Mind Map Là Gì? Cách Vẽ Và Các Bước Thực Hiện Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Mind Map

--- Bài mới hơn ---

 • 5 Công Cụ Miễn Phí Vẽ Sơ Đồ Mạng
 • Hướng Dẫn Đọc Bản Vẽ Sơ Đồ Nguyên Lý Hệ Thống Báo Cháy
 • Sự Khác Biệt Giữa Sơ Đồ Ngữ Cảnh Và Sơ Đồ 0
 • Biểu Đồ Luồng Dữ Liệu Mức Ngữ Cảnh
 • Hướng Dẫn Đọc Bản Vẽ Thiết Kế Hệ Thống Báo Cháy, Chữa Cháy
 • Mind Map là gì? Cách vẽ và các bước thực hiện vẽ sơ đồ tư duy Mind Map

  Mind Map là gì ?

  Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Bản đồ tư duy Mind map là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu truyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng của bộ não.

  Bản đồ tư duy Mindmap là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ, giúp người tư duy tìm ra phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề cách tối ưu.

  Phương pháp này có lẽ đã được nhiều người Việt biết đến nhưng nó chưa bao giờ được hệ thống hóa và được nghiên cứu kĩ lưỡng và phổ biến chính thức trong nước mà chỉ được dùng tản mạn trong giới sinh viên học sinh trước các mùa thi.

  Đây là một kĩ thuật để nâng cao cách ghi chép. Bằng cách dùng giản đồ ý, tổng thể của vấn đề được chỉ ra dưới dạng một hình trong đó các đối tượng thì liên hệ với nhau bằng các đường nối. Với cách thức đó, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng và nhanh chóng hơn.

  Nguồn gốc và lịch sử hình thành sơ đồ tư duy.

  Phương pháp này được phát triển vào cuối thập niên 60 (của thế kỉ 20) bởi Tony Buzan đã làm việc chung với Tony và họ đã truyền bá kĩ xảo về giản đồ ý cho nhiều cơ quan quốc tế cũng như các học viện giáo dục.

  Ưu điểm vượt trội của sơ đồ tư duy

  Ưu điểm của việc sử dụng sơ đồ tư duy mindmap

  Một trong những điểm cộng cho người sử dụng sơ đồ tư duy mindmap là sẽ giúp người học tăng tính sáng tạo, và nâng cao hiểu quả làm việc tức thời. Ngoài ra còn giúp cho việc ôn tập và ghi nhớ có hiệu quả nhanh hơn.

  Sơ đồ tư duy mindmap còn giúp bạn xác định được những nội dung trọng tâm của công việc, những ý chính nhất giúp nắm bắt được thông tin chính xác nhất, không lan man, dài dòng

  Những ký hiệu, hình ảnh, hay những màu sắc bạn dùng cho sơ đồ tư duy sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, đi đúng được vào trọng tâm vấn đề cũng như giúp não bộ của bạn tiếp thu nhanh kiến thức hơn.

  Cách vẽ sơ đồ tư duy trong học tập

  Cách tạo lập một sơ đồ tư duy mindmap cho riêng mình

  Quy tắc chung của việc tạo sơ đồ tư duy mindmap chính là mường tượng, tổng hợp, liên kết và chọn lọc thông tin.

  Đầu tiên, bạn cần xác định ý bao hàm khái quát chung của sơ đồ tư duy đề cập đến vấn đề gì? Đối tượng chính là ai, và hãy dành trung tâm của tờ giấy để ghi keywordsnày. Bạn có thể biểu diễn keywords dưới dạng hình ảnh hoặc chữ viết, ký hiệu… để biểu thị nó.

  Thứ hai, bạn thu nhỏ bức tranh và đi sâu hơn vào đối tượng chính. Bạn lưu ý là có rất nhiều cách để biểu thị một thông tin, một lời khuyên là bạn nên dùng xen kẽ các màu sắc khác nhau, các hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc chèn thêmnhững ngôn ngữ khác… sao cho tiện với thói quen trí nhớ của mình.

  Thứ ba, hãy chú ý sử dụng những mũi tên, những ký hiệu nối các ý với nhau. Việc dùng những ký hiệu hình ảnh để nối các ký tự chữ sẽ giúp bộ não nhớ dễ dàng hơn. Thay vì những mũi tên thẳng, bạn có thể chọn vẽ chúng theo đường con, theo hình dạng khác nhau để tránh tạo sự buồn tẻ cho sơ đồ tư duy mindmap.

  Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ vẽ mindmap trên mạng hoặc tiếp cận sơ đồ tư duy mindmap từ những bài giảng để thiết kế cho mình một sơ đồ tư duy mindmap tốt nhất.

  Các bước thực hiện sơ đồ tư duy Mind Map.

  Ở bài viết trước (Mind Mapping – Công cụ ghi chép tối ưu), mình đã giới thiệu đến các bạn phương pháp lập Mind Map (Sơ đồ tư duy) và nêu các lợi ích của nó. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn những bước để l

  1. Tập hợp những từ khóa

  Như mình đã nói, Mind Map được tạo thành bởi hầu hết các từ khóa (key word) nên nó tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho các bạn. Chỉ với những từ khóa là bạn đã có thể nắm bắt được hết nội dung của tất cả những điều mà bạn đang muốn ghi nhớ rồi. Vậy từ khóa là gì? Làm sao xác định được từ khóa trong một nội dung văn bản? Các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây :

  Đầu tiên, các bạn đọc đoạn văn bản hoàn chỉnh này :

  a. “… não người chia hai phần … não trái não phải … não trái điều khiển bên phải cơ thể … não phải điều khiển bên trái cơ thể … não trái hư tổn, cơ thể bên phải tê liệt … não phải hư tổn, cơ thể bên trái tê liệt …” b. “Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ … của con … có thể được … ra làm … Phần … và phần … Người ta cũng biết rằng … phần … của …, trong khi đó, ngược lại, … phần … Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc … bị … sẽ gây ra nửa … bị … Tương tự, nếu như … bị … sẽ khiến nửa phần … bị …”

  Sau khi đọc xong 2 đoạn văn, chắc chắn bạn nhận ra rằng đoạn văn thứ 1 tuy ít từ ngữ hơn nhưng ta vẫn nắm được toàn bộ thông tin, còn đoạn văn ở dưới chứa hầu hết các từ ngữ trong đoạn văn gốc thì lại chẳng mang đến cho chúng ta một thông tin bổ ích nào.

  Do đó, bước đầu tiên các bạn nên tự tập cho mình thói quen chỉ chú ý đến từ khóa, ghi nhớ từ khóa là đủ để chúng ta nắm bắt được toàn bộ nội dung cần truyền đạt. Ngoài ra, từ khóa là một yếu tố không thể thiếu của Mind Map, bạn sẽ phải dùng những từ khóa đó để lập nên Mind Map cho chính mình.

  2. Các bước lập sơ đồ tư duy Bước 1 : Xác định từ khóa

  (Bước này mình đã hướng dẫn ở trên)

  Bước 3 : Vẽ thêm các tiêu đề phụ (nhánh cấp 1)

  – Tiêu đề phụ nên được viết bằng CHỮ IN HOA nằm trên các nhánh dày để làm nổi bật

  – Tiêu đề phụ nên gắn liền với trung tâm

  – Tiêu đề phụ nên được vẽ theo hướng chéo góc chứ không nằm ngang, như vậy nhiều nhánh phụ khác có thể được vẽ tỏa ra một cách dễ dàng hơn.

  Bước 4 : Vẽ các nhánh cấp 2, cấp 3, …

  – Ở bước này, các bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2 vào nhánh cấp 1, nhánh cấp 3 vào nhánh cấp 2, v.v… để tạo ra sự liên kết.

  – Các bạn nên vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như thế sẽ làm cho mind map của chúng ta nhìn mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ hơn

  – Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Việc này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có một cách dễ dàng

  – Bạn hãy dùng những biểu tượng, cách viết tắt để tiết kiệm không gian và thời gian bất cứ lúc nào có thể.

  – Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu.

  – Đừng suy nghĩ quá lâu mà hãy viết liên tục. Việc các bạn dừng lại để suy nghĩ một vấn đề nào đó quá lâu sẽ khiến cho những suy nghĩ tiếp theo của các bạn bị ngăn lại. Bạn mải lo cho vấn đề đó mà sẽ quên mất những vấn đề tiếp theo. Do đó, các ý nên được triển khai một cách liên tục để duy trì sự liên kết

  – Không cần tẩy xóa, sửa chữa.

  – Viết tất cả những gì mình nghĩ cho dù nó có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa, đừng bỏ lỡ những ý tưởng đó. Đôi khi những ý nghĩ tưởng như điên rồ lại là một ý tưởng cực kỳ độc đáo và sáng tạo mà bạn không ngờ được đó.

  Sơ đồ tư duy được vẽ, viết và đọc theo hướng bắt nguồn từ trung tâm di chuyển ra phía ngoài, và sau đó là theo chiều kim đồng hồ. Do đó, các từ ngữ nằm bên trái Sơ đồ tư duy nên được đọc từ phải sang trái (bắt đầu từ phía trong di chuyển ra ngoài)

  Một nhóm có thể làm việc chung và lập nên 1 giản đồ ý bởi các bước sau:

  Mỗi cá nhân vẽ các giản đồ ý về những gì đã biết được về đối tượng.

  Kết hợp với các cá nhân để thành lập một giản đồ ý chung về các yếu tố đã biết.

  Quyết định xem nên nghiên cứu và học tập những gì dựa vào cái giản đồ này của nhóm.

  Mỗi người tự nghiên cứu thêm về đề tài, tùy theo yêu cầu mà tất cả chú tâm vào cùng 1 lãnh vực để đào sâu thêm hay chia ra mỗi người 1 lãnh vực để đẩy nhanh hơn quá trình làm việc. Mỗi người tự hoàn tất trở lại giản đồ ý của mình.

  Kết hợp lần nữa để tạo thành giản đồ ý của cả nhóm.

  Dùng giản đồ ý bao gồm toàn bộ các ghi chép sẽ có nhiều tiện lợi so với các kiểu ghi chép khác là vì:

  Súc tích: chỉ cần 1 trang giấy duy nhất

  Không phải “đọc lại”-Mỗi ý kiến đã dược thu gọn trong một từ khóa hay hình, bạn sẽ không phải đọc theo những gì đã soạn thành bài văn soạn sẵn.

  Linh Hoạt: Nếu như có người đặt câu hỏi bạn có thể tìm ngay ra vị trí liên hệ của câu hỏi với giản đồ ý. Như vậy, người diễn thuyết sẽ không bị lạc khi tìm cho ra chỗ mà câu trả lời cần đến.

  Bạn đã sẵn sàng để thực hiện Sơ đồ tư duy chưa?

  Để bắt tay vào vẽ sơ đồ tư duy, các bạn nên chuẩn bị sẵn cho mình thật nhiều giấy trắng khổ A4 hoặc lớn hơn, một bộ bút màu (nên sử dụng bút đầu nhọn), các bạn cũng có thể mua loại bút bi nhiều ngòi có bán ở các tiệm sách để khỏi mất công thay đổi bút nhiều lần, vẽ sẽ được nhanh hơn.

  Nguồn: kientrucsuvietnam.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Hợp Kiến Thức Sinh Học 9 Bài 5
 • Phương Pháp Giải Bài Tập Lai Hai Cặp Tính Trạng
 • Công Nghệ 9 Bài 8: Thực Hành Lắp Mạch Điện Hai Công Tắc Hai Cực Điều Khiển Hai Đèn
 • Công Nghệ 9 Bài 6: Thực Hành Lắp Mạch Điện Bảng Điện
 • Thực Hành Trang 37 Sgk Công Nghệ 9: Vẽ Sơ Đồ Lắp Đặt Mạch Điện..
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Edraw Mind Map

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản Bằng Phần Mềm Edraw Mind Map
 • Chuyên Đề Ôn Tập Bằng Bản Đồ Tư Duy
 • Sơ Đồ Tư Duy Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Sơ Đồ Tư Duy Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngắn Gọn
 • Phân Tích Truyện Ngắn Cô Bé Bán Diêm Của An
 • Học Tập – Giáo dục ” Phần mềm giáo dục

  Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Edraw Mind Map khá thân thiện với người dùng. Thường được sử dụng để tạo sơ đồ tư duy cho các Events, sinh nhật, tiệc cưới… Làm theo hướng dẫn của chúng tôi để có thể vẽ bản đồ tư duy bằng cách sử dụng Edraw Mind Map

  Top ứng dụng bản đồ tư duy mind map tốt nhất cho iPhone và iPad
  NEVER MIND nghĩa là gì? Cách dùng như nào?
  Cách vẽ sơ đồ tư duy trong PowerPoint 2022
  Lời bài hát Blow Your Mind
  Sơ đồ tư duy Mùa xuân nho nhỏ

  vẽ sơ đồ tư duy trong edraw mind map

  , tải edraw mind map, download edraw mind map,

   MindManager là ứng dụng hỗ trợ người dùng vẽ Thiết kế sơ đồ tư duysơ đồ tư duy cho cả cá nhân lẫn các doanh nghiệp với khả năng sắp xếp các công việc, kế hoạch, dự án thông minh, khoa học. Phần mềm này còn giúp bạn truy vấn dữ liệu nhanh hơn, việc nhập, xuất dữ liệu cũng dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể xuất dữ liệu ra nhiều định dạng file phổ biến cùng với việc kết nối tới nhiều loại cơ sở dữ liệu, tăng cường tính năng hỗ trợ hợp tác trong công việc tập thể.

  Tin Mới

  • Cách chạy chương trình trong Pascal trên máy tính

   Phần mềm Pascal thường được sử dụng trong lĩnh vực giảng dạy và cả lập trình chuyên nghiệp với nhiều ưu điểm như dễ đọc, dễ học cũng như điều khiển bằng lệnh một cách dễ dàng. Chính vì vậy, để chay chương tình Pascal, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím trên bàn phím của mình.

  • Cách tải và cài Pascal trên máy tính

   Turbo Pascal hỗ trợ người dùng viết chương trình ứng dụng bằng ngôn ngữ Pascal đồng thời là trình biên dịch chạy trên hệ điều hành MS-DOS. Việc tải và cài đặt Pascal trên máy tính cũng tương đối dễ dàng. Phần mềm sẽ tạo

  • Hướng dẫn giải toán lớp 4 trang 177 luyện tập chung

   Tài liệu giải toán lớp 4 trang 177 luyện tập chung chung bao gồm phương pháp giải và đáp số bài 1, 2, 3, 4, 5 SGK, giúp các em học sinh thực hành

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Tập Theo Sơ Đồ Tư Duy Của Cô Chử Thu Trang Tại Daytot.vn
 • Sơ Đồ Tư Duy Đồng Chí
 • Lập Dàn Ý Hoặc Vẽ Sơ Đồ Cho Các Bài: Đồng Chí; Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính; Ánh Trăng; Bếp Lửa
 • Sơ Đồ Tư Duy Đồng Chí Lớp 9 Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Sơ Đồ Tư Duy Bài Đồng Chí Lớp 9
 • Mindmap Là Gì? Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay

  --- Bài mới hơn ---

 • Sơ Đồ Tư Duy Bài Tây Tiến Dễ Hiểu Nhất
 • Sơ Đồ Tư Duy Tây Tiến
 • Sơ Đồ Tư Duy Tây Tiến Ngắn Gọn Dễ Hiểu
 • 15 Sơ Đồ Tư Duy Môn Văn 12 Giúp Các Teen Học Tốt Ngữ Văn
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bài Tràng Giang Giúp Học Sinh Nhớ Lâu
 • Mindmap (bản đồ tư duy) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện mạnh để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu truyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não.

  Mindmap là gì?

  Mindmap sơ đồ tư duy là một phương án tốt giúp tối ưu hóa khả năng ghi chép, khả năng thu thập và xử lý những thông tin mới một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. Bạn có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp “Sơ đồ tư duy mindmap” này ở hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống từ việc nháp nhanh những dự định công việc hằng ngày, học thuộc các nội dung phức tạp hay liên kết những mảng thông tin rời rạc lại với nhau….

  Bản đồ tư duy (Mindmap) là một phương pháp trình bày ý tưởng bằng hình ảnh, giúp não bộ phát huy tối đa khả năng ghi nhớ, giúp người tư duy tìm ra phương pháp hữu hiệu nhất để giải quyết vấn đề cách tối ưu.

  Có thể hiểu, mindmap là một phương pháp ghi chép giúp tận dụng được khả năng ghi nhớ của trí não, giúp người tư duy nắm bắt được vấn đề, nội dung và liên kết được những đối tượng đơn lẻ lại với nhau. Đây có thể coi là một trong những cách trình bày ý tưởng, nhưng được người tư duy vận dụng sáng tạo và làm độc đáo lên những thông tin giúp bộ não ghi nhớ tốt hơn.

  Phương pháp này có lẽ đã được nhiều người Việt biết đến nhưng nó chưa bao giờ được hệ thống hóa và được nghiên cứu kĩ lưỡng và phổ biến chính thức trong nước mà chỉ được dùng tản mạn trong giới sinh viên học sinh trước các mùa thi.

  Phương pháp này được phát triển vào cuối thập niên 60 (của thế kỉ 20) bởi Tony Buzan như là một cách để giúp học sinh “ghi lại bài giảng” mà chỉ dùng các từ then chốt và các hình ảnh. Cách ghi chép này sẽ nhanh hơn, dễ nhớ và dễ ôn tập hơn.

  Đến giữa thập niên 70 Peter Russell đã làm việc chung với Tony và họ đã truyền bá kĩ xảo về giản đồ ý cho nhiều cơ quan quốc tế cũng như các học viện giáo dục.

  Khi nào có thể áp dụng dùng sơ đồ tư duy mindmap?

  – Đối với số lượng kiến thức lớn, bài tập nhiều, và cần gấp sự tổng hợp tổng quát nhất, bạn có thể chọn giải quyết bằng sơ đồ tư duy mindmap.

  – Những lúc gặp vấn đề khó, bạn cần gấp một phương án để xử lý vấn đề, sơ đồ tư duy mindmap có thể giúp bạn tái hiện bức tranh chung, giúp bạn nhìn rõ và đề ra được hướng giải quyết cụ thể cho vấn đề.

  – Hoặc khi bạn chuẩn bị thuyết trình, diễn thuyết cần coi lại và chuẩn bị trước cho bài thuyết trình, mindmap sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, kích thích khả năng diễn đạt, và ghi nhớ, giúp bạn tái hiện lại thông tin tốt hơn khi thuyết trình.

  – Đặc biệt, nếu như trong lúc thuyết trình đặt câu hỏi, sơ đồ tư duy mindmap sẽ giúp bạn tìm ra ngay vị trí thông tin cần hỏi mà không bị lạc bởi “mê cung” các thông tin.

  – Hơn hết, sơ đồ tư duy mindmap còn sẽ giúp bạn tự đánh giá bản thân hay theo dõi, cập nhật sự hiểu biết của bản thân.

  So với các cách thức ghi chép truyền thống thì phương pháp mindmap có những điểm vượt trội như sau:

  • Ý chính sẽ ở trung tâm và được xác định rõ ràng.
  • Quan hệ hỗ tương giữa mỗi ý được chỉ ra tường tận. Ý càng quan trọng thì sẽ nằm vị trí càng gần với ý chính.
  • Liên hệ giữa các khái niệm then chốt sẽ được tiếp nhận lập tức bằng thị giác.
  • Ôn tập và ghi nhớ sẽ hiệu quả và nhanh hơn.
  • Thêm thông tin (ý) dễ dàng hơn bằng cách vẽ chèn thêm vào giản đồ.
  • Mỗi giản đồ sẽ phân biệt nhau tạo sự dễ dàng cho việc gợi nhớ.
  • Các ý mới có thể được đặt vào đúng vị trí trên hình một cách dễ dàng, bất chấp thứ tự của sự trình bày, tạo điều kiện cho việc thay đổi một cách nhanh chóng và linh hoạt cho việc ghi nhớ.
  • Có thể tận dụng hỗ trợ của các phần mềm trên máy tính

  Lợi ích khi sử dụng mind map bản đồ tư duy

  • Ghi nhớ chi tiết cấu trúc đối tượng hay sự kiện mà chúng chứa các mối liên hệ phức tạp hay chằng chéo.
  • Tổng kết dữ liệu.
  • Hợp nhất thông tin từ các nguồn nghiên cứu khác nhau.
  • Động não về một vấn đề phức tạp.
  • Trình bày thông tin để chỉ ra cấu trúc của toàn bộ đối tượng.
  • Ghi chép (bài giảng, phóng sự, sự kiện…).
  • Khuyến khích làm giảm sự miêu tả của mỗi ý mỗi khái niệm xuống thành một từ (hay từ kép).
  • Toàn bộ ý của giản đồ có thể “nhìn thấy” và nhớ bởi trí nhớ hình ảnh – Loại trí nhớ gần như tuyệt hảo
  • Sáng tạo các bài viết và các bài tường thuật.
  • Là phương tiện cho học tập hay tìm hiểu sự kiện.

  Với giản đồ ý, người ta có thể tìm ra gần như vô hạn số lượng các ý tưởng và cùng một lúc sắp xếp lại các ý đó bên cạnh những ý có liên hệ. Điều này biến phương pháp này trở thành công cụ mạnh để soạn các bài viết và tường thuật, khi mà những ý kiến cần phải được ghi nhanh xuống. Sau đó tùy theo các từ khóa (ý chính) thì các câu hay đoạn văn sẽ được triển khai rộng ra.

  Một thí dụ điển hình là việc đọc sách nghiên cứu khoa học, thay vì chỉ đơn thuần đọc, dùng giản đồ ý trong khi đọc mỗi lần nảy ra được vài ý hay hoặc ý quan trọng thì chỉ thêm chúng vào đúng vị trí trong cái giản đồ.

  Sau khi đọc xong cuốn sách thì người đọc sẽ có được một trang giấy tổng kết tất cả những điểm hay và mấu chốt của cuốc sách đó. Có thể thêm thắt vào nhiều ý tưởng nghĩ ra trong lúc đọc. Điều này sẽ làm tăng chất lượng hấp thụ kiến thức từ cuốn sách.

  Nếu muốn nắm thật tường tận các dữ liệu đọc được thì chỉ việc tiến hành vẽ lại cái giản đồ ý này bằng trí nhớ vài lần.

  Cách tạo lập một sơ đồ tư duy mindmap cho riêng mình

  Quy tắc chung của việc tạo sơ đồ tư duy mindmap chính là mường tượng, tổng hợp, liên kết và chọn lọc thông tin.

  Đầu tiên, bạn cần xác định ý bao hàm khái quát chung của sơ đồ tư duy đề cập đến vấn đề gì? Đối tượng chính là ai, và hãy dành trung tâm của tờ giấy để ghi keywords này. Bạn có thể biểu diễn keywords dưới dạng hình ảnh hoặc chữ viết, ký hiệu… để biểu thị nó.

  Thứ hai, bạn thu nhỏ bức tranh và đi sâu hơn vào đối tượng chính. Bạn lưu ý là có rất nhiều cách để biểu thị một thông tin, một lời khuyên là bạn nên dùng xen kẽ các màu sắc khác nhau, các hình vẽ ngộ nghĩnh hoặc chèn thêmnhững ngôn ngữ khác… sao cho tiện với thói quen trí nhớ của mình.

  Thứ ba, hãy chú ý sử dụng những mũi tên, những ký hiệu nối các ý với nhau. Việc dùng những ký hiệu hình ảnh để nối các ký tự chữ sẽ giúp bộ não nhớ dễ dàng hơn. Thay vì những mũi tên thẳng, bạn có thể chọn vẽ chúng theo đường con, theo hình dạng khác nhau để tránh tạo sự buồn tẻ cho sơ đồ tư duy mindmap.

  Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ vẽ mindmap trên mạng hoặc tiếp cận sơ đồ tư duy mindmap từ những bài giảng để thiết kế cho mình một sơ đồ tư duy mindmap tốt nhất. Bạn có thể ghi chúng lại nhanh chóng thông qua sổ tay ghi chép, sổ tay bỏ túi tiện dụng để có thể nắm bắt được những yếu tố quan trọng để có thể lên khái quá sơ đồ tư duy thông qua cuốn sổ tay chi chép bên mình.

  Bạn hãy tưởng tượng gần nếu như bạn tiếp thu quá nhiều kiến thức cùng một lúc, những kiến thức hay, những trọng điểm quan trọng nhưng cùng lúc quá nhiều sẽ làm bạn rối và không thể nhớ hết tất cả chúng. Sổ tay ghi chép sẽ phát huy toàn bộ sức mạnh, bạn hãy ghi chép những trọng điểm, những kiến thức hay, giúp bạn sẽ không bao giờ quên.

  Thông tin liên hệ:

  • Hotline: 0936 246 191
  • Email liên hệ: [email protected]
  • Địa chỉ: Số 1306/5 đường Quang Trung, Phường 14 – Quận Gò Vấp – Thành phố Hồ Chí Minh

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Sử Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Tiết Ôn Tập Chương Toán Lớp 7
 • Đề Tài Áp Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Dạy Và Học Môn Tiếng Anh
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Áp Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Dạy Và Học Môn Tiếng Anh Lớp 8
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nhanh Và Đơn Giản.
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Và Đơn Giản
 • Cách Vẽ Bản Đồ Tư Duy Đẹp Và Sáng Tạo Với Mind Map

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Tốt Nhất Hiện Nay
 • Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Nào Tốt Nhất 2022?
 • Để Người Dân Góp Ý Bản Vẽ Dự Án Sân Bay Quốc Tế Long Thành
 • Cột Bê Tông Sân Bay Đà Nẵng ‘đột Nhiên’ Mọc Lá Cây Xanh Mướt
 • Bản Vẽ Sân Bay Long Thành Sẽ Để Cho Người Dân Góp Ý
 • Học cách nắm bắt thông tin và ý tưởng bằng một số kỹ thuật đã giúp hơn 250 triệu người trên toàn thế giới tổ chức công việc tốt hơn, tăng năng suất và sáng tạo hơn.

  Bản đồ tư duy, bản đồ tư duy là một Cách nắm bắt thông tin do Tony Buzan, một nhà tâm lý học và là tác giả bán chạy nhất sáng tạo ra. Lập bản đồ tư duy đã được chứng minh là giúp tăng năng suất, sự sáng tạo và trí nhớ. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sơ đồ tư duy hợp lý để có được phong cách làm việc chuyên nghiệp nhất!

  Kỹ thuật này đã được hơn 250 triệu người trên thế giới sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm động não, xác định cơ hội mới, tổ chức, quản lý dự án, giảng dạy. , học tập, giao tiếp và hơn thế nữa.

  1. Sơ đồ tư duy là gì?

  Bản đồ tư duy hay bản đồ tư duy là một công cụ tư duy trực quan có thể được áp dụng cho tất cả các chức năng nhận thức, đặc biệt là trí nhớ, học tập, sáng tạo và phân tích. Bản đồ tư duy là một quá trình bao gồm các sự kết hợp khác nhau của hình ảnh, màu sắc và sự sắp xếp không gian-thị giác. Kỹ thuật này lập bản đồ suy nghĩ của bạn, sử dụng các từ Key kích thích các kết nối trong não của bạn để phát triển các ý tưởng khác.

  Bản đồ tư duy có thể được vẽ bằng tay hoặc sử dụng phần mềm iMindMap được tạo ra bởi chính Tony Buzan – cha đẻ của ý tưởng này. Khi tạo sơ đồ tư duy, có nhiều yếu tố cần xem xét, bao gồm hình ảnh bản đồ trung tâm, các nhánh, màu sắc, từ Key, v.v.

  2. Các bước vẽ sơ đồ tư duy

  Bước 1: Tạo ý tưởng chính

  Dành thời gian để cá nhân hóa ý tưởng chính của bạn cho dù bạn tạo nó bằng tay hay trên máy tính sẽ tăng kết nối bạn có với nội dung bản đồ tư duy.

  Bước 2: Thêm các nhánh vào bản đồ

  Vẻ đẹp của bản đồ tư duy là bạn có thể liên tục thêm các nhánh mới mà không bị giới hạn bởi một vài tùy chọn. Hãy nhớ rằng, cấu trúc Bản đồ Tư duy được tạo ra một cách tự nhiên khi bạn thêm nhiều ý tưởng hơn và bộ não được tự do đưa ra những ý tưởng mới từ các khái niệm khác nhau.

  Bước 3: Thêm từ Key

  Khi bạn thêm một nhánh vào bản đồ tư duy của mình, bạn sẽ cần thêm toàn bộ ý chính. Một quy tắc quan trọng của lập bản đồ tư duy là sử dụng một từ cho mỗi nhánh. Giữ một từ cho một số lượng lớn các liên kết sẽ tốt hơn là sử dụng nhiều từ hoặc cụm từ.

  Ví dụ, nếu bạn đặt cụm từ “tiệc sinh nhật” trong một nhánh, bạn sẽ bị hạn chế về khía cạnh bữa tiệc. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng từ Key “Sinh nhật”, bạn có thể phát triển và khám phá thêm các từ Key tiệc, cũng như các từ Key khác như bánh ngọt, quà tặng …

  Bước 4: Chia cành

  Lập bản đồ tư duy khuyến khích não bộ suy nghĩ vì nó mang lại một loạt các kỹ năng của vỏ não từ tư duy, con số cho đến sự sáng tạo và đặc biệt.

  Những kỹ năng chồng chéo như vậy làm cho não của bạn hiệp lực hơn và duy trì mức độ làm việc tối ưu. Việc tách rời các kỹ năng vỏ não này không giúp ích cho sự phát triển của não bộ trong khi Bản đồ tư duy đang cố gắng thực hiện điều đó.

  Một ví dụ về tư duy của não là mã hóa màu sắc của Bản đồ tư duy của bạn. Màu sắc liên kết thị giác với suy nghĩ và giúp não của bạn tạo ra các lối tắt tinh thần. Điều này cho phép bạn phân loại, đánh dấu, phân tích thông tin và xác định nhiều kết nối chưa từng được khám phá trước đây. Màu sắc cũng làm cho hình ảnh hấp dẫn và bắt mắt hơn khi so sánh với hình ảnh đơn sắc.

  Bước 5: Bao gồm hình ảnh

  Hình ảnh có sức mạnh truyền tải nhiều thông tin hơn một từ, một câu hay thậm chí một đoạn văn. Chúng được não bộ xử lý ngay lập tức và hoạt động như kích thích thị giác để nhớ lại thông tin. Hơn thế nữa, hình ảnh là một ngôn ngữ toàn cầu có thể giúp mọi người từ các quốc gia khác nhau trên thế giới vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ.

  Trong thời đại công nghệ thông tin, khi hầu hết mọi người đều sở hữu ít nhất một thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng thì việc tận dụng những thiết bị đó không hề tiện lợi chút nào. nhỏ. Để luyện tập và vẽ sơ đồ tư duy, bạn không cần phải mang theo giấy và bút mọi lúc mọi nơi mà chỉ cần tải về và sử dụng phần mềm iMindMap. Bạn có thể khám phá các tính năng truyền cảm hứng được thiết kế để nâng cao tính linh hoạt và năng suất của mình.

  Có thể nói, Sơ đồ tư duy là một trong những Cách hữu hiệu để tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ, giúp tăng khả năng ghi nhớ, tư duy, phân tích hay tổng hợp thông tin của một vấn đề nào đó. . Biết cách lập và tận dụng sơ đồ tư duy sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong học tập và công việc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Word 2010
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tập Hợp Trong Powerpoint
 • Top Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy (Mindmap) Tốt Nhất
 • Cách Tạo Biểu Đồ So Sánh Trong Ms Word 2003
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Trong Word
 • 3 Cách Để Vẽ Bản Đồ Tư Duy Với Imindmap Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài Vai Trò Của Bản Đồ Tư Duy Trong Môn Mĩ Thuật Trung Học Cơ Sở
 • Đưa Bản Đồ Tư Duy Vào Trong Phân Môn Thường Thức Mĩ Thuật Lớp 8
 • Sơ Đồ Tư Duy Toán 8
 • Đề Tài Sử Dụng Sơ Đồ Tư Duy Trong Dạy Học Môn Vật Lí
 • Học Sinh Fpt “vẽ” Lịch Sử Bằng Sơ Đồ Tư Duy
 • Sử dụng bản đồ tư duy có thể giúp bạn lên kế hoạch những việc cần làm, ưu tiên việc quan trọng trước và đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất lên đến 20%, bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 3 cách để vẽ bản đồ tư duy với iMindMap hiệu quả

  2 thập kỷ qua chúng ta đã chứng kiến những tiến bộ về mặt công nghệ, con người có thể giao tiếp và làm việc với nhau thông qua email, Facebook, tin nhắn SMS, Twitter, …một loạt các hình thức “kết nối” khác và các thông tin.

  Với các nguồn lực đa dạng như thế, hiệu suất làm việc của con người sẽ phải tăng lên. Nhưng dường như kết quả không mấy khả quan.

  1. Lên kế hoạch hàng ngày của bạn

  Chỉ cần dành ra 5 phút vào đầu ngày, và bạn có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian để giải quyết công việc và rắc rối. Bắt đầu với Central Idea là một ngày và bạn lên các nhánh chính cho từng công việc cần giải quyết.

  Từ các nhánh chính này, vẽ thêm các nhánh nhỏ hơn, nhánh con có các công việc cụ thể cần hoàn thành và các thông tin như tên, hạn chót và phân đoạn thời gian mà bạn dành ra để làm các công việc đó trong ngày.

  Mẹo hay: Bạn có thể đặt lại giờ cho bản đồ để làm lịch trình của ngày, cho phép bạn theo dõi tiến độ thực hiện công việc của mình.

  2. Quan sát bức tranh toàn cảnh

  Ngoài lên kế hoạch hàng ngày, bạn có thể vẽ bản đồ tư duy với iMindMap hiệu quả theo chu kỳ hàng tuần, tháng hoặc năm để có một cái nhìn tổng quan bức tranh toàn cảnh và theo dõi các dự án của mình.

  Hãy nhớ dãn bản đồ tư duy lên tường hoặc vị trí bất kỳ mà bạn có thể nhìn thấy dễ dàng. Với bản đồ tư duy cho một năm gạch ra những gì mà bạn muốn đạt được trong năm và bạn sẽ nhận được lời nhắc nhở ngay lập tức cho mục đích mà mình muốn nhắm đến.

  Bất cứ khi nào cảm thấy choáng ngợp với công việc hàng ngày, bạn có thể xem lại bản đồ tư duy để tập trung vào công việc quan trọng nhất và ưu tiên làm việc đó trước.

  Mẹo hay: Lưu bản đồ dưới dạng mẫu để có thể sử dụng bản đồ nhanh chóng và tiện lợi hơn trong những lần lên kế hoạch tiếp theo.

  3. Hợp nhất thông tin

  iMindMap cho phép người dùng nhóm các công việc hoặc các ý tưởng trong cấu trúc bức xạ vô hạn, vì vậy người dùng có thể nhìn vào ảnh để thấy rõ những gì mà họ cần làm. Bằng cách sử dụng từ khóa và thứ bậc đơn giản của bản đồ tư duy, người dùng có thể nắm bắt được kế hoạch của cả một năm chỉ trên một trang.

  Thêm nữa, người dùng có thể thêm ý tưởng mới bất cứ lúc nào mà không cần phải tìm vị trí để viết thêm. Với iMindMap, người dùng không bao giờ phải lo hết dung lượng trống cả.

  Với iMindMap bạn có thể sắp xếp các công việc của mình một cách khoa học và tận dụng tối đa thời gian. Tăng hiệu suất làm việc lên 20%, kiểm soát toàn bộ khối lượng công việc của mình và không bao giờ bỏ lỡ bất kỳ công việc quan trọng nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Imindmap
 • Bài Hình Chữ Nhật Có Sơ Đồ Tư Duy Tiet 15 Hinh Chu Nhat 3 Co So Do Tu Duy Ps Ppt
 • Skkn Dạy Học Và Gd Kỹ Năng Sống Cho Hs Bằng Sdtd Skkn Da Sua Xong Rat Hoan Chinh Doc
 • Chương I. §9. Hình Chữ Nhật
 • 6 Website, Ứng Dụng Miễn Phí Giúp Làm Mindmap Online
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản Bằng Phần Mềm Edraw Mind Map

  --- Bài mới hơn ---

 • Chuyên Đề Ôn Tập Bằng Bản Đồ Tư Duy
 • Sơ Đồ Tư Duy Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Sơ Đồ Tư Duy Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngắn Gọn
 • Phân Tích Truyện Ngắn Cô Bé Bán Diêm Của An
 • Bài 6. Cô Bé Bán Diêm
 • Cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản bằng phần mềm Edraw Mind Map

  Edraw Mind Map cho phép người dùng sử dụng máy tính để lưu lại, xây dựng, và chia sẻ ý tưởng của mình với người khác thông qua các biểu mẫu dạng sơ đồ. Thậm chí, phần mềm này còn có thể phác thảo ra những suy nghĩ trong đầu chúng ta một cách khá rõ ràng và chi tiết.

  Edraw Mind Map là một trong những chương trình lập sơ đồ tư duy miễn phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với công cụ này, bạn có thể tạo, lưu giữ và chia sẻ bản đồ tư duy của mình một cách dễ dàng và không gặp phải bất cứ vấn đề khó khăn nào.

  Lợi ích của việc sử dụng công cụ Edraw Mind Map:

  Với nhiều mẫu biểu đồ, cùng khả năng thay đổi màu nền, font chữ, màu chữ, Edraw Mind Map giúp cho những kế hoạch tương lai và bản đồ tư duy của chúng ta trực quan, dễ nhìn và nổi bật hơn. Đặc biệt, phần mềm này còn được kết nối với Microsoft Office nên người dùng có thể dễ dàng chia sẻ ý tưởng của mình với những người khác.

  Đặc biệt, Edraw Mind Map hiện đã có phiên bản trên điện thoại di động rất tiện lợi.

  Khi khởi chạy chương trình, bạn sẽ được làm quen với môi trường Edraw đặc trưng, bao gồm cửa sổ thư viện ở phía bên trái và bảng vẽ ở phần còn lại. Bên cạnh đó, trên ribbon, bạn sẽ nhìn thấy một trình đơn Mind Map mới.

  Các tính năng chính của Edraw Mind Map:

  – Tạo sơ đồ tư duy nhanh chóng

  – Tích hợp hàng trăm mẫu biểu đồ có sẵn

  – Hỗ trợ nhiều trang Mind Map và liên kết.

  – Nhiều hiệu ứng, màu sắc, ký tự, biểu tượng có sẵn

  – Hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu đầu vào và đầu ra

  Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Edraw Mind Map khá thân thiện với người dùng. Chúng ta có thể thực hiện theo 6 bước sau:

  Bước 2: Sau khi lựa chọn đã tạo khung sơ đồ tư duy theo ý của bạn:

  Bước 4: Chỉnh sửa lại nội dung cho các nhánh chính:

  Bước 6: Lựa chọn đường dẫn tới file ảnh cần chèn:

  Kết quả đã chèn được ảnh để minh họa cho ý tưởng trung tâm hoặc bạn có thể sử dụng ảnh để thay thế ý tưởng trung tâm:

  Ngoài ra nếu bạn muốn thêm nhánh nữa từ ý tưởng cụ thể di chuyển vào ý tưởng kéo tới nhánh con cần thêm:

  Kết quả đã tạo thêm liên kết:

  Ngoài ra bạn có thể thay đổi kiểu nhánh của sơ đồ tư duy:

  Chú ý với sơ đồ tư duy nhánh và nội dung của 1 nhánh nên cùng màu sắc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Edraw Mind Map
 • Phương Pháp Học Tập Theo Sơ Đồ Tư Duy Của Cô Chử Thu Trang Tại Daytot.vn
 • Sơ Đồ Tư Duy Đồng Chí
 • Lập Dàn Ý Hoặc Vẽ Sơ Đồ Cho Các Bài: Đồng Chí; Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính; Ánh Trăng; Bếp Lửa
 • Sơ Đồ Tư Duy Đồng Chí Lớp 9 Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Phần Mềm Imindmap Trên Máy Tính

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 20+ Phần Mềm Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Được Yêu Thích Nhất 2022
 • Sơ Đồ Tư Duy Dạy Lý 8
 • Skkn Đưa Bản Đồ Tư Duy Vào Trong Phân Môn Thường Thức Mĩ Thuật Lớp 8
 • Sơ Đồ Tư Duy Môn Lịch Sử Lớp 12 Ôn Thi Thpt Quốc Gia Đầy Đủ Chi Tiết
 • Tập Bản Đồ Địa Lý 7 Bài 5: Đới Nóng
 • Với phần mềm vẽ sơ đồ tư duy iMindMap bạn sẽ thỏa sức đưa ra các ý tưởng các suy nghĩ trước khi thực hiện một công việc hoặc giúp bạn phân tích tốt vấn đề để rồi đưa ra các phương án giải quyết tốt nhất, giúp phát triển tư duy một cách sáng tạo…

  Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng phần mềm iMindMap

  Cách vẽ sơ đồ tư duy, tạo bản đồ tư duy bằng phần mềm iMindMap

  Bước 1: Cài đặt phần mềm ứng dụng iMindMap: Tải iMindMap

  Vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính

  Bước 3: Tại đây bạn hình nền cho Central Idea

  Phần mềm tạo bản đồ tư duy trên PC

  Sau đó đặt tên cho Central Idea, chỉnh sử font chữ, kích thước…

  Vẽ sơ đồ tư duy trên laptop, pc

  Bước 4: Tiếp đến bạn tạo nhánh cho bản đổ (có 2 loại nhánh là nhánh trơn – Branch và nhánh có hộp văn bản đi kèm – Box Branch), tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn các loại nhánh khác nhau.

  Bước 5: Sau khi tạo nhánh và chỉnh sửa ta có dạng như sau, bạn có thể tạo thêm các đường viền làm đẹp cho nhánh hoặc chỉnh sửa màu sắc….

  Vẽ bản đồ tư duy mindmap

  Tạo sơ đồ tư duy mind map bằng iMindMap

  Và dạng biểu đổ sau khi xuất ra sẽ được như sau:

  Cách vẽ mindmap, tạo sơ đồ tư duy trên máy tính

  Như vậy, chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách vẽ sơ đồ tư duy với phần mềm vẽ sơ đồ tư duy iMindMap đơn giản và nhanh chóng. Nếu không muốn sử dụng iMindMap, Edraw Mind Map cũng là phần mềm hỗ trợ xây dựng bản đồ tư duy khá hiệu quả. Tải Edraw Mind Map giúp bạn sở hữu các công cụ, màu sắc độc đáo để tạo ra bản đồ tư duy hấp dẫn.

  http://thuthuat.taimienphi.vn/tao-ban-do-tu-duy-voi-imindmap-3056n.aspx

  Ngoài 2 phần mềm đã được giới thiệu ở trên, các bạn nên tham khảo top phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính để có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc tạo sơ đồ tư duy trên máy tính cho mình hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Xây Dựng Bản Đồ Tư Duy Và 9 Chuyên Đề Trọng Tâm Của Toán Lớp 5
 • Thi Vào Lớp 10: Phương Pháp Lập Sơ Đồ Tư Duy Giúp Học Sinh Ghi Nhớ Môn Lịch Sử
 • Sử Dụng Bản Đồ Tư Duy Trong Dạy Học Bộ Môn Lịch Sử
 • Cách Vẽ Mũ Lưỡi Trai Thể Thao
 • Hướng Dẫn Cách Làm Xích Đu Bằng Lốp Xe Đơn Giản Và Đẹp Nhất
 • Các Bước Thực Hiện Mind Map (Sơ Đồ Tư Duy)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Bói Bài Tây Đơn Giản Đoán Trước Vận Mệnh
 • Cách Bói Bài Tây Đơn Giản
 • Mách Bạn Cách Bói Bài Tây Về Tình Duyên, Sự Nghiệp Chính Xác
 • Học Cách Bói Bài Tarot Đơn Giản Tại Nhà
 • Dạy Bói Bài Tây Theo Những Cách Đơn Giản Nhất Cho Người Yêu Thích
 • Bạn có thể tham khảo bài viết trước ( Mind Mapping – Công cụ ghi chép tối ưu) để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

  Vẽ Sơ Đồ Tư Duy cần những gì?

  Rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những vật dụng sau:

  • Giấy trắng (khổ A4 hoặc lớn hơn) nên sử dụng giấy trắng không kẻ ô để thoải mái sáng tạo.
  • Một bộ bút màu (nên sử dụng bút dạ quang đầu nhọn), màu sắc giúp sơ đồ trở nên sinh động, kích thích thị giác và não bộ hoạt động tốt hơn.

  “Từ khóa”- Yếu tố quan trọng trong Mind Map

  Sơ đồ tư duy (Mind Map) là phương pháp dùng những keywords (từ khóa chính) kết hợp cùng những đường nối, mũi tên, hình ảnh,… theo các quy tắc riêng đơn giản, dễ hiểu của riêng người viết, từ đó xây dựng một “bức tranh” tổng quát và cô đọng nhất, giúp cho việc tư duy, giải quyết vấn đề hay ghi nhớ một cách hiệu quả.

  Chính vì được tạo thành bởi hầu hết các từ khóa (key word) nên Mind Map tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây :

  Đầu tiên, các bạn đọc đoạn văn bản hoàn chỉnh này :

  1. “… não người chia hai phần … não trái não phải … não trái điều khiển bên phải cơ thể … não phải điều khiển bên trái cơ thể … não trái hư tổn, cơ thể bên phải tê liệt … não phải hư tổn, cơ thể bên trái tê liệt …”

  2. “Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ … của con … có thể được … ra làm … Phần … và phần … Người ta cũng biết rằng … phần … của …, trong khi đó, ngược lại, … phần … Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc … bị … sẽ gây ra nửa … bị … Tương tự, nếu như … bị … sẽ khiến nửa phần … bị …”

  Có thể thấy đoạn văn thứ 1 tuy ít từ ngữ hơn nhưng có toàn bộ thông tin, còn đoạn văn 2 tuy dài hơn nhưng lại chẳng mang đến một thông tin bổ ích nào. Do đó, bước đầu tiên bạn cần tập cho mình thói quen chú ý đến từ khóa, ghi nhớ từ khóa để nắm bắt được toàn bộ nội dung cần truyền đạt.

  Các bước lập Sơ Đồ Tư Duy

  Bước 1: Xác định từ khóa

  (Bước này mình đã hướng dẫn ở trên)

  • Tiêu đề phụ nên được viết bằng CHỮ IN HOA nằm trên các nhánh dày để làm nổi bật.
  • Tiêu đề phụ nên gắn liền với trung tâm.
  • Tiêu đề phụ nên được vẽ theo hướng chéo góc chứ không nằm ngang, như vậy nhiều nhánh phụ khác có thể được vẽ tỏa ra một cách dễ dàng hơn.
  • Ở bước này, các bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2, 3 để tạo ra sự liên kết.
  • Các bạn nên vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như thế sẽ làm cho Mind Map của chúng ta nhìn mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ hơn.
  • Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Việc này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có một cách dễ dàng
  • Bạn hãy dùng những biểu tượng, cách viết tắt để tiết kiệm không gian và thời gian bất cứ lúc nào có thể.
  • Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu.
  1. Hãy viết liên tục: vẽ sơ đồ một cách liên tục để duy trì sự liên kết, tránh việc dừng lại quá lâu khiến việc triển khai ý tưởng bị gián đoạn.
  2. Không cần tẩy xóa, sửa chữa: Hãy để việc vẽ sơ đồ tư duy giúp bạn thoải mái thể hiện theo cách mà bạn muốn.
  3. Viết tất cả những gì mình nghĩ cho dù nó có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa, đừng bỏ lỡ những ý tưởng đó. Đôi khi những ý nghĩ tưởng như điên rồ lại là một ý tưởng cực kỳ độc đáo và sáng tạo mà bạn không ngờ được đó.

  Vì sao bạn nên làm quen với Sơ Đồ Tư Duy?

  • Trực quan hóa ý tưởng: cụ thể ở đây là dùng chữ viết và hình ảnh để trình bày những suy nghĩ trong đầu ra thành từng ý cụ thể trên giấy.
  • Có cái nhìn tổng quát về những ý tưởng nằm trong não bộ, từ đó triển khai công việc nhanh chóng và hiệu quả.
  • Hạn chế việc bị ngắt quãng, “bí” ý tưởng trong quá trình làm việc.
  • Tiết kiệm thời gian

  Bên cạnh phương pháp Mind Map, Uyên còn có một số chia sẻ chi tiết về các phương pháp như Mental Lock, Brainstorming,… đây được coi là những công cụ phát triển tư duy não bộ hiệu quả, rất có ích để phát triển ý tưởng. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại khóa học: “Kỹ Thuật Tìm Kiếm Ý Tưởng”.

  Chi tiết khóa học tại link sau: https://thuyuyen.training/courses/ky-thuat-tim-kiem-y-tuong/

  (Nguồn: Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Con Thông Minh Bằng Sơ Đồ Tư Duy Mind Map
 • Cách Học Bài Bằng Sơ Đồ Tư Duy Cực Hiệu Quả !
 • Bác Sĩ Singapore: ‘chúng Tôi Học Cách Cười Bằng Đôi Mắt’
 • Bí Quyết Học Thuộc Lòng Với 3 Giác Quan
 • Nội Dung Bài Thi Sát Hạch Bằng Lái Xe Máy Hạng A1
 • Vẽ Bản Đồ Mindmap Trên Iphone Cực Nhanh Thông Qua Ứng Dụng Xmind

  --- Bài mới hơn ---

 • How To Make A Map In Minecraft
 • Cách Tìm Dinh Thự Trong Minecraft ? Hướng Dẫn
 • Bản Đồ, Cách Vẽ Bản Đồ
 • Giáo Án Địa Lý 6 Bài 2: Bản Đồ
 • Hướng Dẫn Vẽ Cung Đường Road Trip Hơn 10 Điểm Dừng Với Google Maps
 • Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy thông qua ứng dụng XMind trên iPhone

  1. Điều kiện khi vẽ sơ đồ tư duy

  Để có thể thực hiện việc vẽ bản đồ tư duy MindMap trên iPhone các bạn cần:

  Tải và cài đặt ứng dụng XMind cho iPhone. Ứng dụng này hoàn toàn được miễn phí trên Appstore và bạn có thể tải như các ứng dụng thông thường khác.

  + Yêu cầu OS : Các bạn cần phải sử dụng hệ điều hành iOS 10.0 trở lên.

  + Yêu cầu bộ nhớ : Thiết bị iPhone, iPad của bạn cần phải có ít nhất 70Mb bộ nhớ thiết bị.

  2. Cách vẽ bản đồ tư duy MindMap trên iPhone

  Bước 1: Các bạn khởi động ứng dụng XMind cho iPhone đã được tải và cài đặt ở trên. Trong lần đầu sử dụng ứng dụng này, các bạn sẽ cần phải ấn chọn xác nhận Continue như hình dưới.

  Tiếp đến tại giao diện chính ứng dụng, chúng ta sẽ lựa chọn biểu tượng dấu “+” để bắt đầu tiến hành cách vẽ bản đồ tư duy MindMap trên iPhone.

  Bước 2: Trong ứng dụng XMind cho iPhone này, hệ thống ứng dụng sẽ hỗ trợ bạn thực hiện vẽ bản đồ tư duy MindMap trên iPhone với nhiều mẫu khác nhau.

  Và trong bài viết này chúng mình sẽ lựa chọn vẽ biểu đồ tư duy dạng “xương cá” như hình trên, ngay lập tức hệ thống sẽ lưu lại và mở màn hình chỉnh sửa vẽ bản đồ tư duy MindMap trên iPhone.

  Bước 3: Tại đây các bạn có thể lựa chọn từng mục và lựa chọn Edit để bắt đầu thực hiện vẽ bản đồ tư duy trên iPhone của mình.

  Sau đó chúng ta sẽ lựa chọn Xong để xác nhận.

  Bước 4: Kế tiếp chúng ta sẽ lần lượt thực hiện thay đổi các mục để giúp bản đồ tư duy MindMap trên iPhone để trở nên chi tiết hơn.

  Bên cạnh đó các bạn có thể sử dụng các chức năng xuất hiện phía cuối màn hình để gộp các biểu mẫu, mục giúp bản đồ chúng ta thật chi tiết.

  Bước 5: Bên cạnh đó các bạn có thể ấn chọn và giữ vào các mục chính trong bản đồ này, chúng ta sẽ có thể thay đổi vị trí sao cho phù hợp nhất.

  Sau đó các bạn sẽ tiếp tục thực hiện việc thay đổi, vẽ bản đồ tư duy MindMap trên iPhone của riêng mình như hình dưới.

  Bước 6: Còn khi bạn muốn thực hiện tạo thêm một mục lớn, chúng ta sẽ ấn chọn biểu tượng dấu “+” bên tay phải.

  Để có thể lưu bản đồ tư duy MindMap trên iPhone sau khi đã hoàn thành, các bạn chỉ cần ấn chọn biểu tượng Quay về như hình trên, hệ thống sẽ tự động lưu và sao lưu lên trên iCloud.

  SHOPDUNK – Chuỗi siêu thị Apple lớn nhất Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Muôn Màu Muôn Vẻ Cách Vẽ Bùa Của Game Thủ Liên Quân Mobile Nhằm ‘ăn’ Được Skin
 • Lý Thuyết Về Cách Chia Đường Phổ Biến Trong Liên Quân Mobile
 • Phương Pháp Vẽ Sơ Đồ Kho Hàng Đơn Giản Ai Cũng Có Thể Làm Được
 • Bích Họa Bí Ẩn: Hình Vẽ Của Ma Quỷ Hay Bản Đồ Kho Báu?
 • Tạo Bản Đồ Kho Báu
 • Dạy Con Thông Minh Bằng Sơ Đồ Tư Duy Mind Map

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bước Thực Hiện Mind Map (Sơ Đồ Tư Duy)
 • Hướng Dẫn Cách Bói Bài Tây Đơn Giản Đoán Trước Vận Mệnh
 • Cách Bói Bài Tây Đơn Giản
 • Mách Bạn Cách Bói Bài Tây Về Tình Duyên, Sự Nghiệp Chính Xác
 • Học Cách Bói Bài Tarot Đơn Giản Tại Nhà
 • Bộ não của chúng ta được chia thành 2 bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, hiện nay con người mới chỉ sử dụng hết 10% khả năng của bộ não và đa phần đều là não trái (tư duy logic), chúng ta gần như đang bỏ quên việc tư duy bằng não phải (phân tích thông tin thông qua hình ảnh). Vậy làm thế nào để có thể sử dụng tối đa công suất của não bộ? Đó là lý do vì sao “Sơ đồ tư duy” ra đời.

  Khái niệm sơ đồ tư duy được xây dựng trên nền tảng tâm lý học hiện đại bởi nhà tâm lý học Tony Buzan. Đây là phương pháp kết nối mang tính đồ họa có tác dụng lưu giữ, sắp xếp và xác lập ưu tiên đối với mỗi loại thông tin bằng cách sử dụng từ hay hình ảnh then chốt hay mang tính gợi nhớ với mục đích làm nổi bật những ký ức cụ thể và phát sinh những ý tưởng mới.

  Để tạo thói quen cho con sử dụng sơ đồ tư duy vào việc học, bố mẹ có thể áp dụng các bước sau:

  Bước 1: Đọc hiểu sơ đồ tư duy đơn giản

  Bước 2: Điền vào sơ đồ tư duy có sẵn

  Trước khi tự mình thiết kế các bản đồ tư duy để học tập, bố mẹ có thể tìm cho con các mẫu tham khảo hay các cuốn sách dạy về bản đồ tư duy, giúp con dễ hình dung các loại sơ đồ khác nhau, phù hợp với từng mục đích, từng dạng kiến thức khác nhau, từ đó con có thể tối đa hoá thời gian “thiết kế” lại bài học, cũng như hình thành tư duy tổng quát vấn đề.

  Đến giai đoạn tiếp theo, các vị phụ huynh hãy để con thoải mái sử dụng hình ảnh, màu sắc để sáng tạo nên sơ đồ tư duy của riêng mình.

  Bước 4: Sử dụng vào các công việc hàng ngày

  Theo nhận định của một số chuyên gia hàng đầu về , sơ đồ tư duy là một công cụ thực sự hiệu quả vì nó tối đã được nguồn lực của cá nhân và tập thể. Từ đó, mỗi người dùng đều rèn luyện được khả năng tư duy, kỹ năng thuyết trình và làm việc khoa học. Vậy thì còn chờ gì nữa mà các vị phụ huynh không hướng dẫn con em mình áp dụng sơ đồ tư duy vào việc học tập hàng ngày để tiết kiệm tối đa thời gian trong khi vẫn đảm bảo và nâng cao được thành tích cá nhân nhỉ?

  iSMART Education là một trong chín thương hiệu trực thuộc Tổ chức giáo dục Hoa Kỳ ( IAE), iSMART mang đến giải pháp học Tiếng Anh qua môn Toán và Khoa học sử dụng bài giảng số, hiện đang được triển khai tại nhiều trường Tiểu học và THCS trên khắp cả nước. Kết nối với iSMART tại:

  Facebook: chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Bài Bằng Sơ Đồ Tư Duy Cực Hiệu Quả !
 • Bác Sĩ Singapore: ‘chúng Tôi Học Cách Cười Bằng Đôi Mắt’
 • Bí Quyết Học Thuộc Lòng Với 3 Giác Quan
 • Nội Dung Bài Thi Sát Hạch Bằng Lái Xe Máy Hạng A1
 • Mẹo Học Và Làm Bài Thi Bằng Lái Xe A1 Tốt Nhất
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×