Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay Đơn Giản, Sáng Tạo

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay
 • Sơ Đồ Tư Duy Và 3 Bước Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả Ít Biết
 • Những Nguyên Tắc Để Tạo Bản Đồ Tư Duy Tốt
 • Hướng Dẫn Vẽ Đầu Và Khuôn Mặt Nhân Vật Anime Nữ
 • Hướng Dẫn Vẽ Đầu Và Khuôn Mặt Nhân Vật Anime Nam
 • 11 Tháng 07, 2022

  Sơ đồ tư duy hay còn gọi Mindmap là một phương pháp để trình bày những ý tưởng bằng hình ảnh, giúp bộ não của con người tiếp cận và ghi nhớ thông tin một cách nhanh chóng.

  Một ví dụ về sơ đồ tư duy môn Văn giúp bạn dễ hình dung:

  Cách vẽ sơ đồ tư duy đầy sáng tạo và độc đáo

  Không khó để vẽ ra một sơ đồ tư duy bằng tay. Tuy nhiên, để có được một sơ đồ tư duy độc đáo và sáng tạo, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và thực hiện theo 4 bước sau:

  Để quá trình vẽ sơ đồ tư duy diễn ra thuận lợi, nhanh chóng; trước tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: giấy; bút màu (lưu ý càng chuẩn bị bút nhiều màu càng tốt).

  + Bước 3: Tiến hành vẽ thêm các nhánh cấp 2, cấp 3

  Thực hiện xong bước 2, tiếp theo bạn cần tìm kiếm các từ khóa phụ cấp 2, cấp 3 (đây là những từ khóa được nối từ các tiêu đề phụ ra, nhằm bổ trợ, làm rõ ý nghĩa cho các tiêu đề phụ.

  Nhằm giúp người xem dễ hiểu, dễ ghi nhớ kiến thức, bạn nên kết hợp cùng các màu sắc; các hình ảnh trên sơ đồ tư duy. Điều này sẽ kích thích thị giác và não bộ.

  Sơ đồ tư duy được áp dụng nhiều trong học tập giúp học sinh hiểu sâu; nhớ lâu kiến thức. Bên cạnh việc vẽ sơ đồ tư duy bằng tay, bạn cũng có thể vẽ sơ đồ tư duy trên Word hoặc sử dụng các phần mềm đơn giản khác để vẽ.

  Hy vọng, thông qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đọc đã biết cách vẽ sơ đồ tư duy. Hiện tại, sơ đồ tư duy cũng đã được ứng dụng trên một số đầu sách tham khảo của CCBook giúp người học có thể dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ kiến thức. Để nhận được tư vấn chi tiết, mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi theo thông tin cuối bài viết.

  Mọi thông tin xin mời liên hệ:

  Nguồn: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy
 • Vẽ Sơ Đồ Tư Duy, Tạo Bản Đồ Tư Duy Bằng Phần Mềm Imindmap Trên Máy Tín
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cụ Thể
 • Cách Vẽ Người Hoạt Hình Dễ Thương
 • 5 Cách Vẽ Con Người Đơn Giản Mà Đẹp Cho Các Bé Vẽ Tại Nhà
 • Top 30 Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Đẹp, Đơn Giản, Sáng Tạo, Dễ Thương

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tính Cơ Cấu (%) Để Vẽ Biểu Đồ Tròn Và Miền
 • Hướng Dẫn Vẽ Biểu Đồ Cột (Địa Lý)
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Miền Môn Địa Lý Nhanh Và Chính Xác Nhất
 • Cách Vẽ Con Mèo Với 6 Bước Đơn Giản Mà Đẹp Cho Các Bé
 • Hoàn Thiện Bức Tranh Vẽ Cây Tre Chỉ Với 8 Bước
 • Theo những cách học thông minh hiện nay thì sơ đồ tư duy là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập. Không chỉ áp dụng trong các môn học thuộc nhức đầu như: Lịch sử, địa lý, văn học, giáo dục công dân, sinh học mà sơ đồ tư duy còn ứng dụng trong các môn khoa học tự nhiên.

  Khái niệm sơ đồ tư duy

  Đây được coi là một cách tư duy logic vô cùng hợp lí, là một phương tiện nhằm tận dụng tối đa khả năng ghi nhận thông tin cũng như hình ảnh của bộ não.

  Phương pháp này sẽ khiến cho một số lượng lớn thông tin của một vấn đề có thể nhanh chóng được ghi nhớ từng chi tiết, tiếp đó được tổng hợp kết hợp với phân tích trực quan chính xác cho ra một dạng của sơ đồ phân nhánh.

  Đây là cách làm vô cùng hiệu quả giúp thuận tiện hơn trong việc ghi chép, lại có thể đầy đủ cả thông tin bằng cách dùng những từ ngữ then chốt, có tính trọng tâm và hình ảnh kèm theo.

  Nhìn tổng thể sơ đồ tư duy ta có thể thấy được một sự thống nhất về từ ngữ, biểu tượng, màu sắc, sự liên hệ giữa các từ ngữ dữ kiện.

  Với một mớ thông tin hỗn độn, nhiều vô số kể thì qua cách phân tích vẽ sơ đồ tư duy mà khiến nó trở nên rõ ràng hơn, không còn là những dữ liệu khô khan mà là sự sinh động trong cách trang trí minh họa.

  So với kỹ thuật ghi chép truyền thống thường sẽ dễ bị thiếu sót, hay mất chữ, hoặc thông tin không có sự gắn kết, giờ đây nhờ có MindMap mà đã trở nên tiện dụng, dễ dàng nhận diện, chỉnh sửa kịp thời những lỗi sai tạo nên một thể thống nhất.

  Sơ đồ tư duy thường được sử dụng nhiều để hệ thống kiến thức, đặc biệt là trong những ngành nghề cần tư duy như lập trình website.

  Để hệ thống kiến thức những học viên mới cũng như các lập trình viên đang làm việc tại công ty Mona Media luôn vẽ ra cho mình những sơ đồ tư duy riêng, liên tục cập nhật những kiến thức mới để hoàn thiện và cải tiến sơ đồ cho phù hợp với những thay đổi của công nghệ.

  Phương pháp tạo dựng sơ đồ tư duy hiệu quả

  Bước 3: Hãy quan tâm đến màu sắc, tại sao lại là màu sắc? như đã nói ở trên, màu sắc và hình ảnh là yếu tố có tác động mạnh vào não bộ con người. Khi nhìn vào một sơ đồ tư duy thì thường màu sắc sẽ tạo cảm giác rung động cộng hưởng, làm cho ta có cảm giác thích thú và quan sát kĩ hơn

  Bước 4: Nối các nhánh chính tới phần trung tâm ( có thể là hình ảnh hoặc tiêu đề của một vấn đề nào đó), tiếp đó là các nhánh ở mức cấp hai, cấp ba với nhánh cấp một và cấp hai,…

  Làm như vậy sẽ tạo nên một sự liên kết trong nội dung, giúp ta có thể mở rộng trí tưởng tượng cùng với đó là khả năng tư duy dễ dàng liên tưởng hơn rất nhiều.

  Bước 5: Chú ý vẽ nhiều đường cong hơn là đường thẳng, bởi vì sao, vì đường thẳng là hình ảnh mang lại cảm giác vô cùng tẻ nhạt, nó không gợi lên bất kì suy nghĩ gì. Mà thay vào đó những đường nét cong sẽ tạo cảm giác lôi cuốn hơn và có sự chập chùng bất định.

  Bước 6: Sử dụng vào sơ đồ tư duy các từ khóa trong mỗi dòng. Lý do là vì khi nhìn vào bản đồ tư duy những từ khóa đó sẽ tạo nên một cảm giác đặc biệt ấn tượng, đem đến khả năng linh hoạt cho bộ não kết nối những phần thông tin đó lại với nhau.

  Một từ ngữ đậm nét hay một hình ảnh riêng lẻ sẽ tạo cảm giác ấn tượng gấp bội khi nhìn vào tổng thể, khiến cho ta dễ mường tượng về vấn đề hơn

  Bước 7: Chú ý nên dùng những hình ảnh xuyên suốt sơ đồ tư duy. Như đã nói, một đống những từ ngữ sẽ dễ làm ta chán nản, mất hứng thú ngay.

  Vì thế vận dụng tính chất của bộ não mà quy về các hình ảnh tiêu biểu tượng trưng cho thông tin nào đó, đây là cách vô cùng hiệu quả. Một hình ảnh được thêm vào cũng đủ hơn cả ngàn chữ sẵn có, nó mang sức hấp dẫn cao trong cách nhìn của con người.

  Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng phần mềm iMindmap

  Bước 1: Cài đặt phần mềm ứng dụng iMindMap: Tải iMindMap

  Bước 3: Tại đây bạn hình nền cho Central Idea

  Sau đó đặt tên cho Central Idea, chỉnh sử font chữ, kích thước…

  Bước 4: Tiếp đến bạn tạo nhánh cho bản đổ (có 2 loại nhánh là nhánh trơn – Branch và nhánh có hộp văn bản đi kèm – Box Branch), tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn các loại nhánh khác nhau.

  Bước 5: Sau khi tạo nhánh và chỉnh sửa ta có dạng như sau, bạn có thể tạo thêm các đường viền làm đẹp cho nhánh hoặc chỉnh sửa màu sắc….

  Bước 6: Sau khi đã tạo xong các nhanh con bạn tiến hành xuất bản đồ đó ra file ảnh. Bạn chọn

  Những mẫu sơ đồ tư duy đẹp và sáng tạo nhất

  Sơ Đồ Tư Duy Học Làm Giàu

  Sơ Đồ Tư Duy Kỹ Năng

  Sơ Đồ Tư Duy Mục Tiêu Học Tập

  Sơ Đồ Tư Duy Trí Nhớ

  Sơ Đồ Tư Duy về CV bản thân

  Sơ đồ tư duy cách sử dụng Minmap

  Sơ đồ tư duy chiến lược hành động

  Sơ Đồ Tư Duy Tổ Chức Công việc Trong Thời Đại Số

  Ứng dụng của sơ đồ tư duy

  Trong giảng dạy

  Ngày nay với sự đa dạng về thông tin trên trang mạng khiến giáo viên lẫn học sinh gặp không ít khó khăn khi cần phải nghiên cứu về một vấn đề nào đó.

  Một công cụ lý tưởng giúp giáo viên có thể tập trung vào các vấn đề cần thiết, quan trọng, từ đó cung cấp cho học sinh một cái nhìn tổng quan đa chiều về vấn đề.

  Thay vì ngồi nhìn vào các dòng slide trên powperpoint một cách nhàm chán, thì với ứng dụng này sẽ tạo cảm hứng hơn cho học sinh sinh viên, cũng như tạo động lực cho giáo viên, từ đó hiệu quả bài giảng sẽ càng được tăng dần lên.

  Ngoài ra, nhiều giáo viên còn có thể ứng dụng ngay trong các slide giảng của mình bằng cách chèn hình ảnh, sơ đồ tư duy vào. Hoặc cho các học sinh tự tìm hiểu và vận dụng ngay từ bài giảng kết hợp tạo ra những nhánh chính nhánh phụ từ đó bài giảng sẽ càng đạt được chất lượng hiệu quả tốt nhất

  Chuẩn bị tài liệu, bài tập phát trên lớp học: Như các hữu ích mang lại trong việc giảng dạy, đây quả thật là công cụ lý tưởng giúp ta có thể thu thập phân phát những tài liệu bài tập trong lớp học một cách cụ thể.

  sơ đồ tư duy mang sắc màu, hình ảnh đa dạng, được bố trí một cách trực quan mà sinh viên học sinh sẽ dễ bị thu hút ngay lập tức, làm cho ngay cả những vấn đề rắc rối khó minh họa nhất cũng trở nên dễ hiêu và thú vị hơn

  Trong học tập

  Vấn đề phải ghi chép một lượng thông tin rất lớn là một điều gây khó khăn cho sinh viên học sinh, thậm chí nhiều bạn chỉ chép cho qua loa không thực sự hiểu rõ vấn đề đang đề cập.

  Viêc ứng dụng sơ đồ tư duy giúp các bạn dễ dàng trong việc tóm ý, cũng như ghi nhớ thông tin chỉ bằng cách dùng những từ khóa cần thiêt sau đó liên tưởng trực quan.

  Tất cả các thông tin đều hiển hiện đầy đủ trên một trang giấy như một lượng kiến thức khủng mà giờ đây lại trở nên vô cùng bắt mắt và sáng tạo.

  Trong các kế hoạch xây dựng bài tiểu luận, thuyết trình thì việc các ý tưởng tuôn trào dường như là vô cùng vô tận.

  Để có thể nhanh chóng liệt kê cũng như tổng hợp chúng thì cần phải viết ra nhanh chóng, nhờ sơ đồ tư duy mà ý tưởng sẽ được phân bố rõ ràng, cụ thể mà không bị xao nhãng hay quên mất

  Thời buổi công nghệ ngày càng trở nên hiện đại, việc tìm hiểu những thông tin luôn đa dạng trên các trang mạng, báo chí, điện tử,…

  Thông tin, dữ liệu thì phong phú vô số kể thế nhưng thường thì chúng ta khó mà có thể ghi nhớ hết được, để hiểu rõ một vấn đề có khi sẽ làm cho ta mất quá nhiều thời gian.

  Do đó, một trong những cách hiệu quả giúp cho chúng ta có thể hệ thống cũng như ghi chép những ý quan trọng đó là cách lập sơ đồ tư duy cho vấn đề.

  Với một biển những thông tin đa dạng, sẽ có những thứ là cần thiết và cũng có những thứ chỉ lan man để hiểu rõ hơn vấn đề, vì vậy cách để kết nối những thông tin thật sự hữu ích, quan trọng là điều vô cùng cần thiết.

  Những thực tập sinh tại Mona Media luôn được hướng dẫn các lập sơ đồ tư duy chuẩn để có thể hệ thống toàn bộ kiến thức, đây là một trong những cách để Mona có thể giúp các thực tập sinh của mình hoàn thiện kỹ năng hơn ngoài việc cho tham gia vào các dự án thực tế.

  Quá trình ra đời và phát triển của sơ đồ tư duy

  Được biết sơ đồ tư duy là con đẻ của ngài Tony Buzan, là một tác gia, nhà tâm lý học, sinh năm 1942 tại Luân Đôn. Ông là tác giả của hơn 92 đầu sách trong đó hầu hết đều được dịch ra trên 30 thứ tiếng và xuất bản rộng rãi trên 125 quốc gia và vùng lãnh thổ.

  Phương pháp sơ đồ tư duy này của ngài đã được áp dụng vào trong các lĩnh vực thông tin, số liệu, mà phải kể đến đó là ngành giáo dục, giúp cho hàng trăm triệu người trên thế giới tiết kiệm được thời gian cũng như có thể ghi nhớ nhanh chóng.

  Ưu điểm

  • Nhìn vào tổng thể sơ đồ sẽ thấy nổi bật rõ những tiêu đề chính, làm cho ta dễ dàng xác định các dữ liệu cần tìm nhanh chóng
  • Hệ thống các thông tin có sự gắn kết với nhau dẫn ra một ý nghĩa tường tận, những ý càng quan trọng, lưu ý sẽ càng nằm gần ý chính
  • Thị giác sẽ trở nên nhạy bén với các khái niệm then chốt
  • Khi cần thiết dễ dàng tìm kiếm thông tin, ôn tập và ghi nhớ cũng trở nên dễ dàng hơn
  • Nếu thông tin bị thiếu có thể thêm nhánh trực tiếp vào sơ đồ tư duy, nhưng vẫn đảm bảo được tính khách quan dễ nhìn dễ hiểu
  • Với mỗi một bản đồ sẽ có những màu sắc hay các trình bày khác nhau, từ đó dễ phân biệt trong quá trình làm việc
  • Có thể tận dụng triển khai trên máy tính bằng các phương pháp nhập liệu máy tính

  Nhắc đến thi cử quả là một vấn đề đau đầu, nhức óc của nhiều bạn học sinh sinh viên, khi phải tiêu thụ một khối lượng lớn những thông tin cũng như kiến thức và bài tập. Không kể những bạn siêng năng chép tập vở đầy đủ, thì có những bạn vẫn lơ mơ mặc dù ngày thi cận kề.

  Mỗi ngày học dành ra khoảng 5 phút để xây dựng trình bày thêm vào sơ đồ tư duy, và sau đó cứ đến những ngày ôn tập chỉ cần mở ra với một trang gói gọn đầy đủ thông tin cần thiết quả là một cách hiệu quả để ghi nhớ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Bé Vẽ Hoa Hồng Cực Kỳ Đơn Giản
 • Cách Chuyển Từ Imessage Sang Tin Nhắn Văn Bản Và Ngược Lại
 • Phân Loại, Hướng Dẫn Soạn Thảo Hợp Đồng Kinh Doanh Thương Mại
 • Cho Thuê Tài Sản Với 10 Điều Khoản Cơ Bản
 • Hợp Đồng Cung Cấp Dịch Vụ Soạn Thảo Thế Nào?
 • Những Cách Đơn Giản Để Vẽ Sơ Đồ Tư Duy

  --- Bài mới hơn ---

 • Sơ Đồ Tư Duy Toán 4 Và Phương Pháp Học Hiệu Quả
 • Hình Bình Hành(Sử Dụng Bản Đồ Tư Duy)
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Visio
 • 6 Website, Ứng Dụng Miễn Phí Giúp Làm Mindmap Online
 • Chương I. §9. Hình Chữ Nhật
 • Hiện nay,thời buổi khoa học công nghệ hiện đại xuất hiện rất nhiều những cách học nhanh và hiệu quả không ngờ.Việc học thuộc các kiến thức trong sách giáo khoa, những câu chuyện dài không còn là vấn đề nếu học sinh áp dụng những cách học sơ đồ hóa, biến những trang sách dài miên man, vô tận kia thành những sơ đồ tư duy với những hình ảnh và màu sắc bắt mắt. Việc lập sơ đồ tư duy không chỉ giúp kích thích trí não phát huy khả năng ghi nhớ mà còn giúp cho học sinh thích thú với việc học hơn. Việc học trở nên đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết.Có thể vẽ sơ đồ tư duy bằng phần mềm máy tính, vẽ trực tiếp trên giấy hoặc cắt dán các hình ảnh.

  Cách vẽ sơ đồ tư duy trên giấy

  Giấy, bút màu (càng nhiều màu càng tốt), các hình ảnh, hình vẽ minh họa (nếu có)

  Vẽ các ý chính.

  Nguyên tắc của việc viết chữ kèm các nhánh chính là chữ phải cùng màu với màu nhánh, chữ không được quá to so với nhánh, chữ nên viết về 1 phía so với nhánh, việc trình bày khoa học có thể giúp ta nhìn nhanh, hiểu nhanh. Màu sắc của các nhánh nên để mỗi nhánh một màu để có sự phân biệt rõ ràng. Nên cố gắng thâu tóm những ý chính để vẽ số nhánh vừa phải, cân đối giữa các nhánh để tránh tình trạng sơ đồ bị lệch hoặc quá nhiều nhánh chính không còn chỗ để viết các nhánh nhỏ, các nhánh phải được bố trí hợp lý, tỏa các nhánh đều ra (tránh rối mắt)

  Vẽ các nhánh phụ.

  Các nhánh phụ được tỏa ra từ các nhánh chính và bổ sung ý cho các nhánh chính nên chúng ta có thể phân bố màu phù hợp với màu của các nhánh chính. Chúng ta nên vẽ các nhánh phụ cùng màu với nhánh chính để nhìn vào sơ đồ chúng ta có thể phân rõ được ý của phần nào.

  Chúng ta nên chú ý việc viết chú thích chữ ở dưới các nhánh phụ, chúng ta viết tóm tắt nội dung chính, viết chữ vừa đủ với chiều dài của nhánh, hãy để sơ đồ tư duy là sơ đồ chứ không phải là những mảnh note, tránh trường hợp viết cả đoạn chữ y nguyên sách giáo khoa vào sơ đồ.

  Với mỗi bài cần sáng tạo cho mình một sơ đồ tư duy khác nhau để chúng ta có thể nhìn nhanh, khắc sâu ghi nhớ cho từng nội dung bài 1, tránh trường hợp vẽ quá giống nhau dẫn đến việc nhầm lẫn kiến thức.

  Nên dùng những cách vẽ tắt,các biểu tượng, hình ảnh có thể thâu tóm được tốt nhất nội dung cần diễn đạt để đỡ tốn diện tích vẽ cũng như dễ nhìn, dễ ghi nhớ hơn.

  Từ khóa phải là những từ bao hàm nghĩa sát nhất với nội dung bài học để khi ta học theo sơ đồ ta sẽ hình dung ra chính xác nhất, nhanh nhất ý cần diễn đạt.

  Việc sắp xếp, phân bổ các nhánh cũng rất quan trọng, nó thể hiện sự logic, khoa học của sơ đồ.

  Điều quan trọng nhất là chúng ta cần tập trung và thỏa sức sáng tạo khi vẽ sơ đồ tư duy để làm sao sơ đồ gần gũi, dễ hiểu, dễ nhớ với mình nhất.

  Kiểm tra lại toàn bộ các nội dung đã trình bày

  Sau khi hoàn thành xong sơ đồ chúng ta cần kiểm tra lại chính xác các thông tin đã vẽ trên sơ đồ, sắp xếp các thứ tự đã chính xác chưa,màu sắc các nhánh phụ có đúng với nhánh chính không, bố cục của sơ đồ có dễ nhìn không…

  Ta nên đọc lại 1 lượt nội dung để đảm bảo chúng ta không bị thiếu, sai, sót nội dung nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Vận Dụng Sơ Đồ Tư Duy Cho Học Sinh Trong Hoạt Động Củng Cố Bài Học Môn Giáo Dục Công Dân Khối 10
 • 4 Bước Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản Và Nhanh Chóng Nhất
 • Cách Làm Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả Nhất . Toi Tai Gioi Ban Cung The Chuong 7 Doc
 • Sơ Đồ Tư Duy Hóa Học: Ngắn Gọn, Dễ Hiểu Và Thú Vị
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nhanh Và Đơn Giản.

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Áp Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Dạy Và Học Môn Tiếng Anh Lớp 8
 • Đề Tài Áp Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Dạy Và Học Môn Tiếng Anh
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Sử Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Tiết Ôn Tập Chương Toán Lớp 7
 • Mindmap Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay
 • Sơ Đồ Tư Duy Bài Tây Tiến Dễ Hiểu Nhất
 • Chúng ta thấy hiện nay việc học đang rất được các bố mẹ coi trọng và tìm tòi cho con những phương pháp học hiệu quả cao, hoặc hỗ trợ các con trong phần ghi nhớ nội dung học một cách nhanh nhất. Và trong đó có cách vẽ sơ đồ tư duy hệ thống lại nội dung buổi học.

  Định nghĩa sơ đồ tư duy như sau:

  Sơ đồ tư duy là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh.

  Theo như khái niệm trên thì rất dễ dùng và mang lại hiệu quả rất cao cho người sử dụng nó. Những sơ đồ đơn giản như: Từ 1 nội dung chính chia ra các nội dung nhỏ hơn và chia nhỏ hơn nữa khi đi vào các chi tiết.

  Đặc biệt khi nhìn vào 1 sơ đồ như vậy chúng ta không bị quên bất kỳ nội dung gì dù là nhỏ nhất đúng không ạ?

  Một thực tế hiện nay cho thấy trên thế giới thì sơ đồ tư duy được sử dụng và phổ biến rất rộng rãi trong giáo dục nhưng hiện nay ở Việt Nam thì sơ đồ tư duy còn khá xa lạ. Vậy tại sao lại có những nghịch lý này?

  Qua thực tế giảng dạy và được phản hồi từ các bậc cha mẹ thì nguyên nhân này được đưa ra như sau:

  • Vẽ sơ đồ tư duy rất mất thời gian, tốn giấy, không hiệu quả.
  • Vẽ sơ đồ tư duy lâu hơn việc cho con ngồi chép lại bài.
  • Con vẽ sơ đồ tư duy rất xấu và chưa biết vẽ như thế nào?

  Hầu như ai trong số chúng ta khi nghe thấy 1 phương pháp mới có hiệu quả cho việc học của con thì về rất hăm hở bắt tay vào làm ngay, nhưng ít ai trong số đó bỏ thời gian, công sức ra tìm hiểu và tập dượt trước khi áp dụng cho con. Vậy nên những lời kêu ca phàn nàn không thể tránh khỏi được.

  Qua đây tôi cũng muốn hướng dẫn bạn đọc vài những điều cơ bản khi chúng ta sử dụng sơ đồ tư duy vào bài học của mình, hoặc có thể áp dụng khi dạy con chúng ta.

  Bước 1 : Xác định từ khóa: Chúng ta chọn ra cho mình những từ khóa quan trọng và nêu bật được nội dung bài học.

  Bước 3 :Vẽ thêm các tiêu đề phụ (Ý chính 1,2,3,…)

   Khi vẽ những ý phụ chúng ta cần phân chia xem có bao nhiêu ý phụ để có thể trình bày 1 cách khoa học, đầy đủ và đảm bảo nội dung cần triển khai ( tránh chỗ thừa, chỗ thiếu)

  Bước 4 : Vẽ các nhánh ( ý phụ) cấp 2, cấp 3, …

  Chúng ta nên dùng những hình ảnh hoặc những ký hiệu để tăng phần hấp dẫn cho sơ đồ của mình. Tránh sự khô cứng, cũng như giúp chúng ta có những cách ghi nhớ nội dung và có sự liên tưởng về bài học tốt hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Và Đơn Giản
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong 2 Phút Vô Cùng Đơn Giản
 • Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong 2 Phút Siêu Nhanh Và Đơn Giản
 • Vẽ Bản Đồ Địa Lý Việt Nam Trên Giấy A4 Câu Hỏi 16976
 • Hướng Dẫn Học Sinh Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Để Học Giỏi Môn Toán
 • Hướng Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản Dễ Hiểu

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Đạo Đức 5 Tiết 26: Em Yêu Hoà Bình (T2)
 • Bộ Hình Tranh Tô Màu Con Vật Ngộ Nghĩnh Cho Bé Phát Triển Tư Duy
 • +666 Mẫu Tranh Tô Màu Con Vật Dễ Thương Cho Bé
 • Mẫu Nail Hình Thú Thích Mê Cho Cô Nàng Cực Cá Tính
 • Tạo Hình: Vẽ Con Vật Sống Trong Rừng
 • Sơ đồ tư duy là phương pháp, kỹ năng học tập khoa học đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Tuy vậy, để có thể vẽ được một sơ đồ tư duy đúng chuẩn, dễ nhìn, dễ hiểu thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện được điều đó.

  1. Sơ đồ tư duy là gì?

  Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Mind Map là phương pháp sắp xếp và trình bày thông tin một cách trực quan nhằm phát huy khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ.

  Sơ đồ này là một kĩ thuật để nâng cao hiệu quả ghi chép bằng cách giản lược và tóm gọn ý chính, thường được thể hiện qua từ khóa.

  Tổng thể của vấn đề được khoanh vùng hay đánh dấu dưới dạng hình khối trong đó các đối tượng khác thì liên hệ với nhau bằng các đường nối. 

  Bên cạnh yếu tố hình ảnh và từ khóa thì Mind Map còn được tô điểm thêm bởi màu sắc sinh động để dễ phân biệt các nhóm thông tin.

  Với các cách thức này, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng, nhanh chóng hơn.

  2. Cách vẽ Mind Map

  2.1. Xác định từ khóa

  Theo cách hiểu về sơ đồ tư duy thì nó được hình thành bởi các từ khóa. 

  Chỉ với một số từ khóa trọng tâm là bạn đã có thể nắm bắt được tất cả nội dung mà mình muốn ghi nhớ.

  Theo như cách học truyền thống được áp dụng khi còn học sinh, để có thể học thuộc một đoạn văn thì bạn thường đọc đi đọc lại nhiều lần để có thể đọc lại nó một cách làu làu.

  Tuy vậy nếu bạn để ý kỹ thì bất kỳ một đoạn văn logic nào cũng có các ý chính thường nằm ở đầu đoạn và sau đó được triển khai thành các ý phụ khác ở phía sau.

  Do đó, bạn thực ra chỉ cần giữ lại cho mình những từ khóa chính, thường là danh từ, động từ hoặc tính từ để bỏ vào mind map, chứ không phải là cả một câu dài theo đúng chuẩn ngữ pháp.

  Chính điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ cũng như liệt kê đầy đủ những đối tượng đang được đề cập mà không lo bỏ sót.

  Sau đó dựa vào những bước hoàn thiện sơ đồ tư duy tiếp theo để có thể tự diễn giải những từ khóa đó theo ý hiểu của mình. 

  Bạn nên sử dụng một tờ giấy trắng nằm ngang, không có ô ly để có thể tự do triển khai nội dung theo ý mình, không bị gò bó vào các đường kẻ có sẵn.

  Chủ đề chính được thể hiện bằng từ khóa sẽ được vẽ ra ở chính giữa của tờ giấy. Từ đó làm cơ sở để phát triển các ý xung quanh.

  Chủ đề ‘‘Ánh trăng’’ được ghi ở giữa

  2.3. Thêm nhánh vào Mind Map

  Đây cũng là một trong những ưu điểm của Mind Map khi bạn không bị hạn chế trong việc thêm các nhánh mới. 

  Tiếp tục ví dụ nói trên, để vẽ được mind map thì cần phải thực hiện nhiều bước nhỏ như xác định từ khóa, vẽ nhánh con, kết hợp các yếu tố màu sắc, hình ảnh,…

  Mỗi bước nhỏ như vậy lại có thêm các nhánh nhỏ hơn nữa để diễn giải thông tin.

  Như vậy từ từ khóa mind map ban đầu, ta có thêm các nhánh con được gắn nhãn ‘‘từ khóa’’, ‘‘nhánh con’’, ‘ ‘‘màu sắc’’, ‘‘hình ảnh’’,…

  Bạn có thể gắn nhãn bằng các từ khóa xác định ban đầu ngay trên phía trên của nhánh hoặc đóng khung nhãn ở phía cuối nhánh như cách làm với từ khóa đầu tiên.

  Bên cạnh đó, việc sử dụng các nhánh cong cho Mind Map của bạn sẽ làm tăng thêm yếu tố mềm mại thay vì chỉ dùng những đường thẳng nhàm chán.

  Một yếu tố khác giúp tăng thêm phần trực quan cho mind map của bạn đó là lưu ý độ dày, mỏng của các nhánh.

  Các nhánh có độ dày khác nhau

  Đối với các nhánh chính xuất phát từ ý chính ban đầu, bạn nên sử dụng những đường vẽ dày.

  Còn đối với các nhánh phụ nhỏ hơn thì dùng đường mảnh hơn.

  Chính độ dày mỏng của các nhánh sẽ giúp sơ đồ tư duy của bạn thể hiện rõ được tính phân cấp giữa các đối tượng.

  2.4. Kết hợp màu sắc và hình ảnh 

  Khi còn bé, trước khi bắt đầu biết đọc chữ thì màu sắc và hình ảnh thường được trẻ nhận diện trước tiên.

  Do đó, một mind map hiệu quả là một sơ đồ kết hợp được nhiều yếu tố kích thích trí não là màu sắc và hình ảnh.

  Ví dụ, bạn có thể dùng màu đỏ để nói về những nội dung cần được đặc biệt lưu ý, dùng màu đen để thể hiện những nội dung mang ý nghĩa tiêu cực hay màu xanh để ghi chú lại những điều hay ho bổ ích.

  Ngoài ra, thay vì dùng từ khóa thì bạn có thể dùng hình ảnh đơn giản để thể hiện từ khóa đó.

  Vẽ hình ảnh có thể mất thời gian hơn đôi chút so với việc ghi chữ thông thường nhưng nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn vì đòi hỏi nhiều sự tưởng tượng hơn.

  2.5. Các quy tắc vẽ sơ đồ tư duy

  Để việc trình bày và ghi chép bằng mind map đạt hiệu quả cao nhất trong mọi tình huống, bạn cần tuân thủ một số quy tắc sau.

  2.5.1. Làm liên tục

  Đừng dừng lại suy nghĩ quá lâu mà hãy thực hiện liên tục. 

  Mục đích chính của sơ đồ tư duy là để ghi nhớ, thể hiện được sự cô đọng. Bạn hiểu được gì là phải ghi ra liền, nếu chần chừ thì có nghĩa là ngay chính bạn cũng chưa nắm rõ được vấn đề.

  Việc dừng lại để suy nghĩ chỉ về một vấn đề nào đó sẽ làm rối loạn dòng thời gian của bạn cho những việc cần làm phía sau.

  Do đó cần duy trì một nhịp độ thực hiện đều đặn để các ý khi triển khai thể hiện được sự liên tục và liên kết với các ý  trước.

  2.5.2. Không cần tẩy xóa

  Một mind map mà quá nắn nót và chỉnh chu thì không còn là mind map nữa rồi.

  Bởi lẽ nếu bạn dành ra quá nhiều thời gian để trau chuốt từng con chữ cho đúng cho đẹp thì sẽ không  đáp ứng được yêu cầu về thời gian hạn hẹp khi phải nhanh chóng lên thuyết trình hay ghi nhớ thông tin buổi họp.

  Nếu ghi sai thì chỉ cần gạch bỏ rồi làm nổi bật ý thay thế là được. 

  Việc lưu lại những cái sai như vậy sẽ là minh chứng nhắc nhở bạn không mắc sai lầm nữa.

  2.5.3. Viết tất cả những gì mình nghĩ 

  Tương tự như việc viết sai, những ý tưởng cho dù có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa vẫn là một nguồn tham khảo quý báu.

  Hãy thoải mái thể hiện những gì bạn nghĩ lên sơ đồ tư duy, chỉ cần trình bày chúng một cách logic và chặt chẽ với những ý tưởng khác là đã thành công rồi.

  3. Các loại sơ đồ tuy duy thông dụng 

  Ngoài cách vẽ mind map cơ bản có thể áp dụng cho tất cả trường hợp thì cũng có một số loại sơ đồ đặc thù khác cũng hữu ích không kém nếu bạn muốn đi ngay vào trọng tâm.

  3.1. Sơ đồ tư duy vòng tròn

  Sơ đồ tư duy vòng tròn bao gồm một vòng tròn nhỏ bên trong được bao bởi một vòng tròn lớn bên ngoài.

  Sơ đồ vòng tròn

  Mind map hình tròn rất thích hợp cho brainstorm ý tưởng sơ khai khi bạn có thể thoải mái liệt kê những cụm từ xuất hiện trong đầu mình.

  3.2. Sơ đồ tư duy bong bóng

  Ở mind map này, vòng tròn trung tâm xuất hiện với các vòng tròn hoặc bong bóng khác bao quanh.

  Sơ đồ bong bóng

  Sự khác biệt giữa mô hình bong bóng và mô hình vòng tròn là ở sự phân cụm. 

  Ví dụ bong bóng trung tâm là từ khóa động vật thì các bong bóng nhỏ xung quanh sẽ lần lượt có tên là giáp sát, gia cầm, côn trùng,… 

  3.3. Sơ đồ tư duy bong bóng kép

  Sơ đồ tư duy thứ ba là sự kết hợp của hai bản đồ bong bóng trong một sơ đồ và được gọi là bong bóng kép, hay thường được gọi là biểu đồ Venn. 

  Điểm giao nhau giữa các bong bóng chính là các đặc điểm tương đồng của hai chủ thể. 

  Các bong bóng còn lại, hướng về hai bên là các bong bóng chỉ ra sự khác biệt của mỗi vòng tròn trung tâm.

  Mind map bong bóng kép

  Sơ đồ tư duy bong bóng kép rất có ích khi bạn cần đưa ra quyết định nếu phân vân giữa hai giải pháp.

  Các điểm bong bóng giao nhau chỉ ra sự tương đồng nên bạn không cần phải suy xét các yếu tố đó nữa.

  Cái bạn cần cân nhắc và quan tâm là suy xét các điểm còn lại để thấy được sự khác biệt của từng lựa chọn.

  3.4. Sơ đồ tư duy hình cây

  Nếu bạn muốn sử dụng sơ đồ tư duy cho việc phân loại và sắp xếp thông tin thì sơ đồ hình cây có thể giúp ích rất nhiều.

  Về mặt trực quan, bản đồ cây giống như một cái cây thật với nhiều nhánh. 

  Sơ đồ hình cây

  Một ứng dụng thực tế của việc sử dụng sơ đồ hình cây là sơ đồ cơ cấu tổ chức của một công ty.

  3.5. Sơ đồ tư duy luồng

  Sơ đồ tư duy luồng là biểu diễn trực quan về quá trình, tiến trình hoặc tổ hợp các hướng dẫn để hoàn thiện một công việc cụ thể. 

  Sau đó, các hình chữ nhật được kết nối tạo thành các bước trong tiến trình hoặc quá trình giải thích của bản đồ. 

  Một số hình chữ nhật cũng có thể được thêm vào bên dưới để mô tả bước đó.

  Sơ đồ dạng luồng

  Công thức nấu ăn cùng thường được trực quan hóa bằng sơ đồ tư duy luồng. 

  Bắt đầu từ đầu với các thành phần, sau đó là quá trình từng bước của công thức cho tới hoàn thiện và điền vào mỗi hình chữ nhật liên tiếp nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Bông Hoa Đơn Giản Trong Illustrator
 • Xưởng Thiết Kế In Ấn Vtd: Cách Tạo Bông Hoa Nhiều Cánh Bằng Coreldraw
 • +100 Mẫu Tranh Tô Màu Hình Hoa Quả Đẹp Dành Cho Các Bé
 • Tổng Hợp 99+ Mẫu Báo Tường 20
 • Có Nên In Ảnh, Bản Đồ Lên Thiệp Cưới Không??
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Và Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nhanh Và Đơn Giản.
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Áp Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Dạy Và Học Môn Tiếng Anh Lớp 8
 • Đề Tài Áp Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Dạy Và Học Môn Tiếng Anh
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Sử Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Tiết Ôn Tập Chương Toán Lớp 7
 • Mindmap Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay
 • Sơ đồ tư duy (tiếng Anh là Mindmap) là phương pháp ghi chú sáng tạo các ý tưởng bằng cách sử dụng từ ngữ ngắn gọn và hình ảnh sinh động, qua đó giúp bộ não con người tiếp cận và ghi nhớ lâu hơn.

  Đây là một công cụ trực quan nhằm tận dụng hết các khả năng nhận thức của não bộ, cùng các khả năng học tập, ghi nhớ, sáng tạo và phân tích. Sơ đồ tư duy đã được chứng minh giúp tăng hiệu quả làm việc, cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng học hỏi của con người.

  Cha đẻ của sơ đồ tư duy là nhà tâm lý nghiên cứu chuyên sâu về các nguyên tắc hoạt động của não bộ có tên là Tony Buzan. Ưu điểm của bản đồ tư duy là dễ thích nghi. Với bố cục trực quan, người dùng có thể tiếp tục thêm các ý tưởng mà không mất đi cấu trúc chặt chẽ bằng các từ khóa hay hình ảnh chủ đạo để bổ sung các thông tin.

  Bên cạnh đó, sơ đồ tư duy cũng cho phép người dùng tập trung vào mối liên hệ giữa các ý tưởng và sử dụng các liên kết để tạo ra nhiều ý tưởng hơn. Điều đặc biệt khi vẽ sơ đồ tư duy là có thể hợp nhất số lượng thông tin lớn trên một trang duy nhất.

  Chính vì vậy, hiện nay đã có hơn 250 triệu người trên toàn thế giới tin tưởng và sử dụng sơ đồ tư duy cho các hoạt động khác nhau bao gồm tăng cường não bộ, xác định các cơ hội mới, tổ chức, quản lý dự án, nghiên cứu, giảng dạy hay truyền đạt thông tin…

  2. Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp nhất

  Sơ đồ tư duy là bản vẽ có màu sắc với những hình ảnh phong phú, do đó, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sauy:

  • Giấy (khổ lớn hoặc nhỏ tùy thuộc vào nội dung và mục đích ghi chép).
  • Bút màu, tốt nhất nên dùng bút dạ để tiện ghi chép và tô vẽ các nhánh, hình dạng.

  Bước 3: Phát triển sơ đồ tư duy bằng cách mở rộng các nhánh nội dung

  Bên cạnh cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản bằng tay, hiện nay có nhiều phần mềm hỗ trợ thiết kế sơ đồ tư duy. Bạn có thể vẽ sơ đồ trên Word, Photoshop hay các phần mềm Mindmap chuyên biệt…

  3. Những điều cần chú ý khi vẽ sơ đồ tư duy

  Toàn bộ tư duy não bộ là màu mã hóa sơ đồ tư duy, theo đó, mỗi màu mã hóa liên kết với hình ảnh logic, giúp não bộ tạo ra phím tắt tinh thần. Không chỉ vậy, mã màu cho phép bạn phân loại, đánh dấu, phân tích thông tin và xác định nhiều kết nối hơn mà trước đó chưa từng được phát hiện. Do đó, màu sắc cũng góp phần làm cho hình ảnh trở nên hấp dẫn hơn so với ảnh đơn sắc, một màu.

  Nguyên tắc để tạo sơ đồ tư duy tốt đó là hình ảnh có khả năng truyền tải thông tin nhiều hơn là một từ, một câu hoặc cả một bài luận. Hình ảnh sẽ được não bộ xử lý ngay lập tức và hoạt động để kích thích thị giác để thu hồi thông tin.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong 2 Phút Vô Cùng Đơn Giản
 • Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong 2 Phút Siêu Nhanh Và Đơn Giản
 • Vẽ Bản Đồ Địa Lý Việt Nam Trên Giấy A4 Câu Hỏi 16976
 • Hướng Dẫn Học Sinh Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Để Học Giỏi Môn Toán
 • Nhớ 12 Thì Ngữ Pháp Tiếng Anh Siêu Tốc Bằng Sơ Đồ Tư Duy
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay Đơn Giản, Sáng Tạo
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay
 • Sơ Đồ Tư Duy Và 3 Bước Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Hiệu Quả Ít Biết
 • Những Nguyên Tắc Để Tạo Bản Đồ Tư Duy Tốt
 • Hướng Dẫn Vẽ Đầu Và Khuôn Mặt Nhân Vật Anime Nữ
 • Sơ đồ tư duy là gì?

  Sơ đồ tư duy (thường gọi là Mindmap) là một phát minh vĩ đại của Tony Buzan. Thực ra ông không phải là người thực sự phát minh ra sơ đồ tư duy mà chỉ là người phát triển kĩ thuật này và mang nó tiếp cận đến mọi ngóc ngách của cuộc sống nhằm tăng năng suất làm việc cũng như giúp não suy nghĩ nhanh và thông minh hơn.

  1. Chuẩn bị

  – Tối thiểu 03 cây bút màu khác nhau

  – Có thể tự do sử dụng màu sắc, hình ảnh.

  Quy tắc vẽ tiêu đề phụ:

  – Tiêu đề phụ nên viết bằng CHỮ IN HOA nằm trên nét vẽ dày để làm nổi bật.

  – Tiêu đề phụ nên được vẽ gắn liền với trung tâm.

  – Tiêu đề phụ nên vẽ theo hướng chéo góc, để nhiều nhánh phụ khác có thể được vẽ tỏa ra một cách dễ dàng.

  Đây là các nhánh được vẽ ra từ nhánh chính. Nó bổ sung ý cho nhánh chính. Bạn có thể vẽ thêm bao nhiêu nhánh thứ cấp đều được, miễn không gian trên giấy vẽ của bạn cho phép. Tương tự như nhánh chính, các chữ trên nhánh thứ cấp cũng là các từ khóa mang tính gợi nhớ. Và hãy cho thêm hình ảnh vào để thêm phần sinh động.

  Quy tắc vẽ nhánh thứ cấp:

  – Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh

  – Hãy dùng biểu tượng và cách vẽ tắt để tiết kiệm không gian vẽ và thơi gian

  – Mỗi từ khóa/hình ảnh nên được vẽ trên một đoạn gấp khúc riêng trên nhánh. Trên mỗi khúc chỉ nên có tối đa 1 từ khóa.

  – Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm

  – Tất cả các nhánh tỏa ra từ một điểm (thuộc cùng một ý) nên có cùng một màu

  – Hãy để trí tưởng tượng bay bổng, bạn có thể thêm nhiều hình ảnh nhằm giúp các ý quan trọng thêm nổi bật, cũng như giúp lưu chúng vào trí nhớ của bạn tốt hơn.

  – Dùng tối thiểu 3 màu để vẽ.

  – Mỗi nhánh chính là một màu riêng biệt, và các nhánh con, hình ảnh, chữ đi theo cũng nên cùng một màu với nhánh chính.

  – Có thể vẽ 2 sơ đồ tư duy, một cái nháp và một cái hoàn thiện.

  – Dùng “sự điên rồ” của mình để vẽ sơ đồ tư duy. Bạn sẽ ngạc nhiên vì bản thân mình rất thông minh mà bình thường mình không nhận ra.

  – Có thể dùng sơ đồ tư duy để học bài, và người ta gọi nó là “học bài bằng cơ bắp”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẽ Sơ Đồ Tư Duy, Tạo Bản Đồ Tư Duy Bằng Phần Mềm Imindmap Trên Máy Tín
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Cụ Thể
 • Cách Vẽ Người Hoạt Hình Dễ Thương
 • 5 Cách Vẽ Con Người Đơn Giản Mà Đẹp Cho Các Bé Vẽ Tại Nhà
 • Vẽ Khuôn Mặt Người Phong Cách Hoạt Hình
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản Bằng Phần Mềm Edraw Mind Map

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Đề Ôn Tập Bằng Bản Đồ Tư Duy
 • Sơ Đồ Tư Duy Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Sơ Đồ Tư Duy Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngắn Gọn
 • Phân Tích Truyện Ngắn Cô Bé Bán Diêm Của An
 • Bài 6. Cô Bé Bán Diêm
 • Cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản bằng phần mềm Edraw Mind Map

  Edraw Mind Map cho phép người dùng sử dụng máy tính để lưu lại, xây dựng, và chia sẻ ý tưởng của mình với người khác thông qua các biểu mẫu dạng sơ đồ. Thậm chí, phần mềm này còn có thể phác thảo ra những suy nghĩ trong đầu chúng ta một cách khá rõ ràng và chi tiết.

  Edraw Mind Map là một trong những chương trình lập sơ đồ tư duy miễn phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với công cụ này, bạn có thể tạo, lưu giữ và chia sẻ bản đồ tư duy của mình một cách dễ dàng và không gặp phải bất cứ vấn đề khó khăn nào.

  Lợi ích của việc sử dụng công cụ Edraw Mind Map:

  Với nhiều mẫu biểu đồ, cùng khả năng thay đổi màu nền, font chữ, màu chữ, Edraw Mind Map giúp cho những kế hoạch tương lai và bản đồ tư duy của chúng ta trực quan, dễ nhìn và nổi bật hơn. Đặc biệt, phần mềm này còn được kết nối với Microsoft Office nên người dùng có thể dễ dàng chia sẻ ý tưởng của mình với những người khác.

  Đặc biệt, Edraw Mind Map hiện đã có phiên bản trên điện thoại di động rất tiện lợi.

  Khi khởi chạy chương trình, bạn sẽ được làm quen với môi trường Edraw đặc trưng, bao gồm cửa sổ thư viện ở phía bên trái và bảng vẽ ở phần còn lại. Bên cạnh đó, trên ribbon, bạn sẽ nhìn thấy một trình đơn Mind Map mới.

  Các tính năng chính của Edraw Mind Map:

  – Tạo sơ đồ tư duy nhanh chóng

  – Tích hợp hàng trăm mẫu biểu đồ có sẵn

  – Hỗ trợ nhiều trang Mind Map và liên kết.

  – Nhiều hiệu ứng, màu sắc, ký tự, biểu tượng có sẵn

  – Hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu đầu vào và đầu ra

  Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Edraw Mind Map khá thân thiện với người dùng. Chúng ta có thể thực hiện theo 6 bước sau:

  Bước 2: Sau khi lựa chọn đã tạo khung sơ đồ tư duy theo ý của bạn:

  Bước 4: Chỉnh sửa lại nội dung cho các nhánh chính:

  Bước 6: Lựa chọn đường dẫn tới file ảnh cần chèn:

  Kết quả đã chèn được ảnh để minh họa cho ý tưởng trung tâm hoặc bạn có thể sử dụng ảnh để thay thế ý tưởng trung tâm:

  Ngoài ra nếu bạn muốn thêm nhánh nữa từ ý tưởng cụ thể di chuyển vào ý tưởng kéo tới nhánh con cần thêm:

  Kết quả đã tạo thêm liên kết:

  Ngoài ra bạn có thể thay đổi kiểu nhánh của sơ đồ tư duy:

  Chú ý với sơ đồ tư duy nhánh và nội dung của 1 nhánh nên cùng màu sắc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Edraw Mind Map
 • Phương Pháp Học Tập Theo Sơ Đồ Tư Duy Của Cô Chử Thu Trang Tại Daytot.vn
 • Sơ Đồ Tư Duy Đồng Chí
 • Lập Dàn Ý Hoặc Vẽ Sơ Đồ Cho Các Bài: Đồng Chí; Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính; Ánh Trăng; Bếp Lửa
 • Sơ Đồ Tư Duy Đồng Chí Lớp 9 Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong 2 Phút Vô Cùng Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Và Đơn Giản
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nhanh Và Đơn Giản.
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Áp Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Dạy Và Học Môn Tiếng Anh Lớp 8
 • Đề Tài Áp Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Dạy Và Học Môn Tiếng Anh
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Sử Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Tiết Ôn Tập Chương Toán Lớp 7
 • ★ FB thầy Luân Toán:

  ★ Fb thầy Việt Lý:

  ✔️ Nhóm thi thử + tài liệu 2k2:

  🌐 Website:

  ✔️ Fanpage:

  ✔️ Nhóm Gia đình Tự Học 365:

  Bài viết của tôi hướng dẫn bạn, lý thuyết cũng chẳng khác biệt là bao so với những bài bạn từng đọc về chủ để vẽ sơ đồ tư duy này. Nhưng tại sao tôi vẫn phải chia sẻ điều này?

  Vẽ sơ đồ tư duy trong 2 phút siêu nhanh và đơn giản

  Hãy xem mọi thứ lý thuyết, khái niệm đâu đó ngoài kia là nguyên liệu. Bạn cũng biết rồi đấy, cùng những thứ ấy, nếu ta nấu bằng những cách khác nhau, những người khác nhau, kết quả sẽ rất khác nhau.

  Bạn đang thắc mắc tôi sử dụng bí quyết gì để bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy trong 2 phút?

  Tôi “thôi miên” bạn. Nghe đao to búa lớn nhỉ? Đừng hoảng nha! Tôi chỉ đơn giản cho bạn một NIỀM TIN rằng “Bạn có thể nâng cấp trí nhớ, tốc độ học tập nhờ sơ đồ tư duy”. Tôi cũng cung cấp bạn từng bước từng bước để khiến bạn PHẢI HÀNH ĐỘNG.

  Bạn đang cảm thấy nhảm nhí với ý tưởng “thôi miên ư”?

  Đừng như vậy chứ! Bạn vẫn đang đọc chăm chú bài chia sẻ của tôi và thi thoảng lại phì cười nữa kìa. Để lấy làm uy tín hơn, tôi đã xuất bản hai quyển sách bán chạy ở tuổi 20 rồi đấy. Đọc hết đi, rồi tôi giới thiệu nó cho bạn.

  Còn bây giờ, hãy:

  Tìm hiểu “sự thật” về sơ đồ tư duy:

  “Ồ không??? Anh đã nói với tôi là không lý thuyết nhàm chán cơ mà! Tại sao cái tiêu đề lại viết thế kia”

  Người bạn của tôi ơi, từ từ nào… đây là bài chia sẻ, cũng chẳng phải nghiên cứu, báo cáo hay trả bài tập về vẽ sơ đồ tư duy đâu, nên tại sao tôi phải làm như vậy chứ?

  Tôi nói cho bạn cái này nè, hay lắm cơ:

  Tưởng tượng, chúng ta có một cái cây cổ thụ hơn 100 năm tuổi, đang chết khô giữa cánh đồng lúa đến mùa thu hoạch. Một làn gió nhẹ tạt qua mặt bạn, khiến tóc bạn phất phơ. Làn gió ấy cũng làm gãy một nhành cây khô (chỉ có 1 cây duy nhất là cây cổ thụ kia).

  Khi bạn nhìn lên giữa thân cây, bạn ngạc nhiên vì một đống cành cây đan xen lẫn nhau, rối như tơ nhện. Dường như nó chẳng có hệ thống gì hết!

  Tôi muốn bạn đi xa hơn nữa bằng trí tưởng tượng của mình. Bạn vẫn đứng trước cái cây to đùng, xù xì ấy. Bạn nhận ra rằng, mớ cành lớn, cành nhỏ chi chít kia, cũng giống như kiến thức mà bạn nạp vào đầu. Không hệ thống, không tổ chức, không sắp xếp. Và thật khó nhớ chết đi được!

  Bạn hiểu ý tôi chưa? Nếu bạn không sử dụng sơ đồ tư duy vào học tập, và bạn không có khả năng hệ thống thông tin hợp lý. Việc học của bạn rất dễ đi vào bế tắc, trí nhớ kém, hay quên.

  Vậy nếu áp dụng sơ đồ tư duy vào, kiến thức sẽ như thế nào?

  Chủ đề bạn học là gì? Địa lý Trung Nam Bộ, Đại cương kim loại, Các thì tiếng anh?

  Chủ đề đó chia ra bao nhiêu phần chính? Thường người ta sẽ đánh phần I, II, III

  Mỗi phần đề cập đến các ý nào? Ví dụ phần: Thì hiện tại đơn, sẽ có các ý như: cách dùng, công thức, ví dụ…

  Mỗi ý đề cập đến nội dung chi tiết nào? Đây có thể là cấp thấp nhất của sơ đồ tư duy (nội dung cụ thể)

  Nếu còn cấp nhỏ hơn… cứ vẽ thêm nhánh vào.

  Và bây giờ, tôi đã “khai thông” được tư tưởng cho bạn rồi đấy. Việc tiếp theo bạn cần làm là gì?

  Phần chính: Vẽ sơ đồ tư duy trong 2 phút

  Bước 1: Chuẩn bị

  Không cần rườm rà phức tạp, quan trọng là bắt đầu thực hành. Bạn chỉ cần chuẩn bị cho tôi vài thứ sau: 1 cây bút bi, một tờ giấy loại, nội dung cần vẽ sơ đồ tư duy.

  Bước 2: Xác định nhánh cây.

  Bước 3: Vẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong 2 Phút Siêu Nhanh Và Đơn Giản
 • Vẽ Bản Đồ Địa Lý Việt Nam Trên Giấy A4 Câu Hỏi 16976
 • Hướng Dẫn Học Sinh Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Để Học Giỏi Môn Toán
 • Nhớ 12 Thì Ngữ Pháp Tiếng Anh Siêu Tốc Bằng Sơ Đồ Tư Duy
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Trong Powerpoint
 • Sơ Đồ Tư Duy Tiếng Anh Là Gì? Cách Tạo Sơ Đồ Tư Duy Tiếng Anh Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Sơ Đồ Tổ Chức Trong Ms Word 2003
 • Tải Vẽ Anime Girls Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Tải Vẽ Anime Girl Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Anime Girls Cho Android
 • Ảnh Anime Sword Art Online Dành Cho Máy Tính Và Điện Thoại
 • Nếu coi mỗi phương pháp học Tiếng Anh là một hình thái nghệ thuật. Thì sơ đồ tư duy Tiếng Anh là một trong những hình thái sáng tạo nhất. Sơ đồ tư duy đã được công nhận tính hiệu quả trong rất nhiều lĩnh vực. Tất nhiên sẽ không ngoại lệ với việc học Tiếng Anh. Cùng ACET khám phá để thấy rằng, khả năng tư duy của não bộ chúng ta là không giới hạn!

  Sơ đồ tư duy là gì?

  Khái niệm sơ đồ tư duy

  • Chủ đề chính là vấn đề phân tích
  • Các nhánh con triển khai ý phân tích
  • Từ khóa
  • Các liên kết
  • Màu sắc phân biệt, kích cỡ các nhánh thể hiện chức năng (nhánh lớn, nhánh nhỏ)

  Lợi ích của sơ đồ tư duy Tiếng Anh

  Được mệnh danh là công cụ vạn năng cho bộ não, sơ đồ tư duy Tiếng Anh sẽ giúp bạn khai thác tối đa năng lực ghi nhớ. Đây có thể coi là chìa khóa giải bài toán hóc búa khi học ngoại ngữ. Điều tuyệt vời là bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về kiến thức song song với khả năng ghi nhớ tỉ mỉ.

  Để cải thiện khả năng nói cũng như giao tiếp, đừng bỏ qua ” 2 phương pháp luyện Speaking IELTS tại nhà hiệu quả “.

  Tự tạo sơ đồ tư duy học Tiếng Anh hiệu quả cho chính mình

  Những nguyên tắc cơ bản để học hiệu quả với sơ đồ tư duy

  Không có một khuôn mẫu cố định cho việc tạo lập sơ đồ tư duy Tiếng Anh. Tuy nhiên, cần lưu ý một vài nguyên tắc cơ bản để phát huy tối đa hiệu quả của công cụ quyền lực này.

  • Đảm bảo tính thẩm mỹ. Nên sử dụng nhánh cong cho các ý tưởng, ghi chú nội dung rõ ràng
  • Phân biệt rõ ràng nhánh chính, nhánh phụ
  • Sử dụng từ khóa cho mỗi nhánh
  • Mã hóa bằng màu sắc cho các nhánh

  Sơ đồ tư duy từ vựng

  Thử tưởng tượng mà xem! Thay vì học từ mới theo lối mòn như chép một từ cả chục lần để “thuộc”. Giờ đây bạn có hẳn một sơ đồ từ vựng “siêu to khổng lồ”. Nhưng lại rất dễ nhớ. Hơn thế nữa, học từ vựng qua sơ đồ tư duy Tiếng Anh giúp bạn nắm được bản chất kiến thức nhờ liên kết các ý tưởng. Nhờ vậy, khả năng ứng dụng từ chuẩn xác vào ngữ pháp hoặc nói cũng được nâng cao.

  Có nhiều cách để triển khai sơ đồ tư duy từ vựng Tiếng Anh. ACET giới thiệu đến bạn 2 cách cơ bản nhất. Đó là triển khai theo từng từ độc lập và triển khai theo nhóm từ.

  Sơ đồ tư duy từ vựng theo nhóm từ

  Sơ đồ tư duy từ vựng Tiếng Anh theo từng từ độc lập

  Sơ đồ tư duy ngữ pháp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Học Sinh Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy Vật Lý 10
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tổ Chức Trong Word 2013, 2010, 2003, 2022
 • Sơ Đồ Tư Duy Toán 2
 • Top Ứng Dụng Bản Đồ Tư Duy Cho Điện Thoại Tốt Nhất
 • 15 Sơ Đồ Tư Duy Môn Sinh Học 12
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100