Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Vẽ Biểu Đồ Radar Trong Excel / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Techcombanktower.com

Cách Tạo Biểu Đồ Radar Trong Excel / Làm Thế Nào Để / 2023

Một biểu đồ radar so sánh các giá trị của ba hoặc nhiều biến so với điểm trung tâm. Nó hữu ích khi bạn không thể so sánh trực tiếp các biến và đặc biệt tuyệt vời để trực quan hóa phân tích hiệu suất hoặc dữ liệu khảo sát.

Đây là một biểu đồ radar mẫu, vì vậy bạn có thể thấy những gì chúng ta đang nói về. Có khả năng bạn đã chạy ngang qua họ trước đó, ngay cả khi bạn không biết đó là gì.

Tạo biểu đồ Radar trong Excel rất đơn giản. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo hai loại Biểu đồ Radar: biểu đồ thông thường (như biểu đồ ở trên) và biểu đồ được lấp đầy (như biểu đồ bên dưới, điền vào các khu vực thay vì chỉ hiển thị đường viền).

Dữ liệu mẫu

Trước tiên chúng ta hãy xem dữ liệu mẫu chúng tôi sẽ sử dụng cho các ví dụ của chúng tôi.

Chúng tôi có ba huấn luyện viên: Graham, Barbara và Keith. Chúng tôi đã đánh giá chúng theo năm loại khác nhau (Kiến thức, Giao hàng, v.v.) và bảng Excel của chúng tôi chứa các xếp hạng đó.

Tạo biểu đồ Radar trong Excel

Trong ví dụ đầu tiên này, chúng tôi sẽ tạo ra một Biểu đồ Radar cho thấy sự đánh giá của cả ba huấn luyện viên.

Chọn tất cả các ô, bao gồm hàng chứa tên và cột chứa tiêu đề đánh giá. Chuyển sang tab Chèn Chèn chèn và sau đó nhấp vào nút Biểu đồ thác nước Thác nước.

Bạn có thể chọn từ ba Biểu đồ Radar để chọn. Chọn tùy chọn Biểu đồ Radar đầu tiên cho ví dụ này. (Tùy chọn thứ hai chỉ cần thêm các điểm đánh dấu vào các giá trị trên các dòng; tùy chọn thứ ba sẽ điền vào biểu đồ và chúng ta sẽ xem xét điều đó một lát sau.)

Bây giờ bạn đã chèn biểu đồ vào bảng tính, bạn có thể bắt đầu thực hiện một số cải tiến cho nó.

Nhập một tiêu đề biểu đồ

Chọn tiêu đề biểu đồ và sau đó nhập một tiêu đề mới. Khi bạn nhập, văn bản sẽ xuất hiện trong Thanh công thức.

Khi bạn nhấn Enter, biểu đồ của bạn sẽ có một tiêu đề mới.

Di chuyển huyền thoại

Đối với một thay đổi khác, chúng ta có thể di chuyển huyền thoại từ phía trên biểu đồ sang phải.

Khi biểu đồ được chọn, bạn sẽ thấy bốn nút lơ lửng ở trên cùng bên phải. Nhấp vào nút Các biểu đồ thành phần trên mạng ở trên cùng, sau đó di chuột qua tùy chọn của Legend Legend. Bạn sẽ thấy một mũi tên bên phải. Nhấp vào đó và sau đó nhấp vào tùy chọn Ngay bên phải trên menu xuất hiện.

Sửa đổi trục biểu đồ Radar

Để cho biểu đồ Radar của chúng tôi có tác động lớn hơn và rõ ràng hơn về dữ liệu, chúng tôi sẽ sửa đổi trục bắt đầu từ ba thay vì 0.

Nhấp lại vào nút Biểu đồ các phần tử biểu đồ, một lần nữa, di chuột qua tùy chọn của Axe Axes, nhấp vào mũi tên xuất hiện bên cạnh và sau đó chọn Tùy chọn khác.

Cửa sổ Định dạng Trục xuất hiện ở bên phải. Chúng tôi muốn chỉnh sửa cài đặt Tối thiểu trên đường ăn liền trong phần Trò chơi Bốc sách, vì vậy hãy nhấp vào trường đó và nhập vào Trò chơi 3.

Biểu đồ radar cập nhật ngay lập tức và bây giờ chúng tôi đã tăng giá trị Giới hạn tối thiểu, bạn có thể thấy rõ hơn sự khác biệt trong các đánh giá của ba huấn luyện viên.

Ví dụ này cho chúng ta một cái nhìn tốt đẹp về việc các giảng viên nổi trội về phẩm chất nào, và cả cách các bộ kỹ năng của họ được làm tròn.

Tạo một biểu đồ radar đầy

Ví dụ thứ hai, chúng tôi sẽ tạo ra một biểu đồ radar đầy cho chỉ một trong số các huấn luyện viên. Chúng tôi sẽ sử dụng Keith cho ví dụ này.

Khi bạn tạo một biểu đồ radar chỉ bằng một chuỗi dữ liệu, trục không bắt đầu từ 0 như cách mà nó đã làm trong ví dụ trước của chúng tôi. Thay vào đó, giới hạn tối thiểu sẽ là số thấp nhất trong phạm vi ô bạn đã chọn. Trong trường hợp của chúng tôi, giới hạn tối thiểu là 4,4 – một đánh dấu dưới điểm tối thiểu của Keith.

Biểu đồ này giúp bạn hình dung Keith mạnh mẽ như thế nào trong từng phẩm chất được đánh giá.

Lưu ý rằng nếu chúng tôi đang tạo nhiều hơn một biểu đồ radar (như giả sử, chúng tôi muốn hiển thị một biểu đồ riêng cho từng huấn luyện viên của mình), chúng tôi muốn đảm bảo phạm vi trục nhất quán để việc trình bày dữ liệu không bị sai lệch. Vì vậy, ví dụ, chúng tôi sẽ đặt giới hạn tối thiểu thấp hơn một chút so với thứ hạng thấp nhất của bất kỳ huấn luyện viên nào và giới hạn tối đa cao hơn một chút so với thứ hạng cao nhất của bất kỳ huấn luyện viên nào. Bạn thậm chí có thể loại bỏ trục để giảm sự lộn xộn trên biểu đồ.

Tạo biểu đồ radar trong Excel rất đơn giản, nhưng tận dụng tối đa chúng có thể cần thêm sự chú ý. Chúng có thể là một bổ sung hữu ích cho các báo cáo Excel của bạn trong tương lai.

Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Trong Excel / 2023

Trước khi hướng dẫn bạn cách vẽ biểu đồ cột trong excel thì bạn cần phải biết được biểu đồ cột trong excel là gì. Biểu đồ cột là biểu đồ thể hiện giá trị theo cột dọc của các đơn vị cần biểu diễn ở cột ngang. Thường thì người dùng hay sử dụng biểu đồ cột dọc, biểu đồ cột ngang, biểu đồ cột ghép, biểu đồ cột chồng,… Trong excel cũng có rất nhiều các loại biểu đồ cột khác nhau.

2. Tạo biểu đồ cột trong excel 2003

-Truy cập trang tính excel mở file dữ liệu bảng tính cần vẽ biểu đồ, khoanh vùng số liệu cần thể hiện.

Ví dụ tạo biểu đồ cột trong excel. Hình 2

Trên màn hình hiện ra hộp thoại chart Wizard – Step 1 of 4 – Chart Type, cho ra nhiều loại biểu đồ khác nhau cho chúng ta chọn, ở đây nhấp vào Custom types để chọn biểu đồ cột để vẽ trong excel là Columns with Depth sẽ trông rõ ràng hơn.

Ví dụ tạo biểu đồ cột trong excel. Hình 3

Ấn Next để tiếp tục thao tác.

– Thêm các giá trị vào biểu đồ trong hộp thoại mới.

Ví dụ tạo biểu đồ cột trong excel. Hình 5

Tại biểu đồ đã tạo có thể chỉnh sửa để phù hợp hơn thì ấn nháy chuột vào biểu đồ và chỉnh sửa.

3. Tạo biểu đồ cột excel 2007, 2010

Ví dụ với bảng số liệu, muốn vẽ được biểu đồ cột trong excel bạn cần thực hiện: – Chọn vùng cách dữ liệu cần vẽ

Sau khi đã chọn biểu đồ phù hợp, trang tính hiện ra biểu đồ mặc định và chúng ta có thể sửa lại cho đầy đủ khi nhấp vào biểu đồ, biểu đồ này chưa có vẻ là hoàn thiện nhưng phần nào đã thể hiện được sự thay đổi rõ rệt doanh số của các tháng giữa 2 năm.

– Chỉnh sửa biểu đồ về kích thước nhấp vào cạnh biểu đồ di chuyển chuột nhỏ vào và rộng ra theo tùy chỉnh.

Ví dụ tạo biểu đồ cột trong excel. Hình 7

– Chỉnh sửa vị trí tên biểu đồ thì nhấp vào biểu đồ, thao tác chọn Chart title và chọn Centered Overlay Title, với bước chọn này, tên biểu đồ sẽ được đặt giữa.

Ví dụ tạo biểu đồ cột trong excel. Hình 8

Ta được bảng biểu đồ cụ thể, hoàn thiện và chi tiết.

4. Tạo biểu đồ cột excel 2013, 2016

Để được hướng dẫn cụ thể hơn và chi tiết hơn cho tạo biểu đồ cột excel 2013, 2016 các bạn có thể tham gia khóa học excel cùng chuyên gia của UNICA. Đến với excel, bạn sẽ được trải nghiệm vô vàn những cách làm thủ thuật hỗ trợ tích cực cho bạn trong công việc và học hành. UNICA sẵn sàng làm đệm bước cho bạn vươn cao tầm tri thức.

Cách Tạo Biểu Đồ, Vẽ Đồ Thị Trong Excel / 2023

Một trong những thao tác thường xuên thực hiện trên các công cụ soạn thảo văn bản, đó là tạo biểu đồ, vẽ đồ thị với các dạng đồ thị khác nhau. Bạn có thể vẽ đồ thị trên Word, biểu đồ trên PowerPoint hoặc đồ thị trên Excel.

1. Vẽ biểu đồ, đồ thị trong Excel:

Bước 2:

Xuất hiện giao diện Insert Chart với các dạng biểu đồ để người dùng chọn lựa. Chọn 1 kiểu biều đồ rồi nhấn OK bên dưới. Ngay lập tức chúng ta sẽ nhìn thấy biểu đồ xuất hiện trong giao diện Excel.

Tùy thuộc vào từng bảng dữ liệu mà chúng ta lựa chọn biểu đồ cho phù hợp.

Column: dạng biểu đồ hình cột đứng hiển thị dữ liệu thay đổi theo thời gian hoặc so sánh giữa các mục. Có các kiểu biểu đồ khác nhau như: biểu đồ cột dạng 2D, biểu đồ cột dạng 3D, biểu đồ cột xếp chồng và cột xếp chồng 3D.

Line: biểu đồ đường biểu thị theo thời gian với các điểm đánh dấu tại mỗi giá trị dữ liệu. Có nhiều dạng biểu đồ như: biểu đồ đường, biểu đồ đường có đánh dấu, biểu đồ đường xếp chồng, biểu đồ đường dạng 3D…

Pie: biểu đồ hình tròn, biểu diễn số liệu dạng phần trăm.

Bar: biểu đồ cột ngang, tương tự như dạng Column.

Area: biểu đồ vùng được sử dụng để biểu thị sự thay đổi theo thời gian, tập trung tới tổng giá trị.

X Y (Scatter): biểu đồ phân tán XY, dùng để so sánh giá trị dữ liệu theo từng cặp.

Stock: biểu đồ chứng khoán, minh họa dao động lên xuống cổ phiếu, lượng mưa, nhiệt độ…

Surface: biểu đồ bề mặt kết hợp tối ưu giữa các tập hợp dữ liệu, màu sắc cho biết các khu vực thuộc cùng một phạm vi giá trị.

Doughnut: biểu đồ vành khuyên biểu thị mối quan hệ giữa các phần với tổng số.

Bubble: biểu đồ bong bóng là một loại biểu đồ xy (tan), biểu đồ này được dùng nhiều trong nghiên cứu thị trường, phân tích tài chính.

Radar: dạng mạng nhện hiển thị các dữ liệu đa biến, thường sử dụng để xác định hiệu suất và xác định điểm mạnh và điểm yếu.

2. Chỉnh sửa biểu đồ trên Excel:

Sau khi tạo được biểu đồ cơ bản với những số liệu đã cho trong bảng, chúng ta sẽ tiến hành chỉnh sửa các thông tin cho biểu đồ, cũng như thay đổi các nội dung khác.

1. Công cụ chỉnh sửa biểu đồ

Khi nhấn vào biểu đồ vừa tạo, trên thanh công cụ sẽ xuất hiện 3 tab chỉnh sửa gồm Design, Layout và Format.

Tab Design là nơi người dùng có thể thay đổi các kiểu biểu đồ (Change Chart Type), các bố trí biểu đồ (Chart Layout), thay đổi dữ liệu cho biểu đồ (Switch Row/Column), màu sắc cho đồ thị (Chart Styles).

Để thay đổi dữ liệu trong biểu đồ, chúng ta chọn Select Data. Xuất hiện hộp thoại tại Select Data Source để các bạn có thể thay đổi dữ liệu trong đó.

Tab Layout để chèn ảnh, hình và các văn bản, nhãn, tiêu đề… cho biểu đồ.

Để thêm nhãn, dữ liệu cho các cột nhấn chọn mục Data Labels và chọn vị trí muốn hiển thị nhãn.

Tab Format để chỉnh sửa kiểu hình, kiểu dáng chữ và kích thước cho biểu đồ.

2. Di chuyển đồ thị Excel

Nhấn chuột vào biểu đồ khi xuất hiện trỏ chuột có 4 cạnh mũi tên, nhấn và giữ chuột trái để di chuyển đồ thị đến vị trí khác.

3. Thay đổi kích thước đồ thị Excel

4. In đồ thị trên Excel

Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Excel: Biểu Đồ Cột, Hình Tròn / 2023

BIỂU ĐỒ CỘT

NHẬN DẠNG BIỂU ĐỒ

Với yêu cầu vẽ biểu đồ vừa bao gồm dữ liệu dạng số, vừa có dữ liệu dạng % thì bạn cần hình dung tới loại biểu đồ hỗn hợp. Trong môn địa lý chúng ta thường biết tới loại biểu đồ hỗn hợp giữa độ ẩm (%) với lượng mưa (mm – là dạng số). Dạng biểu đồ đó trong Excel nằm ở mục Combo Chart

Trong thẻ Insert, chọn tới nhóm Chart (biểu đồ) và chọn Combo Chart

Trong dạng này bạn thấy có gợi ý về dạng biểu đồ vừa cột, vừa có đường biểu diễn.

CÁCH VẼ BIỂU ĐỒ

Thực tế thì bạn hoàn toàn có thể vẽ biểu đồ này theo 2 cách:

Cách 1: Vẽ trực tiếp từ Combo Chart (dạng thứ 2). Chức năng này áp dụng từ Excel 2013 trở đi.

Cách 2: Vẽ từ dạng biểu đồ hình cột thông thường, sau đó chúng ta sẽ tùy biến nó về dạng Combo Chart. Áp dụng cho mọi phiên bản Excel.

Bắt đầu bằng công việc chọn bảng dữ liệu bạn cần vẽ (vùng D1:F10, không bao gồm dòng tổng cộng), trong thẻ Insert bạn chọn 1 biểu đồ hình cột thông thường:

Kết quả bạn có được 1 biểu đồ hình cột trong đó:

Phần tỷ lệ chiếm phần rất nhỏ, nên bạn gần như khó thấy được trên biểu đồ dạng cột này.

Khi đó bạn cần phải tiến hành thay đổi phương pháp biểu diễn phần tỷ lệ thành dạng đường biểu diễn theo %

THÊM TRỤC TỌA ĐỘ % VÀO BÊN PHẢI BIỂU ĐỒ

Việc này sẽ được hiểu là vẽ biểu đồ trong đó có 2 trục tung và 1 trục hoành. Trong đó 1 trục tung biểu diễn dạng số và 1 trục tung biểu diễn dạng %. Cách thực hiện thao tác như sau:

Bạn chọn một cột bất kỳ trên cột Doanh số, sau đó bạn bấm phím Ctrl + Mũi tên lên để chuyển sang chọn phần cột tỷ lệ

Trong bảng Change Chart Type, phần Tỷ lệ bạn chọn thiết lập như sau:

Chart Type được hiểu là dạng đường kẻ (Line with Markers = Đường nối các điểm trên mỗi cột)

Secondary Axis: được hiểu là đánh dấu tích. Mục này có nghĩa là tạo thêm 1 trục tung thứ 2 bên tay phải của biểu đồ.

Khi thiết lập bạn hoàn toàn có thể thấy mẫu biểu đồ thể hiện ngay phía trên. Khi đã thực hiện xong việc thiết lập, bạn bấm OK để hoàn tất biểu đồ:

BIỂU ĐỒ HÌNH TRÒN

Biểu đồ hình tròn 2D

Đây là tiêu chuẩn và là dạng phổ biến nhất hay sử dụng của biểu đồ tròn. Vào tab

Biểu đồ hình tròn 3D

Biểu đồ hình tròn 3D tương tự 2D, nhưng nó sẽ hiển thị theo dạng khối 3 chiều.

Miếng của biểu đồ hình tròn (Pie of Pie chart) và thanh của biểu đồ hình tròn (Bar of Pie chart)

Nếu biểu đồ của bạn có quá nhiều phần nhỏ, bạn hoàn toàn có thể muốn tạo Pie of Pie chart. Phần này được gộp từ nhiều phần nhỏ hơn và sẽ giúp bạn hiển thị phần thêm bên ngoài.

Bar of Pie chart tương tự như Pie of Pie chart, ngoại trừ phần được chọn sẽ được hiển thị thành cột (thay vì thành hình tròn).

Bạn chọn loại dữ liệu cho biểu đồ phụ.

Chọn loại dữ liệu cho biểu đồ phụ

Để tự chọn các loại dữ liệu tạo thành biểu đồ phụ, thực hiện các bước sau:

Bước 2: Trên bảng Format Data Series, trong Series Options, bạn chọn một trong các tùy chọn sau trong danh sách Split Series By:

Value – cho phép bạn chỉ định giá trị tối thiểu được chuyển sang biểu đồ bổ sung.

Percentage value – nó giống Value, nhưng ở đây bạn cần chỉ định tỷ lệ phần trăm tối thiểu.

Custom – cho phép bạn tự chọn bất kỳ phần nào trên biểu đồ hình tròn, sau đó chỉ định đặt nó vào biểu đồ chính hoặc phụ.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể cấu hình các cài đặt sau:

Cài đặt thay đổi độ rộng cho mỗi phần biểu đồ. Gap Width đại diện cho độ rộng của một phần biểu đồ hình tròn tương ứng với 1% trong biểu đồ phụ. Để thay đổi độ rộng, bạn thực hiện kéo thanh trượt hoặc gõ con số chính xác vào hộp tỷ lệ phần trăm.

Cài đặt thay đổi kích thước của biểu đồ phụ. Những con số trong hộp Second Plot Size đại diện cho tỷ lệ trong biểu đồ phụ tương ứng với 1% trong biểu đồ chính. Bạn kéo thanh trượt để tăng hoặc giảm kích thước biểu đồ phụ, hoặc gõ con số chính xác vào hộp phần trăm.