Ô Nhiễm Môi Trường Là Gì? Các Biện Pháp Bảo Vệ Môi Trường Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Vấn Đề Về Môi Trường Ở Việt Nam Hiện Nay
 • Kỹ Năng Giải Quyết Mâu Thuẫn Bất Kỳ Ai Cũng Nên Rèn Luyện
 • Rèn Luyện Kỹ Năng Giải Quyết Mâu Thuẫn
 • Hướng Dẫn Cách Giải Quyết Mâu Thuẫn Khi Làm Việc Nhóm
 • Kỹ Năng Giải Quyết Xung Đột, Mâu Thuẫn
 • Xã hội ngày nay đang phát triển tới mức chóng mặt vớt sự phát triển vượt bậc của nông nghiệp, công nghiệp cũng như các phát minh khoa học kĩ thuật. Tuy nhiên, bên cạnh đó tồn tại những vấn nạn môi trường cũng đang ngày càng tăng cao. Trong đó, tình trạng ô nhiễm môi trường đang là vấn đề đáng báo động nhất hiện nay. Nó gây ảnh hưởng xấu cho con người và sinh vật sống trên toàn trái đất. Vậy, ô nhiễm môi trường là gì? Nguyên nhân nào gây ô nhiễm môi trường? Và có biện pháp nào giúp bảo vệ môi trường hay không? 

  Ô nhiễm môi trường là gì?

  Khái niệm ô nhiễm môi trường

  Môi trường là bao gồm tất cả các yếu tố tự nhiên và vật chất nhân tạo tồn tại xung quanh chúng ta. Nó có ảnh hưởng đến đời sống, sự tồn tại và phát triển của con người cũng như sinh vật sống khác.

  Ô nhiễm môi trường là sự biến đổi của các thành phần trong môi trường. Các thay đổi này không phù hợp với những quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Chúng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các sinh vật sống khác. Ngoài ra, chúng cũng là nguyên nhân gây nên các thiên tai (bão, lũ lụt, hạn hán…).

  Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến đa dạng sinh học, sự cân bằng của hệ sinh thái, biến đổi khí hậu, suy giảm, cạn kiệt nguồn tài nguyên,… Bên cạnh đó, nó còn gây thiệt hại cho mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến kinh tế và sự phát triển của đất nước.

  Các dạng ô nhiễm môi trường 

  Ô nhiễm môi trường nước

  Môi trường nước bị ô nhiễm khi chúng xuất hiện các chất, hợp chất lạ ở dạng lỏng hoặc rắn. Sự biến đổi này khiến nguồn nước trở thành chất độc hại đối với con người và động vật. Không những vậy, nó còn làm giảm sự đa dạng sinh học trong môi trường. Trong tất cả các dạng ô nhiễm, ô nhiễm nguồn nước được đánh giá là có tốc độ lan truyền và quy mô ảnh hưởng đến sự sống lớn nhất.

  Ô nhiễm môi trường đất

  Môi trường đất là nơi cư ngụ của con người và nhiều giống động vật. Theo đó, ô nhiễm đất chính là sự đưa vào môi trường các chất thải nguy hại hoặc năng lượng đến mức ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của sinh vật, sức khỏe con người.

  Đặc biệt là hóa chất xenobiotic. Đây là một loại chất gây ảnh hưởng lớn tới đời sống của con người và động vật. Chất này hình này bới hoạt động công nghiệp, hoá chất nông nghiệp,… Mức độ ô nhiễm còn tuỳ thuộc vào mức độ sử dụng hoá chất và công nghiệp hoá.

  Ô nhiễm môi trường không khí

  Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là gì?

  Có rất nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nhưng có lẽ tác động nhiều nhất là do hoạt động của con người gây ra. Ngoài ra, ô nhiễm môi trường cũng có thể xảy ra do tác động của tự nhiên. Cụ thể như sau:

  Nông nghiệp

  Do dư thừa lưu lượng thuốc trừ sâu, phân bón hoá học do người dân sử dụng trong quá trình canh tác, sản xuất nông nghiệp. Các chất thải này sẽ ngấm dần vào nguồn nước ngầm dưới lòng đất, ao hồ,… Điều này không những khiến ô nhiễm đất mà còn ô nhiễm nước ngầm. Thậm chí, đây còn là nguyên nhân chính gây nên hiện tượng “thuỷ triều đỏ” trên biển.

  Công nghiệp

  Đây là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng ô nhiễm môi trường. Các nhà máy, xí nghiệp thải các chất thải môi trường chưa qua quá trình xử lý. Bên cạnh đó, các nhà máy sử dụng các nhiên liệu hoá thạch làm chất đốt trong quá trình sản xuất đã tạo các khí CO2, CO, N0, SO2,… Các khí thải này cũng gây ô nhiễm không khí trầm trọng, thậm chí là gây nên hiệu ứng nhà kính.

  Chất thải rắn

  Nguồn gốc chất thải rắn có thể đến từ sinh hoạt của người dân, từ khu chế xuất hay cơ sở y tế. Các chất thải này không được xử lý đúng quy trình trước khi thải ra môi trường. Việc này gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm nước, ô nhiễm nước ngầm, ô nhiễm đất. Đồng thời còn gây ảnh hưởng trầm trọng đến hệ sinh thái.

  Khí thải, khói thải

  Có thể nói đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí. Tình trạng này thường xảy ra tại các thành phố lớn có mật độ dân cư và phương tiện giao thông đông đúc.

  Những hậu quả nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường

  Tác hại của ô nhiễm không khí

  Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng khá lớn đến hệ hô hấp của cả con người. Khí thải từ các phương tiện giao thông gây hại rất nhiều cho phổi. Ngoài ra, bụi mịn (PM2.5, PM1.0,…) là yếu tố gây ô nhiễm nguy hiểm nhất. Nó có thể tồn tại khá lâu trong không khí và phát tán rất xa. Do kích thước khá nhỏ, nếu xâm nhập sâu vào phổi, máu sẽ gây nên các bệnh hô hấp, vô sinh…

  Ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ mắc các rối loạn nhịp tim, thậm chí dẫn đến đau tim ở người cao tuổi, phụ nữ mang thai, người đang mang bệnh, trẻ em dưới 15 tuổi.

  Bên cạnh đó, biến đổi khí hậu khiến cho nhiệt độ tăng giảm bất thường có chiều hướng gia tăng. Điều này khiến gây ra các bệnh như đột quỵ nhiệt thậm chí là tử vong.

  Ảnh hưởng của ô nhiễm đất đối với sức khỏe con người

  Việc sử dụng hoá dược trong sản xuất nông nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu không được sử dụng với đúng liều lượng sẽ dẫn đến lượng hoá chất bị dư thừa và ngấm trong đất. Điều này gây mất cân bằng sinh học giữa đất và cây trồng. Ngoài việc ảnh hưởng đến chất lượng nông sản, ô nhiễm đất còn khiến nông sản bị nhiễm độc. Nếu con người sử dụng những nông sản này sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ rất nhiều.

  Các bệnh có thể gây ra khi sử dụng nông sản bị nhiễm độc là gan to, hệ thần kinh, hệ di truyền, giảm chỉ số thông minh ở trẻ em…

  Ảnh hưởng của ô nhiễm nước

  Khi con người sử dụng nguồn nước ô nhiễm. Hay thực vật, động vật được nuôi trồng trong môi trường ô nhiễm, tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước bị ô nhiễm thì rất dễ mắc các bệnh như tiêu chảy, dịch tả, thương hàn, viêm gan, viêm não, bệnh do muỗi truyền, thiếu máu,…

  Các biện pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường

  • Biện pháp để khắc phục ô nhiễm môi trường đầu tiên là ý thức của người dân. Nếu người dân có ý thức vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác lung tung thì ô nhiễm môi trường sẽ được giảm đáng kể. Ngoài ra, cần có các chương trình giáo dục, nâng cao nhận thức cho trẻ nhỏ.
  • Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa để ngừa tắc cống thoát nước. Có thể thay chất tẩy rửa bằng chất vi sinh.
  • Hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ và chống ô nhiễm môi trường. Có các chế tài mạnh mẽ để xử phạt.
  • Xây dựng hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Thường xuyên thanh tra, kiểm tra, giám sát môi trường.
  • Nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ đối với đội ngũ phụ trách công tác môi trường
  • Đầu tư, trang bị các phương tiện kỹ thuật hiện đại
  • Trồng cây, gây rừng
  • Chôn lấp và đốt rác thải một cách khoa học
  • Sử dụng năng lượng thân thiện với môi trường như gió, mặt trời

  Môi trường là yếu tố hết sức quan trọng trong đời sống chúng ta. Qua bai viết trên, hẳn bạn đã biết được ô nhiễm môi trường là gì. Và hậu quả nghiêm trọng mà nó để lại. Nếu môi trường bị ô nhiễm nó cũng sẽ gây tác động không nhỏ đến môi trường kinh tế, hệ sinh thái và sức khoẻ của chúng ta. Vì vậy, bảo vệ môi trường là tự bảo vệ chính chúng ta.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Trạng Và Giải Pháp
 • Tác Động Của Biến Đổi Khí Hậu (Bài 4): Giải Pháp Nào Giúp Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu?
 • Những Biện Pháp Làm Giảm Thiểu Sự Nóng Lên Toàn Cầu
 • Tái Lấn Chiếm Vỉa Hè, Cần Có Giải Pháp Hiệu Quả Hơn
 • Giải Pháp Xử Lý Triệt Để Tình Trạng Lấn Chiếm Vỉa Hè, Lòng, Lề Đường Trên Địa Bàn Huyện
 • Xem Học Sinh Vẽ ‘chiếc Ô Tô Mơ Ước’

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẽ Một Đàn Bò Tót, Nam Thanh Niên Biến Siêu Xe Thành “tranh Di Động”
 • Mặt Nạ Giấy Bồi, “hồn Cốt” Của Tết Trung Thu
 • Hơn 50 Năm Thổi Hồn Cho Những Chiếc Mặt Nạ Giấy Bồi
 • “kén” Người Làm, Nghề Làm Mặt Nạ Giấy Bồi Đứng Trước Nguy Cơ Thất Truyền
 • Cựu Nữ Sinh Hà Thành Khởi Nghiệp Bằng Vẽ Tranh Trên Mẹt
 • Ngày 4-3, Công ty Toyota VN phối hợp với Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục & Đào tạo) chính thức công bố danh sách 201 bức tranh lọt vào Vòng Chung kết của Cuộc thi vẽ tranh An toàn Giao thông Toyota Chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 2 dành cho các em học sinh tiểu học và trung học cơ sở trên cả nước.

  Đây là một trong những hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình “Toyota cùng em học An toàn giao thông” (hay còn gọi là TSEP) được triển khai thường niên từ năm học 2005-2006.

  Cuộc thi vẽ tranh An toàn Giao thông Toyota – Chủ đề “Chiếc ô tô mơ ước” nhằm tạo ra một sân chơi thông cho các em học sinh trên phạm vi cả nước, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, những ý tưởng mới mẻ, độc đáo để vẽ ra những chiếc ô tô mà các em mơ ước.

  Cuộc thi lần thứ 2 được Toyota VN tổ chức nhằm hưởng ứng Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 7 – một hoạt động thường niên được thực hiện bởi Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản kể từ năm 2004. Do vậy, cuộc thi cũng tạo ra cơ hội giúp các bạn nhỏ Việt Nam được thử sức mình tranh tài cùng các bạn nhỏ trên toàn thế giới có chung niềm đam mê vẽ tranh.

  Sau 3 tháng chính thức được phát động (từ 15-10-2012 đến 15-01-2013), Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 400.000 tranh dự thi từ các trường tiểu học của tất cả 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

  Nhìn chung, số lượng bài thi đến từ các tỉnh thành trên cả 3 miền cả nước tham gia cuộc thi khá đồng đều. Đáng chú ý, bên cạnh Hà Nội và Hồ Chí Minh, số lượng bài dự thi đến từ một số tỉnh thành khác rất cao như Quảng Ninh với gần 45.000 bài, Bắc Ninh lần đầu tiên tham gia Cuộc thi với gần 39.000 bài.

  Ban Giám khảo đã hoàn lựa chọn ra 201 bức tranh xứng đáng lọt vào Vòng Chung kết Cuộc thi Vẽ tranh An toàn giao thông “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 2. Ban Giám khảo sẽ tiếp tục chọn ra 80 bức tranh xuất sắc nhất để trao giải của Cuộc thi vẽ tranh năm nay.

  Các thí sinh đoạt giải của Cuộc thi ở cấp Quốc gia sẽ được vinh danh tại Lễ trao giải của Hội thi tìm hiểu ATGT cấp Quốc gia cho học sinh tiểu học năm học 2012-2013 vào ngày 30-03-2013 tại thành phố Hồ Chí Minh.

  Tô Tùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Siêu Xe Triệu Người Mơ Ước Lamborghini Aventador Bị “vẽ Bậy”?
 • Hướng Dẫn Về Sơ Đồ Mạch Điện Trên Xe Ô Tô
 • Cách Đọc Sơ Đồ Mạch Điện Nhanh, Đơn Giản Và Chính Xác
 • Tìm Hiểu Sự Phát Triển Của Ô Tô Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời
 • Nghệ An: Cậu Hs Thpt Chế Tạo Ô Tô Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời
 • 3 Loại Robot Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Kiến Đạt Giải Nhất Về Bảo Vệ Môi Trường
 • “Robot Thu Gom Và Phân Loại Rác”: Sản Phẩm Sáng Tạo Của Sinh Viên Trường Đại Học Sao Đỏ
 • 11 Tuyệt Chiêu Giúp Bạn Gái Tô Son Môi Đẹp Hơn
 • Cách Tô Son Lòng Môi Đẹp Như “sao”
 • Cách Tô Son Và 5 Bước Đừng Bao Giờ Bỏ Qua Cho Người Bắt Đầu
 • Robot vớt rác trên sông

  “Robot vớt rác” là sản phẩm sáng tạo của hai em học sinh Thân Đình Uyên Khanh và Phan Lê Anh Duy đến từ trường THCS Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế, đã gây ấn tượng bởi tính ứng dụng thực tế của mình. Sản phẩm đã đạt giải Ba cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2022.

  Uyên Khanh cho biết, chiếc máy vớt rác này được làm từ những vật liệu dễ kiếm và một số vật liệu phế thải từ những cửa hàng sửa chữa xe máy, sửa chữa điện nước, có giá thành rẻ; đồng thời máy được thiết kế để hoạt động bằng năng lượng mặt trời, giúp bảo vệ môi trường.

  Robot vớt rác được thiết kế giống như một chiếc tàu thông thường với 5 phần riêng biệt gồm: bộ phận tời để vớt rác, khung tàu, lớp phao nổi, các bộ phận điện tử, mô tơ, cảm biến, điều khiển, tấm pin mặt trời và ắc quy tích điện.

  Về cơ chế hoạt động, theo Anh Duy, máy có hai chế độ chạy: điều khiển tự động và điều khiển bằng tay. Trong khi vận hành tự động gặp vật cản, máy có thể chạy lùi rồi rẽ theo hướng khác nhờ một cảm biến siêu âm đặt phía trước mui tàu. Đồng thời, một thiết bị cảm biến khác cũng được đặt phía trên thùng rác để máy tự động nhận biết khi rác đầy. Khi đó, bộ phận kéo rác tự động dừng lại, chuyển qua chế độ điều khiển bằng tay để con người dùng remote điều khiển robot vào bờ.

  So sánh với các sản phẩm đã có trên thị trường, Uyên Khanh chia sẻ, hiện nay những chiếc máy vớt rác đang được bày bán có tầm cỡ lớn, khi vận hành thì tốn nhiên liệu và năng lượng, không tự động và linh hoạt, hao tốn nhân công, nhân lực. Từ những hạn chế đó, hai em đã thiết kế robot với hình dáng nhỏ gọn hơn, trọng lượng không quá lớn, đảm bảo tính linh hoạt và có thể tự động vận hành, làm việc được trong môi trường có không gian chật hẹp, vùng nước nông như các kênh, ao hồ…

  Robot nhặt rác

  2 bạn Nguyễn Ngọc Sơn và Lê Minh Quyến đã chế tạo robot nhặt rác và làm vệ sinh môi trường có cấu tạo khá đơn giản gồm: Bộ khung và bánh xe, động cơ, bộ điều khiển, một số vi mạch điện tử và bộ phận hót rác.

   

  Bộ phận hót rác, gồm bộ chổi được làm từ nhiều sợi dây cước gắn lên trên 1 ống nhựa, ống nhựa này được gắn với 1 động cơ quay tròn. Phần máng hót rác được làm từ nhựa dẻo và phần chắn rác được làm bằng 1 miếng nhôm. Còn lại là khoang chứa rác được làm bằng inox. Kỳ công hơn cả là bộ điều khiển từ xa được cấu tạo bởi hai phần chính là khung nhựa, bảng vi mạch điện tử và pin.

  Robot “bay” bảo vệ môi trường

  Ý đã đưa vào hoạt động khí cầu robot đầu tiên nhằm giúp các nhà nghiên cứu sinh học khắc phục vấn đề ô nhiễm và gìn giữ môi trường. Khí cầu này, hay còn được gọi là máy bay không người lái (UAV), được đưa vào bầu trời mang theo các thiết bị kỹ thuật dùng để đánh giá chất lượng nước và không khí. Thành phần đất trồng cũng sẽ được đánh giá bằng cách sử dụng một camera hồng ngoại gắn trên khí cầu.

   

  Khí cầu được điều khiển bởi một máy tính trung tâm và có thể truyền dữ liệu về trạm kiểm soát ở mặt đất ngay lập tức. Nó không gây tiếng ồn cũng như không gây ô nhiễm môi trường do sử dụng hai động cơ điện. Hai động cơ này cũng cho phép nó bay lơ lửng trong không trung tại một điểm ở bất kỳ độ cao nào.

  Một trong các điểm đặc biệt quan trọng nhất của khí cầu này là có khả năng lên xuống các độ cao khác nhau mà không làm nhiễu loạn không khí, nhờ đó không làm ảnh hưởng đến độ chính xác của các phân tích.

  Khí cầu dài 12 m này là khí cầu robot đầu tiên của Ý không dùng vào mục đích quân sự. Theo các nhà chế tạo, phạm vi ứng dụng của nó khá rộng: kiểm soát các khu rừng và các công viên tự nhiên, đánh giá mức độ ô nhiễm không khí, nghiên cứu các khu vực bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thiên nhiên và do con người gây ra.

  Anh Tuấn

  moitruong.com.vn

  Nguồn Cổng TTĐT Tổng cục MT

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Tô Son Cho Môi Dày, Môi Mỏng Và Môi Cong Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Vẽ Ngũ Quan: Phần 2 Vẽ Miệng
 • Bỏ Túi 5 Cách Tô Son Môi Đẹp Đến Ngỡ Ngàng
 • Khiến Ai Kia Say Đắm Nhờ Nàng Biết Cách Đánh Son Cho Môi Trái Tim
 • Bật Mí Cách Trang Điểm Môi Trái Tim Cực Xinh Cho Bạn Gái
 • Tổng Hợp Các Bức Vẽ Tranh Bảo Vệ Môi Trường Đẹp Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẽ Tranh Phong Cảnh Đơn Giản Chỉ Với 3 Bước Hướng Dẫn Chi Tiết
 • Ý Tưởng Vẽ Tranh Đề Tài Môi Trường Đẹp Và Ý Nghĩa
 • Tranh Vẽ Bút Chì Đơn Giản, Ngộ Nghĩnh
 • 5 Mẹo Để Vẽ Bộ Xương Người
 • Cách Vẽ Một Bộ Xương
 • Tổng hợp các bức vẽ tranh bảo vệ môi trường đẹp nhất

  Hiện nay cả thế giới đang có chung một vấn nạn, đó là vấn nạn ô nhiễm môi trường sống. Ô nhiễm môi trường làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm tuổi thọ, ảnh hưởng đến mầm sống của chúng ta. Gánh nặng về sự phát triển kinh tế – xã hội khiến Trái Đất phải gồng mình bảo vệ con người trước sự tàn phá do chính con người tạo ra . Ngay từ lúc này dù chỉ là một hành động nhỏ để bảo vệ môi trường chúng ta cũng không nên bỏ qua, duy trì sự sống tốt đẹp từ môi trường xung quanh chúng ta là việc làm khẩn cấp đến từ mọi người trong xã hội .

  Thường xuyên tổ chức những hoạt động giúp người dân hiểu rõ hơn những tác động xấu từ ô nhiễm môi trường, để thấy rõ được việc bảo vệ môi trường là cần thiết và cần phải làm ngay. Ngoài ra những hoạt động như vẽ tranh bảo vệ môi trường cũng là ý tưởng tuyệt vời để giúp con người hiểu rõ được sự cần thiết của việc bảo vệ môi trường. Những hình ảnh bảo vệ môi trường thông qua nét vẽ của những em bé rất đẹp và thực sự nhiều ý nghĩa nhân văn từ tiết kiệm điện nước, trồng cây xanh, vứt rác đúng nơi quy định, nhặt rác và dọn vệ sinh công cộng, bảo vệ nguồn nước sạch, …

  Và đây là những bức tranh bảo vệ môi trường đẹp nhất lay động hàng triệu con tim :

  Nước có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống mỗi con người. Nó cung cấp cho sự sống do đó bảo vệ nguồn nước luôn là thông điệp hàng đầu trong bảo vệ môi trường.

  Bức tranh là hai hình ảnh đối lập giữa những người vứt rác lung tung xuống dòng nước và những bạn đang cố gắng làm sạch dòng sông. Hình ảnh đối lập giúp chúng ta hiểu rõ hơn về những việc nên làm và không nên làm để bảo vệ môi trường.

  Với đề tài bảo vệ môi trường thì không thể thiếu những bức tranh nói về hoạt động trồng và chăm sóc cây xanh. Trong quá trình quang hợp cây xanh sẽ hấp thụ khí CO2 và nhả ra khí O2 làm không khí bớt khí trở lên trong lành hơn.

  Hình ảnh những cánh tay nhiều màu sắc cùng vươn ra đỡ lấy địa cầu khi ai nhìn vào bức tranh cũng có thể biết thông điệp cả thế giới nên cùng nhau góp sức bảo vệ môi trường.

  Trong bức tranh là hình ảnh các em học sinh đang trồng cây, mỗi bạn làm một việc khác nhau, có bạn đang quét rác, có bạn lại đang trồng cây, tới nước… Dù công việc khác nhau nhưng cùng có chung một mục đích là chung tay góp sức trong công cuộc trồng cây gây rừng, phủ xanh đồi trọc.

  Việc vứt rác thải lung tung tràn lan khắp làm ảnh hưởng không hề nhỏ với đến việc ô nhiễm môi trường. Vì vậy, mọi người hãy nâng cao ý thức cá nhân để vệ chính bản thân mình và trái đất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Ý Tưởng Độc Đáo Vẽ Tranh Bảo Vệ Môi Trường
 • Cô Trò Lớp Vẽ Cầu Vồng Cùng Nhau Vẽ Tranh Bảo Vệ Môi Trường
 • Cách Vẽ Một Phi Hành Gia
 • Cách Vẽ Khuôn Mặt Của Một Người Phụ Nữ
 • Vẽ Một Chiếc Ô Dù Một Cách Đơn Giản
 • Mẫu Tranh Cuộc Thi Vẽ Chủ Đề Chiếc Ô Tô Mơ Ước

  --- Bài mới hơn ---

 • Cuộc Thi Vẽ Tranh Quốc Tế Toyota “chiếc Ô Tô Mơ Ước” Lần Thứ 9
 • Cách Thờ Cúng Ông Địa Thần Tài Và Những Điều Cần Biết
 • Bàn Thờ Ông Địa Thần Tài Nên Đặt Ở Đâu? Cách Bài Trí Theo Phong Thủy Tốt Nhất
 • Cách Đặt Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Hợp Phong Thuỷ Để Mua May Bán Đắt
 • Cách Thỉnh Ông Địa Thần Tài Cầu Giàu Sang, Phú Quý Và Lộc Phát
 • Ngày 12/08/2020 – Công ty Ô tô Toyota Việt Nam cùng hệ thống đại lý Toyota trên toàn quốc, phối hợp với Báo Nhi Đồng chính thức phát động Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” lần thứ 10.

  “Chiếc ô tô mơ ước” từ lâu đã trở thành một sân chơi bổ ích và lý thú, giúp khơi dậy niềm đam mê đồng thời tạo cơ hội cho các em học sinh giao lưu với bạn bè quốc tế. Các thí sinh sẽ thể hiện năng khiếu hội họa, sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú về một chiếc ô tô hoặc một phương tiện giao thông hiện đại với nhiều tính năng đặc biệt, an toàn và hữu ích trong tương lai.

  Cuộc thi năm nay tiếp tục được tổ chức dành cho các em học sinh dưới 16 tuổi trên cả nước ở 3 nhóm tuổi (dưới 8, 8-11 và 12-15 tuổi) tại 2 vòng thi.

  Cấp Quốc gia: Thí sinh gửi bài dự thi từ nay đến hết ngày 27/11/2020. Kết quả của cuộc thi dự kiến sẽ được công bố vào tháng 1/2021.

  Cấp Quốc tế: Ban tổ chức sẽ chọn ra những bức tranh xuất sắc nhất để tham gia Cuộc thi Quốc tế tại Nhật Bản. Kết quả cuộc thi Quốc tế dự kiến sẽ công bố vào tháng 6/2021.

  Cuộc thi Vẽ tranh Quốc tế Toyota “Chiếc ô tô mơ ước” được tổ chức thường niên bởi Tập đoàn Ô tô Toyota Nhật Bản kể từ năm 2004. Tại Việt Nam, kể từ năm học 2011 – 2012, sân chơi bổ ích này đã trở thành một trong những cuộc thi vẽ tranh có quy mô lớn nhất trên toàn quốc, nhận được sự hướng ứng tham gia của đông đảo các em học sinh với khoảng 5 triệu tranh dự thi sau 9 năm tổ chức. Đặc biệt, tại Cuộc thi Quốc tế tổ chức ở Nhật Bản, Việt Nam vinh dự là một trong những quốc gia đạt nhiều thành tích cao với 01 giải Vàng, 01 giải Bạc, 01 giải Đồng và 04 giải Khuyến khích.

  Mẫu tranh vẽ chiếc ô tô mơ ước

  Tranh vẽ chiếc ô tô mơ ước: chiếc ô tô đưa người đi thăm quan dưới đáy đại dương

  Chiếc ô tô phát quà cho thiếu nhi

  Chiếc ô tô thăm bố ở đảo xa

  Chiếc ô tô làm sạch nước ở hồ Gươm

  Chiếc ô tô hoa quả

  Chiếc ô tô du lịch

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Vẽ Naruto Huyền Thoại?
 • Vẽ Ngôi Trường Đẹp Nhất, Nét Vẽ Hoàn Hảo, Sinh Động
 • Cách Vẽ Hình Minh Họa Hẻm Núi Bằng Adobe Illustrator
 • Top 4 Cách Vẽ Mắt Mèo Quyến Rũ Đẹp Ấn Tượng Đơn Giản
 • Những Bức Tranh Vẽ Về Cánh Đồng Lúa Chín Đẹp Đơn Giản
 • Giải Sinh 9 Bài 62: Thực Hành : Vận Dụng Luật Bảo Vệ Môi Trường Vào Việc Bảo Vệ Môi Trường Ở Địa Phương

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Bài Tập Bài 62: Thực Hành: Vận Dụng Luật Bảo Vệ Môi Trường Vào Việc Bảo Vệ Môi Trường Ở Địa Phương
 • Soạn Sinh Học 9 Bài 62 Thực Hành Vận Dụng Luật Bảo Vệ Môi Trường Vào Việc Bảo Vệ Môi Trường Ở Địa Phương
 • Giáo Án Sinh 9 Bài 6: Thực Hành Tính Xác Xuất Xuất Hiện Các Mặt Của Đồng Kim Loại
 • Soạn Bài Nghị Luận Về Một Sự Việc Hiện Tượng Đời Sống Lớp 9
 • Giải Bài Thực Hành 6 Trang 20, 21 Sgk Sinh Học Lớp 9
 • Bài 62: Thực hành : Vận dụng Luật bảo vệ môi trường vào việc bảo vệ môi trường ở địa phương

  Báo cáo thực hành

  Tên bài thực hành: Vận dụng luật bảo vệ môi trường vào việc bảo vệ môi trường ở địa phương

  Họ và tên học sinh:

  Lớp:

  + Chủ đề: Không đổ rác bừa bãi gây mất vệ sinh

  + Nguyên nhân:

  * Ý thức chưa tốt, nhiều người vẫn vứt rác bừa bãi đặc biệt là nơi công cộng.

  * Nhận thức của người dân về vấn đề này còn thấp, chưa đúng luật.

  + Giải pháp:

  * Chính quyền cần vận động cộng đồng để thay đổi tập quán, thói quen xả rác tùy tiện của người dân, lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường đồng thời cung cấp dịch vụ thu gom rác thuận tiện cho người dân.

  * Để gom rác thải hiệu quả, cần phải có đội ngũ với phương tiện, trang thiết bị và nhân lực đầy đủ. Tuy nhiên, cách làm hiệu quả và đơn giản nhất là không vứt rác bừa bãi; tận dụng khu đất vườn, ruộng để xử lý rác thải hữu cơ; hạn chế dùng các sản phẩm gây nguy hại cho môi trường như: túi ni-lông, các loại bao bì bằng nhựa…

  + Khó khăn: Chưa tổ chức được lực lượng, ý thức người dân còn thấp.

  + Một số đề xuất thêm để chính quyền địa phương và nhân dân thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường:

  * Chính quyền địa phương và nhân dân cùng hợp tác, tổ chức họp xóm.

  * Bầu Ban quản lý vệ sinh môi trường xóm.

  * Xây dựng quy định đối với các hộ gia đình trong khu dân cư quyền và nhiệm vụ ban quản lý, quy định về thưởng phạt.

  * Hỗ trợ kinh phí cho ban quản lý.

  – Trách nhiệm của mỗi học sinh trong việc thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường?

  Trả lời:

  + Tuyên truyền cho mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường

  + Tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như : trồng cây, thu gom rác thải, giữ vệ sinh cho trường, lớp, nhà, nơi công cộng,…

  + Giảm thiểu, thu gom, tái chế và tái sử dụng rác nếu có thể

  + Không sử dụng các loại vật liệu khó phân huỷ như: bao bì ni lông,…

  + Đổ rác đúng nơi qui định

  + Không vứt rác bừa bãi

  2. Nêu cảm tưởng:

  – Sau khi học xong bài này, em cảm thấy môi trường sống đang dần bị ô nhiễm, chúng ta cần phải ý thức và có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của mình cũng như thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường.

  – Ví dụ:

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Bài Tập Sinh Học 9 Bài 66. Tổng Kết Chương Trình Toàn Cấp (Tiếp Theo)
 • Giải Bài Tập Sinh Học 9 Bài 65. Tổng Kết Chương Trình Toàn Cấp (Tiếp Theo)
 • Soạn Sinh Học 9 Bài 65 Tổng Kết Chương Trình Toàn Cấp (Tiếp Theo)
 • Soạn Sinh Học 9 Bài 64 Tổng Kết Chương Trình Toàn Cấp
 • Giải Bài Tập Sinh Học 9 Bài 64. Tổng Kết Chương Trình Toàn Cấp
 • Soạn Sinh Học 9 Bài 62 Thực Hành Vận Dụng Luật Bảo Vệ Môi Trường Vào Việc Bảo Vệ Môi Trường Ở Địa Phương

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Sinh 9 Bài 6: Thực Hành Tính Xác Xuất Xuất Hiện Các Mặt Của Đồng Kim Loại
 • Soạn Bài Nghị Luận Về Một Sự Việc Hiện Tượng Đời Sống Lớp 9
 • Giải Bài Thực Hành 6 Trang 20, 21 Sgk Sinh Học Lớp 9
 • Bài 6. Các Nước Châu Phi
 • Sh 11: Bài 10: Ảnh Hưởng Của Các Nhân Tố Ngoại Cảnh Đến Quang Hợp
 • Soạn Sinh học 9 Bài 62 Thực hành Vận dụng luật bảo vệ môi trường vào việc bảo vệ môi trường ở địa phương thuộc Phần 2 SINH VẬT VÀ MÔI TRƯỜNG và là CHƯƠNG IV: BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

  Đề Bài

  1. Nội dung báo cáo:

  – Trách nhiệm của mỗi học sinh trong việc thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường?

  2. Nêu cảm tưởng của em sau khi học xong bài thực hành.

  Hãy sưu tầm thêm ảnh và thông tin trên sách, báo … rồi nhận xét về những vụ việc vi phạm Luật Bảo vệ môi trường và gương thực hiện luật tốt

  Lời giải chi tiết

  Tên bài thực hành: Vận dụng luật bảo vệ môi trường vào việc bảo vệ môi trường ở địa phương

  Họ và tên học sinh:

  Lớp:

  1. Nội dung báo cáo:

  + Chủ đề: Không đổ rác bừa bãi gây mất vệ sinh

  + Nguyên nhân:

  * Ý thức chưa tốt, nhiều người vẫn vứt rác bừa bãi đặc biệt là nơi công cộng.

  * Nhận thức của người dân về vấn đề này còn thấp, chưa đúng luật.

  + Giải pháp:

  * Chính quyền cần vận động cộng đồng để thay đổi tập quán, thói quen xả rác tùy tiện của người dân, lồng ghép việc tuyên truyền, phổ biến kiến thức về bảo vệ môi trường đồng thời cung cấp dịch vụ thu gom rác thuận tiện cho người dân, xử phạt với các hành vi cố ý vi phạm quy định.

  * Để gom rác thải hiệu quả, cần phải có đội ngũ với phương tiện, trang thiết bị và nhân lực đầy đủ. Tuy nhiên, cách làm hiệu quả và đơn giản nhất là không vứt rác bừa bãi; tận dụng khu đất vườn, ruộng để xử lý rác thải hữu cơ; hạn chế dùng các sản phẩm gây nguy hại cho môi trường như: túi ni-lông, các loại bao bì bằng nhựa…

  + Khó khăn: Chưa tổ chức được lực lượng, ý thức người dân còn thấp.

  + Một số đề xuất thêm để chính quyền địa phương và nhân dân thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường:

  * Chính quyền địa phương và nhân dân cùng hợp tác, tổ chức họp xóm.

  * Bầu Ban quản lý vệ sinh môi trường xóm.

  * Xây dựng quy định đối với các hộ gia đình trong khu dân cư quyền và nhiệm vụ ban quản lý, quy định về thưởng phạt.

  * Hỗ trợ kinh phí cho ban quản lý.

  – Trách nhiệm của mỗi học sinh trong việc thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường?

  Trả lời:

  + Tuyên truyền cho mọi người cùng tham gia bảo vệ môi trường

  + Tích cực tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường như : trồng cây, thu gom rác thải, giữ vệ sinh cho trường, lớp, nhà, nơi công cộng,…

  + Giảm thiểu, thu gom, tái chế và tái sử dụng rác nếu có thể

  + Không sử dụng các loại vật liệu khó phân huỷ như: bao bì ni lông,…

  + Đổ rác đúng nơi qui định

  + Không vứt rác bừa bãi

  2. Nêu cảm tưởng:

  – Sau khi học xong bài này, em cảm thấy môi trường sống đang dần bị ô nhiễm, chúng ta cần phải ý thức và có trách nhiệm bảo vệ môi trường sống của mình cũng như thực hiện tốt Luật Bảo vệ môi trường.

  – Ví dụ:

  Xem Video bài học trên YouTube

  Giáo viên dạy thêm cấp 2 và 3, với kinh nghiệm dạy trực tuyến trên 5 năm ôn thi cho các bạn học sinh mất gốc, sở thích viết lách, dạy học

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Bài Tập Bài 62: Thực Hành: Vận Dụng Luật Bảo Vệ Môi Trường Vào Việc Bảo Vệ Môi Trường Ở Địa Phương
 • Giải Sinh 9 Bài 62: Thực Hành : Vận Dụng Luật Bảo Vệ Môi Trường Vào Việc Bảo Vệ Môi Trường Ở Địa Phương
 • Giải Bài Tập Sinh Học 9 Bài 66. Tổng Kết Chương Trình Toàn Cấp (Tiếp Theo)
 • Giải Bài Tập Sinh Học 9 Bài 65. Tổng Kết Chương Trình Toàn Cấp (Tiếp Theo)
 • Soạn Sinh Học 9 Bài 65 Tổng Kết Chương Trình Toàn Cấp (Tiếp Theo)
 • Sáng Kiến Đạt Giải Nhất Về Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • “Robot Thu Gom Và Phân Loại Rác”: Sản Phẩm Sáng Tạo Của Sinh Viên Trường Đại Học Sao Đỏ
 • 11 Tuyệt Chiêu Giúp Bạn Gái Tô Son Môi Đẹp Hơn
 • Cách Tô Son Lòng Môi Đẹp Như “sao”
 • Cách Tô Son Và 5 Bước Đừng Bao Giờ Bỏ Qua Cho Người Bắt Đầu
 • Những Cách Tô Son Lòng Môi Giúp Nàng “Đốn Tim” Mọi Ánh Nhìn
 • 15/12/2020 06:03

  Đó là sáng kiến “Robot phân loại rác bằng thị giác máy tính và trí tuệ nhân tạo” của em Nguyễn Xuân Hiếu (học sinh lớp 12 chuyên Tin) và Phan Thị Hương Bình (học sinh lớp 12 chuyên Toán), Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành (thành phố Kon Tum).

  Rất khó để gặp được hai em Hiếu và Bình bởi các em dành nhiều thời gian cho việc học. Tranh thủ khoảng thời gian ra chơi ngắn ngủi, hai em chia sẻ với tôi về sáng kiến đã đạt giải Nhất tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên – nhi đồng tỉnh lần thứ 12 (năm học 2022 – 2022)

  Nói đến ý tưởng, em Bình cho biết: Em và Hiếu có chung niềm đam mê với  robot. Trong  một lần chứng kiến cảnh xe rác thu gom nhiều loại rác khác nhau cùng lúc mà không có sự phân loại, từ đó tụi em nảy ra ý tưởng sáng chế ra robot có chức năng phân loại rác thải để phục vụ cho việc xử lý rác thải giúp tiết kiệm được thời gian và góp phần bảo vệ môi trường.

  Sản phẩm là một thiết bị được xây dựng dựa trên việc ghi nhận hình ảnh từ camera, sau đó phân tích và ra lệnh cho cánh tay robot hoạt động. Robot có công suất làm việc cao hơn con người, thay thế con người làm một công việc nhàm chán lặp đi lặp lại và có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác.

  Sau gần 5 tháng tìm hiểu kiến thức về robot qua sách, mạng internet, hai em quyết định sử dụng thiết bị chính để chế tạo như Arduino Uno, động cơ Servo, camera.

  Sản phẩm đạt giải Nhất đã đem lại niềm vinh dự lớn cho nhà trường và gia đình các em. Ảnh: V.T

   

  Khi lựa chọn được thiết bị, điều khiến hai em trăn trở đó là thiết kế robot hình gì và hoạt động như thế nào. “Ban đầu tụi em tưởng tượng hình dạng robot, sau đó vẽ ra giấy, cuối cùng hai đứa thống nhất thiết kế robot có bộ phận chính là cánh tay có cấu tạo giống cánh tay người và có khả năng hoạt động linh hoạt đạt 50%” – em Hiếu tâm sự.

  Đối với cánh tay robot, bộ phận quan trọng nhất là bàn tay (đầu kẹp) – đây là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với rác thải. “Để có thể tìm được khối lượng vật mà cánh tay robot có thể nâng được, tụi em phải trải qua 4 bài toán nhỏ khác nhau để giải quyết được một bài toán lớn. Với kích thước cánh tay robot như trên, robot có thể nâng cao được 25cm, gắp vật cách xa nhất là 14cm, lực nâng của robot là 133 gam, độ mở của kẹp 270 độ và tổng khối lượng của robot là 1kg” – em Hiếu cho hay.

  Thấy tôi tỏ vẻ ngạc nhiên, em Bình giải thích: “Đây chỉ là mô hình thử nghiệm dùng để chạy thử phần mềm điều khiển. Nếu robot hoạt động ổn định và có kinh phí thì tụi em sẽ đặt hàng các linh kiện bằng kim loại và động cơ Servo mới để lắp ráp, đồng thời cải thiện độ thẩm mỹ cũng như khả năng nâng vật nặng”.

  Sau khi hoàn thành thiết kế robot mô phỏng, hai em bắt đầu thực hiện các thí nghiệm để lắp đặt bộ phận nhận diện vật thể. Để làm được điều này, Hiếu và Bình đã nghiên cứu sử dụng thuật toán You only look once (YOLO), đây là thuật toán nổi tiếng về nhận diện vật thể chỉ quét qua khung ảnh 1 lần bằng việc kết hợp với ngôn ngữ Python và thư viện Opencv.

  Em Hiếu chia sẻ: Sau khi áp dụng thuật toán vào bộ phận nhận diện vật thể, tụi em tiếp tục đau đầu với vị trí lắp đặt camera sao cho phù hợp. Bằng việc lắp đặt cánh tay robot và camera trên cùng 1 băng chuyền mini, sau đó kích hoạt thiết bị để thử nghiệm với các vật có khối lượng gần tương đương nhau như: Lon nước, chai nhựa và hộp sữa. Từ đó, tụi em thu được thời gian trung bình là 1,873 giây để robot có thể nhận diện được. Từ thời gian nhận diện trên, tụi em đã tìm ra khoảng cách lắp đặt camera cách robot trên cùng 1 băng chuyền là 62cm.

  “Nhìn con robot bé vậy, chứ tụi em phải mất hơn 1 năm mới có thể hoàn thành đó anh. Trong quá trình thực hiện, có đôi lúc tụi em gặp khó khăn rồi tự động viên nhau tìm hướng để giải quyết. May mắn là tụi em luôn nhận được sự quan tâm lớn của nhà trường, từ việc hướng dẫn kỹ thuật đến hỗ trợ kinh phí. Lúc biết sản phẩm của mình đạt giải nhất, em đã rất vui” – em Bình chia sẻ.

  Thầy Phan Đức – Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành cho biết: Hai em Xuân Hiếu và Hương Bình là những học sinh tiêu biểu của trường. Sản phẩm của các em đoạt giải Nhất là niềm vinh dự cho nhà trường. Với giá thành sản phẩm rẻ, các thiết bị lắp ráp dễ tiếp cận, hy vọng trong thời gian tới, sản phẩm sẽ được thiết kế lớn hơn, mẫu mã đẹp hơn, ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

  Văn Tùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Loại Robot Bảo Vệ Môi Trường
 • Hướng Dẫn Tô Son Cho Môi Dày, Môi Mỏng Và Môi Cong Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Vẽ Ngũ Quan: Phần 2 Vẽ Miệng
 • Bỏ Túi 5 Cách Tô Son Môi Đẹp Đến Ngỡ Ngàng
 • Khiến Ai Kia Say Đắm Nhờ Nàng Biết Cách Đánh Son Cho Môi Trái Tim
 • Những Cách Xử Lý Rác Thải Nhựa Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Pháp Nào Cho Rác Thải Nhựa?
 • Giải Quyết Vấn Đề Sáng Tạo
 • Chống Tĩnh Điện Là Gì? Cách Giải Quyết Vấn Đề Tĩnh Điện Trong Sản Xuất
 • Những Vấn Đề Lớn Trong Sản Xuất Thực Phẩm Mà Bộ Phận R&d Toàn Cầu Đang Tìm Cách Giải Quyết
 • Lãng Phí Do Sản Xuất Dư Thừa Và Cách Giải Quyết
 • Rác thải nhựa là những loại rác thải khó phân hủy, có thể tồn tại nhiều năm trong bất kỳ môi trường nào. Bao gồm các sản phẩm nhựa dùng 1 lần như: nắp nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa, túi nhựa,… Nếu không thực hiện xử lý mà trực tiếp thải bỏ nó vào môi trường thì nó sẽ tích tụ dần, không thể phân hủy. Gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, hệ sinh thái. Thậm chí đe dọa đến sức khỏe con người.

  Hậu quả của rác thải nhựa

  Rác thải nhựa là những chất không được phân hủy, hoặc cần thời gian rất lâu để phân hủy trong môi trường tự nhiên. Nguyên nhân dẫn đến phát sinh chất thải nhựa chính vì tiện lợi, dễ sử dụng, giá thành rẻ. Đặc biệt là thói quen của con người vứt rác bừa bãi. Bên cạnh đó, đô thị hóa và gia tăng dân số làm chất thải nhựa ngày càng gia tăng.

  Rác thải nhựa đã và đang để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với môi trường cũng như sức khỏe của con người trên khắp hành tinh. Theo các chuyên gia, phải mất hàng trăm, thậm chí hàng nghìn năm, các chất thải từ nhựa và nilon mới bị phân hủy.

  Đồ nhựa luôn hiện diện ở mọi nơi xung quanh chúng ta. Từ những vẫn những vật dụng bé nhỏ hằng ngày như giấy gói kẹo, hũ sữa chua, ống hút, túi nilon, hộp đựng thức ăn,… Tuy đây đều là những phát minh phục vụ nhu cầu cuộc sống hàng ngày của con người. Đồng thời hỗ trợ gia tăng buôn bán và sản xuất. Thế nhưng, sau tất cả các hoạt động này để lại những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Các loại chất thải xả ra môi trường đang ảnh hưởng rất tiêu cực đến môi trường.

  Chất thải nhựa kể cả được thu gom đưa đi chôn lấp lẫn vào đất vẫn tồn tại hàng trăm năm. Làm thay đổi tính chất vật lý của đất. Gây , xói mòn đất, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ngăn cản oxy đi qua đất. Ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng.

  Đặc biệt, chất thải nhựa khi thải ra môi trường mà không xử lý đúng cách cũng sản xuất ra rất nhiều khí độc hại. Ví dụ như khi đốt nhựa không đúng quy chuẩn sẽ gây ô nhiễm môi trường không khí. Tạo ra . Làm ảnh hưởng một cách tiêu cực đời sống của con người và sinh vật sống trên trái đất.

  Loại rác thải để lại hậu quả lâu dài nhất đối với sức khoẻ con người chính là nhựa. Nhựa có lẫn vào nước tạo thành các hạt vi nhựa làm ô nhiễm nguồn nước. Theo đó, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khoẻ của con người. Khi con người sử dụng để sinh hoạt cũng như ăn uống. Cụ thể hơn, bởi vì chúng có kích thức nhỏ nên có thể đi qua hàng rào nhau thai cũng như máu não. Đi vào đường tiêu hóa và phổi, những vị trí tiềm ẩn nguy cơ bị tổn thương. Đồng thời, các hạt nhựa có khả năng hấp phụ các hay chất ô nhiễm độc hại. Khi vào cơ thể, chúng có thể gây stress oxy hóa các tế bào, dẫn đến kích hoạt nhiễm trùng, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn quá trình nội tiết.

  Ngoài ra, nhiều loại túi nilon được làm từ dầu mỏ nguyên chất. Khi chôn lấp sẽ ảnh hưởng tới môi trường đất và nước. Thậm chí khi đốt chúng sẽ tạo ra khí thải có chất độc dioxin và furan gây ngộ độc. Ảnh hưởng tuyến nội tiết, gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch,… Bên cạnh đó, việc dùng túi nilon đựng đồ ăn nóng sẽ sinh ra nhiều chất độc hại cho cơ thể.

  Theo đó, để loại bỏ các hạt vi nhựa có trong nước bạn có thể sử dụng các hệ thống , nước ngầm. Bởi nó giúp nguồn nước bạn sử dụng hàng ngày được an toàn. Thêm vào đó, các bộ xử lý nước như máy lọc nước cũng là một phương pháp được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Bởi nó có thể đảm bảo sức khoẻ cho bạn cũng như những người thân xung quanh.

  Xử lý rác thải nhựa như thế nào?

  Nâng cao nhận thức người dân

  Trước khi xử lý thì chủ nguồn thải cần biết cách hạn chế tối đa việc sử dụng đồ nhựa. Đồng thời nghiêm túc thực hiện thu gom, phân loại chất thải nhựa, tuyệt đối không thải bỏ chất thải nhựa ra ngoài môi trường.

  Nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải nhựa. Cần có sự chung tay, góp sức của toàn hệ thống chính trị và toàn xã hội. Do đó, các công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của rác thải nhựa. Nêu lên những biện pháp tiết kiệm, xử lý rác thải nhựa nên được đẩy mạnh.

  Phân loại rác tại nguồn

  Phân loại rác tại nguồn góp phần tiết kiệm được tài nguyên; mang lại lợi ích cho chính chủ nguồn thải từ việc tận dụng phế liệu tái chế và phân nhân tạo.

  Phân loại rác tại nguồn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng. Về bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên và môi trường. Phân loại rác tại nguồn góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Góp phần giảm thiểu tổng lượng rác thải trong cộng đồng thải ra môi trường. Nhằm giảm tải cho môi trường, tiết kiệm chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý.

  Theo đó, để phân loại rác thải tại nguồn hiệu quả cần phải phân biệt các loại rác cho đúng:

  • Rác hữu cơ: Thường là các loại rác dễ bị thối rữa trong điều kiện tự nhiên sinh ra mùi hôi thối. Như: các loại thức ăn thừa, hư hỏng (rau, cá chết…), vỏ trái cây…
  • Rác vô cơ: được chia làm 2 loại đó là rác tái chế và không tái chế. Rác tái chế là các loại rác có thể sử dụng lại nhiều lần trực tiếp hoặc chế biến lại. Như: giấy, bìa các tông, kim loại (khung sắt, máy tàu hỏng, nhôm…). Hay các loại nhựa (vỏ chai, đồ nhựa gia dụng),… Còn lại các loại rác không tái chế là phần thải bỏ.
  • Chất thải nguy hại: Chất thải nguy hại là chất thải có các đặc tính gây nguy hại trực tiếp. Dễ cháy, dễ nổ, làm ngộ độc, dễ ăn mòn, lây nhiễm. Như acquy, pin hỏng, đèn huỳnh quang,…

  Tái chế rác thải nhựa

  Đây là phương pháp phổ biến và được ưu tiên nhiều nhất. Bằng cách này chúng ta có thể tận dụng chất thải nhựa để tạo ra những sản phẩm mới có ích.

  Tái chế rác thải nhựa có nhiều ưu điểm, làm sạch môi trường, tái sử dụng tài nguyên. Đồng thời tạo việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay việc tái chế rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh chỉ dừng lại ở việc sơ chế đơn giản. Đặc biệt, ở Việt Nam, công tác tái chế thường rất khó khăn. Phần lớn là do rác thải Việt Nam hiện chưa được phân loại từ nguồn.

  Thiêu đốt

  Đây là quá trình dùng nhiệt độ cao (1.000-1.100C) để phân hủy rác. Ưu điểm nổi bật của phương pháp này là làm giảm đáng kể thể tích chất thải phải chôn lấp (xỉ, tro). Tuy nhiên, chi phí đầu tư, vận hành nhà máy đốt rác khá cao. Chỉ phù hợp với các nước tiên tiến, phát triển.

  Đốt chất thải nhực cũng có thể tạo ra năng lượng phục vụ các ngành công nghiệp khác. Như đốt rác để phát điện, biến rác thành những nhiên liệu có ích,… Tuy nhiên, quá trình sẽ phải được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo nó không phát sinh những vấn đề gây hại đến môi trường.

  Hiện nay, một số tỉnh thành ở Việt Nam đã áp dụng phương pháp đốt nhưng chủ yếu là để xử lý rác thải nguy hại. Đồng thời, tăng cường đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới, hiện đại. Trong xử lý, tái chế rác thải nhựa và phát triển các sản phẩm, vật liệu thay thế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hội Thảo Quốc Tế “giải Quyết Vấn Đề Rác Thải Nhựa Đại Dương Tại Việt Nam Và Asean”
 • Giải Quyết Vấn Đề Ô Nhiễm Rác Thải Nhựa: Kinh Nghiệm Từ Quốc Tế
 • Giải Pháp Chống Xả Rác Và Giải Quyết Rác Thải
 • Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Trong Phỏng Vấn.
 • 5 Biện Pháp Chống Ô Nhiễm Nguồn Nước Hiệu Quả, Dễ Thực Hiện
 • Một Số Ý Tưởng Độc Đáo Vẽ Tranh Bảo Vệ Môi Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Các Bức Vẽ Tranh Bảo Vệ Môi Trường Đẹp Nhất
 • Vẽ Tranh Phong Cảnh Đơn Giản Chỉ Với 3 Bước Hướng Dẫn Chi Tiết
 • Ý Tưởng Vẽ Tranh Đề Tài Môi Trường Đẹp Và Ý Nghĩa
 • Tranh Vẽ Bút Chì Đơn Giản, Ngộ Nghĩnh
 • 5 Mẹo Để Vẽ Bộ Xương Người
 • Một số ý tưởng độc đáo vẽ tranh bảo vệ môi trường

  Bức tranh trồng cây gây rừng góp phần bảo vệ môi trường

  Vẽ tranh trồng cây tạo nên rừng xanh

  Trồng cây gây rừng là ý tưởng không tồi khi vẽ tranh đề tài bảo vệ môi trường. Bởi trong môi trường sống luôn cần hệ thống cây xanh để cung cấp khí O2 và thải khí CO2. 

  Với ý tưởng này bạn chắc chắn sẽ đơn giản khi tạo nên một bức tranh. Hãy dùng ngòi bút của mình điểm tô những màu xanh để tạo nên một bức tranh rừng đầy cây. Đồng thời, đừng quên vẽ những con người đang miệt mài trồng cây, tưới nước để tạo nên khu rừng xanh mướt.

  Môi trường được bảo vệ khi không còn rác thải. Vậy, tại sao bạn không tận dụng ý tưởng này để tạo nên bức tranh kêu gọi hành động bảo vệ môi trường. Hãy vẽ nên không gian sống tươi đẹp với cây xanh và không có bóng dáng của rác thải.

  Bức tranh kêu gọi bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi

  Bạn hãy vẽ khung cảnh có các cô chú lao công đang ngày đêm dọn rác để trả lại môi trường trong sạch. Hay, bạn có thể xây dựng nên bức tranh với những bạn nhỏ nhặt rác thải trên bãi biển… Với những ý tưởng đơn giản ở trên nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn tuyệt tác siêu hấp dẫn.

  Vẽ tranh bảo vệ nguồn nước

  Bảo vệ môi trường nước và biển bẳng những bức tranh lan tỏa của các em nhỏ

  Bảo vệ nguồn nước là yếu tố quan trọng trong bảo vệ môi trường. Do đó, nếu chưa có ý tưởng hãy vẽ bức thể hiện hành động bảo vệ cho hệ thống nước. Hãy thể hiện khả năng hội họa với bức tranh đối lập hình ảnh những người xả rác xuống nước và nhặt rác. Đồng thời, bạn cần thể hiện thông điệp bảo vệ nguồn nước là bảo vệ cuộc sống của chính mình.

  Vẽ tranh hành tinh xanh

  Tranh Bảo Vệ Môi Trường Hành Tinh Xanh

  Lưu ý khi vẽ tranh bảo vệ môi trường

  Chỉ vẽ bức tranh khi đã lên ý tưởng

  Bạn nên vẽ tranh bảo vệ môi trường khi đã lên ý tưởng chi tiết. Tuyệt đối không vẽ theo cảm tính khiến bức tranh không có ý nghĩa. Đặc biệt hơn, bạn phải lên chi tiết tránh sự khái quát để rút ngắn thời gian khi vẽ. Những ý nghĩ về bức tranh cần có ý nghĩa kêu gọi hành động để được đánh giá cao.

  Bức tranh phải đúng đề tài

  Tranh nhặt rác của các em học sinh

  Sử dụng màu sắc phù hợp

  Có khá nhiều màu sắc được cung cấp đến bạn. Tuy nhiên, đừng bao giờ sử dụng tất cả các màu có sẵn sẽ gây rối mắt. Một bức tranh bạn chỉ nên sử dụng từ 5-7 màu để tạo nên sự hài hòa. Khi sử dụng màu cần lưu ý các quy tắc hài hòa hay tương phản. Không sử dụng màu theo cảm tính sẽ dẫn đến mất tính thẩm mỹ cho bức tranh cần vẽ.

  Như vậy, bạn vừa cùng Brocanvas chúng tôi điểm qua chi tiết những lưu ý và ý tưởng bảo vệ môi trường. Dựa trên những ý tưởng đó hãy vận dụng vào vẽ để tạo nên những bức tranh có ý nghĩa, được đánh giá cao. Đồng thời, đừng quên để lại ý tưởng của bạn để nhận được sự góp ý chân thành nhất đến từ chúng tôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cô Trò Lớp Vẽ Cầu Vồng Cùng Nhau Vẽ Tranh Bảo Vệ Môi Trường
 • Cách Vẽ Một Phi Hành Gia
 • Cách Vẽ Khuôn Mặt Của Một Người Phụ Nữ
 • Vẽ Một Chiếc Ô Dù Một Cách Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Vẽ Các Chi Tiết Trên Khuôn Mặt
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100