Cách Vẽ Hoa Cây Dương

--- Bài mới hơn ---

 • Tranh Sơn Dầu Bốn Mùa
 • Hướng Dẫn Phần Mềm Viết Gia Phả Bằng Máy Tính – Kiến Thức Máy Tính
 • 10 Tác Phẩm Nghệ Thuật Độc Đáo Vẽ Lên Đàn Guitar Bằng Bút Sharpie
 • Hướng Dẫn Trang Trí Đàn Guitar Đơn Giản & Độc Đáo
 • Cách Vẽ Cây Mùa Thu
 • Bạn đã bao giờ gửi cho ai đó một tin nhắn bí mật? Có lẽ bạn đã vẽ một bức tranh hoặc phát minh ra một mã bí mật. Bạn có biết rằng hoa đã từng được sử dụng phổ biến để gửi tin nhắn bí mật?

  Sử dụng hoa làm sứ giả có thể có từ thời Ba Tư cổ đại, nhưng thực tế đã được cải tiến thành một nghệ thuật ở Anh thời Victoria.

  Vào thời điểm đó, cách cư xử nghiêm ngặt đã được quan sát thường hạn chế biểu hiện của một số cảm xúc nhất định, chẳng hạn như lãng mạn hoặc không thích. Thay vì lời nói, sau đó, hoa đã được sử dụng phổ biến .

  Cây dương là một loài cây có hoa có nguồn gốc từ Châu Âu và Bắc Mỹ. Hoa này đã gửi thông điệp gì?

  Một người đàn ông sẽ tặng một bông hoa cho một người phụ nữ mà anh ta có tình cảm. Nếu cô ấy giữ bông hoa, điều đó có nghĩa là cô ấy cũng thích anh ấy, nhưng nếu cô ấy gửi lại – tốt, đó là lý do tại sao cây dương cũng tượng trưng cho tình yêu không được đáp lại hoặc hối tiếc về điều gì đó ngoài tầm kiểm soát của một người.

  Gỗ của cây cũng có nghĩa là sức mạnh, khả năng phục hồi, độ tin cậy và độ bền.

  Ngày nay, biểu tượng Kitô giáo về sự tái sinh đã được gán cho cây dương xỉ, và nó thường được sử dụng trong các hoạt động cắm hoa mừng ngày sinh em bé. Giống màu hồng và đỏ có nghĩa là tình yêu và niềm đam mê sâu đậm.

  Bạn có muốn gửi một tin nhắn bằng hoa dương? Tất cả những gì bạn cần là một cây bút chì hoặc bút và một tờ giấy.

  Bạn cũng có thể muốn sử dụng bút chì màu hoặc một cái gì đó tương tự để che bóng hoa thành phẩm của bạn.

  Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Hoa tulip, Hoa hoạt hình và Hoa cúc.

  Hướng dẫn từng bước để vẽ hoa Dogwood

  1. Bắt đầu bằng cách tạo một hình tròn bằng cách sử dụng các đường nhỏ hình chữ “U” được kết nối. Điều này sẽ tạo thành trung tâm của hoa.

  2. Xung quanh trung tâm, phác họa bốn cánh hoa của hoa. Lưu ý rằng các cánh hoa được làm tròn, giống như các vòng tròn không đều, nhưng có một hình chữ “C” ở giữa.

  3. Nổi lên từ phía sau một trong những cánh hoa, vẽ một hình bán nguyệt, một lần nữa sử dụng các đường nhỏ hình chữ “U” được kết nối. Điều này sẽ tạo thành trung tâm của hoa thứ hai.

  4. Sử dụng các đường cong, phác họa bốn cánh hoa thuộc về bông hoa thứ hai. Một lần nữa, lưu ý notch hình chữ “C” trong mỗi cánh hoa tròn.

  5. Một khoảng cách ngắn từ hai bông hoa đầu tiên, vẽ một hình tròn khác làm từ các đường hình chữ “U” nhỏ. Điều này sẽ tạo thành trung tâm của hoa thứ ba.

  6. Sử dụng các đường cong, phác họa bốn cánh hoa tròn của bông hoa thứ ba và cuối cùng này. Đừng quên các rãnh hình chữ “C”.

  7. Vẽ một thân cây chẻ đôi giữa hai bộ hoa bằng cách sử dụng các bộ đường thẳng song song. Mở rộng một tập hợp các dòng thân khác qua các bông hoa, và bao quanh phần cuối của thân bằng một hình bầu dục nhỏ. Sau đó, phác họa những chiếc lá nhăn nheo của cây cây dương. Sử dụng hai đường lượn sóng cho mỗi lá, cho phép các đường gặp nhau ở một điểm sắc nét.

  8. Chi tiết tâm của những bông hoa bằng cách vẽ một vòng tròn nhỏ hơn làm bằng các đường hình chữ “U” được nối với nhau. Vẽ một đường cong xuống theo chiều dài của mỗi lá để chỉ đường gân. Điền vào bất kỳ điểm trần với lá bổ sung.

  9. Thêm những nét hoàn thiện cho hoa cây dương của bạn. Kết cấu các cánh hoa bằng cách sử dụng các đường cong, mở rộng ra từ trung tâm của hoa.

  10. Tô màu hoa cây dương của bạn. Một số hoa cây dương có màu trắng đặc, một số khác có màu hồng đặc và một số kết hợp cả hai màu. Tại sao không thử tô màu những bông hoa của bạn giống như những bông hoa trong ví dụ của chúng tôi, màu hồng trên đầu và mờ dần thành màu trắng ở trung tâm? Bút chì màu có thể làm cho bóng này đơn giản và vui vẻ.

  Bạn có muốn gửi tin nhắn hoa bí mật khác? Kiểm tra hướng dẫn vẽ cây của chúng tôi để cải thiện kỹ năng của bạn và tìm hiểu ý nghĩa của các loại hoa khác nhau từ các tài nguyên như Almanac của Old Farmer.

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Vẽ Hình Chiếc Ô Dù Theo Nhiều Cách
 • Cách Vẽ Một Bắp Ngô
 • Vẽ Tranh Phong Cảnh Bằng Bút Chì Siêu Đẹp
 • Những Mẫu Tranh Lá Cây Vẽ Trong Quán Cafe
 • +43 Mẫu Tranh Tường Cafe Đã Thi Công Cực Đẹp 2022
 • Cách Trồng Cây Quất Trong Chậu Đơn Giản Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Chiết Cành Cây Quất
 • Tả Cây Chuối Vườn Nhà Em Đạt Điểm 10, 9
 • Văn Mẫu Lớp 5: Tả Cây Chuối Đang Có Buồng Trong Vườn Nhà Em
 • Thuyết Minh Về Cây Chuối Lớp 9, Bài Văn Mẫu Về Cây Chuối Ở Quê Em
 • Thiết Kế Hệ Thống Sấy Buồng Để Sấy Chuối ( Thuyết Minh File Word + Bản Vẽ )
 • Như các bạn biết quất vừa là loại quả được sử dụng nêm gia vị cho các quán bún phở mà nó còn được trồng như một cây cảnh làm đẹp cho không gian ngôi nhà. Hàng năm cứ đến ngày tết là các gia đình lại đi mua sắm đào quất cũng bởi lẽ đó, quất ngon, quất đẹp. Vậy bạn có quan tâm đến kỹ thuật trồng cây quất trong chậu để sẵn sàng hái ra sử dụng không?

  Chọn chậu trồng quất

  Chậu trồng quất thường dùng bằng sành, sứ.

  Trước tiên, bạn cần phải chọn được cho mình một loại chậu phù hợp với cây của mình. Chậu phải có độ rộng vừa phải, không quá rộng, quá hẹp. Bạn nên mua chậu lớn hơn khoảng 25% so với chùm rễ của cây định trồng. Chậu đất nung chính là loại chậu tối ưu nhất để sử dụng bởi chúng có khả năng thoát hơi nước cao hơn chậu nhựa giúp cây không bị úng nước.

  Nên thay chậu khoảng 2 năm một lần, phù hợp với kích thước đang phát triển của cây.

  Việc dùng hạt quất để trồng cũng được nhưng sẽ lâu có quả ăn. Do đó, hãy mua cây bán sẵn ở các chợ hoặc những nơi bán cây quất cảnh.

  Trong quá trình sử dụng, nên thay chậu khoảng 2 năm một lần, phù hợp với kích thước đang phát triển của cây. Thông thường mỗi lần chúng ta thay chậu nên thì lựa chọn những chậu lớn hơn chậu cũ và nên tiến hành thay chậu vào mùa đông là tốt nhất.

  Chọn đất trồng quất

  Thường trồng trên đất vườn, đất có pha cát, sét bảo đảm được độ thông thoáng và đủ độ ẩm. Độ pH thích hợp là 5-6.

  Đất có chất lượng tốt cũng là một trong những yếu tố cần quan tâm hàng đầu khi trồng quất. Cây quất có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng tốt nhất là đất thịt tơi xốp và nhiều mùn và bón lót. Hố trồng cần bón 1-2kg phân vi sinh hoặc 3-5kg phân chuồng hoai mục để bón lót.

  Chăm sóc cây quất

  Việc chăm sóc cây quất không thể bỏ qua việc bón phân cho cây khoảng 1 tháng một lần vào mùa phát triển. Cây quất nếu được bón phân đều đặn, vừa đủ định lượng sẽ cho quả to mọng, đẹp hơn so với cây quất không được chăm bón.

  Ngoài quá trình bón phân lót ban đầu thì khi quất bắt đầu ra hoa bà con nên bón thêm phân kali bột đỏ cho quất nhanh đậu quả.

  Tưới nước cho cây quất khi mới trồng cần chú ý tới lượng nước để tránh tình trạng ngập úng thối ủng cây. Nếu đất trồng quá khô, muối có thể xuất hiện và gây hại cho rễ cây. Do vậy, cần phải giữ cho đất trồng luôn đảm bảo được độ ẩm hợp lý nhất.

  Cuối cùng, cây quất vừa dùng dể lấy quả ăn lại vừa dùng làm đẹp cho căn nhà. Do vậy, bạn nên chăm sóc tỉa cành lá thường xuyên, tạo form cho cây theo cá tính riêng của mình.

  Cây quất nếu được bón phân đều đặn, vừa đủ định lượng sẽ cho quả to mọng, đẹp.

  Cắt tỉa, tạo tán

  Hàng năm sửa tán 3-4 lần, mục đích là làm cho tán phát triển đều và theo hình chóp nón.

  Chú ý khi sửa tán xong thường xuyên xử lý thuốc BVTV để phòng trừ sâu bệnh mà đặc biệt là sâu vẽ bùa hại lá.

  Xử lý cho trái chín đúng dịp Tết

  Quất ra trái quanh năm, nên phải điều chỉnh sao cho trái chín vào đúng dịp Tết. Cách làm như sau:

  Đến khoảng tháng 6-7 âm lịch bắt đầu thăm chừng thường xuyên vườn quất.

  • Phát hiện cây nào có trái phát triển mạnh thì đào bứng cây lên,
  • Rồi phơi nắng nhẹ độ 10 ngày,
  • Sau đó tỉa bỏ bớt cành lá cho cây gọn nhẹ rồi đem trồng lại (đảo quất, đánh quất).

   Nếu trồng trong giỏ, chậu, chỉ cần vặt hết trái, giảm tưới nước tối đa.

  Đến giữa hoặc cuối tháng 8 âm lịch. Chuẩn bị cho cây ra hoa, kết trái và làm sao cho trái chín vàng vào dịp Tết Nguyên đán. Giai đoạn này cần cung cấp cho quất đầy đủ phân bón, nước, cây sẽ xanh tốt, cho trái nhiều và đảm bảo trái sẽ chín vàng vào đúng Tết.

  Khi trồng quất thường có hiện tượng rụng hoa, rụng quả. Vì vậy khi ra hoa phải để hoa thưa vừa phải, tiết kiệm dinh dưỡng. Sau khi hoa hình thành quả phun 0,3-0,4% nước giải hoặc 03% phân tồng hợp. Như vậy mới bảo vệ được quả.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cđm Trầm Trồ Với Iq Vô Cực Của Học Sinh: Biến Bảng Đen Thành Bức Tranh Tuyệt Đẹp Làm Nền Chụp Kỷ Yếu
 • Ba Hướng Dẫn Vẽ Nail Thông Noel Đơn Giản Nhất
 • Giao An Mi Thuat Giao An Day Thao Giang Mon My Thuat 1 2 Doc
 • Giáo Án Mĩ Thuật Lớp 2
 • Phân Tích Điểm Hòa Vốn Là Gì?
 • Cách Trồng Một Cây Sen Đá Vào Chậu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Trồng Và Chăm Sóc Sen Đá Hoa Hồng Xanh Greenovia
 • Cách Chăm Sóc Sen Đá Sau Khi Vận Chuyển Đường Xa
 • Phân Tích Cây Vấn Đề/cây Giải Pháp
 • Hướng Dẫn Cách Trồng Cây Vú Sữa
 • Kỹ Thuật Trồng Cây Vú Sữa
 • Xin chào các bạn, những bạn yêu thích cây xanh nói chung và Sen đá nói riêng, đang có ý định trồng cây để làm đẹp thêm cho không gian của mình, thì đây chính là bài viết mà NOTH Garden gửi tới các bạn.

  1. Chuẩn bị

  Trước khi bắt tay vào trồng, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ những thứ sau:

  • 01 cây Sen đá mà bạn thích (gợi ý bạn chọn loại cây nào có thân chắc chắn để dễ cầm).
  • 01 chậu phù hợp với kích thước cây, chậu cần có lỗ dưới đáy để đảm bảo độ thông thoáng tốt nhất cho đất, tốt nhất là chậu đất nung đỏ.
  • Dụng cụ: Các bạn có thể mua 1 bộ dụng cụ làm vườn mini hoặc chỉ cần 1 chiếc chìa bé.
  • Đồ trang trí: có thể mua ít sỏi loại nhỏ hay bút vẽ để trang trí theo ý thích.

  Đầu tiên, bạn hãy gỡ cây khỏi chậu nhựa có sẵn khi mua cây. Nên gỡ đất cũ ra để thay đất mới, tuy nhiên việc này cần chút khéo léo để khi gỡ đất cũ không làm đứt rễ cây. Đơn giản hơn, bạn có thể sử dụng đất cũ mà rễ đã bám chặt theo khuôn chậu và cứ thế trồng vào chậu mới (tuy nhiên đất trồng cũ sẽ khiến việc chăm sóc trở nên khó khăn hơn, cây dễ bị úng thối do đất trồng cũ chỉ phù hợp với môi trường sống ở các vườn ươm).

  Việc tự tay trồng một cây vào chậu chắc chắn sẽ thú vị hơn nhiều so với việc bạn mua một chậu cây đã được trồng sẵn, giá trị của chậu cây sẽ được tăng lên gấp nhiều lần vì đó là thành quả của chính bạn. Dù đẹp hay không đẹp, thành quả đó sẽ còn ý nghĩa hơn nếu là quà tặng cho người thân và bạn bè!

  Đóng góp nội dung

  Đây là một trang thư viện mở, nội dung bài viết này được đội ngũ NOTH Garden tự tìm hiểu, nghiên cứu và trải nghiệm thực tế để chia sẻ với bạn, vì thế mọi thông tin có thể sẽ chưa chính xác 100%. Chúng mình sẽ thường xuyên cập nhập nội dung cho bài viết (có thể thêm/chỉnh sửa) sao cho phù hợp với người đọc nhất. Vì vậy nếu bạn có mong muốn đánh giá hoặc đóng góp nội dung để chia sẻ kiến thức cùng sự hiểu biết cá nhân của mình có thể điền vào form phía dưới. NOTH Garden sẽ đảm bảo kiến thức mà bạn chia sẻ được lan tỏa với nhiều người hơn và bảo vệ tác quyền cho nội dung ấy theo đạo luật DMCA.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Tiểu Cảnh Sen Đá Và Tiểu Cảnh Sen Đá Terrarium
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Sen Đá
 • Tổng Hợp Các Loại Sen Đá Được Ưa Chuộng Nhất Hiện Nay
 • Hướng Dẫn Lắp Đặt Cây Sen Tắm Tại Nhà
 • Cách Vẽ Súng Cho Android
 • Cách Trồng Cây Cảnh Trong Bằng Chậu Xi Măng

  --- Bài mới hơn ---

 • Giải Thích Câu Tục Ngữ Ăn Quả Nhớ Kẻ Trồng Cây
 • Tuổi Tỵ Nên Đặt Cây Xanh Nào Trong Nhà Để Rước Nguồn Tài Lộc ?
 • Lợi Ích Và Cách Vẽ Nhân Vật Truyện Tranh Dễ Thương
 • Đề Tài Vẽ Người Thân Trong Gia Đình
 • Ga Vẽ Người Thân Trong Gđ
 • Với diện tích nhà phố cũng như sân vườn càng ngày càng hạn hẹp thì nhiều người đã quyết định mang mảng xanh vào trong không gian sống của họ. Cách làm này không những giúp điều hòa được không khí mà còn tô điểm thêm vẻ đẹp của ngôi nhà bằngchậu xi măng. Tuy nhiên trong số những loại cây cảnh thì có cũng có một số loại có chứa độc tố hoặc do các trồng cây cảnh không phù hợp khiến cho căn phòng trở nên tối tắm hơn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vậy làm thế nào để trồng cây cảnh trong nhà, câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây của chúng tôi.

  1.Chọn cây có kích tấc thích hợp

  Không giống với việc trồng cây cảnh ở bên ngoài, trong căn phòng diện tích của nó không đủ rộng, nên bạn nên chọn những loại cây có kích tấc hiệp cả về chiều cao và chiều rộng. nếu bạn chọn cây có kích thước quá cao thì ánh sáng vào căn phòng không đủ, trái lại nếu bạn chọn cây quá thấp thì nó ảnh hưởng đến mỹ quan của căn phòng. Ngoài ra số lượng cây trong phòng cũng không được vượt quá 10% để bảo đảm độ thông thoáng nhất định.

  2.Chọn cây phù hợp với lượng anh sáng

  Đây cũng là nguyên tố giúp cho cây phát triển tốt hơn. Khi chọn cây bạn phải xem xét xem nó là loại cây ưa sáng hay chỉ phát triển được trong điều kiện môi trường râm mát, thiếu sáng. Sau khi đã xác định được yếu tố này thì việc chọn lựa loại cây cảnh để trồng trong nhà cũng trở thành đơn giản hơn.

  Trong nhà thì cửa sổ hướng Nam chính là nơi cung cấp nhiều ánh sáng nhất, thành ra mà đây chính là địa điểm lý tưởng cho việc bày vẽ cây xanh trong nhà. Dù bạn có đặtcó ở xa đến đâu thì chúng vẫn nhận được ánh sáng cần thiết. Đối với cửa sổ hướng Đông là nơi cung cấp lượng ánh sáng tốt cho cây vào những tiếng trước tiên trong ngày vì thế để bảo đảm nhu cầu ánh sáng của cây thì bạn phải đặt cây ở ngay sát cửa sổ.

  Nếu trong nhà của bạn ít ánh sáng mà loại cây bạn chọn cần nhiều ánh sáng thì không thể nào phù hợp để trồng trong nhà ví dụ như hoa hồng, cúc, trâm ổi…Ngoài ra còn có một số loại cây khác như mã tiền, trúc đào, vạn thiên thanh bạn cũng không được trồng trong nhà vì nó chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người khá nhiều. Đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ, không kiểm soát được việc bé chơi đùa và lỡ may ngắt cây nhai thì sẽ khôn cùng hiểm.

  http://www.chaucaycanh.net/mach-ban-cach-trong-cay-canh-trong-nha-ar-16.aspx

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tiếng Kẻng Nhặt Rác: Không Chỉ Là Trách Nhiệm Của Cô Lao Công
 • Nhặt Rác Bảo Vệ Môi Trường: Hành Động Nhỏ, Ý Nghĩa Lớn
 • Tranh Cãi Về Clip Đánh Rơi Ví Tiền Thử Lòng Cụ Già Nhặt Rác
 • Những Kiểu Thùng Rác Nhìn Là Đã Muốn Nhặt Rác Cho Vào
 • Giáo Án Lớp 2 Môn Mỹ Thuật
 • Giáo Án Stem Mẫu: Chậu Cây Giữ Ẩm

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Dục Stem Với Mẫu In 3D Thủy Hỏa Tiễn, Giáo Án Mẫu
 • Giáo Án Stem Mầm Non: Một Ngày Học Tập Của Trẻ
 • Tư Vấn Soạn Thảo Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa
 • Tư Vấn Soạn Thảo Hợp Đồng Mua Bán Hàng Hóa Quốc Tế
 • Mẫu Hợp Đồng Thuê Nhà Đầy Đủ Đơn Giản Áp Dụng Năm 2022
 • Giáo dục STEM là xu hướng đang được mở rộng ở các nước phát triển trên thế giới. Chương trình này được áp dụng ở các trường tiểu học nhằm giúp trẻ phát triển tư duy toàn diện. Nhưng lý thuyết là không đủ, cần phải đi đôi với thực hành. Đồ chơi STEM sẽ hỗ trợ việc đó. Các bậc phụ huynh vẫn chưa hình dung được Đồ chơi STEM là gì ?

  Đây là giáo trình dùng để dạy học STEM.

  • Thuật ngữ STEM là viết tắt của 4 chữ S (Science: Khoa học), T (Technology: Công nghệ), E (Engineering: Máy móc) và M (Math: Toán).

  Trong dạy học STEM, các thầy cô sẽ đưa ra các bối cảnh, trong đó sẽ có 1 nhu cầu thực tiễn nào đó gắn liền với cuộc sống, từ đó các em học sinh sẽ vận dụng các kiến thức liên môn đã học, và tìm hiểu thêm các kiến thức mới thông qua các hoạt động trong tiết học, từ đó các bạn học sinh có đầy đủ kiến thức cơ bản để tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở trên.

  Ở đây, sản phẩm làm ra không chỉ có một mẫu duy nhất là đúng ( kết quả đúng), mà sẽ có rất nhiều kết quả đúng, miễn là đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đề ra ban đầu. Điều đó tạo ra cơ hội cho các bạn học sinh thỏa sức sáng tạo với các sản phẩm của mình.

  Yêu cầu sản phẩm: Hãy thiết kế 1 sản phẩm: 

  • Có thể tự động cung cấp nước cho chậu hoa hồng

   trong vòng 3 ngày

  • Vật liệu tự tìm kiếm (khuyến khích vật liệu tái chế với giá thành rẻ)

   

  Như đề bài ở trên, tùy theo độ tuổi & kiến thức các bạn học sinh đã học mà ta sẽ có nhiều cách tiếp cận khác nhau.

  Ví dụ trong file đính kèm là giáo án STEM dành cho các bạn học sinh lớp 5 đang học môn Khoa học

  Ta sẽ có được vài kết quả như sau:

  Giáo án STEM mẫu: chậu cây giữ ẩm – Giáo trình STEM để dạy học STEM

  1/ Sản phẩm: chậu cây tự giữ ẩm, dựa vào nguyên lý Mao dẫn để làm ẩm đất

  Ưu điểm: giá thành làm sản phẩm rẻ tiền

  Khuyết điểm: đất lúc nào cũng ẩm, nhiều khi đất quá ẩm sẽ làm úng cây nếu để trong thời gian dài

  Giáo án STEM mẫu: chậu cây giữ ẩm – Giáo trình STEM để dạy học STEM

  2/ Sản phẩm: chậu kín – dựa vào nguyên lý Cây trong lồng kính ( tiếng anh là Terrarium, tham khảo tại wiki: https://vi.wikipedia.org/wiki/Terrarium )

  • Trong chai đã có 1 hệ tuần hoàn khép kín dành cho cây:

  • Nước trong đất và trong cốc nhựa và trong thân cây, bốc hơi lên, ngưng tụ lại và sẽ rớt xuống đất ( 1.3L nước vẫn còn đó, vừa đủ đáp ứng điều kiện mỗi ngày 1L nước )

  • Buổi tối cây sẽ lấy oxy và thải ra cacbonic, buổi sáng cây quang hợp lấy cacbonic và tạo lại oxy.

  Ưu điểm: giá thành làm sản phẩm rẻ tiền

  Tham khảo sảm phẩm Trạm khí tượng: Trạm khí tượng đa năng: máy đo hướng gió, máy đo tốc độ gió, nhiệt kế đo nhiệt độ, máy đo lượng mưa, bình xem hiệu ứng nhà kính, xem vòng tuần hoàn của nước

   

  Giáo án STEM mẫu: chậu cây giữ ẩm – Giáo trình STEM để dạy học STEM

  3/ Sản phẩm: hệ thống tưới nước tự động

  Trong mẫu này chúng ta có 2 mẫu:

  Mẫu không dùng lập trình ( không sử dụng board arduino), cũng cho kết quả tưới cây tự động nhưng sẽ không đo được độ ẩm của đất cần thiết cho cây

  Mẫu lập trình: giúp ta đo được các thông số độ ẩm đất cần thiết đế biết khi nào nên tưới cây và khi nào không tưới.

  Giáo án STEM mẫu: chậu cây giữ ẩm – Giáo trình STEM để dạy học STEM

  Tài liệu Giáo án STEM mẫu: chậu cây giữ ẩm – Giáo trình STEM để dạy học STEM <<< Tải về

  Tài liệu thuộc bản quyền của trung tâm Happy Kids – vui lòng ghi chú nguồn sử dụng. Cảm ơn.

   

  Lưu ý gì khi chọn đồ chơi STEM – đồ chơi DIY

  • Nên đọc nhãn hướng dẫn để chọn lựa sản phẩm phù hợp với lứa tuổi phát triễn của trẻ.

  • Cảm nhận xem món đồ chơi đó có hợp với tính khí, thói quen và hành vi của con mình hay không.

  Các đặc điểm của

  Đồ chơi STEM

  :

  766B/44 Lạc Long Quân, P.9, Q.Tân Bình, TP.HCM

  028 38 300221 – 0908 110586

  500 VND – 500.000 VND

  • Tập hợp các thương hiệu đồ chơi nổi tiếng.

  • Cung cấp trải nghiệm vui chơi và học tập cùng các con của bạn.

  • Có được sản phẩm chất lượng phù hợp nhu cầu với giá cả hợp lý.

  • Cập nhật các thông tin, kiến thức về sản phẩm mới nhất.

   Ngoài ra, chúng tôi còn có các chương trình khuyến mãi, giảm giá dành cho khách hàng mua hàng với số lượng lớn.

  • Liên hệ với chúng tôi:

    

  ĐỒ CHƠI STEM

  Địa chỉ: 019 lô V chung cư Ngô Gia Tự P.2, Q.10, TP.HCM

  Hot line: 0937 372068 – 0908.1105886

  Email: [email protected]

  500 VND – 500.000 VND

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Soạn Giáo Án Stem Tiểu Học Sao Cho Hiệu Quả
 • Giáo Án Mẫu Soạn Theo Hướng Mới 4 Bước 5 Hoạt Động
 • Giáo Án Điện Tử Powerpoint 2022 Cho Người Mới Bắt Đầu – Teacher Duy Phương
 • Vay Tiền Bằng Sim Viettel
 • Vay Theo Sim Viettel Fecredit ⋆ Chỉ Cần Cmnd
 • Cây Hoa Sữa – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Hoa Sữa

  --- Bài mới hơn ---

 • Sáng Ý Tự Làm Đồ Trang Trí Sinh Động Từ Cành Cây Khô
 • Chi Tiết Cấu Tạo Bồn Hoa, Bể Cảnh.
 • Nến Nhật & 3+ Mô Hình Nến Đảo Chiều (Chính Xác Cao) – Cophieux
 • Hướng Dẫn Vẽ Quả Táo Bằng Illustrator – Tài Liệu Illustrator
 • Cách Vẽ Một Vỏ Sò
 • THÔNG TIN CHI TIẾT

  Mùa thu Hà Nội trở nên thơ mộng, quyến rũ hơn, được nhiều người nhớ thương da diết chính bởi vì hương hoa sữa nồng nàn. Hoa sữa gắn liền với người dân Hà Nội, nó đã đi vào thi ca, được các nhà thơ, nhặc sĩ lấy làm biểu tượng sáng tác. Cây hoa sữa đượm mùi về đêm, hoa màu trắng đẹp, không những thế cây còn cho tán rộng vì thế nó không chỉ được trồng để trang trí mà còn được sử dụng như một cây bóng mát.

  • Tên khoa học: Alstonia scholaris
  • Họ: Terminalia Catappal ( Bàng)
  • Nguồn gốc: từ các nước trong khu vực Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Campuchia, Myanma, Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Việt Nam…

  Đặc điểm nổi bật của cây hoa sữa

  Lá hoa sữa mọc tập trung ở đầu cành, mỗi đốt cành gồm từ 5-8 lá mọc tròn với nhau. Mỗi lá khá lớn, chiều dài trung bình từ 9-20cm. Phiến lá dày có hình bầu dục, mặt trên của lá xanh bóng, nhưng mặt dưới lại có màu xám, mép lá nguyên, trơn.

  Hoa sữa có hoa lưỡng tính, hoa mọc thành từng chùm trên cuống hoa và có chiều dài từ 3-5cm. Nhìn những bông hoa nhỏ li ti ta liên tưởng ngay đến chiếc phễu vì hoa có hình dáng đúng như vậy. Màu đặc trưng của hoa sữa là màu trắng có khi có hoa vàng, hồng hay màu lục, mỗi bông hoa nhỏ xinh có 5 cánh hoa và 5 lá đài xếp thành 4 vòng xoắn nhau. Hoa thường mọc ở những nách lá hay ở đầu ngọn cây, mùi hương đặc trưng rất thơm nhưng cũng hơi hắc, đượm mùi nhất là về đêm.

  Sau khi hoa tàn cây cho quả, quả hoa sữa thường mọc theo từng cặp có thể lơi cong hoặc hơi lượn sóng, chiều dài trung bình từ 30-60cm, bên trong chứa rất nhiều hạt. Mỗi hạt lại có lông mao ở hai đầu.

  Tác dụng của cây hoa sữa

  Cây hoa sữa khá dễ trồng và việc chăm sóc cũng không quá cầu kì chính vì thế cây được trồng nhiều làm cây công trình ở những nơi công cộng. Cây có tán lá rộng và dày nên thích hợp trồng làm cây bóng mát, chủ yếu tại công viên, sân trường, khu dân cư, khu đô thị hay dọc theo những con phố…không chỉ thế cây có hoa đẹp nên cũng được trồng trang trí cho khi nghỉ dưỡng, biệt thự sân vườn….

  Hoa sữa còn nhả khí oxi hấp thụ những khí độc hại giúp cho môi trường thêm mát mẻ, không khí thêm trong lành hơn.

  Cách trồng và chăm sóc cây hoa sữa

  Cây có thể chịu được mọi hoàn cảnh sống như thời tiết khô hạn hay ngập úng nên việc chăm sóc cây không quá khó khăn ta chỉ cần lưu ý những điều sau:

  Cây hoa sữa ưa sáng và có tốc độ sinh trưởng nhanh chính vì thế ta cần trồng cây ở nơi có nhiều ánh sáng, điều kiện thích hợp. Đồng thời cũng nên tưới nước cho cây, nhất là lúc cây còn nhỏ, bộ rễ chưa cắm sâu vào lòng đất hút chất dinh dưỡng.

  Nếu trồng cây ở những nơi công cộng, khi mới trồng cần lưu ý rào cẩn thận để cây phát triển toàn diện không bị gãy, đổ do những tác động xấu ở bên ngoài. Còn nếu trồng cây ở những nơi công cộng như đường phố cần khống chế độ cao và rộng của tán cây để tạo bóng mát cũng như không làm ảnh hưởng đến người đi đường.

  Cây hoa sữa – cách trồng và chăm sóc cây hoa sữa

  4

  (80%)

  1

  vote

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Cách Vẽ Sơ Đồ Tổ Chức Trong Excel 2007, 2010
 • Vẽ Cây Thông Noel Bằng Illustrator
 • Cách Tô Màu Cây Thông Noel. Cách Vẽ Cây Thông Noel Bằng Bút Chì Từng Bước
 • Biểu Đồ Logarit – So Sánh Biểu Đồ Log Scale Và Biểu Đồ Linear Scale
 • #1 Cách Đọc Biểu Đồ Chứng Khoán Dễ Hiểu, Chuẩn Xác Nhất
 • Cách Làm Chậu Cây Xương Rồng Bằng Vải Dạ Cực Xinh

  --- Bài mới hơn ---

 • Ham So Bac Hai (Ds 10 Cb)
 • Đồ Thị Của Hàm Số Y=Ax+B Và Tổng Hợp Các Dạng Đồ Thị Hàm Số Liên Quan
 • Đồ Thị Hàm Số Y = Ax
 • Chương Ii. §3. Đồ Thị Của Hàm Số Y = Ax + B (A ≠ 0)
 • Giải Bài 15,16,17,18,19 Trang 51 Toán 9 Tập 1: Đồ Thị Của Hàm Số Y = Ax + B (A≠0)
 • Có một chậu cây cảnh trong nhà sẽ giúp bạn thư thái hơn sau những giờ làm việc căng thẳng. Đặc biệt là những người yêu thích các loại cây mọng nước như cây xương rồng, cây sen đá càng mong muốn có được một chậu cây trong nhà. Tuy nhiên, bạn cũng bận tới nỗi không thể có thời gian chăm sóc nó, nếu vậy thì sao bạn không nghĩ ra cách làm chậu cây xương rồng bằng vải nhỉ, bạn vừa sở hữu loài cây mình yêu thích trong nhà, lại không mất thời gian chăm bón, không những thế, cây xương rồng cảnh này còn là đồ giúp những cô nàng thích may vá làm đồ giữ kim chỉ cực tiện lợi đấy.

  Và để làm cây xương rồng handmade , bạn cần có:

   Cắt vải dạ xanh ngọc thành 6 tấm hình chữ nhật, bo cong tròn một cạnh chiều rộng của 6 tấm vải. Tiếp đến, bạn đặt chồng mỗi 2 tấm vải lên với nhau, khâu đường viền xung quanh 2 cạnh chiều dài và bo cong tròn.

   Tiếp đến, các bạn đặt chồng 3 tấm vải đã khâu lên nhau, ghim cố định ở giữa.

   Dán khối xốp vào mặt dưới tấm vải xám, cắt hình tròn cho tấm vải xám bằng với viền miệng chậu.Cuối cùng, bạn dán cố định cây xương rồng vào trong chậu cây và cắt vải dạ màu hồng làm hoa, khâu chỉ trắng, cột thắt nút giả làm gai xương rồng cho thêm sinh động.

  Còn một công dụng rất lớn của chậu cây xương rồng cảnh từ vải dạ là nó được sử dụng như món đồ giữ kim chỉ cực tốt. Do ở trong được nhồi bông nên bạn thoải mái cắm kim vào, khi nào cần khâu vá, chỉ cần chạy đến và rút kim từ cây xương rồng ra là được, rất tiện lợi phải không nào. Đối với những cô nàng yêu thích may vá thì đây đúng là “một công đôi việc”.

  Bạn không chỉ làm cây xương rồng từ vải dạ, mà với vải cotton, bạn cũng có thể làm chiếc gối hình cây xương rồng đáng yêu nữa đấy. Đây quả thực là tin rất vui đối với những bạn có niềm đam mê với loài cây mọc ở sa mạc cằn cỗi này.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Xếp Mô Hình Giấy Chậu Cây Trái Tim Xương Rồng
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Trạm Dừng Xe Buýt Bằng Bút Chì. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Chiếc Xe Buýt: Một Mô Tả Về Một Cách Đơn Giản Với Hình Ảnh
 • Vẽ Sơ Đồ Xe Buýt Cho Trẻ Em. Cách Vẽ Xe Buýt: Mô Tả Một Cách Đơn Giản Bằng Hình Ảnh. Cách Vẽ Thuyền Buồm Bằng Bút Chì Từng Bước
 • Bản Vẽ Từng Bước Của Xe Buýt Trong Nhóm Cao Cấp. Cách Vẽ Một Chiếc Xe Buýt Bằng Bút Chì Từng Bước. Cách Vẽ Một Chiếc Xe Tải Bằng Bút Chì Từng Bước
 • Biểu Diễn Giản Đồ Của Một Xe Buýt. Cách Vẽ Xe Buýt: Mô Tả Một Cách Đơn Giản Bằng Hình Ảnh. Cách Vẽ Xe Buýt Bằng Bút Chì Từng Bước
 • 13 Cách Trang Trí Đầy Sáng Tạo Cho Chậu Hoa Nhà Bạn

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 25. Vẽ Tiếp Hoạ Tiết Và Vẽ Màu Vào Hình Chữ Nhật
 • Mĩ Thuật Vẽ Tranh: Vẽ Tiếp Họa Tiết Và Vẽ Màu Vào Hình Chữ Nhật
 • Hướng Dẫn Vẽ Trang Trí: Thảm Lót Sàn
 • Bài 18. Trang Trí Hình Chữ Nhật
 • Giáo Án Mĩ Thuật 3 Bài 25: Vẽ Trang Trí Vẽ Tiếp Họa Tiết Và Vẽ Màu Vào Hình Chữ Nhật
 • Những chậu hoa nhỏ nhắn đơn màu luôn là vật dụng hữu ích mỗi khi bạn muốn có thêm một góc xanh mới cho ngôi nhà của mình. Tuy nhiên, ngoài chức năng sử dụng chính, những món đồ xinh xắn này hoàn toàn có thể dùng để trang trí cho ngôi nhà, căn bếp hay bất cứ không gian nào khác. Những cách trang trí hay ho sau đây sẽ giúp bạn có ngay những chậu hoa đầy mới lạ và không kém phần độc đáo. Hãy bắt tay thực hiện ngay hôm nay.

  Đơn giản mà đẹp mắt, những chậu hoa màu đất được nhúng trong lớp sơn trắng sẽ mang đến dáng vẻ hiện đại mà sang trọng cho ngôi nhà của bạn. Màu trắng cũng tôn lên hiệu quả sắc xanh mơn mởn từ những mầm cây trong đất, từ đó càng giúp không gian xung quanh trở nên tươi mới hơn.

  Nếu trong nhà có một số mảnh vải hoa cũ, bạn chớ bỏ đi mà hãy tận dụng những miếng vải này bọc quanh chậu cây, tạo nên một chiếc áo mới cực nổi bật cho chậu cây. Với cánh làm này, bạn không chỉ thay đổi màu sắc mà còn làm mới cả kết cấu của chiếc chậu nhờ các họa tiết hoa in trên vải.

  Với phong cách bảng phấn, bạn có thể dễ dàng tân trang và đánh dấu riêng cho những chậu hoa của mình bằng những họa tiết đơn giản. Đây cũng là cách trang trí gần như không bao giờ gây chán vì bạn có thể dễ dàng thay đổi các họa tiết trên chậu mỗi khi “nổi hứng”.

  Họa tiết nổi sẽ là lựa chọn không tồi cho những chậu hoa đất có màu trắng bóc. Đây cũng là cách trang trí mang đến hiệu quả “hai trong một” với phần họa tiết nổi ấn tượng và sắc màu lạ mắt trên bề mặt chậu.

  Với những ai thích phong cách nữ tính, dịu dàng, các tông màu pastel chính là sự chọn lựa lý tưởng. Bạn cũng có thể pha thêm nét hiện đại cho các chậu hoa khi kết hợp các màu pastel hơi tương phản nhau để sơn lên bề mặt chậu.

  Dùng khuôn trang trí sẽ giúp bạn vẽ nên những họa tiết chính xác, đều đặn trên bề mặt chậu hoa. Để giúp chiếc chậu thêm nổi bật, bạn hãy chọn những khung trang trí có họa tiết độc đáo, mới lạ. Đảm bảo, chậu hoa của bạn sẽ có dáng vẻ hoàn toàn mới lạ, vượt xa những chậu cây bình thường khác.

  Những thứ tưởng chừng khô khan như hình học phân tử cũng có thể được sử dụng để làm họa tiết trang trí vô cùng ấn tượng cho chậu hoa. Bạn có thể thu thập những viên sỏi nhiều màu sắc và dùng hồ gắn lên bề mặt chậu theo hình chuỗi phân tử để sáng tạo nên những chậu cây độc đáo.

  Nếu muốn mang đến một dáng vẻ mộc mạc nhưng không kém phần mới lạ cho chậu cây của mình, bạn có thể dùng một sợi dây thừng và quấn kín xung quanh bề mặt chậu. Đây là cách trang trí vô cùng đơn giản và phù hợp với rất nhiều thiết kế không gian khác nhau.

  Vải ren cũng có thể được sử dụng để trang trí cho các chậu hoa đất. Một mảnh vải ren buông nhẹ nhàng quanh miệng chậu sẽ mang đến dáng vẻ nữ tính, quyến rũ mà không kém phần thanh tao cho chậu cây có phần thô mộc từ trước.

  Những màu sắc nổi bật như màu neon cùng với phần kim tuyến lấp lánh sẽ biến chậu cây của bạn thành những vật dụng trang trí tinh nghịch, đầy sống động cho nhiều không gian.

  Nếu bạn tự tin với sự khéo tay của mình, hãy thử sức với các họa tiết vẽ Ikat. Những họa tiết thổ cẩm với nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau sẽ mang đến vẻ ngoài cực mới lạ cho các chậu hoa của bạn. Bên cạnh đó, mỗi lần ngắm nghía những chậu cây xinh xắn độc đáo này, bạn sẽ càng thêm tự hào về sự khéo léo và sáng tạo của bản thân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 13 Ý Tưởng Độc Đáo Trang Trí Chậu Hoa Cảnh Của Bạn
 • Thầy Giáo Vẽ Hoa Phượng Lên Bảng Khiến Người Xem Trầm Trồ, Ngưỡng Mộ
 • Mẫu Trang Trí Bảng Lớp Ngày 20
 • Cách Vẽ Hình Họa Cơ Bản
 • Nghệ Thuật Trang Trí Chữ Viết, Chữ Kiểu Đẹp, Thư Pháp Bút Sắt
 • Cách Vẽ Cây Hoa Tròn Bằng Lập Trình Kéo Thả Scratch

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Và Tô Màu Cây Cho Android
 • Tải Cách Vẽ Và Tô Màu Cây Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Đọc Truyện Tranh Cây Khế Được Vẽ Theo Phong Cách Hoàn Toàn Khác
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Cây Trong Tuyết. Làm Thế Nào Để Vẽ Cây Vào Mùa Đông. Học Cách Vẽ Cây Cọ
 • Đặc Điểm Của Các Loại Cây Trong Minecraft Cần Phải Biết
 • Bài toán vẽ cây hoa tròn bằng lập trình kéo thả Scratch:

  Khi tôi viết bài này tôi mới tìm hiểu Scratch nên vẽ quá phức tạp. Giờ đây vẽ hoa tròn quá đơn giản vì vậy bạn hãy xem video sau. Còn bài viết phía dưới để tham khảo thôi nha

  Các bước lập trình vẽ cây hoa tròn bằng Scratch

  Ta sẽ dùng một thủ tục (chương trình con) để vẽ cây hoa 1 bông thứ nhất, sau đó sử dụng thủ tục này để vẽ cây hoa thứ hai và thứ 3, có thể mở rộng để vẽ những cây hoa phức tạp hơn.

  Bước 1: Lập chương trình con vẽ 1 cây hoa tròn

  Tôi đang loay hoay để tìm cách vẽ đường tròn, nghe thì có vẻ như đơn giản nhưng khi đi vào thực hiện tôi thấy nẩy sinh rất nhiều tình huống.

  Lúc đầu tôi sử dụng thủ tục vẽ đường tròn như sau:

  Vì vậy tôi quyết định phải quay lại tìm cách vẽ đường tròn bằng scratch để làm sao quản lý được tâm và bán kính, và thật thú vị vẽ đường tròn chẳng qua là vẽ đa giác đều và tôi cũng đã phải bổ sung bài tập vẽ đa giác đều và hình tròn vào đầu dự án 50 bài tập lập trình scratch từ cơ bản đến nâng cao.

  Bây giờ thì ổn rồi ta tiến hành vẽ cây hoa tròn thứ nhất như sau:

  • x, y: Tọa độ chân của bông hoa
  • Bán kính: bán kính đường tròn hoa
  • Góc: Góc nghiêng của các hoa
  • Cán: Độ dài của cán

  Với các tham số như vậy ta dễ dàng quản lý cách vẽ hoa cũng như phát triển sang cách vẽ hoa tròn thứ 2

  Bước 2: Lập thủ tục vẽ cây hoa tròn thứ 2

  Cây hoa tròn thứ hai có nhiều đối tượng giống nhau được vẽ lặp lại chỉ thay đổi một số tham số, vì vậy mình sẽ làm các thủ tục vẽ từ ngọn đến rễ, mình thích cách dùng các thủ tục vì nó giúp mình giải quyết bài toán từng phần một và rèn luyện tư duy chia để trị.

  Đầu tiên là vẽ chùm 2 bông hoa

  Tiếp theo là vẽ chùm gồm 4 bông hoa

  Cuối cùng là thủ tục hoàn thiện cây hoa tròn thứ 2

  Bước 3: Thủ tục vẽ cây hoa tròn thứ 3

  Kinh nghiệm rút ra trong khi vẽ cây hoa tròn bằng Scratch

  • Nên có các tham số trong thủ tục để dễ điều khiển thủ tục theo ý mình, tuy nhiên không nên quá nhiều có thể gây rối khi có quá nhiều thủ tục lồng nhau.

  Mình đã tải chương trình của mình lên các bạn xem thử thành quả

  Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau.

  File Word hướng dẫn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Móng Tay Đơn Giản Mà Đẹp Với Họa Tiết Cỏ Cây
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Cây Đàn Guitar: Hướng Dẫn Từng Bước
 • Những Bức Tranh Phong Cảnh Galaxy Đơn Giản Đẹp Hút Hồn Và Cách Vẽ
 • Đã Bao Cơm 2.000 Đồng, Giờ Lại Thêm ‘atm Gạo’ Nhân Ái Tuôn Trào
 • Cây Atm Gạo Nhân Ái Tại Hà Nội ‘thất Thủ’ Do Chen Lấn, Xô Đẩy Buộc Phải Tạm Dừng Hoạt Động
 • 50 Năm Vẽ Và Chơi Cỏ Cây Hoa Lá

  --- Bài mới hơn ---

 • Thuyết Minh Về Hoa Mai
 • Hoa Mai, Hoa Đào Lên Kính Cửa Hàng, Công Ty Đón Tết
 • 10 Mẫu Trang Trí Hoa Mai Trên Cửa Kính Đẹp Nhất Ngày Tết 2022
 • Ý Nghĩa Tranh Hoa Mẫu Đơn Và Cách Treo Hợp Phong Thủy
 • 9 Mẫu Tranh Hoa Mẫu Đơn Đẹp Được Nhiều Người Thích
 • (TT&VH) – Thừa hưởng gen họa sĩ của dòng họ Bùi (Vân Canh, Hoài Đức, là em họ của Bùi Xuân Phái), Bùi Xuân Chương – say mê vẽ từ thủa nhỏ. Hơn 50 năm qua, dược sĩ Bùi Xuân Chương là người đầu tiên đi khắp mọi miền đất nước tìm và vẽ lên nhiều bức tranh độc đáo về cây thuốc, động vật làm thuốc ở VN….

  Cùng với niềm đam mê vẽ cây, ông còn là Chủ tịch danh dự của Hội thủy sinh cảnh Hà Nội và được coi là người đi tiên phong trong phong trào chơi bể và cây thuỷ sinh (từ những năm 60 của thế kỷ XX đến nay)…

  * Đi khắp VN tìm vẽ cây

  Mặc dù đã gần 80 tuổi, nhưng dược sĩ Bùi Xuân Chương vẫn còn minh mẫn, vẫn đọc báo tiếng Anh, tiếng Pháp… trên mạng internet, vẫn vào google để tìm kiếm tên khoa học cho những loài cây mới mà Hội thủy sinh cảnh vừa tìm kiếm mang về… Cách đây 3 năm, tôi và ông từng có một cuộc trò chuyện về bản quyền 1000 bức tranh cây thuốc của ông. 1000 bức tranh này cùng với 60 bức tranh về động vật làm thuốc từng được đưa vào Cây thuốc và động vật làm thuốc ở VN I, II.

  Dược sĩ, họa sĩ Bùi Xuân Chương bên bể thủy sinh

  Ông kể: ”Cây thuốc và động vật làm thuốc ở VN III sắp ra mắt, sẽ tập hợp những bài viết của các chuyên gia và gần 300 tranh mới về cây thuốc, 20 tranh về động vật làm thuốc của tôi. Tập sách này đã được chuẩn bị 5 năm rồi và sẽ ra mắt trước kỷ niệm 1000 năm Thăng Long. Viện Dược liệu cũng đang mời tôi vẽ lại bản đồ dược liệu, vì bản đồ cũ mất rồi, nhưng tôi từ chối, giờ tôi không vẽ nữa, mắt tôi còn tinh, nhưng tay tôi run rồi!”.

  Sống trong một căn nhà nhỏ giữa khu phố sầm uất Phùng Hưng, 50 năm qua, ngày ngày ông tỉ mẩn vẽ về cỏ cây, hoa lá. Vẽ cây bao nhiêu, ông yêu cây bấy nhiêu. Ông đã đi đến hầu khắp mọi miền đất nước (trừ Cà Mau là chưa đến) để vẽ tranh về cây thuốc, đồng thời tìm những cây lạ mắt, độc đáo để đưa vào bể thủy sinh…

  Đam mê, vẽ tranh từ nhỏ và từng được điểm cao (khi học Trung học ở trường Bưởi) vì vẽ nhiều tranh biếm họa hay, nhưng mẹ ông lại buồn phiền khi thấy con mình suốt ngày theo nghiệp vẽ vời. Chiều lòng mẹ, ông thi vào Đại học Dược, chuyên ngành Thực vật và Dược liệu. Tại trường, các GS Vũ Văn Chuyên, Đỗ Tất Lợi đã thường xuyên khuyến khích ông vẽ các cây thuốc và dược liệu. Sau này qua sách của các thầy, ông đã thấy tranh vẽ của ông – dù là phác thảo vẫn được các thầy sử dụng.

  Để nâng cao nghiệp vẽ, ông cũng từng dành ba tháng hè đi học những khái niệm cơ bản về hội họa do thầy Lương Xuân Nhị dạy. Tốt nghiệp đại học năm 1960, ông chuyển về Viện Dược liệu, công tác tại phòng điều tra sưu tầm. Được mọi người khuyến khích và tạo điều kiện, ông mải mê vẽ. Dần dần quen tay, các bản phác thảo ngày càng dày lên, đẹp ra. Nhưng để hoàn chỉnh một bức họa về cây thuốc có khi mất ba, bốn ngày và tốn khá nhiều giấy nháp. Bởi ông phải mô tả đúng hình dạng thân cây, những nét riêng của lá, của hoa…

  Nhiều loại cây có những bộ phận thân, cành, na ná giống nhau, phải vẽ sao cho chính xác đến từng chi tiết nhỏ. Có cây hoa nhỏ li ti, mắt thường không nhìn thấy gì, phải lấy kính lúp ra soi mới vẽ được. Có cây thuốc phải một năm mới vẽ xong vì phải đợi cây ra quả, hoặc củ để minh họa tổng thế. Với ông, khó khăn nhất là vẽ quả, vì phải mổ xẻ ra vẽ các chi tiết bên trong quả dưới kính hiển vi, đòi hỏi nhiều thời gian.

  * Lại phiêu du sang Cu Ba, Lào tìm cây thuốc

  Năm 1982 và 1983, hai lần ông được mời sang Cu Ba giúp bạn điều tra cây thuốc. Lần thứ nhất sang, suốt sáu tháng ròng ông đi hầu khắp đất nước Cu Ba (từ La Habana đến Santiago de Cuba) tìm kiếm cây thuốc và vẽ cho các đề tài nghiên cứu. Lần thứ hai sang, ông chỉ ngồi tại chỗ, mẫu vật được cung cấp đầy đủ. Vẽ được 199 cây thuốc, đến cây thứ 200 thì không kịp vì đã cận ngày về để đi Lào. Một lần, một người bạn Cuba (tên Victor Fuentes) sang VN cho biết những bức họa của ông đã từng được in thành sách.

  Cói Ninh Bình – một loại thủy sinh họ cói tìm thấy ở Ninh Bình – không xác định được tên khoa học

  * Đặt tên cho các loài thủy sinh mới

  Song song với nghiệp vẽ cây cỏ, động vật làm thuốc, Bùi Xuân Chương còn là người đam mê cá cảnh, cây thủy sinh số 1 của đất Hà Thành. Không phải ngẫu nhiên anh em trong Hội gọi ông là nhà thủy sinh học và bầu ông làm Chủ tịch danh dự của hội. Ông là người đầu tiên đi sưu tầm nhiều loài cây thủy sinh, rong lạ, gây giống, giữ gìn cũng như phát triển.

  Tiềm năng các loài cây thủy sinh VN còn rất nhiều. Thời gian qua, cùng với sự du nhập các loài cây thủy sinh vào VN (chủ yếu các loài cây có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Trung Quốc), Hội Thủy sinh cảnh đã tổ chức nhiều chuyến tìm kiếm ở Hà Tây, Thanh Hóa, Hải Dương, Cao Bằng… và nhiều loài tìm thấy được đánh giá cao. Hiện nay chưa có ai thống kê cây dưới nước cả, nhưng ông Chương đã tập hợp được gần 200 loài. Tuy nhiên, gần đây, theo ông Chương, phong trào chơi bể thủy sinh phát triển khá mạnh, nên ở đâu phát hiện có cây đẹp, cá lạ… người ta đánh cả xe xuống lấy hết, cây mất đi rất nhanh. Nhiều người chơi không có kỹ thuật, cây mang về chẳng ươm ra được, mà chết hết!

  Đến nay, ông Bùi Xuân Chương đã có gần 1500 họa phẩm đen trắng và gần 500 họa phẩm mầu được in trong các tuyển tập sách về cây thuốc VN như: Sổ tay cây thuốc, Cây thuốc VN, Cây thuốc- bài thuốc biệt dược, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở VN I, II, và III (sắp ra mắt)

  Tuổi cao, không còn sức đi tìm cây, vẽ cây, nhưng tuần nào ông Chương cũng đến trại thủy sinh của ông Hòa để xem những loài cây mới tìm về đang được nuôi ươm như thế nào, tìm cách chăm sóc, rồi đặt tên cho từng loài. Những cây lạ mắt, ông mang về nhà ươm trồng, chăm sóc và tốn không ít công mới mong được thấy chúng nở hoa… Ông Chương cho biết, nhiều khi đến mệt, mất ngủ vì cây.

  Nói đến chuyện mất ngủ, ông Chương đưa ngay cho tôi xem hộp thuốc đang để trên bàn. Ông kể: Hôm rồi mất ngủ, ra hiệu thuốc mua thì lại thấy 2 tranh cây thuốc của mình (cây Vông nem và Bình vôi) được in trên vỏ hộp. Mở mạng, ông cũng thấy hầu hết các trang web về đông y đều lấy tranh ông vẽ để minh họa cho các bài viết mà chẳng đề tên, và cũng chẳng ai nói đến việc trả bản quyền tranh cho ông.

  Nhiều hãng dược sao chép các bức tranh của ông minh họa cho vỏ thuốc, ông cũng đã từng lên tiếng, nhưng họ vẫn coi như không biết! Giờ đây, thấy sách của các giáo sư, bác sĩ in ra, lấy tranh của mình, ông cũng chả buồn lên tiếng nữa.

  “Tôi có quen một ông ở Cục bản quyền tác giả, ông ấy bảo tôi làm đơn để đòi quyền lợi, nhưng tôi không làm, vì tôi nghĩ làm phải có tiền rất mất thời gian. Tôi chỉ có mong muốn làm sao tất cả những bức tranh của tôi được lưu giữ tại Viện bảo tàng thiên nhiên hoặc một bảo tàng nào đó, không sau này các con tôi cũng vứt hết” – ông tâm sự!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Biệt Thế Nào Là Gốm Và Sứ Và Các Dòng Gốm Sứ Việt Nam
 • Tự Trồng Cỏ Ba Lá, Cỏ Bốn Lá Trang Trí Bàn Làm Việc Cực Xinh
 • Cọ Vẽ Móng Cánh Hoa Ba Góc 3D Kim Cương Bealy
 • Tranh Vẽ Sơn Dầu Khổ Lớn Hoa Mộc Lan Treo Tường Phòng Khách
 • Tranh Vẽ Sơn Dầu 3D Bình Hoa Mộc Lan Phá Cách
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100