Top 10 # Xem Nhiều Nhất Học Cách Vẽ Xe Đạp Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Cách Vẽ Xe Đạp. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Chiếc Xe Đạp Từng Bước

Đây là một bài học trung bình về sự phức tạp. Lặp đi lặp lại bài học này có thể khó khăn đối với người lớn, vì vậy tôi không khuyên bạn nên vẽ một chiếc xe đạp cho bài học này cho trẻ nhỏ, nhưng nếu bạn có một mong muốn lớn, bạn có thể thử nó. Tôi cũng muốn lưu ý bài học GIÁ TRỊ – hãy chắc chắn thử lại nếu bạn có thời gian và mong muốn vẽ hôm nay.

Những gì cần thiết

Để vẽ một chiếc xe đạp, chúng tôi có thể cần:

Giấy. Tốt hơn là lấy giấy đặc biệt cỡ trung bình: đối với những nghệ sĩ mới bắt đầu, sẽ dễ chịu hơn nhiều khi vẽ trên cái này.

Bút chì sắc nét. Tôi khuyên bạn nên lấy một vài độ cứng, mỗi độ phải được sử dụng cho các mục đích khác nhau.

Tẩy.

Nở que. Bạn có thể sử dụng giấy thường cuộn tròn thành hình nón. Lego của cô sẽ mài nở, biến nó thành một màu đơn điệu.

Một chút kiên nhẫn.

Tâm trạng tốt.

Bài học theo giai đoạn

Thật khó để vẽ một chiếc xe đạp, giống như bất kỳ chiếc xe phức tạp nào, để hoạt động, nó phải được chế tạo theo một cách nhất định. Để không vi phạm các tính năng thiết kế, tốt hơn là xem nó trông như thế nào. Nếu điều này là không thể – hãy nhìn vào những bức ảnh có sẵn trên Internet.

Nhân tiện, ngoài bài học này, tôi khuyên bạn nên chú ý đến bài học “”. Nó sẽ giúp tăng cường sự làm chủ của bạn hoặc chỉ mang lại một chút niềm vui.

Xin lưu ý rằng mỗi đối tượng, từng sinh vật sống, từng hiện tượng trên giấy có thể được biểu diễn bằng các đối tượng hình học đơn giản: hình tròn, hình vuông và hình tam giác. Chính họ là người tạo ra hình thức, chính xác là họ mà nghệ sĩ cần nhìn thấy trong các vật thể xung quanh. Không ở nhà, có một số hình chữ nhật lớn và một hình tam giác. Vì vậy, xây dựng các đối tượng phức tạp là dễ dàng hơn nhiều.

Mẹo: Phác thảo càng nhiều nét càng tốt. Các nét sẽ càng dày thì càng khó xóa chúng sau này.

Bước đầu tiên

Đầu tiên chúng tôi hiển thị các phác thảo của xe đạp, dòng chính của nó. Đó là, tốt, bạn và tôi nên có hai bánh xe hình bầu dục được kết nối bởi một khung, một cơ sở cho một chỗ ngồi và một tay lái.

Bước thứ hai

Khoanh tròn hình bầu dục-bánh xe, làm cho chúng rộng hơn. Các đường chỉ đạo sẽ hiển thị trơn tru. Chúng tôi sẽ khoanh tròn cơ sở hiện có để ngồi, tạo hình. Từ yên xuống chúng tôi đi một đường khác, vẽ bánh xích trước và bàn đạp.

Bước thứ ba

Chúng tôi vẽ độ dày của cao su. Một cánh được đặt phía trên bánh sau. Bây giờ chúng ta hãy chuyển sang khung và dĩa bánh xe. Trang trí yên xe, hiển thị dây an toàn. Hãy chuyển sang tay lái: đây là tay cầm và cột lái.

Bước thứ tư

Bây giờ hãy chú ý đến các chi tiết. Chúng tôi vẫn thiếu một vành bánh xe với một núm vú. Tiếp theo, vẽ các băng cassette ở bánh sau và xích. Vẽ các lỗ trên ngôi sao. Hãy làm cho bàn đạp đồ sộ. Trên tay cầm của xe đạp – sọc. Trên yên xe, chúng tôi vẽ một đường phân cách bên hông của nó.

Bước thứ năm

Có rất ít trái để đạt được mục tiêu. Cụ thể là một hộp trên một chuỗi và nan hoa trên bánh xe. Bây giờ bạn có thể vẽ một chiếc xe đạp bằng bút chì. Thật đáng tiếc khi bạn có thể cưỡi trên nó. Nhưng bạn muốn!

Tôi đề nghị để xem, một bài học rất đơn giản trong việc vẽ một chiếc xe đạp, mà ngay cả trẻ nhỏ cũng sẽ đối phó với:

Bạn có thể tô màu nó theo ý muốn, bạn vẫn có thể vẽ cỏ xanh xung quanh, mây, mặt trời, nói chung, tất cả mọi thứ bạn cần cho một cảnh quan đẹp.

Bạn cần bắt đầu với sơ đồ tổng quát, quote; skeletonquot ;. Quan trọng nhất, xác định vị trí và kích thước của các bánh xe.

Chiếc xe đạp sẽ giống nhau. Chúng tôi tăng thiết kế.

Lau các đường phụ trợ. Vuốt ve, cho âm lượng.

Chúng tôi không vẽ kim đan. Không trong kim của hạnh phúc.

Trong số các lựa chọn để vẽ những chiếc xe đạp chưa được ai nhắc đến ở đây, tôi sẽ đưa ra hướng dẫn cho một chiếc xe đạp như vậy.

Bạn cần bắt đầu bản vẽ bằng một bản vẽ các đường chính tạo nên thân xe đạp. Trong trường hợp này, nó có các bánh xe và tay lái.

Để vẽ một chiếc xe đạp – bạn cần giấy và bút chì

Vẽ hai vòng tròn (bạn có thể sử dụng la bàn) và vẽ kim đan. Nó sẽ là bánh xe

Tiếp theo, bạn cần vẽ cẩn thận cơ chế (dây chuyền và mọi thứ khác) kết nối cả hai bánh xe

Sau đó, anh ta rút ra hai tay cầm và một cái chuông – đây sẽ là mặt trước của bánh xe

Và cuối cùng, vẽ một chỗ ngồi bằng phẳng mà bạn sẽ thực sự ngồi

Để vẽ một chiếc xe đạp cho người mới bắt đầu là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Bạn có thể vẽ một chiếc xe đạp đơn giản theo nhiều đường và hình dạng hình học theo sơ đồ này:

như chúng ta thấy, đầu tiên chúng ta vẽ các vòng tròn – đây sẽ là các bánh xe. Sau đó, chúng tôi kết nối chúng với các đường, vẽ bàn đạp, ghế ngồi và vô lăng. Một chiếc xe đạp như vậy có thể được vẽ bằng bút chì ngay cả đối với những người không thể vẽ, điều chính là lấy một la bàn và thước kẻ. Đừng quên cục tẩy, vì không phải mọi thứ đều có thể hoạt động ngay lần đầu tiên.

Dường như mọi người đều biết chiếc xe đạp trông như thế nào, nhưng nếu bạn yêu cầu một người vẽ chiếc xe đạp mà không nhìn trộm, nó sẽ bị mất, vì điều khó khăn nhất là vẽ một cơ chế với bàn đạp, dây xích và khung. Tôi cung cấp hướng dẫn hình ảnh mà ngay cả một đứa trẻ có thể vẽ một chiếc xe đạp.

Xe đạp đang trở thành một phương tiện giao thông tốt và rẻ cho mỗi ngày tại các nước công nghệ. Vẽ một chiếc xe đạp không khó, chỉ cần nhìn vào phiên bản theo giai đoạn của tôi là vẽ một chiếc xe đạp hoặc xem video hướng dẫn:

Mọi người đều biết một chiếc xe đạp trông như thế nào. Nhưng không phải ai cũng có thể vẽ nó. Đây là cách để làm điều đó.

4.762 lượt xem

Đi xe đạp, có lẽ, được cả trẻ em và người lớn yêu thích như nhau. Nhưng không phải họa sĩ thiếu kinh nghiệm nào cũng có thể hiểu làm thế nào để vẽ một chiếc xe đạp. Cách dễ nhất để vẽ một chiếc xe đạp bằng bút chì, tất nhiên, từ tự nhiên, bởi vì nó khá phức tạp trong cấu trúc. Vẽ một chiếc xe đạp từ bộ nhớ là rất khó, rất dễ mắc lỗi. Bạn có thể học cách vẽ một chiếc xe đạp nếu bạn vẽ từ ảnh. Trước khi bạn vẽ một cái tuyệt vời, bạn cần chuẩn bị: 1). Lót; 2). Bút chì nhiều màu; 3). Tẩy; 4). Bút chì 5). Lá album.

Để tìm hiểu làm thế nào để vẽ một chiếc xe đạp bằng bút chì, bạn nên chia quá trình thành các bước riêng biệt: 1. Phác thảo khung xe đạp theo đường thẳng. Phác thảo một chỗ ngồi xe đạp;

Hướng dẫn vẽ xe đạp

Vậy làm thế nào để vẽ một chiếc xe đạp trong các giai đoạn? Đọc hướng dẫn cẩn thận và bạn có thể bắt đầu vẽ.

Giai đoạn 1. Ở giai đoạn này, chúng ta sẽ cần phải phác thảo. Nó sẽ giúp chúng tôi duy trì tỷ lệ trong khi vẽ và đặt tất cả các chi tiết ở đúng nơi. Cần vẽ hình chữ nhật, trong khu vực này sẽ có khung xe đạp, vô lăng và các chi tiết khác. Ở các cạnh dưới của hình chữ nhật, chúng tôi mô tả các vòng tròn sẽ đóng vai trò là bánh xe trong tương lai. Ở phía trước bánh xe thứ hai, chúng tôi mô tả một vòng tròn nhỏ sẽ cho biết vị trí của bàn đạp.

Giai đoạn 2. Bây giờ bạn cần vẽ một khung theo hình tam giác trong khu vực được phân bổ cho các hình chữ nhật, vẽ tay lái, ghế ngồi, cáp phanh.

Bước 3. Bây giờ chúng ta có thể bắt đầu vẽ các bánh xe. Chúng cần được rút ra từ các vòng tròn đã được vẽ. Chúng tôi mô tả đôi cánh phía trên các bánh xe, vẽ một khung, mô tả bàn đạp, như trong hình.

Giai đoạn 4. Chúng tôi vẽ nan hoa trong các bánh xe, mô tả chuỗi và các chi tiết còn thiếu khác.

Từ mô tả này, bạn đã học cách vẽ một chiếc xe đạp bằng bút chì. Nếu bạn muốn tạo ra một bản vẽ đẹp, thì hãy trang bị cho mình những chiếc bút nỉ, sơn và bổ sung cho bản vẽ kết quả bằng màu sắc. Đừng quên rằng tất cả các đường phụ trợ được vẽ bằng bút chì có thể bị xóa, do đó, phác thảo được thực hiện tốt nhất bằng bút chì. Bây giờ bạn đã biết làm thế nào để vẽ một chiếc xe đạp. Do đó, cánh tay của mình với bút chì, giấy và tạo. Giữ một mẫu trước mắt và bạn chắc chắn sẽ thành công.

Điều khó khăn nhất là vẽ một chiếc xe đạp, vì một người có thể được vẽ từ phía sau. Làm thế nào để vẽ chính chiếc xe được thể hiện rất tốt trong video.

Một chiếc xe đạp có hoa, vì vậy chúng tôi vẽ một cô gái hoặc một chàng trai trẻ.

Nếu bạn cần vẽ một người đi xe đạp bằng bút chì, bạn cần làm theo sơ đồ hướng dẫn này. Nhiệm vụ không phải là dễ nhất, nhưng ngay cả một người mới bắt đầu trong nghệ thuật vẽ cũng có thể đối phó với nó nếu anh ta đi làm với một sự kiên nhẫn tốt. Vì vậy:

Hai vòng tròn – sự khởi đầu của bản vẽ. Nhưng đặt chúng gần với đáy của bức tranh. Xung quanh hai vòng tròn này để vẽ thêm một điều nữa – bánh xe phác thảo.

Tam giác có điều kiện bên dưới hội tụ thành một vòng tròn nhỏ khác. Nó sẽ là một khung xe đạp.

Yên xe nằm ở góc trái của tam giác có điều kiện, và vô lăng ở bên phải. Những chi tiết này sau đó sẽ được ẩn giấu một chút dưới chính người đi xe đạp, nhưng để rõ ràng, tốt hơn là mô tả các bản phác thảo của các đối tượng này.

Chúng tôi tiếp tục mô tả khung: chúng tôi hạ thấp đường ống mà bánh sau của xe đạp được gắn vào và dầm ngang nối ống này với khung. Chúng tôi vẽ bàn đạp.

Làm tương tự với bánh trước. Chúng tôi vẽ mũ trên các bánh xe để bảo vệ người đi xe đạp khỏi bị bắn và bụi bẩn. Chúng tôi mô tả chuỗi.

Tay của người đi xe đạp trong tương lai được hạ xuống tay lái. Bạn có thể bắt đầu vẽ từ đầu của một người thoải mái.

Chúng tôi vẽ bàn tay thứ hai, chúng tôi phác thảo hình bóng của người lái, hơi cúi về phía trước.

Chúng tôi hoàn thành các đặc điểm trên khuôn mặt, áo sơ mi hoặc áo phông.

Chúng tôi hoàn thiện hình ảnh của một người đàn ông trên một chiếc xe đạp bằng cách vẽ chân và ngoằn ngoèo trên bánh xe để truyền đạt sự chuyển động của chiếc xe đạp.

Vâng, nếu bạn muốn miêu tả cảnh quan xung quanh. Đó là tất cả. Bản vẽ của người đi xe đạp đã hoàn thành. Bạn chắc chắn sẽ thành công!

Dường như với tôi rằng câu trả lời dễ hiểu nhất cho câu hỏi của bạn là xem một video hướng dẫn. Để làm điều này, hãy nhìn vào mục này:

Bạn có thể vẽ một người đi xe đạp như thế này: đầu tiên là một bản phác thảo, sau đó là các chi tiết của một người vẽ xe đạp ‘vẽ (một người hình, mũ bảo hiểm, đồ thể thao) và một chiếc xe đạp.

Ngoài ra, hướng dẫn bằng video từng bước để vẽ một người đi xe đạp sẽ giúp làm cho hình ảnh đúng.

Đầu tiên, vẽ các chi tiết của chiếc xe đạp.

Chúng ta cần xây dựng trên hình chữ nhật, chúng ta sẽ có một hình ảnh sơ đồ.

Ở các góc thấp hơn, vẽ hai vòng tròn sẽ là bánh xe, thêm nan hoa cho chúng. Vẽ ghế xích.

Điều khó khăn nhất là vẽ một người đàn ông đang ngồi.

Đây là video đầu tiên làm thế nào để vẽ một người đi xe đạp:

video nói dối về cách vẽ một người đi xe đạp nhanh chóng:

Trên thực tế, vẽ một người trên xe đạp không phải là quá dễ dàng, bởi vì bạn cần hiểu rõ vị trí của cánh tay và chân trong một hoặc một giai đoạn khác, cũng như cơ thể được định vị như thế nào, cơ bắp nào bị căng. Tất nhiên, kiến u200bu200bthức này là cần thiết nếu chúng ta muốn mô tả một chuyến đi xe đạp hoặc băng qua thực tế nhất.

Tôi đề nghị bạn làm quen với một số bản vẽ và nghiên cứu kỹ từng chi tiết.

Cách Vẽ Xe Đạp – Hướng Dẫn Vẽ Thực Sự Đơn Giản

Chiếc xe đạp hiện đại đầu tiên được phát minh vào năm 1885. Một chiếc xe trước đó có hai bánh xe nội tuyến, được gọi là Ngựa Dandy, được phát triển ở Đức vào năm 1817. Tương tự, Velocipede đã gây chú ý vào năm 1839; nó giống như chiếc xe đạp hiện đại ngoại trừ bánh trước lớn và thiếu xích.

Ngày nay, xe đạp phục vụ nhiều mục đích khác nhau. Cả trẻ em và người lớn đều thích đi xe đạp để vui chơi và tập thể dục. Ở các thành phố đông đúc, xe đạp thường được sử dụng làm phương tiện di chuyển đến và đi làm. Ở một số nơi, các sĩ quan cảnh sát, nhân viên chuyển phát thư và thậm chí cả quân đội sử dụng xe đạp. Xe đạp cũng được sử dụng trong các môn thể thao như đua xe, đi xe đạp leo núi và cưỡi lừa BMX.

Thiết kế xe đạp phổ biến nhất trên thế giới được gọi là Chim bồ câu bay Trung Quốc. Trên thực tế, nó là phương tiện phổ biến nhất trên thế giới, vượt xa bất kỳ chiếc xe nào có hơn 500 triệu đồng lưu hành. Một số thành phố đang xây dựng các tuyến đường xe đạp đặc biệt để khuyến khích hình thức vận chuyển này.

Xe đạp đã trở thành một thành phần quan trọng của nghệ thuật thị giác. Xe đạp cổ được tìm kiếm bởi các nhà sưu tập; những thứ này thường được khôi phục và đặt trên màn hình. Các mặt hàng như gối, áo phông và nghệ thuật treo tường có họa tiết xe đạp là phổ biến. Liên hoan phim Xe đạp kỷ niệm đạp xe đô thị thông qua nghệ thuật và âm nhạc.

Bạn có muốn thêm một chiếc xe đạp vào tác phẩm nghệ thuật của riêng mình? Với sự trợ giúp của hướng dẫn vẽ từng bước đơn giản này, làm như vậy thật đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là một tờ giấy, bút chì và có lẽ là một cục tẩy tốt. Bạn có muốn chiếc xe đạp của bạn hiển thị màu sắc tươi sáng? Sử dụng bút màu, bút đánh dấu, sơn hoặc bút chì màu của bạn để tô màu cho bản vẽ đã hoàn thành của bạn.

Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Tàu và Tàu tên lửa.

Hướng dẫn từng bước để vẽ một chiếc xe đạp

1. Bắt đầu bằng cách vẽ một vòng tròn. Điều này sẽ tạo thành bánh trước của xe đạp.

2. Vẽ bánh xe phía sau xe đạp bằng cách sử dụng vòng tròn thứ hai.

3. Vẽ một vòng tròn nhỏ hơn một chút trong mỗi vòng tròn trước. Điều này hoàn thành các phác thảo của lốp xe đạp.

4. Bắt đầu vẽ cấu trúc của xe đạp. Vẽ một hình chữ nhật hẹp, nằm ngang phía trên bánh sau. Mở rộng một cặp đường chéo, song song từ mỗi bánh xe và kết nối chúng bằng một bộ đường song song khác. Trường hợp các đường chéo bánh xe phía sau gặp các đường nằm ngang, vẽ thêm một đường song song, các đường chéo chéo nhau theo hướng ngược lại.

5. Vẽ một tập hợp các đường chéo, đường song song khác kéo dài từ bánh trước của bộ đường chéo ban đầu. Bao quanh một hình dạng cong chồng lên lốp trước, tạo thành một tấm chắn bùn.

6. Xóa các đường hướng dẫn khỏi các hình dạng chồng chéo.

7. Vẽ hai vòng tròn nhỏ ở trung tâm của mỗi bánh xe, một bên trong cái kia. Đối với bánh trước, mở rộng một cặp đường thẳng song song ngắn từ các vòng tròn trung tâm; sau đó, mở rộng một tập hợp các dòng thứ hai lên trên ở một góc nhỏ so với đầu tiên. Vẽ một vòng tròn giữa các bánh xe, và bao quanh một hình giọt nước xung quanh nó, kết nối với các vòng tròn nhỏ của bánh xe phía sau. Điều này tạo thành chuỗi xe đạp.

8. Kéo dài hai đường cong từ vòng tròn của bánh sau đến giữa ở đó, hoàn thành chuỗi xích xe đạp. Kèm theo hình dạng không đều như hình chữ nhật ngược để tạo thành các thanh tay cầm. Sử dụng một hình dạng bất thường khác cho ghế và tạo kích thước cho nó bằng cách vẽ một đường cong trên nó.

9. Vẽ bàn đạp bằng một hình chữ nhật nhỏ và kết cấu nó với các đường thẳng đứng. Sử dụng các đường thẳng để vẽ nan hoa kéo dài từ mỗi vòng tròn trung tâm của bánh xe đến lốp của nó.

10. Tô màu chiếc xe đạp của bạn. Nó sẽ sáng bóng và đỏ, hoặc hồng và lấp lánh? Màu xanh bạc hà, một màu sắc yêu thích cho xe đạp cổ điển? Sự lựa chọn là của bạn.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Hướng Dẫn Dạy Bé Tập Đi Xe Đạp Trẻ Em 2 Bánh

Với mỗi giai đoạn phát triển của con thì ba mẹ luôn là những người hướng dẫn và chứng kiến con trưởng thành. Từ khi con sắp chào đời, bố mẹ đã chọn mua cho con một chiếc xe đẩy cho trẻ sơ sinh xinh xắn, khi con bước đi những bước đi đầu tiên, đôi bàn tay của bố mẹ cũng đã nâng đỡ con, dạy con những tiếng bi bô đầu tiên. Khi bé lớn hơn một chút, bố mẹ sẽ dạy con đi xe đạp để con làm quen dần trước khi đến trường.

Hướng dẫn dạy bé tập đi xe đạp trẻ em 2 bánh

Trước khi cho bé tập xe, bố mẹ nên chú ý chuẩn bị đầy đủ đồ bảo vệ khuỷu tay, khuỷu chân và mũ bảo hiểm để bảo vệ cho con nếu chẳng may bị vấp ngã. Nếu bé tập mãi không được thì bố mẹ đừng nản chí mà hãy khích lệ bé để bé có động lực tập luyện hơn nữa. Các mẹ có thể tham khảo những món và đồ bảo vệ cho bé tại những cửa hàng uy tín.

Đa số các bé khi còn nhỏ thường có tâm lý ỷ lại và dựa dẫm vào bố mẹ, kể cả khi tập xe cũng vậy. Do đó bố mẹ nên tập trung hướng dẫn và hỗ trợ con bước đầu để con bớt sợ hãi. Cách các ông bố bà mẹ thường áp dụng nhất vẫn là giữ đuôi xe cho bé ngồi lên và đạp rồi bố mẹ chạy theo sau. Tuy nhiên cách làm này không thực sự hợp lý.

Nếu bố mẹ cứ giữ xe mãi như vậy thì bé chẳng thể nào học được cách tự giữ thằng bằng. Một gợi ý cho bố mẹ là mua xe ba bánh để bé tập giữ thăng bằng trước, sau đó khi bé đi vững rồi thì bạn có thể tháo bánh phụ ra, biến chiếc xe trở thành xe hai bánh. Thường thì xe đạp trẻ em rất thấp để phù hợp với các bé nên khi giữ đuôi xe cho trẻ thì bố mẹ phải cúi người xuống. Tư thế này sẽ khiến bạn rất mỏi.

Hướng dẫn dạy bé tập đi xe đạp trẻ em 2 bánh

Tâm lý có bố mẹ giữ đằng sau khiến bé yên tâm hơn khi tập xe, do đó bạn chỉ nên cho trẻ biết điều này khi trẻ đã thực sự đi được. Cách thứ hai để bé làm quen với là cho bé dắt xe đi vòng vòng trong sân rồi cho bé ngồi lên. Sau đó bạn hướng dẫn bé chống chân xuống đất và đẩy xe tiến về phía trước, cố gắng không để xe bị đổ. Sau vài ngày như vậy bé đã có thể tự giữ thăng bằng rất tốt và có thể bắt đầu cho bé tập đạp xe được rồi.

Nếu hai phương pháp trên vẫn không giúp con bạn tiến bộ thì bạn có thể áp dụng phương pháp nhờ anh chị đi trước của bé day bé. Trẻ con có cách nói chuyện riêng của chúng và biết đâu nghe anh chị nói chúng sẽ hiểu hơn và nắm bắt được cách thức nhanh hơn. Ngoài ra, có anh chị tập cùng thì trẻ cũng bớt áp lực hơn, không khí cũng vui vẻ hơn khiến bé nhà bạn mạnh dạn hơn là tập với bố mẹ nhiều.

Phương pháp cuối cùng là để bé tự tập. Khi đó chẳng còn cách nào khác là bé phải tự dựa vào sức mình. Bạn hãy kéo yên xe xuống mức thấp phù hợp với bé để bé có thể chống 1 chân xuống đất, chân còn lại thì để lên bàn đạp. Hãy chỉ bé cách dùng 1 chân dưới đất để đẩy xe tiến về phía trước, khi nào thấy tự tin thì bé có thể đặt chân này lên bàn đạp và đạp xe, nếu thấy sắp ngã thì bé có thể đặt cả hai chân xuống để lấy lại thăng bằng.

Hướng Dẫn Sang Líp Xe Đạp Thể Thao Khi Leo Dốc, Tăng Tốc, Đi Bình Thường

Xe đạp thể thao là gì?

Xe đạp thể thao là xe đạp có bộ chuyển tốc (gồm bộ đề líp sau và bộ đề đĩa trước), nhằm giúp xe tăng tốc hoặc giảm tốc khi cần thiết tuỳ theo địa hình và kỹ năng của người lái.

Nếu với xe đạp truyền thống thông thường chỉ có một bộ tốc là một dây sên nối dĩa trước với một bánh răng của líp sau. Thì với xe đạp thể thao, sẽ có một (hoặc nhiều đĩa trước) và có nhiều líp sau.

1. Xe đạp thông thường

Chỉ có một đĩa trước nối với một bánh răng líp sau.

2. Xe đạp thể thao, xe đạp đua, xe đạp địa hình

Có một (hoặc nhiều) đĩa trước, có thể chọn liên kết với một trong nhiều líp phía sau.

Như vậy, tuỳ theo địa hình mà sử dụng bộ đề để sang líp hay đĩa sao cho phù hợp nhất.

Xe đạp thể thao có bao nhiêu tốc?

Bạn hay nghe người bán nói hay trên thông tin xe đạp có ghi là xe 21 tốc, hay xe 27 tốc, v.v.. Vậy tốc đó là gì? Như đã nói, ở xe đạp thể thao sẽ có nhiều đĩa và líp. Bạn lấy số đĩa trước nhân với số líp sau sẽ ra số tốc của xe đạp.

Ví dụ: Xe đạp thể thao có:

Bộ chuyển tốc của xe đạp thể thao là gì?

Bộ chuyển tốc của xe đạp thể thao là bộ đề bao gồm bộ chuyển tốc trước (cho đĩa trước) và bộ chuyển tốc sau (cho líp sau). Bằng cách sử dụng bộ chuyển tốc để kết hợp các bánh răng đĩa trước với các bánh răng của líp sau, sẽ cho ra các tốc độ khác nhau.

Trong đó:

Bộ chuyển tốc đĩa trước: Nằm bên tay trái của tay lái xe đạp.

Bộ chuyển tốc líp sau: Nằm bên tay phải của tay lái xe đạp.

Hướng dẫn sử dụng bộ chuyển tốc (bộ đề) của xe đạp thể thao

1. Bộ chuyển tốc líp sau

Bộ chuyển tốc líp sau có 7, 8 hoặc 9 líp và nằm bên tay phải trên tay lái của xe đạp.

[1] : Nút bấm để lên líp (số tăng dần). Ví dụ, đang ở líp số 3 bấm cái là lên líp số 4. [2] : Nút gạt để xuống líp (số giảm dần). Ví dụ, đang ở líp số 3 gạt cái là xuống líp số 2. [3] : Cho biết xe đang ở líp số mấy.

Như hình, xe đạp trên có 7 lip và đang ở lip số 4.

2. Bộ chuyển tốc đĩa trước

Bộ chuyển tốc đĩa trước thường sẽ có 3 đĩa và nằm bên tay trái trên tay lái của xe đạp.Lưu ý: Cách lên, xuống đĩa trước ngược với lên xuống lip.

[1] : Nút bấm để xuống đĩa (số giảm dần). Ví dụ, đang ở đĩa số 2 bấm cái là xuống đĩa số 1. [2] : Nút gạt để lên đĩa (số tăng dần). Ví dụ, đang ở đĩa số 2 gạt cái là lên đĩa số 3.

Hướng dẫn sử dụng bộ chuyển tốc xe đạp(Leo dốc, tăng tốc, đi bình thường)

Người mới tập làm quen với xe đạp thể thao phần lớn đều mắc phải lỗi sang líp và đĩa xe sai cách. Điều đó thật không tốt cho xe chút nào và lại không phát huy được tối đa công dụng của bộ chuyển tốc có trên xe đạp thể thao.

1. Hướng dẫn sang lip và đĩa xe đạp khi xe leo dốc

Kết hợp:

Đĩa số 1.

Líp số 1, 2, 3 (xe 7 líp).

Líp số 1, 2, 3, 4 (xe 9 líp).

Với cách sang đĩa và líp này, xe đạp sẽ đạp rất nhẹ, giúp bạn dễ dàng leo dốc, leo cầu mà không tốn nhiều sức hay vất vả. Hoặc bạn đi chậm mà muốn đạp nhẹ nhàng thì cách kết hợp sang đĩa và líp này cũng ok, sẽ giúp bạn đỡ mất sức. Bù lại, đạp nhẹ thì quãng đường xe đi được sẽ ngắn.

2. Hướng dẫn sang lip và đĩa xe đạp khi xe đi đường bằng

Kết hợp: Đây là cách sang đĩa và líp xe đạp bạn sẽ dùng thường xuyên nhất, vì phần lớn bạn đạp xe trên đường bằng là nhiều. Với đĩa số 2, bạn có thể kết hợp với bất cứ líp nào cũng được, miễn bạn thấy đạp thoải mái nhất là được. Tuy nhiên, nên hạn chế chọn kết hợp với líp lớn nhất hoặc nhỏ nhất.

3. Hướng dẫn sang lip và đĩa xe đạp khi xe muốn tăng tốc

Kết hợp:

Đĩa số 3.

Líp số 4, 5, 6, 7 (xe 7 líp).

Líp số 5, 6, 7, 8, 9 (xe 9 líp).

Cách sang đĩa và lip này thường được dùng khi bạn muốn tăng tốc hoặc dùng khi tập luyện. Đầu tiên bạn cần đạp chậm để lấy đà, sau khi có đà bạn có thể tăng tốc đạp nhanh hơn. Với cách kết hợp này, bạn đạp sẽ thấy nặng hơn và tốn sức nhiều hơn. Bù lại, quãng đường xe đi được sẽ xa hơn.

Lưu ý gì khi kết hợp sang líp và đĩa xe đạp?

1. Tuyệt đối không sang đĩa lớn nhất kết hợp với líp lớn nhất. Hay sang đĩa nhỏ nhất kết hợp với líp nhỏ nhất. Cụ thể:

Đĩa số 1 (đĩa nhỏ nhất) kết hợp với líp số 7 hoặc líp số 9 (líp nhỏ nhất).

Đĩa số 3 (đĩa lớn nhất) kết hợp với líp số 1 (líp lớn nhất).

Nếu bạn sang líp và đĩa xe đạp như trên, dây sên sẽ bị chéo và dễ dẫn đến đứt sên, sút sên.

2. Không sang đĩa, sang líp xe đạp khi xe đang dừng và đứng yên. Chỉ sang số khi xe đang chạy. Nếu không, sẽ dễ bị sút sên, bung líp.

3. Không đạp ngược bàn đạp (pedal) xe đạp khi xe đang dừng và đứng yên. Nếu đạp ngược bàn đạp khi xe đang dừng sẽ dễ gây rối sên và sút sên, bung líp xe đạp. Trong trường hợp xe đang chạy ổn định trên đường thì có thể đạp ngược bàn đạp tiến hay lùi tuỳ ý.

Kỹ thuật sang số đĩa và líp xe đạp

1. Cần quan sát địa hình phía trước và chuẩn bị sang đĩa và líp xe đạp trước khi xe bắt đầu đi vào địa hình mới. Hạn chế tối đa việc sang số khi xe đã đi vào địa hình mới, hay khi cảm thấy khó khăn thì bạn mới bắt đầu sang số.

Ví dụ: Bạn đang đi đường bằng và chuẩn bị lên cầu. Thì bạn nên sang số đĩa và líp trước khi xe chuẩn bị lên cầu. Chứ bạn để đến lúc xe leo cầu rồi mới thấy đạp nặng và mới bắt đầu sang số từ thời điểm này thì sẽ không tốt cho xe chút nào. Trường hợp này sẽ khiến bộ nhông sên dĩa của xe dễ bị đứt, trượt sên, bung líp và hư hỏng.

2. Khi sang líp xe đạp, bạn nên sang từng líp một. Sang líp này ok rồi mới sang tiếp líp tiếp theo. Không sang líp liên tục, điều đó sẽ dễ gây bung líp, hỏng líp và dây sên.

3. Trường hợp sang líp bị kẹt, không nên cố đạp mạnh để qua líp. Mà nên ngưng đạp, sau đó đạp ngược bàn đạp lại một tí (nhẹ nhàng thôi) + chuyển nấc đề về vị trí cũ (ví dụ bạn đang ở líp số 3, bạn muốn sang líp số 4 mà bị kẹt líp, bạn nên nhả lại líp số 3). Rồi tiếp tục đạp tới thăm dò xem dây sên đã vào đúng vị trí và hết kẹt chưa. Nếu ổn, bạn có thể sang líp lại.

Have fun!