Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Và Các Mẫu Sơ Đồ Kho Đơn Giản Cho Thủ Kho

Bên cạnh các khu vực của kho, sơ đồ kho hàng cũng cần thể hiện được các vị trí cửa sổ, cửa ra vào,… để có thể bố trí các giá kệ, thiết bị và lối đi trong sơ đồ kho sao cho hợp lý.

2. Các bước vẽ sơ đồ kho hàng

Bước 1: Chuẩn bị sơ đồ mặt bằng kho

Nhiều người thưởng rất hay chủ quan và cho rằng việc sắp xếp kho hàng và bố trí kho hàng họ có thể nắm trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, nếu không lập sơ đồ kho bạn sẽ dễ gặp phải lúng túng khi thiết lập kho hàng và làm mất thời gian tìm kiếm, nhặt hàng, đóng gói hàng sau này.

Nếu như bạn đi thuê mặt bằng kho, hãy yêu cầu chủ cung cấp cho bạn bản vẽ mặt bằng kho. Nếu không bạn cần trực tiếp đến kho đo đạc và lên bản vẽ mặt bằng kho với kích thước chi tiết.

Có rất nhiều cách lập sơ đồ kho và việc bạn lựa chọn phương pháp nào sẽ tuỳ thuộc vào quy mô kinh doanh cũng như ngân sách hoạt động.

Có 3 cách vẽ sơ đồ kho hàng phổ biến nhất hiện nay đó là:

Thuê kiến trúc sư: Nếu quy mô kinh doanh lớn, kho bãi có diện tích rộng và bạn có rất nhiều hàng hoá và các loại máy móc thiết bị trong kho hàng như xe nâng, băng chuyền,… thì nên thuê 1 đội ngũ kiến trúc sư chuyên nghiệp để thiết kế sơ đồ kho.

: Có 1 số tool online giúp bạn vẽ sơ đồ kho hàng 1 cách dễ dàng và chuyên nghiệp. Công cụ mà tôi khuyên bạn nên sử dụng là Dùng công cụ onlineSmartDraw. Đây là 1 tool online hoàn toàn miễn phí, rất đơn giản và dễ sử dụng. Công cụ còn gợi ý sẵn các khu vực cơ bản và vị trí phù hợp để bạn có thể bắt đầu vẽ sơ đồ kho hàng mà không lo thiếu sót hay đi sai hướng.

Vẽ sơ đồ kho hàng trong Excel: Đây cũng là 1 công cụ miễn phí để lập sơ đồ kho hàng. Với Excel, bạn cũng có thể bố trí các khu vực kho và tự mình sắp xếp các trang thiết bị theo nhu cầu.

Đây là bước cuối cùng để lập sơ đồ kho. Muốn có 1 sơ đồ kho hợp lý, trước hết bạn cần các khu vực chính cần có của 1 kho hàng sau đó sắp xếp thành các hàng nhỏ hơn.

Thông thường, 1 kho hàng sẽ được chia ra làm 3 khu vực chính:

Khu vực hoạt động: Là các khu vực diễn ra các hoạt động chính của kho như nhận hàng, tiếp nhận đơn hàng và đóng gói hàng, nơi chứa các thiết bị, tấm pallet để di chuyển hàng hoá trong kho,…

Khu vực lưu trữ: Là khu vực có các giá, kệ để hàng dùng để lưu kho các sản phẩm của bạn. Khu vực này cần thiết kế sao cho thuận tiện cho việc sắp xếp hàng hoá cũng như nhặt hàng khi có đơn hàng.

Khoảng trống: Các khoảng trống trong kho hàng cũng là 1 yếu tố vô cùng quan trọng. Các lối đi cần để rộng bao nhiêu mới đủ để cho các thiết bị đi vào hay nhân viên có thể di chuyển và lấy hàng dễ dàng? Các khoảng trống cần thiết kế theo quy trình quản lý kho thành 1 vòng tròn khép kín sẽ giúp cho việc quản lý kho được hiệu quả hơn.

Khu vực nhận hàng cần có không gian rộng: Nhận hàng là hoạt động cần rất nhiều không gian nên bạn cần thiết kế khu vực nhận hàng đủ rộng. Các mặt hàng nhận vào kho cũng cần nhanh chóng di chuyển đến khu vực lưu trữ để lấy chỗ nhận hàng lần tiếp theo.

Có không gian dành cho các máy móc: Khu vực dành riêng cho máy móc rất cần thiết nhất là với các kho hàng lớn, cần di chuyển có số lượng hàng lớn.

Có cửa thông gió: Trong kho hàng cần có các cửa thông gió để đảm bảo an toàn cho hàng hoá, tránh ẩm mốc, đặc biệt là với các kho hàng không có cửa sổ.

Đảm bảo đủ ánh sáng: Chắc chắn bạn sẽ không muốn làm việc trong 1 kho hàng tối tăm ẩm ướt. Chính vì thế cửa thông gió và ánh sáng là 2 yếu tố cơ bản mà bạn cần đảm bảo trong kho hàng. Đèn chiếu sáng cần bố trí đủ mật độ trong cả kho hàng, đặc biệt là những khu vực các sản phẩm bán chạy. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế được nhầm lẫn khi hàng khi không đủ ánh sáng.

Có máy nâng/thang: Các giá kệ trong kho hàng thường khá cao để tận dung không gian phía trên của kho hàng. Vì vậy, 1 kho hàng không thể thiếu các máy nâng, đối với các kho hàng nhỏ bạn nên chuẩn bị thang để có thể đặt hoặc lấy hàng ở trên cao dễ dàng, nhanh chóng.

Trang bị bình cứu hoả: Kho hàng là khu vực dễ xảy ra cháy nổ nhất bởi lượng hàng hoá dày đặc cộng với các vật liệu dễ bắt lửa như pallet, carton,… Vì vậy hãy trang bị cho kho hàng đầy đủ bình chữa cháy phòng hoả hoạn.

Có lối thoát hiểm khẩn cấp: Kho hàng cần thiết kế lối thoát hiểm để nhân viên làm việc trong kho hàng có thể thoát ra an toàn trong những trường hợp khẩn cấp.

Chọn mẫu giá, kệ đỡ, loại pallet,… trước khi đưa vào thiết kế. Điều này sẽ giúp bạn có các kích thước chính xác của các thiết bị để thiết kế cho hợp lý.

Trao đổi với thủ kho và nhân viên làm việc trong kho để bố trí các khu vực trong kho sao cho thuận tiện và phù hợp với nhu cầu làm việc của họ.

Thiết kế kho cần rõ ràng theo 1 luồng hoạt động kho khép kín và không bước nào trong quy trình quản lý kho gặp khó khăn hay bị khúc mắc khi sử dụng thiết kế mặt bằng kho này.

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề bảo mật thì chọn bố cục kho hình chữ I hoặc L.

Các mặt hàng bán chậm nên sắp xếp vào phía sau, nhường chỗ cho các mặt hàng bán chạy phía trước.

Có thể lập sơ đồ kho dự phòng để sử dụng cho những giai đoạn cao điểm hoặc khi hàng hoá có nhiều lên giúp bạn quản lý kho linh hoạt và hiệu quả trong mọi thời điểm.

Kiểm tra lại bản thiết kế mặt bằng kho ít nhất 3 lần trước khi đưa vào thực hiện.

5. Một số mẫu sơ đồ kho hàng đơn giản cho các shop bán lẻ

Không biết hàng hóa còn bao nhiêu trong cửa hàng? Để tình trạng này tiếp diễn hoặc sử dụng phần mềm quản lý kho Sapo POS để quản lý hàng tồn kho chi tiết, tự động hoàn toàn

Vẽ Sơ Đồ Kho Thuốc Hiệu Quả Nhất 2022

Vẽ sơ đồ kho thuốc Trong bài viết này chúng tôi sẽ viết bài Vẽ sơ đồ kho thuốc hiệu quả nhất 2020.

I. cách vẽ kế hoạch kho hàng

Về cơ bản, mẫu kế hoạch kho hàng thống trị vật tư sẽ gồm có các phần như quản lý nội dung món hàng, nhập kho, xuất kho, báo cáo tồn kho và kiểm kê kho. bạn cần chú ý một vài nội dung khi thống trị những dữ liệu này để đạt mục đích cao nhất.

: Cần thực hiện từng bước đúng giống như quy định khi nhập kho để làm chủ hàng tốt nhất. đầu tiên, bạn cần tra cứu giấy tờ, hóa đơn cũng giống như sản phẩm, sau đấy lập phiếu nhập kho và giao hàng vào theo đúng hóa đơn đòi hỏi. Cuối cùng, cải tiến các số lượng hàng hóa một khi đang thực hiện xong các giao dịch nhập lên software quản lý.

Tiến hành thực hiện xuất kho cũng như nhập kho. không chỉ thế sau khi đang lập phiếu xuất kho và giao hàng ra ngoài xong, bạn phải cần lập tổng hợp và thống kê xuất kho để làm chủ sản phẩm khắn khít.

Báo cáo tồn kho: Để giúp chủ cửa hàng có thể cân đối món hàng đơn giản và thuận tiện hơn, báo cáo tồn kho là rất trọng yếu. đầu tiên bạn phải cần tổng hợp và thống kê tỉ lệ hàng hóa, sau đấy dựa vào báo cáo hàng xuất – nhập và tra cứu hàng thực tiễn để mang ra tỉ lệ hàng tồn cuối cùng. tùy vào quy mô mua bán, báo cáo tồn kho đủ sức là 1 tháng, 2 tháng hoặc nửa năm.

Để đối soát hàng hóa thực đối với báo cáo thì bạn cần kiểm kê kho định kỳ. Cũng tùy thời gian và mặt hàng để đưa ra thời gian định kỳ cho phù hợp. đây là phần công việc rất cần thiết khi quản lý món hàng để tránh tối đa rủi ro bán hàng.

1. sơ đồ kho vật tư

II. Các bước thống trị kho hàng với Excel căn bản

Bước 1: Tạo tệp dữ liệu kho hàng và điền thông tin

Ở bước này, bạn thêm các trường thông tin cho thêm vào với sản phẩm bán hàng. VD giống như mã sản phẩm, tên hàng hóa, giá bán, tỉ lệ,….

Bước 2: dùng công thức mã hóa để tính hàng hóa

Excel có tính năng để bạn đưa ra công thức tính toán và kiểm soát hàng hóa chuẩn. ví dụ như: tỉ lệ tồn = tỉ lệ nhập – tỉ lệ bán

trị giá hàng tồn = số lượng tồn*Giá bán

1. thống trị hàng hóa xuất nhập tồn

đầy đủ phiếu nhập, phiếu xuất kho, và phiếu ghi chú trên các kệ hàng

Theo dõi món hàng xuất nhập tồn thường nhật, luôn nhập hoàn chỉnh trạng thái hàng trên excel.

2. thống trị sản phẩm tồn kho tối thiểu

3. làm thủ tục đặt mua của kho

Tiến hàng định kỳ theo plan xuất nhập

Trực tiếp làm chủ thủ tục đặt hàng, xuất nhập hàng

4. Các tiêu phù hợp sắp xếp kho

sắp đặt hàng hóa trong kho theo chỉ dẫn của nhà cung cấp

vận dụng quy tắc nhập trước xuất trước FIFO (First In First Out) với mặt hàng nhanh hỏng.

Tuân thủ tuyệt đối các nguyên tắc PCCC trong kho và các kỹ năng xử lý cháy

thống trị mua bán hiệu quả phụ thuộc vào phần lớn vào việc cai quản kho hàng vật tư. vì vậy, đây là phần rất cần thiết mà bạn cần phải Đáng chú ý lưu ý. Với những tips thống trị kho vật tư và bí kíp vẽ kế hoạch kho hàng bên trên, bạn hoàn toàn thống trị tốt cửa hàng của mình ở mọi quy mô khác nhau.

Nguồn : https://vinatechjsc.vn

Quy trình quản lý kho theo iso mới nhất 2020 Quy trình quản lý nguyên vật liệu hiệu quả nhất 2020

Cách Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Trong Excel &Amp; Lưu Ý Quan Trọng

Cách vẽ sơ đồ kho hàng trong excel HIỆU QUẢ

Để quản lý và kiểm soát tình trạng hàng hóa trên quầy tốt nhất, hãy áp dụng cách vẽ sơ đồ kho hàng trong excel cùng một số lưu ý quan trọng sau.

 

Hoạt động kinh doanh muốn tốt nhất, người chủ phải biết cách quản lý. Và một trong những công cụ hỗ trợ vấn đề này chính là vẽ sơ đồ kho hàng trong excel. Việc này sẽ giúp bạn chủ động điều chỉnh hàng hóa phù hợp, đặc biệt là khi xuất nhập hàng hay kiểm kê sản phẩm.

 

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vẽ sơ đồ kho hàng trong excel đúng. Chính vì thế, Kệ Sắt ANT quyết định chia sẻ một số phương pháp và lưu ý trong bài viết lần này, hy vọng có thể giúp quý khách phần nào.

Các thông tin cơ bản khi vẽ sơ đồ kho hàng

Theo các chuyên gia, mẫu sơ đồ kho hàng quản lý vật tư cơ bản sẽ gồm những phần sau:

 

 

Quản lý thông tin hàng hóa

+ Để quản lý kho hàng 1 cách khoa học và chuyên nghiệp, bạn cần sử dụng mã cho mỗi mặt hàng.

Nhập kho

+ Thực hiện đầy đủ và chính xác các bước trong quy trình nhập kho tiêu chuẩn để có thể kiểm soát hàng hóa tốt nhất.

+ Sau đó đến kiểm tra phiếu nhập kho và chuyển hàng vào kho theo đúng hóa đơn.

+ Cuối cùng, cập nhật số lượng hàng sau khi đã hoàn thiện các giao dịch lên phần mềm excel

Xuất kho

+ Tương tự như nhập kho, cũng kiểm tra đầy đủ thông tin trước khi cho hàng xuất kho.

+ Tuy nhiên, sau khi đã lập phiếu xuất và chuyển hàng ra ngoài, cần lập thống kê xuất kho chi tiết để kiểm soát hàng, tránh thất thoát.

 

 

Báo cáo tồn kho

+ Đây là công việc cần thiết giúp người chủ doanh nghiệp, cửa hàng dễ dàng cân đối hàng hóa trong kho.

+ Đầu tiên, cần thống kê số lượng sản phẩm.

+ Sau đó dựa vào báo cáo xuất – nhập hàng và kiểm tra hàng thực tế để đưa ra số lượng tồn chính xác.

+ Đối với những mặt hàng nhỏ hơn hoặc chạm đến mức tối thiểu thì cần lên kế hoạch nhập hàng kịp thời, điều tiết kinh doanh sao cho không bị gián đoạn.

Kiểm kê kho

+ Tùy theo thời gian và mặt hàng để lên kế hoạch kiểm tra định kỳ phù hợp.

Cách vẽ sơ đồ kho hàng trong excel đơn giản

Excel là công cụ hỗ trợ đắc lực cho mọi kho xưởng trong việc quản lý hàng hóa. Vừa đơn giản lại thuận tiện, đặc biệt là không tốn bất kỳ khoản chi phí nào.

 

 

Bước 1: Tạo file dữ liệu và nhập thông tin

Ở bước này, bạn tiến hành thêm các trường thông tin tương ứng với sản phẩm và đơn vị đang kinh doanh.

 

Ví dụ: STT, Mã sản phẩm, Tên sản phẩm, Giá bán, Số lượng, Hạn sử dụng, Đơn vị cung cấp,…

Bước 2: Sử dụng công thức mã hóa để tính hàng hóa

Excel có hỗ trợ tính năng để đưa ra công thức tính toán và kiểm soát hàng hóa.

 

Ví dụ: Số lượng tồn = Số lượng nhập – Số lượng bán.

Hoặc, Giá trị hàng tồn = Số lượng tốn * Giá bán

 

Để có thể áp dụng những công thức này, bạn có thể tìm hiểu thêm tại các website hướng dẫn sử dụng excel, các hàm tính toán cơ bản.

Một vài lưu ý quản lý kho quan trọng

Nếu muốn mẫu sơ đồ kho hàng của mình hoàn hảo nhất thì bạn không nên bỏ qua những lưu ý sau đây:

 

 

1) Quản lý hàng hóa xuất – nhập – tồn

+ Có đầy đủ giấy tờ xuất nhập hàng, phiếu xuất, phiếu nhập kho và phiếu ghi chú trên kệ hàng.

+ Mỗi ngày cần theo dõi hàng xuất nhập tồn và cập nhật tương ứng trên file excel.

2) Quản lý hàng tồn kho tối thiểu

+ Luôn đảm bảo tất cả hàng hóa phải có mức tồn kho tối thiểu.

+ Luôn có kế hoạch thay đổi và điều chỉnh giá trị định mức phù hợp khi có biến động.

3) Thực hiện đầy đủ thủ tục đặt hàng của kho

+ Lên kế hoạch xuất nhập định kỳ

+ Trực tiếp kiểm soát thủ tục xuất nhập hàng

 

 

 

4) Tiêu chuẩn sắp xếp kho

+ Bố trí theo hướng dẫn của nhà sản xuất

+ Sử dụng các mẫu kệ kho phù hợp

+ Tuân thủ nguyên tắc FIFO( nhập trước, xuất trước) với các mặt hàng mau hỏng.

 

5) Tuân thủ quy định phòng cháy chữa cháy

+ Kiểm tra hàng trong khi thường xuyên để kịp thời phát hiện nguy cơ cháy nổ.

+ Sắp xếp hàng đúng tải trọng, phân loại hàng hóa theo quy định.

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

+ Địa chỉ: Số 1A, Đường 18B, P. Bình Hưng Hòa A, Q. Bình Tân, TP. HCM

+ Hotline: 0937 051 302

+ Email: Tangmydung86@gmail.com

Sơ Đồ Gantt Là Gì? Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Gantt

Sơ đồ Gantt còn thường được gọi là biểu đồ Gantt là một loại biểu đồ dùng để trình bày các công việc và các sự kiện được thực hiện theo thời gian. Sơ đồ Gantt bao gồm 2 trục chính thể hiện tên công việc và trục hoành dùng để thể hiện các mốc thời gian thực hiện công việc này. Bất kỳ ai nhìn vào một sơ đồ Gantt đều nắm được các thông tin được trình bày và tiến độ của công việc đang được thực hiện của dự án. Bài viết sau đây của VietPro sẽ hướng dẫn cách vẽ sơ đồ Gantt từ cơ bản.

Khởi điểm của sơ đồ Gantt

Trong thời gian cuối năm 1800 một kỹ sư người Ba Lan đã phát triển một sơ đồ thể hiện được trực quan khối lượng công việc mà ông gọi là ” harmonogram “.

Vào khoảng những năm 1910, Henry Gantt là một kỹ sư quản lý đã đưa khái niệm lên một giai đoạn tiếp theo. Ông thiết kế biểu đồ để những người trực tiếp giám sát công việc có thể nắm rõ được công việc của họ và tiến hành thực hiện, xử lý công việc theo mốc thời gian và sau đó là một nền tảng của công cụ mà hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay.

Bạn có cần sử dụng biểu đồ Gantt không?

Sơ đồ Gantt bao gồm trục hoành thể hiện dòng thời gian của dự án hoặc công việc. Mỗi thanh đại diện cho một trong những quy trình với độ dài khác nhau biểu thị thời gian cần thiết mà khâu này cần để có thể hoàn thành công việc.

Sơ đồ Gantt là một lựa chọn có phải là tốt không?

Trực quan có thể lên được kế hoạch của một dự án, dòng thời gian: Sơ đồ Gantt rất phổ biến trong việc biểu thị những công việc sẽ được thể hiện, thời gian thực hiện và theo thứ tự như nào để có thể tạo ra sự rõ ràng trong từng kế hoạch và thời gian của dự án.

Có thể ước tình được khoảng thời gian và khối lượng công việc: Cho dù bạn có làm việc với một tập thể hay không thì biểu đồ Gantt đều cho bạn biết cần bao nhiêu thời gian và nguồn nhân lực thế nào để có thể hoàn thành dự án, phân bổ và sắp xếp thời hạn sao cho phù hợp.

Biểu đồ gantt là một trong những biểu đồ đơn giản nhất có thể tổng quan được dự án, nó là một trong những công cụ phù hợp nếu bạn muốn trình bày cho nhân viên của mình nắm được các đầu công việc cụ thể. Đến nay nó vẫn còn được sử dụng rất thường xuyên trên các công cụ tracking đo lường hoặc là công cụ hỗ trợ báo cáo cho các thiết kế website thương mại điện tử, website bán hàng…

Những lý do khiến cho sơ đồ Gantt trở nên phổ biến

Không phải tự nhiên mà biểu đồ Gantt lại trở nên phổ biến đúng không nào. Nó là một trong những phương thức hoàn hảo để bạn có thể lên một kế hoạch với những dự án phù hợp với công việc, công việc ít chồng chéo lên nhau và có thể dễ dàng tạo nên một kế hoạch và thấy được thời gian thực hiện công việc.

Quản lý cùng lúc nhiều thông tin

Chỉ với việc nhìn đồ thị được trình bày một cách đơn giản gồm 2 trục chính mà có thể giúp bạn nắm rõ được các thông tin cần thiết của dự án. Ai là người chịu trách nhiệm thực thi, thời điểm để có thể bắt đầu và thời hạn bạn hoàn thành một dự án dự kiến, mối quan hệ giữa công việc với toàn bộ tiến độ dự án như thế nào.

Cách thể hiện bao quát, trực quan và đơn giản nhưng rất dễ hiểu và nhanh chóng nắm được những thông tin chính.

Giúp nâng cao hiệu quả làm việc

Các thông tin về người thực hiện, người chịu trách nhiệm và tiến độ của các công việc thực hiện được công bố một cách công khai giúp cho các cá nhân có thể hiểu hơn được sự quan trọng với từng mắt xích trong toàn bộ dự án và giúp họ hiểu thêm rằng sự chậm tiến độ sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ dự án và từ đó có thể điều chỉnh sao cho phù hợp hơn.

Biểu đồ Gantt giúp hoàn thành công việc với tinh thần trách nhiệm là một trong những yếu tố giúp tăng hiệu quả làm việc

Nguồn nhân lực được sử dụng hiệu quả

Biểu đồ cung cấp cho người quản lý và lập một kế hoạch với dự án để có được một cái nhìn tổng quan nhất về dự án điều này giúp bạn có thể phân phối công việc sao cho có hiệu quả nhất bởi các nguồn nhân lực được sử dụng hợp lý và tối ưu hạn chế được tình trạng một nhân sự ôm quá nhiều việc, không đảm bảo được chất lượng của dự án.

Tuy nhiên biểu đồ cũng có một vài nhược điểm sau

Nó phụ thuộc vào một trong những cấu trúc phân chia và kế hoạch đã xây dựng. Ngoài ra trong quá trình thực hiện dự án nếu thực hiện theo kế hoạch thì có thể làm lại toàn bộ biểu đồ chưa được tính toán đến.

Khi kế hoạch công việc kéo dài quá một trang, biểu đồ Gantt dẽ mất dần chức năng của nó và trở thành một biểu đồ có những nhược điểm làm cho người ta khó có thể nắm được kế hoạch và tiến độ của dự án đặc biệt với những dự án có nhiều công việc cần phải xử lý.

Biểu đồ Gantt không làm tốt được chức năng của nó nếu có những đầu công việc phức tạp ví dụ như nếu một cột mốc thời gian có nhiều công việc cần phải hoàn thành và từng công việc đấy lại có thêm những việc phụ phải thực hiện để hoàn thành kế hoạch chính vì lý do này các nhà quản trị dự án không nên phụ thuộc vào biểu đồ Gantt vì lúc này nó không phải là một trong những lựa chọn được ưu tiên với bạn.

Sơ đồ Gantt không làm tốt với việc xử lý các ràng buộc của dự án .

Điều này là do trọng tâm chính của sơ đồ Gantt là thời gian. Trong một biểu đồ có 3 ràng buộc chính là thời gian, chi phí và phạm vi. Với một số dự án nó không thể hiện được những công việc ưu tiên nếu nó còn quá nhiều những công việc khác cần đan xen làm một cách liên tiếp và xen kẽ nhau.

Một sơ đồ Gantt được dựng bằng tay sẽ rất công phu. Mỗi dự án có sự thay đổi thì cần phải vẽ lại và điều này là tiền đề để các công ty phần mềm chuyên nghiệp cho ra đời các phần mềm hiện đại hơn như phần mềm quản lý ERP có tích hợp tính năng vẽ biểu đồ Gantt dành cho máy tính một cách dễ dàng.

Hướng dẫn vẽ biểu đồ Gantt

Bước 1: Xác định các đầu mục công việc cần thiết

Bước 2: Xác định mối quan hệ giữa các công việc

Điểm mạnh của những lợi ích mà sơ đồ Gantt biểu diễn được là các mối quan hệ của công việc. Sau khi có những đầu mục công việc và khoảng thời gian cụ thể cần thực hiện thì nên xác định xem công việc nào cần phải hoàn thành để có thể xác định xem công việc tiếp theo cần thực hiện là gì. Những hoạt động công việc phụ thuộc vào nhau như này thì nó được gọi là những công việc tuần tự hoặc tuyến tính.

Những công việc khác bạn cần thực hiện song song nghĩa là chúng có thể được thực hiện một cách song song với những công việc khác. Dự án nào càng có những công việc song song nhiều thì tiến độ dự án của bạn càng được rút ngắn.

Cần xác định những nhiệm vụ được thực hiện song song với nhau và để ý đến mối quan hệ này nó giúp bạn có thể nắm bắt được kỹ hơn về thông tin dự án và bắt đầu mô tả được lịch trình hoạt động trên biểu đồ.

Trong biểu đồ Gantt, có ba mối quan hệ chính giữa các nhiệm vụ tuần tự:

Finish to Start (FS) – Nhiệm vụ FS đây là những nhiệm vụ buộc phải thực hiện xong nhiệm vụ trước thì mới được hoàn thành tiếp dến ở nhiệm vụ sau.

Start to Start (SS) – Nhiệm vụ SS không thể bắt đầu cho đến khi nhiệm vụ trước đó bắt đầu. Chúng bắt đầu sau.

Finish to Finish (FF) – Nhiệm vụ FF không thể kết thúc trước khi nhiệm vụ trước kết thúc. Chúng kết thúc sau.

Start to Finish (SF) – đây là một trong những nhiệm vụ rất ít khi xảy ra

Bước 3: Biểu diễn sơ đồ Gantt

Bạn có trong tay được các thông tin và yêu cầu cần thiết thì bây giờ là lúc biểu diễn chúng trên sơ đồ. Bạn có thể vẽ biểu đồ Gantt bằng tay và cũng có thể vẽ trên Exel hay sử dụng những phần mềm lập kế hoạch công việc như phần mềm Gannto, Microsoft Project, Base Wework…

Bước 4: Cập nhật tiến độ dự án

Khi dự án của bạn di chuyển theo biểu đồ đã thiết lập có nghĩa là nó đang tiến triền. Bên cạnh đó trong quá trình triển khai các dự án có rất nhiều những thay đổi do vậy để hoàn thành công việc triển khai tiếp theo thì bạn cần phải hoàn thiện công việc trước đấy. Vậy bạn cần điều chỉnh các tiến độ như thế nào cho kịp thời điều chỉnh thì mỗi người quản lý đểu có những phương án triển khai cho phù hợp điều này giúp bạn cập nhật thông tin về kế hoạch dự án và nắm được các thông tin một cách kịp thời nhất.