Top 9 # Xem Nhiều Nhất Cách Vẽ Mẹ Đang Quét Nhà Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Ba Mẹ Đang Tự Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà Sai Cách?

Cho trẻ học tiếng Anh quá muộn

Nhiều bậc phụ huynh thường lo lắng vì con trẻ sẽ khó tiếp thu hoặc bị quá tải khi tiếp nạp vào đầu quá nhiều kiến thức từ rất sớm. Nhưng sự thật rằng khi trẻ ở độ tuổi nhỏ, khả năng sáng tạo và tư duy tìm tòi là rất cao, chính vì vậy để trẻ có thể làm quen một ngôn ngữ mới vào độ tuổi càng sớm càng tốt sẽ tạo cho trẻ một nền tảng vững để dễ tiếp thu hơn về sau.

Cho trẻ học tiếng Anh không thường xuyên

Một số cha mẹ vẫn còn chưa chú trọng vào việc sắp xếp lịch trình học cho trẻ phù hợp. Ví dụ, cha mẹ cần lên kế hoạch rõ ràng một tuần sẽ học bao nhiêu buổi và một ngày sẽ cho trẻ học bao nhiêu tiếng, như vậy sẽ giúp trẻ quen dần với tần suất học khiến trẻ dễ tiếp thu hơn.

Phương pháp không hiệu quả

Hiện nay, học tiếng Anh có rất nhiều phương pháp mà đôi khi cha mẹ cũng không thể nào quyết định được sẽ con mình áp dụng phương pháp nào, chính vì vậy nhiều cha mẹ sử dụng rất nhiều phương pháp cùng một lúc với hy vọng sẽ mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên không phải phương pháp nào cũng sẽ phù hợp với các trẻ, vì tùy độ tuổi khác nhau mà các con sẽ thích ứng với các phương pháp khác nhau.

Chính vì vậy, Eflita xin phép được gợi ý một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà dễ dàng và bổ ích nhất.

Một số phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà

Cho trẻ bắt chước âm thanh, không cần thiết hiểu ngay

Ở độ tuổi nhỏ, hầu hết trẻ em đều sẽ bắt chước những hành vi, cử chỉ, lời ăn tiếng nói của người lớn rất tốt. Chính vì vậy hãy cho trẻ nghe nhiều tiếng Anh, dần dần trẻ sẽ bước đầu làm quen được với cách đọc và pháp âm cũng như cấu trúc các câu từ như thế nào là hợp lý.

Tham khảo cách dạy con học tiếng Anh tại nhà

Nói và để khoảng trống cho trẻ lặp lại theo

Sau khi cho trẻ nghe tiếng Anh, bước tiếp theo nên để cho trẻ có cơ hội được lặp lại các từ ngữ ấy, không nên quá nóng vội ép buộc trẻ phải đọc lại ngay vì như vậy sẽ tạo áp lực cho con. Có thể cho trẻ nghe một bài hát và cùng hát theo trẻ, như vậy trẻ vừa có niềm vui cũng như cha mẹ cũng sẽ gần gũi hơn với con trẻ.

Không nên tự dạy con nếu tiếng Anh không chuẩn

Cha mẹ nên tìm các nguồn tiếng Anh uy tín như phim hoạt hình bằng tiếng Anh, các bài hát bằng tiếng Anh,…để cho con nghe theo và lặp lại thay vì cha mẹ tự phát âm từ tiếng Anh cho trẻ vì như vậy sẽ khó cho trẻ thích nghi với môi trường tiếng Anh thật sự sau này.

Bắt kịp tâm lý, sở thích của trẻ

Cha mẹ cùng tham khảo cách dạy con học tiếng Anh tại nhà

Hy vọng rằng bài viết này đã có thể giúp đỡ các ba mẹ có thêm một vài gợi ý hay để việc dạy con học tiếng Anh tại nhà trở nên dễ dàng hơn và tránh áp dụng sai những phương pháp học để có thể giúp các con có những buổi học tại nhà vừa vui lại vừa bổ ích.

Eflita Edu thường xuyên tổ chức các workshop chia sẻ kinh nghiệm dạy tiếng Anh cho con tại nhà. Đồng thời cũng kết nối các bậc ba mẹ thành một cộng đồng hỗ cùng trợ nhau.

Tham gia cộng đồng Facebook Ba mẹ cùng con học tiếng Anh tại nhà : https://www.facebook.com/groups/237963763738819/?epa=SEARCH_BOX

Đăng ký kênh Youtube Eflita Edu để nhận nhiều video hữu ích!

Thuyết Minh Về Cây Chổi Quét Nhà

Một sợi rơm vàng, hai sợi vàng rơm/Bà bện chổi to, bà làm chổi nhỏ… Lời bài hát thiếu nhi của nhạc sĩ Hà Đức Hậu, trẻ con cả nông thôn và thành thị thập niên 70, 80 thế kỷ trước đứa nào cũng thuộc. Nó nằm trong chương trình dạy cho trẻ con mẫu giáo. Nét nhạc vui tươi, lời thơ giản dị, dễ nhớ.

Cho đến tận bây giờ hình như vẫn chưa có bài hát thiếu nhi nào được nhiều thế hệ trẻ con yêu thích đến thế. Bện chổi là công việc người già và trẻ nhỏ ở nông thôn ai ai cũng biết. Vài đứa trẻ lớn ở thành phố sơ tán về nông thôn những năm 1960 cũng tập tành bện chổi.

Cái chổi không phải lần đầu tiên và duy nhất có mặt trong văn chương, nghệ thuật. Trong cuốn Thánh Tông di thảo của vua Lê Thánh Tông (1442 – 1497) đã có truyện Ma chổi. Một câu chuyện huyền bí mang màu sắc Liêu Trai rất rõ của văn học thời ấy. Cái chổi về sau còn được nhà thơ Tố Hữu đưa vào bài thơ Tiếng chổi tre. Học sinh cấp 3 từ sau năm 1960 ai cũng học thuộc lòng. Hơi khó thuộc vì thể thơ bậc thang mới lạ nhưng đó là bài thơ tiêu biểu ca ngợi giai cấp công nhân từng có mặt rất nhiều lần trong đề thi tốt nghiệp.

Chổi dĩ nhiên được dùng để quét. Tiếng Việt không phân biệt nhiều lắm các loại chổi. Chỉ gọi chung là chổi mà thôi dù rằng vật liệu, cách thức chế tạo và công dụng tùy nơi tùy chỗ có khá nhiều khác biệt. Vùng đồi núi trung du người ta làm chổi bằng lá cọ, cây chổi xể. Chổi này cũng chỉ quét sân vườn và những nơi rộng rãi. Vài nơi có chổi thông buộc bằng lá thông. Nhà chùa quét bàn thờ và thợ quét giấy điệp in tranh dân gian hay dùng. Miền xuôi có chổi tre rất thông dụng. Nan chổi chẻ bằng cật tre bó lạt. Tùy theo người sử dụng mà tra cán dài ngắn khác nhau. Những năm trước, các gia đình Hà Nội thường có vại nước gạo để chứa thức ăn thừa nuôi heo. Những người đến xin nước gạo thường trả bằng vài cái chổi tre và chổi rễ (dũa tre cọ nồi) mỗi tháng. Chổi ấy để quét sân và khu vệ sinh của những ngôi nhà trong phố đã chia năm xẻ bảy sau hòa bình.

Cái chổi thông dụng nhất vẫn là chổi lúa. Bện bằng rơm nếp vàng óng. Cả nông thôn và thành thị đều dùng nó để quét nhà. Nền đất và nền gạch đỏ chỉ nó mới có thể quét sạch. Nền gạch hoa ở phố trước khi lau cũng cần chổi lúa để quét. Người bán chổi hàng ngày gánh trên phố rao vang trời: Ai chổi lúa, chổi nan, chổi xể đây! Bán năm cái chổi chưa mua nổi cân gạo quê. Nhưng rơm vàng và nhân lực thừa ra sau vụ gặt cũng chẳng biết dùng vào việc gì.

Ở thành phố thịnh hành chiếc chổi phất trần. Làm bằng lông gà bó sơn ta lên cán trúc. Chủ yếu quét bụi trên sập gụ tủ chè và giường chiếu. Cán của nó là một công cụ dùng để dạy dỗ trẻ con rất thông dụng. Đã nhiều đứa trẻ nên người nhờ cái cán phất trần. Thực ra loại chổi này xét về mặt khoa học là hoàn toàn vô dụng. Nó chỉ đưa bụi từ chỗ này sang chỗ khác và chui vào mũi người sử dụng. Nhưng nó vẫn đắc dụng khi để trong cốp những chiếc ô tô. Thời gian chờ thủ trưởng, tài xế có thể mang ra phẩy bụi cho xe.

Giờ thì ở thành phố chỉ còn mỗi công nhân vệ sinh môi trường dùng cái chổi tre truyền thống. Chổi của họ vẫn là những nan tre chẻ dài vót tròn cẩn thận. Tuy nhiên nhát chổi có phần thưa thớt hơn nhiều. Hình như cái chổi tre đã bắt đầu bất lực trước số lượng rác rưởi khổng lồ dân phố xả ra hàng ngày. Đến mức có vài ông khách ngoại quốc ở Hà Nội thỉnh thoảng cũng phải tự biến mình thành “cái chổi” để tham gia nhặt rác.

Rất lâu rồi không nhìn thấy cái chổi lúa, chổi xể ở thành phố nữa. Nhà nhà dùng chổi sợi bông công nghiệp. Gọi là chổi lau nhà. Nó chỉ còn giống cái chổi ở mỗi chiếc cán mà thôi. Và cũng không dùng để quét. Chổi quét vỉa hè trước cửa hoàn toàn bằng nhựa. Tha hồ bền.

Nhiều gia đình ở phố bây giờ sử dụng máy hút bụi. Cũng không còn nhìn thấy cái chổi phất trần phi khoa học nữa. Máy hút bụt phát ra âm thanh chẳng kém gì máy khoan tường. Một tuần ít nhất nó cũng “khoan” vào tai một lần. Các cụ già mắt mũi kèm nhèm thường hút vào đấy khá nhiều đồ vật nhỏ dùng hàng ngày. Lọ thuốc đau mắt, cuộn chỉ thêu, đồ chơi lego, vỉ thuốc uống dở, vài cái núm vặn ở ampli máy nghe nhạc. Cũng có khi là cả chùm chìa khóa. May mà con cháu biết chắc chỗ tìm nên không thể mất.

Gần đây có phong trào các nhà văn viết lại chuyện cổ tích. Chẳng biết họ sẽ cho phù thủy cưỡi gì nếu như cái chổi không còn nữa?

95% Cha Mẹ Việt Đang Dạy Con Học Toán Sai Cách

CON KHÔNG THỂ XUẤT SẮC MÔN TOÁN, NẾU THIẾU BÍ QUYẾT NÀY

“Cách học Toán hiệu quả đến từ Nhật Bản dành cho trẻ mầm non và tiểu học”

Nếu bạn cũng có con nhỏ giống tôi, và đang loay hoay tìm cách giúp con tiến bộ môn Toán thì tôi nghĩ đây là thông tin hữu ích nhất bạn có thể đọc được. Hãy dành ra 5 phút vì tương lai con!

Quên những giờ học hành căng thẳng bên bàn học đi

Tôi sẽ cho bạn biết cách tôi giúp con từ một đứa trẻ đếm số không thạo trở thành học sinh giỏi Toán như thế nào?

95% Cha mẹ Việt đang dạy con học Toán sai cách

Tưởng là đang giúp con nhưng đó lại là cách thật MÙ QUÁNG và VÔ TRÁCH NHIỆM. Chúng ta đang vô tình làm hại chính con mình.

Ép con học chính là cách nhanh nhất khiến con “chán học”

Chính tôi cũng đã từng gặp rất nhiều sai lầm

Nhìn bé con nhà hàng xóm thấy chẳng học hành gì nhiều, mà mấy lần tôi gặp cứ thấy nó cộng trừ thoăn thoắt. Nghĩ lại thật buồn, mình cũng cố gắng dạy dỗ con mà vẫn công cốc. Hay do con mình yếu kém? không có năng lực?… Tôi càng bế tắc.

Thật may mắn, tôi tìm thấy một cách học trên cả tuyệt vời

Nghe vậy, tôi tròn mắt ngạc nhiên, bán tín bán nghi liền về nhà lên mạng xem thử.

Qua tìm hiểu, TÔI QUÁ ẤN TƯỢNG VỚI CÁCH TÍNH CỦA SOROBAN. Thật đáng kinh ngạc khi các bé có thể cộng trừ những con số hàng trăm ngàn, hàng triệu chỉ bằng cách di chuyển các hạt trên bàn tính. Kinh ngạc hơn là khi luyện tập thuần thục con có thể tưởng tượng chiếc bàn tính ảo trong đầu để tính nhẩm chứ không cần đến bàn tính, giấy bút gì cả.

Không dừng lại ở đó, SOROBAN KHÔNG CHỈ LÀ DẠY TÍNH TOÁN NHANH, đó còn là một cách tuyệt vời để phát triển năng lực trí não cho trẻ. Kết hợp tưởng tượng trong đầu và thao tác di chuyển các hạt bàn tính bằng cả 2 tay giúp con vận dụng 2 bán cầu não, rèn luyện sự tập trung, tính chính xác và khả năng ghi nhớ, liên tưởng. Giống như chạy bộ mỗi ngày rất tốt cho sự bền bỉ dẻo dai cơ thể, còn luyện tập Soroban thì tốt cho trí não.

Học phí chỉ phải thanh toán 1 lần duy nhất 500k, thích học bao lâu thì học, không phải trả thêm tiền.

Thấy rẻ thì mua thôi… không ngờ hiệu quả bất ngờ

Nói là vậy, thật sự tôi cũng chưa kỳ vọng lắm, nghĩ chắc cũng phải có tố chất thì mới có thể giỏi tính toán theo cách này được. Nhưng học phí cũng chẳng đáng bao nhiêu, tôi lại hết cách rồi nên đăng ký đại cho con học thử.

– Tôi cũng không cần phải thúc giục hay kèm cặp con từng chút một nữa, con tự giác học một cách say mê và vui vẻ.

– Tôi cảm giác mình nhàn nhã hơn rất nhiều trong khi con lại ngày một thông minh, tự lập và phát triển tốt..

– Chỉ mới học Soroban 2 tháng thôi mà con trai tôi cũng đã có thể tính nhẩm cộng trừ giỏi như cô bé hàng xóm rồi.

Toán không còn khó nữa khi học với Soroban Online

Điều tuyệt vời nhất là tôi thấy khả năng tư duy, ghi nhớ và phản của con cũng cải thiện rất nhiều. Con chơi các trò trí tuệ nhanh hơn, lanh lẹ hơn khi giao tiếp với mọi người.

Tôi biết nhiều người quan ngại việc cho con học với thiết bị điện tử, sợ hư mắt này nọ nhưng với Soroban Online con vừa xem trên máy tính vừa tương tác với bàn tính thật và giải bài tập trong ebook tặng kèm nên không hề lo con hại mắt. Mỗi ngày 20 phút là quá đủ.

Nếu bạn cũng đang có con nhỏ và cũng gặp khó khăn trong việc dạy con học như tôi đã từng thì HÃY ĐĂNG KÝ NGAY khóa học cho con học càng sớm càng tốt.

Đây là cách dễ dàng và khoa học nhất để giúp con học giỏi toán và tạo nền tảng cho con tiếp thu và học tốt tất cả các môn học khác một các tự lập mà cha mẹ không cần phải vất vả kèm cặp con mỗi ngày.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Đừng để con bị tụt hậu, mất đi cơ hội thành đạt trong tương lai chỉ vì cha mẹ không áp dụng cách giáo dục con khoa học nhất…

Tả Ngôi Nhà Em Đang Ở

Tả ngôi nhà em đang ở – Bài làm 1

Nhà em nằm trên mảnh đất đầu làng, giữa một vườn cây trái quanh năm xanh tốt. Trước cổng vào có cây dừa cao vút, sai trĩu quả.

Ba em làm ngôi nhà này đã được gần chục năm rồi. Mái nhà lợp lá dừa nước chật dày. Màu nâu của lá đã bạc bởi dầu dãi nắng mưa. Bốn bức vách được ghép bằng những tấm ván gỗ mỏng, đóng đinh chặt vào khung gỗ. Các cánh cửa lớn và cửa sổ cũng đều bằng gỗ. Sáng sáng, cửa mở toang đón ánh nắng và gió đồng mát rượi.

Lòng nhà rộng và thoáng. Nền đất mịn màng dưới chân. Đồ vật trong nhà rất đơn sơ: Một bộ bàn ghế mây để tiếp khách, tấm bình phong ngăn đôi, che khuất chiếc giường của mẹ. Góc trái sát cửa sổ là bàn làm việc của ba em được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Kế đó là bộ ván gỗ gõ lâu năm màu nâu bóng. Bàn học của em kê cạnh cửa sổ phía sau, trông thẳng ra vườn rau và cây ăn trái.

Duới mái nhà ấm cúng, gia đình em sống trong tình yêu thương, hòa thuận. Ngày ngày, ông bà em chăm nom nhà cửa, vun tưới cây cối trong vườn. Ba má em làm việc vất vả quanh năm để nuôi các con ăn học tới nơi tới chốn. Em gắn bó với từng góc nhà, mảnh vườn quen thuộc, nơi em đã sinh ra va lớn lên cùng bao kỉ niệm của thời thơ ấu.

Tả ngôi nhà em đang ở – Bài làm 2

Mỗi một con người sinh ra đều có một nơi để lớn lên, trưởng thành, là nơi đầu tiên chứng kiến những bước đi chập chững đầu đời, là nơi in dấu nhiều kỉ niệm khó phai mờ. Đó là nhà. Em cũng có một ngôi nhà rất đẹp, em rất yêu quý ngôi nhà của em.

Em đã từng nghe câu thơ: “Nhà em treo ảnh Bác Hồ/ Bên trên là một lá cờ đỏ tươi”. Nhà em không treo ảnh Bác Hồ, ba em có mấy quyển sách tư liệu về Bác mà thôi.

Ba bảo rằng ngôi nhà được xây dựng cách đây 10 năm, lúc em mới chào đời, nhưng được sửa lại cách đây 5 năm nên nhìn khang trang và đầy đủ tiện nghi hơn rất nhiều.

Bên ngoài ngôi nhà em được sơn màu xanh lá cây, đây là màu mà em yêu thích nhích, nó gợi lên cảm giác thanh mát, dịu nhẹ. CÒn bên trong được sơn màu vàng nhạt. Ba bảo màu vàng tượng trưng cho sự ấm áp, vì ba luôn mong gia đình mình hạnh phúc, ấm áp như chính ngôi nhà của mình.

Ngôi nhà gia đình em có 4 phòng, một phòng khách ngay ở giữa rất rộng, hai phòng ngủ của ba mẹ và của hai chị em em, còn lại là phòng bếp với đầy đủ tiện nghi. Căn phòng khách gia đình em có đặt một bộ bàn ghế xa lon màu đất. Đó là nơi mà hai chị em em vẫn hay vui đùa những lúc ba mẹ vắng nhà.

Căn phòng của ba mẹ em trang trí rất đơn giản, mẹ cũng không sắm sửa nhiều vật dụng, vì ba thường xuyên đi công tác vắng nhà. Mỗi lần ba về căn phòng ấy trở nên vui tươi và ấm áp hơn. Căn phòng của em xinh đẹp nhất vì được trang trí với nhiều gam màu đẹp, em tự vẽ những bức tranh và dán lên tường, em dán cả hình của những bộ phim hoạt hình nổi tiếng nữa. Căn phòng em có một chiếc bàn học gắn liền với chiếc tủ. Ơ đó em bày biện đồ chơi còn nhiều hơn là sách vở, vì em thích đồ chơi hơn là sách vở.

Có lẽ phòng bếp gia đình em là nơi chứa nhiều vật dụng nhất, vì mẹ bảo rằng để có được những bữa ăn ngon, ấm áp cho gia đình thì mình cần thiết phải sắm sửa đầy đủ những vật dụng cần thiết nhất. Mẹ luôn là người phụ nữ chu đáo và đảm đang nhất nhà, mẹ mang đến cho gia đình em những món ăn ngon và hấp dẫn nhất. Đặc biệt là trong những bữa cơm có ba về, mẹ làm nhiều món hơn và ánh mắt mẹ nhìn ba cũng trìu mến, thân thương hơn.

Căn nhà gia đình em nằm sát cánh đồng nên đứng từ những bậc thềm nhìn ra thấy bạt ngàn lúa xanh rì, bầu trời trong xanh và cao vút. Trước cổng nhà em có một giàn hoa giấy xanh um tùm, bám chặt lấy hai cánh cổng sắt. Đến mùa nở hoa,những cánh hoa mỏng manh nhưng rất dẻo dai dù có gió mưa vẫn không rơi rụng. Ba vẫn thích có giàn hoa leo ở trước cổng như vậy, mỗi lần ba đi công tác về ba thường cắt tỉa lại để cây thêm đẹp hơn.

Ngôi nhà gia đình em nhìn từ xa bé xíu nhưng lại gần trông thật lớn. Đối với em thì nhà chính là nơi em lớn lên, được ba mẹ chăm sóc, được học những bài học đầu tiên trong cuộc sống. Em yêu ngôi nhà của em, và sau này cũng vậy.

Tả ngôi nhà em đang ở – Bài làm 3

Ngôi nhà là nơi quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi con người. Đó là nơi mà hằng ngày cùng em chia sẻ biết bao vui buồn , hạnh phúc bên những người thân yêu!

Sau mỗi buổi học ở trường, em thường mong mẹ đến đón về ngôi nhà nhỏ bé của mình. Nơi ấy, mọi thứ đã quá đỗi thân thương đối với em.

Đó là một ngôi nhà nằm khiêm tốn trong khu tập thể bệnh viện cách trường em học khoảng hai cây số. Dù được xây cách đây ba năm nhưng trông còn rất mới và đẹp. Tường nhà được phun sơn hồng nhạt nên bền màu và sáng sủa . Cánh cửa chính ra vào mới được bố em sơn lại tuần trước, trông mới và bóng loáng. Cửa kính, cửa chớp đều được mẹ em lau chùi sạch bóng.

Nhà em gồm hai tầng. Phòng khách và bếp ở dưới tầng một.Tầng hai có hai phòng: một phòng của bố mẹ và một phòng dành riêng cho em nghỉ ngơi và học tập. Giữa phòng khách được kê bộ sa lông màu nâu trông thật trang nhã. Mẹ em đặt một lọ hoa tươi trên bàn làm cho căn phòng càng thêm sinh động.

Trên tường phòng có treo bức tranh phong cảnh một vùng quê ven biển chiều hoàng hôn. Kia nữa, chiếc đồng hồ quả lắc ông bà em để lại lâu lắm rồi, sau mỗi giờ lại buông những tiếng chuông thánh thót ngân nga. Phía trong, là gian bếp nâu ăn một bàn ăn đặt cạnh đó. Mẹ em sắp xếp đồ rất gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ: một chạn bát mi ni, một bộ bếp ga nhỏ và tủ lạnh để đồ ăn…

Trên tầng hai, phòng của bố mẹ em có kê một giường ngủ, một tủ đựng quần áo, một bàn làm việc. Ở cửa sổ trông về hướng nam làm cho căn phòng này luôn luôn thoáng mát. Bố mẹ em xếp đặt rất ngăn nắp, trong căn phòng này lúc nào cũng sạch sẽ ấm cúng. Phòng dành cho em được bố mẹ quan tâm nhiều hơn cả. Năm ngoái, bố mua về cho em một bộ bàn ghế có gắn cả giá sách rất tiện lợi. Em thích lắm. Nằm cạnh chiếc giường xinh xinh là chiếc tủ đựng quần áo. Mẹ em luôn nhắc nhở và giúp em sắp xếp đồ đạc gọh gàng. Chỗ nào trong ngôi nhà em cũng thấy yêu thích. Tuy nó không có đồ đạc sang trọng nhưng có đủ tiện nghi và thoáng mát.

Em yêu quý ngôi nhà của mình lắm! Nó gắn bó với em đã rất lâu rồi. Em cảm thấy rất tuyệt khi được sống trong ngôi nhà này cùng gia đình thân yêu của mình.

Tả ngôi nhà em đang ở – Bài làm 4

Trong tâm khảm mỗi người thì có lẽ ngoài hình ảnh những người thân yêu trong gia đình thì hình ảnh ngôi nhà là khó phai mờ hơn cả. Bởi lẽ nhà là nơi gắn bó, chứng kiến ta được sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Đối với riêng em, ngôi nhà cũng giống như một người thân ruột thịt vậy.

Ngôi nhà của em mới được xây dựng cách đây 2 năm nên vẫn còn rất mới và khang trang. Bên ngoài sơn màu xanh da trời có cảm giác thanh thoát, mát mẻ. Còn bên trong tường nhà được sơn màu vàng nhạt. Bố nói với em là màu vàng tượng trưng cho sự ấm áp, vì thế bố mong muốn gia đình mình sẽ luôn hạnh phúc, ấm áp trong ngôi nhà này.

Ngôi nhà em có 2 tầng. Phòng khách và hai phòng ngủ ở tầng 1. Còn tầng 2 là phòng thờ và một phòng ngủ nữa. Phòng bếp nhà em là một nhà nhỏ, tách hẳn với nhà ở chứ không nằm trong nhà ở như nhiều nhà khác.

Phòng khách nhà em có một bộ xa-lông bằng gỗ màu đỏ gụ sang trọng. Trên bàn luôn có một bình hoa pha lê do chính tay chị em làm. Phía trên tường, bố mẹ em treo một chiếc gương lớn để tạo cho căn phòng như rộng rãi thêm. Phía đối diện là để kệ ti vi. Trên tường có treo có treo một bức tranh hoa sen cá chép rất đẹp. Thi thoảng, mẹ em mua một lọ hoa tươi đặt trong phòng khách để cho căn phòng thêm phần sinh động và thoang thoảng mùi thơm hơn.

Hai phòng ngủ đặt hai bên cầu thang lên tầng 2. Một phòng ngủ của bố mẹ, một phòng của em. Bên phòng bố mẹ có kê một giường ngủ, một tủ đựng quần áo và một bàn làm việc của bố. Căn phòng của bố mẹ luôn được xếp đặt rất ngăn nắp, trong phòng lúc nào cũng có cảm giác ấm cúng và thân thuộc.

Căn phòng của em cũng kê một chiếc giường, một tủ quần áo nhỏ màu hồng, một bàn học và giá sách của em. Trên tường, em vẽ rất nhiều bức tranh và treo lên đó. Căn phòng của chị em ở trên tầng 2. Phòng chị sơn màu xanh nõn chuối rất nhạt. Trên giá sách của chị có rất nhiều sách và truyện đọc nữa. Nhưng chỉ khi nào em đã học xong thì cả hai chị em em mới đọc truyện cùng nhau. Đây cũng được em là “căn cứ” thứ hai của em trong ngôi nhà. Mẹ em luôn nhắc nhở và giúp hai chị em sắp xếp đồ đạc gọn gàng trong phòng ngủ của mình.

Phòng thờ trên tầng 2 được bố mẹ em trang hoàng rất trang nghiêm. Từ bàn thờ cho đến án giang đều được sơn son thếp vàng. Đây là căn phòng trầm tĩnh nhất trong nhà, vì thế đối với em, nó là căn phòng gợi nhiều điều sâu xa nhất. Mỗi lần bước vào căn phòng này em luôn có cảm giác thân thuộc và nhớ về những ngày còn nhỏ khi ông bà nội hãy còn sống. Em vẫn luôn cảm thấy như ông bà vẫn còn ở đây, ngay trong chính ngôi nhà này và dõi theo em từng ngày lớn lên.

Không quá rộng rãi hay bề thế, ngôi nhà của em tuy khá nhỏ bé so với những ngôi nhà khác nhưng trong nhà lúc nào cũng ấm áp và tràn ngập tiếng cười. Em rất yêu ngôi nhà của em và chắc chắn sau này, dù có đi ddauaau xa đi chăng nữa, thì em vẫn luôn móng ngóng để được trở về ngôi nhà thân yêu ấy.

Tả ngôi nhà em đang ở – Bài làm 4

Sau mỗi buổi học ở trường, em thường mong mẹ đến đón về tổ ấm của mình là ngôi nhà nhỏ bé. Nơi ấy, mọi thứ đã quá đôi thân thương đối với em.

Đó là một ngôi nhà nằm khiêm tốn trong khu tập thể bệnh viện, cách trường em học khoảng hai cây số. Nó được xây cách đây ba năm nhưng trông còn rất. mới. Tường nhà được phun sơn hồng nhạt nên bền màu và sáng sủa lắm. Cánh cửa chính ra vào mới được bố em sơn lại tuần trước, trông mới và bóng loáng. Cửa kính, cửa chớp đều được me em lau chùi sạch bóng. Ngôi nhà gồm hai tầng. Tầng một là phòng khách và bếp. Tầng hai có hai phòng: một phòng của bố mẹ và một phòng dành riêng cho em nghỉ ngơi và học tập. Giữa phòng khách được kê bộ sa lông màu nâu trông thật trang nhã. Trên bàn, mẹ em đặt một lọ hoa tươi làm cho căn phòng càng thêm sinh động. Trên tường được treo bức tranh phong cảnh một vùng quê ven biển chiều hoàng hôn.

Phía tường đối diện cũng là một bức tranh thủy mặc của Trung Quốc trông thật hài hòa. Kia nữa, chiếc đồng hồ quả lắc ông bà em để lại lâu lắm rồi, sau mỗi giờ lại buông những tiếng chuông thánh thót ngân nga. Phía trong, là gian bếp nấu ăn một bàn ăn đặt cạnh đó. Mẹ em sắp xếp đồ rất gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ: một chạn bát mi ni, một bệ bếp ga nhỏ và tủ lạnh để đồ ăn…

Trên tầng hai, phòng của bố mẹ em có kê một giường ngủ, một tủ đựng quần áo, một bàn làm việc. Ồ cửa sổ trông về hướng nam làm cho căn phòng này luôn luôn thoáng mát. Bố mẹ em xếp đặt rất ngăn nắp, trong cãn phòng này lúc nào cũng sạch sẽ ấm cúng. Phòng dành cho em được bố mẹ quan tâm nhiều hơn cả. Năm ngoái, bố mua về cho em một bộ bàn ghế có gắn cả giá sách rất tiện lợi. Em thích lắm. Nằm cạnh chiếc giường xinh xinh là chiếc tủ đựng quần áo. Mẹ ém luôn nhắc nhở và giúp em sắp xếp đồ đạc gọn gàng. Chỗ nào trong ngôi nhà em cũng thấy yêu thích. Tuy nó không có đồ đạc sang trọng nhưng có đủ tiện nghi và thoáng mát.

Em yêu quý tổ ấm của em. Nó gắn bó với em như ruột thịt. Sống ở ngôi nhà này, cả nhà em đều thương yêu nhau.

Tả ngôi nhà em đang ở – Bài làm 5

Gia đình tôi đã sống trong một ngôi nhà dọc tỉnh lộ, thuộc vùng ven thị xã. Chính nơi đây tôi đã được sinh ra và lớn lên.

Đó là một ngôi nhà gạch nhỏ nằm lọt thỏm giữa một khu vườn rộng, bốn phía vây bọc bởi hàng rào bằng cây bùm sụm hai mùa mưa nắng xanh tốt.

Chỉ cần bước qua cánh cổng gỗ là đi vào màu xanh mát rượi của vườn nhà tôi. Dẫn vào một lối đi tráng xi măng rộng rãi nằm bên một khoảng sân trồng nhiều hoa kiểng.

Ngôi nhà của tôi hiện ra khiêm nhường với ba gian tường vôi, mái ngói. Gian giữa là gian chính nên hai cánh cửa cái luôn mở rộng. Bước vào là phòng khách với bộ trường kỉ đã lên nước đen bóng. Phía trong nhà, sát tường là chiếc tủ thờ Gò Công bằng cây cẩm lai xinh xắn trên có đặt bộ chân đèn và lư nhang bằng đồng thau sáng choang đầy vẻ trang nghiêm và cung kính. Phía bên phải là bộ ván rộng. Cạnh cửa sổ là tủ li, bàn máy may và ti vi. Ở bên trái là bàn viết của ba tôi. Gần đó là chiếc bàn dài, góc học tập ấm cúng của anh em chúng tôi. Nơi đây là chỗ tiếp khách mà cùng là nơi đêm đêm, sau bữa cơm tối, cả nhà tôi ngồi lại trò chuyện xem ti vi, người lo học tập.

Nổi bật trên tường là mấy bức tranh màu trang nhã và đẹp mắt.

Bên trong là hai phòng rộng rãi, thoáng mát được ngăn riêng và có cửa đóng. Mỗi phòng đều có tủ kính đựng quần áo và mỗi bên đều có một chiếc giường rộng là chỗ ngủ. Phía sau cùng là phòng ăn và nhà bếp. Nơi đây tuy có đồ dùng nhiều thứ lỉnh kỉnh nhưng với bàn tay ngăn nắp hay làm của bố của má tôi, nên nhìn đâu cũng thấy ngăn nắp, gọn gàng.

Ngôi nhà tôi đang ở, tuy thật bình thường, nhưng nói làm sao xiết được lòng thương yêu của tôi dành cho nơi này, nơi tôi được hương trọn vẹn tình thương biển trời sâu nặng của ba má tôi.

Tả ngôi nhà em đang ở – Bài làm 6

Nói đến quê hương, đầu tiên phải nói đến căn nhà nhỏ có bố mẹ tôi, có thằng em Hải hay bắt nạt chị của em.

Đó là căn nhà ba gian lợp lá kè, ẩn dưới những lùm cây xanh um đầu làng. Từ xa, chưa nhìn thấy được đâu. Mấy ngọn kè cao vượt lên những rặng tre xanh kia là nhà em đó. Vào nhà phải qua một cái cổng tre, có thể chống lên, sập xuống được. Hai hàng râm bụt được xén ngang bằng vai người, thẳng tắp, men theo hai bên lối đi vào nhà. Cái sân tráng tro lò nhẵn bóng. Mùa hè phơi lúa, phơi khoai chỉ ba nắng là khô giòn. Chiều chiều cả nhà thường dọn cơm ăn ở sân cho mát. Thềm nhà được xây bao bằng gạch xỉ Nhà em chưa xây tường, vách trát bằng vôi cát. Nước vôi quét từ Tết năm ngoái vẫn còn trắng. Cánh cửa ra vào bằng gỗ thông ghép lại. Hai cánh cửa sổ hai bên còn làm tạm bằng phên nứa. Gian nhà có bộ bàn ghế mộc để tiếp khách. Trên vách cao gần xà nhà, ảnh Bác Hồ lồng trong khung kính. Dưới ảnh Bác có bức tranh ngũ quả. Gian bên trái là nơi nghỉ của bố mẹ em, còn gian phía bên phải kê một giường đôi, gần cửa số là góc học tập của chúng em.

Trong nhà còn đơn sơ như vậy nhưng ngoài vườn thì nhiều cây cối. Nào tre, nào kè, nào ổi, nào dừa. Góc vườn có cây khế ngọt. Hoa từng chùm, tim tím như hoa xoan. Mùa khế chín, quả vàng treo đầy cành, chim kéo về ríu rít, râm ran. Trước sân còn có một mảnh vườn, mùa nào rau ấy. Luống su hào củ đã to bằng bát con. Mấy cây cải để giống đã lên ngồng. Cuối vườn là cây rơm vàng chỉ còn phần trên trông như cái nấm to. Bên dưới cây rơm lõm dần vào vì rút dần rơm cho trâu ăn. Cạnh cây rơm vàng là chuồng trâu. Gần sáng, trâu va sừng vào then gỗ lạch cạch.

Những đồ vật đơn sơ trong nhà và cây cối ngoài vườn như cùng sinh ra với em, cùng ăn ngủ, vui chơi với em đã bao năm nay trong cảnh ấm êm vui vầy của gia đình. Em chưa bao giờ hình dung được có lúc mình phải xa căn nhà thân thuộc đó.

Từ khóa từ Google

tả ngôi nhà của em lớp 6

ta ngoi nha

tả ngôi nhà của em

tả ngôi nhà em đang ở

bài văn tả ngôi nhà của em lớp 6

ta ngoi nha em dang o lop 6