Cách Học Giỏi Toán Cho Học Sinh Tiểu Học

--- Bài mới hơn ---

 • Bật Mí Với Mẹ Cách Để Bé Học Giỏi Toán Tư Duy
 • Giải Đáp: Học Giỏi Toán Thì Tư Duy Môn Vật Lý Có Tốt Hơn?
 • Cách Học Giỏi Toán Cho Trẻ Tiểu Học Và Những Điều Cha Mẹ Cần Biết
 • Học Kế Toán Doanh Nghiệp Uy Tín Chất Lượng
 • 6 Cách Học Tốt Kế Toán Tài Chính
 • Toán là một trong những môn học đầy thách thức, nhất là với trẻ khi mới bước vào bậc tiểu học. Nó đòi hỏi người học phải tư duy và hiểu được bản chất của vấn đề.

  Áp dụng môn toán vào cuộc sống

  Những con số vô tri, vô giác có thể sẽ khiến bé không có cảm hứng học toán. Hãy giúp bé yêu thích môn toán hơn bằng việc áp dụng toán vào cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như cùng con tính trọng lượng của các đồ vật trong nhà, yêu cầu con tính tiền món đồ vừa mua khi 2 mẹ con đi chợ,…

  Cùng bé chơi trò chơi toán học

  Trò chơi toán học được coi là một trong những cách học giỏi toán hiệu quả. Cha mẹ có thể cùng con chơi đếm kẹo, đếm bút, đếm tẩy hoặc bất kỳ những vật dụng gì mà con thích.

  Học toán qua cuốn lịch năm

  Thường xuyên học cùng con

  Việc cha mẹ thường xuyên cùng con học bài sẽ giúp trẻ tập trung hơn, tăng khả năng tư duy, ngoài ra còn khiến cho bố mẹ có thể gần gũi và hiểu con nhiều hơn.

  Thường xuyên luyện tập

  Trẻ nhỏ thường hiếu động nên chúng sẽ không thể nhớ bài lâu. Do đó, cách học giỏi toán tốt nhất là cha mẹ cần nhắc nhở con luyện tập mỗi ngày, củng cố và ghi nhớ kiến thức.

  Hướng dẫn con bài tập từ đơn giản tới phức tạp

  Cha mẹ hãy cho con làm những bài tập từ đơn giản, sau khi con thành thạo kiến thức cơ bản, mới bắt đầu nâng cao bài tập để rèn luyện tư duy.

  Khuyến khích, động viên con yêu thích môn toán

  Làm bất cứ việc gì cũng cần có đam mê, sự yêu thích. Trong Toán học cũng vậy, cha mẹ hãy khuyến khích, động viên, giúp con tạo niềm hứng thú khi học, để con thấy yêu môn học thay vì sợ hãi mỗi khi nghĩ đến nó.

  Nếu yêu thích thì dù có gặp những bài toán khó, trẻ cũng không dễ bị nản lòng mà càng có quyết tâm chinh phục, vượt qua nó. Và chẳng mấy chốc kết quả học tập môn toán của bé sẽ được cải thiện.

  Tự học, tự tìm hiểu

  Việc tự học toán sẽ giúp các con có sự chủ động, đồng thời cũng khẳng định sự trưởng thành trong cách tiếp cận vấn đề của trẻ.

  Phân bố thời gian học và nghỉ ngơi hợp lí

  Học toán Soroban tại Kyna for Kids

  Phương pháp học toán với bàn tính Soroban hiện là cách học giỏi toán được rất nhiều cha mẹ cho con theo học với nhiều ưu điểm:

  Tuy nhiên, việc cho con học toán Soroban tại các trung tâm đòi hỏi các bậc phụ huynh phải bỏ ra chi phí khá tốn kém. Với những cha mẹ thu nhập thấp, đây thật sự là một vấn đề phải suy nghĩ. Hiểu được điều đó Kyna for Kids đã cho ra đời khóa học Soroban online, vừa giúp bé học tốt hơn vừa tiết kiệm 1 khoản kha khá cho bố mẹ.

  • Giúp bé tính toán nhanh
  • Phát triển toàn diện hai bán cầu não
  • Tạo nền tảng tiếp thu toán học tốt, rèn luyện tư duy logic và sáng tạo

  --- Bài cũ hơn ---

 • Toán Tư Duy Là Gì? Gia Sư Dạy Cách Học Toán Tư Duy Tại Nhà
 • Hướng Dẫn Học Sinh Giỏi Lớp 4 Giải Toán
 • Cách Học Giỏi Môn Toán Lớp 4 Bạn Nên Biết
 • 9 Bài Học Giúp Học Sinh Vượt Qua Các Bài Toán Chứng Minh Hình Học
 • 7 Cách Học Môn Toán Hiệu Quả Cho Học Sinh Cấp Ba
 • Thử Tìm Cách Vẽ Elip Cho Học Sinh Tiểu Học Bằng Scratch

  --- Bài mới hơn ---

 • Lập Trình Scratch Tô Màu Cho Hình Ellipse
 • Cách Vẽ Các Đường Tròn Đồng Tâm Trong Word & Powerpoint
 • Cách Trang Trí Phòng Cho Con Đơn Giản
 • Cách Kẻ Eyeliner Cho Mắt Sụp Mí To Tròn Mà Nàng Không Nên Bỏ Qua
 • Mách Nàng Cách Kẻ Mắt Cực Ngầu Chưa Đầy 3 Phút
 • Trước kia mình có đưa ra cách vẽ elip theo công thức tuy nhiên các em học sinh tiểu học thậm chí THCS lại chưa hiểu được công thức chứa sin, cos này, vì vậy trong bài tập này mình thử đi tìm cách vẽ elip chỉ dùng các lệnh di chuyển, xoay và giảm biến thông thường xem thế nào.

  Ý tưởng vẽ elip từ việc vẽ đường tròn

  Thực ra hình elip là hình tạo thành từ phép co đường tròn, ta hiểu nôm na là ép đường tròn lại từ hai phía tạo thành hình elip.

  Từ đó mình nghĩ ra liệu chia elip thành 4 phần, mộ phần sẽ như hình B phía trên, nếu xuất phát từ dưới lên trên thì có vẻ như nét vẽ ngày càng thẳng ra, từ đó mình nghĩ liệu từ công thức vẽ đường tròn theo chu vi có thể biến tấu thành vẽ cung như hình B được không. ta sẽ thử biến tấu như sau:

  Với ý tưởng trên ta đã vẽ được hình B, và như vậy thì hoàn toàn có thể vẽ được 4 cung B và ghép thành hình nhìn giống như Elip (Mình không nói hình vẽ được chính xác là Elip nhưng thấy giống elip là OK nha)

  Hoàn thiện code vẽ elip cho HS tiểu học

  Bây giờ ta hoàn thiện khối lệnh như sau:

  Giải thích một chút: Khối lệnh lặp 90 lần đầu tiên vẽ ra hình B, khối lệnh thứ lặp 90 lần thứ hai vẽ hình B lật lên phía trên và vòng lặp 2 lần giúp vẽ hai cung elip còn lại.

  Kết quả khi chạy chương trình ta được hình A như hình trên cùng bài viết.

  Bạn hãy thử thay đổi con số 1 và -1 trong lệnh tăng và giảm biến i và R sau đó thử xem kết quả đi ta sẽ được các elip phồng hay dẹp khác nhau.

  Tạm thời mình thấy hình vẽ ra giống elip nên chấp nhận được. Sau khi vẽ xong lại xuất hiện một thử thách mới đó là: Nếu vẽ như thế này thì có thể tô màu elip được không? và mình vẫn chưa trả lời được câu hỏi này, bạn nào hãy giúp mình giải quyết vấn đề này với!!!!

  Bạn có thể nên xem: Hướng dẫn vẽ khối lập phương Scratch

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cắt Hình Tròn Trong Photoshop Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Khắc Dưa Hấu Nghệ Thuật Ngay Tại Nhà
 • Cách Thực Hiện Mẫu Nail Dưa Hấu Cực Xinh Xắn – New Gem Education
 • Cách Vẽ Dừa Chưng Tết
 • Tĩnh Tâm, Vẽ Tranh Để Khám Phá Bản Thân – Bạn Đã Từng Thử Chưa? – Trường Trung Học Phổ Thông Fpt
 • Cách Dạy Nghe Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Flashcard Blueup Ielts Trọn Bộ 6 Tập
 • Tailieu.vn: Sách Hop Tron Bo Ielts 1
 • Học Từ Vựng Khoa Học Và Thú Vị Với Flashcard Blueup
 • Học Tiếng Anh Mọi Lúc Mọi Nơi Với Thẻ Học Từ Vựng Flashcard Blueup
 • Học Cách Nhanh Chóng Giải Quyết Khó Khăn Với Flashcard Ielts
 • Bật mí về cách dạy nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học từ Edupia sẽ mang đến những chia sẻ từ kinh nghiệm từ thực tế để bố mẹ tham khảo trong quá trình đồng hành cùng trẻ học tiếng Anh. Với cách dạy phù hợp, trẻ sẽ dễ dàng tiếp thu và nâng cao khả năng nghe hiệu quả.

  Xác định đúng những khó khăn khi nghe tiếng Anh của trẻ

  • Trẻ rất dễ mất tập trung trong quá trình nghe do khả năng kiểm soát, điều khiển chú ý còn hạn chế, chưa thể tập trung lâu dài và rất dễ bị phân tán trong quá trình học tập. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình luyện nghe của trẻ, khiến trẻ dễ phân tâm nên bỏ sót từ, câu hội thoại dẫn đến hiểu sai nội dung bài nghe.

  • Nhiều trẻ có vốn từ vựng ít cộng với phát âm từ vựng chưa chuẩn nên khả năng nghe – hiểu tiếng Anh còn hạn chế dù chỉ là những đoạn hội thoại ngắn, cấp độ nghe dễ.

  • Bài nghe chưa thực sự phù hợp với trình độ tiếng Anh của trẻ, do đó, trẻ trở nên chán nản khi không theo kịp. Lâu dần tạo thành thái độ không thích nghe tiếng Anh cho trẻ.

  • Việc luyện nghe không được thực hiện thường xuyên và theo lộ trình phù hợp để nâng cao kỹ năng khiến việc luyện nghe không đạt hiệu quả mong muốn.

  Trẻ nghe không hiểu dẫn tới chán nản và lâu dần không thích học nghe tiếng Anh nữa

  Cách dạy nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học

  Cùng con rà soát lại từ vựng

  Từ vựng và cách phát âm từ vựng đóng vai trò rất quan trọng trong việc luyện nghe tiếng Anh, quyết định trực tiếp đến khả năng nghe – hiểu tiếng Anh của trẻ.

  Ngoài ra bố mẹ cho con nghe lặp lại liên tục các từ vựng đã được học trên lớp. Trẻ sẽ ghi nhớ chính xác cách phát âm của từ vựng, từ đó tạo ra phản xạ khi nghe.

  Lựa chọn bài nghe phù hợp với khả năng của con

  Để đạt hiệu quả tốt, bố mẹ nên lựa chọn bài nghe từ câu ngắn đến câu dài, từ cơ bản đến nâng cao. Việc xây dựng lộ trình học nghe phù hợp với năng lực của trẻ sẽ giúp trẻ dễ thích nghi, không bị chán nản và học tập hiệu quả hơn.

  Để tăng độ khó khi nghe, bố mẹ có thể điều chỉnh tốc độ nghe từ chậm đến nhanh, tăng dần theo từng lần nghe. Phương pháp này áp dụng được với cùng một bài nghe nhằm nâng cao khả năng nghe và tốc độ nghe.

  Bố mẹ phối kiểm tra tần suất các từ vựng được học trên lớp xuất hiện trong bài trong lúc nghe. Như vậy trẻ không chỉ luyện nghe mà còn ôn từ vựng và hiểu ngữ cảnh sử dụng những từ vựng đã học. Điều này giúp hỗ trợ việc nghe cũng như cải thiện khả năng nghe và điểm số tiếng Anh trên lớp cho con.

  Xây dựng môi trường luyện nghe tốt

  Đối với những trẻ vừa bắt đầu luyện tập cần chọn không gian yên tĩnh để tăng khả năng tập trung cho trẻ. Sau đó, để nâng cao khả năng nghe cho con, bố mẹ có thể tạo môi trường giao tiếp với người nước ngoài để trẻ vừa luyện nghe vừa luyện song song kỹ năng giao tiếp.

  Luôn đồng hành và tạo động lực cho con

  Bố mẹ cùng trẻ luyện nghe và hỗ trợ trẻ khi trẻ gặp khó khăn. Đồng thời không nên ép trẻ học một lúc nhiều kỹ năng mà nên chia nhỏ thời gian học khoa học, phù hợp với con. Làm sao để cân bằng giữa thời gian học và giải lao, mang đến hiệu quả học tốt nhất.

  Quan nhất là bố mẹ luôn nên động viên, khuyến khích tinh thần trẻ bằng những lời khen hay phần thưởng ghi nhận đúng đắn sự nỗ lực của bé. Tất nhiên các phần thưởng cũng cần phù hợp với trẻ và có giá trị không quá lớn để tránh trẻ mặc định muốn học thì phải có quà.

  Bố mẹ luôn động viên, khích lệ để tạo động lực và hứng thú học tập cho trẻ

  Edupia hỗ trợ trẻ cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh

  Việc tự học tiếng Anh tại nhà, nhất là tự rèn luyện kỹ năng nghe là một hoạt động đòi hỏi rất cao về độ tập trung, tính chủ động học tập, tư duy ngôn ngữ. Do đó, nghe luôn là kỹ năng khó của tiếng Anh, đòi hỏi trẻ phải tập trung cao độ và bố mẹ cũng cần sắp xếp thời gian hỗ trợ trẻ.

  Rất nhiều phụ huynh đã tìm ra giải pháp cho việc học nghe cho trẻ với chương trình học tiếng Anh online Edupia. Edupia là chương trình học nghe chất lượng cao mang lại hiệu quả vượt trội và lợi khi học online chỉ với một chiếc điện thoại thông minh/máy tính bảng ngay tại nhà.

  Khi học từ vựng với Edupia, trẻ không chỉ học từng từ một cách rời rạc mà mỗi từ vựng sẽ được gắn với ngữ cảnh, mẫu câu cụ thể. Cụ thể như với từ “swim” (bơi): Chương trình học Edupia sẽ giúp các trẻ hiểu nghĩa, cách phát âm. Sau đó các trẻ được học theo các ngữ cảnh thực tế: “I can swim” – “Tôi có thể bơi”.

  100% giáo viên là người bản xứ Anh – Mỹ và có chứng chỉ chuyên môn giảng dạy chất lượng Quốc tế đảm bảo cho trẻ luyện nghe và nói chuẩn với giáo viên bản ngữ.

  Đặc biệt, việc giảng dạy kết hợp cho trẻ luyện tập với công nghệ luyện phát âm độc quyền i-Speak tại Edupia với khả năng chấm điểm và chỉnh sửa phát âm chuẩn xác sẽ giúp trẻ khắc phục lỗi sai để trẻ mạnh dạn, tự tin giao tiếp.

  Tại Edupia, các con sẽ được thực hành phát âm thường xuyên để dần chuẩn hóa phát âm và cả ngữ điệu của bản thân. Thông qua đó, trẻ nắm bắt cách phát âm chuẩn và cải thiện kỹ năng nghe nhờ nhận biết từ ngữ tốt hơn.

  So với nhiều chương trình online khác, Edupia có đội ngũ ban giáo vụ hỗ trợ mọi thắc mắc của phụ huynh và học viên. Trẻ luôn được quan tâm và nhận được sự hỗ trợ cần thiết để thúc đẩy năng lực học tập và tinh thần giao tiếp của trẻ. Từ đó, bố mẹ hoàn toàn yên tâm và tiết kiệm thời gian hơn hẳn.

  Cả nhà cùng ôn luyện tiếng Anh với Edupia

  Phụ huynh và trẻ cùng trải nghiệm ngay phần mềm Edupia với tài khoản học thử:

  Nếu phụ huynh muốn được tư vấn thêm, vui lòng liên hệ:

  Với những chia sẻ của Edupia về cách dạy nghe tiếng Anh cho học sinh Tiểu học, Edupia hy vọng bố mẹ có thể áp dụng tốt nhất để hỗ trợ các con trong quá trình luyện nghe cũng như học tiếng Anh hiệu quả!

  --- Bài cũ hơn ---

 • 15+ Hàm Cơ Bản Trong Excel Cho Dân Văn Phòng
 • Học Tiếng Anh Giao Tiếp Hiệu Quả Với Phương Pháp Effortless English
 • Bảng Giá Học Phí Khóa Học Và Giáo Trình
 • Cảm Nhận Và Cách Học Giáo Trình Effortless English Của Aj Hoge
 • Giáo Trình Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ
 • Cách Học Bảng Cửu Chương Nhanh Thuộc Nhất Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Bảng Cửu Chương Mới
 • Phương Pháp Dạy Bé Cách Học Bảng Cửu Chương Hiệu Quả Nhất
 • 7 Cách Học Bài “mau Thuộc Lâu Quên” Môn Địa Lý
 • Đây Mới Là Cách Học Bài Mau Thuộc Lâu Quên Môn Sử Hay Nhất
 • “hack” Ngay Cách Học Bài Mau Thuộc Lâu Quên Môn Văn Cho Teen 2K1
 • Cách học cũ: Trước đây khi học Tiểu học học sinh thường được dạy học bảng cửu chương theo cách học thuộc lòng, học nhẩm theo từng bảng số từ 1 đến 10.

  Ví dụ: 1 x 1 = 1, 1 x 2 = 2, 1 x 3 = 3 …

  Theo cách này các em có thể dễ dàng nhớ và thuộc được bảng cửu chương từ 1 đến 5 một cách dễ dàng. Tuy nhiên khi bắt đầu sang bảng cửu chương 6, 7, 8, 9 thì cách học thuộc này gây khó khăn cho việc các em trả lời được đáp án trong thời gian ngắn. Nếu hỏi bất chợt 6 x 8 = bao nhiêu thì nhiều em sẽ lại quay lại từ 6 x 1 = 6, 6 x 2 = 12 ….. 6 x 8 = 48. Việc này vô cùng mất thời gian, đôi khi làm các em bị rối.

  Khi các em đã thuộc các bảng cửu chương từ 1 đến 5 rồi thì việc học bảng cửu chương 6 7 8 9 sẽ không bị khó khăn. Ví du:

  8×1 = 1×8 = 8

  8×2 = 2×8 = 16

  8×3 = 3×8 = 24

  8×4 = 4×8 = 32

  8×5 = 5×8 = 40

  8×6 = 6×8 = 48

  8×7 = 7×8 = 56

  Hay

  9×1 = 1×9 = 9

  9×2 = 2×9 = 18

  9×3 = 3×9 = 27

  9×4 = 4×9 = 36

  9×5 = 5×9 = 45

  9×6 = 6×9 = 54

  9×7 = 7×9 = 63

  Áp dụng axb=bxa sẽ rất thuận tiện để các em học bảng cửu chương các số lớn hơn, chỉ cần nắm chắc được quy luật này, nếu có quên thì các em cũng nhanh áp dụng quy luật để tìm được đáp án.

  2. Cách học bảng cửu chương nhanh nhất theo bảng tính Pythagoras

  Bảng cửu chương Pythagoras được phát hiện do nhà triết học Pythagoras người Hy Lạp khoảng 500 năm trước CN. Đây cũng là cách học bảng cửu chương của người Nhật, NaUy, Hoa Kỳ …

  Khi được học theo phương pháp này, học sinh sẽ cảm thấy nhẹ nhàng và đạt hiệu quả tốt hơn, bởi bảng tính đã loại bỏ hoàn toàn thông tin dấu nhân, dấu bằng.

  Các bé sẽ tìm được quy luật của bảng tính, bản chất của phép tính mà không còn đơn giản là chỉ học thuộc lòng.

  Nhân 2 số hàng ngang với hàng dọc sẽ cho ra kết quả là giao điểm của 2 hàng.

  Đường chéo chia đôi bảng tính là kết quả lũy thừa 2 tức là một số tự nhiên nhân với chính nó.

  3. Một số mẹo hướng dẫn cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc

  • Dễ học trước, khó học sau. Để không tạo áp lực học tập căng thẳng cho con. Giáo viên và bố mẹ có thể hướng dẫn cho con học bảng cửu chương 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8, 7. Ví dụ bảng cửu chương 5 thì kết quả lần lượt là 5, 10, 15, 20, 25 … rất dễ nhớ phải không?
  • Cách dạy trẻ học bảng cửu chương nhanh thuộc với các bài hát trên mạng cũng là một gợi ý hay. Vừa cho trẻ thư giãn, giải trí vừa có thể học tập để thuộc bảng cửu chương. Đây là một gợi ý hoàn toàn thuyết phục đúng không bố mẹ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tips: 3 Cách Học Bảng Cửu Chương Nhanh Thuộc Nhất Hiện Nay
 • Cách Học Bảng Cửu Chương Nhân Chia Từ 2
 • Cách Học Thuộc Bảng Cửu Chương Nhanh Hiệu Quả Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Tại Sao Bạn Học Mãi Vẫn Chưa Biết Bơi?
 • Hướng Dẫn Học Bơi Cơ Bản Cho Người Mới Học
 • Đề Tài Kinh Nghiệm Gây Hứng Thú Vẽ Tranh Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẽ Chuyển Động Cho Nhân Vật Hoạt Hình Như Thế Nào?
 • 10 Phần Mềm Làm Phim Hoạt Hình Đơn Giản
 • Tò Mò Giới Thiệu Cách Làm Phim Hoạt Hình Online Miễn Phí, Dùng Website Tạo Hình Nv, Làm Video.
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Vẽ Nhân Vật Hoạt Hình Bằng Illustrator
 • Vẽ Anh Hùng. Cách Vẽ Nhân Vật Hoạt Hình Bằng Bút Chì: Học Cách Vẽ Nhân Vật Disney Theo Từng Giai Đoạn
 • I. Phần mở đầu

  I.1. Đặt vấn đề: ( Lý do chọn đề tài)

  I. 2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài

  I.3. Đối tượng nghiên cứu

  I.4. Giới hạn phạm vi nghiên cứu

  I.5. Phương pháp nghiên cứu:

  Trang

  2

  2

  3

  3

  4

  4

  II. Phần nội dung

  II.1. Cơ sở lý luận của vấn đề

  II.2. Thực trạng của vấn đề

  a. Thuận lợi, khó khăn

  b. Thành công, hạn chế

  c. Mặt mạnh, mặt yếu

  d. Các nguyên nhân, các yếu tố tác động.

  e. Phân tích và đánh giá các vấn đề về thực trạng .

  II.3. Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết vấn đề

  a. Mục tiêu của giải pháp biện pháp.

  b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp.

  c. Điều kiện để thực hiện biện pháp và giải pháp

  d. Mối quan hệ giữa các biện pháp và giải pháp

  e. Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu

  II.4. Kết quả thu được qua khảo nghiệm.

  4

  4

  6

  6

  8

  8

  9

  9

  10

  10

  10

  16

  17

  17

  19

  III. Kết luận, kiến nghị.

  III.1. Kết luận

  III.2. Kiến nghị

  22

  22

  22

  24

  I. Phần mở đầu

  I.1. Đặt vấn đề: ( Lý do chọn đề tài)

  Mỗi người mỗi nghề đều mang những đặc thù, đặc trưng riêng của từng ngành nghề sao cho phù hợp với khả năng lực sở trường của mình. Nghề dạy học được coi là một nghề cao quý, bởi sản phẩm chủ yếu là nhân cách con người. Muốn trở thành con người hữu ích, đều phải dựa vào sự giáo dục của nhà trường.

  Dạy học đã khó, dạy Mỹ thuật càng khó hơn. Bởi ngoài việc dạy học sinh những kiến thức cơ bản thì việc học Mỹ thuật còn phải đem lại niềm vui cho mọi người, làm cho mọi người nhìn xa ra cái đẹp, thấy cái đẹp ở trong mình, và xung quanh mình trở nên gần gũi đáng yêu hơn. Đồng thời học Mỹ thuật giúp học sinh tự tạo ra cái đẹp theo ý mình theo cách hiểu cách lý giải của bản thân. Làm cho cuộc sống thêm tươi vui hạnh phúc.

  Bậc học ban đầu hết sức quan trọng để đào tạo thế hệ trẻ, là bậc Tiểu học. Các em sẽ trở thành công dân tốt mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp tạo thành cốt lõi của một nhân cách Việt Nam trong gia đình mới. Những phẩm chất đó là:Đức- Trí- Chân – Thiện – Mĩ.

  Giáo dục môn Mỹ thuật đóng vai trò rất quan trọng. Bởi vì giáo dục Mỹ thuật không chỉ khuyến khích sự sáng tạo của các em, giáo dục Mỹ thuật còn giúp học sinh phát triển đặc điểm về năng lực xã hội của thiếu nhi, góp phần đưa các em phát triển toàn diện hơn, mang đến cho các em niềm vui, niềm hứng khởi vì “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”.

  Mĩ thuật là một trong những môn học đặc trưng của môn học là không nhằm đào tạo hoạ sĩ tương lai hay tạo ra những người chuyên làm về công tác mĩ thuật mà nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức cơ bản của cái đẹp để các em tiếp xúc và làm quen với cái đẹp, cảm thụ cái đẹp, biết vận dụng vào trong cuộc sống hàng ngày. Hỗ trợ các em ở các môn học khác giúp các em phát triển toàn diện, lâu dài các kỹ năng cơ bản góp phần hình thành con người Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Trong xã hội phát triển nhu cầu thẩm mĩ ngày càng cao, do vậy việc đào tạo con người biết nhận thức, cảm thụ cái đẹp ngày càng quan trọng. môn Mĩ thuật có mục tiêu chương trình sách giáo khoa, sách hướng dẫn, thiết bị riêng cho dạy và học, giáo viên được đào tạo, kết quả học tập của học sinh được theo dõi và kiểm tra, đánh giá một cách nghiêm túc. Việc giảng dạy môn Mĩ thuật dân tộc đảm bảo cho các em có thể giải quyết được các bài tập hàng ngày và hiểu về vẻ đẹp, về nền mĩ thuật truyền thống, ngoài ra nó còn tạo điều kiện cho học sinh học có hiệu quả cao hơn các môn học khác.

  I. 2. Mục tiêu, nhiệm vụ của đề tài:

  Mục tiêu : Để học sinh học Mĩ thuật ngoài hứng thú ra còn có khả năng biểu hiện cái đẹp và cảm thụ cái đẹp.

  Nhằm trang bị, cung cấp cho học sinh một số kiến thức, kĩ năng cơ bản về nghệ thuật tạo hình.

  Học sinh có khả năng cảm thụ vẻ đẹp của tranh ảnh.

  Nắm được các bước vẽ và vẽ được tranh theo cách nghĩ, cách cảm thụ của học sinh.

  Phát triển năng lực tư duy trong học tập, trong sinh hoạt Mĩ thuật, tiếp cận với thực tế xung quanh.

  Yêu mến và cảm nhận những hình ảnh màu sắc trong tranh vẽ, góp phần động viên học sinh phát huy tính chủ động.

  Nhiệm vụ : Tìm giải pháp nâng cao chất lượng về vẽ tranh và gây hứng thú vẽ tranh cho học sinh tiểu học.

  I.3. Đối tượng nghiên cứu:

  Học sinh khối 1,2,3,4,5 trường tiểu học Trưng Vương. Năm học 2014 – 2022 và đầu năm học 2022 -2016.

  I.4. Giới hạn phạm vi nghiên cứu

  Các bài vẽ tranh đề tài và trang trí đặt biệt ở các bài vẽ theo hoạt động nhóm từ khối 1 đến khối 5.

  I.5. Phương pháp nghiên cứu:

  Để tìm hiểu thành công đề tài với kết quả áp dụng được hiệu quả thì phương

  pháp nghiên cứu góp một phần chủ yếu quan trọng. Đồng thời cần có sự kết hợp

  hài hòa giữa các phương pháp sau:

  – Phương pháp trực quan, quan sát sư phạm, minh họa.

  – Phương pháp gợi trí tò mò cho học sinh.

  – Phương pháp đặt vấn đề và giao nhiệm vụ.

  – Phương pháp hoạt động nhóm.

  Tùy theo nội dung từng bài học mà có sự kết hợp phương pháp dạy học phù

  hợp để mang lại hiệu quả tốt cho quá tŕnh dạy và học.

  II. Phần nội dung

  II.1. Cơ sở lý luận của vấn đề

  Qua đề tài này nhờ chuyển cách thức giáo dục Mỹ thuật đặc biệt là phân môn Mỹ thuật “lấy giáo viên làm trung tâm” sang “lấy học sinh làm trung tâm”. Tổng hợp các cách thức hoạt động của giáo viên và của học sinh trong quá trình dạy học. Quá trình đó được tiến hành dưới vai trò của giáo viên, sự hoạt động nhận thức tích cực của học sinh, phải lấy học sinh làm trung tâm.

  Với môn Mỹ thuật ở Tiểu học giáo viên không áp đặt quan điểm của mình vào bài giảng mà cần có hướng mở để học sinh tự khám phá. Người lớn sẽ có cách cảm nhận logic và khoa học tạo nên một cái đẹp hoàn thiện, còn trẻ em thì có cách cảm nhận ngây thơ, nhìn sự vật qua lăng kính màu hồng, không vướng bận những nguyên tắc, trăn trở mà chủ yếu tập trung tình cảm sự yêu thích của mình vào các tác phẩm mà các em cho rằng đẹp. Cho nên học sinh Tiểu học thường rất thích những tranh vẽ rực rỡ tươi sáng, chưa phân biệt được hay thích những bức tranh có gam màu trầm. Nói là vậy những mỗi lứa tuổi, mỗi mức độ cách cảm nhận của con người mỗi đổi thay.

  Mỹ thuật là bộ môn dạy – học nghệ thuật, người thầy là người có năng khiếu, còn người học thì chưa hẳn là đã có năng khiếu. Mĩ thuật là một hình thức nghệ thuật sử dụng đường nét màu sắc bố cục, ánh sáng Để ghi lại và biểu hiện tình cảm tư duy của người vẽ về thế giới xung quanh ‘ Con người cảnh vật’ Cho nên việc dạy học bộ môn năng khiếu là rất quan trọng, đặc biệt là ở bậc tiểu học; học sinh mới đang học chữ, học vần hay các phép toán đơn giản thì việc học mỹ thuật cũng không vượt ra khỏi quỹ đạo này. Vì ở các môn chính các em sẽ biết đọc và thành thạo chữ viết, biết tình toán thì ở môn mỹ thuật cũng tạo cho học sinh biết vẽ và thành một họa sĩ. Chúng ta biết ở tiểu học là cái nền móng, là bước đi đầu tiên; chính vì thế mục tiêu chính của bộ môn mỹ thuật là được xác định rõ ràng, nhằm cung cấp cho học sinh những kiến thức ban đầu về mỹ thuật hình thành các kỹ năng cần thiết để học sinh hoàn thành bài tập theo yêu cầu của chương trình.

  Trong chương trình mỹ thuật ở tiểu học cũng như một số môn khác thì mỹ thuật được phân ra thành nhiều phân môn nhỏ như: Vẽ theo mẫu, vẽ trang trí, vẽ tranh, tập nặn tạo dáng, thường thức mỹ thuật. Các phân môn này có mối quan hệ mật thiết với nhau, bổ trợ cho nhau. Nhưng với học sinh nếu cho các em đề tài tự chọn thì các em vẫn thích phân môn vẽ tranh nhất (chiếm khoảng 96% học sinh)và việc tổ chức một tiết học phân môn vẽ tranh của giáo viên cũng cần sử dụng nhiều phương pháp nhất. Nếu dạy tốt ở phân môn này thì giáo viên đã định hướng cho học sinh rút ngắn quá trình lĩnh hội kiến thức bằng “cảm tính” thành quá trình lĩnh hội bằng “lý tính”

  Vẽ tranh còn là một phân môn mà học sinh rất thích thể hiện và được vẽ mà các em chỉ vẽ theo lối liệt kê, mang đậm yếu tố ngây thơ, hồn nhiên của các em. Mục đích của phân môn này nhằm rèn luyện và phát triển cho học sinh trí nhớ, trí tưởng tượng sáng tạo, giúp các em thể hiện được những nhạn thức về cái đẹp của tranh vẽ bằng đường nét, màu sắc cảm xúc của bản thân; qua đó hình thành ở các em biết yêu cái đẹp và mong muốn thể hiện nó trong cuộc sống, giáo viên cần có tác động đúng hướng và phương pháp dạy học tích cực để tạo tiền đề cho các em.

  Là người giáo viên dạy Mỹ thuật cần nắm bắt được đặc điểm này của học sinh sẽ có phương pháp giảng dạy tốt nhất, phát huy được năng lực, sự đam mê của các em.

  Đây cũng là lí do tôi chọn để viết sáng kiến này “Kinh nghiệm gây hứng thú vẽ tranh cho học sinh tiểu học”

  II.2. Thực trạng của vấn đề

  Là một giáo viên dạy chuyên phụ trách bộ môn Mĩ thuật, tôi rất quan tâm và luôn trăn trở đến chất lượng học của học sinh. Tuy nhiên, việc gây hứng thú vẽ tranh cho học sinh tiểu học vẫn còn những thuận lợi và khó khăn sau:

  a.Thuận lợi, khó khăn

  * Thuận lợi :

  Các bài học môn Mĩ thuật đã được sắp xếp theo cấu trúc đồng tâm, kiến thức ở các bài học đã được tìm hiểu ở các lớp trước. Các bài vẽ được lặp lại và nâng cao dần ở mỗi dạng bài và phát triển đi lên ở các bài sau, các dạng bài phát triển từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.

  Trường học được sự đầu tư về cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng, thúc đẩy sự phát triển toàn diện về mọi mặt của học sinh. Lãnh đạo đơn vị luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho giáo viên trong việc thiết kế, cải tạo đồ dùng dạy học trong quá trình giảng dạy.

  Đa số học sinh được sự quan tâm của gia đình, đầu tư tương đối đầy đủ các công cụ, phương tiện để học môn Mĩ thuật. Đa số các em học sinh yêu thích môn học, có ý thức học tập và làm bài tốt. Vì thế, cũng rất thuận lợi cho giáo viên trong việc chú trọng bồi dưỡng thêm một số kĩ năng giúp các em có khả năng vẽ tốt hơn.

  * Khó khăn :

  Về hệ thống tài liệu : Chưa có sách tham khảo đối với môn này, hầu hết giáo viên chỉ sử dụng theo sách giáo viên và vở tập vẽ của học sinh, mà nội dung hướng dẫn trong sách giáo viên lại khá chung chung khiến giáo viên khó khăn trong việc mở rộng, tìm tòi các phương pháp mới.

  Về phía giáo viên : Mất nhiều thời gian chuẩn bị đồ dùng giảng dạy, tốn nhiều kinh phí cho việc sưu tầm mẫu vẽ, vật mẫu của giáo viên chưa đầy đủ gây nhàm chán cho học sinh và hiệu quả tiết học chưa cao.

  Về phía học sinh

  + Một số học sinh vẫn coi giờ học Mĩ thuật là giờ giải trí, là thời gian được chơi sau nhiều tiết học căng thẳng, và vẫn chưa có ý thức chuẩn bị tốt bài từ nhà (quan sát mẫu ở nhà và chuẩn bị mẫu mang lên lớp).

  + Chất lượng một số bài vẽ chưa đồng đều : Cách sắp xếp hình chưa phù hợp, sao chép một cách máy móc, rập khuôn ; Nhiều bài hình nhỏ, chưa rõ đậm nhạt và chưa thể hiện được cảm xúc khi vẽ.

  b. Thành công, hạn chế

  * Thành công :

  Đa số học sinh đã nắm được cách vẽ , chất lượng bài vẽ của học sinh được nâng lên, cách thể hiện bố cục, độ đậm nhạt chặt chẽ hơn lôi cuốn được người xem.

  tuy chưa cảm nhận hết được cái đẹp, cái mĩ nhưng đã bước đầu hình thành óc nhìn nhận của các em về việc sắp xếp, bố trí, hình dáng, đặc điểm của các đồ vật trong cuộc sống.

  * Hạn chế :

  Vẫn còn tình trạng học sinh chỉ nhìn vào mẫu hoặc tranh mẫu để vẽ, không theo quy trình, các bước mà giáo viên hướng dẫn nên tranh vẽ chưa mang tính sang tạo.

  Do học sinh tiểu học chưa vượt ra khỏi vở ô ly, do đó khi vẽ trên vở mĩ thuật, học sinh thường thấy trống trải bởi trang giấy trắng lại rộng, nên các em thường vẽ hình rất nhỏ, lệch so với trang giấy khiến bố cục của bài vẽ không cân đối với trang giấy

  c.Mặt mạnh, mặt yếu

  * Mặt mạnh :

  Nhờ vào việc học tốt môn mĩ thuật, học sinh đã nắm được phương pháp vẽ căn bản như : sắp xếp bố cục trước, rồi mới vẽ chi tiết, hình thành được kiến thức cơ bản của môn Mĩ thuật và có thể áp dụng hiệu quả cho việc học các phân môn khác.

  * Mặt yếu :

  Do môn mĩ thuật kiến thức khá phức tạp; do tâm lí lứa tuổi nên khả năng sáng tạo của học sinh chưa cao. Các em khó hệ thống được các phần cần nắm khi giáo viên hướng dẫn cách vẽ dẫn đến khi thực hành học sinh đôi lúc còn quên một số bước như sắp xếp bố cục, nhấn đậm, lấy sáng… .

  d. Nguyên nhân

  Bên cạnh thành công trên, nguyên nhân dẫn đến một vài hạn chế, yếu kém khi thực hiện đề tài này là vì:

  + Một số học sinh chưa thật chú ý và quan tâm cần thiết đến phần giáo viên hướng dẫn quan sát và phân tích tranh dẫn đến khó thực hiện bài vẽ, và thiếu sự sáng tạo.

  e) Phân tích và đánh giá những vấn đề của thực trạng

  Những vấn đề tồn tại, hạn chế trong môn vẽ tiểu học cần phải được khắc phục sớm và được củng cố qua từng bài học, qua đó mới làm nền tảng kiến thức, kỹ năng để học sinh vẽ tốt, hứng thú học các môn khác và cả cho việc học vẽ ở các lớp sau. Việc chuẩn bị đồ dùng của giáo viên và học sinh là hết sức quan trọng. Ngoài ra, phương pháp giảng dạy cần được đổi mới cho phù hợp, phát huy được năng lực, kỹ năng của học sinh, qua đó học sinh có hứng thú vẽ và vẽ được những bức tranh đảm bảo yêu cầu về đường nét, độ đậm nhạt, chia tỉ lệgiúp các em đạt được kết quả cao trong học tập.

  Qua môn vẽ, cũng cần phát huy trí tưởng tượng sáng tạo, làm giàu cảm xúc thẩm mĩ cho học sinh trên cơ sở cung cấp kiến thức và rèn kĩ năng cơ bản. Học sinh sẽ cảm thụ được vẻ đẹp của các sự vật, cuộc sống xung quanh và tác phẩm Mĩ thuật thông qua ngôn ngữ của hội họa là bố cục, đường nét, hình khối, ánh sáng màu sắc, có khả năng thể hiện cảm xúc của mình về thế giới xung quanh. Đồng thời, qua đây hình thành phẩm chất đạo đức, nhân cách cho học sinh : Biết quan sát, so sánh, đánh giá đồ vật ; tính tỉ mỉ, cẩn thận ; biết đánh giá về kết quả làm việc của bản thân

  Mặt khác, hiện nay nhu cầu tiến tới cái đẹp ngày càng cao, các em biết nhận xét, bình chọn những tiêu chí cho cái đẹp, thế nào là đẹp phù hợp với cá nhân… Chính vì thế, môn Mĩ thuật là môn hỗ trợ cho nhu cầu tất yếu của các em trong cuộc sống, từ đây khơi gợi cho các em những lựa chọn đúng trong học tập và thực tế trong sinh hoạt hàng ngày, cho mai sau.

  Từ những thực trạng trên, tôi đưa ra một số kinh nghiệm của bản thân đã thực hiện trong thời gian qua, phần nào đó đã cải thiện được chất lượng học tập của môn này.

  II.3. Các biện pháp đã tiến hành để giải quyết vấn đề

  a. Mục tiêu của giải pháp biện pháp.

  Chỉ ra phương pháp giúp học sinh học tốt môn Mĩ thuật.

  Giúp học sinh vẽ hình tự tin, thoải mái, sắp xếp hình phù hợp với khuôn khổ giấy vẽ với bố cục đẹp, đậm nhạt hài hòa.

  Biết sử dụng ngôn ngữ của hội họa là bố cục, đường nét, hình khối, ánh sáng màu sắc, có khả năng thể hiện cảm xúc của mình về thế giới xung quanh. Nhằm phát hiện và bồi dưỡng học sinh có năng khiếu vẽ.

  Tăng cường tính hợp tác, học hỏi lẫn nhau trong quá trình học tập của học sinh.

  Tuy nhiên môn mỹ thuật là một bộ môn năng khiếu, khả năng diễn đạt những suy nghĩ, sáng tạo của các em bằng nét vẽ trên giấy là rất khó khăn. Nhất là môn vẽ tranh đề tài. Vì thế trong bài học và nhất là trong quá trình học sinh thực hành rất dễ gây ra tình trạng chán nản, mất hứng thú vì không biết thể hiện ý tưởng của mình như thế nào.

  Vậy làm thế nào để học sinh thực sự hứng thú say mê vẽ tranh ?

  b. Nội dung và cách thức thực hiện giải pháp, biện pháp.

  * Phân loại học sinh:

  – Đối với học sinh Giỏi -Khá:

  + Giáo viên đặt câu hỏi mở rộng hoặc cho các em tự trình bày ý tưởng của mình hay cảm nhận riêng giáo viên không gò bó áp đặt.

  + Đối với học sinh Trung bình: Giáo viên có thể gợi mở về nội dung của bức tranh đó.

  + Đối với học sinh Kém: GV cần đặt câu hỏi cụ thể, rõ ràng, yêu cầu đơn giản hơn.

  Như vậy, trong một tiết dạy, giáo viên linh hoạt thì tất cả học sinh đều được tham gia vào bài, không để học sinh đứng “bên lề” của tiết dạy, giờ học Mỹ thuật sẽ cuốn hút các em, không khí lớp sẽ hào hứng.

  * Vận dụng khoa học công nghệ thông tin:

  Vận dụng triệt để lợi thế khoa học công nghệ thông tin sẽ đem lại hiệu quả cao trong công tác giảng dạy. Cho nên là người giáo viên nói chung và giáo viên Mỹ thuật nói riêng cần nhanh chóng nắm bắt những lợi thế mà khoa học đem lại, tạo hứng thú và sự đổi mới trong cách giảng dạy.

  Muốn gây được hứng thú cho các em trong tiết học thầy cô giáo phải giữ vai trò chủ đạo trong việc tổ chức điều khiển mọi hoạt động nói chung cũng như hoạt động nhận thức riêng của học sinh bằng việc cập nhập các thông tin về mĩ thuật mới nhất trên mạng xã hội.

  * Chuẩn bị và sử dụng tốt đồ dùng dạy học:

  Đồ dùng dạy học là những hình ảnh, dụng cụ, đồ vật phục vụ cho việc dạy và học mà học sinh có thể nhìn thấy được đặc biệt là được sử dụng trong công tác giảng dạy. Đối với bộ môn mĩ thuật ở trường trung học cơ sở: Đồ dùng dạy học không thể thiếu đối với người thầy khi lên lớp và đối với học sinh khi nghiên cứu vấn đề. Vì thế đồ dùng dạy học chính là điều kiện, phương tiện để dạy và học môn mĩ thuật ở các lớp trong trường trung học cơ sở. Rõ ràng qua thực tế giảng dạy, bản thân tôi đã thấy được tầm quan trọng của đồ dùng dạy, nhất là trong việc hình thành cho các em thao tác thực hành, đem hình ảnh sống động vào thực tế và có thể nói đồ dùng dạy học là nhịp cầu bắt qua ngôn ngữ, giúp học sinh các lớp trung học cơ sở cảm thấy gần gũi và yêu thích bộ môn hơn. Tóm lại nội dung kiến thức của bộ môn mĩ thuật bao giờ cũng đặt quan sát, phân tích và tiến hành thực hành lên hàng đầu, do đó đồ dùng dạy học là không thể thiếu đối với hoạt động dạy và học môn mĩ thuật. Sử dụng các đồ dùng dạy học trong các tiết học lí thuyết và làm thực hành sẽ giúp học sinh rèn luyện kĩ năng thao tác với các đồ dùng dạy, là một trong những biện pháp quan trọng để thu thập thông tin từ thực tế qua đó giờ học trở nên sinh động, hấp dẫn hơn. Có thể nói đồ dùng dạy học với việc sử dụng có hiệu quả đồ dùng, thiết bị dạy học là một trong những yếu tố quyết định thành công của giờ dạy. Như vậy có thể khẳng định: muốn nâng cao được chất lượng và hiệu quả dạy cho môn học, giáo viên cần phải sử dụng tích cực và phát huy tối đa những chức năng của đồ dùng dạy học. Việc sử dụng đồ dùng dạy học ở trường hiện nay có các hình thức sau: * Phiếu học tập (cá nhân hoặc nhóm) kết hợp với bảng phụ hoặc máy chiếu. Có thể sử dụng trong các tiết lý thuyết hay thường thức mĩ thuật. * Tranh, ảnh, mô hình ( Tranh phiên bản của các họa sĩ trong nước và thế giới, bài vẽ của học sinh, tranh vẽ và cách hướng dẫn của giáo viên, đồ vật thật) *

  Các phương tiện nghe nhìn: Máy chiếu projector, đầu video, băng hình, máy tính Để một tiết dạy mĩ thuật đạt kết quả cao tôi luôn ý thức cho mình phải có sự chuẩn bị chu đáo và thực hiện trọn vẹn những vấn đề sau : – Sử dụng thiết bị dạy học phải phù hợp với mục tiêu bài học. – Chuẩn bị đồ dùng dạy học chu đáo, khoa học và có hiệu quả. – Sử dụng đồ dùng dạy học đúng lúc đúng chỗ. – Khai thác đồ dùng dạy học hết tính năng và tác dụng của nó. – Không lạm dụng đồ dùng dạy học . 1. Sử dụng thiết bị dạy học phải phù hợp với mục tiêu bài học: Đồ dùng dạy học có nhiều loại như tranh phiên bản của họa sĩ trong nước và thế giới, tranh vẽ của họa sĩ và học sinh, mẫu vật thực, máy chiếu đa năng, máy tính Vì thế khi sử dụng giáo viên phải lựa chọn đồ dùng trực quan phù hợp với mục đích, yêu cầu bài học, đi theo một trình tự nhất định thì mới đạt được hiệu quả bài dạy. Giáo viên phải khéo léo đưa ra những câu hỏi vừa sức với học sinh, tránh những câu hỏi thách đố để các em rơi vào thế bí điều đó chỉ làm mất thời gian tiết

  Để học sinh dễ phân tích và quan sát khơi dậy hứng thú cho các em ngoài đồ dùng giáo viên phải sưu tầm thêm tranh vẽ của học sinh. Giúp các em học tập kinh nghiệm của các bạn và biến nó thành kinh nghiệm của bản thân. Khi vẽ tranh các em sẽ phát huy được những mặt tối đa và hạn chế những mặt chưa tốt trong cách sắp xếp bố cục và sử dụng màu sắc trong bài.

  Một số hình thức trực quan hết sức cần thiết khác chính là cuộc sống hàng ngày đang diễn ra xung quanh các em.

  *. Tổ chức lồng ghép trò chơi trong từng tiết dạy học:

  VD: Trò chơi 1: Thử làm họa sĩ

  1. Mục tiêu của trò chơi: Giúp học sinh:

  – Rèn luyện tính chính xác, khéo léo.vui chơi nhẹ nhàng.

  2. Giáo viên chuẩn bị:

  Một số bìa cứng để che kín mắt .

  3. Cách chơi:

  Giáo viên vẽ một khuôn mặt trên bảng, mỗi khuôn mặt còn thiếu 1 chi tiết

  mới hoàn chỉnh, cho vài học sinh (tương ứng với số khuôn mặt trên bảng) lên

  quan sát 2-3 phút để xác định vị trí. Sau đó giáo viên che mắt học sinh bằng giấy rồi cho các em vẽ thêm chi tiết còn thiếu để thành một khuôn mặt hoàn chỉnh.

  4. Hình thức chơi :

  Cá nhân, nhóm, tổ

  5. Nhận xét trò chơi:

  Đội nào vẽ nhanh, đúng chính xác được tặng danh hiệu “Họa sĩ tài ba”.

  VD: Tròchơi 2: Trả lời câu đối bằng cách vẽ hình

  1. Mục tiêu trò chơi: Giúp học sinh:

  – Rèn luyện tư duy hình tượng.

  – Khắc sâu kiến thức về quả.

  2. Chuẩn bị:

  Giáo viên thuộc câu đố.

  3. Cách chơi:

  Giáo viên đọc câu đố, học sinh trả lời bằng cách vẽ.

  4. Hình thức chơi:

  Cá nhân, nhóm, tổ

  Ví dụ: Đố vẽ quả

  Giáo viên Học sinh

  Đố: Quả gì mà ở trên cao

  Không phải giếng đào

  Mà có nước trong?

  Đố: Quả gì ruột đỏ

  Lấm tấm hạt đen

  Mời bạn nếm xem

  Ngọt ơi là ngọt?

  Vẽ quả dừa:

  Vẽ quả dưa hấu:

  *. Nêu tấm gương sángnhững họa sĩ tài ba ở Việt Nam và trên thế giới.

  Họa sĩ khuyết tật Lê Thị Mỹ Bình, sinh năm 1981 tại TP. Yên Bái

  Em Trần Minh Anh- họa sĩ nhí 2 lần đoạt giải Nhất vẽ tranh tuyên truyền ATGT)

  (Bức tranh “Nguy hiểm tàu hỏa đến”)

  c) Điều kiện để thực hiện biện pháp và giải pháp

  Để thực hiện thành công các giải pháp, biện pháp cho đề tài này, giáo viên cần đảm bảo những điều kiện sau : Yêu nghề, mến trẻ, nắm vững các yêu cầu, nội dung của từng bài. Nắm được trình độ, năng lực của từng nhóm đối tượng học sinh.

  Thường xuyên vận dụng các giải pháp trên vào trong quá trình giảng dạy để học sinh đi vào nề nếp, vận dụng phương pháp dạy – học một cách hợp lí

  Đảm bảo về cơ sở vật chất, phòng lớp rộng rãi để tổ chức lớp học theo nhóm nhỏ thuận tiện hơn.

  Khi hướng dẫn phân loại các kiểu, dạng bài, giáo viên cần sử dụng ngôn ngữ gãy gọn, dễ hiểu và hướng dẫn cụ thể, sát thực với tâm lý của học sinh để giúp các em hiểu ngay nội dung yêu cầu của từng phần một cách chắc chắn. Tôn trọng sự lựa ý kiến phát biểu của học sinh, tăng cường thúc đẩy tinh thần tích cực tham gia học tập của trẻ, nhằm phát huy khả năng vận dụng ngôn ngữ mĩ thuật tạo hình vào thực hành một cách có hiệu quả.

  d) Mối quan hệ giữa các biện pháp và giải pháp

  Nói tóm lại, các giải pháp, biện pháp được nêu trong đề tài này có mối liên kết, quan hệ chặt chẽ với nhau nhằm góp phần nâng cao chất lượng bài vẽ cho học sinh. Mỗi giáo viên cần linh hoạt trong việc vận dụng các giải pháp, biện pháp, hình thức tổ chức dạy – học, thực hiện đồng bộ các biện pháp nêu trên để đạt được hiệu quả giáo dục cao nhất.

  e) Kết quả khảo nghiệm, giá trị khoa học của vấn đề nghiên cứu

  * Kết quả khảo nghiệm :

  * Thời gian đầu chưa áp dụng : Đầu năm học 2014 – 2022

  TT

  Lớp

  Tổng số

  học sinh

  Học sinh hứng thú vẽ tranh

  SL

  %

  1

  1A+1B

  43

  15

  34

  2

  2A+2B

  63

  19

  30

  3

  3A+3B

  41

  16

  39

  4

  4A+4B

  47

  14

  29

  5

  5A+5B

  52

  18

  34

  * Thời gian đã áp dụng phương pháp mới như sau :cuối năm học 2014 – 2022

  TT

  Lớp

  Tổng số

  học sinh

  Học sinh hứng thú vẽ tranh

  SL

  %

  1

  1A+1B

  43

  40

  93

  2

  2A+2B

  63

  59

  93

  3

  3A+3B

  41

  37

  90

  4

  4A+4B

  47

  38

  80

  5

  5A+5B

  52

  48

  92

  Với kết quả như trên tôi thấy việc dạy học Mĩ thuật nói chung và dạy vẽ theo mẫu nói riêng muốn có kết quả giảng dạy cao thì người giáo viên phải không ngừng tìm tòi và đổi mới phương pháp dạy học để tạo được cách dạy lấy học sinh làm trung tâm cho bài dạy. Giáo viên chỉ là người hướng dẫn, gợi mở, dẫn đường thì ngoài việc sử dụng một số phương pháp dạy truyền thống còn cần kết hợp nhiều phương pháp khác để tiết học sinh động hơn. Với kết quả này mỗi chúng ta cũng không lấy đó làm bằng lòng để rồi dừng ở đó mà theo tôi đã là giáo viên thì việc học hỏi, tìm tòi và sáng tạo trong cách dạy là một nhiệm vụ mỗi ngày của người, họat động đó phải được diễn ra thường xuyên có như vậy mới đáp ứng được yêu cầu ngày càng cao đối với tri thức.

  * Giá trị khoa học : Đề tài “Một số kinh nghiệm gây hứng thú vẽ tranh cho học sinh tiểu học” đã giúp chất lượng dạy học phân môn vẽ trường TH Trưng Vương được nâng lên rõ rệt. Học sinh tự tin khi học môn này và chất lượng bài vẽ của các em đạt kết quả cao hơn như : Học sinh vẽ hình tự tin, thoải mái, sắp xếp hình phù hợp với khuôn khổ giấy vẽ với bố cục đẹp, đậm nhạt hài hòa. Tạo ra sự hứng thú cho học sinh với những bài vẽ theo mẫu, không khí lớp học thoải mái, nhẹ nhàng, đưa ra được đồ dùng trực quan hợp lí, ấn tượng, bám sát nội dung bài vẽ. Học sinh biết sử dụng ngôn ngữ của hội họa là bố cục, đường nét, hình khối, ánh sáng màu sắc, có khả năng thể hiện cảm xúc của mình về thế giới xung quanh.

  II.4. Kết quả thu được qua khảo nghiệm.

  Vận dụng các giải pháp, biện pháp nói trên vào giảng dạy phân môn Vẽ. Tôi nhận thấy rằng :

  + Đối với bản thân : Được trang bị vốn kiến thức khá vững vàng để dạy các dạng bài, tự tin và làm chủ được tiết dạy khi dạy .

  + Đối với học sinh : Chất lượng giờ học đã được nâng cao hơn : Học sinh hứng thú tham gia hoạt động học tập, có kĩ năng vẽ vững vàng, nhiều em đã bộc lộ sự đam mê vẽ qua bài thực hành, khả năng quan sát linh hoạt, nắm được cách vẽ, biết cách sắp xếp bố cục trên khung tranh một cách hợp lí, thể hiện được “ngôn ngữ” của hội họa vào trong bài vẽ một cách phù hợp, tạo cho bài vẽ chặt chẽ, đậm nhạt hài hòa.

  – Một số học sinh giỏi phát huy được năng khiếu của mình, có sự sáng tạo trong các bài vẽ tranh đề tài. Các bài vẽ tranh đề tài phong phú và sinh động.

  – Năm học 2014-2015 có 10 em đoạt giải thi vẽ tranh cấp trường về vẽ tranh đề tài đảo Hoàng Sa Trường Sa trong trái tim em.

  – Những buổi học mĩ thuật của học sinh trường Trưng Vương trông rất nhộn nhịp và sôi động. Học sinh luôn tự giác hoàn thành các bài tập được giao ngay tại trên lớp.

  III. Kết luận, kiến nghị.

  III.1. Kết luận

  . Qua nghiên cứu đề tài “Kinh nghiệm gây hứng thú vẽ tranh cho học sinh tiểu học”tôi rút ra những bài học kinh nghiệm sau:

  Để học sinh đạt được hiệu quả cao của một tiết mĩ thuật đối với học sinh tiểu học đòi hỏi người thầy phải linh hoạt sử dụng các phương pháp dạy bộ môn cũng như các phương pháp dạy học truyền thống. Để được như thế thì giáo viên và học sinh phải có sự chuẩn bị, bên cạnh đó cũng phải trang bị cơ sở vật chất cho môn học; đổi mới phương pháp trong từng phần của kiến thức, bài giảng đã đem lại cái mới cho phân môn mĩ thuật. Tổ chức tiết dạy nhẹ nhàng, sinh động là rất quan trọng và giúp cho tiết học có hứng thú khi học bộ môn. Những trò chơi giáo viên phải có sự thay đổi hợp lý và áp dụng cho nhiều bài khác nhau.

  Qua nhiều tiết Mĩ thuật trẻ hoạt bát , tự tin , cởi mở với giáo viên với bạn bè .

  Do đó việc giáo dục toàn diện trẻ sẽ tốt hơn, thuận lợi hơn .

  – Qua thời gian nghiên cứu, đề tài đã được triển khai và ứng dụng giảng dạy của

  trường Tiểu học Trưng Vương bước đầu đạt kết quả khá khả quan.

  Tôi mong muốn qua đây đề tài có thể được triển khai ứng dụng lâu dài trong

  nhà trường.

  III.2. Kiến nghị

  – Để học sinh học tốt, vẽ đẹp thì nhà nước và nghành giáo dục cần tạo mọi điều kiện tốt hơn như: Trang bị cơ sở vật chất để tiện cho việc dạy và học. Thực hiện tốt mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và xã hội cùng nhau tham gia giáo dục.

  – Phát động nhiều những cuộc thi vẽ tranh cho học sinh.

  – Tổ chức những buổi tọa đạm, tuyên truyềnđể nâng cao tay nghề và rút ra những kinh nghiệm để giúp giảng dạy đạt kết quả cao.

  – Nhà trường cần tạo điều kiện thêm về phòng học mĩ thuật để tiện việc dùng máy chiếu , khung tranh để trưng bầy những bài vẽ đẹp của học sinh.

  Đó là một vài ý kiến của riêng cá nhân tôi về một số khía cạnh nhỏ của việc kích thích hứng thú đối với môn học mỹ thuật ở tiểu học. Tôi rất mong được sự đóng góp ý kiến của các đồng nghiệp qua bài viết này.

  Tôi xin chân thành cảm ơn !

  Eak-Mut ngày 28 tháng 09 năm 2022

  Người viết sáng kiến

  Lê Thị Thu Hà

  Ý kiến của hội đồng khoa học:.

  ..

  TÀI LIỆU THAM KHẢO:

  1. Vở mĩ thuật 1-5 (NXB giáo dục năm 2012)

  2. Sách giáo viên mĩ thuật 1 -5 (NXB giáo dục năm 2006)

  3. Sách giáo khoa mĩ thuật 1 – 5 (NXB giáo dục năm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luận Văn: Dạy Học Vẽ Tranh Đề Tài Cho Học Sinh Tiểu Học, Hay, 9Đ
 • Cô Giáo Tiểu Học Vẽ Trái Tim Vào Vở Học Sinh, Bố Trẻ Nhìn Thấy Lập Tức Gửi Tin Nhắn
 • Skkn Kinh Nghiệm Rèn Luyện Và Nâng Cao Kỹ Năng Vẽ Tranh Đề Tài Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Phương Pháp Giảng Dạy Cách Vẽ Trong Phân Môn Vẽ Trang Trí Của Mỹ Thuật Thcs
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Và Chơi Game Gacha Life Trên Điện Thoại
 • Cách Vẽ Đường Tròn Nội Tiếp, Ngoại Tam Giác Đều Trong Scratch Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Tam Giác Đều
 • Ve Tam Giac Deu Bang Thuoc Va Compa Bai Du Thi Toan 2022 2022 Doc
 • Chương Ii. §6. Tam Giác Cân
 • Tâm Đường Tròn Ngoại Tiếp Tam Giác
 • Xác Định Tâm Đường Tròn Ngoại Tiếp Và Nội Tiếp Tam Giác
 • Đã lâu không viết bài và làm video cho kênh youtube NDTLS. Mấy hôm nay có một bạn hỏi cách vẽ đường tròn nội tiếp, ngoại tam giác đều trong Scratch cho học sinh tiểu học nên tiện làm video và viết bài để ôn lại kiến thức một chút.

  Nếu là hướng dẫn cho các bạn học sinh THCS đã học về sin, cos thì đơn giản rồi nhưng đây là hướng dẫn cho các bạn học sinh tiểu học nên mình đã phải suy nghĩ hướng giải quyết để các bạn nhỏ có thể hiểu được. Đầu tiên mình cùng đi phân tích hình vẽ

  Phân tích hình vẽ đường tròn nội tiếp, ngoại tiếp tam giác đều

  Ý tưởng vẽ đường tròn nội tiếp, ngoại tiếp tam giác đều trong Scratch

  Mình sẽ lập trình tuần tự các bước như sau:

  – Vẽ Tam giác đều xuất phát từ A – Cái này đơn giản

  – Tạo thêm một đối tượng, lúc đầu ở cùng vị trí với đối tượng chính tại A

  – Cho đối tượng phụ di chuyển tới vị trí O (vì ta tính được hoành độ của H và hoành độ của O bằng hoành độ của H, lợi dụng điều này để chi duyển từng bước đối tượng tới A. Trong vi deo mình đã hướng dẫn, ở đây có một sai số nhỏ nhưng theo mình hoàn toàn chấp nhận được)

  – Đo khoảng cách từ O tới đối tượng chính tại A đó chính là bán kính đường tròn ngoại tiếp R

  – Tiếp tục di chuyển đối tượng chính tới H, đo khoảng cách từ H tới đối tượng tại O đó là bán kính đường tròn nội tiếp r

  – Đứng ở tâm và biết các bán kính thì vẽ đường tròn đơn giản rồi

  Mời các bạn xem video hướng dẫn chi tiết để hiểu rõ hơn

  Mình cũng đã suy nghĩ làm sao để các bạn học sinh tiểu học hiểu được rất nhiều, và cuối cùng quyết định sử dụng phương án này.

  Không biết bạn nào có Cách vẽ đường tròn nội tiếp, ngoại tam giác đều trong Scratch cho học sinh tiểu học đơn giản hơn không, nếu có vui lòng chia sẻ để các bạn cùng học hỏi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Bức Vẽ Tranh Đề Tài Thiên Nhiên Phong Cảnh Hữu Tình
 • Vẽ Tranh Đề Tài Thiên Nhiên Độc Đáo Và Sáng Tạo
 • Chủ Đề 3: Thầy Cô Và Mái Trường
 • Bài 20. Đề Tài Giữ Gìn Vệ Sinh Môi Trường
 • Bài 30: Vẽ Tranh Đề Tài Vệ Sinh Môi Trường
 • Luận Văn: Dạy Học Vẽ Tranh Đề Tài Cho Học Sinh Tiểu Học, Hay, 9Đ

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Kinh Nghiệm Gây Hứng Thú Vẽ Tranh Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Vẽ Chuyển Động Cho Nhân Vật Hoạt Hình Như Thế Nào?
 • 10 Phần Mềm Làm Phim Hoạt Hình Đơn Giản
 • Tò Mò Giới Thiệu Cách Làm Phim Hoạt Hình Online Miễn Phí, Dùng Website Tạo Hình Nv, Làm Video.
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Vẽ Nhân Vật Hoạt Hình Bằng Illustrator
 • Published on

  Download luận văn thạc sĩ ngành phương pháp dạy mĩ thuật với đề tài: Dạy học Vẽ tranh đề tài cho học sinh tiểu học Trường Đoàn Thi Điểm Ecopark, cho các bạn làm luận văn tham khảo

  1. 1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƢỜNG ĐẠI HỌC SƢ PHẠM NGHỆ THUẬT TW DƢƠNG THỊ HOA CÚC DẠY HỌC VẼ TRANH ĐỀ TÀI CHO HỌC SINH TIỂU HỌC TRƢỜNG ĐOÀN THỊ ĐIỂM ECOPARK LUẬN VĂN THẠC SĨ LÍ LUẬN VÀ PHƢƠNG PHÁP DẠY HỌC BỘ MÔN MĨ THUẬT Khóa 1( 2022 – 2022) Hà Nội, 2022
  2. 2. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO TRƢỜNG ĐẠI HỌC SƢ PHẠM NGHỆ THUẬT TW DƢƠNG THỊ HOA CÚC DẠY HỌC VẼ TRANH ĐỀ TÀI CHO HỌC SINH TIỂU HỌC TRƢỜNG ĐOÀN THỊ ĐIỂM ECOPARK LUẬN VĂN THẠC SĨ LÍ LUẬN VÀ PHƢƠNG PHÁP BỘ MÔN MĨ THUẬT Mã số: 60140111 Ngƣời hƣớng dẫn khoa học: chúng tôi TRẦN ĐÌNH TUẤN Hà Nội, 2022
  3. 3. LỜI CAM ĐOAN Tôi xin cam đoan mọi kết quả của đề tài: “Dạy học Vẽ tranh đề tài cho học sinh Tiểu học Trƣờng Đoàn Thị Điểm Ecopark” là công trình nghiên cứu của cá nhân tôi và chưa từng được công bố trong bất cứ công trình khoa học nào khác cho tới thời điểm này. Hà Nội, Ngày 30 tháng 01 năm 2022 Tác giả Đã ký Dƣơng Thị Hoa Cúc
  4. 4. DANH MỤC BẢNG CHỮ VIẾT TẮT CB GDĐĐ : Cán bộ : Giáo dục đạo đức GDHS : Giáo dục học sinh GV : Giáo viên HDHS : Hướng dẫn học sinh HS : Học sinh MH : Minh họa NXB : Nhà xuất bản THCS : Trung học cơ sở
  5. 5. MỤC LỤC MỞ ĐẦU………………………………………………………………………………………….1 Chương 1: NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ LÍ LUẬN DẠY HỌC MĨ THUẬT Ở TIỂU HỌC……………………………………………………………………….6 1.1. Những vấn đề chung về lí luận dạy học Mĩ thuật ở bậc tiểu học ……….6 1.1.1. Một số khái niệm, đặc trưng cơ bản…………………………………………….6 1.1.2. Tâm lí lứa tuổi và tâm lí sáng tạo………………………………………………..9 1.2. Dạy học môn Mĩ thuật ở tiểu học…………………………………………………16 1.2.1. Mục tiêu môn học……………………………………………………………………16 1.2.2. Vai trò của môn học………………………………………………………………..17 1.2.3 Nội dung chương trình và thời lượng của môn học Mĩ thuật ở bậc tiểu học…………………………………………………………………………………………..18 1.3. Thực trạng dạy học vẽ tranh tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark…………………………………………………………………………………………..19 1.3.1. Khái quát về TrườngTrường Đoàn Thị Điểm Ecopark ………………..19 1.3.2. Đặc điểm học sinh của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark .22 1.3.3. Thực trạng dạy học vẽ tranh đề tài của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark……………………………………………………………………………23 Tiểu kết…………………………………………………………………………………………..28 Chương 2: MỘT SỐ BIỆN PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC VẼ TRANH ĐỀ TÀI CỦA TRƯỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM ECOPARK………………………………………………………….30 2.1. Một số biện pháp nâng cao chất lượng vẽ tranh đề tài ……………………30 2.1.1 Nguyên tắc xây dựng các biện pháp: ………………………………………….30 2.1.2. Một số biện pháp nâng cao chất lượng dạy vẽ tranh đề tài……………31
  6. 6. 2.2. Triển khai thực nghiệm tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark…………………………………………………………………………………………..40 2.2.1. Những vấn đề chung về thực nghiệm ………………………………………..40 2.2.2. Kết quả thực nghiệm……………………………………………………………….49 KẾT LUẬN…………………………………………………………………………………….55 TÀI LIỆU THAM KHẢO…………………………………………………………………57 PHỤ LỤC LUẬN VĂN……………………………………………………………………60
  7. 7. 1 MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài Vẽ tranh đề tài là một trong những phân môn của chương trình Mĩ thuật tiểu học. Vẽ tranh đề tài là sử dụng những hiểu biết về cuộc sống để tái hiện bằng Mĩ thuật. Vẽ tranh đề tài giúp học sinh thể hiện cuộc sống một cách đa dạng, vun đắp tình cảm, tình yêu cuộc sống và trách nhiệm xã hội. Qua phân môn này, học sinh biết vận dụng kiến thức vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, tự do thể hiện ý tưởng, có tư duy tổng hợp về hình, nét, màu sắc và biểu đạt một cách cao dần theo từng bậc học. Vẽ tranh đề tài còn giúp cho giáo viên định hướng giá trị thẩm Mĩ và đạo đức cho học sinh. Chính vì thế nó có vai trò rất quan trọng trong chương trình dạy học Mĩ thuật tiểu học. Tuy nhiên để việc dạy học vẽ tranh đề tài có hiệu quả giáo viên cần sử dụng những phương pháp dạy học linh hoạt và thích hợp với từng đối tượng. Nhận thức được tầm quan trọng đó, đa số các Trường Tiểu học đều xây dựng nội dung và phương pháp dạy học theo hướng tích cực để đẩy mạnh chất lượng dạy học vẽ tranh đề tài trong đó có Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark. Với thời gian công tác 5 năm tại trường, tôi nhận thấy: Nhà trường có định hướng giáo dục toàn diện, cân bằng giữa kiến thức và kĩ năng, giữa trí tuệ và tâm hồn. Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark được đánh giá là một trong những trường có có cở vật chất hiện đại trong khu vực Miền Bắc. Đây là một ưu thế để phát triển bộ môn nghệ thuật đặc biệt là môn Mĩ thuật. Trong những năm gần đây nhà trường đã quan tâm rất nhiều đến dạy học vẽ tranh đề tài cho học sinh tuy nhiên chưa đạt được hiệu quả cao, chính vì vậy tôi quyết định chọn đề tài “Dạy học Vẽ tranh đề tài cho học sinh tiểu học Trường Đoàn Thi Điểm
  8. 8. 2 Ecopark” để nghiên cứu, hy vọng sẽ đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào việc nâng cao chất lượng dạy học vẽ tranh đề tài ở Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark hiện nay. 2. Lịch sử nghiên cứu Hiện nay, đã có rất nhiều công trình nghiên cứu về các phương pháp dạy học bộ môn Mĩ thuật. Tuy nhiên chưa có một số cuốn sách hay tài liệu nào đề cập đến một khía cạnh hoặc một vấn đề mà tôi đang nghiên cứu, cụ thể: – Nguyễn Lăng Bình (2010), Dạy và học tích cực một số phương pháp và kỹ thuật dạy học, NXB Đại học sư phạm. Tài liệu tập chung vào phân tích các phương pháp và kĩ thuật dạy học tích cực. – Tôn Thị Tâm (CB), (2014), Dạy học theo hướng lấy học sinh làm trung tâm, Chương trình Giáo dục – ChildFund tại Việt Nam.Tài liệu đưa ra những chương trình giáo dục hiện đại, hướng đến những phương pháp dạy học tích cực giúp học sinh chủ động lĩnh hội kiến thức. – Bộ Văn hóa- Thể Thao – Du Lịch,Cục Mĩ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm (2015), Triển lãm tranh thiếu nhi toàn quốc. Cuốn sách là tập hợp rất đầy đủ những tác phẩm vẽ tranh đề tài của thiếu nhi toàn quốc được tổ chức tại Trung tâm triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam. Tại đây cuộc sống được tái hiện theo cách nhìn đầy nghộ nghĩnh và hồn nhiên qua các tác phẩm. Đây là tài liệu định hướng giáo dục thẩm mĩ cho học sinh, khơi dậy trong các em niềm đam mê và phát triển các năng khiếu đặc biệt. – Nguyễn Thu Tuấn, Giáo trình Phương pháp dạy học Mĩ thuật (1+2), NXB Đại học sư phạm. Giáo trình chú trọng cập nhật những thông tin đổi mới về nội dung, về phương pháp dạy học Mĩ thuật, về sử dụng kết hợp các phương tiện dạy học cũng như đổi mới về cách kiểm tra, đánh giá kết quả học tập Mĩ thuật của học sinh, sinh viên theo hướng tích cực hóa người học, để khi ra trường họ có thể dạy tốt môn Mĩ thuật ở các bậc học.
  9. 9. 3 – Bộ giáo dục và đào tạo (2015), Tài liệu dạy học Mĩ thuật dành cho giáo viên tiểu học. NXB Giáo dục Việt Nam. Tài liệu đề cập đến quy trình dạy học Mĩ thuật theo định hướng phát triển năng lực ở bậc tiểu học. – Nguyễn Thị Nhung (2016), Học Mĩ thuật theo định hướng phát triển năng lực lớp 1+2+3+4+5, Nxb Giáo dục Việt Nam. Đây là tài liệu dạy học Mĩ thuật theo phương pháp Đan Mạch với phương châm lấy học sinh làm trung tâm, kích thích khả năng sáng tạo và tư duy, hình thành các kỹ năng cho người học. Tuy nhiên chưa có tài liệu nào đề cập cụ thể đến đề tài: Dạy học Vẽ tranh đề tài cho học sinh tiểu học Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark và đây cũng là điểm mới về phần nghiên cứu luận văn của tôi. 3. Mục đích và nhiệm vụ nghiên cứu 3.1. Mục đích nghiên cứu Nghiên cứu thực trạng về việc Dạy học vẽ tranh đề tài của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark hiện nay. Từ đó, đề xuất biện pháp phù hợp nhằm đẩy mạnh chất lượng dạy học vẽ tranh đề tài. 3.2. Nhiệm vụ nghiên cứu – Nghiên cứu cơ sở lí luận và thực tiễn của đề tài. – Nghiên cứu thực trạng dạy học Vẽ tranh đề tài của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark. – Đề xuất nội dung và phương pháp dạy học vẽ tranh đề tài. 4. Đối tƣợng và phạm vi nghiên cứu 4.1. Đối tượng nghiên cứu Đối tượng nghiên cứu chính của luận văn là Dạy học Vẽ tranh đề tài cho học sinh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark. 4.2. Phạm vi nghiên cứu – Nội dung và phương pháp dạy học Vẽ tranh đề tài trong chương trình dạy học Mĩ thuật ở bậc tiểu học.
  10. 11. 5 7. Cấu trúc của luận văn Ngoài phần Mở đầu, Kết luận, Tài liệu tham khảo và Phụ lục, luận văn có 02 chương. Chương 1: Những vấn đề chung về lí luận dạy học Mĩ thuật ở tiểu học Chương 2: Một số biện pháp nâng cao dạy học Vẽ tranh đề tài ở Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark
  11. 12. 6 Chƣơng 1 NHỮNG VẤN ĐỀ CHUNG VỀ LÍ LUẬN DẠY HỌC MĨ THUẬT Ở TIỂU HỌC 1.1. Những vấn đề chung về lí luận dạy học Mĩ thuật ở bậc Tiểu học 1.1.1. Một số khái niệm, đặc trưng cơ bản 1.1.1.1. Khái niệm về dạy học: Có rất nhiều quan niệm khác nhau về khái niệm dạy học. Cụ thể như: Theo ông Đỗ Ngọc Thanh: Dạy học là con đường, phương tiện cơ bản để thực hiện quá trình trí dục, là dạng đặc biệt của quá trình hoạt động nhận thức. Trong quá trình dạy học học sinh dưới sự chỉ đạo của giáo viên, đạt tới mục đích của trí dục: Đó là giúp học sinh nắm vững hệ thống kiến thức, kĩ năng, kĩ xảo phát triển năng lực nhận thức và hành động, đặc biệt là năng lực tư duy góp phần hoàn thiện các phẩm chất khác (thế giới quan, đạo đức, thẩm mĩ) của nhân cách. Nhận định trên hoàn toàn đúng trên mọi góc độ. Ngoài ra, vẽ tranh đề tài còn là dạng “vẽ tranh có giới hạn” bởi nội dung thể hiện. Giới hạn đó cho phép người vẽ tìm hiểu sâu về một khía cạnh, vấn đề cụ thể cho trước, tạo cho người xem sự gần gũi dễ hiểu hơn khi đón nhận nghệ thuật. Vẽ tranh không đơn giản là vẽ được các hình ảnh, vẽ được màu, mà qua các hình ảnh, màu sắc của tranh “nói” được lên điều gì để người xem cảm nhận được và tỏ thái độ: yêu, ghét, vui, buồn, … và suy nghĩ, hành động theo cảm nhận của mình.Qua vẽ tranh, phát triển khả năng quan sát, tìm hiểu thực tiễn cuộc sống xung quanh và giáo dục học sinh tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người. 1.1.1.3. Một số nét đặc trưng cơ bản của dạy học Mĩ thuật – Mĩ thuật là môn học sáng tạo- tạo ra cái đẹp: Điều này khiến cho giáo viên phải chú trọng hơn đến phương pháp dạy học của mình. Làm thế nào để học sinh sáng tạo hơn nữa? Không chỉ dừng lại ở việc truyền thụ kiến thức, mỗi giáo viên phải có phương pháp để khơi gợi hứng thú học tập cho học sinh, giúp cho học sinh sáng tạo hơn.
  12. 14. 8 – Mĩ thuật là môn học giáo dục thẩm mĩ cho học sinh: Nói đến Mĩ thuật là nói tới cảm thụ, thưởng thức, đánh giá và sáng tạo. Vậy nên dạy học Mĩ thuật không đơn giản chỉ bồi dưỡng kiến thức cho học sinh mà phải thông qua Mĩ thuật để giáo dục thẩm mĩ cho học sinh. Trong quá trình giảng dạy cần có những phương pháp đặc thù để học sinh cảm nhận sự giáo dục một cách tự nguyện. – Mĩ thuật là một môn học nghệ thuật: Không giống như môn học tự nhiên cần có công thức định nghĩa rõ ràng, đòi hỏi vận dụng chính xác. Môn Mĩ thuật đòi hỏi sự sáng tạo ở cả người truyền thụ và người học. Môn Mĩ thuật cũng có những công thức chung nhưng đều được áp dụng một cách linh hoạt. Chính vì vậy với mỗi bức tranh đề tài hay cảm nhận một tác phẩm nghệ thuật chúng ta lại thấy nhiều cách thể hiện khác nhau. Cũng như khi cảm nhận một tác phẩm nghệ thuật màu sắc . – Mĩ thuật là môn học thực hành: Trong mỗi bài học, thời gian thực hành thường chiếm 2/3 thời gian của tiết học. Các em học sinh được rèn luyện các kĩ năng vẽ hình, vẽ màu, cảm thụ tác phẩm thông qua thực hành. Để giờ thực hành đạt kết quả tốt nhất yêu cầu người giáo viên phải có định hướng rõ ràng cho học sinh. Cụ thể: Nêu rõ yêu cầu thực hành, thời gian thực hành, luôn bao quát học sinh để gợi mở và hướng dẫn khi các em lúng túng. – Mĩ thuật là môn học trực quan: Với đặc thù là môn học của đường nét, hình ảnh, và màu sắc nên trực quan là yếu tố quan trọng tạo nên thành công trong giờ học Mĩ thuật. Giáo viên cần chuẩn bị tốt hình ảnh trực quan trong các giờ để tạo hứng thú cho học sinh, là tài liệu để học sinh triển khai thực hành.
  13. 15. 9 Nếu một giờ học Mĩ thuật không có trực quan chắc chắn sẽ nhàm chán và không đạt hiệu quả cao. Tóm lại: Môn Mĩ thuật là môn học nghệ thuật, có những đặc trưng riêng. Giáo viên cần nắm bắt được những đặc trưng này từ đó đưa ra các phương pháp phù hợp cho đối tượng học sinh của mình. 1.1.2. Tâm lí lứa tuổi và tâm lí sáng tạo 1.1.1.1. Tâm lí lứa tuổi Theo J.J. Rútxô (1712 – 1778) nhà triết học lỗi lạc khai sáng nước Pháp: “Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ lại và người lớn cũng không phải lúc nào cũng có thể hiểu được trí tuệ, nguyện vọng và tình cảm độc đáo của trẻ thơ…Vì trẻ em có những cách nhìn, cách suy nghĩ và cảm nhận riêng của nó”. Xét thấy nhận định trên là hoàn toàn đúng vì trẻ em là một cá thể đặc biệt có tâm lí lứa tuổi riêng, thể hiện rõ nhất ở độ tuổi tiểu học. Tâm lí lứa tuổi của các em cũng có những quy luật phát triển chung mà chúng ta dễ dàng nhận thấy: – Tâm lí của trẻ em phát triển một cách không đồng đều, dù được sống trong sự giáo dục có điều kiện thuận lợi hay không thuận lợi thì những biểu hiện về tâm lí cũng diễn ra đầy biến động và phong phú. Tính không đồng đều của sự phát triển tâm lí này không chỉ diễn ra không đều trong một trẻ mà giữa các trẻ cùng độ tuổi cũng có sự phát triển tâm lí không đồng đều như vậy. – Tâm lí lứa tuổi của trẻ em có tính toàn vẹn. Điều đó thể hiện ở các trạng thái tâm lí lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ trở thành đặc điểm tâm lí cá nhân trẻ. Nếu nhận được sự tác động tốt từ sự giáo dục, kinh nghiệm sống cá nhân trẻ sẽ trở nên tự giác hơn thông qua động cơ và hành vi; nhân cách trẻ từ đó mà bộc lộ rõ nét. – Tâm lí lứa tuổi của trẻ em có tính mềm dẻo và bù trừ. Ca dao Việt Nam có câu:
  14. 16. 10 “Uốn cây từ thuở còn non Dạy con từ thuở con còn ngây thơ…” Lời câu ca dao ngắn gọn dễ thuộc này cũng phản ánh một phần tâm lí lứa tuổi của trẻ nhỏ giống như cái “cây từ thuở còn non” khá mềm dẻo, rất dễ tác động và thay đổi. Chính vì vậy sự giáo dục ngay lúc này là điều cần thiết để góp phần định hướng nhân cách cho trẻ. – Sự phát triển tâm lí của trẻ có tính kế tục, nghĩa là sự phát triển tâm lí hình thành qua các giai đoạn. Ở đây sự phát triển tâm lí ở giai đoạn trước sẽ là tiền đề để phát triển tâm lí ở giai đoạn sau. Hơn nữa giai đoạn sau sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều bởi giai đoạn trước. – Sự phát triển tâm lí của trẻ còn là sự giải quyết mâu thuẫn giữa các yêu cầu mới của điều kiện sống và các hoạt động. Tuy có nhiều đặc điểm trong sự phát triển tâm lí của trẻ nhưng những đặc điểm này đều tác động qua lại lẫn nhau và diễn ra trong sự thống nhất để hình thành nên nhân cách trẻ. Dạy Mĩ thuật tiểu học đòi hỏi mỗi giáo viên phải năm bắt được tâm lí lứa tuổi của học sinh để từ đó nắm bắt được tâm lí lứa tuổi nghệ thuật. Như vậy giáo viên mới có thể đưa ra những phương pháp phù hợp nhất trong quá trình dạy học Mĩ thuật cho đối tượng này. Bản thân tôi nhận thấy học sinh tiểu học là các bạn nhỏ có độ tuổi từ 6-11 tuổi. Đây là độ tuổi trong sáng và hồn nhiên tiềm tàng khả năng phát triển trí tuệ và vô cùng sáng tạo. Các em đang dần hòa nhập với xã hội lớn để dần hình thành phát triển tâm sinh lí. Điều đó khiến các em chưa đủ ý thức phẩm chất như một công dân trưởng thành mà luôn cần sự bảo hộ định hướng của gia đình nhà trường và xã hội. Các em rất dễ thích nghi với môi trường xung quanh, khá hiếu động, tò mò và dễ dàng bộc lộ cảm xúc, nhanh nhớ mà cũng nhanh quên. Chính những đặc điểm
  15. 17. 11 này mà lứa tuổi tiểu học rất thích những cảm nhận mọi sự vật sự việc một cách trực quan. Các em thích thú khi được nhìn ngắm cảm nhận các sự vật xung quanh. Vì vậy giáo viên Mĩ thuật nên nắm vững những đặc điểm này chuẩn bị dụng cụ trực quan một cách tốt nhất trong giờ học mới đạt những hiệu quả nhất định (nhất là trong giờ vẽ tranh đề tài). Ở đây giáo viên Mĩ thuật có vai trò rất lớn trong việc chỉ dạy cách nhìn, hình thành kĩ năng nhìn cho học sinh, hướng dẫn các em biết xem xét, biết lắng nghe, chọn lọc hình ảnh khi vẽ. 1.1.1.2. Tâm lí sáng tạo Là một giáo viên Mĩ thuật phải luôn tâm lí nắm bắt được những sở thích của học sinh tiểu học từ đó mới định hướng thẩm mĩ hiệu quả nhất cho các em. Có rất nhiều tác phẩm vẽ tranh đề tài của các em ở các khối lớp đã thể hiện rất rõ những đặc điểm trong tâm lí sáng tạo của các em cụ thể như sau: – Đối với học sinh khối lớp 1: Thông qua một số tác phẩm hội họa của các em học sinh lớp 1, cụ thể như tác phẩm: “Vẽ gà “- Hoàng Anh lớp 1A1 (năm học 2022-2017) (Phụ lục 1) ta nhận thấy:  Khả năng tư duy hình ảnh: Khi vẽ tranh đề tài các em đều vẽ theo trí nhớ hoặc trí tưởng tượng của mình. Các sự vật hiện lên tranh một cách khá chi tiết (chú gà với đầy đủ các bộ phận) và dàn trải và liệt kê (những bông hoa được vẽ thẳng hàng bông nào cũng bằng nhau…)  Kỹ năng vẽ hình: Các em có kĩ năng vẽ hình rất nhanh và thể hiện hình ảnh một cách chi tiết, dàn trải. Trong tranh tất cả các hình ảnh, sự vật
  16. 19. 13  Kỹ năng vẽ màu: Đa số các em học sinh đã có một số kĩ năng vẽ màu cơ bản. Trên bài vẽ thể hiện ý thức tô màu theo một hướng và ít chờm ra ngoài.  Kỹ năng cảm thụ tác phẩm: Các con bắt đầu biết cảm nhận tác phẩm, đã biết diễn tả tác phẩm bằng một vài câu ngắn theo sự gợi ý của giáo viên.  Kĩ năng làm việc nhóm: Các em đã có kĩ năng làm việc nhóm đôi để tạo nên hiệu quả trong bài học. Đối với khối lớp này đa số các em rất yêu thích môn Mĩ thuật, luôn hào hứng trong các giờ học. – Đối với học sinh khối lớp 3: Thông qua một số tác phẩm hội họa của các em học sinh lớp 3 (Phụ lục 1), những nhận xét của đồng nghiệp và kinh nghiệm cá nhân, tâm lí sáng tạo của các em thể hiện:  Khả năng tư duy hình ảnh: Các em có khả năng tư duy logic hơn khi vẽ tranh đề tài, đã có ý thức sưu tầm tài liệu phục vụ cho việc khai thác hình ảnh.  Kỹ năng vẽ hình: Các em tìm và vẽ hình chậm hơn vì có nhiều đắn đo hơn các lứa tuổi dưới. Có những em phát triển kĩ năng vẽ hình rất tốt. Tuy nhiên vẫn còn những em hay mắc phải các lỗi về sắp xếp các hình ảnh trên tranh như: Các hình ảnh đều nằm trên một đường thẳng, hình ảnh chính và phụ rời rạc…  Kỹ năng vẽ màu: Đa số các em đã có kĩ năng vẽ màu nhanh hơn. Các màu sắc đặt cạnh nhau đã có sự sắp xếp. Các em biết sử dụng các gam màu bổ túc, gam màu nóng lạnh để tạo hiệu ứng cho tác phẩm của mình.
  17. 20. 14  Kỹ năng cảm thụ tác phẩm: Các em cảm nhận và biết nhận xét các tác phẩm dựa trên các tiêu chí đề ra.  Kĩ năng làm việc nhóm: Các em đã có kĩ năng làm việc nhóm đôi thuần thục và bắt đầu làm việc được trong nhóm lớn. – Đối với học sinh khối lớp 4: Học sinh khối 4 đã thể hiện tâm lí sáng tạo qua các tiết học và tác phẩm hội họa của mình (Phụ lục 1)  Khả năng tư duy hình ảnh: Khả năng quan sát và ghi nhớ hình ảnh khá tốt. Các em biết tham khảo các hình ảnh thực tế để làm phong phú ý tưởng của mình.  Kỹ năng vẽ hình: Các em tìm và vẽ hình chắc chắn hơn các lứa tuổi ở lớp dưới.  Kỹ năng vẽ màu: Các em biết sử dụng các gam có dụng ý hơn trước. Biết sử dụng thêm các chất liệu khác để tạo ra màu sắc, biết pha trộn màu sắc để tạo màu sắc sống động hơn.  Kỹ năng cảm thụ tác phẩm: Các em biết thuyết trình tranh theo cảm nhận của riêng mình  Kĩ năng làm việc nhóm: Các em đã có kĩ năng làm việc nhóm lớn và phân chia công việc rõ ràng. Chúng ta dễ dàng nhận thấy ngoài tư duy logic thì các kỹ năng thuyết trình ở độ tuổi này cũng đang phát triển tốt hơn so với các khối lớp nhỏ rất nhiều. – Đối với học sinh khối lớp 5: Học sinh lớn tuổi nhất khối đã có những cá tình riêng trong tâm lí sáng tạo của mình . (Bức tranh Thầy cô của em – Nhóm học sinh lớp 5A4, năm học 2022-2017) (Phụ lục 1)
  18. 23. 17 thực tiễn. Ví dụ chương trình Mĩ thuật lớp 1 có những bài học về đường nét (nét thẳng, nét cong, nét xiên…) học sinh có thể vận dụng nó trong các bài tập toán, tiếng việt…Hay chương trình Mĩ thuật 4 có bài học về màu sắc và cách pha màu, qua bài học này học sinh có thể lựa chọn cho mình những màu sắc thích hợp để có những bộ trang phục thời trang hợp với các mùa trong năm, tinh tế trong công việc trang trí nhà cửa của mình… Thông qua các sản phẩm Mĩ thuật học sinh có kĩ năng thuyết trình, nêu cảm nhận qua ngôn ngữ nói, rèn sự tự tin khi đứng trước đám đông. – Thái độ: Giáo dục cho học sinh truyền thống yêu nước. Giáo viên bồi dưỡng cho học sinh niềm yêu thích môn học, giúp cho các em có ý thức tốt trong học tập, biết bảo vệ môi trường qua những hành động nhỏ, đồng thời sáng tạo hơn trong cuộc sống. 1.2.2. Vai trò của môn học Môn Mĩ thuật có vai trò tương đối quan trọng trong chương trình tiểu học. Vai trò chính của bộ môn là giúp học sinh tiếp xúc làm quen với cái đẹp trong thiên nhiên trong cuộc sống vận dụng chúng vào học tập và sinh hoạt. Góp phần tạo nên những tâm hồn đẹp trong xã hội. Ngoài ra môn học còn rất nhiều vai trò khác:  Cung cấp kiến thức Mĩ thuật cơ bản cho học sinh tiểu học giúp các em hoàn thành tốt môn học.  Giáo dục thẩm mĩ cho các em. Giúp cho hiểu thế nào là cái đẹp, từ đó có những hành vi nhận thức hướng đến cái đẹp, áp dụng nó vào thực tiễn.  Giáo dục đạo đức: Giúp cho các em nhận thức được những giá trị của cuộc sống, thông qua các tác phẩm các em sẽ cảm nhận được những giá trị về nội dung, biết phân biệt thế nào là đẹp- xấu; điều nên làm và đều không nên làm… Qua đây học sinh sẽ được giáo dục đạo đức một cách tự nhiên không gượng ép…
  19. 25. 19 thế giới từ đó tăng khả năng giao tiếp của học sinh với thầy cô, bạn bè, phát triển kĩ năng thuyết trình trước đám đông, rèn luyện sự tự tin qua giao tiếp. Theo chương trình của bộ giáo dục và đào tạo các phân môn được sắp xếp đan xen theo trình tự từ dễ đến khó nhằm bổ trợ lẫn nhau giúp cho học sinh nắm bắt tốt các kiến thức của bài học. Chương trình Mĩ thuật tiểu học được tách ra làm hai phần:  Phần 1: Từ lớp 1,2,3 Ở phần này học sinh không có sách giáo khoa chỉ có vở tập vẽ. Tài liệu ở ở phần này là sách Nghệ thuật (bao gồm âm nhạc, thủ công và mĩ thuật) chỉ dành cho giáo viên. Thời lượng cho tiết Mĩ thuật là 35 tiết/năm, thời gian cho mỗi tiết học là 40 phút/tiết.  Phần 2: Từ lớp 4 và 5 Ở phần này học sinh có sách giáo khoa riêng và vở tập vẽ. Thời lượng cho tiết Mĩ thuật cũng là 35 tiết/năm, thời gian cho mỗi tiết học là 40 phút/tiết. 1.3. Thực trạng dạy học vẽ tranh tại Trƣờng Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark 1.3.1. Khái quát về trườngTrường Đoàn Thị Điểm Ecopark 1.3.1.1. Cơ cấu tổ chức của nhà trường Trường Đoàn Thị Điểm Ecopark được thành lập từ 5 tháng 11 năm 2012. Trường là 1 hệ thống liên cấp dân lập, bao gồm: Tiểu học, trung hoc cơ sở và trung học phổ thông. Trường nằm trên đường Rừng Cọ – Khu đô thị Ecopark, thuộc địa phận xã Xuân Quan – Huyện Văn Giang – Tỉnh Hưng Yên. Trường được sự lãnh đạo của Hội đồng quản trị, hội đồng giáo dục. Trong đó có Ban giám hiệu trực tiếp điều hành nhà trường. Trường có 1 hiệu trưởng đứng đầu ba cấp học, mỗi cấp học có các trợ lí chuyên môn. Nhà trường được đánh giá là cơ cấu tổ chức của nhà trường tương đối chặt
  20. 26. 20 chẽ. Các bộ phận kết nối với nhau rất nhịp nhàng dưới sự chỉ đạo của ban lãnh đạo. 1.3.1.2. Đội ngũ cán bộ giáo viên, giáo viên Mĩ thuật – Về đội ngũ cán bộ giáo viên:  Ưu điểm: o Đội ngũ cán bộ giáo viên trong trường đều có độ tuổi rất trẻ. Các thầy cô có độ tuổi dao động từ 24-35 tuổi. Đây cũng là một lợi thế về đội ngũ cán bộ của nhà trường. Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết của mình các cán bộ giáo viên luôn có ý thức tự bồi dưỡng và hoạt bát trong công tác dạy và học. o Đội ngũ cán bộ giáo viên được ban lãnh đạo quan tâm, thường xuyên được bồi dưỡng bởi các lớp tập huấn (ngắn hạn và dài hạn), tạo điều kiện để giáo viên có thể tham gia các cuộc thi cấp huyện, tỉnh, thành phố…  Hạn chế: Vì độ tuổi còn trẻ nên các cán bộ giáo viên còn ít kinh nghiệm, còn lúng túng trong cách xử lí các tình huống sư phạm. – Giáo viên Mĩ thuật:  Ưu điểm: Ở bậc tiểu học có 4 giáo viên Mĩ thuật (trong đó có 1 giáo viên thỉnh giảng). o Các giáo viên đều tốt nghiệp các trường sư phạm Mĩ thuật chính quy uy tín trong nước, ví dụ: Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Tung ương, trường Đại học Sư phạm Hà Nội. o Các thầy cô đều nhanh nhẹn, nhiệt huyết trong công việc được giao. Các thầy cô rất tích cực trau dồi kiến thức, những phương pháp dạy học tích cực hướng tới người học.
  21. 27. 21 o Ngoài ra còn biết kết hợp công nghệ thông tin khi giảng dạy, có kĩ năng tổ chức các lớp học ngoài trời trời tốt. Giáo viên được nhà trường trang bị đầy đủ đồ dùng dạy học (bao gồm sách giáo khoa, các thiết bị điện tử hỗ trợ giảng dạy).  Hạn chế: o Giáo viên còn trẻ tuổi chưa có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy. Điều đó dẫn đến nhiều lúng túng trong xử lí tình huống sư phạm. Trong rất nhiều phân môn như: Vẽ theo mẫu, tập nặn tạo dáng, thưởng thức Mĩ thuật, trang trí, vẽ tranh đề tài thì cách thức tổ chức các giờ vẽ tranh đề tài còn chưa hiệu quả. 1.3.3.3. Cơ sở vật chất Nằm gọn trong khu đô thị xanh, là một trong số trường có cơ sở hiện đại và an toàn trong khu vực Miền Bắc. (Phụ Lục 2) Tổng thể kiến trúc trường học được thiết kế bởi chuyên gia Nhật Bản KUME. Trường có các tòa nhà cao tầng, trong đó được phân bố các phòng học đạt chuẩn về chất lượng quốc tế. Các tòa nhà đều có chiều cao vừa phải và an toàn với học sinh. Các phòng học đều được bố trí hợp lí tận dụng tối đa nguồn sáng tự nhiên, đảm bảo sức khỏe học đường cho các con. Trường có các phòng học chức năng chuyên biệt (ví dụ: Phòng thể chất phòng múa, phòng đàn, phòng Mĩ thuật, phòng thí nghiệm, tạo điều kiện rất tốt cho các môn nghệ thuật phát triển. Đây cũng là tiền đề thuận lợi để phát triển các môn năng khiếu như Mĩ thuật. (Phụ Lục 2) Ngoài các điều kiện về cơ sở vật chất trong lớp học, khuôn viên trường cũng được xây dựng khá rộng rãi. Với tổng diện tích lên đến 30.000m2, xung quanh trường đều được bao phủ bởi màu màu xanh mát với nhiều loại cây trồng và cây cảnh rất mĩ quan. (Phụ Lục 2)
  22. 28. 22 Chính bởi không gian này mà học sinh luôn được sinh hoạt trong bầu không khí trong lành và đẹp đẽ. Đây có thể nói là một không gian tuyệt vời để tạo nên những xúc cảm trong nghệ thuật. Môn Mĩ thuật được hưởng lợi thế rất nhiều từ mô hình lớp học cũng như khuôn viên ở nơi đây. 1.3.3.4. Mục tiêu và định hướng phát triển của nhà trường Không giống với các trường công lập khác chỉ chú trọng tới các môn văn hóa. Tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark, học sinh được khuyến khích phát triển toàn diện, cả về Đức – Trí – Thể – Mĩ…Các năng lực đều được đối xử một cách công bằng. Ngoài các môn văn hóa, nhà trường có những chương trình riêng dành cho các môn năng khiếu, thúc đẩy sự sáng tạo của mỗi học sinh. Nhà trường có những kế hoạch dài hạn để đẩy mạnh các phong trào ngoại khóa, các cuộc thi năng khiếu và kĩ năng mềm cho học sinh đúng với mục tiêu và định hướng của mình: “Trường Phổ Thông Đoàn Thị Điểm Ecopark hướng tới một môi trường giáo dục thực chất, toàn diện, hiện đại, phát triển hài hòa giữa trí tuệ, thể chất và tâm hồn; nhằm trang bị, hỗ trợ cho học sinh làm chủ được kiến thức, kỹ năng tư duy, tự tin hòa nhập với cuộc sống hiện đại”. 1.3.2. Đặc điểm học sinh của Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark Học sinh tiểu học tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark có độ tuổi từ 6 đến 11 tuổi. Ở lứa tuổi nhi đồng các em cũng có tâm lí lứa tuổi gần giống với các bạn bè cùng trang lứa. Tính cách và nhận thức mới đang dần hình hình thành, đa số các em còn rất ngây thơ, hồn nhiên, “chưa đủ ý thức và năng lực phẩm chất như một công dân trong xã hội”. Tuy vậy nhưng các em rất ham học hỏi, nhận thức khá nhanh, dễ thích nghi và luôn bộc lộ bản thân một cách rõ nét.
  23. 33. 27 Trong quá trình áp dụng giáo viên tại trường đã khéo léo để các em học sinh hòa mình vào tập thể, hoàn thiện những sản phẩm vẽ tranh đề tài khổ lớn hơn A4 trong thời lượng 35-40 phút/tiết. Với hình thức này giáo viên thay đổi sơ đồ lớp học, yêu cầu học sinh kê bàn theo nhóm 4 hoặc 6 (tùy theo sĩ số lớp). Sơ đồ chỗ ngồi thường sử dụng và thuận lợi nhất đó là sơ đồ chữ “U”. Với dạng sơ đồ này giáo viên dễ dàng bao quát lớp học, tạo không gian thoáng rộng để học sinh hoạt động. Trong một nhóm giáo viên chia đều các học sinh có năng khiếu và không có năng khiếu để các em bổ xung hỗ trợ cho nhau, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ. Người giáo viên lúc này đóng vai trò là người định hướng luôn gợi mở và hỗ trợ cho từng nhóm.  Hình thức dạy học cá nhân: Giáo viên Mĩ thuật tại trường cũng thường xuyên áp dụng hình thức học này. Với hình thức này giáo viên thường dạy trực tiếp cho một cá nhân với những kiến thức và yêu cầu riêng. Mục đích của giáo viên là bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu, hoặc giúp đỡ kèm cặp những em học sinh yếu kém. Tuy nhiên hình thức này áp dụng không nhiều và thường xuyên.  Hình thức học trong lớp: Đây là hình thức được giáo viên Mĩ thuật áp dụng tương đối thường xuyên. Nó là lựa chọn tối ưu khi ngoài trời có những bất lợi về thời tiết (Quá nóng, quá lạnh…), hay khi giáo viên muốn sử dụng tối đa các phương tiện công nghệ thông tin để hỗ trợ cho tiết học. Tuy nhiên với hình thức này học sinh dễ tiếp thu kiến thức một cách thụ động.  Hình thức học ngoài lớp: Tại không gian xanh Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark thì hình thức học này được giáo viên xen kẽ với hình thức học trong lớp. Đa số học sinh rất hứng thú với hình thức học này. Tuy nhiên trong quá trình tổ chức giáo viên chưa kiểm soát được học sinh
  24. 34. 28 khiến cho tình trạng học sinh tự do, gây ồn ào ảnh hưởng tới chất lượng học tập.  Đa số các giáo viên cho rằng: Dạy học theo các phương pháp truyền thống khó giúp học sinh phát triển tốt năng lực sáng tạo, đặc biệt là với bộ môn mĩ thuật. Khi các con là người lĩnh hội kiến thức một cách thụ động thì các sản phẩm hao hao giống nhau. Các kĩ năng mềm của các con không được phát triển. Trong quá trình giảng dạy theo phương pháp hiện hành tôi cũng thấy rõ điều đó. – Đánh giá: Hoạt động đánh giá học sinh là hoạt động không thể thiếu trong các tiết vẽ tranh đề tài. Hoạt động nhằm đánh giá những kết quả học sinh đã làm được, dựa trên mục tiêu bài học. Giáo viên là người tổ chức chính hoạt động đánh giá này. Hình thức đánh giá trong thời gian gần đây có thay đổi hơn so với trước. Trước đây, Giáo viên Mĩ thuật tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark đánh giá học sinh dựa theo mục tiêu bài và giáo viên là người nhận xét chính. Tuy nhiên, gần đây bộ giáo dục và đào đạo có hình thức đánh giá học sinh dựa trên thông tư 30 và thông tư 22 thì giáo viên đã thực hiện theo. Hình thức đánh giá có sự tham gia của học sinh, tự đánh giá bạn, ngoài ra có sự kết hợp của phụ huynh khiến quá trình đánh giá trở nên khách quan hơn. Tiểu kết Mĩ thuật ở bậc tiểu học được đa số các em học sinh yêu thích. Môn học này không chỉ giúp học sinh tiếp cậnvới cái đẹp, cảm nhận chúng qua thiên nhiên và cuộc sống hằng ngày mà còn giúp học sinh phát triển khả năng quan sát, tư duy, và óc sáng tạo…hình thành nhân cách tốt, là đòn bẩy để những học sinh có năng khiếu thể hiện.
  25. 35. 29 Môn Mĩ thuật có vai trò rất quan trọng trong chương trình học tiểu học. Bộ giáo dục và đạo tạo đã đưa ra nhưng văn bản pháp lí nhằm đánh giá và phát triển môn học một cách thiết thực. Mĩ thuật là môn học mà đa phần học sinh tiểu học đều thích thú, tuy nhiên để môn học thực sự trở nên hấp dẫn thì mỗi giáo viên Mĩ thuật phải không những trau dồi kiến thức linh hoạt và sáng tạo khi áp dụng các phương pháp giảng dạy, nắm bắt tâm lí lứa tuổi và tâm lí sáng tạo của học trò để bài dạy đạt hiệu quả cao nhất. Giúp cho học sinh có cái nhìn đúng đắn về cái đẹp, luôn hướng đến cái đẹp trong cuộc sống Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark là một hệ thống giáo dục với phương châm giáo dục toàn diện: Đức – Trí – Thể – Mĩ. Trường học có lợi thế về cơ sở vật chất hiện đại và không gian xanh mát, là môi trường học tập lí tưởng và phát triển năng khiếu nghệ thuật cho học sinh. Trong nhiều năm công tác tại trường tôi nhận thấy ban lãnh đạo nhà trường rất chú trọng phát triển bộ môn Mĩ thuật – bộ môn năng khiếu đầy sáng tạo. Trong quá trình triển khai công tác dạy và học Mĩ thuật ban lãnh đạo đã chú ý đầu tư cơ sở vật chất phù hợp như phòng học chuyên, đồ dùng dạy học, tạo điều kiện tối đa để giáo viên có thể áp dụng công nghệ thông tin vào tiết dạy. Về nhân lực ban lãnh đạo chú trọng tuyển dụng giáo viên có năng lực tiềm năng, tạo điều kiện tối đa cho giáo viên tham gia các lớp tập huấn chuyên môn, khuyến khích giáo viên sáng tạo lên kế hoạch tổ chức các cuộc thi năng khiếu…Với những ưu điểm trên đã giúp cho việc dạy và học môn Mĩ thuật rất thuận lợi. Tuy nhiên trong quá trình giảng dạy còn một số hạn chế khiến cho phân môn vẽ tranh đề tài chưa đạt được những hiệu quả cao nhất. Bước sang chương 2 của luận văn tôi xin đề xuất những biện pháp cụ thể để góp phần nâng cao dạy và học phân môn này.
  26. 36. 30 Chương 2 MỘT SỐ BIỆN PHÁP NHẰM NÂNG CAO CHẤT LƢỢNG DẠY HỌC VẼ TRANH ĐỀ TÀI CỦA TRƢỜNG TIỂU HỌC ĐOÀN THỊ ĐIỂM ECOPARK 2.1. Một số biện pháp nâng cao chất lƣợng vẽ tranh đề tài 2.1.1 Nguyên tắc xây dựng các biện pháp: Vẽ tranh đề tài có những đặc trưng riêng biệt so với các phân môn Mĩ thuật khác. Môn Mĩ thuật nói chung và phân môn Vẽ tranh đề tài nói riêng phải thường xuyên cập nhật các phương pháp và hình thức tổ chức dạy học để phù hợp với xu thế giáo dục của thời đại để phát huy hết năng lực của học sinh. Chính vì thế tôi và các đồng nghiệp đã đề ra những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy học vẽ tranh đề tài tại Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark. Những biện pháp này nhằm giúp phát huy hết những năng lực sáng tạo của học sinh, giúp cho các em chủ động, sáng tạo trong hoạt động học tập đồng thời giúp cho giáo viên có được hiệu quả cao trong việc định hướng tri thức ho học sinh của mình. Trước khi trình bày chi tiết về các biện pháp, chúng tôi xin đưa ra những nét khái quát, đặc trưng về các biện pháp nâng cao dạy học vẽ tranh đề tài ở Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark. Cụ thể:  Biện pháp có tính thực tiễn cao. Khi đề xuất các phương pháp chúng tôi đã tham khảo các đồng nghiệp, thực hiện thực nghiệm để đưa ra nhưng biện pháp khả thi nhất.  Biện pháp phù hợp với đối tượng người học: Một biện pháp phù hợp sẽ khiến cho vấn đề được giải quyết nhanh chóng và đạt kết quả cao. Khi áp dụng biện pháp cần chú ý đến đối tượng học sinh và tâm lí lứa tuổi
  27. 43. 37  Hệ thống kiến thức một cách toàn diện cho học sinh  Không quá vất vả trong quá trình lên lớp  Tạo được quan hệ thân mật, gần gũi với học sinh  Tổ chức dạy học một cách sáng tạo, thú vị hơn – Học sinh:  Tiếp thu kiến thức một cách chủ động  Chia sẻ, mở rộng hiểu biết cá nhân với các bạn trong nhóm, lớp + Phát triển tư duy ngôn ngữ, khả năng phán đoán và đánh giá tác phẩm. 2.1.2.1. Biện pháp 3: Thường xuyên thay đổi các hình thức tổ chức dạy học trong dạy học vẽ tranh đề tài Trước đây hình thức tổ chức dạy học phổ biến là lên lớp, nghĩa là học sinh học trong phòng học theo sơ đồ theo dõi giáo viên thuyết trình và thực hành theo sự hướng dẫn. Tuy nhiên, chúng tôi đề xuất nên thường xuyên thay đổi hình thức tổ chức dạy học để tạo cảm hứng cho học sinh trong giờ học vẽ tranh đề tài. Ngoài hình thức tổ chức dạy học trên lớp có thể kết hợp thêm hình thức cá nhân kết hợp với theo nhóm, dạy học ngoài lớp (bao gồm: Học tập ngoài không gian lớp học, học theo dã ngoại thăm quan trải nghiệm…) Cụ thể như sau: – Hình thức dạy học cá nhân kết hợp với nhóm: Với đặc thù môn học mĩ thuật là môn học thực hành, hơn nữa cách thức thể hiện bài của mỗi học sinh đều khác nhau nên dạy học cá nhân là 1 trong những hình thức được áp dụng nhiều nhất. Giáo viên hướng dẫn trực tiếp cho một học sinh, giao nhiệm vụ cho từng em phù hợp với trình độ của từng em. Trong những bài vẽ tranh đề tài giáo viên có thể yêu cầu các em tự chuẩn bị đồ dùng và sưu tầm tài liệu riêng theo năng lực. Ưu điểm của hình
  28. 44. 38 thức này đó là giúp giáo viên dễ dàng kèm cặp, giúp đỡ những học sinh yếu kém hay nâng cao trình độ cho các em đã học khá, giỏi. Dạy học bằng hình thức thức này giúp các em có sự bình đẳng để các em phát huy tốt sở trường của mình. Qua hoạt động dạy học này mối quan hệ giữa giáo viên và học sinh sẽ khăng khít hơn. Từ đó các em cũng ý thức và tự giác hơn trong việc tìm hiểu bài. Tuy nhiên nếu áp dụng nhiều hình thức này sẽ khiến các em dần mất đi năng lực làm việc nhóm. Chính vì vậy chúng tôi thường kết hợp thêm hình thức dạy học theo nhóm. – Dạy học theo nhóm: Là hình thức học tập hợp tác, giúp cho các em trao đổi thông tin được thường xuyên hơn, lắng nghe và chi sẻ được khối lượng kiến thức lớn. Đặc biệt với phân môn vẽ tranh đề tài thì đây là một hình thức nên sử dụng nhiều trong hoạt động tìm chọn nội dung đề tài. Thông qua hoạt động này giáo viên sẽ dễ dàng quản lí học sinh theo cách tập trung. Học sinh có tinh thần trách nhiệm cao với tập thể, bồi dưỡng kĩ năng lắng nghe, chia sẻ, thuyết trình… Tuy nhiên giáo viên cũng cần chú ý đến khâu tổ chức để tránh gây ồn ào khi tổ chức dạy học theo nhóm. Cần bao quát nhóm phân chia nhiệm vụ rõ ràng để học sinh không ỉ lại vào các bạn trong nhóm, đảm bảo tất cả các em đều tham gia tìm hiểu kiến thức. Hình thức dạy học theo cá nhân kết hợp theo nhóm là hình thức dạy học tương đối phổ biến. Tôi thường xuyên sử dụng phương pháp này trong phân môn vẽ tranh đề tài trong giờ dạy của mình. Các em đều tỏ ra rất hào hứng, kết quả học tập cũng thể hiện khá tốt. – Hình thức tổ chức dạy học ngoài lớp: Như đã nêu ở chương 1, Vẽ tranh đề tài là sử dụng những hiểu biết về cuộc sống để tái hiện bằng Mĩ thuật. Thông qua vẽ tranh đề tài học sinh thể hiện cuộc sống một cách đa dạng, vun đắp tình cảm, tình yêu cuộc sống
  29. 46. 40 – Giáo viên:  Có điều kiện làm phong phú các giờ dạy học vẽ tranh đề tài  Sử dụng trực quan ở ngoài không gian lớp học một cách hiệu quả  Định hướng, bồi dưỡng được nhiều học sinh có năng khiếu – Học sinh:  Chủ động tiếp thu kiến thức  Hình thành được thói quen làm việc hiệu quả  Mở rộng không gian học tập, có hứng thú trong học tập và sáng tạo 2.2. Triển khai thực nghiệm tại Trƣờng Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark 2.2.1. Những vấn đề chung về thực nghiệm 2.2.1.1. Mục đích thực nghiệm Thực nghiệm là một phần không thể thiếu trong nghiên cứu khoa học. Đây là phần để đánh giá sát thực những giả thiết đã đề ra trong nghiên cứu. Trong những năm gần đây, giáo dục luôn đổi mới không ngừng để bắt kịp với yêu cầu của xã hội hiện đại. Không chỉ đổi mới về hình thức tổ chức mà còn đổi mới mạnh mẽ về cả phương pháp dạy học. Trong ngành giáo dục đã có những định hướng và phương án cụ thể để các bộ môn thực hiện. Các hoạt động này thể hiện rõ qua các chuyên đề, các buổi tập huấn dành cho giáo viên toàn ngành. Đối với môn Mĩ thuật, thông qua các tiết hội giảng, chuyên đề, tập huấn cấp sở đã được diễn ra. Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm Ecopark cũng nghiêm túc thực hiện các định hướng và các phương án này từ bộ giáo dục. Trong quá trình dạy và học bộ môn Mĩ thuật nói chung và dạy vẽ tranh đề tài nói riêng đã có nhiều biến chuyển so với trước đây. Tuy nhiên còn một số nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan mà việc dạy học vẽ tranh đề tài tại trường vẫn còn hạn chế. Vì vậy tôi xin

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cô Giáo Tiểu Học Vẽ Trái Tim Vào Vở Học Sinh, Bố Trẻ Nhìn Thấy Lập Tức Gửi Tin Nhắn
 • Skkn Kinh Nghiệm Rèn Luyện Và Nâng Cao Kỹ Năng Vẽ Tranh Đề Tài Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Phương Pháp Giảng Dạy Cách Vẽ Trong Phân Môn Vẽ Trang Trí Của Mỹ Thuật Thcs
 • Hướng Dẫn Cài Đặt Và Chơi Game Gacha Life Trên Điện Thoại
 • Hướng Dẫn Chơi Gacha Club Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Học Thuộc Bảng Cửu Chương Nhanh Hiệu Quả Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Bảng Cửu Chương Nhân Chia Từ 2
 • Tips: 3 Cách Học Bảng Cửu Chương Nhanh Thuộc Nhất Hiện Nay
 • Cách Học Bảng Cửu Chương Nhanh Thuộc Nhất Cho Học Sinh Tiểu Học
 • Cách Học Bảng Cửu Chương Mới
 • Phương Pháp Dạy Bé Cách Học Bảng Cửu Chương Hiệu Quả Nhất
 • Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc hiệu quả cho trẻ Tiểu học là hướng dẫn con đọc thuộc giao hoán của phép nhân số tự nhiên, và áp dụng bảng cửu chương mới Pithagoras.

  Bảng cửu chương Pythagoras

  Bảng cửu chương Pythagoras do nhà triết học người Hy Lạp cùng tên phát hiện (khoảng 500 năm trước CN). Bảng tính này được sử dụng phổ biến ở các quốc gia Nhật Bản, Na Uy, Hoa Kỳ… Bạn nên áp dụng để dạy con học Toán , sẽ thấy hiệu quả và nhẹ nhàng cho con.

  Ưu điểm của bảng tính Pythagoras là: Không chứa thông tin dấu bằng hoặc dấu nhân. Trẻ Tiểu học ghi nhớ những con số một cách tự nhiên mà không cần phải quá cố gắng học thuộc nó. Thông qua bảng số từ 1-100, trẻ suy nghĩ, tìm ra quy luật của bảng tính chứ không đơn thuần là học thuộc lòng. Nhờ vậy, học cửu chương theo cách này đơn giản với trẻ hơn cách học trước nay

  Cách sử dụng

  • Hàng dọc – hàng ngang: Giúp trẻ học bảng cửu chương theo con số. Ví dụ cửu chương 8, bội số là 16,24,32…
  • Làm phép nhân: gióng số từ hàng ngang và hàng dọc với nhau. Điểm giao giữa hai con số chính là kết quả phép nhân. Ví dụ gióng hàng số 5 ở hàng dọc với số 7 hàng ngang, kết quả là 35.
  • Học về lũy thừa 2: Đường chéo chia đôi bảng này chính là kết quả lũy thừa 2. Kết quả của một số tự nhiên nhân với chính nó.

  Bảng tính Pythagoras giúp trẻ học bảng cửu chương hiệu quả hơn. Cách sắp xếp con số khoa học, con sẽ tránh được việc sợ đối mặt với môn toán, nuôi dạy con dễ dàng hơn.

  Học thuộc giao hoán của phép nhân

  Cách học thuộc lòng bảng cửu chương của học sinh Tiểu học khi chưa thuộc nhuần nhuyễn là nhẩm đọc theo từng bảng số. Bài tập hỏi 6×8 là bao nhiêu, các em sẽ nhẩm từ đầu 6×1, 6×2.. Khi được hỏi 8×6 là bao nhiêu, các em lại lặp lại thao tác này. Cách học này rất mất thời gian.

  Do đó với càng bảng tính về sau, các em chỉ cần học các dòng mới bổ sung từ thứ tự của bảng đó mà thôi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tại Sao Bạn Học Mãi Vẫn Chưa Biết Bơi?
 • Hướng Dẫn Học Bơi Cơ Bản Cho Người Mới Học
 • Nếu Chưa Biết Bơi, Hãy Xem Hướng Dẫn Này Để Tự Tin Xuống Bể Ngay Trong Mùa Hè Này
 • Cách Học Bơi Nhanh Nhất
 • Phác Cách Độc Đáo Với Cách Học Thuộc Bảng Tuần Hoàn Dễ Nhớ
 • Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • 100 Từ Vựng Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học Nên Biết
 • Skkn: Một Số Biện Pháp Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Ở Tiểu Học
 • Dạy Tiếng Anh Cho Học Sinh Tiểu Học: 4 Phương Pháp Phụ Huynh Cần Biết
 • Sách Học Từ Vựng Tiếng Anh Giao Tiếp : Học Giao Tiếp Cơ Bản Mỗi Ngày
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Giao Tiếp Thông Dụng Hiệu Quả
 • Ngày nay, việc dạy học tiếng Anh đang trở thành một cơ hội cũng như thách thức lớn cho giáo viên. Với học sinh tiểu học, khái niệm về từ vựng còn tương đối mơ hồ, thì cách dạy từ vựng tiếng Anh lại càng phải được để tâm và nghiên cứu kỹ càng. Vậy phải dạy trẻ như thế nào?

  Thông thường thì trong bài học sẽ xuất hiện những từ mới, nhưng không phải từ mới nào cũng cần đưa vào giảng dạy. Để chọn từ cần dạy, giáo viên cần xem xét những vấn đề như:

  Bạn cần chỉ cho học sinh biết cách phát âm từng từ riêng lẻ cũng như phát âm đúng từ đó trong câu, và đặc biệt làm rõ nghĩa của từ.

  Khi dạy từ mới, cần làm rõ 3 yếu tố cơ bản của ngôn ngữ:

  – Form (hình thức)

  – Meaning (nghĩa)

  – Use (sử dụng)

  Số lượng từ cần dạy tùy thuộc vào nội dung bài và trình độ của học sinh. Đừng bao giờ dạy tất cả các từ mới, và chỉ nên dạy tối đa 6 từ một tiết học.

  Các thủ thuật dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em

  Giáo viên cần nắm vững và sử dụng linh hoạt thủ thuật dạy từ trong từng tiết học, đặc biệt nắm thủ thuật cho từng từ vựng.

  Ví dụ: Khi từ mới là những dụng cụ học tập thông thường hoặc trái cây, loài hoa… giáo viên nên sử dụng thủ thuật “realia” (vật thật). Khi giới thiệu về các mô hình khá phức tạp có thể sử dụng “visual” (nhìn). Những từ thuộc cụm từ trừu tượng thì nên dùng các thủ thuật như “explanation” (giải thích, miêu tả) hoặc “translation” (dịch, giải nghĩa).

  Ứng dụng thành thạo phương tiện công nghệ thông tin

  Sử dụng sách mềm đạt được nhiều hiệu quả trong học tập, nhất là đối với những học sinh cấp 1. Những tiết học có sử dụng phương tiện công nghệ thông tin bao giờ cũng khiến học viên tò mò, hứng thú hơn, thậm chí còn thu hút sự chú ý của những bé không chú trọng đến môn học. Việc lôi kéo các em ngồi nghiêm túc, quan sát và tham gia bài học không còn quá khó khăn như trước.

  Tranh ảnh sưu tầm hoặc những bức vẽ tay là phương tiện thứ 2, là phương tiện truyền thống mất nhiều thời gian hơn để tìm kiếm và chọn lọc, tuy nhiên lại vẫn là phương tiện mang lại nhiều hiệu quả trong mỗi giờ học.

  Các bảng phụ, bảng con của học sinh cũng là những công cụ cần thiết, được dùng chủ yếu trong những lúc kiểm tra, củng cố từ vựng.

  Hướng dẫn học sinh học thuộc từ hiệu quả

  Giáo viên cần hướng dẫn cụ thể cho học viên về phương pháp, cách thức học từ vựng ở trên lớp và tại nhà. Ví dụ, bé có thể ghi chép lại từ vựng nhiều lần để mau thuộc, hoặc dán tên những đồ vật trong nhà bằng từ tiếng Anh. Ngoài ra, giáo viên cũng nên hướng dẫn học sinh dùng từ điển , đồng thời giao nhiệm vụ cho các em tìm từ mới thông qua sách báo, nhãn mác, biển hiệu…

  Hơn thế, những giờ học từ vựng trên lớp nên bổ sung một vài trò chơi như Slap the board (đập bảng), Bingo, Matching (tìm từ phù hợp)… để tạo hứng thú và hiệu quả học tập cho các em.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Phương Pháp Dạy Từ Vựng Tiếng Anh Tốt Nhất Cho Trẻ
 • Cách Dạy Trẻ Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Cần Biết
 • Cách Dạy Trẻ Học Từ Vựng Tiếng Anh Về Các Loại Động Vật Hiệu Quả Nhất
 • Tránh Ngay 3 Sai Lầm Trong Cách Dạy Trẻ Học Từ Vựng Tiếng Anh
 • 10 Ứng Dụng Flashcards Tiếng Anh Tốt Nhất Dành Cho Ios Và Android
 • Hướng Dẫn Cách Viết Chữ Hoa Cơ Bản Cho Học Sinh Tiểu Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Mỹ Thuật 6 Tiết 25: Vẽ Tranh Trí Kẻ Chữ In Hoa Nét Đều
 • Bài 26. Kẻ Chữ In Hoa Nét Thanh Nét Đậm
 • Giáo Án Mĩ Thuật Tuần 22: Vẽ Trang Trí Tìm Hiểu Về Kiểu Chữ In Hoa Nét Thanh, Nét Đậm
 • Giáo Án Mĩ Thuật Lớp 5 Tiết 22 Vẽ Trang Trí Tìm Hiểu Về Kiểu Chữ In Hoa Nét Thanh Nét Đậm
 • Cách Tạo Hoa Văn Thêu Tay Trong Adobe Illustrator
 • Cách viết chữ hoa cơ bản

  Chuẩn bị cần thiết khi luyện chữ hoa cơ bản

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong tập viết, luyện chữ đẹp cho học sinh. Chúng tôi nhận thấy rằng trong quá trình hướng dẫn học sinh. Giáo viên nên thực hành viết mẫu chữ hoa cơ bản để các em tập viết theo. Ngoài ra hiện nay trên thị trường có cung cấp sản phẩm: vở mẫu chữ hoa cơ bản có thể dễ dàng viết theo. Với người tự luyện chữ đẹp thì tham khảo bài viết chia sẻ video luyện chữ đẹp online, và chuẩn bị thêm bộ vở mẫu.

  Để viết và luyện chữ hoa cơ bản có nét thanh nét đậm, Chúng tôi khuyên bạn nên dùng Bút lá tre 041 calligraphy G trắng. Đây là chiếc bút của Ánh Dương sản xuất với ngòi tự tạo thanh đậm theo độ ấn tay của người viết. Không quá khó để tạo nét thanh nét đậm như những dòng bút mài hiện nay. Không gai khi viết như những chiếc bút ngòi lá tre kim tinh. Những hình ảnh chúng tôi sưu tầm gửi đến bạn đọc đa phần sử dụng dòng bút này.

  Tài liệu hướng dẫn cách viết chữ hoa cơ bản

  Để tải bản mềm vui lòng ấn vào đường link bên dưới: TẢI BẢN MẪU CHỮ HOA CƠ BẢN

  Nhóm 1: U, Ư, Y, V, X, N, M

  Điểm chung của nhóm chữ này là những nét móc 2 đầu. Riêng 3 chữ cái X, N, M sử dụng các nét biến điệu. Vì nét móc 2 đầu phức tạp hơn 1 đầu, bé cần tập trung rê bút sao cho mềm mại hơn.

  Nhóm 2: A, Ă, Â, N, M

  Trọng tâm cách viết chữ hoa cơ bản của nhóm số 2 là ở nét móc ngược (đầu và cuối chữ). Có 2 chữ cái biến điệu là N và M. Chú ý nét viết số 1 là đưa từ dưới lên, độ nghiêng, lượn của nét móc cần vừa phải.

  Nhóm 3: C, G, E, Ê, T

  Những chữ ở nhóm 3 tập trung vào các nét cong. Chúng có nhiều biến điệu khác nhau theo từng chữ cái. Bé cần nắm vững cách điều khiển ngòi bút để tạo được những đường cong thật mềm mại. Trong nhóm này, 2 chữ cái C và E khá khó viết, cần phải luyện tập thật chăm chỉ.

  Nhóm 4: P, R, B, D, Đ, I, K, H, S, L, V

  Cách viết chữ hoa cho nhóm chữ số 4 tập trung vào các nét biến điệu. Trong mỗi chữ cái đều có sự kết hợp của nhiều nét cơ bản. Ví dụ cách viết chữ H (gồm 3 nét cơ bản).

  Nét 1 gồm 2 nét cơ bản: cong trái và lượn ngang.

  Nét 2 gồm 3 nét cơ bản: khuyết ngược, khuyết xuôi và móc ngược phải.

  Nét 3 là nét thẳng đứng (nằm ở giữa đoạn nối của hai nét khuyết).

  Nhóm 5: O, Ô, Ơ, Q, A trong cách viết chữ hoa cơ bản

  Các chữ cái ở nhóm này thường gồm 1 hoặc 2 nét. Tuy nhiên, chúng khá liền mạch và đòi hỏi sự linh hoạt của ngòi bút theo nhiều hướng. Nắm vững cách viết chữ hoa cơ bản của chữ O, bé sẽ dễ dàng viết các chữ còn lại trong nhóm. Vậy làm sao để dạy trẻ mẫu giáo viết chữ đẹp đơn giản nhất Điều quan trọng là phải chú ý tạo được nét bút liền mạch, mềm mại và cân đối đúng mẫu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luyện Chữ Đẹp: Mẫu Chữ Cách Điệu, Chữ Hoa Sáng Tạo, Chữ Nghệ Thuật
 • Cách Vẽ Mặt Người Đơn Giản Mà Đẹp Như Họa Sĩ Chuyên Nghiệp
 • Cách Pha Màu Acrylic Vẽ Tường Chuyên Nghiệp Như Họa Sĩ Ngay Tại Nhà
 • Cách Để Vẽ Anime Đẹp Chuẩn Họa Sĩ
 • Học Ngay 2 Cách Vẽ Hoa Hướng Dương Cực Đơn Giản Mà Đẹp
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100