Duyên Âm Có Thật Không? Dấu Hiệu Và Cách Giải?

--- Bài mới hơn ---

 • Duyên Âm Là Gì ? Dấu Hiệu Và Cách Hóa Giải Duyên Âm
 • Cách Trả Nợ “tiền Duyên” Tốt Nhất
 • Duyên Tiền Kiếp Trong Tử Vi
 • +101 Cách Giải Vận Đen Khi Chơi Cờ Bạc + Lô Đề☘️
 • 13 Chiêu Hóa Giải Vận Đen Cực Hiệu Quả, Đã Giải Là Hết Đen
 • Duyên âm là gì?

  Đơn giản cứ phân tích theo chữ duyên âm thôi – Vậy duyên âm có nghĩa là những người đã từng gặp dính líu tới tình cảm từ 1 hay 2 phía mà 1 người ở hiện tại là người âm – người còn lại là người dương.

  Duyên Âm là có một mối lương duyên từ nhiều đời kiếp trước, nhưng kiếp này ta luân hồi, còn cái vong kia thì chưa kịp luân hồi, trong một dịp hi hữu đã tạo nên sự tao ngộ! Sự tao ngộ này khơi gợi “a lại da thức” từ cả hai phía, và mối lương duyên vì vậy được khai thông trở lại, người âm kia vì thế mà vấn vương không chịu dứt rời! Còn người sống tuy chưa gặp mặt người kia ngoài đời nhưng lại vẫn có cảm tình sâu nặng! Nhưng mà để xảy ra được thì thực sự hiếm hoi.

  Có những loại duyên âm nào?

  Loại 1: Duyên tiền kiếp

  Là những vong ở kiếp trước yêu thầm bạn, thích bạn, hay từng là một đôi vợ chồng với bạn – tới bây giờ họ vẫn theo bạn hoặc vô tình gặp bạn rồi theo ở hiện tại. Loại duyên âm này thường là không hại hoặc chỉ cản về tình duyên khi bạn gặp người không tốt, tuỳ từng trường hợp. Loại này hay giúp đỡ bạn ở các vấn đề khác trong cuộc sống !!!

  Cách hoá giải: Nếu bạn còn nhỏ tuổi, chưa cần lấy chồng thì không cần giải, nếu duyên âm quá bám bạn thì bạn cũng chỉ cần trò chuyện khuyên bảo người ta là được, khỏi cần làm lễ cho tốn tiền mà rồi lỡ gặp thầy bà không tốt lại rước thêm âm binh về nhà.

  Loại 2: Duyên âm theo phá

  Đây là những thành phần lang thang ngoài đường ngoài chợ, chết bờ chết bụi hay ở bất kỳ nơi nào đó … thấy bạn đi qua là họ thích, họ thấy hợp nên họ đi theo với mục đích muốn bạn làm vợ (chồng) với họ, phá tình duyên, công việc, tài lộc …. sức khỏe ….

  Còn duyên âm do lời thề hẹn ước mà bị chói chặt với người trần, nên thường đi theo ám ảnh và phá phách nhân duyên hiện tại của người trần và tìm mọi cách để kéo người trần xuống cõi âm để trở thành vợ/chồng của mình qua nhiều hình thức khác nhau.

  Hoặc kiếp trước, 2 người đã từng có thù oán với nhau, có thể là phụ tình, phản bội, người dương đã từng giết vợ/chồng mình theo người khác, gây tổn thương sâu sắc khiến cho linh hồn vợ/chồng tiền kiếp của mình quá oán hận nên không thể siêu thoát được, đau đớn tột cùng.Trường hợp này vô cùng nguy hiểm, linh hồn mất oan có thể trở thành quỷ dữ mà đeo bám, ám hại người dương để trả thù…

  Cách hoá giải: Loại này thì bạn có khuyên, xua đuổi hay đốt vía các kiểu vẫn khó làm họ buông bỏ. Vậy nên với loại này, phải thật sự tìm được thầy cao tay và đức độ. Nếu bạn thực sự có lỗi lầm thì cũng phải tự biết lỗi mà ăn năm hối cải.

  Loại 3: Trả nợ duyên

  Loại này là những người kiếp trước bạn thích họ mà họ từ chối bạn

  Cách hoá giải: Loại này thường theo bạn đủ ngày đủ tháng hết nợ sẽ tự đi, người nào tốt thì ở lại giúp đỡ bạn, thường thì không hề hại bạn và cũng chẳng giúp bạn.

  Duyên âm hiện kiếp

  Duyên âm hiện kiếp giữa người âm và người trần ở kiếp sở tại là những trường hợp vô tình chẳng may bị dính phải duyên âm mà không hay biết. Một số những trường hợp thường gặp duyên âm hiện kiếp như sau:

  • Mang đồ vật của người âm mất trẻ chưa chồng, chưa vợ về nhà mà vô tình bị theo về, ví dụ: mua phải quần áo, mũ nón, giày dép, trang sức cũ của người âm mang về sử dụng.
  • Chọc ghẹo người âm mất trẻ chưa vợ, chưa chồng bằng lời lẽ tán tỉnh ve vãn. Ví dụ như nhìn thấy bài vị, chân dung người đã mất mà khen xinh, khen đẹp, nếu mà còn sống thì sẽ tán sẽ yêu, tỏ vẻ tiếc nuối. Trường hợp này cũng dễ bị duyên âm theo vì có lời gạ gẫm.
  • Đi vệ sinh, tiểu tiện hay nôn mửa vào những nơi có người âm mất thiêng, Ví dụ như gốc cây đa, cây đề, cây gạo, hoặc ở những đoạn đường nhiều tai nạn có người mất oan.
  • Mua nhà, thuê nhà, ở nhà nghỉ không xem xét kĩ dính phải đất có oan khí, có người chết oan bị bức hại, tự tử chết vì tình, đất có hài cốt chẳng may sử dụng.
  • Thường xuyên đi đêm về hôm, ra đường vào những giờ có âm khí nặng, như khoảng thời gian từ 11h-1h sáng, thường hay hát khi đi đêm, thường hay gọi tên nhau đêm hôm cũng dễ bị ám, duyên âm theo về.
  • Phơi đồ lót ở ngoài trời đêm lạnh ở những nơi lạ có âm khí nặng cũng có thể bị dính duyên âm.
  • Tắm biển hay tắm sông chẳng may rơi đồ dùng cá nhân xuống nước mà nơi đó có người chết đuối cũng hay bị theo về.
  • Hoặc chẳng may đi đường gặp phải vong linh nam, nữ mất trẻ lại có ngày tháng năm mất trùng với ngày tháng năm sinh của mình lại hợp mệnh hợp nên trở thành duyên âm thường hay đi theo. Đây là trường hợp hợp mệnh.

  4 dấu hiệu nhận biết bị duyên âm

  Dấu hiệu bị duyên âm thứ nhất: Hiện tượng bóng đè

  Bóng đè chúng ta có cảm giác có người nằm cạnh. Nhiều người còn cảm nhận rõ được đó là trai hay gái. Thậm chí là có thể nhìn thấy khi chúng ta bị bóng đè.

  Dấu hiệu bị duyên âm thứ 2: Giấc mơ

  Đó là nằm mơ linh tinh, mơ về một người nào đó liên tục và không biết mặt họ thế nào, không biết người đó là ai, nhưng lại rất có cảm giác thân quen. Thậm chí là mơ ân ái, quan hệ tình dục với người đó.

  Mơ thấy tai nạn, giết người, chết đuối sông hồ, mơ thấy máu me. Và ngủ hay bị giật mình, lúc tỉnh dậy thì cơ thể mệt mỏi, nặng trĩu hai vai, choáng váng đầu óc, buốt hai thái dương.

  Dấu hiệu bị duyên âm thứ 3: Thay đổi tính cách

  Tính cách thay đổi theo chiều hướng tiêu cực, dễ nóng nảy, cáu gắt, thích ở một mình trong phòng, thích ngồi một mình trong bóng tối, ngại giao tiếp, (mặc dù đã đi khám bệnh lý về thần kinh, nhưng không bị vấn đề gì). Và nặng hơn nữa đó là bản thân đã từng nghĩ sẽ tự tử, chết quách đi cho rồi. Mặc dù có những chuyện không đáng phải tự tử.

  Dấu hiệu bị duyên âm thứ 4 là: Hay bị che mắt

  Có nhiều người cảm âm tốt, họ có thể cảm nhận được đang có người đi theo sau họ, ở sau họ khi đi ngoài đường, đi đường hay bị che mắt, dễ tai nạn, thậm chí đã có người bị tai nạn mà rõ ràng lúc đó không nhìn thấy rõ là sẽ có xe chạy tới.

  Nhưng đừng vì điều đó mà lo lắng bi quan. Hãy bình tâm lại để tránh tạo năng lượng xấu cho bản thân, rồi suy xét tìm thầy đủ tâm đức, đủ quyền phép, đủ sắc lệnh mới giải quyết được. Nhưng nếu ai nói giải quyết duyên âm theo bằng cách thiền định, bằng cách mua hình nhân cột chỉ đỏ vào tay để cắt thì không hẳn đã đúng.

  Rồi ai nói đội lễ trong khoá hầu thánh để thỉnh nhà Thánh về cắt duyên âm cũng chưa phải. Thậm chí là cầm tỏi, cầm dao kéo bên mình cũng là mê tín.

  Không dễ để bị mắc duyên âm

  Để bị duyên âm theo không hề đơn giản như các thầy bà đang nói ngoài kia. Lúc nào cũng là vong theo, duyên âm theo. Nhưng thực tế qua quá trình tìm hiểu về “giải duyên âm”, ad chắc chắn với các bạn “Xác suất bị mắc duyên âm là rất khó, cần phải có điều kiện cần và đủ”.

  1) Điều kiện cần

  Đầu tiên để “Được” vướng duyên âm bạn cần phải tạo các đều kiện sau:

  • Người này nuôi dưỡng suy nghĩ tiêu cực trong thời gian dài tạo nên năng lượng thấp, tự hạ rung động tần số của chính mình.
  • Phát ra rung động mong muốn được có ai đó ở bên cạnh, cô đơn nhưng vì năng lượng thấp nên sẽ thu hút người âm (năng lượng cao sẽ thu hút người dương)

  Khi đủ 2 điều này bạn sẽ tạo ra sự chiêu cảm người âm đến với bạn nhưng chưa quyết định là ai và khi nào.

  2) Điều kiện đủ

  • Lời hứa sẽ quay trở lại yêu nhau: ví dụ là kiếp trước bạn và linh hồn đó yêu nhau nên trước khi chết có lời hứa quay trở lại yêu nhau nhưng bạn đi đầu thai trước còn người kia thì chưa nên bây giờ khi gặp lại tự nhiên người kia liền yêu bạn muốn đi theo bảo vệ bạn chăm sóc bạn và xua đuổi những người khác đến với bạn.
  • Tùy vào sự sâu rộng duyên tiền kiếp và nhân quả của chính bạn trong đời này và nhiều đời trước nên sẽ tạo ra nhiều kiểu gặp lại đi theo khác nhau và ảnh hưởng khác nhau trong cuộc sống của bạn. Ví dụ: bạn thuê hay mua đúng ngôi nhà mà linh hồn ấy ở.
  • Bạn đang yêu hay chồng vợ của các bạn đột ngột mất nên chính bản thân bạn không buông bỏ người đó xuống được, không chấp nhận người đó đi hay chính người âm đó vẫn còn lo lắng, không yên tâm nên muốn ở lại chăm sóc cho bạn.
  • Đi đường bạn gặp người tai nạn mất, bạn khen “Đẹp vậy sao mất, tội ghê!” cũng đủ để người ta theo bạn về nhà. Cho nên đừng nói lung tung mà hãy cúi đầu chúc người đó “Đi đường bình an, ra đi thanh thản sớm siêu thoát”

  Cách để tránh duyên âm, vong theo

  Người âm đi theo mình không có nghĩa là người ta xấu mà

  • Thứ nhất là do chính mình kêu gọi mà mình không biết.
  • Thứ 2 do duyên nghiệp của bản thân mình. Đây là yếu tố đủ.

  Phải đủ các yếu tố trên mới có thể tạo ra duyên âm. Cho nên không cần lo ai cũng gặp, và khi hiểu thì đừng tạo ra điều kiện cần và điều kiện đủ để duyên âm phát triển.

  Yếu tố cơ hội: Những người yếu bóng vía tay hay lạnh, huyết áp thấp thì cũng là một dạng dễ bị người âm hay theo có thể là duyên âm hay người âm theo do nguyên nhân khác.

  Những người này nên ăn uống đầy đủ đừng để thiếu máu, đồ ăn cho thêm một số gia vị thăng khí: gừng,tỏi, sả, quế, hồi.. thức ăn có vị ngọt, mặn, cay nhẹ hạn chế chua và đắng. Giữ cho tay chân ấm áp bằng cách sấy máy sấy tóc cho ấm, massage lòng bàn tay bàn chân thường xuyên. Uống nước đậu đen hay đậu xanh thường xuyên.

  Có mấy cách cắt duyên âm?

  1 – Lễ cắt tiền duyên.

  Lễ này các thầy thường đốt hình nhân thế mạng, cho ít quần áo tiền vàng… Nếu là tình duyên kiếp trước yêu nhau, thích nhau mà không lấy được nhau thì chỉ cần 1 lần lễ là được. Đại đa số các thày biết và làm theo phương pháp này. Nhưng thành công chỉ với tình duyên kiếp trước…

  2 – Bắt nhốt và trừng phạt các vong.

  Có rất ít thầy làm được theo phương pháp này. Thầy Thích Quảng Tùng – Hải Phòng, là người rất giỏi khi nhắc đến cách bắt vong, thầy lập đàn, đôi khi cũng chẳng cần đàn lễ gì cả, thỉnh các quan về bắt nhốt vong lại là xong. Nhưng khi thoát ra được chúng sẽ hành cho lên bờ xuống ruộng. Nhiều trường hợp thầy nhốt vong này vào nhưng do HỢP VONG nên ra đường được mấy ngày, lại có vong khác theo. Có người thậm chí đến 3, 4 vong theo, làm cho cả gia đình bấn loạn.

  Giải pháp này đôi khi lợi bất cập hại, lại khổ cực hơn.

  3 – Đưa vong vào chùa, làm lễ cầu siêu cho vong.

  Tìm được thầy làm theo phương pháp này rất hiếm. Vì phương án 1 và 2 không thành công là do Vong theo là người chết đường, chết chợ… lâu ngày thành tinh, chúng rất khôn ngoan mưu mẹo. Tìm mọi cách cản trở, để không thể đến chùa, hoặc gặp thầy làm lễ được. Hoặc định làm lễ là chúng trốn biệt.

  Tuy nhiên, đây lại là cách an toàn nhất để cắt duyên âm, đưa vong vào chùa để họ được vào đó nương tựa, hưởng lộc các ngày 1 ngày rằm và các ngày lễ, khi chùa có cúng lễ… Họ đang không nhà, không cửa (Mồ mả), không người thờ cúng (Ban thờ của con cháu). Nay có nhà, có nơi nương tựa, được ăn uống đầy đủ, được nghe kinh, giảng pháp, thi thoảng lại được gặp các vị Bồ Tát, tiên thánh, thần về ngự mỗi khi có đàn tế lễ lớn.

  Hiểu được chỉ có làm thiện, mới được phúc. Chỉ có sám hối, mới giải trừ được tội lỗi. Vì vậy Vong theo đã vào được chùa rồi, thường quay lại, giúp đỡ, phù hộ, che chở, mách bảo cho chính cái người mà từ trước tới nay họ theo, phá phách hành hạ gọi là để báo ân, chuộc lỗi.

  Thấy vong khác theo, họ sẽ dùng chính kinh nghiệm của mình, để khuyên giải các vong đó, tìm thầy cao tay để nương tựa, đợi ngày được dự lễ “Rước vong vô chùa” Vì vậy bạn không bao giờ bị vong khác theo, phá hoại nữa. Thậm chí, họ còn nhờ các vong khác trong cùng ngôi chùa, hợp sức tìm kiếm người xứng đôi vừa lứa với bạn để cho bạn kết duyên. Có lẽ vì thế, bạn nào làm được đàn lễ này, thường lấy được chồng hoặc vợ hiền lành tử tế hơn cả mong đợi.

  Có những đôi vợ chồng, sau khi làm lễ này lại hòa hợp, ríu rít yêu thương. Chính họ cũng không thể giải thích được vì sao lại tan nát, lại đòi ly hôn, rồi lại thắm thiết. Nếu bình tâm, biết đâu bạn cứu được một mối tình, một gia đình với những đứa con vô tội, sắp bị chia lìa.

  Nếu may mắn, bạn có thể tìm được thầy đủ tài, đủ đức, hay làm việc thiện đến lễ cho bạn, khi các vong nể cái đức của thầy, bạn sẽ được giải thoát.

  Hoặc nếu không, mỗi khi đi chùa, bạn hãy xin cho các vong theo mình được vào nương tựa nơi của Phật tại nơi này. Biết đâu các thần linh tại ngôi chùa đó, cảm được cái đức của bạn, mà cho họ vào. Có nơi nương tựa, lại được ăn uống đầy đủ. Họ sẽ biết ơn mà phù hộ độ trì cho bạn để trả ơn.

  Kinh nghiệm đi cắt duyên âm

  Duyên từ kiếp trước không thành

  Ai không tin duyên âm chứ mình thì tin, vì mình cũng từng trải rồi. Ngày bé mình có chơi với một anh, anh ý bảo vệ yêu thương mình lắm, hai đứa bé tí teo mà toàn đòi lớn lên cưới mình, nhưng lúc 8-9 tuổi thì anh ý chết đuối, từ đó theo mình mãi. Đến mức mà đêm mình mơ gặp anh ý như thế nào, đêm hôm sau cả nhà anh ý mơ giấc mơ y hệt mình, xong mẹ mình cũng sợ nên cắt duyên âm cho mình bao lần mà không thành.

  Phải mãi sau này, tầm 3 năm trước, mẹ mình có đưa mình lên gặp một thầy ở gần chùa Hương, lúc đi không nói lí do mà lừa mình đi chơi, đến nơi vào nghe thầy nói chuyện với người khác vẫn bình thường, xong nói nói thế nào thầy quay sang mình, thầy bảo

  – “Không dựa dẫm mãi như thế được, con rồng đấy là con rồng ác, phải quên con rồng ấy đi” (tên anh ý có nghĩa là rồng).”

  Thầy vừa nói câu đó là nước mắt mình tự động chảy ầng ậc, mình khóc mà còn không hiểu vì sao lại khóc. Trước đó bao lâu, từ khi mẹ mình cắt duyên âm lúc mình còn bé là đã không mơ thấy anh ý rồi, nhưng lớn lên tình duyên của mình vẫn cứ lận đận mãi, sau này mình mới nghiệm ra là hồi bé không cắt được triệt để mà chỉ bớt bớt được thôi, bao nhiêu năm không nhớ đến mà chỉ một câu của thầy lúc đấy là lòng mình đau đến quặn thắt.

  Xong thầy gọi mình đến gần, bảo mình xòe tay ra cho thầy xem, thầy điểm chỉ gì đó lên tay mình rồi bảo mình nhìn lòng bàn tay xem thấy được bao nhiêu vệt sáng, mình bảo con thấy 5 vệt, cái thầy cười cười hỏi mình thế có muốn đi tu không, mình lắc đầu. Thầy vẫn cười bảo thôi, con phải quên đi con ạ, xong bắt ấn gì đó mình cũng không biết.

  Lúc thầy bắt ấn mình vẫn nhớ cảm giác ấy, giống như có gì đó rất quan trọng đang trôi tuồn tuột rời bỏ mình, giống như mình sẽ mất đi thứ đó vĩnh viễn, mình rất đau khổ, rất buồn, rất bi thương, mình muốn níu giữ nhưng không thể, và mình khóc suốt không ngừng được.

  Bắt ấn xong thầy còn cho mình 1 câu thần chú, bảo là có khó khăn gì thì cứ niệm, sẽ giúp được mình. Nguyên một buổi cắt duyên âm đấy vô cùng đơn giản, chẳng cần cúng mâm cúng quả gì, kể cả dâng tiền lễ cũng là tùy tâm, hôm đó có vài người nữa cũng lên thầy, toàn dâng tùy tâm hết, mình thì dâng 500k, không tốn thêm bất cứ khoản đồ lễ lạt nào.

  Thật ra thì ngày xưa dù không xác định nhưng mình vẫn biết anh ý theo mình, không lại gần mình được thôi nhưng vẫn theo bảo vệ mình từ bé đến lớn (như lời hứa ngày bé, anh ấy luôn luôn bảo vệ mình, trừ tình duyên lận đận ra thì chưa bao giờ hại mình). Từ ngày lên thầy đến nay cũng 3 năm rồi, không còn cảm giác ấy nữa. Nhưng mình biết mọi thứ là thật sự và đã xảy ra với mình, bởi cái cảm giác lúc cắt tình duyên mình mãi mãi không quên được, đó là thứ cảm giác cào xé tâm can, đau khổ như đứt từng khúc ruột, điên cuồng muốn giữ lại, không nỡ xa rời. Có lẽ là giữa những cảm xúc hỗn tạp ấy, mình loáng thoáng cảm nhận được không chỉ là cảm xúc của mình, mà còn là của anh ấy nữa. Thật sự là quá khó quên dù mọi chuyện đã trôi qua từ lâu.

  Có thể chuyện tâm linh nhiều người không tin, nhưng mình từ bé đã sống trong môi trường tâm linh rồi, nên mình cũng không quá bất ngờ. Như mình biết thì mình với anh ý là duyên từ kiếp trước nhưng không thành. Kiếp này anh ý đầu thai nhưng không sống được lâu vì bị bên trên bắt đi, không cho tồn tại làm ác ở nhân gian. Thầy bảo mình anh ý là con rồng ác, không được đến thế gian này. 🙁 ”

  Thuỳ Trang

  Năm 14 tuổi mình theo gia đình về nhà mới, thì vô vàn những chuyện li kì xảy ra, đặc biệt luôn nằm mơ thấy một người, mà nhiều khi mơ với thực không phân biệt dc vì nó quá thực. Anh ấy rất dịu dàng, nắm tay mình đưa đi khắp nơi, ngắm suối ngắm hoa…chẳng nói gì mà nhìn mình thấy thương lắm.

  Mơ 7, 8 lần thì mình sợ nên kể với mẹ, mẹ mình nói mình học lắm nên vậy. Nhưng có rất nhiều chuyện hi hữu vô lý xảy tới với mình, như việc mình và 2 bạn nữa đi xe, bị tai nạn, 2 bạn kia nguy kịch mà mình không hề bị gì…

  Có lần bố mẹ mình đi lên ông ngoại ăn cỗ, xe cub chở dc 2 đứa em nên mình “xung phong” ở nhà. Mình đang nằm đọc truyện thì mất điện (chập tối mọi người ạ), mình muốn ra ngoài mà không được, do bố mẹ mình khoá trái, mình đang tìm bật lửa thì thấy có người vào, anh ấy đứng ở cửa, không nói gì. Mình hỏi anh tới có gì không? Bố mẹ em đi vắng…thì anh ấy lẳng lặng đi vào phòng, mình chạy theo thì anh ấy quay lại. M nhận ra người mình luôn mơ thấy nên mình hét lên, mình run, mình cứng họng. Nhưng ánh mắt anh ấy thì rất hiền và buồn bã, rồi mình lấy can đảm hỏi:

  – Anh là ai?

  Anh nói:

  – Anh là Hùng. Rồi anh đi xuống bếp và biến mất (nhà mình mua rất đặc biệt, dưới bếp có cây đa cổ mọc xuyên qua bếp, người ở đó nói ngày xưa chỗ này là cái đình/chùa gì đó, nên không ai dám chặt).

  Rồi tự nhiên có điện, mình sợ quá mới chạy ra cổng gọi ầm ĩ, có bác hàng xóm chạy qua hỏi sao thế? Mình nói mất điện nên cháu sợ. Bác ý nói điện nhà mình làm sao chứ có nhà ai mất đâu, mình sợ quá xin bác ngồi ở đó, chờ bố mẹ về.

  Mình có kể lại nhưng không ai tin. Bảo chắc học nhiều rồi mê man, nghe nói vậy nhiều xong dần dần mình cũng hoang mang không rõ phải vậy không hay đó chỉ là mơ thôi. Dù thế thì mẹ mình cũng sợ nên đi hỏi dò thì mới biết nhà đó có anh con trai 27t, đi đá bóng về, tắm rồi đi ngủ, nhưng tới giờ cơm gọi dậy thì anh ấy mất rồi.

  Rồi mình mơ anh ấy lại dắt mình đi, lần này anh ấy gọi mình là Lan? Sau đó những giấc mơ cứ tiếp tục, anh ấy trở nên thân thuộc, nhiều khi mình muốn sống trong mơ hơn đời thực vì nó quá êm đềm.

  Chỉ gia đình mình rất lo lắng, đỉnh điểm là có lần anh ấy đưa mình gặp bố mẹ anh ấy (dưới âm), bố mẹ ruột anh ấy vẫn sống, họ chỉ bán nhà và đi chỗ khác. Cả nhà anh ấy dưới âm đang ăn tối, mình lén nhìn gia đình anh ấy thấy ai cũng rất hiền, mình cũng ăn, nhưng khi chan canh thì mình làm rơi cái bát, bát vỡ toang…. Mình tỉnh dậy mồ hôi đầm đìa, mình khóc…

  Mẹ mình đưa mình đi cúng bái, thầy nói hồn mình sắp bị bắt hết rồi. Họ bất lực vì đã quá lâu, chỉ có họ tự buông mới được.

  Mình lớn hơn, cũng quen người nọ người kia nhưng không bao giờ tới đâu cả, người yêu mình hay người mình yêu sẽ luôn gặp đủ thứ chuyện. Có người còn suýt mất mạng, mình luôn nghĩ do mình nên cũng không mặn mà yêu đương gì nữa

  Rồi mình đi học Đại học, anh ấy vẫn theo mình trong những giấc mơ, chị cùng phòng hỏi:

  – ” Sao nửa đêm em cứ ngồi dậy thế?”

  Anh ấy theo mình cả chục năm thì mình giống như người âm vậy, lơ đễnh, mơ màng, vô định… Nhưng có lần trong mơ không hiểu sao mình nói được rằng:

  – Anh đừng theo em nữa được không? Mình không đến được với nhau đâu. Em thấy mệt quá.

  Anh ấy nhìn mình ko nói, ánh mắt rất buồn như muốn khóc, vậy mà dần dần mình ít gặp anh ấy hơn, thưa dần… Sau mình vào Sài Gòn cũng chỉ mơ thấy 1,2 lần rồi mất hẳn. Mình không gặp anh ấy nữa.

  Trong khoảng 10 năm đó mình có gặp bố mẹ ruột anh ấy, nhưng họ nói họ không hề mơ thấy anh ấy, cũng không hiểu sao anh ấy lại theo mình, vì trước đó mình không hề quen biết.

  Đây là câu chuyện có thật của mình. Chia sẻ cùng các bạn bị duyên âm. Nhưng do anh ấy tự rời đi nên mình cũng không biết khuyên các bạn kiểu gì. Mong các bạn sớm bình an.

  Vân Art

  Kết luận

  Như vậy, theo đạo Phật, việc duyên âm là hoàn toàn có. Trong tiền kiếp, những người yêu nhau từng thề non hẹn biển nhưng sau đó lại phản bội, không thủy chung với đối phương khiến họ oán kết với mình. Kiếp này, họ đi theo và cản trở mình về chuyện tình duyên. Bên cạnh đó còn có những nhân duyên trong tiền kiếp, tình nghĩa vợ chồng nồng thắm, nguyện yêu nhau mãi mãi nên những kiếp về sau do lời thề nguyện mà trói buộc, không cho ai có tình duyên mới trong kiếp này….

  Cho nên, chuyện duyên âm là có thật. Chúng ta có duyên đối với các oan gia trái chủ trong tiền kiếp, họ có thể trợ duyên cho chúng ta hoặc cũng có thể cản trở chúng ta. Ai có những duyên như thế thì nên tu tập, hành thiện để chuyển hóa oán nghiệp này!

  Tuyệt đối không nên hoảng hốt mời thầy đánh đập, trấn yểm, hay dọa nạt hay chửi bới làm bùa chú sát thương đến duyên âm vì có vài trường hợp khi duyên âm mang oán hận sâu nặng hóa thành quỷ dữ. Lúc này Nghiệp sẽ chồng thêm nghiệp.

  Tamlinh.org (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhìn Dấu Hiệu Này Biết Bạn Và Người Ấy Có Phải Duyên “tiền Kiếp”?
 • Phân Biệt Duyên Âm Và Tiền Duyên, Dấu Hiệu, Cách Hoá Giải
 • Nhân Duyên Tiền Kiếp? Ý Nghĩa Trả Nợ Tiền Kiếp
 • Duyên Âm Và Cách Hóa Giải Theo Quan Điểm Phật Giáo
 • Nghiệp Duyên Là Gì? Cách Hóa Giải Nghiệp Duyên
 • Mô Phôi Phần Mô Học Byt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Học Online Môn Ngữ Văn Giữa Mùa Dịch Covid
 • Phương Pháp Học Tập Tốt Môn Ngữ Văn
 • Mách Bạn Cách Học Tốt Môn Hóa Hiệu Quả Nhất
 • Cách Học Tốt Môn Hóa Hiệu Quả Nhất Từ Chuyên Gia
 • Cách Tự Học Môn Hóa Hiệu Quả Nhất
 • Published on

  1. 1. SÁCH Đ À O TẠO BÁC s ĩ Đ A KHO A ■ ■ É w m Chủ biên: chúng tôi TRỊNH BÌNH NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC
  2. 2. BỘ Y TẾ Mô – PHỐI PHẨN MÔ HỌC■ SÁCH ĐÁO TẠO BÁC sĩ ĐA KHOA Mã số: Đ.01ỆY.03 Chủ biên: chúng tôi TRỊNH BÌNH TRƯƠNG CAO ĐANG Y ìt PHU THỌ T h ữ v i ệ .v sô:ệệ.& t -í NHÀ XUẤT BÂN Y HỌC HÀ NỘI – 2007
  3. 3. CHỈ ĐẠO B1ÉN SOẠN: Vụ khoa hoc và Đáo tạo, Bộ Y tê CHỦ BIÊN: chúng tôi Trịnh Bình NHỮNG NGƯỜI BIÊN SOẠN: chúng tôi Trinh Bình chúng tôi Nguyễn Thị Binh chúng tôi Nguyễn Ngoe Hùng TS. Nguyễn Khang Sơn TS. Ngỏ Duy Thìn BS. Lưu Đình Mùi T H Ư K Ý B ÍỀ N SOẠN: BS. Lưu Đình Mùi THAM GIA T Ổ C H Ư C BẢN TH ẢO : ThS. Phí Văn Tham BS. Nguyẻn Ngoe Thinh © Ban quyến thuoc Bỏ Y tế (Vu Khoa học va Đao tạo)
  4. 4. LỜI GIỚI THIỆU Thực hiện một sô”điểu của Luận Giáo dục, Bộ Giáo đục & Đào tạo và Bộ Y té đã ban hành chương trình khung đào tạo Bác sĩ đa khoa. Bo Y tè tô chức bièn soạn tài liệu đạy – hoc các mòn cơ sở, chuyén mỏn và cơ bản chuyèn ngành theo chương trình trên nhám từng bưốc xây dưng bộ sách chuấn vè chuyên môn đẻ đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực y tế. Sách “Mô – Phôi (Phẩn Mo học”) được bièn soạn dựa trén chương trình giáo dục đại học của Trường Đại học Y Hà Nội trèn cơ sỏ chương trình khung đa dược phê duyệt. Sách đươc các nhà giáo giàu kinh nghiệm và tàm huyết với còng tác đào tao biên soan theo phương chám: Kiên thức cơ bản, hệ thong; nội dung chính xác, khoa học; cap nhặt các tiến bộ khoa học, kỷ thuat hiện đại và thực tiễn Việt Nam. Sách “Mo – Phôi (Phẩn Mô học”) đã được Hòi đồng chuyèn môn Thẩm định sách và Tài liệu day – hoc chuyén nganh Bác sĩ đa khoa của Bộ Y tè tham đinh vào nãm 2006. Bộ Y tê ban hành làm tài liệu đạy – học đạt chuàn chuyén món của ngành Y tè trong giai đoan 2006 – 2010. Trong quá trình sử dụng, sách phải được chỉnh lý, bô sung và cap nhat. Bộ Y tẻ xin chân thành cảm ơn các giảng viên Bộ môn Mô-Phỏi Trường Đại học Y Hà Nội đã dành nhiêu công sức hoàn thành cuòn sách này, kịp thơi phục vụ cho công tác đao tạo nhản lực y tế. Vì lan đáu xuàt bản, chúng tôi mong nhận được ý kièn đóng góp của đồng nghiệp, các bạn sinh viên và các độc giả đẻ lẩn xuất bản sau được hoàn thiện hơn. VỤ KHOA HỌC VÀ ĐÀO TẠO B ộ Y T Ể 3
  5. 7. PHẦN HAI: MÓ HOC HỆ c ơ QUAN 97 Chương 5: Hệ tuẩn hoàn BS. Lưu Đinh Mũi 97 – Hệ tuần hoàn mảu 97 – Hệ tuần hoàn bạch huyết 106 Chương 6: Hệ bạch huyét – m iển dịch chúng tôi Trinh Bình 108 – Những tẻ bào thuộc hệ bạch huyèt 109 – Tủy xương 115 – Tuyến ức 118 – Nang bạch huyẻt – Trung tâm sinh san của mỏ bạch huyết 122 – Bạch hach (Hạch bạch huyẻt) 124 – Lách 128 – Vòng bạch huyêt quanh họng (Những hạnh nhân) 133 Chương 7: Da và các bộ phận phụ thuộc da BS. Lưu Đinh Mui 137 -D a 137 – Cac bộ phận phụ thuộc da 141 – Phản bỏ’ mach và than kinh 146 Chương 8: Hệ hô hảp chúng tôi Nguyễn Ngoe Hung 147 – Đưòng dẫn khí tới phói 147 – Phổi 151 Chương 9: Hệ tiêu hoa chúng tôi Nguyễn Thị Binh 159 – Khoang miệng 159 -Họng 165 – Ong tiẻu hóa chính thức 105 – Những tuyên tiêu hóa ị 77 Chương 10. He tiết niệu BS. Lưu Đình Mui 190 -T h ậ n 190 – Những đường bài xuát nước tiêu ^gg Chương 11: Hệ nội tiết BS. Lưu Đình Mui 200 – Đai cương vé hệ nội tiết OQQ 8
  6. 8. – Tuyén yén 201 – Tuyên thượng thận 205 – Tuyến giáp 207 – Tuyên cận giáp 210 Chương 12: Hệ sinh dục nam BS. Lưu Đình Mui 212 – Tinh hoàn 212 – Những đường dẩn tinh 219 – Những tuyèn phụ thuộc các dưòng dản tinh 220 – Dương vật 222 Chương 13: Hệ sinh dục nữ chúng tôi Nguyen Thị Bình 223 – Buồng trứng 224 -Vòi trứng 232 – Tử cung 232 – Âm đạo 238 – Cơ quan sinh đục ngoài 238 – Tuyến vú 238 Chương 14: Hệ th á n k in h TS. Ngỏ Duy Thìn 242 – Đại cương 242 – Hệ thần kinh trung ương 242 – Hệ thần kinh ngoại vi 251 – Hệ thần kinh thưc vật 255 Chương 15: Thị giác q u an TS. Nguyễn Khang Sơn 257 – Đại cương 257 – Cấu tao các màng của nhàn cầu 258 – Những mói trường chiêt quang của nhản cầu 266 – Những bộ phận phụ thuộc nhàn cầu 267 9
  7. 9. Chương 16: T hính giác quan TS. Nguyến Khang Sơn 270 -T a i ngoai 270 – Tai giừa 271 – Tai trong (Mé đạo) 272 Phụ lục 1: Tẻ bao chúng tôi Trinh Binh 282 Phụ luc 2: Máu, sự tạo máu, bạch huyết chúng tôi Nguyên Thị Binh 292 – Thành phan cua máu 292 – Tạo máu trong thời ky phòi thai 295 – Sự tao máu từ khi tre ra đời 296 – Dáy hỏng cáu và bạch cau có hạt 297 – Bạch huyét và dưỡng chấp 298 Tài liệu th am khảo 299 10
  8. 13. phu hơp. Chieu day mieng mỏ khóng nẻn qua õmm. Sau đo phai đưa ngay vào dung dịch thuoc có đinh. Cac bưóc thao tac lam tiẻu ban tuan tư như sau: cô đinh, khứ nước, lam trong miẻng mô, vui nên, cat lat mong, dán lat cát lèn phien kính, ngàm nước, nhuóm m au, khử nước và dan ỉa kinh. Bàng 1. Mỏt sỏ phương phap nhuóm mau thương qui trong mỏ hoc Phương phap Thành phấn dung dich nhuộm Nhán tẻ bào Báo tương Sợi collagen Sơi Sợi chun vòng H.E Hematoxylin & eosin xanh dương đỏ đỏ Azan Azocarmin orange G, xanh anilin đó đỏ nhat xanh dương vang xanh da dương cam Theo van Gieson Hematoxylin sắt, a.picric, fuchsin acid nau đen vang nảu đỏ vang nâu Ba mau theo Masson – Goldner Hematoxylin sát, azophloxin đen đò xanh la cây xanh la cay Nhuỏm mò chun theo VVeiqert Resorsin-fuchsin, Hematoxylin a picric theo Ponceau, a acetic xam vang đỏ đen Ngàm muỏi bac cho sơi võng Dung dịch nitrat bac nau sảm đen Vì tẻ bao va các thanh phản khac trong mieng mỏ khong có mau sác. nen cac lat cát cán phai đươc nhuom mau đe lảm tảng đò tương phan giữa cac cáu trúc, giup nhặn bièt chung duơi kính hien VI quang hoc. Có 2 phương phap nhuỏm mau: (1) Phương phap nhuộm thường qui sử dung cac phẩm nhuom đẻ nhuộm các thanh phán tẻ bao. mỏ băng cac mau khac nhau tương tu như phuơng phap dung trong cõng nghe nhuom vai; (2) Phương phap nhuỏm đăc biệt, đó la kỹ thuat hoa-mỏ đung đẻ phat hièn cac thanh phan hoa hoc hoãc enzvm trong tẻ bào và mò. 4.2. Kính hiên vi diện tư tru y ề n qua (TEM) cho ph ep n h ặ n biết cac cấu trú c chi tiẻt dưới tê bao Dùng chùm đien tử thay cho anh sang cho phep nhản biet đươc cac cau truc nho kích thước khoang lnm trong cac mièng mo đươc chuan bi tốt dươi kinh hiên VI điện tu. Viec chuản bị miéng mó cho kính hien VI đien tư truyền qua can dung thuoc cỏ đinh đậc biẻt ngam vào cac lat cát mo (dưới 2mm) Thuòc cò đirT thương dung la glutaraldehyde. Osmium tetroxyde la thuốc vừa có đinh ” ua lam tang đò tương phan giủa cac cấu truc khi chum điên tư xuyên qua 14
  9. 15. 4.3. Kính hiển vi điện tứ quét (SEM) cho phep nhan biet hình ảnh 3 chieu của eac cảu trúc dưới tê bảo SEM Nguốn sang Tu kích Mẩu Vat kmh Thi kinh Mắt Đo phan giai 200nm . Nguón dién tử sung đièn tử 0 .1nm Cuón quet mach quet Tu kinh mo vát Vát Thâu kính trung gian Mảu tháu kinh chiếu Man quang dai ảnh Cuón lam lech Đó phong đai ~x200 x50 ‘ X 1.500.000 0.5nm x 10 – 1.000.000 Hình 1. Sơ đỗ so sanh cáu tao va hoạt đỏng cùa kinh hiển vi điên từ TEM, SEM với kính hiển vi quang hoc LM , ^** A. Hình vi thể; B, c. Hình siẽu vi thể; D. Sơ đõ cat Dưới k ín h hie n VI điện tử, ngang; 1. Mam khiaTz Mảng đây; 3! Vi nhung mao; 4. vòng dĩnh được mò tả như sau: o Dai bịt; 5. Vóng dính; 6. Thể liên kẻt. mật cát thang góc với bè mật tè bào: ngay sát dưới dải bịt khoảng gian bào rộng khoang 20nm, có mặt độ đièn tử thấp; tai đay, mật trong màng bào tương mỗi tẻ bào có mỏt dai lưới xơ mảnh gan vào. Ờ mãt cắt song song với bé mặt tẻ bào: mỗi dai lưới xơ này gán liên tục một vòng mặt trong màng bào tương cực ngọn mỗi tè bào. Vòng dính là cấu trúc liên két những lưới tận có trong bào tương cực ngọn những tẻ bào biẻu mo. Lưới tận (terminal web) là hệ thống lưới có trong bảo tương phàn ngon nhiều tê bào biếu mò. Lưới tận co 3 loai xơ: xơ actin, xơ myosin va xơ trung gian. Dải lưới xơ được mò tả ơ vòng dính, gom những xơ actin, đươc cho la phản ngoại vi của lưới tán. Những xơ actin năm theo true dọc cua các vi nhung mao củng co liên hè với các xơ của lưới tận. 2.6.4. Thẻ liên kết (Desmosomes) (Hìnhl-2; 1-3; 1-9) Khóng như dài bịt và vòng dính vảy quanh toàn bộ mãt bèn tẻ bào, thế liên kẻt gióng như những “môi hàn” liên kèt từng điẻm cua hai màng báo tương cạnh nhau. Chúng két nỏi cac xơ trương lực của tẻ bào này với các xơ trương lực của té bào bén cạnh (xơ trương lực là loại xơ trung gian có đương kính khoảng lOnm). Dưới kính hiển vi đien tử, đặc điem nổi bật cua the liên ket là su có mật cua một cap tâm bào tương tụ đậc hình đĩa (đường kính khoang 0,ÕỊim) ờ sat ngay màng bào tương mỗi tẻ bào, đỏi xứng nhau qua khoang gian bào rộng 30nm có mật độ đién tử thàp. Giữa khoang gian bào là mỏt vèt đạm mật đó đièn tử (tại đav, được xác định là có những protein xuyên màng). Xhững xơ 5 25
  10. 24. Hình 1.4. Lién kết khe . nhung mao đươc mỏ tả như do 4 xớ actin^ ma0 ^ 3 Mang bao tương; 26
  11. 27. tạp, chia thành nhiểu nhánh. Ở những té bào tái hấp thu ion Na manh (thí du te bao ông xa ở than), những mê đao đáy khả phát triển. Xen vao giữa những mê đạo đáy, các ngân bào tương có chiểu rong khoảng 50-180nm và chứa nhiểu ti the. Nhò có những me đạo đay, toàn bộ diên tích của màng bào tương ở mật đáy tâng lẻn rất nhieu. Vì thẻ, quá trình trao đổi chát ở đáy thuận lợi và tăng lên. Sự có mật nhiểu ti thể trong ngân bào tương và sư tiẽp xúc mật thiêt của ti the với với mê đạo đáy tao điểu kiện cung cấp nâng lương cho sự vận chuyến các chái qua màng ớ phần đáv tẻ bào. 2.7.2.2. Thè ban liên kết (Hình 1-9) Trong CƯC đáy của tè bào biếu mô hướng vé phía màng đáy có những cấu trúc giỏng như mòt nửa the liên kết. Cấu truc này được goi là thé ban liên kết, có tác dụng làm cho các tê bào biếu mô liên kèt chật chẽ với mô liên ket phía dưối (hay chung quanh) qua các xơ trung gian trong tê bào. Hình 1.9. Sơ đo siẻu cẩu trúc thể liên kết (A); thể bán liên kẽt (B) (Mãt căt thảng goc với mãt đay bieu mó) a. Biểu mò lát đơn; b. Biểu mỏ vuỏng đơn; c. Biểu mò tru đơn; d Biểu mỏ tru già tảng co lỏna chuyến; e. Biêu mộ tru táng; g. Bieu mỏ lat táng khong sừng hoa h. Biểu mỏ lát tang sừna hoa; i-k. Biểu mó chuyển tiêp. y a 30
  12. 29. Mặt của biếu mo lát đơn bao giờ củng hơi ưốt, nhản, bóng, cho phép câc tạng chuyên động dễ dàng, không bị cọ xát mạnh vào nhau và vào thành cơ thể. Vì thế biểu mô lát đơn còn được gọi là biểu mô trượt. 3.1.1.2. Biếu mo ưuóng đơn (Hình l-10b) Quan sát lát cắt song song vói bể mặt bièu mô, các tê bào bièu mò thè hiện là những hình đa giác. Nêu quan sát theo mặt phẳng vuông góc vói bề mật biểu mỏ, biểu mỏ gồm một hàng tè bào hình khối vuòng, nhân hình tròn, nằm giữa té bào . Có thê gặp biểu mô vuông đơn ỏ mót sò” nơi: biêu mò lợp mat tự đo của buồng trứng, mật trong của bao nhân mắt, hoặc ở các ống bài xuất của một sô” tuyên ngoai tiét (ống Boll của tuyén nưốc bọt). Biểu mo sắc tỏ” của vòng mạc củng thuộc loại biếu mỏ vuông đơn. Biếu mò chẻ tiẻt của một sô nang tuyèn củng đươc xép vào loai biéu mò vuông đơn, dù rằng những tè bào tao thành những nang đó thường là hình tháp hơn là hình khỏi vuòng. 3.1.1.3. Biểu mô trụ đơn (Hình l-10c) Biếu mỏ trụ đơn gồm một hàng tê bào hình trụ. Chiểu cao của tè bào lón hơn chiếu ngang. Nhản tè bào có hình trứng, nằm phía cực đáy. Khi quan sát lát cắt song song vói bẻ mặt biểu mô, người ta thấy tè bao củng co hình đa diện giong như biêu mó vuòng đơn nhưng chu vi cua những tè bào trụ nhò hơn nhiéu. Biếu mô trụ đơn lơp mật trong của ông tièu hoá suỏt từ tảm vị đén đoan trẽn của trực tràng và gặp cả ở đường bài xuãt của môt sò tuyên. Biêu mó trụ đơn có thè đươc hình thành từ một loại te bào giỏng nhau (thí đụ: biểu mô của niêm mạc dạ dày, biéu mó ỏng cỏ tử cung). Nhưng củng có biếu mô trụ đơn được tạo nẻn bởi nhiếu loại té bào trụ khác nhau (thí du bieu mò ruột được tạo thành bòi 3 loai tẻ bào trụ: tẻ bào mam khía, tè bào hình đài, té bào ưa chrom ưa bac). Có the gập biẻu mò tru đơn có lỏng chuyển ỏ vòi trứng những phè quản; bieu mò trụ đơn có lỏng bàt động ở ông mào tinh, bièu mò òng nòi tuỷ. 3.1.2. Biếu mỏ tần g Biếu mò tâng là loai biêu mo đươc tao thành bời hai hoặc nhièu lớp tè bào chỏng lèn nhau. Dưa vào hình dáng tê bào nằm tren cùng đẻ phản loại, người ta co thẻ chia biếu mo táng làm 3 loại và 2 loai đặc biệt: 3.1.2.1. Biếu mô lat tầng Loại biếu mo này đươc tạo thành bới nhiếu lớp tè bao, nhưng những tè bào tren cung là nhửng tẻ bào dẹt. Loại biểu mỏ này được chia làm hai loai: – Biêu mò lat táng sừng hoá. Loại biêu mỏ này có đàc đièm là gỏm nhièu hàng te bào co hình dang thay đối từ đưới lẻn trên, những hàng trèn 31
  13. 30. cùng hình thành lớp keratin (lóp sừng). Biếu bì da thuộc loại biéu mò này. Từ trong ra ngoài biếu bì gom õ lớp: lớp đay hay lớp sinh san, lơp sợi, lớp hạt, lớp bong và lớp sưng ỊHình l-10h). Bièu bì da dườc coi là bieu mò bao vệ điển hình. Cùng như mọi bieu mô lat tầng, biểu bì da luỏn luon được đôi mới nhờ sự sinh sản cua lớp đáy. Hướng tiến triển cua cac tè bào biêu mô là từ trong ra ngoài, đẻ cuôi cung trơ thành những mảng sừng bong ra. – Biếu mỏ lát táng khòng sừng hoá. Đó là loai biểu mỏ lợp thành các khoang thiên nhiẻn trong cơ thế, nơi thường xuyên có sự co sát cớ thẻ gây tòn thương cho thành ống (khoang miệng, thưc quản, ảm đao.ẻ.) Bièu mỏ lát táng không sừng hoa cũng đươc tạo thanh bởi nhiêu lớp tẻ bào: lớp đay (lốp sinh san), lớp sơi (lớp Malpighi), lớp trèn mật gom những te bào dẹt còn nhan. Những tẻ bào này sẽ bong khoi bieu mô, rơi vào trong khoang. Biéu mô lát táng không sừng hoa không có lớp hạt và lớp sừng <Hình l-10g). 3.1.2.2. Bièu mô ưunng tẩng Biéu mô vuóng táng được tạo bởi hai hàng tê bao trò lên mà hang năm trên cung là những tẻ bào hình khối vuông. Thí đu: ớ biểu mô võng mạc the mi, hàng tẻ bào vuóng ớ lớp trong có kha nàng tiết ra thuv dịch, hàng tẻ bao vuỏng ớ lớp ngoai có chứa nhiếu hạt sac tỏ’ đen (xem chương 16). 3.1.2.3. Bieu mô tru tầng (Hình l-10e) Biéu mỏ trụ tầng gốm nhieu hang tè bào chống chàt lèn nhau và hang tê bào nàm trẽn củng có hình trụ. Trong cơ thế, ít có bièu mô thuỏc loại nay. Thí dụ: bieu mô màng tiep hợp mi mat, biếu mô cua đoạn niệu đạo tien liệt biéu mô cua một sò óng bài xuàt lớn cua mót sò tuyèn. 3.1.2.4. Biếu mô tru giả tang (Hình 1-lOd.) Ở biéu mô trụ gia tầng, cac tè bào chong chát len nhau, hàng te bào trẽn cung có hình trụ, nhưng cực đáy cua tất ca các tè bào đeu sát với mang đáy. Hình dang cua cac tè bào trong biẻu mô khac nhau: Mot so’ tè bao có mat đay rộng, hẹp dàn len phía tren và không len đen mãt biẻu mô. Mo: so kuác rat cao, keo dài suót chiểu dày cua biêu mô và mặt ngọn tẻ báo ròng hơn mát đáy Nhản cua cac tè bao thường năm ỏ phàn rong nhất cua tè bao do đó nhan các tẻ bao thương nằm chênh nhau thanh 2 – 3 hang. Vì vay biéu mô có dáng như loại biêu mô tảng nén no đươc mang tèn là gia táng. Thí dụ: Biéu mô lơp những ỏng bà: xuất lớn cua tuyên nước bot mang tai và một số tuyến khác, biêu mô lơp nieu đạo nam (trừ đoan nieu đạo tiển liẻt) Bieu mô tru gia tầng có lỏng chuyển lợp phàn lớn đưòng dẫn không khi cưa bỏ mav hỏ hap, vòi Eustache, mỏt phàn hòm nhì, túi lệ. 32
  14. 31. 3.1.2.5. Bleu mô chuyên tiep (Hình l-10i-k) Biẻu mô này được tao thành bởi nhiều hàng tê bào. Nghiên cứu thièt đổ cắt thẩng góc vói mat bieu mỏ, người ta thấy hình dáng tẻ bào thay dõi từ dưới lén trẽn tói mật tự do của biếu mỏ. Lốp té bào sát màng đáy có hình khỏi vuông hay hình tru gọi là lớp đay. Trẽn lớp đảy có nhièu hàng tẻ bào đa diện. Hang tẻ bào trên cung gồm những té bào đa điện lón. Biéu mỏ chuyén tiếp là loại biếu mô cua niem mac bàng quang, trong đó cac tế bào có khả nãng bièn đối hình dáng rõ ràng, tuý thuộc vào tình trang câng giãn của bàng quang. Khi bàng quang càng, tẻ bào các lớp trèn của biếu mỏ det lại. Người ta coi biếu mô chuyến tiép như hình thái trung gian giữa bièu mỏ trụ tang và biểu mỏ lát táng không sừng hoá. 3.2. Biếu mỏ tuyến #Ệ2Ệ2ỆĐinh nghĩa Biéu mò tuyén hay tuyén là loai mo đươc tạo thanh bới nhửng tẻ bào hay tap hợp những tè bảo có khả nãng chr tiết. 3.2.2. Những đác điếm của tè bao chẻ tiết Chè tiết là mot quá trĩnh trong đó các tẻ bào tuyèn hap thụ vật chất từ máu hoác dịch gian bào, bằng cơ chè sinh tông hợp nội bào bién chúng thành các sản phám có Cấu tạo phức tap. Những sàn pham này thường tích trong bào tương té bao dưói dạng những chat vùi chê tiết sau dó được đưa ra khói tẻ bào. Những chat vùi chè tiết vê bản chất hoá học, có thẻ là protid, lipiđ nguyen chàt, polysaccarid, glycoprotein, lipoprotein hoặc glycoprotein phức tap. Dưới kính hièn vi điện tử, hạt chè tiết có mặt độ điện tử vừa và thường có vo bọc là màng lipoprotein. Đặc điem hình thái sièu vi chung của một sô”loại tè bào có chức nâng chè tiết: – Những tẻ bao biếu mô có sản pham chẻ tiết là protein: + Lưới nội bào có hat rất phát triển. + Tính phản cực thé hiện rõ ràng: lưới nội bào có hat tập trung ờ cực đáy tẻ bao; bo Golgi tập trung ơ vùng tren nhan. + Bào tương cực ngọn tẻ bào tích đay hat chè tiẻt có ban chất protein, sản sang đưa ra bé mat té bao theo kiéu xuát bao. – Những tè bào biêu mỏ co sản phẩm chè tièt là steroid: + Luới nội không hat rất phat trien. + Giàu khong bào trong bao tương (những tui chứa lipid tien than cua cac hormon loai steroid). Không có hạt chẻ tiết. + Ti thè co mao hình ỏng. 33
  15. 32. – Những té báo biểu mô có chức nang vận chuyển ion: + Máng bao tương nhiêu nếp chúng tôi (tăng diện tích trao đôi lon). + Ti the tap trung sat màng bào tương (cung cap ATP). + Vong đính ho 1Cđài bit phát triển (ngan càn sự khuyẻch tán ngươc cua các ion đả chuyển qua tẻ bao). Co ba kiéu đưa những san pham chẻ tiết ra khòi te bào: – Chế tiết kiểu nguyên vẹn (merocrine): Chỉ cỏ sản pham chè tiết được đưa ra khoi tè bào. Tẻ bào tổn tại nguyên ven. Phan lớn các tuyên trong cơ thê có tè bao chẻ tiết hoạt động kiểu này. – Chè tiết kiêu toàn hủy (holocrine): Toan bỏ tê bao trở thánh sản phám chê tiết, đưdc đưa ra khòi tuyên. Tuyên bã ờ da hoạt đong theo kiẻu này. – Chè tiết kiéu ban huý (apocrine): Một lương nhò bào tương cực ngọn té bào củng san pham che tiẽt được đưa ra khòi tê bao. Tẻ bào chè tièt của tuyên sữa hoat đong theo kiêu này. 3.2.3. Phản loai tuyến 3.2.3.1. Căn cứ đẻ phán loại Theo sò lương tẻ bào tạo ra sản phấm, có: – Tuyèn đơn bào: Tuyên chỉ gổm mỏt tẻ bào chê tiết. Đo là trường họp tẻ bào hình đài tièt chát nhẩy ờ biéu mò niém mạc ruột và đường hô hap (Hình 1-11), tè bào nội tièt ớ ruột non. – Tuyen đa bào: Tuyẻn gồm nhiếu tẻ bào tham gia tạo chát chẻ tiẻt. Đại đa so cẩc tuvẻn trong cơ thẻ là loại tuyèn đa bào. Theo vị trí nhặn san phàm chẻ tiet đầu tién có: – Tuyén ngoại tiết: Là những tuyen mà san pham chê tiết được bài xuất ra mật ngoài cơ thẻ hoac được đưa vào cac khoang cơ the. Tuyên ngoại tiết co hai phan: phán chẻ tiẻt va phần bài xuất. – Tuyén nội tièt. Là những tuyên má san phẩm chê tiết được đưa thang váo mau. Tuyên nội tiết chỉ co phan chẻ tiết khòng có phần bài xuất, nèn cac té bao tuyên liên hẻ chat chẻ với mao mach mau. Hình 1-11. Tuyèn đơn bào (te bào hình đai tiết nhay ở bieu mò nièm mac ruòt) , 1. Tuyén ông đơn thảng; 2. Tuyén ông đơn cong (a. Phan bai xuât, b. Phán chẻ tiết); 3. Tuyén ỏng chia nhanh thảng; 4. Tuyèn tui nhiêu nang mở chung vao mót ống bai xuảt; 5. Tuyén ỏng- túi; 6. Tuyẻn óng chia nhanh cong; 7. Tuyén tui kiểu chúm nho. 3õ
  16. 34. mao mạch. Đa số tuyén nội tiết trong cơ thế thuộc loại tuyến kiểu lưới: thuý trước tuyên yên, tuyên thương thận, tuyến cận giáp trạng, tuyén tuỵ nội tiết (tiểu đao Langerhans), hoàng thể… – Tuyẻn kiểu tui: Các tẻ bào tuyến tạo thành những túi. Thành túi đươc lợp bời mot hàng té bao chè tiết, xen giữa các túi có những mach máu và bạch huyet. Trong lnng tủi thường chứa đay keo. Chỉ có tuyèn giap trạng là tuyèn nội tiét kiêu tui. – Tuyên tản mát: Cac tẻ bào tuyến hoặc rải rác hoặc hop thành đảm nhò nằm tản mát trong mỏ liên kẻt và tiẻp xúc mat thiẻt với các mao mach. Tuyến kẽ tinh hoàn la tuyén nội tièt kiéu tan mát. 4. BIẾN ĐÒI CỦA TE BAO BIÊU MỎ Trong một số hệ cơ quan, tè bào bieu mỏ đa bièn đoi thành các dạng: (1) tẻ bdO cơ – bieu mỏ (myoepithelial cells), (2) tẻ bào thần kinh-nội tiet (neuroendocrine cells) và (3) té bào nội tièt ò ruòt (enteroendocrine cells). – Tê bào cơ – bièu mô (trong bào tương có xơ actin và xơ myosin) có kha nang co rút. Te bào nay bao quanh các nang tuvèn của tuyến nước bọt… Khi chung co rút, thúc đây cac re bào che tiét đưa các sản phẩm vào lòng tuyèn. – Te bao thần kinh – nội tièt cỏn gọi là tẻ bào thần-kinh biểu mo la nhứng tê bào cảm giác. Những nơron hai cực cua nụ vị giac thuộc loại nàv. – Te bào nội tiết ò ruột có nguồn góc bieu mỏ, biệt hoá thành cac tuyên nội tiết đơn bào. Những loai te bào này tiết ra mỏt số peptid và hormon như serotonin, enteroglucagon. gastrin… San phàm ché tiết cua những tế bào này được giai phóng vào lớp đem chứ khóng vào lòng ruột. 5. S ự TÁI TAO BIẼƯ MÔ Bièu mò luỏn được đỏi mới nhờ gian phan tẻ bào. Tỉ lệ đối mối cua mỗi biéu mò khac nhau. ỏ biếu bì da, cac tè bào trên mát biẻu mo hoá sừng. Lớp tế bao hoá sừng này ớ mức độ nào đo đả bao vệ cho những té bào lớp sáu cua biếu mỏ. Chung được thay thé đán bàng sư phản chia cua các tẻ bao cua những lớp đáy bièu mô. Cang lên phía trẽn cac tè bào dần hoá sừng. Hỉnh 1.13. Sơ đổ tuyẽn nói tiết . 42
  17. 43. những cầu nối đồng hoa trị để tạo thành lưới phan tử. Khi SƠ1 giãn, từng phản tử trải dai ra và cả lưới phản tử cũng giãn ra như dai cao su giãn. Sơi chun cỏ tính đan hồi cao, khi kéo căng có thế dài ra từ một đến mót lan rưởi chiéu dài ban đáu của sợi* 1.3. Những tế bào liên kết o mo liên két chính thức có nhiều loại tê bào với đậc điểm hình thai và chức náng khác nhau. Những tê bào cố định có đời sóng tương đỏi dài, trong đó phải kê tới nguyên bào sợi là tẻ bào có chức nang chẻ tiét, duy trì các thành phần gian bao liên kết; tê bào mỡ là loai tê bào tỏng hợp, dự trữ lipid đế cung cấp nguồn sinh nàng lượng cho quá trình chuyến hoá của tất ca các tè bào khac trong cơ thể; té bào nội mô, tẻ bào vòng. Phán lớn những té bào di đong có đòi sông tương đôi ngẩn, chúng đưric thay thè liên tục bni nguồn té bào cùng loại rất phong phú vê sỏ”lượng từ máu. Những tẻ bào di động trong mỏ liên ket chính thức là những bạch cầu có hạt, bach cau đơn nhản lón và đại thực bào, tương bào, dưỡng bào… Một sô” trong những loại tê bào di động này tham gia vào đáp ứng miền dịch của cơ thè. 1.3.1. Nguyên bao s ợ i (Hình 2-1; 2-8; 2-9) Nguyên bào sợi là loại tề bào phô biên nhat trong mô liên két chính thức. Chúng tóng hợp chất căn bản và các thành phản tao sợi liên kêt. Nguyên bào sơi là loại tẻ bao đang hoạt động tông hợp chat tích cực. Té bào sợi được coi là ớ trạng thái đã hoàn thành quá trình tỏng hợp chàt, chúng thướng nằm giữa cac thành phần gian bao. Dưới kính hiẻh vi quang học nguyén bao sơi cổ hình sao với nhiêu nhanh bào tương dài ngãn khác nhau, nhưng không liên hệ với nhanh bào tương của tẻ bào bèn canh. Nhán tẻ bao hình trứng, to và sáng màu, chat nhiẻm sãc min, hạt nhản rõ ràng. Dưới kính hiến vi điện tử, trong bào tương nguyên bào sợi rảt giàu lưới nội bào co hạt, bo Golgi phát triển, giàu tui ché tiet và khong bào (Hình 5-4). Bằng phương phap miẻn dịch hoá tẻ bào, nhặn thảy ờ vùng bào tương sat màng tẻ bào giàu xơ actin và a-actinin. Xơ actin phản bò” khap bào tương tè bao. Nhieu ong sieu vi từ trung thể toả ra ngoai vi tè bào. Nguyên bao sơi tong hờp procollagen, glycosaminoglycan và glycoprotein đưa vảo khoang gian bào. Tại đày, các phàn tử procollagen chuyên thanh cac phản tủ troprocollagen, đơn vị càu tao của các sợi lièn két. Ngoài ra nguyên bào sơi còn tòng hơp collagenase, enzym tham gia vào qua trình thoai bien sinh học cua collagen trong điếu kiện pH cua mô liẻn ket khoang 7,0. !, À !34 r i j I ầ Hình 2.8. Sơ đo cau tao vi thể vá sièu vi thể cùa nguyén bào sơi (bẽn trai) và tê bao sci (bèn phải) , Trong bao tương có những lysosom (tĩêu thể) (2) va những phagosom (thể thưc bao) (1). 48

  --- Bài cũ hơn ---

 • “thổi Lửa” Môn Học Đường Lối Cách Mạng Của Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • 7 Cách Học Tập Hiệu Quả Để Đạt Điểm Cao Thời Sinh Viên
 • Hướng Dẫn Cách Học Tốt Môn Lý 12
 • 5 Bí Quyết Để Học Tốt Các Môn Tự Nhiên
 • Học Cách Ôn Thi Các Môn Tự Nhiên Hiệu Quả Khi Chờ Lịch Thi Thpt Quốc Gia 2021, Tiêu Điểm Tuyển Sinh, Tuyển Sinh
 • ★ Địa Điểm Mua Hải Sản Nha Trang Chính Gốc Bao Ngon Bao Chất Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Hải Sản Ngon Vũng Tàu – Những Địa Chỉ Ăn Ngon Và Không Lo Chặt Chém
 • Hải Sản Nướng – Chìa Khóa Vàng Cho Những Bữa Tiệc Hấp Dẫn
 • Hải Sản Vân Đồn Tươi Sống – Giúp Bồi Bổ Sức Khỏe – Mua Ở Đâu
 • Gia Vang 9999 Voh
 • Cách Làm Sữa Chua Không Có Tủ Lạnh
 • Hải sản Nha Trang chính gốc rất khó nhận biết và tìm kiếm. Tuy nhiên, khi bạn mua hải sản tại nơi uy tín, có nguồn gốc Nha Trang rõ ràng, bạn có thể an tâm hơn. Thực sự, Nha Trang là một thành phố biển không chỉ nổi tiếng về du lịch mà còn rất thu hút về các loại hải sản. Vì thế, rất nhiều quán hải sản ven biển Nha Trang, các nhà hàng hải sản ngon tại Nha Trang mọc lên để phục vụ du khách gần xa.

  Các quán hải sản Nha Trang ngon chính gốc

  Về với Nha Trang – du lịch biển đảo phát triển, bạn có thể thấy được rất nhiều khu du lịch sinh thái, đại danh thắng cảnh nhưng không thể nào thiếu đi địa điểm các quán hải sản Nha Trang ngon được. Vì thế, hiểu được tâm lý du khách. Sau đây sẽ là danh sách các quán ăn hải sản ngon ở Nha Trang.

  • Hải sản làng chài Nha Trang: Chỉ cần nghe đến “làng chài” bạn sẽ có ngay cái cảm giác hải sản tươi mới, còn sống vừa được đưa từ biển về đất liền. Vậy bảo sao mà thực khách không yêu thích cho được. Với những nguyên liệu còn tươi rói như vậy thì dù chế biến các món đơn giản nhất như hấp, nướng hay nấu chút cháo đều hấp dẫn hương vị của biển cả.
  • Hải sản bờ kè Nha Trang: Dọc theo đường bờ kè với phía bên kia là dòng nước mát mẻ, nơi đây mang một địa thế cực kỳ thích hợp cho những quán ăn, quán nhậu cho du khách. Hải sản tại đây tươi được thu về từ các cảng. Dọc theo bờ kè, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều nhà hàng, quán hải sản ngon tại Nha Trang.
  • Hải sản Gió Biển Nha Trang: Nghe đến cái tên thôi là đã thấy đúng đậm chất vị của biển. Đây là một quán ăn nằm ở Vòng Xoay dưới chân cầu Trần Phú của Nha Trang. Nơi đây được đánh giá là một trong những đơn vị rất có tiêng ở vùng này. Thực đơn các món ăn đa dạng và phong phúc sẽ làm thỏa mãn vị giác của bạn.
  • Quán ốc Long Vũ: Những tín đồ của ốc hãy vào đây. Ốc xào, ốc nướng, ốc hấp, ốc rang,.v.v.. đủ thể loại ốc,.v.v.. đều có cả. Quán có diện tích khá khiêm tốn nhưng bù lại được cái chế biến món ăn khá ngon, hải sản ốc còn sống tươi rói.
  • Gánh hải sản dọc bờ biển Nha Trang: Chỉ cần đi dạo loanh quanh bờ biển, bạn sẽ bắt gặp những hình ảnh gánh hàng rong quen thuộc nhưng đây là gánh hàng hải sản các loại. Gánh hải sản có thực đơn không phong phú và đa dạng như các quán ăn có địa điểm và không gian. Tuy nhiên, đây sẽ là một nét đặc trưng của vùng biển Nha Trang mang đến cho bạn những món ăn bình dị dân dã nhất.

  Mua hải sản Nha Trang chính gốc giao hàng tận nơi:

  Khi bạn đang yêu thích một trong những đặc sản nào đó của Nha Trang nhưng chẳng biết làm thế nào để mua? Thực sự nay chẳng cần bạn phải đến tận Nha Trang mới có thể mua được Hải sản Nha Trang chính gốc ở đây đâu. Công nghệ thông tin phát triển, phương tiện phát triển. Mặt hàng hải sản chính gốc Nha Trang từ các tàu bè, thuyền đánh bắt đã được bán Online tiện lợi, giao hàng tận nơi tại công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Du lịch Ông Giàu.

  Hiện tại, công ty Ông Giàu đã có lịch sử kinh doanh hoạt động lâu năm, với nhiều mặt hàng hải sản Nha Trang nổi tiếng như: Mực một nắng Nha Trang, tôm hùm Bình Ba, Nhum – cầu gai biển Nha Trang, .v.v.. được đăng tải thông tin đầy đủ trên website Techcombanktower.com Bạn có thể truy cập trực tiếp vào đây để tham khảo giá bán.

  Cách đặt hàng mua hải sản sạch của Nha Trang:

  Để đặt hàng mua các mặt hàng hải sản Ông Giàu xuất xứ từ Nha Trang, bạn chỉ cần gọi đến Hotline sẽ có ngay cho mình một tư vấn viên nhiệt tình. Thực sự hải sản là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng. Bạn có thể chế biến rất nhiều cách từ đơn giản đến phức tạp. Gợi ý đến bạn một số món ăn hải sản của Nha Trang nổi tiếng:

  • Cầu gai nướng mỡ hành, cầu gai nướng trứng cút, cầu gai nấu cháo béo ngọt bổ dưỡng. Đặc biệt, các em bé ăn cháo cầu gai rất tốt cho việc phát triển xương và canxi.
  • Tôm hùm hấp bia, nướng bơ tỏi, nướng mọi vừa bổ, vừa ngon, thịt tôm cực săn chắc.
  • Cá Bớp nấu canh chua, nấu lẩu, nấu cháo mang vị ngọt đậm đà, ngọt dịu của biển.
  • Mực một nắng nướng muối ớt, chiên nước mắm: mực dai dai, mực tươi rói, ăn vào vừa thơm, vừa ngọt chỉ có thể xuýt xoa khen ngợi thôi.

  Quoa! Có phải thật là tuyệt vời không nào? Hãy thử thưởng thức hải sản Nha Trang chính hiệu với những các thức chế biến tùy bạn biến tấu. Đừng bỏ lỡ cơ hội được sở hữu những nguyên liệu hải sản tuyệt vời chỉ với một cuộc điện thoại. Chúc bạn có những món ăn ngon từ hải sản chính gốc Nha Trang nhé. Nha Trang – thành phố biển xinh đẹp vừa đẹp là vừa có hải sản ngon. Thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên. Ai đi Nha Trang một lần mà chưa từng ăn hải sản nơi đây đúng là như chưa đến Nha Trang vậy. Đừng chỉ mải mê lo cảnh đẹp, hãy nhớ còn phải ăn ngon để đánh dấu đã đến Nha Trang nhé.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tủ Spa – Thiết Bị Không Thể Vắng Mặt Tại Trung Tâm Spa
 • 4 Phụ Kiện Spa Không Thể Thiếu Trước Khi Khai Trương
 • Mua Thiết Bị Spa Giá Gốc Ở Đâu Uy Tín Và Chất Lượng?
 • ★ Mua Dụng Cụ Spa Tphcm Ở Đâu Cho Rẻ Và Tốt?
 • ★ ★ Bạn Cần Biết Cách Nhận Biết Sữa Similac Hmo Giả
 • Tin tức online tv