Cẩm Nang Tự Học Ielts

--- Bài mới hơn ---

 • Những Bài Học Từ Scandal Của Kiên Trần
 • Có Bằng Ielts Có Đi Dạy Được Không
 • Ielts 5.5 Có Đi Du Học Được Không
 • Hướng Dẫn Đăng Ký Thi Ielts Tại Việt Nam
 • Cách Đăng Ký Thi Ielts Từ A
 • Dạo này đi đâu học đâu cũng nghe IELTS, IELTS (riết chẳng thấy TOEFL, TOEIC nữa

  :'(

  Với tâm thế, cái đầu lạnh trong xã hội nóng, hôm nay, mình xin giới thiệu với các bạn cuốn sách này: Cẩm Nang Tự Học IELTS – Kiên Trần

  Ưu điểm: SÚC TÍCH, HIỆU QUẢ, ĐƠN GIẢN

  Không như nhiều quyển sách tự học Tiếng Anh với lời chia sẻ tương đối dài về kinh nghiệm cá nhân, hoặc một list dài các phương pháp học, nguồn học, hay loạt bài tập, cuốn sách này thực sự đánh thẳng vào trọng tâm.

  Bước 1: Nêu LÍ DO:

  BẠN THẮNG

  HAY THUA,

  LÀ DO TÂM LÍ.

  Bước 2: Cách khắc phục. Sự thật là:

  IELTS “CHỈ” LÀ 1 KÌ THI

  NẾU BẠN CỐ GẮNG, BẠN SẼ LÀM ĐƯỢC

  NẾU BẠN KHÔNG LÀM ĐƯỢC, LÀ BẠN CỐ GẮNG CHƯA ĐỦ

  Bước 3: Định hướng học.

  Nhìn vậy thôi chứ “định hướng” quan trọng lắm, trôi nổi trong vô vàn tài liệu, lời khuyên, tâm lí không biết tự học hay đi học, thấy người làm được không biết mình ra sao, có lộ trình học, chỉ dẫn rõ ràng khiến mọi việc đơn giản hơn rất nhiều.

  1. Google miễn phí, hãy sử dụng nó.

  Không riêng GG, thời đại 4.0, chúng ta nên sử dụng các công cụ sao cho mang lợi nhiều lợi ích nhất.

  Tác giả đưa ra 1 gợi ý thế này: Đánh từ cần tra lên GG, xem nghĩa, xem gốc, nghe âm thanh, chuyển qua Tab Hình Ảnh nhớ hình, chuyển tiếp Newletters xem xài nó ra sao, văn phong thế nào. 10s để nhớ từ vừa nhanh vừa nhàn vừa tiện.

  Note nhỏ, bạn nào hay đọc ebook cứ bôi đen từ sau đó bấm chuột trái chọn Search with GG, vừa đọc vừa tra, ngấm luôn ngữ cảnh.

  2. Tạo môi trường học tập, quen với Tiếng Anh.

  Có thể bạn sẽ khó chịu khi đọc câu này, nhưng nó dễ nhớ hơn nhiều đúng không nào?

  Skeptical? Có thể bạn sẽ embarassed khi glance cái sentence mix up Anh Việt thế này, but nó dễ mnemonic hơn nhiều đúng không nào?

  3. LESS IS MORE.

  – Bạn muốn xin 8GB tài liệu IELTS, được, tôi có thể đưa bạn cái USB 16GB.

  Đây chỉ là vài trong số nhiều lời khuyên thú vị trong sách, như cách luyện nghe, nói, viết, tiêu chí đạt điểm cao.

  Chuyện kể rằng, anh Kiên theo học ngành Tài chính, đang sống và làm việc tại Canada với mức lương cũng nhiều nhiều, ngày cấp 3 không phải học sinh “long lanh sáng ngời” song quyết chí làm ra sự nghiệp, nên chàng khá là tự tin, thẳng tính kiểu “tư bản”, sử dụng phương pháp đơn giản và chia sẻ những kinh nghiệm có thể áp dụng được (nếu không thể dùng thì là vô dụng rồi), phù hợp cho rất nhiều người muốn vượt qua nghịch cảnh như anh (nghe đồn ngày xưa đi khắp nơi hỏi xuất bản chẳng ai nhận xong bán ra thì thành best seller trên Tiki luôn).

  :v

  Điều đảm bảo cho đa số bạn đọc xong cuốn sách này: ĐÓNG SÁCH LẠI VÀ ĐỌC NGAY THÔI

  Nhược điểm: Phần Writing là phần nhiều bạn cần nhất mà không chi tiết lắm.

  Tiki: https://tiki.vn/cam-nang-tu-hoc-ielts-p617397.html

  Tác giả và nguồn ảnh:

  https://www.facebook.com/kientranhandbook

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ielts Handbook Kiên Tran’s Hướng Dẫn Tự Học Ielts 8.5
 • Phương Pháp Tự Học Ielts Listening Hiệu Quả Nhất
 • Top Những Cuốn Sách Tự Học Ielts Hiệu Quả Nhất
 • 8 Bước Tự Học Ielts Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Học Ielts Tại Nhà Hiệu Quả Nhất.
 • Kinh Nghiệm Tự Học Ielts

  --- Bài mới hơn ---

 • Tự Học Ielts Với Những Website Uy Tín
 • Tại Sao Phải Học Ielts Từ Cấp 2, 3?
 • Tự Học Ielts Speaking 8.5 Thế Nào?
 • Thầy Giáo Tự Học Ielts 8.0 Chia Sẻ Bí Quyết Đạt Điểm Cao
 • Cách Tự Học Giúp Nam Sinh Đạt 8.0 Điểm Ielts
 • Chào các thím,

  Mình vừa mới thi IELTS Academic xong và được overall 7.5, cụ thể các kỹ năng là Listening 8.5, Reading 8, Writing 6.5 và Speaking 6, đúng “chuẩn” người Việt Nam

  Trước khi vào vấn đề chính, mình có một lưu ý quan trọng: những kinh nghiệm mình nói ra ở đây là dành cho những thím đang có trình độ tiếng Anh ở mức khá, nghĩa là nếu các thím xách mông đi thi IELTS ngay lập tức mà không ôn gì cả thì các thím cũng có thể được ít nhất là 5.5. Thành ra nếu các thím đang ở trình độ beginner hoặc trình độ cao hơn 7.5 thì có thể thread này không giúp ích được gì nhiều.

  Bây giờ vào vấn đề chính. Mỗi ngày mình dành trung bình 1-2h để luyện tập, nếu ngày nào mình bận quá thì có thể bù vào cuối tuần. Mình sẽ chưa nói ngay về 4 kỹ năng mà nói về bước đầu tiên khi mình bắt đầu ôn IELTS, đó là học từ vựng.

  1. Học từ vựng

  Từ vựng là phần rất quan trọng khi học tiếng Anh, bất kỳ kỹ năng nào các thím cũng cần nó cả, do đó các thím cần dành nhiều thời gian để tăng vốn từ vựng cho mình. Quyển sách mình dùng để học từ vựng là quyển Essential Words for the IELTS của Barron. Ban đầu mình cũng không biết dùng sách nào cả, tuy nhiên chỉ cần vài lượt google là mình đã biết và chọn quyển sách này.

  , có phát âm đi kèm từ vựng) , vì phát âm đóng vai trò rất quan trọng trong phần Speaking (cái này thì đương nhiên) và cả Listening nữa. Sách có 10 units, tuy nhiên mình chỉ đọc tới unit 7 là bỏ vì… lười. Tuy vậy chỉ cần đọc vài units đầu là các thím có thể thấy vốn từ vựng của mình tăng lên rõ rệt ngay.

  2. Nghe

  Đầu tiên mình muốn nói ngay với các thím rằng không nên luyện cả đề thi nghe (gồm 4 sections) quá thường xuyên trong quá trình ôn tập, vì càng nghe thì điểm các thím sẽ càng thấp xuống thôi

  . Các thím chỉ cần mỗi tuần nghe một đề trọn vẹn là được, chỉ khi đến 2 tuần cuối thì mới nghe mỗi ngày một đề. Các thím nên nghe từng section riêng lẻ, riêng mình thì mình nghe trên trang chúng tôi Mình cũng không biết bài nào là của section nào cả, thấy cái nào thú vị thì nhảy vô nghe thôi.

  Về phương pháp luyện nghe, ban đầu mình luyện bằng cách nghe chép chính tả (các thím có thể google, có rất nhiều trang chỉ dẫn chi tiết), đại khái là các thím vừa nghe vừa ghi lại tất cả những gì mình có thể nghe được. Về nguồn lấy bài nghe thì các thím có thể nghe BBC, CNN,… hoặc bất kỳ trang youtube nào của người nước ngoài cũng được, và để tiết kiệm công sức thì các thím có thể gõ máy thay vì viết tay. Mình thấy cách này cũng khá ổn, vì mình cũng có thể học được một vài từ vựng mới cũng như phát hiện ra những từ mình phát âm sai. Hai nguyên nhân chính khiến các thím không nghe được chính là không biết từ đó hoặc biết nhưng phát âm sai. Mình tập theo phương pháp này trong khoảng 2 tháng đầu, sau đó bỏ dần cũng vì lười. Khoảng 1 tháng cuối mình bắt đầu nghe trong Cambridge (nghe ngược từ cuốn 12 về) và các quyển Actual test (mấy đề trong đây khá là khó).

  Điều quan trọng khi các thím luyện nghe đó là cần có ý thức luyện nghe mọi lúc mọi nơi, ví dụ đang xem tivi mà có người nước ngoài nói thì cũng thử nghe xem mình hiểu được bao nhiêu, hoặc kiếm các trang youtube của người nước ngoài để tập. Thường khi chán mình hay nghe kênh của Dan Hauer, vừa tập nghe mà cũng khá giải trí.

  Thêm một điều nữa là khi nghe, nếu các thím không nghe được câu nào thì bỏ qua luôn đi, mình có 10 phút sau khi nghe xong để điền câu trả lời. Đừng nấn ná ở lại câu không nghe được rồi mất thêm vài câu phía sau nữa.

  Tóm lại, kinh nghiệm của mình cho phần đọc đó là nếu ban đầu các thím học càng chậm thì về sau các thím sẽ làm càng nhanh.

  4. Viết

  Phần này mình có một kinh nghiệm mà chủ yếu cũng là do những bạn bè, anh chị thi trước nói lại: chỉ cần viết đúng ngữ pháp, chính tả thì sẽ được ít nhất là 6.0. May mắn là phần ngữ pháp của mình cũng khá vững, do đó mình không quá vất vả với điều này. Các thím cũng không cần học quá nhiều ngữ pháp cao siêu đâu, chỉ cần nắm vững cách sử dụng các thì, relative clauses và ppositions. Nếu lận lưng thêm được một vài phrasal verbs thì càng tốt.

  Về tài liệu học thì các thím chỉ cần ôm các bài viết của Simon thôi (ông này rất nổi tiếng, google Simon IELTS là ra ngay), cho cả Task 1 và Task 2. Phong cách viết của ông ta thoạt đọc vào thì rất đơn giản, nhưng càng phân tích thì càng thấy nhiều cái thâm sâu

  Điều quan trọng nữa trong bài viết, bên cạnh các điều mình đã nói ở trên, đó là các thím cần trình bày các luận điểm một cách logic. Tốt nhất thì cứ “First”, “Second”, “Moreover”, “On the other hand”,… cho đơn giản, không cần dùng các cụm từ phức tạp chi cả.

  5. Nói

  Phần này điểm mình thấp nhất

  , lý do có lẽ là vì mình dành thời gian cho nó ít nhất (chỉ ôn trong 2 tuần trước khi thi) và lại còn là kỹ năng thi đầu tiên. Mình ôn trong sách của Ngọc Bách (drive.google.com/drive/folders/0B7IuJ2GHI1cbR0E5YlBZb19wYU0), quả thật nếu ôn kỹ hơn thì chắc là kết quả của mình sẽ tốt hơn vì trong đó có khá nhiều từ vựng hoặc thành ngữ hay.

  6. Trong phòng thi

  Mình thi trong 2 ngày, ngày đầu tiên thi nói và ngày thứ hai thi các kỹ năng còn lại theo thứ tự là nghe, đọc, viết.

  – Speaking: vô phòng thi đầu óc mình trống rỗng, nói theo phản xạ. Chắc là do áp lực thi cử và áp lực tiền bạc nếu thi không được (5 củ

  ).

  – Listening: khá may mắn khi có một vài câu mình đánh lụi thì cũng đúng, và cũng có một câu mình không biết từ đó nhưng nghe người nói phát âm rồi ghi theo, vậy mà đúng.

  1. Phải kiên trì. Không có đường tắt nào cả. Phải luyện tập thường xuyên.

  2. Đừng trông mong vào các trang đoán đề trên mạng. Trông mong vào chính bản thân mình này.

  3. Không biết thì hỏi, đừng ngại dốt. Trên mạng có rất nhiều lời khuyên hữu ích, đừng ngại google.

  4. Cuối cùng, một chút may mắn cũng là điều cần thiết.

  Một số kinh nghiệm của dân ngoại đạo (mình không phải dân chuyên Anh), có thể áp dụng hoặc không áp dụng được cho các thím, nhưng cũng hy vọng có thể giúp các thím phần nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Học Ielts Với Giáo Viên Việt Nam Hay Giáo Viên Nước Ngoài
 • Lộ Trình Học Và Luyện Thi Ielts 5.0 Cấp Tốc Như Thế Nào?
 • Học Ielts 5.0 Mất Bao Lâu? Tiêu Chí Và Lộ Trình Chinh Phục Band 5.0
 • Lộ Trình Học Ielts 5.0 Cho Người Mới Bắt Đầu Hiệu Quả
 • Lộ Trình Tự Học Ielts Từ Con Số 0 Đến 5.0 Trong Vòng 6 Tháng
 • 10 Tips Tự Học Ielts Speaking

  --- Bài mới hơn ---

 • Lộ Trình Tự Học Ielts Speaking Từ Thầy Ngọc Bách!
 • Phương Pháp Tự Học Speaking Trong Vòng 3
 • Phương Pháp Học Ielts Speaking Part 2 Theo Dàn Bài Bảng
 • Học Ielts Speaking Với 9 Bộ Sách Cực Hay
 • Tự Luyện Kĩ Năng Ielts Speaking Với Bộ Sách Thần Thánh
  • Trả lời trôi chảy là yếu tố tiên quyết để đạt điểm cao khi học Speaking IELTS.
  • Tránh hiện tượng lặp từ, lặp câu, lặp ý tưởng trong bài nói
  • Trả lời dài, không bị ấp úng, không phải quá cố gắng mới nói được một câu
  • Có sử dụng các redundant language, các từ vựng khiến câu dài ra và tự nhiên như văn nói
  • Sử dụng nhiều các câu phức, câu ghép, hoặc câu phức ghép
  • Không bị sai lỗi dùng từ cơ bản
  • Ngữ pháp bao gồm rất nhiều hạng mục, và yếu tố này quan trọng cả trong 4 kỹ năng chứ không riêng gì Speaking IELTS .
  • Dùng từ vựng phong phú và chính xác
  • Có sử dụng nhiều dạng collocation ( Tức danh từ đi với tính từ nào, trạng từ đi với động từ nào…)
  • Có khả năng paraphrase tốt
  • Sử dụng nhiều thành ngữ, từ học thuật….
  • Phát âm dễ hiểu ( giọng Ấn là dễ bị trừ điểm)
  • Có ngữ điệu, có word stress, sentence stress
  • Có luyến láy trong câu
  • Với kỹ năng phát âm, bạn cần có giáo viên hướng dẫn cụ thể mới lên được.

  Tuy nhiên, tự học Ielts tại nhà thường cũng dễ mắc phải những sai lầm do cách học và điều kiện học khác biệt. Chính vì vậy để có thể học hiệu quả thì cũng cần những bí quyết riêng

  Cũng giống như mọi môn học khác thì để học giỏi Speaking cũng cần phải nỗ lực luyện tập mỗi ngày. Người học chỉ cần biết các xây dựng một câu đơn giản bao gồm Subject và Verb, là có thể tự luyện tập thêm được. Chính vì vậy mà không cần phải cảm thấy quá áp lực về việc luyện nói.

  Thực tế thì tiêu chí chấm thi của Speaking thì quan trọng nhất là 2 cái: Fluency và Pronunciation. Học Pronunciation mất thời gian lắm, và đây là món nên đầu tư một khóa học. Fluency thì luyện tập nhiều là lên ngay. Nói đâu xa, chỉ cần nói liên tục mỗi ngày 30 phút, trong 7 ngày thì mức độ Fluency cũng tăng lên đáng kể rồi.

  Trên thực tế thì tiêu chí chấm một bài Speaking Ielts thì gồm 2 phần quan trọng, đó là Pronunciation và Fluency. Tuy nhiên, trong đó phần Pronunciation thì thường mất khá nhiều thời gian để luyện tập cho thành thạo và có phát âm chuẩn nhất. Còn phần Fluency thì dễ dàng để luyện tập hơn trong việc luyện tập. Bạn chỉ cần luyện nói khoảng 30′ hàng ngày và liên tục đều đặn thì có thể khắc phục được.

  8. Luyện nghe – nói theo giáo trình

  9. Nên tập nói thật chậm vào thời gian đầu

  10. Tập trung vào từ vựng của những topic phổ biến

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trọn Bộ Sách Tự Học Ielts Speaking Full Pdf + Audio
 • 9 Bộ Sách Tự Học Ielts Speaking Hay Nhất
 • Mách Bạn Lộ Trình Tự Học Ielts 5.0 Toàn Diện Cho Người Mất Gốc
 • Tất Tần Tật Lộ Trình Tự Học Ielts Cho Người Mất Gốc [Ielts
 • 5 Lý Do Mất Gốc Không Nên Tự Học Ielts
 • Bí Kíp Tự Học Ielts Reading

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Và Cách Học Ielts Reading Strategies Hiệu Quả
 • Bí Quyết Luyện Thi Ielts Phần Reading
 • Bảng Phiên Âm Tiếng Anh Ipa
 • Hướng Dẫn Cách Đánh Vần 44 Phiên Âm Tiếng Anh Quốc Tế Ipa
 • Cách Đọc Bảng Phiên Âm Tiếng Anh Ipa Đơn Giản 2022
 • Khá nhiều bạn đã hỏi mình cách tự học IELTS Reading như thế nào, dùng những sách gì… để nâng điểm kỹ năng này. Mình đã từng đạt điểm 9.0 cho Reading, vì vậy mình biết rõ những yếu tố cần nắm được, khi các bạn luyện tập.

  Vậy thì luyện đọc ở đâu? Mình chỉ luyện ở những quyển đề như Cambridge hoặc một số quyển khác. Ngoài ra các bạn cũng có thể tìm một vài sách luyện kỹ năng IELTS Reading. Tuy nhiên, học sách gì không quan trọng, quan trọng là học như thế nào.

  Read the passage:

  The crows also make an ingenious tool called a padanus probe from padanus tree leaves. The tool has a broad base, sharp tip, a row of tiny hooks along one edge, and a tapered shape created by the crow nipping and tearing to form a progression of three or four steps along the other edge of the leaf. What makes this tool special is that they manufacture it to a standard design, as if following a set of instructions. Although it is rare to catch a crow in the act of clipping out a padanus probe, we do have ample proof of their workmanship: the discarded leaves from which the tools are cut. The remarkable thing that these ‘counterpart’ leaves tell us is that crows consistently produce the same design every time, with no in-between or trial versions.

  Answer TRUE / FALSE / NOT GIVEN

  1. There appears to be a fixed pattern for the padanus probe’s construction.
  2. There is plenty of evidence to indicate how the crows manufacture the padanus probe.
  3. Crows seems to practice a number of times before making a usable padanus probe.

  Trước tiên, nhìn lên bài đọc, sẽ thấy rất rất rất nhiều từ mới như ‘crow’, ‘padanus probe’ và vân vân. Những từ như thế này thì 98% những người đi thi IELTS đều không biết (trong đó có mình). Tuy nhiên, chúng ta không cần quan tâm đến những từ đó, vì chúng không giúp trả lời câu hỏi. Thay vào đó, hãy để ý những từ khóa của câu hỏi.

  Nhìn vào câu 1, có 2 từ khóa là ‘a fixed pattern’‘construction’. Nhìn lên bài đọc, khi dò đến câu thứ 3, chúng ta có thể tìm được 2 từ đồng nghĩa là ‘a standard design, … following a set of instructions’, và ‘manufacture’. Từ đó, chúng ta trả lời được câu này là TRUE.

  Tương tự ở câu 2, có các từ khóa ‘plenty of evidence’‘how the crows manufacture’. Nhìn lên câu tiếp theo ở bài đọc, chúng ta thấy ‘ample proof’‘their workmanship’. Do đó, câu này cũng là TRUE. Lưu ý: Nhiều bạn sẽ bị lừa khi thấy từ ‘rare’, và nếu như không biết từ ‘ample’ là synonym của ‘plenty of’, bạn sẽ trả lời sai câu này.

  Và cũng tương tự ở câu 3, ‘practice a number of times’ giống với ‘trial versions’ ở bài đọc, vì vậy câu này là FALSE. (Để ý từ ‘no’ trên bài đọc).

  Vậy ví dụ trên nói lên điều gì? Là, từ vựng khá quan trọng trong Reading, nhưng chỉ có những từ vựng mang tính chìa khóa để trả lời câu hỏi mới quan trọng, còn những từ khác (từ chuyên ngành)… chúng ta không cần quan tâm đến.

  Thế thì tự học IELTS Reading để tăng điểm như thế nào? Hãy luyện những từ vựng mang tính chìa khóa như trên, bằng cách lập ra các keyword tables sau khi làm xong mỗi bài đọc, và thường xuyên xem lại để ghi nhớ (cách này thầy Simon đã hướng dẫn khá nhiều trên website của thầy). Ví dụ đối với bài trên, chúng ta sẽ lập keyword table như sau:

  Comments

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Cách Học Reading Ielts Hiệu Quả Từ 0
 • Lộ Trình Tự Học Ielts 5.0 Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Bí Quyết Học Luyện Thi Ielts Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Cách Tự Học Ielts Listening Tại Nhà
 • Tổng Hợp Kinh Nghiệm Luyện Thi Ielts Tại Nhà Từ A
 • Khi Nào Thì Nên Tự Ôn Luyện Ielts? Hướng Dẫn Tự Học Ielts Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Nên Mua Sách Ielts Gì Để Có Thể Ôn Tập Tốt Nhất?
 • Top 10 Cuốn Sách Học Ielts Hiệu Quả Và Tốt Nhất
 • Các Bộ Sách Tự Học Ielts Không Thể Bỏ Qua
 • Tại Sao Học Ielts Trực Tuyến Lại Không Giúp Bạn Thi Tốt Được
 • Top 5 Website Tự Học Ielts Online Miễn Phí
 • Tự học IELTS có được không?

  Có thể tự học IELTS được không? Câu trả lời là vừa có, vừa không.

  IELTS là bài thi học thuật kiểm tra trình độ tiếng Anh toàn diện với 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Trong đó, 2 kỹ năng Nói và Viết là 2 kỹ năng yêu cầu cao, đặc biệt là một thử thách với nhiều người học tiếng Anh ở Việt Nam: Chủ yếu học nhiều ngữ pháp & từ vựng, ít nói và viết bằng tiếng Anh.

  Với tổng thời gian là 3 tiếng (4 bài Nghe, 3 bài đọc,2 bài Viết và 3 phần Nói), IELTS là chứng chỉ tiếng Anh đánh giá xem người học thật sự có khả năng sử dụng tiếng Anh hay không

  Khi nào nên tự học IELTS?

  Tự học IELTS tại nhà chỉ khi bạn đã có một lượng kiến thức tiếng Anh vững vàng. Lí do là khi không có người dẫn dắt, những người mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ gặp vấn đề “nhiễu thông tin” do có quá nhiều tài liệu và kênh chia sẻ kiến thức trên Internet.

  Thầy Tâm Huỳnh (8.0 IELTS, 10 năm kinh nghiệm trong ngành giáo dục tại Mỹ), giáo viên của The IELTS Workshop, chia sẻ: “Nếu các bạn thật sự muốn tự học, các bạn nên đạt tối thiểu 5.0 IELTS trở lên. Nếu muốn tự học thật sự hiệu quả thì phải từ 6.5 IELTS trở lên. Bởi lúc này các bạn có thể đọc được 100% tài liệu bằng tiếng Anh, và sử dụng các từ điển Anh – Anh một cách hợp lí.

  Khi nào không nên tự học IELTS

  Như đã đề cập ở trên, việc tự học IELTS tại nhà sẽ không có hiệu quả tối ưu với những đối tượng sau:

  • Người ở dưới trình độ 5.0 IELTS: bao gồm người mới bắt đầu học tiếng Anh, người chưa biết gì về bài thi IELTS. Nếu chưa biết trình độ mình ở đâu, bạn có thể tham gia bài TEST TRÌNH ĐỘ IELTS này;
  • Người bận rộn, không có điều kiện tự học;
  • Nếu bạn là người có khả năng tập trung không tốt, thì cũng khó có thể tự chủ trong việc ôn luyện IELTS tại nhà.

  Tự học IELTS không phải lúc nào cũng tối ưu nếu bạn chưa đạt đến một trình độ nhất định

  Nên tự học IELTS hay đến trung tâm?

  Không ít người lầm tưởng rằng, kiến thức đã có sẵn trong sách vở và trên mạng rồi thì cần gì thầy giảng nữa! Đáng tiếc, trên đời này không có thứ kỳ diệu như “bánh mì trí nhớ” của Doraemon. Kiến thức và phương pháp ở trong sách không có nghĩa là nó có thể “ghim” vào đầu mình một cách dễ dàng.

  Tự học IELTS là điều tốt, nhưng có thầy giỏi giảng cho thì tốt hơn

  Điều gì có thể xảy ra khi bạn không có người hướng dẫn học IELTS? (1) Đọc mà không hiểu; (2) Tưởng mình đã hiểu nhưng thât ra… chưa hiểu gì; (3)Tệ hơn nữa, thì có thể đọc phải những sách viết sai, video dạy sai.

  Tuy nhiên, điều trên không có nghĩa là học sinh chỉ cần đến trung tâm mà bỏ qua việc tự học. Từ phía bản thân, bạn cũng cần không ngừng tự giác trau dồi kiến thức dựa trên nền tảng được thầy cô định hướng.

  The IELTS Workshop là trung tâm luyện thi IELTS với phương pháp cởi mở, sáng tạo. Trong đó, giáo viên và trợ giảng trung tâm đóng vai trò là người dẫn đường, truyền kiến thức, phương pháp và động lực, dẫn dắt cho các bạn trên hành trình chinh phục IELTS của chính mình.

  Hướng dẫn tự học IELTS hiệu quả

  Quá trình tự học IELTS hiệu quả

  Kiểm tra trình độ: Để biết được mình còn cách band điểm mục tiêu bao xa, bạn hãy bắt đầu bằng việc kiểm tra trình độ của bản thân. Làm bài IELTS LEVEL TEST miễn phí tại ĐÂY.

  Nếu level của bạn ở dưới 5.0 IELTS, bạn nên cân nhắc tham khảo các khóa học sau của The IELTS Workshop:

  Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn tự học, thì đây là những tài liệu có thể giúp bạn:

  Nếu level của bạn từ 5.0 – 6.0 IELTS, bạn nên tập trung tìm hiểu các phương pháp làm bài thi IELTS, tăng chiến thuật làm bài. Bạn có thể tham khảo chúng miễn phí tại KHO BÀI GIẢNG LUYỆN THI 4 KỸ NĂNG. Hoặc nhanh hơn, tham gia khóa Pre-senior (5.0 – 6.0)Senior (6.0 – 6.5)

  Nếu level của bạn từ 6.5 IELTS trở lên, luyện nhiều đề và hoàn thiện các kỹ năng là điều bạn nên hướng đến. Nếu muốn tăng band 7.0 – 7.5 IELTS, tham khảo thử chương trình học MASTER của TIW. Một số nguồn tự học IELTS cho bạn:

  Tự học IELTS nên mua sách gì?

  Kinh nghiệm tự học IELTS

  Tìm một người thầy giỏi để theo dõi và học theo

  Khi tự học, chúng ta sẽ thường tìm kiếm rất nhiều tài liệu, video chia sẻ kiến thức và học theo mỗi thứ một ít. Kết quả là ta bị bối rối và vẫn cứ loay hoay.

  Tại sao lại là “một” mà không phải “nhiều” người thầy? Mỗi người sẽ có phương pháp chia sẻ kiến thức khác nhau với cùng một mục tiêu như nhau. Chẳng hạn như với IELTS Writing, thầy Simon theo đuổi mục tiêu viết tối giản, tập trung tăng độ mạch lạc khi viết; nhưng Matt Clark với cuốn tài liệu Speaking 7.0 lại hướng đến việc dùng nhiều từ vựng và cấu trúc học thuật.

  Do đó, hãy tìm ra một người mà bạn thấy phù hợp nhất và đi theo hướng dẫn của họ. Những nguồn khác, hãy lấy làm tham khảo. Sau một thời gian, nếu bạn cảm thấy không hiệu quả thì mới nên chuyển hướng.

  Đừng học từ vựng

  Người học tiếng Anh thường đặt ra những mục tiêu kiểu như: 100 từ/ tháng, 5 từ/ ngày,…

  Thầy Đặng Trần Tùng (9.0 IELTS) – chủ nhiệm trung tâm The IELTS Workshop chia sẻ về vấn đề này như sau: “Cá nhân mình chưa bao giờ đạt được những mục tiêu kiểu này. Cứ nghiêm chỉnh học được vài hôm là lại chán. Ôn lại từ cũ còn nản chứ đừng nói là nạp thêm từ mới. Và khi không đạt được những mục tiêu học từ mới bản thân đề ra, mình lại càng thấy nản hơn, bỏ bê một thời gian rất lâu.

  Một sai lầm thường gặp của người tự học IELTS là đi tìm các list từ và cố gắng học thuộc chúng

  Việc học theo một list từ, đặc biệt là học theo định nghĩa tiếng Việt “abc có nghĩa là xyz”, khiến cho mình quên từ rất nhanh. Đơn giản là vì giữa mình và từ đó không có mối quan hệ gì sâu sắc cả. “Tại sao mình phải nhớ từ này?” “Nó miêu tả cái gì trong cuộc sống của mình?”. Khi học theo một list từ, mình thường không trả lời được những câu hỏi này. Thay vì học từ, hãy đọc bằng tiếng Anh nhiều hơn.”

  Đắm mình trong môi trường tiếng Anh

  Làm sao để tự học IELTS hiệu quả? Như đã đề cập, việc đọc tiếng Anh, nghe bằng tiếng Anh, tóm lại là sử dụng tiếng Anh hàng ngày sẽ là một trong những cách giúp bạn tăng tiếng Anh, từ đó tăng band điểm IELTS nhanh nhất.

  Theo dõi sự tiến bộ của bản thân

  Hãy học từ từ, quan sát xem bản thân có tiến bộ hay không và suy nghĩ tới bước tiếp theo. Nếu sau 1 tháng ôn luyện mà không có sự tiến bộ, có thể bạn đang học sai cách. Lúc này, bạn nên đi tìm hiểu nguyên nhân và đi tìm kiếm sự giúp đỡ.

  Tạm kết

  Một người học tiếng Anh thành công là một người có khả năng tự học. Tuy nhiên, để biết tự học IELTS có hiệu quả được không thì còn phải cân nhắc nhiều yếu tố.

  Tự học không đơn thuần là lên mạng tìm tài liệu và học theo. Để tự học IELTS hiệu quả, bạn cần tìm kiếm thông tin một cách thông minh, biết đối chiếu nhiều nguồn thông tin để kiểm chứng độ tin cậy, biết mình đang ở đâu và mình cần làm gì để cải thiện. Bên cạnh đó, tự học là biết tìm sự giúp đỡ và biết hỏi những câu hỏi cụ thể.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Cuốn Sách Mà Người Tự Luyện Ielts Cần Có
 • Điểm Danh 5 Cuốn Sách Tự Học Ielts Hay Nhất Nên Có
 • Các Websites Tự Học Ielts Miễn Phí Dành Cho Học Sinh Mà Bạn Nên Biết
 • Học Ielts Từ 4.0 Lên 6.5 Tại Philippines Trong Bao Lâu Đạt Được?
 • Tổng Hợp Trọn Bộ Tài Liệu Tự Học Ielts Band 6.5+ {Full Pdf, Audio}
 • Ielts Handbook Kiên Tran’s Hướng Dẫn Tự Học Ielts 8.5

  --- Bài mới hơn ---

 • Cẩm Nang Tự Học Ielts
 • Những Bài Học Từ Scandal Của Kiên Trần
 • Có Bằng Ielts Có Đi Dạy Được Không
 • Ielts 5.5 Có Đi Du Học Được Không
 • Hướng Dẫn Đăng Ký Thi Ielts Tại Việt Nam
 • I. Giới thiệu về handbook IELTS Kien Tran’S

  Đạt được 8.5 và 9.0 Không phải một điều xa xỉ nếu bạn có book Ebook Kien Tran bên cạnh hỗ trợ bạn.

  TẠI SAO lại có quá nhiều người Loay hoay và khổ sở học IELTS đến vậy. TẠI SAO những bài Writing Sample hiện nay lại chán đến thế? TẠI SAO bạn vẫn đang ngồi FACEBOOK và KO thể ngồi vào bàn tập trung? TẠI SAO đám đông STUPID hơn bạn nhưng bạn vẫn thích tham gia?

  THIS BOOK sẽ giúp bạn thoát khỏi đám đông loay hoay và khổ sở kia. Sau khi đọc xong bạn sẽ đứng lên chính đôi chân của mình và phớt lờ đám đông. Bạn sẽ giống như mình, LẠNH LÙNG đi thi IELTS và mang về tấm bằng IELTS 8.5

  This is NOT a book. This is a pill that once you take it, you’ll change immediately

  Chương 1: Tui đã học IELTS 8.5 như thế nào

  Xin chào các bạn. Mình có nhận đc nhiều câu hỏi về “bí quyết” luyện thi IELTS và cũng lắng nghe + trao đổi về hoàn cảnh của mỗi bạn. Và mình cũng ko muốn giấu giếm gì nhiều, sẽ chia sẻ hết toàn bộ trong bài viết này.

  Có thể các bạn sẽ thấy mình lặp đi lặp lại một số ý. Các bạn có thể coi đây là một hình thức tẩy não. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn…

  Như vậy, nếu cách học bị sai, thì cái nút Đam mê sẽ bị ảnh hưởng,

  dẫn đến Chăm chỉ bị ảnh hưởng, làm cho kết quả KO cao. Điều này dẫn đến việc bạn ko thể ngồi lâu đc, và lúc nào c ũng thấy khó và mệt.

  Vì vậy khi học TA (IELTS), học càng đơn giản càng tốt, càng ít sách càng tốt, càng ít thầy càng tốt. Nhưng… hãy luyện tập càng nhiều càng tốt. Viết nhiều, nói nhiều, nghe nhiều, đọc nhiều.

  Để làm được điều này bạn cần đam mê, để đam mê, cần cách học đúng. Như vậy lại một lần nữa, chúng ta cần cách học đúng.

  Mình học tiếng Anh như thế nào???

  READING

  Ngoài ra từ điển giấy KO có khả năng giải thích thuật ngữ và nhất là cụm từ. Google lại có thể.

  Vừa rồi mình có học và thi chứng chỉ Food Handling Certification ở Canada. Có rất nhiều bài đọc dài và nhi ều thuật ngữ chuyên ngành. N ếu dùng TỪ ĐIỂN GIẤY thì 10 từ/cụm từ mình tra có lẽ có 5 từ mình HIỂU và trong 5 từ đấy may ra có 1 từ giải thích một cách cặn kẽ. Thời gian bỏ ra để tra từ lại quá nhiều.

  Một số ví dụ: Cross-contamination, Bacterial Intoxication, Blast Chiller, Food-borne illness, flow of foods, a carrier etc. Bao nhiều từ ở phía trên từ điển giấy có thể giúp?

  Nhờ google, mình hoàn thành chứng chỉ trong 3 ngày.

  Để được điểm Reading cao (thật ra mình vẫn chưa được cao lắm), chúng ta cần phải đọc thật nhiều. Để đọc nhiều, chúng ta cần ĐAM MÊ, để có ĐAM MÊ, ta cần CÁCH HỌC ĐÚNG (như ở trên).

  Hằng ngày mình đọc những gì (FYI)

   Giáo trình: Business, Accounting, Law, Taxation, Finance (Đọc RẤT nhiều)
   Newspaper (Hằng ngày, đọc RẤT nhiều)
   Psychologytoday.com (sometimes)
   Sách (business, self-help, psychology, health v.v) (sometimes)

  Nếu trc đây mình đọc 3 bài reading IELTS/ngày đã thấy mệt. Hiện nay, khối lượng mà mình đọc mỗi ngày gấp 10-20 lần. Nhưng tại sao mình ko thấy mệt? Vì mình đọc nội dung mình THÍCH và KO có quyển từ điển bên cạnh (có anh Google :P)

  Đây là kỹ năng dễ nhất và có thể nói là ăn điểm. Tất nhiên để được điểm cực kỳ cao bạn cần phải cẩn thận khi viết câu trả lời.

  Nếu bạn nghe mà thấy họ nói nhanh quá không hiểu thì cũng ko nên bất ngờ vì sẽ có một ngày, kể cả ko tập trung nghe bạn vẫn hiểu được hết người ta nói. Đây là quy lu ật tự nhiên. Điều này cần bạn nghe thụ động một thời gian đầu cho quen và nghe chủ động khi bạn đã tiến bộ.

  Nếu trình bạn là beginner, bạn nên nghe thụ động. Vì sao? Vì bạn sẽ ko bị áp lực và ko bị chán học. Đồng thời bạn sẽ quen dần với các âm và cách họ biểu cảm. Khi làm bài nghe nên take note.

  Còn nếu bạn là non-beginner. Bạn ko nên nghe thụ động nữa. Vì như vậy sẽ khiến bạn mất tập trung (attention) và phản xạ ko nhạy (responsiveness). Hãy luôn luôn nghe chủ động bằng cách đặt lại câu hỏi, điền từ, trả lời câu hỏi v.v. Ngoài ra không nên take quá nhiều note. Chỉ take những chỗ nào thật quan trọng. Một bài nghe ko nên take tối đa 5 từ. Take càng nhiều càng loạn.

  Cách mình dùng để tăng skill listening

   Xem phim Mỹ or TV shows (không nên dùng ph ụ đề)

  SPEAKING

  Đây là hoạt động bổ ích nhất và miễn phí khi học speaking. Người nước ngoài khi đến Việt Nam rất mong có người Việt ra bắt chuyện với họ. Nếu bạn chạy đến nói chuyện họ sẽ rất vui và nói chuy ện với bạn cực kỳ thoải mái. Ngoài ra để speaking tốt thì nghe cũng phải nhiều

  Tránh xa các lớp học có thầy cô phát âm ko chuẩn. Đây là các lớp làm tiếng Anh của bạn kém đi. For sure. Vì đó ko phải tiếng Anh Anh hay Anh Mỹ mà là Anh Việt.

  Không bao giờ học thuộc transcript speaking. Vì cách này sẽ khiến bạn bị loạn và sợ học Speaking kinh khủng mỗi khi nói không khớp. Đây là cách dễ dàng nhất để bạn sợ học.

  WRITING

  Chương 2: Tui đã học IELTS 8.5 như thế nào (P2)

  WRITING

  WRITING 8.0 trở lên là mục tiêu ko cần thiết vì đây thường là mức IELTS dành cho đối tượng chuyên đi làm essay, research ở trường đại học. Trong khi bản chất của IELTS là để chúng ta có cơ hội được vào học tại những nơi đó (6.5)

  Vì vậy nếu bạn nào ko có nhiều time thì aim ở khoảng 6.5-7.5 Writing là reasonable. Ko nên aim 8.0 9.0 vì sẽ tốn rất nhiều thời gian của các bạn (và cũng ko thực tế). (Tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn có thể đạt 8.0 9.0)

  WRITING 6.5-7.5, bạn không cần phải học đâu xa. Chỉ cần 1-2 quyển sách để học mấy cái cơ bản là đủ (Cohesiveness, Structure, Vocab, Grammar, Parallel etc.) và chăm chỉ đọc sample mẫu của các thầy (có nhiều sample mình đọc cũng khoảng 8.0 9.0). Nhưng đọc đc ko có nghĩa là bạn viết được như họ

  Ngoài ra mỗi ngày phải viết vài essay và có người tin tưởng chữa và góp ý. Kinh nghiệm viết IELTS cũng có nhiều người viết rồi, hầu như đều đúng. Mình chỉ muốn thêm một chút phụ gia.

  1. Bản chất của IELTS Writing cao ko phải bạn dùng từ KHÓ hay từ DỄ mà dùng từ ĐÚNG (Right words in a given context). Cũng không phải viết NGẮN hay viết DÀI mà phải viết GỌN (Concise).
  2. Ngôn ngữ càng khách quan càng tốt (seems, appears, is likely to etc)
  3. Tuyệt đối ko dùng I, we, you (kể cả đề bài có hỏi về YOUR opinion)
  4. Tuyệt đối ko dùng câu thông báo (this essay will discuss)
  5. Never dùng các câu sáo rỗng (it is undeniable that, there is no room for doubt that)
  6. Dùng ít Will, that, which (nên dùng would, could)
  7. Chỉ dùng Which và That khi thật cần thiết, ko nên lạm dụng để tạo câu dài
  8. Bài viết càng clear và easy to flow càng tốt. Các ý cần được kết nối và support hợp lý (cái này bài viết của các thầy và sách đã address :P)
  9. Không nên lạm dụng Trạng từ (chỉ dùng khi cần)

  Mình học writing thế nào?

  Đọc nhiều report, textbook (DOWN FREE) – Viết report, research, essay ở trường (mỗi tuần) (có Prof chữa) – Đọc nhiều newspaper (FREE) – Không download quá nhiều sách IELTS. Chỉ cần 1-2 cuốn để học cơ bản là đủ.

  Túm lại đọc và viết liên hệ rất chặt chẽ, nếu bạn đọc quen cách viết của textbook và các loại survey, report, analysis, research bạn sẽ hiểu được nó rất khách quan và unbiased. Ngoài ra bạn cũng phải viết rất nhiều ^.^

  Chương 3: Tẩy não kỳ 1 – Practice and faith

  SỰ THẬT #1. Nhạc công, Người Hồng Kông, Người Quebec, và vận động viên thể hình có một điểm chung: DÙNG Tiếng Anh THÀNH THẠO HƠN nhóm người khác.

  Tại sao? Nhạc công và vận động viên thể hình là 2 nhóm người bỏ rất nhiều thời gian để luyện tập hằng ngày hằng giờ. Họ LUÔN có một niềm tin sắt đá: PRACTICE MAKES PERFECT. Vì họ đã cảm nhận được Training và practicing dẫn đến kết quả. Học tiếng Anh giống như tập thể hình, nếu bạn tập mỗi ngày, và tập đúng cách, cơ bắp sẽ phát triển. Người tập 5 năm khác với người tập 4 năm, 2 năm hay 1 tháng. Khi vào phòng tập thể hình và nhìn những đứa đô con, chúng ta thường ko nói “Thằng này đô bẩm sinh hay thằng này có năng khiếu đô” mà kết luận “thằng này tập lâu rồi”.

  Nhạc công cũng vậy. Chúng ta thường hỏi anh tập piano bao lâu rồi. Người tập 2 năm sẽ không bằng người tập 5 năm. Nhạc công và vận động viên thể hình áp dụng NIỀM TIN đó vào học IELTS. Họ có xu hướng đạt kết quả cao hoặc rất cao. Vì họ TIN vào LUYỆN TẬP, niềm tin ko bao giờ lung lay (Vì họ đã hiểu).

  Nếu bạn LUYỆN TẬP mỗi ngày, bạn sẽ ngày càng xuất sắc. Đây là sự thật. The naked truth. Điều đáng buồn: Không phải ai cũng TIN vào điều này – một điều rất đơn giản. Bạn phải tin 100%. Và phải nhắc đi nhắc lại mỗi ngày, mỗi giờ để nó ăn vào máu và tế bào của bạn. Lúc bạn ngủ, ăn, đi chơi, học, làm việc. Luyện tập CHẮC CHẮN sẽ dẫn đến thành công. Nếu bạn chưa thành công, tức là bạn chưa TIN 100%, hoặc bạn chưa LUYỆN TẬP ĐỦ.

  Người Việt Nam chúng ta từ khi sinh ra và lớn lên với một ngôn ngữ nên rất KHÓ để thuyết phục một người VIỆT là “YOU KNOW WHAT, SPEAKING 2 LANGUAGES FLUENTLY IS POSSIBLE”.

  Bạn sẽ KHÔNG THỂ thuyết phục người Hồng Kong và Quebec một điều “Speaking 2 languages is NOT possible”.

  Điểm khác biệt, lần này cũng vẫn là niềm tin, nhưng không phải NIỀM TIN vào luyện tập, mà niềm tin vào KHẢ NĂNG (possibility)

  Mình đã hoạt động trên IELTS SHARE một thời gian và thi IELTS từ năm ngoái nhưng cách đây 2 hôm mới post kết quả IELTS 8.5. Vì mình thấy việc mình được kết quả như vậy chẳng có gì là lạ. Không phải vì mình thông minh hơn bạn (thi ĐH ở VN chỉ được 21 điểm thôi). Mà vì mình tin vào cái sự thật đơn giản: LUYỆN TẬP CHẮC CHẮN VÀ LUÔN LUÔN dẫn đến THÀNH CÔNG.

  Tóm tắt: Để thành công, bạn cần TIN vào 3 thứ không thể chối cãi.

  • KHẢ NĂNG THÀNH CÔNG là có thật 100%. (Quebec and HongKong)
  • LUYỆN TẬP LUÔN LUÔN DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG (Trainer and pianist)

  PS: Bạn sẽ KHÔNG thấy bạn tiến bộ trong 1 ngày, 2 tuần, 1 tháng hay 2 tháng hay 1 năm, nhưng sau 2 3 5 10 năm nhìn lại bạn sẽ thấy bạn là siêu nhân.

  Chương 4: Tẩy não kỳ 2 – Simple but Powerful

  Tóm tắt SỰ THẬT 1

  • KHẢ NĂNG THÀNH CÔNG là có thật 100%. (Quebec and HongKong)
  • LUYỆN TẬP LUÔN LUÔN DẪN ĐẾN THÀNH CÔNG (Trainer and pianist)
  • Bạn sẽ KHÔNG thấy bạn tiến bộ trong 1 ngày, 2 tuần, 1 tháng hay 2 tháng hay 1 năm, nhưng sau 2 3 5 10 năm nhìn lại bạn sẽ thấy bạn là siêu nhân.
  • Hãy làm cho những điều trên ngấm vào xương máu và tế bào của bạn bằng cách nhắc đi nhắc lại mỗi ngày và luôn aware về nó.

  Chúng ta thắng hay thua là do TÂM LÝ.

  SỰ THẬT 2.

  Chúng ta thường có xu hướng xem thường những thứ NHỎ và GIẢN ĐƠN, nhưng những thứ đó mới mang đến sự KHÁC BIỆT.

  Ta thường nghĩ, để được IELTS cao, thì chồng sách phải thật cao, trong ổ cứng phải có hàng chục GB sách. Hoặc điện thoại phải có ứng dụng ma thuật nào đó. Phải nắm được bí quyết của thầy A cô B. Phải có phương pháp bí truyền. Phải học thuộc list từ vựng 10000 từ.

  Và chúng ta cứ tìm kiếm tìm kiếm, và download. Tìm link. Tìm ứng dụng. Tìm các bài viết có tiêu đề HOT “Bí mật luyện thi IELTS”, “Bí quyết ABC” “Tuyệt chiêu XYZ”, “Chiến thuật CDE” vân vân.

  Nếu ai đó được IELTS 8.0 trở lên, ta thường cho rằng họ có bí mật thành công đằng sau. Mà không nhận ra một điều, bí mật thành công chính là KHÔNG CÓ BÍ MẬT NÀO HẾT.

  • Mình KO có ứng dụng học TA trên điện thoại
  • KO có nhiều ebook IELTS trong máy tính (Chỉ có barron’s IELTS Writing)
  • KO có sách IELTS trên bàn hoặc trên kệ.
  • KO có từ điển danh tiếng như Oxford hay Cambridge
  • Cũng KO học cô Thuỳ ED (sorry cô), ACET, hay BC. Nhưng mình có những thứ vũ khí lợi hại sau – Google search, Google image, Google News
  • Lòng tin vào bản thân
  • Textbooks chuyên ngành
  • Phim, nhạc, ảnh. – Kiến thức CƠ BẢN

  Google là một công cụ miễn phí và đơn giản nhất. Chính vì sự đơn giản nên nhiều người nghi ngờ tính hiệu quả, mất lòng tin vào sự thành công nó mang lại. Một số bạn nghĩ là từ điển tra lâu và vất vả hơn thì mới tạo nhiều giá trị hơn. Mình gắn bó và trung thành với Google, đi theo mọi bước đường học tiếng Anh và học đại học. Luôn đạt kết quả cao.

  Barron’s Writing IELTS là một cuốn sách tuyệt vời. Chắc hẳn ai cũng có. Nhưng ko phải ai cũng dùng. Mình dùng nó vì nó giải thích những thứ cơ bản, đơn giản. VÀ VÌ NÓ KHÔNG CÓ BÍ MẬT NÀO.

  Nếu sắp tới ở hiệu sách xuất bản cuốn “BÍ MẬT LUYỆN THI IELTS”. Mình sẽ KO MUA. Mình sẽ luôn GIÁ TRỊ và TRUNG THÀNH BARRON và GOOGLE. Vì nó MỚI giúp mình đạt 8.5 và 9.0 (tất nhiên mình có đọc nhiều thứ khác nữa nhưng vẫn đơn giản và dễ truy cập)

  Liên hệ một chút về cuộc sống thường ngày của mình. Mặc dù thu nhập mình dồi dào (Giàu hơn nhiều người). Mình giản dị. Quần áo vừa đủ, sống đủ, ko xa hoa. Không hay đi ăn nhà hàng, không khoe vật chất. Mình cũng không nâng cấp lên iPhone 5 hay 6 vì iPhone 4 của mình đủ cho nhu cầu hằng ngày. Mình cũng không có ước mơ sở hữu siêu xe. Mình giá trị những cái mình đã và đang có. Trong IELTS cũng vậy, đây là điều ko phải ai cũng làm được. Mình tự hào vì điều này hơn là việc sợ hữu bộ quần áo đắt tiền, đồng hồ ngoại hay iPhone 6.

  Càng sở hữu nhiều vật chất, bạn sẽ càng MẤT TỰ DO (freedom và peace of mind). Lúc nào cũng nghĩ về nó, ước mơ về những thứ chưa có. Có xe đẹp bạn sẽ luôn luôn bất an sợ mất hay sợ xước. Có điện thoại đẹp bạn sẽ sợ rơi, sợ bị cuỗm. Nếu nghĩ nhiều như vậy thì bộ não ko thể nghĩ được những thứ khác matter hơn. Vậy nên càng ít sách, càng ít thầy, càng ít ứng dụng, khả năng suy nghĩ của bạn càng tốt.

  SỰ THẬT thứ nhất mình có nói về LÒNG TIN, thì SỰ THẬT lần này mình nói về LÒNG TRUNG THÀNH. Lòng trung thành là TIN vào những thứ đã có. 2 thứ cực kỳ đơn giản trong cuộc sống. Một số chúng ta thường coi nhẹ.

  TÓM TẮT SỰ THẬT 2:

  • Bí mật của IELTS xuất sắc là KHÔNG CÓ BÍ MẬT NÀO.
  • Giá trị và trung thành với những thứ mình đã và đang có. Những thứ đó MỚI LÀ những thứ tạo nên SỰ HOÀN HẢO (và EXCELLENCE)
  • (BONUS) Vật chất làm bạn mất tự do, làm giảm khả năng suy nghĩ của bạn trong khi tự do là thứ giá trị nhất. Càng ít vật chất, bạn càng tự do.

  Chương 5: Tẩy não kỳ 3 – Your Perceived Time

  SỰ THẬT 3: Một ngày có 24 giờ. (có thể bạn đã biết, nhưng bạn có tin ko?)

  Chúng ta thắng hay thua là do TÂM LÝ. Đã bao giờ bạn tự hỏi Tại sao một ngày ko có 48 giờ để bạn có thể làm được nhiều thứ hơn?

  Câu trả lời rất đơn giản. Nếu một ngày có 48 giờ, bạn cũng KHÔNG làm được nhiều thứ hơn. Vì giá trị của mỗi giờ sẽ GIẢM đi và còn làm cho chúng ta LƯỜI ĐI. Hay nói cách khác. Dù cho một ngày có 200 tiếng, nếu chúng ta lười, chúng ta cũng VẪN sẽ lười mà thôi.

  Vì vậy một ngày được thiết kế là 24 giờ rất hợp lý. Ko quá ngắn để bạn có đủ thời gian làm việc. Cũng không quá dài để nó còn có giá trị. Bạn nên nhận ra sự thật này càng sớm càng tốt và luôn hài lòng with the fact that 1 ngày có 24 giờ. Ko nhiều hơn, ko ít hơn.

  NHẬN THỨC VỀ THỜI GIAN Ở NƯỚC PHƯƠNG TÂY VÀ PHƯƠNG ĐÔNG KHÁC NHAU THẾ NÀO?

   Còn ở Phương Đông. Chúng ta xu hướng tư duy theo kiểu CHU KỲ (ĐƯỜNG TRÒN). Một năm luôn có 4 mùa xuân hạ thu đông lặp lại, tết mỗi năm một lần lặp lại. Mỗi ngày đều lặp lại sáng trưa chiều tối. Và ngày mai lại tiếp tục như thế. Cái gì cũng lặp lại. (ngày 1, ngày 1, ngày 1, ngày 1)

  SỰ KHÁC BIỆT???

  Phương Tây thương tin rằng để tương lai có kết quả, thì BẮT BUỘC phải có hành động trong hiện tại. Và một khi 24 giờ trong hiện tại đã trôi qua, nó mất VĨNH VIỄN. Không bao giờ có thể lấy lại. Vì vậy từng giây phút trong hiện tại phải được tận dụng tối đa và hành động.

  Phương Đông thường tin rằng ngày mai cũng GIỐNG hôm nay và hôm qua. Nếu 24 giờ hôm nay trôi qua, KO có nghĩa nó đã mất. Vì vậy để NGÀY MAI làm cũng không khác gì. Vì tuần này có THỨ 2, tuần sau cũng có THỨ 2, và tuần sau nữa cũng có THỨ 2. Năm nay có tết năm sau cũng có tết. Chu kỳ lặp đi lặp lại không bao giờ kết thúc.

  Bạn sẽ chọn cách nhận thức về thời gian nào? ĐƯỜNG THẲNG hay ĐƯỜNG TRÒN?

  Tóm tắt SỰ THẬT 3.

  • Một ngày chỉ có 24 giờ, vì nếu có nhiều hơn, chúng ta cũng sẽ vẫn lười và thậm chí còn lười hơn. LUÔN LUÔN hài lòng với 24 giờ và giá trị từng giây phút một.
  • Tư duy phương ĐÔNG – Đường tròn. Ngày mai là sự lặp lại của ngày hôm nay vì vậy thời gian trôi qua KO mất nhiều.
  • Tư duy phương TÂY – Đường thẳng. Ngày đã qua là qua vĩnh viễn. Và hành động trong hiện tại là cách DUY NHẤT VÀ LUÔN LUÔN là cách Duy nhất để tạo nên tương lai. (Your future is created by today, not tomorrow – Robert Kiyosaki).

  Chương 6: Tẩy não kỳ 4 – Your Productivity

  II. Download trọn bộ handbook kiên trần full tự học IELTS 8.5

  Hướng dẫn tự học IELTS 8.5 – consolidate version

  Book 2. Eat up 99 every day english phrases

  Book 3. Handbook of thinking smart

  Book 4. Academic vocabulary

  Book 6. Vocab by topic

  7.5+ WRITING GUARANTEED (EXERCISE BOOKLET INCLUDED)

  IELTS Handbook Kiên Tran’S hướng dẫn tự học IELTS 8.5 File PDF + Audio

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Tự Học Ielts Listening Hiệu Quả Nhất
 • Top Những Cuốn Sách Tự Học Ielts Hiệu Quả Nhất
 • 8 Bước Tự Học Ielts Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Học Ielts Tại Nhà Hiệu Quả Nhất.
 • Kinh Nghiệm Tự Học Ielts Hiệu Quả Nhất Dành Cho 8X
 • Phương Pháp Chung Tự Học Ielts Writing

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Học Ielts Writing Toàn Diện Cho Người Mới Bắt Đầu Bản Đẹp
 • Hướng Dẫn Học Writing Ielts Từ A
 • Lộ Trình Học Tin Học Cơ Bản
 • Tài Liệu Học Word 2010
 • Tài Liệu Tự Học Office 2010 Đầy Đủ Nhất (Excel 2010, Word 2010,…)
 • Thời điểm viết note “PHƯƠNG PHÁP TỰ HỌC IELTS TỪ 5.5 LÊN 8.0 trong 6 tháng”, mình có ý định là lập một kênh youtube dạy IELTS Writing để hỗ trợ các bạn tự học kỹ năng khó nhất này. Và tính đến giờ (27/08/2014) mình đã post được 8 videos, và mình tự hào là kênh youtube này đã giúp rất nhiều bạn tự học IELTS Writing đạt điểm mong muốn (nhiều bạn thậm chí đã kết quả cao: 7.0~7.5 Writing chỉ bằng việc xem kênh youtube này)

  Và nó đây:

  https://www.youtube.com/user/ngocbach2014/videos

  Slide bài giảng full trong các video (update đến ngày hôm nay 27/08/2014):

  https://www.mediafire.com/?2o1a0y0bv02yk5j 2. Luyện IELTS Writing qua trang chúng tôi http://ielts-simon.com/

  Vào mục task 1, task 2 có vô số các mẹo, bài mẫu hay do thầy Simon-cựu giám khảo IELTS viết. Thầy Simon viết theo phong cách đơn giản, mạch lạc nhưng vẫn đủ tốt để band 9.0. Mình đã tổng hợp sẵn các bài mẫu thầy Simon viết để các bạn tự luyện được dễ dàng hơn:

  Tổng hợp các bài mẫu tip, task 1 của Simon

  http://www.fshare.vn/file/NEHS5OELSS/ https://www.mediafire.com/?bwwgpmn68c3kcls

  Tổng hợp các bài mẫu task 2 của Simon

  http://www.fshare.vn/file/PD5TMI6QEO/ http://www.mediafire.com/download/h3iov8pd96bosri/MAU.rar Tại sao mình lại để kênh youtube của mình trước cả trang chúng tôi ?

  Đơn giản mình là người viết ebook này :D. Đùa đấy :)), cái chính là tất cả video mình đều hướng dẫn rất dễ hiểu và bằng tiếng Việt nên tất cả các bạn có trình độ yếu đều có thể hiểu được. Ngoài ra, khi viết mình luôn cố gắng hạ độ khó, phức tạp của bài viết xuống mức thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo đủ tốt để đạt band 8+ ( lưu ý: các bài viết đều đã được chấm bởi IELTS examiners để chứng thực số điểm, không phải mình tự viết, tự chấm) nên các bạn có thể dễ dàng hiểu và áp dụng.

  3. Chữa IELTS Writing

  Vấn đề muôn thuở của luyện viết. Có mấy cách sau:

  Thứ hai, các bạn có thể sử dụng dịch vụ correct essay giá rẻ của người nước ngoài như:

  http://www.ielts-blog.com/check-your-ielts-writing/

  (Khoảng 50k/1 bài nếu chữa 8 bài)

  Thứ ba, chữa cho nhau. Group đang thực hiện hoạt động này khá hiệu quả là group “Hội luyện thi IELTS trên scholarshipplanet. Bạn xem link ở đây:

  Written by Ngoc Bach

  (Admin website chúng tôi https://www.facebook.com/tuhocIelts8.0)

  Vui lòng trích dẫn nguồn nếu bạn muốn copy bài viết trên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khóa Học Kỹ Năng Viết Email Hiệu Quả
 • Cách Học Writing Ielts Hiệu Quả: Bí Kíp 9.0 Cho Bài Viết Về Quy Trình
 • Tự Học Writing: Hướng Dẫn Các Bạn Khối A, B Phương Pháp Luyện Viết…
 • Cách Luyện Writing Ielts Cơ Bản Cực Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tự Học Ielts Writing Task 2 Từ A Đến Z
 • Học Ielts Cho Người Mất Gốc, Cách Tự Học Ielts Cho Người Mới Bắt Đầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Ielts 5.0 Là Gì? Hướng Dẫn Cách Học Ielts 5.0 Cho Người Mất Gốc
 • Ielts Cho Người Mất Gốc
 • Tổng Hợp Bộ Sách Tự Học Ielts Cho Người Mất Gốc
 • Lộ Trình Học Ielts Cho Người Mất Gốc
 • Hướng Dẫn Tự Học Ielts Speaking Toàn Tập Từ A
 • Chứng chỉ tiếng Anh

  Hiểu và làm quen với IELTS

  Vậy bắt đầu luyện thi IELTS như thế nào? Cách tự học IELTS cho người mới bắt đầu hay học IELTS cho người mất gốc hiệu quả nhất là ở bước đầu tiên trong quá trình học, bạn nên dành thời gian để làm quen với nó. Hãy dành ít nhất một tháng để làm quen với tiếng Anh rồi mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS.

  Chuẩn bị các bước cần thiết để học IELTS cho người mới bắt đầu

  Dành thời gian ôn luyện, nắm vững kiến thức căn bản trước khi bắt đầu tham khảo cách tự học IELTS ở nhà hiệu quả.

  Tìm mua một quyển từ điển thật chất lượng. Từ điển khác nhau sẽ có số lượng từ khác nhau, cách giải thích, phân tích ngữ nghĩa của từ khác nhau. Đó phải là cuốn từ điển từ các nhà xuất bản uy tín trên thế giới, nhiều từ vựng, trình bày rõ ràng…

  Bên cạnh đó hãy chuẩn bị những bộ tài liệu tham khảo phù hợp cho việc học IELTS của mình. Bạn có thể mua bộ sách, luyện thi được nhiều người tin dùng, giới thiệu từ những trung tâm phát hành uy tín. Đây là cách tự học IELTS cho người mới bắt đầu hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

  Xem phim nước ngoài ở chế độ Engsub thay vì Vietsub. Bạn có thể tham khảo trang chúng tôi để tìm những bộ phim yêu thích để vừa xem vừa học tiếng Anh. Đồng thời hãy bắt đầu tập đọc báo bằng tiếng Anh để làm quen dần.

  Bắt đầu “Chiến đấu”

  Hãy bắt đầu chú trọng hơn trong việc phát âm. Thường thì chúng ta đánh giá một người giỏi Anh văn bằng cách nghe họ nói, nếu nói hay thì được xem là giỏi và ngược lại. Hãy tập phát âm lúc đầu cho chuẩn đi, dù 5.0 mà nói hay thì chẳng ai có thể chê bạn đâu.

  Luyện đề. Làm đề là phương pháp hiệu quả giúp bạn cải thiện tất cả các kỹ năng của bài thi IELTS. Hãy chăm chỉ làm đề và check lại đáp án cho mỗi bài làm của bạn. Bạn sẽ thấy được sự tiến bộ của mình qua từng lần luyện đề thi.

  Đối với IELTS, bạn cần xây dựng nền tảng tiếng Anh vững với 3 chân kiềng là phát âm, ngữ pháp và từ vựng. Đa số mọi người đều nghĩ học IELTS cho người mất gốc hay học IELTS cho người mới bắt đầu rất khó, điều này tạo rào cản với người mất gốc tiếng Anh. Tuy nhiên thực tế lại cho thấy rằng chỉ cần bạn cố gắng và chăm chỉ theo đuổi thì ai cũng có thể học IELTS ngay từ khi bắt đầu.

  Thảo Nguyên – Kênh Tuyển Sinh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Phương Pháp Đạt Ielts 5.0 Cho Người Mất Gốc
 • 15 Cuốn Sách Tự Học Ielts Cho Người Mất Gốc
 • Bảng Phiên Âm Quốc Tế Tiếng Anh (Ipa)
 • Bài 4: Học Phát Âm Bảng Ipa
 • Bạn Biết Gì Về Ipa Trong Tiếng Anh?
 • Tất Tần Tật Lộ Trình Tự Học Ielts Cho Người Mất Gốc [Ielts

  --- Bài mới hơn ---

 • Mách Bạn Lộ Trình Tự Học Ielts 5.0 Toàn Diện Cho Người Mất Gốc
 • 9 Bộ Sách Tự Học Ielts Speaking Hay Nhất
 • Trọn Bộ Sách Tự Học Ielts Speaking Full Pdf + Audio
 • 10 Tips Tự Học Ielts Speaking
 • Lộ Trình Tự Học Ielts Speaking Từ Thầy Ngọc Bách!
 • ELTSTHƯ ĐẶNG- TRUNG TÂMLUYỆN THI IELTSUY TÍN, CHẤT LƯỢNG TẠI HÀ NỘI

  “Cho Em hỏi lộ trình học IELTS cho người mất gốc?”

  “EM mới học anh văn nên không biết bắt đầu từ đâu?”

  “Xin Cô Thư Đặng cho vài tài liệu để học tốt anh văn?”

  Nếu không biết trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn như thế nào, thì bạn sẽ không thể nào biết chính xác được bạn đang cách mục tiêu IELTS của bạn bao xa. để xem 2 kỹ năng reading/listening của mình đang ở band nào (lấy trung bình khoảng 10 bài test bất kỳ). Bước 1: Nắm rõ trình độ hiện tại của bạn

  Sau khi nắm được trình độ IELTS hiện tại, bạn khoan hãy vội bắt tay vào học IELTS ngay, mà hãy dành ra 1 ngày để lên kế hoạch cho việc học IELTS thật phù hợp.

  Đầu tiên, bạn phải tính toán xem tổng thời gian bạn cần phải sử dụng cho việc học IELTS là bao nhiêu lâu để có thể đạt được điểm số mong muốn.

  Rất khó để xác định lộ trình chính xác mà bạn cần phải theo học nếu không biết khả năng của bạn ở đâu. Do đó, việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra chính xác trình độ hiện tại của bạn.

  Để kiểm tra trình độ IELTS hiện tại của mình, bạn hãy đến trung tâm tiếng Anh gần nhà và đăng ký xin kiểm tra trình độ IELTS. Nếu bạn không có thời gian, hoặc nơi ban cư trú không có trung tâm tiếng Anh nào thì bạn có thể test vài bài test online tại trang sau:

  Xin lưu ý, đây là số giờ ước tính trung bình. Tùy vào năng lực, điều kiện và độ tập trung của mỗi người mà số giờ học này sẽ thay đổi dần theo.

  Việc ước tính tổng thời gian dành cho việc hoc IELTS rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn lập ra một lộ trình phù hợp nhất không dành cho ai khác mà là cho chính bạn. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thời gian biểu, lịch học và phương pháp học hợp lý nhất đối với điều kiện hiện tại của bạn.

  (bằng cách chọn 1 bài nghe và nghe nó ít nhất 3 lần/ngày). Bên cạnh đó, hãy cố gắng tăng tối đa việc nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi. Ngoài giờ học tập và làm việc sử dụng tiếng Việt, bạn hãy tập nghe nhạc, xem phim và các chương trình tiếng Anh (có phụ đề bằng tiếng Anh càng tốt). Lưu ý, mặc dù sẽ có nhiều từ bạn không hiểu trong khi luyện nghe, nhưng việc này sẽ giúp bạn hình thành dần thói quen ngôn ngữ trong não bộ của bạn.

  (Hãy dành 30 phút mỗi buổi sáng để đọc báo tiếng Anh hay báo song ngữ nếu được. Việc này không những giúp bạn tạo thói quen đọc chữ tiếng Anh, mà còn giúp bạn rất nhiều trong việc hình thành tư duy lập luận và cách đưa ra các quan điểm khác nhau trong bài thi viết IELTS)

  Đâylà giai đoạn ” TĂNG TỐC – VỀ ĐÍCH” với 80% thời gian tập trung vào giải đề 20% thời gian để nâng cao kỹ thuật làm bài IELTS . Ở giai đoạn này, bạn vẫn giữ nhịp độ học và trau dồi khả năng tiếng Anh như trước, nhưng phần lớn thời gian bạn sẽ phải dành cho việc ôn luyện các đề thi IELTS.

  Ở giai đoạn này, thời gian học IELTS sẽ ưu tiên chính cho việc giải đề IELTS (đề nào cũng được, có thể ưu tiên giải các đề nhấ Recent actual test t là phần listening vì theo tin đồn là các đề này có thể cho lại) để tích luỹ thêm kinh nghiệm thực tế khi đi thi.

  Lưu ý: Chỉ làm bài test 1 tuần 1 lần, thời gian còn lại hãy dành để chuẩn bị. Ví dụ: với Writing thay vì ngày nào cũng viết 2,3 bài: hãy dành thời gian tìm ideas, các vocab tốt, cách bố cục bài viết sao cho mạch lạc, rõ ràng. Speaking: dành thời gian viết câu trả lời mẫu. Chú ý rằng: làm test thường chỉ giúp bạn biết được trình độ hiện tại của bạn ở đâu. Nếu muốn trình lên, hãy dành thời gian luyện tập, chuẩn bị.

  Cách sử dụng trang web chúng tôi (một trong những trang web tự luyện IELTS online hàng đầu hiện nay) để tự luyện IELTS online ở nhà.

  – Trong version mới này, trang IOT có mục Print/Download để các bạn có thể download file PDF bài test. Mục Listening From Here để các bạn có thể nghe ngay block câu hỏi mà không cần phải nghe phần giới thiệu để đỡ mất thời gian. Và đặc biệt là thanh Question Pallete để học viên biết là mình đã làm được mấy câu rồi.

  – Bạn cũng có thể kiểm tra lại đáp án một lần nữa, nếu phát hiện câu nào sai hay đáp án không chính xác, bạn có thể report mistake ở nút bên cạnh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Lý Do Mất Gốc Không Nên Tự Học Ielts
 • Tài Liệu Học Ielts Cho Người Mất Gốc
 • Những Quan Niệm Sai Lầm Khi Học Phát Âm
 • Quá Trình 3 Tháng Luyện Ielts Tăng Điểm Reading Từ 6.0 Lên 8.5
 • Luyện Ielts Reading Trong Vòng 3 Tháng Từ A Đến Z
 • Tự Học Ielts Trong 2 Đến 6 Tháng

  --- Bài mới hơn ---

 • Lộ Trình Học Ielts Trong 6 Tháng
 • Bí Quyết Tự Học Để Đạt Ielts 7.0 Trong 6 Tháng
 • Tự Học Ielts 7.0: Lộ Trình Từ A
 • Lộ Trình Học Ielts 6.5 Trong 6 Tháng Từ A
 • Bi Kip Tu Hoc Ielts Tu 0 Len 8.0 Ngoc Bach
 • Tự học IELTS trong 2 đến 6 tháng. Tự học IELTS là đều không hề dễ dàng, đặc biệt với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng thì càng gặp nhiều khó khăn hơn. Tuy nhiên nếu bạn có quyết tâm, thì việc học IELTS để trở nên thành thạo chỉ trong 6 tháng, thậm chí là 2 tháng đểu có thể thực hiện được.

  Tuy nhiên để đạt được mức chỉ tiêu về điểm thi IELTS như mong muốn thì các bạn cần có một quy trình, phương pháp học rõ ràng và chi tiết. Vì vậy, trong bài viết này Trung tâm Anh Ngữ UEC Đà Nẵng sẽ chia sẻ về kinh nghiệm tự học Ielts trong 2 đến 6 tháng đạt hiệu quả cao mà bạn có thể tự áp dụng cho bản thân mình.

  Đầu tiên bạn nên biết rằng, trình độ học và tiếp thu kiến thức IELTS của mỗi người là không giống nhau. Có bạn lần đầu tiếp xúc với Ielts đã có hứng thú, chỉ trong thời gian ngắn đã nắm bắt được cơ bản kiến thức IELTS. Tuy nhiên cũng có những bạn mất nhiều thời gian hơn, từ 6-12 tháng mới có thể hiểu rõ được IELTS là gì cũng như học tập kiên trì mới có thể đạt được band điểm IELTS như mong muốn.

  Vậy nên trong việc học IELTS nói riêng và học tập bất kỳ kiến thức nào nói chung, thì cơ bản không phải ai cũng nhanh nhạy để có thể nắm bắt một cách nhanh và đầy đủ nhất. Vậy nên việc hiểu rõ khả năng của bản thân cùng với kiên trì học tập là điều quan trọng nhất.

  Những lưu ý khi tự học IELTS

  Người ta vẫn thường bảo rằng: “Thất bại là mẹ thành công”, hay “khó khăn càng nhiều, thành tựu càng rực rỡ”,… nói lên rằng khó khăn chính là dấu hiệu báo rằng thành công sắp đến. Mọi việc, nếu đạt được một cách quá dễ dàng thì thường sẽ không mang lại cảm giác hạnh phúc và niềm vui đến bất tận. Tuy nhiên để giúp học viên tại UEC nói riêng và các bạn đang chuẩn bị, đang bắt đầu học IELTS nói chung giảm thiểu được những khó khăn trong quá trình học, thì UEC sẽ hướng dẫn cách giúp các bạn trở nên đỡ vất vả hơn trong quá trình tự học IELTS của mình.

  1. Đánh giá được trình độ IELTS bản thân

  “Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!”. Câu nói này không chỉ nói lên việc hiểu rõ bản thân, hiểu rõ đối thủ để có thể lên kế hoạch để chiến thắng. Mà còn ám chỉ con người nên hiểu rõ bản thân mình trước. Khi đó mới có cơ sở để chiến thắng ở bất kì lĩnh vực nào. Và việc Tự học IELTS trong 2 tháng cũng vậy.

  Kẻ thù lớn nhất của bạn chính là bản thân bạn. Nếu không hiểu rõ bản thân mình, không biết mình đang ở đâu, có được những gì và đang thiếu sót những gì thì việc chiến thắng trong việc học tiếng anh cũng rất khó khăn. Định vị được bản thân sẽ giúp bạn có được cái nhìn sâu và rộng hơn. Từ đó mở lòng và chấp nhận những thiếu sót về anh ngữ, sẵn sàng tiếp thu những cái mới.

  – THỜI GIAN BIỂU TỰ HỌC IELTS

  – Tự học IELTS trong 2 tháng

  – Phương pháp tự học IELTS đạt hiệu quả cao nhất

  2. Có phương án học luyện thi IELTS phù hợp

  Sau khi đã hiểu rõ được trình độ anh ngữ của bản thân. Thì hãy nghiên cứu một phương pháp học tiếng anh phù hợp nhất. Bạn không nên quá nóng vội mà đưa ra những chỉ tiêu “trên trời” như 1 ngày học thuộc 100 hay làm 10 bài kiểm tra ielts. Như vậy sẽ gây áp lực rất lớn lên bản thân.

  3. Lên kế hoạch học tập chi tiết. Kiên trì thực hiện

  Sau khi đã có một phương pháp học phù hợp nhất. Thì hãy lấy giấy bút ra và ghi ra những chỉ tiêu học tập tiếng anh chi tiết nhất có thể.

  4. Có môi trường học tập lý tưởng

  Tiếp đó là loại bỏ khỏi bàn học những thứ có thể gây cản trở việc học tập: điện thoại, máy tính,… Có thể đeo phone, mở nhạc giúp kích thích học tập như nhạc baroque, nhạc không lời hay nhạc sóng alpha.

  Đầu tiên, bạn phải nghĩ rằng muốn giao tiếp được tiếng Anh trước hết phải nghe và nói được, vì vậy đây là một trong 2 kỹ năng quan trọng nhất. Có rất nhiều phương pháp cũng như phương tiện giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe rất hiệu quả như một số ví dụ sau đây:

  Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi: Có phải bạn sẽ cho rằng nó không có tác dụng với bản thân khi không thể hiểu người bản ngữ đang nói gì? Đúng là như vậy, ban đầu bạn sẽ không thể hiểu được, thậm chí bạn còn không thể nghe rõ được những từ họ đang phát ra nhưng đừng quá đặt nặng vấn đề đó, hãy lấy các đoạn hội thoại bất kì hay tài liệu nghe trong Ielts bỏ vào trong máy tính, điện thoại hay thiết bị nào mà bạn có thể mang nó theo trong người để dành thời gian nghe.

  Nếu bạn đã có thể nghe, có thể hiểu nhưng không thể nói được thì cuộc hội thoại coi như không thành công. Nhưng nếu đã có kiến thức cơ bản vững thì bạn đừng quá lo lắng. Nên tham khảo một số mẹo nhỏ sau đây để tự học Ielts trong 2 tháng đạt hiệu quả cao.

  Bắt đầu từ những thứ đơn giản xung quanh cuộc sống:

  Học IELTS tại nhà có khó khăn như bạn nghĩ?

  Học những câu hội thoại ngắn:

  Tự đối thoại với chính mình qua các câu hội thoại ngắn nhưng có nghĩa và mới mẻ mỗi ngày để nâng cao khả năng nói.

  Bạn có thể thu âm sau đó mở tài liệu để nghe người bản ngữ nói. Kiểm tra và xem mình nên cải thiện những đoạn nào.

  Nếu bạn có thời gian hãy tham gia một câu lạc bộ để được thực hành nhiều hơn. Hay có thể cùng 1 nhóm bạn thành lập để trò chuyện mỗi ngày.

  Reading là một kỹ năng không khó nhưng nhiều bạn lại có kết quả thi không như mong muốn. Muốn đạt điểm cao trong phần đọc bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

  Đọc kỹ tiêu đề của bài đọc

  Lướt sơ qua để hiểu câu hỏi và nghĩ đến câu trả lời trong đầu

  Tìm ra được các keywords trong bài đọc

  Làm từ bài dễ đến bài khó

  Phân bổ thời gian cho các bài đọc một cách hợp lí

  Khi có đáp án trả lời ngay không nên phân vân. Vì có thể vì lo lắng mà bạn luống cuống dẫn đến thay đổi

  Lên kế hoạch chi tiết nhất cho việc học tiếng anh tại nhà

  Thật sự khá khó cho nhiều bạn chỉ có thời gian tự học Ielts trong 2 tháng để đạt điểm số thật cao trong kỹ năng này. Nhưng một số phương pháp sau đây có thể giúp bạn tiến bộ hơn đấy.

  Hãy chắc rằng bạn có đủ vốn từ vựng trong đầu khi bước vào phần thi viết. Nếu không đủ phần này những gì bạn nghĩ ra trong đầu không thể diễn đạt thành câu văn được.

  Tuyệt đối tránh lỗi viết dịch trực tiếp từ 1 câu tiếng Việt sang tiếng Anh, bài của bạn sẽ bị đánh giá thấp.

  Bài văn không cần quá dài dòng mà cần bố cụ rõ ràng. Các luận điểm được sắp xếp hợp lí, ngôn ngữ trôi chảy, mạch lạc.

  Đây là một kỹ năng khó nên bạn cần luyện tập thường xuyên. Nếu đủ điều kiện nên nhờ những thầy cô xem qua và cho nhận xét . Điều này sẽ giúp bạn cải thiện nhanh chóng trình độ Ielts của mình.

  Trung Tâm Luyện Thi IELTS Uy Tín Ở Tại Đà Nẵng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Ielts Từ Con Số 0
 • Tự Học Ielts Từ Con Số 0? Kế Hoạch Luyện Thi Ielts Hiệu Quả
 • Phương Pháp Tự Học Ielts 7.0 Từ Con Số 0
 • Tải Trọn Bộ Sách Reading Strategies For Ielts Test
 • Bộ Sách Ielts Ngọc Bách
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100