Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Vẽ Ô Tô Dọn Rác Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Xe Dọn Rác Đa Năng

Theo Trưởng nhóm Nguyễn Trương Mai Phương, vì chưa có nhiều kinh nghiệm nên các em phải “xé nháp” làm đi làm lại nhiều lần mới xong, nhất là trong nhóm có 6 người thì có 5 bạn nữ mà thiết kế xe phải thực hiện các công đoạn về cơ khí nên gặp khá nhiều trở ngại. Khó nhất là ở bản vẽ, vì đây là “nền móng” để nhóm dựa vào đó hoàn thành sản phẩm”. Cũng do chưa có nhiều kinh nghiệm nên vẽ và tính toán không chính xác, vẽ sai vị trí các tính năng, khi lắp xe lại không hoạt động như mong muốn.

Sau gần 4 tháng miệt mài thực hiện, nhóm các bạn học sinh (gồm Phương, Hà, Sang, Uyên, Hân, Ngọc), được thầy Nguyễn Minh Triết, giáo viên Tin học hướng dẫn trực tiếp nên nhóm đã cho ra đời chiếc xe vệ sinh đa năng có khối lượng 10kg, chiều dài 1m50, rộng 0,5m. Khi điều khiển tay cầm (được lập trình), xe sẽ thực hiện việc quét rác thông qua ba chổi rác (gồm 2 chổi hai bên và 1 chổi chính giữa) được đặt phía trước.

Rác được đưa lên băng chuyền bằng các ống nhựa PVC. Dựa vào hình dạng rác, nhóm đã thiết kế băng chuyền phù hợp để phân loại, sau đó rác sẽ rơi vào 2 thùng được lắp đặt sẵn gồm thùng rác hữu cơ và vô cơ. Ngoài ra, nhóm còn thiết kế ra hệ thống chuông báo khi thùng rác đầy.

“Hiện tại xe của các em đang đưa vào hoạt động trong khuôn viên trường. Ưu điểm của xe là chạy bằng pin mặt trời, có thể giúp việc quét rác, phân loại rác tự động với các loại rác có trọng lượng dưới 2kg.

Cô Nguyễn Thị Thơi, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Cách mạng tháng Tám, bày tỏ niềm vui khi thấy thầy trò sáng tạo ra sản phẩm rất thiết thực, có ý nghĩa lớn với cộng đồng. Đồng thời cô cũng bày tỏ mong muốn, các sáng kiến của học sinh được các tổ chức, doanh nghiệp cùng tham gia hoàn thiện hơn để tạo điều kiện cho các sản phẩm này ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống.

Công Nhân Dọn Rác Trong Lòng Hồ Thủy Điện Bản Vẽ

Hai đơn vị với hàng chục công nhân và các phương tiện cơ giới đang dọn rác thải trong lòng hồ thủy điện Bản Vẽ sau mưa lũ.

Trao đổi với chúng tôi , ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc Công ty thủy điện Bản Vẽ, cho biết từ ngày 16/9, nhà máy đã tiến hành thu dọn rác thải trong lòng hồ.

“Chúng tôi thuê hai công ty Hà Lâm và công ty Lâm nghiệp Tương Dương với hàng chục công nhân tập trung dọn rác. Dự kiến trong một hoặc hai ngày tới sẽ thông tuyến cho các tàu thuyền qua lại, còn dọn dẹp sạch sẽ lòng hồ thì phải mất thời gian dài”, ông Hùng nói.

Trước đó, ngày 11/9, Công ty thủy điện Bản Vẽ có văn bản xin ý kiến về việc thu dọn rác thải lòng hồ sau đợt mưa lũ kéo dài vào cuối tháng 7 và tháng 8.

Ngày 13/9, Tổng công ty phát điện 1 có văn bản phúc đáp đồng ý cho công ty thực hiện thu dọn rác xung quanh và trong đập thủy điện Bản Vẽ. Đồng thời, công ty cần xúc gọn đất đá, xử lý các vị trí sạt lở, đảm bảo vận hành các tổ máy, phục vụ các công trình giao thông để người dân đi lại.

Theo cán bộ kỹ thuật về môi trường của Công ty thủy điện Bản Vẽ, các năm trước kinh phí dọn rác khoảng 500 triệu đồng thì năm nay phải gấp 6-7 lần. Số tiền dọn rác do nhà máy trích từ nguồn sản xuất kinh doanh. Lý do là năm nay lượng rác thải khổng lồ từ thượng nguồn các sông suối đổ về lòng hồ gây cản trở cho việc tham gia giao thông.

Công ty thuê hai đơn vị dọn rác, dự kiến phải mất hơn nửa tháng để dọn dẹp sạch sẽ lòng hồ.

Cơn bão số 4 kèm theo mưa lũ vừa qua khiến các huyện miền núi Nghệ An chịu ảnh hưởng nặng nề. Nước đổ về hồ khối lượng rất lớn, kèm theo đó là rác thải, nhiều cây gỗ lớn nhỏ, đổ xuống lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Một số nơi tập trung nhiều xác cây như xã Hữu Khuông, Mai Sơn, Nhôn Mai…. Xác cây đầy lòng hồ gây khó khăn cho việc đi lại và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cho người lưu thông trên hồ thủy điện Bản Vẽ.

Sau khi đi kiểm tra thực tế, Sở Tài nguyên Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu Công ty thủy điện Bản Vẽ thuê đơn vị để dọn dẹp rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường cho lòng hồ.

Hồ thủy điện Bản Vẽ có diện tích 45 km2, nằm trong khu vực của 7 xã của hai huyện Kỳ Sơn và Tương Dương. Dung tích hồ là 1,8 tỷ m3 nước.

Dọn Rác, Xin Đừng Coi Là Hiện Tượng

Việc một người thầy lớn tuổi lom khom nhặt từng mẩu giấy trong phòng học và hành lang xung quanh lớp sau mỗi buổi học đã và vẫn khiến đám học trò ngạc nhiên. Có đứa tay tuy nhặt cùng thầy nhưng miệng vẫn rủ rỉ bằng những câu tiếng Anh đầy trúc trắc: “Có ai bắt mình phải làm việc này không ạ?”. Đứa mạnh miệng hơn thì dõng dạc tuyên bố: “Đây là việc của lao công”.

Nhưng mặc tất cả, đáp lại chỉ là nụ cười hiền lành của người thầy đến từ nơi cách lũ trẻ nửa vòng Trái đất. Ông vẫn cứ nhặt rác như một việc hiển nhiên phải thế đều đặn hàng ngày, từ tuần này sang tuần khác và lớp dạy tiếng Anh của ông, theo tôi biết giờ đã được đến gần chục năm. Ông làm mà không cần một lời giải thích, một tiếng hô hào.

Thời gian đầu, trong con mắt của lũ trẻ, hành động tự nhiên của người thầy này rất lạ lẫm và dường như thuộc về một thứ văn hoá ở một nơi xa lạ chứ không phải nơi chúng đang sống. “Người nước ngoài họ vậy chứ”, lũ trẻ vẫn hay nói như thế. Tuy nhiên, qua thời gian, thói quen ôm theo bọc rác, thậm chí không phải của mình sau mỗi giờ tan học đã hình thành ở nhiều học sinh của ông. Có những đứa trẻ sau này chia sẻ từ ngày học lớp thầy, tự nhiên ngại khi xả rác ra lớp và quen… ôm rác về nhà.

Có nhiều sự đổi mới, tiến bộ của xứ ta khiến những người Việt xa quê lâu năm ngỡ ngàng trong ngày trở về. Nhưng tiếc thay, trong đó không có văn hoá với việc xả rác, gom rác. Và quan trọng, thái độ sống chung với rác thản nhiên đến khó tin.

Không khó để bắt gặp nhiều người khi đến các địa điểm vui chơi, sau khi ăn uống xong, thản nhiên xả vỏ bánh kẹo, chai nước, túi nilon xuống lòng đường, vỉa hè dù thùng rác công cộng chỉ cách đó vài mét. Nhìn hình ảnh vỉa hè tràn ngập rác trên con phố Tạ Hiện hay các phố đi bộ vào cuối tuần đủ thấy rác và việc xả rác được người Hà Nội nói riêng và xứ ta nói chung chấp nhận sống chung ra sao.

Chính bởi lẽ đó, trường hợp James Joseph Kendall, “ông Tây một mình dọn rác phố cổ” trở thành hiện tượng trong thời gian gần đây. Hình ảnh người đàn ông nước ngoài mồ hôi nhễ nhại nói về chiến tích đã dọn được hàng chục kg rác khi gần quá nửa đêm sát ngày lễ Trung thu trở thành câu chuyện được lan truyền trên mạng như một hiện tượng lạ.

Anh James Joseph Kendall cũng không phải người nước ngoài đầu tiên đến Việt Nam và tự nguyện đảm nhận công việc dọn rác này. Dẫu vậy, giữa cộng đồng… thản nhiên với rác, anh vẫn trở thành hiện tượng lạ. Đáng buồn hơn, trước hành động đáng ngợi ca của người đàn ông ngoại quốc ấy, có một số ý kiến gièm pha, đại ý rằng nếu anh không làm thì đằng nào sáng sớm hôm sau chỗ rác kia cũng được các nhân viên vệ sinh trong khu vực này dọn dẹp sạch sẽ.

Nếu James không làm thì các nhân viên vệ sinh cũng sẽ phải làm? Điều này có thể đúng nhưng nếu còn những suy nghĩ như vậy thì hẳn nhiên hiện tượng vô tư xả rác sẽ vẫn còn tồn tại. Và xã hội rồi sẽ đi về đâu nếu những chuyện nhẽ ra là đương nhiên lại trở thành hiện tượng, những điều tốt đẹp trở thành hiếm hoi?

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả

Robot Dọn Rác Chạy Bằng Năng Lượng Mặt Trời

Hai chàng sinh viên Khoa điện – điện tử, ĐH Giao thông vận tải phân hiệu chúng tôi Nguyễn Thành Thi và Nguyễn Vĩ Nhân đã chế tạo thành công robot dọn rác chạy bằng năng lượng mặt trời.

Robot có tính năng nhỏ gọn, đáp ứng được các công nghệ chế tạo trong nước, có tính cơ động cao, khả năng di chuyển linh hoạt trên các kênh rạch, sông hồ, có tính đa dụng tự động vớt rác và lục bình trôi nổi trên sông.

Mô hình robot vệ sinh kênh rạch của nhóm. Ảnh: NVCC.

Phần cơ khí, robot được trang bị hai phao bên hông để có thể nổi được trên mặt nước. Phía trước robot có một gàu múc để vớt rác và lục bình, gàu múc được liên kết với 2 động cơ kéo. Thân robot có một khay chứa để chứa rác và lục bình được vớt từ gàu múc. Trên nóc robot có bộ pin năng lượng mặt trời có khả năng xoay được 360 độ để nhận ánh sáng mặt trời cho robot hoạt động mà không gây ô nhiễm môi trường. Bên trong robot có chứa hộp điều khiển chứa mạch điện và ắc quy. Khoang chứa rác được trang bị cánh quạt thổi khô đặt bên dưới khay chứa nhằm mục đích sấy khô rác thải và lục bình. Phần điện tử của robot gồm mạch điện trung tâm điều khiển động cơ lái, động cơ thổi, động cơ gàu múc, quản lý chuyển đổi giữa nguồn năng lượng ắc quy và pin mặt trời. Người dùng có thể điều khiển robot bằng tay bởi một cần điều khiển. Nói về robot này, Nguyễn Vĩ Nhân cho hay, trong quá trình thực hiện đề tài nhóm còn gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt vì còn là sinh viên nên điều kiện kinh phí có hạn nên vẫn chưa hoàn thiện được sản phẩm. Robot vệ sinh kênh rạch do nhóm nghiên cứu mới chỉ ở dạng mô hình. “Vì mục đích chính của nhóm là phát triển robot nhỏ, gọn có tính cơ động cao nên với các kênh rạch sông ngòi lớn thì một robot thì không thể đảm nhiệm được. Nhóm đã đề ra ý tưởng sử dụng nhiều robot tùy theo quy mô và độ rộng mà lựa chọn số lượng robot cho phù hợp, các robot này có khả năng giao tiếp, tương tác với nhau, phân chia công việc để hoàn thành được việc vớt rác trong thời gian sớm nhất” – Nhân cho biết.

Theo moitruong