang web của dự án, Django ưu tiên là đặc biệt nhanh, có thể mở rộng và an toàn. Nó có thể xử lý một loạt các tác vụ phổ biến để phát triển các ứng dụng web, bao gồm bản đồ trang web, xác thực người dùng, nguồn cấp dữ liệu phân phối đơn giản thực (RSS) và hơn thế nữa.

  Có lẽ đây là lý do tại sao nó được sử dụng để duy trì các trang web phổ biến, chất lượng cao như Instagram, Pinterest và National Geographic. Nếu nó có thể xử lý khối lượng công việc do các dự án như thế này đặt ra, nó chắc chắn có thể xử lý bất cứ điều gì bạn muốn làm.

  Tại NIIT-ICT Hà Nội, khóa học Python sẽ cung cấp cho các bạn từ kiến thức cơ bản về Python và ở phần 2 bạn sẽ học chuyên sâu về Django Framework.

  Hãy tham khảo ngay hôm nay

  Previous article Trang 404 là gì?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Python Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Với Hơn 40 Dự Án Thực Tế
 • Tự Học Lập Trình Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Qua Dự Án Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Lập Trình Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Python Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Tốt Nhất Để Học Python: Học Lập Trình Python Với 8 Bước Dễ Dàng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu: Làm Sao Để Học Python Hiệu Quả?
 • Khóa Học Lập Trình Python Ở Hà Nội, Tphcm Tốt Nhất, Uy Tín Nhất
 • 7 Lý Do Mà Bạn Nên Học Python Ngay Bây Giờ
 • 5 Điều Bạn Cần Làm Ngay Để Học Python Hiệu Quả!
 • Giới Thiệu Thư Viện Python Hữu Ích Giúp Việc Học Python Dễ Dàng Hơn
 • Python là một trong những ngôn ngữ lập trình linh hoạt và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Đối với những nhà lập trình mới thì Python cực kỳ thông dụng và mang lại cho họ cơ hội tham gia vào nhiều lĩnh vực coding như mong muốn.

  Tuy nhiên nhiều tài liệu giảng dạy về Python hiện nay lại khá nhạt nhẽo và chung chung. Điều này có thể khiến bạn gặp khó khăn trong việc học Python đặc biệt là đối với người mới bắt đầu. Đó là lý do tại sao chúng tôi sẽ cung cấp từng bước trong hướng dẫn này để chỉ cho bạn cách tốt nhất để học Python.

  Hy vọng bạn sẽ thích hướng dẫn này!

  Bước 1: Python là gì? và Python dùng để làm gì?

  Trước khi học lập trình Python thì bạn cần phải biết nó là gì và tại sao nó được sử dụng. Nói một cách đơn giản, Python là một ngôn ngữ lập trình cấp cao, cực kỳ linh hoạt, có thể được sử dụng cho hầu hết mọi thứ mà không yêu cầu một ngôn ngữ cụ thể. Một số tính năng khiến Python trở nên thông dụng bao gồm:

  • Cú pháp Python rất đơn giản chính vì vậy mà nó khá dễ sử dụng. Một số người cho rằng cách tốt nhất để học Python cơ bản là bắt đầu viết luôn chương trình. Hầu hết những cú pháp Python có tính logic cao đủ để giúp bạn bắt đầu viết được luôn chương trình của mình.
  • Hầu hết những nhà lập trình viên cho rằng Python là một ngôn ngữ dễ học và nó được giảng dạy phổ biến nhất trong các trường học trên toàn thế giới.
  • Python thực sự có công dụng cực kỳ lớn và bạn sẽ có thể làm khá nhiều thứ với nó đó.

  Những tính năng trên đã khiến Python trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như:

  • Phát triển trang web Back-end
  • Phát triển trò chơi.
  • Khoa học dữ liệu và phân tích.
  • Phát triển ứng dụng di động.
  • Robot và AI (Trí tuệ nhân tạo)

  Nếu bạn có ước mơ làm việc với một trong những lĩnh vực này, thì đây chính là lúc để bạn khám phá cách tốt nhất để học Python!

  Kết quả tìm kiếm được yêu thích nhất

  Bước 2: Đăng ký một khóa học Python trực tuyến

  Có lẽ là bạn sẽ cho rằng khóa học trực tuyến hướng dẫn Python khá là chung chung, nhàm chán và không có nội dung gì sâu xa. Tuy nhiên, với những năm kinh nghiệm hướng dẫn những bước này thì tôi tin rằng tôi đang chỉ cho bạn cách tốt nhất để học lập trình Python.

  Các khóa học trực tuyến là một nguồn tài nguyên thường bị đánh giá thấp so với khả năng đáng kinh ngạc của chúng. Trong thế giới hiện đại, không cần thiết phải học đại học hay khóa học về khoa học máy tính để trở thành lập trình viên. Tôi tin rằng các khóa học trực tuyến lại là một cách tốt hơn để học lập trình Python. Bởi vì chúng có một số công dụng đáng kinh ngạc như sau:

  • Các khóa học trực tuyến cho phép học theo lịch trình của riêng bạn, nó phù hợp cho những người đang đi làm giờ hành chính hoặc có những công việc khác.
  • Các khóa học trực tuyến sẽ bao quát được kiến thức một cách rõ ràng, dễ hiểu và súc tích.
  • Các khóa học trực tuyến cho phép quay lại các khái niệm và phần khó của khóa học bao nhiêu lần tùy thích.

  Tuy nhiên, bạn cũng cần phải rèn luyện cho mình tinh thần tự giác và có động lực để học một khóa học trực tuyến. Không có việc bị giới hạn thời gian hoặc ngày trả bài có thể sẽ khiến bạn không kiên trì để tiếp tục được, vì vậy hãy luôn nhắc nhở bản thân về việc học của mình. Bây giờ tôi sẽ chỉ cho bạn lý do tại sao tôi cho rằng các khóa học trực tuyến là cách tốt nhất để học Python, đây là một vài khóa học yêu thích của tôi:

  Hướng dẫn Python mang tính tương tác

  Khóa học hướng dẫn Python mang tính tương tác là một nơi tuyệt vời để bắt đầu hành trình trở thành lập trình viên Python. Hướng dẫn này khá đơn giản, được bắt đầu với những điều cơ bản, và không bỏ qua bất cứ điều gì. Bản chất tương tác của khóa học cho phép bạn viết mã trực tiếp trong trình duyệt web của mình và sẽ giúp bạn tiến tới việc học nâng cao hơn.

  Khóa học về Python căn bản ngay từ đầu

  Nếu bạn muốn bắt đầu học lập trình Python thông qua một khóa học giới thiệu ngắn khác, thì bạn nên chọn học Python căn bản ngay từ đầu với khóa học ghi hình video. Khóa học này chỉ kéo dài khoảng 2 giờ với nội dung chất lượng sẽ dạy cho bạn mọi thứ từ cú pháp cơ bản đến các khái niệm Python nâng cao hơn.

  Khóa học Tìm hiểu cơ bản về Python

  Nếu bạn là một người có kiến thức về coding bằng 0, thì cách tốt nhất để học Python có thể là thông qua một khóa học video chuyên sâu dành cho người mới bắt đầu. Khóa học Tìm hiểu cơ bản về Python sẽ hoàn toàn phù hợp. Với nội dung video hơn 5 giờ sẽ giúp bạn tìm tòi, học hỏi trong một vài tuần!

  Bước 3: Cài đặt Python vào máy tính

  * Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn có máy tính Apple. Với máy tính Apple thì Python đã được cài đặt sẵn. Còn đối với máy tính với hệ điều hành Windows thì không có.

  Nếu sử dụng Python với Windows, thì bạn sẽ cần tải xuống và cài đặt nó vào máy tính của mình. Có hai phiên bản chính của Python: Python 2 và Python 3. Lựa chọn phiên bản nào là phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

  Trong hầu hết các trường hợp, tốt nhất là nên tải xuống cả hai phiên bản. Có nhiều chương trình cũ được xây dựng bằng Python 2 thì sẽ không chạy với Python 3. Tuy nhiên, phiên bản mới lại cung cấp rất nhiều cải tiến hơn so với phiên bản cũ hơn và thuận lợi cho những người tìm kiếm để học Python.

  Cài đặt Python:

  Để cài đặt Python trên máy tính của bạn, bạn sẽ cần phải truy cập vào trang để tải Python xuống. Điều đầu tiên mà bạn nhận thấy là có hàng trăm phiên bản khác nhau. Cách tốt nhất là bạn nên tải phiên bản mới nhất để học ngôn ngữ và làm quen với cú pháp chính của Python. Làm theo lời những hướng dẫn và thực hiện cài đặt Python như bất kỳ chương trình nào khác.

  Sau khi đã hoàn tất cài đặt thì bây giờ chúng ta đã sẵn sàng để chuyển sang bước tiếp theo!

  Bước 4: Tìm hiểu thêm với các nguồn tài liệu khác

  Hướng dẫn tham khảo

  Nếu bạn thực sự nghiêm túc muốn tìm ra cách tốt nhất để học Python, thì bạn cần quan tâm, chú ý đến tài liệu khảo chất lượng. Tài liệu tham khảo sẽ trở thành một trong những công cụ có giá trị nhất trong suốt sự nghiệp của một lập trình viên. Tài liệu tham khảo ngôn ngữ Python chính thức cung cấp những giải thích rõ ràng về cú pháp, quy ước và những thực tiễn tốt nhất về lập trình. Nó cho phép bạn tìm kiếm các khái niệm khó hoặc những vấn đề mà bạn đang gặp phải. Khi được khai thác đúng cách thì tài liệu tham khảo sẽ giúp bạn tăng tốc tiến trình coding của mình.

  Video trên YouTube

  Diễn đàn trực tuyến

  Những diễn đàn học về coding trực tuyến cũng là một nơi tuyệt vời để nhận sự trợ giúp khi bạn bị mắc kẹt trong một khái niệm hoặc ý tưởng nào đó. Tôi thường tìm đến các diễn đàn trực tuyến khi có những vấn đề coding mà không thể hiểu được. Viết một bài đăng ngắn trình bày về vấn đề bạn gặp phải với loại mã code bạn thực hiện.

  Bước 5: Tìm hiểu các Framework

  Framework là các chương trình được thiết kế để cho việc lập trình trở nên dễ dàng hơn. Khi nói đến Python cơ bản, hầu hết các khung được thiết kế để phát triển web. Chúng có thể được sử dụng để giúp phát triển các ứng dụng web nhanh hơn, đảm bảo mã code thực hiện tốt nhất và giúp bạn có thêm thời gian tập trung vào việc khác. Nếu muốn trở thành một nhà phát triển Python thì hãy nên bắt đầu làm quen với các framework phổ biến nhất như:

  • Django – Django là một khung phát triển web đầy đủ, miễn phí, mã nguồn mở, Django được các nhà phát triển trên toàn thế giới sử dụng. Nó được sử dụng với mục đích cung cấp mọi thứ mà nhà phát triển cần thay vì tìm kiếm trên thư viện.
  • Flask – Flask là một khung phát triển nhỏ hơn được thiết kế để tạo ra một nền tảng ứng dụng chất lượng cao cho website của bạn. Mô-đun (modular) cho phép sử dụng các phần mở rộng khi cần thiết, bao gồm một loạt các tính năng vượt trội, thú vị mà cực kỳ hữu ích.
  • Pyramid – Pyramid cũng tương tự như Django, nhưng nó đơn giản và dễ sử dụng hơn. Nó tương thích với ứng dụng ở mọi quy mô chính vì vậy đã khiến nó trở nên thông dụng trên toàn thế giới.

  Đây chỉ là một vài trong số các Python framework phổ biến nhất. Không nhất thiết phải học tất cả tính năng của tất cả chúng. Thay vào đó, bạn chỉ cần cố gắng làm quen về cách sử dụng và những tính năng chính của chúng mà thôi.

  Bước 6: Bắt đầu xây dựng chương trình

  Khi đã tìm ra được cách để học lập trình Python với nhu cầu của mình thì bạn cần phải lĩnh hội được khá tốt kiến thức về Python cơ bản. Sau đó thì hãy bắt tay vào tìm hiểu cách tạo ra chương trình của chính mình. Đây chính là cơ hội tốt nhất để bắt đầu thực hành công việc viết code của mình.

  1. Brainstorm ý tưởng cho các chương trình Python đơn giản. Hãy thử viết chúng ra, chọn một vài ý tưởng có vẻ thú vị mà bạn cho rằng bạn có đủ kiến thức để thực hiện nó.
  2. Bắt đầu viết code cho chương trình. Chú ý một điều là bạn hãy kiểm tra chắc chắn để nhận ra những lỗi trước khi chúng gây ra vấn đề lớn. Để tránh những điều nhầm lẫn thì bạn nên viết ra kế hoạch chi tiết các bước cần thực hiện cho việc viết chương trình của mình.
  3. Khi đã hoàn thành chương trình của mình, hãy xem lại và đảm bảo bạn có thể giải thích những gì đã làm. Bạn có thể gửi phần viết code của mình lên trên một diễn đàn trực tuyến và nhờ mọi người đóng góp ý kiến.

  Như vậy, chương trình đầu tiên của bạn cơ bản đã thành công. Chắc chắn sẽ có những sai sót, tuy nhiên bạn nên chú ý đến những điểm thiếu sót đó để tiếp tục cải thiện khi viết một chương trình khác sắp tới.

  Bước 7: Học Python thông qua việc hiểu những lỗi code

  Bạn nên tìm hiểu hay học về những mã code sai trong quá trình học hỏi lập trình Python. Theo tôi, hiểu được lỗi code cũng là một cách tốt để học Python. Nếu không biết một lỗi cụ thể có nghĩa là gì hoặc cách khắc phục nó thì bạn sẽ không thể khắc phục sự cố đó tốt vào những chương trình khác được.

  Nếu như bạn chưa tìm hiểu về các lỗi Python phổ biến, thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu và làm quen với chúng ngay bây giờ thông qua trang web Python về đầy đủ các loại lỗi và cách khắc phục chúng.

  Hãy nhớ rằng, nếu bạn đã cố gắng tìm kiếm mãi mà không có được câu trả lời cho một vấn đề nào đó thì hãy tận dụng sự hiểu biết của những người khác thông qua những diễn đàn để họ có thể hỗ trợ bạn!

  Bước 8: Tạo động lực và thử thách bản thân mỗi ngày

  Nếu bạn nghiêm túc về việc học Python từ mới bắt đầu và mong muốn trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, thì bạn cần tiếp tục trau dồi hàng ngày. Tôi thích thử thách bản thân mỗi ngày để học được điều mới và tiếp tục duy trì kiến thức đã học để trở thành một lập trình viên Python giỏi hơn. Có rất nhiều cách khác nhau để thử thách bản thân hàng ngày, với tôi chúng bao gồm:

  Hack mã Code

  Tôi thấy rằng việc tải xuống và làm việc với mã code của người khác cũng là một cách khá tốt để tìm hiểu Python. Tôi thích đi đến một trang web như GitHub và tìm một số mã nguồn mở có vẻ thú vị. Tải xuống tệp mã code đó, mở nó trong mã code hoặc trình soạn thảo văn bản và tìm hiểu nó từ từ. Hãy cố gắng để hiểu tất cả các cú pháp và mỗi dòng mã code có nhiệm vụ gì. Ghi chú những điều cần thiết, và sửa lại chúng nếu bạn có thể.

  Hỗ trợ những người khác

  Một cách tuyệt vời khác để học các kỹ năng Python mới là giúp đỡ người khác. Đi đến diễn đàn về coding yêu thích của mình, tìm ai đó đang cần trợ giúp và hướng dẫn họ. Nếu trong khả năng thì hãy thử và giúp họ giải quyết vấn đề. Điều này sẽ giúp bạn trở thành một lập trình tốt hơn và giúp bạn cải thiện kỹ năng giải quyết vấn đề.

  Hoàn thành một thử thách Coding

  Thử thách coding rất thú vị, hấp dẫn và chúng buộc bạn phải suy nghĩ rộng hơn. Một tìm kiếm nhanh của Google sẽ giúp ta thấy một loạt các trang web cung cấp các thử thách coding. Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ được cung cấp các hướng dẫn chi tiết và được yêu cầu tạo một chương trình thực hiện những điều mong muốn.

  Kết quả tìm kiếm xu hướng nhất

  Cách tốt nhất để học Python – Kết luận

  Tôi nghĩ rằng hướng dẫn này đã chỉ ra cách tốt nhất để học Python nhanh nhất có thể. Bắt đầu bằng cách thực hiện một số nghiên cứu về Python, nó là gì và bạn có thể làm gì với nó. Đăng ký một khóa học trực tuyến dạy các kiến thức Python cơ bản và thực hành cho đến khi nhuần nhuyễn với các cú pháp và khái niệm chính.

  Khám phá các nguồn tài liệu khác nhau – chẳng hạn như những tài liệu hướng dẫn tham khảo và video – và tìm hiểu cách sử dụng chúng để đạt hiệu quả tối đa. Tìm hiểu về lỗi code và framework, sau đó bắt đầu tạo các chương trình đơn giản. Hãy nhớ thực hành thường xuyên nhất có thể và tập trung vào việc học những điều mới mỗi khi bạn viết code bằng Python.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Kíp: Tự Ôn Toeic Cấp Tốc Tại Nhà
 • Cách Sử Dụng Tài Liệu Hiệu Quả Khi Tự Học Toeic Tại Nhà
 • Kinh Nghiệm Tự Học Toeic Hiệu Quả, Không Cần Đến Trung Tâm
 • Cách Học Toeic Hiệu Quả
 • Cách Học Từ Mới Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Giới Thiệu Thư Viện Python Hữu Ích Giúp Việc Học Python Dễ Dàng Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Tiếng Pháp Hiệu Quả
 • 5 Bí Quyết Học Tiếng Pháp Hiệu Quả Nhất
 • Chia Sẻ Mẹo Để Học Tiếng Pháp Hiệu Quả
 • Phương Pháp Tự Học Tiếng Pháp Hiệu Quả (Phần 1)
 • 6 Mẹo Nhớ Từ Vựng Lâu Khi Học Tiếng Pháp
 • Khi nghĩ về một thư viện, bạn có thể nghĩ ngay đến mùi mộc mạc của những cuốn sách cũ và không khí yên tĩnh bao quanh. Nếu bước vào một trong các thư viện Python, chúng ta sẽ thấy các kệ được sắp xếp gọn gàng với các mô-đun được chọn và sử dụng trong mã code. Do đó, các thư viện Python là nguồn của các chức năng khác nhau. Các nhà phát triển tránh lấy mã code được viết sẵn và được xác định rõ từ các thư viện nào để viết ra mã code riêng của mình trong quá trình học lập trình Python.

  Hướng dẫn Python này sẽ tiết lộ các thư viện hàng đầu từ Python mà các lập trình viên chọn để nhập các mô-đun và sử dụng trong mã code của họ. Nếu bạn là một trong những người học Python, thích làm việc theo cách thông minh, không chăm chỉ thì hãy nên xem những thư viện này có gì!

  Tìm hiểu các khái niệm quan trọng đầu tiên

  Trước khi đi sâu vào giải thích của các thư viện Python khác nhau, chúng ta nên xem lại một vài khái niệm. Ví dụ, deep learning (học sâu) là một quá trình học máy. Bạn có biết làm thế nào mọi người có thể học hỏi từ những sai lầm của họ? Áp dụng tương tự cho máy tính. Học sâu chính là học bằng ví dụ .

  Kết quả tìm kiếm được yêu thích nhất

  Thư viện Python là gì?

  Đầu tiên, bạn nên hiểu rằng các thư viện Python không khác với các thư viện thông thường chứa những cuốn sách. Cả hai đều là bộ sưu tập các nguồn thông tin.

  Tuy nhiên, thay vì sách, bạn sẽ truy xuất các mô-đun áp dụng trong quá trình coding của mình. Tất cả các nhà phát triển chuyên nghiệp tận dụng các mô-đun tài liệu thường được ghi lại cho quá trình học Python của mình. Nếu có một cách dễ dàng như vậy, tại sao không nên thực hiện theo cách này?

  Trong quá trình học Python và khi bắt đầu nghiên cứu các thư viện Python, bạn sẽ bị chìm đắm bởi số lượng thư viện chínhbên thứ ba. Có rất nhiều bộ sưu tập các mô-đun có sẵn. Bạn có thể cảm thấy băn khoăn khi không biết phải quyết định khám phá cái nào trong số chúng. Nếu đang cố gắng học những lĩnh vực khác nhau trên con đường lập trình thì khá khó để chọn một thư viện phù hợp nhất.

  Nhìn chung, các thư viện Python khác nhau sẽ bao gồm các mô-đun cho các lĩnh vực cụ thể. Chúng ta sẽ cùng bắt đầu tìm hiểu các thư viện TensorFlow, PyTorch, Numpy, Sklearn và một số thư viện phổ biến khác là gì?

  Trước đó, có phải bạn đã rất cố gắng để tìm một công việc lập trình viên Python phải không? Trong những trường hợp như vậy, chúng tôi khuyên bạn nên đọc một số câu hỏi phỏng vấn Python mà nhà tuyển dụng thường hỏi. Nếu không trả lời được chúng thì có thể bạn sẽ bị đánh giá là không có sự chuẩn bị. Giả sử một trong những câu hỏi phỏng vấn Python yêu cầu trình bày về các thư viện Python. Sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ có thể trình bày một số điểm chính về chúng.

  API và Python: Thư viện tốt nhất để xem xét

  Flask

  • Flask là một framework trang web phát triển nhanh, được tạo ra cho quy trình thiết kế API hiệu quả hơn. Đây chỉ là một trong những cách sử dụng của Flask.
  • Nói chung, nó là một khung framework để phát triển ứng dụng web.
  • Flash rất nhẹ, cung cấp hỗ trợ để kiểm tra đơn vị và cookie an toàn cho các phiên phía khách hàng.
  • Các nhà phát triển khen rằng khung framework này là tài liệu tốt, có nghĩa là bạn sẽ tìm thấy nhiều trường hợp sử dụng để tìm hiểu.

  Django

  • Django là một khung framework trang web bên thứ ba dựa trên Python khác.
  • Trong số các thư viện Python khác, mục đích chính của Djangos trong khung framework này là đơn giản hóa quá trình phát triển các trang web dựa trên cơ sở dữ liệu phức tạp.
  • Thư viện Django cung cấp nhiều công cụ quản lý. Do đó, các nhà phát triển sẽ có thể tạo ra các phần mã code mà không phải chuyển sang các công cụ khác.
  • Django REST là khung framework để tạo các Web API với mã code tối thiểu.

  Falcon

  • Falcon là một khung framework trang web nhẹ, tuân thủ SWGI, được thiết kế để xây dựng các RESTful API.
  • Người mới bắt đầu đánh giá cao các hướng dẫn tài liệu cung cấp nhiều hướng dẫn cho việc tạo dự án đầu tiên.
  • Falcon chạy trên bất kỳ phần cứng nào và chỉ phụ thuộc vào hai phụ thuộc của bên thứ ba.

  Eve

  • Eve là một khung framework REST API dựa trên Python miễn phí, được cung cấp bởi Flask và Cerberus.
  • Nó cho phép phát triển nhanh chóng các dịch vụ web RESTful độc đáo, giàu tính năng.
  • Khung framework hỗ trợ MongoDB và tương thích cao nhờ các tiện ích mở rộng.

  AI và Python: Thư viện hữu ích

  TensorFlow

  • TensorFlow là một thư viện mã nguồn mở.
  • Tính toán số trong mô-đun này tích hợp việc sử dụng biểu đồ luồng dữ liệu.
  • Đưa ra một viễn cảnh khác về khái niệm hóa các hành động toán học.
  • Với khung framework này, bạn có thể tạo các mạng nơ-ron và đào tạo chúng.

  PyTorch

  • PyTorch là một thư viện mã nguồn mở.
  • Nó là một khung framework dựa trên Lua ( là một ngôn ngữ lập trình thông dịch với đặc điểm nhỏ gọn, đa nền tảng) , được thiết kế để xây dựng các mô hình và quy mô sản xuất.
  • Mô-đun này cung cấp một loạt các thuật toán học máy.
  • PyTorch cho phép người dùng thực hiện các tính toán tenor phức tạp.
  • Ngoài ra, nó là đối thủ lớn nhất của TensorFlow.

  Theano

  • Theano là một thư viện dựa trên Python để thực hiện các hoạt động toán học cho các mảng đa chiều.
  • Khung framework sử dụng GPU thay vì CPU, dẫn đến mức năng suất cao hơn.
  • Với Theano, các nhà phát triển tạo ra các mô hình học tập sâu hoặc thư viện wrapper library.
  • Một lợi thế khác là khả năng quản lý các loại tính toán cần thiết cho các thuật toán mạng nơ-ron lớn .

  Keras

  • Keras là một thư viện dựa trên Python để phát triển các mô hình học tập sâu.
  • Nó cũng tương thích với các thư viện Python khác (TensorFlow hoặc Theano).
  • Mục đích chính của khung framework này là tạo mẫu nhanh của các mạng nơ-ron .
  • Các nhà phát triển có thể thử nghiệm với các mạng nơ-ron sâu và đào tạo chúng.

  Scikit-learn

  • Scikit-learn hoặc Sklearn là một thư viện dựa trên Python để xây dựng các mô hình học máy.
  • Nó cung cấp nhiều thuật toán học tập cho phép hồi quy, phân cụm và phân loại.
  • Sklearn tương thích với NumPy và SciPy. Điều đó có nghĩa là có thể tương tác với các thư viện khác nhau cho Python một cách dễ dàng. Thông tin thêm về thư viện này sẽ được cung cấp trong các phần sau trong hướng dẫn Python này.

  PyTorch và TensorFlow

  Một cuộc tranh cãi gay gắt về sự vượt trội giữa hai thư viện này đã diễn ra trong một thời gian. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận rằng chúng là những thư viện Python hàng đầu. Cả PyTorch và TensorFlow đều được thiết kế để cung cấp các mô-đun cho máy học, học sâu và quản lý mạng nơ-ron.

  Vì cả hai khung framework này hoạt động trong các lĩnh vực tương tự nhau nên sẽ có sự cạnh tranh lành mạnh giữa chúng. Hãy xem xét những khác biệt chính, ưu điểm của chúng và cố gắng giải quyết tranh luận này.

  Facebook và Google: Hai “ông trùm” sáng tạo và nổi tiếng

  Đây là hai “ông trùm” trong ngành kinh doanh CNTT đã tạo ra các thư viện này. PyTorch là một kiệt tác của Facebook và nó dựa trên Torch. Và TensorFlow là gì? Nó là một viên ngọc được cung cấp bởi Google. Nó dựa trên Theano. Nói cách khác, cả hai thư viện này đều có cha mẹ là những “ông trùm” giàu có và nổi tiếng.

  Hỗ trợ cho Windows

  Đôi khi, người dùng hệ điều hành Microsoft Windows không được hỗ trợ bởi thư viện PyTorch. Thư viện máy học mã nguồn mở này đã phát hành hỗ trợ Windows PyTorch vào tháng 4 năm 2022. TensorFlow đã tiến hành bước này để thu hút người dùng Windows trước đó, vào năm 2022.

  Hỗ trợ cho các hệ điều hành khác

  Danh sách các hệ thống được hỗ trợ vẫn khác nhau giữa hai thư viện Python này. Mặc dù bổ sung hỗ trợ Windows PyTorch đã được đón nhận rất tốt, nhưng TensorFlow vẫn có nhiều thứ để cung cấp hơn. Trong khi PyTorch hỗ trợ Linux, macOS và Window thì TensorFlow có thể sử dụng được trên Linux, macOS, Windows, Android và JavaScript. Google đã phát hành một chúng tôi 1.0 dành cho học máy bằng JavaScript.

  Sự khác biệt trong đồ thị tính toán

  Khi cố gắng giải quyết sự tranh luận giữa PyTorch với TensorFlow, không thể không nhắc đến sự khác biệt trong cách chúng xử lý các computational graph (biểu đồ tính toán). Các biểu đồ như vậy là rất quan trọng để tối ưu hóa các mạng mã code nơ-ron. Tại sao? Vì chúng làm ta có thể thấy được dòng chảy của hoạt động và thông tin.

  Với PyTorch, các lập trình viên tạo dynamic graphs (các biểu đồ động), được thiết kế bằng cách diễn giải các dòng mã code đại diện cho các phần cụ thể của biểu đồ. TensorFlow chọn một cách tiếp cận khác để sản xuất đồ thị. Các biểu đồ phải tuân theo quy trình biên soạn. Sau đó, họ phải chạy bằng Công cụ thực thi TensorFlow.

  Nghe có vẻ như sẽ có nhiều công việc phải thực hiện hơn đúng không nào? Nếu muốn tạo đồ thị bằng cách sử dụng TensorFlow, bạn sẽ được yêu cầu tìm hiểu về kiểm tra biến. Ngoài ra, PyTorch cho phép bạn sử dụng trình gỡ lỗi Python thông thường. TensorFlow thì lại không sử dụng tiêu chuẩn đó. Vì vậy, nếu cần phải chọn giữa các thư viện Python này và muốn tạo biểu đồ mà không phải tìm hiểu các khái niệm mới, PyTorch nên là sự lựa chọn của bạn.

  Trực quan hóa các mô hình học máy

  Ấn tượng đầu tiên là tất cả. Khi đang thuyết trình về dự án của mình, việc cung cấp trực quan chính xác và dễ theo dõi là rất hữu ích. TensorFlow cung cấp cho các nhà phát triển TensorBoard, cho phép trực quan hóa các mô hình học máy. Các lập trình viên sử dụng công cụ này để phát hiện lỗi và để thể hiện tính chính xác của đồ thị. PyTorch không có chức năng như vậy, nhưng bạn có thể sử dụng các công cụ được thiết kế cho nền tảng khác để đạt được kết quả tương tự.

  Cộng đồng người dùng

  Các thư viện Python này cũng khác nhau về mức độ phổ biến hiện tại của chúng. Đừng quá ngạc nhiên. TensorFlow đã tồn tại lâu hơn, có nghĩa là nhiều lập trình viên đang sử dụng khung này cho các mục đích học máy và học tập sâu. Do đó, nếu gặp phải một loạt các vấn đề khó khăn trong quá trình làm dự án thì nên tìm đến cộng đồng TensorFlow vì nó lớn hơn PyTorch.

  Vậy giữa PyTorch và TensorFlow, thư viện nào tốt hơn?

  Chúng tôi đã tuyên bố sẽ kết thúc cuộc trang luận PyTorch và TensorFlow với số điểm so sánh rõ ràng. Tuy nhiên, nói thì dễ hơn làm. Các lập trình viên nên chọn khung framework phù hợp với nhu cầu nhất. Ngoài ra, đây là một giới thiệu ngắn gọn về cả hai thư viện. Chúng tôi không thể đưa ra các giả định dựa trên một số khác biệt. Bạn sẽ phải chọn khung framework nào là người bạn mới tốt nhất trong quá trình làm việc và học lập trình Python.

  NumPy là gì?

  Bạn sẽ có thể hiểu mục đích chung của thư viện này sau khi biết tên đầy đủ của nó: Numerical Python (Python số). Nó có nghĩa là các mô-đun xử lý số. NumPy là phần mềm mã nguồn mở để tạo và quản lý các mảngma trận đa chiều. Thư viện này bao gồm một loạt các chức năng để xử lý các mảng phức tạp như vậy.

  Vậy, NumPy là gì? Đây là một trong những thư viện Python, chuyên cung cấp các hàm toán học cấp cao để quản lý các mảng đa chiều. Bằng cách truy xuất các mô-đun từ NumPy, bạn sẽ hoàn thành các tính toán đúng đắn và chính xác. Hơn thế nữa bạn sẽ cải thiện đáng kể việc sử dụng Python với các cấu trúc dữ liệu này.

  Thư viện Sklearn: mục đích sử dụng

  Ví dụ cuối cùng của các thư viện Python là Sklearn, được phát triển vào năm 2007. Tuy là cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, vì nó cũng được đánh giá cao bởi các nhà phát triển làm việc với học máy. Sklearn (còn được gọi là scikit-learn) là một thư viện, để nhóm một nhóm các đối tượng không được gắn nhãn, ước tính mối quan hệ giữa các biến và xác định phân loại các quan sát mới.

  Nói cách khác, có thể lấy một số lượng lớn các thuật toán học tập để học máy hiệu quả hơn. Thư viện Python miễn phí – Sklearn là một công cụ rất hữu ích cho mô hình thống kê và, tất nhiên, học máy!

  Kết quả tìm kiếm xu hướng nhất

  Kết luận

  Khi học Python, có rất nhiều thư viện Python để lựa chọn. Nó cũng giống như đi vào một cửa hàng cung cấp nhiều lựa chọn. Làm thế nào để quyết định thư viện bạn muốn? Các thư viện khác nhau cung cấp các mô-đun cho các nhiệm vụ riêng biệt. Do đó, bạn cần quyết định loại mô-đun nào phù hợp cho mã code của mình. Bây giờ, chúng tôi sẽ tóm tắt ngắn gọn lại bài hướng dẫn Python này:

  1. Để tạo API, các nhà phát triển chọn từ các thư viện Python như Flask, Django, Eve, Falcon.
  2. Đối với artificial intelligence (trí tuệ nhân tạo) và mục đích học tập sâu, các lựa chọn tốt nhất bao gồm các thư viện: TensorFlow, PyTorch, Theano, Keras, Sklearn.
  3. Hai thư viện Python hàng đầu là PyTorch và TensorFlow. Chúng cung cấp các mô-đun cho học máy, học sâu và quản lý mạng nơ-ron. Cả hai đều thu hút các lập trình viên với những điểm tương tự, nhưng cũng có một số khác biệt cần xem xét. Một trong những khác biệt rõ ràng nhất là PyTorch cho phép nhà phát triển tạo ra các biểu đồ động. Quá trình tạo đồ thị TensorFlow là tĩnh và đòi hỏi kiến ​​thức về nhiều khái niệm hơn.
  4. NumPy là một thư viện Python miễn phí khác, cung cấp các hàm toán học cấp cao để quản lý các mảng đa chiều.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Điều Bạn Cần Làm Ngay Để Học Python Hiệu Quả!
 • 7 Lý Do Mà Bạn Nên Học Python Ngay Bây Giờ
 • Khóa Học Lập Trình Python Ở Hà Nội, Tphcm Tốt Nhất, Uy Tín Nhất
 • Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu: Làm Sao Để Học Python Hiệu Quả?
 • Cách Tốt Nhất Để Học Python: Học Lập Trình Python Với 8 Bước Dễ Dàng
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100