Họa Sĩ Lê Trí Dũng: “bí Kíp” Vẽ Rồng

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Robot Đồ Chơi Khoa Học Từ Motor Cũ
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Gundam Cho Android
 • Robot Trợ Giúp Con Người Vẽ Tranh Từ Xa Bằng… Mắt
 • Cài App Và Kết Nối Wifi Cho Robot Giúp Việc Nhà
 • Robot Giúp Việc Nhà Có Thể Thay Thế Con Người
 • Năm nay, đón năm con Rồng – Nhâm Thìn, cách đây cả tháng, Lê Trí Dũng lại nhẩn nha vẽ Rồng, nhẩn nha kể chuyện Rồng…

  1. Họa sĩ Lê Trí Dũng cho biết: “Những đặc điểm như thân dài lượn sóng, cuộn theo hình mây xoáy trôn ốc, nửa hiện hình, nửa không đã khiến nhiều nghệ sĩ phương Đông xưa khi xử lý hình tượng Rồng luôn có ý thức về vẻ đẹp của đường nét và giá trị của mảng đặc – rỗng. Mỹ thuật truyền thống vì vậy đã sử dụng Rồng như một họa tiết trang trí phổ biến, chủ đạo trên công trình , kiến trúc, các đồ dùng sinh hoạt…”.

  Họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm có lẽ là số ít hoạ sĩ nước ta chẳng “hề hấn” gì khi vẽ con giáp, năm nào tới ông vẽ con đó đều hay. Thậm chí ông vẽ cả 12 con giáp trong một năm. Rồng trong tranh Nguyễn Tư Nghiêm mang hơi thở của Rồng phù điêu trong chạm khắc đình làng, thường màu nâu đất, đệm đen trắng…

  Nhiều nghệ sĩ cũng khao khát được thể hiện vẻ đẹp của Rồng. Nhiều khả năng hoàn hảo đều được gán cho Rồng, một trong tứ linh được người Á Đông tôn sùng và thờ phụng. Người ta tin Rồng có thể sống và vận động trong cả ba môi trường: nước, không khí và đất. Sự khôn ngoan và quyền lực của nó vượt trội nên rồng có thể biến hóa vô cùng, thu mình nhỏ như con tằm hoặc trải rộng che kín cả mặt đất. Và theo họa sĩ Lê Trí Dũng thì các hoạ sĩ đã, đang thả trí tưởng tượng tung hoành vẽ Rồng kiểu như thế.

  2. Ở Việt Nam, con Rồng là một biểu tượng của quyền uy từ thời phong kiến của ba Lý, Lê, Nguyễn. Trong con mắt của họa sĩ Lê Trí Dũng thì mỗi thời kỳ, hình tượng con Rồng lại có những nét khác nhau: “Rồng thời Lý uốn nhiều khúc, tỉa tót rất nhiều chi tiết. Rồng thời Lê đơn giản hơn, khỏe mạnh hơn với những nét thô mộc và đến con Rồng thời Nguyễn thì còn đơn giản hơn nữa” – họa sĩ Lê Trí Dũng nói.

  Để không những hình tượng Rồng của ba thời kỳ phong kiến kể trên, hay nói cho đúng hơn là trong sáng tạo nghệ thuật, sự lặp lại là tối kỵ nên Lê Trí Dũng đã kết hợp cả ba yếu tố về Rồng của ba thời kỳ trên để cho ra hàng trăm bức Rồng hiện đại, Rồng thời nay “made in” Lê Trí Dũng.

  Đó là những con rồng với những gam màu tươi, sáng trong tư thế nghênh Xuân, đón mừng năm mới. Đặc điểm của toàn bộ những bức tranh Rồng mà Lê Trí Dũng đã vẽ đều “ngẩng cao đầu”, bay lên đầy khí thế, để lại tất cả sau “đuôi” mọi u ám của năm cũ, của quá khứ. Tránh đơn điệu, lặp lại, Lê Trí Dũng còn vẽ rồng hóa tứ quý, rồng hóa mây, rồng ngũ sắc. Kỳ diệu hơn, có những con Rồng ông chỉ vẽ 1 nét bằng bút… xóa, từ râu, sừng, lượn xuống đuôi, vòng vèo quay lại điểm đầu đã khai bút. Ngoài ra, Lê Trí Dũng còn vẽ Rồng hóa chữ đại tự. Nó có thể không rõ là chữ gì mà chỉ gợi lên một ý niệm nào đó về sự may mắn cho người xem tranh, chơi tranh… Tựu chung, dù vẽ bằng một nét hay nhiều nét, nhiều mầu hay đơn sắc thì Rồng của Lê Trí Dũng chỉ mang một thứ ngôn ngữ duy nhất: khỏe khoắn, khúc triết, thăng hoa và đầy sắc xuân.

  Trở lại tín ngưỡng người Việt ta, có quá nhiều góc nhìn thời gian về một con Rồng trong tưởng tượng. Trong ký ức dân gian thần mưa và thần nước mang hình hài một con Rồng to thường xuyên ra biển Đông hút nước mang vào đất liền tưới tắm cho đất đai. Rồng là nguồn nước tưới cho ruộng đồng tốt tươi và giúp nhà nông hình thành kinh nghiệm dân gian: Rồng đen lấy nước thì nắng/ Rồng trắng lấy nước thì mưa…

  Được xem là vua của tạo sinh động vật, nên dễ hiểu Rồng là biểu tượng của điềm lành, sự may mắn và tốt đẹp. Trong truyền thuyết, thần thoại phương Đông, Rồng bao giờ cũng ẩn chứa ý nghĩa là một biểu tượng cho sự cao quý tốt đẹp. Rồng còn hiện diện trong nhiều loại hình nghệ thuật như trong múa, kịch; trang trí trên điêu khắc, kiến trúc…

  Tuy vẽ Rồng nhằm mục đích mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc ngày Xuân trong năm mới cho tất cả mọi người, nhưng theo “tiên lượng” của họa sĩ Lê Trí Dũng, năm Thìn là một năm cần phải nỗ lực rất nhiều mới có thể vươn tới những thành công. Ông giải thích: “Năm Rồng là một năm tốt lành, một năm thắng lợi cho mọi người và cho đất nước. Nhưng vì con Rồng không có được cái khí thế thẳng băng như con ngựa mà rất nhiều khúc, cho nên, để đạt được bất kỳ thắng lợi nào, bản thân mỗi người phải vượt qua được những “khúc trở ngại” chứ không thể trơn tru đạt được thắng lợi một cách dễ dàng”.

  Bộ sưu tập Rồng của họa sĩ Lê Trí Dũng:

  Các kỷ lục về Rồng ở Việt Nam

  1. Rồng bằng phế liệu chiến tranh xuất hiện tại Festival Biển Nha Trang năm 2009. Đó là một tác phẩm điêu khắc kỷ lục lạ đời, con Rồng nặng tới hai tấn đó do nhà điêu khắc (NĐK) người Pháp Marc Morvan tạo ra làm bằng phế liệu inox và bom mìn chiến tranh. Từ những thứ bỏ đi đó đã ra đời một con Rồng đang ngẩng đầu nhả ngọc. Trong đêm, đôi mắt con Rồng tỏa sáng… NĐK Marc Morvan đã hoàn thành tác phẩm này cùng hai công sự là thợ hàn Việt Nam.

  2. Kỷ lục Rồng thứ hai, là bức tranh Rồng bằng nghệ thuật Graffiti dài 400m, cao 5m được bày tại đường Hùng Vương, thành phố Mỹ Tho năm 2010, tôn vinh Festival Trái cây Việt Nam lần thứ nhất và hướng về đại lễ 1.000 năm Thăng long. 40 người thuộc nhóm GAS (Graffiti in Art School) Huế và nhóm họa sĩ trẻ thành phố Hồ Chí Minh sử dụng 350 thùng sơn xịt mầu các loại tạo hình Rồng bằng cách phun lên một khung sắt bên ngoài phủ bạt hiflex. Điểm thú vị của bức tranh là ở các chân Rồng tỏa ra các đám mây là nơi tổ chức hội thi vẽ tranh dành cho các em thiếu nhi vẽ về quê hương Tiền Giang thân thương.

  3. Kỷ lục Rồng thứ ba là đôi Rồng gốm sứ lắp đặt tại Hồ Tây (đường Nguyễn Hoàng Tôn, phường Nhật Tân, quận Tây Hồ) chào đón Tết Nguyên đán 2012 được làm từ 6.000 chiếc đĩa, trên 4.000 chiếc cốc có nước men đặc biệt; mô phỏng theo mẫu Rồng thời Lý. Mình Rồng dài 15m (tính đường uốn khúc dài 35m), cao 8,2m (tính cả bệ) đường kính 90cm. Tổng trọng lượng của đôi Rồng lên tới trên 60 tấn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Áo Dài Nam Hình Rồng Mạnh Mẽ
 • Điểm Danh Các Loại Rồng Thần Từng Xuất Hiện Trong Truyện Dragon Ball
 • Cơ Sở Sản Xuất Đầu Múa Lân Sư Rồng
 • Nghệ An: Lý Giải Về Nước Khoáng Đóng Chai Sơn Kim Có Chứa Rong Rêu?
 • Cách Tẩy Rong Rêu Trên Nền Gạch, Xi Măng, Bể Nước Hiệu Quả
 • Hình Tượng Rồng Trong Các Triều Đại Lý,trần, Lê, Nguyễn

  --- Bài mới hơn ---

 • Rồng Việt Nam Qua Các Thời Đại
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Rồng Từ Những Người Bảo Vệ Boob Hoạt Hình. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Chiếc Răng Không Có Răng Từ How To Train Your Dragon. Cách Vẽ Khó
 • Tài Năng Xuất Chúng Của Họa Gia Thời Cổ Trương Tăng Diêu: Vẽ Rồng Có Mắt, Rồng Bay Đi Mất
 • Vì Sao Rồng Châu Á Không Cần Cánh Vẫn Bay Vù Vù?
 • Vẽ Tranh Rồng Uốn Lượn Chỉ Bằng Một Nét
 • Là biểu tượng của sự cao quý, của sức sống vĩnh hằng và sức mạnh vũ trụ nên hình tượng rồng được sử dụng nhiều trong kiến trúc cung đình, đình chùa, trang phục vua chúa. Hình tượng con rồng cũng thay đổi theo dòng lịch sử qua các triều đại. Việc xác định phong cách thể hiện con rồng qua các thời kỳ sẽ là một căn cứ để xác định niên đại công trình kiến trúc nào đó.

  Hình tượng rồng thời Lý Trên các hiện vật điêu khắc đá và gốm còn truyền cho đến nay, các nhà khoa họcchỉ thấy rồng tạc dưới dạng phù điêu, không thấy chạm chìm và chạm tròn. Đó là nhưng con rồng thân tròn lẳng, khá dài và không có vẩy, uốn khúc mềm mại và thon dài từ đầu đến chân, rất nhẹ nhàng và thanh thoát. Các nhà nghiên cứu gọi đây là rồng hình giun hay hình dây và điều đập vào mắt mọi người là nó mang hình dạng của một con rắn.

  Rồng thời Lý thường ngẩng đầu lên, miệng thì há to, mép trên của miệng không có mũi, kéo dài ra thành một cái vòi uốn mềm mại, vươn lên cao, vuốt nhỏ dần về cuối. Một chiếc răng nanh mọc từ cuối hàm trên, uốn cong và vắt qua vòi mép ở trên, có trường hợp răng nanh rất dài, uốn lượn mềm mại để vươn lên, hoặc với vòi lên bao lấy viên ngọc.

  Thân rồng dài, dọc sống lưng có một hàng vảy thấp tỉa riêng ra từng cái, đầu vây trước tua vào hàng vây sau. Bụng là đốt ngắn như bụng rắn, có bốn chân, mỗi chân có ba ngón phiá trước, không có ngón chân sau. Vị trí của chân bao giờ cũng đặt ở một chỗ nhất định. Chân trước mọc gần giữa khúc uốn thứ nhất, chân đối xứng phía bên kia nằm gần cuối khúc uốn này. Hai chân sau bao giờ cũng ở gần khoảng giữa khúc uốn thứ ba. Cả bốn chân đều có khủy phía sau và có móng giống chân loài chim. Hình tượng rồng thời Trần Từ nửa cuối thế kỷ XIV, con rồng đã rời khỏi kiến trúc cung đình để có mặt trong các kiến trúc dân dã, không những chỉ có trên điêu khắc đá và gốm, mà còn xuất hiện trên điêu khắc gỗ ở chùa. Rồng cũng không chỉ có ở các vị trí trang nghiêm mà rồng còn có mặt ở các bậc thềm (như ở chùa Phổ Minh). Thân rồng thời Trần vẫn giữ dáng dấp như thời Lý, với các đường cong tròn nối nhau, các khúc trước lớn, các khúc sau nhỏ dần và kết thúc như đuôi rắn. Vẩy lưng vẫn thể hiện từng chiếc, nhưng không tựa đầu vào nhau như rồng thời Lý. Có khi vảy lưng có dạng hình răng cưa lớn, nhọn, đôi khi từng chiếc vẩy được chia thành hai tầng. Chân rồng thường ngắn hơn, những túm lông ở khủy chân không bay ra theo một chiều nhất định như rồng thời Lý mà lại bay lên phía trước hay phía sau tùy thuộc vào khoảng trống trên bức phù điêu. Và có sự xuất hiện chi tiết cặp sừng và đôi tay Đầu rồng không có nhiều phức tạp như rồng thời Lý. Rồng vẫn có vòi hình lá, vươn lên trên nhưng không uốn nhiều khúc. Chiếc răng nanh phía trước khá lớn, vắt qua sóng vòi. Miệng rồng há to nhưng nhiều khi không đớp quả cầu. Rồng thời Trần lượn khá thoải mái với động tác dứt khoát, mạnh mẽ. Thân rồng thường mập chắc, tư thế vươn về phía trước. Cách thể hiện rồng không chịu những quy định khắc khe như thời Lý. Hình ảnh rồng chầu mặt trời sớm nhất là trong lòng tháp Phổ Minh ( Nam Định) có niên đại khoảng 1305 -1310. Đôi rồng ở đây được bố trí trong một ô tròn, chạy ngược chiều kim đồng hồ, đầu ngoái lại chầu một vòng tròn nhỏ ở giữa. Thể hiện mặt trời dưới dạng một vòng tròn đơn giản. Hình tượng rồng thời Lê Đến thời Lê, rồng có sự thay đổi hẳn, rồng không nhất thiết là một con vật mình dài uốn lượn đều đặn nữa mà ở trong nhiều tư thế khác nhau. Đầu rồng to, bờm lớn ngược ra sau, mào lửa mất hẳn, thay vào đó là một chiếc mũi to. Mép trên của miệng rồng vẫn kéo dài nhưng được vuốt gần như thẳng ra, bao quanh có một hàng vải răng cưa kết lại như hình chiếc lá. Răng nanh cũng được kéo dài lên phía trên và uốn xoăn thừng ở gốc. Lông mày vẫn giữ hình dáng biểu tượng ômêga, nhưng được kéo dài ra và đuôi vuốt chếch lên phía sau. Trên lông mày và chiếc sừng hai chạc, đầu sừng cuộn tròn lại. Rồng có râu ngắn và một chân trước thường đưa lên đỡ râu, tư thế thướng thấy ở các con rồng đời sau. Cổ rồng thường nhỏ hơn thân, một hiện tượng ít thấy ở những con rồng trước đó. Như vậy rồng mang dạng thú xuất hiện cuối đời Trần đã thấy phổ biến ở đời Lê Sơ nhưng vẫn còn mang dáng dấp truyền thống của loài rắn. Rồng thời Trịnh Nguyễn vẫn còn đứng đầu trong bộ tứ linh nhưng đã được nhân cách hóa, được đưa vào đời thường như hình rồng mẹ có bầy rồng con quây quần, rồng đuổi bắt mồi, rồng trong cảnh lứa đôi.

  Con rồng thời Nguyễn trở lại vẻ uy nghi tượng trưng cho sức mạnh thiêng liêng. Rồng được thể hiện ở nhiều tư thế, ẩn mình trong đám mây, hoặc ngậm chữ thọ, hai rồng chầu mặt trời, chầu hoa cúc, chầu chữ thọ… Phần lớn mình rồng không dài ngoằn mà uốn lượn vài lần với độ cong lớn. Đầu rồng to, sừng giống sừng hươu chĩa ngược ra sau. Mắt rồng lộ to, mũi sư tử, miệng há lộ răng nanh. Vậy trên lưng rồng có tia, phân bố dài ngắn đều đặn. Râu rồng uốn sóng từ dưới mắt chìa ra cân xứng hai bên. Hình tượng rồng dùng cho vua có năm móng, còn lại là bốn móng.

  Ngày nay, hình tượng rồng tuy không còn mang tính chất thiêng liêng, tối thượng nhưng vẫn được đưa vào trang trí cho các công trình kiến trúc, hội họa, chạm, khắc nghệ thuật… Dù ở bất cứ thời điểm nào, rồng vẫn là một phần trong cuộc sống văn hóa của người Việt. Các bài đã đăng : MỤC LỤC – GỐM SỨ CỔ TRUYỀN VN

  Hình tượng rồng thời Nguyễn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Họa Tiết Con Rồng Trong Mỹ Thuật Cổ Việt Nam
 • Cách Vẽ Quả Táo Màu Xanh Ngon Mắt Với Ps
 • Cách Vẽ Một Hình Minh Họa Quả Táo Xanh Thơm Ngon
 • Vẽ Quả Táo 3D Chi Tiết Sống Động Cho Phòng Bếp
 • Bài Dự Thi Viết Về Cuốn Sách Tôi Yêu
 • Rồng Việt Nam Qua Các Thời Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Vẽ Rồng Từ Những Người Bảo Vệ Boob Hoạt Hình. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Chiếc Răng Không Có Răng Từ How To Train Your Dragon. Cách Vẽ Khó
 • Tài Năng Xuất Chúng Của Họa Gia Thời Cổ Trương Tăng Diêu: Vẽ Rồng Có Mắt, Rồng Bay Đi Mất
 • Vì Sao Rồng Châu Á Không Cần Cánh Vẫn Bay Vù Vù?
 • Vẽ Tranh Rồng Uốn Lượn Chỉ Bằng Một Nét
 • Từng Bước Vẽ Một Con Rồng. Cách Vẽ Một Con Rồng Bằng Bút Chì Từng Bước
 • Rồng thời Tây Sơn trên bia đá:

  Tiến sĩ Đinh Khắc Thuân từng nghiên cứu hằng trăm bản dập các mặt bia dân gian, tạo tác thời Tây Sơn, ông đúc kết: “Trước hết nói về hình rồng. Rồng trên bia Tây Sơn được thể hiện với hai dạng chính: cách điệu và tả thực. Trong đó cách điệu là phổ biến, gồm cách điệu lá và cách điệu mây. Hình rồng cách điệu này đã xuất hiện ở giai đoạn cuối Lê; và tồn tại ở một số loại bia thời Nguyễn. Tuy nhiên trên bia Tây Sơn, hình rồng cách điệu thường giản đơn, không rối rắm. Các chi tiết phụ của rồng như mào, chân, đuôi được cách điệu bởi những ngọn lá hoặc những áng mây. Đuôi rồng thường là một tàu lá chẻ đôi uốn cong về hai phía. Rồng tả thực mang dáng dấp rồng yên ngựa thân dài uốn nhiều khúc tựa hình rồng trang trí trên bia và đồ gốm Mạc

  Hình 14: Một bản dập bia thời Tây Sơn

  Rồng Tây Sơn có đầu sư tử/lân:

  Rồng – Ðầu sư tử/ Lân:

  Con rồng đời Lê tuy vẫn kế thừa hình tướng của rồng thời Lý – Trần, nhưng cũng đã du nhập ngoại dạng của rồng phương Bắc: dữ, uy nghi. Thời Tây Sơn phục hồi hình dạng của rồng đời Trần và Lê Sơ: thân rồng đẹp, mềm mại và cái đầu dũng mãnh. Ðầu rồng này giống như hình rồng trên đồng tiền Cảnh Thịnh (1792-1802): đầu sư tử/ lân.”

  Hình vẽ rồng trên tiền Cảnh Thịnh

  Qua các ý kiến nêu trên, có thể nêu một số đặc trưng về môtip rồng Tây Sơn:

  · Rồng thời Tây Sơn nghiêng về cách điệu hơn là tả thực, cách điệu lá và cách điệu mây.

  · Rồng thời Tây Sơn kế thừa và phát triển rồng thời Trần và Lê sơ.

  · Thân rồng tả thực mềm mại, uốn lượn nhưng có đầu dũng mãnh của đầu sư tử/lân.

  · Rồng cách điệu có mào, sừng, chân, đuôi được cách điệu bằng những ngọn lá hay áng mây. Đặc biệt đuôi rồng là tàu lá chẻ đôi uốn cong về hai phía.

  Tư liệu thuộc cung đình Tây sơn quá hiếm nên các ý kiến nói trên về môtip rồng Tây Sơn cũng chưa nhiều, bởi vậy việc tìm kiếm thêm tư liệu để nghiên cứu bổ sung những nét riêng cho môtip rồng của Tây Sơn là việc cần làm.

  Chuông đúc năm 798 (Bắc thuộc) với quai chuông như rắn hai đầu (viện KC)

  Hình 18: Chuông đồng thời Ngô (948) với quai chuông có hai đầu cù (viện KC)

  Chuông chùa Bình được đúc vào năm 1295 thời Trần (Ảnh Đinh Khắc Thuân)

  Quả chuông được đúc thời Lê ở Linh Vân tự (Vinh -Nghệ An).

  (giaodiemonline-Quốc Cường)

  Chuông chùa Thiên Mụ đúc thời chùa Nguyễn Phúc Chu

  : Quai chuông thời Lê (chuông đúc năm Giáp Dần .

  Chuông chùa Phổ Minh (Nam Định) đúc năm Cảnh Thịnh thứ 6(1798) ( chúng tôi )

  Chuông đồng Vạn Phúc đúc năm Cảnh Thịnh thứ 7 . (BTVHDG Huế)

  Quả chuông chùaTĩnh Lâu đúc năm Cảnh Thịnh thứ 7 .

  Chuông đúc năm 1822 tôn trí ở Ngọ Môn Huế (ảnh vnphoto.net)

  Tường)

  Bệ đá thời Trần ở chùa Thầy (Tủ sách Khoa học VLOS)

  Lan can đá chạm hình con sấu tại di tích lăng vua Trần Anh Tông, thôn Trại Lốc, xã An Sinh(Ảnh Nguyễn Trung Dũng)

  Hình 35: Con rồng đá ở chính giữa thành, nơi có cung điện của Hồ Quý Ly xưa

  (vietdu forum)

  Những con rồng đá thời Lý Trần và Hồ, thân dài tròn và thân dài uốn lượng hình sin, không có vảy.

  Cặp rồng đá thời Lê

  Chiếc sập đá ở chùa Bối Khê, có từ thời Mạc (viet bao)

  : Phù điêu đá ở chùa Tháp Bút có cặp rồng (thời Lê) (Ảnh Võ Văn Tường)

  “Ông rồng đá” phát hiện ở thôn Bảo Tháp (Bắc Ninh), có

  khả năngtạo tác vào thời Lê để hoài tưởng nổi “oan khiên” của Lê Văn Thịnh thời Lý Nhân Tôn. (Ảnh Baomoi.com)

  Tảng đá cắm cột cờ phát hiện ở “Đàn Phương Trạch” của Tây Sơn, trên đồi Hà Khê (hiện nay thành hậu viên của chùa Thiên Mụ), với 4 mặt bên được chạm 4 bức phù điêu giống nhau. Mỗi bức là cặp rồng chầu chữ thọ, thuộc loại rồng lá hóa, có đầu, có gạc (tức sừng có nhánh), có 4 chân, có đuôi chẻ thành hai nhánh quay về hai phía. Môtip rồng thời Tây Sơn có đặc trưng là cách điệu chân, gạc, lông, vi của rồng bằng một nét lớn lại có hai nét nhỏ đi kèm. Nghệ nhân cũng cố ý biểu đạt con số 3 một cách nghiêm ngặt. Tai, gạc, râu, vi, hai chân sau, đuôi đều 3 vân. Chỉ hai chân trước có 4 vân và một vân cuộn, biểu đạt rồng 5 móng (hình 71).

  Tảng đá lớn có lổ cắm cờ, 4 mặt bên có 4 phù điêu, khắc cặp rồng vờn chữ thọ. Tảng đá này phát hiện ở Đàn Phương Trạch Tây Sơn.

  Cặp rồng trên mỗi phù điêu ở mặt bên của tảng đá cắp cột cờ được tìm thấy ở “Đàn Phương Trạch” của Tây Sơn ở Huế.

  Rồng ở bờ nóc điện Thái Hòa của triều Nguyễn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hình Tượng Rồng Trong Các Triều Đại Lý,trần, Lê, Nguyễn
 • Họa Tiết Con Rồng Trong Mỹ Thuật Cổ Việt Nam
 • Cách Vẽ Quả Táo Màu Xanh Ngon Mắt Với Ps
 • Cách Vẽ Một Hình Minh Họa Quả Táo Xanh Thơm Ngon
 • Vẽ Quả Táo 3D Chi Tiết Sống Động Cho Phòng Bếp
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Con Rồng Bằng Bút Chì Trong 8 Năm. Cách Học Vẽ Rồng, Học Vẽ Đầu Và Cổ Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Vẽ Rồng Cho Android
 • Tải Vẽ Rồng Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Cách Tẩy Rêu Mốc Trên Tường, Nền Nhà Đơn Giản Và Dễ Làm Hiệu Quả
 • 10 Cách Tẩy Rong Rêu Trên Nền Xi Măng Cực Đơn Giản, Hiệu Quả
 • Cách Tẩy Rong Rêu Trên Nền Gạch, Xi Măng, Bể Nước Hiệu Quả
 • Nếu con bạn muốn vẽ một con rồng, hãy từng bước vẽ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ này.

  Chúng tôi cung cấp cho bạn một số bài học mà từ đó bạn sẽ học cách vẽ một con rồng từng bước.

  Bạn có thể giúp con bạn vẽ cả những con rồng đơn giản và những sinh vật thần thoại bí ẩn phức tạp là anh hùng của nhiều câu chuyện cổ tích và truyền thuyết.

  Chúng tôi cần một bộ vẽ tiêu chuẩn:

  Bạn chắc chắn cần phải chăm sóc nơi làm việc của mình nghệ sĩ trẻ… Nó phải thoải mái, đủ ánh sáng và phù hợp với chiều cao của trẻ. Tốt hơn là nên cho anh ta một bàn riêng cho các hoạt động như vậy và treo bên cạnh công trình trước… Điều quan trọng là một đứa trẻ phải biết rằng cha mẹ đánh giá cao những nỗ lực của mình.

  Con rồng trông như thế nào

  Không ai biết chính xác một con rồng thật trông như thế nào, vì vậy một đứa trẻ có thể tự do kiểm soát trí tưởng tượng của mình. Nhưng một số tính năng bắt buộc trong hình vẫn nên có mặt.

  Thông thường rồng được miêu tả là những sinh vật giống thằn lằn khổng lồ với chiếc đuôi dài mạnh mẽ, đầu lớn trên một chiếc cổ thon dài và những bàn chân có móng vuốt mạnh mẽ.

  Cơ thể của nhân vật thần thoại này được bao phủ bởi lớp vảy và những sợi lông mọc nhọn. Thường thì vẻ ngoài của một sinh vật đáng sợ được bổ sung bởi đôi cánh lớn và bộ hàm đồ sộ, và lửa phụt ra từ miệng con quái vật.

  Nhưng hoàn toàn không cần thiết để tạo lại bức tranh đáng sợ này trên vẽ em bé… Nụ cười tử tế và lớn mở mắt ra sẽ làm cho con rồng của bạn rất dễ thương và thân thiện, mặc dù không thực tế như vậy.

  Cách vẽ một con rồng theo từng giai đoạn: bài học cho người mới bắt đầu

  Để vẽ gọn gàng, đầu tiên bạn cần vẽ một con rồng bằng bút chì theo từng giai đoạn, tức là vẽ phác thảo. Khi vẽ sai, bạn có thể dễ dàng xóa các dòng thừa.

  Có nhiều lựa chọn để vẽ một con rồng. Chọn bất kỳ trong số chúng với con bạn và bắt đầu sáng tạo!

  Phim hoạt hình rồng. Phương pháp 1

  • Chúng tôi tạo một bản phác thảo: đầu tiên chúng tôi vẽ một vòng tròn nhỏ, đó sẽ là đầu của con rồng của chúng tôi, sau đó một vòng tròn có đường kính lớn hơn, nó sẽ trở thành bụng. Nối những vòng tròn này với một vòng cung cong – điều này sẽ đánh dấu đường của lưng và cổ. Vẽ một đường lượn sóng từ vòng tròn lớn phía dưới, phác thảo phần đuôi của con vật.
  • Vẽ hai hình bầu dục nhỏ gần bụng con rồng, đây sẽ là chân. Vẽ một mũi đậu nhỏ nên hơi trùng với đầu, dùng hai đường cong để đánh dấu cánh. Sau đó vẽ thêm đường thứ hai của cổ và đuôi như trong hình, phần cổ tiếp giáp với thân nên vẽ dày hơn.
  • Tiếp tục vẽ chi tiết, như trong hình Đầu tiên, chúng ta hãy đến phần đầu của con thú: vẽ hình bầu dục nhỏ cho mắt và lỗ mũi và một đường cong cho miệng.
  • Chúng tôi vẽ các đường răng cưa trên mỗi cánh, nối chân và thân bằng một vòng cung cong, và vẽ một hình tam giác nhỏ ở đầu đuôi. Ba hình bầu dục thuôn dài ở mỗi bên cho biết hình dạng của chân trước.
  • Chúng tôi thực hiện những nét cuối cùng: chúng tôi vẽ các sọc trên bụng và phần dưới của đuôi, thêm các đốm trên thân, vẽ trên răng dọc theo toàn bộ chiều dài của đuôi và cổ, vẽ tai trên đầu rồng, đánh dấu con ngươi của mắt bằng các chấm đậm, vẽ đường trên cánh, vẽ trên ngón tay trên bàn chân. mũi, bạn có thể khắc họa những đám mây khói. Bây giờ hãy xóa tất cả các đường phụ không cần thiết và tô màu bản vẽ bằng bút chì hoặc bút chì phớt.

  Con rồng thân thiện quyến rũ đã sẵn sàng!

  Phim hoạt hình rồng. Phương pháp 2

  • Đầu tiên, tạo một bản phác thảo. Chúng tôi vẽ một vòng tròn nhỏ, nó sẽ trở thành đầu của con rồng. Sau đó, thêm hai hình chữ nhật vào vòng tròn này (cổ và hàm).
  • Chúng tôi tiếp tục làm việc với bản phác thảo: vẽ một vòng tròn lớn cho thân và một số hình bầu dục nhỏ cho chân và đuôi.
  • Sau khi chúng ta đã phác thảo các bộ phận chính của cơ thể rồng, hãy phác thảo chúng bằng một đường nét đậm, như trong hình. Trong trường hợp này, bạn cần làm nhẵn các góc nhọn.
  • Chúng ta vẽ một bàn tay, nó sẽ ở một mình trong hình, vì con vật của chúng ta đang đứng nghiêng. Chúng tôi vẽ trên hai con mắt.
  • Chúng tôi chi tiết hình ảnh: chúng tôi thêm cánh, gai, sọc trên bụng, lỗ mũi và một vài chiếc răng nanh sắc nhọn.
  • Nó chỉ còn lại để vẽ con rồng và treo kết quả của những nỗ lực của bạn trên tường!
  • Các vòng tròn có đường kính khác nhau biểu thị đầu, hàm, trên và dưới của cơ thể. Nối các vòng tròn bằng một đường cong.
  • Vẽ hai cánh và một đường phía sau.
  • Vẽ một cái đuôi cong với một hình tam giác ở cuối, phía trước và chân sau.
  • Vẽ các đường dọc phía trong cánh và răng cưa ở lưng và đuôi. Sau đó, chúng tôi bắt đầu làm việc với đầu của con thú: vẽ trên mắt, lỗ mũi và đường miệng. Bạn có thể cho rồng bất kỳ biểu hiện nào trên khuôn mặt, với chúng tôi, nó sẽ tốt bụng và vô hại.
  • Chúng tôi xóa tất cả các đường thừa và vẽ đầu và chân chi tiết hơn.
  • Chúng tôi phác thảo đường viền của bức vẽ bằng nét thanh đậm, vẽ những đốm trên thân, vuốt và vẽ rồng.

  Cách vẽ rồng theo từng giai đoạn: dành cho nâng cao

  Nếu tất cả các phương pháp trên có vẻ quá đơn giản đối với bạn, hãy thử vẽ một con rồng phun lửa thực tế hơn.

  • Chúng tôi vẽ một hình bầu dục nhỏ của đầu, bên trong chúng tôi cần đặt một hình bầu dục có đường kính nhỏ hơn. Vẽ một vài đường lên đầu để làm gai.
  • Với một đường cong lớn, đánh dấu phần thân và đuôi, sau đó sơn hai đường dọc theo đường bao của đường cong này.
  • Chúng tôi vẽ bốn hình bầu dục lớn và một số hình bầu dục nhỏ (chân trước và chân sau), thêm móng vuốt sắc nhọn ở các đầu của chân.
  • Sử dụng một vài đường cong, phác thảo đường viền của đôi cánh.
  • Chúng tôi bắt đầu phác thảo chi tiết: vẽ một cái miệng mở, những cái gai trên đầu, làm cho các đường nét mượt mà hơn.
  • Chúng tôi vẽ mắt, răng, vảy, gai trên cổ và đuôi. Đừng quên về hơi thở rực lửa của con rồng.
  • Loại bỏ các đường xây dựng và thêm màu sắc.

  Con rồng phun lửa đã sẵn sàng!

  Bản vẽ đầu rồng

  Trong hướng dẫn này, bạn có thể học cách vẽ đầu rồng một cách chi tiết.

  • Chúng tôi vẽ hai vòng tròn, một trong số đó dường như nằm sau vòng tròn kia.
  • Chúng tôi phác thảo hàm như trong hình.
  • Thiết kế cổ với ba đường cong.
  • Chúng tôi vẽ một hình thang hoặc hình tam giác (vây) trên đầu, và hai hình nón, chúng sẽ chỉ ra nơi mà từ đó sừng mọc ra.
  • Thêm sừng cho rồng như trâu.
  • Chúng tôi vẽ một con mắt hơi lác.
  • Hoàn thiện bản phác thảo bằng cách thêm các chi tiết và làm mịn các hình dạng góc cạnh của các hình dạng. Chúng tôi vẽ thêm các chi tiết: gai, vây và râu trên cằm.
  • Xóa các dòng bổ trợ và thực hiện các chạm cuối cùng.
  • Chúng tôi tô màu tác phẩm và thêm bóng.

  Bạn có thể xem video để biết một cách chi tiết khác để vẽ một con rồng thực tế.

  Cách vẽ một con rồng Trung Quốc

  Bạn có thể thử vẽ một con rồng lửa của Trung Quốc. Nó trông giống một con thằn lằn và không có cánh. Màu sắc có thể là bất kỳ, nhưng theo truyền thống những sinh vật này được miêu tả bằng màu đỏ hoặc xanh lam.

  • Vẽ hai hình như trong hình (đầu và hàm của rồng).
  • Chúng tôi vẽ trên hai hình tam giác nhọn vào đầu, chúng sẽ trở thành sừng.
  • Đường cong biểu thị đường viền của cơ thể.
  • Với một vài dòng, chúng tôi phác thảo bàn chân, móng vuốt, răng và lưỡi của rồng.
  • Chúng tôi vẽ các chi tiết như thể hiện trong hình, xóa tất cả những thứ không cần thiết.
  • Chúng tôi vẽ một đường phụ dọc theo đường viền của cơ thể, sau đó vẽ một ngọn lửa rực lửa.
  • Nó vẫn chỉ để tô màu cho tác phẩm.

  Cách vẽ con rồng Toothless

  Nếu con bạn thích phim hoạt hình “How to Train Your Dragon”, có thể bé sẽ muốn vẽ chân dung một trong những nhân vật chính trên giấy – Night Fury (hoặc Không có răng).

  • Vẽ hai hình bầu dục và đánh dấu tâm trên chúng theo chiều dọc và chiều ngang. Bây giờ chúng ta sẽ có một bản phác thảo của cái đầu.
  • Chúng tôi kết nối các hình bầu dục, vẽ miệng ở trung tâm của đường ngang và ở trên nó, chúng tôi chỉ định lỗ mũi.
  • Vẽ hai vòng cung phía trên lỗ mũi, vẽ mắt và hai vết sưng trên đầu.
  • Sử dụng các đường cong để đánh dấu phần dưới của miệng và mắt. Vẽ một con ngươi nhỏ và phác thảo hình dạng của đôi tai.
  • Vẽ các đường lượn sóng ở bên trong tai, vẽ răng và lưỡi trong khuôn miệng mở. Bây giờ chúng ta có một bản phác thảo của đầu Toothless.
  • Bây giờ chúng ta phác thảo cơ thể như thể hiện trong hình.
  • Dựa trên bản phác thảo đã thực hiện, vẽ chân trước bằng móng vuốt.
  • Sau đó, chúng tôi vẽ chân phải và vuốt vào nó. Chúng tôi đánh dấu đường viền của phía bên trái của cơ thể bằng một đường lượn sóng và vẽ một chân khác.
  • Chúng tôi vẽ đuôi, tạo các cạnh răng cưa ở đầu của nó. Sau đó, vẽ một số đường để giúp chúng ta khắc họa đôi cánh.
  • Vẽ hai hình tam giác, hình bên phải lớn hơn hình bên trái nhiều.
  • Bây giờ vẽ cánh bên trong mỗi hình tam giác.
  • Chúng tôi thực hiện những bước cuối cùng, xóa tất cả những thứ không cần thiết và sơn Toothless, không quên thêm bóng.
  • Trước khi cho trẻ học bất kỳ bài học nào, hãy đánh giá một cách khách quan khả năng của trẻ. Nếu trẻ chỉ mới bước những bước đầu tiên trong nghệ thuật vẽ, bạn không nên giao cho trẻ những nhiệm vụ khó, hãy để trẻ thực hành trước những nhiệm vụ dễ hơn.

  Rồng là sinh vật thần thoại, và mọi người đại diện cho anh ấy theo cách riêng của mình. Nhưng, tóm lại, rồng là một loài thằn lằn bay với sức mạnh, quyền năng, được phú cho trí tuệ và được bao quanh bởi một vầng hào quang bí ẩn. Khi vẽ một con rồng, hãy cố gắng truyền tải sự dẻo dai của loài bò sát và sự duyên dáng của loài chim.

  Cách vẽ phổi rồng

  Vẽ 2 hình tròn bên cạnh (một hình nhỏ hơn một chút – phần đầu). Vẽ một hình bầu dục (thân) bên dưới chúng, vẽ một vòng tròn bên trong hình bầu dục, và dưới đó là một “củ cà rốt” nằm nghiêng (chân sau). Nối thân và đầu bằng một đường cong (cổ). Vẽ các đường cong cho vị trí của đuôi và cánh.

  Vẽ viền mắt theo hình tròn lớn ở đầu, kẻ lông mày. Vẽ một đường cong bằng cách nối các vòng tròn để phác thảo hàm trên của con rồng. Thêm hướng dẫn cho đầu và cổ. Vẽ các đường viền của đôi cánh. Sử dụng các đường hướng dẫn, vẽ một cái đuôi dày cho con rồng. Vẽ một chân sau thứ hai và chia các cạnh của chân thành các ngón chân. Chọn một nơi cho chân trước.

  Thêm chi tiết cho con rồng bằng cách vẽ mào trên cổ, đồng tử ở mắt, răng, đánh dấu lỗ mũi. Đừng quên làm nổi bật các móng vuốt trên bàn chân.

  Xóa các dòng bổ trợ, bạn sẽ có một chú rồng rất dễ thương và tốt bụng.

  Mõm. Vẽ lỗ mũi và đường miệng của rồng. Vẽ chân mày và vẽ mắt bên dưới. Thêm một mũi nhọn dưới cằm.

  Video cách vẽ rồng

  Nếu bạn vẫn gặp khó khăn với cách vẽ rồng hoặc có thắc mắc, hãy xem video.

  Minh họa nhân vật trong truyện cổ tích – nó luôn thú vị. Một con quái vật trong vỏ bọc của một con rắn phun lửa có cánh đóng một vai trò quan trọng trong thần thoại của nhiều nền văn hóa trên thế giới. Ví dụ, con rồng trong cổ điển phong cách Trung Quốc – dấu hiệu của nước, được mọi người liên kết với sự khởi đầu tốt đẹp và ánh sáng của dương, và ngược lại, người châu Âu có nghĩa là tà ác, quyền lực đen tối, ma quỷ. Sự xuất hiện của thằn lằn khác nhau khi so sánh hai nền văn hóa. Do đó, nét vẽ của nhân vật này hay nhân vật kia sẽ rất khác nhau.

  Phác thảo theo giai đoạn của một con rồng hoạt hình

  Khó khăn đầu tiên đối với một nghệ sĩ là cách vẽ đầu rồng… Việc khắc họa cơ thể sẽ dễ dàng hơn, điều chính là duy trì tỷ lệ. Mặt khác, người đứng đầu yêu cầu vẽ những chi tiết nhỏ nhất. Điều này rất quan trọng, bởi vì cảm xúc nên được khắc họa trên khuôn mặt của con thằn lằn, đặc biệt nếu nó là một nhân vật xấu xa, tiêu cực.

  Bản vẽ rồng để phác thảo cho trẻ em

  Làm thế nào để học cách vẽ rồng từ đầu?

  Cách vẽ một con rồng bằng bút chì từng bước:

  Vẽ một con rồng theo từng giai đoạn

  Những người thợ lành nghề có thể tạo ra nhiều loại rồng. Thoạt nhìn, có vẻ như họ tạo ra và phát minh ra những sinh vật độc đáo và chưa từng có. Điều này đúng một phần. Nhưng trên thực tế, nhiều bậc thầy chỉ đơn giản kết hợp thành một bản vẽ duy nhất nhiều thành phần riêng lẻ mà họ đã từng thấy. Kỹ năng của họ nằm trong sự kết hợp hữu cơ của tất cả các yếu tố.

  Như đã rõ, trong bài này chúng ta sẽ nói về cách vẽ một con rồng theo từng giai đoạn. Chúng ta sẽ xem xét một số ví dụ khác nhau. Họ sẽ giúp bạn hiểu các kỹ thuật và nguyên tắc cơ bản mà bạn sẽ cần trong công việc sau này. Về nguyên tắc, chúng tôi đã làm tương tự trong các vật liệu khác, chẳng hạn như . Hãy xem nó nếu bạn muốn học cách vẽ bất cứ thứ gì khác. Trong tương lai, chúng ta sẽ có nhiều bài học hé lộ những khía cạnh quan trọng nhất định. Nếu bạn không muốn bỏ lỡ chúng , đăng ký để cập nhật.

  Làm thế nào để vẽ một con rồng cho trẻ em

  Để bắt đầu, chúng tôi sẽ xem xét, theo quan điểm của chúng tôi, cách dễ nhất để vẽ một con rồng theo từng giai đoạn. Nó đơn giản theo cách riêng của nó, vì vậy ngay cả một đứa trẻ cũng có thể làm chủ nó. Nhưng trước đó, bạn cần hiểu một vài đặc điểm của rồng:

  1. Rồng là loài thằn lằn rất lớn.
  2. Cũng như các loài động vật thực, có rất nhiều loại sinh vật này.
  3. Bất chấp sự huyền ảo và kỳ vĩ của chúng, những con vật có thật luôn được lấy làm cơ sở cho hình tượng rồng. Sự lựa chọn thứ hai phụ thuộc vào sự xuất hiện mong muốn của thằn lằn.

  Đây là thông tin cơ bản, nhưng không phải là thông tin duy nhất sẽ giúp bạn vẽ những sinh vật này trên giấy hoặc trong trình chỉnh sửa đồ họa. Và bây giờ, trực tiếp, chính kỹ thuật này.

  Hãy bắt đầu với những điều cơ bản nhất

  Điều đầu tiên cần tìm hiểu trước khi vẽ một con rồng là hình dáng của nó. Trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi sẽ lấy một con rồng loại tiêu chuẩn của Châu Âu làm cơ sở. Trong truyền thuyết và thần thoại, ông được miêu tả là một con thằn lằn có bốn chân với cổ, đuôi và cánh dài. Nó có một cái thân khổng lồ và một cái miệng lớn từ đó ngọn lửa bùng lên. Đại diện tiêu biểu có thể được coi là Smaug (Khói) từ cuốn sách của John Ronald Ruel Tolkien “The Hobbit”.

  Ở trên cùng tờ album vẽ một hình bầu dục nhỏ. Đây là người đứng đầu tương lai của con thú có vảy của chúng ta. Chúng tôi đang sử dụng hình dạng này vì hộp sọ của chim ăn thịt có hình chữ nhật. Nhưng, ví dụ, để một vòng tròn bình thường được lấy cho cơ sở.

  Hãy lấy thân mình

  Cực trị và nơi không có chúng

  Mặc dù rồng có cánh, nhưng trên thực tế, chúng sẽ không thể cất cánh khi có sự trợ giúp của chúng, vì trọng lượng của chúng quá lớn và sải cánh của chúng quá nhỏ.

  Hãy bắt tay vào chi tiết

  Cách vẽ một con rồng cho người mới bắt đầu

  Trong phiên bản trước, chúng ta đã xem xét cách vẽ một con rồng cho một đứa trẻ. Lần này chúng tôi sẽ phân tích cách khắc họa sinh vật này cho một nghệ sĩ trưởng thành, nhưng vẫn còn mới. Như trong trường hợp trước, chúng ta sẽ làm điều này từng bước, từng bước. Nhưng lần này, hình ảnh sẽ dựa trên một con rồng phương Đông, châu Á.

  Ngoài ra còn có một số đặc điểm cần lưu ý về sinh vật này:

  • rồng đông không phải là thằn lằn nhiều như rắn rất lớn và dài;
  • những sinh vật này, như một quy luật, có chân ngắn và hoàn toàn không có cánh;
  • họ thường được mô tả với một số hình dáng của bộ râu;
  • họ thường có một cặp hoặc hơn ria mép dài;
  • một số dân tộc phương đông rồng gắn liền với trí tuệ và sự cao quý.

  Loại rồng này cố thủ vững chắc văn hóa phương đông sinh vật đó thường trở thành anh hùng của nhiều phim hoạt hình, truyện tranh, phim. Hình xăm mô tả những sinh vật này cực kỳ phổ biến không chỉ ở châu Á, mà trên toàn thế giới.

  Hình học giúp các nghệ sĩ

  Trong một trong những vật liệu trước đó chúng tôi đã nói rằng mọi thứ trong thế giới của chúng tôi bao gồm hình dạng hình học… Biết và hiểu điều này giúp các nghệ sĩ mô tả thành thạo bất kỳ đối tượng nào trên canvas hoặc trong trình chỉnh sửa đồ họa.

  Dây khung

  Dù rồng phương đông không có cánh nhưng chúng vẫn có thể bay. Không thể nói rõ ràng điều gì cho phép họ làm điều này. Nhưng đây là sinh vật tuyệt vời… Hay là nó không?

  Thêm dòng

  Hình này cho thấy rõ ràng bạn cần theo dõi các đường nét chính xác như thế nào. Cũng vẽ mắt và lưỡi của sinh vật. Hãy đặc biệt chú ý đến từng yếu tố. Trên đầu, như bạn thấy, có rất nhiều thảm thực vật. Nó có thể được để nguyên, hoặc có thể biến thành ngọn lửa. Mặc dù rồng phương Đông hiếm khi được mô tả như những sinh vật phun lửa.

  Cơ thể của con rồng, giống như khung của bản vẽ, uốn lượn và di động. Như bạn còn nhớ, rồng châu Á giống rắn hơn, do đó, khả năng di chuyển và linh hoạt phi thường là một trong những điểm khác biệt chính của chúng so với họ hàng của chúng.

  Bàn chân của rồng, mặc dù nhỏ, nhưng rất gân guốc. Chúng khá vạm vỡ và vạm vỡ. Điều này có thể được giải thích, trong số những thứ khác, bởi thực tế là họ phải giữ, mặc dù không quá nặng, nhưng cơ thể rất dài. và vị trí xa của chúng, cùng với kích thước của chúng, khiến chúng phải chịu tải trọng hàng ngày.

  Đừng quên về các chi tiết

  Những gì xảy ra cuối cùng

  Cuối bài, chúng tôi xin tóm tắt lại toàn bộ kết quả đó. Vui lòng chấp nhận các nguyên tắc này để tham khảo trong tương lai:

  1. Rồng là sinh vật tuyệt vời… Các định luật thực tế của vật lý, cũng như của giải phẫu học, không áp dụng cho chúng.
  2. Không nhất thiết phải vẽ một con rồng hoàn toàn “quái dị”, sẽ không giống với đồng loại của nó (trừ khi tác giả yêu cầu phong cách và mục đích cuối cùng).
  3. Có các loại khác nhau con rồng.
  4. Định nghĩa xuất hiện và tính cách của nhân vật trước khi bắt đầu quá trình làm việc, nghĩa là tiến gần hơn đến kết quả mong muốn vài lần.

  Ngoài ra, nếu bạn muốn có một cuộc đối thoại cá nhân, hãy viết thư cho e-mail… Bạn sẽ nhận ra nó nếu bạn vào phần “”. Chúng tôi sẽ rất vui khi nhận được những lời phê bình và đề xuất mang tính xây dựng về cách làm cho trang web của chúng tôi tốt hơn và hấp dẫn hơn.

  Cũng nên nhớ rằng kỹ năng chỉ phụ thuộc vài phần trăm vào tài năng hoặc khả năng bẩm sinh. Làm việc mỗi ngày để trở nên tốt hơn. Đừng giới hạn bản thân trong các ví dụ mà chúng tôi đã cung cấp trên trang web của chúng tôi. Có rất nhiều nghệ sĩ tử tế trên web. Nghiên cứu công việc của họ và lấy cho mình những gì có vẻ quan trọng đối với bạn.

  Thử, thử nghiệm, đưa ra tòa án công khai, xin lời khuyên và tất nhiên, vẽ tranh!

  Hướng dẫn

  Vẽ những sợi tóc – những nét thẳng dài. Trên đầu, chúng phân kỳ từ mắt theo mọi hướng. Trên thân, các nét vẽ theo những đường hơi phân kỳ từ cổ đến đường viền và thậm chí vượt ra ngoài đường nét ở một số nơi. Vẽ một con ngươi và mũi tròn, và phác thảo một bộ ria mép khá dài.

  Phác thảo các đường của bàn chân. Hãy nhớ rồng là sinh vật mạnh mẽ, vì vậy tay chân của chúng phải có cơ bắp, nếu không chúng sẽ không thể giữ được cơ thể và đẩy khỏi mặt đất để cất cánh trên không.

  Vẽ đôi cánh. Từ đường cong, vẽ một số đoạn (xương) và nối các đầu của chúng với nhau bằng các đường lõm (dây đai). Lưu ý về cơ bắp của chi cũng áp dụng cho cánh.

  Thêm chi tiết. Thêm gai trên lưng và cổ rồng. Chia cơ thể thành một mảnh có vảy và một bụng không được bảo vệ. Vẽ móng vuốt và nanh của rồng. Tùy theo bản chất sinh vật mà thêm nếp nhăn, thâm nám.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Cách Huấn Luyện Rồng Của Bạn Từng Bước Bằng Bút Chì. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Chiếc Răng Không Có Răng Bằng Bút Chì Từng Bước. Cách Vẽ Một Con Rồng Theo Từng Giai Đoạn
 • Tìm Hiểu Về Ba Vị Thần Ai Cập Trong Yugioh!
 • Thẻ Bài Yugioh Hàng Ch Rồng Thần Osiris Bản Gốc Manga Slifer The Sky Dragon
 • Mua Lá Bài Yugioh Thần Rồng Osiris Slifer The Sky Dragon Ultra Rare
 • Bí Ẩn Về Lá Bài Thần Linh Quyền Năng Nhất Trong Yugi
 • Cách Vẽ Doodle Cây Xương Rồng ?

  --- Bài mới hơn ---

 • Công Thức Cắt May Yếm Cho Em Bé
 • Công Thức Cắt May Yếm Cho Em Bé Hiện Đại Nhất Bây Giờ
 • Bài 2 : Hàm Số Bậc Nhất Y = Ax + B
 • Cách Vẽ Một Con Ếch – Hướng Dẫn Vẽ Thực Sự Đơn Giản
 • Vẽ Con Gấu Đơn Giản Dễ Thương Nhất Hiện Nay
 • Những lúc rảnh rỗi bạn thường làm gì ?, có nhiều cách để ta giết thời gian, trong số đó việc tạo cho mình một niềm vui nhỏ bé để giải trí hay giải toả tâm trạng thì vẽ Doodle là thí vui dành cho bạn, nơi bạn được thoả thích là chính mình, là thứ giúp bạn phât triển khả năng cùng tư duy nghệ thuật.

  Vậy vẽ Doodle là vẽ những gì ?

  Việc vẽ Doodle không chỉ xuất phát từ một hình mẫu cụ thể như cây xương rồng, nó còn bao hàm luôn tất cả các khía cạnh khác trong cuộ sống chúng ta, bạn có thể thoả sức vẽ hoa lá, cây cỏ, mặt người…. nói chung là tất cả những sự vật xung quanh khiến bạn yêu thích.

  Để vẽ được một bức ảnh Doodle chúng ta cần những gì ?

  1. Công cụ

  Bạn có thể thoả sức trang bị những dụng cụ vẽ từ đơn giản đến phức tạp, vd bút mực bi,bút chì, highlight, bút màu… tất cả những thứ bạn thích để có thể sáng tạo theo ước muốn của mình. Đặc biệt bạn cần một quyển sổ với chất liệu giấy thật tốt như màu trắng ngà và thấm mực nhanh chẳng hạn.

  2. Nguồn cảm hứng

  Không chỉ riêng cây xương rồng, bạn có thể vẽ cảnh một hoang mạc hay chỉ là một khu vườn xương rồng của riêng bạn. Bạn còn có thể vẽ tất cả các sự vật xung quanh bạn thích, chim, cá, cỏ, cây hay cả tên bạn nữa. Những điều bạn thấy đặc biệt đem lại cho bạn một nguồn cảm hứng đặc biệt.

  Kết: vẽ Doodle là một phương pháp hay một phương cách giải trí không còn xa lạ trong giới trẻ hiện nay, chúng bên cạnh giúp bạn giết thời gian rảnh rỗi còn làm cho bạn hình thành một sự tập trung cao độ để làm việc hiệu quả hơn. Vậy sao không bắt tay vào vẽ ngay đi nào ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Cây Xương Rồng – Hướng Dẫn Vẽ Thực Sự Đơn Giản
 • Vẽ Người Đi Xe Máy Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Waterfall Charts Trong Power Bi
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Wireframe Cho Người Mới Bắt Đầu • Rgb
 • +999 Mẫu Tranh Tô Màu Công Chúa Phép Thuật Cho Bé
 • Cách Vẽ Một Ma Cà Rồng

  --- Bài mới hơn ---

 • Phong Cách Độc Đáo Mà Cá Tính
 • Tranh Tô Màu Songoku 7 Viên Ngọc Rồng Đẹp
 • 310+ Tranh Tô Màu Robot Cho Bé Trai Sáng Tạo, Mạnh Mẽ
 • Bộ Sưu Tập Tranh Tô Màu Robot Biến Hình Siêu Ngầu Cho Các Bé
 • Bài 1. Máy Tính Và Chương Trình Trong Máy Tính
 • Ma cà rồng là nhân vật nổi tiếng, trang phục Halloween, nhân vật cổ phần phim kinh dị và được giới trẻ biết đến. Ý tưởng về việc hút máu xác sống bắt nguồn từ đâu?

  Thần thoại cổ đại chứa đựng những người tiền nhiệm của ma cà rồng. Ví dụ, ở Ba Tư, các mảnh gốm đã được khai quật mà mô tả các sinh vật đáng sợ đang cố gắng uống máu của con người. Ấn Độ,  Hy Lạp, và các nền văn hóa cổ đại khác có truyền thuyết về quỷ, nữ thần hoặc những sinh vật khác lang thang trong đêm để tìm kiếm nạn nhân .

  Truyền thuyết ma cà rồng  hiện đại đã được biết đến trong nhiều nền văn hóa trong nhiều nền văn hóa, đặc biệt là ở châu Âu, trong hàng trăm năm. Một số nhà sử học tin rằng truyền thuyết về ma cà rồng bắt nguồn từ  là những nhân vật lịch sử có thật – “Nguyên mẫu của ma cà rồng từ thế kỷ 15, được biết đến với cái tên Vlad . cách anh ta xử tử kẻ thù của mình. ” Không có gì lạ khi dân làng mê tín đã lái cọc qua một xác chết để ngăn nó sống lại như một ma cà rồng.

  Năm 1897, nhà văn Ailen Bram Stoker đã xuất bản cuốn tiểu thuyết . Với sự ra đời của ngành công nghiệp điện ảnh và truyền hình đã xuất hiện nhiều cuộc kể lại. Các chương trình truyền hình dành cho trẻ em, Sesame Street đã nhận nuôi các nhân vật ma cà rồng thường thân thiện hơn là đáng sợ.

  Bạn có muốn vẽ một ma cà rồng? Quy trình vẽ rất đơn giản với sự trợ giúp của hướng dẫn vẽ từng bước đơn giản này. Bạn sẽ chỉ cần một cây bút chì và một tờ giấy. Bạn cũng có thể muốn sử dụng bút màu, bút chì màu, bút đánh dấu hoặc sơn để tô màu cho bản vẽ đã hoàn thành của bạn.

  Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Con Dơi, Jack O ‘Lantern, và Skull and Bones.

  Hướng dẫn từng bước để vẽ một ma cà rồng

  1. Bắt đầu bằng cách đặt một hình được làm tròn trên đỉnh và nhọn ở phía dưới, giống như một giọt nước mắt lộn ngược. Điều này sẽ tạo thành đầu và cằm nhọn của ma cà rồng.

  2. Vẽ tai, sử dụng hai đường cong cho mỗi. Chú ý tai có điểm tròn trên đỉnh. Sử dụng hai đường cong, gặp nhau tại một điểm, để phác thảo tóc.

  3. Phác thảo đường chân tóc của ma cà rồng bằng một loạt các đường cong. Chú ý cách đường chân tóc đến một điểm ở phía trước, tạo thành một nửa vòng tròn và sau đó kết nối với tai.

  4. Sử dụng một loạt các đường cong, được kết nối để chi tiết các nếp gấp của mỗi tai.

  5. Vẽ cổ bằng cách bao quanh một hình tròn, sử dụng một đường cong dài.

  6. Vẽ cổ áo loe của áo choàng ma cà rồng. Đối với mỗi bên của cổ áo, sử dụng hai đường cong để bao quanh một hình tam giác cong.

  7. Vẽ mũi bằng một đường dài và uốn cong. Chú ý các điểm tròn ở đầu mũi và bên lỗ mũi. Xóa các dòng hướng dẫn khi cần thiết.

  8. Vẽ miệng. Bắt đầu bằng cách phác thảo một hình tam giác nghiêng, cong. Chi tiết góc miệng bằng một đường cong và sử dụng một đường cong khác để chỉ lưỡi. Vẽ hai hình tam giác hướng xuống dưới ở phía trên của miệng để chỉ ra răng nanh. Cuối cùng, vẽ một đường cong bên dưới miệng để chỉ định cằm.

  9. Vẽ mắt. Đối với mỗi mắt, bắt đầu bằng cách bao quanh một lông mày, sử dụng ba đường cong. Bên dưới lông mày, kèm theo một hình tròn. Vẽ một vòng tròn nhỏ hơn trong.

  10. Tô màu ma cà rồng của bạn. Ma cà rồng thường được cho là sống giữa những con dơi, vì vậy đừng quên xem hướng dẫn vẽ dơi của chúng tôi.

   

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Rồng Ender Trong Minecraft
 • Vẽ Tranh Chủ Đề Đại Dương Trong Tr Tng Mn
 • Áo Dài Cách Tân Đỏ Cho Nam Vẽ Rồng 12 Giá Tốt Nhất Tại Bbcosplay.com
 • Khanhhoathuynga’s Collection Blog – An Asian Art Info Blog
 • Bộ Tranh Vẽ Năm Con Rồng Các Thời Kỳ Của Việt Nam Trong Lịch Sử
 • Cách Vẽ Rồng Ender Trong Minecraft

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Một Ma Cà Rồng
 • Phong Cách Độc Đáo Mà Cá Tính
 • Tranh Tô Màu Songoku 7 Viên Ngọc Rồng Đẹp
 • 310+ Tranh Tô Màu Robot Cho Bé Trai Sáng Tạo, Mạnh Mẽ
 • Bộ Sưu Tập Tranh Tô Màu Robot Biến Hình Siêu Ngầu Cho Các Bé
 • Ender Dragon là một trùm trùm bay – hay còn hoạt động di động – của trò chơi điện tử đình đám, Minecraft.

  Ender Dragon là trùm mob đầu tiên của trò chơi – những nhân vật thù địch bền bỉ được thiết kế cho các trận chiến dài.

  Rồng Ender sinh sản hoặc được tạo ra một cách tự nhiên khi người chơi vào The End, một môi trường tối, giống như không gian trong trò chơi.

  Con rồng có thể bắn những quả cầu lửa và hít một hơi thở axit.

  Nếu người chơi đánh bại Ender Dragon, nó sẽ giảm hàng ngàn điểm kinh nghiệm cũng như một quả trứng rồng.

  Rồng Ender bổ sung có thể được sinh ra bằng cách đặt các tinh thể cuối lên trên cổng thoát.

  Bạn có muốn vẽ Rồng Ender không? Hướng dẫn vẽ Minecraft đơn giản, từng bước này có ở đây để chỉ cho bạn cách.

  Tất cả những gì bạn cần là một cây bút chì, một cục tẩy và một tờ giấy. Bạn cũng có thể tô màu bức tranh khi hoàn thành của bạn.

  Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Rồng hoạt hình, Steve trong Minecraft và Enderman trong Minecraft.

  Hướng dẫn từng bước để vẽ rồng Ender trong Minecraft

  1. Bắt đầu bằng cách vẽ đầu của Ender Dragon. Vẽ một hình bầu dục để tạo thành phần trên của mõm. Mở rộng hai đường thẳng bên dưới nó và kết nối chúng với một đường cong. Sau đó, vẽ một đường cong bên trong hàm dưới này. Sử dụng một loạt các đường cong chồng chéo để tạo thành phần còn lại của đầu với sừng như phần nhô ra.

  2. Tạo thành cổ bằng cách vẽ hai đường cong dài từ đầu và nối chúng với một đường cong. Chỉ cần vượt ra ngoài cổ, bao quanh một hình vuông tròn. Sau đó, sử dụng các đường cong để phác thảo các mặt của khối lập phương tròn, nối thân với cổ.

  3. Vẽ bụng bằng cách kéo dài một cặp đường cong từ thân. Hoàn thành bụng bằng hai đường cong. Bên dưới này, vẽ một hình chữ nhật cong để tạo thành đầu tiên của chân sau. Vẽ một hình chữ nhật tròn khác ở chân đế để tạo thành chân. Vẽ một đường cong trên nó theo cách tương tự như hàm.

  4. Sử dụng một đường cong dài, gấp đôi trở lại chính nó, để bao quanh cẳng tay. Xóa các dòng hướng dẫn khi cần thiết. Chi tiết cánh tay xa với một đường cong dài và một đường ngắn ở khuỷu tay. Đối với cánh tay gần, bao quanh các hình dạng cong ở đỉnh và cực, sau đó vẽ một đường cong trung tâm.

  5. Vẽ cánh, xóa hướng dẫn khi cần thiết. Đối với mỗi cánh, bắt đầu với hai hình chữ nhật dài, hẹp đặt ở một góc với nhau. Sau đó, sử dụng một loạt các đường cong được kết nối để điền vào màng cánh. Cuối cùng, vẽ các đường cong từ kẻ gian của cánh trên đến từng điểm trong màng cánh.

  6. Kèm một hình chữ nhật cong ở cuối mỗi cẳng tay để tạo thành bàn tay hoặc bàn chân. Sử dụng các dòng ngắn để phân biệt các ngón tay.

  7. Chi tiết chân, chân và thân bằng các đường cong. Vẽ phần của chân sau còn lại có thể nhìn thấy phía sau cẳng tay.

  8. Vẽ đuôi của Ender Dragon. Sử dụng hai đường cong dài mà đỉnh điểm là một hình chữ nhật tròn nhỏ. Chi tiết độ cong của đuôi bằng các đường cong dài. Vẽ các hình khối hình chữ nhật dọc theo đỉnh đuôi để thể hiện các gai nhọn.

  9. Vẽ các hình chữ nhật tròn để tạo thành các gai của cổ và lưng. Đường viền cổ, đầu và mõm với các đường cong. Bao quanh các hình dạng cong hẹp để tạo thành mắt và vòng tròn cho lỗ mũi.

  Tô màu con rồng Ender của bạn. Những con rồng này thường có màu đen với các đường gân cánh màu xám và mắt tím.

  Tìm thêm nhân vật từ Minecraft trong số các hướng dẫn vẽ nhân vật của chúng tôi. Hoặc, xem 50 hướng dẫn vẽ rồng yêu thích của chúng tôi để có thêm niềm vui thú vị!

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẽ Tranh Chủ Đề Đại Dương Trong Tr Tng Mn
 • Áo Dài Cách Tân Đỏ Cho Nam Vẽ Rồng 12 Giá Tốt Nhất Tại Bbcosplay.com
 • Khanhhoathuynga’s Collection Blog – An Asian Art Info Blog
 • Bộ Tranh Vẽ Năm Con Rồng Các Thời Kỳ Của Việt Nam Trong Lịch Sử
 • Kí Tự Đặc Biệt Trái Táo, Quả Táo Cắn Dở Của Apple
 • Tài Năng Xuất Chúng Của Họa Gia Thời Cổ Trương Tăng Diêu: Vẽ Rồng Có Mắt, Rồng Bay Đi Mất

  --- Bài mới hơn ---

 • Vì Sao Rồng Châu Á Không Cần Cánh Vẫn Bay Vù Vù?
 • Vẽ Tranh Rồng Uốn Lượn Chỉ Bằng Một Nét
 • Từng Bước Vẽ Một Con Rồng. Cách Vẽ Một Con Rồng Bằng Bút Chì Từng Bước
 • Rong Biển Chứa Bao Nhiêu Calo? Ăn Rong Biển Có Tốt Không ” Vẽ Nên Cá Tính
 • Cách Làm Cơm Cuộn Rong Biển (Kimbap) Hàn Quốc Thơm Ngon Không Bị Khô
 • Trương Tăng Diêu tại Kim Lăng cao hứng mà vẽ lên tường bốn con rồng, mỗi con rồng đều vẽ hết sức truyền thần, rất nhiều người tham quan rối rít tới xem, khen không dứt miệng. Nhưng có vài người cảm thấy, mặc dù những con rồng này đều vẽ hết sức sống động, nhưng đều không có mắt. Vì thế có người đã thỉnh cầu Trương Tăng Diêu đem long nhãn điểm lên. Ông trả lời: “Nếu vẽ thêm mắt, rồng sẽ bay đi mất!”…Đôi nét về Trương Tăng Diêu và hội họa của ông

  Trương Tăng Diêu là người Lương Ngô Nam triều (nay là Giang Tô, Tô Châu, Trung Quốc). Ông là quan dưới thời Lương Vũ Đế (502 – 519), ông phụ trách cai quản công việc vẽ tranh trong cung đình, ngoài ra cũng nhiều lần là cánh tay phải của tướng quân Ngô Hưng thái thú. Ông một đời khổ học, theo “Tục họa phẩm lục” có ghi lại: Ông ” Thủ bất thích bút, tỷ dạ tác trú, vị loan quyện đãi, sổ kỷ chi nội, vô tu du chi nhàn ” (Tay không bao giờ rời cây bút, làm việc từ ban ngày tới đêm khuya, chưa từng nề hà mệt mỏi, tính ra không lúc nào ông cho mình thời gian rảnh rỗi).

  Trương Tăng Diêu thích vẽ những bức bích họa hay những cuốn họa dài, thường lấy đạo lý, sự vật, rồng, ngựa làm đề tài. Ông cùng với Cố Khải Chi, Lục Thám Vi và Ngô Đạo Tử thời Đường xưng danh “Họa trung tứ thánh”. Trương Tăng Diêu được cho là người có thành tựu về hội họa cao nhất thời Lương, Hán triều.

  Lương Vũ Đế thời bấy giờ thờ phụng Phật giáo. Phàm là những đồ vật trang trí cho chùa chiền bấy giờ, đa phần là các bức bích họa được vẽ bởi Trương Tăng Diêu. Hội họa về Phật giáo của ông tự thành một loại hình thức mới, được gọi là “Trương gia dạng”.

  Nghệ thuật hội họa của Tăng Diêu là tinh hoa tuyệt mỹ, ông biết hấp thu điểm mạnh và học hỏi từ nghệ thuật ngoại lai, áp dụng phương pháp vẽ tranh lồi lõm của Thiên Trúc (tên người Trung Quốc xưa gọi Ấn Độ), lợi dụng triệt để màu sắc của sự vật để làm rõ các mặt sáng tối, khiến bức tranh hiển hiện với hình tượng lập thể (hình ảnh ba chiều). Vì thế mà khi ông hạ bút vẽ các nhân vật cùng tượng Phật, phong cảnh hay hoa cỏ đều rất sống động, khiến người xem không thể không trầm trồ tán thưởng.

  Một lần, Lương Vũ Đế vì nhớ nhung các hoàng tử của mình nơi bên ngoài cung cấm, liền ra lệnh cho Trương Tăng Diêu vẽ chân dung của từng vị hoàng tự. Trương Tăng Diệu không phụ sự kỳ vọng, ông đem mỗi vị hoàng tử vẽ một cách ” duy diệu duy tiếu” (ý nói bút pháp tuyệt mỹ đến mức giống như thật), khiến cho Lương Vũ Đế như gặp lại các con trai của mình vậy. Vũ Đế trong tâm vui mừng khôn xiết, tán thưởng hội họa của ông là “đối chi như diện” (như đối diện với khuông mặt thật).

  Theo “Kiến khang thực lục” của Hứa Tung thời Đường ghi lại, có một ngôi chùa tên là “Nhất Thừa Tự” do Thiệu Lăng Vương Vương xây dựng; trong chùa có một bức họa “Đột Ao Hoa” do chính tay Trương Tăng Diêu thủ bút. Kỹ thuật mà ông sử dụng là phương pháp nhuộm bóng của Thiên Trúc (Ấn Độ), là sự kết hợp và thổi phồng của mực đỏ và sắc xanh lục, nhìn từ xa có một sự ẩn hiện lỗi lõm không gian rất đặc biệt, vô cùng sinh động, như có thẻ cảm nhận được, có thể sờ được. Cũng vì thế mà trở thành một nét đặc sắc của ngôi chùa đó. Một người cảm thấy rất kinh ngạc, bèn gọi ngôi chùa đó là “Đột Ao Tự” (Đột Ao: lồi lõm).

  Trương Tăng Diêu đem phương pháp hội họa của Ấn Độ dung hòa với phương pháp hội họa truyền thống của Trung Quốc, tạo khai điểm cơ bản của “tranh không cốt” (tranh không vẽ khung hình trước). Hội họa không có đường ranh giới sơn thạch, toàn bộ đều trực tiếp trên bề mặt giấy trắng mà vẽ dãy núi cây đá xanh mướt, sau đó mới phân chia thành từng mỏm núi đá khác nhau. “Tuyết sơn hồng thụ đồ” là dùng phương pháp vẽ này. Trong bức họa tuyết đọng dày đặc, phủ kín dãy núi trùng điệp, ” sơn trai nhất nhân bằng lan nhi tọa, khê kiều hữu nhân kỵ lư nhi lai ” (nhà trên núi có người dựa lan can ngồi, cầu qua suối có người cưỡi lừa đến). Một mảng tuyết trắng phủ dày xen kẽ giữa những màu xanh cây lá, điểm xuyến cho nhau, màu sắc tươi sáng, sắc thái tiên lệ, người xem sẽ thấy một tầm nhìn rộng mở, gột rửa bụi phủ nơi thế tục.

  Truyền thuyết “Vẽ rồng điểm mắt”

  Trương Tăng Diêu cũng giỏi vẽ rồng, chim ưng, hoa cỏ v.v. Rồng trong bức tranh ông vẽ có thể dùng hai từ “thần diệu” để hình dung, thành ngữ “Vẽ rồng điểm mắt” chính là từ nơi này của Trương Tăng Diêu mà ra. Theo “Lịch đại danh họa ký – Quyển 7″ ghi lại: Vào một năm, Trương Tăng Diêu tại Kim Lăng cao hứng mà vẽ lên tường bốn cong rồng, mỗi con rồng đều vẽ hết sức truyền thần (như thật), rất nhiều người tham quan rối rít tới xem, khen không dứt miệng. Nhưng có vài người cảm thấy, mặc dù những con rồng này đều vẽ hết sức sống động, như đang muốn bay lên vậy, nhưng ” mỹ trung bất túc ” (trong cái đẹp vẫn có chỗ khiếm khuyết) đó là bốn con rồng đều không có mắt. Vì thế có người đã thỉnh cầu Trương Tăng Diêu đem long nhãn điểm lên. Không ngờ nhận được câu đáp trả của ông: “Nếu như vẽ thêm mắt, rồng sẽ bay đi mất!”. Mọi người đều cảm thấy lời nói của ông rất hoang đường, không ai tin, cứ nhất mực yêu cầu điểm mắt cho rồng, cuối cùng ông không thể làm gì hơn ngoài việc vẽ thêm đôi mắt cho bốn con rồng. Kết quả khi ông vừa vẽ xong cho hai con rồng không lâu, sấm chớp cùng mưa gió cuồn cuộn đến, hai con cự long nhảy ra khỏi tường, đằng vân giá vũ hướng bầu trời bay đi. Mọi người vây quanh đều trợn mắt há mồm nhìn, mà hai con rồng không vẽ mắt vẫn ở lại trên vách tường.

  Những câu chuyện tâm linh xoay quanh bức họa của Trương Tăng Diêu

  Theo “Triêu dã thiêm tái” của Trương Tinh Trạc thời Đường ghi lại: Tại Nhuận Châu, Hưng Quốc Tự, chúng tăng khổ vì chim tu hú, chim bồ câu và các loại chim hoang dã đều đỗ lại trên xà nhà, phân chim thường xuyên làm dơ bẩn tượng Phật. Vì thế mời Trương Tăng Diêu đến vẽ một con chim ưng trên bức tường phía đông của sảnh chính, phía tây của vách tường vẽ một con chim cắt, hai con chim hai hướng đều ngước đầu nhìn lên hiên nhà. Kể từ đó, các loài chim tu hú và bồ câu đều sợ hãi mà không hề dám đến nữa. Thông qua sự việc nhỏ này có thể thấy được tài vẽ vượt bậc, linh động như thật của Trương Tăng Diêu.

  Người đời truyền rằng Tăng Diêu nổi tiếng với những câu chuyện mang tính tâm linh. Ví như câu chuyện trong “Lịch đại danh họa ký – Quyển bảy”: tại Giang Lăng có một ngôi chùa tên Thiên Hoàng xây vào thời Minh đế. Bên trong ngôi chùa có bách đường (điện chính). Tăng Diêu tại bách đường mà vẽ 12 vị triết nhân cùng Khổng Tử, Minh đế trách cứ ông: “Sao lại để Khổng thánh nhân vào trong ngôi tự của Phật giáo!”. Sau này thời Chu diệt toàn bộ Phật giáo, tiêu hủy tất cả các miếu tự phật giáo, duy chỉ có Thiên Hoàng tự vì tại bách đường có họa chân dung Khổng Tử mà không bị phá hủy.

  Trương Tăng Diêu đã từng vẽ bức “Thiên trúc nhị hồ tăng đồ”, khi đó vừa đúng lúc Vương Hầu Hà Nam sai binh phản loạn. Trong suốt cuộc chiến, bức tranh bị hư hại, hai vị tăng nhân trong bức tranh bị chia rẽ, vị tăng nhân phía bên trái bức tranh bị Lục Kiên nhà Đường thu giữ. Về sau Lục Kiên lâm bệnh nặng, trong mộng gặp một tăng nhân nói rằng: “Ta có người đồng bạn, ly tán nhiều năm, hắn bây giờ ở Lý gia thành Lạc Dương, nếu ngươi có thể tìm được hắn, đem hai ta về chung một chỗ, chúng ta sẽ dùng pháp lực trợ giúp cho bệnh của ngươi.” Lục Kiên nghe theo lời và đến viếng thăm Lý gia Lạc Dương, quả nhiên có một nửa bức tranh vẽ một vị tăng nhân khác, Lục Kiên bèn mua lại và đặt hai bức tranh cạnh nhau. Không lâu sau, bệnh tình của Lục Kiên thực sự đã được chữa khỏi.

  Cư Điển Tịch có ghi lại các tác phẩm chính của Trương Tăng Diêu gồm có “Ngũ tinh nhị thập bát tú thần hình đồ”, “Lương vũ đế tượng”, “Hán vũ xạ giao đồ”, “Ngô vương cách vũ đồ”, “Hành đạo thiên vương đồ”, “Thanh khê cung thủy quái đồ”, “Ma nạp tiên nhân đồ” v.v. được ghi thành các quyển “Tuyên hòa họa phổ”, “Lịch đại danh họa ký”, “Trinh quan công tư họa sử”.

  Người ta cho rằng các tác phẩm của ông đang được lưu truyền hậu thế, ta có thể thấy “Tuyết sơn hồng thụ đồ” được bắt chước vẽ theo trong cuối thời nhà Minh và nó đang được cất giữ trong “Cố cung thư họa đồ lục”. “Ngũ tinh nhị thập bát tú thần đồ” có bản gốc lưu lại ở thời Đường, nay đang được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ thuật thành phố Osaka Nhật Bản.

  Theo Maiphuongus.net Vân biên dịchẢnh trong bài: epochtimes.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Vẽ Rồng Từ Những Người Bảo Vệ Boob Hoạt Hình. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Chiếc Răng Không Có Răng Từ How To Train Your Dragon. Cách Vẽ Khó
 • Rồng Việt Nam Qua Các Thời Đại
 • Hình Tượng Rồng Trong Các Triều Đại Lý,trần, Lê, Nguyễn
 • Họa Tiết Con Rồng Trong Mỹ Thuật Cổ Việt Nam
 • Cách Vẽ Quả Táo Màu Xanh Ngon Mắt Với Ps
 • Cách Vẽ Rồng Đơn Giản Cho Android

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Vẽ Nữ Sinh Anime Chỉ Trong 6 Bước
 • Nữ Giáo Viên Không Ngừng Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học
 • Cách Vẽ Anime Nữ Đơn Giản Bằng Bút Chì Cực Đẹp
 • Kinh Nghiệm Dạy Kiểu Bài Vẽ Tranh Chân Dung Cho Học Sinh Lớp 3
 • Tự Học Vẽ Sketchnote Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tìm hiểu cách vẽ Rồng bằng các hướng dẫn vẽ từng bước từ 1 đến 50 bao gồm các bước đơn giản để làm theo các hướng dẫn vẽ phác thảo bằng bút chì, Bao gồm một bộ sưu tập lớn các hướng dẫn vẽ Rồng ngoại tuyến như học vẽ đầu rồng, vẽ mặt rồng, hình ảnh hoạt hình rồng, hình ảnh hoạt hình rồng.

  tìm hiểu cách vẽ ứng dụng Rồng từng bước là một bản vẽ phác thảo thú vị để dạy bạn cách vẽ Rồng trong một hướng dẫn bộ sưu tập lớn. Thực hiện theo các bước và tạo một hình ảnh rồng rất tuyệt

  Bạn có muốn vẽ một cái gì đó và bạn không biết những gì, trong ứng dụng của chúng tôi, bạn sẽ tìm thấy một hướng dẫn vẽ ngoại tuyến Rồng MIỄN PHÍ để vẽ những ý tưởng Rồng tuyệt vời.

  Với hướng dẫn vẽ phác thảo bút chì Rồng của chúng tôi, bạn chỉ cần lấy giấy và bút chì, sau đó chọn thiết kế Rồng mà bạn thích và làm theo hướng dẫn từng bước. dễ dàng và nhanh chóng

  Tính năng:

  – Rất dễ học với các hướng dẫn từng bước trong chế độ Bóng ngoại tuyến,

  – DỄ DÀNG: Bạn không cần các kỹ năng đặc biệt, chỉ cần bắt đầu vẽ các hướng dẫn đơn giản và nhanh chóng,

  – Bạn có thể phóng to bất kỳ hình ảnh.

  – Chứa một bộ sưu tập lớn các hướng dẫn vẽ phác thảo rồng bút chì như vẽ đầu rồng, vẽ mặt rồng, vẽ rồng anime, vẽ bóng rồng hoạt hình và nhiều hơn nữa …..

  Ở đây, trong ứng dụng này “Vẽ rồng” là nơi bạn sẽ tìm thấy mỗi người trong chúng ta cách rút ra bài học! Đây là một thư viện hình ảnh lớn! Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ để vẽ một con rồng.

  Dù bạn có kỹ năng vẽ hay không, sử dụng ứng dụng hướng dẫn How To Draw Dragon của chúng tôi, bạn có thể bắt đầu dạy vẽ rồng NGAY BÂY GIỜ, đây là một ứng dụng giảng dạy độc lập.

  Vậy bạn còn chờ gì nữa? Lấy giấy và bút chì, sau đó bắt đầu vẽ và làm theo với chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Cách Vẽ Rồng Mới Cho Android
 • 2 Cách Buộc Khăn Quàng Đỏ
 • Bé Học Vẽ Bị Dính Màu Lên Áo, Làm Sao Giặt Sạch
 • Tự Học Vẽ Trang Phục: 10 Lời Khuyên Hàng Đầu
 • Cách Vẽ Tranh Phong Cảnh Biển Đẹp Đơn Giản Thấy Là Mê !
 • Học Cách Vẽ Rồng Mới Cho Android

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Rồng Đơn Giản Cho Android
 • Hướng Dẫn Vẽ Nữ Sinh Anime Chỉ Trong 6 Bước
 • Nữ Giáo Viên Không Ngừng Đổi Mới Phương Pháp Dạy Học
 • Cách Vẽ Anime Nữ Đơn Giản Bằng Bút Chì Cực Đẹp
 • Kinh Nghiệm Dạy Kiểu Bài Vẽ Tranh Chân Dung Cho Học Sinh Lớp 3
 • Bạn đang tìm kiếm bản vẽ rồng?

  Ứng dụng này cung cấp không chỉ vẽ rồng mà còn vẽ rồng và đuôi của con rồng

  Những con rồng đã chiếm được trí tưởng tượng của các nghệ sĩ cho các con trai. Hình ảnh của những con thú đáng sợ này xuất hiện trong những huyền thoại sớm nhất, trên áo giáp của các hiệp sĩ thời trung cổ, và trong nền văn hóa phổ biến ngày nay. Sử dụng cuốn sách này để tạo ra kết xuất tuyệt vời của riêng bạn của kẻ thù yêu thích của nhân loại con rồng! Người say mê rồng và nghệ sĩ nổi tiếng Lora S. Irish chia sẻ các mẹo và kỹ thuật để tạo ra những bản vẽ rồng thú vị của riêng bạn. Cho dù bạn là một người mới bắt đầu hay là một nghệ sĩ hoàn thành, bạn sẽ tìm thấy những ý tưởng tuyệt vời ở đây cho nghệ thuật rồng trong bất kỳ phương tiện nào. Khám phá cách để mang lại cá tính rồng của bạn với trang trí, và làm thế nào để vẽ vảy thực tế. Nhận thông tin chi tiết cơ bản về các giống rồng huyền thoại và giải phẫu thực tế. Kho báu thiết kế rồng này cung cấp hơn 50 mẫu gốc, sẵn sàng để sử dụng trên nhiều loại hàng thủ công và nghệ thuật.

  rồng vẽ

  hình ảnh rồng vẽ được cung cấp đẹp mắt trong ứng dụng này. Mặt khác của con rồng và rồng vẽ cũng được thu thập trong ứng dụng này.

  Bạn đã tìm thấy bộ sưu tập đuôi của con rồng và vẽ rồng. Hoặc bạn muốn có một bộ sưu tập khác về cách vẽ một con rồng? bạn có thể thấy trong ứng dụng này miễn phí và tải rồng vẽ hoặc cách vẽ rồng miễn phí và làm việc ngoại tuyến

  Tải xuống ngay và tận hưởng các ứng dụng Tìm hiểu mới để vẽ rồng của chúng tôi.

  TỪ BỎ

  Tất cả các hình ảnh được hiển thị trong ứng dụng của chúng tôi không thuộc Bản quyền của chúng tôi và thuộc về chủ sở hữu tương ứng của chúng. Tất cả các hình ảnh đã được lấy từ các nguồn khác nhau, nếu bất kỳ hình ảnh / hình ảnh / hình ảnh nào xúc phạm hoặc theo bản quyền của bạn XIN gửi cho chúng tôi một email để cho nó một khoản tín dụng hoặc xóa nó khi bạn muốn chúng tôi sẽ trả lời phản hồi của bạn càng sớm càng tốt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 2 Cách Buộc Khăn Quàng Đỏ
 • Bé Học Vẽ Bị Dính Màu Lên Áo, Làm Sao Giặt Sạch
 • Tự Học Vẽ Trang Phục: 10 Lời Khuyên Hàng Đầu
 • Cách Vẽ Tranh Phong Cảnh Biển Đẹp Đơn Giản Thấy Là Mê !
 • ❤️cách Vẽ Tranh Phong Cảnh Đơn Giản Cho Dân Nghiệp Dư✔️
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100