Soạn Văn 7 Vnen Bài 15: Mùa Xuân Của Tôi

--- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi (Chi Tiết)
 • Giáo Án Bài Mùa Xuân Của Tôi
 • Bài 15. Mùa Xuân Của Tôi
 • Soạn Bài: Mùa Xuân Của Tôi (Ngắn Nhất)
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn văn 7 VNEN Bài 15: Mùa xuân của tôi

  A. Hoạt động khởi động

  (Trang 96 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). 1. Các nhóm cử đại diện hát hoặc ngâm một vài câu hát miêu tả về vẻ đẹp của mùa xuân

  (Trang 96 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). 2. Hãy nhớ lại những nét riêng của quê hương mình về thời tiết, sinh hoạt, cảnh vật khi xuân về, tết đến và cho biết những ấn tượng sâu sắc nhất của em

  1.

  Một mùa xuân nho nhỏ Lặng lẽ dâng cho đời Dù là tuổi hai mươi Dù là khi tóc bạc.

  (Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải)

  2. Đặc điểm:

  Thời tiết: ấm áp, có mưa phùn.

  Sinh hoạt: đông vui, rộn rã.

  Cảnh vật: xanh tươi, đầy sức sống.

  Ấn tượng của em: Nấu nồi bánh chưng cùng gia đình để đón năm mới.

  B. Hoạt động hình thành kiến thức

  1. Đọc văn bản sau: Mùa xuân của tôi

  (Trang 99 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). 2. Tìm hiểu văn bản

  (Trang 99 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). a. Hãy xác định bố cục của văn bản từ những gợi ý sau đây:

  (Trang 99 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). b. Đọc đoạn trích từ “Mùa xuân của tôi đến “mở hội liên hoan, trao đổi những nội dung sau:

  (1) Cảnh sắc và không khí mùa xuân Hà Nội – đất Bắc, hiện lên trong nỗi nhớ của “người con xa xứ có những nét rất riêng, đó là gì?

  (2) Tìm những câu văn diễn tả sức sống diệu kì của mùa xuân trong thiên nhiên và lòng người. Em có đồng cảm cùng tác giả khi cảm nhận về mùa xuân không? Vì sao?

  (3) Nhớ về mùa xuân, Vũ Bằng không chỉ dừng lại ở cảnh vật mà còn hướng ngòi bút của mình đến không khí gia đình đón tết:”nhang trầm, đèn nến,… không khí gia đình đoàn tụ êm đềm… làm cho lòng anh ấm lạ ấm lùng”. Theo em, những câu văn ấy chứa đựng tâm sự gì của tác giả?

  (Trang 100 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). (4) Hãy hoàn chỉnh sơ đồ theo gợi ý sau:

  + Màu sắc đặc trưng: màu sông xanh, núi tím say mộng ước, cỏ xanh mướt, bầu trời hiện lên những làn sáng hồng hồng, đào hơi phai.

  + Đặc trưng thời tiết: Mưa riêu riêu, gió lành lạnh, đường sá không lầy lội, cái rét ngọt ngào

  + Âm thanh đặc trưng: tiếng nhạn kêu, tiếng trống chèo, tiếng hát của những cô gái huê tình

  + Hình ảnh con người:

  + Nghi lễ đón xuân: thắp nến trên bàn thờ Phật Thánh, bàn thờ tổ tiên.

  + Gia đình: sum họp, đoàn viên, trên kính dưới nhường.

  + Lòng người trong ngày xuân: thấy ấm áp, vui như mở hội.

  → Những nét đẹp trong cuộc sống nghĩa tình của con người, đó là nét đẹp văn hóa của người Hà Nội.

  (2) Sức sống diệu kì của mùa xuân trong thiên nhiên và lòng người thể hiện ở:

  * Sức sống của thiên nhiên: máu căng lên trong lộc của loài nai, mầm non của cây cối nằm im không chịu được trồi ra thành những cái lá nhỏ li ti, những con vật nằm thu hình một nơi nay bò ra để nhảy nhót kiếm ăn, cái rét ngọt ngào, không tê buốt căm căm nữa…

  * Sức sống của con người: nhựa sống trong người căng lên, tươi trẻ hơn, thêm khao khát yêu thương bằngnhững hình ảnh gợi cảm, với những hình ảnh so sánh cụ thể: ” Ngồi yên không chịu được… nhựa sống của con người căng lên như máu, những cặp uyên ương đứng cạnh”

  * Tình cảm của tác giả: cảm thấy trẻ trung, đầy sức sống, lòng mình say sưa một cái gì đó.

  (3Những câu văn ấy chứa đựng nỗi nhớ của một người con người xứ Bắc xa quê luôn nhớ về quê hương, nhớ về gia đình, nhớ không khí đầm ấm được sum họp vui vầy bên những người thân thương nhất.

  (4) Điền vào các ô như sau:

  Nghệ thuật:

  * Sử dụng từ ngữ: chắt lọc tinh tế, kỹ càng, giàu hình ảnh, giàu tình cảm.

  * Giọng điệu: trìu mến, thiết tha.

  * Hình ảnh: chọn lọc, chân thật, giàu ý nghĩa.

  * Biện pháp tu từ: điệp ngữ, so sánh, nhân hóa.

  (Trang 100 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1).c. Chỉ ra những chi tiết và nhận xét về lí do khiến tác giả yêu mùa xuân nhất là vào khoảng sau rằm tháng giêng ( theo gợi ý sau):

  Cảnh sắc, không khí mùa xuân

  Đào: hơi phai nhưng nhụy hãy con phong.

  Cỏ: không mướt xanh nhưng nức một mùi hương man mác.

  Mưa xuân: mưa riêu riêu.

  Bầu trời: hiện lên những làn sáng hồng hồng.

  Sinh hoạt gia đình

  Bữa cơm: đã trở về giản dị, thịt mỡ dưa hành đã hết.

  Cánh màn điều: treo ở bàn thờ ông vải đã hạ xuống.

  Các trò vui: tạm kết thúc nhường chỗ cho cuộc sống thường nhật.

  Lí do tác gỉa yêu mùa xuân nhất vào thời điểm đó

  Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí mùa xuân, sự hồi sinh của đất trời, cây cỏ trồi lộc, đơm hoa, kết trái, cùng với một cuộc sống bình dị, sum họp gia đình đã khiến cho tác giả càng yêu mùa xuân nhất là vào thời điểm đó.

  (Trang 100 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). d. Bài văn đã gợi cho em những tình cảm đẹp nào? Em sẽ làm gì để có thể sống thật ý nghĩa với những tình cảm ấy?

  Văn bản đã gợi cho em tình yêu thiên nhiên, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước. Em sẽ chăm chỉ học tập, rèn luyện để để trở thành người có ích cho gia đình và quê hương.

  C. Hoạt động luyện tập

  1. Luyện tập đọc hiểu văn bản:

  (Trang 100 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). a. Cách dùng các cụm từ ” mùa xuân của tôi- mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân của Hà Nội”, ” cái mùa xuân thần thánh của tôi” trong Mùa xuân của tôi (Vũ Bằng) thể hiện rõ nhất cảm xúc gì của nhà văn?

  (Trang 100 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). b. Hoàn thành câu văn sau bằng sự cảm nhận của em từ nội dung của văn bản Mùa xuân của tôi Vũ Bằng.

  Cảnh sắc và không khí của mùa Xuân Hà Nội- mùa xuân đất Bắc hiện lên qua sự quan sát……………. và một…………………. tha thiết nồng nàn. Bên cạnh đó viết về không khí sinh hoạt gia đình trước và sau rằm tháng giêng nhà văn có muốn chia sẻ một điều thầm kín………………

  (Trang 100 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). c) Em thích nhất câu văn hoặc đoạn văn nào trong văn bản Mùa xuân của tôi? Hãy giải với bạn bè theo em thích.

  a. Cách dùng các cụm từ “mùa xuân của tôi- mùa xuân Bắc Việt, mùa xuân của Hà Nội”, ” cái mùa xuân thần thánh của tôi” trong Mùa xuân của tôi (Vũ Bằng) thể hiện cảm xúc vui mừng, tình yêu và nỗi nhớ da diết của tác giả về quê hương.

  b. Cảnh sắc và không khí của Mùa xuân Hà Nội- đất Bắc hiện lên qua sự quan sát tinh tế và một nỗi nhớ tha thiết ,nồng nàn. Bên cạnh đó ,viết về ko khí sinh hoạt gia đình trước và sau rằm tháng Giêng ,nhà văn còn muốn chia sẻ một điều thầm kín mong muốn mọi gia đình sẽ luôn hạnh phúc và đầm ấm bên nhau.

  c. Em thích nhất đoạn: “cùng với mùa xuân trở lại…. yêu thương nữa”. Vì đoạn văn cho thấy sự quan sát tinh tế của nhà văn, sự trẻ trung, tràn đầy sức sống của con người và sự sinh sôi nảy nở của thiên nhiên tươi mới.

  2. Luyện tập sử dụng từ.

  (Trang 101 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). a. Nối cột A và cột B để xác định những lỗi dùng từ từ trong các câu sau:

  Mang theo truyện cổ tôi đi, Nghe trong cuộc sống ……………. tiếng xưa ……… cơn nắng, trắng cơn mưa, Con sông chảy có rặng dừa nghiêng soi. Đời cha ông với đời tôi, Như con sông với………….. đã xa

  a. Nối:

  b. Điền:

  Mang theo truyện cổ tôi đi

  Nghe trong cuộc sống thầm thì tiếng xưa

  Vàng cơn nắng, trắng cơn mưa

  Con sông chảy có rặng dừa nghiêng soi

  Đời cha ông với đời tôi

  Như con sông với chân trời đã xa.

  D. Hoạt động vận dụng

  (Trang 101 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). 1. Em hãy tìm hiểu qua sách, báo, in-tơ-nét, các phương tiện thông tin đại chúng hoặc hỏi người thân về những nét đặc trưng của các mùa nơi quê hương mình đang sống. Ghi chép vào sổ tay cá nhân hoặc viết thành một bài và chia sẻ.

  Quê hương tôi nổi tiếng với nghề làm nón:

  “Muốn ăn cơm trắng cá trê Muốn đội nón tốt thì về làng Chuông”

  Nón làng Chuông giúp người nông dân che nắng che mưa, là vật dụng thân thương của cuộc sống thường nhật. Nón theo bà đi chợ, theo mẹ ra đồng, theo cha đi cày. Nón theo cô dâu về nhà chồng, theo tài tử giai nhân trẩy hội, theo các đấng nam nhi xông pha chiến trận. Nón làng Chuông cũng theo nghệ sĩ lên sân khấu, theo người trí thức đi triển lãm… Nón thay chiếc quạt từ tay bà, tay mẹ đưa con vào giấc ngủ, nón thay chiếc rổ giúp chị, giúp mẹ đựng nắm rau, quả khế, chùm hoa. Nón là đồ chơi của trẻ con khi đợi mẹ làm đồng, đợi cha bắt cá, là vật hữu dụng khi trẻ con chơi bán đồ hàng, chơi bắn trận giả, chơi trồng nụ trồng hoa….Mẹ dùng nón để quạt mát sau những bó lúa vừa gặt, cô dùng nón để quạt bếp nấu cơm, chị dùng nón làm duyên trong những buổi hẹn hò…Chiếc nón từng là kỷ vật thời ấu thơ của bao nhiêu đứa trẻ, là kỉ niệm thời thanh xuân của bao cô gái chàng trai, là kí ức đẹp của bao nhiêu mối tình… Chiếc nón đã góp một phần không nhỏ trong đời sống vật chất và tinh thần của người Việt.

  (Trang 6 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). 2. Vận dụng kiến thức về chuẩn mực của sử dụng từ, hãy viết một bài tâm sự ngắn về nội dung: “Tưởng tượng một ngày nào đó em sẽ xa quê và gửi lại nỗi niềm thương nhớ của em với quê hương”

  Quê hương – Hai tiếng gọi thân thương và da diết. Từ lúc xa quê đến nay, đã hơn 20 năm rồi tôi chưa có dịp trở về thăm nơi tôi đã sinh ra và lớn lên. Cuộc sống bon chen nơi thành thị phồn hoa cứ thế cuốn trôi tôi vào vòng xoáy của công việc. Rất hiếm khi tôi có thời gian rảnh để nghỉ ngơi, nhưng mỗi khi công việc không được suôn sẻ tôi lại bồi hồi và xúc động nhớ tới những năm tháng ấu thơ ở quê nhà. Tôi nhớ bà, nhớ ba, mẹ. Nhớ những ngày cùng bọn trẻ trong thôn đi chăn trâu ngoài đồng. Nhớ những buổi chiều thả diều và tắm mát ven sông. Nhớ hình ảnh bếp lửa với khói rơm bình dị vào mỗi buổi sáng bà nhóm bếp. Chao ôi! Giá như thời gian có thể quay lại những năm tháng tuổi thơ vô tư, hồn nhiên, bình dị ấy tôi sẵn sàng đánh đổi tất cả để được gần gia đình, bạn bè, quê hương tôi. Lòng xúc động, bồi hồi bởi tôi nhớ quê da diết và cũng tự hào về nơi tôi đã sinh ra.

  E. Hoạt động tìm tòi mở rộng

  (Trang 102 Ngữ Văn 7 VNEN tập 1). 1. Sưu tầm một đoạn thơ/ đoạn văn viết về mùa xuân. Ghi lại những suy nghĩ và cảm nhận của em khi đọc đoạn thơ/ đoạn văn đó.

  Mọc giữa dòng sông xanh Một bông hoa tím biếc Ơi con chim chiền chiện Hót chi mà vang trời Từng giọt long lanh rơi Tôi đưa tay tôi hứng

  (Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải)

  Cảm nhận ngắn:

  Mùa xuân luôn là đề tài bất tận của thi ca nhạc họa xưa và nay. Trong kho tàng văn học dân tộc Việt Nam ta đã biết đến “Mùa xuân chín” của Hàn Mạc Tử, “Mùa xuân xanh” của Nguyễn Bính, một “chiều xuân” của Anh Thơ. Và giờ đây ta lại biết thêm “Mùa xuân nho nhỏ” của người con xứ Huế mộng mơ – Thanh Hải. Khổ thơ trên là một bức tranh mùa xuân “thi trung hữu họa”, “thi trung hữu nhạc”, “thi trung hữu tình” hòa quyện với tâm trạng say sưa, ngây ngất của nhà thơ. Bài thơ là tiếng lòng tha thiết yêu mến và gắn bó với đất nước, với cuộc đời, thể hiện ước nguyện chân thành của nhà thơ được cống hiến cho đất nước, góp một “mùa xuân nho nhỏ” của mình vào mùa xuân to lớn của dân tộc. Từ đó mở ra những nghĩ suy về ý nghĩa và giá trị cuộc sống của mỗi cá nhân là sống có ích, sống cống hiến cho cuộc đời chung.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Vnen
 • Soạn Bài Mẹ Tôi Môn Văn Lớp 7 Ngắn Gọn Nhất
 • Soạn Bài Mạch Lạc Trong Văn Bản Sbt Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn Bài: Mạch Lạc Trong Văn Bản (Ngắn Nhất)
 • Mạch Lạc Trong Văn Bản
 • Soạn Văn Lớp 7: Mùa Xuân Của Tôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Ngắn Gọn
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Mùa Xuân Của Tôi
 • Soạn Bài Sống Chết Mặc Bay
 • Soạn Bài Sống Chết Mặc Bay, Ngữ Văn Lớp 7 Trang 83 Sgk
 • Soạn Bài Lớp 7: Sống Chết Mặc Bay
 • Soạn Văn lớp 7: Mùa xuân của tôi

  Soạn bài Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

  Soạn bài Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng

  được VnDoc sưu tầm, hy vọng tài liệu này sẽ giúp quý thầy cô và các em học sinh sẽ có thêm nhiều tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Mời quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo nhằm nâng cao chất lượng dạy và học trong chương trình giáo dục phổ thông. I. VỀ TÁC GIẢ VÀ TÁC PHẨM.

  1. Thể loại: Văn bản Mùa xuân của tôi cũng được viết theo thể tuỳ bút, trong cảm hứng của một người xa quê, nhớ về mùa xuân gợi cảm nơi đất Bắc.

  2. Tác giả

  Vũ Bằng (1913 – 1984) là một nhà văn, nhà báo đã khá nổi tiếng ở Hà Nội từ những năm trước Cách mạng tháng Tám. Sau năm 1954, ông vào Sài Gòn, vừa viết văn, làm báo vừa tham gia hoạt động cách mạng. Dù ở xa nhưng Vũ Bằng luôn nhớ về Hà Nội, về quê hương yêu dấu với biết bao kỉ niệm êm đềm, những ấn tượng sâu sắc không thể phai nhoà. Ông đã viết thiên tuỳ bút rất gợi cảm Tháng giêng mơ về trăng non rét ngọt (in trong tập Thương nhớ mười hai) để thể hiện nỗi nhớ bâng khuâng, da diết và lòng mong mỏi đất nước thống nhất của mình.

  II. KIẾN THỨC CƠ BẢN

  1. Bài tuỳ bút này tái hiện cảnh sắc thiên nhiên và không khí mùa xuân trong tháng giêng ở Hà Nội và miền Bắc qua nỗi nhớ thương da diết của một người con xa quê.

  2. Bài tuỳ bút có thể chia thành ba đoạn:

  – Đoạn 1 (Từ đầu đến “mê luyến mùa xuân”): Những cảm nhận về quy luật tình cảm của con người với mùa xuân.

  – Đoạn 2 (tiếp theo đến “mở hội liên hoan”): Cảm nhận về cảnh sắc, không khí chung của mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc.

  – Đoạn 3 (phần còn lại): Cảnh sắc và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng.

  Ba đoạn liên kết với nhau bằng mạch cảm xúc: Từ những quy luật tình cảm chung của con người đến những cảm nhận riêng về mùa xuân. Cuối cùng là những cảm nhận sâu sắc về tháng giêng. Đây là mạch cảm xúc được phát triển rất tự nhiên, hợp lôgíc.

  3. a) Trong đoạn văn từ “Tôi yêu sông xanh, núi tím” đến “mở hội liên hoan”, cảnh sắc và không khí mùa xuân Hà Nội và miền Bắc đã được gợi tả qua nhiều chi tiết. Trước hết, tác giả đã gợi tả được cái đặc trưng của thời tiết và khí xuân miền Bắc với “mưa rêu rêu, gió lành lạnh”, như từ mùa đông còn vương lại, nhưng lại có cái ấm áp, tràn ngập của khí xuân, hơi xuân. Những âm thanh như tiếng nhạn kêu, tiếng trống chèo, những câu hát huê tình,…hoà quyện trong làn hương ấm áp của nhang trầm, đèn nến, nhất là cái ấm áp toả ra từ không khí gia đình đoàn tụ…Tất cả gợi lên một nét hương sắc không thể nào phai trong tâm hồn của người xa xứ.

  b) Không chỉ miêu tả sức sống của mùa xuân từ bên ngoài, tác giả còn thể hiện được sức sống nổi bật của con người trong mùa xuân bằng những hình ảnh đầy gợi cảm và với những hình ảnh so sánh rất cụ thể: “Ngồi yên không chịu được. Nhựa sống trong người căng lên như máu,…những cặp uyên ương đứng cạnh” và “tim người ta dường như cũng trẻ hơn ra, và đập mạnh hơn trong những ngày đông tháng giá”. Đến như cảm nhận về cái rét thì cũng là: “…cái rét ngọt ngào, chứ không còn tê buốt căm căm nữa”.

  c) Ngôn ngữ của đoạn văn này là những ngôn từ được chắt lọc tinh tế. Những hình ảnh so sánh vừa cụ thể vừa mới lạ, cùng với cách cảm, cách nghĩ sáng tạo, tất cả được kết hợp trong một thứ giọng điệu vừa sôi nổi, vừa thiết tha khiến cho đoạn văn để lại được nhiều ấn tượng và gợi ra nhiều dư ba.

  4. a) Trong đoạn văn còn lại, tác giả tập trung miêu tả những nét riêng của trời đất, thiên nhiên và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng. Đó là thời điểm giao mùa của trời đất, của sự vật, cỏ cây, thời tiết,…Nhiều thứ hoà quyện để tạo nên một sự chuyển giao rất đẹp: “Tết hết mà chưa hết hẳn, … mưa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn”. Cảnh ấy khiến lòng người cũng đồng điệu theo.

  b) Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí ấy, có thể khẳng định: Chính tình yêu và nỗi nhớ da diết đến cháy bỏng đã làm thức dậy bao nỗi niềm trong tâm hồn tác giả, khiến cho ngòi bút của nhà văn trở nên tinh tế và nhạy cảm hơn.

  5.* Trong nỗi nhớ da diết của một người con xứ Bắc xa quê, tác giả đã tái hiện lại cảnh mùa xuân Bắc Việt với những ấn tượng êm đềm, dịu ngọt, những cảm nhận tinh tế mà chỉ có những người yêu tha thiết quê hương mới có được. Cảnh mùa xuân trên đất Bắc là cả một cuộc giao hoà của trời đất, của lòng người, của sức sống và tình yêu.

  III. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG 1. Cách đọc

  Cần chú ý sự khác nhau về giọng điệu của ba bài tuỳ bút. Thạch Lam miêu tả cốm – một thức quà rất quen thuộc với người Việt Nam, ông chỉ muốn qua cốm gợi lên những tiếng lòng đồng điệu về tình yêu, niềm tự hào về một vẻ đẹp riêng của đất nước. Minh Hương miêu tả Sài Gòn với những cảm nhận rất riêng, Vũ Bằng lại viết về mùa xuân đất Bắc trong nỗi nhớ thương da diết. Trong tâm trạng ấy, câu văn của Vũ Bằng dường như chất chứa nhiều tâm sự hơn.

  Có khi những câu văn theo mạch cảm xúc bất ra bất ngờ, không theo quy tắc thông thường: “Tự nhiên như thế: Ai cũng chuộng mùa xuân”.

  Có khi tác giả tự chất vấn mình, rồi lại để cho dòng cảm xúc tuôn chảy miên man: “Ai bảo được non đừng thương nước, bướm đừng thương hoa, trăng đừng thương gió; ai cấm được trai thương gái, ai cấm được mẹ yêu con…”.

  Có khi tiếng kêu bật ra khi dòng cảm xúc không kìm nén lại được: “Đẹp quá đi, mùa xuân ơi – mùa xuân của Hà Nội thân yêu…”.

  Khi đọc cần bám sát mạch của từng câu văn, đoạn văn để chọn giọng đọc cho phù hợp.

  2. Sưu tầm một số đoạn văn, câu thơ hay về mùa xuân.

  Tham khảo đoạn thơ sau:

  Mọc giữa dòng sông xanh Một bông hoa tím biếc Ơi! Con chim chiền chiện Hót chi mà vang trời Từng giọt long lanh rơi Tôi đưa tay tôi hứng Mùa xuân người cầm súng Lộc giắt đầy quanh lưng Mùa xuân người ra đồng Lộc trải dài nương mạ Tất cả như hối hả Tất cả như xôn xao…

  (Thanh Hải, Mùa xuân nho nhỏ)

  3. Lựa chọn một mùa mà mình thích nhất. Hãy phát biểu cảm nghĩ của em về mùa ấy (chú ý biểu cảm về những nét đặc trưng của mùa, như: Thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, sự vật, con người,…).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Mùa Xuân Của Tôi Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 7 Bài Mùa Xuân Của Tôi Ngắn Nhất
 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Mẹ Tôi Của Ét
 • Soạn Bài Mạch Lạc Trong Văn Bản Trang 31 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Bài 15. Mùa Xuân Của Tôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài: Mùa Xuân Của Tôi (Ngắn Nhất)
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn Văn Bài: Mùa Xuân Của Tôi
 • Để Học Tốt Ngữ Văn Lớp 6 Tập 2
 • Soạn Văn 6 Ngắn Nhất Bài: Mưa
 • TRƯỜNG THCS BÌNH MỸ

  NGỮ VĂN 7

  GIÁO VIÊN : PHAN TẤN QUAN

  KIỂM TRA BÀI CŨ

  – Nêu vài nét về tác giả Thạch Lam.

  – Nêu ý nghĩa văn bản Một thứ quà

  của lúa non : cốm.

  Bài 15

  MÙA XUÂN

  CỦA TÔI

  Vũ Bằng

  I/ Tìm hiểu chung :

  1/ Tác giả :

  Vũ Bằng ( 1913 -1984 ), tên thật Vũ Đăng Bằng, quê ở Hà Nội. Ông là nhà văn, nhà báo nổi tiếng được Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2007.

  2/ Tác phẩm :

  Bài này trích từ tùy bút Tháng giêng mơ về trăng non rét ngọt của tập tùy bút – bút kí Thương nhớ mười hai.

  3/ Thể loại : Tùy bút

  :

  II/ Đọc – Hiểu văn bản :

  Tìm bố cục bài văn ?

  1/ Bố cục bài văn :

  – Đầu … mùa xuân : Tình cảm con người với mùa xuân là qui luật tất yếu.

  – Tiếp … liên hoan : Cảnh sắc và không khí mùa xuân ở đất trời và lòng người.

  – Phần còn lại : Cảnh sắc riêng của đất trời mùa xuân từ sau 15/1 ở miền Bắc.

  :

  Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội được tác giả

  miêu tả qua các chi tiết nào ?

  … mưa riêu riêu, gió lành lạnh.

  2/ Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội được tác giả miêu tả qua các chi tiết :

  Thời tiết : mưa riêu riêu, gió lành lạnh.

  có tiếng nhạn kêu trong đêm xanh

  , có tiếng trống chèo vọng từ xa

  có câu hát huê tình của cô gái đẹp

  2/ Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội được tác giả miêu tả qua các chi tiết :

  Thời tiết : mưa riêu riêu, gió lành lạnh.

  Âm thanh : có tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, có tiếng trống chèo vọng từ xa, có câu hát huê tình của cô gái đẹp .

  2/ Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội được tác giả miêu tả qua các chi tiết :

  Thời tiết : mưa riêu riêu, gió lành lạnh.

  Âm thanh : có tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, có tiếng trống chèo vọng từ xa, có câu hát huê tình của cô gái đẹp …

  Khung cảnh gia đình : bàn thờ, đèn nến, nhang trầm … và tình cảm yêu thương gia đình thắm thiết.

  :

  Sức sống mùa xuân trong thiên nhiên và con người được tác giả thể hiện bằng nhiều hình

  ảnh gợi cảm và so sánh nào ?

  Sức sống mùa xuân trong thiên nhiên và con người được tác giả thể hiện bằng nhiều hình ảnh gợi cảm và so sánh cụ thể : Nhựa sống ở trong người … đứng cạnh.

  Giọng điệu vừa sôi nổi vừa tha thiết góp phần tạo nên sức truyền cảm cho đoạn văn.

  :

  Cảnh sắc riêng của đất trời mùa xuân từ sau 15/1 ở miền Bắc được tác giả miêu tả qua các chi tiết nào ?

  đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong

  3/ Cảnh sắc riêng của đất trời mùa xuân từ sau 15/1 ở miền Bắc được tác giả miêu tả qua các chi tiết như :

  Tết hết mà chưa hết hẳn, đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong.

  Cỏ không mướt xanh nhưng nức một mùi hương man mác.

  3/ Cảnh sắc riêng của đất trời mùa xuân từ sau 15/1 ở miền Bắc được tác giả miêu tả qua các chi tiết như :

  Tết hết mà chưa hết hẳn, đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong.

  Cỏ không mướt xanh nhưng nức một mùi hương man mác.

  Trời đã hết nồm, mưa xuân thay thế cho mưa phùn.

  3/ Cảnh sắc riêng của đất trời mùa xuân từ sau 15/1 ở miền Bắc được tác giả miêu tả qua các chi tiết như :

  Tết hết mà chưa hết hẳn, đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong.

  Cỏ không mướt xanh nhưng nức một mùi hương man mác.

  Trời đã hết nồm, mưa xuân thay thế cho mưa phùn.

  3/ Cảnh sắc riêng của đất trời mùa xuân từ sau 15/1 ở miền Bắc được tác giả miêu tả qua các chi tiết như :

  Tết hết mà chưa hết hẳn, đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong.

  Cỏ không mướt xanh nhưng nức một mùi hương man mác.

  Trời đã hết nồm, mưa xuân thay thế cho mưa phùn.

  Con người trở về với bữa cơm giản dị.

  Các trò vui ngày Tết cũng tạm thời kết thúc.

  4/ Ý nghĩa văn bản :

  – Văn bản đem đến cho người đọc cảm nhận về vẻ đẹp của mùa xuân trên quê hương miền Bắc hiện lên trong nỗi nhớ của người con xa quê.

  – Văn bản thể hiện sự gắn bó máu thịt giữa con người với quê hương xứ sở – một biểu hiện cụ thể của tình yêu đất nước.

  III/ Tổng kết : GN/ 178

  IV/ Luyện tập : Theo SGK

  CỦNG CỐ

  Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội được tác giả miêu tả qua các chi tiết nào ?

  Cảnh sắc riêng của đất trời mùa xuân từ sau 15/1 ở miền Bắc được tác giả miêu tả ra sao ?

  DẶN DÒ

  – Ghi lại những câu văn mà em cho là hay nhất trong văn bản.

  – Nhận xét về việc lựa chọn, sử dụng ngôn ngữ trong văn bản.

  – Sọan bài : Sài Gòn tôi yêu

  Xem, trả lời các câu hỏi SGK/171

  XIN CHÀO TẠM BIỆT

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Bài Mùa Xuân Của Tôi
 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi (Chi Tiết)
 • Soạn Văn 7 Vnen Bài 15: Mùa Xuân Của Tôi
 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Vnen
 • Soạn Bài Mẹ Tôi Môn Văn Lớp 7 Ngắn Gọn Nhất
 • Bài Soạn Lớp 7: Mùa Xuân Của Tôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Của Vũ Bằng Lớp 7.
 • Soạn Bài Mưa (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Mưa Của Trần Đăng Khoa
 • Soạn Bài Mưa Của Trần Đăng Khoa, Ngữ Văn Lớp 6
 • Soạn Bài Mưa Trang 78 Văn 6
 • 2. Tác phẩm

  Trả lời:

  Bài tuỳ bút này tái hiện cảnh sắc thiên nhiên và không khí mùa xuân trong tháng giêng ở Hà Nội và miền Bắc qua nỗi nhớ thương da diết của một người con xa quê. Khi viết tác phẩm này, tác giả đang sống ở miền Nam, vì điều kiện công tác phải xa Hà Nội, xa miền Bắc.

  Trả lời:

  Bài tuỳ bút có thể chia thành ba đoạn:

  • Đoạn 1 (Từ đầu đến “mê luyến mùa xuân”): Những cảm nhận về quy luật tình cảm của con người với mùa xuân. Tình cảm của con người với mùa xuân là một điều tất nhiên.
  • Đoạn 2 (tiếp theo đến “mở hội liên hoan”): Cảm nhận về cảnh sắc, không khí và cảnh sắc của mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc.
  • Đoạn 3 (phần còn lại): Cảnh sắc và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng.

  Ba đoạn liên kết với nhau bằng mạch cảm xúc và hồi tưởng của tác giả: từ những quy luật tình cảm chung của con người đến những cảm nhận về mùa xuân. Cuối cùng là những cảm nhận sâu sắc về tháng giêng.

  Đọc lại đoạn văn “tôi yêu sông xanh, núi tím” đến “mở hội liên hoan” và cho biết:

  a. Cảnh sắc của mùa xuân Hà Nội và miền Bắc được gợi tả như thế nào, qua những chi tiết nào?

  b. Mùa xuân đã khơi dậy sức sống trong thiên nhiên và con người như thế nào? Những tình cảm gì trỗi dậy mạnh mẽ trong lòng tác giả khi mùa xuân đến?

  c. Em có nhận xét gì về giọng điệu và ngôn ngữ của đoạn văn này?

  Trả lời:

  a. Cảnh sắc của mùa xuân Hà Nội và miền Bắc được gợi tả qua những chi tiết:

  • Tác giả đã gợi tả được cái đặc trưng của thời tiết và khí xuân miền Bắc với “mưa rêu rêu, gió lành lạnh”.
  • Những âm thanh quen thuộc: tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, tiếng trống chèo, những câu hát huê tình.
  • Không khí của mùa xuân nồng ấm trong khung cảnh gia đình, đầm ấm đoàn tụ với bàn thờ tố tiên, đèn nến, hương trầm và tình cảm gia đình đầm ấm yêu thương.
  • Những hình ảnh, âm thanh được lựa chọn đặc sắc đã gợi lên một mùa xuân không thể nào phai trong tâm hồn của người xa xứ.

  b. Khi mùa xuân đến, muôn loài đều căng tràn nhựa sống. Đó là sức sống mãnh liệt của thiên nhiên (máu căng lên trong lộc nai, mầm non của cây cối…). Sức sống của con người (nhựa sống trong người căng lên, tươi trẻ hơn, thêm khao khát yêu thương).Qua đó ta thấy được một mùa xuân trong đôi mắt quan sát của tác giả vô cùng trẻ trung, đằm thắm.

  c. Ngôn ngữ miêu tả tinh tế, thiên về gợi cảm, giọng điệu da diết, tràn đầy cảm xúc đã miêu tả một hình ảnh mùa xuân tràn đầy sức sống.

  a. Không khí và cảnh sắc thiên nhiên từ sau ngày rằm tháng giêng qua sự miêu tả của tác giả.

  b. Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí ấy, tác giả đã thể hiện sự tinh tế, nhạy cảm trước thiên nhiên như thế nào?

  c. Em có nhận xét gì về giọng điệu và ngôn ngữ của đoạn văn này.

  Trả lời:

  a.

  • Không khí và cảnh sắc thiên nhiên từ sau ngày rằm tháng giêng qua sự miêu tả của tác giả là: đào hơi phai nhưng nhụy còn phong, mưa xuân thay thế cho mưa phùn; bầu trời xanh tươi sáng sủa; trên giàn hoa lí ong đi kiếm nhị hoa;
  • Không khí sinh hoạt: con người quay trở về với bữa cơm giản dị của cà om với thịt thăn; cánh màn điều ở bàn thờ hạ xuống, cuộc sống thường nhật đã trở lại…
  • Con người trở về với cuộc sống thường nhật, thiên nhiên dù đã có chút thay đổi nhưng vẫn rất đẹp, làm say đắm lòng người.

  b. Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí ấy đã thể hiện tác giả là một người am tường những phong tuc tập quán, những nét văn hóa trong tâm hồn người xứ Bắc. Đồng thời thể hiện sự quan sát tinh tế những thay đổi của thiên nhiên.

  c. Về giọng điệu và ngôn ngữ:

  • Ngôn ngữ sử dụng linh hoạt, luôn vận động, so sánh chuẩn sác, giàu màu sắc, liên tưởng phong phú khoáng đạt.
  • Vũ Bằng đã vẽ ra một bức tranh thiên nhiên trời đất không mang dáng vẻ lộng lẫy nhưng lại có một hương sắc riêng vừa man mác, vừa sâu lắng, nhịp sống đang hồi sinh, cây cỏ đâm hoa kết trái, cuộc sống đời thường đã trở lại.

  Trả lời:

  Với sự quan sát tinh tế, chắt lọc những hình ảnh đặc sắc, Vũ Bằng đã tái hiện một mùa xuân đặc trưng xứ Bắc. Ở đó có vẻ đẹp của thiên nhiên căng tràn nhựa sống, có niềm vui của con người trong không khí nô nức đón xuân về, đoàn tụ gia đình ấm áp. Đó là những nỗi nhớ niềm thương với những đứa con xa quê trong ngày xuân sang.

  Trả lời:

  (Mưa xuân – Nguyễn Bính)

  Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay

  Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy

  Hội chèo làng Ðặng đi ngang ngõ

  Mẹ bảo: “Thôn Ðoài hát tối nay”

  Lòng thấy giăng tơ một mối tình

  Em ngừng thoi lại giữa tay xinh

  Hình như hai má em bừng đỏ

  Có lẽ là em nghĩ đến anh

  (Mùa xuân – mùa hè – Trần Đăng Khoa)

  Mùa xuân hoa nở đẹp tươi

  Bướm con bướm mẹ ra chơi hoa hồng

  Bướm mẹ hút mật đầu bông

  Bướm con đùa với nụ hồng đỏ hoe

  Trả lời:

  Thiên nhiên với bốn mùa luân chuyển trong một năm, cảnh vật như khoác lên mình những tấm áo nhiều sắc màu. Nếu mùa hạ là màu xanh tươi của cỏ cây, mùa thu là màu vàng của sắc lá trải ngập khắp con đường, mùa đông là cái lạnh của gió heo may ùa về thì mùa xuân là mùa của thiên nhiên như bừng tỉnh giấc sau một giấc ngủ đông dài. Xuân sang, những mầm lá non trỗi dậy trên những cành cây khẳng khiu. Tiếng chim non ríu rít gọi đàn, gọi hơi ấm mùa xuân về với muôn loài. Phiên chợ ngày tết như đông đúc hơn, các bà các chị với những gánh hàng hoa rực rỡ sắc màu, những cuộc lá dong được chau chuốt cẩn thận để làm ra những chiếc bánh chưng thắm đượm sắc xanh dâng lên bàn thờ tổ tiên. Ở góc chợ là ông đồ lặng lẽ bên tờ giấy đỏ với những nét chữ tài hoa viết lên những điều cầu chúc may mắn cho người xin chữ. Xuân trong tôi là vậy, náo nức đến lạ thường. Sau này dù có đi xa, mùa xuân trong tôi vẫn tràn ngập sắc hoa với những ngày cả gia đình đoàn tụ, ấm ấp yêu thương bên mâm cơm ngày tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Mạch Lạc Trong Văn Bản Lớp 7 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Phần Đọc Hiểu Văn Bản (Sgk Trang 139
 • Đọc Hiểu Văn Bản: Mẹ Tôi
 • Cảm Nghĩ Về Bài Văn Mẹ Tôi Lớp 7 Hay Nhất
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Sbt Ngữ Văn 7 Tập 1 Trang 5: Em Thấy Người Mẹ Trong Bài Văn Là Người Mẹ Như Thế Nào
 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Ngữ Văn Lớp 7

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Ngữ Văn Lớp 6: Lao Xao
 • Soạn Bài Lao Xao (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Lớp 6: Lao Xao Soạn Bài Môn Ngữ Văn Lớp 6 Học Kì Ii
 • Soạn Bài Lớp 6: Lao Xao Soạn Bài Môn Ngữ Văn
 • Soạn Bài Lớp 6: Lao Xao
 • – Tên thật của ông là Vũ Đăng Bằng (1913 – 1984).

  – Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội.

  – Vũ Bằng được coi là nhà văn nhà báo nổi tiếng của nền văn học Việt Nam.

  – Ông được tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2007.

  – Hoàn cảnh sáng tác của bài Mùa Xuân Của Tôi: Tác phẩm này được viết khi cuộc chiến tranh chống Mỹ đang diễn ra vô cùng ác liệt, mà trong khi đó nhà văn phải sống ở trong vùng kiểm soát của bọn giặc cho nên phải rời xa quê hương đến miền đất mới. Chính nỗi nhớ gia đình, quê hương không biết bày tỏ cùng ai, cho nên tác giả đã gửi gắm nó qua những rang giấy nhỏ, viết lên một bài văn vô cùng cảm xúc này.

  – Xuất xứ của tác phẩm: Tác phẩm được rút ra từ tập mơ về trăng non rét ngọt, tháng giêng, tháng hai của tập tùy bút, bút kí tháng mười hai.

  * Phần 1: Từ đoạn đầu đến chỗ mùa xuân: Tình cảm của con người đối với mùa xuân là quy luật tất yếu.

  * Phần 2: Tiếp đến đoạn liên hoan: Mùa xuân trong lòng người và mùa xuân thiên nhiên.

  * Phần 3: Đoạn còn lại: Toàn bộ cảnh sắc của đất trời miền Bắc Bộ từ ngày 15/1 trở đi.

  – Tác giả Vũ Bằng đã thể hiện tình cảm rất tự nhiên của con người dành cho mùa xuân là một tình cảm có quy luật tất yếu được thể hiện qua các cụm từ ngữ “trìu mến”, “tự nhiên thế”, ” chuộng”, “không có gì lạ hết”, ” mê luyến mùa xuân”.

  – Không hẳn như vậy mà tác giả còn dùng điệp ngữ rất nhiều lần từ ” ai cấm” với những mối quan hệ giữa trai – gái, mẹ – con, hoa – bướm… Để thể hiện cho sự yêu thương mùa xuân của con người là vô cùng tự nhiên và có quy luật rõ dàng.

  – Tình cảm mà đã được nhắc đến ở bên trên đều là tình cảm vô cùng tự nhiên không một ai có thể chống lại và tác giả cũng rất khôn khéo khi dùng chính những tình cảm ấy để nói đến tình yêu thương mùa xuân của con người.

  – Cảnh sắc mùa xuân thiên nhiên:

  * Về khí hậu và thời tiết: Gió lành lạnh, mưa riêu riêu, cái rét ngọt ngào.

  * Về không khí: Tiếng trống trèo, tiếng nhạn kêu, khung cảnh gia đình đầm ấm, tiếng hát huê tình của người con gái đẹp.

  – Cảnh sắc mùa xuân ở trong lòng người.

  * Nhựa sống ở trong con người căng phồng lên như máu căng lên trong lộc của loài nai, như chồi non của cây cối.

  * Tim con người dường như đập mạnh hơn và trẻ hơn.

  * Y như chăng những con vật…anh cũng thèm khát yêu thương thực sự.

  * Trong lòng cảm thấy như một loài hoa mới nở.

  * Đào hơi phai nhưng nhụy thì vẫn còn phong.

  * Cỏ thì không mướt xanh nhưng lại nức mùi hương man mác.

  * Trời thì hết nồm, mưa xuân thì thay thế cho mưa phùn.

  * Bầu trời từ đục trở nên trong sáng, hồng hồng như những con ve khi vừa mới lột xác.

  * Trở về với bữa cơm giản dị nhưng vô cùng ấm áp tình cảm của gia đình.

  * Các trò vui của ngày tết, ngày xuân cũng kết thúc.

  Tác phẩm đã để lại cho chúng ta rất nhiều những cảm xúc đầy yêu thương về một mùa xuân ngập tràn những màu sắc. Con người trong lòng luôn cảm thấy yêu thương mùa xuân và luôn khát khảo để Bắc Nam thống nhất về chung một nhà để hòa bình sẽ mang lại những mùa xuân thật sự bình yên hơn tình cảm đất nước như bây giờ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Xưng Hô Trong Hội Thoại Lớp 9
 • Soạn Bài: Xưng Hô Trong Hội Thoại Trong Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 9
 • Soạn Bài Xưng Hô Trong Hội Thoại (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Xưng Hô Trong Hội Thoại (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Xin Lập Khoa Luật Của Nguyễn Trường Tộ
 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Ngữ Văn 7

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Văn Mùa Xuân Của Tôi
 • Thuyết Minh Về Văn Miếu Trấn Biên
 • Vẻ Đẹp Văn Miếu Trấn Biên
 • Hãy Viết Một Bài Văn Thuyết Minh Về Danh Lam Thắng Cảnh: Văn Miếu Trấn Biên Giúp Mik Vs Ngày Mai Kt R. Hứa Sẽ Vote 5* Câu Hỏi 771098
 • Thuyết Minh Về Văn Miếu Trấn Biên Ở Đồng Nai: Dàn Ý & Bài Mẫu
 • Mùa Xuân Của Tôi là một bài văn hay nằm trong chương trình Ngữ văn lớp 7, tập 1. Việc học bài sẽ rất khó nếu như học sinh chúng ta không đọc bài, soạn bài trước khi đến lớp. Thấu hiểu được điều này thì Giải Văn cũng đã hệ thống hóa câu hỏi, câu trả lời cho các em học sinh trong bài soạn ngày hôm nay.

  Soạn bài: Mùa xuân của tôi

  Bố cục bài Mùa xuân của tôi

  – Phần 1 (Từ đầu … mê luyến tâm hồn): Đó cũng chính là những cảm nhận về quy luật tình cảm con người.

  – Phần 2 (tiếp … mở hội liên hoan): Miêu tả được những cảnh sắc, không khí mùa xuân Hà Nội.

  – Phần 3 (còn lại): Miêu tả được cảnh sắc, không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng đẹp đẽ.

  Câu 1 (Sách giáo khoa trang 177 Ngữ Văn 7 Tập 1): Bài văn viết về cảnh sắc và không khí mùa xuân ở đâu? Hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả khi viết bài này?

  Bài văn “Mùa xuân của tôi” đã viết về cảnh sắc, không khí mùa xuân ở miền Bắc (Hà Nội). Tác phẩm cũng đã được viết khi tác giả ở Sài Gòn trước 1975 trong sự kiểm soát của Mĩ ngụy và nó cũng miêu tả được tâm trạng nhớ thương da diết.

  Câu 2 (Sách giao khoa trang 177 Ngữ Văn 7 Tập 1): Bài văn có thế chia thành mấy đoạn? Nêu nội dung chính của mỗi đoạn và sự liên kết giữa các đoạn.

  Chúng ta nhận thấy được bố cục bài văn được chia như ở trên và các đoạn được liên kết với nhau bằng mạch cảm xúc chặt chẽ, liên kết với nhau.

  Câu 3 (Sách giáo khoa trang 177 Ngữ Văn 7 Tập 1): Đọc lại đoạn văn “tôi yêu sông xanh, núi tím” đến “mở hội liên hoan” và cho biết:

  a- Cảnh sắc của mùa xuân Hà Nội và miền Bắc được gợi tả như thê nào, qua những chi tiết nào?

  b- Mùa xuân đã khơi dậy sức sống trong thiên nhiên và con người như thế nào? Những tình cảm gì trỗi dậy mạnh mẽ trong lòng tác giả khi mùa xuân đến?

  c- Em có nhận xét gì về giọng điệu và ngôn ngữ của đoạn văn này?

  a. Thông qua đoạn văn chúng ta có thể nhận thấy được chính cảnh sắc mùa xuân Hà Nội và miền Bắc được gợi tả: Hình ảnh cảnh sắc đất trời (sông xanh núi tím, mưa riêu, gió, đường không lầy lội, hay đó còn có cả những tiếng nhạn trong đêm, tiếng trống chèo, tiếng hát huê tình đằm thắm). Hơn hết ở đó có cả con người (nghi lễ đón xuân, có cả không khí gia đình êm đềm, ấm áp).

  b. Khi mùa xuân khơi gợi sức sống thiên nhiên và con người: Chính thời tiết, khí hậu đặc trưng, âm than rồi cả những nhang trầm, đèn nến, gia đình. Khi mùa xuân đến, trong lòng tác giả lúc này đây cũng đã trỗi dậy sức sống mới đó chính là “nhựa sống trong người căng lên như…” và hơn hết ta nhận thấy được “tim người ta như cũng trẻ hơn ra, và đập mạnh hơn trong những ngày đông tháng giá”. Mọi thứ đều thay đổi cho đến cả những suy nghĩ cũng tích cực hơn “cái rét ngọt ngào”.

  c. Tiếp đến chính là cái giọng điệu trữ tình vừa sôi nổi vừa tha thiết, ngôn ngữ thiên về gợi cảm thật đẹp đẽ.

  Câu 4 (Sách giáo khoa trang 177 Ngữ Văn 7 Tập 1):Đọc từ đoạn văn “Đẹp quá đi” đến hết và tìm hiểu:

  a- Không khí và cảnh sắc thiên nhiên từ sau ngày rằm tháng giêng qua sự miêu tả của tác giả.

  b- Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí ấy, tác giả đã thể hiện sự tinh tế, nhạy cảm trước thiên nhiên như thế nào?

  a. Về không khí, cảnh sắc thiên nhiên sau ngày rằm tháng giêng hiện lên thật đẹp:

  – Khi Tết hết mà chưa hết hẳn, hình ảnh đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong.

  – Cây cỏ lúc này đây không mướt xanh nhưng nức một mùi hương man mác.

  – Khi trời hết nồm, mưa xuân cũng đã lại thay thế mưa phùn.

  – Hình ảnh con người trở về bữa cơm giản dị thật vui biết bao nhiêu.

  – Không chỉ dừng lại ở đó thì các trò vui ngày tết tạm kết thúc nhường chỗ cho cuộc sống thường nhật tiếp diễn.

  b. Chúng ta nhận thấy được thông qua việc tái hiện cảnh sắc, không khí thiên nhiên thì đã cho thấy tác giả vô cùng tinh tế, vô cùng nhạy cảm, rất am hiểu phong tục tập quán người Việt và rất yêu thiên nhiên nữa.

  Soạn bài Mùa Xuân Của Tôi Ngữ Văn 7 Câu 5* (Sách giáo khoa trang 178 Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Có lẽ rằng cũng chính cảnh sắc mùa xuân miền Bắc qua ngòi bút Vũ Bằng thật đẹp. Đồng thời ở đây cũng chính là một sự giao hòa đất trời, xuân xây mộng ước mơ, đầy sức sống luôn luôn đằm thắm yêu thương, đoàn tụ sum vầy, đậm bản sắc dân tộc Việt.

  Câu 1 (Sách giáo khoa trang 178 Ngữ Văn 7 Tập 1): Nêu cảm nhận của em về cảnh sắc mùa xuân qua ngòi bút tài hoa và tinh tế của tác giả.

  Chỉ ra một số đoạn văn, câu thơ hay về mùa xuân sau đây:

  – Mùa xuân người cầm súng Lộc giắt đầy trên lưng Mùa xuân người ra đồng Lộc trải dài nương mạ.

  ( Mùa xuân nho nhỏ – Thanh Hải)

  – Xuân đương tới, nghĩa là xuân đương qua Xuân còn non, nghĩa là xuân sẽ già

  ( Vội vàng – Xuân Diệu)

  Câu 2 (Sách giáo khoa trang 178 Ngữ Văn 7 Tập 1): Viết một đoạn văn diễn tả cảm xúc của em về một mùa trong năm ở quê hương hay nơi mình đang sống.

  Trong trời đất thì mỗi mùa lại mang được một vẻ đẹp riêng vốn có của nó. Nếu như mùa đông mang cái lạnh cắt da cắt thịt, mùa xuân cây cối đâm chồi nảy lộ. Hay còn mùa hè thì cảnh sắc cây cối xanh um, những chùm quả chín mọng thì mùa thu lại mang được một vẻ đẹp trữ tình. Cảnh vật mùa thu như được nhuốm màu vàng của lá, không khí thì mát mẻ có lúc lại se se lạnh. Cảnh thu khiến cho con người ta phải suy ngẫm về cuộc đời, là một khoảng lặng để con người ta nhìn nhận và nhận ra được mình cần phải làm gì. Mùa thu thật đẹp và cũng thật ý nghĩa!

  Chúc các em học tốt!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bài Văn Mẫu Tả Người Bạn Thân Nhất Của Em Hay Nhất
 • Soạn Bài Lập Dàn Ý Cho Bài Văn Tự Sự Kết Hợp Với Miêu Tả Và Biểu Cảm Lớp 8 Hay Đầy Đủ Nhất
 • Top 6 Bài Soạn “luyện Tập Đưa Các Yếu Tố Tự Sự Và Miêu Tả Vào Bài Văn Nghị Luận” Lớp 8 Hay Nhất 2022
 • Soạn Bài Lớp 8: Luyện Tập Đưa Các Yếu Tố Tự Sự Và Miêu Tả Vào Bài Văn Nghị Luận
 • Bài Văn Tả Mẹ Hay Nhất Thế Giới Của Văn Miêu Tả Về Mẹ
 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Của Vũ Bằng Lớp 7.

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Mưa (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Mưa Của Trần Đăng Khoa
 • Soạn Bài Mưa Của Trần Đăng Khoa, Ngữ Văn Lớp 6
 • Soạn Bài Mưa Trang 78 Văn 6
 • Soạn Bài Ngữ Văn Lớp 6: Mưa
 • Soan bai Mua xuan cua toi – Soạn bài Mùa xuân của tôi của Vũ Bằng lớp 7. Câu 1 : Bài văn viết về cảnh sắc và không khí mùa xuân ở Hà Nội. Hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả khi viết bài văn này : Tác giả viết bài này lúc xa quê hương ở miền Nam năm 1975 do bị đế quốc Mỹ đàn áp. Đây là tâm trạng của một con người ở phương xa nhớ về quê hương. Câu 2 : Đoạn văn được chia làm 3 phần : – Phần 1 : Từ đầu đến ”mê luyến mùa xuân” : say …

  Câu 1 :

  Bài văn viết về cảnh sắc và không khí mùa xuân ở Hà Nội.

  Hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả khi viết bài văn này : Tác giả viết bài này lúc xa quê hương ở miền Nam năm 1975 do bị đế quốc Mỹ đàn áp. Đây là tâm trạng của một con người ở phương xa nhớ về quê hương.

  Câu 2 :

  Đoạn văn được chia làm 3 phần :

  – Phần 1 : Từ đầu đến ”mê luyến mùa xuân” : say mê vẻ đẹp của mùa xuân là một điều tự nhiên.

  – Phần 2 : Từ ” Tôi yêu sông xanh” đến ” mở hội liên hoan” : không khí của mùa xuân Hà Nội.

  – Phần 3 : Còn lại : Mùa xuân sau ngày rằm tháng riêng.

  Mạch liên kết giữa các đoạn chặt chẽ theo dòng cảm xúc hồi tưởng của tác giả.

  Câu 3 :

  a, Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội và miền Bắc được gợi tả qua qua các chi tiết :

  – Cảnh sắc đất trời :

  Màu sông xanh, núi tím đắm say mộng ước.

  Là một mùa xuân có mưa riêu riêu, gió lành lạnh, có tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, có tiếng trống trèo vọng lại từ những thôn xóm xa xa, có tiếng hát huê tình của cô gái đẹp như thơ mộng.

  – Cảnh con người :

  Nhang trầm, đèn nến, và nhất là bầu không khí gia đình đoàn tụ êm đềm, trên kính dưới nhường, trước những bàn thờ Phật, bàn thờ Thánh, bàn thờ tổ tiên làm cho lòng anh ấm lạ ấm lùng, tuy miệng chẳng nói ra nhưng trong lòng thì cảm như có không biết bao nhiêu là hoa mới nở, bướm ra ràng mở hội liên hoan.

  b, Mùa xuân đến đã khơi dạy sức sống cho thiên nhiên và con người :

  – Máu căng lên trong nộc của loài nai, như mầm non của cây cối,nằm im mãi không chịu được, phải trồi ra thành những cái lá nhỏ li ti giơ tay vẫy những cặp uyên ương đứng cạnh.

  – Những con vật nằm thu hình một nơi trốn rét thấy nắng ấm trở về thì lại bò ra để nhảy nhót kiếm ăn.

  – Cùng với mùa xuân trở lại, tim người ta dường như cũng trẻ hơn ra, và cũng đập mạnh hơn trong những ngày đông tháng giá.

  – Ra ngoài trời, thấy ai cũng muốn yêu thương, về đến nhà lại càng thấy yêu thương nữa.

  Những tình cảm trỗi dạy trong lòng tác giả khi mùa xuân đến : Mở cửa ra ngoài thấy thú giang hồ êm ái như nhung, mùa xuân của thương yêu đằm thắm.

  c, Đoạn văn có ngôn ngữ thiên về gợi cảm, không miêu tả cụ thể, chi tiết mà thể linh hồn và sức sống của mùa xuân. Về giọng điệu trữ tình da diết như cái sức sống bất diệt của mùa xuân.

  Câu 4 :

  a, Không khí và cảnh sắc thiên nhiên sau rằm tháng riêng :

  Tết hết mà chưa hết hẳn, đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong, cỏ không mướt xanh như cuối đông, đầu giêng, nhưng trái lại, lại một mùi hương man mác.

  Trờ đã hết nồm, mưa xuân bắt đầu thay thế cho mưa phùn, không còn làm cho nền trời đục như màu pha lê mờ.

  Những vệt xanh tươi hiện trên bầu trời.

  Trên giàn hoa lí vài con ong siêng năng đã bay đi kiếm nhị hoa.

  Bầu trời hiện nên những nàn sóng hồng hồng.

  Người ta bắt đầu trở về bữa cơm giản dị.

  Cánh màn điều treo ở đầu bàn thờ ông vải đã hạ xuống.

  Tết tạm thời kết thúc để nhường chỗ cho cuộc sống êm đềm thường nhật.

  b, Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí ấy tác giả đã bộc lộ sự tinh tế, nhạy cảm, một ngòi bút tài hoa đằm thắm. Không những vậy tác giả là một con người rất am hiểu phong tục tập quán của người Việt và rất mực yêu thiên nhiên.

  Câu 5 :

  Cảnh sắc mùa xuân ở miền Bắc qua ngòi bút tài hoa, tinh tế của tác giả :

  – Một mùa xuân tràn đầy mơ ước.

  – Một mùa xuân tràn đầy sự sống.

  – Mùa xuân đằm thắm tình yêu thương

  – Một mùa xuân xum vầy.

  – Mùa xuân đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Soạn Lớp 7: Mùa Xuân Của Tôi
 • Soạn Bài Mạch Lạc Trong Văn Bản Lớp 7 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Phần Đọc Hiểu Văn Bản (Sgk Trang 139
 • Đọc Hiểu Văn Bản: Mẹ Tôi
 • Cảm Nghĩ Về Bài Văn Mẹ Tôi Lớp 7 Hay Nhất
 • Soạn Văn Bài: Mùa Xuân Của Tôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Để Học Tốt Ngữ Văn Lớp 6 Tập 2
 • Soạn Văn 6 Ngắn Nhất Bài: Mưa
 • Soạn Bài: Mưa (Siêu Ngắn Gọn)
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Mưa Sgk Ngữ Văn 6 Tập 2
 • Soạn Văn Lớp 11 Bài Thực Hành Về Nghĩa Của Từ Trong Sử Dụng Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn văn bài: Mùa xuân của tôi – Vũ Bằng

  Đọc hiểu văn bản

  Câu 1:

  – Bài văn cảnh sắc và không khí mùa xuân ở Hà Nội.

  – Hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả.

  • Tác giả viết bài này khi đang ở Sài Gòn trước 1975 trong sự kiểm soát của Mĩ ngụy, sống xa quê hương, xa Hà Nội.

  • Tâm trạng nhớ thương da diết của người con sống ở phương Nam nhớ về đất bắc.

  Câu 2: Bài tuỳ bút có thể chia thành ba đoạn:

  • Đoạn 1 (Từ đầu đến “mê luyến mùa xuân”): Những cảm nhận về quy luật tình cảm của con người với mùa xuân.

  • Đoạn 2 (tiếp theo đến “mở hội liên hoan”): Cảm nhận về cảnh sắc, không khí chung của mùa xuân ở Hà Nội và miền Bắc.

  • Đoạn 3 (phần còn lại): Cảnh sắc và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng.

  Ba đoạn liên kết với nhau bằng mạch cảm xúc: từ những quy luật tình cảm chung của con người đến những cảm nhận riêng về mùa xuân. Cuối cùng là những cảm nhận sâu sắc về tháng giêng. Đây là mạch cảm xúc được phát triển rất tự nhiên, hợp lôgíc.

  Câu 3:

  a. Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội.

  – Cảnh sắc của đất trời:

  • Màu sắc: Màu sông xanh, núi tím đắm say mộng ước.

  • Đường nét: Mưa riêu riêu, gió lành lạnh, đường sá không lầy lội, cái rét ngọt ngào.

  • Âm thanh: Tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, tiếng trống chèo, ấn tượng nhất là tiếng hát huê tình của cô gái đẹpnhư thơ mộng.

  – Cảnh xuân với con người:

  • Nghi lễ đón xuân: Nhang trầm, đèn nến trên bàn thờ Phật, bàn thờ Thánh, bàn thờ tổ tiên.

  • Không khí gia đình: Đoàn tụ êm đềm trên kính dưới nhường.

  • Lòng người ngày xuân: Thấy ấm lạ lùng, vui như mở hội liên hoan.

  b. Không chỉ miêu tả sức sống của mùa xuân từ bên ngoài, tác giả còn thể hiện được sức sống nổi bật của con người trong mùa xuân bằng những hình ảnh đầy gợi cảm và với những hình ảnh so sánh rất cụ thể: “Ngồi yên không chịu được. Nhựa sống trong người căng lên như máu,…những cặp uyên ương đứng cạnh” và “tim người ta dường như cũng trẻ hơn ra, và đập mạnh hơn trong những ngày đông tháng giá”. Đến như cảm nhận về cái rét thì cũng là: “…cái rét ngọt ngào, chứ không còn tê buốt căm căm nữa”.

  c. Ngôn ngữ của đoạn văn này là những ngôn từ được chắt lọc tinh tế. Những hình ảnh so sánh vừa cụ thể vừa mới lạ, cùng với cách cảm, cách nghĩ sáng tạo, tất cả được kết hợp trong một thứ giọng điệu vừa sôi nổi, vừa thiết tha khiến cho đoạn văn để lại được nhiều ấn tượng và gợi ra nhiều dư ba.

  Câu 4:

  a. Trong đoạn văn còn lại, tác giả tập trung miêu tả những nét riêng của trời đất, thiên nhiên và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng.

  Cảnh sắc thiên nhiên:

  • Đào: hơi phai nhưng nhụy hãy con phong.

  • Cỏ: không mướt xanh nhưng nức một mùi hương man mác.

  • Mưa xuân: thay thế cho mưa phùn.

  • Bầu trời: hiện lên những làn sáng hồng hồng.

  – Không khí sinh hoạt:

  • Bữa cơm: đã trở về giản dị, thịt mỡ dưa hành đã hết.

  • Cánh màn điều: treo ở bàn thờ ông vải đã hạ huống.

  • Các trò vui: tạm kết thúc nhường chỗ cho cuộc sống thường nhật.

  b. Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí ấy, có thể khẳng định: chính tình yêu và nỗi nhớ da diết đến cháy bỏng đã làm thức dậy bao nỗi niềm trong tâm hồn tác giả, khiến cho ngòi bút của nhà văn trở nên tinh tế và nhạy cảm hơn.

  Câu 5:

  Trong nỗi nhớ da diết của một người con xứ Bắc xa quê, tác giả đã tái hiện lại cảnh mùa xuân Bắc Việt với những ấn tượng êm đềm, dịu ngọt, những cảm nhận tinh tế mà chỉ có những người yêu tha thiết quê hương mới có được. Cảnh mùa xuân trên đất Bắc là cả một cuộc giao hoà của trời đất, của lòng người, của sức sống và tình yêu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn Bài: Mùa Xuân Của Tôi (Ngắn Nhất)
 • Bài 15. Mùa Xuân Của Tôi
 • Giáo Án Bài Mùa Xuân Của Tôi
 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi (Chi Tiết)
 • Soạn Văn 7 Ngắn Nhất Bài: Mùa Xuân Của Tôi

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài: Mùa Xuân Của Tôi (Siêu Ngắn)
 • Soạn Văn 8 Ngắn Nhất Bài: Nhớ Rừng
 • Soạn Văn 8 Ngắn Nhất Bài: Ngắm Trăng (Vọng Nguyệt)
 • Soạn Bài Người Trong Bao Ngắn Nhất
 • Câu 1: Bài văn viết về cảnh sắc và không khí mùa xuân ở đâu? Hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả khi viết bài này?

  Câu 2: Bài văn có thể chia làm mấy đoạn? Nêu nội dung chính của mỗi đoạn và sự liên kết giữa các đoạn.

  Câu 3: Đọc lại đoạn văn “tôi yêu sông xanh, núi tím” đến “mở hội liên hoan” và cho biết:

  a. Cảnh sắc của mùa xuân Hà Nội và miền Bắc được gợi tả như thế nào, qua những chi tiết nào?

  b. Mùa xuân đã khơi dậy sức sống trong thiên nhiên và con người như thế nào? Những tình cảm gì trỗi dậy mạnh mẽ trong lòng tác giả khi mùa xuân đến?

  c. Em có nhận xét gì về giọng điệu và ngôn ngữ của đoạn văn này?

  Câu 4: Đọc từ đoạn văn “Đẹp quá đi” đến hết và tìm hiểu:

  a. Không khí và cảnh sắc thiên nhiên từ sau ngày rằm tháng giêng qua sự miêu tả của tác giả.

  b. Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí ấy, tác giả đã thể hiện sự tinh tế, nhạy cảm trước thiên nhiên như thế nào?

  c. Em có nhận xét gì về giọng điệu và ngôn ngữ của đoạn văn này.

  Câu 5: Nêu cảm nhận của em về cảnh sắc mùa xuân qua ngòi bút tài hoa và tinh tế của tác giả.

  Câu 6: Sưu tầm và chép lại một số đoạn văn, câu thơ hay về mùa xuân.

  Câu 7: Viết một đoạn văn diễn tả cảm xúc của em về một mùa trong năm ở quê hương hay nơi mình đang sống.

  Câu 1: Bài văn viết về cảnh sắc và không khí mùa xuân ở Miền Bắc.

  Hoàn cảnh và tâm trạng: tác giả đang sống ở miền Nam, viết trong nỗi nhớ thương da diết của người xa quê.

  Câu 2: Bài tuỳ bút có thể chia thành ba đoạn:

  • Đoạn 1 (Từ đầu đến “mê luyến mùa xuân”): cảm nhận về quy luật tình cảm của con người với mùa xuân.
  • Đoạn 2 (tiếp theo đến “mở hội liên hoan”): Cảm nhận về không khí và cảnh sắc của mùa xuân
  • Đoạn 3: (phần còn lại): Cảnh sắc và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng.

  Câu 3: a. Cảnh sắc của mùa xuân Hà Nội và miền Bắc được gợi tả qua những chi tiết:

  • “mưa rêu rêu, gió lành lạnh”.
  • Tiếng nhạn kêu trong đêm xanh, tiếng trống chèo, những câu hát huê tình.
  • Không khí của mùa xuân nồng ấm trong khung cảnh gia đình

  b. Mùa xuân đã khơi dậy sức sống trong thiên nhiên: sức sống mãnh liệt của thiên nhiên. Qua đó ta thấy được một mùa xuân trong đôi mắt quan sát của tác giả vô cùng trẻ trung, đằm thắm.

  c. Ngôn ngữ miêu tả tinh tế, thiên về gợi cảm, giọng điệu da diết, tràn đầy cảm xúc.

  Câu 4: a. Không khí và cảnh sắc thiên nhiên từ sau ngày rằm tháng giêng:

  • Đào hơi phai nhưng nhụy còn phong, mưa xuân thay thế cho mưa phùn.
  • Bầu trời xanh tươi sáng sủa, trên giàn hoa lí ong đi kiếm nhị hoa.
  • Con người quay trở về cuộc sống thường nhật, thiên nhiên dù đã có chút thay đổi nhưng vẫn rất đẹp.

  b. Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí ấy đã thể hiện tác giả là một người am tường những phong tuc tập quán, những nét văn hóa trong tâm hồn người xứ Bắc.

  c. Ngôn ngữ sử dụng linh hoạt, luôn vận động, so sánh chuẩn sác, giàu màu sắc, liên tưởng phong phú khoáng đạt.

  Câu 5: Cảm nhận của em về cảnh sắc mùa xuân: Vũ Bằng đã tái hiện một mùa xuân đặc trưng xứ Bắc . Ở đó có vẻ đẹp của thiên nhiên căng tràn nhựa sống, có niềm vui của con người trong không khí nô nức đón xuân về, đoàn tụ gia đình ấm áp.

  Câu 6: Sưu tầm thơ về mùa xuân:

  • Bữa ấy mưa xuân phơi phới bay
  • Hoa xoan lớp lớp rụng vơi đầy
  • Hội chèo làng Ðặng đi ngang ngõ
  • Mẹ bảo: “Thôn Ðoài hát tối nay”

  Câu 7: Đoạn văn

  Mùa xuân là mùa của thiên nhiên như bừng tỉnh giấc sau một giấc ngủ đông dài. Tiếng chim non ríu rít gọi đàn, gọi hơi ấm mùa xuân về với muôn loài. Phiên chợ ngày tết như đông đúc hơn, các bà các chị với những gánh hàng hoa rực rỡ sắc màu, những cuộc lá dong được chau chuốt cẩn thận để làm ra những chiếc bánh chưng thắm đượm sắc xanh dâng lên bàn thờ tổ tiên. Ở góc chợ là ông đồ lặng lẽ bên tờ giấy đỏ với những nét chữ tài hoa viết lên những điều cầu chúc may mắn cho người xin chữ. Xuân trong tôi là vậy, náo nức đến lạ thường.

  Câu 1: Bài tuỳ bút này tái hiện cảnh sắc thiên nhiên và không khí mùa xuân trong tháng giêng ở Hà Nội và miền Bắc qua nỗi nhớ thương da diết của một người con xa quê. Khi viết tác phẩm này, tác giả đang sống ở miền Nam.

  Câu 2: Bài Mùa xuân của tôi được chia thành 3 phần: (Từ đầu đến “mê luyến mùa xuân”) là tình cảm của tác giả với mùa xuân; (tiếp theo đến “mở hội liên hoan”) là không khí và cảnh của mùa xuân Hà Nội; (phần còn lại) là miêu tả mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng.

  Ta thấy 3 đoạn văn có sự liên kết với nhau từ những quy luật tình cảm chung của con người đến những cảm nhận về mùa xuân.

  Câu 3: Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội thời tiết và khí xuân miền Bắc hòa cùng những âm thanh quen thuộc của tiếng nhạn, tiếng trống, mùa xuân đầm ấm đoàn tụ với bàn thờ tố tiên.

  c. Giọng điệu và ngôn ngữ: tinh tế, da diết, tràn đầy cảm xúc.

  Câu 4: a. Sau ngày rằm tháng giêng không khí và cảnh sắc thay đổi: con người quay lại với cuộc sống thường ngày, thiên nhiên dù đã có chút thay đổi nhưng vẫn rất đẹp, làm say đắm lòng người.

  b. Qua những hình ảnh ấy ta thấy tác giả hiểu rõ những phong tuc tập quán, những nét văn hóa trong tâm hồn người xứ Bắc.

  c. Ngôn ngữ và giọng điệu: linh hoạt, liên tưởng phong phú, giàu màu sắc.

  Câu 5: Vũ Bằng đã gợi lên những cảm nhận về cảnh sắc xuân là ngày đoàn tụ của gia đình, là không khí nô nức, phấn khởi, tràn đầy sức sống.

  Câu 6: Sưu tầm thơ về mùa xuân:

  Mùa xuân hoa nở đẹp tươi

  Bướm con bướm mẹ ra chơi hoa hồng

  Bướm mẹ hút mật đầu bông

  Bướm con đùa với nụ hồng đỏ hoe

  Câu 7: Đoạn văn

  Xuân sang, những mầm lá non trỗi dậy trên những cành cây khẳng khiu. Tiếng chim non ríu rít gọi đàn, gọi hơi ấm mùa xuân về với muôn loài. Phiên chợ ngày tết như đông đúc hơn, các bà các chị với những gánh hàng hoa rực rỡ sắc màu, những cuộc lá dong được chau chuốt cẩn thận để làm ra những chiếc bánh chưng thắm đượm sắc xanh dâng lên bàn thờ tổ tiên. Sau này dù có đi xa, mùa xuân trong tôi vẫn tràn ngập sắc hoa với những ngày cả gia đình đoàn tụ, ấm ấp yêu thương bên mâm cơm ngày tết.

  Câu 1: Bài tùy bút là tâm trạng nhớ quê da diết khi tác giả đang làm việc ở Miền Nam xa xôi. Bài tùy bút là khung cảnh tháng giêng ở miền Bắc.

  Câu 2: Bài tùy bút được chia làm 3 đoạn, được liên kết với nhau bằng mạch cảm xúc của tác giả từ tình cảm chung đến cảm nhận về mùa xuân:

  (1) Từ đầu đến “mê luyến mùa xuân”: tình cảm chung của con người với mùa xuân.

  (2) … “mở hội liên hoan” : không khí và cảnh sắc của mùa xuân miền Bắc

  (3) phần còn lại: mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng.

  Câu 3: Qua những chi tiết âm thanh quen thuộc của tiếng nhạn, tiếng trống, hình ảnh gia đình đoàn tụ quay quần hay sự cảm nhận về khí trời Hà Nội cho thấy mùa xuân hiện lên trong tâm hồn của người xa xứ.

  b. Mùa xuân đã khơi dậy sức sống trong thiên nhiên và con người đó là sức sống mãnh liệt, trẻ trung và đầm thấm.

  c. Giọng điệu và ngôn ngữ trong bài cho ta thấy sự tinh tế, da diết của người xa quê.

  Câu 4: a. Cuộc sống thường nhật đã trở lại, thiên nhiên thay đổi những vẫn giữ được cái đẹp đó là những chi tiết được tác giả miêu tả sau ngày rằm tháng giêng.

  b. Tác giả là luôn hiểu rõ nét văn hóa trong tâm hồn người xứ Bắc, là người am tường về phong tục, tạp quán.

  c. Bài thơ thể hiện sự linh hoạt, liên tưởng phong phú, giàu màu sắc trong giọng điệu và cách sử dụng từ ngữ của tác giả

  Câu 5: Cảm nhận về cảnh sắc mùa xuân:

  • Vẻ đẹp của thiên nhiên căng tràn nhựa sống.
  • Sự đoàn tụ gia đình ấm áp là nổi nhớ quê của người con xa xứ.

  Câu 6: Sưu tầm thơ về mùa xuân:

  Xuân đang đến, chào xuân đang đến

  Khúc xuân ca náo nức rộn ràng

  Hoa nở tưng bừng, rạng rỡ nét xuân sang

  Trên má thắm, môi hồng người con gái

  Câu 7: Đoạn văn

  Thiên nhiên với bốn mùa luân chuyển trong một năm, cảnh vật như khoác lên mình những tấm áo nhiều sắc màu. Nếu mùa hạ là màu xanh tươi của cỏ cây, mùa thu là màu vàng của sắc lá trải ngập khắp con đường, mùa đông là cái lạnh của gió heo may ùa về thì mùa xuân là mùa của thiên nhiên như bừng tỉnh giấc sau một giấc ngủ đông dài. Mỗi khi tới mùa xuân, lòng tôi náo nức đến lạ thường. Tôi nhớ về những chiếc bánh chưng thắm đượm sắc xanh dâng lên bàn thờ tổ tiên, ông đồ lặng lẽ bên tờ giấy đỏ, phiên chợ ngày tết đông đúc,… Sau này dù có đi xa, mùa xuân trong tôi vẫn tràn ngập sắc hoa với những ngày cả gia đình đoàn tụ, ấm ấp yêu thương bên mâm cơm ngày tết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Viếng Lăng Bác Siêu Ngắn
 • Soạn Bài: Lượm (Siêu Ngắn Gọn)
 • Soạn Văn 6 Ngắn Nhất Bài: Lượm
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 7 Bài Luyện Nói: Phát Biểu Cảm Nghĩ Về Tác Phẩm Văn Học Ngắn Nhất
 • Soạn Bài Liệt Kê (Ngắn Gọn)
 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Mùa Xuân Của Tôi Ngắn Gọn Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Văn Lớp 7: Mùa Xuân Của Tôi
 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi Ngắn Gọn
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Mùa Xuân Của Tôi
 • Soạn Bài Sống Chết Mặc Bay
 • Soạn Bài Sống Chết Mặc Bay, Ngữ Văn Lớp 7 Trang 83 Sgk
 • Soạn văn lớp 7 bài Mùa xuân của tôi ngắn gọn hay nhất : Câu 2 (trang 177 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Bài văn có thế chia thành m Câu 3 (trang 177 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Đọc lại đoạn văn “tôi yêu sông xanh, núi tím” đến “mở hội liên hoan” và cho biết: a. Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội và miền Bắc đã được gợi tả như thế nào, qua những chi tiết nào? b. Mùa xuân đã khơi dậy sức sống trong thiên nhiên và con người như thế nào?

  Soạn văn lớp 7 trang 177 tập 1 bài Mùa xuân của tôi ngắn gọn hay nhất

  Câu hỏi bài Mùa xuân cảu tôi tập 1 trang 177

  Câu 1 (trang 177 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Bài văn viết về cảnh sắc và không khí mùa xuân ở đâu? Hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả khi viết bài này?

  Câu 2 (trang 177 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Bài văn có thế chia thành m

  Câu 3 (trang 177 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Đọc lại đoạn văn “tôi yêu sông xanh, núi tím” đến “mở hội liên hoan” và cho biết:

  a. Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội và miền Bắc đã được gợi tả như thế nào, qua những chi tiết nào?

  b. Mùa xuân đã khơi dậy sức sống trong thiên nhiên và con người như thế nào? Những tình cảm gì trỗi dậy mạnh mẽ trong lòng tác giả khi mùa xuân đến.

  c. Em có nhận xét gì về giọng điệu và ngôn ngữ của đoạn văn này.

  Câu 4 (trang 177 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Đọc từ đoạn văn “Đẹp quá đi” đến hết và tìm hiểu:

  a. Không khí và cảnh sắc thiên nhiên từ sau ngày rằm tháng giêng qua sự miêu tả của tác giả?

  b. Qua việc tái hiện những cảnh sắc và không khí ấy, tác giả đã thể hiện sự tinh tế, nhạy cảm trước thiên nhiên như thế nào?

  Câu 5 (trang 178 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Nêu cảm nhận của em về cảnh sắc mùa xuân qua ngòi bút tài hoa và tinh tế của tác giả.

  Sách giải soạn văn lớp 7 bài Mùa xuân của tôi

  Trả lời câu 1 soạn văn bài Mùa xuân của tôi trang 177

  Bài văn tả cảnh sắc và không khí mùa xuân ở Hà Nội

  + Nêu hoàn cảnh và tâm trạng của tác giả:

  + Tác giả viết khi đang sinh sống xa quê hương, ở Sài Gòn trước 1975 trong sự kiểm soát của Mĩ Ngụy

  + Tình cảm nhớ thương da diết của người con xa quê hương miền Bắc

  Trả lời câu 2 soạn văn bài Mùa xuân của tôi trang 177

  Bài văn có thể chia làm 3 đoạn:

  + Phần 1 (từ đầu… mê luyến mùa xuân): Những cảm nhận về quy luật tình cảm của con người đối với mùa xuân

  + Phần 2 (tiếp… mở hội liên hoan): Những rung động, cảm nhận tinh tế về cảnh sắc, không khí mùa xuân ở Hà Nội, đất Bắc

  + Phần 3 (còn lại): Cảnh sắc và không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng.

  Mạch cảm xúc: đi từ quy luật tình cảm chung của con người tới những cảm nhận riêng về mùa xuân, cuối cùng là cảm nhận về tháng giêng, mạch cảm xúc được phát triển tự nhiên, logic

  Trả lời câu 3 soạn văn bài Mùa xuân của tôi trang 177

  Cảnh sắc mùa xuân Hà Nội, mùa xuân đất trời:

  + Màu sắc đặc trưng: màu sông xanh, núi tím say mộng ước

  + Đường nét, hình khối: Mưa riêu riêu, gió lành lạnh, đường sá không lầy lội, cái rét ngọt ngào

  + Âm thanh đặc trưng: tiếng nhạn kêu, tiếng trống chèo, tiếng hát của những cô gái huê tình

  + Hình ảnh con người:

  + Nghi lễ đón xuân: thắp nến trên bàn thờ Phật Thánh, bàn thờ tổ tiên

  + Gia đình: sum họp, đoàn viên, trên kính dưới nhường

  + Lòng người trong ngày xuân: thấy ấm áp, vui như mở hội

  → Những nét đẹp trong cuộc sống nghĩa tình của con người, đó là nét đẹp văn hóa của người Hà Nội

  b, Tác giả nêu bật sức sống của con người trong mùa xuân bằng những hình ảnh gợi cảm, với những hình ảnh so sánh cụ thể: ” Ngồi yên không chịu được… nhựa sống của con người căng lên như máu, những cặp uyên ương đứng cạnh”

  + Cảm nhận rõ rệt về cái rét: “cái rét ngọt ngào, không tê buốt căm căm nữa”

  c, Ngôn ngữ của đoạn văn được chắt lọc tinh tế, kĩ càng. Hình ảnh so sánh cụ thể, mới lạ, cũng cách cảm, cách nghĩ sáng tạo, kết hợp với giọng điệu vừa sôi nổi, thiết tha gợi nhiều ấn tượng.

  Trả lời câu 4 soạn văn bài Mùa xuân của tôi trang 177

  Đoạn văn còn lại, tác giả đặc tả những điểm riêng biệt của trời đất, thiên nhiên, không khí mùa xuân sau ngày rằm tháng giêng

  – Cảnh sắc thiên nhiên:

  + Đào hơi phai nhưng nhụy vẫn còn phong

  + Cỏ: không xanh mướt nhưng nức mùi thơm man mác

  + Mưa xuân: thay thế mưa phùn

  + Bầu trời: hiện lên những làn sáng hồng hồng

  – Không gian sinh hoạt:

  + Bữa cơm: trở về sự giản dị thường ngày, thịt mỡ, dưa hành đã hết

  + Cánh màn điều treo trên bàn thờ treo ở bàn thờ ông bà ông vải đã được hạ xuống

  + Các trò vui ngày Tết: tạm kết thúc nhường chỗ cho cuộc sống thường nhật

  → Hoạt động của con người dần trở về nhịp thường nhật, cảnh vật có chút biến chuyển, thay đổi nhưng vẫn đẹp và say đắm lòng người bởi sự mới mẻ

  Việc tái hiện cảnh sắc, không khí mùa xuân để khẳng định tình yêu, nỗi nhớ luôn thường trực trong lòng tác giả, làm sống dậy nhiều nỗi niềm trong tâm hồn tác giả bằng ngòi bút tinh tế, nhạy cảm

  Trả lời câu 5 soạn văn bài Mùa xuân của tôi trang 178

  Nỗi nhớ da diết của con người xứ Bắc xa quê, tác giả đã thể hiện chân thực cảnh mùa xuân miền Bắc với những ấn tượng chân thật, êm đềm, ngọt ngào.

  + Những cảm nhận tha thiết, tinh tế chỉ có được ở những người yêu quê hương tha thiết

  + Cảnh mùa xuân trên đất Bắc là sự giao hòa trọn vẹn của trời đất, con người.

  Câu hỏi Phần Luyện Tập bài Mùa xuân của tôi lớp 7 tập 1 trang 178

  Câu 2 (trang 178 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Sưu tầm và chép lại một số đoạn văn, câu thơ hay về mùa xuân.

  Câu 3 (trang 178 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Viết một đoạn văn diễn tả cảm xúc của em về một mùa trong năm ở quê hương hay nơi mình đang sống.

  Sách giải soạn văn lớp 7 bài Phần Luyện Tập

  Trả lời câu 2 soạn văn bài Phần Luyện Tập trang 178

  Ngày xuân con én đưa thoi

  Thiều quang chín chục đã ngoài sáu mươi

  Cỏ non xanh tận chân trời

  Cành lê trắng điểm một vài bông hoa

  (Cảnh ngày xuân- Nguyễn Du)

  Trả lời câu 3 soạn văn bài Phần Luyện Tập trang 178

  Mùa xuân luôn là mùa đẹp nhất trong năm, đây cũng là mùa được mong chờ nhất sau những ngày làm việc mệt nhọc suốt một năm dài. Mùa xuân, thời tiết bắt đầu thay đổi, cái lạnh không còn căm căm nữa, thay vào đó là những con mưa phùn nhỏ giăng mắc trên cành cây, phiến lá. Bầu trời có phần trong sáng hơn chứ không còn xám xịt, âm u như mùa đông. Những đàn chim đi tránh rét từ đâu bay về ríu rít trên những ngọn cây cao. Con người thì hối hả hơn, vừa để kết thúc một năm đã qua vừa như chuẩn bị một năm mới đang tới gần. Những đứa trẻ tíu tít mong chờ ba mẹ đưa đi mua sắm quần áo mới… Mùa xuân là tất cả những gì say mê nhất của con người quyện lại.

  Tags: soạn văn lớp 7, soạn văn lớp 7 tập 1, giải ngữ văn lớp 7 tập 1, soạn văn lớp 7 bài Mùa xuân của tôi ngắn gọn , soạn văn lớp 7 bài Mùa xuân của tôi siêu ngắn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Mùa Xuân Của Tôi
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 7 Bài Mùa Xuân Của Tôi Ngắn Nhất
 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Mẹ Tôi Của Ét
 • Soạn Bài Mạch Lạc Trong Văn Bản Trang 31 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn Bài Mạch Lạc Trong Văn Bản (Ngắn Gọn)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100