Đơn Giản Hóa Sự Phức Tạp Với Sơ Đồ Cây

--- Bài mới hơn ---

 • Rau Má: Tác Dụng Và Cách Dùng Rau Má Tốt Cho Sức Khỏe Nhất
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Bắp Cải Đẹp?
 • Viết Đoạn Văn Cảm Nhận Kỉ Niệm Chiều Hoàng Hôn Trong Nỗi Nhớ Của Con Hổ Trong Bài Thơ ”nhớ Rừng” Của Thế Lữ
 • Tả Cảnh Buổi Chiều Trên Cánh Đồng Đạt Điểm Cao
 • Phân Tích Bức Tranh Tứ Bình Trong Bài Nhớ Rừng Của Thế Lữ
 • Chúng ta có thể kết hợp sơ đồ cây với toán học trung học, công cụ đơn giản thường được sử dụng để tính xác suất và vạch ra một loạt các sự kiện. Tuy nhiên, chúng có thể hữu ích trong môi trường làm việc. Chúng có thể giúp bạn phân tích các lự chọn, giải quyết vấn đề, và suy nghĩ về những ý tưởng khác nhau với nhóm của bạn.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sơ đồ cây là gì, và thảo luận nhiều cách để bạn áp dụng chúng.

  Một sơ đồ cây là một mô tả trực quan các mối quan hệ bắt đầu từ trung tâm hoặc “thân cây”. Đây là vấn đề mà cần giải quyết hoặc ý tưởng bạn đang phân tích. Mỗi giải pháp hay sự kiện có thể là một nhánh, đi ra khỏi từ thân cây theo hướng đi lên hoặc đi xuống. Quyết định bổ sung, kết quả và ảnh hưởng tách ra từ mỗi “nhánh lớp thứ 2,” cho sơ đồ một cấu trúc cây.

  Bạn có thể sử dụng sơ đồ cây để phá vỡ các chủng loại hoặc sự kiện xuống mức độ thấp hơn, chi tiết hơn. Điều này giúp đơn giản hóa vấn đề phức tạp (và các giải pháp được đề xuất), và làm nó dễ dàng hơn cho bạn để có cái nhìn tổng quan về các lựa chọn của mình.

  Hình 1: Ví dụ sơ đồ hình cây

  • Tìm nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.
  • Phác họa các bước cần thiết để giải quyết một vấn đề hay thực hiện một kế hoạch.
  • Xác định phạm vi thực sự của một dự án.
  • Giải thích các bước hoặc chi tiết cho người khác.
  • Suy nghĩ về kết quả có thể có.

  Sơ đồ cây cũng giúp bạn thay đổi suy nghĩ từ “bức tranh lớn” tới sự tinh tế của một vấn đề. Khi lần đầu tiên vẽ sơ đồ, bạn nhìn nhận vấn đề theo nghĩa rộng nhất của nó. Trọng tâm thu hẹp khi bạn vào các chi tiết. Sự thay đổi trong quan điểm đặc biệt hữu ích khi bạn đang phải đối mặt với vấn đề lớn hoặc đặc biệt phức tạp.

  Sếp Minh yêu cầu đội nhóm cô cải thiện hiệu suất 20%. Cô vẽ sơ đồ cây nhằm chia nhỏ mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ, từ đó các thành viên trong nhóm có thể hiểu chính xác những việc họ cần làm.

  Cô bắt đầu bằng cách viết mục tiêu chính:”thân cây” của sơ đồ.

  Mỗi một ý tưởng được chia nhỏ hơn nữa, từ đó các thành viên trong nhóm hiểu rõ những điều họ cần làm. Brainstorming và thêm vào các nhánh sau:

  1. Đào tạo chéo các thành viên trong nhóm: luân chuyển công việc, theo dõi công việc, chia sẻ công việc.
  2. Có tổ chức: Đơn giản hóa hệ thống hồ sơ khách hàng, giảm lộn xộn trong văn phòng, đào tạo quản lý thời gian.

  Minh và đội nhóm tiếp tục mở rộng sơ đồ cây, sử dụng các nhánh cuối cùng phân bổ cho thành viên cụ thể và thiết lập thời hạn. Sau đó, cô in nó để trong phòng nghỉ nhắc nhở tất cả mọi người những việc họ đang làm và ai là người chịu trách nhiệm cho từng nhiệm vụ.

  Có rất nhiều loại sơ đồ cây khác nhau và từng loại có ứng dụng cụ thể

  Cây quyết định là một dạng phổ biến của sơ đồ cây. Với chúng, bạn xem xét từng phương án và tìm hiểu kết quả tiềm năng để xác định xem lựa chọn nào đem lại cân bằng tốt nhất giữa rủi ro và phần thưởng.

  Luôn có hậu quả khi bạn đưa ra quyết định. Đôi khi là hậu quả tích cực, đôi khi là tiêu cực. Công cụ Bánh xe tương lai sử dụng một loại sơ đồ cây giúp bạn khám phá chúng.

  Bạn cũng có thể sử dụng sơ đồ cây khi thực hiện Phân tích tác động để xác định các hậu quả tiêu cực có thể có của một thay đổi được đề xuất.

  Giải quyết các vấn đề

  Nếu bạn đang phải đối mặt với một vấn đề phức tạp, xác định nguyên nhân gốc rễ và đưa ra một giải pháp hiệu quả sẽ là một thách thức. Sơ đồ cây đặc biệt giúp bạn đơn giản hóa nhiệm vụ này.

  Phân tích nguyên nhân và tác động sử dụng “sơ đồ xương cá”, là sơ đồ cây dạng ngang. Chúng cho phép bạn khám phá nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, xác định và phân tích tại sao một quá trình cụ thể không hiệu quả.

  Sơ đồ cây các yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng giúp bạn xác định nhu cầu của khách hàng và khám phá các cách để đáp ứng các nhu cầu đó.

  Dự đoán hành vi

  Bạn có thể sử dụng sơ đồ cây để dự đoán hành vi. Ví dụ, chúng thường được sử dụng trong lý thuyết trò chơi để dự đoán phản ứng của đối thủ cạnh tranh trong một tình huống nhất định hoặc cách một cuộc đàm phán diễn ra. Trong bối cảnh này, bạn sử dụng “cây trò chơi” thể hiện “người tham dự” tại bất cứ bước nào có thể.

  Làm thế nào để tạo một sơ đồ cây

  Đây là một nhiệm vụ tương đối đơn giản, và có một số cách để làm điều đó.

  Để vẽ sơ đồ cây bằng tay, bắt đầu từ phía bên trái tờ giấy (cây ngang) hoặc phía trên (cây thẳng đứng).

  Viết vấn đề bạn đang giải quyết vào hình vuông hoặc hình tròn.

  Sau đó, đi sâu vào cấp độ chi tiết. Ví dụ: nếu bạn đang cố gắng tìm ra nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, hãy nghĩ xem điều gì gây ra vấn đề. Vẽ các dòng cho từng nguyên nhân có thể có và gắn nhãn một cách thích hợp.

  Khi brainstorming tất cả các khả năng ở cấp độ này, hãy lần lượt xem xét từng ý tưởng. Sử dụng ví dụ giải quyết vấn đề của chúng tôi, bạn có thể đi sâu vào cấp độ chi tiết tiếp theo bằng cách đặt câu hỏi “Cái gì” hoặc “Tại sao”. Ví dụ: “Chúng ta cần làm gì để thực hiện điều này?” hoặc “Tại sao điều này xảy ra?”

  Bạn có thể vẽ sơ đồ cây sử dụng Microsoft Word. Có rất nhiều mẫu miễn phí mà bạn có thể tải về, tự động hóa và đơn giản hóa quá trình này.

  Bạn cũng có thể tải phần mềm, như hoặc add-in Microsoft Excel, như tạo ra sơ đồ toàn diện và chuyên nghiệp.

  Lợi thế của việc sử dụng phần mềm này là bạn có thể chia sẻ sơ đồ đó với người khác một cách dễ dàng và nhanh chóng thay đổi hay thêm nhiều nhánh. Nó cũng cho phép bạn tạo sơ đồ chất lượng, chuyên nghiệp và chèn vào bài thuyết trình hoặc báo cáo.

  Sử dụng ứng dụng trực tuyến

  Ngoài ra còn có các ứng dụng trên web, chẳng hạn như và giúp bạn tạo và lưu sơ đồ cây trực tuyến. Những ứng dụng này hữu ích cho cộng tác đội nhóm, đặc biệt là khi bạn đang làm việc với một nhóm ảo hay làm việc tại nhà.

  Sử dụng sơ đồ cây giải quyết vấn đề và ra quyết định bằng cách chia nhỏ thông tin xuống mức chi tiết. Chúng giúp bạn đơn giản hóa vấn đề phức tạp và giúp bạn dễ hình dung tất cả các tùy chọn.

  Để vẽ sơ đồ cây, bắt đầu bằng cách viết vấn đề ở phía bên trái trang giấy đây là “thân cây”. Tiếp theo, xác định nhiệm vụ bạn cần thực hiện để đạt được mục đích; Mỗi nhiệm vụ nên có một nhánh riêng đi khỏi thân cây. Xem xét từng nhánh, tạo ra các nhánh con tới khi bạn không thể đơn giản hóa hoặc đi sâu thêm nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sơ Đồ Cây (Tree Diagram) Là Gì? Minh Họa Sơ Đồ Cây
 • Một Phương Pháp Giải Mọi Bài Tập Di Truyền Phả Hệ
 • Nến Doji Và Các Biến Thể Của Nó. Cách Sử Dụng Doji Hiệu Quả.
 • Phân Tích Các Mô Hình Nến Đảo Chiều Có Độ Chính Xác Cao Nhất Trong Trade Coin
 • Đọc Câu Chuyện Sau: Ngụ Ngôn Về Ngọn Nến Một Tối M
 • Bài Giảng Bài 2: Cải Tạo, Tu Bổ Vườn Tạp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Làm Vườn Và Trang Trại Thanh Hóa
 • Ga Lam Vuon Bai 3 Galamvuonb3 Doc
 • Sơ Đồ Thửa Đất Thể Hiện Trên Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất
 • Phụ Lục Số 02 Hướng Dẫn Sơ Đồ Thửa Đất, Tài Sản Gắn Liền Với Đất
 • Đo Đạc, Lập Bản Đồ Hiện Trạng Vị Trí Nhà Đất Nhanh
 • Trung tâm KTTH - HNDN Nam Sách Giáo án số: 01 TÊN BÀI DẠY: BÀI MỞ ðẦU: GIỚI THIỆU NGHỀ LÀM VƯỜN BÀI 1. THIẾT KẾ VƯỜN VÀ MỘT SỐ MƠ HÌNH VƯỜN BÀI 2. CẢI TẠO, TU BỔ VƯỜN TẠP A. THỜI GIAN 1. Số tiết: 03 (từ tiết 01 đến tiết 03) 2. Ngày soạn: 01/03/2009 3. Ngày giảng: 11/03/2009 - tại lớp 12G - Trường THPT Nam Sách II. B. MỤC TIÊU BÀI GIẢNG (kiến thức, kĩ năng, thái độ) - Biết được vai trị, vị trí quan trọng của nghề Làm vườn trong nền kinh tế và đời sống. - Hiểu được nội dung của mơn học và cách học bộ mơn. - Hiểu được những yêu cầu & nội dung thiết kế vườn, nắm được 1 số mơ hình vườn điển hình ở nước ta - Biết được đặc điểm của vườn tạp và nguyên nhân hình thành vườn tạp. - Hiểu rõ nguyên tắc và các bước cải tạo, tu bổ vườn tạp; lập được kế hoạch cải tạo, tu bổ 1 vườn tạp. - Biết được các biện pháp đảm bảo an tồn lao động, vệ sinh an tồn thực phẩm và bảo vệ mơi trường. - Xác định được thái độ học tập đúng đắn, gĩp phần định hướng nghề nghiệp cho tương lai. C. CÁC CƠNG VIỆC CHUẨN BỊ CHO DẠY VÀ HỌC 1. Thầy: SGK nghề Làm vườn, giáo án, sổ điểm. 2. Trị: vở ghi, các dụng cụ học tập. D. THỰC HIỆN BÀI GIẢNG: 1. Ổn định lớp: 01 phút. 2. Kiểm tra bài cũ: 03 phút. khơng kiểm tra - giới thiệu sơ lược về mơn học và các yêu cầu với HS. 3. Nội dung bài giảng: 125 phút. Hoạt động của thầy và trị TG Nội dung cơ bản (1) (2) (3) * HS đọc SGK, nêu vị trí và vai trị của nghề làm vườn ở nước ta. - Hiện nay, chủ trương giao đất, giao rừng đến tận tay người Lð cĩ ý nghĩa lớn lao như thế nào? * HS phân tích vai trị cải tạo mơi trường của vườn. - Em hãy nêu sơ lược lịch sử phát triển của nghề làm vườn ở nước ta từ hịa bình (1975) đến nay? - Muốn nghề làm vườn phát triển cần phải thực hiện nội dung gì? - Học nghề làm vườn cần phải đạt mục tiêu gì? - HS nghiên cứu SGK nghề và nêu các mục tiêu cần đạt sau khi học xong chương trình nghề Làm vườn. 45' 20' 15' 5' BÀI MỞ ðẦU: GIỚI THIỆU NGHỀ LÀM VƯỜN I. Vị trí của nghề Làm vườn. 1. Vườn là nguồn bổ sung lương thực, thực phẩm VD : Rau quả, cá thịt 2. Vườn tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân - Lực lượng lao động trẻ, khỏe, cĩ chuyên mơn, phát triển với quy mơ khác nhau - ðầu tư về vốn, kĩ thuật. 3. Là cách làm thích hợp nhất đưa đất chưa sử dụng thành đất sản xuất nơng nghiệp 4. Vườn tạo mơi trường sống trong lành cho con người II. Tình hình và phương hướng phát triển nghề làm vườn ở nước ta. 1. Tình hình nghề làm vườn hiện nay 2. Phương hướng phát triển nghề làm vườn ở nước ta - ðẩy mạnh, khuyến khích, áp dụng khoa học kỷ thuật - Tăng hoạt động hội làm vườn Việt Nam VACVINA - Xây dựng chính sách hợp lý đối với nghề làm vườn III. Mục tiêu, nội dung chương trình, phương pháp học tập nghề Làm vườn 1. Mục tiêu - Kiến thức - Kĩ năng - Thái độ (1) (2) (3) pháp học tập nghề làm vườn. - ðể học tốt nghề Làm vườn ta cần phải lưu ý gì? pháp đảm bảo an tồn lao động và vệ sinh mơi trường quan trọng lao động làm vườn. 5' 2. Nội dung - Bài mở đầu + 6 chương (I, II, III, VI, V, VI) - Ơn tập và kiểm tra. 3. Phương pháp - ðối tượng: các loại cây trồng - KT kĩ thuật: được đúc kết từ thực tiễn. - Kĩ năng thực hành: 70% thời gian cho thực hành. - HS tự lực, năng động, sáng tạo IV. Các biện pháp đảm bảo an tồn lao động, vệ sinh mơi trường và vệ sinh an tồn thực phẩm 1. Biện pháp đảm bảo an tồn lao động Cẩn thận khi sử dụng các dụng cụ, MT lao động, hĩa chất 2. Biện pháp bảo vệ mơi trường. - phân bĩn, thuốc hĩa học 3. Biện pháp vệ sinh an tồn thực phẩm. - Thiết kế vườn là gì? Thiết kế vườn dựa trên những cơ sở nào? - Vườn đảm bảo khoa học cần cĩ những yêu cầu gì? - Thiết kế vườn cần dựa trên những căn cứ gì? Nêu nội dung của thiết kế vườn. - GV yêu cầu HS đọc SGK, phân đặc điểm các mơ hình vườn cĩ ở nước ta. - HS quan sát hình 1.2-SGK và giải thích. - HS quan sát hình 1.3- SGK và giải thích. - HS quan sát hình 1.4- SGK và giải thích. - HS quan sát hình 1.5- SGK và giải thích. 45' 20' 25' CHƯƠNG I. THIẾT KẾ VƯỜN THIẾT KẾ VƯỜN VÀ MỘT SỐ MƠ HÌNH VƯỜN I. Thiết kế vườn 1. Khái niệm 2. Yêu cầu: a. ðảm bảo tính đa dạng của vườn cây (đa dạng sinh học). b. ðảm bảo và tăng cường hoạt động sống của VSV đất. c. Sản xuất trên quy mơ nhiều tầng. 3. Nội dung thiết kế vườn: a. Thiết kế tổng quát: gồm khu trung tâm, các khu vực kế cận (kho, chuồng trại, cây ăn quả, SX hàng hĩa, cây lấy gỗ, chắn giĩ, tái sinh) b. Thiết kế các khu vườn Thiết kế các khu vườn cần căn cứ vào mục đích sử dụng. II. Một số mơ hình vườn SX ở các vùng sinh thái. 1. Vườn sản xuất vùng đồng bằng Bắc bộ - ðặc điểm: đất hẹp, mực nước ngầm thấp phải chống hạn, giĩ nĩng, mùa lạnh giĩ lạnh. - Mơ hình và sơ đồ: SGK. 2. Vườn sản xuất vùng đồng bằng Nam bộ - ðặc điểm: đất thấp, tầng đất mỏng, nhiễm mặn, nhiễm phèn, nước ngầm cao, 2 mùa rõ rệt. - Mơ hình và sơ đồ: SGK. 3. Vườn sản xuất vùng trung du miền núi - ðặc điểm: rộng, dốc, nghèo dinh dưỡng, chua, ít bão, rét cĩ sương muối, nguồn nước tưới khĩ khăn. - Mơ hình: SGK. 4. Vườn sản xuất vùng ven biển - ðặc điểm: cát, hay nhiễm mặn, mực nước nhầm cao, giĩ bão, cát di chuyển. - Mơ hình: SGK. (1) (2) (3) - Vì sao vườn ở nước ta chủ yếu là vườn tạp? - ðể cải tạo vườn tạp, ta phải làm gì? - Cải tạo vườn nhằm mục đích gì? - Cải tạo vườn phải đảm bảo nguyên tắc gì? - HS quan sát quy trình cải tạo vườn, và trả lời câu hỏi: cải tạo vườn gồm cĩ những bước nào? - Khi tiến hành cải tạo tu bổ vườn trước hết cần phải tiến hành những cơng việc gì? - HS quan sát sơ đồ quy trình thực hiện cải tạo, tu bổ vườn và nêu các nội dung cơ bản. 35' 5' 10' 10' 10' CẢI TẠO, TU BỔ VƯỜN TẠP I. ðặc điểm của vườn tạp ở nước ta - Vườn tự sản, tự tiêu giống tùy tiện khơng chọn lọc. - Cơ cấu cây trồng được hình thành tùy tiện, tự phát. - Phân bố cây trồng khơng hợp lí. - Giống cây thiếu chọn lọc, kém chất lượng. * Lưu ý: cần khắc phục, hạn chế, phát huy ưu điểm, khai thác tiềm năng dồi dào thúc đẩy nghề làm vườn phát triển. II. Mục đích cải tạo vườn 1. Tăng giá trị vườn qua sản phẩm tạo ra. 2. Sử dụng triệt để nguồn tài nguyên thiên nhiên như đất đai, ánh sáng, nhiệt độ , độ ẩm, sinh vật địa phương III. Nguyên tắc cải tạo vườn 1. Bám sát yêu cầu của vườn - ðảm bảo độ đa dạng. - Bảo vệ, cải tạo đất, tăng cường hoạt động của hệ VSV đất. - Vườn cĩ nhiều tầng tán. 2. Cải tạo tu bổ vườn - Căn cứ vào thực tế điều kiện của địa phương, người chủ vườn, đặc điểm khu vườn cần cải tạo. IV. Các bước thực hiện cần cải tạo, tu bổ vườn tạp 1. Xác định hiện trạng, phân loại vườn ( tìm hiểu nguyên nhân tạo nên vườn tạp). 2. Xác định mục đích cụ thể của việc cải tạo vườn (căn cứ vào điều kiện gia đình, thực trạng vườn). - Thời tiết, khí hậu, thủy văn. - Thành phần, cấu tạo đất, địa hình... - Các loại cây trồng trong vùng, tình hình sâu bệnh. - Các tiến bộ kĩ thuật được áp dụng ở địa phương. - Tình trạng đường xá, phương tiện giao thơng. 4. Lập kế hoạch cải tạo vườn - Vẽ sơ đồ hiện tại và sau cải tạo. - Lập kế hoach cho từng phần. - Sưu tầm giống cĩ năng suất cao, phẩm chất tốt. - Cải tạo đất. 4. Củng cố kiến thức: 05 phút. - Em cĩ những hiểu biết gì về nghề Làm vườn? - HS nhắc lại các nội dung cơ bản của các bài, các yêu cầu của mỗi bài. - Giáo viên lưu ý các kiến thức trọng tâm. 5. Hướng dẫn học sinh học bài ở nhà: 01 phút. - Hs chuẩn bị nội dung bài TH số 3 - đọc kĩ nội dung bài ở nhà. ðỗ Văn Mười - Bộ mơn Sinh học - Trường THPT Nam Sách II - website: Trung tâm KTTH - HNDN Nam Sách Giáo án số: 02 TÊN BÀI DẠY: BÀI 3. THỰC HÀNH: QUAN SÁT, MƠ TẢ MỘT SỐ MƠ HÌNH VƯỜN Ở ðỊA PHƯƠNG A. THỜI GIAN 1. Số tiết: 03 (từ tiết 4 đến tiết 6) 2. Ngày soạn: 09/03/2009 3. Ngày giảng: 18/03/2009 - tại lớp 12G - Trường THPT Nam Sách II. B. MỤC TIÊU BÀI GIẢNG (kiến thức, kĩ năng, thái độ) - Nhận biết và so sánh được những điểm giống và khác nhau giữa các mơ hình vườn. - Phân tích ưu, nhược điểm của các mơ hình vườn ở địa phương trên cơ sở những điều đã học. - Thực hiện đúng quy trình , đảm bảo an tồn lao động và vệ sinh mơi trường. C. CÁC CƠNG VIỆC CHUẨN BỊ CHO DẠY VÀ HỌC 1. Thầy: SGK nghề Làm vườn, giáo án, sổ điểm. 2. Trị: vở ghi, các dụng cụ học tập và thực hành: vở ghi, bút chì, giấy A4; đọc kĩ lí thuyết bài 1. D. THỰC HIỆN BÀI GIẢNG: 1. Ổn định lớp: 01 phút. 2. Kiểm tra bài cũ: 07 phút. 1. Thiết kế vườn là gì? Nêu các yêu cầu của việc thiết kế vườn. 2. Nêu các bước cần thực hiện để thiết kế vườn. Trình bày mơ hình vườn ở đồng bằng Bắc bộ. 3. Nội dung bài giảng: 120 phút. Hoạt động của thầy và trị TG Nội dung cơ bản (1) (2) (3) a. Hoạt động 1: GV giới thiệu quy trình thực hành: - GV giới thiệu mục tiêu của bài - GV gọi HS giới thiệu quy trình thực hành đã nghiên cứu trước ở nhà. - ðại diện HS trình bày quy trình thực hành, các HS khác nghe và bổ sung. - Cần trao đổi với chủ vườn các thơng tin nào? Những thơng tin đĩ cĩ ý nghĩa gì? 20' I. Giới thiệu nội dung thực hành. * Bước 1: Quan sát địa điểm lập vườn - ðịa hình: bằng phẳng của một gia đình. - Tính chất của vườn. - Diện tích của vườn. - Cách bố trí các khu. - Nguồn nước tưới cho vườn cây - Vẽ sơ đồ khu vườn (vẽ vào giấy A4) * Bước 2: Quan sát cơ cấu cây trồng - Loại cây trồng: cây trồng chính, cây trồng xen, hàng rào, cây chắn giĩ (nếu cĩ) - Cơng thức trồng xen, các hàng cây, tầng cây được bố trí như thế nào * Bước 3: Trao đổi thơng tin với chủ vườn - Thời gian lập vườn, tuổi của cây trồng chính. - Lí do chọn cơ cấu cây trồng trong vườn. - Thu nhập hàng năm của từng loại cây trồng chính và phụ, các nguồn thu khác (chăn nuơi, thả cá). - Nhu cầu thị trường, khả năng tiêu thụ sản phẩm. - ðầu tư hàng năm của chủ vườn, chi phí về vật tư, kĩ thuật (giống, phân bĩn, thuốc trừ sâu...). - Biện pháp kĩ thuật được áp dụng chủ yếu. - Nguồn nhân lực chủ yếu chủ yếu phục vụ vườn. - Tình hình cụ thể về nuơi cá và chăn nuơi của gia đình. - Kinh nghiệm trong hoạt động của nghề làm vườn. (1) (2) (3) b. Hoạt động 2: Thực hiện cơng việc - HS thực hiện các cơng việc như hướng dẫn, GV quan sát, theo dõi hoạt động của các nhĩm để nhận xét, đánh giá. - Giáo viên phân bố thời gian để các nhĩm thực hiện. c. Hoạt động 3: Nhận xét, đánh giá kết quả: - ðại diện mỗi nhĩm học sinh báo cáo kết quả cơng việc được phân cơng. - Giáo viên hướng dẫn HS các nhĩm đánh giá chéo cơng việc của nhau. - Mỗi nhĩm cử đại diện một học sinh trình bày, các học sinh khác gĩp ý, nhận xét, bổ sung. - HS tự đánh giá, nhĩm tự đánh giá. 100 II. Tiến hành - Phân tích, nhận xét, đánh giá hiệu quả của mơ hình vườn tại địa phương. - ðối chiếu với nội dung đã học tập phân tích, nhận xét đánh giá ưu nhược điểm của từng mơ hình vườn, ý kiến đề xuất. - Trên cơ sở đĩ, đánh giá hiệu quả của vườn. - Giáo viên đánh giá và thơng báo kết quả. Cơng việc cụ thể: * Tiết 1: Nghiên cứu nội dung, tiến hành bước 1 và 2. * Tiết 2: Tiến hành nội dung bước 3 và thực hiện viết báo cáo thực hành. * Tiết 3: Tiếp tục hồn thành báo cáo và cử đại dienj báo cáo tại lớp. 4. Củng cố kiến thức: 05 phút. - Giáo viên đánh giá cơng việc của các nhĩm, nhận xét các nhĩm, cá nhân làm tốt, phê bình các trường hợp thực hiện chưa tốt hoặc mải chơi. - Giáo viên cơng bố điểm thực hành cho các học sinh thực hiện tốt nhất, cĩ kết quả phù hợp. 5. Hướng dẫn học sinh học bài ở nhà: 02 phút. - Nghiên cứu nội dung bài 4. Thực hành: "Khảo sát, lập kế hoạch cải tạo, tu bổ một vườn tạp" - Các nhĩm chuẩn bị các dụng cụ cần thiết: giấy khổ A0, bút chì, bút dạ, vở ghi, bút viết, thước dây, một số cọc tre. - Học sinh cần đọc kĩ nội dung bài 2 để vận dụng trong bài thực hành. ðỗ Văn Mười - Bộ mơn Sinh học - Trường THPT Nam Sách II - website: Trung tâm KTTH - HNDN Nam Sách Giáo án số: 03 TÊN BÀI DẠY: Bài 4. Thực hành: KHẢO SÁT, LẬP KẾ HOẠCH CẢI TẠO, TU BỔ MỘT VƯỜN TẠP. A. THỜI GIAN 1. Số tiết: 03 (từ tiết 7 đến tiết 9) 2. Ngày soạn: 16/03/2009 3. Ngày giảng: 25/03/2009 - tại lớp 12G - Trường THPT Nam Sách II. B. MỤC TIÊU BÀI GIẢNG (kiến thức, kĩ năng, thái độ) - Biết điều tra, thu thập thơng tin cần thiết cho việc cải tạo, tu bổ vườn tạp cụ thể (vườn trường hoặc trong gia đình). - Vẽ được sơ đồ vườn tạp trước và sau khi cải tạo. - Xác định được nội dung cần cải tạo, lập kế hoạch thực hiện. C. CÁC CƠNG VIỆC CHUẨN BỊ CHO DẠY VÀ HỌC 1. Thầy: SGK nghề Làm vườn, giáo án, sổ điểm. 2. Trị: vở ghi, bút viết và các dụng cụ thực hành khác: - Bút chì, bút dạ, giấy khổ lớn, phiếu khảo sát vườn ở địa phương (theo mẫu cuối bài) - Thước dây, một số cọc tre. - ðọc kỹ nội dung bài 2 "Cải tạo, tu bổ vườn tạp". D. THỰC HIỆN BÀI GIẢNG: 1. Ổn định lớp: 01 phút. 2. Kiểm tra bài cũ: 07 phút. 1. Vườn tạp nước ta cĩ đặc điểm gì? Nêu mục đích của việc cải tạo vườn tạp. 2. Nêu các bước tiến hành trong việc thực hiện cải tạo, tu bổ vườn tạp. 3. Nội dung bài giảng: 120 phút. Hoạt động của thầy và trị TG Nội dung cơ bản (1) (2) (3) nội dung - GV yêu cầu học sinh dựa vào sơ đồ trang 30 và nội dung SGK, nêu các bước của bài thực hành. - Cần nhận xét những vấn đề gì trong hoạt động của bước 2? - Giáo viên hướng dẫn học sinh cụ thể các cơng việc cần thực hiện. 30' I. Nội dung thực hành: A. Khảo sát vườn tại địa phương (vườn gia đình) (theo phiếu báo cáo - mẫu) B. Lập kế hoạch cải tạo, tu bổ vườn tạp * Bước 1: Xác định mục tiêu cải tạo vườn trên cơ sở đã khảo sát. * Bước 2: Nhận xét đánh giá những điểm bất hợp lí của vườn tạp, những tồn tại cần cải tạo Hiện trạng mặt bằng của vườn tạp: khu cây trồng, ao, chuồng, nhà ở, đường đi Cơ cấu cây trồng, các giống cây đang cĩ trong vườn Trạng thái đất vườn * Bước 3: Vẽ sơ đồ vườn tạp * Bước 4: Thiết kế vườn sau khi cải tạo, đo đạc và ghi kích thước cụ thể các khu trồng cây trong vườn, đường đi, ao, chuồng (vẽ vào giấy khổ Ao). (1) (2) (3) b. Tổ chức thực hiện * HS dựa trên nội dung được giới thiệu và thực hiện. + Thực hiện đầy đủ các bước đã hướng dẫn nêu trên. + Ghi chép chi tiết các nội dung. + Bước 3: vẽ bằng giấy A3. + Bước 4: vẽ bằng giấy Ao. * Học sinh báo cáo bằng giấy phơ tơ sẵn (theo mẫu ở cuối bài - trang 32) 90' * Bước 5: Dự kiến cây trồng sẽ đưa vào vườn. * Bước 6: Dự kiến các bước cải tạo đất vườn. * Bước 7: Lập kế hoạch cải tạo vườn cho từng giai đoạn cụ thể II. Tiến hành cơng việc Nội dung đánh giá: - ðánh giá, nhận xét hiện trạng của vườn tạp. - Các kết quả điều tra, thu thập được để làm căn cứ cải tạo. - Bản vẽ thiết kế khu vườn trước và sau cải tạo. - Dự kiến cơ cấu giống cây trồng trong vườn. - Kế hoạch cải tạo cho từng giai đoạn. Mẫu báo cáo: PHIẾU KHẢO SÁT MỘT VƯỜN TẠP Ở ðỊA PHƯƠNG Tên chủ hộ: ............................................ Trình độ văn hĩa: ....................................... Dân tộc: .......................................... Nơi ở: Tổng diên tích vườn: .........m2 Nơi trồng TT Các loại cây đang cĩ trong vườn Diện tích (m2) hoặc số cây Vườn nhà Vườn trường Hiệu quả kinh tế Ghi chú 1 2 3 4 5 ... - Các loại cây trồng xen trong vườn (cây thời vụ ngắn ngày): .............................. ..................... - Nguồn gốc mua cây giống: .................. ..................... - ðịa hình khu vườn................ - Nguồn nước.................. - Các giống cây quý cĩ ở địa phương: ............... ..................... - Khả năng tiêu thụ sản phẩm vườn (nhu cầu thị trường): .... ..................... - Những kĩ thuật chủ yếu đã thực hiện: .................. ..................... - Tính chất chủ yếu của đất vườn: .............. - Ý muốn cải tạo vườn của chủ vườn: ................ ..................... - Sơ đồ của khu vườn chưa cải tạo (báo cáo bằng bản vẽ riêng). - Lực lượng lao động của gia đình: ................................................................................................................ - Khả năng kinh tế của gia đình (khá, trung bình, nghèo): ............................................................................ Nam Sách, ngày.... tháng .... năm 2009. Người thực hiện điều tra (Nhĩm, cá nhân) 4. Củng cố kiến thức: 05 phút. - Giáo viên thu các bản thu hoạch của mỗi nhĩm, nhận xét, đánh giá chung. - Rút kinh nghiệm với một số thực hành nhĩm, học sinh thực hiện chưa tích cực. - Cơng bố kết quả của mỗi nhĩm qua thực tế (kết hợp với kết quả bằng báo cáo để đánh giá điểm). - Nhắc nhở học sinh thu dọn hiện trường và vệ sinh khu thực hành trước khi nghỉ. - Các nhĩm tiếp tục phân cơng hồn thiện bản vẽ chi tiết. 5. Hướng dẫn học sinh học bài ở nhà: 02 phút. - Giáo viên nhắc nhở học sinh đọc và nghiên cứu kĩ nội dung các bài 5 và 6 (chương II) để chuẩn bị cho buổi học sau. - Học sinh tiếp tục vẽ thiết kế cụ thể (bước 4) vào khổ giấy Ao để nộp vào buổi học sau. ðỗ Văn Mười - Bộ mơn Sinh học - Trường THPT Nam Sách II - website: Trung tâm KTTH - HNDN Nam Sách Giáo án số: 04 CHƯƠNG II: VƯỜN ƯƠM VÀ PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG CÂY Bài 5+6. VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG, PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG BẰNG HẠT A. THỜI GIAN 1. Số tiết: 03 (từ tiết 10 đến tiết 12) 2. Ngày soạn: 26/03/2009 3. Ngày giảng: 01/04/2009 - tại lớp 12G - Trường THPT Nam Sách II. B. MỤC TIÊU BÀI GIẢNG (kiến thức, kĩ năng, thái độ) - Học sinh biết được những yêu cầu chọn địa điểm lập vườn ươm cây giống. - Biết được những căn cứ cần thiết để thiết kế, cách bố trí các khu trong vườn ươm cây giống. - Biết được ưu nhược điểm của phương pháp gieo hạt. - Hiểu được điều cần lưu ý khi nhân giống bằng hạt và kĩ thuật gieo hạt. - Biết thiết kế vườn ươm cây giống cho gia đình. - Thực hiện được các quy trình kĩ thuật của phương pháp nhân giống bằng hạt. - Yêu thích cơng việc làm vườn ươm và nhân giống cây trồng trong vườn. C. CÁC CƠNG VIỆC CHUẨN BỊ CHO DẠY VÀ HỌC 1. Thầy: SGK nghề Làm vườn, giáo án, sổ điểm. 2. Trị: vở ghi, các dụng cụ học tập. D. THỰC HIỆN BÀI GIẢNG: 1. Ổn định lớp: 01 phút. 2. Kiểm tra bài cũ: 07 phút. 1. Vườn tạp nước ta cĩ những đặc điểm gì? 2. Khi thực hiện cải tạo vườn tạp ta cần tuân thủ những nguyên tắc nào? 3. Nội dung bài giảng: 120 phút. Hoạt động của thầy và trị TG Nội dung cơ bản (1) (2) (3) - Vườn ươm cây giống cĩ tầm quan trọng gì? HS nghiên cứu SGK và trả lời. - Vườn ươm gồm cĩ mấy loại? HS: Nghiên cứu SGK và trả lời. - ðặt vườn ươm ở đâu, trên loại đất nào là phù hợp? HS: Nghiên cứu SGK và và trả lời. - Khi xây dựng vườn ươm phải cần căn cứ vào những điểm gì? - HS nghiên cứu sách giáo khoa kết 60' 10' 10' (2') (8') VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG I. Tầm quan trọng của vườn ươm * Vai trị của vườn ươm. * Nhiệm vụ của vườn ươm: - Chọn lọc và bồi dưỡng giống tốt. - Sản xuất cây giống cĩ chất lượng cao bằng phương pháp tiên tiến, mang tính cơng nghiệp. II. Chọn địa điểm, chọn đất làm vườn ươm 1. Các loại vườn ươm: - Vườn ươm cố định. - Vườn ươm tạm thời. 2. Yêu cầu của chọn địa điểm, chọn đất làm vườn ươm. - ðiều kiện khí hậu phù hợp với loại cây. - ðất cĩ kết cấu tốt, tầng đất dày, giữ nước và thốt nước tốt (cát pha, thịt nhẹ pH 5 - 7). - Chủ yếu là đất bằng phẳng, nếu cĩ dốc thì ít (3 - 4 độ), đủ ánh sáng, giĩ. - ðịa điểm lập vườn ươm gần đường giao thơng, vận chuyển, đi lại phải thuận lợi. - Vườn ươm phải cĩ nguồn nước tưới thuận lợi. (1) (2) (3) - GV giới thiệu tranh vẽ theo H5 (SGK) phĩng to. câu hỏi: Vườn ươm thiết kế gồm những khu nào? - Khu cây giống cĩ đặc điểm gì? Gồm mấy khu nhỏ? Mỗi khu đĩ cĩ nhiệm vụ gì? - Khu luân canh được bố trí nhằm mục đích gì? - Vì sao phải đổi chỗ luân canh giữa hai khu đĩ? - Ngồi các khu trên, vườn ươm cần cĩ thành phần nào khác? 10' 30' (5') (20') (5') III. Những căn cứ để lập vườn * Căn cứ vào mục đích và phương hướng phát triển của vườn sản xuất: - Với mục đích sản xuất hàng hĩa nên phải cĩ nguồn cây giống cĩ phẩm chất tốt, đáp ứng nhu cầu thị trường.- Phải đủ số lượng cây giống và kịp thời. - Cần phải xem xét hướng phát triển của vườn trong tương lai. * Căn cứ vào nhu cầu về cây giống cĩ giá trị cao của địa phương và các vùng lân cận. * Căn cứ vào điều kiện cụ thể của chủ vườn: diện tích, khả năng đầu tư vốn, lao động, trình độ hiểu biết của chủ vườn. IV. Thiết kế vườn ươm 1. Khu cây giống Gồm 2 khu nhỏ - Trồng cây giống chọn để lấy hạt, tạo gốc ghép - Trồng cây cung cấp cành ghép, mắt ghép, cành chiết, cành giâm, hạt. 2. Khu nhân giống (Nên cĩ mái che bằng lưới PE phản quang, cĩ hệ thống nước cĩ vịi phun mù, đèn chiếu sáng, bể chứa nước, bể ngâm phân, các đương trục, bờ lơ thuận lợi cho đi lại và chăm sĩc cây con giống). - Khu gieo hạt tạo gốc ghép. - Khu gieo hạt SX cây giống bằng phương pháp gieo hạt. - Khu ra ngơi cây gốc ghép - Khu giâm cành và ra ngơi cành giâm làm cây giống - Khu ra ngơi cành chiết làm cây giống 3. Khu luân canh. - Chủ yếu trồng các cây rau, cây họ đậu cĩ tác dụng cải tạo đất và nâng cao độ phì nhiêu cho đất. - Sau 2 năm cần luân canh đổi vị trí các khu vực trên. Xung quanh vườn trồng cây nên cĩ đai phịng hộ chắn giĩ vừa cĩ tác dụng bảo vệ cho vườn ươm. - Nhân giống bằng hạt cĩ những ưu, nhược điểm gì? HS: Nghiên cứu SGK và trả lời. - Phương pháp khắc phục nhược điểm? HS: Nghiên cứu SGK và trả lời. - Khi gieo hạt đạt kết quả tốt cần lưu ý những điểm gì? - Phương pháp này được sử dụng trong những trường hợp nào? 60' 15' PHƯƠNG PHÁP NHÂN GIỐNG BẰNG HẠT I. Ưu, nhược điểm của phương pháp nhân giống bằng hạt 1. Ưu điểm - Kĩ thuật đơn giản. - Cây con khỏe, tuổi thọ cao, thích ứng rộng. - Hệ số nhân giống cao, sớm cho cây giống, giá thành hạ. 2. Nhược điểm - Khĩ giữ được các đặc tính, hình thái của giống. - Ra hoa, kết quả chậm. - Cây mọc cao, cành mọc thẳng, lộn xộn, khĩ khăn cho việc chăm sĩc, thu hoạch. (1) (2) (3) - Em hãy nêu 1 số kinh nghiệm trong làm vườn của bản thân? - Hãy nêu đặc tính sinh lí của một số loại hạt? - Kĩ thuật gieo hạt trên luống cần thực hiện các cơng việc gì? - Cho biết ưu, nhược điểm của gieo hạt trong bầu? - Khi thực hiện gieo hạt trong bầu cần lưu ý gì? 15' (5') (5') (5') 30' (17') (13') II. Những điểm lưu ý khi nhân giống bằng hạt 1. Chọn hạt giống tốt a. Chọn cây mẹ tốt: mang các đặc điểm của giống. b. Chọn quả tốt: quả to, hình dạng đực trưng. c. Chọn hạt tốt: to, mẩy, cân đối, khơng sâu bệnh. 2. Gieo hạt trong điều kiện thích hợp. a. Thời vụ: cĩ nhiệt độ thích hợp cho từng loại cây. b. ðất gieo hạt: tơi, xốp, thống khí, đủ O2, độ ẩm khoảng 70 - 80% trở lên. 3. Cần biết đặc tính của hạt để cĩ biện pháp xử lý trước khi gieo - ðặc điểm chín sinh lí của hạt. - Một số loại hạt khĩ nảy mầm hoặc nảy mầm ngay trong quả. - Một số loại hạt vỏ cứng phải đập nứt hoặc ngâm nước... III. Kĩ thuật gieo hạt 1. Gieo hạt trên luống - Làm đất. - Bĩn lĩt đầy đủ. - Lên luống. - Xử lý hạt trước khi gieo. - Gieo hạt. - Chăm sĩc hạt sau gieo. 2. Gieo hạt trong bầu - Gĩữ được bộ rễ. - Thuận tiện khi chăm sĩc và bảo vệ, chi phí sản xuất giống thấp, vận chuyển dễ dàng, hao phí giống thấp. - Dùng túi bầu PE cĩ đục lỗ, đảm bảo dinh dưỡng trong bầu, kĩ thuật chăm sĩc đúng. 4. Củng cố kiến thức: 05 phút. - Giáo viên tĩm tắt các kiến thức cơ bản của các bài và nhấn mạnh trọng tâm. - Gọi học sinh nhắc lại một số yêu cầu kĩ thuật của làm vườn ươm và nhân giống bằng hạt. 5. Hướng dẫn học sinh học bài ở nhà: 02 phút. - Nêu các kĩ thuật chủ yếu được áp dụng ở gia đinh khi lập vườn ươm. - Nêu các kĩ thuật chủ yếu được áp dụng ở gia đinh khi thực hiện nhân giống bằng hạt. - ðọc và nghiên cứu trước nội dung các bài 7, 8 và 9/SGK để chuẩn bị cho buổi sau. ðỗ Văn Mười - Bộ mơn Sinh học - Trường THPT Nam Sách II - website: Trung tâm KTTH - HNDN Nam Sách Giáo án số: 05 TÊN BÀI DẠY: Bài 7, 8 & 9: PHƯƠNG PHÁP CHIẾT CÀNH, GIÂM CÀNH, PHƯƠNG PHÁP GHÉP VÀ CÁC KIỂU GHÉP A. THỜI GIAN 1. Số tiết: 03 (từ tiết 13 đến tiết 15) 2. Ngày soạn: 02/04/2009 3. Ngày giảng: 08/04/2009 - tại lớp 12G - Trường THPT Nam Sách II. B. MỤC TIÊU BÀI GIẢNG (kiến thức, kĩ năng, thái độ) - Biết được những ưu, nhược điểm của phương pháp giâm cành và phương pháp chiết càn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ga Lam Vuon Bai 3
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Trên Word Nhanh Chóng Và Thuận Tiện Nhất
 • Đặc Tả Sơ Đồ Use Case Quản Lý Khách Sạn
 • Bài 23. Sơ Đồ Vòng Tuần Hoàn Của Nước Trong Tự Nhiên
 • Giáo Án Khoa Học 4 Bài 21
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Trong Word

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Biểu Đồ So Sánh Trong Ms Word 2003
 • Top Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy (Mindmap) Tốt Nhất
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tập Hợp Trong Powerpoint
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Word 2010
 • Cách Vẽ Bản Đồ Tư Duy Đẹp Và Sáng Tạo Với Mind Map
 • Hướng dẫn tạo sơ đồ trong Word đơn giản

  Hướng dẫn vẽ sơ đồ trong Word

  Nếu bạn chưa biết cách vẽ sơ đồ trong Word word 2007, 2010, 2013, 2022 hay 2022 trên laptop thì trong bài viết này VnDoc sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách vẽ sơ đồ trong Word để các bạn dễ dàng trình bày các ý tưởng của mình hơn.

  Vẽ sơ đồ, giúp chúng ta dễ hình dung, liên tưởng và làm nổi bật các ý chính cũng như truyền đạt thông tin một cách tổng quát sao cho hiệu quả nhất. Có lẽ vì thế, dù được ứng dụng trong học tập hay làm việc thì việc vẽ sơ đồ cũng đóng một vai trò nhất định để mọi người có thể nắm bắt thông tin một cách nhanh nhất.

  Để có được sơ đồ, bạn có thể áp dụng một trong hai cách vẽ sơ đồ trong word 2007, 2010, 2013, 2022 hay 2022 như sau:

  Với word 2007, 2010 và 2022 nút Smart Art nằm kế bên nút Shapes nhưng với word 2013 thì nút Smart Art được bố trị gọn như trong hình sau:

  Bước 2: Lúc này hộp Smart Art sẽ xuất hiện cho phép bạn chọn sơ đồ phù hợp với nhu cầu mình vẽ nhất trước khi nhấn nút OK. Ở đây, có rất nhiều loại sơ đồ được gợi ý như:

  • List: kiểu sơ đồ danh sách
  • Process: kiểu sơ đồ quá trình
  • Cycle: kiểu sơ đồ vòng
  • Hierarchy: kiểu sơ đồ tổ chức
  • Relationship: kiểu sơ đồ quan hệ
  • Matrix: kiểu sơ đồ ma trận
  • Pyramid: kiểu sơ đồ hình kim tự tháp
  • Picture: mẫu sơ đồ mà bạn có thể chèn thêm ảnh từ bên ngoài

  Bước 3: Sau khi bạn chọn được loại sơ đồ, bạn cần tiến hành điền nội dung vào phần [Text] hiển thị trong sơ đồ.

  Ví dụ: chọn vẽ kiểu sơ đồ tổ chức (Hierarchy), nhập nội dung – chữ “Giám đốc” vào ô đầu tiên trên cùng chẳng hạn. Tương tự điền các nội dung ô còn lại.

  Lưu ý: Lúc này, bạn có thể xóa hoặc thêm bất kì ô nào có trong mẫu sơ đồ, bằng cách:

  • Add Shape After: chèn ô ở phía sau (xuất hiện ở bên phải).
  • Add Shape Before: chèn ô ở phía trước (xuất hiện ở bên trái).
  • Add Shape Above: chèn ô ở phía trên một mức.
  • Add Shape Below: chèn ô ở phía dưới một mức.

  Vậy là bạn đã hoàn tất về việc vẽ sơ đồ trong word dù là word năm 2007, năm 2010, năm 2013, năm 2022 hay năm 2022 rồi đấy! Cách vẽ sơ đồ trong word khi sử dụng Smart Art sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vẽ hơn với những sơ đồ mà hệ thống đã gợi ý sẵn.

  Nếu không chọn cách vẽ Smart Art trong word, thì bạn có thể vẽ sơ đồ bằng Shapes nhưng cách này sẽ tốn nhiều thời gian của bạn hơn.

  Trước khi chọn cách vẽ sơ đồ trong word bằng Shapes, bạn cần liệt kê những ý chính được thể hiện trên sơ đồ để rút ngắn thời gian vẽ.

  Bước 2: Tìm vị trí muốn vẽ trên trang, bạn nhấn trái chuộtkéo để tạo ra hình.

  Dựa vào ý chính mà bạn muốn thể hiện trên sơ đồ, bạn tiến hành vẽ thêm số lượng hình tương ứng bằng cách giữ phím Ctrl trên bàn phím, đồng thời nhấn giữ trái chuột (sao cho xuất hiện dấu thập) rồi bạn tiến hành kéo thả hình ở vị trí khác.

  Nếu không thực hiện thao tác kéo thả chuột để tạo hình như trên, bạn tiến hành sao chép và dán hình bằng tổ hợp Ctrl C và Ctrl V.

  • Shape Fill: màu hình nền bên trong hình.
  • Shape Outline: màu viền, độ dày viền, kiểu viền (nét liền, nét đứt,…).
  • Shape Effects: hiệu ứng hình (3D, đổ bóng,…).

  Khi vẽ sơ đồ trong word mà gồm nhiều hình (đối tượng vẽ bằng shape), thì bạn cần nên Nhóm (group) lại để tránh bị xô lệch khi thay đổi bố cục của sơ đồ bằng cách:

  Bước 5: Bạn tiến hành điền nội dung vào hình hộp, bằng cách chọn hình, nhấp phải chuột chọn Add Text rồi sau đó nhập chữ vào.

  Bước 6: Như vậy, bạn đã hoàn thành cách vẽ sơ đồ trong word.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Sơ Đồ Trong Word 2007 Đơn Giản Nhất Không Phải Ai Cũng Biết
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Microsoft Word 2022
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Nội Lực Cho Khung
 • Cách Vẽ Biểu Đồ, Đồ Thị Trong Word Và Word 365
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tổ Chức Trong Word
 • Sơ Đồ Gantt Là Gì? Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Gantt

  --- Bài mới hơn ---

 • Sơ Đồ Gantt (Gantt Chart) Là Gì? Cách Lập Sơ Đồ Gantt
 • Phân Tích Đường Găng Và Sơ Đồ Pert
 • Phương Pháp Sơ Đồ Mạng Lưới (Pert)
 • Sơ Đồ Mạng Pert (Pert Network) Là Gì? Cách Xây Dựng
 • Phân Tích Thiết Kế Hệ Thống Quản Lý
 • Sơ đồ Gantt còn thường được gọi là biểu đồ Gantt là một loại biểu đồ dùng để trình bày các công việc và các sự kiện được thực hiện theo thời gian. Sơ đồ Gantt bao gồm 2 trục chính thể hiện tên công việc và trục hoành dùng để thể hiện các mốc thời gian thực hiện công việc này. Bất kỳ ai nhìn vào một sơ đồ Gantt đều nắm được các thông tin được trình bày và tiến độ của công việc đang được thực hiện của dự án. Bài viết sau đây của VietPro sẽ hướng dẫn cách vẽ sơ đồ Gantt từ cơ bản.

  Khởi điểm của sơ đồ Gantt

  Trong thời gian cuối năm 1800 một kỹ sư người Ba Lan đã phát triển một sơ đồ thể hiện được trực quan khối lượng công việc mà ông gọi là ” harmonogram “.

  Vào khoảng những năm 1910, Henry Gantt là một kỹ sư quản lý đã đưa khái niệm lên một giai đoạn tiếp theo. Ông thiết kế biểu đồ để những người trực tiếp giám sát công việc có thể nắm rõ được công việc của họ và tiến hành thực hiện, xử lý công việc theo mốc thời gian và sau đó là một nền tảng của công cụ mà hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

  Bạn có cần sử dụng biểu đồ Gantt không?

  Sơ đồ Gantt bao gồm trục hoành thể hiện dòng thời gian của dự án hoặc công việc. Mỗi thanh đại diện cho một trong những quy trình với độ dài khác nhau biểu thị thời gian cần thiết mà khâu này cần để có thể hoàn thành công việc.

  Sơ đồ Gantt là một lựa chọn có phải là tốt không?

  Trực quan có thể lên được kế hoạch của một dự án, dòng thời gian: Sơ đồ Gantt rất phổ biến trong việc biểu thị những công việc sẽ được thể hiện, thời gian thực hiện và theo thứ tự như nào để có thể tạo ra sự rõ ràng trong từng kế hoạch và thời gian của dự án.

  Có thể ước tình được khoảng thời gian và khối lượng công việc: Cho dù bạn có làm việc với một tập thể hay không thì biểu đồ Gantt đều cho bạn biết cần bao nhiêu thời gian và nguồn nhân lực thế nào để có thể hoàn thành dự án, phân bổ và sắp xếp thời hạn sao cho phù hợp.

  Biểu đồ gantt là một trong những biểu đồ đơn giản nhất có thể tổng quan được dự án, nó là một trong những công cụ phù hợp nếu bạn muốn trình bày cho nhân viên của mình nắm được các đầu công việc cụ thể. Đến nay nó vẫn còn được sử dụng rất thường xuyên trên các công cụ tracking đo lường hoặc là công cụ hỗ trợ báo cáo cho các thiết kế website thương mại điện tử, website bán hàng…

  Những lý do khiến cho sơ đồ Gantt trở nên phổ biến

  Không phải tự nhiên mà biểu đồ Gantt lại trở nên phổ biến đúng không nào. Nó là một trong những phương thức hoàn hảo để bạn có thể lên một kế hoạch với những dự án phù hợp với công việc, công việc ít chồng chéo lên nhau và có thể dễ dàng tạo nên một kế hoạch và thấy được thời gian thực hiện công việc.

  Quản lý cùng lúc nhiều thông tin

  Chỉ với việc nhìn đồ thị được trình bày một cách đơn giản gồm 2 trục chính mà có thể giúp bạn nắm rõ được các thông tin cần thiết của dự án. Ai là người chịu trách nhiệm thực thi, thời điểm để có thể bắt đầu và thời hạn bạn hoàn thành một dự án dự kiến, mối quan hệ giữa công việc với toàn bộ tiến độ dự án như thế nào.

  Cách thể hiện bao quát, trực quan và đơn giản nhưng rất dễ hiểu và nhanh chóng nắm được những thông tin chính.

  Giúp nâng cao hiệu quả làm việc

  Các thông tin về người thực hiện, người chịu trách nhiệm và tiến độ của các công việc thực hiện được công bố một cách công khai giúp cho các cá nhân có thể hiểu hơn được sự quan trọng với từng mắt xích trong toàn bộ dự án và giúp họ hiểu thêm rằng sự chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dự án và từ đó có thể điều chỉnh sao cho phù hợp hơn.

  Biểu đồ Gantt giúp hoàn thành công việc với tinh thần trách nhiệm là một trong những yếu tố giúp tăng hiệu quả làm việc

  Nguồn nhân lực được sử dụng hiệu quả

  Biểu đồ cung cấp cho người quản lý và lập một kế hoạch với dự án để có được một cái nhìn tổng quan nhất về dự án điều này giúp bạn có thể phân phối công việc sao cho có hiệu quả nhất bởi các nguồn nhân lực được sử dụng hợp lý và tối ưu hạn chế được tình trạng một nhân sự ôm quá nhiều việc, không đảm bảo được chất lượng của dự án.

  Tuy nhiên biểu đồ cũng có một vài nhược điểm sau

  • Nó phụ thuộc vào một trong những cấu trúc phân chia và kế hoạch đã xây dựng. Ngoài ra trong quá trình thực hiện dự án nếu thực hiện theo kế hoạch thì có thể làm lại toàn bộ biểu đồ chưa được tính toán đến.
  • Khi kế hoạch công việc kéo dài quá một trang, biểu đồ Gantt dẽ mất dần chức năng của nó và trở thành một biểu đồ có những nhược điểm làm cho người ta khó có thể nắm được kế hoạch và tiến độ của dự án đặc biệt với những dự án có nhiều công việc cần phải xử lý.
  • Biểu đồ Gantt không làm tốt được chức năng của nó nếu có những đầu công việc phức tạp ví dụ như nếu một cột mốc thời gian có nhiều công việc cần phải hoàn thành và từng công việc đấy lại có thêm những việc phụ phải thực hiện để hoàn thành kế hoạch chính vì lý do này các nhà quản trị dự án không nên phụ thuộc vào biểu đồ Gantt vì lúc này nó không phải là một trong những lựa chọn được ưu tiên với bạn.

  Sơ đồ Gantt không làm tốt với việc xử lý các ràng buộc của dự án .

  Điều này là do trọng tâm chính của sơ đồ Gantt là thời gian. Trong một biểu đồ có 3 ràng buộc chính là thời gian, chi phí và phạm vi. Với một số dự án nó không thể hiện được những công việc ưu tiên nếu nó còn quá nhiều những công việc khác cần đan xen làm một cách liên tiếp và xen kẽ nhau.

  Một sơ đồ Gantt được dựng bằng tay sẽ rất công phu. Mỗi dự án có sự thay đổi thì cần phải vẽ lại và điều này là tiền đề để các công ty phần mềm chuyên nghiệp cho ra đời các phần mềm hiện đại hơn như phần mềm quản lý ERP có tích hợp tính năng vẽ biểu đồ Gantt dành cho máy tính một cách dễ dàng.

  Hướng dẫn vẽ biểu đồ Gantt

  Bước 1: Xác định các đầu mục công việc cần thiết

  Bước 2: Xác định mối quan hệ giữa các công việc

  Điểm mạnh của những lợi ích mà sơ đồ Gantt biểu diễn được là các mối quan hệ của công việc. Sau khi có những đầu mục công việc và khoảng thời gian cụ thể cần thực hiện thì nên xác định xem công việc nào cần phải hoàn thành để có thể xác định xem công việc tiếp theo cần thực hiện là gì. Những hoạt động công việc phụ thuộc vào nhau như này thì nó được gọi là những công việc tuần tự hoặc tuyến tính.

  Những công việc khác bạn cần thực hiện song song nghĩa là chúng có thể được thực hiện một cách song song với những công việc khác. Dự án nào càng có những công việc song song nhiều thì tiến độ dự án của bạn càng được rút ngắn.

  Cần xác định những nhiệm vụ được thực hiện song song với nhau và để ý đến mối quan hệ này nó giúp bạn có thể nắm bắt được kỹ hơn về thông tin dự án và bắt đầu mô tả được lịch trình hoạt động trên biểu đồ.

  Trong biểu đồ Gantt, có ba mối quan hệ chính giữa các nhiệm vụ tuần tự:

  Finish to Start (FS) – Nhiệm vụ FS đây là những nhiệm vụ buộc phải thực hiện xong nhiệm vụ trước thì mới được hoàn thành tiếp dến ở nhiệm vụ sau.

  Start to Start (SS) – Nhiệm vụ SS không thể bắt đầu cho đến khi nhiệm vụ trước đó bắt đầu. Chúng bắt đầu sau.

  Finish to Finish (FF) – Nhiệm vụ FF không thể kết thúc trước khi nhiệm vụ trước kết thúc. Chúng kết thúc sau.

  Start to Finish (SF) – đây là một trong những nhiệm vụ rất ít khi xảy ra

  Bước 3: Biểu diễn sơ đồ Gantt

  Bạn có trong tay được các thông tin và yêu cầu cần thiết thì bây giờ là lúc biểu diễn chúng trên sơ đồ. Bạn có thể vẽ biểu đồ Gantt bằng tay và cũng có thể vẽ trên Exel hay sử dụng những phần mềm lập kế hoạch công việc như phần mềm Gannto, Microsoft Project, Base Wework…

  Bước 4: Cập nhật tiến độ dự án

  Khi dự án của bạn di chuyển theo biểu đồ đã thiết lập có nghĩa là nó đang tiến triền. Bên cạnh đó trong quá trình triển khai các dự án có rất nhiều những thay đổi do vậy để hoàn thành công việc triển khai tiếp theo thì bạn cần phải hoàn thiện công việc trước đấy. Vậy bạn cần điều chỉnh các tiến độ như thế nào cho kịp thời điều chỉnh thì mỗi người quản lý đểu có những phương án triển khai cho phù hợp điều này giúp bạn cập nhật thông tin về kế hoạch dự án và nắm được các thông tin một cách kịp thời nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Loại Sơ Đồ Trong Trạm Điện Ít Ai Biết
 • Cách Đọc Sơ Đồ Một Sợi Hệ Thống Điện Trung Thế
 • Cấu Hình Electron Nguyên Tử (Chi Tiết)
 • Lý Thuyết Vật Lí 7 Bài 21 : Sơ Đồ Mạch Điện, Chiều Dòng Điện Hay, Chi Tiết.
 • Cách Sửa Chữa Máy Điện Một Chiều
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay Đơn Giản, Sáng Tạo
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay
 • Sơ Đồ Tư Duy Và 3 Bước Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả Ít Biết
 • Những Nguyên Tắc Để Tạo Bản Đồ Tư Duy Tốt
 • Hướng Dẫn Vẽ Đầu Và Khuôn Mặt Nhân Vật Anime Nữ
 • Sơ đồ tư duy là gì?

  Sơ đồ tư duy (thường gọi là Mindmap) là một phát minh vĩ đại của Tony Buzan. Thực ra ông không phải là người thực sự phát minh ra sơ đồ tư duy mà chỉ là người phát triển kĩ thuật này và mang nó tiếp cận đến mọi ngóc ngách của cuộc sống nhằm tăng năng suất làm việc cũng như giúp não suy nghĩ nhanh và thông minh hơn.

  1. Chuẩn bị

  – Tối thiểu 03 cây bút màu khác nhau

  – Có thể tự do sử dụng màu sắc, hình ảnh.

  Quy tắc vẽ tiêu đề phụ:

  – Tiêu đề phụ nên viết bằng CHỮ IN HOA nằm trên nét vẽ dày để làm nổi bật.

  – Tiêu đề phụ nên được vẽ gắn liền với trung tâm.

  – Tiêu đề phụ nên vẽ theo hướng chéo góc, để nhiều nhánh phụ khác có thể được vẽ tỏa ra một cách dễ dàng.

  Đây là các nhánh được vẽ ra từ nhánh chính. Nó bổ sung ý cho nhánh chính. Bạn có thể vẽ thêm bao nhiêu nhánh thứ cấp đều được, miễn không gian trên giấy vẽ của bạn cho phép. Tương tự như nhánh chính, các chữ trên nhánh thứ cấp cũng là các từ khóa mang tính gợi nhớ. Và hãy cho thêm hình ảnh vào để thêm phần sinh động.

  Quy tắc vẽ nhánh thứ cấp:

  – Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh

  – Hãy dùng biểu tượng và cách vẽ tắt để tiết kiệm không gian vẽ và thơi gian

  – Mỗi từ khóa/hình ảnh nên được vẽ trên một đoạn gấp khúc riêng trên nhánh. Trên mỗi khúc chỉ nên có tối đa 1 từ khóa.

  – Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm

  – Tất cả các nhánh tỏa ra từ một điểm (thuộc cùng một ý) nên có cùng một màu

  – Hãy để trí tưởng tượng bay bổng, bạn có thể thêm nhiều hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng thêm nổi bật, cũng như giúp lưu chúng vào trí nhớ của bạn tốt hơn.

  – Dùng tối thiểu 3 màu để vẽ.

  – Mỗi nhánh chính là một màu riêng biệt, và các nhánh con, hình ảnh, chữ đi theo cũng nên cùng một màu với nhánh chính.

  – Có thể vẽ 2 sơ đồ tư duy, một cái nháp và một cái hoàn thiện.

  – Dùng “sự điên rồ” của mình để vẽ sơ đồ tư duy. Bạn sẽ ngạc nhiên vì bản thân mình rất thông minh mà bình thường mình không nhận ra.

  – Có thể dùng sơ đồ tư duy để học bài, và người ta gọi nó là “học bài bằng cơ bắp”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẽ Sơ Đồ Tư Duy, Tạo Bản Đồ Tư Duy Bằng Phần Mềm Imindmap Trên Máy Tín
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cụ Thể
 • Cách Vẽ Người Hoạt Hình Dễ Thương
 • 5 Cách Vẽ Con Người Đơn Giản Mà Đẹp Cho Các Bé Vẽ Tại Nhà
 • Vẽ Khuôn Mặt Người Phong Cách Hoạt Hình
 • Vẽ Sơ Đồ, Vẽ Sơ Đồ Trong Word, Sơ Đồ Tư Duy Trong Word 2022, 2013, 201

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Tranh Tường Siêu Đơn Giản
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Tranh Minh Họa Theo Cách Dễ Thương Nhất?
 • Vẽ Truyện Tranh Phong Cách Nhật Bản
 • Cách Vẽ Tranh Tường Cực Dễ Với 4 Bí Quyết Của Họa Sĩ
 • Cách Vẽ Người Trong Truyện Tranh
 • Word, Excel, PowerPoint ” Word

  Vẽ sơ đồ tư duy trong Word là cách đơn giản nhất để vẽ sơ đồ tư duy. Là cách thô sơ nhất để tạo các sơ đồ tư duy, chủ yếu phục vụ học tập. Làm theo hướng dẫn sau đây để vẽ sơ đồ tư duy trong Word.

  Sử dụng Word trong Office 2022 để vẽ sơ đồ tư duy là cách được dùng khi máy tính bạn quá yếu không thể cài đặt các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy hoặc bạn chỉ cần các sơ đồ tư duy đơn giản. Không cần thiết phải sử dụng Microsoft Office 2022 vì những phiên bản Word 2003, Office 2007 đều có thể làm điều này.

  Để viết được chữ trong sơ đồ tư duy Word, bạn cũng nên cài Font mặc định cho Word để làm việc hiệu quả hơn. Các Font chữ thường dùng là VnTime, Time New Roman … sẽ giúp các bạn nhập Text tiếng Việt vào trong sơ đồ tư duy. Để vẽ sơ đồ tư duy trong phần mềm soạn thảo văn phòng Microsoft Word, làm theo hướng dẫn sau.

  Tải Word cho điện thoại

  https://thuthuat.taimienphi.vn/ve-so-do-tu-duy-trong-word-5807n.aspx

  Ngoài Word, các bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy bằng Edraw Mind Map – Đây là một trong những phần mềm hỗ trợ vẽ bản đồ tư duy khá hiệu quả trên máy tính

  Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Edraw Mind Map
  Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Mindjet MindManager
  Vẽ sơ đồ tư duy môn Văn
  Top phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính, Laptop, iMindMap, Edraw Mind Map, XMind
  Cách vẽ sơ đồ trong Word 2010, sơ đồ quy trình, đoạn thẳng, tổ chức

  vẽ sơ đồ tư duy trong word 2022

  , vẽ sơ đồ tư duy trong word 2013, vẽ sơ đồ tư duy trong word 2010,

   Cùng viết về đề tài chiến tranh vệ quốc nhưng nhà văn Nguyễn Thi lại có cách tiếp cận tương đối khác so với những nhà văn cùng thời, các bạn cùng đón đọc Sơ đồ tư duy nhân vật Chiến, ViệtSơ đồ tư duy Những đứa con trong gia đình để hiểu rõ hơn về điều đó.

  Tin Mới

  • Cách thêm ngày, giờ vào Word 2022

   Cách thêm ngày, giờ vào Word 2022 nằm trong bộ công cụ văn phòng Office 2022 là một thủ thuật đơn giản, hữu ích nhưng lại ít người biết. Tính năng này tự động cập nhật thời gian cho văn bản đúng với thời điểm thực tế, tiết kiệm công sức chỉnh sửa của người dùng.

  • Cách gõ văn bản nhanh hơn, tăng tốc độ gõ bàn phím máy tính

   Đánh máy nhanh là điều mà ai cũng mong muốn trong thời 4.0 bởi vì nó cải thiện đáng kể hiệu suất công việc. Không phải ai cũng đạt được cảnh giới “gõ như máy” nhưng để nâng cao tốc độ thì hoàn toàn khả thi. Hiểu được

  • Giải Toán lớp 4 trang 175, bài 1, 2, 3 , 4, 5 SGK

   Hướng dẫn giải toán lớp 4 trang 175 SGK Ôn tập về tìm hai số khi biết tổng và hiệu của hai số đó, giúp các em học sinh ôn tập kiến thức, luyện giải

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 6 Công Cụ Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Mindmap Cho Laptop, Điện Thoại Tốt Nhất
 • Top 3 Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Chuyên Nghiệp Nhất 2022
 • Top 4 Phần Mềm Miễn Phí Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trên Máy Tính, Laptop
 • Phần Mềm Lập, Vẽ, Tạo Sơ Đồ Tư Duy Trên Máy Tính, Laptop, Imindmap, Ed
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trên Máy Tính Với Phần Mềm Imindmap
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Khối Thuật Toán

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Và Các Mẫu Sơ Đồ Kho Đơn Giản Cho Thủ Kho
 • Vẽ Sơ Đồ Kho Thuốc Hiệu Quả Nhất 2022
 • 13 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chi Tiết
 • Tổng Hợp +30 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng 2022
 • Chỗ subroutine Vẽ biểu đồ, sơ đồ thuật toán, lược đồ logic. Thuật toán còn được diễn tả bằng sơ đồ khối. Jul 11, 2022 · Download Office Visio 2010 Full 32 bit và 64 bit – Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy, thuật toán hay, sơ cách vẽ sơ đồ khối thuật toán đồ khối, sơ đồ hình cây Tai Nhanh 32bit. Đưa ra tbcong rồi kết thúc tbcong = tong/dem Sai Đúng ai 3? SƠ ĐỒ KHỐI – Duration: 13:49 Flow chart – Sơ đồ luồng, còn được gọi tắt là Sơ đồ. Đánh dấu Đã đọc tất cả.

  Bài 2: vẽ sơ đồ khối thuật toán cho phép nhập vào số nguyên dương n.Hãy kiểm tra số đó có phải số nguyên tố hay không.(Số nguyên tố là khác 1,chỉ chia hết cho 1,và chính nó). Các lưu đồ thường sử dụng 4 loại biểu tượng: 1. 3 Tôi cảm thấy vẽ Sơ đồ tư duy rất mất thời gian, thà học cách cũ còn nhanh hơn! Cách giải ở dạng (3): Giải thuật GCD(a, b) Sơ đồ khổi này được vẽ trên phần mềm Flowgorithm đã được nói đến ở bài Flowchart – Sơ đồ. 2. cách vẽ sơ đồ khối thuật toán Họ có thể nảy sinh những ý tưởng mới bất cứ lúc nào.

  Edge Diagrammer cung cấp chương trình vẽ các sơ đồ, lưu đồ thuật toán trong các bài học, với việc cung cấp các hình có sẵn như hình chữ nhật, hình tròn, hình vuông, hình bình hành hay các đường thẳng, mũi tên cho bạn vẽ hình nhanh và chính xác. – HS biết cách xác định Input và Output. Bản vẽ dữ kiện một đồ án Kỹ thuật thi công nhà nhiều tầng cách vẽ sơ đồ khối thuật toán bê tông toàn khối. Hãy sắp xếp dãy số trên thanh dãy không tăng Sơ đồ bên trong của mạch khuếch đại thuật toán 741 Mặc dù các thiết kế có thể khác nhau giữa các sản phẩm và các nhà chế tạo, nhưng tất cả các mạch khuếch đại thuật toán đều có chung những cấu trúc bên trong, bao gồm 3 tầng:. Có thể nói rằng cách vẽ sơ đồ trong word khi sử dụng Smart Art sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian vẽ hơn với những sơ đồ mà hệ thống gợi ý sẵn. Những hình tròn thon dài thể hiện điểm bắt đầu hoặc kết thúc một quy trình. Nó là bản vẽ khởi đầu để phát triển ý tưởng, là bản vẽ cho ta cái nhìn tổng quan, được….

  Biểu diễn bằng lưu đồ sẽ giúp ta có được một cái nhìn tổng quan về toàn cảnh của quá trình xử lý theo thuật toán b. Lưu đồ là một loại sơ đồ biểu diễn một thuật toán hoặc một quá trình, biểu hiện các bước công việc dưới dạng các loại hình hôp khác nhau theo thứ tự được biểu diễn bởi các mũi tên.Sơ đồ này có thể thể hiện giải pháp cho vấn cách vẽ sơ đồ khối thuật toán đề cần giải quyết từng bước từng bước một Bản vẽ sơ đồ dòng công nghệ/ phụ trợ (Process / Utility Flow Diagram) được thực hiện sau khi đã hoàn thiện và phê duyệt bản vẽ sơ đồ khối (BFD). Bài 2. hãy vẽ sơ đồ khối miêu tả thuật toán giải phương trình bậc nhất ax+b=0. Cách biểu diễn thuật toán bằng liệt kê và bằng sơ đồ khối. Sơ đồ khối. – biểu diễn thuần thục thuật toán bằng 2 cách Viết bằng ngôn ngữ tự nhiên và sơ đồ khối thuật toán kiểm tra xem N là số nguyên tố hay không? Hiệu chỉnh sơ đồ Word. – Đầu tiên các bạn bấm “Insert” và chọn “Shapes”.Giờ các bạn có thể chọn hình cần thiết cho sơ đồ sƠ ĐỒ tƯ duy toÁn Ôn tập Hình học 8 – Chương III bằng Sơ đồ tư duy Mọi thông tin cần hỗ trợ, tư vấn, và tìm giải pháp học tập cho các con, phụ huynh vui lòng.

  Những hình chữ nhật để thể hiện các hướng dẫn hoặc hành động. tháng 3 02, 2014 Đồ án và ứng dụng PLC, Lập trình PLC, Tìm hiểu về PLC. Sử dụng các hình và mẫu hiện đại cùng trải nghiệm Office quen thuộc Hướng dẫn sử dụng Visio 2013, phần mềm vẽ sơ đồ “chuẩn” Bước 1: Khi mới mở Visio 2013 hoặc khi tạo một sơ đồ mới, bạn sẽ được chọn một trong số rất nhiều kiểu mẫu cách vẽ sơ đồ khối thuật toán với những kho hình khối khác chúng tôi 2013 được nâng cấp hơn so với các phiên bản trước cũng ở chỗ có nhiều mẫu hơn.. Để vẽ một sơ đồ tổ chức trong Word các bạn có thể sử dụng một trong hai cách đó là sử dụng SmartArt và sử dụng công cụ Shapes. Biểu diễn thuật toán bằng lưu đồ sẽ giúp người đọc theo dõi được sự phân cấp các trường hợp và quá trình xử lý của thuật toán bài 1: vẽ sơ đồ khối thuật toán cho phép nhập vào số nguyên dương n.Tính tổng các chữ số của số đó. Kỹ năng. Mình có biết giải thuật không đệ quy, vẽ sơ đồ khối của nó không vấn đề gì.

  Sơ đồ luồng (flowchart) không chỉ dành cho các kĩ sư, lập trình viên và những người quản lý. 3. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các bước vẽ sơ đồ trên PowerPoint 2010 như sau: – Bước 1: Bạn cần mở file PowerPoint để vẽ sơ đồ tư duy Cách tạo sơ đồ trong Microsoft Office Word và PowerPoint. Vẽ lưu đồ cách vẽ sơ đồ khối thuật toán cho thuật toán nhập vào điểm toán, điểm lý và điểm hoá Lưu đồ thuật toán là công cụ dùng để biểu diễn thuật toán, mô tả nhập (input), dữ liệu xuất (output) và luồng xữ lý thông qua các ký hiệu hình học.Công cụ này rất thích hợp để bạn học cách tư duy phân tích bài toán Viết thuật toán bằng sơ đồ khối: Tính tổng: S = 1 + 3 + 5 + n – Viết thuật toán bằng sơ đồ khối: Tính tổng: S = 1 + 3 + 5 + n,Tính tổng: S = 1 + 3 + 5 + n,Viết thuật toán bằng sơ đồ khối,Tin học Lớp 10,bài tập Tin học Lớp 10,giải bài tập Tin học Lớp 10,Tin học,Lớp 10. Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Microsoft Word. Mũi tên trên sơ đồ khối minh thị rằng, sơ đồ khối có tính nhất hướng. Lưu đồ hay sơ đồ khối là một công cụ trực quan để diễn đạt các thuật toán.

  Bản vẽ thể hiện chi tiết hơn các khối công nghệ, phát triển các khối thành quá trình công nghệ điển hình bao gồm: …. programming. Chào các bạn, hôm nay Gà Công Nghệ sẽ hướng dẫn cho các bạn cách vẽ sơ đồ hay lưu đồ giải thuật trên word 2007. – Xây dựng thuật toán: sử dụng ngôn ngữ giả hoặc sơ đồ khối (càng mịn càng tốt) – Viết chương trình: sử dụng ngôn ngữ lập trình (C, C++, Pascal, Matlab,…) – Thực hiện …. Lần trước, mình đã hướng dẫn các bạn các thao tác đối với biểu đồ trong Word 2007 hoặc cách vẽ sơ đồ khối thuật toán Word 2010. Cách tích điểm HP. + Hình chữ nhật : :Các phép toán Kiến thức – HS luyện tập cách xây dựng ý tưởng, xác định Input và Output của bài toán.

  Những hình chữ nhật để thể hiện các hướng dẫn hoặc hành động. Hướng dẫn vẽ sơ đồ gantt trong excel – Excel cơ bản mới nhất 2022 Hiếu sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ biểu đồ Gantt trong Excel (2010, 2013, 2022). Đánh dấu Đã đọc tất cả. – HS biết cách biểu diễn thuật toán bằng hai cách: liệt kê và sơ đồ khối. Dec 07, 2022 · Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ cấu trúc tổ chức, sơ đồ tổ chức công ty trong Word 2007, 2010, 2013. Cách tích điểm HP. Lưu đồ hay sơ đồ khối là một công cụ trực quan để diễn đạt các thuật toán. Tìm hiểu về cách sử dụng phương pháp tỉ lệ, cắt xén, xoay hay SSR. Sự tổ hợp sơ đồ khối và cách vẽ sơ đồ khối thuật toán hàm chuyển của hêï sẽ trình bày bằng hình vẽ sự tương quan nhân quả giữa input và output.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tin Học 10 Bài 4: Bài Toán Và Thuật Toán
 • Mĩ Thuật 8 ]Thường Thức Mĩ Thuật Sơ Lược Về Mĩ Thuật Thời Lê (Từ Thế Kỉ Xv Đến Đầu Thế Kỉ Xviii)
 • Sơ Lược Về Mỹ Thuật Thời Lê (Thế Kỷ Xv Đến Đầu Thế Kỷ Xviii)
 • Những Cách In Bản Đồ Từ Google Map Và Google Earth Hiệu Quả Nhất
 • Cách In Bản Đồ Từ Google Map Hiệu Quả Chính Xác Nhất
 • Bản Vẽ Sơ Đồ Lớp

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Sơ Đồ Chỗ Ngồi Học Sinh Trong Lớp Học
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trên Máy Tính Với Phần Mềm Imindmap
 • Phần Mềm Lập, Vẽ, Tạo Sơ Đồ Tư Duy Trên Máy Tính, Laptop, Imindmap, Ed
 • Top 4 Phần Mềm Miễn Phí Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trên Máy Tính, Laptop
 • Top 3 Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Chuyên Nghiệp Nhất 2022
 • Class Diagram là một trong những bản vẽ quan trọng nhất của thiết kế phần mềm, nó cho thấy cấu trúc và quan hệ giữa các thành phần tạo nên phần mềm. Trong quá trình xây dựng Class Diagram chúng ta sẽ phải quyết định rất nhiều yếu tố về thiết kế nên nó là bản vẽ khó xây dựng nhất. Bản vẽ này sẽ cho thấy cấu trúc tĩnh của phần mềm, tương tự như bản vẽ mặt bằng trong thiết kế của ngành xây dựng.

  Trong bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu các thành phần tạo nên bản vẽ, cách xây dựng và sử dụng class diagram để giúp các bạn hiểu và áp dụng bản vẽ này trong thiết kế. Ở đây, mặc định các bạn đã có kiến thức về lập trình hướng đối tượng và không nhắc lại các khái niệm trong lập trình hướng đối tượng.

  1. Các thành phần trong bản vẽ Class

  Trước tiên, chúng ta xem một bản vẽ Class.

  Classes (Các lớp)

  Class là thành phần chính của bản vẽ Class Diagram. Class mô tả về một nhóm đối tượng có cùng tính chất, hành động trong hệ thống. Ví dụ mô tả về khách hàng chúng ta dùng lớp “Customer”. Class được mô tả gồm tên Class, thuộc tính và phương thức.

  Hình 2. Ký hiệu về Class

  Trong đó,

  – Class Name: là tên của lớp.

  – Attributes (thuộc tính): mô tả tính chất của các đối tượng. Ví dụ như khách hàng có Mã khách hàng, Tên khách hàng, Địa chỉ, Ngày sinh v.v…

  – Method (Phương thức): chỉ các hành động mà đối tượng này có thể thực hiện trong hệ thống. Nó thể hiện hành vi của các đối tượng do lớp này tạo ra.

  2. Relationship (Quan hệ)

  Relationship thể hiện mối quan hệ giữa các Class với nhau. Trong UML 2.0 có các quan hệ thường sử dụng như sau:

  – Association

  – Aggregation

  – Composition

  – Generalization

  Chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu về chúng.

  Hình 4. Ví dụ về Association

  Ví dụ quan hệ trên thể hiện Khách hàng nắm giữ Tài khoản và Tài khoản được sở hữu bởi Khách hàng.

  + Aggregation

  Aggregation là một loại của quan hệ Association nhưng mạnh hơn. Nó có thể cùng thời gian sống (cùng sinh ra hoặc cùng chết đi)

  + Composition

  Composition là một loại mạnh hơn của Aggregation thể hiện quan hệ class này là một phần của class kia nên dẫn đến cùng tạo ra hoặc cùng chết đi.

  Hình 5. Ví dụ về Composition

  Ví dụ trên class Mailing Address là một phần của class Customer nên chỉ khi nào có đối tượng Customer thì mới phát sinh đối tượng Mailing Address.

  +Generalization

  Generalization là quan hệ thừa kế được sử dụng rộng rãi trong lập trình hướng đối tượng.

  Các lớp trên như Account, Term Based, Transaction Based là những lớp trừu tượng (Abstract Class), những lớp này không tạo ra đối tượng.

  Ngoài ra, còn một số quan hệ như khác như dependence, realization nhưng ít được sử dụng nên chúng ta không bàn ở đây.

  3. Cách xây dựng bản vẽ Class

  Class Diagram là bản vẽ khó xây dựng nhất so với các bản vẽ khác trong OOAD và UML. Bạn phải hiểu được hệ thống một cách rõ ràng và có kinh nghiệm về lập trình hướng đối tượng mới có thể xây dựng thành công bản vẽ này.

  Thực hiện theo các bước sau đây để xây dựng Class Diagram.

  Bước 1: Tìm các Classes dự kiến

  Entity Classes(các lớp thực thể) là các thực thể có thật và hoạt động trong hệ thống, bạn dựa vào các nguồn sau để xác định chúng.

  Use Cases: Phân tích các Use Case sẽ cung cấp thêm các Classes dự kiến.

  Previous và Similar System: có thể sẽ cung cấp thêm cho bạn các lớp dự kiến.

  Application Experts: các chuyên gia ứng dụng cũng có thể giúp bạn.

  Xem xét, ví dụ ATM ở trên chúng ta có thể thấy các đối tượng là Entity Class như sau:

  Customers: khách hàng giao dịch là một thực thể có thật và quản lý trong hệ thống.

  Accounts: Tài khoản của khách hàng cũng là một đối tượng thực tế.

  ATM Cards: Thẻ dùng để truy cập ATM cũng được quản lý trong hệ thống.

  ATM Transactions: Các giao dịch được lưu giữ lại, nó cũng là một đối tượng có thật.

  Banks: Thông tin ngân hàng bạn đang giao dịch, nếu có nhiều nhà Bank tham gia vào hệ thống bạn phải quản lý nó. Lúc đó Bank trở thành đối tượng bạn phải quản lý.

  ATM: Thông tin ATM bạn sẽ giao dịch. Nó cũng được quản lý tương tự như Banks.

  Lưu ý: Chỉ các thực thể bên trong hệ thống được xem xét, các thực thế bên ngoài hệ thống không được xem xét. Ví dụ Customers là những người khách hàng được quản lý trong hệ thống chứ không phải người dùng máy ATM bên ngoài. Bạn phải lưu ý điều này để phân biệt Class và Actor.

  Bước 2: Tìm các thuộc tính và phương thức cho lớp

  Tìm thuộc tính: phân tích thông tin từ các form mẫu có sẵn, bạn sẽ tìm ra thuộc tính cho các đối tượng của lớp. Ví dụ các thuộc tính của lớp Customer sẽ thể hiện trên Form đăng ký thông tin khách hàng.

  Tìm phương thức: phương thức là các hoạt động mà các đối tượng của lớp này có thể thực hiện. Chúng ta sẽ bổ sung phương thức đầy đủ cho các lớp khi phân tích Sequence Diagram sau này.

  Bước 3: Xây dựng các quan hệ giữa các lớp và phát hiện các lớp phát sinh

  – Phân tích các quan hệ giữa các lớp và định nghĩa các lớp phát sinh do các quan hệ sinh ra. Chúng ta phân tích các thực thể ở trên và nhận thấy.

  • Lớp Accounts có thể chia thành nhiều loại tài khoản như Current Accounts Saving Accounts và có quan hệ thừa kế với nhau.
  • Lớp ATM Transactions cũng có thể chia thành nhiều loại giao dịch như Deposit, Withdraw, Transfer v.v.. và chúng cũng có quan hệ thừa kế với nhau.

  – Tách chúng ta và vẽ chúng lên bản vẽ chúng ta sẽ có Class Diagram cho hệ thống ATM như sau:

  Nhìn vào Class Diagram chúng ta có thể thấy cấu trúc của hệ thống gồm những lớp nào nhưng để cài đặt chúng, chúng ta phải đặc tả chi tiết hơn nữa. Trong đó, cần mô tả:

  – Các thuộc tính: Tên, kiểu dữ liệu, kích thước

  – Các phương thức:

  • + Tên
  • + Mô tả
  • + Tham số đầu vào: Tên, kiểu dữ liệu, kích thươcs
  • + Kết quả đầu ra: Tên, kiểu dữ liệu, kích thước
  • + Luồng xử lý
  • + Điều kiện bắt đầu
  • + Điều kiện kết thúc

  Tuy nhiên, việc này cũng mất khá nhiều thời gian. Nếu phát triển theo mô hình Agile thì bạn không phải làm việc này mà các thành viên phát triển phải nắm điều này để cài đặt.

  5. Sử dụng bản vẽ Class

  Có thể tóm tắt một số ứng dụng của bản vẽ Class Diagram như sau:

  – Hiểu cấu trúc của hệ thống

  – Thiết kế hệ thống

  – Sử dụng để phân tích chi tiết các chức năng (Sequence Diagram, State Diagram v.v…)

  – Sử dụng để cài đặt (coding)

  6. Kết luận

  Như vậy, chúng ta đã tìm hiểu xong về Class Diagram, các bạn cần thực hành nhiều để hiểu về bản vẽ quan trọng này.

  Để giúp các bạn nắm rõ hơn về Class Diagram, trong bài tiếp theo chúng ta sẽ thực hành xây dựng Class Diagram cho hệ thống eCommerce đã mô tả trong Case Study ở bài 3.

  Bài tiếp: Thực hành xây dựng Class Diagram

  Bài trước: Thực hành xây dựng bản vẽ Use Case

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Songoku Super Saiyan Blue
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Pert 2022
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Trong Word Đơn Giản Và Nhanh Gọn
 • Vẽ Sơ Đồ Trong Word
 • Vẽ Sơ Đồ Cấu Trúc Tổ Chức Trong Word 2022, 2013, 2010, 2007
 • Vẽ Sơ Đồ Trong Word

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Sơ Đồ Trong Word Đơn Giản Và Nhanh Gọn
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Pert 2022
 • Cách Vẽ Songoku Super Saiyan Blue
 • Bản Vẽ Sơ Đồ Lớp
 • Mẫu Sơ Đồ Chỗ Ngồi Học Sinh Trong Lớp Học
 • Bạn muốn vẽ sơ đồ tổ chức, sơ đồ Công ty, lược đồ trong Word? Điều đó hoàn toàn có thể.

  Trong bộ phần mềm Office đã có một số tính năng cho phép bạn vẽ sơ đồ, biểu đồ trực tiếp ngay trên phần mềm và cũng có những mẫu sơ đồ, biểu đồ giúp người dùng có thể dễ dàng lựa chọn những mẫu đó để trình bày sơ đồ của mình.

  Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vẽ sơ đồ (biểu đồ) trong Word 2007.

  Cách vẽ sơ đồ trong Word sử dụng công cụ Shapes

  Sau đó bấm vào nút mũi tên ở trong vùng Shapes, bạn sẽ thấy có rất nhiều khối hình, mũi tên,… hiện ra. Bạn nhấp chuột để chọn một trong những khối hình đó để bắt đầu tiến hành vẽ sơ đồ.

  + Để sao chép (Copy) một đối tượng Shape đã có sẵn trên văn bản, bạn chỉ cần chọn đối tượng, sau đó giữ phím Ctrl và sao chép tới vị trí mà bạn muốn đặt đối tượng Copy đó.

  + Để chèn chữ vào trong Shape, bạn nhấp chuột phải lên đối tượng và chọn AddText.

  Từ phiên bản Word 2007 trở đi, công việc tô màu, hiệu chỉnh Shapes rất thuận tiện vì đã hiện tất cả các chức năng trên thanh Ribbon.

  Để hiệu chỉnh, tô màu, định dạng…lại đối tượng, bạn chỉ cần nhấp chuột chọn đối tượng, lập tức ngay trên thanh Menu sẽ có thẻ Text Box Tools hiện ra, và bên dưới là Menu Format.

  Tại Menu này, bạn sẽ có nhiều tùy chọn về màu sắc, kiểu trang trí cho đối tượng, thay đổi hình dạng của Shape,… Công việc của bạn là chỉ cần chọn những định dạng cho Shape để phù hợp với sơ đồ của bạn.

  Vẽ sơ đồ trong Word 2007 sử dụng công cụ Shapes

  Ngoài cách vẽ sơ đồ trong sử dụng công cụ Shape, MS Word còn cung cấp tính năng SmartArt, cho phép bạn tạo ngay một sơ đồ theo các dạng sơ đồ đã có sẵn được tích hợp luôn trên phần mềm.

  Cách vẽ sơ đồ trong Word sử dụng SmartArt

  Cửa sổ Choose a SmartArt Graphic hiện ra, công việc của bạn bây giờ là chọn một trong những sơ đồ mà bạn cần sử dụng, sau đó nhấn OK.

  Trên thanh cụ bao gồm các nút: Insert Shape để thêm vào các nhánh nhỏ, nhánh ngang cấp, nhánh con, nhánh rẽ; nút Layout dùng để hiệu chỉnh hình dáng các nhánh rẽ và các ô nội dung; nút select dùng để lựa chọn các nhánh; nút Autoformat dùng để lựa chọn các kiểu định dạng chuẩn có sẵn cho sơ đồ: màu sắc, đường nét sơ đồ…; nút Text Wrapping dùng hiệu chỉnh vị trí của sơ đồ so với nội dung của các dòng chữ: ẩn bên dưới, hiện bên trên, cùng hàng…

  Để định dạng lại màu sắc, hình dạng của Shapes,… tương tự như đối với cách vẽ sơ đồ trong Word khi sử dụng Shapes, bạn chỉ cần dùng chuột chọn SmartArt, sau đó cửa sổ SmartArt Tools hiện ra, định dạng qua 2 thẻ DesignFormat

  Và có một cách nhanh hơn để bạn sử dụng được các công cụ Shape để vẽ sơ đồ khối trong quá trình soạn thảo văn bản đó là Sở hữu “Bộ 30 Video Hướng Dẫn Soạn Thảo Văn Bản Trên MS Word Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao ” do chính mình biên soạn. Các bạn sẽ hoàn toàn làm chủ được MS Word, cải thiện kỹ năng Tin học văn phòng để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm thời gian.

  Cụm từ tìm kiếm:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẽ Sơ Đồ Cấu Trúc Tổ Chức Trong Word 2022, 2013, 2010, 2007
 • 350+ Tranh Phong Thủy Rồng
 • Rồng Và Ý Nghĩa Trong Phong Thủy
 • Truyền Thuyết Về Loài Rồng
 • 4 Bước Hướng Dẫn Vẽ Tĩnh Vật Trái Táo
 • Tổng Quan Sơ Đồ Gantt Và Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Gantt Trong Excel

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Một Biểu Đồ Gantt Trong Excel
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Hình Cột Trong Bảng Tính Excel
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Hình Cột Trong Excel 2022
 • Cách Dùng Histogram Vẽ Biểu Đồ Phân Phối Xác Suất Trong Excel
 • Histogram Là Gì, Ý Nghĩa Và Cách Vẽ Biểu Đồ Histogram
 • Sơ đồ Gantt (hay còn gọi là sơ đồ ngang Gantt, biểu đồ Gantt hay Gantt Chart) là loại sơ đồ dùng để trình bày các công việc, sự kiện theo thời gian. Sơ đồ sẽ gồm 2 phần chính: trục tung thể hiện tên các công việc và trục hoành thể hiện các mốc thời gian cho những công việc ấy. Nhìn vào một sơ đồ Gantt, bạn dễ dàng nắm bắt được các thông tin của từng đầu công việc và của cả dự án.

  Chính vì cách bố trí thông tin đơn giản mà lại rõ ràng, trực quan nên nó đã trở thành công cụ hữu ích để lập kế hoạch, lên timeline thực hiện hoặc quản lý tiến độ dự án.

  Khởi điểm của Gantt Chart

  Cuối những năm 1800, kỹ sư người Ba Lan Karol Adamiecki đã phát triển sơ đồ luồng công việc trực quan mà ông gọi là “harmonogram”.

  Vào khoảng năm 1910, Henry Gantt, một nhà tư vấn và kỹ sư quản lý đã đưa khái niệm của Adamiecki lên giai đoạn tiếp theo. Ông thiết kế biểu đồ để người giám sát sản xuất biết liệu công việc của họ được tiến hành trước hay sau thời hạn và đó chính là nền tảng của công cụ mà chúng ta sử dụng ngày nay.

  Bạn có cần một sơ đồ Gantt không?

  Sơ đồ Gantt bao gồm thanh ngang được sử dụng để minh họa dòng thời gian của dự án hoặc công việc. Mỗi thanh đại diện cho một bước trong quy trình với độ dài là biểu thị lượng thời gian mà bước đó cần để hoàn thành.

  Sơ đồ Gantt là một lựa chọn tốt nếu như bạn cần:

  • Trực quan vạch ra một kế hoạch dự án và dòng thời gian: Sơ đồ Gantt rất tốt trong việc hiển thị những công việc sẽ được thực hiện, thời gian thực hiện và theo thứ tự nào, tạo ra sự rõ ràng trong kế hoạch và thời gian của dự án.

  • Ước tính thời gian và khối lượng công việc: Cho dù làm việc một mình hay cùng tập thể, biểu đồ Gantt cho biết bạn cần bao nhiêu thời gian và nguồn lực nhân sự để có thể phân bổ tài nguyên và sắp xếp thời hạn phù hợp.

  • Gantt chart là hình thức đơn giản nhất của một lịch trình dự án, là công cụ phù hợp nếu bạn muốn cung cấp cho nhân viên và đối tác một bản tóm tắt tổng thể về lịch trình dự án.

  Tại sao sơ đồ Gantt lại trở nên phổ biến đến thế?

  Vì những ưu điểm của nó

  Sơ đồ Gantt là phương thức hoàn hảo để lập kế hoạch cho những dự án: phù hợp với những công việc đơn giản, ít chồng chéo nhau, dễ dàng xây dựng và làm cho người đọc dễ nhận biết công việc và thời gian thực hiện của các công tác; thấy rõ tổng thời gian thực hiện các công việc.

  Quản lý cùng lúc nhiều thông tin

  Chỉ với cách thức trình bày đơn giản gồm 2 trục làm việc chính, Gantt chart giúp bạn nắm được rõ các thông tin cần thiết của một dự án: ai là người chịu trách nhiệm thực thi, thời điểm bắt đầu và thời hạn hoàn thành của công việc, mối quan hệ giữa một công việc với toàn bộ tiến độ dự án.

  ⇒ Cách thể hiện trực quan, đơn giản nhưng rất dễ hiểu và nhanh chóng nắm được các thông tin chính.

  Nâng cao năng suất

  Các thông tin về người thực hiện công việc, tiến độ thực hiện công việc được công bố công khai, giúp từng cá nhân hiểu được sự quan trọng của từng mắt xích trong dự án. Việc này giúp các thành viên chủ động hoàn thành công việc bởi họ hiểu rằng: sự chậm trễ của mình chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện của thành viên khác và của cả dự án.

  ⇒ Sự chủ động trong công việc và hoàn thành công việc với tinh thần trách nhiệm là một yếu tố thúc đẩy gia tăng năng suất.

  Sử dụng nguồn nhân lực hiệu quả

  Giản đồ Gantt cung cấp cho người quản lý, lập kế hoạch dự án có một cái nhìn tổng quan về dự án. Điều này giúp cho họ biết phân phối công việc sao cho hiệu quả, đảm bảo các nguồn nhân lực được sử dụng hợp lý và tối ưu.

  ⇒ Hạn chế tình trạng quá tải công việc, đảm bảo chất lượng dự án

  Tuy nhiên, Gantt chart lại có một vài nhược điểm

  Phụ thuộc vào cấu trúc phân chia đã được xây dựng

  Trong thực tế, nếu nhà quản lý cố gắng tạo cấu trúc phân chia công việc cùng lúc với việc xây dựng Gantt chart, họ có nguy cơ phải làm lại toàn bộ lịch biểu dự án – nếu có gì đó bị bỏ sót, thời lượng bị ước tính sai, hoặc một sai lầm nào đó khó tính toán được đến.

  Chỉ hoạt động tốt với các dự án nhỏ

  Khi thời lượng và tác vụ kéo dài qua một trang, Gantt chart bắt đầu mất dần chức năng của nó, vì sẽ rất khó để xem một dự án tổng quan trên màn hình máy tính. Đồng thời việc phải cập nhật thường xuyên cũng khiến nhà quản lý mất nhiều thời gian, đặc biệt với những dự án lên đến hàng trăm đầu việc.

  Hơn nữa, biểu đồ Gantt không làm tốt trong việc mô tả sự phức tạp. Ví dụ: nếu một cột mốc có nhiều nhiệm vụ cần thiết để hoàn thành và mỗi nhiệm vụ đó có các nhiệm vụ phụ, biểu đồ Gantt không thể thể hiện được điều này. Vì lý do này, các nhà quản lý dự án không nên chỉ dựa vào biểu đồ Gantt cho nhu cầu quản lý dự án.

  Sơ đồ Gantt không làm tốt với việc xử lý các ràng buộc của dự án .

  Điều này là do trọng tâm chính của sơ đồ Gantt là thời gian.

  Có 3 ràng buộc cơ bản trong một dự án: Thời gian, chi phí và phạm vi. Chi phí và phạm vi đầy đủ sẽ không thể mô tả được trên một sơ đồ Gantt. Đồng thời cũng khó nhận biết được cần phải ưu tiên thực hiện công việc nào nếu như sơ đồ có quá nhiều các công việc đan xen, liên tiếp nhau.

  Cách tạo một sơ đồ Gantt trong quản lý dự án

  Sơ đồ Gantt truyền thống được tạo bằng cách vẽ tay rất công phu, mỗi khi dự án có thay đổi thì cũng cần được sửa đổi hoặc vẽ lại. Điều này đã tạo nên một hạn chế lớn đối với việc ứng dụng Gantt chart. Tuy nhiên với sự ra đời của máy tính và các phần mềm, biểu đồ Gantt ngày nay có thể được khởi tạo, cập nhật và in ra một cách dễ dàng.

  Bước 1: Xác định các đầu mục công việc cần thiết

  Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó là liệt kê tất cả các đầu mục công việc cần thiết để thực hiện dự án. Để xác định được các đầu mục công việc, hãy suy nghĩ về mục tiêu mà dự án bạn cần đạt, nhờ vậy kế hoạch mới thực sự mang lại sự hiệu quả. Sau khi có các danh sách công việc, bạn hãy xác định thời gian sớm nhất bắt đầu dự án và thời gian ước tính để thực hiện.

  Bước 2: Xác định mối quan hệ giữa các công việc

  Một trong những lợi ích của sơ đồ Gantt là nó biểu diễn được mối quan hệ giữa các công việc. Sau khi có đầu mục công việc, khoảng thời gian thực hiện, hãy xác định xem công việc nào cần phải hoàn thành mới có thể thực hiện được công việc kia. Những hoạt động phụ thuộc này được gọi là những công việc “tuần tự” hoặc “tuyến tính”.

  Những công việc khác sẽ “song song” – nghĩa là chúng có thể được thực hiện cùng lúc với những công việc khác. Càng nhiều các công việc song song thì tiến độ dự án của bạn càng được rút ngắn.

  Xác định những nhiệm vụ song song và tuần tự trong dự án. Trường hợp nhiệm vụ này phụ thuộc nhiệm vụ khác, hãy lưu ý mối quan hệ giữa chúng. Nó giúp bạn có nắm bắt sâu sắc hơn về cách tổ chức dự án và giúp ích khi bắt đầu mô tả lịch trình hoạt động trên biểu đồ.

  Trong biểu đồ Gantt, có ba mối quan hệ chính giữa các nhiệm vụ tuần tự:

  • Start to Start (SS) – Nhiệm vụ SS không thể bắt đầu cho đến khi nhiệm vụ trước đó bắt đầu. Chúng bắt đầu sau.

  • Finish to Finish (FF) – Nhiệm vụ FF không thể kết thúc trước khi nhiệm vụ trước kết thúc. Chúng kết thúc sau.

  • Ngoài ra còn loại thứ tư, Start to Finish (SF), rất hiếm.

  Bước 3: Biểu diễn sơ đồ Gantt

  Vậy là bạn đã có các dữ liệu cần thiết, giờ là lúc biểu diễn sơ đồ. Bạn có thể vẽ biểu đồ Gantt bằng tay, Excel hoặc sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp như: Gantto, Microsoft Project, Base Wework…

  Một dự án khá phức tạp được trình bày trên Excel

  Bước 4: Cập nhật tiến độ dự án

  Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ Gantt trong Excel

  1. Chuẩn bị dữ liệu

  Để bổ sung thêm cho phần Thực hiện dự án, chúng ta sẽ thêm cột % completion (tỷ lệ hoàn thành) trong bảng Thực hiện (actual), đồng thời thêm mục Days completed (số ngày đã thực hiện) trong Data Preparation trong đó:

  • Nếu Project timeline (thời gian dự án) cho mục Plan thì sẽ không tính Days completed
  • Nếu Project timeline là Actual thì Days completed = % completion * Days

  Mục đích là để biết được thực tế đã hoàn thành bao nhiêu % so với tiêu chuẩn. Bảng dữ liệu sau khi hoàn thành sẽ như sau:

  2. Các bước vẽ biểu đồ Gantt Chart

  #1 Tạo mới 1 biểu đồ

  Trong thẻ Insert trên thanh công cụ, chọn Chart/ Bar/ Stacked Bar

  #2 Nạp dữ liệu vào biểu đồ

  Trong thẻ Chart Tools (bấm vào biểu đồ vừa tạo sẽ xuất hiện thẻ Chart tools trên thanh công cụ) chọn mục Design, chọn tiếp Select Data

  Trong Chart data range: Chọn vùng dữ liệu nạp vào Chart:

  Thêm 1 vùng dữ liệu nữa là Start date: Trong phần Legend Entries (series) bấm Add

  Tiếp theo chúng ta sẽ thay đổi thứ tự cho Start date đưa lên trước mục Days trong Legend Entries và Edit lại cho mục Horizontal (category) Axis Labels. Hoàn tất bước này chúng ta sẽ thu được biểu đồ như bên dưới:

  #3 Sắp xếp thứ tự của task

  Trong biểu đồ trên chúng ta thấy các Task đang sắp xếp thứ tự ngược so với mong muốn. Do đó chúng ta sẽ sắp xếp lại thứ tự này bằng cách:

  #4 Chỉ giữ lại phần biểu đồ số ngày thực hiện cho các task

  Trong biểu đồ trên, phần tô màu xanh chính là phần số ngày thực hiện cho các Task, còn phần tô màu vàng là tính từ mốc bắt đầu. Mốc này được Excel tự động gợi ý. Do đó mục đích của chúng ta khi vẽ biểu đồ Gantt chart để quản lý tiến độ dự án chính là chỉ hiển thị phần Số ngày thực hiện các Task.

  #5 Thay đổi khoảng thời gian của biểu đồ

  Khi vẽ biểu đồ dạng này, Excel sẽ tự động gợi ý cho chúng ta về khoảng thời gian. Tuy nhiên gợi ý này không phải lúc nào cũng chính xác. Do đó chúng ta sẽ cần điều chỉnh lại khoảng thời gian này cho sát với dự án mà chúng ta theo dõi.

  Tuy nhiên khi chúng ta bấm chuột vào mục Ngày trong biểu đồ thì thấy:

  Mục đích của chúng ta là thay đổi sang:

  Nhập 2 ngày này vào vị trí bất kỳ trong Sheet, sau đó format cells cho 2 vị trí đó dưới dạng General chúng ta sẽ thấy giá trị ngày này được hiển thị dưới dạng con số. Nhập 2 số này vào phần trên ta được:

  #6 Theo dõi tỉ lệ hoàn thành công việc

  Để có thể theo dõi tỷ lệ hoàn thành công việc thì chúng ta phải biểu diễn phần Days completed vào trong biểu đồ và lồng vào trong phần Days. Để làm được điều này chúng ta sẽ thêm 1 đối tượng vào biểu đồ đó chính là Error Bar

  Bấm chuột vào biểu đồ và chọn trong thẻ Chart Tools/ Design / Add Chart Element / Error Bars / More Error Bar Options

  Khi chọn More Error Bar Options sẽ xuất hiện mục Add Error Bars based on Series: Tức là Excel muốn hỏi chúng ta sẽ thêm dữ liệu Error Bar tính cho vùng dữ liệu nào. Ở đây chúng ta sẽ chọn cho Start date.

  Trong mục Format Error Bars thiết lập như sau:

  Sau đó chúng ta sẽ định dạng hiển thị cho vùng này như sau:

  Như vậy là chúng ta đã có thể hoàn thành được biểu đồ quản lý dự án (hay còn gọi là Gantt chart – biểu đồ quản lý tiến độ dự án).

  Excel có phải là lựa chọn tốt nhất cho Gantt chart?

  Khi lựa chọn một công cụ để tạo sơ đồ Gantt, thông thường sẽ có 3 lựa chọn: Excel, phần mềm Gantt chart chuyên dụng, phần mềm quản lý dự án với module Gantt chart.

  Excel là công cụ phổ biến nhất vì tính linh hoạt và gần gũi với người dùng. Ưu điểm chính của nó là khả năng tùy chỉnh dễ dàng. Tuy nhiên mặc dù là công cụ quen thuộc nhưng Excel lại có những nhược điểm rất lớn:

  • Giao diện khá cồng kềnh. Mất thời gian để tạo thủ công ra một dự án kể cả đơn giản hay phức tạp. Những hướng dẫn bên trên chỉ là các bước cơ bản, để biến dữ liệu bảng tính thành một công cụ theo dõi dự án trực quan thì người dùng cần những kỹ năng đặc biệt và chuyên môn hơn.

  • Một nhược điểm khác là chúng cần được cập nhật tiến độ thủ công mỗi khi mọi thứ thay đổi trong quá trình thực hiện dự án. Điều này khiến nhà quản lý và nhân viên mất đi tính linh động vì không có khả năng truy cập Excel mọi lúc mọi nơi.

  • Mỗi lần cập nhật phải báo cho mọi người biết vì không có tính năng thông báo.

  Phần mềm biểu đồ Gantt chuyên dụng cũng là một tùy chọn hợp lý, được thiết kế có công năng riêng dành cho việc này nên nó cho phép bạn tạo sơ đồ cho tất cả các loại dự án. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ chỉ tốt đẹp khi dừng lại ở giai đoạn lập kế hoạch của dự án. Khi quản lý các hoạt động và nhiệm vụ, nhà quản lý sẽ phải chuyển sang một nền tảng hoặc công cụ khác như giao tiếp, trao đổi về chất lượng kết quả của mỗi nhiệm vụ,.. Rất khó để nắm được nguồn làm việc thực sự của nhóm là ở đâu.

  Một phần mềm quản lý dự án tích hợp giao diện Gantt chart là một lựa chọn hấp dẫn và thích hợp với nhà quản lý bởi vì nó cung cấp tất cả các công cụ bạn cần để quản lý dự án từ đầu đến cuối..

  Ngoài tự động hiển thị công việc dưới sơ đồ Gantt, nhà quản lý có thể theo dõi dự án dưới nhiều góc nhìn khác như Kanban, Checklist,… Mỗi góc nhìn lại có những ưu nhược điểm, thể hiện được nhiều insight khác nhau.

  Việc giao tiếp cũng linh hoạt hơn khi có thể trực tiếp trao đổi dưới mỗi nhiệm vụ

  Hầu hết các nền tảng hiện đại đều không tốn kém và cung cấp giao diện đám mây thân thiện với người dùng.

  Base Wework – phần mềm quản lý công việc và dự án tích hợp đầy đủ các tính năng giúp tối ưu hoá quá trình đánh giá nhân viên của nhà quản lý. Với Base Wework, công việc luôn được theo dõi sát sao trong bất kỳ thời gian nào, cho dù bạn đang ở đâu, có đang sử dụng máy tính hay điện thoại. Đó chính là công cụ hỗ trợ mà bạn cần đầu tư nếu muốn thức thời với công nghệ 4.0 trong doanh nghiệp. Nếu muốn tìm hiểu phần mềm của chúng tôi có thể giúp doanh nghiệp của bạn như thế nào, đăng ký để được tư vấn và sử dụng demo miễn phí ngay TẠI ĐÂY .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gantt Chart + Kanban → Quản Trị Dự Án Với Quy Trình Quản Lý Hiệu Quả!
 • Cách Tạo Biểu Đồ Gantt Để Quản Lý Dự Án Trong Excel
 • Hướng Dẫn Vẽ Sơ Đồ Gantt Trong Excel
 • Cách Tạo Biểu Đồ Gantt Trong Excel 2010, 20113 Và Excel 2022
 • Tỉ Lệ Sinh, Tử Của Dân Số Nước Ta
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100