Khung Tên Bản Vẽ Kỹ Thuật, Khung Bản Vẽ Khổ Giấy A4,a3

--- Bài mới hơn ---

 • Công Nghệ 11 Bài 1 Tiêu Chuẩn Trình Bày Bản Vẽ Kỹ Thuật
 • Mẫu Khung Tên Bản Vẽ A3
 • Mẫu Khung Tên Bản Vẽ Kỹ Thuật A4, A3, A2, A1
 • Khung Tên Bản Vẽ A3
 • Mẫu Khung Tên Bản Vẽ A3? Khung Tên Bản Vẽ Kỹ Thuật
 • Khung bản vẽ A4, A3 và cách bố trí khung tên bản vẽ kỹ thuật trên các khổ giấy.

  – Khung bản vẽ được vẽ bằng nét liền đậm cách mép giấy 5 mm. Riêng một cạnh để đóng gim bản vẽ để cách mép 20 mm.

  Khung tên bản vẽ kỹ thuật được đặt dọc theo cạnh của khung bản vẽ. Đối với khổ giấy A4 khung tên bản vẽ luôn luôn đặt theo cạnh ngắn, còn đối với các khổ giấy khác thường đặt theo cạnh dài. trong một số trường hợp có lý do xác đáng cho phép đặt đứng khổ giấy, khi đó khung tên được đặt theo cạnh ngắn.

  Khung tên bản vẽ kỹ thuật dùng trong trường học

  – Ô số 1: Đầu đề bài tập hay tên gọi chi tiết.

  – Ô số 2: Vật liệu của chi tiết.

  – Ô số 3: Tỉ lệ.

  – Ô số 4: Kí hiệu bản vẽ.

  – Ô số 5: Họ và tên người vẽ.

  – Ô số 6: Ngày vẽ.

  – Ô số 7: Chữ ký của người kiểm tra.

  – Ô số 8: Ngày kiểm tra.

  – Ô số 9: Tên trường, khoa, lớp.

  Khung tên bản vẽ kỹ thuật dùng trong sản xuất

  Ô số 1: Ghi tên gọi sản phẩm phải chính xác , gắn gọn, phù hợp với danh từ kỹ thuật, tốt nhất là

  một vài từ VD: Trục máy khuấy, bánh răng Hộp số BG50 v.v..

  Ô số 2: Ghi ký hiệu bản vẽ. Ký hiệu này sau khi xoay 180 độ – cũng ghi ở góc trái phía trên bản

  vẽ( đối với bản vẽ đặt dọc thì ghi ở góc phải phía trên) với đầu các ký hiệu hướng về phía

  khung tên, như vậy sẽ thuận tiện cho việc tìm kiếm bản vẽ và giữ cho bản vẽ không bị thất lạc.

  Ô số 3: Ghi Vật liệu chế tạo chi tiết.

  Ô số 4: Số lượng chi tiết chế tạo.

  Ô số 5: Ghi khối lượng chi tiết tính toán.

  Ô số 6: Tỷ lệ bản vẽ.

  Ô số 7: Ghi số thứ tự tờ. Nếu bản vẽ chỉ có một tờ thì Ô 7 để trống.

  Ô số 8: Ghi tổng số tờ của bản vẽ.

  Ô số 9: Tên cơ quan, đơn vị phát hành ra bản vẽ.

  Ô số 14 – 18: là bảng sửa đổi. Việc sửa đôi bản vẽ chỉ được giải quyết ở cơ quan, xí nghiệp bảo

  quản bản chính.

  Ô số 14: ghi ký hiệu sửa đổi( các chữ a,b,c …) đồng thời các ký hiệu này cũng được ghi lại bên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Khung Tên Bản Vẽ Kĩ Thuật A4, A3, A2, A1
 • Công Nghệ 11 Bài 1: Tiêu Chuẩn Trình Bày Bản Vẽ Kỹ Thuật
 • Hướng Dẫn Vẽ Khung Tên A4 Cho Bản Vẽ Autocad
 • Cách Vẽ Khuôn Mặt Anime
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Khuôn Mặt Người Bằng Bút Chì
 • Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cây Quyết Định (Decision Tree)
 • Bài Giảng Cây Quyết Định Và Lý Thuyết Dụng Ích
 • Cây Quyết Định (Decision Tree) Là Gì? Tìm Hiểu Thuật Toán Id3
 • 4 Địa Điểm Cánh Đồng Quạt Gió Đẹp Nhất Việt Nam
 • Thuyết Minh Về Cây Quạt Giấy
 • Xã hội Việt Nam đang ngày càng phát triển cùng với đó là đời sống của người dân cũng khá giả hơn. Những vật dụng trong gia đình cũng dần dần được đổi mới và cải tiến để đáp ứng nhu cầu cần thiết của con người. Ngày nay, hầu hết các gia đình đều có chiếc tivi màu nhưng ít ai còn nhớ rằng cách đây khoảng hơn chục năm hiếm nhà nào mua nổi chiếc tivi trắng-đen nữa là. Vậy mới biết ngày trước thì cái gì cũng là quý. Từ cái bóng đèn, cuộn dây điện cho đến chiếc radio và chiếc quạt điện thân quen,… Nói đến chiếc quạt, tôi lại nhớ lại những trưa hè nóng bức, yên ắng với làn gió nhè nhẹ từ chiếc quạt giấy của mẹ quạt cho tôi và những lời ru tha thiết khi tôi còn đỏ hỏn.

  Nhớ biết bao! Chiếc quạt giấy gắn liền với những trưa hè của miền nhiệt đới, gắn liền với khung cảnh xa xưa của những vùng quê nghèo khó. Chiếc quạt giấy thân thương nay còn đâu khi mà thay vào đó là những chiếc quạt điện cồng kềnh và đắt tiền. Kéo theo đó là hàng loạt các loại quạt như: quạt sạc, quạt bàn, quạt công nghiệp, …Nhưng dù có thế nào thì tôi vẫn thích dùng quạt giấy hơn vì nó vừa tiện lợi, ít tốn kém mà lại còn giản dị, gắn liền với đời sống tinh thần của người dân Việt Nam qua bao đời nay.

  Quạt giấy là vật dụng đã có từ rất lâu đời mà tổ tiên loài người đã làm ra. Không những vậy, cội nguồn của chiếc quạt giấy Viêt Nam còn bắt nguồn từ những làng quê sau lũy tre xanh. Từ những người bạn “tre” hết sức đơn giản và mộc mạc đó, những chiếc quạt giấy thân thuộc với chúng ta đã ra đời. Cũng có một số sách sử ghi chép lại rằng: “Vào khoảng thế kỉ thứ XIV, vua Trần Dụ Tông sai sư nô làm quạt bán và từ đó nhiều làng làm quạt đã ra đời. Nhưng nổi tiếng hơn cả là quạt làng Vác ở Hà Tây với nhiều mẫu mã quạt tinh xảo. Nhưng rồi sau này quạt giấy được cải biên ra nhiều chất liệu khác như: giấy dó, vải, nhựa tổng hợp,…Bên cạnh đó những người thợ khéo tay còn tỉ mỉ khắc họa lên quạt những hoa văn tinh tế, những hình ảnh bắt mắt: như chân dung người thiếu nữ duyên dáng, những chú hổ dũng mãnh, oai nghi, những đồng quê bất tận và yên bình cho đến những dòng chữ thư pháp bay bổng uyển chuyển,… nhằm thu hút sự chú ý của người mua. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa thì quạt giấy vẫn giữ nguyên hình dạng ban đầu của nó là gần bằng nửa hình tròn với những nan quạt có thể xếp lại hoặc mở ra dùng một cách dễ dàng.

  Quạt giấy là một người bạn gắn bó cùng ta trong những trưa hè oi bức, cúp điện.Chẳng ồn ào, tốn kém và cồng kềnh như những chiếc quạt máy đắt tiền mà lại còn tạo ra những làn gió mát tự nhiên, thân thiện với môi trường. Nó như một chiếc ô nho nhỏ giúp ta che nắng mỗi khi đi đường và còn là một người bạn của nhà nông được dùng làm quạt thóc cho vụ mùa. Chưa dừng lại ở đó, quạt giấy còn là một đạo cụ không thể thiếu trong sân khấu chèo, tuồng,… nhằm làm tăng lên nét đẹp thùy mị, nết na của các tiểu thư khuê các, e lệ. Còn đối với giới nho sĩ thời xưa thì chiếc quạt còn là một vật bất ly thân, thường được họ mang theo bên mình trong những lúc bình thơ, viết văn. Không những thế, chiếc quạt thường được đề thơ nôm còn để làm quà kỉ niệm cho bạn bè, tri hữu. Ngoài ra, nó còn được mượn để bày tỏ ẩn ý sâu xa nhưng được giễu bằng những lời nhẹ nhàng và thâm thúy qua bài thơ “Vịnh cái quạt” của thi sĩ Hồ Xuân Hương như sau:

  Mười bảy hay là mười tám đây

  Cho anh yêu dấu chẳng rời tay

  Mỏng dày chừng ấy chành ba góc

  Rộng hẹp đường nào cấm 1 cây

  Càng nóng bao nhiêu càng muốn mát

  Yêu đêm chưa phỉ lại yêu ngày

  Hồng hồng má phấn duyên gì vậy

  Chúa dấu vua yêu một cái này.

  Cây quạt giấy có cách làm đơn giản và cũng rất tiện dụng. Mọi người đều có thể sử dụng nó một cách dễ dàng, từ già đến trẻ, từ thành thị đến nông thôn,…Đi đến đâu ta cũng có thể thấy được cái thói quen dùng quạt giấy của người dân. Ngay cả khách nước ngoài đến Việt Nam cũng rất thích chiếc quạt giấy. Hình thù đơn giản mà bền chắc của chiếc quạt, không những vừa tạo ra làn gió mát mà việc phe phẩy chiếc quạt giấy còn giúp kích thích huyệt “Thốn Quan Xích” nơi cổ tay_một phương cách tuyệt vời để điều chỉnh khí huyết, cân bằng âm dương trong cơ thể từ đó làm cho cơ thể luôn ở trạng thái “thủy hỏa ký tế”. Cũng vì vậy mà cây quạt giấy còn là một đạo cụ trong môn Thái Cực Quyền, một môn thể dục dưỡng sinh của người có độ tuổi trung niên giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái thủy hỏa cân bằng, mọi tật bệnh tiêu tan, và khi đó con người mới thật sự được làm mát. Đó mới chính là dụng ý của sâu xa của người xưa trong thói quen phe phẩy cây quạt giấy.

  Ngày nay, con người thường bị chi phối bởi cái hình thức bên ngoài nên ngày càng rời xa những thói quen tốt đẹp trong đời sống bình thường. Xã hội phân hóa giàu nghèo, phân biệt giai cấp chủ tớ, người giàu có xu hướng ngày càng ít cầm đến cây quạt mà chuyển dần sang người đầy tớ quạt thay cho mình. Quả nhiên ông Trời thật không công bằng, người chủ thì được sung sướng, được phục vụ, được quạt mát bên ngoài mà không tốn công còn người đầy tớ thì ngược lại mang cái hình cực khổ phải quạt cho người, phải phục vụ cho người nhưng lại luôn trong bản chất hưởng thụ, vì nhờ lao động mà có sức khỏe, có gì quí bằng thân mình khỏe mạnh! Rồi xã hội càng hiện đại hơn, con người càng làm “hại điện” bằng cách chế ra cái quạt điện, cái máy lạnh… để làm mát con người nhưng đâu biết đang tự đưa mình vào cái vòng lẩn quẩn làm khó chính mình, càng làm cho trái đất nóng lên từng ngày, môi trường sống ngày càng khắc nghiệt. Mặc dù có không ít lời cảnh báo từ các bác sĩ, thầy thuốc rằng dùng quạt máy, máy lạnh quá mức là không tốt cho sức khỏe nhưng người ta vẫn cứ “xài thả ga”. Nên đâu đó ta vẫn nghe mấy vụ chết người vì thổi quạt máy vào người! Cái máy lạnh thì ngày càng nhốt con người vào những “cái hộp” tách biệt với thế giới tự nhiên bên ngoài, rồi người ta dần nhận ra nó là khắc tinh của những người mắc chứng viêm xoang, chứng lạnh thấu xương sau sinh của phụ nữ… Con người làm mình ngày càng yếu hơn! Người xưa có thể sinh hơn 10 người con mà vẫn khỏe mạnh, tinh thần minh mẫn, 60-70 tuổi mà mắt vẫn sáng đến xỏ lỗ kim còn được. Người đời nay đến sinh bằng cách tự nhiên cũng sinh không được, đến 30-40 tuổi là bệnh tật liên miên, mắt mờ chân run, khi trái gió trở trời là y như rằng không thể chịu nổi, ngày nào cũng phải uống một nắm thuốc tây. Cái tuổi thọ hơn xưa mà con người đang kêu ca, chẳng qua là vì con người luôn phải được nuôi lây lất bằng thuốc. Đó cũng chính là những tác hại của việc ngồi quạt máy và máy lạnh hàng nhiều giờ liền của người dân thành phố nói riêng và của người Việt Nam nói chung.

  Ngày nay với công cuộc hiện đại hoá nhu cầu của con người ngày càng cao hơn quạt máy, điều hoà đã ra đời thay thế quạt thủ công. Nhưng vật dụng mộc mạc giản dị ấy vẫn còn cần thiết trong nhiều căn nhà vùng sâu vùng xa, đặc biệt là trong lao động nghệ thuật tôn giáo, sinh hoạt, tín ngưỡng. Chẳng thứ vật dụng nào có thể thể hiện tâm trạng, tính cách, tâm hồn, tình cảm của con người hơn chiếc quạt thủ công. Đó cũng chính là sức sống tiềm tàng của nó. Tôi tin rằng chiếc quạt giấy sẽ luôn song hành cùng với đời sống văn hoá của người Việt Nam chúng ta sau này và mãi mãi về sau.

  Quạt là một vật hình tam giác hay tròn, khi đưa qua đưa lại tạo ra một luồng gió làm mt khuôn mặt và cơ thể khi nóng bức. Trong khi ở châu Âu, quạt hầu như chỉ được phụ nữ sử dụng và ngày nay không còn được phổ biến nữa, thì ở châu Á tới tận ngày nay chúng vẫn còn được sử dụng hàng ngày bởi cả 2 giới tính.

  Quạt đã và đang không chỉ là một đồ dùng thuần tuý. Ở châu Âu nó từng là một phục trang thời trang, biểu tượng đẳng cấp và vật trợ giúp làm điệu.Ở Nhật Bản hay ở Việt Nam, … quạt còn là đạo cụ trong sân khấu truyền thống, như là sự kéo dài của cánh taylàm tăng sức biểu cảm của khuôn mặt. Đó đây thường thấy, người ta ẩn dấu khuôn mặt mình sau cái quạt.

  Hình ảnh mô tả quạt đã được ghi nhận rất sơm từ thời Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên đó không phải là quạt tay mà là những tấm quạt được các người hầu chuyển động quạt mát cho ông bà chủ.

  Ở Trung Quốc, quạt được toàn dân dùng. Những chiếc quạt được có sớm nhất còn đến ngày nay là một cặp quạt nan tre lợp vải dệt hai bên từ thế kỷ 2 trước CN. Quạt gấp lại được là thời trang thời Minh. Trong khoảng 1368 – 1644, Hàng Châu là một trung tâm sản xuất quạt giấy, quạt gấp. Các hoạ sĩ thời đó đã vẽ các bức hoạ trang trí và đề thơ lên quạt. Nan quạt thường được làm bằng ngà voi, xương, vỏ trai ốc, gỗ đàn hương, mai rùa, tre trúc,… được lợp giấy, lụa,…

  Quạt cầm tay được thấy ở châu Âu vào thế kỷ 16. Trong các bức tranh chân dung thời ấy, đặc biệt là ở Ý có quạt. Bề mặt của đa số các loại quạt gợi cho người ta các ý tưởng trang trí. Thân quạt được chạm khắc, giát vàng,… cánh gập của quạt được vẽ trang trí đầy nghệ thuật. Đến tận đầu thế kỷ 20 quạt vẫn còn là vật tuỳ thân thời trang không thể thiếu được ở các quý bà. Đầu thế kỷ 20 (ở Nhật Bản đến tận người nay) quạt được sử dụng như là một món quà ra mắt, giới thiệu.

  Ngôn ngữ của quạt: Gắn với quạt người ta nói đến “ngôn ngữ của quạt” (trong các tự điển về vấn đề này người ta gắn một cử chỉ dùng quạt với một lời nói, ví dụ như quạt ấp bên má trái có nghĩa là: “Em yêu anh”), thậm chí có những khoá học về ngôn ngữ của quạt.

  Nữ thi sĩ Vịêt Nam nổi tiếng Hồ Xuân Hương đã có hai bài thơ về quạt như sau

  CÁI QUẠT GIẤY (I)

  Một lỗ sâu xâu mấy cũng vừa,

  Duyên em dính dáng tự bao giờ.

  Chành ra ba góc da còn thiếu,

  Khép lại đôi bên thịt vẫn thừa.

  Mát mặt anh hùng khi tắt gió,

  Che đầu quân tử lúc sa mưa.

  Nâng niu ướm hỏi người trong trướng

  Phì phạch trong lòng đã sướng chưa?

  CÁI QUẠT GIẤY (II)

  Mười bảy hay là mười tám đây?

  Cho anh yêu dấu chẳng rời tay.

  Mỏng dày chừng ấy chành ba góc,

  Rộng hẹp dường nào cắm một cây.

  Càng nóng bao nhiêu thời càng mát,

  Yêu đêm chưa phỉ lại yêu ngày.

  Hồng hồng má phấn duyên vì cậy

  Chúa dấu vua yêu một thứ này.

  Thu Thủy (Tổng hợp)

  Từ khóa tìm kiếm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuyết Minh Về Cây Quạt Giấy Hay Nhất
 • Tranh Phong Cảnh Cây Phong Lá Đỏ Mùa Thu Amia 1504
 • Cách Chăm Sóc Cây Phong Lá Đỏ
 • Ý Nghĩa Cây Phong Lá Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phong Lá Đỏ
 • Bài 1: Trang Trí Quạt Giấy

  --- Bài mới hơn ---

 • Mĩ Thuật 8 Chuẩn Ktkn
 • Bài Giảng Tiết 1: Vẽ Trang Trí Trang Trí Cái Quạt Giấy
 • Cách Tạo Một Quyển Sách/ Tạo Ebook Bằng Word 2022, Đơn Giản !
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Bìa Sách Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 5 Cuốn Sách Nổi 3D Đẹp Long Lanh Cho Những Bạn Trẻ Thích Sưu Tập Sách Lạ
 • Tuần1 Tiết PPCT: Tiết1

  Ngày dạy:

  Bài 1

  1 MỤC TIÊU:

  1.1 Kiến thức:

  – Hs biết thế nào là trang trí quạt giấy.

  – Hs Hiểu được sự khết hợp hài hòa giữa hình dáng và trang trí.

  1.2 Kỹ năng:

  – Hs Thực hiện được trang trí quạt giấy bằng các họa tiết đã học

  -Hs Thực hiện thành thạo cách trang trí.

  1.3 Thái độ:

  -Thói quen: Tự trang trí các đồ vật quanh mình.

  -Tính cách:Yêu thích cái đẹp trong cuộc sống.

  2 NỘT DUNG HỌC TẬP.

  -Quan sát nhận xét.

  -Tạo dáng và trang trí quạt giấy.

  3 CHUẨN BỊ :

  3.1 Giáo viên:

  -Tranh số loại quạt giấy có hình dáng và kiểu trang trí khác nhau.

  -Hình vẽ gợi ý các bước tiến hành trang trí quạt giấy.

  -Bài vẽ của HS các năm trứơc.

  3.2 Học sinh:

  -Sưu tầm hình ảnh các loại quạt.

  -Giấy,bút chì,màu vẽ…

  4 TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP

  4.1 ổn định tổ chức và kiểm diện.

  8a1: 8a2 8a3

  4.2 Kiểm tra bài cũ:

  Kiểm tra dụng cụ học tập của học sinh .

  4.3 Tiến trình bài học.

  Giới thiệu bài mới.

  HOẠT ĐỘNG CỦA GV VÀ HS

  NỘI DUNG BÀI HỌC

  *Hoạt động 1( 5p)Hướng dẫn học sinh quan sát nhận xét

  Mục tiêu:

  HS biết quan sát nhận xét

  HS hiểu có nhiều hoạ tiết trang trí khác nhau

  ? Quạt giấy có công dụng như thế nào(dùng trong đời sống hàng ngày,trong biểu diễn nghệ thuật,trong trang trí )

  HS trả lời

  GV cho HS quan sát một số hình dáng quạt giấy khác nhau và trang trí khác nhau

  HS quan sát

  ? cách tạo dáng của các quạt giấy như thế nào( khác nhau)

  HS trả lời

  ? Màu sắc và cách trang trí của các quạt giấy như thế nào( phong phú đa dạng )

  HS trả lời

  GV nhận xét bổ sung.

  * Hoạt động 2:(7p) Hướng dẫn học sinh trang trí quạt giấy

  Mục tiêu:

  Hs biết cách trang trí quạt giấy.

  Hs hiểu bài và vận dụng vào trang trí.

  GV hướng dẫn HS tạo dáng quạt giấy trực tiếp trên bảng và vẽ nan quạt

  GV giới thiệu có thể trang trí quạt giấy: đối xứng, không đối xứng,… bằng họa tiết hoa, lá, hình mảng,…

  ? trang trí quạt giấy có những bước trang trí nào

  HS trả lời

  GV nhận xét bổ sung và minh họa trực tiếp lên bảng các bước trang trí:

  Phác mảng họa tiết trang trí

  Vẽ chi tiết

  Vẽ chi tiết trên cơ sở các mảng họa tiết

  Vẽ màu

  Vẽ màu tươi sáng

  GV cho HS xem bài vẽ của HS năm trước

  HS quan sát nhận xét

  * Hoạt động 3:(27p) Hướng dẫn HS làm bài

  Mục tiêu:

  Hs biết yêu cầu bài trang trí

  HS hiểu cách phối màu sắc

  GV quan sát HS làm bài và gợi ý:

  – tìm họa tiết trang trí

  -Tìm hình mảng trang trí

  – Tìm màu theo ý thích

  GV khuyến khích HS vẽ hình và vẽ màu xong tại lớp

  I Quan sát nhận xét:

  II Tạo dáng và trang trí quạt giấy

  1 Tạo dáng:

  2 trang trí quạt giấy:

  Phác mảng họa tiết trang trí

  Vẽ màu

  III Thực hành:

  Trang trí một quạt giấy trên giấy khổ A4.

  4.4 Tổng kết

  GV dán một số bài vẽ của HS lên bảng

  HS quan sát và nhận xét:

  – Bố cục

  – Hình vẽ

  – Màu sắc

  GV nhận xét đánh giá và tuyên dương lớp học

  4.5 Hướng dẫn học tập

  – Hoàn thành bài vẽ.

  – Chuẩn bị bài 2: LƯỢC MĨ THUẬT THỜI LÊ( Từ thế kỷ XV đến TK XVII)

  + Tìm hiểu nội dung

  + Sưu tầm tranh mĩ thuật thời Lê.

  5 PHỤ LỤC

  SGK thuật lớp 8

  SGV Mĩ thuật lớp 8

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Thiệp Bằng Giấy A4 Cực Sáng Tạo Chỉ Trong Vài Bước
 • Sửa Quạt Treo Tường Tại Hà Nội Nhanh Chóng
 • Quạt Tranh Phong Thuỷ Treo Tường
 • Siêu Thị Điện Máy Chợ Lớn
 • Về Quạt Treo Tường Midea
 • Bài 1. Trang Trí Quạt Giấy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Làm Quạt Hơi Nước Mini Bằng Chai Nhựa, Thùng Xốp Cực Đơn Giản
 • Giáo Án Mỹ Thuật 8
 • 8 Mẹo Adobe Illustrator Giúp Bạn Thiết Kế Nhanh Hơn
 • Lt 30 Các Loại Biểu Đồ
 • Nhịp Điệu Của Một Bố Cục
 • Lớp dạy: 8A tiết :…….. ngày dạy………………sĩ số ………..vắng………

  Lớp dạy: 8B tiết :…….. ngày dạy………………sĩ số ………..vắng………

  Tiết 1. Vẽ trang trí:

  Bài 1.

  TRANG TRÍ QUẠT GIẤY.

  1/ Mục tiêu

  a/ Kiến thức :

  – Nâng cao hơn kiến thức về bố cục, đường nét, hình mảng trong trang trí ứng dụng.

  – HS nắm được cách trang trí quạt giấy.

  b/ Kĩ năng:

  – HS trang trí được một chiếc quạt giấy theo ý thích

  c/ Thái độ :

  -Yêu mến sản phẩm truyền thống dân tộc.

  2/ Chuẩn bị của giáo viên và học sinh

  a/ Giáo viên:

  – Một vài quạt giấy có kiểu dáng trang trí khác nhau

  – Bài vẽ của HS

  – Hình gợi ý cách vẽ

  b/ Học sinh:

  – bút chì, màu

  3/ Tiến trình bài dạy

  a/ Kiểm tra bài cũ:

  – không kiểm tra

  b/ Dạy nội dung bài mới:

  HĐ GV

  HĐ HS

  Nội dung ghi bảng

  HĐ 1: HDHS quan sát, nhận xét.

  – GV: yêu cầu HS đọc bài.

  – GV: cho HS quan sát một số quạt giấy.

  ? Kể tên các loại quạt mà em biết.

  ? Quạt nào được sử dụng phổ biến nhất.

  ? Quạt giấy được làm bằng chất liệu gì.

  ? Quạt giấy có hình dáng như thế nào.

  ? Quạt giấy thường được trang trí bằng hoạ tiết gì.

  – GV: nhận xét – bổ sung.

  -HS đọc bài

  -HS chú ý quan sát

  -HS trả lời (quạt giấy, quạt trần, quạt cây)

  -HS trả lời ( quạt giấy)

  -HS trả lời (đc làm bằng tre và dán giấy)

  -HS trả lời (hình tròn, bán nguyệt)

  -HS trả lời (hoa, lá)

  I/ Quan sát, nhận xét .

  – Có hai loại quạt: quạt giấy và quạt nan.

  – Có dạng bán nguyệt, được làm bằng nan tre và dán giấy hai mặt.

  – Được trang trí bằng các hoạ tiết nổi, chìm khác nhau. Có màu sắc đẹp. Dùng để quạt mát, treo trang trí hay biểu diễn.

  HĐ 2: HDHS Tạo dáng và trang trí quạt giấy.

  -GV: HDHS tạo dáng.

  + Chọn kiểu dáng mình thích.

  + HDHS cách vẽ.

  -GV: HDHS cách trang trí.

  + Tìm bố cục.

  + Tìm hoạ tiết.

  + Tìm màu.

  -GV: cho HS xem một số bài vẽ của HS năm trước để tham khảo.

  -HS chú ý

  -HS chú ý quan sát hình gợi ý cách vẽ.

  -HS chú ý quan sát hình gợi ý cách vẽ

  -HS chú ý quan sát – nhận xét

  II/ Tạo dáng và trang trí quạt giấy.

  1/ Tạo dáng.

  – Hình tròn, hình bàn nguyệt

  2/ cách trang trí.

  – Đối xứng, đường diềm

  – Hoa, lá, mây, con vật

  – Phù hợp với nền và hoạ tiết.

  HĐ 3: HDHS thực hành.

  -GV: Tổ chức cho HS thực hành.

  -GV: quan sát HS làm bài. Chỉnh sửa cho một số HS còn lúng túng.

  -HS thực hành

  -HS chú ý chỉnh sửa

  III/ Thực hành.

  – Tạo dáng và trang trí một quạt giấy theo ý thích.

  HĐ 4: Đánh giá kết quả học tập

  – GV: Chọn một số bài cho HS quan sát – nhận xét

  + Hình dáng.

  + Bố cục.

  + Hoạ tiết.

  + Màu sắc

  – GV: nhận xét

  – HS chú ý quan sát – nhận xét

  -HS chú ý

  c/ Củng cố.- luyện tập .

  GV: – Gọi HS nhắc lại cách tạo dáng và trang trí quạt giấy

  – Nhận xét giờ học.

  d/ Hướng dẫn học sinh tự học ở nhà.

  Hoàn thiện bài vẽ.

  Xem trước bài 2

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Mỹ Thuật Lớp 8 Bài 1
 • Giáo Án Mỹ Thuật Lớp 8 Vẽ Trang Trí Bài : 1 Trang Trí Quạt Giấy
 • Giải Bài 10,11, 12,13 Trang 14,15 Sgk Toán 7 Tập 2: Biểu Đồ
 • Vạn Quân Kiếm Của Chiêu Diêu Và Ngọc Thanh Côn Luân Phiến Trong ‘tam Sinh Tam Thế’ Đều Là Pháp Khí Có Khả Năng Nhận Chủ
 • Bản Vẽ Lắp Ráp Quạt Ly Tâm
 • Thuyết Minh Về Cây Quạt Giấy

  --- Bài mới hơn ---

 • 3 Cách Trang Trí Cây Quất Ngày Tết Đơn Giản Nhất
 • Khám Phá Thú Vị Về Cây Quất Cảnh Ngày Tết
 • Ý Nghĩa Của Cây Quất Ngày Tết
 • Ý Nghĩa Và Sự Tích Hoa Đào, Cây Quất Ngày Tết
 • Kỹ Thuật Chăm Sóc Quất Và Những Lưu Ý Khi Chăm Sóc Cây Quất Cảnh
 • BÀI VĂN THUYẾT MINH VỀ CHIẾC QUẠT GIẤY LỚP 9

  Chiếc quạt giấy xuất hiện từ thế kỉ mười. Xưa kia, những chiếc quạt giấy bản to đã từng xuất hiện trong cung của vua chúa để làm quạt đi với lọng phục vụ vua chúa hoặc là đồ vật cầm tay của những bậc tao nhân mặc khách, những phi tần làm thêm vẻ duyên dáng, mĩ miều. Chiếc quạt giấy là một vật dẹp và nhẹ để người cầm trên tay mà phe phẩy, đưa đẩy hơi gió. Trải qua thời kì phát triển chiếc quạt còn được cách tân và thêm phần đẹp hơn, với những họa tiết hoa văn phong phú, đặc sắc mẫu mã đa dạng. Chiếc quạt giấy có hai phần chính. Phần cán quạt được làm bằng gỗ dẹt chuốt mỏng và đều tay, xếp đan cài lên nhau để có thể xê dịch thu vào hoặc kéo ra. Cán quạt là sự gộp lại của những nan quạt được nối bằng một chiếc đinh nhỏ. Phần tà quạt được làm bằng tấm giấy mỏng nhưng bền và chắc, trên đó có in họa tiết những bông hoa, cảnh sông nước hay địa danh nổi tiếng. Những bài thơ hay những câu đối và chữ nho cũng là chi tiết tạo điểm nhấn cho chiếc quạt. Chiếc quạt giấy là linh hồn của dân tộc ta. Bởi sự đơn sơ, mộc mạc và giản dị của nó cũng giống như tâm hồn bình dị, mộc mạc của người dân Việt Nam. Chiếc quạt giấy gần gũi với người dân ta, đi cùng với các triều đại lịch sử.

  Chiếc quạt giấy được làm khá đơn giản, bởi ngày xưa nhân dân ta còn nguyên sơ, thuần phác chưa có những thiết bị hỗ trợ như bây giờ. Vật liệu cần tre và giấy dai, bền. Tre khoảng 5 năm không quá non. Chặt xuống cưa khúc tùy theo kích thước nan tre. Đem ngâm trong ao hồ khoảng 6 tháng đến 1 năm để cho chất protein trong tế bào tre bị thẩm thấu hết ra nước, khi đó sẽ không bị mọt. Sau đó vớt lên luộc bằng nước vôi loãng khoảng 12 tiếng, cho vào máy chẻ nan và tuốt nan cho hết xơ. Chốt nhôm được gắn vào sau khi xếp nan và khoan lỗ nhài. Có thể dùng đinh tán, ốc vít hay chốt nhựa. Phải dùng mũi khoan nhỏ sắc khoan mở trước sau đó dùng mũi khoan to dần tới khi bằng kích thước chốt, gắn chốt xong tán chốt. Dùng máy mài để mài đuôi hình trái xoan hay tròn theo yêu cầu. Giấy cắt theo hình vòng cung bán nguyệt, trước khi cắt thường in nội dung hay phong cảnh lên đó. Sau đó xòe nan để kiểm tra đọ chắc chắn là ổn rồi.

  Nhưng để chiếc quạt được bền thì cần phải gìn giữ và không đem quăng, quật lung tung vì chiếc quạt rất dễ rách. Hi vọng rằng chiếc quạt giấy sẽ luôn đồng hành cùng ta trong nay và mai sau dù đất nước có phát triển hơn, bởi chiếc quạt vẫn có chút gì đó là hồn cốt dân tộc.

  BÀI THUYẾT MINH VỀ CÁI QUẠT GIẤY LỚP 9 2

  “Mười bảy hay là mười tám đây

  Cho ta yêu dấu chẳng dời tay

  Mỏng dày chừng ấy chành ba góc

  Rộng hẹp ngần nao cắm một cay”.

  ( Vịnh cái quạt – Hồ Xuân Hương )

  Chiếc quạt giấy không biết từ bao giờ đã đi vào thơ ca, nhạc họa một cách rất tự nhiên. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ, bằng trí tuệ của loài người đã cho ra đời những thiết bị làm mát hiện đại như quạt điện, điều hòa… dần thay thế chiếc quạt giấy.Thế nhưng quạt giấy vẫn luôn là một phần kí ức tuổi thơ đẹp đẽ, không thể lãng quên.

  Quạt giấy đã ra đời từ bao giờ? Chiếc quạt đã xuất hiện từ rất lâu khi con người có nhu cầu làm mát và trang trí. Nước ta cũng là một trong những quê hương của quạt giấy. Từ xa xưa, quạt giấy của người Việt Nam đã bắt nguồn từ những lũy tre xanh. Từ những thân tre cao, to, người ta đã chẻ ra những nan quạt cứng cáp. Mỗi chiếc quạt gồm khoảng 18- 20 nan tre mỏng 1mm, dày 1cm dài từ 16- 20 cm xếp lại với nhau. Hai nan ngoài cùng bao giờ cũng to, dày và cứng hơn các nan bên trong để chịu lực chính. Gần cuối các nan được cố định bằng một khuy chốt để quạt có thể mở ra, khép vào dễ dàng. Bao phủ trên toàn bộ khung quạt là một lớp giấy chất liệu tốt, dai, bền. Giấy được dán vào các nan quạt, khoảng cách giữa các nan dính trên giấy đều nhau tạo thành hình bán nguyệt. Để tạo sự hấp dẫn cho chiếc quạt, người ta còn vẽ hoặc in hoa văn, hoa tiết nhiều màu sắc nên giấy, hoặc các danh lam thắng cảnh đẹp.

  Quạt giấy có rất nhiều công dụng hữu ích cho con người. Vào những buổi trưa hè nắng nóng, bị mất điện, quạt điện hay điều hòa không thể dùng được nữa thì chiếc quạt giấy thật sự là một vật dụng quan trọng. Quạt giấy phe phẩy trên tay của những người mẹ ru con ngủ hay trên tay của những người bà vừa quạt vừa kể chuyện cho cháu nghe. Quạt giấy nhỏ, nhẹ, có thể gấp gọn lại thuận tiện khi đi đường. Mỗi khi dừng chân, ngồi nghỉ có thể đem ra để quạt xua đi mệt mỏi, nắng nóng. Trong một số trường hợp quạt có thể thay thế cho mũ, nón để che nắng. Vào thời xưa, quạt còn được dùng như một món đồ trang sức, thể hiện đẳng cấp. Quạt giấy còn được các nhà nho, nhà thơ viết những câu đối, những câu danh ngôn hay những bài thơ đặc sắc có thể được dùng làm quà tặng, đồ lưu niệm hay trang trí. Quạt còn là một trong những đạo cụ không thể thiếu trong sân khấu chèo, tuồng…làm tăng thêm sự thùy mị, nết na của những tiểu thư khuê các. Quạt cũng đi vào những điệu múa đầy nhẹ nhàng, uyển chuyển về quê hương, đất nước.

  Quạt giấy có những ưu điểm hơn quạt điện là quạt giấy gọn nhẹ, có thể gấp lại gọn gang thuận lợi mang đi và sử dụng ở bất cứ đâu. Ngoài ra, quạt giấy không tốn điện, không ảnh hưởng đến môi trường như các thiết bị điện. Bên cạnh đó, quạt giấy cũng còn nhiều hạn chế. Làm được một chiếc quạt đẹp phải trải qua nhiều công đoạn và cần sự tỉ mỉ. Tre phải dẻo, già có độ tuổi từ ba năm trở lên, không mối mọt thì nan quạt mới bền, đẹp. Tuy nhiên khi sử dụng lâu sẽ mỏi tay, không quạt mát như quạt điện. Quạt giấy khá mỏng manh dễ bị hỏng nên chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ. Sau khi sử dụng phải gấp lại nhẹ nhàng, cất gọn đi. Không sử dụng quạt để nô đùa để tránh quạt bị gãy.

  Chiếc quạt giấy đã đem lại cho con người nhiều công dụng hữu ích. Ngày nay song hành với những chiếc quạt hiện đại thì chiếc quạt giấy vẫn in đậm trong đời sống tinh thần và tâm hồn của những người Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Địa Điểm Cánh Đồng Quạt Gió Đẹp Nhất Việt Nam
 • Cây Quyết Định (Decision Tree) Là Gì? Tìm Hiểu Thuật Toán Id3
 • Bài Giảng Cây Quyết Định Và Lý Thuyết Dụng Ích
 • Cây Quyết Định (Decision Tree)
 • Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy
 • Khi Vẽ Khung Vẽ Cho Bản Vẽ A4 Đặt Nằm Ngang Khoảng Cách Từ Mép Giấy Bên Phải Đến Khung Vẽ Là:

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Khuông Nhạc Báo Tường 20
 • Khuông Nhạc Làm Báo Tường 20
 • Lời Bài Hát Bụi Phấn Tiếng Anh
 • Giáo Án Âm Nhạc Lớp 6
 • Cách Tạo Khung Viền Trong Corel
 • Chủ đề :

  Hướng dẫn Trắc nghiệm Online và Tích lũy điểm thưởng

  CÂU HỎI KHÁC

  • Nét liền đậm dùng để vẽ:
  • Nét liền mảnh dùng để vẽ:
  • Trong phương pháp hình chiếu vuông góc, hướng chiếu từ trước vào ta được:
  • Trong phương pháp hình chiếu vuông góc, hướng chiếu từ bên trái ta được:
  • Hình cắt toàn bộ dùng để biểu diễn:
  • Hình cắt một nửa dùng để biểu diễn:
  • Góc trục đo của hình chiếu trục đo xiên góc cần có:
  • Trong hình chiếu phối cảnh mặt phẳng nằm ngang đi qua điểm nhìn gọi là gì?
  • Hình chiếu phối cảnh một điểm tụ nhận được khi
  • Khi cắt một tờ giấy khổ Ao thành khổ giấy A4 ta có:
  • Khi vẽ khung vẽ cho bản vẽ A4 đặt nằm ngang khoảng cách từ mép giấy bên phải đến khung vẽ là:
  • Nét vẽ thường dùng để vẽ đường trục, đường tâm, trục đối xứng có chiều rộng là:
  • Nét đứt mảnh có chiều rộng là 0,25 mm thì đoạn gạch sẽ có độ dài là:
  • Chiều rộng của nét vẽ có thể được chọn trong dãy kích thước sau:
  • Nếu chữ kỹ thuật có chiều cao 7 mm thì chiều rộng của nét chữ là:
  • Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (International Organization for Standardization) thành lập năm 1946 và chính thức công nhậnViệ
  • Trong PPCGT3, vật thể đặt trong một góc tạo thành bỏi các mặt phẳng gì ?
  • Đường gióng được phép vượt qúa đường ghi kích thước một đoạn là:
  • Trong hình vẽ có bao nhiêu vật thể:
  • Hình chiếu phối cảnh 1 điểm tụ nhận được khi mặt tranh……………………với 1 mặt của
  • Trong phương pháp chiếu góc thứ nhất, hình chiếu bằng có hướng chiếu từ đâu tới?
  • Đường kích thước và đường dóng kích thước được vẽ bằng nét:
  • Hình chiếu trục đo là hình biểu diễn 3 chiều của vật thể, được xác định bằng
  • Hình chiếu trục đo vuông góc đều có các góc trục đo:
  • Hình chiếu trục đo là hình biểu diễn 3 chiều của vật thể, được xác định bằng:
  • Nét lượn sóng để thể hiện cho:
  • Trong bản vẽ kỹ thuật nét đứt mảnh được dùng để vẽ các đường nét nào?
  • Tỉ lệ 1:2 là tỉ lệ gì
  • Sự khác nhau giữa hình chiếu trục đo vuông góc đều và xiên góc cân là:
  • Trong phương pháp chiếu góc thứ nhất, mặt phẳng hình chiếu cạnh đặt ở đâu

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khuông Nhạc Làm Báo Tường 20/11, Nốt Nhạc Bụi Phấn, Ngày Đầu Tiên Đi H
 • Cách Tự Làm Truyện Tranh * Kiến Càng ⅀
 • Hướng Dẫn Xuất Bản Vẽ Trong Inventor
 • Tổng Quan Về Phần Mềm Inventor Và Khả Năng Ứng Dụng ⋆ Trung Tâm Đào Tạo Ngắn Hạn Spkt
 • Tài Liệu Thiết Kế Cơ Khí Inventor 2022
 • Bài Giảng Tiết 1: Vẽ Trang Trí Trang Trí Cái Quạt Giấy

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Tạo Một Quyển Sách/ Tạo Ebook Bằng Word 2022, Đơn Giản !
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Bìa Sách Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 5 Cuốn Sách Nổi 3D Đẹp Long Lanh Cho Những Bạn Trẻ Thích Sưu Tập Sách Lạ
 • Vẽ Một Cuốn Sách Đang Mở Vô Cùng Đẹp Và Chuẩn
 • Review Sách Nhật Bản Ơi, Mở Ra! (Sách Tô Màu Dành Cho Người Lớn)
 • Đính hai chiếc quạt lên bảng (1TT- 1 không TT)

  ?_ Để TT được một chiếc quạt như thế này ta phải làm ntn

  KL_Để TT quạt giấy ta phải làm:

  Ngày soạn :18/08/08 Ngày giảng:19/08/09 Tiết 1 Trang trí cái quạt giấy vẽ trang trí I. Mục tiêu -HS biết cách sắp xếp hình mảng, hoạ tiết, mầu sắc để trang trí quạt giấy -HS biết lựa chọn hình mảng, hoạ tiết, mầu sắc để trang trí quạt giấy -HS thấy được giá trị của môn học đối với đời sống hàng ngày, yêu thích nghệ thuật ứng dụng. II. Chuẩn bị 1- Đồ dùng dạy học GV: Một số quạt có hình dáng, mầu sắc khác nhau, bài vẽ của HS lớp trước. HS: SGK, giấy vẽ, mầu, giấy mầu, kéo, thước kẻ, hồ dán 2- Phương pháp Trực quan, nêu vấn đề, vấn đáp, hợp tác nhóm III. Tiến trình 1 - ổn định tổ chức 2 - Kiểm tra đầu giờ. 3 - Bài mới Hoạt động của giáo viên, HS Nội dung *HĐ1: Hướng dẫn học sinh quan sát nhận xét Giới thiệu một số mẫu vật khác nhau cho HS nhận xét ? Quạt giấy có những hình dáng NTN? ? Mầu sắc của quạt giấy ? ? Quạt giấy có tác dụng NTN? - GV đưa ra kết luận. 1. Quan sát nhận xét - Hình dáng : Vuông, tròn KL_ Quạt giấy được làm với nhiều nan tre & bồi giấy 2 mặt. Thường được TT bằng các hoạ tiết, có mầu sắc đẹp sử dụng để quạt mát hoặc TT trên tường, biểu diễn NT *HĐ2: Hướng dẫn HS tạo dáng và TT quạt giấy Đính hai chiếc quạt lên bảng (1TT- 1 không TT) ?_ Để TT được một chiếc quạt như thế này ta phải làm ntn KL_Để TT quạt giấy ta phải làm: + Tạo giáng + Trang trí 2. Cách vẽ B1- Tạo dáng quạt B2- Trang trí quạt - Tìm và sắp xếp phác hình mảng. - Tìm hoạ tiết phù hợpvới hình mảng và vẽ - Tìm mầu vẽ mầu. *HĐ3: Hướng dẫn HS thực hành Đến từng nhóm hướng dẫn cho các em Quan sát nhắc nhở HS làm bài. 3. Thực hành Vẽ trên giấy A4 theo yêu cầu của bài tập. 4 Củng cố, Đánh giá kết quả học tập -GV treo đính bài lên bảng -Y/c học sinh nhận xét chéo giữa các nhóm - GV N/x ưu nhược điểm bài của các nhóm. 5 - HDHT - GV nhắc nhở HS về hoàn thiện bài vẽ - Đọc trước bài 2

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mĩ Thuật 8 Chuẩn Ktkn
 • Bài 1: Trang Trí Quạt Giấy
 • Cách Làm Thiệp Bằng Giấy A4 Cực Sáng Tạo Chỉ Trong Vài Bước
 • Sửa Quạt Treo Tường Tại Hà Nội Nhanh Chóng
 • Quạt Tranh Phong Thuỷ Treo Tường
 • Thuyết Minh Về Cây Quạt Giấy Hay Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Cái Quạt Giấy
 • Cây Quyết Định (Decision Tree)
 • Bài Giảng Cây Quyết Định Và Lý Thuyết Dụng Ích
 • Cây Quyết Định (Decision Tree) Là Gì? Tìm Hiểu Thuật Toán Id3
 • 4 Địa Điểm Cánh Đồng Quạt Gió Đẹp Nhất Việt Nam
 • Hướng dẫn học sinh lập dàn ý và bài văn mẫu bài thuyết minh về cái quạt giấy ngữ văn lớp 9 lớp 8 hay nhất

  Quạt giấy là đồ dùng khá phổ biến thời xưa khi điện còn thiếu hoặc chưa có

  LẬP DÀN Ý BÀI VĂN THUYẾT MINH VỀ CÁI QUẠT GIẤY LỚP 9 HAY NHẤT

  1. MỞ BÀI: Giới thiệu về đối tượng cần thuyết minh(cái quạt giấy).

  2. THÂN BÀI:

  Nguồn gốc:

  Quạt giấy đến thế kỷ 10 mới xuất hiện, gọi là quạt tập diệp.

  Đặc điểm:

  • Quạt giấy nhỏ và dẹp, dễ mang theo.
  • Quạt có phần cán quạt được làm bằng nan tre
  • Phần chính là tà quạt được làm bằng giấy, gấp xếp, in hoa văn.

  Công dụng:

  • Quạt bé dùng để quạt mát.
  • Quạt to thì dùng trong các nghi lễ cung đình, vua chúa ngày xưa.

  Cách bảo quản:

  Không quăng, quật lung tung.

  3. KẾT BÀI: Khẳng định vai trò của chiếc quạt giấy.

  Chiếc quạt giấy xuất hiện từ thế kỉ mười. Xưa kia, những chiếc quạt giấy bản to đã từng xuất hiện trong cung của vua chúa để làm quạt đi với lọng phục vụ vua chúa hoặc là đồ vật cầm tay của những bậc tao nhân mặc khách, những phi tần làm thêm vẻ duyên dáng, mĩ miều. Chiếc quạt giấy là một vật dẹp và nhẹ để người cầm trên tay mà phe phẩy, đưa đẩy hơi gió. Trải qua thời kì phát triển chiếc quạt còn được cách tân và thêm phần đẹp hơn, với những họa tiết hoa văn phong phú, đặc sắc mẫu mã đa dạng. Chiếc quạt giấy có hai phần chính. Phần cán quạt được làm bằng gỗ dẹt chuốt mỏng và đều tay, xếp đan cài lên nhau để có thể xê dịch thu vào hoặc kéo ra. Cán quạt là sự gộp lại của những nan quạt được nối bằng một chiếc đinh nhỏ. Phần tà quạt được làm bằng tấm giấy mỏng nhưng bền và chắc, trên đó có in họa tiết những bông hoa, cảnh sông nước hay địa danh nổi tiếng. Những bài thơ hay những câu đối và chữ nho cũng là chi tiết tạo điểm nhấn cho chiếc quạt. Chiếc quạt giấy là linh hồn của dân tộc ta. Bởi sự đơn sơ, mộc mạc và giản dị của nó cũng giống như tâm hồn bình dị, mộc mạc của người dân Việt Nam. Chiếc quạt giấy gần gũi với người dân ta, đi cùng với các triều đại lịch sử.

  Chiếc quạt giấy được làm khá đơn giản, bởi ngày xưa nhân dân ta còn nguyên sơ, thuần phác chưa có những thiết bị hỗ trợ như bây giờ. Vật liệu cần tre và giấy dai, bền. Tre khoảng 5 năm không quá non. Chặt xuống cưa khúc tùy theo kích thước nan tre. Đem ngâm trong ao hồ khoảng 6 tháng đến 1 năm để cho chất protein trong tế bào tre bị thẩm thấu hết ra nước, khi đó sẽ không bị mọt. Sau đó vớt lên luộc bằng nước vôi loãng khoảng 12 tiếng, cho vào máy chẻ nan và tuốt nan cho hết xơ. Chốt nhôm được gắn vào sau khi xếp nan và khoan lỗ nhài. Có thể dùng đinh tán, ốc vít hay chốt nhựa. Phải dùng mũi khoan nhỏ sắc khoan mở trước sau đó dùng mũi khoan to dần tới khi bằng kích thước chốt, gắn chốt xong tán chốt. Dùng máy mài để mài đuôi hình trái xoan hay tròn theo yêu cầu. Giấy cắt theo hình vòng cung bán nguyệt, trước khi cắt thường in nội dung hay phong cảnh lên đó. Sau đó xòe nan để kiểm tra đọ chắc chắn là ổn rồi.

  Quạt giấy màu trắng, màu tím khá phổ biến tại Việt Nam hiện tại vẫn còn được dùng ở một số nơi

  Nhưng để chiếc quạt được bền thì cần phải gìn giữ và không đem quăng, quật lung tung vì chiếc quạt rất dễ rách. Hi vọng rằng chiếc quạt giấy sẽ luôn đồng hành cùng ta trong nay và mai sau dù đất nước có phát triển hơn, bởi chiếc quạt vẫn có chút gì đó là hồn cốt dân tộc.

  BÀI THUYẾT MINH VỀ CÁI QUẠT GIẤY LỚP 9 2

  “Mười bảy hay là mười tám đây

  Cho ta yêu dấu chẳng dời tay

  Mỏng dày chừng ấy chành ba góc

  Rộng hẹp ngần nao cắm một cay”.

  ( Vịnh cái quạt – Hồ Xuân Hương )

  Chiếc quạt giấy không biết từ bao giờ đã đi vào thơ ca, nhạc họa một cách rất tự nhiên. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển cùng với sự phát triển của công nghệ, bằng trí tuệ của loài người đã cho ra đời những thiết bị làm mát hiện đại như quạt điện, điều hòa… dần thay thế chiếc quạt giấy.Thế nhưng quạt giấy vẫn luôn là một phần kí ức tuổi thơ đẹp đẽ, không thể lãng quên.

  Quạt giấy đã ra đời từ bao giờ? Chiếc quạt đã xuất hiện từ rất lâu khi con người có nhu cầu làm mát và trang trí. Nước ta cũng là một trong những quê hương của quạt giấy. Từ xa xưa, quạt giấy của người Việt Nam đã bắt nguồn từ những lũy tre xanh. Từ những thân tre cao, to, người ta đã chẻ ra những nan quạt cứng cáp. Mỗi chiếc quạt gồm khoảng 18- 20 nan tre mỏng 1mm, dày 1cm dài từ 16- 20 cm xếp lại với nhau. Hai nan ngoài cùng bao giờ cũng to, dày và cứng hơn các nan bên trong để chịu lực chính. Gần cuối các nan được cố định bằng một khuy chốt để quạt có thể mở ra, khép vào dễ dàng. Bao phủ trên toàn bộ khung quạt là một lớp giấy chất liệu tốt, dai, bền. Giấy được dán vào các nan quạt, khoảng cách giữa các nan dính trên giấy đều nhau tạo thành hình bán nguyệt. Để tạo sự hấp dẫn cho chiếc quạt, người ta còn vẽ hoặc in hoa văn, hoa tiết nhiều màu sắc nên giấy, hoặc các danh lam thắng cảnh đẹp.

  Quạt giấy có rất nhiều công dụng hữu ích cho con người. Vào những buổi trưa hè nắng nóng, bị mất điện, quạt điện hay điều hòa không thể dùng được nữa thì chiếc quạt giấy thật sự là một vật dụng quan trọng. Quạt giấy phe phẩy trên tay của những người mẹ ru con ngủ hay trên tay của những người bà vừa quạt vừa kể chuyện cho cháu nghe. Quạt giấy nhỏ, nhẹ, có thể gấp gọn lại thuận tiện khi đi đường. Mỗi khi dừng chân, ngồi nghỉ có thể đem ra để quạt xua đi mệt mỏi, nắng nóng. Trong một số trường hợp quạt có thể thay thế cho mũ, nón để che nắng. Vào thời xưa, quạt còn được dùng như một món đồ trang sức, thể hiện đẳng cấp. Quạt giấy còn được các nhà nho, nhà thơ viết những câu đối, những câu danh ngôn hay những bài thơ đặc sắc có thể được dùng làm quà tặng, đồ lưu niệm hay trang trí. Quạt còn là một trong những đạo cụ không thể thiếu trong sân khấu chèo, tuồng…làm tăng thêm sự thùy mị, nết na của những tiểu thư khuê các. Quạt cũng đi vào những điệu múa đầy nhẹ nhàng, uyển chuyển về quê hương, đất nước.

  Quạt giấy có những ưu điểm hơn quạt điện là quạt giấy gọn nhẹ, có thể gấp lại gọn gang thuận lợi mang đi và sử dụng ở bất cứ đâu. Ngoài ra, quạt giấy không tốn điện, không ảnh hưởng đến môi trường như các thiết bị điện. Bên cạnh đó, quạt giấy cũng còn nhiều hạn chế. Làm được một chiếc quạt đẹp phải trải qua nhiều công đoạn và cần sự tỉ mỉ. Tre phải dẻo, già có độ tuổi từ ba năm trở lên, không mối mọt thì nan quạt mới bền, đẹp. Tuy nhiên khi sử dụng lâu sẽ mỏi tay, không quạt mát như quạt điện. Quạt giấy khá mỏng manh dễ bị hỏng nên chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ. Sau khi sử dụng phải gấp lại nhẹ nhàng, cất gọn đi. Không sử dụng quạt để nô đùa để tránh quạt bị gãy.

  Chiếc quạt giấy đã đem lại cho con người nhiều công dụng hữu ích. Ngày nay song hành với những chiếc quạt hiện đại thì chiếc quạt giấy vẫn in đậm trong đời sống tinh thần và tâm hồn của những người Việt Nam.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tranh Phong Cảnh Cây Phong Lá Đỏ Mùa Thu Amia 1504
 • Cách Chăm Sóc Cây Phong Lá Đỏ
 • Ý Nghĩa Cây Phong Lá Đỏ
 • Kỹ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Phong Lá Đỏ
 • Cây Phong Lá Đỏ Cây Bóng Mát Độc Đáo
 • Giáo Án Mỹ Thuật Lớp 8 Vẽ Trang Trí Bài : 1 Trang Trí Quạt Giấy

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Mỹ Thuật Lớp 8 Bài 1
 • Bài 1. Trang Trí Quạt Giấy
 • Cách Làm Quạt Hơi Nước Mini Bằng Chai Nhựa, Thùng Xốp Cực Đơn Giản
 • Giáo Án Mỹ Thuật 8
 • 8 Mẹo Adobe Illustrator Giúp Bạn Thiết Kế Nhanh Hơn
 •  KT: HS hiểu về ý nghĩa và các hình thức TT quạt giấy.

   KN: Biết cách TT phù hợp với hình dạng của mỗi lọai quạt giấy.TT được quạt giấy bằng các họa tiết.

   TĐ: Yêu thích các họa tiết TT dân tộc và các vật dụng có họa tiết TT.

  1/ Đồ dùng dạy- học :

  – Một ài quạt giấy và một số loại quạt khác có hình dáng và kiểu TT khác nhau.

  – Hình gợi ý cách vẽ

  – Một số bài của HS năm trước

  – Sưu tầm ảnh các lọai quạt để tham khảo.

  2/ Phương pháp dạy- học:

  – Trực quan, vấn đáp, luyện tập

  III/ Tiến trình dạy – học:

  1/ Ổn định lớp : Kiểm tra sỉ số

  2/ Bài cũ : Nhận xét một số bài cũ của HS

  a/ Giới thiệu bài :

  b/ Tiến trình dạy – học :

  Tuần : 1 NS : 16-8-2014 Tiết : 1 VẼ TRANG TRÍ ND : 18-8-2014 Bài : 1 TRANG TRÍ QUẠT GIẤY I/ Mục tiêu bài học : ¯ KT: HS hiểu về ý nghĩa và các hình thức TT quạt giấy. ¯ KN: Biết cách TT phù hợp với hình dạng của mỗi lọai quạt giấy.TT được quạt giấy bằng các họa tiết. ¯ TĐ: Yêu thích các họa tiết TT dân tộc và các vật dụng có họa tiết TT. II/ Chuẩn bị : 1/ Đồ dùng dạy- học : ¯ GV: - Một ài quạt giấy và một số loại quạt khác có hình dáng và kiểu TT khác nhau. - Hình gợi ý cách vẽ - Một số bài của HS năm trước ¯ HS: - Sưu tầm ảnh các lọai quạt để tham khảo. - Dụng cụ vẽ 2/ Phương pháp dạy- học: - Trực quan, vấn đáp, luyện tập III/ Tiến trình dạy - học: 1/ Ổn định lớp : Kiểm tra sỉ số 2/ Bài cũ : Nhận xét một số bài cũ của HS 3/ Bài mới : a/ Giới thiệu bài : b/ Tiến trình dạy - học : Hoạt động của GV Hoạt động của HS ĐDTBDH Hoạt động 1: Hướng dẫn HS quan sát, nhận xét - GV gợi ý để HS nhận ra công dụng của quạt giấy 1) Quạt giấy có những công dụng nào? - GV cho HS quan sát quạt mẫu có hình dáng và cách TT khác nhau. 2) Quạt giấy có hình dáng tn? 3) Hoạ tiết trên quạt đuợc TT tn? 4) Màu sắc cuả quạt giấy? - HS trả lời, GV bổ sung và kết luận lại. I/ Quan sát, nhận xét - HS trả lời - Quạt giấy có dáng nửa hình tròn. - Đuợc TT bằng các hoạ tiết nổi, chìm khác nhau - Màu sắc phong phú. - Trưng bày một số quạt mẫu Hoạt động 2: Hướng dẫn HS cách tạo dáng và TT - GV đặt câu hỏi gợi ý: 5) Để TT một quạt giấy, ta phải tiến hành tn? - HS trả lời, GV bổ sung và giới thiệu cách TT quạt giấy ở ĐDDH - GV minh hoạ nhanh hai cách TT đối xứng và không đối xứng để HS trực tiếp quan sát II/ Cách tạo dáng và TT quạt giấy 1- Tạo dáng 2- Trang trí: - Tìm bố cục: đối xứng, hoặc không đối xứng... - Tìm hoạ tiết TT - Phác các mảng chính - Vẽ hoạ tiết. - Vẽ màu - Treo ĐDDH minh hoạ cách vẽ - GV minh hoạ cách vẽ Hoạt động 3: Hướng dẫn HS làm bài - GV cho HS xem một số bài mẫu đẹp của HS năm truớc, giúp các em định hình một nội dung và cách thức TT. - GV theo dõi và gợi ý HS làm bài: + Tìm hình mảng + Tìm hoạ tiết + Tìm màu III/ Thực hành - TT một quạt giấy, kích thước tuỳ chọn - Cho HS xem bài của HS năm truớc 4/ Củng cố : - GV cho HS trưng bày bài vẽ tại chỗ theo cách từ thấp đến cao, chọn ra 4 bài có bố cục và hoạ tiết đẹp và cả chưa đạt cho HS nhận xét - Cho HS tự đánh giá, xếp loại. Sau đó, GV bổ sung, nhận xét lại, cho điểm động viên, khích lệ HS 5/ Nhận xét, dặn dò : - Nhận xét tiết học - Hoàn thành bài vẽ - Xem và chuẩn bị tư liệu cho bài sau 6/ Rút kinh nghiệm: ..................................................................................................................................................................................................................................................................

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Bài 10,11, 12,13 Trang 14,15 Sgk Toán 7 Tập 2: Biểu Đồ
 • Vạn Quân Kiếm Của Chiêu Diêu Và Ngọc Thanh Côn Luân Phiến Trong ‘tam Sinh Tam Thế’ Đều Là Pháp Khí Có Khả Năng Nhận Chủ
 • Bản Vẽ Lắp Ráp Quạt Ly Tâm
 • Quạt Ly Tâm Là Gì? Công Dụng Và Nguyên Lý Hoạt Động
 • Cấu Tạo, Nguyên Lý Hoạt Động Và Ứng Dụng Của Quạt Ly Tâm
 • Cách Vẽ Cánh Quạt Trong Inventor!

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Vận Hành – Bảo Dưỡng Quạt Ly Tâm
 • Quạt Tranh Treo Tường 04
 • Hướng Dẫn Vẽ Quả Táo Bằng Illustrator
 • Apple Va Ti Le Vang Hinh Chu Nhat Vang Day Fibonacci Trong Thiet Ke
 • Kí Tự Đặc Biệt Trái Táo, Quả Táo Cắn Dở Của Apple
 • nx7

  Posts

  :

  2

  point

  :

  6

  Join date

  :

  11/11/2011

  Tiêu đề: Cách vẽ cánh quạt trong Inventor!    13/11/2011, 2:03 am

  Tiêu đề: Cách vẽ cánh quạt trong Inventor!13/11/2011, 2:03 am

  Cách vẽ cánh quạt trong Inventor Suu Tam Tu gachoi!

  Đầu tiên tạo 1 nửa thân bằng lệnh revole với sketch1.

  Sau đó tạo một đường spline:

  Rùi dùng sketch 3D chiếu đường spline lên thân:

  Sau đó dùng lệnh sweep surface để tạo mặt cho cánh quạt:

  Tạo phần trợ lực cho cánh quạt bằng lệnh extrude to suface

  .

  Revole phần thân full lại lần nữa:

  Sao chép phần trợ lực trên quanh trục cánh quạt:

  fillet cho đẹp:

  Tiếp theo tạo biên dạng cánh quạt trong sketch 2D bằng spline:

  :silent

  : Sau đó extrude surface biên dạng kín đó đến mặt cánh quạt

  :

  Rùi trim surface là xong:

  Rùi trim surface là xong:

  Tiếp theo dùng thicken để tạo độ dày cho cánh khoảng 1mm.

  Tiếp tục dùng lệnh circular patterm để tạo 3 cánh quạt, dùng fillet để bo tròn các cạnh(cái này không cẩn thận là bị lỗi nè) rùi tạo các gân, lỗ lắp cánh quạt. Kết quả ta được cánh quạt như hình vẽ,

  Tiếp tục dùng lệnh circular patterm để tạo 3 cánh quạt, dùng fillet để bo tròn các cạnh(cái này không cẩn thận là bị lỗi nè) rùi tạo các gân, lỗ lắp cánh quạt. Kết quả ta được cánh quạt như hình vẽ,

  lắp cái thân vào nữa là có thể chống nóng qua đợi hè này rùi

  lắp cái thân vào nữa là có thể chống nóng qua đợi hè này rùi

  File ipt đây nè anh em. Tớ vẽ còn chưa được tốt lắm anh em thông cảm nha, không chỉ có một cách vẽ này đâu, anh em chịu khó ngâm cứu thêm nha

  : mediafire.com download.php?gmtjm2ugrky

  :silent

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sơ Đồ Nguyên Lý Và Các Đấu Dây Mạch Điện Quạt Trần
 • Sơ Đồ Công Năng Khách Sạn +30 Mẫu & Bản Vẽ Công Năng Tối Ưu 2022
 • 10 Ý Tưởng Trang Trí Phòng Khách Đẹp, Hiện Đại Nhất 2022
 • Những Mẫu Thiết Kế Nội Thất Phòng Khách Đẹp
 • Vẽ Tranh Tường Phòng Khách Sạn Độc Đáo
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100