Top 2 # Xem Nhiều Nhất Cách Thắt Đai Học Võ Taekwondo Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Võ Vovinam Có Mấy Đai Và Cách Thắt Đai Võ Vovinam Như Thế Nào ?

Vicinam được sáng lập năm 1936 bởi võ sư Nguyễn Lộc. Tên gọi khác của Vovinam là Việt võ đạo. Trong các môn võ của Việt Nam, Vovinam là hình thức võ thuật được phát triển phổ biến và rộng rãi nhất thế giới. Bản thân môn võ này có những đặc trứng và mang tính thực dụng cao.

Đặc trưng và tính thực dụng của môn Vovinam

Đặc trưng của môn võ vovinam là dựa trên nền tảng võ và vật dân tộc. Nó là sự kết hợp tinh hoa của nhiều môn võ trên thế giới. Vovinam thể hiện sự cải tiến về mặt kỹ thuật dựa trên nguyên lỹ cương – nhu phối hợp. Hệ thống kỹ thuật Vovinam khá phong phú và đa dạng. Người học vovinam sẽ được lên đai theo cấp bậc và kỹ năng.

Tính thực dụng là đặc trưng nổi bật nhất của Vovinam. Thay vì phải luyện tập các thế đi quyền, tấn… rồi mới học phân thế như các môn võ khác, khi học Vovinam huấn luyện viên sẽ hướng dẫn học viên các thế khóa gỡ, phản đòn căn bản. Bên cạnh đó là những kỹ thuật như gạt, đấm, đá, chém, té ngã… Đây là cách dạy khá mới mẻ, thiên nhiều về việc củng cố khả năng tự vệ cho các võ sinh. Tính thực dụng của Vovinam phù hợp và mang giá trị thời đại sâu sắc. Bằng cách này các võ sinh khi mới bắt đầu hay đã thành thạo Vovinam đều có thể giành thời gian chăm lo cho các công việc khác thay vì mất quá nhiều thời gian để học võ.

Môn nhảy sào ngày nay nằm trong hạng mục thi đấu của nhiều kỳ thế vận hôi và đại hổi thể thao quôc tế. Nó là môn thể thao mạo hiểm và có tỷ lệ chấn thướng cao.

Các đai trong vivinam và ý ghĩa của từng loại đai

Đai Vovinam được chia theo các cấp bậc của học viên tương ứng với đó là danh sưng đi kèm. Có tất cả tám loại đai với bốn màu sắc chủ đạo. Mỗi màu dùng để phân biệt giữa võ sinh, môn sinh, hướng dẫn viên, huấn luyện viên, võ sư và trưởng môn. Trong đó cụ thể như sau:

Đai xanh được chia thành ba loại. Trong đó đai xanh dương nhạt hơn màu võ phục được dùng cho môn sinh mới bắt đầu luện tập. Tiếp đến là đai xanh giống màu võ phục dùng cho các võ sinh đã luyện tập được một thời gian. Đai xanh dương có vệt vàng dùng cho môn sinh có thời gian luyện tập 3 cấp, mỗi cấp là 6 tháng. Ý nghĩa của đai xanh là thể hiện cho niềm hy vọng và tinh thần tu dưỡng võ thuật.

Đai vàng được chia thành hai loại. Loại thứ nhất màu vàng viền xanh hay còn gọi là chuẩn hoàng đai. Nó được dùng cho môn sinh trung đẳng dưới 12 tuổi. Đai vàng thứ hai là hoàng đai có vạch đỏ, bốn cấp. Hoàng đai được dành cho cấp bậc huấn luyện viên. Ý nghĩa của đai vàng trong hệ thống đai Vovinam là thể hiện cho sự nuỗi dướng niềm hy vọng võ thuật.

Đai đỏ được chia thành hai loại, đai đỏ có vạch vàng hay còn gọi là chuẩn hồng đai. Đai này dành cho người có thời gian luyện tập là năm năm. Danh xưng tương ứng là võ sư chuẩn cao đẳng. Đaai còn lại là đai đỏ có vạch trắng. Đây là đai thì đấu dành cho người có thời gian luyện tập ít nhất 6 năm với danh xưng chuẩn cao đẳng. Ý nghĩa của đai đỏ là nhiệt huyết, là tinh thần võ thuật và tình yêu với Vovinam đang chảy trong huyết quản.

Đai cuối cùng là đai trắng hay còn gọi là bạch đai Vovinam. Đây là loại đai giành cho chưởng môn với thời gian luyện tập vô định. Ngày nay, Vovinam đã không còn cấp bậc trưởng môn nên đai trắng chỉ còn được đưa vào lịch sử môn võ. Ý nghĩa của đai trắng là tượng trưng cho màu xương, màu của võ thuật đã in sâu vào tâm khảm mỗi con người, biến căn cốt con người thành tinh hoa của môn phái.

Chạy marathon với quãng đường dài là bao nhiêu km? Làm thế nào để chạy marathon nhanh mà không bị chấn thương.

Cách thắt đai vivinam đơn giản nhất

Trong buổi học đầu tiên, môn sinh sẽ được hướng dẫn cách mặc áo và thắt đai Vovinam. Trong đó vạt áo bên phải sẽ nằm ở trong vạt áo bên trái. Sử dụng đai để khi luyện tập không bị tung áo ra. Cách thắt đai võ Vovinam khác với những môn võ khác. Trong đó, sợi đai sẽ được gấp lại làm bốn. Đạt một phần tư sợi đai giữa bụng, phần còn lại được luồn ra sau hai lần. Lúc này sẽ có hai sợi đai nằm trong và nằm ngoài. Dùng sợi đai ngoài luồn vào trong rồi kéo lên. Chỉnh hai đầu dây sợi đai sao cho sợi ngoài dài hơn sợi trong. Sợi ngoài luồn xuống nút thắt dan chéo nhau.

Các Võ Sư Hướng Dẫn Cách Thắt Đai Karate Đẹp Và Đúng Chuẩn Nhất

Trước khi tìm hiểu cách thắt đai võ Karate, chúng ta cần tìm hiểu qua về định nghĩa Karatedo là gì?

Karate hay Karate-Do (Không Thủ Đạo) là một môn võ thuật truyền thống của vùng đất Okinawa (Nhật Bản). Nghệ thuật chiến đấu Karate thể hiện qua các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở.

Bên cạnh đó, trong Karate còn có các kỹ thuật cơ bản như đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã. Đặc biệt là những kỹ thuật đánh vào chỗ hiểm. Để tăng sức mạnh cho các động tác tấn đỡ, Karate có sử dụng kỹ thuật xoay hông. Đây là động tác để tập trung lực năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tung ra cú đánh.

Các bước thắt đai Karate đúng cách

Ngoài tác dụng phân biệt các bậc trình độ các võ sĩ, chiếc đai còn có công dụng giữ cho quần áo chỉnh tề, ổn định ở phần ngang bụng. Có tác dụng tránh các chấn thương do chấn động nội tạng… Ngoài ra, chiếc đai còn là dụng cụ cấp cứu cho các thao tác bó nẹp xương gãy.

Phương pháp 1: Sử dụng cả 2 đầu để thắt đai Karatedo

Bước 1: Gấp đôi dây đai lại sao cho 2 đầu của đai bằng nhau. Đặt điểm chính giữa của vành đai ở dưới phần rốn.Sau đó, vòng dây qua 2 bên eo và đặt 2 đầu dây cân bằng ở phía trước

Bước 2: Đặt đầu đai bên trái ở phía dưới đầu đai bên phải. Dùng đầu đai bên trái luồn từ dưới lên trên và đưa dầu dây xâu qua 2 lớp đai trước bụng. Lưu ý, so lại 2 đầu dây đai cho cân bằng.

Bước 3: Đặt đầu dây bên trái lên đầu đai bên phải , tiếp tục luồn đầu dây ở dưới chui qua khoảng trống và thắt nút lại. Bạn cần kiểm tra lại 2 đầu dây có cân với nhau hay không. Nếu 2 đầu dây cân bằng thì cách cột đai Karate của bạn đúng, và ngược lại.

Phương pháp 2: Cách cột đai Karate sử dụng đầu dây bên trái

Bước 1: Thắt chặt đai Karate quanh cơ thể của bạn để nó ở phía trước rốn. Đầu bên phải cần ngắn hơn, và ngắn hơn đầu bên trái 5cm. Cố định và không di chuyển trong suốt quá trình buộc dây đai.

Bước 2: Quấn đầu bên trái của dây đai xung quanh cơ thể của bạn. Cần giữ đầu ngắn chắc chắn ở phía trước rốn. Đặt đầu dài lên trên đầu ngắn và giữ giao điểm ở rốn. Cuốn quanh 1 vòng, khi đầu dài đạt đến điểm đó một lần nữa, hãy giữ nó ở ngang rốn. Tùy thuộc vào chiều dài của vành đai để bạn có thể cuốn thêm nhiều vòng hơn .Tuy nhiên, một vành đai hoàn chỉnh là có thể cuộn được hai lần.

Bước 3: Bước cuối cùng là bước thắt nút. Đặt đầu dài của vành đai lên phía trên ngắn. Dùng đầu dài của đai vòng qua đường dây ngắn. Kéo chúng thắt chặt lại với nhau. Kéo phần nút thắt về phía trung tâm của vành đai. Hãy chắc chắn rằng dây đai của bạn đã được buộc chặt và không bị rơi trong quá trình đào tạo và 2 đầu đây phải bằng nhau.

Đai là một phần quan trọng không thể thiếu, giúp người học võ luôn thoải mái luyện tập. Hy vọng, với những chia sẻ trên bạn đã có thể biết cách thắt đai Karate đúng cách nhất.

Học Võ Taekwondo Tăng Chiều Cao Không?

Học võ taekwondo tăng chiều cao không? là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm và tìm hiểu, Võ thuật là một loại hình vận động khá nặng nên đòi hỏi người tập phải có tinh thần bền bỉ từ đó là nền tảng để rèn luyện ý trí cũng như sức mạnh, sức bền mới mong có sự tiến bộ cao trong tập luyện được.

Taekwondo đây là môn võ có tác dụng rất hay trong việc tăng chiều cao. Vì vậy nếu bạn đang có ý định tập thể dục để tăng thêm chiều cao cho mình thì Taekwondo là sự lựa chọn tương đối tốt.

Cơ chế hình thành và phát triển của xương

Bộ xương của cơ thể được hình thành khá sớm, ban đầu từ màng vào khoảng tháng thứ nhất của thai kỳ, đầu tháng thứ 2 màng chuyển dần thành sụn.

Đến cuối tháng thứ 2, sụn cốt hóa để hình thành xương. Quá trình phát triển xương tiếp tục cho đến khi trẻ sinh ra và duy trì cho đến khoảng 25 tuổi.

Mặc dù được khoáng hóa rất cao, nhưng xương luôn luôn có sự đổi mới, tức là luôn có sự tạo xương và hủy xương. Nhờ quá trình tạo xương và hủy xương mà xương luôn luôn được đổi mới.

Đối với xương dài, sự hóa xương bắt đầu từ phần giữa của thân xương theo cách hóa xương ngoại sụn. Sự hóa xương trong sụn bắt đầu chậm hơn và được nối liền với với phần hóa xương ngoại sụn.

Các điểm hóa xương ngoại sụn dần dần được nối liền với nhau ở dưới lớp màn xương và tạo nên mô xương.

Đồng thời với sự hóa xương, trong lòng xương xảy ra một sự phân hủy các chất xốp để hình thành ống xương rỗng chứa tủy xương.

Sự phát triển theo chiều dài bằng cách phát triển thêm mô sụn ở hai đầu xương, các đầu xương giữ mô sụn rất lâu.

Những điểm hóa xương trong sụn tiếp tục phát triển ở đầu xương trong khoảng 10 năm (ở nam thì khoảng 10-15 tuổi đến 20-25 tuổi, ở nữ thì khoảng 8-10 tuổi đến 18-20 tuổi). Từ tuổi thiếu niên bước qua tuổi thanh niên có nhiều sự tăng trưởng nhất.

Vì sao học Taekwondo sẽ tăng chiều cao?

Việc luyện võ sẽ đóng góp tích cực vào việc phát triển chiều dài của xương, tức phát triển chiều dài của cơ thể, cũng như góp phần hóa xương nhanh của các sụn đầu xương, tức hạn chế chiều cao của cơ thể.

Đặc biệt là tập Taekwondo tăng chiều cao sẽ tùy thuộc vào giáo trình huấn luyện võ thuật cho các võ sinh trong độ tuổi 10 năm sụn phát triển thành xương như đã nói ở trên.

Các kỹ thuật Taekwondo ngày nay đã được thể thao hóa đi rất nhiều và gần như chủ yếu tập chung và các cú đá.

Bạn hãy để ý và phân tích kỹ những kỹ thuật đá của Taekwondo thì thấy các cú đá đều thả lỏng và vươn dài nhất có thể nên giúp xương các khớp háng, đầu gối, cổ chân…. đều được vươn dài tối đa.

Chính vì sử dụng chân nhiều nên Taekwondo cũng đòi hỏi người tập phải tập các động tác ép, xoạc, uốn dẻo,… giúp các khớp luôn phải kéo giãn rất nhiều từ đó kích thích xương phát triển và dài ra.

Thật vậy, đối với các võ sinh đang trong độ tuổi phát triển, một giáo trình huấn luyện võ thuật biết kích thích tạo điều kiện giãn dài các đầu sụn của xương, nhất là xương dài, chắc chắn sẽ giúp cho võ sinh tăng nhanh sự phát triển chiều cao của cơ thể.

Ngược lại, cùng một đối tượng, nhưng giáo trình huấn luyện võ thuật khác lại chú trọng quá nhiều đến các thế tấn trụ người, làm cho tăng nhanh sự hóa xương của các đầu sụn, dĩ nhiên sẽ làm hạn chế sự phát triển của chiều cao cơ thể của người võ sinh.

Những lưu ý khi học võ Taekwondo để tăng chiều cao

Nên học võ Taekwondo từ những lứa tuổi mà cơ thể bắt đầu phát triển từ 8-10 tuổi đến 16-18 tuổi, tập trong thời gian liên tục từ 3 năm đến 5 năm hoặc 6 năm, với một giáo trình chú trọng những động tác kéo giãn dài tứ chi và toàn thân, tránh những động tác trì nặng trên hai chân, hai vai và đầu.

Ngoài việc tập luyện, bạn cần quan tâm nhiều đế chế độ dinh dưỡng, cụ thể

Về dinh dưỡng, phải đủ 4 nhóm chất (chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin và khoáng chất). Đặc biệt là chế độ giàu canxi. Các loại thực phẩm giàu canxi như: thịt, cá, tôm, cua…., uống nhiều nước.

Lượng sữa cần thiết mỗi ngày ≥ 500ml/ ngày. Sữa và các sản phẩm từ sữa rất giàu canxi .

Ngoài ra, nếu có thể hãy bổ sung thêm các dưỡng chất thiết yếu như: Canxi, Magie, Mangan, kẽm, đồng, Boron, Silic (trong cỏ đuôi ngựa), chondrotin, acid folic cùng với Vitamin D3, MK7, và DHA có trong thực phẩm chức năng viên uống Vipteen để việc học Taekwondo tăng chiều cao có được hiệu quả tốt nhất.

Những Kiến Thức Cơ Bản Về Đai Trong Taekwondo

Khi tìm hiểu Taekwondo, nhiều người vẫn còn hoang mang về cấp bậc và cách thắt đai. Vậy, Taekwondo có những cấp bậc đai nào và cách thắt đai được biểu hiện ra sao?

Những tin tức đáng chú ý của Việt Nam tại SEA Games 29

Đối với bộ môn Taekwondo, các kỹ thuật tập luyện căn bản của môn võ này bao gồm: Khởi động, phương pháp này liên hệ chặt chẽ với các đòn thế khi tập võ, giúp cho cơ bắp, các khớp, dây chằng quen với các hoạt động tiếp theo. Bài khởi động bao gồm: tập cổ, tập vai,tập duỗi khớp hông và khớp lưng, tập lườn, tập xoay vặn hông, tập hông, tập đầu gối, tập duỗi chân, tập chổng tay.

Cấp bậc đai trong Taekwondo

– Liên đoàn Taekwondo quốc tế (tiếng Anh: International Taekwon-Do Federation hay gọi tắt là ITF) là hệ một phái võ quyền do cựu thiếu tướng Hàn Quốc Choe Hong Hui sáng lập ngày 22 tháng 3 năm 1966

– Liên đoàn Taekwondo thế giới (tiếng Anh: World Taekwondo Federation hay WTF) là một tổ chức được Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) công nhận là liên đoàn thể thao với vai trò quản lý cho môn võ Taekwondo ở hàng quốc tế. WTF được thành lập trong hội nghị ngày 28 tháng 5 năm 1973 tại Kukkiwon, Seul, Hàn Quốc với 35 đại diện cho các quốc gia tham dự, sau khi Liên đoàn Taekwondo quốc tế rời khỏi Hàn Quốc

Hệ thống thứ bậc, đai của ITF

Trường phái Taekwondo ITF có 18 bậc tiến gọi là 18 đẳng, cấp (nói đúng ra là từ cấp rồi mới tới đẳng), khởi đầu môn sinh mang cấp 10, sau mỗi 3 tháng, hoặc 6 tháng lại thi lên một cấp. Sau khi mang đai đen thì khoảng 2 năm lại thi lên đẳng một lần. Hệ phái Taekwondo WTF có 5 trình độ (gọi là một “gup”) với 5 cấp đai (“dan”) từ trắng, vàng, xanh, đỏ và cao nhất là đai đen (huyền đai). Võ sinh mới vào luyện bắt đầu ở cấp 10 (đai trắng) và tăng dần trình độ xuống cấp 1 (đai đỏ). Tại nhiều trường, võ sinh sau khi luyện tới trình độ trung bình gọi là chuẩn huyền đai hay dan bo, tức là “võ sinh đai đen”. Sau một vài lần vượt qua các kì thi nữa, võ sinh thi bài thi một đẳng, sau đó đạt đẳng 1 (nhất đẳng huyền đai).

Mức dan tăng dần tới tối đa là 9 dan (ITF) hay 10 dan (Kukkiwon), thường cửu đẳng và thập đẳng là cấp của trưởng môn, còn các võ sư thường không đạt được. Hệ Kukkiwon không cho phép võ sinh dưới 15 tuổi đạt các dan. Thay vì vậy các võ sinh đạt đẳng poom, hay “võ sinh đai đen ít tuổi”. Võ sinh chưa đến tuổi trưởng thành có thể đạt 4 poom, và tất cả các đẳng poom đều chuyển thành đẳng dan khi võ sinh tới đủ tuổi và qua kì thi lên cấp tiếp theo.

Cách tuyển chọn trong Taekwondo chủ yếu dựa vào các kỹ thuật và lý thuyết. Các bài trình diễn kỹ thuật gồm các cú đấm và cú đá, cũng có thể bao gồm cả thế tấn và phương pháp thở. Phần lý thuyết phải trình bày bằng lời các thuật ngữ trong tiếng Hàn, các thông tin quan trọng (chẳng hạn các điểm sinh tử và các luật quan trọng) và một sự hiểu biết chung về Taekwondo.

– Hệ thống thứ bậc, đai của WTF

Đai trắng (cấp 8) Đai vàng (cấp 7) Đai xanh (cấp 6 và 5) Đai nâu (cấp 4 và 3) Đai đỏ (cấp 2 và 1) Đai đen (nếu chưa đủ 18 tuổi sẽ đeo đai đỏ đen đến khi đủ 18 tuổi sẽ được đeo đai đen)

Hệ phái Taekwondo WTF có 9 trình độ (gọi là một “gup”) với 8 cấp và 7 màu đai (“dan”) từ trắng (cấp 8), vàng (cấp 7), xanh dương(cấp 6 và cấp 5), nâu (cấp 4 và cấp 3), đỏ (cấp 2 và cấp 1) cao nhất là đai đen (huyền đai). Võ sinh mới vào luyện bắt đầu ở cấp 8 (đai trắng) và tăng dần trình độ xuống cấp 1 (đai đỏ). Tại nhiều trường, võ sinh sau khi luyện tới trình độ trung bình gọi là cho dan bo (chuẩn huyền đai) hay dan bo, tức là “võ sinh đai đen”. Sau một vài lần vượt qua các kì thi nữa, võ sinh thi bài thi một đẳng, sau đó đạt đẳng 1 (nhất đẳng huyền đai).

– Nội dung thi lên cấp, đai và đẳng của WTF

Cấp 8 lên 7, Cấp 7 lên 6 + Căn bản: 10 đòn đấm trung. + Quyền: bài quyền Thái Cực số 1 hoặc 2 (Taeguek 1 Jang, Taeguek 2 Jang). – Tam thế đối luyện gồm 3 đòn. Đai xanh cấp 6 lên xanh cấp 5 + Căn bản: 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá: đá trước (Ap chagi), đá ngang (Yeop chagi), đá vòng cầu (Dolyeo chagi). + Quyền: bài quyền Thái Cực số 3 Taeguek Sam-Jang. + Nhất thế đối luyện gồm 4 đòn. Đai xanh cấp 5 đến đai đỏ cấp 2 + Căn bản: 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá: đá trước (Ap chagi), đá ngang (Yeop chagi), đá vòng cầu (Dolyeo chagi), đá số 4 (Dwiola Yeop chagi). + Quyền: Taeguek Sa-Jang, Taeguek Oh-Jang, Taeguek Yuk-Jang, Taeguek Chil-Jang. + Nhất thế đối luyện gồm 4 đòn.

Song đấu: đấu tính điểm với võ sinh đồng cấp. Đai đỏ cấp 1 thi lên Nhất Đẳng Huyền Đai + Điều kiện dự thi: “đeo” đai đỏ cấp 1 ít nhất 6 tháng + Mỗi năm có 2 đợt thi vào tháng 5 và tháng 11. + Căn bản: 10 đòn đấm trung và 4 đòn đá như trên.

1. Bài Thái Cực số 8 Taeguek Pak-Jang.

2. Bốc thăm ngẫu nhiên từ Thái cực 1 đến Thái cực 7. Nhất thế đối luyện gồm 5 đòn: Theo kỹ thuật quy định của HLV trưởng Liên Đoàn Taekwondo Việt Nam.

1. Đòn Tay 2. Đòn Chân 3. Đòn Tay, chân phối hợp 4. Đòn Bay 5. Đòn Sáng tạo (Tổng hợp). + Song đấu tự do: Đấu tính điểm 2 trận với thí sinh đồng cấp, mỗi trận 3 phút + Thể lực: dưới 16 tuổi hít đất (chống đẩy) 30 lần, 16 tuổi trở lên hít đất 60 lần. + Công phá: Nam võ sinh: dùng cạnh bàn tay ngoài chặt vỡ 1 viên gạch thẻ. Nữ võ sinh và võ sinh dưới 16 tuổi không thực hiện công phá.

Kì thi thăng Đẳng (Dan) Điều kiện dự thi: “đeo” cấp Đẳng hiện tại với thời gian (tính bằng năm) bằng với cấp Đẳng hiện tại. Sơ cấp Huyền đai (1 Dan đến 3 Dan)

Cách thắt đai của Taekwondo

– Gấp đôi dây đai, lấy điểm giữa của dây đai đặt trước bụng – Tay trái giữ cho dây đai ở nguyên vị trí, tay phải cầm phần dây đai bên phải đưa vòng ra phía sau lưng qua bên trái – Tay phải giữ dây đai, tay trái đưa ra sau, lấy phần dây đai bên phải đưa lên đặt dưới – Tay trái cầm phần dây đai bên tay trái (dài hơn) đưa vòng ra sau đưa qua bên phải, tay phải nắm lấy đưa lên bên phải, phần đai mới đưa lên luồn từ dưới lên qua hai lớp đai.

Bây giờ hai đoạn dây đai, một trên một dưới, tay phải giữ phần đai phía trên, tay trái giữ đoạn đai phía dưới, hay tay đánh vòng như đang bẻ lái về bên phải, phần đai ở tay phải luồn vào phần đai ở tay trái, siết chặt lại. Khi kết thúc, hai lớp đai nằm chồng lên nhau, phần thắt đai có hình kim tự tháp. Hai đoạn đai phía trước đều nhau.

Ý nghĩa các màu đai trong Taekwondo

– Đai màu trắng: Khi võ sinh bắt đầu được làm quen và luyện tập Taekwondo sẽ được phát đeo chiếc đai màu trắng. Màu Trắng biểu tượng cho sự tinh khôi, trong sáng hay màu trắng còn được ví như sự khởi đầu cho một sự sống, một hạt giống bắt đầu được ươm trồng. Võ sinh đeo vòng đai trắng là một học sinh mới bắt đầu trên con đường học “đạo”, tìm kiếm các kiến thức về võ thuật.

– Màu vàng: Biểu tượng cho ánh sáng của mặt trời. Và ánh sáng mặt trời đã làm cho hạt giống được vươn dậy. Ánh sáng vàng – ánh sáng của mặt trời – ánh sáng của tri thức đã đem sức mạnh để bắt đầu cho một cuộc sống mới. Võ sinh đeo dây đai màu vàng biểu thị họ đã bắt đầu được lĩnh hội nhữg kiến thức cơ bản đầu tiên về Taekwondo, như mầm giống nhận được ánh sang – từ giảng viên của mình.

– Màu xanh lá cây: Biểu hiện sự tăng trưởng của mầm giống nhỏ. Và từ mầm giống nhỏ (cấp đai trắng), sau khi được hấp thu ánh sáng mặt trời (qua cấp đai vàng), mầm giống đã vươn cao trưởng thành cái cây đã bắt đầu xanh lá (màu đai xanh lá cây). Chiếc cây đã vươn lá xanh sau khi nhận đủ ánh sáng của mặt trời và hướng về phía “mặt trời” – Mặt trời biểu tượng cho kiến thức võ thuật – là sự giác ngộ để hiểu được các nguyên lý của việc học và hành “đạo ” ( Taekwondo – Thái cực đạo ) Võ sinh đeo dây đai màu xanh là cấp học sinh bắt đầu được học để phát triển và tự hoàn thiện chính bản thân mình trong các kỹ thuật căn bản và tâm lý trong tập luyện.

– Màu xanh bầu trời: Sự trưởng thành của cái cây, khi nó đã đứng vững, sẽ vươn cao để khẳng định thế đứng của chính bản thân mình. Và theo quy luật tự nhiên, cái cây sẽ vươn lá xanh về phía bầu trời xanh của trí tuệ – của võ học. Võ sinh đeo đai xanh được bổ sung kiến thức về võ thuật để thêm hoàn thiện cho bản thân mình và rèn luyện ý trí tiếp tục vượt qua mọi khó khăn để vươn cao tới thành công.

– Màu đỏ biểu tượng cho nhiệt độ nóng của Mặt Trời. Khi chiếc cây đã trưởng thành, đứng vững và vươn cao, nó sẽ tiếp tục phát triển về phía mặt trời. Võ sinh đeo dây màu đỏ là cấp cao nhất trong các cấp cơ bản. Khi đạt đến cấp này, võ sinh được nắm vững kiến thức và chi tiết hơn. Màu đỏ là màu nóng – biểu thị những kiến thức và khối lượng các bài tập của thí sinh ở trình độ này là rất cao và đòi hỏi thể chất của võ sinh phải rất tốt để đứng vững trước sức nóng “của mặt trời” võ học.

– Đai màu đen biểu tượng cho tri thức võ thuật (hay tri thức của khoa học) đã giúp chúng ta vượt ra ngoài những khoảng “đêm tối”. Khi võ sinh được phong dây đai màu đen được hiểu họ đã nắm bắt được những kiến thức căn bản để tiếp tục đi trên con đường tìm kiếm kiến thức mới của võ đạo – đó là con đường tìm đến đỉnh cao của võ thuật – chính là “nghệ thuật” thực hành Taekwondo. Khi vận động viên đạt đến trình độ đai đen, họ có thể đã được làm huấn luyện viên để bắt đầu dạy cho người mới tập luyện, để lại tiếp tục ươm những mầm giống mới hướng tới màu của “trí tuệ” và khoa học.

Trong thực tế có rất nhiều ý kiến khác nhau về ý nghĩa các màu đai. Cấp bậc trình độ chuyên môn của võ sinh được đánh giá và ghi nhận qua màu sắc chiếc đai mà võ sinh được đeo khi tập luyện. Trước khi lựa chọn tập luyện Taekwondo, mỗi người nên tìm hiểu và trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức về đai Taekwondo để có sự hiểu biết về bộ môn tốt nhất.