Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra

--- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Lớp 7
 • Soạn Văn 7 Ngắn Nhất Bài: Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Sbt Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Lớp 7 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Lớp 7 Ngắn Gọn
 • I – KIẾN THỨC CƠ BẢN CẦN NẮM VỮNG

  1. Khái niệm văn bản nhật dụng

  Khái niệm văn bản nhật dụng đã được học trong Ngữ văn 6 (tập hai, bài Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử).

  Lưu ý:

  Văn bản nhật dụng là khái niệm chỉ đặc điểm về nội dung của văn bản. Những văn bản có nội dung gần gũi, bức thiết với cuộc sống trước mắt của con người và cộng đồng trong xã hội hiện đại, dù viết dưới hình thức nào, đều có thể được coi là văn bản nhật dụng. Nhắc lại như vậy để tránh cho rằng văn bản nhật dụng không có nhiều giá trị nghệ thuật, dẫn đến việc coi nhẹ hình thức biểu đạt của các văn bản này.

  2. Về hai văn bản Cổng trường mở ra Mẹ tôi

  Hai văn bản Cổng trường mở raMẹ tôi cùng viết về những tình cảm thiêng liêng của cha mẹ đổi với con cái, bên canh đó là ý nghĩa lớn lao của nhà trường đốỉ với cuộc đời mỗi con người.

  Văn bản Cổng ừường mở ra được viết theo thể loại kí, ghi lại tâm trạng của một người mẹ trong đêm chuẩn bị cho con đến trường buổi đầu tiên. Từ đầu đến cuối là những lời tâm sự của người mẹ thầm nói với con, thực chất là một dòng tâm trạng miên man của người mẹ trong đêm trước khi đưa con đến trường.

  Văn bản Mẹ tôi cũng viết về tình cảm mẹ con nhưng lại theo phương thức gián tiếp. Không phải mẹ nói với con, cũng không phải con nói với mẹ, mà là qua bức thư của người bố nhân sự việc đứa con tỏ ra thiếu lễ độ với mẹ.

  II – HƯỚNG DẪN ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

  CỔNG TRƯỜNG MỞ RA

  1. Bài văn viết về tâm trạng của người mẹ trong đêm trước ngày khai trường của con – buổi học đầu tiên ở lớp Một.

  2. Đêm hước ngày khai hường, tâm hạng hai mẹ con rất khác nhau:

  – Con háo hức thu xếp đồ chơi, tôi lên giường không sao nằm yên được. Nhưng mẹ chỉ dỗ một lát là con đã ngủ.

  – Mẹ “trằn trọc không ngủ được” mặc dù con đã ngủ, mọi đồ đạc (quần áo, sách vở, bút mực,…) của con cũng đã chuẩn bị xong.

  3. Mẹ “không sao ngủ được” vì nghĩ về ngày đầu tiên đi học của con, nghĩ về những kỉ niệm xưa, khi mẹ cũng còn bé như con bây giờ và nghĩ về ý nghĩa của ngày khai hường đầu tiên trong cuộc đời mỗi con người.

  4. Xét về hình thức ngôn từ, có vẻ như người mẹ đang nói với con. Nhưng vì con đã ngủ nên có thể coi đây là những lời nói thầm, những lời mẹ tự nói với mình. Việc con đã ngủ mà mẹ vẫn thức, thì thầm trò chuyện chứng tỏ tình yêu thương tha thiết của mẹ đối với con. Ngày mai con bắt đầu vào lớp Một, con cũng háo hức, không ngủ nhưng mẹ đã dỗ cho con ngủ để rồi bao băn khoăn, hằn học, mẹ lại đang gánh hết cho con.

  5. Câu văn nói lên tầm quan họng của nhà hường đối với thế hệ hẻ là : “Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này”.

  6. “Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”:

  – Đó là thế giới của tri thức. Các thầy cô giáo sẽ giúp em mở cánh cửa kho tàng tri thức của nhân loại – những tri thức kinh điên nhất, mới mẻ nhất, phong phú và đồ sộ nhất đều có ở phía sau cánh cổng nhà trường.

  – Đó là thế giới của tâm hồn, tình cảm, thế giới của tình thầy trò nồng ấm, của tình bạn thân thiết, rộng mở. ở nhà em có bà, có mẹ, có tình cảm gia đình đầm âm. Đến trường, thầy cô giáo lúc nào cũng yêu thương em, dạy em những điều hay lẽ phải, bạn bè luôn gần gũi em, cùng em vui chơi, chạy nhảy, giúp đỡ em những lúc khó khăn…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chia Bố Cục Bài Cổng Trường Mở Ra Lớp 7
 • Soạn Văn Bài: Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan
 • Soạn Bài “cổng Trường Mở Ra”
 • Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan
 • Soạn Bài “cổng Trường Mở Ra”

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan
 • Soạn Văn Bài: Cổng Trường Mở Ra
 • Hướng Dẫn Cách Chia Bố Cục Bài Cổng Trường Mở Ra Lớp 7
 • Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Lớp 7
 • Tác phẩm là một văn bản nhật dụng.

  Về tính chất, văn bản nhật dụng đề cập những yếu tố gần gũi, bức thiết đối với cuộc sống hằng ngày của con ngư­ời và xã hội đư­ơng đại nh­ư thiên nhiên, môi trường, dân số, sức khoẻ, quyền trẻ em, hiểm hoạ ma tuý…

  Ph­ương thức biểu đạt của văn bản nhật dụng rất đa dạng. Có thể là bút kí, phóng sự, ghi chép, thư­ tín…

  Các bài học: Cổng trường mở ra của Lí Lan, Mẹ tôi (trích Những tấm lòng cao cả) của Ét-môn-đô đơ A-mi-xi, Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài, Ca Huế trên sông Hương của Hà Ánh Minh thuộc kiểu văn bản nhật dụng.

  1. Ngày mai con đến trường. Người mẹ thức suốt đêm, suy nghĩ triền miên về ngày đi học đầu tiên của con trong khi đứa con, vì còn nhỏ nên rất vô tư, chỉ háo hức một chút, sau đó đã ngủ ngon lành. Điều khiến người mẹ không ngủ được không phải vì quá lo lắng cho con.

  2. Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có những biểu hiện khác nhau. Đứa con vô cùng háo hức vì ngày mai được vào lớp Một. Nhưng ” cũng như trước một chuyến đi xa, trong lòng con không còn mối bận tâm nào khác ngoài chuyện ngày mai thức dậy cho kịp giờ“. Trong khi đó, người mẹ cứ bâng khuâng, trằn trọc mãi mà không ngủ được ( mẹ không tập trung được vào việc gì cả; mẹ lên giường và trằn trọc,…).

  3. Người mẹ trằn trọc không phải vì quá lo lắng cho con mà là vì đang sống lại với những kỉ niệm xưa của chính mình. Ngày khai trường của đứa con đã làm sống dậy trong lòng người mẹ một ấn tượng thật sâu đậm từ ngày còn nhỏ, khi cũng như đứa con bây giờ, lần đầu tiên được mẹ (tức bà ngoại của em bé bây giờ) đưa đến trường. Cảm giác chơi vơi hốt hoảng khi nhìn người mẹ đứng ngoài cánh cổng trường đã khép còn in sâu mãi cho đến tận bây giờ.

  4*. Xét về hình thức bề ngoài, về cách xưng hô thì dường như người mẹ đang nói với đứa con nhưng trong thực tế, mẹ đang tự nói với mình. Đối thoại hoá ra độc thoại, nói với con mà lại là tâm sự với chính lòng mình – đó là tâm trạng của những người mẹ yêu thương con như yêu máu thịt, một phần cuộc sống của mình. Cách nói ấy vừa thể hiện được tình cảm mãnh liệt của người mẹ đối với đứa con, vừa làm nổi bật tâm trạng, khắc hoạ được tâm tư tình cảm, diễn đạt được những điều khó nói ra được bằng những lời trực tiếp.

  5. Vẫn bằng giọng đối thoại, tác giả đã khéo léo chuyển hướng để nói về tầm quan trọng của giáo dục đối với sự phát triển của các thế hệ mai sau. Nêu lên một hiện tượng về sự quan tâm của các quan chức Nhật đối với giáo dục, tác giả đi đến khái quát: “Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này”.

  6. “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Câu văn này đã nói lên ý nghĩa to lớn của nhà trường trong cuộc đời mỗi con người. Như trong một câu chuyện cổ tích kì diệu, phía sau cánh cổng kia là cả một thế giới vô cùng hấp dẫn đối với những người ham hiểu biết, yêu lao động và yêu cuộc sống, thế giới của tri thức bao la, của tình bạn, tình thầy trò nồng ấm tha thiết, chắp cánh cho chúng ta bay cao, bay xa tới những chân trời của ước mơ và khát vọng.

  III. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

  1. Tóm tắt

  Đêm trước ngày đưa con đến trường, người mẹ không ngủ. Ngắm nhìn con ngủ say, lòng người mẹ bồi hồi xúc động: nhớ lại những hành động của con ban ngày, nhớ về thuở nhỏ với những kỉ niệm sâu sắc trong ngày khai giảng đầu tiên… Lo cho tương lai của con, người mẹ liên tưởng đến ngày khai trường ở Nhật – một ngày lễ thực sự của toàn xã hội – nơi mà ai cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thế hệ tương lai. Đó cũng là tình cảm, niềm tin và khát vọng của người mẹ đối với tương lai của đứa con.

  2. Cách đọc

  Cần bám sát diễn biến tâm trạng của người mẹ để lựa chọn giọng đọc cho phù hợp:

  – Đoạn từ đầu đến “trong ngày đầu năm học”: tác giả sử dụng cả ba phương thức tự sự, miêu tả và biểu cảm nhưng tự sự là chủ yếu. Với đoạn này cần đọc giọng nhẹ nhàng.

  – Nội dung chính của đoạn tiếp theo (từ “Thực sự mẹ không lo lắng…” đến “cái thế giới mà mẹ vừa bước vào”) là sự hồi tưởng của người mẹ về những kỉ niệm trong ngày khai trường đầu tiên. Nội dung này được thể hiện chủ yếu qua phương thức biểu cảm kết hợp với tự sự. Đọc đoạn văn với tiết tấu chậm, thể hiện tâm trạng bồi hồi, xao xuyến của người mẹ.

  – Đoạn cuối cùng nói về ngày khai trường ở Nhật. Phương thức tự sự là chủ yếu, giọng đọc cần rõ ràng, không cần diễn cảm nhiều như đoạn trên. Tuy nhiên, ở câu kết thúc văn bản, tác giả lại sử dụng phương thức biểu cảm, do đó khi đọc cần hạ giọng để thể hiện tâm trạng xao xuyến của người mẹ.

  3. Ngày khai trường để vào lớp Một là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn của mỗi con người. Có thể nêu ra các lí do sau:

  – Đó là ngày khai trường đầu tiên của một người học sinh.

  – Háo hức vì được đến học ở ngôi trường mới, được quen nhiều bạn mới, thày cô mới.

  – Là dấu mốc đầu tiên đánh dấu một bước trưởng thành của con người.

  4. Để viết được đoạn văn cần:

  – Chọn lọc chi tiết gây ấn tượng nhất (hoặc quan trọng nhất với bản thân em).

  – Kể lại sự vệc, chi tiết ấy.

  – Chú ý các biện pháp liên kết câu, các câu mở đoạn, kết đoạn và các câu triển khai sao cho đoạn văn được kết nối rõ ràng, rành mạch và gợi cảm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan Văn 7
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra (Ngắn Gọn)
 • Giáo Án Bài Cổng Trường Mở Ra
 • Tóm Tắt Cổng Trường Mở Ra Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu).
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Cổng Trường Mở Ra Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Cổng Trường Mở Ra Của Lí Lan
 • Soạn Bài Lớp 7: Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Luyện Tập Lập Luận Chứng Minh Ngắn Nhất
 • Soạn Bài Luyện Tập Viết Đoạn Văn Chứng Minh
 • 1. Sau khi đọc, hãy tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra bằng một vài câu ngắn gọn?

  2. Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài?

  3.Theo em, tại sao người mẹ lại không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ?

  4. Có phải người mẹ đang trực tiếp nói với con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?

  5. Câu văn nào trong bài nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ?

  6. Người mẹ nói: “… bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra “. Đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kì diệu đó là gì?

  A. Bố cục: Được chia thành 2 đoạn

  – Đoạn 1 ( Từ đầu … thế giới mà mẹ vừa bước vào) : Thể hiện tâm trạng người mẹ trước ngày khai trường.

  – Đoạn 2 (Còn lại) : Thể hiện vai trò to lớn và quan trọng của nhà trường trong giáo dục thế hệ trẻ.

  Trước ngày khai trường đầu tiên của đứa con bé bỏng người mẹ trằn trọc không ngủ được. Mẹ nghĩ về những việc làm buổi chiều của đứa con: tranh dọn đồ chơi, chuẩn bị quần áo, sách vở. Càng nhìn con người mẹ lại càng nhớ về những kỉ niệm thời thơ ấu của mẹ và người bà yêu dấu. Rồi mẹ lại lo cho tương lai của con khi nghĩ tới ngày khai trường của nước Nhật – Đó là một ngày hội thực sự của toàn xã hội- nơi mà mọi người thể hiện sự quan tâm tới thế hệ tương lai. Vai trò to lớn của nhà trường với con người.

  Câu 1 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Sau khi đọc, hãy tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra bằng một vài câu ngắn gọn? * Tóm tắt bằng một vài câu ngắn gọn:

  Những tâm tình, lo âu của người mẹ với đứa con nhỏ yêu dấu trong đêm trước ngày khai trường đầu tiên của con. Mẹ lo lắng và cũng là hi vọng vào tương lai của đứa con mới vào lớp Một của mình.

  Câu 2 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài? – Mẹ: trằn trọc không ngủ được, mẹ hoài niệm về ngày tựu trường của mình và lo lắng cho tương lai của đứa con.

  * Đêm trước ngày khai trường , tâm trạng mẹ và đứa con hoàn toàn trái ngược nhau:

  +, Mẹ không tập trung được vào việc gì cả.

  – Con: háo hức thu xếp đồ chơi, tối lên giường mẹ chỉ dỗ một lát là con đã ngủ luôn.

  +, Suốt buổi tối không ngủ được, bồn chồn, trằn trọc: “Mẹ lên giường và trằn trọc”, “mẹ không lo nhưng vẫn không ngủ được”…

  +, Vô tư, nhẹ nhàng, háo hức

  +, “Giấc ngủ dễ dàng như uống một li sữa, ăn một cái kẹo”.

  Câu 3 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Theo em, tại sao người mẹ lại không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ?

  +, “Gương mặt thanh thoát, đôi môi hé mở và thỉnh thoảng chúm lại như đang mút kẹo”.

  * Nguyên nhân người mẹ không ngủ được:

  – Mẹ vô cùng yêu thương con, mẹ cũng lo lắng, hồi hộp, xúc động vì đây là buổi lễ khai trường vào lớp Một của con – Ngày khai trường đầu tiên.

  Câu 4 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Có phải người mẹ đang trực tiếp nói với con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?

  – Mẹ nhớ lại cảm xúc, sự rạo rực của ngày khai trường khi được bà ngoại “dắt tay đi trên con đường làng dài và hẹp”.

  Câu 5 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Câu văn nào trong bài nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ?

  * Chi tiết chứng tỏ ngày khai trường đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ: “Hằng năm cứ vào cuối thu… Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp”.

  Câu 6 trang 8 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Người mẹ nói: “… bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra“. Đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kì diệu đó là gì? Câu 1 trang 9 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Một bạn cho rằng, có rất nhiều ngày khai trường, nhưng ngày khai trường vào học lớp Một có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi con người. Em có tán thành ý kiến đó không? Vì sao? Câu 2 trang 9 – SGK Ngữ văn 7 tập 1: Hãy nhớ lại và viết thành đoạn văn về một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường đầu tiên của mình?

  – Người mẹ không trực tiếp nói với con mà chỉ đang thầm thì tâm sự với chính mình.

  – Cách viết này làm cho việc thể hiện nội tâm nhân vật chân thực hơn, khắc họa được tình cảm, tâm tư những điều khó nói trong sâu thẳm khó nói bằng lời nói trực tiếp.

  Đó là câu văn: ” Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này “.

  – Câu văn nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà trường đối với việc giáo dục. Giáo dục cần tâm huyết, đúng đắn đường hướng để không làm ảnh hưởng tới cả một thế hệ.

  Thế giới kì diệu với sự hiểu biết của em, đó có thể là thế giới bao la, thế giới của biển tri thức dạy em cách làm người, dạy em bao điều lí thú, không bao giờ thiếu những tình cảm hồn nhiên trong sáng, thế giới ngập tràn tình thầy trò và tình bạn hữu.

  Ngày khai trường từ mẫu giáo lên lớp Một là một ngày khai giảng trọng đại và thiêng liêng vì học sinh lớp Một được trải nghiệm mọi cảm giác bỡ ngỡ, hào hứng, lo lắng… Điều gì đầu tiên cũng thiêng liêng và ấn tượng nhất. Các em sẽ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi đây là lứa tuổi có sự chuyển biến nhận thức mạnh mẽ khi thay đổi môi trường. Sự háo hức với không khí đông vui, tấp nập, ai cũng có người thân đi theo rất đặc biệt.

  Đã trải qua 7 mùa khai trường rồi. Nhưng với em những kí ức về ngày khai trường đầu tiên trong cuộc đời mình vẫn cứ hiện lên một một khi em nghĩ về nó. Chỉ cần nghĩ tới là em lại cảm thấy rạo rực và nhớ y nguyên cảm xúc ban đầu ấy. Buổi sáng hôm đó không cần mẹ phải đánh thức dậy, em đã dậy rất sớm để chuẩn bị trang phục và chải tóc thật gọn gàng rồi xem lại cặp sách, mở nó ra em cảm nhận được mùi thơm của những quyển sách đã được bọc nhãn cẩn thận, tất cả mọi thứ đều mới. Tâm trạng của em hôm ấy ôi sao cũng rạo rực lạ kì như thế. Mọi thứ đã sẵn sàng, mẹ dắt tay em đi trên con đường làng quen thuộc, cùng mẹ bước đi nhưng lòng em lại bắt đầu thấy hơi hồi hộp và lo lắng, chắc cũng đã cảm nhận được sự hồi hộp của em mà mẹ đã an ủi em bằng cách kể lại ngày đầu tiên mẹ được ông ngoại dẫn tới ngày khai trường đầu tiên của mình. Em như cuốn vào câu chuyện của mẹ mà quên đi cảm giác hồi hộp ban đầu. Ngày đầu tiên tới trường của em đã diễn ra rất suôn sẻ và tuyệt vời.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 7 Bài Cổng Trường Mở Ra Ngắn Nhất
 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Từ Ghép Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài Từ Ghép (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Từ Ghép (Ngắn Gọn)
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 7 Bài Từ Ghép Ngắn Nhất
 • Soạn Văn Bài: Cổng Trường Mở Ra

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chia Bố Cục Bài Cổng Trường Mở Ra Lớp 7
 • Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Lớp 7
 • Soạn Văn 7 Ngắn Nhất Bài: Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Sbt Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn văn bài: Cổng trường mở ra – Lí Lan

  Tóm tắt

  Đêm trước ngày đưa con đến trường, người mẹ không ngủ. Ngắm nhìn con ngủ say, lòng người mẹ bồi hồi xúc động: nhớ lại những hành động của con ban ngày, nhớ về thuở nhỏ với những kỉ niệm sâu sắc trong ngày khai giảng đầu tiên… Lo cho tương lai của con, người mẹ liên tưởng đến ngày khai trường ở Nhật  một ngày lễ thực sự của toàn xã hội – nơi mà ai cũng thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thế hệ tương lai. Đó cũng là tình cảm, niềm tin và khát vọng của người mẹ đối với tương lai của đứa con.

  Đọc hiểu văn bản

  Câu 1: Cổng trường mở ra ghi lại tâm trạng suy nghĩ miên man của người mẹ trong đêm chuẩn bị cho con ngày khai trường vào lớp Một. Đứa con nhỏ thì vô tư, chỉ háo hức một chút sau đó ngủ ngon lành. Còn người mẹ vừa nghĩ đến tâm trạng của con, vừa sống lại với tuổi thơ đến trường của bạn thân, vừa nghĩ tới ngày khai trường long trọng ở Nhật Bản và tưởng tượng đến giây phút dắt tay con đến trường để con bươc vào thế giới kì diệu.

  Câu 2: Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có những biểu hiện khác nhau. Đứa con vô cùng háo hức vì ngày mai được vào lớp Một. Nhưng “cũng như trước một chuyến đi xa, trong lòng con không còn mối bận tâm nào khác ngoài chuyện ngày mai thức dậy cho kịp giờ”. Trong khi đó, người mẹ cứ bâng khuâng, trằn trọc mãi mà không ngủ được (mẹ không tập trung được vào việc gì cả; mẹ lên giường và trằn trọc,…).

  Câu 3:

  a. Lí do người mẹ không ngủ được:

  • Ngày khai trường vào lớp Một là ngày thực sự quan trọng đối với con và với mẹ, đối với mỗi đời người.

  • Mẹ muốn khắc ghi vào lòng con cảm xúc rạo rực, bâng khuâng, xao xuyến của ngày khai trường

  • Ngày khai trường của con đã làm sống dậy trong tâm tưởng của mẹ ngày khai trường của mình, tiếng đọc bài trầm bổng và cảm giác chơi vơi hốt hoảng khi cổng trường đóng lại.

  • Mẹ nghĩ tới ngày khai trường ở Nhật Bản với sự quan tâm của toàn xã hội và của các quan chức nhà nước.

  • Mẹ bâng khuâng nghĩ tới giây phút hạnh phúc cầm tay con dắt tới cổng trường để con bước vào thế giới kì diệu.

  b. Ngày khai trường của đứa con đã làm sống dậy trong lòng người mẹ một ấn tượng thật sâu đậm từ ngày còn nhỏ, khi cũng như đứa con bây giờ, lần đầu tiên được mẹ (tức bà ngoại của em bé bây giờ) đưa đến trường. Cảm giác chơi vơi hốt hoảng khi nhìn người mẹ đứng ngoài cánh cổng trường đã khép còn in sâu mãi cho đến tận bây giờ.

  Câu 4: Xét về hình thức bề ngoài, về cách xưng hô thì dường như người mẹ đang nói với đứa con nhưng trong thực tế, mẹ đang tự nói với mình – độc thoại nội tâm – đó là tâm trạng của những người mẹ yêu thương con như yêu máu thịt, một phần cuộc sống của mình. Cách nói ấy vừa thể hiện được tình cảm mãnh liệt của người mẹ đối với đứa con, vừa làm nổi bật tâm trạng, khắc hoạ được tâm tư tình cảm, diễn đạt được những điều khó nói ra được bằng những lời trực tiếp.

  Câu 5: Câu văn nói lên tầm quan trọng của nhà trường đối với thế hệ trẻ là câu văn kết thúc tác phẩm: “Đi đi con, hãy can đảm lân, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”.

  – Giải thích từ – cụm từ:

  • Can đảm: Là có tinh thần mạnh mẽ, không sợ gian khó hay nguy hiểm, khó khăn.

  • Thế giới này: Bao gồm tất cả nhân loại khắp năm châu bốn biển.

  • Thế giới kì diệu: Kì là lạ, diệu là đẹp. Kì diệu: vừa rất lạ, vừa rất đẹp.

  Câu 6: “Đi đi con, hãy can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Câu văn này đã nói lên ý nghĩa to lớn của nhà trường trong cuộc đời mỗi con người. Như trong một câu chuyện cổ tích kì diệu, phía sau cánh cổng kia là cả một thế giới vô cùng hấp dẫn đối với những người ham hiểu biết, yêu lao động và yêu cuộc sống, thế giới của tri thức bao la, của tình bạn, tình thầy trò nồng ấm tha thiết, chắp cánh cho chúng ta bay cao, bay xa tới những chân trời của ước mơ và khát vọng.

  Câu 7: Cảm nghĩ của em về đoạn cuối:

  • Đoạn văn thể hiện cảm xúc, ước vọng của người mẹ.

  • Thâu tóm cô đúc nội dung của toàn bài.

  • Như lời người mẹ đang thì thầm nói với đứa con của mình trong giây phút buông tay con ở cổng trường.

  • Ngôn ngữ, hình ảnh trong đoạn văn rất giàu đẹp tính biểu cảm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan
 • Soạn Bài “cổng Trường Mở Ra”
 • Soạn Bài: Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Của Lý Lan Văn 7
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra (Ngắn Gọn)
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Vnen

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Trang 8 Sgk Ngữ Văn 7, Tập 1
 • Hướng Dẫn Soạn Bài “cổng Trường Mở Ra”
 • Tóm Tắt Bài Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Tóm Tắt
 • Giải Vbt Ngữ Văn 7 Cổng Trường Mở Ra
 • Nội dung đoạn 1: Tầm quan trọng của việc học đối với mỗi người và cả nhân loại. Nhan đề: Việc học của chúng ta

  Nội dung đoạn 2: Sự hi sinh và tình yêu thương của người mẹ dành cho con. Nhan đề: Tình thương của mẹ

  b. Nội dung của hai đoạn văn trên trong văn bản Những tấm lòng cao cả có nét giống với văn bản Cổng trường mở ra là đều đề cập đến vai trò quan trọng của giáo dục nhà trường và tình thương yêu sâu sắc của người mẹ dành cho con.

  (2) Mẹ của con đã yêu thương con hết mực và hi sinh tất cả vì con. Bố nhớ, cách đây mấy năm, mẹ đã phải thức suốt đêm, cúi mình trên chiếc nôi trông chừng hơi thở hổn hển của con, quằn quại vì nỗi lo sợ, khóc nức nở khi nghĩ rằng có thể mất con!…. Nhớ lại điều ấy, bố ko thể nén được cơn tức giận đối với con. Hãy nghĩ xem, En-ri-cô à! Con mà lại xúc phạm đến mẹ con ư? Người mẹ sẵn sàng bỏ hết một năm hạnh phúc để tránh cho con một giờ đau đớn, người mẹ có thể đi ăn xin để nuôi con, có thể hi sinh tính mạng để cứu sống con!

  2. Luyện tập về từ ghép đẳng lập và từ ghép chính phụ

  a. Tìm từ ghép trong đoạn văn sau và xếp chúng vào bảng phân loại

  Mưa phùn đem mùa xuân đến,mưa phùn khiến những chân mạ gieo muộn nảy xanh lá mạ. Dây khoai, cây cà chua rườm rà xanh rợ các trảng ruộng cao. mầm cây sấu, cây nhội, cây bàng hai bên đường nảy lộc, mỗi hôm trông thấy mỗi khác.

  … Những cây bằng lăng mùa hạ ốm yếu lại nhú lộc. Vầng lộc non nảy ra. mưa bụi ấm áp.

  b. Nối các tiếng sau thành từ ghép chính phụ hợp nghĩa: xanh, mùa, lồng, nhãn, gặt, ngắt

  c. Viết 1 đoạn văn (khoảng 4 câu) có sử dụng từ ghép đẳng lập, từ ghép chính phụ kể về tâm trạng của em trong ngày khai trường đầu tiên. Liệt kê theo từng loại những từ ghép đã sử dụng.

  a. Từ ghép trong đoạn văn trên

  • Từ ghép chính phụ: mưa phùn, mùa xuân, xanh lá mạ, dây khoai, cây cà chua, xanh rợ, mầm cây sấu, cây nhội, cây bàng, cây bằng lăng, mùa hạ, mưa bụi
  • Từ ghép đẳng lập: ốm yếu

  b. các từ ghép chính phụ: xanh ngắt, nhãn lồng, mùa gặt c. Viết một đoạn văn

  Vậy là năm học mới đã đến, em vui mừng đến trường để dự buổi lễ khai giảng. Các bạn học sinh đều mặc áo trắng, quần đen và đeo khăn quàng đỏ nghiêm trang. Các bạn cùng kể nhau nghe những chuyện vui trong mùa hè vừa qua. Chúng em vô cùng phấn khởi và hi vọng một năm học mới sẽ đạt được nhiều kết quả tốt trong học tập.

  • Từ ghép chính phụ: áo trắng, quần đen, khăn quàng đỏ, mùa hạ
  • Từ ghép đẳng lập: học tập, mừng vui

  3. Luyện tập về liên kết trong văn bản

  a. Hãy sắp xếp các câu văn sau theo thứ tự hợp lí để tạo thành một đoạn văn hoàn chỉnh:

  (1) Ai dám bảo thảo mộc tự nhiên không có tình mẫu tử?

  (2) Măng trồi lên nhọn hoắt như một mũi gai khổng lồ xuyên qua đất lũy mà trỗi dậy, bẹ măng bọc kín thân cây non, ủ kĩ như áo mẹ trùm lần trong lần ngoài cho đứa con non nớt.

  (3) Dưới gốc tre , tua tủa những mầm măng.

  Có thể sắp xếp các câu trên thành đoạn văn hoàn chỉnh theo thứ tự: (3) – (2) – (1)

  Dưới gốc tre , tua tủa những mầm măng. Măng trồi lên nhọn hoắt như một mũi gai khổng lồ xuyên qua đất lũy mà trỗi dậy, bẹ măng bọc kín thân cây non, ủ kĩ như áo mẹ trùm lần trong lần ngoài cho đứa con non nớt. Ai dám bảo thảo mộc tự nhiên không có tình mẫu tử?

  b. “Đêm nay mẹ không ngủ được. ngày mai là ngày khai trường lớp một của con”. Có người nhận xét: Sự liên kết giữa hai câu trên hình như không chặt chẽ, vậy mà chúng vẫn được đặt cạnh nhau trong văn bản Cổng trường mở ra. Em hãy giải thích tại sao.

  • Hai câu trên trong văn bản Cổng trường mở ra tưởng như liên kết không chặt chẽ vì câu trước nói về mẹ, câu sau nói về người con. Tuy nhiên chúng được đặt cạnh nhau vì câu sau thể hiểu là nguyên nhân, giải thích cho câu trước: Ngày mai là ngày khai trường của con nên mẹ lo lắng không ngủ được
  • Câu văn thứ ba “Mẹ sẽ đưa con đến trường…” đã liên kết câu 1 và câu 2 thành một khối thống nhất, làm cho nội dung cả đoạn gắn bó chặt chẽ với nhau

  D. Hoạt động vận dụng

  Mẹ tôi là một người phụ nữ tần tảo, luôn chăm lo chu đáo cho gia đình. Hàng ngày, mẹ dậy sớm chuẩn bị đồ ăn cho cả nhà. Mẹ sắp xếp nhà cửa gọn gàng và sạch sẽ. Mỗi tối, mẹ thường hướng dẫn hai chị em tôi cách làm những bài tập khó. Mẹ thường nhẹ nhàng chỉ bảo chúng tôi những điều hay lẽ phải ở đời. Tôi rất thương mẹ và tự hứa sẽ cố gắng luôn chăm chỉ học tập để mẹ được vui lòng.

  2. Em hãy cho biết “mẹ tôi” có phải là một từ ghép chính phụ không? Giải thích câu trả lời của em

  E. Hoạt động tìm tòi mở rộng

  1. Tìm đọc và chép lại một bài thơ/ đoạn thơ hoặc một đoặn văn hay viết về ngày khai trường.

  CON ĐI HỌC

  • Mẹ tôi là một từ ghép chính phụ, từ “tôi” là tiếng phụ có ý nghĩa bổ sung nghĩa cho tiếng chính là “mẹ”.
  • Nghĩa của từ “mẹ tôi” cũng hẹp hơn so với nghĩa của tiếng “mẹ” (tiếng chính)

  Một đoạn trong bài thơ

  Thơ Trịnh Thanh Hằng

  Tiếng trống trường đã điểm

  Năm học mới đến rồi

  Mau lẹ bước chân thôi

  Con tới trường khai giảng.

  Hàng cây xanh gió thoảng

  Sắc cờ đỏ rợp trời

  Cùng áo trắng tinh khôi

  Đưa con vào lớp một.

  Mẹ ơi con thấy nhột

  Chẳng giống lớp mầm non

  Anh chị lớn hơn con

  Cô giáo nhìn nghiêm lắm.

  Mắt tròn xoe môi bặm

  Tập nghi thức đi thôi

  Một hai bước hàng đôi

  Tay cầm cờ con phất.

  2. Cùng trao đổi với bạn bè về cái hay của bài thơ/ đoạn thơ/ đoạn văn đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 5 Bài Soạn Cổng Trường Mở Ra Hay Nhất 2022
 • Top 4 Bài Soạn Cổng Trường Mở Ra Hay Nhất
 • Giáo Án Ngữ Văn 7 Tiết 1
 • Giáo Án Ngữ Văn 7, Tập 1
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Lớp 7 Ngắn Gọn
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Cổng Trường Mở Ra

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Sbt Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Lớp 6 Ngắn Nhất
 • Bài 2 Trang 42 Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Soạn Bài: Sự Tích Hồ Gươm
 • Trả lời:

  Nội dung: tâm trạng của người mẹ trong đêm trước ngày khai trường, trong khi đứa con thì vô tư, háo hức một chút rồi nhanh chóng chìm vào giấc ngủ thì mẹ không ngủ được. Mẹ hồi tưởng lại kí ức bản thân và nghĩ tới ngày khai trường long trọng của nước Nhật, tưởng tượng đến giây phút dắt tay con đến trường.

  Trả lời:

  • Tâm trạng mẹ: thao thức , bồn chồn miên man trong suy nghĩ
  • Tâm trạng con: ngây thơ, hồn nhiên, vô tư, thanh thản ngủ

  Trả lời:

  Người mẹ không ngủ được một phần vì lo cho con và một phần mẹ đang sống lại với những kỉ niệm ngày đầu đến trường của chính bản thân mình.

  Chi tiết:

  • Thực sự mẹ không lo lắng đến nỗi …. vẫn không ngủ được.
  • Cứ nhắm mắt lại… làng dài và hẹp”.

  Trả lời:

  Cách viết này có tác dụng làm nổi bật lên tâm trạng những điều sâu kín trong lòng mẹ.

  Trả lời:

  Câu văn đó là: “Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm… hàng dặm sau này.”

  Trả lời:

  Thế giới diệu kì đó là nơi:

  • Hình thành nhân cách con người về mọi mặt.
  • Tham gia các hoạt động và phát triển các mối quan hệ xã hội.
  • Có những kỉ niệm đẹp nhất

  Trả lời:

  Em tán thành với ý kiến đó bởi vì: Đó là ngày khai trường đầu tiên trong cuộc đời, em trải qua những cung bậc cảm xúc từ hào hứng, hồi hộp, sợ hãi đến vui vẻ đón nhận.

  Trả lời:

  Tính đến thời điểm hiện tại thì cái buổi đầu khai trường của tôi đã trải qua được 6 năm. Nhưng dường như những kỉ niệm của buổi lễ ấy vẫn mãi là kí ức mà không bao giờ quên được trong tôi. Tôi vẫn còn nhớ như in, đó là một buổi sáng mùa thu, mẹ dắt tôi đi dự lễ khai giảng năm học mới trong một bộ quần xanh áo trắng tinh tươm và trên vai là chiếc cặp sách mới. Vừa đến cổng trường, mẹ thả tay tôi và bảo tôi bước vào trường. Nhìn xung quanh mọi thứ đều lạ lẫm từ bạn bè, thầy cô cho đến những cành cây, ngọn cỏ. Niềm háo hức từ mấy hôm trước bỗng nhiên mất đi thay vào đó là sự lo lắng và sợ hãi. Tôi bám lấy chân mẹ và không chịu bước vào trường. Mẹ nhẹ nhàng dỗ dành và khuyên bảo tôi, nhưng tôi vẫn không chịu cho đến khi cô giáo Hà – cô giáo chủ nhiệm của tôi ra dỗ dành và cầm lấy tay tôi dắt tôi vào chỗ ngồi. Ngồi vào hàng ghế của lớp, tôi từ từ bình tĩnh lại, dần dần làm quen với các bạn và hòa nhập vào không khí vui tươi, hào hứng giữa muôn vàn sắc cờ đỏ sao vàng cùng những giỏ hoa tươi đua nhau khoe sắc thắm. Đó là buổi lễ khai giảng đầu tiên đầy ấn tượng trong cuộc đời học sinh của tôi. Nó thật giản dị nhưng lại vô cùng ý nghĩa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Soạn Lớp 7: Cổng Trường Mở Ra
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Chí Phèo
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Chị Em Thúy Kiều
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng (Trích) Trang 86 Sgk Ngữ Văn 8
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng (Trích) Trang 86 Sgk Văn Lớp 8
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Tóm Tắt

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Vbt Ngữ Văn 7 Cổng Trường Mở Ra
 • Bài 1. Cổng Trường Mở Ra
 • Cảm Nghĩ Về Bài Cổng Trường Mở Ra Hay Nhất
 • Phân Tích Nhân Vật Người Mẹ Trong Cổng Trường Mở Ra Hay Nhất
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Chiếc Lược Ngà
 • 1. Soạn câu 1 trang 8 SGK ngữ văn tóm tắt

  Trước ngày tựu trường của con người mẹ không ngủ được. Khi đứa con đã ngủ say, người mẹ bồi hồi nhớ lại những hoạt động trong ngày của con và nhớ về cả những kỉ niệm của chính bản thân mình trong ngày khai trường đầu tiên. Người mẹ nghĩ về tương lai của đứa con, rồi liên tưởng tới ngày khai giảng ở Nhật- một ngày hội thực sự của toàn xã hội- nơi mà mọi người thể hiện sự quan tâm tới thế hệ tương lai.

  2. Soạn câu 2 trang 8 SGK ngữ văn tóm tắt

  Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con khác nhau:

  • Con: háo hức thu xếp đồ chơi, tối lên giường mẹ chỉ dỗ một lát là con đã ngủ

  • Mẹ: trằn trọc không ngủ được, mẹ hoài niệm về ngày tựu trường của mình và lo lắng cho tương lai của đứa con.

  3. Soạn câu 3 trang 8 SGK ngữ văn tóm tắt

  Người mẹ không ngủ được:

  • Trằn trọc nghĩ tới ngày khai trường đầu tiên của con

  • Bồi hồi nghĩ về những kỉ niệm trong ngày khai trường của bản thân

  • Nghĩ về ý nghĩa ngày khai trường đầu tiên đối với mỗi người

  4. Soạn câu 4 trang 8 SGK ngữ văn tóm tắt

  • Xét về mặt hình thức thì giống lời người mẹ nhìn đứa con đang ngủ và tâm sự. Nhưng đứa con đang ngủ nên có thể coi đây là lời tự nhủ ( nói với chính mình, ôn lại kỉ niệm)

  • Cách viết này có tác dụng làm nổi bật tâm trạng, khắc họa được tình cảm, tâm tư những điều khó nói trong sâu thẳm khó nói bằng lời nói trực tiếp.

  5. Soạn câu 5 trang 8 SGK ngữ văn tóm tắt

  • Câu văn quan trọng nhất trong bài: “Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm… chệch cả hàng dặm sau này”

  • Câu văn nhấn mạnh tầm quan trọng của nhà trường đối với việc giáo dục. Giáo dục cần tâm huyết, đúng đắn đường hướng để không làm ảnh hưởng tới cả một thế hệ.

  6. Soạn câu 6 trang 8 SGK ngữ văn tóm tắt

  Thế giới kì diệu:

  • Đó là thế giới của tri thức, kiến thức. Giáo viên chính là người giúp học sinh tiếp cận kho tri thức của nhân loại, tri thức kinh điển, mới mẻ nhất…

  • Đó là thế giới của tâm hồn, tình cảm, thế giới của tình thầy trò, tình bạn.

  7. Soạn câu 1 luyện tập trang 8 SGK ngữ văn tóm tắt

  Cuộc đời học sinh có rất nhiều ngày khai trường nhưng ngày khai trường để vào học lớp Một là ngày có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi người.

  • Học sinh lớp Một được trải nghiệm mọi cảm giác bỡ ngỡ, hào hứng, lo lắng… Điều gì đầu tiên cũng thiêng liêng và ấn tượng.

  • Học sinh lớp Một luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt bởi đây là lứa tuổi có sự chuyển biến nhận thức mạnh mẽ khi thay đổi môi trường.

  8. Soạn câu 2 luyện tập trang 8 SGK ngữ văn tóm tắt

  Viết đoạn văn theo hệ thống ý sau:

  • Sự chuẩn bị trước ngày khai trường

  • Cảm xúc tối trước ngày khai trường

  • Khung cảnh đường đến trường

  • Suy nghĩ và cảm xúc khi rời vòng tay mẹ bước vào bên trong cánh cổng trường.

  • Cảm xúc khi nghe thầy cô phát biểu ngày khai trường

  • Cảm xúc khi gặp cô giáo chủ nhiệm lớp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Bài Cổng Trường Mở Ra
 • Hướng Dẫn Soạn Bài “cổng Trường Mở Ra”
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Trang 8 Sgk Ngữ Văn 7, Tập 1
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Vnen
 • Top 5 Bài Soạn Cổng Trường Mở Ra Hay Nhất 2022
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Ngắn Gọn

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài : Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm
 • Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm
 • Soạn Bài Lớp 7: Tìm Hiểu Chung Về Văn Biểu Cảm
 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Từ Đồng Nghĩa Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Văn 7 bài Cổng trường mở ra do Lí Lan sáng tác được VnDoc sưu tầm và giới thiệu. Mời các bạn học sinh tham khảo để hiểu rõ bố cục, tính nghệ thuật của tác phẩm Cổng trường mở ra môn Ngữ Văn lớp 7 để chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

  Soạn Văn Lớp 7 ngắn gọn được giới thiệu trên VnDoc bao gồm hệ thống đáp án và hướng dẫn giải cho các câu hỏi trong SGK Ngữ văn 7 được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu, giúp các em học sinh nắm được nội dung bài học một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Chúc các em học tốt.

  Soạn bài Cổng trường mở ra lớp 7

  Hướng dẫn soạn bài Cổng trường mở ra

  Bố cục:

  – Đoạn 1 (Từ đầu … thế giới mà mẹ vừa bước vào): Tâm trạng người mẹ trước ngày khai trường.

  – Đoạn 2 (Còn lại): Vai trò của nhà trường trong giáo dục thế hệ trẻ.

  Những tâm tình, lo âu của người mẹ với đứa con nhỏ yêu dấu trong đêm trước ngày khai trường vào lớp Một của con.

  Câu 2 (trang 8 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

  Tâm trạng khác biệt giữa người mẹ và đứa con được biểu hiện:

  Câu 3 (trang 8 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

  – Người mẹ không ngủ vì: Bận tâm nhiều điều về con, mẹ hiểu tầm quan trọng của buổi lễ khai trường, đó là bước ngoặt lớn của của đời con; mẹ muốn ghi lại trong lòng con cái rạo rực khi nghĩ về ngày khai trường.

  – Chi tiết cho thấy ngày khai trường đã để lại dấu ấn thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ: Vang bên tai tiếng đọc bài trầm bổng “Hằng năm … dài và hẹp”; mẹ còn nhớ như in cảm giác nôn nao, hốt hoảng khi tách cánh tay bà ngoại để vào lớp.

  Câu 4* (trang 8 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

  Người mẹ không phải đang nói trực tiếp với con hay với ai cả mà là đang nói với chính mình. Cách viết này làm nổi bật tâm trạng, khắc họa tâm tư tình cảm yêu thương khó nói bằng lời.

  Câu 5 (trang 8 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

  Câu văn nói lên tầm quan trọng của nhà trường với thế hệ trẻ: “thế giới này là của con, bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”

  Câu 6 (trang 8 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

  Thế giới kì diệu với sự hiểu biết của em, đó là thế giới bao la, thế giới của biển tri thức dạy em cách làm người, dạy em bao điều lí thú, không bao giờ thiếu những tình cảm hồn nhiên trong sáng, thế giới ngập tràn tình thầy trò và tình bạn hữu.

  Câu 7 (trang 8 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1)

  Cảm nghĩ của em về đoạn cuối:

  + Đoạn văn thể hiện cảm xúc, ước vọng của người mẹ.

  + Thâu tóm cô đúc nội dung của toàn bài.

  + Như lời người mẹ đang thì thầm nói với đứa con của mình trong giây phút buông tay con ở cổng trường.

  + Ngôn ngữ, hình ảnh trong đoạn văn rất giàu đẹp tính biểu cảm.

  Phần Luyện tập: Câu 1 (trang 9 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Một bạn cho rằng, có rất nhiều ngày khai trường, nhưng ngày khai trường vào học lớp Một có dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi con người. Em có tán thành ý kiến đó không? Vì sao?

  Trả lời:

  Tán thành, vì:

  – Lớp Một là lớp đầu tiên của hệ thống giáo dục 12 năm học.

  – Đánh dấu một bước mới trong sự trưởng thành của trẻ.

  Phần Luyện tập: Trả lời câu 2 (trang 9 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

  Hãy nhớ lại và viết thành đoạn văn về một kỉ niệm đáng nhớ nhất trong ngày khai trường đầu tiên của mình.

  Gợi ý:

  – Em đã thức dậy rất sớm để chuẩn bị trang phục và chải tóc gọn gàng.

  – Xem lại cặp sách.

  – Tất cả mọi thứ đều mới

  – Cùng mẹ tới trường nhưng trong lòng hơi hồi hộp và lo lắng (không biết có nhiều thầy cô không? Bạn bè mới như thế nào…?)

  – Bước qua cánh cổng trường em mới càng hồi hộp và trống ngực đạp thình thịch.

  – Gặp được các bạn của lớp mình và cô giáo chủ nhiệm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Văn Bài Ca Côn Sơn
 • Soạn Bài Lớp 7: Bài Ca Côn Sơn
 • Soạn Bài Bài Ca Côn Sơn
 • Soạn Văn Lớp 7 Bài Bài Ca Côn Sơn Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài Lớp 7: Rút Gọn Câu
 • Bài 1. Cổng Trường Mở Ra

  --- Bài mới hơn ---

 • Cảm Nghĩ Về Bài Cổng Trường Mở Ra Hay Nhất
 • Phân Tích Nhân Vật Người Mẹ Trong Cổng Trường Mở Ra Hay Nhất
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Chiếc Lược Ngà
 • Soạn Bài Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng Văn 9
 • Soạn Bài Chiếc Lược Ngà Ngữ Văn 9
 • TRƯỜNG THCS BÌNH MỸ

  CHÀO MỪNG QUÍ THẦY CÔ

  ĐẾN DỰ GIỜ

  LỚP 7A6

  GIÁO VIÊN : PHAN TẤN QUAN

  2/ Tác phẩm : Đây là một

  bài kí thuộc kiểu văn bản

  nhật dụng đăng trên báo

  Yêu trẻ ( 1/9/2000).

  1/Tác giả : Lí Lan, sinh năm

  1957, quê ở Bình Dương.

  I/ Giới thiệu :

  Bài 1

  CỔNG TRƯỜNG MỞ RA – LÍ LAN ( Văn bản nhật dụng )

  II/ Đọc – hiểu văn bản :

  1/ Đại ý bài văn :

  Bài văn viết về tâm trạng của một người mẹ trong đêm không ngủ chuẩn bị cho con bước vào ngày tựu trường đầu tiên.

  Tâm trạng của mẹ và con có gì khác

  nhau ?

  Mẹ : thao thức không ngủ, suy nghĩ

  miên man.

  Ở đây tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật gì ?

  – Con : vô tư, thanh thản.

   Tương phản

  Vì sao người mẹ không ngủ được ?

  2/ Người mẹ không ngủ được vì lo

  lắng chuẩn bị cho con và suy nghĩ về ngày khai trường đầu tiên năm xưa của chính mình.

  Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai ?

  Cách viết này có tác dụng gì ?

  3/ Người mẹ nhìn con ngủ, tự nói với chính mình, ôn lại kỉ niệm của mình. Cách viết này có tác dụng làm nổi bật tâm trạng người mẹ , bộc lộ được những điều sâu kín trong lòng khó nói được trực tiếp.

  Câu văn nào nói lên tầm quan trọng

  của nhà trường đối với thế hệ trẻ ?

  4/ Câu văn nói lên tầm quan trọng

  của nhà trường đối với thế hệ trẻ là :

  “Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này.”

  Người mẹ nói :

  “… bước qua cánh cổng trường là một

  thế giới kì diệu sẽ mở ra”.

  Em hiểu thế giới kì diệu đó là gì ?

   Thế giới kì diệu đó là Thế giới của ánh sáng tri thức, của những điều hay lẽ phải, của tình thầy trò, tình bè bạn …

  5/ Ý nghĩa văn bản :

  Văn bản thể hiện tấm lòng, tình cảm của người mẹ đối với con, đồng thời nêu lên vai trò to lớn của nhà trường đối với cuộc sống của mỗi con người .

  III/Tổng kết : Ghi nhớ SGK/9

  IV/ Luyện tập : Theo SGK

  CỦNG CỐ

  1/ Van b?n C?ng tru?ng m? ra vi?t v? n?i

  dung gỡ ?

  A. Miờu t? quang c?nh ngy khai tru?ng .

  B. Bn v? vai trũ c?a nh tru?ng trong vi?c giỏo d?c th? h? tr?.

  C. K? v? tõm tr?ng c?a m?t chỳ bộ trong ngy d?u tiờn d?n tru?ng .

  D. Tỏi hi?n l?i nh?ng tõm tu tỡnh c?m c?a ngu?i m? trong dờm tru?c ngy khai tru?ng vo l?p m?t c?a con.

  D

  2/ Van b?n C?ng tru?ng m? ra thu?c th? lo?i van no ?

  A. Truy?n ng?n

  B. Kớ

  C. Tựy bỳt

  D. H?i kớ

  B

  DẶN DÒ

  – Viết một đoạn văn ghi lại suy nghĩ của em về ngày khai trường đầu tiên.

  – Sưu tầm và đọc một số văn bản về ngày khai trường.

  – Soạn bài : Mẹ tôi

  Xem và trả lời các câu hỏi SGK/11,12

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Vbt Ngữ Văn 7 Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Tóm Tắt
 • Tóm Tắt Bài Cổng Trường Mở Ra
 • Hướng Dẫn Soạn Bài “cổng Trường Mở Ra”
 • Soạn Bài Cổng Trường Mở Ra Trang 8 Sgk Ngữ Văn 7, Tập 1
 • Bài Soạn Lớp 7: Cổng Trường Mở Ra

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Cổng Trường Mở Ra
 • Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Sbt Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Lớp 6 Ngắn Nhất
 • Bài 2 Trang 42 Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Tác giả: Lí Lan, sinh năm 1957, quê ở Bình Dương.

  Tác phẩm: Đây là một bài kí thuộc kiểu văn bản nhật dụng đăng trên báo Yêu trẻ ( 1/9/2000). Tác phẩm được kể bằng ngôi thứ nhất với phương thức biểu cảm.

  Bố cục: gồm có 3 phần

  • Phần 1: “Từ đầu … cũng nên đi ngủ sớm”: Ý nghĩ và cảm xúc của người mẹ khi nhìn đứa con ngủ say trong đêm trước ngày khai trường.
  • Phần 2: “Mẹ lêm giường và trằn trọc …cả hàng dặm sau này” : Hồi tưởng của người mẹ về ngày khai trường đầu tiên và vai trò của nhà trường đối với con người và toàn xã hội.
  • Phần 3: còn lại. Người mẹ hình dung những điều sẽ nói với con vào ngày khai trường sáng mai.

  Tóm tắt tác phẩm:

  Vào đêm trước ngày mai con đến tường, mẹ không ngủ được, trong khi đó đứa con lại vô tư và không bận tâm một điều gì. Nghe mẹ bảo mai được đi học lớp Một, con hăng hái tranh dành dọn dẹp đồ chơi, quần áo và chìm vào giấc ngủ một cách nhanh chóng và dễ dàng. Khác với thường ngày, hôm nay mẹ ngắm con ngủ, mẹ nhớ lạ những hành động hôm nay của con, nhớ về những kỉ niệm của ngày đầu của mình đến lớp. Lòng mẹ lo cho tương lai của con, người mẹ liên tưởng đến ngày khai trường ở Nhật và tưởng tượng đến phút giây dắt tay con đến trường để con bước vào một môi trường mới, thê giới mới kì diệu.

  Sau khi đọc, hãy tóm tắt nội dung của văn bản Cổng trường mở ra bằng một vài câu ngắn gọn (trả lời câu hỏi: Tác giả viết về cái gì? Việc gì?)

  Trả lời:

  Cổng trường mở ra là bài văn biết về tâm trạng của người mẹ trong đêm không ngủ chuẩn bị cho con bước vào ngày tựu trường đầu tiên. Trong khi đứa con thì vô tư, háo hức một chút rồi nhanh chóng chìm vào giấc ngủ ngon lành thì mẹ lại không ngủ được. Vừa ngắm con ngủ, mẹ vừa lo cho tâm trạng của con, vừa sống lại với những kỉ niệm của bản thân, vừa nghĩ tới ngày khai trường long trọng của nước Nhật và tưởng tượng đến giây phút dắt tay con đến trường để con bươc vào thế giới kì diệu.

  Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con có gì khác nhau? Điều đó biểu hiện ở những chi tiết nào trong bài?

  Trả lời:

  Đêm trước ngày khai trường, tâm trạng của người mẹ và đứa con được tác giả sử dụng biện pháp nghệ thuật tương phản miêu tả tâm trạng hoàn toàn trái ngược nhau của hai mẹ con.

  Trong lúc mẹ thao thức , bồn chồn miên man trong suy nghĩ, không thể nào ngủ được thì con lại ngây thơ, hồn nhiên, vô tư, thanh thản ngủ một cách ngon lành.

  Điều này được thể hiện cụ thể trong các chi tiết:

  Chi tiết biểu hiện tâm trạng của mẹ

  Chi tiết biểu hiện tâm trạng của con

  Sau khi chuẩn bị xong hết mọi thứ cho con vào ngày mai, mẹ tự dặn mình đi ngủ sớm.

  Mẹ lên giường trằn trọc, đêm nay mẹ không ngủ được.

  Mẹ không tập trung được vào việc gì cả.

  Mẹ hồi tưởng lại ấn tượng sâu đậm về ngày khai trường đầu tiên

  Mẹ nghĩ mình sẽ nói gì với con khi ngày mai đưa con đến trường

  Đêm nay con cũng háo hức khi ngày mai vào lớp Một.

  Còn bây giờ giấc ngủ đến với con một cách dễ dàng.

  Gương mặt thanh thoát của con tựa nghiêng trên gối mềm.

  Không có mối quan tâm nào khác ngoài việc thức dậy cho kịp giờ.

  Theo em, tại sao người mẹ lại không ngủ được? Chi tiết nào chứng tỏ ngày khai trường để lại ấn tượng thật sâu đậm trong tâm hồn người mẹ?

  Trả lời:

  Người mẹ không ngủ được một phần vì lo cho con và một phần mẹ đang sống lại với những kỉ niệm ngày đầu đến trường của chính bản thân mình.

  Chính mẹ hiểu rõ rằng, bước vào lớp Một là con bước vào một thế giới mới và đó thực sự là cột mốc quan trọng không chỉ của riêng con mà còn là của mẹ. Vì vậy, mẹ muốn khắc ghi vào lòng còn những kỉ niệm đẹp đẽ nhất của cuộc đời bằng những cảm xúc rạo rực, bâng khuâng…

  Ngày khai trường của con đã làm sống dậy trong tâm tưởng của mẹ ngày khai trường của mình, tiếng đọc bài trầm bổng và cảm giác chơi vơi hốt hoảng khi cổng trường đóng lại.

  Mẹ nghĩ tới ngày khai trường ở Nhật Bản với sự quan tâm của toàn xã hội và của các quan chức nhà nước.

  Mẹ bâng khuâng nghĩ tới giây phút hạnh phúc cầm tay con dắt tới cổng trường để con bước vào thế giới kì diệu.

  Chi tiết chứng tỏ ngày khai trường để lại ấn tượng sâu đậm trong tâm hồn người mẹ.

  Thực sự mẹ không lo lắng đến nỗi không ngủ được. mẹ tin đứa con của mẹ lớn rồi. mẹ tin vào sự chuẩn bị chu đáo của con trước ngày khai giảng. Còn điều gì lo lắng nữa đâu, mẹ không lo nhưng mẹ vẫn không ngủ được.

  Cứ nhắm mắt lại là dường như vang bên tai tiếng đọc bài trầm bỗng: “Hàng năm cứ vào cuối thu… Mẹ tôi âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp”.

  Có phải người mẹ đang trực tiếp nới với con không? Theo em, người mẹ đang tâm sự với ai? Cách viết này có tác dụng gì?

  Trả lời:

  Với cách viết này, tác giả muốn làm nổi bật lên tâm trạng của người mẹ, bộc lộ được những điều sâu kín trong lòng mà khó có thể nói trực tiếp được.

  Trả lời:

  Là câu chuyện kể về tâm trạng của người mẹ vào đêm trước ngày khai giảng của con, nhưng tác giả vẫn khéo léo đề cập đến vấn đề quan trọng của giáo dục đối với thế hệ trẻ, những mầm non tương lai của đất nước. Điều này được thể hiện qua câu văn:

  “Ai cũng biết rằng mỗi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến cả một thế hệ mai sau, và sai lầm một li có thể đưa thế hệ ấy đi chệch cả hàng dặm sau này.”

  Người mẹ nói: “Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”. Đã bảy năm bước qua cánh cổng trường, bây giờ em hiểu thế giới kì diệu đó là gì?

  Trả lời:

  Người mẹ nói: “Bước qua cánh cổng trường là một thế giới kì diệu sẽ mở ra”.

  Ở đây, thế giới diệu kì là thế giới mà giúp cho con:

  • Hình thành nhân cách con người về mọi mặt (từ kĩ năng đến thói quen, các chuẩn mực và quan niệm, từ tình cảm đến tư tưởng).
  • Là môi trường tập thể, cùng với gia đình, đưa con người vào các hoạt động, để cùng chung sống và phát triển các mối quan hệ giáo tiếp với mọi người trong xã hội.
  • Nhà trường và tuổi học sinh sẽ là những kỉ niệm thân thương còn mãi trong suốt cuộc đời mỗi con người

  Một bạn cho rằng, có rất nhiều ngày khai trường nhưng ngày khai trường để vào lớp Một là ngày có ấn tượng sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi con người. Em có tán thành ý kiến đó không? Vì sao?

  Trả lời:

  Ngày khai trường để vào lớp một là ngày có ấn tượng sâu đậm nhất đối với mỗi con người. Bởi vì:

  Đó là ngày khai trường đầu tiên của một người học sinh. Ai cũng háo hức, cũng hồi hộp để bước đến một ngôi trường to lớn hơn mà ở nơi đó có rất nhiều bạn bè mới, thầy cô mới và cả nhiều anh chị lớp trước nữa. Chính những sự mới mẻ đó sẽ là những ấn tượng sâu sắc, những kỉ niệm đầu đời giúp mỗi chúng ta nhớ mãi. Và đó cũng chính là dấu mốc đánh dấu một sự trưởng thành mới của mỗi con người.

  Trả lời:

  Tính đến thời điểm hiện tại thì cái buổi đầu khai trường của tôi đã trải qua được 6 năm. Nhưng dường như những kỉ niệm của buổi lễ ấy vẫn mãi là kí ức mà không bao giờ quên được trong tôi. Tôi vẫn còn nhớ như in, đó là một buổi sáng mùa thu, mẹ dắt tôi đi dự lễ khai giảng năm học mới trong một bộ quần xanh áo trắng tinh tươm và trên vai là chiếc cặp sách mới. Vừa đến cổng trường, mẹ thả tay tôi và bảo tôi bước vào trường. Nhìn xung quanh mọi thứ đều lạ lẫm từ bạn bè, thầy cô cho đến những cành cây, ngọn cỏ. Niềm háo hức từ mấy hôm trước bỗng nhiên mất đi thay vào đó là sự lo lắng và sợ hãi. Tôi bám lấy chân mẹ và không chịu bước vào trường. Mẹ nhẹ nhàng dỗ dành và khuyên bảo tôi, nhưng tôi vẫn không chịu cho đến khi cô giáo Hà – cô giáo chủ nhiệm của tôi ra dỗ dành và cầm lấy tay tôi dắt tôi vào chỗ ngồi. Ngồi vào hàng ghế của lớp, tôi từ từ bình tĩnh lại, dần dần làm quen với các bạn và hòa nhập vào không khí vui tươi, hào hứng giữa muôn vàn sắc cờ đỏ sao vàng cùng những giỏ hoa tươi đua nhau khoe sắc thắm. Đó là buổi lễ khai giảng đầu tiên đầy ấn tượng trong cuộc đời học sinh của tôi. Nó thật giản dị nhưng lại vô cùng ý nghĩa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Bài Chí Phèo
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Chị Em Thúy Kiều
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng (Trích) Trang 86 Sgk Ngữ Văn 8
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng (Trích) Trang 86 Sgk Văn Lớp 8
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100