Flowchart Là Gì? Những Điều Cần Biết Để Hiểu Hơn Về Flowchart

--- Bài mới hơn ---

 • Kỹ Năng Và Cách Chơi Nhân Vật Laura Trong Garena Free Fire
 • Hướng Dẫn Từng Bước Vẽ Tác Phẩm Painting Art Funfair
 • Top Ứng Dụng Chuyển Ảnh Thành Tranh Vẽ Trên Điện Thoại
 • Top 5 Phần Mềm Vẽ Trên Máy Tính Phổ Biến Nhất Năm 2022
 • Illustration Art Là Gì? 17 Phong Cách Illustration Art Phổ Biến Trên Thế Giới
 • 1. Định nghĩa Flowchart là gì?

  Flowchart là từ tiếng Anh dịch ra theo nghĩa tiếng Việt là sơ đồ hay sơ đồ luồng và cũng có thể là lưu đồ hay lưu đồ thuật toán được sử dụng các bước trong một thuật toán hoặc để trình bày các bước trong một quy trình. Theo đó các bước công việc được biểu thị với các loại hình hộp khác nhau theo thứ tự diễn ra công việc được biểu diễn bởi các mũi tên.

  Các ký hiệu được sử dụng để vẽ Flowchart thông thường được sử dụng với 12 hình khối khác nhau kèm theo sự hỗ trợ chỉ dẫn của hình mũi tên. Chẳng hạn một số khối trong Flowchart đơn giản như hình elip thể hiện sự bắt đầu và kết thúc cho một lưu đồ, hình thoi dùng trong thể hiện điều kiện rẽ nhánh, lựa chọn nếu đủ điều kiện hoặc không, hình bình hành là để nhập thông tin, hình chữ nhật là để miêu tả bước thực hiện, xử lý, và không thể thiếu sự góp mặt chỉ hướng của mũi tên trong bất kỳ một sơ đồ nào. Ngoài ra còn có một số hình khối khác như hình lục giác, hình tròn,… được sử dụng trong những lưu đồ mô quả quá trình với nhiều bước thực hiện công việc phức tạp hơn dành cho người có chuyên môn, trình độ cao hơn.

  Đặc điểm của Flowchart là dòng dữ liệu thường không được thể hiện để phân biệt với lưu đồ dòng dữ liệu. Thay vào đó, dữ liệu được ẩn vào trong chuỗi các hành động. Trong công việc chuyên môn, để dễ dàng thể hiện quy trình của từng nhóm việc khác nhau, lưu đồ được phân thành 4 loại gồm có:

  – Sơ đồ tài liệu: Mô tả điều khiển trên một luồng thông qua hệ thống tài liệu

  – Sơ đồ dữ liệu: Mô tả điều khiển trên một luồng dữ liệu trong hệ thống

  – Sơ đồ hệ thống: Mô tả điều khiển ở mức vật lý hoặc logic

  – Sơ đồ chương trình: Mô tả điều khiển trong một chương trình trong hệ thống

  Việc làm IT Phần cứng – mạng

  2. Tại sao nên sử dụng Flowchart

  Flowchart được sử dụng rất hữu ích trong việc muốn truyền đạt, hướng dẫn các bước thực hiện công việc cho tất cả mọi người và hỗ trợ hiệu quả khi giải thích những điểm cần cải tiến để công việc trong tương lai được thực hiện tốt nhất. Được dùng trong thiết kế và dẫn chứng những công việc, chương trình phức tạp, việc sử dụng Flowchart rất hữu ích.

  Nếu cần ghi lại ngắn gọn một quy trình nhưng vẫn đủ để hiểu các bước thực hiện trong quy trình đó không có cách nào tốt hơn việc sử dụng một bộ hình khối cùng đường dẫn hướng đi. Không cần giải thích dài dòng qua văn bản tài liệu khiến hướng đọc không cảm thấy hứng thú, Flowchart đưa ra một hình ảnh rõ ràng, dễ theo dõi. Tương tự như sơ đồ hình cây nhưng không được sáng tạo với nhiều hình ảnh, màu sắc như vậy, Flowchart mang tính cứng nhắc hơn, khoa học hơn, gọn gàng hơn nhưng vẫn đủ gây hứng thú với người nhìn.

  Được sử dụng ở hầu hết mọi lĩnh vực, mọi ngành kinh doanh cũng như cuộc sống cá nhân. Đặc biệt có hai lĩnh vực Flowchart phát huy được tối đa tác dụng trong công nghệ thông tin cụ thể hữu dụng cho các lập trình viên khi làm việc với hệ thống sử dụng phương pháp lập trình hướng chức năng (OOF) và trong giáo dục.

  3. Các công cụ vẽ Flowchart

  Để xây dựng được Flowchart chúng ta có thể sử dụng từ công cụ sẵn có trên máy tính như Excel, Word, PowerPoint với các sơ đồ đơn giản hoặc áp dụng phần mềm với những sơ đồ phức tạp hơn.

  3.1. Vẽ Flowchart trên Excel

  – Thiết lập hình dạng các khối trong Flowchart – sơ đồ bằng cách sử dụng tính năng Shapes

  – Tiếp tục thêm hình dạng khác cho sơ đồ – Flowchart bằng cách thực hiện tab Format trên thanh công cụ của Excel. Tab này được sử dụng để thêm nhiều hình dạng hơn vào lưu đồ của mình và định dạng theo ý mong muốn để truyền tải tốt nhất quy trình công việc đến người cần thực hiện. Khi một bộ sưu tập hình dạng hiển thị ra, các thao tác thực hiện cũng giống như khi bạn mở tab Shapes

  – Viết văn bản vào hình khối: để thực hiện việc này bạn chỉ cần chọn hình dạng và bắt đầu nhấn đúp chuột rồi nhập như thường. Sau đó định danh và căn chỉnh văn bản trong hình khối bình thường

  – Thêm đường kết nối giữa các hình khối để thể hiện hướng đi, thứ tự các bước thực hiện như trên văn bản, bạn vẫn chọn vào thư viện Shapes trên tab Insert hoặc tab Format. Lúc này còn trỏ hiển thị ra ngoài ở dạng biểu tượng hình cộng. Di chuyển con trỏ đến hình dạng đầu tiên muốn kết nối rồi kéo chuột đến điểm cuối cùng kết nối và thả chuột

  – Thêm văn bản vào đường kết nối: Để thêm văn bản vào đường kết nối, hãy tạo một hộp văn bản và đặt nó dọc theo đường kết nối. Để kích hoạt tab Format chọn hình dạng hoặc một đường kết nối. Tại tab Format, chọn Text Box trong phần Insert Shapes để tạo hộp văn bản rồi di chuột đến vị trí mong muốn để đặt hộp văn bản giống như cách di chuyển các hình dạng trong lưu đồ. Cuối cùng để nhập nội dung chỉ cần kích đúp chuột vào đó rồi nhập văn bản.

  3.2. Vẽ Flowchart trên phần mềm Microsoft Visio

  Ngoài Excel, Word,… Microsoft còn hỗ trợ người dùng thiết kế sơ đồ – Flowchart bằng một phần mềm chuyên dụng là Microsoft Visio – một phần mềm hỗ trợ vẽ kỹ thuật khá đa dạng của Microsoft. Tuy nhiên so với các phần mềm khác, một nhược điểm hiện hữu là phần mềm chỉ hỗ trợ vẽ chứ không hỗ trợ “chạy” thử sơ đồ vì thể để áp dụng vào công việc chuyên môn lại không được ưa chuộng nhiều.

  3.3. Vẽ Flowchart trên phần mềm Crocodile Clips ICT

  Nếu nhược điểm của Microsoft Visio là không hỗ trợ chạy thử sơ đồ thì với Crocodile Clips ICT hoàn toàn ngược lại. Đây là phần mềm không chỉ hỗ trợ vẽ sơ đồ mà còn nhiều cái khác nữa Crocodile Clips ICT cũng có tính năng hỗ trợ. Do đó phần mềm này được áp dụng để xây dựng sơ đồ trong quá trình học giúp học viên đặc biệt với người học lập trình nắm được cách hoạt động của sơ đồ dễ dàng hơn.

  4. Flowchart hỗ trợ lập trình viên như thế nào?

  Flowchart không chỉ được ứng dụng trong nghề kỹ sư, người quản lý mà còn hữu ích với lập trình viên đặc biệt là trong quá trình học tập. Lĩnh vực công nghệ thông tin được đánh giá là một trong những ngành nghề hot trong giai đoạn hiện nay, cơ hội việc làm cho đội ngũ cử nhân có năng lực trong tương lai rất lớn. Khi thế giới đang bước vào một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên số hóa và máy tính trở thành trung tâm của mọi hoạt động thì công nghệ thông tin lại càng trở thành một nghề “khát” nhân lực chuyên môn ngay từ bây giờ.

  Nếu bạn đang theo đuổi đam mê với công việc này thì quả là một sự lựa chọn đúng đắn cho công việc trong tương lai. Tuy nhiên khi đăng ký theo học, bạn phải có tư duy tốt bởi người học lập trình đòi hỏi kiến thức các môn tự nhiên phải tốt. Biết phân tích các bài toán nhưng thương học viên lại không biết tận dụng công dụng này của lưu đồ mà bắt tay ngay vào lập trình (code) khi có yêu cầu. Đó là một cách học sai lầm, quá nóng vội để đạt được kết quả cao. Một trong những cách học lập trình tốt là biết cách tư duy, phân tích bài toán chứ không phải chỉ chăm chăm học ngôn ngữ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhân Vật Trong Free Fire, Danh Sách Tên Và Kỹ Năng Đầy Đủ Nhất
 • Thi Chọn Nấm Maxim Garena Free Fire: Cách Chọn Nấm Ff Chính Xác
 • Chi Tiết Các Loại Vũ Khí Trong Garena Free Fire
 • Tổng Hợp Các Loại Vũ Khí Trong Garena Free Fire Cho Anh Em Cần Biết
 • Tổng Hợp Các Loại Súng Trong Free Fire Chi Tiết Nhất
 • Tạo Một Flowchart Trong Powerpoint Bằng Templates

  --- Bài mới hơn ---

 • Wireframe Trong Thiết Kế Sản Phẩm (Phần 2): Các Sắc Thái Của Wireframe
 • User Flow Trong User Experience Là Gì?
 • Thuật Ngữ Ux: Task Flows, User Flows, Flowchart…
 • Ma Trận Bcg Là Gì? Phân Tích Ma Trận Bcg Trong Chiến Lược Marketing Của Doanh Nghiệp
 • Ma Trận Bcg Là Gì? Cách Tính Ma Trận Bcg Đơn Giản Nhanh Chóng
 • Flowcharts là những hình ảnh trực quan giúp bạn nhìn thấy những phần của muột chuỗi hay quá trình.Chúng minh họa cách mà từng phần lẻ “liên kết”với nhau để hoàn thành một sản phẩm.

  Thay cho một tài liệu kỹ thuật hay một mô tả chi tiết, một flowchart tóm tắt quá trình một các trực quan. Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy từng bước hay từng phần của môt quá trình và nhanh chóng hiểu được.

  Đây là một flowchart dạng tròn đã được thiết kế từ PowerPoint bằng cách sử dụng tính năng SmartArt.

  Bởi vì flowcharts rất hữu ích trong suốt bài trình bày, không có gì ngạc nhiên bởi bạn có thể xây dựng những hình ảnh hóa này bằng Microsoft PowerPoint. Bằng các sử dụng tính năng SmartArt, chúng ta sẽ làm một flowchart mà không cần đến thêm bất kỳ ứng dụng nào.

  Ở đây có một vài ý tưởng cho việc như thế nào bạn có thể sử dụng PowerPoint flowchart trong bài trình bày của bạn hay cho mục đích cá nhân:

  • Tạo một flowchart cho một thành viên mới làm việc để trình bày từng bước để hoàn thành một nhiệm vụ mới là như thế nào, như việc như đặt hàng phần mềm như thế nào.
  • Flowcharts có thể giúp bạn hình dung cách bạn tương tác với những khác hàng của bạn để khuyến khích họ trở lại làm việc với bạn.
  • Vẽ ra những điều mới mẻ bạn đang học để củng cố sự hiểu biết của bạn.

  Không có vấn đề gì cho mục đích sử dụng flowchart của bạn, bạn có thể xây dựng bằng PowerPoint. Hướng dẫn này, tôi sẽ chỉ bạn các tạo một flowchart bằng PowerPoint.

  Guide To Making Great Presentations (eBook tải về miễn phí)

  Trước khi đọc tiếp, hãy chắc chắn lấy eBook miễn phí của chúng tôi: The Complete Guide to Making Great Presentations. Nó giúp bạn chuyên nghiệp trong xử lý bài trình bày từ cách: tạo ý tưởng cho đến việc viết, thiết kế và truyền đạt cảm hứng.

  Bây giờ, hãy học tất cả những gì để làm một flowcharts tuyệt với với PowerPoint, bắt đầu với video hướng dẫn ngắn này:

  Tạo Một Flowchart Một Cách Nhanh Chóng Với PowerPoint (Xem và Học)

  Hãy xem 2 phút video hướng dẫn này, ở đây tôi tạo một flowchart bằng các sử dụng các tính năng có sẵn của PowerPoint. Sau đó chúng ta sẽ tiếp tục sử dụng một giao diện PowerPoint cao cấp với tùy chỉnh thiết kế flowchart.

  Giới thiệt SmartArt

  Tôi luôn luôn ngưỡng một những thiết kế đồ họa-chính là bở vì tôi biết tôi không bao giờ tạo ra điều tuyệt vời như vậy. Phải sử dụng touch đặc biệt để tạo rả bản đồ họa tuyệt vời và những dụng thiết kế chuyên nghiệp như Adobe Illustrator hay Sketch để làm ra chúng.

  Đó là lý do tại sao SmartArt trong Microsoft PowerPoint là một trong những tính năng yêu thích của tôi. Thay vì thuê một nhà thiết kết khác hay mất thời gian học để tạo ra một mẫu hình độc quyền, bạn có thể sử dụng SmartArt để có thể tùy chỉnh một mẫu hình một cách nhanh chóng-mà không từ bỏ PowerPoint.

  Đây là ví dụ của SmartArt trình bày như thế nào chúng ta có thể kết hợp chữ và hình để tạo ra một minh họa tuyệt vời.

  Phần yêu thích của tôi về SmartArt là nó có thể thích nghi. Thay vì phát triển biểu đồ và liên tục chỉnh sửa chúng trong một ứng dụng khác, chúng cập nhật một cách tự động và tích hợp trong PowerPoint.

  Tạo một SmartArt Flowchart trong PowerPoint

  SmartArt có rất nhiều bản thiết kế, bạn có thể minh họa ý tưởng như biểu đồ cây, kim tự tháp, và dạng danh sách với SmartArt:

  Để thiết kế một biểu đồ SmartArt, bắt đầu với Insert tab với ribbon của Excel. Nhấp vào nút SmartArt để bắt đầu.

  Bây giờ, bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều kiểu để lựa chọn từ SmartArt. Ví dụ một flowchart đơn gian, chúng hãy bắt đầu với Vertical Bending Process.

  Nào hãy sử dụng thiết kế Vertical Bending Process để tạo một flowchart.

  Một khi bạn đã thêm SmartArt, bạn sẽ nhìn thấy một khu vực mở phía trên bên trái kế SmartArt để chay đổi chữ của mẫu. Đây là khu vực chấp nhận bạn gõ thông qua placeholders để cập nhật cho hình ảnh.

  Ở phía bên trái, hay thay thế [Chữ] placeholders với các bước trong quá trình để tạo một flowchart. Sử dụng mỗi khu vực để mô tả các bước trong quá trình của bạn.

  Nếu bạn có nhiều khu vực hơn bạn cần, đơn giản xóa điểm đi bằng cách nhấn backspace. Làm điều này sẽ bỏ đi một bước từ flowchart.

  Sử dụng outline phía bên trái, gõ chữ thông qua placeholder để thêm vào các bước của bạn trong quá trình.

  Nếu bạn cần cập nhật các bước trong quá trình sau đó, không vấn đền gì cả. Đơn giản nhấp vào flowchart lần nữa để mở lại khu vực chữ, hay gõ trực tiếp vào biểu đồ SmartArt.

  Tạo Nhánh Flowcharts

  Một flowchart cũng có thể có nhiều nhánh, hoặc chọn lựa như thế náo để tiếp tục. Có lẽ quá trình của bạn được dựa trên một quyết định. Nếu bạn có thể quản lý quy trình bán hàng, bạn có nhánh phụ thuộc nếu bạn đang bạn một sản phẩm cho khách hàng mới hay một khác hàng cũ.

  Để tạo một nhánh flowchart, hãy làm kiểu SmartArt Horizontal Organization Chart. Đây có lẽ là kiểu được sử dụng để trình bày các nhân viên trong một công ty, nhưng nó là cách tuyệt với để trình bày một nhánh trong flowchart.

  Biểu đồ Horizontal Organization có thể được sử dụng cho một nhánh hình cây, cũng được biết như một flowchart.

  Sau khi thêm biểu đồ Horizontal Organization, bạn có thể thêm nội dung của bạn trên những nhánh trong nhiều sự lựa chọn.

  Như chúng ta đã làm với flowchart đầu tiên, bạn sẽ nhìn thấy một khu vực phía bên trái, ở đây bạn có thể thêm nội dung của bạn trên flowchart.

  Để tạo ra nhiều nhánh trên flowchart, bạn có thể nhấn return trong khu vực outline, và nhấp tab để căn lề. Ở ví dụ trên, tô đã tạo nhánh “yes” và “no” mỗi nhánh có một lề. Sau đó, tôi thêm các lề ở điểm phía bên dưới nó để giữ quyết định ở nhánh của tôi.

  Thiết kế nhánh flowchart rất hữu ích để tạo ra một biểu đồ trình bày quyết định ảnh thưởng đến flow.

  Flowchart không phải lúc nào cũng mô tả quy trình đơn giản. Đó là lý do tại sao là những nhánh, căn lề để giúp chúng ta lựa chon những con đường khác nhanh, nó rất hữu ích trong SmartArt.

  Như Thế Nào Để Sử Dụng Mẫu PowerPoint Flowchart Chuyên Nghiệp

  SmartArt là cách tuyệt với để bắt đầu với flowcharts, nhưng nó không chỉ là lựa chon duy nhất. Nếu những cách tôi đã trình bày với bạn ở trên là không phải là ngách của bạn, nó có thể là lúc để suy nghĩ về việc download một mẫu trình bày power point chuyên nghiệp. Khám phá mẫu thiết kế PPT tuyệt với cách xây dựng trước mô hình slides và nhiều tính năng hiện đại được thêm vào:

  Có lẽ bạn đã biết cách PowerPoint tạo sẵnnhững mẫu bạn có thể lựa chọn từ đó. Tôi đó là những “kiểu”, bở vì chúng không đến từ ý tưởng hay thiết kế bên trong chúng. Chắc chắn, bạn có thể lựa chọn một trong số đó để thay đổi kiểu chữ và màu sắc của Slide, nhưng bạn vẫn thiết kế các slide của bạn từ đầu.

  Marketofy là cái tên gọi cho một mẫu chuyên nghiệp, một tùy chỉnh trình bày PowerPoint rằng bạn có thể thẻ nội dung của bạn để tiết kiệm thời gian.

  Trong hướng dẫn này, bạn sẽ nhìn thấy tôi làm việc với Mẫu Marketofy PowerPoint. Đây là một mẫu PowerPoint chuyên nghiệp cái mà bạn có thể download và sử dụng trong trình bày tiếp theo của bạn. Nó có 390 kiểu thiết kế slide khác nhau. Sử dụng bất cứ mẫu thiết kế nào và thả nội dung bạn có bỏ qua phần xây dựng mô hình từ đầu.

  Sử Dụng Marketofy Slide Cho Những Flowcharts Của Bạn.

  Đây là những mẫu thêm một custom flowchart design rằng bạn có thể thêm các bước của bạn vào, Thật ra thì, ở đó có ít nhất bốn thiết kế slides trong Marketofy rằng ban có thể sử dụng một kiểu flowchart sáng tạo.

  Chúng ta quan sát những thiết kế khi bạn muốn sử dụng chúng:

  1. Arrow Flow Chart

  Đầu tiên trong những mẫu (slide #145 trong Marketofy) được gọi là Arrow Flow Chart, một biểu đồ mũi tên xếp lớp đơn giản, nếu bạn có một bộ tuần tự các bước bạn muốn trình bày, đây là một lựa chọn tuyệt vời.

  Mô hình này là ý tưởng khi mỗi bước hoàn thành là bước tiến trong quá trình này.

  Biểu đồ mũi tên (Slide thiết kế 145) là lựa chọn cực kỳ tốt cho trình bay một bộ các bước tuần tự ở mỗi đoạn của quá trình là cần thiết.

  Nếu bạn muốn thêm vào những mũi tên, bạn có thể copy và paste bất cứ chỗ nào bạn muôn thêm bước khác.

  2. Spider Web Flowchart

  Lựa chọn khác để xây dựng một flowchart với Marketofy là phong cách Spider Web Flowchart đó là xây dựng sẵn ở slide 119. Phong cách thiết kế flowchart mạng lưới web có thể được sử dụng nếu bạn có nhiều bước nhỏ trong quá trình điều hướng một kết quả chính.

  Cách nghĩ của Spider Web Flowchart (Slide thiết kế 119) như một cách trình bày nhiều đoạn của một quá trình hợp tác cùng nhau để tạo một kết quả cuối cùng, giống như tổ hợp của những phần nhỏ hơn tạo nên mục tiêu.

  3. Multimatch Flowchart

  Lựa chọn khác là cái tôi gọi là “multimatch” flowchart, cái có ở slide 139. Mẫu bên trái có nhiều cặp ghép với nhiều mẫu bên phải.

  Một slide thiết kế với ý tưởng khi bạn đang so sánh hai nhóm của tổ chức. Phía bên trái, bạn có những công cụ vẽ của bạn. Phía bên phải có thể trình bày những sản phẩm công cụ vẽ đi tới. Trong bất cứ trường hợp nào, đây là một flowchart non-traditional trình bày như thế nào các mẫu có thể được di chuyển giữa các nhóm.

  Đây là thiết kế flowchart trình bày như thế nào những mẫu có thể liên kết đến nhiều mục; tưởng tượng sử dụng phía bên trái dành cho những công cụ vẽ đơn giản và phía bên phải dành cho hoàn thành những sản phẩm cái mà họ tạo ra.

  4. Benchmarking Flowchart

  Slide 142, Benchmarking Flowchart là biểu đồ tôi chọn cuối cùng trong Marketofy. Đây là một mạng những hộp liên kết cái mà có thể được chia ra bở màu sắc.

  Đây là biểu đồ làm việc tuyệt vời nếu bạn có nhiều nhiện vụ được di chuyển giữa nhiều bộ phận khác nhau. Bạn có thể sử dung5 hộm màu xanh đen để cho các bước tìm kiếm một nhà cung cấp mới, những hộp màu xanh ngon cho việc xem lại nhà cung cấp, và những hộp màu xanh lá cây là cho các bước để sắp xếp chuyển hàng.

  Marketofy gọi slide này là “Benchmarking” (#142) và nó là một cách tuyệt với để trình bày chia nhỏ xử lý trong “sections”.

  Không quan trọng bạn sử dụng mẫu flowchart PowerPoint nào, bạn hãy nghĩ đến những bộ công cụ này như một bộ khởi tạo để thả nội dung của bạn lên một cách nhanh chóng. SmartArt không phải là lựa chọn duy nhất để tạo ra các flowchart hấp dẫn; đừng quên sử dụng mẫu như Marketofy.

  Học Lại Và Tiếp Tục Học Thêm Những Kỹ Thuật Của PowerPoint

  Trong hướng dẫn này, bạn thử làm SmartArt như một kỹ thuật để xây dựng flowcchart. Bạn hãy nghĩ về công cụ này khi bạn cần trình vày các bước để khớp với nhau.

  Những hướng dẫn này cho bạn nhiều ý tưởng tưởng hơn về việc như thế nào để xây dương một bản trình bày tuyệt với. Trong khi chúng ta thừa biết cái gì chúng ta muốn nói với một khác hàng, nó là một thử thách để xây dựng những slide hỗ trợ điều đó.

  Bạn cần sự trợ giúp nào không? Grab Our Making Presentations eBook (Miễn Phí)

  Bạn có thể tìm nhiều thông tin hơn trong ebook on making great pstations mới của chúng tôi.Download bản PDF của eBook này ngay bây giờ nó MIỄN PHÍ với đặng ký của của bạn cho Newsletters tại Tuts+ Business.

  Nó giú bạn chuyên nghiệp trong xử lý trình bày, từ: khởi tạo những ý tưởng sáng tạo, cho đến bài viết, thiết kế và chuyển giao với ảnh hưởng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sơ Đồ Tổ Chức (Organization Charts) Trong Ms
 • Những Điều Cần Biết Về Phân Khung Truyện Tranh
 • Tải Cách Vẽ Người Nổi Tiếng Ca S Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Cùng Khám Phá Kĩ Năng Hội Họa Của Jimin (Bts)
 • Liên Minh Huyền Thoại Chi Ma Vương Hệ Thống
 • Thuật Ngữ Ux: Task Flows, User Flows, Flowchart…

  --- Bài mới hơn ---

 • Ma Trận Bcg Là Gì? Phân Tích Ma Trận Bcg Trong Chiến Lược Marketing Của Doanh Nghiệp
 • Ma Trận Bcg Là Gì? Cách Tính Ma Trận Bcg Đơn Giản Nhanh Chóng
 • Ma Trận Bcg (Ma Trận Boston)
 • Hướng Dẫn Cho Người Mới Bắt Đầu Chọn Màu Khi Vẽ Anime & Manga
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Ma Sói Cơ Bản
 • UX gồm một danh sách dài những thuật ngữ chuyên môn. Danh sách này có thể nhiều hơn nếu nhìn vào một bảng mô tả công việc của nghề này. Đôi khi từ này lại lặp lại nghĩa của từ khác, thế nên ta luôn phải xem xét một cách cụ thể.

  Làm rõ từng thứ

  Task Flow Analysis và User Flows là thuật ngữ vô cùng phổ biến trong thời gian qua. Tôi nghĩ cần có một cách giải thích chính xác. Tôi cũng thử google nhanh những thuật ngữ này nhưng chúng chưa có những giải thích cụ thể.

  Flowcharts

  Flowcharts là một sơ đồ gồm những chuỗi di chuyển của người dùng trong một hệ thống phức tạp hoặc tương tác.

  Task Flow vs User Flow

  Task Flows và User Flows không khác biệt. Mục đích của cả hai là rút ngắn những bước giúp người dùng hoàn thành được một nhiệm vụ với ít nỗ lực. Cả hai đều giúp bạn nghĩ xuyên suốt về thiết kế trước khi các tính năng được phát triển. Nếu bạn muốn chi tiết hơn thì bạn có thể xác định như sau:

  Task Flow

  Task Flow là một chuỗi di chuyển và tương tác chung cho người dùng với một hành động cụ thể. Ví dụ như Sign Up. Task flows đi một đường và không phân nhánh.

  User Flow

  User Flow là một đường dẫn mà một người dùng đi suốt một ứng dụng. Tôi thích nghĩ về chúng như một chuyến du lịch nhỏ. Việc di chuyển không cần phải độc nhất, chúng có thể phân nhánh. Bằng việc xác định được con đường này bạn có thể thấy những khả năng có thể xảy ra trong cả quá trình và tối ưu trải nghiệm người dùng.

  User Flows có thể bắt đầu đơn giản và giúp xác định “đường chính” – chìa khoá trong user journeys (việc người dùng trải nghiệm). Chúng có thể gồm nhiều flows phức tạp khi có nhiều trạng thái và yêu cầu đính kèm. User flows rất có ích trong việc chia nhỏ những tình huống phức tạp trước khi tạo nên sản phẩm.

  Thiết kế tốt User flows sẽ đem lại kết quả tốt cho cả người dùng lẫn góc độ kinh doanh.

  Morgan brown

  • Flows khó để tương tác trong suốt quá trình thiết kế;
  • Vẽ ra mọi bước trong flow quá tốn thời gian;
  • Và việc vẽ cũng có thể bị “quá date” khi những màn hình thay đổi.

  Bạn có lẽ muốn cho UI flows một cơ hội. Chúng là cách nhanh chóng để bắt đầu và trong thời gian gấp gáp chúng có thể phù hợp với nhu cầu của bạn.

  Wireflows

  Trong nhiều năm, tôi đã quyết định tạo những flowcharts để truyền tải tương tác. Để cung cấp nhiều bối cảnh hơn, những flowcharts của tôi gồm cả wireframes. NNgroup gần đây đồng ý rằng thuật ngữ Wireflows dùng để ghi lại khả năng truyền tải mới về UX.

  Giải thích: Wireflows là một định dạng thiết kế riêng khi kết hợp những thiết kế layout kiểu wireframe với một flowchart đơn giản giống như cách trình bày tương tác – NNgroup.

  Wireframes đứng riêng không đủ. Wireframes truyền tải layout và nội dung tĩnh nhưng không có tương tác. Flowcharts có thể bao quát các tương tác chi tiết, nhưng chúng bỏ qua bối cảnh người dùng. Wireflows giúp trình bày những tương tác phức tạp khi nội hoặc bố cục thay đổi trong một vài trang.

  Các thành phần của Wireflow

  • Lối vào và Ra;
  • Các bước. Ví dụ: hành động của User, hành động của hệ thống, những đường thay thế;
  • Sự kết nối: Chỉ ra những đường dẫn mong muốn và những khả năng có thể xảy ra;
  • Điểm quyết định: một điểm nơi mà người dùng buộc phải chọn từ 2 phương án trở lên.

  Nguồn Tài Liệu

  Một số nguồn tài liệu giúp bạn đẩy nhanh quá trình làm worklow UX.

  UI Kits

  Đây là một USer flow kit được vẽ cẩn thận với Sketch giúp tạo ra những sitemap đơn giản nhanh và dễ dàng.

  Tất cả các thành phần sẽ có mũi tên có thể co kéo và tuỳ chỉnh.

  Flowchart Kit bởi Arthur Guillermin Hazan.

  Đây là Flowchart kit được tạo ra để trình bày cách tương tác giữa các trang của một dự án Web. Bạn có thể thêm mũi tên, icons, chỉnh sửa trang của mình và thậm chí là tạo một sitemap riêng với bộ kit này.

  User Flow Diagram Template của Jarosław Ceborski

  Đây là bộ kit sơ đồ flow dành cho Sketch sẽ giups bạn tạo một sơ đồ đẹp đẽ dễ dàng! Những khối và mũi tên đều là những symbols của Sketch nên rất tiện lợi.

  Sketch Plugins:AEFlowcharts by Marko Tadic.

  Sketch có rất nhiều plugin cho việc tạo flowcharts. Sau khi xem qua một lượt, tôi thấy AEFlowchart dễ nhất để sử dụng. Xem qua tại Vimeo.

  Nguồn: Uxplanet.org

  --- Bài cũ hơn ---

 • User Flow Trong User Experience Là Gì?
 • Wireframe Trong Thiết Kế Sản Phẩm (Phần 2): Các Sắc Thái Của Wireframe
 • Tạo Một Flowchart Trong Powerpoint Bằng Templates
 • Sơ Đồ Tổ Chức (Organization Charts) Trong Ms
 • Những Điều Cần Biết Về Phân Khung Truyện Tranh
 • Những Mẫu Flowchart (Lưu Đồ) Tốt Nhất Cho Microsoft Office

  --- Bài mới hơn ---

 • Toàn Bộ Các Bước Tạo Biểu Đồ
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ, Tạo Chart Trong Excel
 • Bài 2. Dân Số Và Gia Tăng Dân Số (Địa Lý 9)
 • Tỉ Lệ Sinh, Tử Của Dân Số Nước Ta
 • Cách Tạo Biểu Đồ Gantt Trong Excel 2010, 20113 Và Excel 2022
 • Tạo flowchart (hay còn gọi là lưu đồ hoặc sơ đồ luồng) có thể là nhiệm vụ rất dễ dàng đối với nhiều người. Và nếu đã theo dõi các bài viết của Quản Trị Mạng, bạn có thể tạo flowchart tuyệt đẹp trong Word. Thậm chí bạn có thể tạo lưu đồ trên Excel vô cùng đơn giản. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn muốn sử dụng một mẫu flowchart có sẵn nhỉ?

  Các mẫu lưu đồ cho Microsoft Office sau đây giúp bạn tạo sơ đồ nhanh chóng trong Word, Excel hoặc PowerPoint. Cho dù với mục đích kinh doanh hay cá nhân, người dùng cũng sẽ có một khởi đầu tuyệt vời với các tùy chọn tiện dụng và dễ dàng chỉnh sửa này.

  Tại sao nên sử dụng flowchart?

  Nếu cần ghi lại hoặc giải thích một quy trình hay thủ tục, không có cách nào tốt hơn việc sử dụng một hình ảnh. Thay vì giải thích các bước trong tài liệu, flowchart đưa ra một hình ảnh rõ ràng, dễ theo dõi. Nó có thể được sử dụng trong hầu hết mọi ngành kinh doanh, cũng như cuộc sống cá nhân.

  Ngoài ra, nó có thể hỗ trợ trong giao tiếp giữa các nhóm. Theo chúng tôi một tờ báo có trụ sở tại Houston: “Lợi ích chính của một flowchart là nó thu hẹp khoảng cách về từ vựng giữa các nhóm khác nhau khi làm việc cùng nhau”.

  Mẫu flowchart cho Word

  Lưu đồ quy trình cơ bản được sử dụng thường xuyên nhất và thông thường là những gì mọi người nghĩ đến trước tiên khi đề cập đến “flowchart”. Mẫu này từ chúng tôi cung cấp cho người dùng một quy trình hoàn chỉnh, chỉ cần chỉnh sửa để phù hợp với nhu cầu của từng người. Nó phù hợp với hầu hết mọi loại quy trình.

  Mẫ flowchart cho Excel

  Flowchart đơn giản

  Nếu thích sử dụng Excel để tạo lưu đồ của riêng mình, thì hãy xem mẫu có tiêu đề Example Flow Chart Template trên trang web Template.net.

  ( Lưu ý: Không có liên kết xem trước mẫu, vì vậy chỉ cần cuộn xuống trang cho đến khi thấy tiêu đề được đề cập.)

  Giống như các mẫu dành cho Word, người dùng sẽ thấy một sơ đồ luồng cơ bản dễ chỉnh sửa.

  Bộ flowchart

  Điều tuyệt vời của bộ flowchart này là người dùng có được 8 mẫu khác nhau trong một workbook.

  Các template Website và Cash

  Hai mẫu này rất giống nhau vì mỗi mẫu sử dụng một flowchart theo hướng đi xuống. Sau đó chúng mở rộng và phân nhánh thành những phần nhỏ hơn.

  Template Decision Tree

  Template Decision Tree cũng sử dụng luồng đi theo chiều hướng xuống nhưng mở rộng ra ở mỗi điểm chọn quyết định “Yes”. Mỗi điểm “Yes” đưa ra một quyết định cuối cùng.

  Template Project

  Đối với dự án cơ bản, mẫu Project Flowchart là một tùy chọn dễ hiểu. Nhưng người dùng có thể điều chỉnh lưu đồ này dễ dàng cho các dự án lớn hơn.

  Template Workflow

  Template Workflow có lẽ là tùy chọn đơn giản nhất. Nó cho thấy một quy trình làm việc đơn giản, theo chiều hướng xuống.

  Template Mind Map

  Template Mind Map giống một sơ đồ hơn là một lưu đồ. Template Mind Map cung cấp một phương pháp dễ sử dụng để tự động não hoặc tư duy theo nhóm.

  Mẫu Flowchart cho PowerPoint

  Có thể người dùng muốn tạo sơ đồ của riêng mình trong PowerPoint để thuyết trình hoặc đơn giản vì sở thích.

  Mẫu này từ chúng tôi bao gồm ba định dạng khác nhau, mỗi định dạng trên một slide riêng. Mặc dù chúng được gọi là các template “luồng dữ liệu”, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng cho các luồng quy trình.

  Định dạng 1

  Định dạng lưu đồ đầu tiên là một định dạng hữu ích cho quá trình ra quyết định. Chỉ cần đặt câu hỏi vào vòng tròn màu đỏ.

  Định dạng 2

  Định dạng thứ hai lý tưởng cho các tình huống phải lấy hoặc hoàn thành nhiều phần trước khi một quá trình có thể bắt đầu. Người dùng cũng có thể đảo ngược nó để bắt đầu với vòng tròn màu đỏ và mở rộng nó từ đó.

  Định dạng 3

  Định dạng lưu đồ thứ ba rất hữu ích khi muốn hiển thị một quy trình đơn giản mà không có tiền đề dựa trên quyết định.

  Một mẫu khác từ chúng tôi cho PowerPoint với hai tùy chọn là một sơ đồ quy trình. Sự khác biệt duy nhất giữa hai slide là một cái có màu sắc, còn cái kia chỉ có màu xám. Người dùng cũng có thể thử slide thứ ba cho clipart được sử dụng, giúp dễ dàng sao chép và dán vào một slide khác nếu cần.

  Chỉnh sửa mẫu

  Vì các mẫu đều được sử dụng trong ứng dụng Microsoft Office, nên người dùng có thể thực hiện các thay đổi cho chúng tương tự nhau.

  • Người dùng có thể thay đổi màu sắc bằng cách chọn hình dạng, nhấp chuột phải để mở cửa sổ popup và sau đó chọn màu từ tùy chọn Fill.
  • Người dùng có thể chỉnh sửa văn bản bằng cách nhấp vào bên trong các hình dạng.
  • Người dùng có thể xóa các đối tượng bằng cách chọn chúng và nhấp vào nút Delete.
  • Người dùng có thể thêm các đối tượng tương tự bằng cách chọn chúng và sử dụng hành động copy/paste.
  • Người dùng có thể di chuyển một đối tượng bằng cách chọn nó và khi mũi tên bốn mặt xuất hiện, kéo nó đến vị trí mới.

  Một mục cần lưu ý về các mẫu Word và PowerPoint là các connector (dấu nối) sẽ không tự động thay đổi nếu bạn di chuyển một hình dạng. Vì vậy, cần lưu ý rằng phải di chuyển chúng bằng tay nếu sắp xếp lại lưu đồ.

  Nếu chọn sử dụng Excel thay thế, các dấu nối sẽ đi theo khi bạn di chuyển các hình dạng. Điều này giúp dễ dàng thay đổi giao diện mà không mất luồng dữ liệu.

  Microsoft Visio là một công cụ tuyệt vời để tạo sơ đồ vì đó là nhiệm vụ chính của nó.

  Tuy nhiên, nếu chỉ biết những điều cơ bản về Microsoft Office (với Word, Excel và PowerPoint), thì những mẫu này sẽ phù hợp với bạn. Không có lý do gì để tạo ra một flowchart từ đầu, đặc biệt là khi không có nhiều thời gian. Chọn ứng dụng, tải xuống một trong những mẫu tuyệt vời này và bắt đầu tạo flowchart! Hoặc, hãy thử một trong những công cụ tạo lưu đồ miễn phí cho Windows này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Sử Dụng Mt4 Để Giao Dịch Forex Đầy Đủ Nhất
 • Trendline Là Gì? Hướng Dẫn Cách Vẽ Trendline (Đường Xu Hướng) Chính Xác Nhất
 • Trendline Là Gì? Các Cách Giao Dịch Với Trendline Trong Forex
 • Cách Đọc Và Phân Tích Biểu Đồ Nến Nhật Hiệu Quả Nhất
 • Chi Tiết Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022
 • Flowchart Là Gì? 3 Bước Để Vẽ Lưu Đồ Quy Trình Nghiệp Vụ Cho Doanh Nghiệp (Có Ví Dụ Minh Hoạ)

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Lưu Đồ Trong Powerpoint
 • Flow Chart Là Gì? Cách Để Xây Dựng Và Sử Dụng Một Sơ Đồ Flow Chart
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Trong Word
 • Nhiệm Vụ Tuyệt Mật Và Những Bức Ảnh Quý Giá Về Fidel Castro
 • Người Dân Cuba Tiễn Biệt Lãnh Tụ Fidel Castro Về Nơi An Nghỉ Cuối Cùng
 • Flowchart là gì?

  Một quy trình nghiệp vụ là một chuỗi các nhiệm vụ lặp lại theo thứ tự nhất định mà doanh nghiệp cần thực hiện để đạt được mục tiêu kinh doanh.

  Flowchart (hay thường được gọi là lưu đồ – sơ đồ quy trình), mặt khác, là một phương tiện đồ hoạ trực quan hóa chuỗi nhiệm vụ đó thành hình ảnh đơn giản bao gồm các bước, các điều kiện thay đổi kết quả,…

  Một số lợi ích của flowchart đối với doanh nghiệp:

  • Là tài liệu đầy đủ giúp nhân viên hiểu được cách thức hoạt động của quy trình, đặc biệt là nhân viên mới (có bao nhiêu bước, cần sử dụng công cụ gì, cần hỗ trợ từ ai,…)

  • Nhìn vào quy trình vận hành tiêu chuẩn, có thể phần nào đánh giá chất lượng sản phẩm đầu ra

  • Làm bản tham chiếu cho tái thiết kế quy trình. Hỗ trợ bằng cách khi ánh xạ thực tiễn ngược lại lưu đồ, có thể nhận ra đâu là công đoạn cần loại bỏ hoặc cải tiến thêm

  Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách vẽ lưu đồ quy trình nghiệp vụ theo 3 bước cụ thể, đồng thời đưa ra 3 ví dụ giúp bạn hình dung dễ hơn về cách các yếu tố trong quy trình được phân tích và đưa vào lưu đồ.

  Hướng dẫn bạn 3 bước để vẽ flowchart (lưu đồ quy trình) cho doanh nghiệp

  Nhìn thoáng qua, công việc này nghe có vẻ khá đơn giản – chỉ là vẽ sơ đồ với vài ba loại hình khối và mũi tên. Nhưng thực sự, để xây dựng được một flowchart chính xác và logic thì không hề dễ dàng, nhất là khi trong doanh nghiệp thường có số lượng lớn các quy trình liên kết lại với nhau.

  Bước 1: Quyết định xem bạn có thực sự cần có lưu đồ quy trình hay không

  Tất nhiên, việc xây dựng flowchart chỉ có ý nghĩa khi doanh nghiệp bạn thực sự cần tới nó để tiếp tục hoạt động và/hoặc tăng trưởng kinh doanh, mở rộng quy mô nhân sự,…

  Một số doanh nghiệp hiện nay vẫn còn quản lý quy trình bằng… miệng – nhân sự sẽ được mô tả và hướng dẫn trực tiếp bằng lời nói. Cách làm này thực ra vẫn có thể hoạt động tốt ở các đơn vị quy mô nhỏ với một vài quy trình đơn giản, lặp đi lặp lại.

  Các doanh nghiệp hiện đại thì không dừng ở đó.

  Nếu bạn mong muốn “văn bản hoá” trình tự các bước thành một quy trình nghiệp vụ hoàn chỉnh, bạn cần có lưu đồ.

  Bước 2: Thu thập thông tin chính xác về cách quy trình hoạt động

  Ngay cả khi quy trình có vẻ đơn giản hoặc thời gian diễn ra chỉ khoảng 1-2 ngày, mọi chi tiết dù nhỏ nhất đều cần quan tâm tới. Ví dụ:

  • Mục đích của quy trình này là gì? Tên gọi chính xác của nó?

  • Quy trình này bao gồm bao nhiêu bước? Tên gọi của các bước là gì?

  • Ai là người phụ trách bước này? Một người duy nhất hay luân phiên theo từng người của đội nhóm?

  • Bước này có hướng dẫn mô tả cụ thể không? Có giới hạn thời gian là bao nhiêu tiếng?

  • Sau bước này có hai khả năng sẽ xảy ra. Nếu xảy ra khả năng A, quy trình vẫn được giữ nguyên như cũ chứ? Trong trường hợp xảy ra B, có phải cần quay trở lại bước trước đó và lặp lại một đoạn quy trình, hay sẽ dẫn sang một nửa sau quy trình hoàn toàn khác?

  • Có sự kiện nào có thể khiến bạn đi chệch khỏi một quy trình chuẩn hay không?

  • Có khi nào ngay từ bước số 2 đã cho ra output thành công và kết thúc quy trình? Hoặc bạn nhận ra input không đủ và quy trình là thất bại?

  Để thực sự hiểu được sâu bên trong và tất cả khả năng có thể xảy ra của một quy trình, hãy tham khảo ý kiến nhân viên trực tiếp làm việc trong đó. Bạn có thể lựa chọn cách đi tới trò chuyện với từng người, hoặc mở một cuộc họp tập thể và khuyến khích họ chia sẻ cùng nhau. Có thể nhân viên của bạn đã ấp ủ từ lâu và đang sẵn sàng để nảy ra các ý tưởng thú vị.

  Bước 3: Bắt tay vào vẽ lưu đồ quy trình

  Khi bạn đã có trong tay đủ các thông tin về cách một quy trình hoạt động trên thực tế, cùng bắt đầu “vẽ” lại chúng thành lưu đồ.

  Rất có thể, bạn sẽ muốn lưu đồ của mình được vẽ dưới dạng bản mềm kỹ thuật số. Điều này giúp bạn dễ dàng hơn nhiều trong việc thực hiện các chỉnh sửa, lưu trữ cũng như chia sẻ nó với nhân viên,…

  Ở mức độ cơ bản, bạn có thể dùng Microsoft PowerPoint, Paint hoặc các phần mềm thiết kế đồ họa chuyên dụng như Adobe Illustrator (Ai), Adobe Photoshop (Ps),… Cao cấp hơn, các công cụ hỗ trợ tạo sơ đồ trực tuyến như LucidCharts là một sự lựa chọn không tồi nếu bạn muốn sản phẩm đạt tới trình độ chuyên nghiệp hoặc doanh nghiệp có số lượng lớn lưu đồ cần xây dựng.

  Chức năng của Phần mềm quản lý quy trình nghiệp vụ (BPMS) không phải là vẽ lưu đồ, nhưng chúng có thể thiết lập và tự động hóa mọi quy trình nghiệp vụ.

  Nhiệm vụ trọng tâm của một Phần mềm quản lý quy trình nghiệp vụ (Business Process Management Software – BPMS) là xây dựng và vận hành tự động các quy trình từ đầu đến cuối, sau đó phân tích chúng, đồng thời thực hiện các cải tiến và giám sát để liên tục tối ưu những quy trình đó.

  Nếu bạn đã có trên tay bản vẽ flowchart, thao tác đưa chúng lên phần mềm vô cùng dễ dàng.

  Nếu bạn đang có file Excel mô tả các bước của quy trình và một số nhiệm vụ đang thực hiện; thật tuyệt, bạn có thể upload trực tiếp lên hệ thống để hô biến file đó thành quy trình tự động.

  Nếu bạn chỉ mới mường tượng ra quy trình trong đầu, không sao cả, hãy thực hiện theo chỉ dẫn trên phần mềm để thiết kế ra một sự tự động hóa hoàn chỉnh.

  Thông tin về từng bước thực hiện sẽ được mô tả chi tiết với deadline, người thực hiện, người phụ trách, tiêu chuẩn hoàn thành, file đính kèm,… Khi nhiệm vụ đi đến bước nào thì hệ thống sẽ bắn thông báo tự động cho người nhận việc. Không có độ trễ, không có sai sót hay quên việc xảy ra, nhìn vào phần mềm là ngay lập tức thấy được tiến độ của công việc.

  Điểm cộng lớn khi sử dụng phần mềm là doanh nghiệp chỉ cần set up một lần duy nhất cho mỗi quy trình, nhân viên và các đầu việc cứ thế chạy theo luồng trôi chảy. Bạn thậm chí còn chẳng cần đào tạo nhân viên cách ghi nhớ lưu đồ: Họ chỉ cần thao tác kéo-thả ở phần việc của họ thôi, còn lại phần mềm sẽ tự động xử lý.

  Giải pháp quản lý và tự động hoá quy trình Base Workflow là “ứng cử viên sáng giá” nếu bạn đang muốn dùng thử một BPMS cho doanh nghiệp.

  Video giới thiệu tổng quan phần mềm quản lý quy trình Base Workflow

  Ví dụ về 3 lưu đồ quy trình nghiệp vụ phổ biến trong doanh nghiệp

  Một doanh nghiệp có thể có vô số quy trình nghiệp vụ, tương ứng với tất cả phòng ban/đội nhóm của Marketing, Sales, Hành chính – Nhân sự, Sản phẩm, Chăm sóc khách hàng,… hoặc bất cứ sự cộng tác nào đóng vai trò kết nối ở giữa.

  Bài viết này sẽ lấy ví dụ về 3 quy trình quen thuộc mà doanh nghiệp nào cũng cần.

  1. Lưu đồ quy trình onboarding nhân viên mới

  Mọi nhân viên mới đều cần onboarding để có thể làm quen với công việc và văn hoá doanh nghiệp, nhưng cách triển khai quy trình onboarding ở mỗi nơi là khác nhau. Đây là các bước cơ bản:

  • Nhân viên mới hoàn thành hồ sơ giấy tờ và thủ tục pháp lý

  • Hồ sơ này trải qua quá trình phê duyệt của bộ phận HR và quản lý cấp cao của công ty

  • Nhân viên HR giới thiệu về cấu trúc cũng như các quy định của công ty

  • Nhân viên quản lý tài nguyên nội bộ bàn giao trang thiết bị làm việc, tài khoản đăng nhập, đồng phục, mã chấm công,…

  Và đây là lưu đồ quy trình onboarding:

  2. Lưu đồ quy trình phê duyệt công văn

  Như bạn có thể đã biết, việc luân chuyển công văn qua lại giữa nhiều email để phê duyệt đòi hỏi độ chi tiết và độ chính xác cao. Chưa kể tới việc chỉnh sửa rất dễ khiến chúng bị thất lạc, nhầm lẫn hoặc bỏ quên trong một hòm thư nào đó.

  Đây là các bước cơ bản bạn có thể dùng để xét duyệt các loại công văn, hồ sơ giấy tờ:

  • Công văn được gửi đi

  • Nếu công văn không được chấp thuận, quá trình bị huỷ bỏ

  • Nếu công văn được chấp thuận, chỉnh sửa theo yêu cầu

  • Lưu trữ công văn trong một thư mục được quy định trước

  • Tự động gửi email xác nhận xét duyệt thành công tới người gửi công văn

  Và đây là lưu đồ của quy trình xét duyệt công văn, hồ sơ giấy tờ:

  3. Lưu đồ quy trình ứng phó với sự cố phát sinh

  Doanh nghiệp nào cũng nên có một kế hoạch dự phòng cho các rủi ro tiềm ẩn và sẵn sàng phát sinh thành sự cố.

  Mặc dù bạn có thể phần nào đoán được những điều sắp xảy ra, nhưng một chiến lược về cách phản ứng trong những tình huống như vậy là cần thiết để nhân sự của bạn không hoảng loạn.

  Lấy ví dụ về các bước xử lý một cuộc tấn công vào hệ thống an ninh mạng trong công ty bạn:

  • Trường hợp khẩn cấp được báo cáo bởi một nhân viên công ty sau khi phát hiện ra có một USB lạ đang cắm vào máy tính của họ

  • Các mối đe dọa được đánh giá bởi đội an ninh. Nếu báo động sai hoặc vấn đề nhỏ dễ dàng giải quyết, quá trình kết thúc

  • Nếu đây là mối đe doạ thực sự nguy hiểm, gửi email khẩn cấp tới ban lãnh đạo công ty

  • Ban lãnh đạo và đội an ninh tổ chức cuộc họp khẩn cấp

  • Đề xuất giải pháp và triển khai

  • Nếu giải pháp không hiệu quả, quay lại tổ chức một cuộc họp khác. Nếu có hiệu quả như mong đợi, hoàn tất quy trình.

  Cùng xem lưu đồ của quy trình ứng phó với sự cố phát sinh:

  Lời khuyên dành cho bạn: Vì sao nên ngưng lạm dụng lưu đồ và tận dụng tính năng hữu ích của phần mềm quản lý quy trình tự động (BPMS)?

  Dù Base Workflow chỉ mới được triển khai gần ba tháng, Dermafirm đã nhận thấy những chuyển biến đáng kể trong việc quản lý quy trình chăm sóc khách hàng của phòng Kinh doanh và quy trình nhập – xuất hàng của phòng Kho vận.

  (Anh Phạm Trường Linh – Giám đốc CTCP Labo de Dermafirm Việt Nam)

  Trên thực tế, xây dựng flowchart chỉ dừng lại ở việc đưa thông tin các bước của quy trình vào một bản vẽ để lưu trữ lại và truyền đạt cho các nhân viên mới. Còn chức năng triển khai quy trình hằng ngày, theo dõi tiến độ cũng như nhanh chóng phát hiện sai sót để xử lý kịp thời, rõ ràng lưu đồ chưa thể đáp ứng được.

  Ví dụ, khách hàng phàn nàn là 7 ngày rồi mà vẫn chưa nhận được bản cứng hợp đồng để bắt đầu triển khai dịch vụ. Lúc này bạn mới ngỡ ngàng bởi con số 7 ngày là quá lâu so với tiến độ kỳ vọng. Bạn cần thiết phải tìm ra “nút cổ chai” của quy trình – nơi hợp đồng bị tắc nghẽn.

  Bạn nhìn vào lưu đồ, có 5 bước tất cả. Bây giờ bạn cần phải gọi cho tất thảy 5 phòng ban để hỏi xem rốt cuộc hợp đồng đang ở đâu và vấn đề xảy ra là gì. Quá mất thời gian và công sức!

  Còn bây giờ, với một phần mềm BPM điển hình như Base Workflow, bạn có thể làm những gì trong trường hợp này?

  • Trước hết, bạn đã dễ dàng xây dựng được quy trình nghiệp vụ thành các bước cụ thể, phân quyền chặt chẽ ai nắm quyền quản lý tối cao, ai có quyền tiếp cận dữ liệu, ai chịu trách nhiệm cho từng hợp đồng, hướng dẫn xử lý theo từng bước như thế nào, giới hạn thời gian ở từng bước là bao lâu,…

  • Khi có vấn đề phát sinh, bạn không cần lục lọi lưu đồ để kiểm chứng, chỉ cần truy cập vào hệ thống phần mềm. Gõ mã hợp đồng vào thanh tìm kiếm, và kìa, bạn thấy nhiệm vụ đó đang bị cảnh báo màu đỏ vì chậm deadline. Nhìn vào đó, bạn biết ngay hợp đồng đã xong bước thoả thuận điều khoản, nhưng đang bị tắc ở bước ký duyệt bởi CEO – do nhân viên pháp chế chịu trách nhiệm thực hiện.

  • Để rút ngắn thời gian xử lý hợp đồng, bạn ngay lập tức dùng thêm tính năng Mẫu in của Base Workflow. Chỉ cần tạo form mẫu in bằng cách điền các input key như ${ten_cong_ty}, ${ma_hop_dong},… vào vị trí tương ứng, dữ liệu sẽ được xuất tự động từ nhiệm vụ ra bản in tuyệt đối chính xác.

  Dễ dàng quản lý các quy trình liên phòng ban trên hệ thống phần mềm Base Workflow Hơn cả phát hiện và xử lý vấn đề phát sinh, phần mềm BPM còn giúp bạn hai việc quan trọng hơn mà lưu đồ không thể làm được: phòng tránh rủi ro trong quy trình và đo lường các chỉ số nhằm tối ưu quy trình.

  Thứ nhất, Base Workflow luôn thông báo real-time cho nhân viên của bạn khi một job được chuyển tới bước mà họ phụ trách. Ở mỗi job còn có đồng hồ đếm ngược về deadline, nếu trễ sẽ hiển thị cảnh báo màu đỏ ngay lập tức.

  Sẽ không có tình trạng quên việc, sót việc nào xảy ra với nhân viên của bạn cả. Và bạn cũng chẳng cần lo về trở ngại giữa các phòng ban, bởi phần mềm BPM đã giúp bạn liên kết các quy trình với nhau một cách chính xác – chuyển tiếp nhiệm vụ với tất cả các dữ liệu đính kèm.

  Thứ hai, hầu hết phần mềm BPM đều có sẵn tính năng báo cáo tự động. Báo cáo số lượng, báo cáo tiến độ, báo cáo lượng thời gian trung bình, báo cáo theo đầu người,… Nếu dữ liệu cho thấy vấn đề nằm ở quy trình chưa phù hợp, bạn dễ dàng dựa vào đó để cải tiến. Nếu vấn đề nằm ở con người, bạn cũng có phương án thay thế phù hợp.

  BPMS Base Workflow có báo cáo tự động giúp bạn dễ dàng phân tích, đánh giá và cải tiến quy trình

  Tạm kết

  Base.vn là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp nền tảng SaaS kết nối các ứng dụng công nghệ cho quản trị và điều hành doanh nghiệp, với 5000+ khách hàng doanh nghiệp thuộc mọi quy mô từ hàng chục tới hàng trăm người, thuộc mọi ngành nghề, lĩnh vực như: Xây dựng, thiết kế nội thất, chuỗi cửa hàng-nhà hàng, vận tải, giáo dục, tài chính, ngân hàng,… Một số khách hàng đang áp dụng giải pháp của chúng tôi là: VIB, VPBank, chuỗi nhà hàng Golden Gate, Pizza Hut, The Coffee House, 30Shine, Kids Plaza, Phục Hưng Holdings, Viễn Đông Design, Genius Design, Couple Group, ONOFF, Yola, Decathlon, Bamboo Airways,… Thật tự hào khi chúng tôi đã cho ra mắt một phần mềm BPM được xây dựng với các tính năng chuyên biệt và đạt tiêu chuẩn chất lượng dành cho doanh nghiệp Việt. Nếu bạn có nhu cầu nhận TƯ VẤN MIỄN PHÍ và DEMO TRẢI NGHIỆM phần mềm quản lý quản lý và tự động hóa quy trình Base Workflow, hãy để lại thông tin đăng ký ngay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Fibonacci Thoái Lui Và Mở Rộng Đúng Chuẩn
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Fibonacci Thoái Lui
 • Cách Dùng Thoái Lui Fibonacci Kết Hợp Hỗ Trợ, Kháng Cự Và Đường Xu Hướng
 • Thoái Lui Trong Giao Dịch Forex
 • Cách Sử Dụng Fibonacci Extension Để Chốt Lời Hiệu Quả
 • Cách Vẽ Cách Vẽ Găng Tay Của Thanos

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Một Chiếc Xe Tay Ga
 • Cách Làm Móng Tay Giả Đẹp Và Đơn Giản Ngay Tại Nhà
 • Cách Tháo Móng Giả Vừa Đơn Giản Lại Tiết Kiệm Tại Nhà
 • Những Cách Làm Dài Móng Tay Không Cần Móng Giả
 • Giáo Án Mầm Non Trang Trí Khăn Tay Hình Vuông
 •  

  Thanos là một kẻ điên rồ có ý định tiêu diệt một nửa dân số của vũ trụ. Để làm như vậy, anh theo dõi nhứng người sống trong vũ trụ . Sáu viên đá quý là vô cùng mạnh mẽ, những tàn dư của sáu điểm kỳ dị tồn tại trước Vụ vụ nổ  lớn. Chúng đại diện cho Tâm trí, Sức mạnh, Hiện thực, Linh hồn, Không gian và Thời gian.

  Để sử dụng những viên đá, Thanos có Găng tay Vô cực được rèn bởi Người lùn Asgard, cho anh ta sức mạnh gần như vô hạn. Anh ấy thành công trong mục tiêu của mình trong một sự kiện kinh điển.

   

  Bạn có muốn sử dụng Infinity Gauntlet không? Mặc dù Infinity Gauntlet rất phức tạp, hướng dẫn vẽ này chia nó thành các bước đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể làm theo. Tất cả những gì bạn cần là một cây bút chì, một cục tẩy và một tờ giấy.

  Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Baby Groot, The Black Panther và The Hulk.

  Hướng dẫn từng bước để vẽ Găng tay vô cực từ Avengers

  1. Bắt đầu bằng cách sử dụng các đường cong để theo dõi ngón tay cái và một bên của cổ tay. Đối với ngón tay cái, gấp đôi một đường cong trở lại chính nó. Chồng chéo một đường cong dài hơn, vẽ mặt bên của bàn tay và cổ tay. Cho đường thẳng một điểm nhẹ nhàng khi nó biến thành vòng bít.

  2. Chi tiết ngón tay cái. Sử dụng các đường cong để bao quanh một số hình dạng bất thường. Băng hình dạng vào bên trong của ngón tay cái với các đường ngang. Mở rộng một dòng khác để tạo thành lòng bàn tay. Trên mặt của bàn tay, vẽ một vòng tròn trong vòng tròn và bao quanh nó với hình dạng không đều. Điều này đại diện cho lần đầu tiên của Infinity Stones.

  3. Vẽ ngón trỏ bằng cách kéo dài một đường cong dài và nhân đôi nó trở lại. Sau đó, băng ngón tay với hai đường cong, tạo thành một hình dạng giống như một chiếc nhẫn.

  4. Vẽ các ngón tay còn lại. Đối với mỗi, mở rộng một đường cong dài và nhân đôi nó trở lại.

  5. Tiếp tục chi tiết các ngón tay. Vẽ một đường cong trên cơ sở của mỗi. Trên con trỏ và ngón giữa, vẽ hai bộ đường cong giống với vòng. Sau đó, sử dụng một cặp đường cong để nối hai vòng dưới. Băng những hình này với các đường chéo.

  6. Chi tiết các ngón tay còn lại. Vẽ một cặp nhẫn trên mỗi cái, xóa khi cần thiết. Kết nối hai phần dưới cùng bằng các đường cong và băng các hình được tạo trong đó.

  7. Vẽ phần dưới cùng của các vòng còn lại. Sau đó, vẽ một hình tròn trên mỗi đốt ngón tay. Vẽ hai hình bầu dục nhỏ trong mỗi hình. Chúng đại diện cho Infinity Stones. Vẽ các đường cong xung quanh mỗi đường để chỉ ra các cài đặt.

  8. Vẽ một hình bầu dục lớn ở mu bàn tay và hai hình bầu dục nhỏ hơn trong đó. Đây là lần cuối cùng của Infinity Stones. Bao quanh các hình dạng bất thường trên mỗi mặt của đá; sau đó, bao quanh các hình dạng lớn hơn, song song xung quanh nhau. Điều này tạo thành một mô hình giống như con bướm. Tiếp theo, kèm theo hình dạng lớn hơn trong hình dạng, mở rộng mô hình con bướm.

  9. Kèm theo một số hình dạng hình chữ nhật với các góc tròn trên dải quấn của găng tay. Criss-cross cuff với các đường dài, tạo thành các góc tròn và hình dạng nhọn. Băng một số hình với các đường chéo.

  Tô màu Găng tay Vô cực. Đá quý thường có màu cam, xanh lá cây, xanh dương, vàng, đỏ và tím.

  Sau đó, hãy xem hướng dẫn vẽ nhân vật của chúng tôi, nơi bạn có thể học cách vẽ Thanos và rất nhiều anh hùng từ Vũ trụ Điện ảnh Marvel.

   

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Công Thức Cắt Áo Cách Tân Cho Bé
 • Vẽ Móng Tay Đơn Giản Tại Nhà
 • Cách Cắt May Áo Bà Ba Tay Raglan – “Công Thức” Chuẩn Nhất
 • Cách Cắt May Áo Sơ Mi Nữ Cơ Bản Cực Đơn Giản
 • Cách Vẽ Một Nắm Tay
 • Cách Vẽ Mặt Nạ Halloween, Hình Vẽ, Mẫu Vẽ Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Làm Mặt Nạ Halloween Bằng Giấy Độc Đáo
 • Vẽ Mắt Cho Nhân Vật Anime Manga
 • Hướng Dẫn Vẽ Mắt Nữ Anime
 • Vẽ Các Kiểu Mắt Anime Manga Khác Nhau
 • Hướng Dẫn Vẽ Mắt Anime
 • Trong cách vẽ mặt nạ Halloween bạn cần phải chuẩn bị:

  + Bộ phấn má nhiều màu

  + Cọ trang điểm

  + Phấn trắng

  + Phấn má hồng

  + Bút chì kẻ mày, hoặc kẻ mắt

  Cách thực hiện vẽ mặt nạ Halloween:

  Bước 1: Chúng ta sẽ sử dụng bút chì kẻ một vòng tròn quanh mắt, hai mắt hai bên sẽ có 2 vòng tròn.

  Bước 2: Sau khi vẽ xong vòng tròn to chúng ta sẽ sử dụng cọ mềm tô đều một màu thuộc gam tối, có thể là màu xanh đen, đen, màu tím…to kín vòng tròn nãy bạn vẽ hai bên bằng chì.

  Bước 3: Sau khi hoàn thành tô kín hai vòng tròn quanh mắt, các phần còn lại trên khuôn mặt chúng ta sẽ sử dụng phấn trắng tô đều khắp khuôn mặt.

  Bước 4: Bắt đầu bước vào công đoạn tạo điểm nhấn chúng ta sẽ sử dụng phấn má hồng và cọ bôi lên hai gò má

  Bước 5: Chuyển sang công đoạn trang trí mũi, bạn sử dụng cọ tô lên điểm đầu mũi, có thể vẽ mũi nhọ nồi đáng yêu.

  Với cách làm mặt nạ Halloween, bạn chỉ cần một số vật dụng đơn giản như tấm bìa trắng, bút, bút màu, kéo và làm vài thao tác đơn giản là có một chiếc mặt nạ Halloween ấn tượng đi chơi đêm Halloween.

  – Dây chun to để buộc mặt nạ

  – Bước 1: Bạn chọn mặt nạ mà bạn yêu thích (như đầu lâu, mặt quỷ, mặt thú ….). Nếu như bạn vẽ đẹp, bạn có thể tự tay vẽ cho mình chiếc mặt nạ.

  Bước 2: Sau khi in, bạn chọn màu sắc phù hợp để có thể tô màu cho mặt nạ đó.

  Bước 3: Sau đó cắt rời phần mặt nạ khỏi phần bìa cứng mà bạn in/vẽ.

  – Bước 4: Tiến hành đục hai lỗ nhỏ ở hai bên của chiếc mặt nạ để có thể buộc dây chun với kích thước phù hợp với đầu của bạn để bạn có thể đeo mặt nạ dễ dàng.

  Như vậy là bạn đã có ngay chiếc mặt nạ đẹp mang dấu ấn riêng, giúp bạn tự tin đến lễ hội hóa trang hay lưu lại những khoảnh khắc đẹp ngày Halloween này.

  Với những bạn có em bé trong nhà, hãy thử trang điểm, hóa trang Halloween cho bé xem sao, có nhiều cách hóa trang Halloween cho bé để giúp bé nhà bạn nổi bật nhất khi đi chơi tại những điểm công cộng, đông người đó.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bốn Cách Vẽ Mắt Anime Đang Khóc
 • Top 6 Cách Vẽ Mắt Đẹp Long Lanh Kiểu Hàn Cực Đơn Giản (Kèm Video)
 • Hướng Dẫn 6 Phong Cách Kẻ Mắt Đẹp Như Sao Hàn
 • Skkn Cách Vẽ Lại Mạch Điện Khi Đoản Mạch
 • Vẽ Lại Mạch Điện Tương Đương
 • Cách Vẽ Tranh Khỉ Và Tranh Vẽ Khỉ

  --- Bài mới hơn ---

 • Tuyệt Phẩm Kẻ Mắt Đuôi Cá Ngay Cả Khi Chưa Từng Trang Điểm
 • Hướng Dẫn Kẻ Mắt Nước Lung Linh Với Mọi Loại Bút
 • 3 Cách Kẻ Mắt Nước Cực Đơn Giản, Dễ Làm Và Đẹp Lung Linh
 • 3 Cách Vẽ Mắt Mèo Quyến Rũ Dự Tiệc Đơn Giản Và Hiệu Quả Nhất
 • 5 Cách Kẻ Mắt Cơ Bản Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách vẽ tranh khỉ và tranh vẽ khỉ, khỉ là con vật dễ thương mà trẻ em nào cũng yêu thích. Các em nhỏ, phụ huynh yêu quý chú khỉ con tinh nghịch, đáng yêu này muốn vẽ trang trí lên góc học tập cho riêng mình có thể tham khảo bài viết dưới đây.

  Cách vẽ tranh khỉ và tranh vẽ khỉ: Cách 1: Bước 1:

  Đầu tiên bạn hãy vẽ gương mặt hơi giống gương mặt ếch nhé! Sau đó vẽ thêm một nét tròn để hoàn thiện chiếc đầu

  Bước 2:

  Clip hướng dẫn vẽ chú khỉ nhanh và đẹp

  Ở phần đầu chú khỉ, vẽ thêm 2 vòng tròn nhỏ như hạt đậu và 2 chấm đen để làm mắt. Tiếp tục là 2 hình tròn bé xíu ngay bên dưới mắt nữa để làm mũi khỉ và thêm cái miệng xinh xinh được vẽ bằng một đường cong. Nhớ thêm 2 chiếc tai nhỏ nhắn ở 2 bên của đầu khỉ nữa nhé!

  Bước 3:

  Sau khi hoàn thiện phần đầu, tiếp tục vẽ thân khỉ bằng một hình bầu dục tròn và hơi dẹt cùng một đường viền cong bên trong để làm bụng.

  Bước 4:

  Cách vẽ tranh khỉ và tranh vẽ khỉ rất đơn giản

  Tiếp tục vẽ một cành cây đung đưa bên trên để cho khỉ chơi đùa.

  Bước 5:

  Vẽ tay khỉ, một tay của khỉ vẽ vươn ra bám lấy cành cây, một tay khác đang vẫy chào.

  Bước 6:

  Vẽ chân khỉ, tương tự như bước 5, vẽ một chân khỉ bám vào cành cây còn chân kia thì đung đưa thả lỏng.

  Bước 7:

  Hoàn thiện chú khỉ của bạn bằng chiếc đuôi được vẽ bằng những nét cong điệu đà.

  Cách vẽ tranh khỉ và tranh vẽ khỉ: Cách 2:

  Bước 1:

  Vẽ đầu khỉ bằng một hình tròn hơi dẹt.

  Cách vẽ tranh khỉ và tranh vẽ khỉ rất đơn giản chỉ với những bước trên

  Bước 2:

  Vẽ một vòng tròn chèn lên đầu khỉ khoảng một nửa rồi vẽ một đường thẳng chia đôi phần trên để làm mõm khỉ.

  Bước 3:

  Ở phần đầu khỉ vẽ 2 vòng tròn nhỏ bằng hạt đậu và 2 chấm để làm mắt khỉ, dưới mắt khỉ là 2 chấm nhỏ để làm mũi khỉ.

  Bước 4:

  Để hoàn thiện đầu khỉ hãy vẽ thêm 2 cái tai bé đối xứng với nhau ở 2 bên đầu.

  Bước 5:

  Vẽ thân khỉ bằng hình bầu dục dài với 2 đường thẳng ngắn nối thân khỉ và đầu khỉ để làm cổ của chú khỉ nhé!

  Cách vẽ tranh khỉ và tranh vẽ khỉ ngộ nghĩnh đáng yêu

  Bước 6:

  Từ phần thân khỉ, vẽ 2 tay khỉ đang dơ lên cao bằng nét cong, còn 2 chân khỉ sẽ vẽ bằng nét thẳng.

  Bước 7:

  Ở phần thân khỉ vẽ thêm hình bầu dục nhỏ để làm bụng khỉ và đuôi khỉ bằng những nét cong điệu đà.

  Bước 8:

  Hoàn thiện chú khỉ của mình, xoá những nét không cần thiết và tô màu cho khỉ theo sở thích của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kakuja Hoàn Thiện Của Ken Kaneki (Tokyo Ghoul) Là Gì ?
 • 6 Cách Trang Điểm Mắt Khói Đẹp Nhẹ Nhàng Quyến Rũ
 • Cách Vẽ Mắt Khói Vừa Nhanh Vừa Dễ
 • Cách Vẽ Mắt Khói Sexy Cho Ngày Cưới
 • Khám Phá Cách Kẻ Mắt Bằng Chì Không Lem
 • Cách Vẽ Tranh Rắn Và Tranh Vẽ Rắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Jack Quả Táo. Cách Vẽ Apple Jack Từ Bộ Phim Truyền Hình “my Little Pony”. Cách Vẽ Apple Jack Bằng Bút Chì Từng Bước
 • Nghệ Thuật Vẽ Tranh Trắng Đen Bằng Bút Chì
 • Tranh Vẽ Tay Joker Chất Và Ấn Tượng
 • Cách Trang Điểm Joker Đơn Giản Nhất Để Đi Chơi Halloween Vui Vẻ
 • Tải Cách Vẽ Dễ Thương Nổi Tiếng Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Cách vẽ tranh rắn và tranh vẽ rắn. Đây là con vật mà nhiều trẻ yêu thích và rất dễ hình dung để vẽ. Bài viết này sẽ giúp mẹ tìm hiểu cách vẽ con rắn dễ dàng hơn để có thể chơi cùng với bé và hiểu bé nhà mình hơn.

  Cách vẽ tranh rắn và tranh vẽ rắn: Cách 1:

  Bước 1:

  Đầu tiên, vẽ một hình ovan lên cao một chút để làm đầu rắn.

  Bước 2:

  Vẽ một đường cong dài để nối thân và đầu rắn.

  Bước 3:

  Vẽ tiếp một đường cong uốn lượn từ đầu rắn giống hình chữ “S” ngược để làm thân trên của rắn.

  Bước 4:

  Tiếp tục dùng những hình tròn bao quanh thân để làm con rắn đang cuộn tròn.

  Bước 5:

  Cách vẽ tranh rắn và tranh vẽ rắn rất đơn giản

  Vẽ thêm 1 hình tròn to hơn để nối dài thân rắn và kết thúc bằng đuôi rắn có hình như chiếc lá hơi nhọn.

  Bước 6:

  Ở phần đầu rắn, vẽ thêm hai hình tròn để làm mắt cho chú rắn và xoá các nét thừa đi.

  Bước 7:

  Vẽ một nét vòng ngang để làm miệng rắn với chiếc lưỡi thò ra ngoài, lưu ý ở đầu lưỡi rắn sẽ có hai đường chia đôi lưỡi.

  Bước 8:

  Để trông chú rắn dễ thương và đáng yêu hơn, hãy vẽ thêm hai vòng tròn nhỏ ở mắt rắn.

  Bước 9:

  Cách vẽ tranh rắn và tranh vẽ rắn rất đơn giản cho các bé

  Tô màu cho chú rắn theo sở thích của mình và tạo những bụi cỏ nhỏ xung quanh để chú rắn trông sinh động hơn.

  Cách vẽ tranh rắn và tranh vẽ rắn: Cách 2:

  Bước 1:

  Vẽ một hình bầu dục nhỏ để làm đầu rắn.

  Bước 2:

  Ở đầu rắn, vẽ hai vòng tròn phía trên để mắt rắn, vẽ thêm hai lỗ mũi tròn nhỏ phía dưới, một đường vòng ngang với chiếc lưỡi dài thò ra.

  Bước 3:

  Vẽ những đường vòng tròn kéo xuống dưới để làm thân rắn.

  Cách vẽ tranh rắn và tranh vẽ rắn không hề phức tạp

  Bước 4:

  Nối lại các vòng tròn ở phần thân để tạo ra hình ảnh chú rắn cuộn tròn lại.

  Bước 5:

  Vẽ khoang bụng rắn ở thân rắn bằng những nét cong theo thân rắm nữa.

  Bước 6:

  Dùng bút dạ màu đen tô lại những đường nét cho chú rắn.

  Bước 7:

  Cách vẽ tranh rắn và tranh vẽ rắn rất đơn giản với những bước trên

  Xoá các nét thừa và tô màu theo sở thích.

  Bước 8:

  Trang trí bức tranh của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Cách Vẽ Sơ Đồ Mạch Điện Hay, Có Đáp Án
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Mạch Điện Có Vôn Kế Hay, Chi Tiết
 • Tìm Hiểu Về Nhân Vật Uchiha Itachi Trong Naruto
 • Các Dụng Cụ Nào Cần Thiết Để Chuẩn Bị Khi Vẽ Anime, Manga?
 • Vẽ Và Viết Bằng Tính Năng Viết Tay Trong Office
 • Cách Vẽ Gẩy Sợi Lông Mày, Hướng Dẫn Vẽ Lông Mày, Cách Vẽ Lông Mày Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • 2 Xu Hướng Vẽ Chân Mày Nhẹ Nhàng Cho Mùa Hè Năm 2022
 • Cách Vẽ Lông Mày Đẹp Cho Từng Khuôn Mặt
 • Những Chia Sẻ Về Cách Vẽ Khung Mày Cho Khách 2022
 • Kỹ Thuật Vẽ Bằng Sơn Aryclic
 • Một Số Kỹ Thuật Vẽ Màu Acrylic Trên Vải
 • ❗Bạn không có bằng cấp

  ❗Bạn muốn tìm một công việc ổn định

  ❗Bạn thích nghệ thuật và muốn theo đuổi đam mê

  ❗Bạn có năng khiếu

  #Trung_tâm_đào_tạo_nghề Đẹp Hiện Đại SUVINA sẽ giúp bạn có được một nghề nghiệp với thu nhập lên đến 30tr/tháng

  ╔════ 💎💎💎 ƯU ĐÃI GIẢM HỌC PHÍ 30%💎💎💎 ═══╗

  👉Giảm 5% học phí / học viên khi đăng ký 2 người trở lên

  👉Giảm thêm 5% học phí / tổng học phí khi đăng ký từ 2 bộ môn thuộc 2 trong 3 lĩnh vực đào tạo Trang điểm – Bới tóc / Tạo mẫu tóc /Nail)

  👉 Chỉ cần #COMMENT_SĐT hoặc #INBOX, tư vấn viên sẽ hỗ trợ bạn MIỄN_PHÍ!

  ╚════════ ĐĂNG KÝ NGAY 024 66 88 66 22 ═══════╝

  “””””””””””`

  🔥 KHÓA HỌC TRANG ĐIỂM CHUYÊN NGHIỆP – DẠY TRANG ĐIỂM CÔ DÂU✨

  ✅ Thời lượng 12 tuần (Có thể đk học cấp tốc, học phí không đổi)

  ✅ đảm bảo số buổi học 74 buổi để bạn thành nghề

  ✅ #học_phí_thấp 5,000,000 VNĐ nhưng chất lượng

  🌟

  Học song song với khóa Bới Tóc Cô Dâu (#Giảm_học_Phí 30% từ 8tr ▶️ 5,600.000/2 khóa học)

  =================

  🏫 TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGHỀ ĐẸP HIỆN ĐẠI SUVINA

  🏪Địa chỉ: Số 397 Giải Phóng, Phương Liệt, Giải Phóng, HN

  ☑️ Website: chúng tôi , Maiphuongus.net ☑️ Facebook:

  ☎ Hotline 1: 024.6688.6622

  ☎ Hotline 2: 0983.25.86.55

  Trung tâm đào tạo liên tục với hơn 30 lớp học một ngày, với các khóa học chuyên ngành:

  👍 Trang điểm và bới tóc: Trang điểm cá nhân, trang điểm cô dâu, trang điểm chuyên nghiệp, bới tóc chuyên nghiệp

  👍 Chuyên ngành tóc: Có tổng 11 khóa bao gồm 5 khóa cơ bản và 6 khóa nâng cao chuyên sâu về (cắt tóc nam nữ, uốn duỗi tóc, nhuộm tóc, thợ phụ: gội sấy tóc, kỹ năng chăm sóc khách hàng)

  👍 Chuyên ngành nail: Có tổng 5 khóa học (chăm sóc móng, sơn móng, vẽ móng, đắp móng gel, đắp móng bột, đắp hoa nổi, đính đá, chăm sóc khách hàng)

  💚 Page dạy nghề cắt tóc:

  💚 Page dạy Trang điểm:

  💚 Page dạy Bới tóc :

  💚 Page dạy Nail:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Chân Mày Đẹp Với 7 Bước
 • Cách Vẽ Chân Mày Ngang Đúng ‘chuẩn’ Hàn Quốc
 • Học Lỏm Mẹo Vẽ Chân Mày Cong Sang Chảnh Chuẩn Thái Lan
 • Bạn Đã Biết Cách Vẽ Dáng Chân Mày Đẹp Cho Riêng Mình?
 • Cách Vẽ Chân Mày Đẹp Siêu Đơn Giản Cho Những Cô Nàng “gà Mờ”
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100