Khái Niệm Về Rạn San Hô

--- Bài mới hơn ---

 • Tranh Vẽ Trang Trí Sân Khấu Ấn Tượng Và Thu Hút Mọi Người
 • Chỉ Cách Trang Trí Lớp Học, Bảng, Sân Khấu 20
 • +63 Mẫu Bản Vẽ Thiết Kế Khách Sạn Mini
 • Những Bản Vẽ Khách Sạn 5 Sao Đẹp, Sang Trọng Đáng Để Bạn Theo Dõi
 • Bí Quyết Đọc Bản Vẽ Thiết Kế Khách Sạn Đẹp Chi Tiết Nhất
 • Rạn san hô là cấu trúc khoáng canxi (aragonit) được tạo bởi các cơ thể sống. Các rạn san hô thường được thấy ở các vùng biển nhiệt đới nông mà trong nước có ít hoặc không có dinh dưỡng.

  * Xin cho biết khái niệm về rạn san hô và ích lợi cũng như nguy cơ bị phá hủy của các rạn san hô?

  Chị Nguyễn Kim Liên, huyện Bình Lục, Hà Nam

  Rạn san hô là cấu trúc khoáng canxi (aragonit) được tạo bởi các cơ thể sống. Các rạn san hô thường được thấy ở các vùng biển nhiệt đới nông mà trong nước có ít hoặc không có dinh dưỡng. Mức dinh dưỡng cao chẳng hạn như nước thải từ các vùng nông nghiệp có thể làm hại rạn san hô do sự phát triển nhanh của tảo.

  Tại hầu hết các rạn san hô, sinh vật thống trị là các loài san hô đá, các quần thể thích ti (Cnidaria) tạo ra bộ xương ngoài bằng cacbonat canxi (CaCO3). Sự tích lũy các chất tạo xương, bị phá vỡ và dồn đống bởi sóng biển và sự xâm thực sinh học, tạo nên cấu trúc đá vôi lớn nâng đỡ san hô đang sống và làm chỗ trú ẩn cho rất nhiều loài động thực vật khác.

  Các rạn san hô Việt Nam phân bố rộng khắp từ Bắc vào Nam trên diện tích khoảng 1.122km2, tập trung nhiều ở vùng biển Nha Trang, Trường Sa, Hoàng Sa với khoảng 400 loài trong tổng số 800 loài trên thế giới. Những rạn san hô bảo vệ tốt sẽ tạo ra môi trường sinh thái của hàng nghìn loài sinh vật đáy và cá, trong đó có cả những loài hải sản quý.

  Các hoạt động của con người tiếp tục là mối đe dọa lớn nhất và duy nhất đối với các rạn san hô trong các đại dương của Trái Đất. Cụ thể, sự ô nhiễm và lạm dụng nghề cá là những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với các hệ sinh thái này. Sự phá hoại về vật lý đối với các rạn san hô do giao thông hàng hải gây ra cũng là một vấn đề.

  Ngành kinh doanh hải sản tươi sống được xem là một nguyên nhân của sự suy thoái do việc sử dụng xyanua và các hóa chất khác khi đánh bắt các loài cá nhỏ. Cuối cùng, nhiệt độ nước cao hơn bình thường do các hiện tượng khí hậu như El Nino và sự ấm lên toàn cầu có thể làm san hô bạc màu.

  Theo tạp chí The Nature Conservancy, nếu sự phá hủy tăng lên theo tốc độ hiện hành, 70% các rạn san hô trên thế giới sẽ biến mất trong vòng 50 năm tới. Sự mất mát này sẽ là một thảm họa kinh tế đối với những đất nước ở vùng nhiệt đới. Hughes (2003), viết rằng “với dân số thế giới ngày càng tăng và các hệ thống vận tải và lưu trữ ngày càng phát triển, ảnh hưởng của con người đối với các rạn san hô sẽ có quy mô tăng theo cấp lũy thừa”.

  Hiện nay, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu mức độ ảnh hưởng của các nhân tố khác nhau đối với các hệ thống rạn san hô. Có nhiều nhân tố, trong đó có vai trò của các đại dương như chìm lún điôxít cacbon, các thay đổi trong khí quyển trái đất, tia cực tím, sự axít hóa đại dương, virus sinh học, ảnh hưởng của bão cát, các chất ô nhiễm khác nhau, ảnh hưởng của sự bùng nổ tảo…

  gs.ngnd nguyễn lân dũng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Hình Con Bồ Nông Đơn Giản Trong Illustrator
 • Hướng Dẫn Cách Xuất Nhiều Bản Vẽ Cad Sang Pdf Cực Đơn Giản
 • Bản Vẽ Bút Chì Tàu Cướp Biển Từng Bước. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Chiếc Thuyền Buồm Bằng Bút Chì Từng Bước. Vẽ Cột Buồm Của Thuyền Buồm
 • Bản Vẽ Sân Bay Long Thành Sẽ Để Cho Người Dân Góp Ý
 • Cột Bê Tông Sân Bay Đà Nẵng ‘đột Nhiên’ Mọc Lá Cây Xanh Mướt
 • Thiết Kế Hồ Cá Cảnh Biển San Hô Tại Đồng Nai, Cá Cảnh Biển San Hô Tai Trang Bom, Cá Biển Trảng Bom

  --- Bài mới hơn ---

 • Thiết Kế Thi Công Hồ San Hô Đẹp Giá Tốt Nhất Tp Hcm
 • Chia Sẻ Các Bản Vẽ Thiết Kế Khách Sạn Mini Khoa Học Nhất Hiện Nay
 • Tuyển Tập Các Mẫu Thiết Kế Khách Sạn 4 Sao Đẹp
 • Sơ Đồ Mạch Điện, Hướng Dẫn Cách Đọc Sơ Đồ Mạch Điện Khoa Học Dễ Nhớ
 • Sơ Đồ Mạch Điện Là Gì? 5 Bước Để Vẽ Sơ Đồ Mạch Điện Đơn Giản
 • Các đặc điểm nổi bật của hồ san hô so với các loại bể cá cảnh biển :

  Hồ san hô là một dạng bể nuôi thủy sinh vật cảnh với đối tượng hướng đến chủ yếu là san hô, hải quỳ và các loài động vật không xương sống. Sự xuất hiện của cá cảnh biển có nhiệm vụ chủ yếu là điểm xuyết.

  Các loài san hô được yêu thích hiện nay bao gồm: san hô nấm – san hô dạng polip – san hô mềm – san hô cứng (SPS) – san hô mềm (LPS). Các loài sinh vật sống cùng sẽ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí về mối quan hệ với san hô, tập tính sống, mối quan hệ giữa các loài với nhau và sự thích nghi với cường độ ánh sáng.

  Nếu bạn đang nuôi thành công một hồ san hô, bạn có thể nhận thấy rằng san hô có một mảng màu sắc tuyệt vời. Một số loài san hô có các điểm màu hoặc màu sắc đồng nhất, trong khi những loài khác lại có sự chuyển đổi màu sắc giữa các mảng màu một cách mềm dẻo như là những bức tranh được vẽ bởi các họa sỹ tài hoa.

  Cũng vì vậy hồ san hô thường được thiết kế và xây dựng bởi những con người giàu kinh nghiệm bởi loại bể này yêu cầu những điều kiện về nước tuyệt hảo, cường độ chiếu sáng cực kỳ cao, các chất phụ gia cho nước, nước RO (Reverse osmosis) và nước đã loại bỏ ion và bộ lọc thật tốt (thường là đá sống).

  Các thiết bị cần thiết :

  Và những yêu cầu kỹ thuật để thiết kế thi công hồ san hô cá biển

  Những rạn san hô tuyệt mỹ ẩn mình dưới đại dương sâu thẩm là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thiết kế hồ nuôi san hô thật đẹp và lung linh nếu trong chính không gian sống của mình nếu biết cách sử dụng chính xác các thiết bị và những chi tiết giống với tự nhiên nhất nhằm đạt được hiệu quả cao nhất về mỹ thuật, kỹ thuật.

  1. Các thiết bị cần thiết để lắp đặt hồ san hô gồm có:

  • Bể trưng bày: có thể sử dụng bể kính hay bể Mica với các dung tích 120 lít, 220 lít – 280 lít hoặc 480 lít.
  • San hô và những loài nuôi chung
  • Nước và các thiết bị nâng hạ nhiệt độ
  • Vật liệu nền
  • Đá sống
  • Protein skimmer
  • Hệ thống lọc
  • Hệ thống chiếu sáng
  • Test kit
  • Calcium Reactor và Kalkwasser

  1. Một số yêu cầu khi lắp đặt bể nuôi san hô nhân tạo:

  Nhiệt độ cần thiết cho san hô phát triển từ 23-30OC.

  Nước trong hồ nên là nước biển tự nhiên hoặc nước biển nhân tạo.

  Ánh sáng là một vấn đề sống còn đối với bể san hô. 95% năng lượng mà san hô dùng để duy trì sự sống thu được qua quang hợp.

  Máy lạnh có tác dụng giữ cho nhiệt độ trong bể ổn định giúp cho lũ cá và san hô khỏe mạnh.

  San hô có một số khả năng phối hợp màu, đặc biệt là khi chúng được đặt chung với các loại đầy màu sắc và vị trí được chọn sao cho các mảng màu sắc hòa quyện với nhau. Sự bố trí đá ban đầu có thể là yếu tố chính và đầu tiên tạo nên sự hài hòa về màu sắc cho các rạn san hô và môi trường tự nhiên cho toàn bể.

  Cách lắp đặt thiết bị hồ san hô cần tuân thủ theo một trình tự nhất định

  Đầu tiên là đổ cát vào bể và chuẩn bị nước mặn bên trong các túi nước/thùng xốp. Sau đó nhẹ nhàng cho nước biển vào bên trong hồ.

  Rửa các loại đá dùng để trang trí bằng nước muối để diệt khuẩn và sắp xếp chúng vào bể sao cho có hình khối và chiều sâu.

  Các phụ kiện hồ san hô cần lắp đặt theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Chạy skimmer protein và hệ thống lọc chính để chắc chắn rằng chuyển động nước liên tục. Quan trọng hơn, các bạn cần chú ý hệ thống chiếu sáng để phòng tránh việc phát triển của các loại tảo gây hại.

  Cho những chú cá đầu tiên vào bể và quan sát sự thích nghi của chúng. Bạn sẽ cần đến bộ dụng cụ hẹn giờ phát sáng cho các đèn trong hồ. Việc theo dõi này nên thực hiện liên tục trong 2 tuần liền.

  Cho thêm san hô vào bể cá. Ở thời điểm này bạn nên thay nước khoảng 25% dung tích hồ. Chọn nhiều loại san hô và đặt nhiều hướng khác nhau để giúp hồ sinh động hơn. Để san hô thêm khỏe mạnh, các bạn nên bổ sung thêm các chất như: Iodine, Canxi, Buffer,…

  Thông tin liên hệ : 

  Thủy sinh Đăng khôi

  Address : 410 Quốc lộ 1A, Đông Hòa, Trảng Bom, ĐN

  Thơi gian làm việc: 8h-18h (Thứ 2 – Chủ nhật)

  Hotline: 0966 74 37 74

  Email: [email protected]

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tổ Chức Trong Microsoft Word
 • Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Rập May Áo Thun Nam/nữ Cơ Bản Ai Cũng Làm Được
 • Công Thức Cắt Áo Hai Dây
 • Thỏa Sức Cắt May Áo Hai Dây Với Công Thức Chi Tiết Từ Dạy Cắt May Lê Na
 • Cách Vẽ Khuôn Mặt Ninja Rùa
 • Thiết Kế Thi Công Hồ San Hô Đẹp Giá Tốt Nhất Tp Hcm

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Các Bản Vẽ Thiết Kế Khách Sạn Mini Khoa Học Nhất Hiện Nay
 • Tuyển Tập Các Mẫu Thiết Kế Khách Sạn 4 Sao Đẹp
 • Sơ Đồ Mạch Điện, Hướng Dẫn Cách Đọc Sơ Đồ Mạch Điện Khoa Học Dễ Nhớ
 • Sơ Đồ Mạch Điện Là Gì? 5 Bước Để Vẽ Sơ Đồ Mạch Điện Đơn Giản
 • Hạch Toán Nghiệp Vụ Vào Tài Khoản Chữ T Để Theo Dõi Bản Chất Tài Khoản
 • Hồ san hô là một trong các loại bể cá cảnh biển thông dụng, phù hợp với yêu cầu, sở thích cũng như khả năng tài chính của nhiều người chơi. Để thiết kế bể san hô trong nhà điều bạn cần làm là chuẩn bị thật chu đáo về tất cả những yếu tố và thiết bị cần thiết bởi đây không phải là loài dễ chăm sóc và nuôi dưỡng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, Hồ Cá Nghệ Thuật sẽ giúp bạn thiết kế thi công hồ san hô đẹp độc đáo và chuyên nghiệp nhưng với giá rẻ nhất.

  Hồ san hô là một dạng bể nuôi thủy sinh vật cảnh với đối tượng hướng đến chủ yếu là san hô, hải quỳ và các loài động vật không xương sống. Sự xuất hiện của cá cảnh biển có nhiệm vụ chủ yếu là điểm xuyết.

  Các loài san hô được yêu thích hiện nay bao gồm: san hô nấm – san hô dạng polip – san hô mềm – san hô cứng (SPS) – san hô mềm (LPS). Các loài sinh vật sống cùng sẽ được lựa chọn dựa trên các tiêu chí về mối quan hệ với san hô, tập tính sống, mối quan hệ giữa các loài với nhau và sự thích nghi với cường độ ánh sáng.

  Nếu bạn đang nuôi thành công một hồ san hô, bạn có thể nhận thấy rằng san hô có một mảng màu sắc tuyệt vời. Một số loài san hô có các điểm màu hoặc màu sắc đồng nhất, trong khi những loài khác lại có sự chuyển đổi màu sắc giữa các mảng màu một cách mềm dẻo như là những bức tranh được vẽ bởi các họa sỹ tài hoa.

  Cũng vì vậy hồ san hô thường được thiết kế và xây dựng bởi những con người giàu kinh nghiệm bởi loại bể này yêu cầu những điều kiện về nước tuyệt hảo, cường độ chiếu sáng cực kỳ cao, các chất phụ gia cho nước, nước RO (Reverse osmosis) và nước đã loại bỏ ion và bộ lọc thật tốt (thường là đá sống).

  Những rạn san hô tuyệt mỹ ẩn mình dưới đại dương sâu thẩm là món quà vô giá mà tạo hóa đã ban tặng. Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể thiết kế hồ nuôi san hô thật đẹp và lung linh nếu trong chính không gian sống của mình nếu biết cách sử dụng chính xác các thiết bị và những chi tiết giống với tự nhiên nhất nhằm đạt được hiệu quả cao nhất về mỹ thuật, kỹ thuật.

  1. Các thiết bị cần thiết để lắp đặt hồ san hô gồm có:
  • Bể trưng bày: có thể sử dụng bể kính hay bể Mica với các dung tích 120 lít, 220 lít – 280 lít hoặc 480 lít.
  • San hô và những loài nuôi chung
  • Nước và các thiết bị nâng hạ nhiệt độ
  • Vật liệu nền
  • Đá sống
  • Protein skimmer
  • Hệ thống lọc
  • Hệ thống chiếu sáng
  • Test kit
  • Calcium Reactor và Kalkwasser
  1. Một số yêu cầu khi lắp đặt bể nuôi san hô nhân tạo:

  Nhiệt độ cần thiết cho san hô phát triển từ 23-30OC.

  Nước trong hồ nên là nước biển tự nhiên hoặc nước biển nhân tạo.

  Ánh sáng là một vấn đề sống còn đối với bể san hô. 95% năng lượng mà san hô dùng để duy trì sự sống thu được qua quang hợp.

  Máy lạnh có tác dụng giữ cho nhiệt độ trong bể ổn định giúp cho lũ cá và san hô khỏe mạnh.

  San hô có một số khả năng phối hợp màu, đặc biệt là khi chúng được đặt chung với các loại đầy màu sắc và vị trí được chọn sao cho các mảng màu sắc hòa quyện với nhau. Sự bố trí đá ban đầu có thể là yếu tố chính và đầu tiên tạo nên sự hài hòa về màu sắc cho các rạn san hô và môi trường tự nhiên cho toàn bể.

  Đầu tiên là đổ cát vào bể và chuẩn bị nước mặn bên trong các túi nước/thùng xốp. Sau đó nhẹ nhàng cho nước biển vào bên trong hồ.

  Rửa các loại đá dùng để trang trí bằng nước muối để diệt khuẩn và sắp xếp chúng vào bể sao cho có hình khối và chiều sâu.

  Các phụ kiện hồ san hô cần lắp đặt theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Chạy skimmer protein và hệ thống lọc chính để chắc chắn rằng chuyển động nước liên tục. Quan trọng hơn, các bạn cần chú ý hệ thống chiếu sáng để phòng tránh việc phát triển của các loại tảo gây hại.

  Cho những chú cá đầu tiên vào bể và quan sát sự thích nghi của chúng. Bạn sẽ cần đến bộ dụng cụ hẹn giờ phát sáng cho các đèn trong hồ. Việc theo dõi này nên thực hiện liên tục trong 2 tuần liền.

  Cho thêm san hô vào bể cá. Ở thời điểm này bạn nên thay nước khoảng 25% dung tích hồ. Chọn nhiều loại san hô và đặt nhiều hướng khác nhau để giúp hồ sinh động hơn. Để san hô thêm khỏe mạnh, các bạn nên bổ sung thêm các chất như: Iodine, Canxi, Buffer,…

  Có thể thấy cách để thiết lập một hệ thống hoàn chỉnh cũng tương đối phức tạp đối với những người chơi cá cảnh chưa có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể nhờ đến những chuyên gia thiết kế và lắp đặt hồ nuôi cá biển tại Hồ Cá Nghệ Thuật theo đúng ý tưởng của mình với các giải pháp tối ưu và tiết kiệm nhất!

  Thiết Kế Thi Công Hồ San Hô Đẹp Giá Tốt Nhất Tp HCM

  5

  (100%)

  19

  votes

  (100%)votes

  Share this…

  Linkedin

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thiết Kế Hồ Cá Cảnh Biển San Hô Tại Đồng Nai, Cá Cảnh Biển San Hô Tai Trang Bom, Cá Biển Trảng Bom
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tổ Chức Trong Microsoft Word
 • Hướng Dẫn Cách Thiết Kế Rập May Áo Thun Nam/nữ Cơ Bản Ai Cũng Làm Được
 • Công Thức Cắt Áo Hai Dây
 • Thỏa Sức Cắt May Áo Hai Dây Với Công Thức Chi Tiết Từ Dạy Cắt May Lê Na
 • Tập San Là Gì? Cách Làm Và Thiết Kế Tập San Đẹp, Độc Đáo

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Đọc Sơ Đồ Mạch Điện Công Nghiệp Không Phải Ai Cũng Biết
 • Công Nghệ 9 Bài 9: Thực Hành Lắp Mạch Điện Hai Công Tắc Ba Cực Điều Khiển Một Đèn
 • Hãy Vẽ Sơ Đồ Bộ Máy Nhà Nước Thời Lý?
 • Sơ Đồ Chức Năng Kinh Doanh (Business Function Diagram
 • Xây Dựng Bản Vẽ Sơ Đồ Khối
 • Tập san được nhiều người quan tâm, chú trọng tìm đọc trong mỗi lĩnh vực nhất định vì nó cung cấp rất nhiều thông tin bổ ích. Người xem không chỉ quan tâm đến nội dung thu hút, chứa đựng thông tin ý nghĩa mà còn quan tâm đến hình thức trình bày dễ đọc, dễ hiểu cùng hình ảnh cuốn hút.

  Tập san là gì?

  Tập san được xuất bản trong nhiều lĩnh vực, nhiều loại khác nhau, ví dụ như tập san y học thực hành, tập san văn phòng, tập san văn học, tập san chào mừng ngày nhà giáo Việt Nam 20 – 11…

  Nội dung tập san

  Để làm một tập san đẹp và ý nghĩa, bạn cần phải xác định bố cục một tập san để định hướng nội dung và thiết kế. Thông thường, tập san sẽ có bố cục gồm các phần sau:

  – Lời giới thiệu, lời ngỏ tập san

  Trong phần này, bạn sẽ dẫn dắt người đọc để giới thiệu nội dung chính bằng lời văn cuốn hút, đầy sức thuyết phục đến người đọc và thể hiện những sự sáng tạo trong cách đánh giá, nhận định cá nhân về ý nghĩa của nội dung chính.

  Hình thức trình bày tốt như các dẫn chứng, ví dụ minh hoạ cụ thể, sinh động cũng là điểm cộng khiến người đọc có những ấn tượng tốt ban đầu về nội dung tập san.

  Điều cần tránh ở phần này là không giới thiệu được nội dung chính hoặc trình bày quá dài dòng, lan man gây cảm giác nhàm chán đến người nghe, người đọc.

  – Nội dung chính

  Ngoài ra, bạn cần thể hiện lời cảm ơn chân thành, sâu sắc của những người đã xây dựng, đóng góp nội dung, ý tưởng cho tập san và cảm ơn người xem, người đọc đã quan tâm đến sản phẩm cùng mong muốn nhận được những ý kiến, đánh giá, góp ý tích cực từ người xem, người đọc.

  Cách làm tập san đẹp, độc đáo

  • Phân công công việc: Sau khi lên ý tưởng, bạn cần phân công công việc cụ thể cho từng thành viên phụ thuộc vào thế mạnh của mỗi người, bao gồm bộ phận nội dung, hình ảnh và thiết kế. Trong quá trình làm việc, mọi người có thể trao đổi, góp ý trình bày quan điểm để phối hợp, thống nhất nội dung và hình thức thể hiện.
  • Phân chia số lượng trang: Bạn cũng nên phân bổ những nội dung phù hợp với số trang. Nếu là nội dung chính bạn cần thể hiện chi tiết, cụ thể với số trang nhiều hơn so với nội dung phụ. Chính vì lý do này, bạn cần xác định nội dung chính, nội dung phụ để thiết kế phù hợp.

  – Thiết kế tập san

  Tập san nên thể hiện điểm đặc biệt bằng các ý tưởng sáng tạo từ các tiểu tiết đến tổng thể bởi các hình ảnh mới lạ nhưng đầy ý nghĩa luôn được đánh giá cao, dễ dàng thu hút người xem. Các ý tưởng thiết kế luôn xuất phát từ những hình ảnh quen thuộc nhưng được cách điệu, làm mới bằng các hình thức, chất liệu khác nhau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tập San Là Gì? Cách Trang Trí Tập San Đẹp Và Độc Đáo Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Làm Tập San 20/11 Tri Ân Thầy Cô Đẹp Và Ý Nghĩa
 • Muôn Màu Tập San Chào Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11
 • Cách Trang Trí Tập San Đẹp Nhất Để Lưu Lại Dấu Ấn Tuổi Học Trò
 • Typography Mới Của Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại
 • Tập San Là Gì? Cách Trang Trí Tập San Đẹp Và Độc Đáo Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Tập San Là Gì? Cách Làm Và Thiết Kế Tập San Đẹp, Độc Đáo
 • Cách Đọc Sơ Đồ Mạch Điện Công Nghiệp Không Phải Ai Cũng Biết
 • Công Nghệ 9 Bài 9: Thực Hành Lắp Mạch Điện Hai Công Tắc Ba Cực Điều Khiển Một Đèn
 • Hãy Vẽ Sơ Đồ Bộ Máy Nhà Nước Thời Lý?
 • Sơ Đồ Chức Năng Kinh Doanh (Business Function Diagram
 • Tập san là gì?

  Tập san có nghĩa là ấn phẩm được thu thập tập hợp lại. Nó có nghĩa là nhà trường tổ chức thu thập tập trung các bài viết (văn thơ nhạc v.v…) của mọi người trong trường và tuyển chọn sàng lọc rồi cho in ấn phát hành.

  Theo nghĩa cảu Hán Việt thì San có nghĩa là: Xuất bản, in ấn, bao, tạp chí.

  Tập san có thể đề cập tới:

  • Tập san học thuật (bao gồm tập san khoa học), được bình duyệt và xuất bản định kỳ.
  • Tạp chí, đặc biệt là tạp chí chuyên ngành.

  Cách làm tập san đẹp và độc đáo nhất:

  Để làm được tập san đẹp, độc đáo bạn cần thực hiện theo các bước như sau:

  1. Lên ý tưởng:

  Ở bước này, cần lên kế hoạch cụ thể và giao việc cho từng thành viên. Biết tận dụng điểm mạnh của mỗi người để có nhiều ý tưởng hay cho tập san nhất.

  2. Xác định độ dày của tập san:

  Nếu muốn tập san của bạn được chú ý, bạn cần phải đẩm bảo độ đủ dày, số lượng trang không quá ít. Nếu quá mỏng, khiến người ta nghĩ là chuẩn bị sơ sài, không đặt tâm huyết vào quá trình làm tập san. Tuy nhiên, dày quá cũng không tốt, dẫn đến nội dung bị lan man và bị lặp lại nội dung.

  3. Trang trí bìa tập san:

  4. Tạo một lời ngỏ thu hút:

  Tiếp đến, bạn cần chú tâm đó là Lời ngỏ. Lời ngỏ là nội dung đầu tiên người xem sẽ đọc được. Nó quyết định xem mọi người có đọc tiếp nữa không, thế nên nó đóng vai trò rất quan trọng.

  Lời ngỏ cần thâu tóm được nội dung chính của tập san nhưng phải được thể hiện tự nhiên, dí dỏm để thu hút người đọc.

  Để có lời ngỏ ấn tượng hãy chọn ra bạn nào giỏi văn nhất lớp để viết.

  5. Lên kế hoạch cho nội dung tỉ mỉ:

  6. Trang trí cho tập san:

  Trang trí giữ vai trò vô cùng quan trọng, góp phần làm nổi bật tập san thế nên cần lập ra một đội trang trí gồm toàn các bạn khéo tay hay làm, tập san của các bạn sẽ bắt mắt lắm đấy.

  Cần có ý tưởng cụ thể xem trang bìa nên trang trí như thế nào. Các trang tiếp theo mỗi trang đều có cách trang trí riêng để tạo ấn tượng, không làm người đọc cảm thấy nhàm chán

  7. Sáng tạo tạo nên sự độc đáo cho tập san:

  Yếu tố sáng tạo giúp tập san các bạn độc và lạ. Các ý tưởng sáng tạo luôn được đánh giá rất cao.Các bạn có thể tìm ra điểm đặc biệt của lớp và cho vào tập san, sau đây mình sẽ đưa ra vài ý tưởng:

  • Truyện tranh tự sáng tác về lớp, có thể dùng hình vẽ chi bi để tăng độ đáng yêu.
  • Ước mơ, cảm nghĩ của các thành viên
  • Bộ ảnh chung của lớp và các thầy cô.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Tập San 20/11 Tri Ân Thầy Cô Đẹp Và Ý Nghĩa
 • Muôn Màu Tập San Chào Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11
 • Cách Trang Trí Tập San Đẹp Nhất Để Lưu Lại Dấu Ấn Tuổi Học Trò
 • Typography Mới Của Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại
 • Thiết Kế Đồ Họa Tự Sự Comic Sans
 • Cách Xưng Hô Trong Tiếng Hàn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Để Trở Thành Một Người Lạnh Lùng
 • Cách Trở Thành Người Lạnh Lùng Nhưng Luôn Thu Hút
 • Cách Để Trở Nên Lạnh Lùng, Bí Ẩn
 • Cách Tán Đổ Gái Lạnh Lùng Ít Nói
 • Đo Độ Lạnh Lùng Trong Con Người Bạn
 • Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Hàn rất chú trọng đến cách xưng hô trong khi giao tiếp. Nhưng nếu xem xét một cách khách quan thì cách xưng hô trong tiếng Hàn đa dạng và phức tạp hơn trong tiếng Việt rất nhiều.

  Khi học tiếng Hàn, bên cạnh việc học ngữ pháp và từ vựng thì các bạn cũng cần chú ý học cách xưng hô trong tiếng Hàn để không mắc các lỗi khi giao tiếp.

  Dù là trong mối quan hệ gia đình hay ngoài xã hội thì việc xưng hô trong tiếng Hàn luôn tuân theo thứ bậc giữa người trên và người dưới.

  Trong gia đình, người Hàn phân biệt cách xưng hô giữa các thành viên bên nội và bên ngoại. Nếu xưng hô với các thành viên gia đình bên nội sẽ gắn từ 시 vào trước, và gắn từ 친정 vào trước các từ xưng hô chỉ gia đình bên ngoại.

  Một số từ vựng dùng để xưng hô trong gia đình người Hàn Quốc

  증조 할아버지: Cụ ông

  증조 할머니: Cụ bà

  할아버지: Ông

  할머니: Bà

  친할아버지: Ông nội

  친할머니: Bà nội

  외할머니: Bà ngoại

  외할아버지: Ông ngoại

  어머니: Mẹ ,má

  아버지: Bố, ba

  나: Tôi

  오빠: Anh (em gái gọi)

  형: Anh (em trai gọi)

  언니: Chị (em gái gọi)

  누나: Chị (em trai gọi)

  매형: Anh rể (em trai gọi)

  형부: Anh rể (em gái gọi)

  형수: Chị dâu

  동생: Em

  남동생: Em trai

  여동생: Em gái

  매부: Em rể (đối với anh vợ)

  제부: Em rể (đối với chị vợ)

  조카: Cháu

  친가 친척 (Họ hàng bên nội)

  형제: Anh chị em

  큰아버지: Bác ,anh của bố

  큰어머니: Bác gái (vợ của bác – 큰아버지)

  작은아버지: Chú ,em của bố

  작은어머니: Thím

  삼촌: Anh ,em của bố (thường gọi khi chưa lập gia đình)

  고모: Chị ,em gái của bố

  고모부: Chú ,bác (lấy em ,hoặc chị của bố)

  사촌: Anh chị em họ

  외가 친척 (Họ hàng bên ngoại)

  외삼촌: Cậu hoặc bác trai (anh mẹ)

  외숙모: Mợ (vợ của 외삼촌)

  이모: Dì hoặc bác gái (chị của mẹ)

  이모부: Chú (chồng của 이모)

  외(종)사촌: Con của cậu (con của 외삼촌)

  이종사촌: Con của dì (con của 이모)

  처가 식구 (Gia đình nhà vợ)

  아내: Vợ

  장인: Bố vợ

  장모: Mẹ vợ

  처남: anh ,em vợ (con trai)

  처제: em vợ (con gái)

  처형: Chị vợ

  시댁 식구 (Gia đình nhà chồng)

  남편: Chồng

  시아버지: Bố chồng

  시어머니: Mẹ chồng

  시아주버니 (시형): Anh chồng

  형님: Vợ của anh chồng

  시동생: Em chồng (chung, gọi cả em trai và em gái của chồng)

  도련님: Gọi em trai chồng một cách tôn trọng

  아가씨: Gọi em gái chồng

  동서: Vợ của em ,hoặc anh chồng

  시숙: Anh chị em chồng (nói chung)

  Cách xưng hô trong các mối quan hệ xã hội của người Hàn Quốc

  Đối với các mối quan hệ trong xã hội, cách xưng hô cũng hết sức cầu kỳ, thể hiện sự tôn trọng người giao tiếp cùng.

  Trong trường hợp bạn biết rõ chức danh, tước vị của người đang giao tiếp với mình thì cách gọi là: chức danh, nghề nghiệp, địa vị xã hội + 님 để thể hiện sự tôn trọng người đó.

  Giám đốc : 사장 = 사장님

  Thầy/cô giáo : 선생 = 선생님

  Nếu là một người mới gặp, bạn chưa biết chức danh, nghề nghiệp của người này mà người đó lớn tuổi hơn bạn thì hãy gọi là 노인 nghĩa là tiền bối hoặc tiên sinh.

  Còn đối với các mối quan hệ gần gũi, thân thiết thì cách xưng hô cũng đơn giản và thân tình hơn. Chẳng hạn, giữa các đồng nghiệp đồng cấp, cùng tuổi hay giữa cấp trên với cấp dưới có quan hệ gần gũi, thân thiết hoặc muốn tạo ra bầu không khí thân mật, thể hiện sự quí mến… thì người Hàn cũng không cứng nhắc phải sử dụng cách xưng hô với nhau bằng chức vụ hay học hàm, học vị, mà có thể dùng “tên riêng + 씨/ssi” để xưng hô với nhau.

  Việc học cách xưng hô đúng trong tiếng Hàn là cả một kỳ công, ngay cả những em nhỏ tại Hàn quốc cũng thường rất khó khăn và nhầm lẫn trong việc xưng hô. Nhưng không phải khó nghĩa là không thể học được. Vì vậy các bạn du học sinh đang du học Hàn Quốc, các bạn mới bắt đầu học tiếng Hàn đừng nên nản chí. Hãy cố gắng ghi nhớ các nguyên tắc và vận dụng cách xưng hô phù hợp với từng đối tượng giao tiếp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Quy Trình Xin Visa Du Học Hàn Quốc
 • Hướng Dẫn Viết Đơn Xin Visa Du Học Hàn Quốc Đúng
 • Hướng Dẫn Cách Điền Vào Đơn Xin Visa Du Học Hàn Quốc Korea.net.vn
 • Hướng Dẫn Thủ Tục Xin Visa Du Học Hàn Quốc Đầy Đủ Nhất
 • Visa Du Học Hàn Quốc: Các Loại Visa
 • Thiết Kế Đồ Họa Tự Sự Comic Sans

  --- Bài mới hơn ---

 • Typography Mới Của Chủ Nghĩa Hậu Hiện Đại
 • Cách Trang Trí Tập San Đẹp Nhất Để Lưu Lại Dấu Ấn Tuổi Học Trò
 • Muôn Màu Tập San Chào Mừng Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11
 • Hướng Dẫn Cách Làm Tập San 20/11 Tri Ân Thầy Cô Đẹp Và Ý Nghĩa
 • Tập San Là Gì? Cách Trang Trí Tập San Đẹp Và Độc Đáo Nhất
 • Tôi từ đâu mà ra…

  Tên đầy đủ của tôi là Comic Sans MS, tên thường gọi là Comic Sans, tôi được giới thiệu lần đầu năm 1994 (tính ra tôi đã được 23 cái xuân xanh!). Cha đẻ của tôi là nhà Thiết kế Vincent Connare, mặc cho mọi người nghĩ gì về tôi thì tôi vẫn là “đứa con cưng” của ông. Tôi là một font chữ không chân dạng San-serif, tôi được sáng tạo để sử dụng cho dự án truyện tranh Microsoft Bob, nhưng vì ra đời muộn nên tôi đã không kịp tham gia dự án. Microsoft quyết định cho tôi trở thành một phần trong bộ font mặc định của hệ điều hành Windows.

  Tại sao từ một font chữ phổ biến mọi người lại dần quay sang ghét bỏ tôi?

  Như đã đề cập ở trên tôi ra đời là để phục vụ cho dự án truyện tranh, tôi hướng tới phong cách vui tươi, tự do và gần gủi, nơi tôi được sử dụng thường là truyện tranh và các thiết kế dành cho trẻ em dưới 11 tuổi chứ không phải các sự kiện mang tính trang trọng, nghiêm túc của người lớn.

  Nhưng cũng như một biểu đồ parabol có lên thì phải có xuống, cũng chính việc được yêu thích và lạm dụng trong việc sử dụng mà một bộ phận lại đâm ra ghét tôi, đặc biệt là các nhà Thiết kế. Họ nói tôi không tuân theo bất kỳ một quy tắc thiết kế nào cả và tuyệt đối không nên sử dụng tôi cho các sự kiện, bảng biểu mang tính chất trang trọng hay nghiêm túc. Họ nói “Comic Sans là font chữ xấu xí, bị ghét nhất mọi thời đại.”. Tôi còn có hẳn Hội những người anti Comic Sans đấy các bạn. (Hỏi thật, bạn có phải là một trong số những thành viên của hội anti không? Nếu câu trả lời là “Có” cũng không sao, rất vui vì bạn đã lắng nghe tôi!)

  Cha tôi- ông Connare nói rằng:

  “Tôi không cố tạo ra những đường thẳng, tôi cũng không làm mọi thứ theo chuẩn mực nào cả, bởi vậy mà tôi thấy thật thú vị. Tôi đã phá bỏ mọi quy tắc in ấn thông thường.”

  “Nó dành cho những người mới làm quen với máy tính và thành công cùng phân khúc này. Tuy nhiên, phần đông lại sử dụng nó sai ngữ cảnh: Nếu không hiểu rõ ý nghĩa của phong cách thiết kế, nó sẽ không đạt hiệu quả tốt nhất”.

  Giờ có lẻ bạn đã hiểu vì sao tôi khác biệt, vì sao tôi không tuân theo bất kỳ quy tắc nào. Tôi được sinh ra mang một ý nghĩa riêng vì vậy việc sử dụng đúng mục đích đề ra sẽ mang lại kết quả tốt đẹp hơn.

  Cái nhìn khách quan

  Tôi thừa nhận rằng bạn không nên sử dụng Comic Sans trong các sự kiện mang tính chất nghiêm túc bởi nơi đó thật sự không dành cho tôi, tôi chỉ nên xuất hiện ở các tác phẩm truyện tranh hoặc sản phẩm dành cho thiếu nhi. Nếu bạn đọc văn bản hoặc xem một trang web với toàn font Comic Sans trông sẽ hơi buồn cười và thiếu sự nghiêm túc, bản thân tôi cũng công nhận điều đó. Người ta còn xây dựng hẳn một website kiểm chứng điều này, bạn chỉ cần nhập đường link một website bất kỳ vào Comic Sans Machine sẽ thấy ngay.

  Bạn thấy thế nào khi nhìn vào những hình ảnh này???

  Bạn là người lựa chọn font chữ nào phù hợp nhất với thiết kế của mình, không phải chúng tôi- những font chữ bé nhỏ. Mục đích của thiết kế là gì? Thiết kế đó được đặt ở đâu? Người xem là ai?…bạn phải xác định rõ trước khi đặt chúng tôi vào thiết kế của bạn. Hãy lựa chọn thật sáng suốt, đừng đổ lỗi cho chúng tôi hay một ai khác khi thiết kế của bạn không hoàn hảo.

  Mỗi font chữ đều có nét đẹp riêng của nó, khi được đặt vào đúng ngữ cảnh phù hợp font chữ sẽ góp phần giúp thiết kế của bạn tỏa sáng. Xin đừng quá định kiến hay chạy theo suy nghĩ đám đông, hãy nhìn nhận Comic Sans như một font chữ bình thường thôi.

  Ngành Đồ họa – Trung tâm Tin học ĐH Khoa học Tự nhiên chúng tôi

  137E Nguyễn Chí Thanh P.9 Q.5, Tp.HCM

  Hotline: 0914 251 119

  Tag: thiết kế đồ họa; thiet ke do hoa; comic sans; font chữ; font chữ; sử dụng font; su dung font

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Đọc Bản Vẽ Thiết Kế Khách Sạn Đẹp Chi Tiết Nhất
 • Những Bản Vẽ Khách Sạn 5 Sao Đẹp, Sang Trọng Đáng Để Bạn Theo Dõi
 • +63 Mẫu Bản Vẽ Thiết Kế Khách Sạn Mini
 • Chỉ Cách Trang Trí Lớp Học, Bảng, Sân Khấu 20
 • Tranh Vẽ Trang Trí Sân Khấu Ấn Tượng Và Thu Hút Mọi Người
 • Cách Xưng Hô Trong Gia Đình Người Hoa

  --- Bài mới hơn ---

 • Từ Vựng Cách Xưng Hô Trong Gia Đình Bằng Tiếng Trung
 • Học Từ Vựng Tiếng Trung Theo Chủ Đề
 • Top 11 Kênh Youtube Dạy Tiếng Trung Tốt Nhất Hiện Nay
 • 95% Cha Mẹ Việt Đang Dạy Con Học Toán Sai Cách
 • Làm Sao Để Sinh Viên It Học Tốt Tiếng Anh Chuyên Ngành?!
 • Sơ đồ cách xưng hô trong gia đình người Hoa

  Tiếng Quảng là tiếng địa phương tương phổ biến của người Hoa. Thường dùng ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, Hong Kong, Macau. Singpore, Malaysia và Việt Nam cũng có các khu China town cũng thường nói tiếng Quảng. Trung tâm tiếng Hoa SHZ cũng có khóa học tiếng Quảng cho các bạn muốn đi Hongkong hay Macau sinh sống và làm việc.

  Xưng hô trong gia đình

  * Table có 4 cột, kéo màn hình sang phải để xem đầy đủ bảng table

  Tiếng Việt

  Tiếng Phổ Thông

  Tiếng Quảng

  Tiếng Tiều

  Bố

  父亲  /Fùqīn/ 

  爸爸 /Bàba/

  爸爸 pà pá

  pể, a pa

  Mẹ

  母亲 /Mǔqīn/ 

  妈妈 /Māma/

  妈妈 Mà má

  Bó, a má

  Vợ

  妻子 /Qīzi/ 

  老婆 /Lǎopó/

  妻子 tchấy chỉa

  老婆 lụ pò

  Chồng

  丈夫 /Zhàngfu/ 

  老公 /Lǎogōng/

  丈夫 choèng phua

  老公 lụ cung

  Con trai

  儿子

  /Érzi/

  阿仔 a chảy

  a nố

  Con dâu 

  媳妇

  /Xífù/

  新妇 xánh pụ

  Cháu trai nội

  孙子

  / Sūnzi/

  孙仔 xún chảy    

  Cháu gái nội

  孙女

  /Sūnnǚ/

  孙女xún nủi

  Con gái

  女儿

  /Nǚ’ér/

  阿女 a nủi

  muề kía, muể

  Con rể

  女婿

  /Nǚxù/

  女婿 nụi xây

  Cháu trai ngoại

  外孙

  /Wàisūn/

  外孙男 ngòi xún nàm

  Cháu gái ngoại

  外孙女

  /Wàisūnnǚ/

  外孙女 ngòi xún nủi

  Cách xưng hô đối với gia đình anh, em trai trong tiếng Hoa căn bản

  * Table có 4 cột, kéo màn hình sang phải để xem đầy đủ bảng table

  Tiếng Việt

  Tiếng Phổ Thông

  Tiếng Quảng

  Tiếng Tiều

  Anh trai

  哥哥

  /Gēgē/

  哥哥 Cò có

  Hja, co, co co

  Chị dâu

  大嫂

  /Dàsǎo/

  大嫂Tài Sủ

  阿嫂A Sủ

  a sók, a úm

  Em trai

  弟弟

  /Dìdì/

  细佬 Xây lủ

  a tỹ

  Em dâu

  弟妇

  /Dìfù/

  弟妇Tầy phụa

  tỳ sại, tỳ hủ, a sím

  Cháu trai/cháu gái (gọi bạn là bác/chú)

  N侄子 /Zhízi/

  侄女 /Zhínǚ/

  侄子 chạch chẩy

  侄女chạch nủi    

  Cháu trai/cháu gái (gọi bạn là cô)

  侄子 /Zhízi/

  侄女 /Zhínǚ/

  侄子 chạch chẩy

  侄女chạch nủi    

  Xưng hô đối với gia đình chị, em gái trong tiếng Hoa căn bản

  Tiếng Việt

  Tiếng Phổ Thông

  Tiếng Quảng

  Tiếng Tiều

  Chị gái

  姐姐

  /Jiějie/

  姐姐 Chè ché

  a chế

  Anh rể

  姐夫

  /Jiěfū/

  姐夫Chẻ phua

  chẻ hu, a nứng

  Em gái

  妹妹

  /Mèimei/

  妹妹 Mùi mủi

  a muể

  Em rể

  妹夫

  /Mèifū/

  妹夫Mụi phua

  muồi hu

  Cháu trai/cháu gái (gọi bạn là cậu)

  外甥 /Wàishēng/

  外甥女 /Wàishēngnǚ/

  外甥 ngòi sắn

  外甥女 ngòi sắn nủi

  Cháu trai/cháu gái (gọi bạn là Dì)

  姨侄 /Yí zhí/

  姨侄女 /Yí zhínǚ/

  姨甥 dìa sắn

  姨甥女 dìa sắn nủi

  Cách xưng hô đối với gia đình thông gia trong tiếng Hoa căn bản

  Tiếng Việt

  Tiếng Phổ Thông

  Tiếng Quảng

  Tiếng Tiều

  Bố chồng

  公公

  /Gōnggōng/

  老爷 lụ dè

  阿爷 a dè

  ngạc pể,  a pệk, a tia, a côn

  Mẹ chồng

  婆婆

  /Pópo/

  奶奶 nài nải

  阿嫲 A mà

  ngạc bó

  Bố vợ

  岳父

  /Yuèfù/

  岳父 ngọt phùa

  ngạc pể,  a pệk, a tia

  Mẹ vợ

  岳母

  /Yuèmǔ/

  岳母 ngọt mụ

  外母 ngòi mủ 

   ngạc bó

  Ông thông gia

  亲家公

  /Qìngjiā gōng/

  亲家 Tchanh ká

  Bà thông gia

  亲家母

  /Qìngjiāmǔ/

  亲家Tchanh ká    

  Xưng hô đối với họ hàng bên nội 

  Tiếng Việt

  Tiếng Phổ Thông

  Tiếng Quảng

  Tiếng Tiều

  Ông nội

  爷爷

  /Yéye/

  阿爷 A dè

  chổ pể, côn

  Bà nội

  奶奶

  /Nǎinai/

  阿嫲 A mà

  chổ bó, mák

  Bác trai (anh trai của bố)

  伯父

  /Bófù/

  阿伯 A pak

  a pệk

  Bác dâu

  伯母

  /Bómǔ/

  伯母 pak mụ

  a úmk

  Chú (em trai của bố)

  叔父

  /Shūfù/

  阿叔 A xúc

  a chịk

  Thím 

  婶婶

  /Shěnshen/

  阿婶 a xẩm

  a sím

  Anh em họ (con của anh/ em trai bố)

  堂哥 /

  堂姐 /

  堂弟 /

  堂妹

  /Táng gē/Tángjiě/Tángdì/Tángmèi/

  堂哥/堂姐/堂弟/堂妹

  Thòng Có/Thòng chẻ/Thòng tầy/Thòng mủi    

  cù pỉa (hja , tỹ , chẻ , muồi)

  Bác gái/cô (chị, em gái của bố)

  姑姐 /Gūjie/

  姑妈 /Gūmā/

  姑姐 cúa ché

  姑妈 Cúa má

  a cô

  Bác dượng/cô dượng

  姑夫 /Gūfu/

  姑丈 /Gūzhàng/

  姑丈 cúa choẻng

  a tỉa

  Anh em họ (con của chị/ em gái bố)

  表哥 /

  表姐 /

  表弟 /

  表妹

  /Biǎo gē/Biǎojiě/Biǎodì/Biǎomèi/ 

  表哥/表姐/表弟/表妹

  Bỉu có/Bỉu chẻ/Bỉu tầy/Bỉu mủi

  cù pỉa ( hja , tỹ , chẻ , muồi)

  Xưng hô đối với họ hàng bên ngoại

  Tiếng Việt

  Tiếng Phổ Thông

  Tiếng Quảng

  Tiếng Tiều

  Ông ngoại

  外公

  /Wàigōng/

  阿公 A cúng

  chổ pể, côn

  Bà ngoại

  外婆

  /Wàipó/

  阿婆 A pò

  chổ bó, mák

  Cậu(anh, em trai của mẹ)

  舅舅

  /Jiùjiu/

  舅父 khậu phủa

  A của

  Mợ

  舅妈

  /Jiùmā/

  妗母 khậm mụ

  kiểm

  Anh em họ (con của anh/em trai của mẹ)

  表哥 /

  表姐 /

  表弟 /

  表妹

  /Biǎo gē/Biǎojiě/Biǎodì/Biǎomèi/

  表哥/表姐/表弟/表妹 

  Bỉu có/Bỉu chẻ/Bỉu tầy/Bỉu mủi

  cù pỉa ( hja , tỹ , chẻ , muồi

  Dì (chị, em gái của mẹ)

  姨妈

  /Yímā/

  阿姨 A día

  a ý

  Dượng (chồng của dì)

  姨夫 /Yífu/

  姨丈 /yízhàng/

  姨丈 dìa choẻng    

  Anh em họ (con của chị/em gái của mẹ)

  表哥 /

  表姐 /

  表弟 /

  表妹

  /Biǎo gē/Biǎojiě/Biǎodì/Biǎomèi/

  表哥/表姐/表弟/表妹 

  Bỉu có/Bỉu chẻ/Bỉu tầy/Bỉu mủi

  pỉa hia , pỉa tỹ

  pỉa ché , pỉa muồi

  Một số các xưng hô khác trong gia đình người Hoa

  Tiếng Việt

  Tiếng Phổ Thông

  Tiếng Quảng

  Tiếng Tiều

  Mẹ kế

  继母 /Jìmǔ/

  继妈 /Jìmā/

  后妈 /hòumā/

  后母 /hòumǔ/

  继母/kây mụ/

  继妈 /kây má/

  后妈/hầu má/

  后母 /hầu mụ/

  Bố dượng

  继父 /Jìfù/

  后父 /Hòufù/

  继父 kây phùa

  后父 hầu phùa

  Họ hàng

  亲戚

  /Qīnqi/

  亲戚 tchánh tchik

  Chia sẻ cho bạn bè

  Đăng ký tư vấn học tiếng hoa

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Hoa Dễ Hay Khó
 • Con Đường Học Tiếng Trung Của Mình
 • Học Tiếng Trung Từ Đầu
 • Cùng Mèo Học Tiếng Trung
 • Top 4 Phần Mềm Viết Tiếng Trung Hiệu Quả Không Thể Bỏ Qua
 • Giải Sinh Lớp 8 Bài 20: Hô Hấp Và Các Cơ Quan Hô Hấp

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Tức Cảnh Pác Bó Ngắn Gọn Và Hay Nhất
 • Bài 7. Bài Tập Chương I
 • Sinh Học 9 Bài 7: Bài Tập Chương I
 • Soạn Sinh Học 7 Bài 40: Đa Dạng Và Đặc Điểm Chung Của Lớp Bò Sát
 • Soạn Bài Liên Kết Câu Và Liên Kết Đoạn Văn
 • Bài 1 (trang 67 sgk Sinh học 8) : Hô hấp có vai trò quan trọng như thế nào với cơ thể sống?

  Lời giải:

  Hô hấp cung cấp O 2 cho tế bào để tham gia vào các phản ứng tạo ATP cung cấp cho mọi hoạt động sống của tế bào và cơ thể, đồng thời loại CO 2 ra khỏi cơ thể.

  Bài 2 (trang 67 sgk Sinh học 8): So sánh hệ hô hấp của người với hệ hô hấp của thỏ?

  Lời giải:

  So sánh cấu tạo hệ hô hấp của người và thỏ:

  * Giống nhau:

  – Đều nằm trong khoang ngực và được ngăn cách với khoang bụng bởi cơ hoành.

  – Đều gồm đường dẫn khí và hai lá phổi.

  – Đường dẫn khí đều có mũi, hầu, thanh quản, khí quản, phế quản.

  – Mỗi lá phổi đều được cấu tạo bởi các phế nang (túi phổi) tập hợp thành từng cụm, bao quanh mỗi túi phổi là một dạng mao mạch dày đặc.

  – Bao bọc phổi có 2 lớp màng: lá thành dính vào thành ngực và lá tạng dính vào phổi, giữa 2 lớp màng là lá dịch.

  * Khác nhau: Đường dẫn khí ở người có thanh quản phát triển hơn về chức năng phát âm.

  Bài 3 (trang 67 sgk Sinh học 8) : Hãy giải thích câu nói: chỉ cần ngưng thở 3 – 5 phút thì máu qua phổi sẽ chẳng có O2 để mà nhận.

  Lời giải:

  Trong 3 – 5 phút ngừng thở, không khí trong phổi cũng ngừng lưu thong, nhưng tim không ngừng đập, máu không ngừng lưu thong qua các mao mạch ở phổi, trao đổi khí ở phổi cũng không ngừng diễn ra, O 2 trong không khí ở phối không ngừng khuếch tán vào máu và CO 2 không ngừng khuếch tán ra. Bởi vậy, nồng độ O 2 trong không khí ở phổi hạ thấp tới mức không đủ áp lực để khuếch tán vào máu nữa.

  Bài 4 (trang 67 sgk Sinh học 8): Nhờ đâu nhà du hành vũ trụ, người lính cứu hỏa, người thợ lặn có thể hoạt động bình thường trong môi trường thiếu O2 (trong không gian vũ trụ, trong đám cháy, dưới đáy đại dương)

  Lời giải:

  Khi ở trong không gian vũ trụ, trong đám cháy, dưới đáy đại dương nhà du hành vũ trụ, người lính cứu hỏa, người thợ lặn đều mang theo người bình khí O 2 dự phòng để hoạt động hô hấp diễn ra bình thường

  Chuyên mục: Giải bài tập Sinh học lớp 8

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Môn Sinh Học Lớp 8 Bài 17
 • Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 17: Tim Và Mạch Máu
 • Bài Tập Trắc Nghiệm Trang 42
 • Soạn Sinh 8 Bài 13: Máu Và Môi Trường Trong Cơ Thể Hay
 • Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 13: Máu Và Môi Trường Trong Cơ Thể
 • Cách Xưng Hô Đúng Cách Khi Gặp Người Trung Quốc

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tiếng Trung Theo Chủ Đề Xưng Hô Trong Gia Đình
 • 5 Lời Khuyên Giúp Bạn Học Tốt Tiếng Trung
 • Mẫu Đơn Xin Nghỉ Việc Bằng Tiếng Trung
 • Học Bổng Du Học Trung Quốc 1 Năm Tiếng: Điều Kiện Và Quyền Lợi.
 • Học Bổng Tiếng Ngắn Hạn 1 Năm Tại Trung Quốc Cùng Tư Vấn Du Học Vinahure
 • Đặc điểm tên gọi của người Trung Quốc

  Tên của người Trung Quốc thường có hai hoặc ba chữ.

  Ví dụ: 范冰冰 fàn bīng bīng Phạm Băng Băng, 杨洋 yang yang Dương Dương, 李子柒 lí zǐ qī Lý Tử Thất, 谢娜 xiè nā Tạ Na, 周杰伦 zhōu jié lùn Châu Kiệt Luân, 赵薇 zhào wēi Triệu Vi.

  Tên tiếng Trung

  Tên tiếng Trung đẹp cho nữ

  Tên tiếng Trung cho bé trai

  Đối với các mối quan hệ lâu năm, thân thiết như bạn bè, đồng nghiệp, anh chị em thì chúng ta có thể gọi trực tiếp tên và thêm các thành phần tiền tố như 阿 a , 小 xiǎo , 老 lǎo.

  * 阿+ tên

  Ví dụ: 阿玉 a yù a ngọc , 阿利 a lì a lợi , 阿荣 a róng a vinh

  Cách gọi này có thể dùng để gọi bạn hoặc người nhỏ tuổi hơn mình

  * 小+ tên

  Ví dụ: 小玲 xiǎo líng tiểu linh, 小明 xiǎo míng tiểu minh , 小王 xiǎo wáng tiểu vương

  Tưởng tự như cách xưng hô trên, 小+ tên cũng để xưng hô giữa những người trẻ tuổi với nhau, gọi bạn hoặc người nhỏ tuổi hơn mình.

  * 老+ họ

  Ví dụ: 老张 lǎo zhāng lão trương, 老林 lǎo lín lão lâm老王 lão vương lǎo wáng

  Cách này thường được những người trung và cao tuổi xưng hô với nhau.

  * Tên+ tên

  Chúng ta cũng có thể gọi bạn bè, hoặc những người nhỏ tuổi hơn bằng cách lặp lại tên của họ

  Ví dụ: 花花 huā huā hoa hoa, 宝宝 bǎo bǎo bảo bảo, 梅梅 méi méi mai mai

  Cách xưng hô trang trọng

  Có những trường hợp trong giao tiếp mà chúng ta cần phải xưng hô trang trọng ví dụ như ở công ty, ở trường học,… trong những trường hợp đó người Trung Quốc thường thêm 先生 xiān shēng ông, 小姐 xiǎo jiě cô vào sau họ của đối phương.

  Ví dụ: 赵先生 Zhào xiān shēng ông Triệu, 赵 小姐 zhào xiǎo jiě cô Triệu , 王先生 wáng xiān shēng ông Vương, 李小姐 lǐ xiǎo jiě cô Lý

  Ngoài ra chúng ta cũng có thể xưng hô với người đối diện bằng chức danh, nghề nghiệp mà họ đang làm để thể hiện sự tôn trọng.

  Ví dụ:

  李总 giám đốc Lí , 谢老师 cô giáo Tạ, 王总 giám đốc Vương

  Khi gặp những người lạ nhưng lớn tuổi hơn mình, bạn có thể căn cứ vào độ tuổi cũng như giới tính để có những cách xưng hô phù hợp.

  Ví dụ

  阿姨 ā yí cô

  叔叔 shū shu chú

  大叔 dà shū chú

  大哥 dà gē anh ,

  大姐 dà jiě chị

  老奶奶 lǎo nǎinai bà ,

  老爷爷 lǎo yéye ông

  Khi gặp những người lạ nhưng là người trẻ cũng có những cách xưng hô khác nhau. Nếu một người lớn tuổi gặp một người trẻ, nếu đối phương là nam có thể gọi họ là 小伙 子 xiǎo huǒzi: Cậu thanh niên và nếu họ là nữ thì có 小姑娘 xiǎo gūniang: Cô gái , 小妹妹 xiǎo mèimei: Em gái.

  Còn nếu bạn và đối phương bằng tuổi hoặc chênh lệch nhau không nhiều về tuổi tác bạn có thể gọi họ là 帅哥 shuài gē: Anh đẹp trai hoặc 小哥哥 xiǎo gēge: Anh ơi , 美女 Měinǚ: Chị xinh gái hoặc 小姐姐 xiǎo jiějie: Chị ơi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Vựng Cách Xưng Hô Trong Gia Đình Bằng Tiếng Trung ⋆ Trung Tâm Đào Tạo Tiếng Trung Chinese
 • Học Tiếng Trung Khó Hay Dễ Và Học Trong Bao Lâu
 • Kinh Nghiệm Học Tiếng Trung Nhanh , Chuẩn , Chính Xác
 • Top 6 Kênh Học Tiếng Trung Trực Tuyến Hay Nhất
 • Chinese Writing Master: Phần Mềm Dạy Viết Tiếng Trung Hay Nhất Trên Pc ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100