Sơ Đồ Bản Vẽ Đường Ống Cấp Thoát Nước Trong Nhà

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Ống Nhòm Đơn Giản
 • 5 Điều Cần Biết Khi Bắt Đầu Sử Dụng Bảng Vẽ Điện Tử Wacom
 • Hướng Dẫn Tạo Hình Bong Bóng Nước Trong Photoshop
 • Tạo Hiệu Ứng Ánh Sáng Và Bóng Đổ Trong Photoshop
 • Những Điều Bạn Chưa Biết Về 26 Loại Pokéball
 • 4 giai đoạn thiết kế hệ thống đường ống cấp thoát nước trong nhà

  Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế hệ thống đường ống cấp thoát nước

  Điều đầu tiên mà quý khách có thể nghĩ tới khi lắp đặt hệ thống ống thoát nước đó là vẽ được sơ đồ nguyên lý của hệ thống cấp thoát nước trong nhà quý khách. Bởi lẽ khi nắm được và hiểu được sơ đồ này quý khách sẽ biết được về đường ống cấp thoát nước, đường ống nước thải với vị trí lắp đặt đồng hồ điện hay máy bơm nước.

  Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế đường ống cấp thoát nước

  Sau khi có bản kiến trúc mặt bằng cũng như có sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước lúc này quý khách sẽ triển khai những ý tưởng lắp đặt ống cấp thoát nước cho nhà ở. Cần bố trí lắp đặt các hộp gen chứa, các đường ống cấp thoát nước sao cho tối ưu không gian nhất. Các đường ống nóng, lạnh nên được bố trí trên mặt bằng tiết kiệm và an toàn. Bên cạnh đó các thiết bị như đồng hồ nước, máy bơm, bể tự hoại cũng cần phải lắp đặt sao cho vừa mắt cũng như dễ dàng cho việc bảo trì nhất.

  Giai đoạn 3: Chi tiết lắp đặt hệ thống đường ống cấp thoát nước

  Bản vẽ chi tiết lắp đặt sẽ là giai đoạn thứ 3 mà quý khách cần thực hiện. Ở bước này quý khách cần làm rõ vị trí của từng bộ phận cũng như chi tiết lắp đặt hệ thống ống nước thải trong sinh hoạt, nước trong nhà vệ sinh, ,…

  Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo đúng quy trình

  Đây là bước cuối cùng cần thực hiện sau khi thi công phần thô của toàn bộ căn nhà đã được hoàn chỉnh. Lắp đặt vào thời điểm này sẽ giúp cho thợ thi công dễ dàng để hoàn thiện hệ thống cấp thoát nước mà không cần phải đục phá.

  Tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước trong nhà mới nhất hiện nay

  Khi quý khách muốn lên sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước trong nhà mình thì quý khách cần nắm được các tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước sau đây:

  + Độ dốc dành cho hệ thống thoát nước trong nhà lý tưởng nhất nên là 6.5mm – 300mm, hệ thống thoát nước không có độ dốc hoặc độ dốc quá lớn đều sẽ không phù hợp.

  + Tiêu chuẩn đường ống cấp thoát nước trong nhà thứ hai là bẫy nước cần phải được thông khí để ngăn ngừa mùi hôi.

  + Ống thông khí không nên đặt nằm ngang, tốt nhất quý khách nên lắp nghiêng một góc 45 độ vào đường ống thải là tốt nhất và phải đảm bảo được khả năng thoát nước khi hệ thống đường ống cấp thoát nước trong nhà gặp trục trặc.

  + Trong tiêu chuẩn thiết kế cống thoát nước trong nhà cần bố trí cửa thăm, khoảng cách giữa các cửa thăm phải cách nhau ít nhất là từ 35 đến 40cm, ống dưới sàn để ngang 75cm và đứng 45cm.

  + Khoảng trống thông khí tối thiểu là 25mm, đây cũng là tiêu chuẩn cấp nước trong nhà rất quan trọng để tránh việc chất thải có thể bị hút ngược trở lại hệ thống.

  + Không gian xung quanh chậu rửa và bệ cầu cần có khoảng cách phù hợp để đảm bảo sự thuận tiện trong việc đi vệ sinh để cho một người trưởng thành hoàn toàn có thể sử dụng thoải mái.

  + Quý khách nên lắp van xả an toàn cho bình nước nóng của hệ thống cấp thoát nước trong nhà để tránh việc nổ bình trong lúc sử dụng.

  + Trong hệ thống thoát nước trong nhà quý khách nên hạn chế lắp các mối nối có hình dạng phức tạp như mối hình chữ T hoặc chữ X.

  + Hố ga chứa nước thải cũng cần phải được kín khí, kín nước đây cũng là một trong những tiêu chuẩn cấp thoát nước trong nhà hiện nay.

  Sơ đồ bản vẽ của đường ống cấp thoát nước trong nhà

  Thông thường, sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà quý khách sẽ có hai hệ thống chính:

  Hệ thống cấp nước trong nhà: Hệ thống này đảm nhận nhiệm vụ là đưa từ nguồn chính từ bên ngoài vào trong ngôi nhà, để biết lượng nước mà quý khách tiêu thụ hàng tháng thì các nhân viên của công ty cấp nước khi lắp đặt thì họ sẽ gắn kèm một chiếc đồng hồ để có thể ghi lại lượng nước mà quý khách đã sử dụng trong 1 tháng.

  Hệ thống thoát nước trong nhà: Chức năng chính của hệ thống này là dẫn nước từ những thiết bị cần sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài, ví dụ như nước thải từ bồn rửa chén, nước thải sinh hoạt, nước mưa, nước từ nhà vệ sinh ,…

  Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước dành cho nhà cao tầng

  Đây là bản vẽ sơ đồ hệ thống cấp nước cho nhà cao tầng cơ bản điển hình, các kích thước đường ống là các thông số tối thiểu đã đạt tiêu chuẩn được cho phép. Trong sơ đồ đã cho quý khách thấy được sự liên kết rất khoa học từ hệ thống cấp thoát nước của tầng hầm và hai tầng ở trên mặt đất.

  Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước của nhà dân dụng, nhà phố

  Tất cả các thông số kích thước của những đường ống trong sơ đồ đường ống cấp thoát nước cho nhà dân dụng, nhà phố đều là các thông số tối thiểu, chiều dài tối đa của 1 van đến một vật cố định là 1,5m. Vị trí đặt của ông thông khí, ống cống cũng đã được xác định rất rõ ràng.

  Sơ đồ lắp đặt đường ống cấp thoát nước trong nhà tắm, nước sinh hoạt

  Bao gồm đường nước chính dẫn nước vào nhà để cung cấp cho các hệ thống nước phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như hệ thống nước trong nhà tắm, toilet, bồn rửa chén, máy giặt quần áo,… Nhờ có bản vẽ đường ống cấp thoát nước cho nhà tắm mà tất cả đều được bố trí một cách khoa học để đảm bảo tốc độ lưu thông của dòng chảy là tốt nhất.

  Sơ đồ đường ống cấp thoát nước trong nhà cho hệ thống thoát nước thải và thoát khí

  Phần lớn tất cả các đường ống thoát nước thải trong nhà quý khách đều được dẫn ra hệ thống đường ống cấp thoát nước thải chung của khu phố. Đồng thời, hệ thống ống thông khí cũng là một bộ phận không thể thiếu, vừa ngăn ngừa mùi hôi bốc ngược vào nhà, vừa có tác dụng hạn chế được tình trạng tắc nghẹt đường ống thoát nước thải do bị thiếu hơi.

  Sơ đồ đường ống cấp thoát nước thải trong nhà để tái sử dụng

  Trong sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước tái sử dụng sẽ có 3 loại đường ống chính gồm: đường ống nước thải, đường ống nước thải đã tái chế và đường ống nước tận dụng.

  Bước 1: Chuẩn bị các loại ống cần thiết

  Ống cấp nước: Ống chính ≥20mm và ống phụ ≥13mm.

  Bước 2: Dựa vào sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà để có thể xác định được vị trí, thực hiện cách lắp đặt vít nở cho hệ thống nước trong nhà một cách an toàn.

  Bước 3: Lắp van an toàn cho hệ thống bình nóng lạnh đã được đánh dấu.

  Bước 4: Nối ống cấp nước trong nhà vào bình nóng lạnh bằng một đoạn ống nối có độ mềm nhất định.

  Bước 5: Nối ống nước nóng đến ống thoát nước của bình vào vị trí đã đánh dấu. Với cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà ở bước này quý khách cần dùng loại ống có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt.

  Bước 6: Kết thúc cách đi đường ống cấp thoát nước trong nhà bằng việc nối lỗ xả với đường ống xả nước ra khỏi nguồn cấp nước.

  Tags: Bản vẽ cấp thoát nước, sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng, sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước nhà phố, nguyên lý cấp thoát nước, sơ đồ đường nước trong nhà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tư Vấn Cách Sử Dụng Ống Nghe Y Tế Đúng Cách
 • Phát Tiển Thẩm Mĩ Vẽ Dụng Cụ, Đồ Dùng Của Bác Sĩ. (Tiết Mẫu)
 • Tổng Quan Hệ Thống Cơ, Điện, Nước (Mep) Trong Revit
 • Khóa Học Rmep Combo 4 Hệ
 • Muốn Lấy Vợ Là “con Gái Của Em Vợ Ông Ngoại Cậu Của Mẹ” Mà Gia Đình Ko Cho? Part 1
 • Sơ Đồ Bản Vẽ Đường Ống Cấp Thoát Nước Trong Nhà【Mới Nhất】

  --- Bài mới hơn ---

 • 30+ Mẫu Thiết Kế Nhà Tắm Xu Hướng 2022 Bạn Nên Biết Nguồn Sfhome
 • Áp Dụng Công Nghệ Quét 3D Laser Trong Việc Phục Dựng Và Tu Sửa Nhà Thờ Đức Bà Paris
 • Nhà Tiên Tri Từng Dự Đoán Vụ Cháy Nhà Thờ Đức Bà Paris Cách Đây 80 Năm?
 • Hàng Rào Công Trình Xây Dựng Của Nhà Thờ Đức Bà Bị Vẽ Bẩn
 • Top 15+ Phần Mềm Vẽ 3D, Thiết Kế Đồ Họa 3D Trên Máy Tính
 • Những tiêu chuẩn quan trọng, cùng sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà sẽ được chuyên gia công ty Thanh Bình chia sẻ trong bài. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn cho quý khách cách đi đường nước trong nhà đơn giản, dễ hiểu nhất, xin mời cùng tham khảo!

  Tiêu chuẩn cấp thoát nước trong nhà mới nhất

  Khi muốn lên sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước trong nhà, quý khách cần nắm được các tiêu chuẩn mới nhất sau đây:

  • Độ dốc của hệ thống thoát nước trong nhà lý tưởng nhất là 6.5mm – 300mm, không có độ dốc hoặc độ dốc quá lớn đều không phù hợp.
  • Tiêu chuẩn thoát nước trong nhà thứ hai là bẫy nước cần phải được thông khí để ngăn chặn mùi hôi.
  • Ống thông khí không nên đặt nằm ngang, tốt nhất nên lắp nghiêng 45 độ vào đường ống thải là tốt nhất và phải đảm bảo khả năng thoát nước khi hệ thống đường ống cấp thoát nước trong nhà bị tắc.
  • Trong tiêu chuẩn thiết kế cống thoát nước cần bố trí cửa thăm, khoảng cách giữa các cửu thăm phải cách nhau ít nhất 35 – 40cm, ống dưới sàn để ngang 75cm, đứng 45cm.
  • Khoảng trống thông khí ít nhất là 25mm, đây cũng là tiêu chuẩn cấp nước trong nhà quan trọng để tránh chất thải bị hút ngược trở lại hệ thống.
  • Không gian xung quanh chậu rửa và bệ xí cần lắp đặt khoảng cách phù hợp để đảm bảo sự thuận tiện cho một người trưởng thành sử dụng thoải mái.
  • Phải lắp van xả an toàn cho bình nước nóng của hệ thống cấp thoát nước trong nhà để tránh tình trạng nổ bình.
  • Trong hệ thống thoát nước trong nhà nên hạn chế lắp các mối nối phức tạp như mối chữ T hoặc chữ X.
  • Hố ga chứa nước thải cần phải kín khí, kín nước cũng là một trong những tiêu chuẩn cấp thoát nước trong nhà mới nhất.

  Sơ đồ bản vẽ đường ống cấp thoát nước trong nhà

  Thông thường, sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà sẽ bao gồm hai hệ thống chính:

  • Hệ thống cấp nước trong nhà: Đảm nhận nhiệm vụ từ nguồn chính từ bên ngoài vào trong ngôi nhà, để biết lượng tiêu thụ hàng tháng người ta sẽ gắn kèm một chiếc đồng hồ.
  • Hệ thống thoát nước trong nhà: Chức năng chính là dẫn nước từ những thiết bị sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài, ví dụ như nước thải sinh hoạt, nước mưa, nước từ nhà vệ sinh …

  Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước nhà cao tầng

  Đây là bản vẽ sơ đồ hệ thống cấp nước nhà cao tầng cơ bản điển hình, các kích thước đường ống là thông số tối thiểu đạt tiêu chuẩn được cho phép. Trong sơ đồ đã cho chúng ta thấy sự liên kết khoa học từ hệ thống cấp thoát nước của tầng hầm và hai tầng trên mặt đất.

  Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước nhà dân dụng, nhà phố

  Tất cả các thông số kích thước của đường ống trong sơ đồ hệ thống cấp thoát nước chéo điển hình trong nhà dân dụng, nhà phố đều là thông số tối thiểu, chiều dài tối đa của 1 van đến một vật cố định là 1m500. Vị trí của ông thông khí, ống cống cũng được xác định rất rõ ràng.

  Sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà tắm, nước sinh hoạt

  Bao gồm đường nước chính vào nhà để cung cấp cho các hệ thống nước phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày như hệ thống cấp thoát nước trong nhà tắm, toilet, bồn rửa chén, bồn giặt, máy giặt quần áo … tất cả đều được bố trí khoa học để đảm bảo tốc độ lưu thông của dòng chảy tốt nhất.

  Sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà cho hệ thống thoát nước thải và thoát khí

  Phần lớn tất cả các đường ống thoát nước thải trong nhà đều được dẫn ra hệ thống thoát nước chung của khu dân phố. Đồng thời, hệ thống ống thông khí cũng không thể thiếu, vừa ngăn mùi hôi bốc ngược vào nhà, vừa có tác dụng hạn chế tình trạng tắc nghẹt đường ống thoát nước thải do thiếu hơi.

  Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải tái sử dụng

  Trong sơ đồ bản vẽ lắp đặt đường ống cấp thoát nước trong nhà đối với hệ thống nước thải tái sử dụng sẽ có 3 loại chính là đường ống nước thải, đường ống nước đã tái chế và đường ống nước tận dụng.

  Cách đi đường nước trong nhà tối ưu nhất

  Bước 1: Chuẩn bị các loại đường ống cần thiết

  • Ống cấp nước: Ống chính ≥20mm, ống phụ ≥13mm.

  Bước 2: Dựa vào sơ đồ bản vẽ cấp thoát nước trong nhà để xác định vị trí, thực hiện cách lắp đặt vít nở an toàn cho hệ thống nước trong nhà.

  Bước 3: Lắp van an toàn vào ống nước lạnh đến bình đã được đánh dấu.

  Bước 4: Nối ống cấp nước trong nhà vào bình nóng lạnh bằng một đoạn ống nối mềm.

  Bước 5: Nối ống nước nóng đến ống thoát nước của bình đã đánh dấu. Với cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà ở bước này cần dùng loại ống có khả năng chịu lực, chịu nhiệt tốt.

  Bước 6: Kết thúc cách đi đường nước trong nhà bằng việc nối lỗ xả với đường ống xả nước ra khỏi bình (nguồn cấp nước).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Khảo Những Bản Vẽ Mặt Bằng Nhà Vệ Sinh Đẹp, Gọn
 • Thiết Kế Đường Ống Nước Trong Nhà Vệ Sinh, Nhà Tắm
 • 71 Thiết Kế Phòng Tắm Nhỏ Đẹp, Nhà Tắm Đẹp Đơn Giản Quyến Rũ Bất Ngờ
 • Tổng Hợp Các Bản Vẽ Thiết Kế Nhà Thờ Họ Chi Tiết
 • Mẫu Bản Vẽ Thiết Kế Nhà Thờ Họ Tại Nghệ An
 • Tổng Hợp +30 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chuẩn Nhất, Cụ Thể Nhất 2022
 • 10 Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng, Nhà Phố Đáng Học Hỏi
 • Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Tiện Ích Nhất
 • Phương Pháp Giải Bài Tập Lai Một Cặp Tính Trạng
 • Thực Hành Trang 37 Sgk Công Nghệ 9: Vẽ Sơ Đồ Lắp Đặt Mạch Điện..
 • Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

  + Hệ thống nước tái sử dụng được cách ly hoàn toàn khỏi hệ thống nước sạch. Phải có bồn cấp riêng, thoát nước riêng và được thông khí đúng cách.

  + Để tiết kiệm nước, có thể dùng nước tái sử dụng cho bồn cầu (bệt xí), bồn tiểu, ngăn mùi (bẫy nước) của thoát sàn, rửa sân … Nước tái sử dụng là nước đã dùng và được thải ra từ bồn rửa mặt, bồn tắm, vòi sen, máy giặt … còn đủ sạch để sử dụng lại.

  + Bồn chứa nước tái sử dụng phải có đường ống chống tràn lắp đặt đúng quy cách để tránh dội ngược khí.

  + Cần có đường cấp nước bổ xung với những trường hợp nước tái sử dụng không đủ để cung cấp theo nhu cầu.

  Thông thường hệ thống cấp thoát nước trong nhà dân dụng thường bao gồm 2 hệ thống chính:

  • Hệ thống cấp nước: Nhiệm vụ đưa nước từ bên ngoài vào,nối liền với một đồng hồ đo nước tiêu thụ. Cung cấp nước từ nguồn chính vào các thiết bị sử dụng nước trong nhà.
  • Hệ thống thoát nước: Nhiệm vụ đưa nước từ thiết bị sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài. Hệ thống này thường bao gồm: nước thải sinh hoạt, nước thải nhà vệ sinh và nước mưa…
  • Tổng hợp sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà bao gồm: sơ đồ thoát nước thải, bản vẽ điện nước nhà vệ sinh, nhà tắm,… Tất cả đều mô tả đầy đủ , chính xác hệ thống đường nước trong gia đình gồm nhiều chi tiết rõ ràng

  Các yếu tố trong hệ thống nước nhà dân dụng

  Về cơ bản một hệ thống nước trong nhà sẽ được thiết kế gồm 4 yếu tố:

  • Hệ thống cung cấp và phân phối nước: Được thiết kế gồm ống dẫn vận chuyển nước từ nguồn nước đến các trang thiết bị sử dụng nước và từ bình nước nóng đến các thiết bị sử dụng nước nóng.
  • Hệ thống thoát nước thải: Bao gồm các ống thoát nước, ống cống thu lượm chất thải từ các trang thiết bị, khu vực dùng nước đến nơi xử lý nước.
  • Hệ thống thông khí: Bao gồm các ống có tận dụng ở trên không trung, cao hơn mái nhà, được nối với hệ thống thoát nước để cung cấp khí cho hệ thống này.
  • Hệ thống máy móc, thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát, bồn tắm, bồn cầu, bình nước nóng, vòi hoa sen…Các thiết bị này phải đảm bảo được thông khí và trang bị bẫy kín nước trong ống thải để đảm bảo được khử mùi khí từ hệ thống nước thải thoát ra.

  Cách bố trí lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà dân dụng

  Hệ thống cấp thoát nước sẽ có các quy định, nguyên tắc cần phải tuân theo đảm bảo tốt tính năng và hiệu quả sử dụng. Hơn nữa còn phải đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng.

  Sau khi đã triển khai mặt bằng thiết kế bản vẽ cấp thoát nước trong nhà chúng ta sẽ chuyển đến bản vẽ chi tiết lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Trong giai đoạn này sẽ làm rõ từng bộ phận quan trọng như chi tiết bể tự hoại, các chi tiết lắp đặt hệ thống ống nước trong nhà vệ sinh, chi tiết lắp đặt phễu thu nước mưa, nước thải trong sinh hoạt thể hiện trên mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt để khi thi công công nhân sẽ dễ dàng nắm rõ được cách lắp đặt.

  Các bộ phận hệ thống sơ đồ đường nước trong nhà

  • Đường cống chính của nhà: Ống được nằm ngang ở vị trí thấp nhất để tiếp nhận tất cả các nước thải từ các ống thoát của ngôi nhà rồi đưa ra hệ thống cống thành phố.
  • Nơi đặt ống cống chính thường nằm dưới nền của tầng trệt.
  • Cửa thăm: là thiết bị ống, nơi mà có thể dùng để kiểm tra và làm sạch đường ống, có nắp đậy kín khí.
  • Ống thoát nước: Đây là tất cả các ống mà thu gom nước thải, nước vệ sinh của tòa nhà.
  • Trang thiết bị vệ sinh: Các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước.
  • Ống ngang: các ống nằm ngang và không được nghiêng quá 45 độ.
  • Ống thoát dọc: Ống chính theo phương đứng.
  • Bẫy nước: Dùng để ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo được thoát nước tốt.
  • Thông khí: Các ống nối với hệ thống thoát nước đảm bảo không khí vào ra của hệ thống thoát nước.

  Các giai đoạn thiết kế hệ thống thoát nước cho nhà dân dụng

  • Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước trong nhà.
  • Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước trong nhà.
  • Giai đoạn 3: Chi tiết lắp đặt hệ thống thiết kế cấp thoát nước trong nhà
  • Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo quy trình

  Quy định vật liệu sơ đồ cấp thoát nức nhà dân dụng

  Vật liệu lắp đặt ống thoát nước trong nhà dân dụng có nhiều loại như đồng, ống mạ kẽm, ống thoát nhựa abs, pvc,… Tốt nhất nên sử dụng các vật liệu theo quy định hoặc đã được kiểm nghiệm, đánh giá tốt bằng thực tế.

  Thường thì ống nước thải sẽ dùng chất liệu ống gang, ống nhựa PVC,… Còn ống nước sinh hoạt sẽ dùng ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX,…

  Chú ý khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng

  • Không được sử dụng nối chữ X hoặc lắp đặt nối chữ T trong hệ thống nước thải.
  • Không được sử dụng các nối phức tạp, hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống nước thải.
  • Tất cả các ống thải vệ sinh kể cả bồn cầu và ống thoát nước mưa đều phải bố trí cửa thăm cho phép thông rửa toàn bộ hệ thống.
  • Tại nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ thì các đường ống thoát bồn cầu cần bố trí cửa thăm. Các cửa thăm phải được bố trí ở phía dòng chảy hướng lên của bẫy nước và được bố trí trực tiếp tại các bẫy nước của các ống thoát chính ngang, các ống xả rác.
  • Các cửa thăm phải dễ tiếp cận khi cần.
  • Mỗi thiết bị vệ sinh cần có bẫy nước để ngăn mùi riêng.
  • Các ống nước thải nằm ngang phải có đường kính nhỏ hơn 78mm và cần có độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50.
  • Các bẫy nước phải được thông khí.
  • Các hố ga, bể chứa nước thải, bể phốt cần phải kín khí, kín nước và phải được thông khí.
  • Vật liệu phù hợp cho hệ thống cấp thoát nước nhà ở

  Các quy định và cách lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp nước

  Các quy định về kích thước đường kính ống:

  Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

  Kích thước đường kính ống cấp thoát nước nhà dân dụng

  a) Ống cấp nước:

  – Đường kính của ống cấp nước từ nguồn cấp nước chính (bồn nước trên mái hoặc từ máy bơm) tới bình nước nóng hoặc tới nơi phân nhánh tối thiểu là 20 mm.

  – Các ống nước nhánh, ống cấp nước cho thiết bị sử dụng tối thiểu là 13 mm.

  Các quy định về vật liệu và thiết bị ống:

  Vật liệu làm ống gồm nhiều loại: đồng, ống mạ kẽm, ống thoát nhựa ABS, PVC, … Nên sử dụng các vật liệu theo qui định hoặc đã được kiểm nghiệm, đánh giá tốt bằng thực tế.

  – Ống nước thải: dùng ống gang, ống nhựa PVC…

  – Ống nước sinh hoạt: dùng ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX…

  Cách lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng:

  – Ống thoát nước: tất cả các ống mà thu gom nước thải, nước vệ sinh của toà nhà.

  – Trang thiết bị vệ sinh: các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước.

  – Bẫy nước (ngăn mùi ): vật dùng để ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo thoát nước tốt.

  Sai lầm khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nức nhà dân dụng

  Độ dốc của đường ống không đúng:

  Bẫy nước không được thông khí:

  – Bẫy nước và thông khí là những khái niệm dễ bị hiểu sai nhất của hệ thống nước.

  – Chức năng chính của chúng là duy trì ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải. Nếu không có bẫy nước ngăn cách thiết bị, các khí độc, hôi thối sẽ lọt vào trong nhà. Nếu thông khí không đúng cách, nước trong các bẫy sẽ bị hút hết, để lại bẫy nước bị khô và vô dụng.

  Thông khí phẳng (nằm ngang):

  Tất cả các cách thông khí cho bẫy được chia làm 2 loại : ướt và khô. Thông khí ướt là sử dụng ống thoát quá khổ mà cũng làm ống thông khí. Thông khí khô là dùng các ống riêng chỉ có 1 chức năng là cung cấp khí cho hệ thống. Cả 2 loại đều bị mất tác dụng khi bị lấp kín, nhưng thông khí ướt được giữ thông thoáng bằng sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống. Tuy nhiên ,nước mà dùng để rửa trôi trong hệ thống thông khí khô lắp đặt không đúng cách, có thể bị tắc cùng với các chất thải mà nó mang theo cùng.

  Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn:

  Bất cứ phần nào của ống thông khí nằm dưới mực xả tràn đều phải có khả năng thoát nước sau khi thiết bị bị tràn do ống thoát bị tắc.

  Cho dù hệ thống cách đi đường nước trong nhà được thiết kế tốt và làm rất cẩn thận thì vẫn có thể bị tắc nghẽn. Cửa thăm để thông tắc và làm sạch ống phải được bố trí ở nhũng nơi có nhiều nguy cơ và phải thuận tiện cho thao tác.

  – Bố trí cửa thăm nơi đường ống chính toà nhà thoát ra ngoài.

  – Bố trí cửa thăm nơi đường ống đứng gặp đường ống ngang.

  – Bố trí cửa thăm nơi mà đường ống chuyển hướng.

  – Bố trí ít nhất 1 cửa thăm trên mỗi đoạn ống dài £ 30 m.

  Cửa thăm không tiếp cận được:

  Điều này thường xuyên xảy ra. Cửa thăm được lắp đặt đúng cách phải cho phép người thợ tiếp cận được và phải có đủ không gian để làm việc. Khoảng trống ít nhất từ 30cm đến 45cm.

  Không đủ khoảng trống thông khí:

  Để đảm bảo nước thải không bị hút ngược trở lại đường cấp nước, khoảng trống nhỏ nhất cần phải được duy trì giữa vòi nước và lỗ xả tràn của thiết bị (bồn rửa). Hay xảy ra với vòi xịt (sen) không có van chặn 1 chiều.

  Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa:

  Phải bố trí đủ không gian, để những người cao lớn có thể sử dụng một cách thoải mái. Khoảng cách tối thiểu được chỉ ra ở hình dưới (đơn vị mét).

  Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng:

  Nếu không có thiết bị bảo vệ, nhiệt độ và áp lực của nước nóng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi làm nổ bình nước nóng. Để bảo vệ bình và tránh khỏi những nguy hiểm này, cần phải lắp đặt van xả an toàn cho bình nước nóng (nếu bình không được trang bị). Van này sẽ tự động xả nước nóng ra ngoài khi mà nước trong bình vượt quá nhiệt độ và áp suất cài đặt. Đường ống thoát của van xả phải lắp đúng cỡ, đúng độ dốc, không được có van để đảm bảo thoát nước của van khi xả ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 13 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chi Tiết
 • Vẽ Sơ Đồ Kho Thuốc Hiệu Quả Nhất 2022
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Và Các Mẫu Sơ Đồ Kho Đơn Giản Cho Thủ Kho
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Khối Thuật Toán
 • 13 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chi Tiết

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp +30 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng 2022
 • Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chuẩn Nhất, Cụ Thể Nhất 2022
 • 10 Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng, Nhà Phố Đáng Học Hỏi
 • Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Tiện Ích Nhất
 • Phương Pháp Giải Bài Tập Lai Một Cặp Tính Trạng
 • Một ngôi nhà đẹp không chỉ mang vẻ ngoại thất bắt mắt, công năng tiện dụng. Một yếu tố nếu bỏ quên sẽ là một thiếu sót nghiêm trọng! Đó chính là sự tiện nghi và thoải mái ở hệ thống chiếu sáng, hệ thống cấp thoát nước. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy khó chịu nếu nguồn nước trong gia đình chảy nhỏ giọt, nước không sạch chỉ vì lắp hệ thống xử lý nước thải chưa tối ưu đúng không nào?

  Xây nhà là việc quan trọng của đời người! Có lẽ thế mà từng khâu đều được gia chủ tính toán cẩn thận,chăm chút tỉ mỉ. Đặc biệt là lắp hệ thống xử lý nước thải cần phải được tính toán kỹ lưỡng. Bởi “sai 1 ly, đi một dặm”, một khi ngôi nhà đã hoàn thiện thì rất khó khắc phục hậu quả.

  Do đó, trước tiên cần phải lập sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước. Bản sơ đồ này sẽ mô phỏng đầy đủ đường ống cấp thoát nước, hệ thống cấp thoát nước, đường ống nước thải, vị trí lắp máy bơm nước, đồng hồ….Tất cả đều được mô tả một cách chi tiết, đầy đủ, rõ ràng.

  Một bản thiết kế càng hoàn thiện thì quá trình thi công hệ thống cấp thoát nước càng suôn sẻ. Đây cũng là mấu chốt quan trọng để tạo nên một ngôi nhà tuyệt đẹp.

  Sơ đồ đường cấp nước khu dân cư điển hình

  Sơ đồ đường cấp nước chéo khu dân cư

  Sơ đồ hệ thống đường ống cung cấp nước sinh hoạt trong hộ gia đình

  Sơ đồ đường ống nước thải và ống thông khí

  Sơ đồ hệ thống xử lý nước thải tái sử dụng cho nhà dân

  Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng là một trong những khâu cực kỳ quan trọng. Bởi không có một bản thiết kế khoa học thì việc thi công hệ thống cấp thoát nước sẽ gặp nhiều vấn đề “đau đầu”. Hệ thống cấp thoát nước trong nhà dân dụng thường bao gồm hai hệ thống chính, đó là:

  Hệ thống cấp nước: Hệ thống cấp nước có nhiệm vụ dẫn nước từ các nguồn chính từ bên ngoài vào trong nhà. Hệ thống này sẽ được nối liền với một đồng hồ báo lượng nước tiêu thụ.

  Hệ thống thoát nước: Hệ thống thoát nước làm nhiệm vụ đưa nước từ các thiết bị sử dụng nước từ trong nhà ra bên ngoài. Hệ thống này bao gồm nước thải sinh hoạt, nước thải nhà vệ sinh, nước mưa…

  Thiết kế hệ thống cấp thoát nước đòi hỏi phải tính toán hợp lý, kỹ lưỡng. Bởi chỉ một sơ suất nhỏ cũng có thể gây ra những phiền toái về sau. Một bản thiết kế hoàn chỉnh thường diễn ra theo 3 giai đoạn.

  Giai đoạn 1: Lập sơ đồ nguyên lý thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà gia dụng

  Trước khi thiết kế hệ thống cấp thoát nước, việc đầu tiên các kỹ sư, kiến trúc sư luôn nghĩ đến chính là thiết lập sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống cấp thoát nước. Bởi sơ đồ nguyên lý sẽ tái hiện những hiểu biết khái quát về đường ống cấp nước, thoát nước, vị trí đồng hồ, máy bơm.

  Sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước trong nhà dân dụng

  Giai đoạn 2: Tiến hành triển khai mặt bằng thiết kế hệ thống cấp thoát nước nhà gia dụng

  Khi đã xây dựng thành công sơ đồ nguyên lý hoạt động của hệ thống cấp thoát nước , bản vẽ kiến trúc mặt bằng. Bước tiếp theo cũng chính là triển khai những ý tưởng thiết kế hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở.

  Đó là việc bố trí các đường ống cấp nước, gen chứa hợp lý. Việc bố trí phải đảm bảo hệ thống cấp thoát nước đẹp nhất, tiết kiệm không gian nhất. Thêm nữa, vị trí đặt đồng hồ, máy bơm nước, bể nước sao cho hợp lý và thuận lợi cho quá trình bảo trì, bảo dưỡng.

  Môi trường đô thị Hưng Thịnh mời quý vị tham khảo bản vẽ mặt bằng sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng 2.5 tầng:

  Mặt bằng hệ thống cấp nước sân vườn và tầng 1

  Mặt bằng hệ thống cấp nước tầng 2 của nhà 2.5 tầng

  Mặt bằng hệ thống thoát nước tầng 1 của nhà 2.5 tầng

  Mặt bằng hệ thống cấp thoát nước tầng áp mái nhà 2.5 tầng

  Giai đoạn 3: Sơ đồ chi tiết lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà gia dụng

  Sau khi triển khai mặt bằng thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà dân dụng. Các kiến trúc sư sẽ chuyển sang bản vẽ chi tiết sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng. Các bộ phận quan trọng như chi tiết bể tự hoại, chi tiết lắp hệ thống ống nước trong nhà vệ sinh, hệ thống nước sinh hoạt…đều được thể hiện rõ ràng để việc thi công hệ thống cấp nước diễn ra nhanh chóng, hiệu quả.

  Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước wc 1 trong nhà dân dụng

  Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước wc 2 trong nhà dân dụng

  Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước wc 3 trong nhà dân dụng

  Sau khi đã tiến hành lên sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng một cách hoàn chỉnh. Bộ phận thi công sẽ tiến hành lắp đặt nguyên vật liệu. Đây cũng là giai đoạn thi công phần thô của thiết kế nhà hoàn chỉnh.

  Về cơ bản, hệ thống cấp thoát nước trong gia đình gồm 4 yếu tố bao gồm:

  Hệ thống cung cấp, phân phối nước: Đây là hệ thống bao gồm ống vận chuyển nước từ nguồn đến các trang thiết bị.

  Hệ thống thoát nước: Hệ thống này bao gồm các ống thoát nước, ống cống thu lượm chất thải, khu vực cung cấp nước đến nơi xử lý nước thải.

  Hệ thống thông khí: Đây là các ống trên không trung, được tận dụng để nối với hệ thống thoát nước. Mục đích để cung cấp khí cho hệ thống này.

  Hệ thống máy móc, thiết bị: Bao gồm các thiết bị sử dụng nước từ máy giặt, bồn rửa chén, bình nóng lạnh, bồn vệ sinh…các thiết bị này phải đảm bảo thông khí để có thể khử mùi từ hệ thống xử lý nước thải thoát ra.

  Hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng hoàn chỉnh bao gồm các bộ phận sau:

  Đường ống chính: Đây là đường ống chính thường nằm dưới tầng trệt. Ống có nhiệm vụ tiếp nhận các loại chất thải từ các ống của ngôi nhà sau đó vận chuyển đến các hệ thống cống của thành phố.

  Cửa thăm: Đây là thiết bị dùng để kiểm tra và làm sạch đường ống. Bộ phận này thường có nắp đậy kín với kích thước 102 mm.

  Ống thoát nước: Ống này có nhiệm vụ thu gom nước thải, nước vệ sinh. Kích thước của đường ống còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của từng gia đình.

  Ống ngang: Các ống này thường nằm ngang và có độ nghiêng không quá 45 độ.

  Ống thoát dọc: Đây là ống chính theo phương đứng.

  Bẫy nước: Có tác dụng ngăn mùi nhưng vẫn đảm bảo hệ thống xử lý nước thải hoạt động tốt.

  Thông khí: Đây là các ống được nối với hệ thống thoát nước. Mục đích nhằm đảm bảo sự lưu thông không khí của hệ thống cấp thoát nước.

  Kích thước của các ống trong thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng cần phải được lưu tâm. Vì chọn được kích thước ống phù hợp với nhu cầu thì hệ thống cấp thoát nước mới hoạt động hiệu quả.

  Đường kính của ống cấp nước

  • Nguồn cung cấp nước chính đến bình nước nóng hoặc nơi phân nhánh: 20mm.
  • Các ống nước nhánh, ống cấp nước cho thiết bị:13mm.

  Đường kính ống thoát nước lần lượt như sau:

  Kích thước của các ống nước trong thiết kế sơ đồ cấp thoát nước

  Các vật liệu ống bao gồm nhiều loại chẳng hạn như ABC, PVC, đồng, mạ kẽm…Hệ thống cấp thoát nước nhà ở dân dụng nên sử dụng các vật liệu theo quy định đã được kiểm nghiệm, đánh giá để đảm bảo hoạt động bền bỉ theo thời gian.

  Ống nước thải: Nên chọn các chất liệu ống gang, ống nhựa…

  Ống nước thải sinh hoạt: Chất liệu tốt nhất là ống đồng, ống nhựa PEX, ống nhựa PPR…

  Quy định về vật liệu và thiết bị của ống nước

  Khi lắp đặt hệ thống nước thải cần chú ý đến các vấn đề sau:

  – Trong hệ thống xử lý nước thải không được lắp nối chữ T, lắp nối chữ X, các nối phức tạp. Đặc biệt, hạn chế các ống nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống xử lý nước thải.

  – Tất cả ống thải, ống thoát nước, nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ đều phải bố trí cửa thăm để thuận tiện cho việc thông rửa hệ thống cấp thoát nước thải. Chú ý các cửa thăm phải được bố trí các dòng chảy hướng lên của bẫy nước. Đồng thời, bố trí các cửa thăm tại các bẫy nước của các ống xả rác, ống thoát chính ngang.

  – Cần bố trí cửa thăm ở phía đáy của ống thoát nước chính theo phương đứng.

  – Mỗi thiết bị vệ sinh cần có bẫy nước để khử mùi.

  – Các hố ga, hố đựng bể phốt nước thải cần kín khí, kín nước. Đặc biệt phải được trang bị thêm các ống thông khí.

  Một số chú ý trong quá trình lắp đặt theo sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

  Khi thiết kế lắp đặt sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng cần chú ý các lỗi sau:

  9.1. Độ dốc của đường ống không đúng

  Độ dốc lý tưởng để lắp ống là 6.5mm đến 300 mm giúp nước thải chảy đúng tốc độ để vét sạch thành của ống. Nếu lắp ống dốc quá dễ khiến chất lỏng chảy nhanh. Trong khi đó chất rắn lại tồn đọng ở phía sau.

  9.2. Bẫy nước không được thông khí

  Bẫy nước có nhiệm vụ chính là ngăn mùi, khí độc, rác thải. Nếu lắp bẫy nước không đúng cách thì các chất thải dễ lọt vào trong nhà, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hằng ngày.

  Bẫy nước không được thông khí

  Ống thông khí cho bẫy nước chia làm hai loại là ướt và khô. Nếu lắp ống thông khí không đúng, ống thông khí có thể bị tắc gây ra những tác hại khó lường.

  9.4. Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn

  Ống thông khí luôn phải đảm bảo khả năng thoát nước khi ống thoát bị tắc. Khi lắp ống sai thì chức năng này sẽ không hoạt động tốt hoặc bị ngưng trệ.

  Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn

  9.5. Các cửa thăm bố trí không đủ

  Các cửa thăm cần được bố trí cẩn thận, đầy đủ. Điều này sẽ đảm bảo người dùng có thể thông tắc và làm sạch ống bất cứ khi nào.

  9.6. Các cửa thăm không tiếp cận được

  Các cửa thăm luôn phải đảm bảo khoảng cách ít nhất từ 30cm đến 45cm. Đồng thời, phải có đủ không gian để làm việc, cho phép người thợ có thể tiếp cận được khi xảy ra sự cố.

  các cửa thăm không tiếp cận được sẽ gây cản trở quá trình thông tắc hệ thống xưr lý nước thải

  9.7. Không đủ các khoảng trống thông khí

  Nếu các khoảng trống thông khí không đủ sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng. Chất thải có thể bị hút ngược trở lại đường cấp nước.

  Nước thải không bị hút ngược vào đường cấp nước nếu không đủ khoảng trống thông khí

  9.8. Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa

  Không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa cần được bố trí khoảng cách phù hợp để người cao lớn có thể sử dụng một cách thoải mái.

  9.9. Áp lực và nhiệt độ van xả chưa điều chỉnh đúng

  Cần phải lắp van xả an toàn cho bình nước nóng để tránh tình trạng nổ bình khi áp lực của nước nóng tăng. Các van xả cần được lắp đặt đúng cỡ, đúng độ dốc để đảm bảo thoát nước của van khi xả ra.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẽ Sơ Đồ Kho Thuốc Hiệu Quả Nhất 2022
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Và Các Mẫu Sơ Đồ Kho Đơn Giản Cho Thủ Kho
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Khối Thuật Toán
 • Tin Học 10 Bài 4: Bài Toán Và Thuật Toán
 • Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Tiện Ích Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giải Bài Tập Lai Một Cặp Tính Trạng
 • Thực Hành Trang 37 Sgk Công Nghệ 9: Vẽ Sơ Đồ Lắp Đặt Mạch Điện..
 • Công Nghệ 9 Bài 6: Thực Hành Lắp Mạch Điện Bảng Điện
 • Công Nghệ 9 Bài 8: Thực Hành Lắp Mạch Điện Hai Công Tắc Hai Cực Điều Khiển Hai Đèn
 • Phương Pháp Giải Bài Tập Lai Hai Cặp Tính Trạng
 • Khi nghiên cứu thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà thì đầu tiên bạn phải nghiên cứu để có được một sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước trong nhà. Sơ đồ sẽ cho biết được sơ lược về vị trí đường ống cấp nước, vị trí đường ống thoát nước, đường ống nước thải, vị trí đồng hồ điện, máy bơm nước. Sơ đồ sẽ thường bao gồm 2 hệ thống chính: Hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước.

  – Hệ thống cấp nước: Hệ thống này đưa nước từ bên ngoài vào và được nối liền với một đồng hồ đo nước tiêu thụ, cung cấp nước từ nguồn chính vào các thiết bị sử dụng nước ở trong nhà.

  – Hệ thống thoát nước: Hệ thống này sẽ có nhiệm vụ đưa nước từ các thiết bị sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài. Hệ thống này sẽ gồm: nước mưa, nước thải sinh hoạt và nước thải nhà vệ sinh.

  – Hệ thống cung cấp và phân phối nước: Được thiết kế gồm ống dẫn vận chuyển nước từ nguồn nước đến các trang thiết bị sử dụng nước và từ bình nước nóng đến các thiết bị sử dụng nước nóng.

  – Hệ thống thoát nước thải: Bao gồm các ống thoát nước, ống cống thu lượm chất thải từ các trang thiết bị, khu vực dùng nước đến nơi xử lý nước.

  – Hệ thống thông khí: Bao gồm các ống có tận dụng ở trên không trung, cao hơn mái nhà, được nối với hệ thống thoát nước để cung cấp khí cho hệ thống này.

  – Hệ thống máy móc, thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát, bồn tắm, bồn cầu, bình nước nóng, vòi hoa sen…Các thiết bị này phải đảm bảo được thông khí và trang bị bẫy kín nước trong ống thải để đảm bảo được khử mùi khí từ hệ thống nước thải thoát ra.

  Sau khi đã có sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước và bản vẽ kiến trúc mặt bằng của ngôi nhà chính là lúc chúng ta triển khai những ý tưởng thiết kế cấp thoát nước cho nhà ở. Các kiến trúc sư sẽ bố trí các đường ống cấp nước, các hộp gen chứa, các đường ống thoát nước sao cho không gian được tiết kiệm một cách tối đa nhất. Bên cạnh đó sẽ là các vị trí đặt máy bơm nước, đồng hồ nước, bể tự hoại đảm bảo tiết kiệm không gian cũng như quá trình bảo dưỡng, bảo trì một cách dễ dàng nhất.

  Trong bài viết này Architec sẽ chia sẻ đến các bạn sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà trong hệ thống thoát nước giúp hệ thống nước trong nhà bạn vận hành được tốt, đảm bảo được cuộc sống thuận lợi, tiện nghi cũng như cảm giác thoải mái nhất.

  Hệ thống cấp thoát nước sẽ có các quy định và nguyên tắc cần phải tuân theo để đảm bảo tốt những tính năng và hiệu quả sử dụng, hơn nữa còn phải đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng.

  Sau khi đã triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước trong nhà chúng ta sẽ chuyển đến bản vẽ chi tiết lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Trong giai đoạn này sẽ làm rõ từng bộ phận quan trọng như chi tiết bể tự hoại, các chi tiết lắp đặt hệ thống ống nước trong nhà vệ sinh, chi tiết lắp đặt phễu thu nước mưa, nước thải trong sinh hoạt thể hiện trên mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt để khi thi công công nhân sẽ dễ dàng nắm rõ được cách lắp đặt.

  Các phần của hệ thống sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

  • Đường cống chính của nhà: Ống được nằm ngang ở vị trí thấp nhất để tiếp nhận tất cả các nước thải từ các ống thoát của ngôi nhà rồi đưa ra hệ thống cống thành phố. Nơi đặt ống cống chính thường nằm dưới nền của tầng trệt.
  • Cửa thăm: là thiết bị ống, nơi mà có thể dùng để kiểm tra và làm sạch đường ống, có nắp đậy kín khí.
  • Ống thoát nước: Đây là tất cả các ống mà thu gom nước thải, nước vệ sinh của tòa nhà.
  • Trang thiết bị vệ sinh: Các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước.
  • Ống ngang: các ống nằm ngang và không được nghiêng quá 45 độ.
  • Ống thoát dọc: Ống chính theo phương đứng.
  • Bẫy nước: Dùng để ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo được thoát nước tốt.
  • Thông khí: Các ống nối với hệ thống thoát nước đảm bảo không khí vào ra của hệ thống thoát nước.

  Vật liệu làm ống cấp thoát nước nhà dân dụng có nhiều loại như đồng, ống mạ kẽm, ống thoát nhựa abs, pvc,… Tốt nhất nên sử dụng các vật liệu theo quy định hoặc đã được kiểm nghiệm, đánh giá tốt bằng thực tế. Thường thì ống nước thải sẽ dùng chất liệu ống gang, ống nhựa PVC,… Còn ống nước sinh hoạt sẽ dùng ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX,…

  • Không được sử dụng nối chữ X hoặc lắp đặt nối chữ T trong hệ thống nước thải.
  • Không được sử dụng các nối phức tạp, hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống nước thải.
  • Tất cả các ống thải vệ sinh kể cả bồn cầu và ống thoát nước mưa đều phải bố trí cửa thăm cho phép thông rửa toàn bộ hệ thống.
  • Tại nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ thì các đường ống thoát bồn cầu cần bố trí cửa thăm. Các cửa thăm phải được bố trí ở phía dòng chảy hướng lên của bẫy nước và được bố trí trực tiếp tại các bẫy nước của các ống thoát chính ngang, các ống xả rác.
  • Các cửa thăm phải dễ tiếp cận khi cần.
  • Mỗi thiết bị vệ sinh cần có bẫy nước để ngăn mùi riêng.
  • Các ống nước thải nằm ngang phải có đường kính nhỏ hơn 78mm và cần có độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50.
  • Các bẫy nước phải được thông khí.
  • Các hố ga, bể chứa nước thải, bể phốt cần phải kín khí, kín nước và phải được thông khí.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng, Nhà Phố Đáng Học Hỏi
 • Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chuẩn Nhất, Cụ Thể Nhất 2022
 • Tổng Hợp +30 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng 2022
 • 13 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chi Tiết
 • Vẽ Sơ Đồ Kho Thuốc Hiệu Quả Nhất 2022
 • Tổng Hợp +30 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Network Topology (Tự Động Vẽ Sơ Đồ Mạng)
 • Sơ Đồ Hệ Thống Mạng Lan Trong Công Ty
 • 5 Phần Mềm Thiết Kế Sơ Đồ Mạng Tốt Nhất 2022
 • Top 5 Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Nhà Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
 • Ký Hiệu Trong Sơ Đồ Phòng Cháy Chữa Cháy
 • Sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng khá phức tạp và đòi hỏi phải có sự chuẩn bị ngay từ những bước đầu tiên trước khi khởi công xây dựng nhà ở. Vậy khi thiết kế sơ đồ này cần phải chú ý những điểm gì?

  Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

  Bạn có thể tham khảo chi tiết để biết được tổng quát cách bố trí đường đi của hệ thống cấp thoát nước.

  + Hệ thống nước tái sử dụng được cách ly hoàn toàn khỏi hệ thống nước sạch. Phải có bồn cấp riêng, thoát nước riêng và được thông khí đúng cách.

  + Để tiết kiệm nước, có thể dùng nước tái sử dụng cho bồn cầu (bệt xí), bồn tiểu, ngăn mùi (bẫy nước) của thoát sàn, rửa sân … Nước tái sử dụng là nước đã dùng và được thải ra từ bồn rửa mặt, bồn tắm, vòi sen, máy giặt … còn đủ sạch để sử dụng lại.

  + Bồn chứa nước tái sử dụng phải có đường ống chống tràn lắp đặt đúng quy cách để tránh dội ngược khí.

  + Cần có đường cấp nước bổ xung với những trường hợp nước tái sử dụng không đủ để cung cấp theo nhu cầu.

  Hệ thống đường nước trong nhà dân dụng thường có

  Thông thường hệ thống cấp thoát nước trong nhà dân dụng thường bao gồm 2 hệ thống chính:

  • Hệ thống cấp nước: Nhiệm vụ đưa nước từ bên ngoài vào,nối liền với một đồng hồ đo nước tiêu thụ. Cung cấp nước từ nguồn chính vào các thiết bị sử dụng nước trong nhà.
  • Hệ thống thoát nước: Nhiệm vụ đưa nước từ thiết bị sử dụng nước trong nhà ra bên ngoài. Hệ thống này thường bao gồm: nước thải sinh hoạt, nước thải nhà vệ sinh và nước mưa…
  • Tổng hợp sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà bao gồm: sơ đồ thoát nước thải, bản vẽ điện nước nhà vệ sinh, nhà tắm,… Tất cả đều mô tả đầy đủ , chính xác hệ thống đường nước trong gia đình gồm nhiều chi tiết rõ ràng

  Các yếu tố trong hệ thống nước nhà dân dụng

  Về cơ bản một hệ thống nước trong nhà sẽ được thiết kế gồm 4 yếu tố:

  • Hệ thống cung cấp và phân phối nước: Được thiết kế gồm ống dẫn vận chuyển nước từ nguồn nước đến các trang thiết bị sử dụng nước và từ bình nước nóng đến các thiết bị sử dụng nước nóng.
  • Hệ thống thoát nước thải: Bao gồm các ống thoát nước, ống cống thu lượm chất thải từ các trang thiết bị, khu vực dùng nước đến nơi xử lý nước.
  • Hệ thống thông khí: Bao gồm các ống có tận dụng ở trên không trung, cao hơn mái nhà, được nối với hệ thống thoát nước để cung cấp khí cho hệ thống này.
  • Hệ thống máy móc, thiết bị sử dụng nước như máy giặt, máy rửa bát, bồn tắm, bồn cầu, bình nước nóng, vòi hoa sen…Các thiết bị này phải đảm bảo được thông khí và trang bị bẫy kín nước trong ống thải để đảm bảo được khử mùi khí từ hệ thống nước thải thoát ra.

  Cách bố trí lắp đặt hệ thống thoát nước trong nhà dân dụng

  Hệ thống cấp thoát nước sẽ có các quy định, nguyên tắc cần phải tuân theo đảm bảo tốt tính năng và hiệu quả sử dụng. Hơn nữa còn phải đảm bảo được tính an toàn cho người sử dụng.

  Sau khi đã triển khai mặt bằng thiết kế bản vẽ cấp thoát nước trong nhà chúng ta sẽ chuyển đến bản vẽ chi tiết lắp đặt hệ thống cấp thoát nước.

  Trong giai đoạn này sẽ làm rõ từng bộ phận quan trọng như chi tiết bể tự hoại, các chi tiết lắp đặt hệ thống ống nước trong nhà vệ sinh, chi tiết lắp đặt phễu thu nước mưa, nước thải trong sinh hoạt thể hiện trên mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt để khi thi công công nhân sẽ dễ dàng nắm rõ được cách lắp đặt.

  Các bộ phận hệ thống sơ đồ đường nước trong nhà

  • Đường cống chính của nhà: Ống được nằm ngang ở vị trí thấp nhất để tiếp nhận tất cả các nước thải từ các ống thoát của ngôi nhà rồi đưa ra hệ thống cống thành phố.
  • Nơi đặt ống cống chính thường nằm dưới nền của tầng trệt.
  • Cửa thăm: là thiết bị ống, nơi mà có thể dùng để kiểm tra và làm sạch đường ống, có nắp đậy kín khí.
  • Ống thoát nước: Đây là tất cả các ống mà thu gom nước thải, nước vệ sinh của tòa nhà.
  • Trang thiết bị vệ sinh: Các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước.
  • Ống ngang: các ống nằm ngang và không được nghiêng quá 45 độ.
  • Ống thoát dọc: Ống chính theo phương đứng.
  • Bẫy nước: Dùng để ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo được thoát nước tốt.
  • Thông khí: Các ống nối với hệ thống thoát nước đảm bảo không khí vào ra của hệ thống thoát nước.

  Các giai đoạn thiết kế hệ thống thoát nước cho nhà dân dụng

  • Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước trong nhà.
  • Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước trong nhà.
  • Giai đoạn 3: Chi tiết lắp đặt hệ thống thiết kế cấp thoát nước trong nhà
  • Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo quy trình

  Quy định vật liệu sơ đồ cấp thoát nức nhà dân dụng

  Vật liệu lắp đặt ống thoát nước trong nhà dân dụng có nhiều loại như đồng, ống mạ kẽm, ống thoát nhựa abs, pvc,…

  Tốt nhất nên sử dụng các vật liệu theo quy định hoặc đã được kiểm nghiệm, đánh giá tốt bằng thực tế.

  Thường thì ống nước thải sẽ dùng chất liệu ống gang, ống nhựa PVC,… Còn ống nước sinh hoạt sẽ dùng ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX,…

  Chú ý khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng

  • Không được sử dụng nối chữ X hoặc lắp đặt nối chữ T trong hệ thống nước thải.
  • Không được sử dụng các nối phức tạp, hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống nước thải.
  • Tất cả các ống thải vệ sinh kể cả bồn cầu và ống thoát nước mưa đều phải bố trí cửa thăm cho phép thông rửa toàn bộ hệ thống.
  • Tại nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ thì các đường ống thoát bồn cầu cần bố trí cửa thăm. Các cửa thăm phải được bố trí ở phía dòng chảy hướng lên của bẫy nước và được bố trí trực tiếp tại các bẫy nước của các ống thoát chính ngang, các ống xả rác.
  • Các cửa thăm phải dễ tiếp cận khi cần.
  • Mỗi thiết bị vệ sinh cần có bẫy nước để ngăn mùi riêng.
  • Các ống nước thải nằm ngang phải có đường kính nhỏ hơn 78mm và cần có độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50.
  • Các bẫy nước phải được thông khí.
  • Các hố ga, bể chứa nước thải, bể phốt cần phải kín khí, kín nước và phải được thông khí.
  • Vật liệu phù hợp cho hệ thống cấp thoát nước nhà ở

  Các quy định và cách lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp nước

  Các quy định về kích thước đường kính ống:

  Sơ đồ thiết kế lắp đặt hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

  Kích thước đường kính ống cấp thoát nước nhà dân dụng

  a) Ống cấp nước:

  – Đường kính của ống cấp nước từ nguồn cấp nước chính (bồn nước trên mái hoặc từ máy bơm) tới bình nước nóng hoặc tới nơi phân nhánh tối thiểu là 20 mm.

  – Các ống nước nhánh, ống cấp nước cho thiết bị sử dụng tối thiểu là 13 mm.

  b) Ống thoát nước:

  c) Ống thông khí:

  Các quy định về vật liệu và thiết bị ống:

  Vật liệu làm ống gồm nhiều loại: đồng, ống mạ kẽm, ống thoát nhựa ABS, PVC, … Nên sử dụng các vật liệu theo qui định hoặc đã được kiểm nghiệm, đánh giá tốt bằng thực tế.

  – Ống nước thải: dùng ống gang, ống nhựa PVC…

  – Ống nước sinh hoạt: dùng ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX…

  Cách lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng:

  a) Thành phần của sơ đồ hệ thống nước sinh hoạt:

  – Ống thoát nước: tất cả các ống mà thu gom nước thải, nước vệ sinh của toà nhà.

  – Trang thiết bị vệ sinh: các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước.

  – Bẫy nước (ngăn mùi ): vật dùng để ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo thoát nước tốt.

  Sai lầm khi lắp đặt hệ thống cấp thoát nức nhà dân dụng

  Độ dốc của đường ống không đúng:

  Trong một vài trường hợp sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà với độ dốc của ống ngang có thể nhỏ hơn (1,5mm) nhưng độ dốc lý tưởng là 6,5mm cho 300mm chiều dài ống (2%).

  Với độ dốc này, cho phép nước thải chảy chậm đủ để mang theo chất rắn và cũng đủ nhanh để vét sạch thành của ống.

  Bẫy nước không được thông khí:

  – Bẫy nước và thông khí là những khái niệm dễ bị hiểu sai nhất của hệ thống nước.

  – Chức năng chính của chúng là duy trì ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải. Nếu không có bẫy nước ngăn cách thiết bị, các khí độc, hôi thối sẽ lọt vào trong nhà. Nếu thông khí không đúng cách, nước trong các bẫy sẽ bị hút hết, để lại bẫy nước bị khô và vô dụng.

  Thông khí phẳng (nằm ngang):

  Tất cả các cách thông khí cho bẫy được chia làm 2 loại : ướt và khô. Thông khí ướt là sử dụng ống thoát quá khổ mà cũng làm ống thông khí.

  Thông khí khô là dùng các ống riêng chỉ có 1 chức năng là cung cấp khí cho hệ thống.

  Cả 2 loại đều bị mất tác dụng khi bị lấp kín, nhưng thông khí ướt được giữ thông thoáng bằng sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống.

  Tuy nhiên ,nước mà dùng để rửa trôi trong hệ thống thông khí khô lắp đặt không đúng cách, có thể bị tắc cùng với các chất thải mà nó mang theo cùng.

  Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn:

  Bất cứ phần nào của ống thông khí nằm dưới mực xả tràn đều phải có khả năng thoát nước sau khi thiết bị bị tràn do ống thoát bị tắc.

  Không làm đủ cửa thăm:

  Cho dù hệ thống cách đi đường nước trong nhà được thiết kế tốt và làm rất cẩn thận thì vẫn có thể bị tắc nghẽn.

  Cửa thăm để thông tắc và làm sạch ống phải được bố trí ở nhũng nơi có nhiều nguy cơ và phải thuận tiện cho thao tác.

  – Bố trí cửa thăm nơi đường ống chính toà nhà thoát ra ngoài.

  – Bố trí cửa thăm nơi đường ống đứng gặp đường ống ngang.

  – Bố trí cửa thăm nơi mà đường ống chuyển hướng.

  – Bố trí ít nhất 1 cửa thăm trên mỗi đoạn ống dài £ 30 m.

  Cửa thăm không tiếp cận được:

  Điều này thường xuyên xảy ra. Cửa thăm được lắp đặt đúng cách phải cho phép người thợ tiếp cận được và phải có đủ không gian để làm việc. Khoảng trống ít nhất từ 30cm đến 45cm.

  Không đủ khoảng trống thông khí:

  Để đảm bảo nước thải không bị hút ngược trở lại đường cấp nước, khoảng trống nhỏ nhất cần phải được duy trì giữa vòi nước và lỗ xả tràn của thiết bị (bồn rửa).

  Hay xảy ra với vòi xịt (sen) không có van chặn 1 chiều.

  Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa:

  Phải bố trí đủ không gian, để những người cao lớn có thể sử dụng một cách thoải mái. Khoảng cách tối thiểu được chỉ ra ở hình dưới (đơn vị mét).

  Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng:

  Nếu không có thiết bị bảo vệ, nhiệt độ và áp lực của nước nóng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi làm nổ bình nước nóng.

  Để bảo vệ bình và tránh khỏi những nguy hiểm này, cần phải lắp đặt van xả an toàn cho bình nước nóng (nếu bình không được trang bị).

  Van này sẽ tự động xả nước nóng ra ngoài khi mà nước trong bình vượt quá nhiệt độ và áp suất cài đặt.

  Đường ống thoát của van xả phải lắp đúng cỡ, đúng độ dốc, không được có van để đảm bảo thoát nước của van khi xả ra.

  Rate this post

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Lập Sơ Đồ Kho Bí Quyết Hiệu Quả Nhất 2022 Cách Lập Sơ Đồ Kho
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Trong Excel & Lưu Ý Quan Trọng
 • Giáo Án Môn Tin Học 10
 • Một Số Kinh Nghiệm Thực Tiễn Về Công Tác Kiểm Sát Khám Nghiệm Hiện Trường Các Vụ Tai Nạn Giao Thông Đường Bộ Theo Quy Định Của Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự
 • Tìm Hiểu Về Phương Pháp Sơ Đồ Mạng Lưới Pert – Apmp
 • 10 Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng, Nhà Phố Đáng Học Hỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Tiện Ích Nhất
 • Phương Pháp Giải Bài Tập Lai Một Cặp Tính Trạng
 • Thực Hành Trang 37 Sgk Công Nghệ 9: Vẽ Sơ Đồ Lắp Đặt Mạch Điện..
 • Công Nghệ 9 Bài 6: Thực Hành Lắp Mạch Điện Bảng Điện
 • Công Nghệ 9 Bài 8: Thực Hành Lắp Mạch Điện Hai Công Tắc Hai Cực Điều Khiển Hai Đèn
 • Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng:

  Sơ đồ đường cấp nước cơ bản khu dân cư điển hình Sơ đồ đường cấp nước chéo khu dân cư điển hình Sơ đồ hệ thống đường ống cung cấp nước sinh hoạt trong nhà Sơ đồ đường nước thải và ống thông khí Sơ đồ hệ thống cấp thoát nước nước tái sử dụng cho nhà dân dụng

  + Hệ thống nước tái sử dụng phải được cách ly hoàn toàn khỏi hệ thống nước sạch (làm riêng). Phải có bồn cấp riêng, thoát nước riêng và được thông khí đúng cách.

  + Để tiết kiệm nước, hoàn toàn có thể dùng nước tái sử dụng cho bồn cầu (bệt xí), bồn tiểu, ngăn mùi (bẫy nước) của thoát sàn, rửa sân … Nước tái sử dụng là nước đã dùng và được thải ra từ bồn rửa mặt, bồn tắm, vòi sen, máy giặt … còn đủ sạch để sử dụng lại.

  + Bồn chứa nước tái sử dụng phải có đường ống chống tràn lắp đặt đúng qui cách để tránh dội ngược khí.

  + Cần có đường cấp nước bổ xung trong trường hợp nước tái sử dụng không đủ để cung cấp theo nhu cầu.

  Lưu ý nhỏ: luôn tuân theo tuyệt đối sơ đồ cấp thoát nước cho nhà dân dụng đã vạch ra từ trước. Và hỏi ý kiến kiến trúc sư trước khi tiến hành thi công để bảo đảm không xảy ra sự cố trong quá trình thi công lắp đặt.

  Hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt cho nhà dân dụng:

  Hệ thống cấp thoát nước được lắp đặt đúng sẽ mang tới sự tiện dụng trong quá trình sử dụng, ít bị tắc nghẹt hay gây ra tình trạng dội mùi chất thải ngược vào nhà Thiết kế đường nước trong nhà tắm

  Việc thiết kế đường nước trong nhà tắm cần được quan tâm và tính toán kỹ lưỡng. Đây gần như là mạch máu của toàn bộ đường nước trong gia đình. Việc lên sơ đồ điện nước nhà tắm là điều kiện tiên quyết cần làm để tránh những phát sinh không mong muốn trong quá trình thi công. Sẽ rất khó khăn để khắc phục những sai lầm khi ngôi nhà đã hoàn thiện mà gặp những trục trặc về điện nước trong gia đình.

  Hệ thống cung cấp và phân phối nước:

  – Hệ thống này là tập hợp các đường ống dẫn vận chuyển nước từ nguồn nước đến các trang thiết bị sử dụng nước và từ bình nước nóng đến các thiết bị sử dụng nước nóng.

  – Nguồn cấp nước có thể là nguồn nước máy của thành phố, ao, hồ, giếng khoan, …

  Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt:

  Bao gồm các ống thoát nước và ống cống mà thu lượm nước thải ra từ các trang thiết bị, các khu vực dùng nước đến nơi xử lý nước: hệ thống thoát nước thành phố, bình chứa, bể chứa, …

  Hệ thống thông khí:

  Bao gồm các ống có tận cùng ở trên không trung, nơi cao hơn mái nhà, được nối với hệ thống thoát nước để cung cấp khí cho hệ thống thoát nước.

  Trang thiết bị và máy móc sử dụng nước:

  – Bồn rửa mặt, rửa bát, bồn tắm, bệt (bồn cầu), máy giặt, máy rửa bát, bình nước nóng, vòi sen, …

  – Tất cả các trang thiết bị đều cần phải được thông khí và được trang bị các bẫy kín nước trong đường ống thải và đảm bảo ngăn được mùi khí từ hệ thống nước thải thoát ra.

  Các giai đoạn thiết kế hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng:

  Để có được một hệ thống cấp thoát nước tốt thì quá trình thiết kế đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Quá trình này được diễn ra qua 3 giai đoạn:

  Giai đoạn 1: Sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước trong nhà:

  Khi thiết kế hệ thống cấp thoát nước trong nhà, điều đầu tiên bạn nghĩ tới sẽ là làm sao để có được một sơ đồ nguyên lý của hệ thống cấp thoát nước trong nhà. Bởi lẽ sơ đồ nguyên lý hệ thống cấp thoát nước cho ta biết sơ lược được về đường ống cấp nước, đường ống thoát nước và đường ống nước thải, vị trí đồng hồ điện, máy bơm nước.

  Sơ đồ nguyên lý cấp thoát nước trong nhà

  Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước trong nhà:

  Khi đã có sơ đồ nguyên lý thiết kế cấp thoát nước cũng như bản vẽ kiến trúc mặt bằng của ngôi nhà thì chính là lúc chúng ta triển khai những ý tưởng thiết kế cấp thoát nước cho nhà ở. Bố trí vị trí đặt các hộp gen chứa, các đường ống cấp nước, các đường ống thoát nước thải, thoát nước sao cho tiết kiệm không gian nhất; bố trí các các đường ống nước nóng và lạnh trên mặt bằng tiết kiệm nhất, đẹp nhất. Bên cạnh đó là các vị trí đặt đồng hồ nước, máy bơm nước, hay bể tự hoại sao cho hợp lý nhất để đảm bảo quá trình bảo trì, bảo dưỡng dễ dàng nhất.

  Bản vẽ mặt bằng sơ đồ cấp thoát nước cho nhà một gia đình ở Hà Nội 2,5 tầng:

  Mặt bằng cấp nước sân vườn và tầng 1

  Mặt bằng cấp thoát nước tầng áp mái cho nhà 2.5 tại Hà Nội Mặt bằng thoát nước tầng 1 của biệt thự 2.5 tầng Sơ đồ cấp thoát nước wc 1 trong nhà

  Sơ đồ cấp thoát nước wc3 trong nhà Sơ đồ cấp thoát nước wc 2 trong nhà Mặt bằng cấp nước tầng 2 của thiết kế nhà 2.5 tầng

  Giai đoạn 3: Chi tiết lắp đặt hệ thống thiết kế cấp thoát nước trong nhà:

  Kích thước đường kính ống cấp thoát nước nhà dân dụng

  Sau khi triển khai mặt bằng thiết kế cấp thoát nước trong nhà, chúng ta chuyển đến bản vẽ chi tiết lắp đặt hệ thống cấp thoát nước. Ở giai đoạn này sẽ làm rõ từng bộ phận quan trọng như chi tiết bể tự hoại, chi tiết lắp đặt hệ thống ống nước trong nhà vệ sinh, chi tiết lắp đặt phễu thu nước mưa, nước thải trong sinh hoạt thể hiện trên mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt để khi thi công công nhân sẽ dễ dàng nắm rõ được cách lắp đặt.

  Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước nhà ở theo quy trình:

  Quy trình lắp đặt vật liệu thường sẽ là giai đoạn sau cùng khi thi công phần thô của thiết kế nhà đã hoàn chỉnh. Lắp đặt vào thời điểm xây thô xong giúp thợ thi công dễ dàng và không phải đục tường sau khi đã hoàn thiện.

  Các qui định và cách lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp nước:

  Các qui định về kích thước đường kính ống:

  a) Ống cấp nước:

  – Đường kính của ống cấp nước từ nguồn cấp nước chính (bồn nước trên mái hoặc từ máy bơm) tới bình nước nóng hoặc tới nơi phân nhánh tối thiểu là 20 mm.

  – Các ống nước nhánh, ống cấp nước cho thiết bị sử dụng tối thiểu là 13 mm.

  b) Ống thoát nước:

  c) Ống thông khí:

  Các quy định về vật liệu và thiết bị ống:

  Vật liệu làm ống gồm nhiều loại: đồng, ống mạ kẽm, ống thoát nhựa ABS, PVC, … Nên sử dụng các vật liệu theo qui định hoặc đã được kiểm nghiệm, đánh giá tốt bằng thực tế.

  – Ống nước thải: dùng ống gang, ống nhựa PVC…

  – Ống nước sinh hoạt: dùng ống đồng, ống nhựa PPR, ống nhựa PEX…

  Cách lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng:

  a) Thành phần của sơ đồ hệ thống nước sinh hoạt:

  – Ống thoát nước: tất cả các ống mà thu gom nước thải, nước vệ sinh của toà nhà.

  – Trang thiết bị vệ sinh: các thiết bị sử dụng nước và thải nước bẩn vào hệ thống thoát nước.

  – Bẫy nước (ngăn mùi ): vật dùng để ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải mà vẫn đảm bảo thoát nước tốt.

  Độ dốc đường ống không đúng

  b) Các chú ý khi lắp đặt theo sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng:

  – Không được lắp đặt nối chữ “T” trong hệ thống nước thải, trừ khi dùng cho ống thoát khí.

  – Không được sử dung nối chữ “X” trong hệ thống nước thải.

  – Không được sử dụng các nối phức tạp, hạn chế các nối cho các đường ống nằm ngang trong hệ thống nước thải.

  – Tất cả các ống thải vệ sinh (từ bồn cầu) và ống thoát nước mưa phải bố trí cửa thăm cho phép thông rửa toàn hệ thống.

  – Các cửa thăm phải được bố trí ở phía dòng chảy hướng lên của bẫy nước và bố trí trực tiếp tại các bẫy nước của các ống thoát chính ngang, các ống xả rác.

  – Tại nơi có sự đổi hướng lớn hơn 45 độ của các đường ống thoát bồn cầu cần bố trí cửa thăm.

  – Với các ống thoát chính theo phương đứng cần bố trí cửa thăm ở phía đáy của ống.

  – Các cửa thăm phải dễ tiếp cận khi cần.

  – Mỗi thiết bị vệ sinh cần có bẫy nước ngăn mùi riêng.

  – Các ống nước thải nằm ngang có đường kính nhỏ hơn 78mm cần có độ dốc theo hướng dòng chảy là 1/50.

  – Các hố ga, bể chứa nước thải, bể phốt cần phải kín khí, kín nước và phải được thông khí. Ống thông khí có thể nhỏ hơn 1 cỡ so với đường ống thải lớn nhất.

  – Các bẫy nước phải được thông khí.

  Các lỗi thường gặp khi lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng:

  Bẫy nước không được thông khí

  Độ dốc của đường ống không đúng:

  Thông khí nằm ngang

  Bẫy nước không được thông khí:

  – Bẫy nước và thông khí là những khái niệm dễ bị hiểu sai nhất của hệ thống nước.

  Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn

  – Chức năng chính của chúng là duy trì ngăn cách vệ sinh giữa không gian sinh hoạt và hệ thống nước thải. Nếu không có bẫy nước ngăn cách thiết bị, các khí độc, hôi thối sẽ lọt vào trong nhà. Nếu thông khí không đúng cách, nước trong các bẫy sẽ bị hút hết, để lại bẫy nước bị khô và vô dụng.

  Thông khí phẳng (nằm ngang):

  Tất cả các cách thông khí cho bẫy được chia làm 2 loại : ướt và khô. Thông khí ướt là sử dụng ống thoát quá khổ mà cũng làm ống thông khí. Thông khí khô là dùng các ống riêng chỉ có 1 chức năng là cung cấp khí cho hệ thống. Cả 2 loại đều bị mất tác dụng khi bị lấp kín, nhưng thông khí ướt được giữ thông thoáng bằng sự rửa trôi của dòng nước thải chảy xuống. Tuy nhiên ,nước mà dùng để rửa trôi trong hệ thống thông khí khô lắp đặt không đúng cách, có thể bị tắc cùng với các chất thải mà nó mang theo cùng.

  Ống thông khí nằm ngang bên dưới lỗ xả tràn:

  Bất cứ phần nào của ống thông khí nằm dưới mực xả tràn đều phải có khả năng thoát nước sau khi thiết bị bị tràn do ống thoát bị tắc.

  Không làm đủ cửa thăm:

  Cho dù hệ thống thoát nước được thiết kế tốt và làm rất cẩn thận thì vẫn có thể bị tắc nghẽn. Cửa thăm để thông tắc và làm sạch ống phải được bố trí ở nhũng nơi có nhiều nguy cơ và phải thuận tiện cho thao tác.

  – Bố trí cửa thăm nơi đường ống chính toà nhà thoát ra ngoài.

  Cửa thăm khó hoặc không tiếp cận được sẽ làm cản trở quá trình sửa chữa đường ống khi xảy ra sự cố

  – Bố trí cửa thăm nơi đường ống đứng gặp đường ống ngang.

  – Bố trí cửa thăm nơi mà đường ống chuyển hướng.

  Không đủ khoảng trống thông khí nước thải không bị hút ngược vào đường cấp nước

  – Bố trí ít nhất 1 cửa thăm trên mỗi đoạn ống dài £ 30 m.

  Cửa thăm không tiếp cận được:

  Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa

  Điều này thường xuyên xảy ra. Cửa thăm được lắp đặt đúng cách phải cho phép người thợ tiếp cận được và phải có đủ không gian để làm việc. Khoảng trống ít nhất từ 30cm đến 45cm.

  Không đủ khoảng trống thông khí:

  Để đảm bảo nước thải không bị hút ngược trở lại đường cấp nước, khoảng trống nhỏ nhất cần phải được duy trì giữa vòi nước và lỗ xả tràn của thiết bị (bồn rửa). Hay xảy ra với vòi xịt (sen) không có van chặn 1 chiều.

  Nguồn: Tổng hợp

  Không đủ không gian xung quanh bệt xí và chậu rửa:

  Phải bố trí đủ không gian, để những người cao lớn có thể sử dụng một cách thoải mái. Khoảng cách tối thiểu được chỉ ra ở hình dưới (đơn vị mét).

  Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng:

  Nếu không có thiết bị bảo vệ, nhiệt độ và áp lực của nước nóng sẽ tiếp tục tăng cho đến khi làm nổ bình nước nóng. Để bảo vệ bình và tránh khỏi những nguy hiểm này, cần phải lắp đặt van xả an toàn cho bình nước nóng (nếu bình không được trang bị). Van này sẽ tự động xả nước nóng ra ngoài khi mà nước trong bình vượt quá nhiệt độ và áp suất cài đặt. Đường ống thoát của van xả phải lắp đúng cỡ, đúng độ dốc, không được có van để đảm bảo thoát nước của van khi xả ra.

  Qua 5 mục trên chắc hẳn bạn đã có cái nhìn tốt nhất và toàn diện nhất sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng. Đảm bảo cho gia đình bạn có được đường nước tốt nhất không gặp bất kỳ rủi ro hay hỏng hóc nào trong quá trình sử dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chuẩn Nhất, Cụ Thể Nhất 2022
 • Tổng Hợp +30 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng 2022
 • 13 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chi Tiết
 • Vẽ Sơ Đồ Kho Thuốc Hiệu Quả Nhất 2022
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Và Các Mẫu Sơ Đồ Kho Đơn Giản Cho Thủ Kho
 • Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chuẩn Nhất, Cụ Thể Nhất 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Mẫu Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng, Nhà Phố Đáng Học Hỏi
 • Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Tiện Ích Nhất
 • Phương Pháp Giải Bài Tập Lai Một Cặp Tính Trạng
 • Thực Hành Trang 37 Sgk Công Nghệ 9: Vẽ Sơ Đồ Lắp Đặt Mạch Điện..
 • Công Nghệ 9 Bài 6: Thực Hành Lắp Mạch Điện Bảng Điện
 • Muốn tìm hiểu về một vấn đề, trước tiên chúng ta cần phải hiểu xem nó là gì? Sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng có thể hiểu một cách đơn giản là bản vẽ thiết kế mô tả rõ ràng về hệ thống cấp và xử lý nước thải sinh hoạt. Về nguồn cấp nước có thể giếng, ao, hồ,… Hệ thống xử lý nước thải có thể là bình chứa, bể chứa hay hệ thống thoát nước thành phố.

  2. Tại sao cần thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng?

  Với thi công xây dựng nhà thì việc thiết kế lắp đặt đường điện, nước là rất quan trọng. Mọi sinh hoạt của gia đình không thể thiếu một trong 2 yếu tố này. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị kỹ sơ đồ đường nước trong nhà trước khi khởi công xây dựng.

  Một ngôi nhà không chỉ cần bề ngoài đẹp mà phải gọn gàng, hiện đại, có đầy đủ tiện nghi và sự thoải mái cho người sử dụng. Nếu đường nước của bạn yếu hoặc luôn gặp vấn đề thì mọi sinh hoạt sẽ vô cùng khó khăn. Bên cạnh đó, nếu khâu lập bản vẽ cấp thoát nước trong nhà không đạt yêu cầu, dẫn tới việc lắp đặt không tối ưu và thoát nước sai thì không chỉ làm nước bẩn mà còn gây ô nhiễm môi trường xung quanh.

  Chính vì vậy, việc thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng trước khi thi công là vô cùng quan trọng và cần thiết. Tuyệt đối không được xem nhẹ bước này.

  3. 4 yếu tố chính trong hệ thống nước sinh hoạt trong gia đình

  Hệ thống cấp thoát nước sinh hoạt trong nhà cần đảm bảo được những yếu tố gì? Câu trả lời là 4 yếu tố, gồm: hệ thống cung cấp, phân phối; hệ thống thông khí; trang thiết bị máy móc dùng nước và cuối cùng là hệ thống thoát nước thải gia đình.

  • Hệ thống cung cấp và phân phối nước sinh hoạt: Gồm có đường ống chuyển nước từ nguồn tới thiết bị dùng nước, từ bình nước nóng tới thiết bị dùng nước nóng.
  • Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt gia đình: Có đường ống thoát nước, ống thu thập chất thải từ thiết bị, từ nơi dùng tới nơi xử lý nước.
  • Hệ thống thông khí: Gồm những ống tận cùng ở trên không, cao hơn mái nhà. Những ống này được nối với hệ thống thoát nước trong nhà với mục đích cung cấp khi cho hệ thống .
  • Trang thiết bị và máy móc sử dụng nước: Là những thiết bị sinh hoạt trong gia đình cần sử dụng tới nước như máy giặt, bồn cầu, bình nước nóng,… Những thiết bị này đều cần thông khí và có bẫy kín nước ở đường ống thải. Điều này sẽ giúp ngăn mùi khí thoát ra từ hệ thống nước thải.

  4. Các bộ phận của hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở

  Hệ thống cấp thoát nước cho nhà ở bao gồm những bộ phận sau:

  4.1. Đường cống chính của nhà, tòa nhà

  Ở vị trí thấp nhất là ống. Thông thường ống đường cống chính sẽ nằm dưới nền của tầng 1. Nhiệm vụ của đường ống này là tiếp nhận nước thải, chất thải của tất cả các ống thoát. Sau đó nó sẽ chuyển hệ thống nước thải này ra hệ thống cống thành phố. Khi lên sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng cần xác định đường kính tối thiểu của đường ống dẫn chất thải là 102mm.

  4.2. Cửa thăm

  Dùng để kiểm tra, làm sạch đường ống. Cửa thăm có nắp đậy kín. Đường kính tối thiểu của nó là 102mm.

  4.3. Ống thoát nước

  Là những ống thu gom nước vệ sinh cũng, nước thải của tòa nhà. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như trữ lượng chất thải để xác định kích thước.

  4.4. Trang thiết bị vệ sinh trong hệ thống

  Là những thiết bị dùng nước cho sinh hoạt, sau đó thải nước bẩn ra hệ thống. Ví dụ như máy giặt, bồn cầu,…

  • Ống thoát dọc: Ống chính phương đứng, tối thiểu là 78mm.
  • Ống ngang: Là ống nằm ngang, độ nghiêng không quá 45 độ, tối thiểu 38mm.
  • Bẫy nước: Ngăn mùi thoát ra từ hệ thống thải, đảm bảo tính năng thoát nước của ống.

  5. Các quy định về kích thước của các ống nước trong thiết kế hệ thống cấp thoát nước nhà ở dân dụng

  Muốn lên được sơ đồ lắp đặt đường nước trong nhà, bạn cần nắm được quy định về kích thước của các ống nước.

  5.1. Ống cấp nước

  • Ống cấp nước tới bình nóng hoặc phân nhánh phải: Tối thiểu là 20mm.
  • Ống nhánh, ống cấp nước cho thiết bị: Tối thiểu 13mm.

  5.2. Ống thoát nước

  • Ống thoát đường kính chính: Tối thiểu trên 102mm.
  • Ống thoát ngang sàn: Tối thiểu 78mm.
  • Các thiết bị như bồn tắm, máy giặt và ống thoát sàn nhà tắm: Tối thiểu 38mm.
  • Đường ống thoát bồn cầu: Tối thiểu 78mm.

  5.3. Ống thông khí

  • Ống chính, lớn: 38mm.
  • Những đường ống khác: Trên 38mm.

  Lưu ý: khi lựa chọn các vật liệu cần chú ý tới chất lượng, độ uy tín của nhà cung cấp và những đánh giá khách quan trên thị trường.

  6. Những quy định về vật liệu và thiết bị ống cho thiết kế hệ thống cấp thoát nước nhà ở

  • Lắp đặt đường ống nước trong nhà không thể bỏ qua những quy định về chất liệu ống. Điều này đảm bảo cho hệ thống cấp nước trong nhà tốt hơn rất nhiều.
  • Vật liệu làm ống: Ống nhựa PVC, ống mạ kẽm, đồng.
  • Ống nước thải: Ống gang, ống nhựa PVC.
  • Đối với ống nước sinh hoạt :Ống nhựa PPR, PEX

  7. Những giai đoạn thiết kế hệ thống cấp thoát nước cho nhà dân dụng

  Thiết kế sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng cần đảm bảo quy trình, qua những giai đoạn cụ thể. Đối với vấn đề này có 4 giai đoạn cần nắm rõ.

  7.1. Thiết kế sơ đồ nguyên lý

  Thiết kế sơ đồ cho hệ thống cấp thoát nước trong nhà giai đoạn 1 cần thể hiện được: Các đường ống cấp, thoát nước; đường ống nước thải; Vị trí máy bơm, đồng hồ điện.

  7.2. Triển khai mặt bằng thiết kế

  Dù là bản vẽ cấp thoát nước nhà phố hay cao tầng,… thì đều phải triển khai mặt bằng thiết kế. Nó thể hiện ở cách bố trí đường ống cấp, thoát nước thải cũng như hộp gen chứa để tiết kiệm được không gian và đảm bảo sự tiện dụng. Bên cạnh đó, công đoạn này còn bao gồm việc bố trí đồng hồ, bể tự hoại và máy bơm. Đảm bảo mọi thứ sắp xếp hợp lý để thuận tiện cho việc sửa chữa sau này.

  7.3. Thực hiện chi tiết cách lắp đặt ống thoát nước trong nhà

  Một bản sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng chi tiết và khoa học không thể thiếu các bộ phận thiết kế hệ thống nước. Nếu làm tốt điều này, khi thi công lắp đặt sẽ dễ dàng và chuẩn xác nhất.

  7.4. Lắp đặt theo quy trình

  Đây là giai đoạn cuối cùng, nó tạo điều kiện cho người thợ hoàn thiện hệ thống một cách tốt nhất. Không cần phải đục tường để thực hiện lắp đặt.

  8. Những điều cần chú ý khi lắp đặt theo sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng

  Khi thực hiện cách đi đường nước trong nhà cũng như cách lắp đặt theo sơ đồ, bản vẽ cấp thoát nước, bạn hãy lưu ý một số điều sau:

  • Không dùng nối chữ X, lắp đặt nối chữ T đối với hệ thống nước thải
  • Không dùng những mối nối phức tạp. Hạn chế tối đa việc nối những đường ống nằm ngang.
  • Bố trí thăm đối với ống thải từ bồn cầu, ống thoát nước mưa để có thể thông rửa hệ thống thuận lợi.
  • Bố trí cửa thăm ở phía dòng chảy hướng lên bẫy nước. Sắp xếp trực tiếp tại bẫy nước ống xả rác, ống thoát chính ngang. Ngoài ra, cũng cần bố trí cửa thăm ở nơi có sự đổi hướng của đường ống thoát bồn cầu. Với ống thoát thẳng đứng thì lời khuyên dành cho bạn là bố trí cửa thăm ở đáy ống.
  • Bố trí cửa thăm ở vị trí dễ tiếp cận.
  • Các thiết bị vệ sinh phải có bẫy nước ngăn mùi.
  • Bẫy nước ngăn mùi cần phải thông khí.
  • Chỉnh độ dốc theo hướng dòng chảy 1/50 đối với những ống thải ngang có đường kính nhỏ hơn.
  • Các bể chứa nước thải cần kín khí, kín nước, thông khí.

  9. Những lỗi thường gặp khi lắp đặt sơ đồ hệ thống cấp thoát nước nhà dân dụng hay gặp phải

  Khi lắp đặt đường ống nước trong nh à rất dễ xảy ra các lỗi. Nắm được những sai lầm và lỗi thường mắc phải sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều sai sót.

  9.1. Độ dốc của đường ống không đúng với kỹ thuật

  Có một số trường hợp, độ dốc của ống ngang nhỏ hơn 1.5mm. Thế nhưng độ dốc tốt nhất lại là 6.5mm cho 30cm chiều dài ống. Độ dốc này cho phép nước thải chạy với tốc độ vừa phải để mang theo cả chất thải rắn cũng như nạo sạch thành ống. Nếu như ống có độ dốc quá lớn thì rất dễ dẫn tới tắc ống. Lý do là khi chất lỏng chảy quá nhanh sẽ khiến chất rắn không theo kịp và kẹt lại phía sau.

  9.2. Bẫy nước không được thông không khí

  Trong hệ thống cấp thoát nước, bẫy nước + thông khí là 2 bộ phận dễ bị hiểu sai nhất. Chức năng chính của 2 bộ phận này là ngăn cách vệ sinh giữa hệ thống nước thải cùng không gian sinh hoạt của gia đình. Bẫy nước rất quan trọng. Nếu không có nó, mùi hôi thối của chất thải sẽ bốc lên và làm ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, thông khí sai cách sẽ khiến cho nước trong bẫy bị hút hết. Như vậy bẫy nước sẽ trong tình trạng khô và không thể ngăn được mùi.

  9.3. Thông khí ngang

  Có 2 loại thông khí cho bẫy ngăn mùi. Đó là thông khí loại ướt và loại khô. Nếu như lấp kín cả 2 loại đều không phát huy được tác dụng.

  Với thông khí ướt: Dùng thoát quá khổ để làm thông khí. Loại này có thể giữ được sự thông thoáng bởi được dòng nước thải rửa trôi khi chảy xuống.

  Thông khí khô: Dùng ống riêng, chỉ có chức năng cung cấp khí cho hệ thống.

  9.4. Ống thông khí ngang đặt bên dưới lỗ xả tràn

  Sơ đồ cấp thoát nước nhà dân dụng hợp lý sẽ không thiết kế ống thông khí ngang dưới lỗ xả tràn. Thế nhưng không ít gia đình lại mắc phải sai lầm này. Nếu lắp đặt như vậy thì cần đảm bảo mọi bộ phận của ống thông khí nằm dưới mực xả phải có khả năng thoát nước khi thiết bị tràn do ống thoát nước không lưu thông.

  9.5. Không làm đủ cửa thăm

  Dù hệ thống cấp thoát nước trong nhà được làm tỉ mỉ và tốt đến mấy thì vẫn có thể xảy ra nguy cơ tắc nghẽn. Tác dụng của cửa thăm là làm sạch ống. Vì vậy, nếu không làm đủ các cửa thăm thì rất khó thông tắc và làm sạch khi xuất hiện tình trạng tắc nghẽn. Bạn nên bố trí cửa thăm ở những vị trí cần thiết như đường ống chính, đường ống đứng giao ngang,…. Đặc biệt, với trên mỗi đoạn ống dài 30m cần có tối thiểu 1 ống thăm.

  9.6. Cửa thăm không tiếp cận được

  Thêm một sai lầm nữa mà không ít gia đình mắc phải khi lắp đặt đường ống nước trong nhà đó là cửa thăm không tiếp cận được. Nếu thực hiện đúng cách, cửa thăm sẽ giúp cho thợ tiếp cận dễ dàng và có đủ không gian sửa chữa. Khoảng không gian cần thiết tối thiểu từ 30 – 45cm.

  9.7. Không đủ khoảng trống thông khí

  Để đảm bảo nước thải không hút ngược trở lại thì cần duy trì khoảng trống giữa vòi nước và lỗi xả tràn thiết bị. Điều này rất hay xảy ra với các vòi hoa sen bởi nó không có vạn vặn 1 chiều.

  9.8. Xung quanh bệt xí và chậu rửa không đủ không gian

  Thông thường, diện tích của những gia đình ở phố rất chật hẹp. Vì vậy khoảng không gian dưới gầm cầu thang được sử dụng để xây dựng nhà vệ sinh. Hãy lưu ý rằng, làm nhà vệ sinh ở đâu thì cũng cần có đủ không gian để đảm bảo cho việc sinh hoạt thuận lợi, thoải mái.

  9.9. Áp lực và nhiệt độ van xả của bình nước nóng không được điều chỉnh đúng kỹ thuật

  Đã có không ít trường hợp bình nước nóng bị nổ gây ra thương tích cho người sử dụng. Điều này xảy ra khi không có thiết bị bảo vệ, áp lực và nhiệt độ nước nóng tăng lên quá cao. Muốn tránh tình trạng này thì khi thực hiện cách đi đường nước trong nhà, bạn cần chú ý tới các van xả. Hãy đảm bảo rằng nó an toàn cho bình nước nóng. Đường ống của van cần đáp ứng được các tiêu chuẩn về độ dốc, kích cỡ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp +30 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng 2022
 • 13 Bản Vẽ Sơ Đồ Cấp Thoát Nước Nhà Dân Dụng Chi Tiết
 • Vẽ Sơ Đồ Kho Thuốc Hiệu Quả Nhất 2022
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Và Các Mẫu Sơ Đồ Kho Đơn Giản Cho Thủ Kho
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Hãy Vẽ Sơ Đồ Bộ Máy Nhà Nước Thời Lý?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sơ Đồ Chức Năng Kinh Doanh (Business Function Diagram
 • Xây Dựng Bản Vẽ Sơ Đồ Khối
 • Câu 10: Mục Đích, Ý Nghĩa Của Các Biểu Đồ Ngữ Cảnh, Bfd,dfd
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Gant Chart Bằng Excel
 • 1️⃣【Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Microsoft Word 】™ Excel
 • Các cơ quan giúp việc cho hoàng đế: sảnh, hàn lâm viện

  Các cơ quan đầu não của triều đình: khu mật viện, bộ

  Các cơ quan giúp việc cho triều đình: viện, ty, cuộc

  Các chức tướng công, thái phó được hoàng đế nhà Lý ban cho những người có nhiệm vụ trực tiếp điều khiển toàn bộ chính quyền. Phụ tá cho các thái phó là tả tham tri chính sự, hữu tham tri chính sự, và hành khiển. Phụ tá cho thái phó còn có các cơ quan là khu mật viện và bộ.

  +Các cấp hành chính ở địa phương lần lượt từ cao xuống thấp là:

  Theo truyền thuyết, Hòn Chén (còn gọi là Ngọc Trản Sơn) là nơi Thánh Mẫu Thiên Yana xuất hiện để cứu hộ chúng sinh. Ngọc Trản vốn là ngọn núi thấp ăn từ chân dãy Trường Sơn chạy về phía động, đến làng Hải Cát, huyện Hương Trà thì dừng lại ở tả ngạn sông Hương. Đến đây, dãy núi như bị dồn nén lại, tạo thành ngọn Ngọc Trản, cây cối xanh tốt, soi bóng xuống dòng sông . Khúc sông qua Ngọc Trản được xem là sâu nhất của dòng Hương Giang. Người xưa chọn Ngọc Trản Sơn để dựng đền thờ. Trên đỉnh núi, có một hố trũng khá rộng, lúc mưa, nước đọng lại trông như cái chén nước khổng lồ, vì thế dân gian đặt tên là Ngọc Trản Sơn – hay còn gọi là Hòn Chén.

  Không biết ngôi đền thờ ở Ngọc Trản Sơn có tự bao giờ, chỉ biết rằng người Chăm xưa từng thờ cúng ở núi này, đến thời nhà Nguyễn, các vua, chúa tiếp tục tu sửa, mở rộng đền – Đền Ngọc Trản thờ Thánh Mẫu Thiên Yana với những hình thức sinh hoạt tín ngưỡng dân gian có nguồn gốc sâu xa là tín ngưỡng Thiên Tiên Thánh giáo với tục thờ Mẫu, cũng như ở miền bắc thờ Mẫu Vân Hương, hay ở miền nam thờ Mẫu ở núi Bà Đen, hoặc Pohnaga ở Tháp Chàm – Nha Trang vậy. Thiên Yana Thánh Mẫu, nguyên xưa vốn là nữ thần của người Chăm có tên là PôYangInô-Nagar, gọi tắt là PôNagar, tức thần Mẹ Xứ Sở mà theo truyền thuyết Chăm là thần sáng tạo ra đất đai, cây cối, rừng, lúa, bắp… Trong chín vị vua triều Nguyễn thì vua Đồng Khánh là một tín đồ rất ngưỡng mộ vị Thánh Mẫu này. Vì vậy, năm 1886 ông đã cho tu sửa đền và đặt tên là Huệ Nam Điện (Huệ Nam có nghĩa là ban ơn huệ cho nước Nam). Vua Đồng Khánh còn làm thơ văn ca tụng công đức của Mẫu Thiên Yana. Chính vua đã ban hành việc dùng Quốc lễ để tế tại Huệ Nam Điện. Theo lệnh vua, vào dịp xuân – thu nhị kỳ hằng năm đều tổ chức tế lễ, vị chủ tế là một triều thần. Sau vua Đồng Khánh, các vị vua chỉ cử quan thần tới chủ tế một lần vào tháng ba, còn tháng bảy dân làng Hải Cát tự tổ chức. Lễ hội đền Hòn Chén, lễ nghênh thần là lễ lớn nhất, trong đó có đám rước Mẫu Thiên Yana. Đám rước được cử hành trên những chiếc thuyền ghép lại với nhau (gọi là bằng). Cùng với những chiếc bằng, nhiều thuyền đơn, thuyền đôi đi theo đám rước. Thuyền nào cũng được trang trí trông rất đẹp. Lễ nghênh thần được tổ chức trang nghiêm, người đi dự lễ mang mũ, quạt, áo quần sặc sỡ.

  Phường bát âm với những bài hát chầu văn ca ngợi Thánh Mẫu và chư vị thánh thần. Các tín đồ vừa đi vừa hát, múa trên những chiếc bằng trong trang phục lộng lẫy, dưới lọng kiệu là đồ thờ của Mẫu Thiên Yana. Tất cả tạo nên một không khí tín ngưỡng thiêng liêng, huyền ảo và sôi động.

  Ngày nay, đền Hòn Chén được khách thập phương biết đến không chỉ là một di tích tôn giáo mà là một kiến trúc phong cảnh, non nước đẹp của xứ Huế. Với mười công trình kiến trúc xinh xắn của ngôi đền nằm lưng chừng sườn Đông – Nam của ngọn núi, đền Hòn Chén ẩn mình dưới bóng của rừng lá xum xuê bên dòng sông Hương trong xanh. Những năm gần đây, lễ hội Hòn Chén tấp nập, tưng bừng hơn. Vào ngày chính lễ có cả trăm chiếc thuyền, bằng trẩy hội trên dòng Hương, tín đồ của cả miền trung về tụ hội, dâng lễ, rước Mẫu tháng ba năm nay, các tín đồ tín ngưỡng Thiên Tiên Thánh giáo lại có dịp trở về với Mẫu Thiên Yana với những sinh hoạt văn hóa dân gian tạo nên vẻ phong phú của nét văn hóa xứ Huế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Nghệ 9 Bài 9: Thực Hành Lắp Mạch Điện Hai Công Tắc Ba Cực Điều Khiển Một Đèn
 • Cách Đọc Sơ Đồ Mạch Điện Công Nghiệp Không Phải Ai Cũng Biết
 • Tập San Là Gì? Cách Làm Và Thiết Kế Tập San Đẹp, Độc Đáo
 • Tập San Là Gì? Cách Trang Trí Tập San Đẹp Và Độc Đáo Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Làm Tập San 20/11 Tri Ân Thầy Cô Đẹp Và Ý Nghĩa
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Không Cần Phần Mềm Với Draw.io

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Địa Lý 6
 • Áp Dụng Gantt Chart Trong Quản Lí Thời Gian Hiệu Quả
 • Bản Đồ Hàn Quốc: Đọc Và Hiểu Hơn Về Đất Nước Củ Sâm
 • Bản Đồ Việt Nam Không Phải Hình Chữ S?
 • Bài 1. Sơ Lược Về Mĩ Thuật Thời Trần (1226
 • Mình rất thường vẽ sơ đồ, vẽ biểu đồ, vẽ giản đồ, lược đồ nhưng lại ngại cài đặt phần mềm chuyên dụng để thực hiện vẽ biểu đồ, sơ đồ. Tuy nhiên sau một thời gian tìm kiếm và sử dụng mình nhận thấy chúng tôi là một ứng dụng vẽ biểu đồ, vẽ sơ đồ online hoàn hảo và dễ sử dụng nhất.

  Hướng dẫn sử dụng chúng tôi để vẽ biểu đồ, vẽ sơ đồ

  Chú ý: Đây là ứng dụng chạy trên nền web, bạn cần có một trình duyệt web và mạng internet thì mới có thể truy cập vào được nha.

  Bài viết được viết bởi thành viên website chúng tôi

  Hướng dẫn truy cập và bắt đầu vẽ biểu đồ, vẽ sơ đồ với Draw.io

  Sử dụng chúng tôi ứng dụng vẽ sơ đồ trực tuyến bạn có thể vẽ nhiều loại sơ đồ khác nhau: Như sơ đồ minh họa cho công việc, sơ đồ minh họa học tập với các hình khối, chữ và các mũi tên liên kết, bạn có thể sử dụng vẽ sơ đồ tư duy, sơ đồ kế hoạch v.v. nói chung tùy thuộc sự sáng tạo của bạn bạn có thể sử dụng chúng tôi để vẽ nhiều loại sơ đồ và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

  Cách mở và bắt đầu tạo bản vẽ sơ đồ chúng tôi như sau:

  Bước 1: Truy cập vào chúng tôi theo đường dẫn sau:

  Sau đó bạn sẽ thấy giao diện trang chủ chúng tôi hiện ra như sau:

  Nếu bạn có sẵn một bản vẽ với chúng tôi trước đây và lưu trong máy thì bạn có thể nhấn vào nút số (2) để mở bản vẽ cũ.

  Tuy nhiên chắc bạn mới lần đầu sử dụng nên hãy nhấn vào vị trí số (1) – Create New Diagram.

  Tiếp theo hãy đặt tên cho file sơ đồ bạn đang vẽ, ví dụ: Gia_Pha_Ho_Nguyen_Nhu (tôi sẽ vẽ gia phả bằng draw.io)

  – Nhấn vào nút “Create” để tạo file sơ đồ và bắt đầu vẽ.

  – Bạn có thể chọn màu cho hình khối , đường mũi tên v.v.

  Cách nối các khối hình bằng đường mũi tên:

  Để nối các hình lại với nhau bằng mũi tên, bạn hãy rê chuột vào hình khối đầu tiên nó sễ hiện ra 4 mũi tên mờ mờ như hình sau:

  Cách lưu và xuất file sơ đồ với Draw.io

  – Bạn có thể thu nhỏ thanh công cụ bên trái bằng cách kéo giữa đường biên và lôi ra lôi vào theo ý thích.

  – Bạn có thể tăng không gian vẽ bằng cách ẩn thanh công cụ ở cuối trang bằng cách nhấn dấu x chỗ chia sẻ google, facebook

  – Để di chuyển biểu đồ khi vẽ bạn giữ phím CTRL rồi dùng chuột trái giữ và kéo ở khoảng trắng thì nền vẽ sẽ di chuyển theo như thế sẽ rất tiện.

  – Khi xuất ảnh thường đường viền ảnh sẽ sát với mép sơ đồ gần đó, cho nên bạn có thể đánh dấu x ở góc trên bên trái và dấu x ở góc dưới bên phải để tạo khung xuất như thế hình sẽ đẹp hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Nghệ Gis Và Ứng Dụng Với Mapinfo
 • Tạo Bản Đồ Bằng Phần Mềm Arcgis
 • Bai Giang Tin Sinh Hoc 6
 • Bài Tập Hoạch Định Dòng Tiền ( Các Dạng Bài Tập + Lời Giải Và Phân Tích)
 • Cách Đơn Giản Để Phân Tích Dòng Tiền
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100