Phương Pháp Học Tiếng Anh Lớp 6 Hiệu Quả Dành Cho Các Bạn Học Sinh

--- Bài mới hơn ---

 • Dạy Kèm Tiếng Anh Lớp 6, Gia Sư Tiếng Anh 6, Giáo Viên Dạy Anh Văn Lớp 6
 • 320 Từ Vựng Giúp Trẻ Học Tiếng Anh Lớp 6 Cực Hiệu Quả
 • 10 Nguyên Tắc Giúp Bạn Học Tốt Tiếng Anh Lớp 6
 • Hướng Dẫn Cha Mẹ Phương Pháp Dạy Con Học Tốt Môn Tiếng Anh 6
 • Bí Quyết Giúp Bạn Chinh Phục Tiếng Anh Giao Tiếp Trong 6 Tháng!
 • AnhNguBIS BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH học kèm tiếng Anh quảng ngãi, học tiếng Anh lớp 6 quảng ngãi, tiếng Anh lớp 6 tại quảng ngãi

  Nội dung chương trình tiếng Anh 6 có mức độ khá đơn giản, chủ yếu giúp các bạn bước đầu làm quen với tiếng Anh học thuật. Học tốt tiếng Anh lớp 6, bạn sẽ có nền tảng tốt cho những năm học tiếp theo. Vậy đâu là những phương pháp học tiếng Anh lớp 6 hiệu quả nhất dành cho các bạn học sinh?

  Các bạn cần chú trọng việc học từ vựng. Các bạn nên phân chia số từ vựng hợp lý để học trong 1 ngày. Hãy tăng dần số từ vựng lên và ôn lại từ hàng ngày.

  Một số gợi ý để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả:

  • Đặt câu với từ mới, học từ vựng trong ngữ cảnh của câu
  • Sử dụng giấy dán để nhớ được mặt từ ở mọi nơi
  • Cố gắng sử dụng thường xuyên trong khi nói hoặc viết những từ đã học
  • Nghe và đọc nhiều bài Listening và Reading để có thể sử dụng những từ đã học

  Việc ghi nhớ các cấu trúc tiếng Anh cũng rất quan trọng. Các bạn sẽ cần áp dụng những cấu trúc này vào các dạng bài tập, các bài viết và nói tiếng Anh.

  • Sau khi học cấu trúc câu mới hãy vận dụng vào việc đặt câu từ dễ đến phức tạp
  • Thường xuyên sử dụng cấu trúc câu đã học khi luyện nói và viết

  3. Rèn luyện kỹ năng đọc hiểu

  Đọc hiểu tiếng Anh – một kỹ năng cần thiết để làm các bài tập tiếng Anh trong chương trình lớp 6. Để làm tốt các bài tập đọc hiểu tiếng Anh, các bạn học sinh nên tìm hiểu về 2 phương pháp: SKIMMING và SCANNING.

  Để rèn luyện được kỹ năng đọc hiểu, hãy luyện tập thật nhiều. Các bạn có thể làm các bài đọc trong SGK và sách bài tập tiếng Anh lớp 6. Bạn cũng nên ôn tập thêm nhiều các dạng bài đọc khác bên ngoài.

  • Nghe nhiều lần. Các em có thể nghe chậm trong lần 1, 2, trong lần thứ 3 thì nghe không nhìn sách
  • Để tránh nhàm chán, các em có thể kết hợp việc vừa học nghe vừa giải trí. Ví dụ như luyện nghe bằng các bài hát, bộ phim tiếng Anh

  Bên cạnh đó, bạn sẽ biết các áp dụng những cấu trúc và từ vựng tiếng Anh lớp 6 vào các bài viết tiếng Anh.

  Việc luyện nói tiếng Anh rất quan trọng đối với các bạn học sinh lớp 6. Tại lớp học ở trường, có thể bạn sẽ khó có nhiều thời gian luyện nói. Vì vậy, hãy thường xuyên luyện tập tại nhà. Hoặc bạn nên tham gia lớp học tại các trung tâm anh ngữ để có cơ hội luyện nói tiếng Anh với người nước ngoài.

  Để việc luyện nói được hiệu quả, các bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Cần nhớ được từ, các cấu trúc cần thiết
  • Vượt qua nỗi sợ hoặc e ngại, thực hành mọi lúc mọi nơi
  • Tìm các cơ hội để thực hành được với người nước ngoài

  Các em có thể luyện tập các kỹ năng trên bằng cách đọc báo, xem phim tiếng Anh, nói chuyện với người nước ngoài, tham gia các câu lạc bộ ngoại ngữ…

  Để học tốt tiếng Anh lớp 6 thì THỰC HÀNH chính là điều mấu chốt. Hãy biến những kiến thức sách vở thành kiến thức của mình bằng cách thực hành. Việc vận dụng và thực hành sẽ giúp bạn sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên.

  TRUNG TÂM DẠY KÈM TIẾNG ANH BIS

  Địa chỉ:

  *** BIS1: 126 Trương Định, P. Trần Phú, Tp. Quảng Ngãi

  *** BIS2: 235 Nguyễn Công Phương, P Nghĩa Lộ, Tp. Quảng Ngãi

  Điện thoại:

  *** BIS1: 0255 222 55 99

  *** BIS2: 0255 222 58 99

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Dạy Học Tiếng Anh Lớp 6
 • Cách Học Tiếng Anh Lớp 6 Nhanh Và Hiệu Quả
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Trong 6 Tháng Của Tôi: Thuộc 1.000 Cụm Từ
 • Bí Quyết Học Giỏi Tiếng Anh Của “hot Girl Nói 7 Thứ Tiếng” Khánh Vy
 • Cách Học Tiếng Anh Qua Kênh Youtube Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Sinh Viên Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Của Sinh Viên Trường Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội
 • Bật Mí Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Cho Sinh Viên Năm Nhất
 • Giới Từ Trong Tiếng Anh Và Cách Sử Dụng
 • 3 Cách Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà…
 • Viết Lại – Phương Pháp Luyện Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Và Đơn Giản
 • Tiếng anh là một trong những ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới, với sự hội nhập và toàn cầu hóa thì việc sử dụng tiếng Anh như là một yêu cầu tất yếu của công việc. Ở Việt Nam nói chung và ở đại học Hàng Hải nói riêng, khả năng học và sử dụng tiếng anh của các bạn sinh viên còn nhiều hạn chế, vì vậy để nâng cao khả năng học và sử dụng tiếng anh của sinh viên viện Cơ khí, tôi có một vài chia sẻ về phương pháp và cách thức học tiếng anh để có thể đạt được thành công.

  Các vấn đề chính được trình bài trong bài viết hôm nay sẽ là :

  1. Mục tiêu, động lực và thái độ của người học tiếng Anh

  2. Giai đoạn đầu cho người mới học hay mới bắt đầu lại sau một thời gian dài không học và sử dụng tiếng Anh.

  3. Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quan trọng và cách luyện.

  Chúng ta đi vào nội dung cụ thể.

  1. Mục tiêu, động lực và thái độ của người học tiếng Anh

  A. Mục tiêu

  Tại sao phải đặt vấn đề này lên đầu?

  Thực tế cho thấy, khi chúng ta làm bất kì việc gì, muốn có được thành công, chúng ta phải xác định rõ mục tiêu của mình. Bởi đơn giản, mục tiêu là thước đo của thành công, khi ta đạt được mục tiêu của mình, ta nói rằng ta đã thành công.

  Đối với việc học tiếng Anh cũng vậy, nếu chúng ta chỉ xác định việc học tiếng Anh như một nghĩa vụ, học vì nhiều người bảo nó quan trọng, học để qua môn, qua các học phần tiếng Anh, thật ra đó cũng là đã có mục đích học, tuy nhiên mục đích như vậy đã phù hợp với sinh viên đại học, những người trẻ, đầy năng động khát khao chưa? Chắc chắn là chưa.

  Sinh viên là đối tượng có khả năng nhận thức rất tốt, vì thế chúng ta cấn có một mục tiêu cao hơn, một tham vọng to lớn hơn. Hãy tìm hiểu về các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế và hãy đặt cho mình các mục tiêu cụ thể, rõ ràng và quan trọng mục tiêu đó phải giúp chúng ta có được những mục tiêu khác trong cuộc sống. Tôi ví dụ :

  -Tôi muốn làm việc tại công ty nước ngoài, nơi có mức thu nhập hấp dẫn hơn các nơi khác, nơi mà làm việc thường xuyên với người nước ngoài, ví dụ như SAMSUNG, LG, HUYNDAI, DAMEN …. Vậy thì tôi cần gì? – Chắc chắn là một khả năng sử dụng tiếng Anh tốt. Nhưng bao nhiêu là tốt? do đó, ta cần có sự công nhận là ta sử dụng tiếng Anh tốt bằng các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Đối với những công ty như trên, Điểm TOEIC khoảng 600 hay IELTS 5.0 sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình phỏng vấn và làm việc.

  –  Một ví dụ khác, tôi muốn đi nước ngoài học tiếp thạc sỹ, để mở rộng tầm mắt, nâng cao kiến thức, qua đó cũng để có thu nhập cao hơn. Vậy để làm điều này, chúng ta cần có chứng chỉ IELTS tối thiểu 6.0. Tuy nhiên, vấn đề nữa là, tôi không có tiền, gia đình tôi không có điều kiện, vậy chắc chắn tôi phải xin được các học bổng mới có cơ hội thực hiện ước mơ đó. Vậy để cạnh tranh học bổng điểm IELTS không chỉ là 6.0 nữa mà có thể phải là 7.0, khi đó ta lại phải cố gắng hơn nữa.

  – Cụ thể hơn, giả sử đối với một bạn sinh viên ngành ô tô, nhưng bạn vẫn thích làm kinh tế. Bạn học ô tô để có hiểu biết về ô tô, phục vụ cho việc kinh doanh xe hơi của bạn sau này. Ví dụ, bạn sẽ sang Đức, Mỹ…nhập ô tô về Việt Nam bán, khi đó chắc chắn bạn phải có ngoại ngữ tốt.

  B. Động lực

  Bạn đã xác định được mục tiêu cho mình, ngày đầu tiên sau khi nghĩ ra mục tiêu, bạn rất quyết tâm, quyết tâm đó duy trì trong một tuần, sau đó giảm dần bởi vì bạn luôn có khá nhiều mục tiêu khác trong cuộc sống, ví dụ làm quen một bạn nữ dễ thương, hay trở thành game thủ top 1 trong một game nào đó. Rất nhiều bạn không thể học được tiếng Anh, mặc dù bạn nhận thức được nó rất quan trọng là bởi vì, ta không có một động lực học thật lớn. Tôi không nói rằng, các bạn không được chơi game, không được đi chơi với bạn gái. Vấn đề tôi muốn nói ở đây là nếu như đã có động lực học tiếng Anh, các bạn sẽ phân chia cho nó một phần thời gian nhất định trong đời sống hàng ngày của các bạn. Giả sử, mục tiêu cao thì là 2 tiếng, mục tiêu vừa phải thì 1 tiếng học một ngày, duy trì đều. Việc học như vậy không thể ảnh hưởng đến các niềm đam mê khác của các bạn được, thay vào đó bạn đã làm một việc thực sự có trách nhiệm với tương lai của mình.

  Có nhiều người học tiếng Anh, đến những lúc khó khăn, không làm được bài, kết quả vẫn chưa tiến bộ nhiều, hay là quá mệt mỏi, những lúc như vậy tôi thường ngồi và nghĩ đến lúc mà mình đạt được thành quả cao, bạn bè sẽ nể phục, thầy cô ghi nhận, và hãy mơ đến những điều có được từ việc học này. Giấc mơ đó sẽ trở thành hiện thực nếu chúng ta duy trì được quyết tâm.

  Hãy tìm cho mình động lực học tập phù hợp. Tôi ví dụ, có anh bạn tôi thì vì thích một bạn ở lớp học tiếng Anh, anh ta muốn gây sự chú ý của cô, nhưng lại là người nhút nhát không dám thể hiện, và giả dụ anh ta có thể hiện, nhưng anh ta không có gì xuất sắc cả, đối với một cô gái xinh đẹp như vậy, khả năng thành công là không cao. Khi đó anh ta quyết tâm, sẽ luôn là người đứng đầu lớp học, luôn thể hiện mình rất tốt trong các bài nói tiếng Anh, và cuối cùng trong mắt các bạn trong lớp anh ta thật tuyệt, tuy nhiên bạn nữ kia đã yêu một người khác. Vậy điều này có phải là anh ta đã phí phạm công sức của mình không. Đôi khi động lực để bạn làm việc gì đó tốt đẹp, nếu không giúp bạn đạt được điều bạn muốn, nó sẽ đền bù cho các bạn những điều tốt đẹp hơn. Quay trở lại với anh bạn của tôi, anh ta đã ra trường, và với vốn tiếng Anh của mình, anh ta đã đạt học bổng đi Anh, mở ra một tương lai tươi sáng.

  C. Về thái độ học.

  – Hãy tỏ ra là người ham học hỏi, đừng giấu những điều mình chưa biết, hãy hỏi thầy cô bạn bè nếu không thể tự tìm hiểu được.

  – Hãy tự tin và nghĩ rằng mình không chỉ có thể học được, mà còn học rất tốt ngoại ngữ. Tự tin là rất quan trọng trong giao tiếp, đặc biệt quan trọng khi nói tiếng Anh, chỉ khi chúng ta không sợ sai, không sợ người khác chê cười, chúng ta mới nói trôi chảy, và nói đúng được theo phong cách nói của người bản ngữ.

  – Không được bỏ cuộc, hãy tìm lời giải thỏa đáng cho tất cả các vấn đề còn hoài nghi.

  – Phải là một học sinh tích cực nếu theo học các lớp, hay là một người khắt khe với bản thân nếu như bạn tự học.

  2. Giai đoạn đầu cho người mới học hay mới bắt đầu lại sau một thời gian dài không học và sử dụng tiếng Anh.

  Đây là giai đoạn khó khăn nhất, khi mà kiến thức đều là mới mẻ, hoặc quay lại thành mới mẻ sau một thời gian chúng ta không dùng đến.

  Cụ thể chúng ta quên các bài ngữ pháp đã học rất nhiều lần tại cấp 3, cấp 2. Chúng ta không thể nghe được do khả năng nghe kém và từ vựng yếu. Không thể nói một câu tiếng Anh dài quá 10 từ, không thể viết một bài văn tiếng Anh dù là ngắn.

  Giai đoạn đầu cũng là giai đoạn mà các cám dỗ khác dễ dàng chi phối nhất, nhưng nếu bạn vượt qua giai đoạn này, và hình thành một thói quen học tiếng Anh cho mình bạn đã thành công 70% rồi, vấn đề còn lại là tìm cho mình một hướng đi, cải tiến dần phương pháp học của mình.

  Lời khuyên từ những kinh nghiệm của tôi trong thời gian này đó là : Các bạn hãy cũng cố lại 3 vấn đề nên tảng của tiếng Anh đó là : Từ Vựng, Ngữ pháp, Khả năng nghe (ngữ âm).

  Về kỹ năng nghe :  Kỹ năng nghe có thể nói là quan trọng nhất trong tiếng Anh. Nhưng cũng tốn nhiều thời gian luyện tập nhất.Chúng ta hãy áp dụng phương pháp nghe có phụ đề, hoặc nghe chép chính ta.

  Cách làm như sau : Các bạn lên Youtube, gõ từ khó “VOA special English” hoặc “Economic reports” hay “technological reports”. Các bạn sẽ tìm thấy một chương trình nghe VOA, ở đó người bản ngữ đọc rất chuẩn và tốc độ rất vừa phải. Các bạn có một cuốn sổ ghi chép, hãy ghi lại các từ mới, từ mà có phát âm khác với kiểu bạn hay phát âm vào cuốn sổ đó. Mỗi bài nghe VOA chỉ kéo dài 3 phút, các bạn mới bắt đầu thì trong vòng một giờ, cả nghe và ghi từ mới, từ phát âm lạ so với mình sẽ chỉ làm được một hay hai bài thôi. Điều này là bình thường, các bạn không được nản.  Dần dần, sau một thời gian nghe phụ đề, ghi lại như vậy khả năng nghe các bạn sẽ tăng lên, số bài nghe được trong 1 giờ cũng tăng lên. Bên cạnh đó, với những bạn cẩn thận, các bạn có thể vừa nghe vừa chép lại các từ, cụ thể chúng ta nghe được 3 từ thì lại Pause lại và ghi vào vở, làm như thế khá mất công nhưng thành quả các bạn thu được sẽ rất tốt, các bạn có thể nghe được cả mạo từ a, an, the… hay cả đuôi “s”, đuôi “ed”…Các bạn học liên tục như vậy sau một, hai tháng chắc chắn khả năng nghe của chúng ta sẽ tiếng bộ rất nhiều. Bên cạnh đó việc ghi lại và học từ vựng khi nghe giúp chúng ta nhớ từ lâu hơn, hơn thế nữa, những từ trong VOA là nhưng từ vựng rất quan trọng và phổ biến, nếu muốn sử dụng được tiếng Anh các bạn chắc chắn phải biết hết các từ trong series VOA này.

  Về ngữ pháp : Để ôn TOEIC hay IELTS thì việc học ngữ pháp là khác nhau, các bạn có thể đến các lớp học, hay tự học ở nhà bằng việc down các tài liệu ngữ pháp cho TOEIC, IELTS trên các diễn đàn hoặc trên các trang ebook. Ban đầu, nên tập chung vào các chủ điểm ngữ pháp chính, ví dụ như với TOEIC thì nó có khoảng 12 chủ điểm chính, trong IETLS thì cũng tương tự nhưng yêu cầu là ngoài nhớ được các chủ điểm đó, chúng ta còn phải áp dụng thành thạo chúng trong khi viết, nói và đọc. Các bạn có thể lên google và tìm kiếm bằng key : “ Các chủ điểm ngữ pháp quan trọng nhất của TOEIC/IELTS”, tải về và in ra để tiết kiệm chi phí, thay vì mua sách, rất tốn kém. Trong quá trình tôi học tiếng Anh, tôi đều tự tải tài liệu và in ra lên cũng tiết kiệm được một khoản rất khá. Ngữ pháp thật ra là một mảng dễ học, và có thể học nhanh hơn rất nhiều so với kĩ năng nghe nếu như chúng ta chăm chỉ. Bản chất của ngữ pháp cũng là chuỗi các Logic, bạn cần nắm được để chọn đáp án cũng như sử dụng ngữ pháp đó.

  Sau khi đã có hoặc đã chắc chắn được ba yếu tố kể trên, các bạn hãy chuyển sang quá trình học và luyện thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế.

  3. Các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế quan trọng và cách luyện.

  3.1. Chứng chỉ TOEIC.

  Toeic là chứng chỉ tiếng Anh mà trường Đại học Hàng Hải Việt Nam đang áp dụng làm chuẩn đầu ra cho sinh viên. 

  3.1.1. Thông tin về chứng chỉ Toiec :

  – Thang điểm : 990 (điểm số là bội số của 5, ví dụ : 450, 525, 505…)

  – Có 2 hình thức Toeic, nhưng phổ biến ở Việt Nam là hình thức thi 2 kỹ năng : Nghe và Đọc, ngoài ra ở một phiên bản khác Toeic có cả kỹ năng nói và viết.

  – Lệ phí : 750.000 đồng

  – Cách tính điểm : Căn cứ vào số câu trả lời đúng, nhưng lưu ý không phải lấy tổng số câu trả lời đúng nhân với 5 để ra điểm số cuối cùng, mà chúng ta có bảng để đối chiếu, ví dụ các bạn làm đúng 30 câu đọc thì được 150 điểm, nhưng là đúng 30 câu nghe thì được 200 điểm. Sau đó chúng ta cộng 2 điểm này lại để được kết quả cuối cùng.

  –  Đánh giá : Chuẩn đầu ra của các bạn là 450 điểm, tuy nhiên để có lợi thế khi xin việc và làm việc các bạn cần đạt được tầm 600 điểm.

  3.1.2. Thuận lợi và bất lợi trong việc học Toeic :

  a. Thuận lợi :

  – Với Format 2 kĩ năng Đọc và Nghe thì Toeic rất dễ tự học, không quá tốn chi phí thi so với các chứng chỉ khác.

  – Nhiều nguốn tài liệu học tập, nhiều chỗ học với học phí vừa phải.

  b. Bất lợi

  – Do không học 2 kĩ năng nói và viết, nên khó khăn cho bạn trong quá trình phỏng vấn xin việc và giao tiếp khi làm việc sau này.

  – Chứng chỉ TOEIC không phù hợp với các bạn có mục tiêu học ở nước ngoài.

  3.1.3 Cách luyện tập.

  – Thật ra khi học TOEIC các bạn có thể học rất nhiều kinh nghiệm thi, hay nói cách khác là các mẹo, giúp cho việc làm bài thi nhanh hơn. Vấn đề này sẽ được các thầy cô hướng dẫn các bạn trong quá trình học, hoặc các bạn cũng có thể tìm kiếm trên google cũng có rất nhiều kết quả.

  – Tiếp đó là quá trình kiên trì luyện tập, để xây dựng cho mình kỹ năng làm bài, để quen với format bài thi. Trong quá trình ôn, hãy luôn suy nghĩ xem mình yếu ở kĩ năng nào, ở dạng nào và tìm cách cải thiện điều đó.

  – Bạn vẫn có thể áp dụng cách nghe phụ đề và chép chính tả chính phần đề thi các bạn đang luyện, điều này là cực kì tốt.

  – Phải chủ động khi làm bài, hãy để bộ nào làm việc nhiều hơn, hãy ghi lại thông tin đọc được trong bài đọc vào đầu. Điều này giúp bạn làm bài nhanh hơn.

  Ngoài ra, còn nhiều yếu tố, khi các bạn bắt tay vào học thực sự chúng ta sẽ tìm ra, đó cũng là những điều rất thú vị.

  3.1. Chứng chỉ IELTS.

  Chứng chỉ Ielts cũng được công nhận là chuẩn đầu ra cho sinh viên. Về mặt tổng quát thì  luyện Ielts phức tạp hơn so với Toeic.

  3.1.1. Thông tin về chứng chỉ Ielts :

  – Thang điểm : 9 (điểm số là bội số của 0.5, ví dụ : 4.5, 5.5, 5.0,8.0…)

  – Ielts bao gồm 4 kỹ năng : Nghe, Đọc, Viết và Nói

  – Số câu hỏi : Nghe, Đọc có 40 câu hỏi. Phần Viết có 2 Task và phần Nói có 3 Part. Thông tin cụ thể các bạn có thể tìm hiểu thêm trên mạng

  – Lệ phí : 3.500.000 đồng

  – Cách tính điểm : Điểm số là trung bình cộng điểm của 4 kĩ năng, và được làm tròn đến 0.5. Ví dụ : Nghe 6. Đọc 7, Viết 6, Nói 6 như vậy các bạn có điểm trung bình là 6.25 và bị làm tròn xuống là 6.0

  – Đánh giá : Chuẩn đầu ra của các bạn là 3.5, tuy nhiên để có lợi thế khi xin việc và làm việc các bạn cần đạt được tầm 5.5

  3.1.2. Thuận lợi và bất lợi trong việc học Ielts :

  a. Thuận lợi :

  – Ielts có đầy đủ 4 kĩ năng, với yêu cầu cao, chắc chắn là một chứng chỉ giá trị, hơn nữa nó còn có nhiều giá trị sử dụng trong xin việc, học tập, nghiên cứu…

  – Nhiều nguồn tài liệu học tập, người học Ielts tự tin hơn trong khi sử dụng tiếng Anh.

  b. Bất lợi

  – Việc học là khó khăn và vất vả hơn khá nhiều so với Toeic.

  – Nếu không tự học thì chi phí để học tập là khá tốn kém. Chi phí thi cũng khá cao.

  3.1.3 Cách luyện tập.

  Để luyện Ielts, chúng ta cần có một nền tảng tiếng Anh tương đối tốt, nền tảng đó thể hiện qua từ vựng, ngữ pháp và khả năng nghe (ngữ âm). Chúng ta, hãy tật trung học tốt các vấn đề này trước khi chính thức bắt đầu vào việc luyện Ielts, nếu không con đường luyện của chúng ta sẽ trở lên rất dài và mệt mỏi.

  Ielts cũng có các kinh nghiệm làm bài trong phần đọc và nghe. Đặc biệt trong phần nói, viết thi sinh được đánh giá trên các tiêu chí chấm điểm nhất định, do đó chúng ta cần biết là đáp ứng được các tiêu chí đó.

  Nếu một người, chưa được học viết, hay học cách trả lời câu hỏi trong phần thi nói, thì sẽ là rất khó khăn cho họ có thể trả lời được, chứ chưa nói đến việc trả lời tốt. Tuy nhiên, học hai kĩ năng này cũng không phải là quá khó như mọi người vẫn nghĩ. Vấn đề, là chúng ta tìm được cách viết, cách nói và tìm được những tài liệu phù hợp. Vấn đề này tôi sẽ trình bày trong một bài viết khác.

  Đối với các bạn muốn học Ielts, ban đầu hãy tìm thầy cô hướng dẫn, giúp các bạn hiểu rõ hơn về kì thi, kinh nghiệm thi, phương pháp làm bài viết, phương pháp trả lời câu hỏi. Điều này mất khoảng 4 đến 6 tháng. Sau đó chúng ta có thể ở nhà tự học, bằng cách tham gia vào các nhóm luyện thi, hay học qua Youtube…

  Để nói chi tiết từng vấn đề, trong phạm vi một bài viết như thế này là rất khó. Tuy nhiên, tôi khuyên các bạn hãy tìm hiểu về các chứng chỉ này và chọn cho mình chứng chỉ phù hợp với mục tiêu của mình. Qua đó, năng động trong việc tìm tài liệu và tìm phương pháp học tập, hay tìm thầy cô trợ giúp mình. Các thầy cô trẻ trong Viện Cơ khí cũng là những người có rất nhiều kinh nghiệm trong việc ôn tập các chứng chỉ quốc tế này.

  Nếu có vấn đề cần trao đổi, các bạn có thể gửi email cho tôi qua địa chỉ : [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nên Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Thế Nào?
 • Voa Special English: Bí Kíp Tự Luyện Nghe Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ.
 • Bí Quyết Học Phát Âm Thành Thạo
 • Phần Mềm Học Tiếng Anh Cho Trẻ Em Trên Máy Tính (Miễn Phí)
 • Top 10 Phần Mềm Học Tiếng Anh Trên Máy Tính Thông Dụng
 • Định Hướng Học Tiếng Anh Cho Học Sinh Lớp 6

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Giảng Môn Học Tiếng Anh Lớp 6: Giới Thiệu Môn Học Và Hướng Dẫn Cách Học
 • Giải Đáp “tiếng Anh Lớp 10 Học Gì?”
 • Đề Thi Nói Tiếng Anh Lớp 7 Học Kì 1 Năm 2022
 • Dạy Tiếng Anh Lớp 1: Cần Sự Bắt Đầu Chuẩn Chỉnh
 • Bộ Đề Thi Học Kì 1 Lớp 6 Năm 2022
 • Do cuốn Đồng hành cùng con học tiếng Anh của mình dừng lại từ 3 đến 12 tuổi, tức là cấp mẫu giáo và tiểu học, và mình cũng không biết đến khi nào hoàn thành cuốn sách cho lứa tuổi từ 12- 18 tuổi ( cấp 2 và cấp 3), mình xin viết sơ sơ ở đây giúp các bậc cha mẹ định hướng việc học tiếng Anh cho con.

  Về mặt nguyên lý học, các loại kì thi tiếng Anh, bản chất các loại tài liệu, cách trẻ tiếp thu các kĩ năng và kiến thức tiếng Anh, các bạn hoàn toàn có thể tham khảo cuốn Đồng hành cùng con học tiếng Anh, vì những nguyên tắc cơ bản thì không có gì khác biệt cả. Nói về tâm lý lứa tuổi và mục tiêu học thì có sự khác biệt giữa học sinh cấp 2- cấp 3 và cấp 1/mẫu giáo như sau:

  1. Tâm sinh lý thay đổi dẫn đến cách học cũng thay đổi. Theo quan sát của mình, các em nếu tự học sẽ không thích các loại sách General English – sách tiếng Anh 4 kĩ năng vì nó khá rườm rà, nhiều hoạt động theo nhóm, không thích hợp với tự học tiếng Anh ở nhà, vì vậy nên hạn chế sử dụng loại giáo trình này nếu tự học ở nhà. Nếu học ở lớp có sự hướng dẫn của giáo viên thì sẽ đỡ hơn, vì có sự tương tác và sắp xếp các hoạt động của giáo viên.

  Xét về tiêu chuẩn học tiếng Anh theo chuẩn châu Âu, mình nghĩ rằng giai đoạn cấp 2 nên đạt ở trình độ B2 thì thích hợp với các em ở trường công hoặc trường dân lập tăng cường tiếng Anh, nếu hết lớp 8 các em đạt trình độ này thì thi chuyển cấp hoặc thi vào trường chuyên là chuyện nhỏ. Giáo trình nên bám sát giáo trình của B2 của Cambridge vì đa phần các dạng đề thi mà giáo viên đưa ra đều đi theo format này, không phải format của kì thi IELTS hoặc TOEFL. Đối với trường quốc tế hoặc trường song ngữ, cố gắng càng thành thạo các kĩ năng càng tốt.

  Dù con học lớp 6 và có vẻ yếu tiếng Anh, hoặc cha mẹ cho là con bị “mất gốc”, các cháu hoàn toàn có thể học loại sách mới ở trình độ thấp nhất, không nhất thiết phải học lại các sách của tiểu học.

   HỌC TIẾNG ANH THẾ NÀO, HỌC AI, HỌC TÀI LIỆU GÌ ?

   Kĩ năng nghe hoặc nghe- nói: Tactics for Listening, Q skills for Listening and speaking, Listen carefully, Step by step listening, Improve your skills, etc. Ngoài ra có thể kết hợp nghe các video về phát âm – pronunciation hoặc sách về pronunciation như Ship or Sheep, Tree or Three.
   Kĩ năng đọc hoặc đọc- viết: Essential Reading, Reading explorer, skillful reading and writing, Q skills for Reading and writing, Boost reading, etc.
   Sách mở rộng vốn từ vựng: Boost Vocabulary, Oxford Word skills, etc.
   Sách ngữ pháp thì sao? Ngữ pháp sẽ học rất nhiều trong chương trình của Bộ, vì vậy nên bám sát sách bài tập tiếng Anh nâng cao theo chương trình của Bộ thì thích hợp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Học Môn Tiếng Anh Lớp 6
 • Nghe Tiếng Anh Lớp 6 Unit 1 Full Chương Trình Mới Thí Điểm
 • 3 Đoạn Văn Giới Thiệu Bản Thân Bằng Tiếng Anh Lớp 6 Hay Nhất
 • 6 Cách Học Tiếng Anh Nhanh Nhất Mà Hiệu Quả Hiện Nay
 • Khóa Học Tiếng Anh Online Lớp 6 Nào Tốt Nhất?
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Viết Tiếng Anh Hiệu Quả Cao
 • 5 Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Tự Học Phần Viết Luận Tiếng Anh Đạt Hiệu Quả
 • Tổng Hợp Các Trang Web Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Tiểu học là giai đoạn quan trọng để bé học tiếng Anh. Bên cạnh việc học ở trường, nhiều bậc phụ huynh đã tìm đến các phương pháp học tại nhà hiệu quả để có thể cùng con học tiếng Anh, giúp bé phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ.

  1. Đầu tư cho con học tiếng Anh từ nhỏ

  Ngày nay, nhiều gia đình Việt đã chú trọng cho con học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai từ rất sớm, thậm chí ngay từ giai đoạn mẫu giáo. Bởi họ hiểu rõ được tầm quan trọng của tiếng Anh có ảnh hưởng đến sự phát triển và thành công trong tương lai của con em mình.

  Thay vì những bài giảng khô khan, cha mẹ hãy tạo ra một môi trường sử dụng tiếng Anh gần gũi với đời sống của trẻ. Điều này giúp trẻ phát triển toàn diện bốn kỹ năng nghe – nói – đọc – viết cũng như vận dụng linh hoạt chúng trong cuộc sống.

  Khi trẻ còn nhỏ, có thể cho bé nghe những bài hát tiếng Anh, những câu chuyện được kể bằng tiếng Anh. Lớn hơn một chút, cha mẹ có thể cho bé làm quen với tiếng Anh thông qua các trò chơi, hình ảnh,…

  3. Tìm cho con phương pháp học phù hợp

  Nếu cha mẹ quá bận rộn với công việc, không có nhiều thời gian học tiếng Anh cùng con thì có thể cho bé học ở các trung tâm anh văn, hay tìm gia sư tiếng Anh tại nhà. Trung tâm gia sư Đức Minh cho rằng tìm gia sư riêng cho bé là thích hợp nhất. Bởi lẽ, học ở trung tâm, với số lượng học viên đông, thầy cô không thể để mắt và quan tâm tới tất cả các bé; còn học với gia sư kiểu một thầy – một trò là cách học mang lại hiệu quả tốt nhất cho các em.

  – Với đội ngũ gia sư Tiếng Anh là những giáo viên, sinh viên giỏi trên khắp các quận, huyện của Hà Nội, Đức Minh cung cấp gia sư tiếng Anh tiểu học, giúp bé có những bước khởi đầu thuận lợi nhất.

  – Chúng tôi nhận dạy kèm tiếng Anh cho học sinh lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5 ở mọi trình độ, năng lực khác nhau.

  – Đội ngũ gia sư tiếng Anh giỏi của Đức Minh sẽ giúp các em lấy lại kiến thức đã mất, bổ sung kiến thức mới và khơi gợi lại hứng thú học tiếng Anh của các em.

  Trung tâm gia sư Đức Minh luôn nỗ lực hết mình giúp các em học sinh đạt được kết quả tốt nhất trong môn Tiếng Anh. Khi con cái gặp bất cứ khó khăn gì về học tiếng Anh, quý phụ huynh có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn gia sư phù hợp.

  Đầu tư hôm nay, tỏa sáng ngày mai cùng trung tâm gia sư Đức Minh

  TRUNG TÂM GIA SƯ ĐỨC MINH – TRUNG TÂM GIA SƯ UY TÍN TẠI HÀ NỘI

  Văn phòng: Số 33, Ngõ 86, Chùa Hà, Cầu Giấy, Hà Nội

  Phụ huynh liên hệ: 02473022666 – DĐ: 0913876686 – 0965876686

  Gia sư liên hệ: 0968042289 – 01234090588

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Những Cách Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả Bạn Nên Biết
 • Cách Tự Học Tiếng Anh Ở Nhà Vừa Hiệu Quả Vừa Tiết Kiệm
 • Học Tiếng Anh Toeic, Mẹo Học Tiếng Anh Toeic Hiệu Quả!
 • 12 Bí Kíp Tự Luyện Nói Tiếng Anh Trôi Chảy
 • Đổi Mới Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Học Sinh Trung Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Từ Vựng Tiếng Anh Cho Học Sinh Cấp 2
 • Giải Pháp Giúp Cho Học Sinh Thpt Tiếp Thu Tốt Môn Tiếng Anh
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Học Sinh Cấp 2
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Học Sinh Trung Học Phổ Thông Quốc Tế
 • Từ Kết Quả Thi Tiếng Anh Kì Thi Thpt Quốc Gia Nhìn Lại Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Học Sinh Phổ Thông
 • Cách học không hiệu quả khiến nhiều người mặc dù trải qua nhiều năm học nhưng vẫn không giao tiếp tiếng Anh. Một phương pháp học tiếng Anh mới hiệu quả nên được các em học sinh áp dụng ngay khi học cấp 2, cấp 3 để cải thiện tình trạng này.

  “Học sinh, sinh viên Việt Nam không yếu về tư duy nhưng lại thiếu khả năng trình bày và thể hiện ý tưởng, năng lực của mình; đặc biệt là bằng tiếng Anh. Chúng ta cần nhanh chóng giúp các em cải thiện tình hình này từ khi học cơ sở” – Tiến sĩ Đoàn Anh Vũ, giảng viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, người đã có thời gian du học nước ngoài và sử dụng ngoại ngữ nhiều trong công việc.

  Đổi mới phương pháp học tiếng Anh của trẻ từ học cấp 2, cấp 3.

  Ảnh hưởng của bệnh thành tích cùng với kì vọng của bố mẹ quá lớn khiến nhiều học sinh cấp 2, cấp 3 hiện nay học với mục đích mang lại điểm số cao. Học để bằng ” con người ta” mà bố mẹ hay so sánh.

  Đối với môn tiếng Anh, vượt qua được các bài kiểm tra ngữ pháp khó khăn quan trọng hơn là mục đích giao tiếp của tiếng Anh.

  Phương pháp học tiếng Anh Effortless English được nghiên cứu bởi tiến sĩ AJ Hoge rất phù hợp với tình trạng của học sinh Việt Nam hiện nay. Phương pháp này được áp dụng cho hàng triệu bạn trẻ trên Thế giới rất hiệu quả. Với phương pháp này, cái ” thiếu” của học sinh Việt được giải quyết triệt để, đồng thời khả năng tư duy nhạy bén được áp dụng hiệu quả.

  Phương pháp này được áp dụng giống như quá trình một đứa trẻ tập nói. Đó là đi từ kĩ năng nghe, nói thật tốt rồi mới học đến kĩ năng viết, sử dụng ngữ pháp.

  Áp dụng phương pháp này cùng nỗ lực thật sự sẽ giúp các em có thể nói tiếng Anh trôi chảy chỉ trong một thời gian ngắn từ 3 đến 6 tháng.

  Phương pháp được tác giả AJ Hoge phân tích rất cụ thể trong cuốn sách: Luyện nói tiếng Anh như người bản ngữ được phát hành bản quyền tại thị trường Việt Nam bởi Công ty Cổ phần sách MCBooks. Cuốn sách giống như một cuốn truyện hiểu đúng tâm trạng của các em học sinh khi học tiếng Anh, giúp bố mẹ nhìn thấy khó khăn của các con trong quá trình học từ đó đưa ra những lời khuyên chỉ dẫn hợp lý.

  Cô Phạm Thu Giang ( bên trái) – giảng viên tiếng Anh Trường Đại học Ngoại thương) nhận xét cuốn sách có phương pháp học mới nếu được kết hợp với thái độ học tích cực sẽ có khả năng mang lại hiệu quả học rất tốt).

  Cô Triệu Thu Hằng (giảng viên môn Dịch tiếng Anh Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia) cảm nhận về cuốn sách:

  Ấn tượng trước tiên của mình về sách đó là đây chính là phương pháp học mà mình đã áp dụng cho bản thân mình khi bắt đầu bước chân vào cánh cổng đại học. Cấp 3, tuy rằng mình có được học tại một trường khá nổi tiếng tại Hà Nội, ngữ pháp, đọc và viết của mình rất tốt. Tuy nhiên nói và nghe thì hầu như mình không biết gì cả (Sự thật 100%). Mình vẫn còn nhớ bài kiểm tra nghe đầu tiên khi học đại học của mình đó là 4.

  Mình đã áp dụng cho mình một phương pháp, khi đó mình cũng không biết tên gọi là gì, mình chỉ biết đây là cách các thầy cô chia sẻ cho mình. Đó là ngày nào mình cũng nghe, nghe bất cứ khi nào có thể, chọn nghe những bài dễ trước, phải nghe tốt thì mới nói tốt.

  Sau một thời gian ngày nào cũng liên tục nghe (khoảng 5 tháng liền), ngày nào mình cũng nói, nói một cách tự nhiên, đứng trước gương để nói, tự nói một mình.

  Mình nghĩ phương pháp này nên được áp dụng sớm hơn cho học sinh từ cấp 2, cấp 3 thay vì đại học mới bắt đầu chú trọng đến nghe nói. Một thực trạng khá phổ biến là nhiều em viết tốt, đọc tốt, ngữ pháp chắc nhưng lại hầu như không giao tiếp được với người bản ngữ. vậy phương pháp này nên được chú trọng hơn.

  Một số cuốn sách hay sẽ áp dụng hiệu quả nhất 7 nguyên tắc của phương pháp Effortless English mà bố mẹ và các em học sinh có thể tham khảo như:

  Hoàn thiện Kĩ năng phát âm và Đánh dấu trọng âm Tiếng Anh và bộ đôi 2 cuốn sách Tự học Nghe- Nói Tiếng Anh Chuẩn – Dễ – Nhanh cũng là những cuốn sách hay giúp các con rèn luyện kĩ năng nghe, nói đang yếu của mình dễ dàng nhất.

  Một tác phẩm được dày công nghiên cứu bởi nhóm tác giả tiếng Anh nổi tiếng The Windy: Tự học đàm thoại Tiếng Anh cấp tốc Tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày, đặc biệt các bà mẹ nên mua về tặng con nếu đang có ý định cho con ra nước ngoài du học.

  Cuốn sách có đầy đủ nhất những đoạn hội thoại, tình huống tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày tại môi trường sinh sống nước ngoài. Hiểu về phong tục tập quán, môi trường sống cùng khả năng giao tiếp tốt sẽ giúp các em nhanh chóng thích nghi được với môi trường sống mới.

  Phương pháp học tiếng Anh mới được áp dụng cùng sự quan tâm của bố mẹ, sự dạy dỗ tận tình của các thầy cô sẽ giúp các em có một tương lai tươi sáng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Phương Pháp Học Tiếng Anh Thcs Hiệu Quả Nhất
 • Top 4 Cách Siêu Dễ Để Bứt Phá Tiếng Anh Cho Học Sinh Cấp 2
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Học Sinh Cấp 2, Lứa Tuổi 10
 • Tiếng Anh Cấp 2 Với Ba Phương Pháp Học Hiệu Quả Nhất
 • Các Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Trẻ Lớp 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Ôn Luyện Tiếng Anh Thương Mại Chỉ Với 15 Phút Mỗi Ngày
 • 111 Từ Vựng Tiếng Anh Thương Mại (Business English) Thông Dụng
 • Kinh Nghiệm Học Công Nghệ Hiệu Quả Trong Mùa Dịch
 • 10 Tuyệt Chiêu Giúp Trẻ Nhớ Lâu Và Học Tập Hiệu Quả Hơn
 • Cấu Trúc Bài Thi Toefl Itp
 • WElearn Wind

  5

  /

  5

  (

  1

  vote

  )

  Dạy trẻ từ sớm với những từ vựng đơn giản, phổ biến, dễ nhớ

  Hiện nay có không ít bố mẹ cho con tiếp xúc tiếng anh từ rất sớm. Nhưng cũng có phụ huynh sợ trẻ rối loạn ngôn ngữ mà chưa cho trẻ làm quen với ngôn ngữ thứ 2. Tuy nhiên việc để trẻ bắt chước những từ vựng đơn giản là điều hòan toàn có thể. Ví dụ như cho trẻ gọi tên các đồ vật trong nhà như: bàn, ghế, điện thoại,…hay màu mắc đơn giản như: xanh, đỏ, vàng, đen, trắng,… Việc cho trẻ học tiếng anh càng sớm sẽ giúp con đỡ thiệt thòi hơn các bạn cùng trang lứa rất nhiều.

  Giúp trẻ phân biệt sự khác nhau của tiếng anh và tiếng việt để phát âm đúng

  Tiếng việt

  Tiếng anh

  Sử dụng thanh ngang, không cần lên giọng xuống giọng

  Sử dụng trọng âm, câu văn cần lên giọng xuống giọng

  Ngôn ngữ đơn âm, mỗi từ là một âm tiết

  Ngôn ngữ đa âm, mỗi từ là một hai hay nhiều âm tiết

  Sử dụng môi, lưỡi là nhiều

  Sử dụng âm mũi và răng

  Cho trẻ học tiếng anh qua bài hát, hình ảnh

  Việc học từ vựng đơn thuần sẽ khiến bé nhanh quên. Vì vậy quý phụ huynh nên in từ vựng kèm theo hình ảnh miêu tả trực quan để gấy ấn tượng với não bộ của trẻ.

  Ở lứa tuổi thiếu nhi trẻ có xu hướng bắt chước nhiều hơn là tự chủ hành vi. Cho nên quý phụ huynh có thể cho trẻ nghe một số bài hát tiếng anh với giai điệu vui tươi để kích thích bé hát theo. Dần dần theo thói quen trẻ sẽ biết cách phát âm và cũng biết nghĩa của từ vựng.

  Cho bé học tiếng anh qua flashcard

  Học tiếng anh bằng flashcard là một phương pháp học khá phổ biến trong những năm gần đây. Đặc biệt nó rất phù hợp với các bé tiểu học.

  Hướng dẫn bé áp dụng các từ đã học vào giao tiếp hằng ngày

  Sử dụng tiếng anh để nói chuyện, trao đổi thông tin là cách minh họa sống động nhất. Hơn nữa điều này sẽ giúp bé hình thành khả năng phản xạ tự nhiên với tiếng anh tốt hơn. Vì vậy quý phụ huynh nên tạo môi trường để bé luyện tập và sử dụng tiếng anh nhiều hơn.

  Cho bé theo học ở các trung tâm tiếng anh

  Thuê gia sư lớp 3 tại nhà cùng bé học tiếng anh

  Nếu phụ huynh quá bận rộn với công việc và khó để đưa đón bé đến trung tâm ngoại ngữ thì có thể tìm gia sư tại nhà dạy kèm tại nhà cho bé. Đây được xem là giải pháp khá hiệu quả. Quý phụ huynh không cần tất bật đưa rước trẻ đi học mà vẫn có thể giám sát việc học của trẻ.

  WElearn Gia Sư

  Văn phòng chính: 38 Đường số 23, Khu phố 3, Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh

  Hotline: 0789882291

  Mail: [email protected]

  Fanpage: https://www.facebook.com/welearngiasu

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Bước Đơn Giản Để Viết Tiếng Hàn Quốc Đẹp Như In
 • Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Hàn Cựu Kì Độc Đáo Và Hiệu Quả
 • Hệ Đào Tạo Biên Phiên Dịch Tiếng Hàn Quốc Chính Quy
 • Bật Mí Cách Học Tiếng Hàn Hiệu Quả Qua Phim Có Phụ Đề
 • Học Tiếng Hàn Qua Phim Dễ Dàng Mà Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Sinh Viên

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Quy Tắc Để Học Tốt Cho Học Sinh Thcs
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Nào Là Hiệu Quả Cho Học Sinh Thcs?
 • 5 Phương Pháp “vàng” Giúp Học Sinh Thcs Tự Học Hiệu Quả
 • Tinh Giản Tiếng Anh Lớp 9: Hướng Dẫn Học Và Ôn Thi Vào 10 Hiệu Quả
 • Biện Pháp Phát Triển Kĩ Năng Nói Tiếng Anh Cho Học Sinh Lớp 9
 • 1. Học tiếng Anh càng sớm càng tốt

  Sớm là khi nào. Đó là từ những năm nhất bạn nên luyện cho mình thói quen học tiếng Anh. Nhưng nhiều sinh viên nghĩ rằng mới vào đại học, mới năm nhất thì chưa cần nhiều đến tiếng Anh mà thay vào đó là phải bổ sung và ưu tiên các môn khác, còn tiếng Anh khi nào ra trường học vẫn chưa muộn.

  Đây chính là suy nghĩ sai lâm dẫn đến những đáng tiếc sau này. Sinh viên là đối tượng có nhiều thời gian nhất, đây cũng là thời điểm thuận lợi cho bạn tích lũy khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thục.

  2. Làm quen với các kỳ thi chuẩn quốc tế

  Bạn nên quên thói quen học ngữ pháp như ở bậc phổ thông mà thay vào đó là làm quen với cấu trúc của đề thi trong các cuộc thi tiếng Anh quốc tế.

  Ở cấp phổ thông bạn sẽ quen với học tiếng Anh trên lớp để vượt qua các kỳ thi trong trường bằng các bài ngữ pháp, đọc trong sách giáo khoa. Tuy nhiên ở bậc đại đại học thì việc áp dụng chuẩn tiếng Anh quốc tế như Toeic, Ielts, Toefl… là những chương trình phổ biến. Trong đó bài thi TOEIC có nội dung thiên về tiếng Anh thương mại để phục vụ cho môi trường giao tiếp trong công sở, còn bài thi IELTS và TOEFL iBT tập trung vào nội dung học thuật để phục vụ cho việc học tập và nghiên cứu trong môi trường tiếng Anh.

  Những bài thi chuẩn quốc tế này không tập trung vào kiểm tra ngữ pháp mà sẽ đánh giá các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết của bạn. Cách thức làm bài và dạng câu hỏi cũng khác nhau, do đó đòi hỏi sinh viên phải có phương pháp học hoàn toàn mới.

  Nếu bạn muốn đạt điểm cao trong kỳ thi Toeic thì phải nắm rõ được cấu trúc, nội dung đề thi. Và trong đó có khoảng 3.500 từ vựng mà bài thi Toeic thường đề cập. Đồng thời bạn phải luyện kỹ năng nghe, cách đọc hiểu tiếng Anh công sở, có như vậy mới có kết quả cao trong các kỳ thi.

  Và một điều bạn nên nhớ đó là nên có mục tiêu rõ ràng khi học. Năm thứ nhất bạn nên đặt cho mình mục tiêu Toeic là 650, đến năm thứ ba và thứ tư thì thang điếm sẽ cao hơn là 800 hoặc 900 điểm. Hay Ielts cũng vậy. Phải có mục tiêu rõ ràng cho từng năm, đề ra phương hướng và có phương pháp thực hiện cho từng mục tiêu đó.

  Đừng học tiếng Anh theo giáo trình biên soạn trong trường bởi sẽ khiến bạn sớm cảm thấy chán nản. Thay vào đó là nên học nghe trước. Bạn nghe những gì bạn thích trước thì việc học của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều.

  Tham gia các diễn đàn khi học tiếng Anh

  Trong quá trình nghe nếu gặp khó khăn bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ bạn bè hoặc từ bất cứ ai giỏi tiếng Anh. Sau đó bạn cần chăm chỉ phát âm lại các từ vựng mới, và tập nói theo các câu bạn thấy hay trích từ bài nghe.

  Lúc này bạn nên phát âm thật chuẩn. Để phát âm đúng nên sử dụng từ điển online để đọc theo. Khi bạn chọn phương án học từ phần Listening trở về và tích cực thực hành nói theo bài nghe, bạn sẽ thấy bài đọc và các bài từ vựng trong cuốn giáo trình trở nên dễ học và dễ nhớ hơn rất nhiều. Nhưng quan trọng hơn cả là bạn sẽ có một cảm hứng nói tiếng Anh rất lớn khi lên lớp. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn.

  4. Giao tiếp càng nhiều càng tốt

  Thành công của bạn do chính bạn làm nên. Vì vậy chẳng ai có thể thay thế bạn học được cả. Vì vậy phải chăm chỉ và kiên trì thực hiện theo đúng mục tiêu đều ra. Và khi đã quyết tâm chinh phục tiếng Anh, bạn sẽ nhận ra một điều thú vị nữa đó là bạn không cần nhiều tới trí thông minh cho lắm để làm chủ tiếng Anh. Tiếng Anh là môn học của chí nhiều hơn trí! Vì thế nó không đòi hỏi tố chất bẩm sinh nào, mà nó cần nỗ lực trong từng ngày của bạn. Bạn chính là người quyết định bao giờ bạn thành thạo tiếng Anh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Sinh Viên
 • Các Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Sinh Viên Trong Dịp Hè
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Qua Bài Hát Hiệu Quả Nhất!
 • Cách Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Hiệu Quả Nhất
 • Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Hiệu Quả Nhất 2022
 • Phương Pháp Dạy Ngữ Âm Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Để Dạy Phát Âm Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học?
 • Các Phương Pháp Dạy Phát Âm Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Học Cách Phát Âm Tiếng Anh Giọng Mỹ
 • Cách Học Phát Âm Tiếng Anh Giọng Mỹ
 • Cách Luyện Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Giọng Mỹ
 • g phiên âm Tiếng Anh quá mới lạ và phức tạp. Trong Tiếng Việt, chỉ cần học thuộc bảng chữ cái là cơ bản học sinh có thể phát âm được tất cả các từ nhưng trong Tiếng Anh có rất ít mối liên hệ giữa bảng chữ cái và cách phiên âm. Chỉ có 26 chữ cái nhưng trong khi đó lại có tới 44 âm gồm cả nguyên âm và phụ âm. Một chữ cái có thể được đọc bằng 2 âm (th: /θ/hoặc /ð/). Ngược lại nhiều từ có thể phát cùng âm giống nhau (phone / fun / laugh ). Bên cạnh đó, một vài âm trong Tiếng Anh không tồn tại trong tiếng việt nên học sinh gặp rất nhiều khó khăn khi phát những âm này. Khi gặp khó khăn, học sinh ngại phát âm vì sợ sai dẫn đến ngại đọc, ngại nói; càng ít đọc, ít nói thì càng đọc sai, nói sai. III. PHƯƠNG PHÁP DẠY NGỮ ÂM 1. Quy trình của bài dạy ngữ âm Một giờ học ngữ âm sẽ thực sự hiệu quả nếu giáo viên thực hiện theo quy trình dạy rõ ràng, cụ thể làm cho các âm tiết trở nên dễ dàng tiếp nhận đối với học sinh. Bởi vậy, một bài dạy ngữ âm nên chia thành 3 phần như sau: 1.1. Presentation - Giáo viên đọc từ có chứa âm đang học, học sinh lắng nghe. Ví dụ: Dạy âm /ɔ:/ giáo viên đoc : draw (Unit 12 lesson 2, SGK Tiếng Anh 5, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) - Giáo viên hướng mặt về phía học sinh đọc âm (ví dụ: /ɔ:/) một vài lần cốt để học sinh có thể nghe rõ và quan sát được cử động miệng, môi, răng, lưỡi của giáo viên khi phát âm này. - Giáo viên đọc một vài từ có chứa âm đang học, học sinh đọc theo. Ví dụ: law/ saw/ paw - Giáo viên viết các từ lên bảng. - Giáo viên miêu tả cách phát âm (vị trí của lưỡi, môi, răng). Giáo viên treo sơ đồ biểu thị vị trí của lưỡi, môi, răng khi phát âm và giảng giải cụ thể sao cho học sinh hiểu. - Yêu cầu học sinh đồng thanh nhắc lại các từ trên bảng, (ví dụ: law, saw, paw) sau đó gọi từng nhóm nhắc lại. Cuối cùng giáo viên gọi một số học sinh nhắc lại. - Theo đúng tiến trình trên, giáo viên giới thiệu âm thứ hai. Ví dụ: Giáo viên thực hiện theo quy trình trên khi giới thiệu âm /ɑ:/ (Unit 12 lesson 2, Tiếng Anh 5) - So sánh đối chiếu sự khác nhau khi phát âm thứ hai với âm thứ nhất. Ví dụ: giáo viên giải thích sự khác biệt về vị trí lưỡi, môi, răng khi phát âm hai âm /ɔ:/ và /ɑ:/ - Học sinh chia thành các nhóm, nhắc lại hai âm (isolated sounds) theo giáo viên hoặc theo băng. 1.2. Practice Trong phần này học sinh nên được thực hành phát âm mới theo thứ tự từ từ (isolated words) đến cụm từ (short phrases) đến câu (sentences) và đến đoạn hội thoại (dialogue). - Giáo viên đọc các cặp từ và học sinh lắng nghe để nhận diện âm mà giáo viên đọc là âm nào. Sau đó lần lượt cả lớp nhắc lại các cặp từ, rồi nhắc lại theo nhóm và cuối cùng nhắc lại cá nhân. Ví dụ: Khi dạy 2 âm /eʊ/ và /ɒ/ (Unit 18 Lesson 2, SGK Tiếng Anh lớp 5, nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) giáo viên đọc các cặp từ: go/ got; no/ not; close/ lot Häc sinh l¾ng nghe vµ ®äc l¹i theo gi¸o viªn. - Học sinh thực hành đọc các cụm từ có chứa âm đang học. Ví dụ: go home /a hot holliday/ lots of ropes - Học sinh thực hành đọc các câu (trong câu có nhiều từ chứa âm đang học). Ví dụ: Well, it's hot. It hasn't got many farms./ How do you go to your hometown? - Học sinh nhìn, nghe và nhắc lại theo giáo viên hoặc theo băng một đoạn hội thoại ngắn trong đó có nhiều từ chứa âm đang học. Các bài hội thoại này thường đã có trong sách giáo khoa. - Học sinh trình bày lại đoạn hội thoại theo cặp (sau khi đã đọc thành thạo nếu còn thời gian học sinh có thể thêm một vài từ có chứa âm đang học vào đoạn hội thoại nhưng các từ đó phải phù hợp nghĩa với bài). - Trong quá trình học sinh thực hành, Giáo viên theo dõi và chưa kịp thời nếu học sinh mắc lỗi. 1.3. Production Giáo viên cung cấp cho học sinh trò chơi hoặc các hoạt động để cũng cố lại kiến thức. Một số trò chơi đơn giản nhưng hiệu quả và dễ thực hiện như: Silent Sounds: Ví du: khi dạy hai âm /e/ và /æ/, giáo viên viết lên bảng: Giáo viên hướng mặt về phía học sinh, phát âm nhưng không thành tiếng. Học sinh quan sát cử động miệng của giáo viên (cử động của lưỡi, môi, răng) và đoán giáo viên đang nói âm gì và chỉ vào âm đó trên bảng. Sau đó giáo viên chia học sinh thành các nhóm từ 2 đến 3 người cùng chơi như trên. - Same or Different: Giáo viên viết phiên âm quốc tế lên bảng (ví dụ: /I/) Giáo viên nói một chuỗi các âm tương tự với âm trên bảng (/i:/,/e/,/æ/). Học sinh lắng nghe và cho biết liệu các âm trên giống hay khác với âm trên bảng. - One or Two (or three): Giáo viên viết lên bảng hai (hoặc ba) phiên âm quốc tế (ví dụ: 1 /I/, 2 /i:/, 3 /e/ sau đó lần lượt đọc các từ: fifteen/ fifty/ bit/ beat/ eat/ it/ man/ men) để học sinh nghe và nói "one" (1), "two" (2) hay "three" (3). - Correct or incorrect: Giáo viên viết một hay một chuỗi các từ lên bảng và phát âm một số từ trên đúng và một số từ sai. Học sinh lắng nghe và nói "correct" (đúng) hay "incorrect" (sai). - Word Elicitation: Viết phiên âm quốc tế lên bảng và yêu cầu học sinh liệt kê từ mà âm đó đứng đầu, từ mà âm đó đứng giữa, và từ mà âm đó đứng cuối. - Minimal Pairs: Viết phiên âm quốc tế lên bảng và cho học sinh thoải mái liệt kê các cặp từ gần giống nhau. Ví dụ: /I/ /i:/ Fifty Fifteen It eat Bin bean Ill eel .. - Missing words: Giáo viên đọc một câu hoặc một cụm từ ngắn trong đó có một từ để trống. Học sinh lắng nghe và đoán từ để điền vào chỗ trống, miễn sao từ đó phải chứa âm đang học. Ví dụ: Thực hành âm /3:/ A boy and a (girl) First, second and .... (third) A pigeon is a kind of . (bird) - Sentences Construction: Giáo viên viết lên bảng hai nhóm các từ có chứa âm đang học và yêu cầu học sinh đặt câu có sử dụng ít nhất hai từ trong hai nhóm đó. Ví dụ: Thực hành âm /ɔ:/ và /æ/ (SGK Tiếng Anh lớp 5 tập 1, Nhà xuất bản Giáo Dục Việt Nam) Unit 8 - Lesson 2 Nhóm 1: tall/small/fall/volleyball/talk. Nhóm 2: bad/bag/dad/Saturday/family. - Picture identification: Giáo viên có thể vẽ hoặc treo một bức tranh có hai sự vật lên bảng,chẳng hạn khi dạy hai âm /i:/ và /I/ giáo viên giới treo bức tranh Sau đó giáo viên nói "point to the ship" (Hãy chỉ vào chiếc thuyền) hay "point to the sheep" (Hãy chỉ vào con cừu), học sinh lắng nghe và thực hiện. Giáo viên chỉ vào từ ship và sheep cho học sinh phát âm chính xác. Sau đó giáo viên xóa từ và chỉ vào bức tranh cho học sinh phát âm đúng. Chú ý: Đối với những âm đôi, phương pháp dạy cũng tương tự, nhưng giáo viên nên phân chia nó thành hai âm đơn cho học sinh thực hành. Sau đó kết hợp hai âm đơn lại thành một âm đôi. Ví dụ: Khi dạy âm: /br/ brick 2/ Bài dạy áp dụng: 2.1. Bài dạy 1 TIẾNG ANH LỚP 4 Unit 11 My Daily Activities Lesson 2: Part 1, 2 Trong bài này học sinh học cách phát âm 2 âm /i:/ và /I/. Bằng việc áp dụng phương pháp trên, tôi tiến hành bài dạy này theo quy trình sau: Presentation - Giáo viên nói từ fifteen, học sinh im lặng lắng nghe. - Giáo viên hướng mặt về phía học sinh và nói âm /i:/ hai hoặc ba lần cốt để học sinh có thể nghe và quan sát miệng của giáo viên khi đọc âm đó. - Giáo viên đọc các từ có chứa âm /i:/ như: teen/ eat/ seat, fifteen học sinh nghe và đọc theo giáo viên. - Giáo viên viết các từ lên bảng - Giáo viên treo tranh miêu tả cách đọc âm /i:/ và giải thích cách đọc âm này: - Học sinh đồng thanh nhắc lại các từ trên bảng, sau đó giáo viên yêu cầu từng nhóm nhắc lại, cá nhân nhắc lại. - Theo đúng tiến trình trên giáo viên giới thiệu âm /I/. Giáo viên đọc từ fifty, học sinh lắng nghe. - Giáo viên hướng mặt về phía học sinh nói âm /I/ cốt để học sinh có thể nghe và quan sát được miệng của giáo viên khi phát âm này. - Giáo viên nói một vài từ có chứa âm /I/ như: ty/ it/ sit/ fifty học sinh đọc theo. - Giáo viên viết các từ lên bảng. - Giáo viên treo sơ đồ cách đọc âm /I/ và giảng giải cách phát âm /I/ - Giáo viên dùng các bức tranh chỉ ra cho học sinh các cử động miệng khác nhau khi phát ra hai âm /i:/ và /I/: khi phát âm /I/, vị trí lưỡi thấp hơn, khoảng cách môi trên và môi dưới rộng hơn và miệng mở rộng sang hai bên nhưng hẹp hơn một chút so với âm /i:/. Âm /i:/ phát dài hơi hơn âm /I/. - Chia học sinh thành 4 nhóm, nhắc lại và thực hành phát 2 âm /i:/ và /I/. Practice - Giáo viên đọc teen/ ty/ eat/ it/ seat/ sit/ fourteen/ forty/ thirteen/ thirty/ eighty/ eighteen theo thứ tự đảo lộn, học sinh lắng nghe để nhận diện /I/ hay /i:/ và đồng thanh nhắc lại các từ trên, sau đó lần lượt nhắc lại theo nhóm rối cá nhân. - Học sinh nhắc lại theo giáo viên và thực hành đọc các cụm từ: very happy/ six thirty/ fifteen teams/ eat this meat. - Học sinh nhắc lại theo giáo viên và thực hành đọc câu: It is six fifteen, Linda is thirsty and hungry. - Giáo viên bật băng cho học sinh nghe, học sinh vừa nhìn vào sách giáo khoa (trang 8; phần 1), vừa lắng nghe sau đó nhắc lại theo băng. Học sinh thực hành đọc đoạn sau theo cặp, giáo viên chỉnh sửa lỗi sai cho học sinh nếu có. It's nine fifteen. It's ten fifteen. Peter's thirsty. Linda's thirsty. It's nine fifty. It's ten fifty. Peter's hungry. Linda's happy. Production Giáo viên có thể áp dụng một trong số những hoạt động sau đây: - Học sinh chơi trò chơi Bingo. Giáo viên chia lớp thành các nhóm trong đó mỗi nhóm gồm 3 người. Một thành viên trong đội đọc lên các số có trong các ô sau theo thứ tự bất kì. Các thành viên còn lại chọn một trong các bảng A, B hoặc C, lắng nghe và gạch các số mình nghe. Người nào nghe đúng và gạch được hết các số trong ô của mình sớm nhất thì nói to: Bingo 13 3 15 7 50 30 17 80 18 5 16 15 70 90 3 17 7 6 5 90 13 20 30 16 14 80 18 A B C - Học sinh chia làm các nhóm gồm 3 đến 5 người, chơi trò one or two. 1 2 /i:/ /I/ Một học sinh đọc một từ chứa một trong hai âm trên (fifeen/ fifty/ hungry), những người còn lại nói one hoặc two. Thay vì nói học sinh có thể dùng ngón tay, nếu cột 1 thì giơ 1 ngón, nếu cột 2 thì giơ 2 ngón. Sau đó lần lượt các học sinh khác nói sao cho tất cả các thành viên trong nhóm đều được nói và được nghe. Trong khi học sinh thực hành, giáo viên đi vòng quanh lớp để giúp đỡ học sinh nếu cần thiết. 2.2. Bài dạy 2 TIẾNG ANH LỚP 5 Unit 8 My Favourite Books Lesson 2: Part 1, 2, 3 Trong bài này học sinh học cách phát âm 2 âm /ɔ:/ và /æ/. Tôi tiến hành bài dạy này theo quy trình sau: Presentation - Giáo viên nói từ Watermelon, học sinh im lặng lắng nghe. - Giáo viên hướng mặt về phía học sinh và nói âm /ɔ:/ hai hoặc ba lần cốt để học sinh có thể nghe và quan sát miệng của giáo viên khi đọc âm đó. - Giáo viên đọc các từ có chứa âm /ɔ:/ như: watermelon/ tall/ small học sinh nghe và đọc theo giáo viên. - Giáo viên viết các từ lên bảng. - Giáo viên treo tranh miêu tả cách đọc âm /ɔ:/ và giải thích cách đọc âm này: - Học sinh đồng thanh nhắc lại các từ trên bảng, sau đó giáo viên yêu cầu từng nhóm nhắc lại, cá nhân nhắc lại. - Theo đúng tiến trình trên, giáo viên giới thiệu âm /æ/. Giáo viên đọc từ dragon, học sinh lắng nghe. - Giáo viên hướng mặt về phía học sinh nói âm /æ/ cốt để học sinh có thể nghe và quan sát được miệng của giáo viên khi phát âm này. - Giáo viên nói một vài từ có chứa âm /æ/ như: dragon/ dad/ bad học sinh đọc theo. - Giáo viên viết các từ lên bảng. - Giáo viên treo sơ đồ cách đọc âm /æ/ và giảng giải cách phát âm /æ/. - Giáo viên dùng các bức tranh chỉ ra cho học sinh các cử động miệng khác nhau khi phát ra hai âm /ɔ:/ và /æ/: khi phát âm /ɔ:/, vị trí phần lưỡi phía sau cao hơn, môi tròn hơn so với khi phát âm âm /æ/. - Chia học sinh thành 4 nhóm, nhắc lại và thực hành phát 2 âm /ɔ:/ và /æ/. Practice - Giáo viên đọc talk/ tall/ small/ bad/ bag/ dad/ fall/ Saturday/ volleyball/ family theo thứ tự đảo lộn, học sinh lắng nghe để nhận diện /æ/ hay /ɔ:/ và đồng thanh nhắc lại các cặp từ trên, sau đó lần lượt nhắc lại theo nhóm rối cá nhân. - Học sinh nhắc lại theo giáo viên và thực hành đọc các cụm từ: dragon ball / the legend of watermelon. - Học sinh nhắc lại theo giáo viên và thực hành đọc câu: It's the dragon in Dragon Balls. - Giáo viên bật băng cho học sinh nghe, học sinh vừa nhìn vào sách giáo khoa (trang 64; phần 2), vừa lắng nghe sau đó nhắc lại theo băng. Học sinh thực hành đọc đoạn sau theo cặp, giáo viên chỉnh sửa lỗi sai cho học sinh nếu có. a. Mai: I'm reading a book. Nam: What book are you reading Mai: The Legend of Watermelon. b. Mai: What are you doing? Quân: I'm drawing a dragon. It's the dragon in Dragon Balls. Production Giáo viên có thể áp dụng một trong hai hoạt động sau đây: - Silent sounds: Giáo viên hướng mặt về phía học sinh, phát âm nhưng không thành tiếng lần lượt hai âm /ɔ:/ và /æ/. Học sinh quan sát cử động miệng của giáo viên (cử động của lưỡi, môi, răng) và đoán giáo viên đang nói âm gì và chỉ vào âm đó trên bảng. Sau đó giáo viên chia học sinh thành các nhóm từ 2 đến 3 người cùng chơi như trên. - Correct or incorrect: Giáo viên viết một từ hay một chuỗi các từ talk/ tall/ small/ bad/ bag/ dad/ fall/ Saturday/ volleyball/ family/ cord/ cad/ bought/ bat/ horse/ has lên bảng và phát âm một số từ trên đúng và một số từ sai. Học sinh lắng nghe và nói "correct" (đúng) hay "incorrect" (sai). Khi học sinh đã quen với luật chơi, giáo viên chia lớp thành các nhóm từ 4 đến 5 người cùng chơi như trên. - Trong khi học sinh thực hành, giáo viên đi vòng quanh lớp để giúp đỡ học sinh nếu cần thiết. IV. PHÂN TÍCH TỔNG HỢP, RÚT RA KẾT LUẬN KHOA HỌC Sau một năm áp dụng phương pháp này để dạy ngữ âm cho học sinh, tôi thấy rằng khả năng phát âm tiếng anh của các em đã có tiến bộ rõ rệt. Một số em trước đây rất ngại phát âm giờ đã mạnh dạn hơn, sôi nổi trong các phần thực hành và trò chơi. Thêm vào đó, các em đã có ý thức hơn khi phát âm sao cho tốt nhất có thể. Tiếp tục khảo sát năng lực phát âm của các em để theo dõi tôi đã thu được kết quả như sau: Khối Tổng số HS Giỏi Khá TB Yếu SL % SL % SL % SL % 4 20 5 25 8 40 6 30 1 5 5 27 6 22 10 37 9 33 2 8 - Trong quá trình thực hiện phương pháp này cũng có rất nhiều bài học để lại cho tôi. Mới đầu một số học sinh đã quen với cách học cũ nên rất bỡ ngỡ. Khi trình chiếu và giảng giải các sơ đồ về cử động của lưỡi, răng, môi của một số âm khó và không có trong tiếng Việt, nhiều học sinh không thể làm theo được, dẫn đến các em lại phát âm càng sai hơn. Nếu giáo viên cũng nản chí và chấp nhận cách đọc sai thì kết quả sẽ thất bại. Với phương pháp này tôi xem đối tượng học sinh trung bình và yếu là đối tượng được quan tâm hàng đầu. Sử dụng những hoạt động mang tính tập thể để kích thích các em phát huy điểm mạnh của mình. Từ đó giúp các em dần quen với phương pháp mới. Ví dụ: Có một số âm trong tiếng Anh cũng phát âm giống với tiếng Việt như: /b/, /p/, /n/, /m/, /l/ khi dạy những âm này giáo viên không cần thiết dành nhiều thời gian để giảng giải cách phát âm, nên cho học sinh nghe qua băng đĩa người bản ngữ phát những âm này để học sinh quen. Sau đó dành thời gian cho phần Production nhiều hơn. - Các hoạt động trong phần Production nên được thiết kế ngắn gọn, hấp dẫn, phù hợp với lứa tuổi và trình độ của từng đối tượng học sinh. C. PHẦN KẾT LUẬN Như vậy chúng ta thấy rằng việc phát triển ngữ âm Tiếng Anh cho học sinh tiểu học là một vấn đề không hề đơn giản. Nó đòi hỏi người giáo viên phải có phương pháp giảng dạy sáng tạo nhưng dễ hiểu, dễ tiếp nhận đối với học sinh. Qua một năm được đưa vào áp dụng, tôi nhận thấy rằng phương pháp dạy ngữ âm này đã mang đến rất nhiều tác dụng. Trước hết, tạo được niềm yêu thích và hưng phấn cho học sinh trong giờ học ngữ âm, giúp các em không còn cảm thấy khó khăn khi phát âm Tiếng Anh. Từ đó chất lượng học tập ngữ âm của học sinh đã tăng lên rõ rệt. Tỷ lệ học sinh giỏi tăng hơn 17% , tỉ lệ học sinh khá tăng 20%, trong khi đó tỉ lệ học sinh yếu kém giảm tới 20% so với đầu năm học. Bên cạnh đó, với bản thân tôi việc nghiên cứu phương pháp dạy ngữ âm cho học sinh đã góp phần nâng cao trình độ và năng lực sư phạm của mình, đồng thời góp phần đổi mới phương pháp giảng dạy ngữ âm nói riêng và bộ môn Tiếng Anh nói chung. Trong điều kiện học sinh vùng miền núi, cơ sở vật chất dạy học còn thiếu thốn, cơ hội được tiếp xúc với người bản ngữ là rất khó thì những thành công ban đầu tôi thu được là một điều rất hạnh phúc với bản thân tôi. Phương pháp này có thể áp dụng cho các bài dạy ngữ âm trong sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 3, lớp 4 lớp 5. Tuy nhiên do đặc thù từng tiết dạy có những âm tiết khác nhau nên các giáo viên cần áp dụng một cách sáng tạo. Như đã đề cập ở trên, dạy ngữ âm không chỉ đơn thuần là dạy cách phát âm (phonology), mà còn phải dạy các phần rất quan trọng như: trọng âm (stress), nhịp điệu (rhythm) và ngữ điệu (intonation). Trong thời gian tới tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi từ các tài liệu, tư liệu, từ bạn bè đồng nghiệp cũng như từ kinh nghiệm thực tế để có phương pháp dạy trọng âm, ngữ điệu và nhịp điệu cho phù hợp với học sinh, đồng thời hoàn thiện phương pháp dạy ngữ âm của mình. D. KIẾN NGHỊ Để đề tài thực sự đem lại kết quả, cá nhân tôi có một vài kiến nghị, đề xuất sau: - Ban giám hiệu nhà trường cùng bộ phận thiết bị cần bổ sung đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ cho việc dạy bộ môn tiếng Anh như từ điển, sách báo, băng đĩa, máy cát sét, đèn chiếu v.v . - Các giáo viên nên vận dụng một cách sáng tạo phương pháp này sao cho phù hợp với từng đơn vị bài học và từng đối tượng học sinh cụ thể. Tránh dạy một cách rập khuôn, gây nhàm chán cho học sinh. - Để ứng dụng phương pháp mới này thật hiệu quả, tôi mạnh dạn kiến nghị tổ chuyên môn, Ban giám hiệu nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức chuyên đề giới thiệu đề tài tới tất cả các bạn đồng nghiệp để trao đổi, học tập kinh nghiệm, rút ra được phương pháp dạy học ngữ âm tích cực cho bộ môn Tiếng Anh tiểu học. Xin chân thành cảm ơn! TÀI LIỆU THAM KHẢO Để tiến hành đề tài này tôi dựa trên một số tài liệu: 1. English Teaching Methodology. Nguyễn Thị Vân Lam, M.A, Ngô Đình Phương, Ph. D, 2007. 2. Tiªng Anh 3, 4, 5 . Nhµ xuÊt b¶n Gi¸o Dôc ViÖt Nam 2. Ship or Sheep? /An intermediate pronunciation course/ Third edition, Ann Baker. 3. How to Teach Pronunciation, Gerald Kelly, Pearson Longman, 2000. 4. Tips for Teaching Pronunciation: A Practical Approach, Linda Lane, Pearson Longman, 2010. 5. English Phonology and Pronunciation Teaching, Pamela Rogerson-Revell, Continuum International Publishing Group, 2011 6. Tài liệu từ các trang web :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn 8 Ứng Dụng Luyện Nói Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Ứng Dụng Học Phát Âm Tiếng Anh Tflat
 • Tải Học Cách Phát Âm Tiếng Anh Learn English Accent Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • 3 Cách Đơn Giản Để Tải File Phát Âm Trên Google Dịch
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Công Cụ Google Dịch (Google Translate)
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Sinh Viên Đại Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Hiệu Quả Để Học Tiếng Anh Cho Sinh Viên Quảng Ngãi
 • Các Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả: 5 Bí Kíp Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Phương Pháp Học Từ Vựng Tiếng Anh Online Hiệu Quả
 • Top 8 Trang Web Học Tiếng Anh Online Hiệu Quả 2022
 • 1. Tham gia vào những hoạt động sử dụng tiếng Anh.

  Những trường Đại học ở Vương Quốc Anh thường xuyên tổ chức các cuộc trò chuyện, hội họp hay sự kiện để sinh viên cùng chia sẻ ý kiến. Chẳng hạn, University College London hiện có các hội sinh viên dành cho những người quan tâm đến khoa học đời sống, khoa học dữ liệu, luật, kỹ thuật, kinh tế và tài chính, giáo dục, các khía cạnh khác nhau của kinh doanh và chính trị,… Các nhóm này thường cho phép những người không phải là sinh viên tham dự các sự kiện với một khoản phí nhỏ.

  2. Phương pháp học tiếng Anh: Đọc bài viết tiếng Anh.

  Đọc các bài báo, sách hoặc tài liệu khác được viết bằng tiếng Anh, sau đó ghi lại các từ và cách diễn đạt. Nếu bạn không chắc nên đọc gì, bạn có thể tìm hiểu nội dung bài học trong khóa học đại học của mình và tận dụng cơ hội để đọc trước. Đây không chỉ là một cách để chuẩn bị cho môn học mà còn giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và làm quen với phong cách viết học thuật của các bài báo.

  3. Viết bằng tiếng Anh.

  Practice makes perfect (Có công mài sắt có ngày nên kim). Vào đại học cũng giống như bài kiểm tra và kỹ năng tiếng Anh học thuật của bạn. Đây sẽ là môi trường thuận lợi để bạn tiếp tục xây dựng sự tự tin khi nói tiếng Anh và cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Hy vọng những lời khuyên trên sẽ giúp bạn tận dụng tối đa thời gian ở giảng đường đại học để học tiếng Anh hiệu quả nhất.

  Head Office: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Quận Đống Đa, Hà Nội

  Tel: 024.629 36032 (Hà Nội) – 0961.995.497 (TP. HCM)

  ECORP Cầu Giấy: 30/10 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy – 0967728099

  ECORP Đống Đa: 20 Nguyễn Văn Tuyết, Đống Đa – 024. 66586593

  ECORP Bách Khoa: 236 Lê Thanh Nghị, Hai Bà Trưng – 024. 66543090

  ECORP Hà Đông: 21 Ngõ 17/2 Nguyễn Văn Lộc, Mỗ Lao, Hà Đông – 0962193527

  ECORP Công Nghiệp: 63 Phố Nhổn, Nam Từ Liêm, Hà Nội – 0969363228

  ECORP Sài Đồng: 50/42 Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội – 0777388663

  ECORP Trần Đại Nghĩa: 157 Trần Đại Nghĩa Hai Bà Trưng, Hà Nội – 0989647722

  ECORP Nông Nghiệp: 158 Ngô Xuân Quang, Gia Lâm, Hà Nội – 0869116496

  ECORP Hưng Yên: 21 Địa Chất, Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên – 0869116496

  ECORP Bắc Ninh: Đại học May Công nghiệp – 0869116496

  ECORP Bình Thạnh: 203 Nguyễn Văn Thương, Q. Bình Thạnh – 0961995497

  ECORP Quận 10: 497/10 Sư Vạn Hạnh, P.12, Quận 10, TP. HCM – 0961995497

  ECORP Gò Vấp: 41/5 Nguyễn Thái Sơn, P4, Gò Vấp – 028. 66851032

  Cảm nhận học viên ECORP English.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bật Bí 7 Bộ Phim Giúp Bạn Học Tiếng Anh Qua Phim Hiệu Quả
 • Cách Xem Phim Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Nhất Tại Nhà
 • Phần Mềm Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Miễn Phí Hiệu Quả Nhất
 • 15 Website Miễn Phí Tự Học Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Học Sinh Cấp 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Học Sinh Trung Học Phổ Thông Quốc Tế
 • Từ Kết Quả Thi Tiếng Anh Kì Thi Thpt Quốc Gia Nhìn Lại Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Học Sinh Phổ Thông
 • 7 Nguyên Tắc Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Cách Học Tiếng Anh Ielts Hiệu Quả Nhờ 7 Lý Do Sau
 • Làm Thế Nào Để Đạt Ielts 5.0
 • Loại bỏ phương pháp học tiếng anh “truyền thống”

  Theo nghiên cứu của nhà Ngôn ngữ học – 2006, các phương pháp học Tiếng anh hiện nay dựa trên sách giáo khoa “Môn Anh Văn” thì thực chất có đến 95% số học sinh đều thất bại với môn học này. Trên thực tế, các bạn học sinh ở trên lớp chỉ được đọc một vài đoạn văn trong sách, lượng thời gian nghe, nói rất ít. Thậm chí với phương pháp giảng dạy mang nặng lý thuyết, ghi nhớ khiến cho các em học sinh cảm thấy sợ hãi mỗi khi tham gia lớp học này. Đa số các bạn đều học để lấy lệ, học để qua môn và không có phương pháp học tập đúng đắn khiến cho thời lượng học của các bạn khá nhiều nhưng ghi nhớ thì không được bao nhiêu. Đây là một suy nghĩ rất tiêu cực ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học hiện nay. Chính vì lẽ đó mà môn tiếng Anh cần phải có những sự thay đổi tích cực nhằm nâng cao chất lượng học của học sinh.

  Hiểu được những khó khăn đó, nhà nước đã và đang thí điểm sách giáo khoa học tiếng Anh mới giành cho các bạn học sinh cấp 2. Điểm mới của kế hoạch thí điểm này nhằm khuyến khích khả năng Tư Duy Độc Lập, Tự Lập, Tự Học.

  Chương trình học trong sách giáo khoa mới mang nhiều tính thực tiễn, khơi gợi niềm đam mê trong môn học đồng thời tránh những căng thẳng, áp lực, nhằm giúp các em có tư tưởng thoải mái nhất với môn học này và tiếp thu bài nhanh, ghi nhớ lâu hơn.

  Không học tiếng anh để đối phó mà học cho chính bản thân

  Tiếng Anh được xem là một ngôn ngữ toàn cầu, học tiếng Anh là để giúp bạn có cơ hội vươn cao và xa hơn với thế giới bên ngoài. Tuy nhiên, những bạn học sinh bước vào cấp 2 thì chưa thể hiểu được hết được tầm quan trọng của nó. Các bạn mới chỉ dừng lại ở nhận thức tiếng anh là môn học và học mang tính chất đối phó.

  Để thay đổi suy nghĩ này thì phương pháp học tiếng anh tốt nhất là thay đổi cách nhìn nhận, khi bắt đầu với một ngôn ngữ là chúng ta đang phải tìm hiểu và tiếp thu nền văn hóa của nước đó. Ngoài học từ vựng, chúng ta cần phải kết hợp học hoàn cảnh sử dụng từ và ngữ điệu bằng cách đặt câu có từ đó. Với mỗi một hoàn cảnh, từ tiếng anh lại thể hiện một phong thái khác.

  Đây chính là những định hướng của phụ huynh nên tâm sự trước khi các con bước vào môn học này. Để các con có thể thấy được tầm quan trọng cho tương lai và chú tâm hơn với những bài giảng.

  Thực hành nói thường xuyên mọi lúc, mọi nơi

  Tự tin giao tiếp với người nước ngoài

  Với chương trình học mới của sách giáo khoa cải tiến thì bạn sẽ được rèn luyện nhiều hơn trong cách giao tiếp với người đối diện, học tiếng anh qua hình ảnh giúp bạn tư tin hơn.

  Học ở lớp kết hợp học sách tham khảo

  Với phương pháp học tiếng anh với sách giáo khoa mới trên lớp, bạn cần phải luyện tập thường xuyên khi ở nhà. Chương trình học mới tuy có nhiều ưu điểm nhưng lại gặp phải hạn chế bởi có rất ít tài liệu tham khảo và bổ trợ kiến thức. Nếu như bạn đang tìm kiếm cuốn sách tiếng Anh tham khảo cho học sinh cấp 2 thì có lẽ “Big 4 Bộ đề tự kiểm tra 4 kỹ năng Nghe – nói – đọc -viết” là sự lựa chọn không tồi.

  Với những chia sẻ trên, hi vọng những bạn học sinh cấp 2 – tiếp bước thế hệ trẻ mới sẽ có những nhìn nhận và phương pháp học tiếng Anh tốt nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Pháp Giúp Cho Học Sinh Thpt Tiếp Thu Tốt Môn Tiếng Anh
 • Bộ Từ Vựng Tiếng Anh Cho Học Sinh Cấp 2
 • Đổi Mới Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Học Sinh Trung Học
 • 3 Phương Pháp Học Tiếng Anh Thcs Hiệu Quả Nhất
 • Top 4 Cách Siêu Dễ Để Bứt Phá Tiếng Anh Cho Học Sinh Cấp 2
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100