Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Vẽ Phối Cảnh Trong Kiến Trúc Mới Nhất 6/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Hướng Dẫn Học Vẽ Phối Cảnh Công Trình Kiến Trúc

Phối cảnh kiến trúc thực hiện việc lên ý tưởng, phối cảnh sản phẩm kiến trúc gửi đến khách hàng, giúp khách hàng hình dung ra sản phẩm của mình một cách tổng quan đến chi tiết. Từ đó có cơ sở để khách hàng lựa chọn hình thức cho ngôi nhà của mình trước khi tiến hành thi công xây dựng.

Vẽ phối cảnh có thể được thực hiện bởi kiến trúc sư hoặc nhà thiết kế kiến trúc, người làm họa viên kiến trúc.

Học vẽ phối cảnh công trình kiến trúc như thế nào?

Một người làm việc vẽ phối cảnh công trình kiến trúc ngoài việc sử dụng thành thạo các công cụ diễn họa 2D và 3D cũng cần có nền tảng kiến thức cơ sở về chuyên ngành kiến trúc, những nguyên tắc, nguyên lý cấu tạo và hình thành của công trình kiến trúc hết sức quan trọng, qua đó bạn cần phải được cung cấp những kiến thức một cách hệ thống và bài bản bao gồm:

– Kiến thức cơ sở ngành: Nắm vững kiến thức hình học họa hình, tạo hình kiến trúc, bố cục, tỷ lệ trong vẽ phối cảnh kiến trúc, hiệu quả công năng, nguyên lý thiết kế cấu tạo kiến trúc, hệ kết cấu…

– Kiến thức chuyên sâu ngành: Có kiến thức đầy đủ về công trình kiến trúc dân dụng và công nghiệp, thể loại phong cách từ đơn giản đến phức tạp với nhiều thể loại khác nhau. Cần hiểu sâu về sự kết hợp tính thẩm mỹ, công năng và kỹ thuật để ứng dụng thiết kế những công trình kiến trúc có tính sáng tạo cao, tính thẩm mỹ tốt hợp xu hướng thời đại, hợp lý về công năng, có giải pháp hệ thống cấu trúc và sử dụng vật liệu phù hợp…

– Kiến thức thực tế về nghề: Hiểu biết các nhu cầu về thiết kế kiến trúc hiện nay, các vấn đề trong tư vấn, triển khai, thực hiện và quản lý thiết kế kiến trúc.

– Kỹ năng sử dụng các phần mềm 3D chuyên nghiệp như 3dsmax hoặc revit, sketchup… đây là những công cụ phổ biến để thực hiện diễn họa kiến trúc, nội thất.

Cách đặt các góc camera trong phối cảnh 3D kiến trúc

Sau khi vẽ phối cảnh 3D kiến trúc một công trình hoàn thiện các bạn cần lựa chọn cách đặt góc camera phù hợp với vị trí mắt người ngoài đời thực để có cái nhìn tổng quát về các góc của sản phẩm và công trình. Cách đặt cam bạn có thể thực hiện theo như sau:

Chụp từ trên cao xuống

Chụp trực diện công trình ngang với tầm mắt nhìn

Chụp từ các góc theo phối cảnh ngoại cảnh

ảnh chụp từ những khu vực giải trí, vui chơi, tạo ấn tượng

Bản Vẽ Phối Cảnh Ngôi Nhà Trong Mơ

Bản Vẽ Phối Cảnh Ngôi Nhà Trong Mơ

bản vẽ tuyệt đẹp

nhà đẹp với ngoại thất hoa

nhà hiện đại trong rừng cây

ý tưởng siêu thực

kiến ​​trúc nhà dây leo

mẫu nhà thiết kế đỉnh nhọn

hình dáng sáng tạo kết hợp ánh sáng đèn

kiến trúc nhà đồi hiện đại

nhà ven sông

nhà độc đáo trong rừng

Các Công Thức Vẽ Phối Cảnh

Các công thức vẽ phối cảnh

Các công thức vẽ phối cảnh

Các công thức vẽ phối cảnh sẽ tạo nền tảng cơ bản nhất, để từ đó họa sĩ truyện tranh có thể sáng tạo cho mình những không gian độc đáo, riêng biệt mà vẫn giữ được độ chính xác về tỷ lệ thực tế.

Các đoạn thẳng AD, BC được chia đôi bằng cách lấy trung điểm. Khi tìm trung điểm AB, CD ta dựa vào tính chất hai đường chéo của hình chữ nhật: Nối AC, BD để có trọng tâm O của hình chữ nhật ABCD. Qua O kẻ đường song song với AD, BC. Ta có M, N là trung điểm AB, CD.

Tương tự như công thức chia đôi, AD, BC được chia ba bằng cách thông thường. Với AB, CD ta xác định trọng tâm O của hình chữ nhật ABCD. Từ O, ta xác định trung điểm M của đoạn AB. Tiếp theo, ta nối CM, DM, cắt BD, AC ở I và K. Từ I, K ta kẻ hai đường thẳng song song với AD, BC, cắt AB tại hai điểm I’, K’. I’ và K’ chia AB thành ba đoạn bằng nhau trong hình vẽ phối cảnh.

3. Công thức chia n đoạn thẳng bằng nhau

AB là đoạn thẳng cần chia thành n đoạn bằng nhau (ví dụ minh họa là 5 đoạn) Từ B, ta lấy B1 dài một đoạn là a, B1 song song với đường mặt tranh. Lần lượt lấy tiếp B2, B3, B4, B5 lần lượt dài 2a, 3a, 4a, 5a. Nối A5 cắt đường tầm mắt tại điểm tụ T. Từ T, ta nối T4, T3, T2, T1 cắt AB tại 4′, 3′, 2′, 1′. Đây là các điểm chia đều AB thành năm đoạn bằng nhau trong hình vẽ phối cảnh.

4. Công thức thêm n đoạn thẳng cách đều nhau

Ta có AB, CD là 2 đoạn thẳng dài bằng nhau trên hình vẽ phối cảnh. Chúng có khoảng cách là AC. Để thêm đoạn EF, GH dài bằng AB, CD và cũng cách đều một khoảng cách như vậy, từ A, ta nối với C để xác lập đường gióng d1; nối B với D để xác định đường gióng d2. Từ A, ta kẻ một đường thẳng đi qua trung điểm của CD, cắt d1 tại E. Từ E, kẻ một đường thẳng song song với CD, giao với d2 tại điểm F. Tương tự, từ C ta kẻ đường thẳng nối với trung điểm EF để xác định vị trí điểm G. Từ G, kẻ đường thẳng song song với EF ta xác định được điểm H.

Đường chéo là những đường không song song, không vuông góc với mặt đất.

6. Công thức dựng một hình lập phương trong phối cảnh hai điểm tụ

* Bước 1: Vẽ một đường tầm mắt với hai điểm tụ T1, T2 và T3 là trung điểm T1, T2. A, B là 2 điểm bất kỳ trên mặt đất. A và B sẽ xác định một cạnh của khối lập phương. Việc vẽ một khối lập phương hoàn chỉnh là việc vẽ những điểm, cạnh còn lại của khối lập phương theo cạnh AB đã có. Ta nối BT2, AT3 được điểm C, từ C nối CT1 cắt AT2 tại D, vậy ta đã có hình vuông ABCD trên mặt đất trong hình vẽ phối cảnh.

* Bước 2: Từ D, vẽ DI tạo với BD một góc 45 0 và DI = BD. Qua I, vẽ B’D’ song song và bằng BD.

* Bước 3: Nối T1B’, T2B’, T1D’, T2D’ ta tìm được hai điểm còn lại là A’, C’. Hình ABCD, A’B’C’D’ là một hình lập phương trong không gian hai điểm tụ T1, T2.

Việc vẽ phối cảnh hai điểm tụ cho một vật thể còn được thể hiện một cách chính xác hơn rất nhiều bằng cách sử dụng các phép chiếu từ mặt bằng và mặt đứng. Phương pháp này được nêu ra với mục đích giới thiệu để các bạn tìm hiểu và phần nào hiểu được giá trị của việc sử dụng mặt bằng, mặt đứng, mặt tranh, đường mặt tranh trong các công thức phối cảnh phức tạp hơn. Đây cũng là phương pháp tốt nhất để có thể thể hiện một hình tròn, một đường cong trên hình vẽ phối cảnh.

Ví dụ minh họa là ba phương pháp vẽ phối cảnh hai điểm tụ một hình chữ nhật ABCD nằm trên mặt đất (mặt bằng) với điểm C nằm trên đường mặt tranh. Ở đây, ba phương pháp sử dụng ba loại đường gióng khác nhau là nét liền mảnh, nét đứt ngắn và nét đứt dài. Điều cần làm quen khi chúng ta tìm hiểu về các phương pháp này là sự xuất hiện của điểm I, điểm nhìn của mắt người hay vị trí đặt camera. Điểm I sẽ quyết định đến hai điểm T1, T2 vì từ I ta kẻ IT1 song song với CD, kẻ IT2 song song với BC, T1, T2 thuộc đường mặt tranh. Từ T1, T2 ta kẻ vuông góc xuống đường tầm mắt được T’1 và T’2, đây sẽ là hai ddiemr tụ giúp ta xác định các điểm A’, B’, C’, D’ (bằng ba cách).

7. Phối cảnh hình chiếu trục đo

Là một dạng phối cảnh lý thuyết, sử dụng các nguyên tắc của toán học trong việc nghiên cứu hình không gian. Phối cảnh hình chiếu trục đo là phương pháp loại bỏ tất cả các điểm tụ mắt người quan sát thấy, thay vào đó, tất cả các đường song song trong thực tế cũng được thể hiện là song song trên bản vẽ. Với cách làm này, mối tương quan giữa các đường song song, vuông góc trong một vật thể hay giữa các vật thể đều được thể hiện rõ ràng, trực quan, dễ nắm bắt.

Một trường hợp đặc biệt trong phối cảnh hình chiếu trục đo, là khi chiều dài, chiều rộng và chiều cao của vật thể hợp với nhau các góc 1200. Đây là dạng được ứng dụng rất nhiều trong việc thiết kế bối cảnh của các game đơn giản.

Học Kiến Trúc Có Cần Vẽ Đẹp? Tư Vấn Học Vẽ Kiến Trúc Ở Đâu Uy Tín

Học kiến trúc có cần vẽ đẹp hay cần có năng khiếu vẽ tay không? Tư vấn học vẽ kiến trúc ở đâu uy tín nhất cho bạn khi muốn theo học ngành kiến trúc.

HỌC KIẾN TRÚC CÓ CẦN VẼ ĐẸP?

Học Kiến Trúc có cần vẽ đẹp hay học Thiết Kế Kiến Trúc để trở thành nhà thiết kế kiến trúc có cần khả năng vẽ đẹp không?

Để học kiến trúc thì điều kiện ban đầu không phải là cần vẽ đẹp nhưng bạn cần có đam mê và khả năng các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa của bạn ổn.

1. Vai trò của vẽ tay trong việc thi đại học kiến trúc

Học vẽ tay đẹp không hề khó và không hề cần có năng khiếu. Vậy nếu bạn đam mê nghề kiến trúc thì hãy tìm ngay khóa học vẽ kiến trúc uy tín.

Chỉ với thời gian từ 4 tháng đến 1 năm tùy năng lực của bạn có thể giúp bạn vẽ tay tốt và đạt điểm đầu vào trong kỳ thi vào học ngành kiến trúc. AWE cũng xin tặng bạn Tài Liệu Học Vẽ Cơ Bản để có thể kết hợp giữa việc tự học vẽ ở nhà và học trên lớp để đạt được hiệu quả tốt nhất.

2. Vai trò của vẽ tay trong việc học kiến trúc?

Kỹ năng vẽ sẽ giúp bạn học kiến trúc có tư duy hình ảnh, hình khối và không gian tốt hơn, giúp bạn có thể phác thảo và truyền tải ý tưởng trong đầu ra hình ảnh nhanh hơn. Tuy nhiên vẽ tay là môn học không cần có năng khiếu và bạn hoàn toàn được đào tạo kỹ năng này bài bản.

Học kiến trúc có cần vẽ đẹp: vẽ tay không có vai trò quá quan trọng trong học kiến trúc, nên có thể nói vẽ bình thường cũng làm kiến trúc tốt, vậy đâu mới là kiến thức quan trọng để bạn học kiến trúc và làm kiến trúc giỏi? HÃY THAM KHẢO THÊM QUA BÀI VIẾT: HỌC NGÀNH KIẾN TRÚC CẦN NHỮNG GÌ?

TƯ VẤN HỌC VẼ KIẾN TRÚC Ở ĐÂU UY TÍN

1. Hệ đào tạo sơ cấp ngành kiến trúc có cấp chứng chỉ nghề kiến trúc

Các trung tâm đào tạo nghề kiến trúc uy tín sẽ giúp bạn có được chương trình học kiến trúc thực tế, làm được công việc thiết kế kiến trúc và cấp chứng chỉ đào tạo sau khóa học.

AWE là trung tâm đào tạo Nghề Thiết Kế Nội Thất và Kiến trúc được Bộ lao động cấp phép dạy nghề kiến trúc, nội thất. Khóa học THIẾT KẾ KIẾN TRÚC THỰC HÀNH của AWE dành cho người chưa có kiến thức kỹ năng nào đam mê nghề kiến trúc, khóa học cam kết đầu ra, cấp chứng chỉ nghề kiến trúc và giới thiệu việc làm cho học viên.

Tham khảo các chương trình Đào Tạo Học Kiến Trúc được cấp chứng chỉ tại AWE. Ngoài học thiết kế kiến trúc đã giới thiệu ở trên còn các lớp học về kiến trúc như làm họa viên, lớp dạy phần mềm. Nếu bạn đang phân vân không biết học vẽ kiến trúc ở đâu thì tại AWE là địa chỉ học vẽ uy tín cho các bạn luyện thi khối H,V hoặc học vẽ kiến trúc và thi vào ngành kiến trúc.

Các trường cao đẳng xây dựng thường có đào tạo ngành kiến trúc, vậy bạn hãy tìm danh sách các trường cao đẳng xây dựng và chọn cho mình trường uy tín nhất đào tạo ngành kiến trúc

2. Hệ cao đẳng ngành kiến trúc

Học kiến trúc ở đâu hệ đại học? Hệ đại học ngành kiến trúc có khá nhiều trường đại học uy tín cho bạn lựa chọn như đại học Kiến trúc Hà Nội, Đại học Kiến trúc TP HCM, Đại học xây dựng Hà Nội, Đại học Khoa học thuộc Đại Học Huế.

3. Hệ đại học ngành kiến trúc

Vậy tùy năng lực và điều kiện hiện tại mà bạn có thể theo học kiến trúc với các hệ đại học 4 năm, cao đẳng 2-3 năm hay học nghề kiến trúc hệ sơ cấp dưới 18 tháng. Dù học kiến trúc ở đâu thì năng lực làm việc thực tế của bạn quan trọng hơn là bằng cấp. Chỉ cần có trong tay chứng chỉ nghề thiết kế nội thất tại AWE bạn cũng có thể tự tin về bằng cấp khi đi xin việc đây lại là hệ đào tạo kiến trúc ngắn hạn có cấp chứng chỉ nên tối ưu cho bạn thời gian học.

Và nếu có khả năng, điều kiện theo học cao đẳng đại học thì có tầm bằng cao đẳng, đại học kiến trúc càng tốt hơn cho bạn. Để có bằng cao đẳng hay đại học ngành kiến trúc bạn cần thời gian học 3-4 năm và trải qua kỳ thi đại học đầu vào với các môn thi tự nhiên và môn vẽ năng khiếu.