Cách Chúng Tôi Vẽ Tranh Sơn Dầu

--- Bài mới hơn ---

 • Vẽ Tranh Sơn Dầu Phong Cảnh Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Các Mẫu Tranh Vẽ Sơn Dầu Phong Cảnh Nước Ngoài Độc Đáo
 • 50 Hiệu Ứng Phong Cách Truyện Tranh Đặc Sắc Cho Photoshop
 • Sử Dụng Luật Vẽ Tranh Phong Cảnh Xa Gần
 • Hướng Dẫn Đặt Tranh Vẽ Đề Tài Phong Cảnh Biển Theo Yêu Cầu
 • Sản phẩm và sự khác biệt của chúng tôi:

  2 dòng sản phẩm chính của Wiki Decor là Tranh in và Tranh sơn dầu.

  Wikidecor cung cấp dòng sản phẩm Tranh sơn dầu trang trí nội thất chất lượng cao cho thị trường trong nước cũng như xuất khẩu. Các tác phẩm được đảm bảo vẽ tay thủ công 100% trên vải (toan) canvas chất lượng cao bởi đội nhóm họa sĩ chuyên nghiệp từ các Trường đào tạo Mỹ thuật hàng đầu Miền Bắc và cả nước.

  Mỗi tác phẩm tranh sơn dầu trang trí của Wikidecor được vẽ trên vải (toan) 100% cotton.

  Quy trình vẽ một tác phẩm tranh sơn dầu tại Xưởng tranh Wikidecor thực sự rất phức tạp đòi hỏi người nghệ sĩ phải là người có cảm quan hội hoạ, con mắt thẩm mỹ và tình yêu với hội hoạ lớn. Cùng với đó là tay nghề cao để có thể làm chủ được các loại chất liệu vẽ, kỹ năng vẽ, sáng tạo trên mọi loại chất liệu của hội hoạ đương đại mà tiêu biểu là Sơn dầu hay Màu nước, Màu bột, Sơn mài.

  Đội ngũ hoạ sĩ, nghệ nhận chuyên nghiệp của Wikidecor đã có nhiều năm kinh nghiệm sáng tác được đào tạo bài bản tại những môi trường Mỹ thuật hàng đầu trong cả nước như Đại học Mỹ Thuật Việt Nam, Đại học Mỹ Thuật Công Nghiệp, Đại học Sư Phạm Mỹ Thuật Trung Ương. Chính điều đó là đã đảm bảo chất lượng các tác phẩm nghệ thuật trang trí của Wikidecor luôn ở mức cao nhất cho thị trường trong nước cũng như Xuất khẩu.

  • Việc sử dụng các loại vải (toan) cao cấp.

  • Đến bước phác thảo lấy dáng hình sơ bộ tác phẩm trên nền vải.

  • Tiếp theo là việc đi màu tổng thể cho toàn bộ bức tranh (bao gồm phẩn nền, phần cảnh xa, cảnh gần, phần nhân vật).

  • Rồi điều chỉnh và cân nhắc xem tạo hình của toàn bộ các đối tượng trong tranh đã tốt nhất hay chưa. Có cần điều chỉnh gì không?

  • Sau cùng mới đến đi sâu vào khai thác chi tiết, đặc tả trên từng bối cảnh, sự vật, hiện tượng, nhân vật trong tranh.

  • Đợi khô và phủ bóng bảo vệ bề mặt (Art Coating).

  Quá trình chuẩn để hoàn thiện 1 tác phẩm có thể lên đến hàng tuần. Mỗi bước của quá trình vẽ tại xưởng tranh Wikidecor được thực hiện với tâm sức vô cùng tỉ mỉ, nghiêm túc nhằm tạo ra các tác phẩm trang trí có chất lượng tốt đi kèm giá bán phải chăng hợp lý cho đại bộ phận gia đình tại Việt Nam cũng như xuất khẩu.

  Bước 1: Chuẩn bị hoạ phẩm, hoạ cụ chuyên dụng. Sơn dầu và bút vẽ.

  Sử dụng các loại màu sơn dầu đúng và thích hợp là một trong những tiêu chí đầu tiên khi “Hạ Bút”, chúng quyết đinh tới kết quả cuối cùng các tác phẩm Tranh trang trí. Chất lương của màu sẽ tác động rất lớn cảm xúc của người mua, người xem tranh, đồng thời cũng giúp tuổi thọ của tác phẩm kéo dài qua nhiều thế hệ.

  Các nghệ sĩ của Wikidecor chỉ bắt đầu làm việc với các loại sơn dầu chất lượng cao nhất, loại có sắc tố màu và hàm lượng dầu được cân bằng hợp lý nhằm đảm bảo mỗi tác phẩm hoàn thiện có cảm quan về màu sắc rực rỡ nhất, đồng thời mang lại độ bền và vẻ đẹp lâu dài.

  Các nghệ sĩ của Wikidecor có sẵn rất nhiều lựa chọn hoạ cụ với kích thước, hình dạng và công năng khác nhau để đạt được đúng nét vẽ hay thủ pháp mà họ mong muốn. Các loại bút lông được chăm sóc cận thận trong các loại dung dịch bảo quản rửa bút chuyên dụng, đảm bảo độ bằng phẳng, ngay ngắn của của đầu bút, hạn chế hiện tương bị rụng lông bút. Để các nghệ sĩ có thể yên tâm hoàn thành mục tiêu của họ là vẽ những bức tranh sơn dầu chất lượng tốt nhất.

  Đây là thời điểm người nghệ sĩ bắt đầu xác định các yếu tố cơ bản có trong bức tranh. Họ tiến hành phác thảo thật nhanh trên bề mặt vải toan với bút chì hoặc than, việc này giúp hoạ sĩ có được khung hình, đường nét cơ bản của các thành phẩn trong tranh như cảnh xa, cảnh gần, sự vật, hiện tượng, nhân vật sao cho hài hoà nhất trong tổng thể bức tranh trước khi đi đến các bước vẽ tiếp theo.

  Giai đoạn này phải được cân nhắc và nghiên cứu rất kỹ lưỡng để phác thảo đúng và chuẩn bố cục cho Tranh, người vẽ chuyên nghiệp “Cứng tay” sẽ không lơi là, chểnh mảng mà làm việc liên tục cho đến khi tìm ra được bố cục, dáng hình, ý tưởng ưng ý.

  Bước 4: Bắt đầu vẽ tràn tổng thể các lớp màu đầu tiên.

  “Với nguyên tắc, vẽ tổng thể trước – chi tiết sau. Màu đậm trước – màu sáng sau. Nền trước – đối tượng sau”

  Ở bước này, họa sĩ sẽ tập trung vào việc lấp đầy các mảng lớn “cảnh xa” của bức tranh bằng những lớp màu sơn đầu tiên với bút, cọ vẽ đầu rộng. Việc này “Qui hoạch toàn diện” được bố cục của bức tranh, giúp hoạ sĩ đinh vị được vùng xa, vùng gần, đối tượng chính, đối tượng phụ, sự vật hiện tượng có trong tranh đồng thời tôn trọng được ý tưởng phác thảo ban đầu.

  Bước 5: Bắt đầu vẽ tới các “đối tượng, nhân vật chính.

  Tại thời điểm này họa sĩ bắt đầu tập trung vào việc áp dụng các kỹ thuật hội hoạ của mình để thể hiện được hình dạng, hình thức, màu sắc của đối tượng chính – phụ, của cảnh vật, sự vật “cảnh gần” trong tranh một cách rõ ràng hơn giai đoạn trước.

  Bước này đòi hỏi người nghệ sĩ bắt đầu phải chú ý đến việc hoà sắc một cách có đinh hướng nhằm đạt được chính xác vùng màu, cường độ màu cần thiết cho từng khung cảnh, hiện tượng, nhân vật trong tranh.

  Sau khi hoàn thành xong bước này, tác phẩm sẽ được chờ khô tự nhiên trước khi tiếp tục các bước tiếp theo của qui trình vẽ.

  Tất cả các chi tiết nghệ thuật tinh xảo thể hiện trình độ của hoạ sĩ trong bức tranh sơn dầu được thể hiện vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng này.

  Toàn bộ các chi tiết miêu tả đặc trưng của nhân vật chính, của sự vật, cảnh vật, sắc độ sáng, độ tối, cường độ màu trong tranh đều được tinh chỉnh một cách cẩn thẩn và tỉ mỉ nhất nhằm đạt được tối đa hiệu quả thẩm mỹ, thu hút mọi ánh nhìn.

  Giai đoạn tinh chỉnh này là bước vẽ tốn nhiều thời gian sáng tác nhất của người hoạ sĩ vì những yếu tố này rất quan trọng sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp, tính sang trọng, sự thu hút cũng như khiến tổng thể chất lượng Tranh vẽ tại Xưởng Wikidecor tốt hơn so với mặt bằng chung thị trường Tranh sơn dầu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẽ Tranh Đề Tài Phong Cảnh Quê Hương Lớp 9
 • Giáo Án Môn Mĩ Thuật 7
 • Vẽ Tranh Tường 3D Phong Cảnh Thành Phố Venice, Italia
 • Những Bức Tranh Vẽ Phong Cảnh Đẹp Và Ấn Tượng Nhất
 • Top 88 Bức Tranh Phong Cảnh Thành Phố Bán Chạy Nhất !
 • Kỹ Thuật Vẽ Chân Dung Bằng Sơn Dầu Phần 3

  --- Bài mới hơn ---

 • Các Bước Vẽ Tranh Chân Dung Sơn Dầu Đơn Giản Nhất
 • Vẽ Chân Dung Chì Ca Sĩ Sơn Tùng M
 • Học Cùng Elsa. Làm Thế Nào Để Vẽ Elsa Bằng Bút Chì Từng Bước. Cách Vẽ Elsa Bằng Bút Chì Từng Bước
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Bức Chân Dung Của Elsa Từ Một Trái Tim Lạnh Giá. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Elsa Từ Một “trái Tim Lạnh Giá” Bằng Bút Chì Từng Bước. Vẽ Chân Dung Elsa Bằng Bút Chì Và Bút Đen
 • Làm Thế Nào Để Lôi Kéo Anna Khỏi Một Trái Tim Lạnh Giá. Học Cách Vẽ Anna Và Elsa Đang Điêu Khắc Olaf. Video: Cách Vẽ Elsa Từ Frozen
 • Kỹ thuật vẽ chân dung bằng sơn dầu Phần 3.

  Tiếp theo hai phần vẽ chân dung sơn dầu cơ bản; chúng ta cùng tiếp tìm hiểu kỹ thuật vẽ chân dung bằng sơn dầu cho cấp độ cao; đi sâu vào chi tiết.

  “Khi bạn trở lại với bức tranh của mình, bạn sẽ nhận thấy sơn dầu khô và trong như thế nào sau một đêm và đã không còn lớp màu như ngày hôm trước bạn đã vẽ.

  Tham khảo bài trước:

  CÁCH VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 1 CÁCH VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 2

  LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

  FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND

  Pha màu đen

  Bây giờ chúng ta sẽ pha màu đen cho bức tranh chân dung sơn dầu;

  Để pha màu đen, ta sử dụng 3/4 Ivory black với 1/4 Raw Umber. Điều này giúp giảm màu xanh ra khỏi màu đen (màu đen có gốc màu xanh, đây là lý do tại sao bạn có thể kết hợp màu xanh lá cây với màu đen)

  Ivory black

  Màu đen ngà là một sắc tố khô chậm, bằng cách trộn vào 1/4 Raw Umber (khô nhanh), nó sẽ kết hợp độc đáo với màu trắng titan (khô chậm) ở ở giai đoạn này của bức tranh. Màu Ivory black cũng có một sự phong phú đáng yêu khi được sơn mỏng sẽ giúp ích trong giai đoạn sau của bức chân dung.

  Dụng cụ

  • Winsor & Newton artist màu Ivory black
  • Micheal Harding artist màu Raw Umber
  • Old Holland artist màu titanium white
  • Winsor & newton Sansador ( odourless mineral spirits)
  • Winsor & newton Refined linseed oil

  Pha sơn đều màu

  Khi bạn mới bắt đầu sử dụng sơn dầu, việc xử lý sơn có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào độ đặc của sơn.

  Sơn dầu (đặc biệt là màu trắng titan) thường quá dày và cứng để xử lý ở giai đoạn này của bức tranh.

  Để làm cho sơn lỏng hơn, pha loãng nó với chất medium. Sử dụng pipet để nhỏ một vài giọt medium vào hỗn hợp sơn và trộn kỹ với dao trên palette. Sử dụng dao để pha màu sơn dầu của bạn là một kỹ thuật rất hữu ích.

  Ta nên pha các màu trên một bảng màu riêng biệt, sau đó chuyển hỗn hợp sang palette sử dụng phối màu.

  Nếu bạn mới bắt đầu làm quen với sơn dầu; bạn sẽ nhận thấy bạn có thể dễ dàng làm bẩn màu như thế nào khi sử dụng cùng một palette, điều này có thể dẫn đến màu đục và bức tranh gây khó chịu.

  Điều này giúp bạn học các phương pháp làm việc sạch sẽ. Việc này cần sự kiên nhẫn vầ kỹ lưỡng của người vẽ; nhưng sau tất cả màu sắc tươi sáng của tranh sẽ là phần thưởng xứng đáng cho bạn.

  Bước 1: Pha màu các cấp độ sắc độ

  Giai đoạn tiếp theo của bức chân dung này; chúng ta thực sự mong muốn có được ‘bức tranh trong, dày hơn, nhiều sắc độ hơn’.

  Chúng ta cơ bản chỉ là pha các sắc độ cơ bản từ sáng nhất đến tối nhất. Trong một số trường hợp, sau khi khô, màu sẽ không còn giống như ý định như ta mong muốn ban đầu; màu có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn.

  Trước khi bắt đầu vẽ, ta sẽ pha sẵn một dải gồm 9 sắc độ.

  Trắng (1) là sáng nhất, đen (9) là tối nhất. Điều này cho phép chúng ta có được các sắc độ trung gian. Chúng được gọi là chuỗi giá trị trung gian.

  Sử dụng bảng giá trị sắc độ tham khảo

  Hãy in ra một bảng giá trị sắc độ tham khảo. Bảng này khá hữu ích cho những bạn mới làm quen với kỹ thuật vẽ chân dung bằng sơn dầu

  Khi bạn mới bắt đầu, làm việc từ một bản in ra có thể thuận tiện vì dải giá trị sẽ có cùng tông với ảnh tham chiếu của bạn. Lúc này bạn sẽ dễ dàng so sánh độ tương quan của các sắc độ.

  Hãy thử pha bất kỳ một sắc độ trung gian và xác định đó là cấp độ số mấy. Bắt đầu từ đây ta sẽ thêm ít trắng hoặc ít đen để có thể có đủ các màu ở các cấp ssooj còn lại

  Xin lưu ý rằng màu đen mạnh hơn màu trắng vì vậy khi thêm nó, chỉ cần dùng một lượng nhỏ bằng dao palette.

  Cứ thế lần lượt pha các màu ở các sắc độ khác nhau.

  Các cấp độ 3 5 7 cũng được coi là những mốc quan trọng cho bức tranh của mình. Hãy tập thói quen pha nhanh các mốc sắc độ này. Điều này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình vẽ.

  Hãy tham khảo bức tranh của Velasquez bên dưới khi ông sử dụng tôn đen trắng ở lớp nền; phổ sắc độ được sử dụng khá là chi tiết.

  Nhìn vào phiên bản đen trắng; ta có thể nhận thấy phần nhấn mạnh chính của bức tranh được sử dụng dãi sắc độ rộng hơn; tạo hiệu ứng chi tiết hơn phần hậu cảnh và các chi tiết ít quan trọng hơn.

  9 cấp độ sắc độ.

  Sau đó ta có thể cất lại bảng sắc độ tham khảo và bắt đầu vẽ.

  Đặt palette lên bức tranh tham khảo để đánh giá các sắc độ phù hợp cho các vùng của chân dung.

  Waterseller of Seville –Diego Velazquez, 1619

  Do nguồn sáng ở trên đối tượng, ánh sáng giảm dần từ trên xuống dưới. Khi bạn nhìn vào dãi sắc độ, bạn có thể bắt đầu hiểu và lựa chọn sắc độ như thế nào để cho thấy sự tinh tế của bức tranh. Đây là điểm quan trong trong bức tranh; lưu ý vị trí nguồn sáng và độ chuyển sắc độ trên tranh.

  Tô mảng lớn

  “Đối với mục đích học tập, không có gì tốt hơn là vẽ đơn giản, trực tiếp, và mảng lớn. Vẽ tranh với dãi màu mềm mại, chuyển màu tự nhiên … là tất cả những thứ phải thử sau; nhưng đôi khi chỉ giới hạn bản thân trong lối vẽ đơn giản hóa khối và dùng màu cho mảng lớn là hợp lý.

  Harold Speed

  Trên hình ảnh của tôi, tôi bắt đầu với phần sáng nhất trên trán, đó là sắc độ 2.

  Sử dụng cọ số 4 Rosemary & co ivory filbert.

  Sau đó tôi kéo sơn từ bên cạnh hỗn hợp và phủ lên đầu cọ. Hỗn hợp đủ dày để che phủ bên dưới, nhưng vẫn khá mỏng.

  Chỉ cần lấy màu vừa đủ trên đầu cọ, đừng lấy quá nhiều sẽ khó khăn trong quá trình làm đều màu cho bề mặt.

  Sau đó tiếp tục đánh giá sắc độ chuyển từ phần sáng nhất sang độ trung gian của phần trán. Sau đó, sử dụng sắc độ 3 để chuyển độ cho phần trán.

  Màu trắng của vải ở phần áo là sáng nhất trong bức tranh, vì thế ta dùng sắc độ 1 để làm mạnh cho phần áo của nhân vật.

  Những phần có sắc độ sáng nhất thì nên được xác định đầu tiên; thông thường nên xác định các phần có 3 sắc độ sáng nhất để tô trước. Việc này sẽ tạo thuận lợi nhiều.

  Bổ sung sắc độ trung gian.

  Tiếp theo, chuyển sang phần sắc độ trung gian; một lần nữa rửa bàn chải sạch. Lưu ý luôn thay nước rửa cọ và vải lau cọ thường xuyên để tránh làm bẩn màu.

  Sau đó, sau đó sử dụng tiếp các sắc độ trung gian 4, 5, 6.

  Không cần phải làm mờ đoạn chuyển màu; ta chỉ cần xác định rõ khối cho mỗi sắc độ.

  Tiếp sau đó là thêm sắc độ cho phần cổ. Trong quá trình vẽ, có thể bạn sẽ thấy cần nhiều sắc độ hơn nữa, hãy bình tĩnh giữ vững 9 cấp độ ta đang sử dụng.

  Tất các các phần sáng đã được thêm màu. Ta đã sử dụng sắc độ từ 1 đến 6/

  Bây giờ ta sẽ chú ý đến phần tối, sắc độ từ 7 đến 9

  Thêm phần tối.

  Theo hướng ánh sáng; ta có thể xác định các phần tối bên phải của chân dung, chú ý sự thay đổi sắc độ từ trái sang phải và sắc độ các phần bóng đổ; không phải phần bóng đổ nào cũng có sắc độ như nhau.

  Tiếp tục sử dụng sắc độ 8 để thêm phần tối cho bóng đổ dưới cằm. Hãy chú ý độ xanh dương mà phần trung gian ta vừa sử dụng so với màu Raw Umber. Sắc độ có vẻ hơn phẳng và không được Blend nhiều; chỉ mới sử dụng cọ size 4 ivory filbert.

  Tiếp theo sử dụng sắc độ 8 & 9, có thể dùng ngay sắc độ 9 nhưng ta muốn dành màu tối nhất cho giai đoạn cuối.

  Sau đó, làm nhòe các bờ bằng cọ filbert.

  Chuyển sang cọ tròn filbert để làm mờ các bờ ranh giới mà ở bước trước ta đã vẽ.

  Lúc này, màu nền đã khô nên bạn lúc này cũng có thể chạm tay lên lớp nền, hoặc tì tay lên các phần nền. Đối với bức tranh tỷ lệ lớn hơn, hoặc nền vẫn còn ẩm bạn nên sử dụng một thanh gỗ để tránh chạm vào lớp màu ẩm.

  Bây giờ là với sắc độ 9, hỗn hợp màu đen nhất mà chúng ta sử dụng cho bức tranh này.

  Từ tốn điều chỉnh lớp màu đen nhẹ mỏng để có thể hòa trộn với các sắc độ xung quanh.

  So sánh cách bóng đổ để đánh giá độ tương quan tối giữa các phần; không phải phần bóng đổ nào cũng là tối nhất.

  Ở giai đoạn này của bức tranh; bạn hầu như đã sử dugj đầy đủ các sắc độ màu để miêu tả nhân vật. Hãy quay lại với bức hình tham khảo để kiểm tra mọi thứ đã ổn chưa.

  Những điểm nhấn cần chú ý.

  Bây giờ, mọi thứ có vẽ đang mờ ào; lúc này ta cần nhấn một số chi tiết để làm nổi bật bức tranh chân dung; thu hút sự chú ý. Những góc cạnh sẽ nổi bật và những đường nét nhòe sẽ ít nổi bật hơn.

  Mẹo nhỏ: sử dụng cọ size 10 Filbert để tỉ mỉ thực hiện các chi tiết

  Bây giờ ta đã hoàn thành giai đoạn đầu tiên của bức tranh chân dung sơn dầu. Vẫn chưa tập trung vào chi tiết mấy nhưng ta vẫn cho thấy phần chi tiết chính của tranh. Ta thể hiện các khối lớn trước, chi tiết tả thực hơn sẽ có ở phần sau.

  Tiếp theo:

  NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

  KỸ THUẬT VẼ TRANH CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 2 Bài Viết Liên Quan: KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG HƯỚNG DẪN CÁCH VẼ CHÂN DUNG HƯỚNG DẪN VẼ CHÂN DUNG THI THIẾT KẾ ĐỒ HỌA ĐH MỸ THUẬT TP HCM

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Vẽ Tượng Vạt Mảng Căn Bản Góc Chính Diện
 • Cách Vẽ Tượng Chân Dung Đẹp Và Có Hồn
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Chân Dung
 • Nhận Vẽ Tranh Chân Dung Sơn Dầu
 • 5 Bước Dùng Sơn Dầu Để Vẽ Tranh Chân Dung
 • Cách Vẽ Chân Dung Sơn Dầu Phần 2

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẽ Chân Dung Sơn Dầu Đẹp Và Nghệ Thuật
 • Kỹ Thuật Vẽ Chân Dung Sơn Dầu Đẹp Phần 5
 • Cách Vẽ Tranh Sơn Dầu Đơn Giản Nhưng Độc Đáo
 • 5 Bước Dùng Sơn Dầu Để Vẽ Tranh Chân Dung
 • Nhận Vẽ Tranh Chân Dung Sơn Dầu
 • Cách vẽ chân dung sơn dầu phần 2

  Sau khi bạn đã hoàn thành Phần 1 thì đã hoàn thành phần xác định các khoảng tối của bức tranh. Tiếp theo ta sẽ xử lý phần sáng, hãy theo dõi tiếp cách vẽ chân dung sơn dầu sau:

  Cách vẽ chân dung sơn dầu đen trắng.

  Tiếp tục sau phần 1 khi ta đã dùng màu Raw Umber để đi phần tối; ta tiếp tục ở phần này bằng màu Flake

  Khi bạn quay lại bức tranh của mình vào ngày hôm sau; đó là thời điểm tốt để đánh giá lại bản vẽ và có cái nhìn khác về tông màu

  Chúng ta tiếp tục sử dụng màu Raw Umber để điều chỉnh lại các phần cần độ đậm và bóng.

  LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

  FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND

  Mediums trong sơn dầu

  Chất dẫn là một cái gì đó được thêm vào sơn trong khi trộn màu trên bảng màu.

  Pha màu Raw Umber cho lớp vẽ tiếp theo

  Đối với phần Raw Umber ở giai đoạn này, chúng tôi sẽ sử dụng hỗn hợp rất đơn giản của OMS và dầu hạt lanh tinh chế, 1 phần dầu hạt lanh: 4 phần tinh thần khoáng sản

  Để thêm dầu vào OMS, tôi sử dụng pipet. Chúng giúp bạn dễ dàng đánh giá tỷ lệ chính xác và giúp giữ môi trường làm việc sạch sẽ.

  Một điều cần nhớ với một medium là càng ít càng tốt, bạn chỉ cần một lượng nhỏ.

  Dầu hạt lanh tinh chế: được làm từ hạt của cây lanh. Nó thêm độ bóng và trong suốt cho sơn. Nó khô rất nhanh, lý tưởng cho lớp nền và lớp ban đầu trong một bức tranh. Dầu hạt lanh tinh chế là một loại dầu phổ biến, đa năng, từ nhạt đến vàng nhạt, khô trong vòng ba đến năm ngày.

  Bước 1: Làm mạnh phần tối.

  Vẽ lên một lớp sơn dày hơn một chút trên phần tóc để củng cố tông màu – màu tối tối nhất và đến gần hơn với hình tham khảo.

  Tiếp tục củng cố đường bóng ở bên cạnh mặt và dưới cằm; đây là lúc sử dụng size 4 Ivory Filbert.

  Chuyển qua cọ Sable để có thêm kiểm soát với đầu cọ khô.

  Bước 2: Nhấn sâu các chi tiết tối.

  Lúc này chỉ tập trung vào các hình bóng và tìm kiếm những vùng tối nhất xung quanh Chân dung.

  Thêm chi tiết bằng màu Raw Umber quanh mắt, môi trên và cổ, bằng cách sử dụng một cọ nhỏ hơn. Đây là những khu vực cần tối hơn, tại thời điểm này, bạn có thể kiểm tra lại bản vẽ của mình.

  Bước 3: Nhấn mạnh hậu cảnh

  Bây giờ bằng cách sử dụng một lớp sơn mỏng hơn một chút, Ta sẽ tô lại nền. Lưu ý cách màu sơn xuất hiện ấm hơn trong tông màu vì lớp nền ấm phía dưới.

  Sơn luôn trông ấm hơn trong một lớp mỏng và luôn mát hơn ngay khi bạn thêm màu trắng. Mặc dù đây là một điểm rất đơn giản, nhưng nó có thể là chìa khóa trong việc tận dụng tối đa từng sắc tố, thay vì nhảy sang sử dụng màu mới.

  Sau đó sử dụng cọ size 10 Ivory Filbert, Làm mềm nhẹ nhàng phần ranh giới giữa tóc và nền.

  Bước 4: Giới thiệu về ánh sáng.

  “Hầu hết các đối tượng có thể được phân tích thành ba khối sáng: sáng, trung gian và tối. Và thói quen phân tích mọi thứ thành các thành phần đơn giản gồm ba tông màu làm nền tảng để thực hiện một bức tranh phức tạp là rất nên.”

  Harold speed, The Practice and Science of Drawing

  .

  3 Màu trắng khác nhau.

   Flake White – Đây là một màu trắng đáng yêu độc đáo và có một sự linh hoạt trong lớp sơn. Nó cũng khô nhanh hơn so với Titanium white, vì vậy rất hữu ích cho các bức tranh. Điều này làm cho nó trở thành màu trắng tuyệt vời để pha trộn các tông màu tinh tế khi làm việc với bảng màu đầy đủ cho chân dung sơn dầu khi bạn có thể thay đổi màu sắc; nhưng vẫn mang lại hiệu quả tốt trong các lớp màu trung gian để phát triển tông màu da.

   Nó có một tông màu trung tính và là màu trắng ít nhất của màu trắng. Để hoàn thiện nổi bật hoặc một màu trắng thực sự tươi sáng, màu Titanium White là một lựa chọn tốt hơn.Đối với bài vẽ hôm nay, điều này không quan trọng và bạn có thể sử dụng màu trắng Titanium cho toàn bộ quá trình.

   Titanium white – đây là màu trắng đục và sáng nhất, nó khô chậm hơn Flake White và rất dày.

  Mẹo nhỏ: thường trộn màu trắng Titanium với OMS chỉ để tạo ra sự trơn tru linh hoạt và tự do hơn, sau đó tôi giữ một đốm nhỏ màu trắng tinh khiết để thêm các điểm sáng dày nhất, sáng nhất.

   Zinc white – Một màu trắng mờ đục khác được sử dụng để pha trộn và pha màu tinh tế.

  Tốc độ khô của các loại sơn dầu khác nhau dùng trong Vẽ chân dung sơn dầu

  Nên tránh sơn dầu khô chậm trong lớp lót vì nó phá vỡ quy tắc số 1 là ẩm tốt hơn khô. Khi một lớp khô nhanh hơn được sơn lên trên cùng, nó sẽ tách ra khỏi lớp nền bị co lại và nhỏ hơn khi khô.

  Khi làm việc ở phần sát, bạn cần một lớp lót với màu trắng khô nhanh. Bạn có thể sử dụng Alkyd (dầu khô nhanh); màu trắng mờ hoặc sử dụng trong phần trình diễn này là White Flake.

  Khi bạn đang vẽ với một loạt các màu trên bảng màu của mình, các tốc độ khô khác nhau của sơn dầu sẽ không đáng chú ý vì bạn liên tục trộn lẫn chúng. Tuy nhiên, đối với kỹ thuật chúng ta đang sử dụng cho đến nay, xây dựng bức tranh theo các lớp lũy tiến; bạn cần lưu ý về thời gian khô của các sắc tố bạn đang sử dụng.

  Làm sao để tăng tốc độ khô của sơn dầu

  Màu trắng (dặc biệt là Titanium white) Khô lâu hơn Raw umber.

  Nếu bạn đang làm việc dưới lớp sơn lót và muốn sơn dầu khô nhanh hơn, bạn cần thêm một siccative.

  Một siccative là tên của một chất làm khô trộn với sơn.

  Theo truyền thống trong hội họa cổ điển, chất cobalt driers thường được sử dụng để tăng tốc thời gian khô của sơn dầu. Sử dụng pipet, bạn có thể chỉ cần thêm một vài giọt cobalt driers vào sơn của bạn.

  Pha màu trắng cho lớp này

  Bạn đã có 2 sự lựa chọn, nếu thời gian không phải là vấn đề; hãy trộn màu trắng như chúng ta đã làm trước đây trong Phần 1 với một chút OMS, cách này sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút để màu khô.

  Ngoài ra, nếu thời gian là một vấn đề bạn có thể thêm một siccative.

  Đối với lớp màu trắng ban đầu của bức tranh, thêm một siccative và siccative đang sử dụng là Liquin. Vì vậy, những gì cần làm là pha một lượng nhỏ Liquin với Flake trắng cho đến khi nó có độ đặc của bơ.

  Xin lưu ý: không có thể thêm bất kỳ OMS hoặc dầu hạt lanh nào.

  Liquin làm tăng tốc độ khô khoảng 50 phần trăm.

  Với màu trắng tôi chỉ vẽ mặt sáng của bức chân dung, ánh sáng nhẹ nhất, để phần nền màu nổi bật ở phía bên phải bức chân dung.

  Với cọ tròn nhỏ hơn, thêm ánh sáng quanh mắt; cố gắng thể hiện dải sắc độ từ trung gian đến tối nhất. Đừng lo lắng nếu nó không chính xác 100%, nó chỉ là một lớp sơn mỏng để giúp mắt chúng ta phán đoán tông màu.

  Bước 5: Làm mềm phần sáng

  Trong quá trình vẽ chân dung sơn dầu, ta làm mềm các cạnh trắng trên mặt một lần nữa. ta cần thể hiện sự chuyển sắc độ nhẹ nhàng để miêu tả làm da và tạo sự tự nhiên cho bức tranh

  Phần áo và vải thì có thể giữ lại các nét cứng để tạo nếp và miêu tả các sớ vải; đây là các dạng bút pháp mà bạn có thể trau dồi thêm.

  Chúc vui vẻ!

  NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

  Bài Viết Liên Quan: KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG CÁCH VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 1 CÁCH VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 2 HƯỚNG DẪN CÁCH VẼ CHÂN DUNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Chân Dung Cơ Bản Cực Hay Lại Dễ Dàng Thực Hiện
 • Hướng Dẫn Cách Học Vẽ Tranh Chân Dung Nhanh Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Vẽ Chân Dung Cho Người Mới Học. Trung Tâm Đào Tạo Âm Nhạc
 • Kinh Nghiệm Vẽ Chân Dung Của Mình
 • Cách Vẽ Chân Dung Sơn Dầu Phần 1
 • Kỹ Thuật Vẽ Tranh Sơn Dầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Quy Trình Làm Sơn Mài Truyền Thống
 • Hướng Dẫn Đánh Bóng Tranh Cơ Bản Với Bút Chì 5B
 • Hướng Dẫn Tô Tranh Sơn Dầu Số Hóa
 • Vẽ Tranh Tường Mầm Non Dễ Thương Cho Các Bé Yêu
 • Đồ Gỗ Mỹ Nghệ, Cây Cảnh Nghệ Thuật Hải Minh
 •  Kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu

  Hội họa và âm nhạc là hai bộ môn nghệ thuật lâu đời nhất của loài người. Không biết âm nhạc có trước – mà còn tùy định nghĩa – hay hội họa có trước, nhưng ngay khi con người còn ăn lông ở lỗ đã vẽ những hình tượng trong hang động, dù là với mục đích gì.

  Hội họa và âm nhạc là hai bộ môn nghệ thuật lâu đời nhất của loài người. Không biết âm nhạc có trước – mà còn tùy định nghĩa – hay hội họa có trước, nhưng ngay khi con người còn ăn lông ở lỗ đã vẽ những hình tượng trong hang động, dù là với mục đích gì. Ngày nay nhiều bộ môn khác ra đời đặc biệt các bộ môn hiển thị (Visual Arts) như nhiếp ảnh, điện ảnh cũng vẫn không làm cho hội họa mai một.

  Ngay về hội họa và chỉ trên góc cạnh kỹ thuật cũng chia ra nhiều ngành: Thủy mặc, Mầu nước, Sơn mài, Mộc bản, Sơn Nước (Acrylic), Sơn dầu (Oil colour), Phấn tiên (Pastel)…Trong bài này chúng ta chỉ chú ý đến những điểm căn bản của kỹ thuật sơn dầu. Dĩ nhiên muốn vẽ, chúng ta cần vật liệu và dụng cụ rồi sau đó là đến cách vẽ.

  VẬT LIỆU VẼ TRANH

  Mặt vẽ (Support):

  Sơn dầu có thể vẽ trên gần như bất cứ vật liệu nào như vải bố, gỗ, giấy, nhựa, miễn là vật liệu ấy không chứa độ dầu (fat) cao hơn là độ dầu chứa trong sơn dùng để vẽ. Tuy nhiên khi chọn support để vẽ, cần để ý support có thể biến dạng theo thời gian. Dù sơn dầu khá chắc và có độ co dãn nào đó sau khi khô, nhưng nếu mặt support bên dưới biến dạng nhiều sẽ làm hư lớp sơn vẽ nằm bên trên. Support càng ít biến dạng thì càng có giá trị bảo trì cao. Một họa phẩm đẹp mới vài chục năm đã bị mục, phai mầu, bong sơn, nứt nẻ, co dúm thì thật đáng buồn. Gỗ tốt, canvas dán trên bìa cứng, ván ép để vẽ là những support tốt. Tuy nhiên support thông dụng nhất vẫn là canvas căng trên khung vì:

  – thoáng khí để sơn dễ bay hơi, “dễ thở”, khô đi một cách tự nhiên.

  – Tương đối chịu được thời tiết khắc nghiệt (ít bị vênh, cong, nứt nẻ..) chứ không như những support loại khác

  – nhẹ. Vấn đề tưởng như không quan trọng, nhưng nếu bức họa lớn khoảng vài mét vuông nếu vẽ trên ván ép nặng vài chục ký khi cần di chuyển và treo lên rất khó khăn. Mang khoảng 20 họa phẩm như thế đi triển lãm, khiêng …bở hơi tai. Diện tích càng lớn, tỷ lệ trọng lượng vàn ép, giấy ép, plastic càng cao so với canvas căng trên khung. Môt bức họa nhỏ cỡ mặt monitor, vẽ trên support nào cũng nặng gần như nhau. Nhưng một bức họa cỡ chiếc chiếu vẽ trên ván ép có thể nặng gấp mười lần so với bức cùng cỡ vẽ trên canvas văng trên khung gỗ. .

  Canvas từ thế kỷ 15 đã từ từ thay thế ván gỗ, và trở nên thông dụng trong kỹ thuật tranh sơn dầu, sơn nước (Acrylic) vì những ưu điểm trên.

  Sơn chống dầu (Primer):

  Trước tiên xin đừng lộn sơn chống dầu với sơn lót (Under-painting). Chúng ta sẽ nói thêm về điểm này khi nói về cách vẽ. Tất cả những support làm bằng vật liệu thiên nhiên như gỗ, sợi organic …cần phải sơn chống dầu trước khi vẽ sơn dầu. Lớp sơn chống dầu tất nhiên là loại sơn nước có chất keo bao phủ lấy mặt vẽ. Loại sơn chống dầu thông dụng gọi là Gesso. Phải sơn ít nhất ba lớp mới an toàn. Sơn chống dầu có hai công dụng.:

  – Không để dầu thấm vào sợi bố, sợi organic, vì chẳng bao lâu, bố thấm dầu sẽ bị mục.

  – Trám những lỗ li ti của support và như thế dầu và những chất phụ pha sơn khác sẽ không bị hút quá nhiều làm mất bớt công dụng và đặc tính của sơn vẽ.

  Canvas đã căng trên khung và đã sơn chống dầu có bán sẵn tại các tiệm cung cấp vật liệu nghệ thuật cho họa sỹ. Canvas bầy bán đủ loại đủ cỡ.

  Cọ và dao (bay) (Brush and palette knife):

  Cọ là dụng cụ chính để vẽ. Nói thế bởi vì người ta có thể vẽ sơn dầu với bất cứ phương tiện nào: như dùng bay, một miếng móp, một chiếc khăn lông, một cái muỗng, ngay cả vói ngón tay của mình. Tuy vậy cọ vẫn được coi là dụng cụ phổ thông nhất.

  Tùy độ cứng mềm của lông xử dụng mà những vết cọ để lại trên sơn khác nhau. Cọ có phẩm chất cao không bị rụng lông khi vẽ, không bị tòe đầu, biến hình dạng một sớm một chiều. Cọ tốt sau khi dùng trở lại hình thể nguyên thủy và nếu bảo trì kỹ lưỡng sẽ rất bền. Nên mua cọ tốt. Cọ rẻ tiền gây nhiều phiền toái khi cẽ và mau hư. Lúc đầu nên dùng loại cọ lông tương đối mềm, vì ta có khung hướng nhấn cọ hơi mạnh; nếu dùng loại lông cứng sẽ quẹt hết sơn đi. Có nhiều nhãn hiệu khác nhau, một trong những hiệu khá thông dụng và tốt, giá phải chăng là hiệu M. Grumbacher.

  Chỉ cần một bộ cọ vài cái đủ để vẽ bất cứ loại tranh nào. Một người mới bắt đầu làm quen với sơn dầu chỉ cần:

  – Một cọ tương đối dẹp, đầu bằng, rộng 2”, để sơn những mảng tương đối lớn, hay sơn lót và một cọ dẹp đầu bằng rộng khảng 3/4”.

  – Một cọ fibert hay Walnut-shaped (đầu dẹp hình bầu dục, có thể hơi nhọn) khoảng nửa inch và một cọ cùng loại nhỏ hơn khoảng ¼”. Loại này rất thông dụng vì đa dụng.

  – Một cọ tròn nhỏ nhọn đầu (round brush) (như bút viết chữ nho) để vẽ nét mảnh. Cũng có thể dùng cọ filbert 1/4” nói trên để vẽ những nét nhỏ như cành cây, cọng cỏ.

  Cầm cọ như thế nào? Thật ra không có một cách cầm cọ nào nhất định cả. Tuy nhiên người ta thấy đa số họa sỹ khi cần quét những đường dài thì cầm cán cọ trong lòng bàn tay, làm thế nào để cánh tay và cườm tay di chuyển thoải mái. Còn khi vẽ những đường ngắn, thì cầm như cầm cây viết chì vây. Nếu cần vẽ những đường chính xác thì bàn tay cần một cây nhỏ như cây thước để bàn tay có thể tựa lên.

  Ngoài cọ ra, cũng cần một cái cái bay để trộn mầu, để cạo sơn trên khay pha mầu (palette). Bay còn là phương tiện để vẽ thông dụng thứ hai sau cọ, đặc biệt công hiệu khi vẽ trên lớp sơn còn ướt (alla prima). Người ta chỉ dùng bay từ đầu tới cuối mà vẽ được nguyên một bức tranh. Vẽ bằng bay tương đối khó nhưng không vì vậy mà không thử và luyện tập. Bay có ưu điểm là không để lại đường vết của những sợi lông như khi vẽ bằng cọ, chùi mau sạch, bền, không cần dùng hóa chất để rửa nên nơi làm việc bớt bị ô nhiễm. Vì lau sạch rất mau, nên chuyển đổi mầu rất nhanh, không bị đợi lâu mà cụt mất hứng.

  Sơn dầu (Oil Colour):

  Chất (medium) dùng pha chế mầu (pigment) của sơn dầu tất nhiên là dầu. Sơn dầu bán ngoài thị trường mang nhiều nhãn hiệu. Sơn càng đậm đặc pigment bao nhiêu mầu càng rực rỡ bấy nhiêu, và thường đắt tiền hơn. Không nhất thiết phải vẽ sơn cùng một nhãn hiệu. Một công ty nào đó chế một vài mầu khá tốt, nhưng những mầu còn lại phải mua của những hiệu khác, vì độ pigment yếu quá, sơn lỏng quá khó dùng, nhất là khi vẽ impasto (vẽ những nét đường gồ ghề) trong lối vẽ alla prima (vẽ trên lớp sơn còn ướt).

  Do những chất pha chế sơn khác nhau, một số mầu lâu khô hơn một số mầu khác. Mầu trắng và màu vàng (white and pale yellow) lâu khô nhất; mầu nâu (burnt umber) mau khô nhất.

  Có ba mầu nguyên thủy (Primary colours) là những mầu người vẽ không tự pha trộn được từ những mầu khác. Theo nguyên tắc khi pha trộn với nhau theo những tỷ lệ khác nhau mầu nguyên thủy sẽ sinh ra vô số mầu phụ. Ba mầu nguyên thủy đó là: Vàng (Process yellow/Pale yellow), Thiên thanh (Cyan/Mầu xanh dương), Đỏ hạt lựu (Process red/Magenta). Ba mầu này rất tinh tuyền- mầu này không vương chút nào hai mầu kia cả. Tất cả những mầu khác đều có thể pha ra từ ba mầu này. Trong kỹ thuật ấn loát và phân mầu (trên computer chẳng hạn) người ta ghi tắt là: YMCK (Yellow – Magenta – Cyan và Black), thực tế trong ngành in người ta thường dùng thêm mầu đen, vì độ chính xác của máy in, nhiều khi trộn ba mầu nguyên thủy không đạt được mầu đen như ý. Xin nói chuyện ngoài đề: Những nhà nghiên cứu tâm lý thấy rằng trẻ em rất mê thích mầu nguyên thủy hay những mầu sát với mầu nguyên thủy.

  Mầu đã được pha chế bán ngoài thị trường có khi hơi lỏng,có khi hơi đặc cho một người. Có khi lại khô chậm quá, hay khô nhanh quá. Vì vậy ngoài mầu, cũng cần có một số chất khác để giúp người vẽ dễ xử dụng mầu. Coi như cần thiết:

  – Dầu pha lỏng sơn: Dầu ở vào một trong hai nhóm: loại dễ bay hơi và loại không bay hơi mà khi khô thì cứng lại theo mầu.

  Nhóm thứ nhất để pha lỏng sơn, chùi sơn, lau cọ…biến chế từ những chất lấy từ thảo mộc hay động vật và có nhiều tên khác nhau thông như người ta gọi là Thinner hay Turpentine.. Loại không mùi, đắt tiền hơn nhưng không làm cho phòng vẽ bị ngộp. Loại đắt tiền dùng rửa cọ trong thời gian lâu không dùng sẽ giúp cọ ít bị đóng cứng.

  Nhóm thứ hai dùng để pha chút ít vào mầu giúp cọ đưa lướt nhẹ nhàng hơn. Nhóm này không bay hơi, từ từ khô đi và đóng cứng lại với mầu. Thông dụng nhất trong nhóm này là Linseed Oil.

  Trừ trường hợp cần thiết, ngoài ra không nên dùng quá nhiều chất pha sơn vì khi khô mầu bi xỉn, mất rực rỡ là một đặc tính của sơn dầu.

  – Có một số chất phụ khác tuy không dùng thường xuyên nhưng cũng nên biết như chất làm cho sơn mau khô, chất bảo vệ tranh khi đã hoàn tất và sơn đã thật sự khô (matte varnish/gloss varnish). Lạm dụng chất làm sơn mau khô khiến sơn sau khi khô dễ bị nứt nẻ. Chỉ dùng chất phun lên tranh để bảo vệ và tái lập cái đẹp của mầu sau khi sơn đã hoàn toàn khô, thông thường là sáu tháng đến một năm tùy lớp sơn vẽ dầy hay mỏng.

  NHỮNG LỐI VẼ SƠN DẦU:

  Nguyên tắc căn bản: Fat Over Lean.

  Cho dù các họa sỹ có cách vẽ riêng, nhưng có một nguyên tắc căn bản đã trở thành cố định “Sơn vẽ sau béo hơn sơn vẽ trước” (Fat over lean} hay vẽ trên nền sơn ít độ dầu. Đây là một nguyên tắc họa sỹ sơn dầu nào cũng phải tuân theo khi vẽ để tránh những sai lầm căn bản có thể làm hỏng bức tranh khi sơn khô. Fat over lean có nghĩa là mình đang vẽ sơn dầu trên một cái base ít dầu hơn.

  Tranh sơn dầu khô rất lâu. Có thể cần sáu tháng đến một năm mới hoàn toàn khô. Trong thời gian này, dầu tiếp xúc với không khí từ từ khô cứng lại vì ốc-xít hóa và hơi co lại một chút. Nếu ta vẽ “lean over fat”, hiểu là ta ta đang dùng turpentine pha loãng sơn ra và dùng nó vẽ trên lớp sơn dầu (chưa khô hẳn), như vậy lớp trên sẽ khô nhanh vì ít dầu hơn. Khi lớp dước khô sau sẽ khiến bức tranh bị bong ra hoặc nứt nẻ. Bởi vậy khi vẽ sơn dầu, ta luôn luôn nhớ nguyên tắc “Fat Over Lean”. Có nhiều cách vẽ fat over lean:

  – từ từ tăng độ dầu trong sơn, khi vẽ.

  – giảm bớt lượng dầu (pha loãng với turpentine) trong những lớp sơn đầu khi vẽ.

  – Dùng những mầu sơn khô mau để vẽ nền (xin coi lại đoạn nói về sơn dầu).

  Vẽ trên sơn còn ướt (Alla prima):

  Sơn dầu lâu khô. Người vẽ muốn hoàn thành một bức tranh trong cùng một lần vẽ, buộc lòng phải vẽ ngay trên sơn ướt. Kết quả nhận được khi vẽ trên sơn ướt khác xa kết quả khi vẽ trên sơn đã khô. Bởi lẽ lớp sơn mới vẽ có thể trộn với lớp sơn bên dưới và tạo ra nhiều mầu trung gian. Thế là thay vì pha mầu trên khay, chúng ta có thể pha mầu ngay trên canvas khi vẽ. Cái phiền là nếu một nét vẽ không vừa ý sẽ rất khó sửa. Càng tô đi vẽ lại nhiều, sơn sẽ nhòe nhoẹt và sau cùng trở thành mầu bùn (muddy). Cách vẽ trên sơn ướt đòi hỏi những nét cọ vững chắc để những mảng mầu vẽ lên được gọn ghẽ. Kỹ thuật này cũng đòi hỏi người vẽ phải có một số vốn về phân mầu, hình dung ra được một phần mầu trên pha xuống mầu dưới sẽ cho ra mầu gì.

  Cách vẽ này là con đẻ của phái ấn tượng (impssionism). Alla prima – Bắt đầu là xong – không cho người ta cái cơ hội đi vào chi tiết. Nó cho người thưởng lãm cái ấn tượng về thị giác chứ không phải chỉ là đường nét và hình thể.

  Nhưng cái đẹp của kỹ thuật này tạo ra rất ngọan mục. Nó tạo ra cái đẹp lấp lánh vì mầu thứ ba tạo ra do những đốm mầu nằm cạnh nhau chứ không phải luôn luôn pha trộn với nhau. Và cũng chính vì thế mà đường cọ phải lướt nhẹ vững chắc và “can đảm”.

  Cao điểm của lối vẽ này là Impasto, dùng cọ hay bay, quệt từng mảng sơn dầy cộm lên lớp sơn còn ướt, hay mảng này chồng trên mảng kia. Impasto có thể coi là một lối vẽ riêng và dùng kỹ thuật này vẽ từ đầu tới cuối một bức tranh. Cũng có thể áp dụng impasto vào một lúc nào đó, ở một phần nào đó của bức tranh. Xử dụng impasto để vẽ, người ta khuyên nên dùng sơn pha hơi loãng để phác họa chi tiết của bức tranh trước. Làm như vậy sẽ phủ hết mầu trắng của canvas và bức tranh sẽ thống nhất hơn.

  Vẽ trên sơn đã khô (Painting over dry paint):

  Người ta còn gọi cách vẽ này là vẽ theo từng tầng. Có nhiều người không thích vẽ thẳng lên lớp sơn bảo vệ canvas (primer, xin coi lại phần trên) mầu trắng, mà phủ lên một lớp sơn mầu khác trước khi vẽ. Lớp sơn vẽ đầu tiên này thường gọi là sơn nền, hiểu là lớp sơn phủ lên toàn thể canvas. Có nhiều người, nhất là khi vẽ những bức phong cảnh nhiều chi tiết, lại dùng một vài mầu đơn giản, xám hay nâu (miễn là loại mau khô), vẽ trước rồi sau đó mới thực sự vẽ. Đó là sơn lót. Nền hay lót, chỉ là những tiếng gọi để ta dễ nhớ một ý niệm, thế thôi (Mà biết đâu lại trở thành tiếng kỹ thuật sau này không chừng). Không được dùng mầu trắng hay mầu vàng để sơn lót hay sơn nền, vì là những mầu rất lâu khô.

  Dù là sơn nền hay sơn lót, theo cách “vẽ trên sơn đã khô”, thì dĩ nhiên phải để cho những lớp sơn này khô rồi mới vẽ lên. Ba đặc điểm chính của lối vẽ này là:

  – Vì sơn dưới đã khô nên không thấm trộn với sơn mới vẽ, không tạo ra những mầu phụ mình không thích. Cũng vì thế mà chúng ta phải pha trộn mầu trên khay.

  – Bức tranh có thể vẽ chi tiết hơn, vì chúng ta có thể thêm đưòng vẽ hay những lớp mầu một cách dễ dàng.

  – Đợi sơn khô, chúng ta có thì giờ để suy nghĩ v à phát triển bức tranh kỹ lưỡng hơn.

  Vẽ cách này nên kiên nhẫn, đừng lạm dụng chất mau khô để pha vào sơn, vì như thế khi khô, sơn có thể bị nứt hay tróc ra. Để sơn mau khô, người ta pha loãng mầu với Turpentine, đặc biệt khi vẽ lót. Tuy nhiên không nên pha loãng quá vì sơn bị xỉn đi.

  Đi xa nhất theo lối vẽ này là Painting with glazes. Từ đầu tới cuối, bức tranh vẽ bằng sơn pha loãng với turpentine. Vẽ kiểu này tương tự như vẽ mầu nước. Lối vẽ này đã xưa cũ, chỉ còn dùng đôi chút với những lối vẽ khác, vì không tận dụng được cái hay của sơn dầu và mầu sắc không bền.

  Vẽ trên nền tráng dầu (Painting over a Base of Oil):

  Dầu vừa là chất pha chế vừa dùng tráng nền để vẽ lên. Kỹ thuật này đặc biệt thích hợp để vẽ cảnh sương mù. Trước khi vẽ, phủ một lớp dầu mỏng (Linseed Oil) lên mặt canvas, đặc biệt những chỗ cần tạo ảo giác sương mù, hay mờ ảo như cảnh mùa đ ông trong tranh thủy mặc. Khi vẽ lên chỗ có dầu, mầu tự động loang ra tạo ra ảo giác cho người xem tranh. Kỹ thuật này giống kỹ thuật vẽ mầu nước. Tất nhiên tranh vẽ lối này rất lâu khô và hy vọng bạn không dị ứng với mùi dầu.

  Vẽ những đường nhỏ cạnh nhau (Painting with Small Strokes of colour):

  Đây là cách vẽ được những người theo phái ấn tượng xử dụng nhiều nhất. Thay vì pha mầu sẵn từ khay, người ta pha mầu bằng cách đặt những chấm nhỏ cạnh nhau. Kết quả là mầu sắc nhìn sẽ lung linh. mầu sắc rực lên. Nói chung thì lối vẽ ấn tượng có cái dẹp của nó, mặc dù chi tiết bị bỏ qua.

  QUY LUẬT CHUNG:

  Ánh sáng:

  Điều gì quan trọng nhất cần để ý và nắm vững khi vẽ một bức tranh? Đó là ánh sáng. Ánh sáng khiến ta nhìn được cái lồi lõm của sự vật. Chính ánh sáng làm cho ta thấy được chiều sâu của cảnh trí. Chính ánh sáng giúp ta phân biệt được cái thân cây sù sì khác với mặt hồ phẳng lặng. Trước khi kết thúc bài này, xin nhắc lại vài quy luật chung mà phần lớn liên hệ đến ánh sáng.

  – Điểm sáng nhất trong bóng râm cũng không sáng bằng điểm tối nhất chường ra ánh sáng. Hay nói ngược lại: Điểm tối nhất của vùng chường ra ánh sáng cũng vẫn sáng hơn điểm sáng nhất trong bóng râm. Chà! Nghe có vẻ chơi chữ quá đi. Đừng cố hình dung mà mệt não. Hãy để một vật gì đó ra ngoài ánh sáng ban chiều hay ban sáng, rồi nhìn vào đó bạn sẽ thấy ngay.

  – Đối tượng càng ở xa, càng mờ nhạt, và có mầu sắc lạnh hơn. Đối tượng càng ở gần, có mầu ấm hơn và rõ nét. Mầu đỏ và vàng là những mầu nóng nhất. Mầu xanh dương là mầu lạnh nhất. Khi pha chúng với nhau chúng ta được những mầu trung gian, hoặc hơi ấm, hay hơi lạnh. Một vật ở gần có mầu xanh, ở xa sẽ bớt xanh. Một vật ở gần có mầu đỏ, ở xa sẽ bớt đỏ…

  – Giũa vùng sáng (Highlight) và vùng tối (Shadow) luôn luôn có vùng có sắc độ trung gian (Halftone). Sắc độ trung gian này quan trọng vì nó thường chiếm phần lớn diện tích bức tranh và vì nó cân bằng được hai đầu. Cần nhận diện ra sắc độ này và phác họa nó trước tiên. Điều này giúp tránh vẽ bức tranh quá sáng hay quá tối. Khi vẽ xong mới nhận ra sai lầm này thì đã quá trễ.

  – Luật Phối cảnh:

  Đường chân trời là đường chính trong luật phối cảnh. Tầm mắt ta phóng xa sẽ ngừng lại ở đó. Những đường nằm trên đường chân trời khi chạy ra xa sẽ hạ thấp xuống và nhập với nó. Những đưòng nằm dưới đường chân trời khi chạy ra xa sẽ vươn lên cao rồi quy vào đó. Vẽ theo luật phối cảnh sẽ cho bức tranh có chiều sâu.

  Hội họa và âm nhạc là hai bộ môn nghệ thuật lâu đời nhất của loài người. Không biết âm nhạc có trước – mà còn tùy định nghĩa – hay hội họa có trước, nhưng ngay khi con người còn ăn lông ở lỗ đã vẽ những hình tượng trong hang động, dù là với mục đích gì. Ngày nay nhiều bộ môn khác ra đời đặc biệt các bộ môn hiển thị (Visual Arts) như nhiếp ảnh, điện ảnh cũng vẫn không làm cho hội họa mai một.Ngay về hội họa và chỉ trên góc cạnh kỹ thuật cũng chia ra nhiều ngành: Thủy mặc, Mầu nước, Sơn mài, Mộc bản, Sơn Nước (Acrylic), Sơn dầu (Oil colour), Phấn tiên (Pastel)…Trong bài này chúng ta chỉ chú ý đến những điểm căn bản của kỹ thuật sơn dầu. Dĩ nhiên muốn vẽ, chúng ta cần vật liệu và dụng cụ rồi sau đó là đến cách vẽ.Mặt vẽ (Support):Sơn dầu có thể vẽ trên gần như bất cứ vật liệu nào như vải bố, gỗ, giấy, nhựa, miễn là vật liệu ấy không chứa độ dầu (fat) cao hơn là độ dầu chứa trong sơn dùng để vẽ. Tuy nhiên khi chọn support để vẽ, cần để ý support có thể biến dạng theo thời gian. Dù sơn dầu khá chắc và có độ co dãn nào đó sau khi khô, nhưng nếu mặt support bên dưới biến dạng nhiều sẽ làm hư lớp sơn vẽ nằm bên trên. Support càng ít biến dạng thì càng có giá trị bảo trì cao. Một họa phẩm đẹp mới vài chục năm đã bị mục, phai mầu, bong sơn, nứt nẻ, co dúm thì thật đáng buồn. Gỗ tốt, canvas dán trên bìa cứng, ván ép để vẽ là những support tốt. Tuy nhiên support thông dụng nhất vẫn là canvas căng trên khung vì:- thoáng khí để sơn dễ bay hơi, “dễ thở”, khô đi một cách tự nhiên.- Tương đối chịu được thời tiết khắc nghiệt (ít bị vênh, cong, nứt nẻ..) chứ không như những support loại khác- nhẹ. Vấn đề tưởng như không quan trọng, nhưng nếu bức họa lớn khoảng vài mét vuông nếu vẽ trên ván ép nặng vài chục ký khi cần di chuyển và treo lên rất khó khăn. Mang khoảng 20 họa phẩm như thế đi triển lãm, khiêng …bở hơi tai. Diện tích càng lớn, tỷ lệ trọng lượng vàn ép, giấy ép, plastic càng cao so với canvas căng trên khung. Môt bức họa nhỏ cỡ mặt monitor, vẽ trên support nào cũng nặng gần như nhau. Nhưng một bức họa cỡ chiếc chiếu vẽ trên ván ép có thể nặng gấp mười lần so với bức cùng cỡ vẽ trên canvas văng trên khung gỗ. .Canvas từ thế kỷ 15 đã từ từ thay thế ván gỗ, và trở nên thông dụng trong kỹ thuật tranh sơn dầu, sơn nước (Acrylic) vì những ưu điểm trên.Sơn chống dầu (Primer):Trước tiên xin đừng lộn sơn chống dầu với sơn lót (Under-painting). Chúng ta sẽ nói thêm về điểm này khi nói về cách vẽ. Tất cả những support làm bằng vật liệu thiên nhiên như gỗ, sợi organic …cần phải sơn chống dầu trước khi vẽ sơn dầu. Lớp sơn chống dầu tất nhiên là loại sơn nước có chất keo bao phủ lấy mặt vẽ. Loại sơn chống dầu thông dụng gọi là Gesso. Phải sơn ít nhất ba lớp mới an toàn. Sơn chống dầu có hai công dụng.:- Không để dầu thấm vào sợi bố, sợi organic, vì chẳng bao lâu, bố thấm dầu sẽ bị mục.- Trám những lỗ li ti của support và như thế dầu và những chất phụ pha sơn khác sẽ không bị hút quá nhiều làm mất bớt công dụng và đặc tính của sơn vẽ.Canvas đã căng trên khung và đã sơn chống dầu có bán sẵn tại các tiệm cung cấp vật liệu nghệ thuật cho họa sỹ. Canvas bầy bán đủ loại đủ cỡ.Cọ và dao (bay) (Brush and palette knife):Cọ là dụng cụ chính để vẽ. Nói thế bởi vì người ta có thể vẽ sơn dầu với bất cứ phương tiện nào: như dùng bay, một miếng móp, một chiếc khăn lông, một cái muỗng, ngay cả vói ngón tay của mình. Tuy vậy cọ vẫn được coi là dụng cụ phổ thông nhất.Tùy độ cứng mềm của lông xử dụng mà những vết cọ để lại trên sơn khác nhau. Cọ có phẩm chất cao không bị rụng lông khi vẽ, không bị tòe đầu, biến hình dạng một sớm một chiều. Cọ tốt sau khi dùng trở lại hình thể nguyên thủy và nếu bảo trì kỹ lưỡng sẽ rất bền. Nên mua cọ tốt. Cọ rẻ tiền gây nhiều phiền toái khi cẽ và mau hư. Lúc đầu nên dùng loại cọ lông tương đối mềm, vì ta có khung hướng nhấn cọ hơi mạnh; nếu dùng loại lông cứng sẽ quẹt hết sơn đi. Có nhiều nhãn hiệu khác nhau, một trong những hiệu khá thông dụng và tốt, giá phải chăng là hiệu M. Grumbacher.Chỉ cần một bộ cọ vài cái đủ để vẽ bất cứ loại tranh nào. Một người mới bắt đầu làm quen với sơn dầu chỉ cần:- Một cọ tương đối dẹp, đầu bằng, rộng 2”, để sơn những mảng tương đối lớn, hay sơn lót và một cọ dẹp đầu bằng rộng khảng 3/4”.- Một cọ fibert hay Walnut-shaped (đầu dẹp hình bầu dục, có thể hơi nhọn) khoảng nửa inch và một cọ cùng loại nhỏ hơn khoảng ¼”. Loại này rất thông dụng vì đa dụng.- Một cọ tròn nhỏ nhọn đầu (round brush) (như bút viết chữ nho) để vẽ nét mảnh. Cũng có thể dùng cọ filbert 1/4” nói trên để vẽ những nét nhỏ như cành cây, cọng cỏ.Cầm cọ như thế nào? Thật ra không có một cách cầm cọ nào nhất định cả. Tuy nhiên người ta thấy đa số họa sỹ khi cần quét những đường dài thì cầm cán cọ trong lòng bàn tay, làm thế nào để cánh tay và cườm tay di chuyển thoải mái. Còn khi vẽ những đường ngắn, thì cầm như cầm cây viết chì vây. Nếu cần vẽ những đường chính xác thì bàn tay cần một cây nhỏ như cây thước để bàn tay có thể tựa lên.Ngoài cọ ra, cũng cần một cái cái bay để trộn mầu, để cạo sơn trên khay pha mầu (palette). Bay còn là phương tiện để vẽ thông dụng thứ hai sau cọ, đặc biệt công hiệu khi vẽ trên lớp sơn còn ướt (alla prima). Người ta chỉ dùng bay từ đầu tới cuối mà vẽ được nguyên một bức tranh. Vẽ bằng bay tương đối khó nhưng không vì vậy mà không thử và luyện tập. Bay có ưu điểm là không để lại đường vết của những sợi lông như khi vẽ bằng cọ, chùi mau sạch, bền, không cần dùng hóa chất để rửa nên nơi làm việc bớt bị ô nhiễm. Vì lau sạch rất mau, nên chuyển đổi mầu rất nhanh, không bị đợi lâu mà cụt mất hứng.Sơn dầu (Oil Colour):Chất (medium) dùng pha chế mầu (pigment) của sơn dầu tất nhiên là dầu. Sơn dầu bán ngoài thị trường mang nhiều nhãn hiệu. Sơn càng đậm đặc pigment bao nhiêu mầu càng rực rỡ bấy nhiêu, và thường đắt tiền hơn. Không nhất thiết phải vẽ sơn cùng một nhãn hiệu. Một công ty nào đó chế một vài mầu khá tốt, nhưng những mầu còn lại phải mua của những hiệu khác, vì độ pigment yếu quá, sơn lỏng quá khó dùng, nhất là khi vẽ impasto (vẽ những nét đường gồ ghề) trong lối vẽ alla prima (vẽ trên lớp sơn còn ướt).Do những chất pha chế sơn khác nhau, một số mầu lâu khô hơn một số mầu khác. Mầu trắng và màu vàng (white and pale yellow) lâu khô nhất; mầu nâu (burnt umber) mau khô nhất.Có ba mầu nguyên thủy (Primary colours) là những mầu người vẽ không tự pha trộn được từ những mầu khác. Theo nguyên tắc khi pha trộn với nhau theo những tỷ lệ khác nhau mầu nguyên thủy sẽ sinh ra vô số mầu phụ. Ba mầu nguyên thủy đó là: Vàng (Process yellow/Pale yellow), Thiên thanh (Cyan/Mầu xanh dương), Đỏ hạt lựu (Process red/Magenta). Ba mầu này rất tinh tuyền- mầu này không vương chút nào hai mầu kia cả. Tất cả những mầu khác đều có thể pha ra từ ba mầu này. Trong kỹ thuật ấn loát và phân mầu (trên computer chẳng hạn) người ta ghi tắt là: YMCK (Yellow – Magenta – Cyan và Black), thực tế trong ngành in người ta thường dùng thêm mầu đen, vì độ chính xác của máy in, nhiều khi trộn ba mầu nguyên thủy không đạt được mầu đen như ý. Xin nói chuyện ngoài đề: Những nhà nghiên cứu tâm lý thấy rằng trẻ em rất mê thích mầu nguyên thủy hay những mầu sát với mầu nguyên thủy.Mầu đã được pha chế bán ngoài thị trường có khi hơi lỏng,có khi hơi đặc cho một người. Có khi lại khô chậm quá, hay khô nhanh quá. Vì vậy ngoài mầu, cũng cần có một số chất khác để giúp người vẽ dễ xử dụng mầu. Coi như cần thiết:- Dầu pha lỏng sơn: Dầu ở vào một trong hai nhóm: loại dễ bay hơi và loại không bay hơi mà khi khô thì cứng lại theo mầu.Nhóm thứ nhất để pha lỏng sơn, chùi sơn, lau cọ…biến chế từ những chất lấy từ thảo mộc hay động vật và có nhiều tên khác nhau thông như người ta gọi là Thinner hay Turpentine.. Loại không mùi, đắt tiền hơn nhưng không làm cho phòng vẽ bị ngộp. Loại đắt tiền dùng rửa cọ trong thời gian lâu không dùng sẽ giúp cọ ít bị đóng cứng.Nhóm thứ hai dùng để pha chút ít vào mầu giúp cọ đưa lướt nhẹ nhàng hơn. Nhóm này không bay hơi, từ từ khô đi và đóng cứng lại với mầu. Thông dụng nhất trong nhóm này là Linseed Oil.Trừ trường hợp cần thiết, ngoài ra không nên dùng quá nhiều chất pha sơn vì khi khô mầu bi xỉn, mất rực rỡ là một đặc tính của sơn dầu.- Có một số chất phụ khác tuy không dùng thường xuyên nhưng cũng nên biết như chất làm cho sơn mau khô, chất bảo vệ tranh khi đã hoàn tất và sơn đã thật sự khô (matte varnish/gloss varnish). Lạm dụng chất làm sơn mau khô khiến sơn sau khi khô dễ bị nứt nẻ. Chỉ dùng chất phun lên tranh để bảo vệ và tái lập cái đẹp của mầu sau khi sơn đã hoàn toàn khô, thông thường là sáu tháng đến một năm tùy lớp sơn vẽ dầy hay mỏng.Nguyên tắc căn bản: Fat Over chúng tôi dù các họa sỹ có cách vẽ riêng, nhưng có một nguyên tắc căn bản đã trở thành cố định “Sơn vẽ sau béo hơn sơn vẽ trước” (Fat over lean} hay vẽ trên nền sơn ít độ dầu. Đây là một nguyên tắc họa sỹ sơn dầu nào cũng phải tuân theo khi vẽ để tránh những sai lầm căn bản có thể làm hỏng bức tranh khi sơn khô. Fat over lean có nghĩa là mình đang vẽ sơn dầu trên một cái base ít dầu hơn.Tranh sơn dầu khô rất lâu. Có thể cần sáu tháng đến một năm mới hoàn toàn khô. Trong thời gian này, dầu tiếp xúc với không khí từ từ khô cứng lại vì ốc-xít hóa và hơi co lại một chút. Nếu ta vẽ “lean over fat”, hiểu là ta ta đang dùng turpentine pha loãng sơn ra và dùng nó vẽ trên lớp sơn dầu (chưa khô hẳn), như vậy lớp trên sẽ khô nhanh vì ít dầu hơn. Khi lớp dước khô sau sẽ khiến bức tranh bị bong ra hoặc nứt nẻ. Bởi vậy khi vẽ sơn dầu, ta luôn luôn nhớ nguyên tắc “Fat Over Lean”. Có nhiều cách vẽ fat over lean:- từ từ tăng độ dầu trong sơn, khi vẽ.- giảm bớt lượng dầu (pha loãng với turpentine) trong những lớp sơn đầu khi vẽ.- Dùng những mầu sơn khô mau để vẽ nền (xin coi lại đoạn nói về sơn dầu).Vẽ trên sơn còn ướt (Alla prima):Sơn dầu lâu khô. Người vẽ muốn hoàn thành một bức tranh trong cùng một lần vẽ, buộc lòng phải vẽ ngay trên sơn ướt. Kết quả nhận được khi vẽ trên sơn ướt khác xa kết quả khi vẽ trên sơn đã khô. Bởi lẽ lớp sơn mới vẽ có thể trộn với lớp sơn bên dưới và tạo ra nhiều mầu trung gian. Thế là thay vì pha mầu trên khay, chúng ta có thể pha mầu ngay trên canvas khi vẽ. Cái phiền là nếu một nét vẽ không vừa ý sẽ rất khó sửa. Càng tô đi vẽ lại nhiều, sơn sẽ nhòe nhoẹt và sau cùng trở thành mầu bùn (muddy). Cách vẽ trên sơn ướt đòi hỏi những nét cọ vững chắc để những mảng mầu vẽ lên được gọn ghẽ. Kỹ thuật này cũng đòi hỏi người vẽ phải có một số vốn về phân mầu, hình dung ra được một phần mầu trên pha xuống mầu dưới sẽ cho ra mầu gì.Cách vẽ này là con đẻ của phái ấn tượng (impssionism). Alla prima – Bắt đầu là xong – không cho người ta cái cơ hội đi vào chi tiết. Nó cho người thưởng lãm cái ấn tượng về thị giác chứ không phải chỉ là đường nét và hình thể.Nhưng cái đẹp của kỹ thuật này tạo ra rất ngọan mục. Nó tạo ra cái đẹp lấp lánh vì mầu thứ ba tạo ra do những đốm mầu nằm cạnh nhau chứ không phải luôn luôn pha trộn với nhau. Và cũng chính vì thế mà đường cọ phải lướt nhẹ vững chắc và “can đảm”.Cao điểm của lối vẽ này là Impasto, dùng cọ hay bay, quệt từng mảng sơn dầy cộm lên lớp sơn còn ướt, hay mảng này chồng trên mảng kia. Impasto có thể coi là một lối vẽ riêng và dùng kỹ thuật này vẽ từ đầu tới cuối một bức tranh. Cũng có thể áp dụng impasto vào một lúc nào đó, ở một phần nào đó của bức tranh. Xử dụng impasto để vẽ, người ta khuyên nên dùng sơn pha hơi loãng để phác họa chi tiết của bức tranh trước. Làm như vậy sẽ phủ hết mầu trắng của canvas và bức tranh sẽ thống nhất hơn.Vẽ trên sơn đã khô (Painting over dry paint):Người ta còn gọi cách vẽ này là vẽ theo từng tầng. Có nhiều người không thích vẽ thẳng lên lớp sơn bảo vệ canvas (primer, xin coi lại phần trên) mầu trắng, mà phủ lên một lớp sơn mầu khác trước khi vẽ. Lớp sơn vẽ đầu tiên này thường gọi là sơn nền, hiểu là lớp sơn phủ lên toàn thể canvas. Có nhiều người, nhất là khi vẽ những bức phong cảnh nhiều chi tiết, lại dùng một vài mầu đơn giản, xám hay nâu (miễn là loại mau khô), vẽ trước rồi sau đó mới thực sự vẽ. Đó là sơn lót. Nền hay lót, chỉ là những tiếng gọi để ta dễ nhớ một ý niệm, thế thôi (Mà biết đâu lại trở thành tiếng kỹ thuật sau này không chừng). Không được dùng mầu trắng hay mầu vàng để sơn lót hay sơn nền, vì là những mầu rất lâu khô.Dù là sơn nền hay sơn lót, theo cách “vẽ trên sơn đã khô”, thì dĩ nhiên phải để cho những lớp sơn này khô rồi mới vẽ lên. Ba đặc điểm chính của lối vẽ này là:- Vì sơn dưới đã khô nên không thấm trộn với sơn mới vẽ, không tạo ra những mầu phụ mình không thích. Cũng vì thế mà chúng ta phải pha trộn mầu trên khay.- Bức tranh có thể vẽ chi tiết hơn, vì chúng ta có thể thêm đưòng vẽ hay những lớp mầu một cách dễ dàng.- Đợi sơn khô, chúng ta có thì giờ để suy nghĩ v à phát triển bức tranh kỹ lưỡng hơn.Vẽ cách này nên kiên nhẫn, đừng lạm dụng chất mau khô để pha vào sơn, vì như thế khi khô, sơn có thể bị nứt hay tróc ra. Để sơn mau khô, người ta pha loãng mầu với Turpentine, đặc biệt khi vẽ lót. Tuy nhiên không nên pha loãng quá vì sơn bị xỉn đi.Đi xa nhất theo lối vẽ này là Painting with glazes. Từ đầu tới cuối, bức tranh vẽ bằng sơn pha loãng với turpentine. Vẽ kiểu này tương tự như vẽ mầu nước. Lối vẽ này đã xưa cũ, chỉ còn dùng đôi chút với những lối vẽ khác, vì không tận dụng được cái hay của sơn dầu và mầu sắc không bền.Vẽ trên nền tráng dầu (Painting over a Base of Oil):Dầu vừa là chất pha chế vừa dùng tráng nền để vẽ lên. Kỹ thuật này đặc biệt thích hợp để vẽ cảnh sương mù. Trước khi vẽ, phủ một lớp dầu mỏng (Linseed Oil) lên mặt canvas, đặc biệt những chỗ cần tạo ảo giác sương mù, hay mờ ảo như cảnh mùa đ ông trong tranh thủy mặc. Khi vẽ lên chỗ có dầu, mầu tự động loang ra tạo ra ảo giác cho người xem tranh. Kỹ thuật này giống kỹ thuật vẽ mầu nước. Tất nhiên tranh vẽ lối này rất lâu khô và hy vọng bạn không dị ứng với mùi dầu.Vẽ những đường nhỏ cạnh nhau (Painting with Small Strokes of colour):Đây là cách vẽ được những người theo phái ấn tượng xử dụng nhiều nhất. Thay vì pha mầu sẵn từ khay, người ta pha mầu bằng cách đặt những chấm nhỏ cạnh nhau. Kết quả là mầu sắc nhìn sẽ lung linh. mầu sắc rực lên. Nói chung thì lối vẽ ấn tượng có cái dẹp của nó, mặc dù chi tiết bị bỏ qua.Ánh sáng:Điều gì quan trọng nhất cần để ý và nắm vững khi vẽ một bức tranh? Đó là ánh sáng. Ánh sáng khiến ta nhìn được cái lồi lõm của sự vật. Chính ánh sáng làm cho ta thấy được chiều sâu của cảnh trí. Chính ánh sáng giúp ta phân biệt được cái thân cây sù sì khác với mặt hồ phẳng lặng. Trước khi kết thúc bài này, xin nhắc lại vài quy luật chung mà phần lớn liên hệ đến ánh sáng.- Điểm sáng nhất trong bóng râm cũng không sáng bằng điểm tối nhất chường ra ánh sáng. Hay nói ngược lại: Điểm tối nhất của vùng chường ra ánh sáng cũng vẫn sáng hơn điểm sáng nhất trong bóng râm. Chà! Nghe có vẻ chơi chữ quá đi. Đừng cố hình dung mà mệt não. Hãy để một vật gì đó ra ngoài ánh sáng ban chiều hay ban sáng, rồi nhìn vào đó bạn sẽ thấy ngay.- Đối tượng càng ở xa, càng mờ nhạt, và có mầu sắc lạnh hơn. Đối tượng càng ở gần, có mầu ấm hơn và rõ nét. Mầu đỏ và vàng là những mầu nóng nhất. Mầu xanh dương là mầu lạnh nhất. Khi pha chúng với nhau chúng ta được những mầu trung gian, hoặc hơi ấm, hay hơi lạnh. Một vật ở gần có mầu xanh, ở xa sẽ bớt xanh. Một vật ở gần có mầu đỏ, ở xa sẽ bớt đỏ…- Giũa vùng sáng (Highlight) và vùng tối (Shadow) luôn luôn có vùng có sắc độ trung gian (Halftone). Sắc độ trung gian này quan trọng vì nó thường chiếm phần lớn diện tích bức tranh và vì nó cân bằng được hai đầu. Cần nhận diện ra sắc độ này và phác họa nó trước tiên. Điều này giúp tránh vẽ bức tranh quá sáng hay quá tối. Khi vẽ xong mới nhận ra sai lầm này thì đã quá trễ.- Luật Phối cảnh:Đường chân trời là đường chính trong luật phối cảnh. Tầm mắt ta phóng xa sẽ ngừng lại ở đó. Những đường nằm trên đường chân trời khi chạy ra xa sẽ hạ thấp xuống và nhập với nó. Những đưòng nằm dưới đường chân trời khi chạy ra xa sẽ vươn lên cao rồi quy vào đó. Vẽ theo luật phối cảnh sẽ cho bức tranh có chiều sâu.

   

  Trung tâm gia sư Nhân Văn

  VP : THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

  VP 1 : 109 TÂN LẬP 2 , P.HIỆP PHÚ, QUẬN 9

  VP 2 :294 HÒA HƯNG, P.13, QUẬN 10

  VP 3 : ĐIỆN BIÊN PHỦ, P.22, Q.BÌNH THẠNH

  VP 4: 453/94 NGUYỄN THỊ MINH KHAI KP 3 P, PHÚ HÒA BÌNH DƯƠNG(ĐỐI DIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ HÒA 3)

  VP : HÀ NỘI

  NGÕ 22 TÔN THẤT TÙNG ĐỐNG ĐA HÀ NỘI

   

  Điện Thoại : 028 3539 1819

  Di Động : 0987 927 505 – 0907 750 044- 0919 138 768 – 0972 383848

  --- Bài cũ hơn ---

 • Họa Sĩ Nguyễn Phan Chánh
 • Họa Sĩ – Nguyễn Phan Chánh
 • Học Sinh Trường Thcs Hải Yên Vẽ Tranh Cổ Động Phòng Chống Dịch Covid
 • Các Bước Để Mình Vẽ Một Bức Tranh Minh Họa Trên Photoshop
 • Cách Vẽ Tranh Màu Nước Đơn Giản Và Cách Pha Màu Nước Cơ Bản
 • Cách Vẽ Tranh Sơn Dầu Đơn Giản Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Vẽ Tranh Sơn Dầu Đơn Giản Cho Người Bắt Đầu Học
 • Các Bước Vẽ Tranh Sơn Dầu Đơn Giản Nhất Hiện Nay
 • Tranh Sơn Dầu Số Hóa Là Gì? Một Số Điều Cần Biết Về Tranh Sơn Dầu Số Hóa
 • Tổng Hợp Mẫu Tranh Sơn Dầu Số Hóa Dễ Vẽ Đẹp Nhất
 • 19 Mẹo Khi Dùng Tranh Sơn Dầu Số Hóa
 • Hiện nay, là một trong những loại tranh được nhiều người mua để trang trí trong phòng khách, phòng ăn hay nơi làm việc của mình vì tranh có chất lượng tốt, màu sắc chân thực, sinh động và nét vẽ mềm mại tạo cho người xem có cảm giác thoải mái khi ngắm tranh. Hơn nữa, cách vẽ tranh sơn dầu đơn giản không khó như bạn vẫn nghĩ nếu bạn nắm được quy luật vẽ tranh sơn dầu, thỉnh thoảng, bạn có thể sử dụng cách vẽ tranh này để giải trí và thỏa mãn lòng yêu nghệ thuật của mình, thông qua bức tranh, bạn cũng có quyền thể hiện cảm súc của mình.

  Các bước cơ bản lảm nên một bức tranh sơn dầu

  Để có thể vẽ được một bức tranh đẹp, yêu cầu người họa sĩ phải có kiến thức cũng như sự am hiểu cần thiết về chất liệu cũng như các dụng cụ vẽ để phát huy tốt nhất những công dụng của chất liệu và dụng cụ mang lại.

  Các bạn nên để các loại màu sơn dầu trong giá đựng và sắp xếp theo thứ tự những màu mà mình thường xuyên dùng ở trước và những màu ít sử dụng ở sau. Một thời gian thì nó sẽ giúp bạn hình thành thói quen của minh trong việc vẽ tranh. Việc sắp xếp này cũng giúp chúng ta dễ quản lý và bảo quản màu sơn dầu một cách tốt nhất.

  Khi sử dụng sơn dầu, bạn cần đợi lớp vẽ trước se mặt thì mới vẽ lớp sau chồng lên

  Có thể vẽ màu đậm trước, nhạt sau

  Chờ lớp sơn trước se mặt rồi mới vẽ lớp sơn sau chồng lên. Không chồng dày các lớp màu khi sơn còn đang ướt

  Khi các lớp màu bị chồng dày quá, sử dụng bay cạo bớt màu.

  Dùng dầu lanh làm chất pha loãng màu( Nếu lạm dụng, màu trên tranh sẽ bị ngả màu vàng)

  Dùng dầu hỏa để rửa bút, nếu để dầu hỏa dây vào sơn, màu sẽ bị xỉn.

  Không nên pha trộn quá nhiều màu, không trộn màu kỹ trên Palette, pha trộn màu trực tiếp trên mặt tranh.

  Chồng màu, sử dụng các lớp màu tươi lót ở dưới, màu trầm hơn phủ lên tạo hiệu quả bề mặt cho tranh.

  Tranh sơn dầu hoàn thành (khô) có thể sử dụng véc ni (bóng, bóng mờ) quét lên bề mặt tạo lớp bảo vệ.

  Và để có cách vẽ tranh sơn dầu đơn giản mà đẹp, bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức về nghệ thuật tạo hình, đó mới là điều cốt lõi.

  Phương Vũ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Nghiệm Cốt Lõi Vẽ Tranh Chân Dung Chì Đen Trắng Phần Cuối
 • Bóng Tối Và Ánh Sáng Trong Tranh
 • Vừa Mới Được Lệ Hằng Gợi Ý Thêm Hiệu Ứng, Thiết Kế ‘sơn Tinh
 • Hướng Dẫn Vẽ Chai Thủy Tinh 3D
 • Nét Khác Biệt Của Tranh Sơn Mài Và Tranh Sơn Dầu
 • Cách Vẽ Chân Dung Sơn Dầu Phần 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Vẽ Chân Dung Của Mình
 • Cách Vẽ Chân Dung Cho Người Mới Học. Trung Tâm Đào Tạo Âm Nhạc
 • Hướng Dẫn Cách Học Vẽ Tranh Chân Dung Nhanh Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Chân Dung Cơ Bản Cực Hay Lại Dễ Dàng Thực Hiện
 • Cách Vẽ Chân Dung Sơn Dầu Phần 2
 • Cách vẽ chân dung sơn dầu

  Có thể Bạn đã thực hành vẽ chân dung của mình trong nhiều năm nhưng việc chuyển sang vẽ chân dung sơn dầu dường như luôn là một thử thách khó khăn ở giai đoạn đầu!

  Hoặc rằng bạn đang tham dự một bảo tàng mỹ thuật và đang trầm trồ chiêm ngưỡng các bức tranh tuyệt đẹp cùng câu hỏi, “Làm thế nào để họ làm điều đó?

  LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

  FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND

  Chất liệu sơn dầu.

  Tại sao lại là sơn dầu?

  Chúng khô từ từ, và đối với tranh chân dung là điều cần thiết.

  Có 3 màu cơ bản được sử dụng ở bài viết này:

  Raw umber

  Ivory black

  Flake white (hay Titanium White)

  Sơn dầu được thực hiện bằng cách trộn bột màu (màu) với dầu khô. Hầu hết các nghệ sĩ chất lượng sơn được trộn với dầu hạt lanh. Người châu Âu thường được trộn với một loại dầu khác, quả óc chó hoặc dầu anh túc, vì chúng ít màu vàng hơn dầu hạt lanh.

  Các nhãn hiệu sơn dầu nổi tiếng bao gồm Michael Harding, Old Holland & Winsor và Newton.

  Tấm nền.

  Một miếng gỗ dày 5 hoặc 6 mm có thể là điểm khởi đầu tuyệt vời.

  Nhiều nghệ sĩ vẽ chân dung thích làm việc trên vải lanh hơn là cotton vì bạn có thể có được một tấm vải mịn hơn; tôi đang sử dụng một bức tranh vẽ sẵn. Canvas thực tế là một Canvas Cotton Belle Arti.

  Cọ vẽ

  • Rosemary & co Ivory Filbert- size 4, 2 & 10 (size 6 & 8 cũng rất tiện dụng)
  • Rosemary & co Kolinsky Sable series 33 Round – size 3
  • Rosemary & co Kolinsky Sable series 66 Filbert – size 8

  Màu nền.

  Sơn dầu tăng độ trong suốt theo năm tháng; thậm chí với màu đục dày. Để tự kiểm tra, hãy tạo một vài dấu bút chì hoặc bút trên một mảnh vải vụn hoặc bảng, vẽ lên chúng một cách ngẫu nhiên và sau đó chụp ảnh để xem; kiểm tra lại vào ngày hôm sau và tuần sau để xem độ mờ đục đã thay đổi như thế nào.

  Đối với một nghiên cứu về tông màu, màu nền là phải giúp bạn thiết lập các thái cực của bức tranh; bóng tối tối nhất và ánh sáng nhẹ nhất. Nó cũng giúp bạn dễ dàng đánh giá tông màu hơn nhiều so với vải trắng.

  Acrylic hay dầu cho lớp nền?

  Trong bài viết này tác giả sử dụng Acrylic. Nó là một hỗn hợp của raw umber và Titanium White, chú ý cách nó đã được áp dụng khá mỏng, với một số Gesso trắng. Điều này là vì 2 lý do:

  Ta không muốn mất sớ của vải. Sớ là kết cấu của vải. Nếu bạn vẽ trên một tấm ván được chuẩn bị trơn tru, điều đó sẽ không tốt cho lắm.

  Bạn cũng có thể sử dụng sơn dầu khô nhanh, đôi khi được gọi là Alkyd.

  Tấm hình mẫu

  Những điểm chính cần chú ý là:

  • Một dải màu rộng từ màu trắng sáng của áo phông đến màu đen tối của tóc.
  • Một nguồn sáng duy nhất để bạn có được một bóng đổ mạnh, điều này có thể giúp tạo ra chiều sâu và sự thú vị trong bức tranh của bạn.
  • Một nền tối để ánh sáng trên mặt sẽ nổi bật

  Vẽ phác thảo chân dung

  Vẽ những phác thảo của bức tranh chân dung lên khung vẽ bằng bút chì 2B.

  Chú ý đến các khu vực bóng đổ; là nơi không có ánh sáng trực tiếp chiếu vào đối tượng, vì vậy bóng tối tối nhất. Nó nên là một bản vẽ đường đơn giản.

  Nhẹ nhàng chà lên các dấu bút chì ban đầu bằng một cục tẩy putty chỉ để lại những đường mờ nhạt nhất. Càng ít than chì trộn vào sơn càng tốt. Cố gắng tìm một cây bút màu nâu thay vì màu đen, vì nó dễ lấp hơn.

  Hỗn hợp đầu tiên là raw umber được pha loãng với các tinh chất khoáng không mùi – OMS. Nếu bạn đang làm việc trong một không gian hạn chế với hệ thống thông gió kém thì rượu khoáng không mùi là một lựa chọn tuyệt vời. Zest-it, cũng rất hay để sử dụng và có mùi hương cam quýt.

  Trong ví dụ này, ảnh tham chiếu có cùng kích thước với ảnh được vẽ.

  Cách tiếp cận và kỹ thuật này được kết hợp với phương pháp kích thước tầm nhìn và có thể rất hiệu quả khi bạn lần đầu tiên bắt đầu chụp chân dung.

  Bạn không cần phải thiết lập người mẫu thật; chỉ cần in ra hình ảnh tham chiếu của bạn có cùng kích thước với khung vẽ của bạn và thực hành làm việc 1: 1. Bằng cách này bạn có thể nhanh chóng và dễ dàng đánh giá các tông màu và hình dạng trong bức tranh của bạn, bằng cách lướt mắt giữa hai hình ảnh.

  Bước 1: Tô nền

  Sử dụng cọ số 2 và số 4 (Cọ Ivory Filbert) Tôi bắt đầu tô nền. Hỗn hợp sơn mỏng, nhưng đục. Nhúng bàn chải của mình vào OMS, khoảng 2 mm. Tô sơn với một chuyển động chà; làm việc giữa các cọ nhỏ hơn để biết chi tiết, sau đó đổi sang cọ lớn hơn cho các vùng lớn hơn.

  Hãy cố gắng giữ cho các tông màu phẳng và đơn giản để có thể làm việc với sơn dày hơn; để bề mặt giống như một vết bẩn hơn là sơn dày.

  Bước 2: Tô vùng tối nhất trước.

  Bây giờ tôi thiết lập vùng tối nhất trong bức tranh, vẫn chỉ sử dụng Raw Umber. Lúc này có thể sử dụng lớp sơn dày cho những vị trí thật sự tối

  Trước mắt là tách lớp tối thành một khối, các chi tiết trung gian có thể sử lý ở các bước tiếp theo

  Bước 3: Cọ khô ở lớp bóng đổ

  Chú ý lớp sơn vào các phần bên trong của bức chân dung cần giữ các cạnh rất mềm. Đây là chìa khóa khi xây dựng một bức chân dung với phương pháp này. Các cạnh cứng, sắc nhọn rất khó che phủ khi bạn làm việc với các lớp sơn dầu mỏng, vì vậy hãy thử và giữ cho các cạnh của bạn mềm mại trong những giai đoạn đầu này.

  Xu hướng bây giờ sẽ là thử và lấy một số màu trắng; hãy nhớ – bắt đầu chậm, để bạn có thể hoàn thành nhanh chóng.

  Kiểm tra bản vẽ trên bức tranh của bạn và kiểm tra tông màu của bạn. Bạn có thể nheo mắt nhìn vào đối tượng, đây là một phương pháp rất hiệu quả để đơn giản hóa các giá trị âm.

  Bây giờ hãy nhìn vào các cạnh giữa nền và cạnh của đầu, chú ý làm thế nào tóc và tai bị mờ. Bức ảnh như được chụp để mô phỏng cách mắt người nhìn thấy, làm mềm các cạnh. Trong tranh cần có thủ pháp nhấn – buông; vị trí nào cần nhấn và vị trí nào cần buông.

  Bước 4: Làm mềm các cạnh

  Để blend một cạnh, lấy một bàn chải khô (hoặc một bàn chải có rất ít OMS nếu sơn bắt đầu khô và bạn vẫn cần trộn nó) và nhẹ nhàng quét qua đường kẻ. Tôi thường sử dụng sables cho việc này, vì những sợi lông mềm hơn cho phép pha trộn mượt mà hơn. Các Ivory Fiberts mềm hơn một chút so với bàn chải nguyên chất nên vẫn rất hữu ích khi pha trộn, bạn chỉ cần sử dụng một cái chạm nhẹ hơn.

  Thỉnh thoảng tôi cũng sử dụng một miếng cuộn bếp (lý tưởng là không có xơ vải) hoặc một miếng giẻ bông để làm mờ cạnh. Và đôi khi chỉ có một ngón tay sẽ làm để có được sự pha trộn tinh tế đó (Nếu bạn thích hiệu quả của việc sử dụng ngón tay, hãy chắc chắn rằng bạn thoa kem bảo vệ trước khi bạn bắt đầu buổi vẽ của mình. Hãy chú ý rửa tay. Nhưng chì được sử dụng trong một số loại sơn có thể gây nguy hiểm nếu tiếp xúc với da liên tục.

  Bước 5 Tập trung vào chi tiết

  Bắt đầu thêm chi tiết các phần trung gian vào bức chân dung bằng cách sử dụng cọ tròn nhỏ hơn.

  Xác định các phần tối trung gian của khuôn mặt. Đó là các vị trí: chân mày, cạnh mũi, phần má không nhận được ánh sáng; bóng đổ mở mũi và môi…

  Giữ một tông màu đều và cọ khô nên hiệu ứng rất mềm mại.

  Bước 6: Sử dụng cọ nhỏ

  Sử dụng cọ nhỏ để tả chi tiết của các bóng đổ; và thêm chi tiết cho các vị trí ngũ quan.

  Bước 7: Thêm chi tiết

  Bây giờ, hãy đứng xa bức tranh chân dung sơn dầu để kiểm tra tổng thể, các phần tối, trung gian và sáng; tương quan của nó đã ổn chưa. Tiếp tục nhấn buông chi tiết cho các phần bóng đổ.

  Bước 8: Kiểm tra tổng thể.

  Rất quan trọng trong vẽ tranh chân dung sơn dầu là thu giãn mắt của bạn sau một thời gian tập trung; hãy uống một tách trà và quay lại để hoàn thành bước 1 của tác phẩm. Có thể bạn sẽ phát hiện ra lỗi sai và những điểm mà bạn chưa chú ý.

  Sau đó hãy để bức tranh khô qua đêm. Bước 1 xem như đã hoàn thành.

  Chúc vui vẻ!

  NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

  CÁCH VẼ CHÂN DUNG SƠN DẦU PHẦN 2 Bài Viết Liên Quan: KHÓA HỌC VẼ CHÂN DUNG HƯỚNG DẪN CÁCH VẼ CHÂN DUNG 5 ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI VẼ CHÂN DUNG BẰNG CHÌ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Chân Dung Góc 3/4 Thời Trang
 • Cách Vẽ Chân Dung Màu Nước Dễ Áp Dụng Nhất
 • Cách Vẽ Chân Dung Màu Nước
 • Tạo Hình Vẽ Chân Dung Bạn Trai Bạn Gái
 • Cách Vẽ Chân Dung Bằng Bút Chì. Trung Tâm Đào Tạo Âm Nhạc
 • Có Những Cách Vẽ Sơn Dầu Cơ Bản Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Sự Thật Việc Học Vẽ Tay Có Cần Năng Khiếu, Cần Hoa Tay !!
 • Muốn Vẽ Đẹp Phải Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Nghề Thiết Kế Nội Thất Có Cần Phải Vẽ Đẹp Hay Vẽ Tay Giỏi
 • Trung Tâm Luyện Thi Đại Học Khối V, Khối H Tại Hà Nội: Cách Học Vẽ Đơn Giản Nhất
 • Hướng Dẫn Học Vẽ Kiến Trúc Cơ Bản Đơn Giản Nhất
 • Sơn dầu là loại màu vẽ rất đặc biệt và có tính linh hoạt. Ta có thể sử dụng trong các họa tiết, hoặc một lớp cực kỳ mỏng trong lớp men, cũng có thể đục hoặc trong suốt.

  Đối tượng học viên Cách vẽ sơn dầu cơ bản

  Khóa học dành cho người yêu thích hội họa (từ 10 tuổi trở lên) và muốn tìm hiểu,thử sức với chất liệu sơn dầu.

  Cách vẽ sơn dầu cơ bản chủ yếu là tập trung vào việc làm quen và rèn luyện kỹ thuật vẽ sơn dầu nên các học viên chưa có cơ bản về bố cục, hình khối, phối màu…

  Cách vẽ sơn dầu cơ bản

  Bạn hãy luôn luôn nhớ đặt sơn dầu trong giá đựng của bạn theo thứ tự những màu sắc hay dùng, một thời gian, bạn sẽ nhận thấy điều này sẽ rất tiện trong quá trình vẽ theo thói quen của mỗi người cũng như bạn sẽ kiểm soát được mình còn màu gì, thiếu màu gì…

  Bột màu thường chứa mangan, coban, chì và đã được sấy khô. Ta có thể pha trộn chúng cùng với các màu khác nhau để tranh màu khô nhanh hơn và làm lớp màu rất lý tưởng cho những lớp ở bên dưới. Hoặc bạn có thể sử dụng dầu mau khô trộn lẫn nhau trong quá trình vẽ, nhưng bạn nên sử dụng ở những mức độ vừa phải để cho các họa tiết không bị rạn nứt và bong tróc trong thời gian trưng bày. Cách vẽ sơn dầu cơ bản

  Sử dụng loại màu dầu hạt lanh trong khi bạn vẽ lớp đầu hoặc cho các lớp phía dưới bất kỳ bức tranh sơn dầu nào, điều này sẽ làm cho các lớp sơn dầu mau khô, khô đồng đều nhất đối với tất cả các loại dầu sử dụng trong việc vẽ tranh. Cách vẽ sơn dầu cơ bản

  Bạn muốn làm sạch một lớp sơn dầu hoặc màu vẽ bị rớt xuống sàn nhà hay quần áo? Bạn hãy sử dụng 1 chút rượu, rượu chính là một dung môi khá thích hợp để xóavết sơn dầu đi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Vẽ Tranh Sơn Dầu Cho Người Mới
 • Hướng Dẫn Vẽ Tranh Sơn Dầu Từng Bước
 • Tải Học Vẽ Sơn Dầu Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Học Cách Vẽ Chibi Siêu Dễ Thương Y Như Người Thật
 • Bài Hướng Dẫn Vẽ Chibi Của Bạn Tử Sa
 • Nhận Vẽ Tranh Chân Dung Sơn Dầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Chân Dung
 • Cách Vẽ Tượng Chân Dung Đẹp Và Có Hồn
 • Hướng Dẫn Vẽ Tượng Vạt Mảng Căn Bản Góc Chính Diện
 • Kỹ Thuật Vẽ Chân Dung Bằng Sơn Dầu Phần 3
 • Các Bước Vẽ Tranh Chân Dung Sơn Dầu Đơn Giản Nhất
 • I. Nhận vẽ chân dung mẹ & bé – Vẽ tranh chân dung gia đình:

  Bên mình nhận vẽ tranh chân dung sơn dầu: vẽ chân dung mẹ và bé, vẽ tranh chân dung cho gia đình, vẽ chân dung cho người thân…

  Ngoài ra bên mình còn nhận vẽ tranh phong cảnh ( Tranh Cửu ngư quần hội, Tranh Chim công phú quý, Tranh Nghệ thuật hiện đại, Tranh ghép – Tranh bộ, Tranh đồng quê…)

  Tranh chân dung sơn dầu Hương vẽ và Ảnh gốc

  (các bạn có thể bấm vào hình để xem ảnh phóng to)

  Một bức Tranh chân dung sơn dầu chất lượng cao sẽ giúp bạn:

  – Thể hiện tình yêu thương của mình dành cho bé và người thân thương

  – Lưu giữ được tấm ảnh kỷ niệm để đời và mang vẻ đẹp nghệ thuật độc đáo.

  – Lưu giữ lại khoảnh khắc đáng nhớ nhất của con yêu, vợ chồng, ông bà, cha mẹ, các cháu, anh chị em…

  Tranh chân dung sơn dầu còn là một món quà đặc biệt ý nghĩa (phù hợp mọi lứa tuổi) để làm:

  – Quà tặng đối tác.

  – Quà tặng người thân.

  – Quà tặng bạn bè.

  – Quà tặng các dịp lễ: sinh nhật, đám cưới, tân gia…

  Sử dụng Tranh chân dung sơn dầu để trang trí nhà cửa cũng thể hiện phong cách riêng của gia chủ, sẽ giúp ngôi nhà trở nên tinh tế, thẩm mỹ hơn.

  II. Một số điều cần lưu ý khi đặt vẽ chân dung:

  Ngoài yếu tố hình ảnh thì kích thước tranh, ánh sáng, vị trí treo cũng ảnh hưởng đến thẩm mỹ người nhìn.

  1. Chọn hình ảnh để vẽ chân dung:

  Vẽ Tranh chân dung lên vải canvas kim tuyến sẽ rất đẹp. Nhưng bạn phải chọn được hình ảnh phù hợp để tất cả (từ nền vải, màu sắc, bố cục & ảnh bạn) đều hài hòa với nhau. Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn bức ảnh vẽ chân dung phù hợp, hãy liên hệ với mình, để bên mình hỗ trợ tư vấn chọn giúp cho bạn bức ảnh phù hợp nhất.

  Bạn không cần phải đi tiệm chụp ảnh, vì những tấm ảnh đời thường đôi khi lại mang sự tự nhiên, tươi mới nhất. Tranh chân dung bên mình vẽ đa số khách hàng cũng đều tự chụp hết ạ.

  2. Tranh chân dung nên treo ở vị trí nào?

  Đây là điều đặc biệt quan trọng khi muốn treo tranh chân dung tại nhà. Hãy trả lời những câu hỏi sau:

  Vị trí bạn cần treo tranh ở đâu? Phòng khách, phòng ăn hay phòng ngủ?

  Ngoài ra, cần xác định số lượng cần treo là bao nhiêu. Nếu chỉ treo 1 bức thì hãy chọn kích thước lớn, còn nếu muốn treo nhiều tranh, chúng ta sẽ làm kích thước nhỏ hơn cho tương xứng. Một bức tranh đặt đúng vị tríkích thước phù hợp sẽ được nhiều người thích thú ngắm nhìn.

  Một gợi ý nhỏ là nên treo tranh chân dung sơn dầu trên tường sau ghế sofa ở phòng khách là thích hợp nhất. Không nên treo tranh gần tivi hoặc tủ lạnh, sẽ không thích hợp.

  3. Chọn kích thước, khổ tranh chân dung bao nhiêu là phù hợp?

  Dùng thước để đo kích thước thích hợp trên khung tường nhà bạn và thông tin kích thước với mình. Bên mình sẽ làm theo đúng kích thước bạn yêu cầu.

  4. Chọn người vẽ tranh chân dung chất lượng:

  Khi bạn tìm nơi vẽ tranh chân dung sơn dầu, nên dò hỏi qua những tiêu chí sau:

  • Chất liệu vải canvas được sử dụng có tốt hay không?
  • Loại mực dầu họ sử dụng là gì?
  • Họ đóng khung tranh loại mấy cm, có lót ván hậu không?
  • Giá cả vẽ tranh chân dung sơn dầu của họ có hợp lý không?
  • Và quan trọng nhất là xem qua những bức tranh chân dung mà họ đã vẽ để đánh giá chất lượng.

  Bởi vì, chỉ khi dùng loại vải canvas chất lượng và loại mực cao cấp

  (kèm tay nghề cao, tỉ mỉ, cẩn thận) bức tranh họ làm ra mới sắc nét, màu sắc mới trung thực, tươi mới được.

  III. Chất liệu Tranh chân dung sơn dầu bên mình sử dụng:

  Vải Canvas Kim Tuyến: chất liệu vải bên mình sử dụng là chất liệu vải canvas kim tuyến cao cấp có giá đắt hơn vải canvas thông thường. Vải canvas kim tuyến có độ bền cao, không chỉ dai, chống rách, chống sờn mà còn có khả năng chống thấm nước tốt.

  Mực dầu: sử dụng loại mực dầu cao cấp được nhập khẩu từ Mỹ, có thành phần gốc hữu cơ, hoàn toàn không gây độc hại, thân thiện với môi trường. Màu sắc chân thực, rõ ràng, tươi mới. Màu có tính kháng nước, chống nấm mốc, rất bền màu, có chất lượng cao và tính thẩm mỹ tuyệt đối.

  Sử dụng chất liệu và màu sơn cao cấp, nên tranh sơn dầu bên mình ngoài giá trị nghệ thuật cao – tranh còn rất bền màu có thể để được trên 10 năm. (Nếu quý khách biết cách bảo quản tốt tranh sơn dầu có thể để được cả trăm năm).

  Tranh Chân Dung được “Vẽ Siêu Nét”

  Với trên 10 năm kinh nghiệm chuyên vẽ tranh sơn dầu chất lượng cao, cùng với độ tỉ mỉ, tính chuyên nghiệp, sự tận tâm với nghề… Vì thế chất lượng tranh chân dung sơn dầu bên mình luôn đạt mức hoàn hảo nhất khi giao đến tận tay khách hàng.

  Bên mình luôn đảm bảo sẽ vẽ tranh chân dung sơn dầu chất lượng nhất cho quý khách, tranh vẽ bên mình cực đẹp, màu sắc trung thực, độ bền màu cao.

  IV. Tranh chân dung sơn dầu có mấy loại:

  Tranh chân dung sơn dầu bên mình vẽ cơ bản có 2 loại cho khách chọn đó là: “VẼ SIÊU THỰC” & “VẼ SIÊU NÉT”

  • Vẽ Siêu Thực: Giống Ảnh gửi đến 99%.
  • Vẽ Siêu Nét: Giống Ảnh hơn 90% (Vì đã được vẽ lại tóc, high light tóc, hoặc vẽ lại chân mày + vẽ sống mũi cao + xóa nếp nhăn + vẽ lại khuôn môi + vẽ lại răng…)

  Trường hợp “Vẽ Siêu Nét” dành cho những khách hàng:

  • Mong muốn bức tranh trông hoàn hảo hơn.
  • Chụp hình không ăn ảnh (Ví Dụ: khách ở ngoài sống mũi cao, nhưng do góc chụp của ảnh làm mũi thấp xuống, bị mắt nhỏ mắt lớn, khuôn môi chưa được đẹp…)
  • Muốn tạo phong cách riêng. (Vẽ high light tóc)

  V. Bảng giá vẽ tranh chân dung sơn dầu:

  Bảng giá vẽ tranh chân dung sơn dầu của bên mình như sau:

   Tranh chân dung sơn dầu 50 x 50 cm giá: (khung tranh 3 cm, có ván lót hậu)

  Thời gian hoàn thiện một bức tranh chân dung sơn dầu sẽ từ 1-3 tuần tùy theo độ khó của tranh ạ! Bởi vì để có một bức tranh vẽ chân dung hoàn hảo đòi hỏi cần rất nhiều sự tỉ mỉ, chi tiết và kỹ thuật. Cho nên nếu các bạn muốn có một bức tranh chân dung sơn dầu đẹp và chất lượng nhất thì đừng nên nôn nóng muốn vẽ nhanh ạ.

  Đơn giá trên là giá Tranh hoàn thiện: đã bao gồm cả tranh, khung tranh và móc treo.

  * Đặc biệt bên mình Freeship những đơn hàng có giá trên 1.200.000 đ.

  * Báo giá trên là vẽ chân dung 1 người, 2 người quý khách vui lòng cộng thêm 150k phí vẽ, 3 người cộng thêm 250k phí vẽ.

  * Nếu khách muốn vẽ lại tóc, high light, đổi màu tóc vui lòng cộng thêm 150k phí vẽ/người. (Riêng đối với các bé bên mình nhận vẽ lại tóc miễn phí)

  Khách đặt vẽ Tranh xin vui lòng liên hệ: Hương – 0839.299220 (Các bạn có thể nhắn tin qua Zalo để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất)

  Những Tranh Chân Dung Hương đã vẽ: (Vui lòng bấm vào Tranh để xem ảnh lớn)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Bước Dùng Sơn Dầu Để Vẽ Tranh Chân Dung
 • Cách Vẽ Tranh Sơn Dầu Đơn Giản Nhưng Độc Đáo
 • Kỹ Thuật Vẽ Chân Dung Sơn Dầu Đẹp Phần 5
 • Vẽ Chân Dung Sơn Dầu Đẹp Và Nghệ Thuật
 • Cách Vẽ Chân Dung Sơn Dầu Phần 2
 • Tranh Sơn Dầu Số Hoá Tự Vẽ

  --- Bài mới hơn ---

 • Họa Tiết Hoa Văn Dùng Trong Đồ Thờ Cúng
 • Cuộc Thi Vẽ Tranh Chủ Đề “Văn Hóa Giao Thông”
 • Các Dạng Bố Cục Trang Trí Màu
 • Cách Vẽ Một Con Hàu Với Một Viên Ngọc Trai
 • Kỹ Thuật Cấy Và Nuôi Ngọc Trai
 •  

  chưa?

  Có bao giờ bạn nghĩ mình sẽ tự tay tạo nên những tác phẩm nghệ thuật long lanh như trênchưa?

  Dù bạn không có hoa tay, dù bạn không học mỹ thuật, bạn vẫn có thể trang trí nhà, tặng bạn bè bức tranh siêu đẹp của chính mình – chỉ cần bạn sở hữu sản phẩm tranh sơn dầu số hoá

  Bộ sản phẩm tranh sơn dầu số hoá gồm:

  – Bộ cọ vẽ nét 3 kích thước

  – Bộ màu Acrylic (20-25 màu)

  – Vải vẽ canvas in mờ số hoá

  – Hình mẫu

  Màu vẽ được cung cấp sẵn rất nhiều (mỗi bức từ 20-25 màu khác nhau), sau khi vẽ xong vẫn còn thừa mầu nhiều, nên bạn hoàn toàn yên tâm, mặt khác mầu Arilic mầu sắc rất tươi đẹp nên tranh bạn vẽ sẽ rất sinh động.

  Màu Arilic tươi sáng được cung cấp rất nhiều đảm bảo bức tranh của bạn trở nên thật tuyệt vời. Qua thời gian khi quen tay chúng ta cũng có thể thêm vào những đường nét chấm phá, phá cách trong bức tranh của mình.

  HƯỚNG DẪN:

  – Tranh vẽ không cần dùng khung căn. Bạn hạy cảm nhận bức tranh sau khi tự tay hoàn thành, hãy mang ra tiệm tranh đóng khung. Vì tiền làm khung tranh đắt hơn cả bức tranh bạn vẽ rất nhiều

  – Vẽ theo 1 số nhất định, từ màu đậm tới nhạt. (ví dụ bạn chọn màu số 6, hãy tô hết số 6 trong tranh rồi hãy tô số khác). Rửa cọ trước khi đổi màu sơn số khác.

  – Nếu bạn thuận tay phải thì vẽ từ trên xuống dưới, từ trái qua phải, thuận tay trái thì vẽ ngược lại. Tránh để tay làm lem màu sơn.

  – KHÔNG TRỘN CÁC MÀU VỚI NHAU vì nhà sản xuất đã pha sẵn

  – Các nét vẽ nhỏ, mảnh cần chăm chút và kiên trì.

  – Nếu sơn đặc quá có thể nhỏ vài giọt nước (khoảng 3 giọt) sau đó khấy đều sơn lại.

  – Khi không vẽ nữa nhớ đóng nắp lại để sơn không bị khô, rửa cọ sạch sẽ để dùng cho hôm sau.

  Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bốn Điều Cần Lưu Ý Khi Học Đắp Hoa Nổi Móng Bột
 • Mê Mẩn 15+ Mẫu Nail Hoa Đẹp Nhất Giúp Nàng Tỏa Sáng 2022
 • Sự Thật Thú Vị Về Cỏ 3 Lá, Cỏ 4 Lá Và Ý Nghĩa Của Chúng
 • Cách Vẽ Hoa Mộc Lan
 • Ý Nghĩa Của Hoa Lan Chuông Và Những Điều Cần Biết Về Lan Chuông
 • Hướng Dẫn Vẽ Tranh Sơn Dầu Từng Bước

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Vẽ Tranh Sơn Dầu Cho Người Mới
 • Có Những Cách Vẽ Sơn Dầu Cơ Bản Nào?
 • Sự Thật Việc Học Vẽ Tay Có Cần Năng Khiếu, Cần Hoa Tay !!
 • Muốn Vẽ Đẹp Phải Bắt Đầu Từ Đâu?
 • Nghề Thiết Kế Nội Thất Có Cần Phải Vẽ Đẹp Hay Vẽ Tay Giỏi
 • Nội dung tóm tắt bài viết

  Làm thế nào để vẽ được tranh sơn dầu

  Trước Khi bạn vẽ tranh sơn dầu là bạn chọn lựa sơn dầu của mình. Mặc dù có hàng chục thương hiệu sơn dầu ngoài chợ trời với các mức giá khác nhau tốt có dỏm có, có những loại mắc chưa chắc đã đẹp, có những loại rẻ chưa chắc đã dỏm vì thế bạn cần phải chọn lựa thật kỹ để đạt được 2 tiêu chí vừa rẻ vừa đẹp ?.Mua những màu sơn chất lượng kém sẽ khiến cho bức tranh của bạn màu sắc cực kỳ tệ, khiến cho bức tranh đầu tay của bạn trở nên xấu xí dẫn đến chán nản trong bạn. Với Phương Nguyên thì hay mua sơn dầu đài loan bạn có tham khảo thữ chất liệu của nó.

   Ngoài ra bản củng phải chuẩn bị cho mình bảng màu để tiện pha trộn màu: chuẩn bị ra những màu cơ bản như xanh dương,xanh đậm,xanh trời,vàng, đỏ, đen, bạn có thể kết hợp tất cả các màu này lại để tạo ra bánh xe màu
   Chuẩn bị sắt xi và giá vẽ đây là thứ để bạn căn vãi bố ra để vẽ nếu không có nó việc vẽ tranh của bạn sẽ trở nên rất khó khăn.
  • Sơn dầu rất dày khi bạn lấy trực tiếp ra khỏi ông vì thế cần pha thêm một chút white spirits or turpentine, để có thể làm sơn dầu trở nên mỏng hơn khi vẽ.Quy tắc là “Dày trên mong” sẽ làm cho bức tranh của bạn không bị nứt ra sau này.

  Bởi vì vẽ tranh bằng sơn dầu cần rất nhiểu khoảng trống để giá vẽ sơn và bảng vẽ vì thế bạn nên chọn một chỗ ngoài thoáng mát và có cửa số vì đặc tính mùi hôi của sơn dầu, để tránh tổn hại đến sức khỏe của bạn khi hít mùi sơn dầu hằng ngày. Thiết lập giá vẽ tùy ý bạn sao cho phù hợp để bạn có thể vẽ một cách thoải mái nhanh. Hãy trang bị cho mình một cái tạp dề chuyên dụng để có thể bảo vệ cho quần áo của bạn vì sơn dầu nổi tiếng là khó phai, nhưng nếu quần áo bạn bị dính thì có thể sử dụng dầu hỏa để làm phai đi vết sơn dầu.

  PHẦN 2: Bắt tay vào vẽ tranh sơn dầu.

  Bắt tay pha màu vẽ theo ý thích của bạn và khi đã pha màu xong bạn bắt đầu vẽ theo ý thích để có thể tạo ra bức tranh sơn dầu mà bạn để chuẩn bị từ trước. Nếu việc bắt đầu vẽ của bạn khó khăn bạn có thể in bức hình bạn tính vẽ ra trên vải bố (bạn có thể đến Phương Nguyên để in) sẽ dễ dàng cho một người mới bắt đầu như bạn. Ban đầu bạn có thể làm như vậy để có thể tập pha màu và vẽ đồ theo mẫu từ đó khi bạn nắm được kỹ thuật bạn có thể tự vẽ ra những hình theo ý thích của bạn mà họa sĩ gọi là sáng tác.

  Tranh sơn dầu được vẽ bằng nhiều lớp chồng lên nhau các lớp màu sẽ tương tác và ãnh hưỡng đến nhau

  Phần 3. Tác phẩm hoàn thành

  Đôi với tranh sơn dầu khi vẽ xong thì cần một thời gian để khô trong khoảng thời gian đó bạn tranh tiếp xúc để sơn dầu không bị lấm lem ra ngoài ý muốn sau khi sơn dầu khô bạn có thể xịt cho nó một lớp sơn phun ATM sẽ tạo độ bóng cho bức tranh tăng độ tươi của màu sắc lên.

  Phần 4: Những mẹo để có thể vẽ được tranh sơn dầu

  Để bắt đầu học vẽ khá là dễ bạn chỉ hơi cực ở phần acrylics vì bạn làm việc với 1 số hóa chết độc hại trong thời gian lâu khi bạn tiếp xúc với nó.Đã có rất nhiều những nghệ sĩ tranh sơn dầu nỗi tiếng trên toàn thế giới như Picaso, leonardo da vinci với bức họa nổi tiếng Mona Lisa

  Mẹo số 1: Bắt đầu bằng những bức tranh nhỏ

  Mẹo số 2: Tìm kiếm một nơi thoáng mát rộng rãi khiến bàn tràn đầy cảm hứng đễ vẽ.

  Mẹo 3: Hãy mua những sơn dầu và cọ vẽ tốt

  Bạn nên mua sơn dầu và cọ vẽ tốt nó sẽ giúp bức tranh của bạn thêm sinh động tạo cảm hứng tốt cho bạn trong công việc vẽ này. Sơn dầu tốt có tỷ lệ sắc tố cao và kết dính tốt hơn là những loại sơn thông thường. Mua một số loại cọ vẽ phù hợp với bạn ( nên chọn 3 loại có kích thước khác nhau)

  Mẹo số 4: Làm nổi bật bề mặt sơn.

  Mẹo số 5: Hiểu màu sắc và sự pha trộn.

  Mẹo 6: Gợi ý về màu sắc và màu sắc hỗn hợp.

  Màu sơn chính là “tinh khiết”, mà thường có khuynh hướng, vàng hoặc xanh, làm cho nó ấm, nếu màu vàng, hoặc làm lạnh, nếu màu xanh.Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào tạo ra màu trộn màu cơ bản lần thứ hai.Hãy đọc bài viết này,Color Whell and Color Mixing.Bạn sẽ hiễu làm thế nào để tạo ra từ hơi ấm và lạnh từ các màu cơ bản.Đây là một kiến thức sẽ giúp cho bạn phối được mày sắc từ các màu khác.

  Mẹo 7: Sử dụng một bảng màu sơn hạn chế.

  Đừng cảm thấy rằng bạn phải sử dụng tất cả các màu sắc trong bức tranh của bạn cùng một lúc.

  Bắt đầu với một bức tranh đơn sắc, một bức tranh chỉ có một màu sắc cộng với màu của nó (màu đen gia tăng) và sắc thái màu (trắng thêm vào).

  Bạn có thể sử dụng bất kỳ màu nào bạn thích tùy thuộc vào việc bạn muốn có một bức tranh của mình lạnh hoặc ấm. Điều này sẽ giúp bạn cảm nhận được màu sắc của sơn. Khi bạn đã sẵn sàng, thêm một chút màu ấm áp và lạnh trên bảng màu của bạn, cùng tông màu đất, màu nâu đen cháy và đất son màu vàng.

  Mẹo 8: Kỹ thuật vẽ dày – mỏng

  Sơn dầu dày hơn mỏng, nét to trên nét nhỏ, và khô chậm hơn sấy khô nhanh. Có nghĩa là bằng cách sử dụng sơn mỏng hơn và ít dầu trong lớp đầu tiên, tiết kiệm được sơn và hàm lượng dầu cao cho lớp sau này. Điều này sẽ giúp đảm bảo rằng trước đó lớp sơn đầu tiên và sẽ giúp đỡ để giữ cho bức tranh của bạn không nứt.

  Bắt đầu với một underpainting sơn và nhựa thông, sau đó vẽ phối hợp các màu sắc của một sự kết hợp của nhựa thông và dầu hạt lanh ở một tỷ lệ 2:1. Dầu hạt lanh có thể màu vàng với tuổi tác (đó là rõ ràng hơn về màu sắc ánh sáng), nhưng khô nhanh hơn so với các loại dầu khác.

  Làm sạch cọ của bạn khi vẽ xong bằng xà phòng và nước,Dùng khăn giấy lau cọ để cọ không bị tèo sau này

  Mẹo 10: Xử lý sơn dầu khi vẽ

  Dọn dẹp và xử lý sơn dầu đúng cách, sơn dầu rất độc hại khi chúng ta hít phải và tiếp xúc vào da hãy đễ nó xa tầm tay trẻ em,bạn nên để sơn dầu ra nơi thoáng mát vì nó rất dễ cháy và bị hư khi hư khi ở nhiệt độ nóng. Bạn có thể tham khảo phòng

  tranh sơn dầu của chúng tôi.

  Những thuật ngữ cần biết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Học Vẽ Sơn Dầu Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Học Cách Vẽ Chibi Siêu Dễ Thương Y Như Người Thật
 • Bài Hướng Dẫn Vẽ Chibi Của Bạn Tử Sa
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Chibi Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Vẽ Tranh Chibi Cho Trẻ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×