Sơ Đồ Từ Nhà Em Đến Trường

--- Bài mới hơn ---

 • 8 Bước Để Có Một Bộ Truyện Anime Manga Của Riêng Mình
 • Công Nghệ Kết Hợp Âm Thanh Và Ánh Sáng Vẽ Bản Đồ Đại Dương Với Độ Phân Giải Cao
 • Gs Trần Quốc Vượng Viết Về Sông Tô Lịch Ngày Xưa
 • Thăng Long Qua Bản Đồ Cổ
 • Giải Bài Tập Sinh Học 11
 • (Baoquangngai.vn)- Rút kinh nghiệm những năm trước, tại một số trường học vùng khó ở huyện Ba Tơ đã sáng kiến ra nhiều giải pháp để “hút” học sinh đến trường, ngăn chặn tình trạng bỏ học, học giã gạo sau Tết Nguyên đán mang lại hiệu quả tích cực. Lấy hoạt động ngoại khóa “kéo” học sinh

  Tuần học đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Bính Thân, tại hầu hết các ở các trường học ở huyện Ba Tơ đã đến trường đông đủ nhất từ trước đến nay, khiến giáo viên bụng mừng như mở hội.

  Tại Trường PTDT Bán trú- THCS xã Ba Xa, đông đủ học sinh đã đến trường hòa theo tiếng trống, tiếng reo hò không ngớt cổ vũ cho các trận tranh tài đá bóng, kéo co, bóng chuyền,…

  Cách đó không xa, giờ ra chơi, sân trường Tiểu học xã Ba Xa (Ba Tơ) rộn ràng tiếng hát trẻ thơ ngân vang những ca từ “Nơi biên cương, nơi hải đảo xa xôi chú bộ đội ngày đêm giữ yên đất trời. Cho nơi đây chúng cháu vui đến trường. Nắng hồng trang sách thơm và bao ước mơ xa…”.

  Những đứa trẻ người H’re chăm chú, hào hứng nhảy múa theo điệu nhạc. Lời hát vừa mộc mạc giản dị nhưng tràn đầy tình yêu thương của những đứa trẻ.

  Sau Tết, tại hầu hết các trường học miền núi, học sinh đã đến trường đông đủ.

  Cô Nguyễn Thị Thu Nương- Quyền Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ba Xa hào hứng: “Trước Tết, nhà trường rất lo sẽ tái diễn tình trạng học sinh bỏ học, học giã gạo sau Tết, thế nhưng, năm học này, các thầy cô giáo rất vui vì học sinh không mãi mê ăn Tết mà quên đến trường. Số lượng học sinh học giã gạo đã giảm hẳn, không còn là nỗi trăn trở, lo lắng”.

  Nếu như ngày đầu tiên chỉ 75% học sinh đến lớp, ngày thứ ba đã tăng lên 90%. Đến ngày thứ tư, học sinh đã đến trường đông đủ, ngoại trừ một số em vắng có lý do vì ốm phải nhập viện.

  Với kinh nghiệm hơn 30 năm lăn lộn gieo chữ ở vùng khó, cô Nương chia sẻ: “Có những năm, cả Trường chỉ có vài chục học sinh ra lớp, nhìn lớp học thưa vắng, giáo viên buồn đến không nói nên lời”.

  Rút kinh nghiệm các năm trước, nhà trường tổ chức hoạt động ngoại khóa mỗi ngày vào giờ ra chơi kèm theo các phần thưởng thay vì chỉ tổ chức vào các dịp lễ, hội để “dụ” học sinh nên các em rất thích, để tiếp thêm hào hứng, thỏa mái, không đặt nặng áp lực bài vở, để mỗi ngày đến trường là một ngày vui, giúp trẻ thêm yêu trường lớp, đẩy lùi được nạn bỏ học, học giã gạo.

  Vẽ “Sơ đồ từ nhà em đến trường”

  Với hàng ngàn giáo viên đang lăn lộn gieo chữ ở những vùng khó khăn nhất thì đây là kết quả rất đáng mừng, bởi đối với giáo viên vùng cao, ngoài dạy học, vận động học sinh ra lớp, nhất là trong thời điểm sau Tết Nguyên đán còn là công việc hết sức gian nan.

  Sơ đồ từ nhà em đến trưòng của Trường PTDT Bán trú- THCS Ba Xa sáng kiến.

  Trong cái khó ló sáng kiến, Trường PTDT Bán trú- THCS Ba Xa đã sáng kiến ra “Sơ đồ từ nhà em đến trường”. Tổ vận động phát họa sơ đồ chi tiết đường đi từ Trường đến nhà học sinh để bất kỳ giáo viên nào cũng có thể nhìn vào sơ đồ ấy mà đến tận nhà nhà vận động học sinh ra lớp.

  Thầy Bùi Đình Bắc- Hiệu trưởng Trường PTDT- THCS xã Ba Xa (Ba Tơ) lý giải: “Với những học sinh đến trường đầy đủ thì không có gì đáng lo, còn những học sinh cá biệt, đây là cách làm hiệu quả”.

  Theo phong tục, đa số người đồng bào không ăn Tết cùng thời điểm với người Kinh mà tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình. Khi nào có tiền, họ sắm đầy đủ vật chất mới tổ chức mời xóm làng đến ăn Tết cùng, vì thế mà việc học của trẻ con cũng bị ảnh hưởng theo.

  Ông Huỳnh Thương- Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết, lãnh đạo huyện đã trực tiếp cùng chính quyền các địa phương và đội ngũ cán bộ, giáo viên các trường học đến gõ cửa từng nhà tuyên truyền, vận động bà con ăn Tết cùng thời điểm với người Kinh.

  Nhà nào hiện chưa ăn Tết thì tổ chức ăn Tết trong hai ngày cuối tuần. Học sinh có thể về nhà ăn Tết vào buổi trưa sau khi hoàn tất buổi học trên lớp, nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của việc ăn Tết theo phong tục của người đồng bào đến việc học của con trẻ. Nhờ vậy mà tình trạng học sinh bỏ học, học giã gạo đã được hạn chế đến mức thấp nhất.

  Đó là kết quả từ việc thực hiện tốt các chính sách cho học sinh bán trú, đồng bộ các giải pháp từ nhà trường đến chính quyền xã, thôn, bản trong việc tuyên truyền, vận động học sinh ra lớp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lính Trung Quốc Viết Chữ, Vẽ Bản Đồ Bên Hồ Tranh Chấp
 • Cách Tính Tỷ Lệ Bản Đồ
 • Sử Dụng Bản Đồ Quân Sự
 • Bản Đồ Địa Hình Quân Sự_2
 • Ý Nghĩa Của Các Ký Hiệu Màu Sắc Trên Bản Đồ, Bản Vẽ Quy Hoạch
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Tròn Trong Excel Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vẽ Biểu Đồ Hình Tròn Trong Excel
 • Cách Tạo Biểu Đồ Tròn Trong Microsoft Excel
 • Địa Lí 9 Bài 10: Thực Hành Vẽ Và Phân Tích Biểu Đồ Về Sự Thay Đổi Cơ Cấu Diện Tích Gieo Trồng Phân Theo Các Loại Cây, Sự Tăng Trưởng Đàn Gia Súc, Gia Cầm
 • Bài 10. Thực Hành: Vẽ Và Phân Tích Biểu Đồ Về Sự Thay Đổi Cơ Cấu Diện Tích Gieo Trồng Phân Theo Các Loại Cây, Sự Tăng Trưởng Đàn Gia Súc, Gia Cầm (Địa Lý 9)
 • Địa Lí 9 Bài 10 Ngắn Nhất: Thực Hành
 • Việc vẽ biểu đồ trong trong bảng tính Excel là một chuyện tưởng chừng như đơn giản nhưng lại phức tạp vô cùng. Có rất nhiều anh chị nhắn tin hỏi mình cách vẽ biểu đồ tròn trong Excel toàn tập thì nắm bắt được tình trạng này nên trong chuyên mục tự học Excel hôm nay mình sẽ chia sẻ những kiến thức từ cơ bản cho đến nâng cao cho những ai muốn thực hành đến làm chuyên nghiệp nhất

  Chủ đề tóm tắt trong bài viết

  Tại sao cần vẽ biểu đồ tròn trong Excel

  Trước tiên thì mình cũng xin mạo muội chia sẻ một chút bởi như mọi người cũng biết việc biết cách sử dụng các hình ảnh làm đề tài minh họa sẽ giúp cho người dùng dễ hình dung hơn là việc chỉ sử dụng các con số. Điều này cũng đúng khi không gây cảm giác nhàm chán và hơn hết việc tạo biểu đồ tròn trong Excel cũng rất đơn giản nhưng để hiểu biết chuyên sâu thì lại rất ít ai biết đến

  Cách vẽ biểu đồ tròn trong excel cơ bản

  Như mình chia sẻ thì ở đây là thao tác sử dụng Excel để vẽ biểu đồ tròn đơn giản nhất mọi người thực hiện khá đơn giản với vài thao tác (nhìn dài dòng chút chứ thực chất chỉ mất khoảng 2 phút thôi). Các bước thực hiện như sau :

  2-D pie là biểu đồ 2D dạng thông thường. Trong biểu đồ 2D có thêm 2 dạng là biểu đồ miếng của biểu đồ tròn ( pie of pie chart) và thanh của biểu đồ tròn ( bar of pie chart).

  + 3-D pie là biểu đồ dạng 3D nếu các bạn muốn chọn dạng khối 3 chiều

  + Nếu dữ liệu của các bạn có nhiều mà vẫn muốn vẽ biểu đồ tròn thì Doughnut là biểu đồ phù hợp để thể hiện

  Bước 3. Mọi người sau khi tạo biểu đồ trên file Excel thành công thì tiến hành chỉnh biểu đồ bằng cách nhấn đúp chuột để chỉnh sửa tên của biểu đồ mà mọi người vừa tạo ở bảng tính

  Tiếp đến mọi người có thể thêm nhãn dán dữ liệu vào cạnh biểu đồ bằng cách chọn dấu + bên cạnh của biểu đồ tích (date labels) để nhãn dán dữ liệu dc thể hiện lên.

  Ở phần cở bản này thì mọi người chỉ cần quan tâm trong date labels bạn có thể chọn ( best fit) để nhãn dữ liệu bên trong hình tròn hoặc có thể trọn ( date callout) để dữ liệu hiện bên ngoài hình tròn

  Cách vẽ biểu đồ tròn trong excel nâng cao

  Ở phương pháp nâng cao này thì để tránh làm mất thời gian của các anh các chị nên mình sẽ bỏ qua một số công đoạn như tạo dữ liệu, tạo hình tròn dưới dạng 2D, 3D vì bên trên mình đã có chia sẻ rồi mà tập chung chủ yếu vào các thao tác cài đặt nâng cao đối với các biểu đồ trong file Excel.

  Tạo biểu đồ bánh Doughnut trong Excel

  Theo đó, để sử dụng tính năng này mọi người sử dụng các thao tác thay đổi kích thước của biểu đồ bánh Doughnut

  Bước 1 : Tại biểu đồ mọi người nhấn chuột phải vào chuỗi dữ liệu vừa tạo trong excel và tùy chỉnh các thông số trong bảng

  Thêm nhãn dữ liệu cho biểu đồ tròn trong excel

  Theo đó, đối với biểu đồ hình tròn mọi người có thể lựa chọn nhiều vị trí tiêu đề cho chúng như (Center, Inside End, Outside End, Best fit, Data Callout,…)

  Một số lưu ý : Việc lựa chọn các màu tối hoặc xanh đậm có thể khiến cho nhãn bị chìm và khó nhìn. Chính vì thế, mọi người nên tùy chỉnh và thay đổi màu nhãn sao cho hợp lý nhất (để thay đổi màu của nhãn mọi người nhấn

  Hiện các trường trên biểu đồ nhãn trong Excel

  Ở trường hợp này thường được áp dụng đối với các dạng biểu đồ tròn có nhiều lá cắt, việc hiện các trường giúp cho người xem có thể nhìn ngay trên biểu đồ thay thế cho việc phải xem chú thích như các kiểu truyền thống. Điều này khiến file Excel trở nên gọn và dễ nhìn hơn

  Hiển thị phần trăm trên biểu đồ hình tròn Excel

  Trường hợp các dữ liệu của anh chị là phần trăm thì khi tạo biểu đồ hình tròn nó sẽ hiển thị tự động là %. Thế nhưng, đối với trường hợp anh chị sử dụng dữ liệu dạng số thì cần định dạng nhãn hiển thị theo tỷ lệ phần trăm hoặc giá trị gốc. Để làm được điều đó mọi người làm theo các bước sau đây

  Bước 1 : Trên file Excel nhấn chuột phải vào bất cứ vị trí nào để hiện bảng tùy chọn Format Data Labels

  Tách rời, tách từng phần biểu đồ hình tròn trong excel

  Trường hợp mọi người muốn thực hiện tùy chỉnh theo các tính năng có sẵn trên file Excel thì có thể thực hiện bằng các bước sau:

  Bước 1 : Nhấn vào bất kỳ một lá nào trên biểu đồ hình tròn rồi chọn Format Data Series

  Tách một phần biểu đồ ra khỏi hình tròn trong Excel

  Việc chỉ hiển thị một phần nhô ra trong biểu đồ hình tròn sẽ khiến cho phần đó được chú ý nhiều hơn gây thu hút người xem hơn nên được nhiều người lựa chọn. Thực hiện phương pháp này cũng giống như bên trên người dùng có thể kéo nó ra bằng cách di chuyển chuột hoặc thực hiện thao tác sau:

  Cách xoay biểu đồ hình tròn trong Excel

  Mọi người có thể đã biết hoặc đã xem qua việc các biểu đồ hình tròn trên bảng tính ở dạng nghiêng hoặc xoay 360 độ. Nếu anh chị muốn thực hiện thao tác này với biểu đồ của mình có thể thực hiện theo các bước sau :

  Bước 1 : Nhấn chuột phải vào biểu đồ muốn xoay trên Excel chọn Format Data Series

  Sử dụng tính năng 3D-rotation cho biểu đồ hình tròn 3D

  Ở việc sử dụng vẽ biểu đồ tròn 3D trong Excel thì có một số cái mình chưa chia sẻ nên sẽ nói luôn ở phần này cho những anh chị nào đang thực hiện cách vẽ biểu đồ tròn này. Theo đó trong 3D ở Excel có tính năng 3D-rotation kích hoạt được khi nhấn vào trong biểu đồ sẽ hiển thị lên

  1. X Rotation: Cho phép người dùng xoay biểu đồ tròn theo trục ngang
  2. Y Rotation: Cho phép người dùng xoay biểu đồ tròn theo trục dọc
  3. Perspective: Cái này sẽ làm theo độ nghiêng của biểu đồ

  Hướng dẫn sắp xếp biểu đồ tròn theo kích thước

  Để cho biểu đồ trong file Excel của mọi người trở nên dễ nhìn hơn thì có thể sử dụng phần mục này để sắp xếp từ lớn đến nhỏ. Để thực hiện mọi người có thể áp dụng ở ngay bước đầu tiên khi tạo ra dữ liệu nguồn trên file. Trường hợp, anh chị khi hoàn thành các công đoạn mới muốn chỉnh sửa dữ liệu biểu đồ theo kích thước từ lớn đến nhỏ có thể thực hiện theo các bước sau

  Bước 1 : Trên file Excel anh chị tạo PivoteTable từ dữ liệu nguồn

  Bước 2 : Tiến hành đặt tên cho Row field và đồng thời ở cả Values field

  Bước 3 : Tiến hành ấn vào AutoSort và chọn More Sort Options…

  Bước 5 : Bây giờ thì từ PivotTable anh chị tiến hành tạo biểu đồ tròn và sẽ được kết quả tương tự như mình chia sẻ bên dưới

  Cách thay đổi màu sắc của biểu đồ tròn trong Excel

  Như chia sẻ ở phần mục nào đó mà mình cũng quên mất tiêu luôn rồi thì việc thay đổi những màu sắc mặc định của biểu đồ hình tròn khi anh chị vẽ trong file Excel là hoàn toàn có thể thay đổi được. Theo đó có 2 phương pháp thực hiện thay đổi màu sắc cho toàn bộ hình tròn hoặc từng phần riêng biệt (mình sẽ bôi đậm từng phần này ở phía bên dưới)

  Cách định dạng một biểu đồ hình tròn trong Excel

  Sau khi mà hoàn thành xong cách hướng dẫn nâng cao chia sẻ đến mọi người phương pháp vẽ biểu đồ hình tròn trên Excel thì vấn đề định dạng chúng cũng là một vấn đề cần nhiều người quan tâm bởi tác dụng của nó sẽ giúp cho anh chị có thể chuyển đổi file Excel từ ứng dụng này sang ứng dụng khác mà không hề bị lỗi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Biểu Đồ Tròn Trong Excel
 • Cách Chèn, Tạo Biểu Đồ Trong Word 2003, 2007, 2010, 2013
 • Lọ Hoa Miệng Loe Vẽ Sen
 • Lọ Hoa Dáng Phích Sơn Mài Mỹ Nghệ Bát Tràng. Nền Trắng,vẽ Hoa Sen Trắng, S3 Cao 26.5Cm Rộng 11Cm,model:lhdps3Vst,1.01Kg
 • +777 Hình Ảnh Hoa Sen Trắng Đẹp
 • Bản Đồ, Cách Vẽ Bản Đồ

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Địa Lý 6 Bài 2: Bản Đồ
 • Hướng Dẫn Vẽ Cung Đường Road Trip Hơn 10 Điểm Dừng Với Google Maps
 • Vẽ Bản Đồ Cuộc Đời Như Thế Nào Để Định Hướng Thành Công
 • Xem Bản Đồ Thế Giới Từ Cổ Đại Đến Hiện Đại
 • Giáo Án Địa Lí 6
 • Lý thuyết Địa lý lớp 6: Bản đồ cách vẽ bản đồ gồm Lý thuyết và các bài giải SGK, SBT Địa lý 6 cho các em học sinh tham khảo củng cố kỹ năng kiến thức địa lý 6 chuẩn bị cho các bài thi trong năm học.

  A. Lý thuyết Địa lý 6 bài 2

  1. Bản đồ là gì?

  Khái niệm: Là hình vẽ thu nhỏ tương đối chính xác về một khu vực hay toàn bộ bề mặt Trái Đất trên một mặt phẳng.

  – Là biểu hiện mặt cong hình cầu của Trái Đất lên mặt phẳng của giấy bằng các phương pháp chiếu đồ.

  – Các vùng đất biểu hiện trên bản đồ có sự biến dạng so với thực tế:

  + Các vùng đất có thể đúng diện tích nhưng sai hình dạng, hoặc đúng hình dạng nhưng sai diện tích.

  + Khu vực càng xa trung tâm chiếu đồ thì sự biến dạng càng rõ rệt.

  – Càng về 2 cực sự sai lệch càng lớn.

  3. Một số công việc phải làm khi vẽ bản đồ

  – Thu thập thông tin về đối tượng Địa lí, bằng phương pháp thực địa hoặc sử dụng ảnh vệ tinh và ảnh hàng không.

  – Tính tỉ lệ, lựa chọn các ký hiệu để thể hiện các đối tượng Địa lí trên bản đồ.

  B. Bài tập vận dụng và trắc nghiệm Địa lý 6 bài 2

  1. Trắc nghiệm bài Bản đồ và cách vẽ bản đồ

  Câu 1: Bản đồ là hình vẽ

  A. Tương đối

  B. Tuyệt đối chính xác

  C. Tương đối chính xác

  D. Kém chính xác

  Câu 2: Bản đồ là biểu hiện

  A. Mặt cong của hình cầu lên mặt phẳng

  B. Mặt phẳng của Trái Đất lên mặt cong hình cầu

  C. Toàn bộ Trái Đất lên mặt phẳng của giấy

  D. Mặt cong của Trái Đất lên 1 mặt phẳng

  Câu 3: Công việc phải làm khi vẽ bản đồ

  A. Thu thập thông tin về các đối tượng địa lí

  B. Xác định nội dung và lựa chọn tỉ lệ bản đồ

  C. Thiết kế, lựa chọn kí hiệu để thể hiện các đối tượng địa lí

  D. Tất cả các đáp án trên đều đúng

  Câu 4: Tầm quan trọng của bản đồ trong việc học địa lí là

  A. Cung cấp cho ta về vị trí, sự phân bố các đối tượng

  B. Cung cấp cho ta về hiện tượng địa lí ở các vùng đất khác nhau trên bản đồ.

  C. Cung cấp cho ta những khái niệm chính sác về vị trí, sự phân bố các đối tượng hiện tượng địa lí tự nhiên – kinh tế – xã hội ở các vùng đất khác nhau trên bản đồ.

  D. Tất cả các đáp án trên

  Câu 5: Bản đồ là biểu hiện mặt cong hình cầu của Trái Đất hay vùng đất lên

  A. Một hình tròn

  B. Một mặt phẳng thu nhỏ

  C. Một quả địa cầu

  D. Một hình cầu

  Câu 6: Khi chuyển mặt cong của địa cầu ra mặt phẳng của giấy, các bản đồ thu được

  A. Kết quả đúng tương đối

  B. Kết quả tuyệt đối

  C. Kết quả bị sai số

  D. A, B, đúng

  Câu 7: Bằng phương pháp chiếu đồ các đường kinh tuyến và các đường vĩ tuyến là 2 đường thẳng song song nên càng về 2 cực sẽ

  A. Càng sai lệch

  B. Sai số

  C. Đúng như ban đầu

  D. Sai lệch càng lớn

  Câu 8: Các nhà hành hải sử dụng bản đồ có đường kinh vĩ tuyến là

  A. Đường cong

  B. Đường thẳng

  C. A, B đúng

  D. A, B sai

  Câu 9: Bản đồ có các đường kinh tuyến chụm về 2 cực thì đường kinh tuyến ở 0 o sẽ là đường

  A. Cong

  B. Thẳng

  C. Xiên

  D. Zích zắc

  Câu 10: Trên quả địa cầu các đường kinh tuyến sẽ như thế nào?

  A. Là những đường cong

  B. Kinh tuyến ở vị trí 0o là một đường thẳng

  C. Là những đường thẳng

  D. Tất cả đều sai

  2. Giải bài tập Địa lý 6 bài 2

  Câu 1: Quan sát bản đồ hình 5 cho biết:

  – Bản đồ này khác bản đồ hình 4 ở chỗ nào?

  – Vì sao diện tích đảo Gron-len trên bản đồ lại to gần bằng diện tích lục địa Nam Mĩ? (Trên thực tế, diện tích đảo này có 2 triệu km 2, diện tích lục địa Nam Mĩ là 18 triệu km 2?

  Trả lời:

  – Quan sát bản đồ hình 5 và hình 4 ta thấy có sự khác nhau. Đó chính là bản đồ hình 4 chưa nối liền những chỗ bị đứt còn bản đồ hình 5 những chỗ bị đứt đã được nối liền.

  – Diện tích đảo Gron-len trên bản đồ lại to gần bằng diện tích lục địa Nam Mĩ là bởi vì: Theo cách chiếu của Mec – ca – to (các đường kính, vĩ tuyến trên bản đồ bao giờ cũng là những đường thẳng song song) thì càng xa xích đạo về phía hai cực, sai số về diện tích càng lớn. Điều đó đã lí giải cho việc tại sao diện tích đảo Grơn – len trên thực tế chỉ bằng 1/9 diện tích lục địa Nam Mĩ, nhưng trên bản đồ Mec – ca – to thì diện tích đảo Grơn – len trên bản đồ lại to bằng diện tích lục địa Nam Mĩ.

  Câu 2: Hãy nhận xét sự khác nhau về hình dạng các đường kính, vĩ tuyến ở các bản đồ hình 5, 6, 7? Trả lời:

  Sự khác nhau về hình dạng các đường kính, vĩ tuyến ở các bản đồ hình 5, 6, 7:

  – Ở hình 5: Các đường kinh tuyến, vĩ tuyến đều là các đường thẳng.

  – Ở hình 6: Kinh tuyến giữa 0 độ là đường thẳng, các kinh tuyến còn lại là những đường cong chụm ở cực. Các đường vĩ tuyến là đường thẳng song song.

  – Ở hình 7: Kinh tuyến là các đường cong chụm lại ở cực, xích đạo là đường thẳng, các đường vĩ tuyến Bắc là những đường cong hướng về cực Bắc, các đường vĩ tuyến Nam là những đường cong hướng về cực Nam.

  Câu 3: Bản đồ là gì? Bản đồ có vai trò như thế nào trong việc giảng dạy và học tập Địa lí? Trả lời:

  Bản đồ là hình vẽ thu nhỏ một phần hoặc toàn bộ Trái Đất lên một mặt phẳng. Trong việc giảng dạy và học tập địa lí, bản đồ giúp xác định vị trí, sự phân bố các đối tượng địa lí (như sự phân bố các dãy núi và độ cao của chúng, sự phân bố hướng chạy và chiều dài, phạm vi lưu vực của con sông, hoặc sự phân bố dân cư, các trung tâm công nghiệp, các thành phố lớn…)

  – Qua bản đồ người đọc còn biết được hình dạng, quy mô cùa các lục địa trên thế giới.

  Câu 4: Tại sao các nhà hàng hải hay dùng bản đồ có kinh tuyến, vĩ tuyến là những đường thẳng? Trả lời:

  Bản đồ có kinh tuyến và vĩ tuyến đường thẳng là bản đồ sử dụng phép chiếu đồ hình trụ đứng. Theo phép chiếu đồ này thì vùng xích đạo có độ chính xác nhất, không có sai số độ dài; càng xa xích đạo càng kém chính xác; tỉ lệ theo lưới chiếu kinh tuyến vĩ tuyến thay đổi giống nhau, liên tục tăng dần từ xích đạo đến cực. Hơn nữa ở góc chiếu này góc trên bản đồ có độ lớn tương ứng bằng góc trên địa cầu. Đó là lí do các nhà hàng hải hay sử dụng bản đồ có lưới kinh tuyến vĩ tuyến là những đường thẳng.

  Câu 5: Để vẽ được bản đồ, người ta phải lần lượt làm những công việc gì? Trả lời:

  Để vẽ được bản đồ, trước hết phải căn cứ vào mục đích, nhiệm vụ, nội dung và yêu cầu của bản đồ cần vẽ để chọn cách chiếu đồ thích hợp, sau đó lần lượt làm các công việc sau:

  – Thu thập đầy đủ các thông tin về vùng đất cần vẽ bản đồ.

  – Biết cách chuyển mặt cong của Trái Đất lên mặt phẳng của giấy.

  – Thu nhỏ khoảng cách.

  – Chọn các loại và dạng kí hiệu để thể hiện các đối tượng địa lí.

  Với nội dung bài Lý thuyết Địa lí 6 bài 2: Bản đồ, cách vẽ bản đồ gồm phần lý thuyết và phần bài tập vận dụng giúp các bạn học sinh cùng quý thầy cô hiểu rõ về khái niệm bản đồ, cách vẽ và quy định vẽ bản đồ…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tìm Dinh Thự Trong Minecraft ? Hướng Dẫn
 • How To Make A Map In Minecraft
 • Vẽ Bản Đồ Mindmap Trên Iphone Cực Nhanh Thông Qua Ứng Dụng Xmind
 • Muôn Màu Muôn Vẻ Cách Vẽ Bùa Của Game Thủ Liên Quân Mobile Nhằm ‘ăn’ Được Skin
 • Lý Thuyết Về Cách Chia Đường Phổ Biến Trong Liên Quân Mobile
 • Xem Bản Đồ Thế Giới Từ Cổ Đại Đến Hiện Đại

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Địa Lí 6
 • Tổng Thống Macron: Người Vẽ Lại Bản Đồ Chính Trị Pháp
 • Phương Pháp Lập Bản Đồ Nhận Thức (Cognitive Mapping) Là Gì?
 • Bản Đồ Nhận Thức (Perceptual Mapping)
 • Làm Thế Nào Để Xây Dựng Bản Đồ Nhận Thức (Perceptual Map)
 • Bản đồ là một đồ vật đơn giản, phổ biến nhất hiện nay, được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống.

  Nhưng ít ai biết rằng, đây là một phát minh vĩ đại của loài người, để sử dụng nó một cách phổ thông, ta đã phải trải qua một quá trình lâu dài, tới gần cả ngàn năm thay đổi…

  Bản đồ sớm nhất của thế giới là của những người Babylon, được làm ra trước khi Chúa Jesus ra đời 600 năm.

  Bản đồ được điêu khắc trên một phiến đá lớn, miêu tả Babylon được bao quanh bởi các thành phố như Assyria, Urartu…

  Ngoài cùng là một dòng sông lớn có tên là Bitter, với các hòn đảo tạo thành một ngôi sao bảy cánh.

  Bản đồ Babylon được nhiều nhà khoa học kết luận chỉ mang tính tượng trưng, chứ không thật sự chính xác.

  Anaximandros – nhà triết học người Hy Lạp được biết đến là người sáng tạo ra một trong những chiếc bản đồ đầu tiên của thế giới, một thành tựu đã có đóng góp to lớn cho sự phát triển của lĩnh vực địa lý.

  Nó có dạng hình tròn, tâm bản đồ cho thấy các vùng đất nổi tiếng của thế giới xung quanh biển Aegean.

  Một nhà sử học thời Hy Lạp cổ đại tên là Hecataecus Miletus đã dựa vào bản đồ của Anaximandros để tạo ra bản đồ mới.

  Các bản đồ được đính kèm vào những ghi chép trong cuộc phiêu lưu của ông tới các vùng đất khác nhau: Hy Lạp, Ba Tư… Ông được coi như ông tổ của nền khoa học lịch sử của châu Âu ngày nay.

  Không thể không kể đến Eratosthenes, một trong các nhà khoa học vĩ đại đã tạo ra bản đồ huyền thoại của thế giới cổ đại.

  Eratosthenes tạo ra một số bản đồ của thế giới, trong đó ghi lại đặc trưng các quốc gia thuộc địa phận Vương quốc Anh, Ấn Độ và Sri Lanka bây giờ.

  Ông còn là nhà địa lý đầu tiên kết hợp vĩ tuyến và kinh tuyến trong miêu tả bản đồ của mình.

  Một thế kỷ sau, nhà triết học Hy Lạp – Posidonius đã xuất bản tác phẩm “Đại dương và các khu vực lân cận”. Tác phẩm này đã miêu tả địa lý theo kiến thức khoa học hiện nay.

  Ông cũng đã tính được chu vi Trái đất là 24.000 dặm (khoảng 38.400km), chỉ sai số chút ít so với kết quả của thời hiện đại, khoảng 40.073km.

  Pomponius Mela – nhà địa lý người La Mã đã đề xuất một bản đồ duy nhất của thế giới vào năm 43. Ông chia Trái đất thành 5 khu vực, trong đó chỉ hai là có thể sinh sống.

  Ông khẳng định rằng, Antichthones – những người sống ở vùng ôn đới phía Nam không thể sống ở các vùng ôn đới phía Bắc.

  Về việc phân chia và ranh giới của châu Âu, châu Á và châu Phi, ông diễn tả giống như Eratosthenes.

  Khoảng năm 150, nhà toán học, thiên văn học, địa lý học Ptolemy đã tạo ra bản đồ đầu tiên sử dụng kinh độ và vĩ độ.

  Bản đồ của ông về một hệ thống tọa độ toàn cầu đã khai sáng tư duy của những người châu Âu cổ về mặt địa lý.

  Năm 1154, nhà địa lý Ả Rập – Muhammad al-Idrisi kết hợp kiến thức về châu Phi, Ấn Độ Dương, Viễn Đông được thu thập bởi thương gia Ả Rập, nhà thám hiểm và thông tin được thừa kế để tạo ra bản đồ chính xác nhất của thế giới tại thời điểm này.

  Bản đồ thấy được toàn bộ các lục địa Á, Âu nhưng châu Phi chỉ là phần nhỏ phía Bắc. Sau 3 thế kỷ tiếp theo, đây vẫn là bản đồ thế giới chính xác nhất.

  Trung Quốc là một trong những nước phát triển các kỹ thuật vẽ bản đồ tinh vi nhất, vì vậy thời Trung cổ, Trung Quốc đã được lập bản đồ với chi tiết và độ chính xác đáng kể.

  Bản đồ thế giới của Trung Quốc cho thấy Trung Quốc ở trung tâm và châu Âu được mô tả rất nhỏ theo chiều ngang ở cạnh. Đáng chú ý, châu Phi cũng được lập bản đồ từ Ấn Độ Dương.

  Năm 1490, Heinrich Hammer, một chuyên gia vẽ bản đồ người Đức, tạo ra một bản đồ khá chính xác với các địa điểm trên mặt đất.

  Trong hình là Cantino – bản đồ miêu tả rõ ràng các đảo của vùng biển Caribbean và bờ biển Florida, cũng như châu Phi, châu Âu và châu Á.

  Bản đồ này đặc biệt đáng chú ý cho những mô tả về các bờ biển Brazil, được phát hiện vào năm 1500 bởi nhà thám hiểm Bồ Đào Nha – Pedro Alvares Cabral.

  Bản đồ Caverio, được vẽ khoảng năm 1505, cho thấy bờ biển phía Đông của Bắc Mỹ với chi tiết đáng ngạc nhiên và là một trong những nguồn thông tin chính xác nhất về khu vực Bắc Mỹ thời bấy giờ.

  Một bản đồ được tạo ra bởi Hendrik Hondius năm 1630 đã miêu tả châu Úc bao gồm một phần của bờ biển phía Tây của bán đảo Cape York – được các nhà thám hiểm phát hiện năm 1623.

  Trong thời hiện đại, nhờ áp dụng các thành tựu khoa học công nghệ của nhân loại trong việc đo đạc, tính toán nên các bản đồ càng trở nên chính xác và chi tiết gấp bội phần.

  Đặc biệt trong cuối thể kỷ XX, đầu thế kỷ XXI, những tiến bộ về báo chí in ấn cho phép sản xuất hàng loạt các bản sao từ những bản đồ mẫu chính xác.

  Giờ đây ai cũng có thể dễ dàng sỡ hữu chúng phục vụ cho các mục đích khác nhau trong đời sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vẽ Bản Đồ Cuộc Đời Như Thế Nào Để Định Hướng Thành Công
 • Hướng Dẫn Vẽ Cung Đường Road Trip Hơn 10 Điểm Dừng Với Google Maps
 • Giáo Án Địa Lý 6 Bài 2: Bản Đồ
 • Bản Đồ, Cách Vẽ Bản Đồ
 • Cách Tìm Dinh Thự Trong Minecraft ? Hướng Dẫn
 • Chủ Đề 11 Đồ Vật Theo Em Đến Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Mt Đan Mạch Chuẩn Nhất
 • Tóm Tắt Truyện Em Bé Thông Minh
 • Áo Dài Vẽ Em Bé Thổi Lửa Cho Bé Trai
 • Áo Dài Vẽ Em Bé Múa Lân Cho Bé Trai
 • Áo Dài Ba & Con Trai Màu Xanh Vẽ Em Bé Múa Lân
 • I. Hướng dẫn tìm hiểu.

  – Tổ chức cho HS hoạt động theo nhóm.

  – Yêu cầu HS quan sát H 11.1 và kể tên những đồ vật em thường mang đến trường.

  – Yêu cầu HS quan sát H 11.2 và nêu đặc điểm về màu sắc, chất liệu, hình dáng, cách trang trí…

  – GV đưa ra câu hỏi gợi mở:

  + Đồ vật em mang đến trường là đồ vật gì? Nó có cấu tạo như thế nào? Gồm những bộ phận gì?

  + Các chi tiết trang trí, và màu sắc của đồ vật đó?

  GV chốt :

  Đồ vật em mang đến trường là: túi, cặp sách, ba lô, mũ, giày dép…Mỗi đồ vật đều có hình dáng, kích thước, màu sắc và các công dụng khác nhau.

  – Yêu cầu HS quan sát H 11.3 để thấy được các chất liệu và cách tạo dáng phong phú khi thể hiện sản phẩm.

  – GV đưa ra câu hỏi gợi mở:

  + Em nhận xét gì về sản phẩm của các bạn?

  + Em thích sản phẩm nào nhất?

  + Bạn sáng tạo đồ vật từ chất liệu gì?

  + Hình dáng, họa tiết trang trí, màu sắc của các sản phẩm như thế nào?

  I .Tìm hiểu.

  – HS nêu tên một số loại lá cây, loại hoa mà HS biết.

  – HS quan sát .

  – HS lắng nghe và ghi nhớ.

  II. Cách thực hiện:

  2.1.Vẽ, tạo hình trên giấy.

  – Yêu cầu HS quan sát H 11.4 để tham khảo cách thực hiện vẽ tạo hình đồ vật trên giấy.

  +B1: Vẽ bộ phận lớn của đồ vật cân đối với trang giấy.

  + B2: Vẽ thêm chi tiết, hoàn chỉnh hình;

  + B3: Trang trí họa tiết (hoa, lá, con vật…)

  + B4: Vẽ màu theo ý thích.

  2.2 .Sáng tạo sản phẩm từ giấy báo, bìa, vỏ hộp, xốp màu:

  + B1: Tạo hình các bộ phận lớn của đồ vật.

  + B2: Cắt, dáng, trang trí thêm chi tiết vào hình đồ vật.

  II. Thực iện:

  – HS quan sát cách thực hiện.

  – HS nghe và ghi nhớ

  Buổi chiều

  Hoạt động của giáo viên

  Hoạt động của học sinh

  – HS quan sát.

  Buổi sáng

  TUẦN 27 – TIẾT 2

  Kiểm tra sĩ số: 2A1…………………………. 2A2………………………….

  Hoạt động của GV

  Hoạt động của HS

  I. Hướng dẫn tìm hiểu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 3: Vẽ Hình Trên Scratch
 • Hướng Dẫn Vẽ Nét Đứt Và Tạo Viền Nét Đứt Trong Photoshop
 • 2 Bai Toan Hay Ve Hinh Elip 2 Bai Toan Hay Ve Hinh Elip Powerpoint Presentation Ppt
 • Cách Cắt Ảnh Thành Hình Tròn Trong Powerpoint Chỉ Với 5 Phút Click Chuột
 • Bỏ Túi Kinh Nghiệm Vẽ Hình Trong Photoshop
 • 15 Mẫu Bản Vẽ Nhà Cấp 4 Đẹp Thiết Kế Từ 2 Đến 5 Phòng Ngủ

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Mẫu Thiết Kế Nhà Phố Hiện Đại Tuyệt Đẹp Của Xcons
 • Kiến Trúc Đặc Sắc Ấn Tượng Của Nhà Hát Opera Sydney
 • Cách Vẽ Một Nhà Khoa Học Hoạt Hình
 • Mặt Bằng The Landmark 81 Tower
 • Xây Dựng Nhà Máy Chế Tạo Linh Kiện Điện Tử
 • Bạn đang tìm kiếm những mẫu bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 hiện đại và khoa học để hoàn thiện phương án thi công nhà ở cho gia đình mình. Đứng trước nhiều sự lựa chọn, bạn mong muốn tìm hiểu trước những mẫu bản vẽ nhà cấp 4 đẹp, để tham khảo và có thêm nhiều ý tưởng thiết kế.

  Top 15 mẫu bản vẽ nhà cấp 4 đẹp thiết kế khoa học

  Mẫu 1: Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 3 phòng ngủ 8x17m tại Huế

  Sử dụng tông màu trung tính, với những gam màu tươi sáng như màu be, màu xám và màu xanh đậm, kiến trúc mái thái thiết kế giật cấp, kết hợp với sự đối xứng cân đối đã giúp phô diễn toàn bộ những đường nét khỏe khoắn cũng như sự tinh tế của kiến trúc mặt tiền.

  Không gian mặt tiền và tiểu cảnh sân trước, đi cùng hệ thống trang trí, hệ tiểu cảnh cây xanh thêm phần thoáng mát, rộng rãi hơn và tiện nghi hơn cho mẫu nhà cấp 4 mái thái.

  Hệ thống cửa nhôm xingfa màu đen, cùng với hệ mái thái kiên cố và đá tự nhiên, hình khối vuông vắn, mẫu nhà đẹp này hoàn toàn phù hợp với những hộ gia đình yêu thích sự mới mẻ và gần gũi với nét đẹp truyền thống.

  Mặt bằng công năng sử dụng là một trong những vấn đền cực kỳ quan trọng để chốt với chủ đầu tư trước khi tiến hành hoàn thiện hồ sơ thiết kế nhà. Phòng khách thiết kế ngay hệ thống cửa, điều này giúp thuận tiện cho việc di chuyển thuận lợi hơn, thông thoáng hơn.

  Phòng khách thiết kế liền thông với khu vực bếp và bàn ăn, được ngăn cách bởi vách ngăn trang trí, vừa tiện lợi cho việc che chắn giữa 2 không gian, vừa tăng hiệu ứng tính thẩm mỹ chung.

  Phòng ngủ Master và 2 phòng ngủ cho con thiết kế liền kề với nhau, phòng ngủ Master bố trí nhà vệ sinh riêng. Sát bên là phòng thờ, hướng ra mặt tiền, đảm bảo cho sự thông thoáng và sự tôn nghiêm. Phía cuối nhà có bố trí nhà vệ sinh chung và khu vực máy giặt, thuận tiện cho việc sinh hoạt và nhu cầu sử dụng.

  Mẫu 2: Bản vẽ nhà cấp 4 5 phòng ngủ hiện đại 12x15m tại Huế

  Hình khối chữ L, kết hợp khoản sân vườn rộng và khoảng trời vô cùng xanh mát, kiến trúc mái thái xanh đậm hiện đại, cùng với thiết kế hệ thống cửa nhôm kính xingfa màu đen đem đến hiệu ứng thẩm mỹ cao và sự kiên cố của công trình.

  Mặt tiền sảnh chính được sử dụng hệ thống trụ cột vững chắc, mảng tường được kẻ đường gờ tinh tế, trần nhà ốp gỗ nhựa ngoài trời, đi cùng phân chân tường nhà và cột được ốp đá tự nhiên có vân, mẫu nhà cấp 4 trở nên sang trọng và cuốn hút hơn bao giờ hết.

  Bản vẽ mặt bằng công năng nhà cấp 4 mái thái đẹp chính là yếu tố được kiến trúc sư quan tâm hàng đầu. Từ cửa chính bước vào trong, thiết kế không gian phòng khách tiếp giáp với cửa chính để có thể đó nhận được nhiều ánh sáng và gió tự nhiên.

  Nhà thờ thiết kế ngay phía trong, ngăn cách với phòng khách, hướng ra cửa phụ của ngôi nhà. Tiếp đến là không gian 3 phòng ngủ, thiết kế liền kề nhau, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa các phòng chức năng với nhau mang đến sự ấm cúng và gần gũi.

  Phía bên trong ngôi nhà là khu vực 2 nhà vệ sinh chung, 2 phòng ngủ liền kề và trung tâm là không gian phòng bếp và bàn ăn. Tất cả đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái cho các thành viên trong gia đình sử dụng.

  Mẫu 3: Bản vẽ nhà cấp 4 3 phòng ngủ 1 phòng thờ

  Mẫu nhà vườn cấp 4 mái thái đẹp và nổi bật hoàn toàn với hệ thống cửa nhôm khung xingfa màu trắng tinh khiết, thiết kế hệ cửa mở hình vòm, vừa tạo nét đẹp sang trọng vừa đem đến sự kết nối giữa kiến trúc và không gian sân vườn.

  Nhìn vào bản vẽ phối cảnh, không quá ngạc nhiên khi căn nhà hoàn toàn khác biệt và nhận được nhiều sự yêu thích của nhiều chủ đầu tư khác. Thiết kế mái thái màu xanh đậm, thiết kế giật cấp đã làm nên điểm nhấn ấn tượng, sự phá cách và kiên cố.

  Kiến trúc mặt tiền sử dụng bậc tam cấp cao, bề mặt được ốp đá tự nhiên có vân, kết hợp hệ thống trụ cột tròn và khối hình vòm phía trên, cùng đèn trang trí, mang đến sự ấn tượng và bắt mắt ngay từ lần đầu tiên khi vào trong ngôi nhà.

  Mặt bằng ngôi nhà được thiết kế 1 phòng khách ngay cửa chính, thiết kế liền kề với khu vực bàn ăn và không gian bếp. Đối diện phòng khách là phòng ngủ Master và phòng thờ, thuận tiện cho quá trình di chuyển.

  Nội thất phòng ngủ Master thiết kế rộng và thoáng, có nhà vệ sinh khép kín. Không gian phòng thờ hướng ra mặt tiền, sử dụng cửa kính lớn để lấy sáng cho căn phòng, cũng như đảm bảo yếu tố phong thủy.

  Phía bên trong là 1 phòng ngủ con trai và 1 phòng ngủ cho khách, cùng nhà vệ sinh chung. Thiết kế tính toán kỹ lưỡng, kiến trúc sư đã đáp ứng một không gian sinh hoạt lý tưởng cho các thành viên.

  Mẫu 4: Bản vẽ nhà cấp 4 2 phòng ngủ 10x18m tại Bình Phước

  Diện tích thiết kế thi công không quá lớn so với những kiến trúc nhà cấp 4 khác, tuy nhiên với khoảng sân trước thiết kế hài hòa với tổng thể kiến trúc mặt tiền, cùng hệ mái thái hình chữ A, thiết kế giật cấp, đối xứng cân đối, đã giúp công trình phô diễn những đường nét kiến trúc khỏe khoắn và tràn đầy sức hút mạnh mẽ.

  Thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng nhưng vô cùng hài hòa và mang tính đồng bộ, kết hợp với sự kiên cố của công trình đã mang đến cái đẹp hiện đại, mới mẻ và hứa hẹn sẽ là phương án khả thi dành cho những hộ gia đình yêu thích sự tinh tế, nhẹ nhàng, có chiều sâu.

  Thiết kế bản vẽ nhà cấp 4 với công băng từ sảnh chính bước vào bên trong là phòng khách, đi sâu vào là phòng ăn và khu vực bếp của gia đình. Phòng bếp hướng ra sảnh phụ, bàn ăn hướng ra sảnh bên hông nhà, đảm bảo sự thoáng mát giúp gia đình sử dụng được thoải mái hơn, cũng như thuận tiện cho quá trình di chuyển.

  Phòng ngủ Master bố trí nhà vệ sinh riêng, sử dụng hệ cửa kính lớn, hướng ra khu vực tiểu cảnh sân sau nhà, hỗ trợ lấy sáng và gió cho căn phòng luôn được mát mẻ. Đối diện là phòng ngủ của cô con gái, nhà vệ sinh chung kế bên.

  Mẫu 5: Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 có gác lửng 21x21m

  Những ai yêu thích và mong muốn sở hữu kiến trúc nhà cấp 4 có gác lửng, hình khối kiến trúc bền vững cùng với mặt tiền đẹp mắt, có thể tham khảo thiết kế mẫu nhà này để có thể hoàn thiện phương án cho gia đình mình trong tương lai.

  Kiến trúc mái thái màu nâu xám, thiết kế giật cấp, hệ thống cửa gỗ kết hợp kính màu nâu đỏ, kết hợp màu sắc trung tính làm chủ đạo và hệ thống tiểu cảnh cây xanh bao quanh, tạo nên hiệu ứng đồng nhất và thể hiện đặc trưng của kiến trúc hiện đại, chinh phục những cảm xúc tích cực.

  Bản vẽ nhà cấp 4 có gác lửng với mặt bằng công năng tầng trệt bố trí khá đơn giản với các phòng chức năng chính là phòng khách đặt ngay sát cửa kính, sát bên là khu vực gara xe máy và ô tô.

  Là người yêu thích cảnh quan thiên nhiên nên chủ đầu tư yêu cầu kiến trúc sư bố trí tiểu cảnh sân vườn ngay bên trong không gian chính, xác với nội thất phòng khách và phòng ngủ cho khách, kế bên là nhà vệ sinh chung.

  Phòng bếp + bàn ăn và phòng ngủ Master bố trí đối diện, trung tâm là khu vực tiểu cảnh cây xanh, tạo cảm giác gần gũi và thoáng mát. Phòng ngủ 1 và 1 ngay bên cạnh, tất cả phòng ngủ đều có nhà vệ sinh riêng, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng và quá trình di chuyển.

  Cầu thang tầng lửng bố trí ở bên góc khu vực phòng khách và gara. Chủ đầu tư sử dụng làm không gian phòng thờ, khá rộng rãi và thoáng khi sử dụng hệ cửa kính nhiều cánh, có lối ra ban công, vừa thể hiện sự tôn kính vừa giúp không gian luôn được lưu thông khí tốt.

  Mẫu 6: Bản vẽ nhà cấp 4 nông thôn 7x20m

  Sử dụng hệ mái thái hình chữ A màu xám ghi, cùng với khoảng sân trước rộng và thoáng, kiến trúc sư đã kiến tạo nên một không gian đầy thơ mộng và đẹp mắt, giúp phô diễn cuộc sống hoàn hảo và tuyệt vời dành cho chủ đầu tư.

  Khi màu xám ghi kết hợp cùng màu xám trắng của ngoại thất, cùng hệ thống cửa nhôm kính xingfa màu trắng tinh khiết, những đường kẻ của gạch lát và vật liệu trang trí, điểm tô cho kiến trúc mặt tiền thêm phần tươi mới và sang trọng hơn.

  Mặt bằng công năng của mẫu nhà cấp 4 nông thôn bao gồm 1 phòng khách và phòng bếp + ăn liên thông với nhau, không có vách ngăn, giúp không gian như được nới rộng ra rất nhiều.

  Phòng ngủ Master được bố trí bên tay phải từ cửa chính bước vào, thiết kế phòng thay đồ và nhà vệ sinh khép kín, không gian phòng ngủ hướng ra tiểu cảnh sân trước.

  Phía bên tay trái từ cửa chính bước vào là phòng Spa và 1 phòng ngủ, thiết kế liền kề nhau, đảm bảo cho việc di chuyển thuận lợi cũng như đáp ứng nhu cầu của gia đình.

  Mẫu 7: Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 mái thái 3 phòng ngủ

  Một không gian sống rất đỗi quen thuộc, với phối cảnh kiến trúc mặt tiền đơn giản, kết cấu vững chãi. Hệ thống trụ cột trước nhà sử dụng đá ốp màu xám có vân sáng, bậc tam cấp và sàn nhà được lát gạch có tông màu đồng bộ, đi cùng với hệ mái thái giật cấp màu ghi xám, một sự kết hợp hài hòa, thuần khiết cho những mẫu nhà cấp 4 truyền thống.

  Nhìn từ xa, bản vẽ nhà cấp 4 mái thái vô cùng đơn giản nhưng lại mang đến sức hút khó cưỡng cho người xem bởi hình khối cân đối, màu sắc ngoại thất trẻ trung, kết hợp với vật liệu gần gũi và khoảng sân vườn tươi mát, đem đến sự cuốn hút tích cực cho người đối diện.

  Mặt bằng công năng của ngôi nhà cấp 4 mái thái được xem là một trong những yêu cầu mà kiến trúc sư luôn chú trọng trong quá trình thiết kế. Phòng khách thiết kế gần với hệ thống cửa ra vào, vị trí thuận lợi cho yếu tố phong thủy và quá trình di chuyển, kế bên hông là không gian phòng thờ.

  Phòng bếp và ăn, cùng quầy bar mini thiết kế phía bên trong, hướng ra sân trước và tiểu cảnh, giúp sự lưu thông khí diễn ra tốt, tránh đọng mùi thức ăn.

  Thiết kế 3 phòng ngủ liền kề với nhau, phòng ngủ Master có thêm phòng vệ sinh khép kín, 2 phòng ngủ còn lại được đặt gần nhà vệ sinh chung và khu vực giặt phơi.

  Mẫu 8: Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 đẹp 3 phòng ngủ 10x13m tại Bình Dương

  Với cái nhìn tổng quan, ta có thể nhìn thấy khối hình mẫu bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 với phối cảnh hình khối toát lên sự thanh thoát và hiện đại. Hình khối kiên cố, từ mảng khối cho đến bố cục tường, vách đều được tính toán khoa học và chi tiết.

  Kiểu dáng ngôi nhà theo hơi hướng truyền thống, sử dụng hệ mái thái, sơn ngoại thất màu vàng nhẹ, kết hợp với cửa kính nhiều cánh có rèm che, mang đến sự phá cách và mới mẻ cho công trình.

  Sân hiên nhà rộng và thoáng, thiết kế bậc tam cấp dài. Phòng khách bố trí sát với cửa chính, giáp với phòng khách là 3 phòng ngủ, 2 phòng ngủ liền kề và 1 phòng ngủ liền kề với không gian bếp và bàn ăn phía bên trong.

  Thiết kế nhà vệ sinh chung trong nhà và phía ngoài sân vườn, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng và thuận tiện cho quá trình di chuyển. Khu vực gara và nhà khi bố bí bên góc sân vườn.

  Mẫu 9: Bản vẽ nhà cấp 4 đẹp có gác lửng 216m2

  Kiến trúc biệt thự 1 tầng mang đậm dấu ấn phong cách hiện đại của mẫu nhà cấp 4 đẹp. Kiểu mái thái chữ A giật cấp, với mái đua ra khá rộng có tông màu nâu đỏ cùng với tông sơn ngoại thất trắng sáng, đã tạo nên sự kết hợp vô cùng tinh tế, tạo thế bền vững về kết cấu của công trình.

  Mặt tiền thoáng rộng, hình khối vuông vức, để không gây sự nhàm chán cũng như thiếu tính thẩm mỹ, kiến trúc sư đã sử dụng gỗ nhựa ngoài trời ốp tường, cùng hệ thống cửa kính tạo nên những hiệu ứng cuốn hút người xem.

  Tầng trệt của mẫu nhà cấp 4 có gác lửng được thiết kế bao gồm 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 phòng bếp + ăn, phòng sinh hoạt chung và một nhà vệ sinh chung. Không gian được phân chia khoa học, đảm bảo không gian di chuyển và lưu trữ.

  Từ cầu thang thông tầng tiến lên tầng lửng, bố trí 1 phòng ngủ và có nhà vệ sinh riêng. Ngay bên cạnh là phòng thờ kết hợp với phòng sinh hoạt chung, thiết kế thông tầng đảm bảo sự lưu thông khí diễn ra tốt.

  Mẫu 10: Bản vẽ nhà cấp 4 4 phòng ngủ 150m2 tại Tiền Giang

  Ngắm nhìn từ xa bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 với phối cảnh đầy tinh tế, hình khối bố cục rõ ràng và vững chắc, cùng với mặt tiền thiết kế ấn tượng và có sức hút thẩm mỹ cao.

  Bố cục được phân bố theo hình khối vuông vắn, kiến trúc phân bổ đồng đều và được tính toán kỹ lưỡng với từng mảng khối nhỏ. Khoảng sân trước nhà thiết kế thoáng và rộng, thiết kế bậc tam cấp dài, mặt sàn nhà ốp gạch có hoa văn nhã nhặn mang đến sự nhẹ nhàng và trầm ấm cho kiến trúc.

  Hệ thống cửa kính khung nhôm xingfa được bố trí dày đặt, thay thế cho mảng tường khô cứng, nhấn thêm gỗ nhựa ngoài trời, đi cùng kiến trúc mái thái màu xanh đậm đẹp mắt, mẫu nhà đẹp cấp 4 được nhiều chủ đầu tư quan tâm bởi sự đơn giản, gần gũi và thể hiện rõ nét đẹp truyền thống.

  Mặt bằng công năng mẫu nhà đẹp được thiết kế và bố trí tối ưu theo diện tích và nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư.

  Mặt bằng công năng bao gồm 4 phòng ngủ, 2 phòng ngủ được bố trí nhà vệ sinh khép kín, thiết kế đảm bảo sự tiện nghi và thoải mái cho các thành viên. Cùng 1 phòng khách, 1 phòng bếp + ăn có lối ra sảnh bên hiên nhà, không gian này được tận dụng để tổ chức những bữa tiệc, nướng BBQ,… cuối cùng là 3 nhà vệ sinh chung.

  Mẫu 11: Bản vẽ nhà cấp 4 thiết kế hiện đại 130m2

  Hình khối kiến trúc được thiết kế thi công trên tổng diện tích sàn là 130m2, hình khối thể hiện nét đẹp cân đối và bề thế. Thiết kế ấn tượng với hệ thống trụ cột hình chữ nhật ốp đá, toát lên sự thanh thoát và vững chắc trước mặt tiền của công trình.

  Thiết kế hệ mái thái với khối hình chữ A cao, đua ra rộng và phi đối xứng giúp mặt tiền nhà thêm phần cân đối và thể hiện những đường nét kiến trúc hiện đại.

  Đi cùng hệ thống tiểu cảnh sân vườn bao gồm chòi gỗ, hồ cá lớn, cây xanh,… hứa hẹn sẽ là không gian thư giãn và giải trí lý tưởng cho các thành viên trong gia đình.

  Từ sảnh chính bước vào bên trong là phòng khách tiếp giáp với cửa chính ra vào, ngay bên cạnh là 3 phòng ngủ, phòng bếp và bàn ăn, cùng nhà vệ sinh chung. Tất cả thiết kế và bố trí đảm bảo không gian sử dụng tiện nghi và khoa học.

  Mẫu 12: Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 có hồ bơi 16x15m

  Mẫu nhà cấp 4 có hồ bơi cùng với thiết kế khoảng sân vườn xanh mát và rộng rãi, cùng kiến trúc mái giật cấp nổi bật và bắt mắt hơn với màu nâu đỏ trầm ấm.

  Không gian sân trước có sự kết hợp của mảng nhỏ ốp lát đá tự nhiên, cùng với hệ thống cây cảnh quen thuộc, kết hợp với ngoại thất sơn trắng, hệ thống cửa kính khung nhôm xingfa màu đen, tạo nên sức sống cuốn hút vô cùng mạnh mẽ và tinh tế hơn cho tổng thể mặt tiền.

  Mặt bằng công năng nhà cấp 4 bao gồm 3 phòng ngủ, thiết kế liền kề nhau tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa các phòng chức năng. Phòng khách đặt sát ngay cửa chính ra vào, liên thông với khu vực bếp và phòng ăn, giúp không gian trở nên rộng rãi và thoáng hơn rất nhiều. Phòng vệ sinh chung bố trí ngay khu vực bếp.

  Mẫu 13: Bản vẽ thiết kế nhà cấp 4 4 phòng ngủ hiện đại

  Sự cứng cáp và kiên cố thể hiện qua hình khối, kiến trúc mái ngói, trụ cột cũng như không gian hiên trước. Nhưng vẫn toát lên sự mềm mại và tinh tế từ những đường gờ, vật liệu gần gũi của công trình.

  Không gian sân trước bố trí tiểu cảnh với hồ cá và sử dụng đá tự nhiên làm lối đi trên thảm cỏ xanh, mái che sắt và cây xanh rất đỗi quen thuộc giúp cho mẫu nhà cấp 4 càng trở nên hấp dẫn và tràn đầy năng lượng.

  Việc sử dụng kiến trúc mái thái và màu sơn tường vàng làm chủ đạo, kết hợp với hình khối, tạo sự thông thoáng, ấm áp và nét đẹp hiện đại cho ngôi nhà.

  Từ sảnh chính bước vào bên trong nhà là phòng khách, thiết kế và bố trí ngay cạnh cửa chính, đón nhận được nhiều gió và ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh là 4 phòng ngủ và 1 phòng làm việc, cùng 1 không gian sinh hoạt chung, cuối nhà là khu vực bếp và bàn ăn. Thiết kế khoa học và có sự tính toán chi tiết, ngôi nhà không chỉ đem đến sự thoải mái mà nó còn thể hiện cá tính của mỗi gia chủ.

  Mẫu 14: Mẫu nhà cấp 4 3 phòng ngủ 1 phòng thờ đẹp

  Sự kết hợp ăn ý giữa vật liệu hiện đại và tông màu tươi sáng, tạo nên một phối cảnh ấn tượng, tinh tế có, sang trọng có, mạnh mẽ cũng có, đã hoàn toàn chinh phục chủ đầu tư, đáp ứng nhu cầu sử dụng và hơn cả mong đợi mà gia đình đã đưa ra trước đó.

  Mẫu thiết kế nhà cấp 4 hiện đại nổi bật với bậc tam cấp được ốp đá, hệ thống trụ cột và những đường phào kẻ ngang mảng tường được trang trí cách điệu và lạ mắt so với những mẫu nhà cấp 4 kiểu truyền thống. Kiểu dáng mái thái hình chữ A màu xanh được lựa chọn giúp mẫu nhà tôn lên sự duyên dáng và nét đẹp chãi.

  Thiết kế mẫu bản vẽ nhà cấp 4 với mặt bằng công năng khoa học và tối ưu hóa. Từ sảnh chính bước vào trong là không gian phòng khách, thiết kế thoáng và rộng rãi, liên thông với phòng khách là khu vực bếp, bàn ăn và đảo bếp, tạo sự kết nối chặt chẽ giữa các không gian với nhau.

  Bố trí 3 phòng ngủ, 2 phòng ngủ thiết kế liền kề nhau, đặt ngay bên cạnh phòng khách, thuận tiện cho quá trình di chuyển. Phòng ngủ còn lại đặt sát với phòng thờ, hướng ra bên hiên nhà, đảm bảo cho quá trình lưu thông khí, thiết kế chuẩn về yếu tố phong thủy.

  Mẫu 15: Thiết kế nhà cấp 4 có 3 phòng ngủ hiện đại

  Hình khối mẫu nhà cấp 4 vuông vức, màu sắc tinh tế, việc kết hợp kiến trúc mái ngói chữ A với khối đua ra rộng, gam màu ghi đậm ăn khớp hoàn toàn với sơn tường màu trắng chủ đạo. Hệ thống cửa gỗ kết hợp với vật liệu kính, hệ thống tiểu cảnh cây xanh nhỏ trước mặt tiền giúp không gian sống không chỉ đẹp và bắt mắt hơn, mà nó còn tràn ngập sức sống tươi mới.

  Màu sắc của ngôi nhà nổi bật và hoàn toàn có sự khác biệt, chưa bao giờ mẫu nhà cấp 4 mái thái lại nổi bật và cuốn hút như mẫu thiết kế này. Tông màu xanh ghi đi cùng với màu nâu gỗ, màu trắng của ngoại thất, thể hiện những hiệu ứng hài hòa, tinh tế và phô diễn khéo léo của kiến trúc sư.

  Từ cửa chính bước vào trong là tiền sảnh, kế bên là không gian phòng khách, thiết kế thoáng đãng và mát mẻ với hệ cửa kính lớn. Tiến vào bên trong là khu vực bếp + ăn, cùng 3 phòng ngủ và 1 phòng vệ sinh chung. Khu vực sân sau được sử dụng làm sân sửa và sân phơi có mái che.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhà Ống 3 Tầng 52M2 Thiết Kế Đơn Giản Với Chi Phí 800 Triệu
 • Công Nghệ 11/phần 1/chương 2/bài 12
 • Chia Sẻ 10 Mẫu Bản Vẽ Mặt Bằng Biệt Thự 2 Tầng Chi Tiết Nhất
 • Tổng Hợp Các Lệnh Vẽ 3D Trong Autocad 2007 Cho Người Mới
 • Mẫu Nhà Phố 1 Tầng Đơn Giản Được Hoàn Thiện Nội Thất Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ Tròn Trong Môn Địa Lý Từ A Đến Z

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Và Nhận Xét Biểu Đồ Tròn Trong Môn Địa Lí
 • Kỹ Năng Nhận Xét Và Vẽ Biểu Đồ Tròn
 • Hướng Dẫn Tạo Biểu Đồ Trên Powerpoint
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Hình Tròn Và Hình Cột
 • Hướng Dẫn Vẽ Biểu Đồ Tròn Và Biểu Đồ Thanh Cột Trên Google Sheets
 • Để biết mình sẽ phải biểu đồ tròn, theo đúng với nội dung của đề bài đưa ra thì các bạn cần phải xem nó có những điểm sau đây hay không.

  Vì những yêu cầu trong biểu đồ tròn, thường sẽ thể hiện về sự thay đổi của cơ cấu có gắn bới các bảng số liệu ở dạng tổng, thành phần không quá phức tạp và tỷ trọng cũng không quá nhỏ. Do đó, khi muốn biết mình phải vẽ biểu đồ tròn hay không thì bạn cũng đừng chỉ có chú ý đến yêu cầu trong đề bài mà bỏ qua thông tin trong bảng số liệu. Bởi đấy cũng là yếu tố then chốt, nó giúp bạn không bị nhầm lẫn với những dạng biểu đồ thể hiện về tỉ trọng, cơ cấu,… khác.

  Cách vẽ biểu đồ tròn

  Để có thể vẽ được một biểu đồ tròn, những dụng cụ các bạn cần phải chuẩn bị gồm: thước đo chiều dài, compa, bút chì, thước đo góc và máy tính cầm tay.

  Bước 2: Xử lý số liệu

  Nếu như bảng số liệu trong bài, người ta đã để cho bạn ở dạng % thì bạn bỏ qua bước này. Nhưng thông thường thì phần lớn đề bài đều để số liệu ở dạng thô như là: triệu người, triệu ha, tỷ đồng,… nên chúng ta sẽ phải xử lý số liệu đó, quy nó về %.

  Bước 3: Đặt tên biểu đồ

  Đặt tên cho biểu đồ là để người đọc biết được, biểu đồ của bạn thể hiện về điều gì. Theo đó, bạn phải đặt nó sát với yêu cầu của đề bài đưa ra.

  Ví dụ: Đề bài yêu cầu chúng ta vẽ biểu đồ thể hiện sự thay về cơ cấu của ngành Điện trong 3 năm từ 2022, 2022, 2022. Thì tên biểu đồ bạn cần đặt là “Biểu đồ thể hiện sự thay đổi cơ cấu ngành Điện trong các năm 2022, 2022 và 2022”.

  Bước 4: Xác định vị trí, bán kính

  Sau khi đã thực hiện xong 3 bước trên, thì bạn cần phải vẽ một hình tròn. Để vẽ được hình tròn hợp với khổ giấy của mình đang làm, các bạn cần phải xác định vị trí, bán kính hình tròn. Một biểu đồ tròn sẽ có tỉ lệ 100%, tương ứng với 360 độ và lúc này cứ 1% là 3,6 độ.

  Bước 5: Vẽ biểu đồ

  Dựa vào bán kính đã xác định ở bước 4, các bạn sẽ vẽ hình tròn và chia nhỏ hình tròn đó thành những nan quạt đúng với trật tự, tỉ lệ của những thành phần mà đề bài nêu. Phần vẽ đầu tiên là bắt đầu từ điểm 12 giờ, rồi bắt đầu vẽ những phần khác lần lượt theo chiều thuận của chiều kim đồng hồ quay. Việc chia những thành phần trong biểu đồ phải giống nhau, để bạn tiện so sánh cũng như nhận xét.

  Bước 6: Hoàn thiện biểu đồ

  Vẽ biểu đồ xong rồi, thì bạn bắt đầu ghi lại tỉ lệ của những thành phần mà biểu đồ thể hiện vào đó và ký hiệu cho từng thành phần, để chúng ta dễ dàng nhận ra và theo dõi. Việc đặt ký hiệu, các bạn nên dùng ký hiệu trung tính, không rườm rà và rắc rối. Thường người ta sẽ sử dụng một số ký hiệu như: kẻ sọc chéo, kẻ sọc ngang, đánh dấu cộng, đánh dấu nhân,…

  Sau đó là để bảng chú thích: Bảng chú thích này, sẽ gồm có hình vẽ của thành phần biểu đồ thể hiện và năm, hay tên ngành,… theo đúng yêu cầu của đề bài nêu.

  Cách nhận xét biểu đồ tròn

  Đối với đề bài yêu cầu chỉ vẽ một biểu đồ tròn: Đầu tiên là nhận xét chung và tổng quát về cơ cấu, phần nào chiếm lớn nhất, tiếp đến là phần thứ 2 và phần thứ 3,… Rồi nhận xét mối tương quan của các thành phần với nhau. Có nghĩa là, sự hơn kém nhau của mỗi thành phần là bao nhiêu %.

  Đối với đề bài phải vẽ từ 2 đến 3 biểu đồ tròn: Đầu tiên là bạn nhận xét cái chung nhất và bao quát. Chỉ ra việc tăng giảm ra sao của các thành phần, với đề bài có 3 hình trong thì chỉ ra việc tăng giảm đó liên tục hay không? Rồi chỉ ra giai đoạn cụ thể. Sau đấy thì nhận xét lần lượt theo từng thành phần, ở mỗi năm. Cuối cùng bạn sẽ đưa ra kết luận cho mối tương quan đó.

  Các dạng biểu đồ tròn

  Dạng 1: Biểu đồ tròn đơn, có nghĩa là chỉ 1 biểu đồ tròn duy nhất. Loại này thì chúng dễ dàng nhận định, dễ dàng phân chia thứ tự, từ lớn tới bé. Dạng này thì bạn có thể làm hoàn toàn theo ý mình.

  Dạng 2: Biểu đồ tròn có nhiều hình tròn, với dạng này thì kích thước sẽ không giống nhau. Dạng này thì cũng không khó, người vẽ chỉ cần ghi nhớ cách nhận xét mà chúng tôi hướng dẫn ở trên là được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Lí 9 Bài 10 Ngắn Nhất: Thực Hành
 • Bài 10. Thực Hành: Vẽ Và Phân Tích Biểu Đồ Về Sự Thay Đổi Cơ Cấu Diện Tích Gieo Trồng Phân Theo Các Loại Cây, Sự Tăng Trưởng Đàn Gia Súc, Gia Cầm (Địa Lý 9)
 • Địa Lí 9 Bài 10: Thực Hành Vẽ Và Phân Tích Biểu Đồ Về Sự Thay Đổi Cơ Cấu Diện Tích Gieo Trồng Phân Theo Các Loại Cây, Sự Tăng Trưởng Đàn Gia Súc, Gia Cầm
 • Cách Tạo Biểu Đồ Tròn Trong Microsoft Excel
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vẽ Biểu Đồ Hình Tròn Trong Excel
 • Bài 2. Bản Đồ. Cách Vẽ Bản Đồ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Một Số Loại Biểu Đồ Cơ Bản Trong Excel
 • Hướng Dẫn Vẽ Biểu Đồ Cột
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Kết Hợp Đường Biểu Diễn Trên Excel Chi Tiết Nhất
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Đơn Giản Trong Môn Địa Lí
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Trong Word, Excel 2010, 2013, 2022
 • KỸ NĂNG ĐỊA LÝ

  CÁCH VẼ BIỂU ĐỒ ĐỊA LÍ

  Giới thiệu

  – Vẽ biểu đồ chỉ sử dụng một màu mực (không được dùng viết đỏ và viết chì). – Xem kỹ đơn vị mà đề bài cho (đơn vị thực tế hay đơn vị %). – Nếu cần có thể chuyển đơn vị thích hợp, tính toán chính xác. – Vẽ biểu đồ sạch sẽ, theo thứ tự của đề bài. – Ký hiệu rõ ràng, ghi số liệu và chú thích đầy đủ. – Ghi tựa đề cho biểu đồ đã vẽ.

  PHẦN I: NHẬN BIẾT SỐ LIỆU ĐỂ XÁC ĐỊNH BIỂU ĐỒ CẦN VẼ

  Cơ cấu, tỉ lệ %

  trong tổng số

  1 hoặc 2 mốc năm (nhiều thành phần)

  Biểu đồ TRÒN

  3 mốc năm trở lên (ít thành phần)

  Biểu đồ MIỀN

   Biểu đồ Tròn : Mô tả cơ cấu các thành phần trong một tổng thể

   Biểu đồ miền : Vừa Mô tả cơ cấu các thành phần trong một tổng thể; vừa mô tả động

  thái PT của hiện tượng

  Tình hình phát triển

  Biểu đồ ĐƯỜNG

  Biểu đồ CỘT

  Tốc độ tăng trưởng

   Mô tả động thái PT của hiện tượng.

   SS mối tương quan về độ lớn giữa các hiện tượng

  PHẦN II: NHẬN XÉT BIỂU ĐỒ VÀ BẢNG SỐ LIỆU

  Cơ cấu

  So sánh từng thành phần ở mỗi mốc thời gian tăng hay giảm, thành phần này hơn hay kém thành phần kia bao nhiêu lần ở mỗi giai đoạn.

  Tỉ lệ % trong tổng số

  So sánh hai thành phần

  -Tình hình phát triển qua các năm

  -Tốc độ tăng trưởng qua các năm

  Nhận xét tăng hay giảm ở mỗi mốc thời gian (giai đoạn nào nhanh, nhanh nhất… giai đoạn nào giảm, giảm nhiều nhất …)

  PHẦN III: CÁCH VẼ CÁC DẠNG BIỂU ĐỒ

  I. Biểu đồ TRÒN:

  * Khi nào vẽ biểu đồ TRÒN?

  Khi đề bài yêu cầu vẽ biểu đồ TRÒN hay biểu đồ cần thể hiện cơ cấu, tỉ lệ (ít năm, nhiều thành phần).

  – Đề bài cho số liệu tuyệt đối, (thực tế) phải chuyển sang số liệu tương đối (%).

  – Vẽ theo chiều kim đồng hồ, theo thứ tự đề bài, lấy mốc chuẩn là kim đồng hồ chỉ số 12.

  – Trước khi vẽ ghi rõ 1% = 3,6o.

  – Số liệu ghi trong vòng tròn phải là số liệu %.

  – Cần chú ý độ lớn (bán kính của các vòng tròn cần vẽ).

  Ví :

  đồ trong phân theo khu kinh các 1990, 1999.

  Đơn vị: tỉ đồng

  Năm

  Tổng số

  Nông – Lâm –

  Ngư nghiêp

  Công nghiệp –

  Xây dựng

  Dịch vụ

  Cách chuyển đổi đơn vị từ số liệu thực tế sang số liệu %: Muốn tính % của số nào thì lấy số đó nhân cho 100 và chia cho tổng số: (%)

  ** (%)

  Tương tự ta có bảng số liệu sau khi chuyển đổi đơn vị thực tế ra đơn vị %.

  Năm

  Nông – Lâm – Ngư nghiêp

  Công nghiệp – Xây dựng

  Dịch vụ

  II. Biểu đồ MIỀN:

  * Khi nào vẽ biểu đồ MIỀN?

  Khi đề bài yêu cầu vẽ biểu đồ MIỀN hay biểu đồ cần thể hiện cơ cấu tỉ lệ (nhiều năm, ít thành phần).

  – Đề bài cho số liệu tuyệt đối phải chuyển sang số liệu tương đối (tức đổi ra %).

  – Vẽ lần lượt từ dưới lên trên theo thứ tự của đề bài.

  – Lấy năm đầu tiên trên trục tung, phân chia khoảng cách năm theo tỉ lệ tương ứng.

  – Ghi số liệu vào đúng vị trí từng miền trong biểu đồ đã vẽ.

  Ví dụ: Vẽ biểu đồ thể hiện sự chuyển dịch cơ cấu tổng sản phẩm trong nước thời kỳ 1985 – 1998.

  Đơn vị: (%)

  Năm

  Ngành

  1985

  1988

  1990

  1992

  1995

  1998

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Xét Và Vẽ Biểu Đồ Trong Môn Thi Địa Lý
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Word
 • Vẽ Tranh Anime Chibi Đẹp Dễ Thương Bằng Bút Chì Đơn Giản Nhất
 • Cách Vẽ Anime Đơn Giản Bằng Bút Chì
 • Cách Vẽ Anime Manga Nữ Chibi Dễ Thương Bằng Bút Chì Màu
 • Chuyện Về Người Vẽ Bản Đồ Trường Sa Cách Đây 5 Thế Kỷ

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Băn Khoăn, Thắc Mắc Về Vấn Đề Chủ Quyền Quần Đảo Trường Sa
 • Chủ Quyền Trên Hai Quần Đảo Hoàng Sa Và Trường Sa
 • Bài 47. Quần Thể Sinh Vật
 • So Sánh Quần Thể Người Và Quần Thể Sinh Vật Khác
 • Giới Thiệu Về Thiết Kế Mẫu
 • Theo bản đồ “Tứ chí lộ đồ” do Đỗ Bá Công Đạo vẽ thì quần đảo Trường Sa – Hoàng Sa được chú thích là “Bãi cát vàng”, thể hiện cương giới Đàng Trong do Chúa Nguyễn quản lý từ cuối thế kỷ XVI đã mở rộng ra vùng quần đảo ở Biển Đông.

  Chúng tôi tìm về xã Thanh Giang, huyện Thanh Chương, Nghệ An trong một ngày mưa rả rích. Ngôi nhà thờ của họ Đậu chi Cẩm Nang vẫn im lìm, trầm mặc như vốn có. Đây là nơi thờ tự thủy tổ họ Đậu chi Cẩm Nang – Đậu Công Khâm – và thờ hậu duệ đời thứ 4 của ông là Đậu Công Luận, tên tự là Đậu Bá Công Đạo – người đã vẽ bản đồ quần đảo Trường Sa từ thế kỷ thứ XVII.

  Cụ Đậu Đình Trác – hậu huệ thứ 13 của dòng họ Đậu chi Cẩm Nang.

  Tiếp chúng tôi, cụ Đậu Đình Trác (80 tuổi) – thuộc Hội đồng gia tộc họ Đậu chi Cẩm Nang (nay là xóm 2, xã Thanh Giang, Thanh Chương) – cho biết: “Trong gia phả của chúng tôi chỉ ghi cụ Đỗ Công Luận, tên tự là Công Đạo, còn gọi là Đậu Bá Công Đạo (không rõ năm sinh, năm mất) thi trúng giám sinh vào năm đầu niên hiệu Dương Đức đời Lê Gia Tông (1672), sau được bổ làm Tri huyện Thạch Hà, được phong tước Đoan Triều nam. Làm quan được 1 năm thì từ quan, cải dạng đi buôn để vào Nam. Cũng không thấy ghi gì đến công trạng của cụ. Chỉ đến khi đoàn nghiên cứu của chúng tôi Trần Bá Chí về đây ăn ở cả tháng trời sau đó công bố kết quả nghiên cứu thì dòng họ Đậu chi Cẩm Nang chúng tôi mới biết được cụ Đậu Công Luận là người có công vẽ nên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào thế kỷ thứ 17, xác lập chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo này”.

  Mặc dù công trạng của Đậu Bá Công Đạo đối với việc xác lập chủ quyền nước ta đối với 2 quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa là rất lớn nhưng gia phả dòng họ Đậu không ghi lại một dòng chữ nào về công trạng của ông. “Có thể là vào thời điểm đó, việc vẽ bản đồ có lý do rất đặc biệt, nếu để lộ sẽ bị tru di cửu tộc nên không được phép ghi vào gia phả dòng họ”, ông Trác lý giải.

  Tấm bản đồ do Đậu Bá Công Đạo vẽ từ thế kỷ XVII với dòng chữ “Bãi Cát vàng” – biểu thị quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa do Chúa Nguyễn quản lý.

  Theo tài liệu sử sách và kết quả nghiên cứu của các học giả, Đậu Công Luận sinh ra và lớn lên trong thời kỳ Trịnh – Nguyễn phân tranh quyết liệt. Chúa Trịnh Tạc, Trịnh Căn đã đánh đuổi được quân Nguyễn lùi vào Nam.

  Với tham vọng mang đại quân vào Nam lật đổ chính quyền họ Nguyễn, thu phục đất đai biển đảo phía Nam, bởi vậy Chúa Trịnh rất cần bản đồ địa lý Đàng Trong. Năm Chính Hòa thứ 3 (1682), nhà sư Hương Hải trốn thoát từ miền Nam ra Thăng Long đã dâng Chúa Trịnh một tấm bản đồ vẽ vùng Thuận Quảng theo trí nhớ, bởi vậy xét về mọi phương diện thì tấm bản đồ này chưa khả dụng cho Chúa Trịnh đưa quân vào Đàng Trong mưu việc lớn.(*)

  Nhà thờ họ Đậu chi Cẩm Nang (xã Thanh Giang, Thanh Chương, Nghệ An).

  Khoảng thời Chính Hòa (năm 1680-1705), Đậu Công Luận giả dạng người đi buôn theo thuyền buôn ra biển, hướng vào Nam ấp ủ dự định vẽ tấm bản đồ cụ thể hơn về đất đai Đàng Trong. Sau nhiều cuộc hải hành suốt một dải từ miền Trung vào miền Nam, ông đã bí mật khảo sát và vẽ thành bản đồ các xứ từ Thuận Quảng trở vào mang tên “Tứ chí lộ đồ” – Bản đồ vẽ đường đi 4 phía. Sau khi hoàn thành, Đậu Công Luận dâng lên Chúa Trịnh hiến kế Nam chinh.

  Tập “Tứ chí lộ đồ” do Đậu Công Luận vẽ có: 53 phủ, 181 huyện, 49 châu, 14 làng, 8.992 xã, 205 thôn, 335 trang, 451 sách, 43 sở, 442 động, 41 trại. 67 phường, 10 vạn, 8 nhà, 2 tuần, 1 quan, 2 giác, 15 nguyên, 15 châu. Riêng Thuận- Hoá có 02 phủ, 8 huyện, 4 châu, Quảng – Nam có 3 phủ 9 huyện. Trong tập bản đồ này có rất nhiều thông tin về chủ quyền lãnh thổ quốc gia, đặc biệt là bản đồ quần đảo Hoàng Sa.

  Hiện tại, dòng họ Đậu chi Cẩm Nang có trên 200 hộ, tập trung tại 4 xã Thanh Mai, Thanh Giang, Thanh Tùng, Thanh Xuân. Con cháu của dòng họ cần cù hiếu học, hay lam hay làm. Dòng họ hiện có 7 người trình độ trên đại học, có người đỗ đạt giữ chức vụ quan trọng trong quân đội, “còn đại học nhiều không đếm xuể”.

  Trong “Tứ chí lộ đồ” có quyển “Đường từ phủ Phụng Thiên đến Chiêm Thành” có phần vẽ và chú giải bằng chữ Nôm về hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa như sau: “Ở khu vực Phủ Thăng Hoa và Phủ Quảng Ngãi phía ngoài biển hình bãi cát kéo dài từ cửa Đại Chiêm đến cửa Sa Kỳ với tên gọi Bãi Cát Vàng”. Bãi Cát vàng được ông thể hiện trong bộ Lộ đồ phản ánh cương giới xứ Đàng Trong do chúa Nguyễn quản lý từ cuối thế kỷ XVI, đã mở rộng ra vùng quần đảo ở Biển Đông.

  Bãi Cát vàng là tên gọi nôm na mà nhân dân xứ Đàng Trong đặt cho 2 quần đảo san hô, chuyển sang âm Hán Việt là “Hoàng Sa”, “Hoàng Sa chử”. Tên gọi “Hoàng Sa”, “Hoàng Sa chử ” (chử trong tiếng Hán có nghĩa bãi) được thông dụng trong các văn kiện thời Lê và thời Nguyễn, như trong Đại Nam Thực lục, Đại nam nhất thống chí, Đại nam nhất thống toàn đồ, chỉ chung cả hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa ngày nay. Đây là một tập tài liệu quí giá chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo này.

  Theo chúng tôi được biết, hiện “Tứ chí lộ đồ” đang được lưu giữ tại Viện Hán Nôm – là một trong những chứng cứ quan trọng khẳng định chủ quyền Việt Nam trên biển Đông, đặc biệt là 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

  (*) – Trong bài có sử dụng tài liệu của các nhà nghiên cứu về “Tứ chí lộ đồ”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tq Có Kế Hoạch Công Bố Đường Cơ Sở Thẳng Ở Quần Đảo Trường Sa Của Việt Nam
 • Những Nét Chính Về Vị Trí Địa Lý Và Điều Kiện Tự Nhiên Của Quần Đảo Trường Sa?
 • Công Thức Cắt May Quần Short Trẻ Em
 • Hướng Dẫn Cắt May Quần Short Cho Bé
 • 5 Bước Đơn Giản Tự Chế Quần Cut
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Trong Môn Địa Lý Từ A Đến Z

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Dùng Biểu Đồ Thanh/cột Chồng
 • Đề Tài: Tính Toán Lệch Tâm Xiên Cho Cột Bê Tông Cốt Thép Nhà Cao Tầng
 • Luận Văn Tính Toán Lệch Tâm Xiên Cho Cột Bê Tông Cốt Thép Nhà Cao Tầng Theo Tcvn Và Các Tài Liệu Khác
 • Phương Pháp Vẽ Biểu Đồ Miền
 • Nêu Các Bước Để Về Biểu Đồ Miền Và Xử Lí Số Liệu Khi Vẽ Biểu Đồ
 • Đề bài yêu cầu thể hiện quy mô, độ lớn và số lượng như: nhiều – ít, hơn – kém, so sánh tình hình phát triển, so sánh các yếu tố.
 • Trong đề bài có những cụm từ như: sản lượng, số lượng, so sánh.
 • Đề bài có cho sẵn số lượng trước 4 năm
 • Những số liệu đưa ra, được thể hiện theo đơn vị có dấu gạch chéo: USD/người, Người/km2, Kg/người, lượng mưa/năm (tháng), tấn (tạ)/ha,…
 • Đề bài đưa ra yêu cầu 1 năm cho các loại sản phẩm, vùng kinh tế, tỉnh (thành phố),…
 • Cách vẽ biểu đồ cột

  Với bước này, tên gọi của biểu đồ phải thể hiện rõ được ý nghĩa mà biểu đồ sẽ thể hiện. Do đó cần phải nói, biểu đồ thể hiện về cái gì.

  Ví dụ: Nếu đề bài yêu cầu vẽ một biểu đồ để thể hiện lượng mưa của Hà Nội theo các tháng từ 1 đến 5 của năm 2022, thì tên biểu đồ các bạn phải ghi rõ “Biểu đồ lượng mưa từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022 của Hà Nội”.

  Bước 2: Xác định các tỉ lệ và phạm vi trên khổ giấy sao cho phù hợp. Việc này giúp cho các bạn tránh tình trạng bị thiếu giấy, để có thể thể hiện được hết những số liệu trên biểu đồ.

  Bước 3: Xây dựng các hệ trục của tọa độ. Trong đó: Trục hoành sẽ bằng 3/2 trục tung.

  Bước 4: Đánh số liệu các ký hiệu một cách chính xác, ở trên các hệ trục. Trong đấy: Trục tung sẽ thể hiện số liệu của các đơn vị, như yêu cầu của đề bài. Trục hoành thể hiện đơn vị năm.

  Bước 5: Sắp xếp số liệu theo một thứ tự nhất định. Dựa và sự chênh lệch của các số liệu, thì khoảng cách của nó cũng khác nhau. Các bạn nên lấy thước kẻ, chia theo khoảng cách đó được chính xác. Lưu ý: Không được tự ý sắp xếp lại số liệu, nếu như đầu bài không yêu cầu.

  Bước 6: Khoảng cách của cột đầu tiên, phải cách với trục tung khoảng cách từ 0,5 đến 1,0 cm (biểu đồ lượng mưa thì không cần).

  Bước 7: Trên trục hoành thể hiện các năm, thì khoảng cách của các năm phải thật chính xác. Tránh tình trạng số liệu cho các năm như: 2013, 2022, 2022 và 2022. Thì khoảng cách của năm 2013 và 2022 thì quá gần, mà 2022 với 2022 lại rất xa.

  Bước 8: Khi đã đánh dấu các đơn vị, khoảng cách xong thì bắt đầu vẽ biểu đồ. Độ rộng của cột phải đều nhau.

  Bước 9: Số liệu được thể viết trên mỗi cột và vẽ ký hiệu.

  Bước 10: Hoàn chỉnh bảng chú thích

  Lưu ý:

  • Với các cột, nó chỉ khác nhau về độ cao, bề ngang các cột thì bằng nhau. Tùy theo yêu cầu từ đề bài cụ thể, dựa vào tỉ lệ thời gian các bạn sẽ vẽ khoảng cách của các cột cách nhau hay bằng nhau cho đúng.
  • Ở biểu đồ cột, độ cao của các cột là điều quan trọng nhất bởi nó chính là cơ sở đề cho người xem thấy được rõ sự khác biệt ở quy mô số lượng của các năm, những đối tượng cần thể hiện. Do đó, các bạn phải thể hiện độ cao cho đúng và chính xác.
  • Về khoảng cách của năm, thì cần phải theo tỉ lệ. Cũng có trường hợp, để đảm bảo tính trực quan, tính thẩm mỹ trên biểu đồ thì khoảng cách của các cột, các bạn có thể vẽ bằng nhau.

  Những sai lầm dễ gặp phải trong cách vẽ biểu đồ cột

  • Thứ nhất, thiếu ghi đơn vị ở trên trục tung, thiếu các mốc cơ bản của số liệu trên trục tung.
  • Thứ hai, trên trục hoành thiếu đơn vị thời gian hoặc là địa điểm, khoảng cách của các năm sai
  • Thứ ba, thiếu mốc “0” ở góc tọa độ của biểu đồ
  • Thứ tư, thiếu ghi số liệu cụ thể trên các cột
  • Thứ năm, một đối tượng nhưng lại được ký hiệu với nhiều dạng ký hiệu
  • Thứ sáu, không được viết chữ vào trong hình
  • Thứ bảy, độ rộng của các cột không được đều nhau
  • Thứ tám, chia trục tục và trục hoành không cân xứng với biểu đồ mà chúng ta thể hiện.

  Cách nhận xét biểu đồ cột

  • Đưa ra nhận xét chung của biểu đồ, nghĩ là nói cho người đọc hiểu biểu đồ này bạn thể hiện về điều gì. Rồi sau đấy đi vào nhận xét cụ thể.
  • Qua biểu điều cho thấy số, số liệu của các năm đang tăng hay giảm? số liệu chênh lệch thế nào các bạn chỉ rõ ra; liên tục là nhanh hay chậm; nếu không liên tục thì chỉ cụ thể năm; liệt kê số thứ tự từ cao – trung bình – thấp.
  • Kết luận lại và giải thích (nếu đề bài yêu cầu).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Địa Lí 8 Bài 35: Thực Hành Về Khí Hậu, Thủy Văn Việt Nam
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Kết Hợp Đường Biểu Diễn Trên Excel Chi Tiết Nhất
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Kết Hợp Đường Xu Hướng (Line) Trên Excel Chi Tiết Nhất
 • Excel : Vẽ Đồ Thị Kết Hợp Dạng Cột Và Dạng Đường Kết Hợp Giữ Số Lượng Và Tỉ Lệ Phần Trăm
 • Cho Mk Hỏi Có Ai Biết Cách Vẽ Biểu Đồ Ở Địa Lí 8 Làm Sao Ko ? Xin Cám Ơn Câu Hỏi 202788
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100