Cách Sử Dụng Internet Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Trực Tuyến Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Và Hay Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Các Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tiếng Anh Cấp 2 Với Ba Phương Pháp Học Hiệu Quả Nhất
 • 1. Đọc báo online

  Đừng quá lo lắng rằng trình độ tiếng Anh của mình có thể chưa đủ để đọc và hiểu các bài báo tiếng Anh, vì có rất nhiều công cụ dịch trực tiếp và từ điển trực tuyến có thể hỗ trợ khi bạn gặp từ mới không hiểu.

  Tuy nhiên, bạn nên đọc về những lĩnh vực mà mình có hứng thú, vì bạn đã quen thuộc nên sẽ cảm thấy chúng dễ dàng hơn, nhờ vậy việc học trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

  Một số trang báo tiếng Anh có thể kể đến The Sun (Anh), USA Today (Mỹ), Wall Street Journal (Mỹ), New York Times (Mỹ). Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc phiên bản tiếng Anh của các trang báo mạng Việt Nam, như Tuổi Trẻ, Vietnamnet hay Thanh Niên.

  Cách này không chỉ giúp bạn làm giàu vốn từ vựng cũng như cấu trúc ngữ pháp, mà còn được tiếp xúc với sự việc theo một khía cạnh khác, ví dụ như cái nhìn về một sự kiện theo quan điểm truyền thông thế giới. Bạn cũng sẽ tìm thấy những bài báo về lĩnh vực mình quan tâm mà các trang báo trong nước ít khi đề cập tới, hoặc không đi vào chi tiết.

  2. Các lớp học, khóa học online

  Một sự lựa chọn dành cho những người bận rộn không có thời gian đến lớp học, hoặc thời gian biểu không cố định, đó là các lớp học tiếng Anh trực tuyến với nhiều mức độ từ căn bản đến nâng cao. Các lớp học này có thể miễn phí hoặc yêu cầu trả phí. Qua đây bạn sẽ được tiếp cận với các tư liệu và phương pháp học tập hữu ích, hay tập nói với các giáo viên bản ngữ mà không cần phải đến lớp học.

  Một số trang web học tiếng Anh dành cho bạn là: HelloChao, trang học tiếng Anh bằng tiếng Việt của BBC, VOA learning english, italki, busuu, livemocha.

  3. Học qua mạng xã hội

  Facebook, TwitterGoogle Plus là những mạng xã hội phổ biến, nơi bạn có thể tìm thấy những người bạn nước ngoài và học cách sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, qua các cuộc hội thoại và trao đổi với người bản xứ.

  Skype hay Google Hangouts là công cụ giúp bạn tập nói với người nước ngoài, và họ có thể sửa lỗi phát âm hay ngữ pháp cho bạn.

  4. Học qua âm nhạc, phim ảnh, podcast.

  Học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp mà phần lớn mọi người học tiếng Anh đều biết tới và lựa chọn. Giống như những dòng thơ, các ca từ trong bài hát thường có vần điệu, giúp bạn dễ dàng ghi nhớ các từ mới, các biểu cảm hay cấu trúc ngữ pháp.

  Bên cạnh đó, bạn nên xem những bộ phim nước ngoài với phụ đề để luyện trình độ nghe hiểu, học ngôn ngữ nói, các thuật ngữ, làm quen với các âm sắc địa phương, ví dụ như tiếng Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc, Anh-Ấn.

  5. Các tiện ích mở rộng của Google Chrome

  Instant Translate

  Tiện ích thay thế cho từ điển trực tuyến, bạn có thể tìm kiếm nghĩa của từ cần dịch ngay tại chỗ mà không cần phải mở một cửa sổ khác để tra nghĩa.

  Khi đang truy cập một trang web và thấy có từ mới, bạn có thể lưu trữ nó với tiện ích này và xem lại để học bất cứ lúc nào bạn muốn.

  Nguồn: chúng tôi (TuHocTiengAnhHieuQua.com tổng hợp, có thay đổi)

  --- Bài cũ hơn ---

 • 19 Website Học Tiếng Anh Qua Mạng Miễn Phí
 • Chia Sẻ Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Trên Mạng Ngay Tại Nhà
 • Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Trên Internet
 • 3 Bước Giúp Bạn Học Tiếng Anh Online Hiệu Quả Trong Thời Gian Ngắn Nhất
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mất Gốc
 • Sử Dụng Hiệu Quả Internet Trong Dạy Và Học Ở Trường

  --- Bài mới hơn ---

 • Đề Tài: Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Internet Của Sinh Viên
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Internet…
 • Phương Pháp Học Môn Sử Đạt Hiệu Quả Cao
 • Top 10 Bí Quyết Ôn Thi Đại Học Môn Lịch Sử Hiệu Quả 2022
 • Gia Sư Luyện Thi Đại Học Môn Lịch Sử Tại Nhà Uy Tín Tại Tp.hcm
 • 15:06 16/02/2019 trong Trao đổi phương pháp

  Sự gia tăng máy tính tại các trường học trong vài thập kỷ qua đã cho phép học sinh và giáo viên tiếp cận với nhiều thông tin hơn bao giờ hết. Ngoài sách giáo khoa giáo viên có thể sử dụng ảnh trên Internet, trang web và video có thêm tài liệu dạy học phong phú hơn.

  Học sinh học được cách khai thác thông tin trên mạng internet một cách hiệu quả và để hiểu một cách sâu sắc bài giảng hơn. Sử dụng internet hiệu quả trong học tập giúp gia viên nâng cao trình độ giảng dạy, học sinh có thêm vốn kiến thức sâu hơn nhờ những hình ảnh và video thực thế trên internet.

  Thiết lập nguyên tắc Internet để có cách sử dụng internet hiệu quả

  Nhiều trường học có quy tắc sử dụng internet cho từng môn học, môn nào cần phải có mạng internet môn học nào không cần.

  2. Tạo một quy tắc sử dụng Internet trong lớp họp

  Để sử dụng internet hiệu quả trong dạy học cần có những quy tắc đối với học sinh, chẳng hạn chỉ được vào mạng internet với khuôn khổ nội dung bài học, nếu vi phạm sẽ bị phạt. Cũng như tạo ra một môi trường lớp học an toàn, một quy tắc ứng xử Internet được nhà trường chấp thuận có thể giúp trẻ học cách điều hướng Internet một cách tốt nhấy.

  3. Tạo một website trường học

  Tạo một website trường học là điều rất cần thiết, nó giống như một bảng thông báo về những thông tin quan trọng của trường, lớn cho học sinh và phụ huynh. Nhà trường cũng có thể đăng bài viết giới thiệu về lịch sử của trường, ngày thành lập, thành tích, các sự kiện sắp diễn ra, lịch học, điểm thi,…

  4. Dạy kỹ năng nghiên cứu sử dụng internet hiệu quả trong học tập

  Mặc dù sinh viên có thể có khả năng sử dụng công cụ tìm kiếm trên internet, tuy nhiên lại không biết cách tìm kiếm thông tin ở các nguồn đáng tin cậy, bởi vậy cần có giải pháp sử dụng internet hiệu quả.

  • Bắt đầu lớp học này trong phòng máy tính, nếu có thể. Học sinh học hỏi từ kinh nghiệm cũng như thông qua các tài liệu và bài giảng có nhiều khả năng áp dụng các kỹ năng mới.
  • Đề xuất các công cụ tìm kiếm khác ngoài Google hoặc Bing. Đăng các công cụ tìm kiếm như Internet Public Library và Think Quest trên trang web lớp học. Đề xuất học sinh tiến hành tìm kiếm trên các trang web này trước tiên và chuyển sang Google nếu họ không thể tìm thấy thông tin.
  • Khai thác thông tin trên mạng internet hiệu quả bằng cách dạy học sinh phân tích URL. Học sinh nên ưu tiên cho các trang web .edu, .gov, vì chúng được quản lý cao. Tiếp theo, họ nên chọn các trang web .org trên .com, bởi vì trang web .com có ​​nhiều khả năng đăng thông tin bán sản phẩm hơn và chúng có độ chính xác thấp hơn.
  • Yêu cầu học sinh tìm tác giả, nguồn và ngày xuất bản thông tin. Đây là những manh mối về tính chính xác và độ tin cậy của trang web.
  • Yêu cầu học sinh tạo một thư mục của tất cả các trang web mà họ đã sử dụng cho các dự án.

  5. Tạo Công cụ Tìm kiếm Tuỳ chỉnh của Google.

  Tại chúng tôi bạn có thể chỉ định các trang web mà bạn muốn sinh viên tìm kiếm và xóa những trang bị cấm. Cung cấp mã công cụ tìm kiếm cho sinh viên của bạn và tinh chỉnh nó trong suốt cả năm.

  Triển khai các bài học trên Internet

  1. Tạo các chuyến tham quan thực tế ảo trên internet

  Hầu hết các trường không thể có đủ điều kiện để cho học sinh đi thực tế, ví dụ như đến bảo tàng, đi công viên, thăm quan môi trường tự nhiên sẽ hữu ích cho việc học tập. Giáo viên có thể tìm kiếm các trang web tổ chức và bảo tàng cung cấp nhiều ảnh, video, thông tin về bải học để cung cấp cho học sinh thay vì những chuyến đi thực tế đó là một cách khai thác thông tin trên mạng internet hiệu quả.

   Thiết lập máy chiếu để bạn có thể hướng dẫn chuyến tham quan ảo trên máy tính của mình cho toàn lớp học.

  2. Hướng dẫn học sinh học bài qua các nguồn thông khoa học

  Tạo bài tập yêu cầu tỷ lệ phần trăm và số liệu được cung cấp bởi các bài báo đã xuất bản. chúng tôi cho phép bạn tìm kiếm cơ sở dữ liệu để tìm thông tin chính xác.

  3. Thiết lập tài khoản mạng xã hội

  Yêu cầu học sinh thiết lập một tài khoản cho George Washington hoặc Marie Curie, và yêu cầu họ cập nhật thông tin tài khoản và tình trạng trong suốt cả năm như thể họ là người đó.

   Tạo một nhóm, nơi các bạn học sinh có thể trở thành bạn bè với nhau và có thể đưa ra những nhận xét ý kiến riêng của mình. Vai trò này, khi được thực hiện trong các tiêu chuẩn ứng xử, giúp sinh viên tìm hiểu thông tin chi tiết trong một môi trường vui vẻ.

  4. Sử dụng YouTube hoặc Spotify để nghiên cứu âm nhạc lịch sử

  Giáo viên ngoại ngữ có thể tìm thấy các video nhạc phổ biến, các lớp học nấu ăn và các cuộc trò chuyện sẽ nâng cao kỹ năng nói. Bạn nên tìm video YouTube trước, thay vì tìm kiếm trong lớp học.

  5. Khuyến khích học sinh đọc các bài đánh giá sách để chọn một cuốn sách cho một bài tập độc lập

  Thời báo New York, thư viện công cộng và bài đánh giá hàng tuần của nhà xuất bản có thể hữu ích cho sinh viên.

   Dạy học sinh viết các bài đánh giá sách trực tuyến và xuất bản. Truy cập chúng tôi để bắt đầu kế hoạch bài học của bạn.

  6. Tạo cuộc lấy ý kiến trên Internet

  Xác định 10 hoặc 20 câu trả lời khác nhau khó tìm. Học sinh có thể làm việc một mình hoặc cộng tác với bạn học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tác Động Tích Cực, Tiêu Cực Của Internet Đến Học Tập Của Con Bạn
 • Cách Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả Để Thành Công Trong Cuộc Sống
 • Bí Quyết Sử Dụng Và Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả
 • Cách Quản Lý Quỹ Thời Gian Hiệu Quả Trong Công Việc Và Cuộc Sống
 • Học Cách Để Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Flashcard Trong Học Tập Hiệu Quả Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Sử Dụng Flashcard Tiếng Nhật Sao Cho Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Bằng Flashcards Hiệu Quả
 • “học Lỏm” Một Số Trick Đơn Giản Của Freestyle Football
 • Đi Học Ngày Freestyle Của Fschooler: Lên Đồ Siêu Cool, Chẳng Thua Fashion Icon Nào
 • 5 Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Thành Công
 • Flashcard hay flash card thường được biết đến nhiều nhất là English flashcard. Là những tấm thẻ nhỏ có chứa thông tin: từ ngữ, số liệu, hình ảnh. Được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống. Nhưng ứng dụng chủ yếu nhất là sử dụng flashcard trong học tập, đặc biệt là ngoại ngữ.

  Flashcard được biết đến lần đầu vào thế kỷ 19, trong cuốn sách Reading Disentangled (1834). Tác giả cuốn sách là người nổi tiếng với những giáo trình dành cho trẻ em. Đồng thời là người được công nhận đã tạo ra flashcard như chúng ta biết hiện nay – Lavell Lee Mortimer.

  Được cải tiến nhiều lần để phù hợp với nhiều công việc, chủ yếu là giảng dạy và học tập. Flashcard dựa trên form 1Q – 1A ( 1 question – 1 answer). Mặt trước sẽ được ghi câu hỏi, từ vựng mới, cú pháp,… Mặt sau sẽ ghi câu trả lời, giải nghĩa,…

  Ưu điểm của flashcard:

  • Tiện dụng: Thiết kế nhỏ gọn giúp chúng ta có thể sử dụng flashcard ở bất kỳ đâu. Flashcard giúp bạn có thể học ở mọi nơi: Trên xe bus, tàu điện, công viên, giờ giải lao, căng teen, khi đi bộ,… Việc này giúp bạn học hiệu quả hơn mà không bị nhàm chán như việc ngồi vào bàn học quá lâu.
  • Khoa học: Nhờ vào thiết kế 2 mặt, 1 hỏi 1 trả lời mà tạo nên sự khoa học cho flashcard. Khác với việc xem từ điển để học từ vựng mới. Khi bạn nhìn vào mặt hỏi có chứa từ mới, flashcard sẽ kích thích trí nhớ của bạn. Bạn sẽ suy nghĩ về từ đó trước, lục tìm trong trí nhớ của mình về từ đó. Sau đó bạn mới đọc đến nghĩa của từ ở mặt trả lời đằng sau. Việc này giúp bạn ghi nhớ tốt hơn nhiều so với xem từ điển.

  Hướng dẫn cách sử dụng flashcard hiệu quả

  Sử dụng 2 mặt flashcard hiệu quả và xem lại nhiều lần

  Đây là nguyên tắc đầu tiên khi bạn sử dụng flashcard. 1 mặt hỏi – 1 trả lời, luôn ghi nhớ điều này. Với ngoại ngữ, 1 mặt từ mới, cú pháp,… và 1 mặt giải nghĩa, ví dụ. Với các môn học khác như lịch sử, địa lý,… 1 mặt địa danh, mốc thời gian, 1 mặt ghi chú. Với các môn khoa học, 1 mặt công thức, 1 mặt chú thích, ví dụ….

  Và quan trọng hơn hết là bạn phải xem lại nhiều lần để ôn lại kiến thức thường xuyên. Nó sẽ khắc sâu và tạo thành phản xạ cho não bộ của bạn khi thấy về nội dung đó.

  Không đưa ra quá nhiều thông tin

  Lưu ý thông tin đưa vào tấm thẻ phải thật ngắn gọn, súc tích. Khi học người đọc chỉ cần xem lướt qua để hiểu và ghi nhớ. Từ ‘flash’ trong tên ‘flashcard’ chính là để chỉ điều này.

  Sử dụng các flashcard màu

  Ví dụ như trong vật lý, bạn có thể quy ước: màu vàng là chương quang học; màu đỏ là chương cơ học; màu xanh là chương điện học;…

  Hay như trong ngoại ngữ, bạn có thể quy ước màu cho các loại danh từ, tính từ, động từ,… Hoặc quy ước theo nghĩa của từ, tích cực, tiêu cực,…

  Liên tưởng khi học

  Việc liên tưởng sẽ giúp chúng ta ghi nhớ nhanh và lâu hơn rất nhiều. Bạn có thể sắp xếp flashcard thành dạng như 1 câu chuyện để học.

  Hoặc liên tưởng đến những kiến thức trong flashcard. Ví dụ liên tưởng đến những ngữ cảnh trong câu ví dụ. Khi đó bạn sẽ biết được khi nào nên dùng và sử dụng ra sao trong trường hợp đó.

  Kết hợp với các hình ảnh mô tả sẽ giúp bạn liên tưởng và học tốt hơn.

  Thay đổi thứ tự, vị trí flashcard

  Bạn nên thay đổi vị trí, xáo trộn các tấm flashcard lên sau mỗi lượt ôn tập xong để học lại. Việc này giúp tránh tình trạng học vẹt, cứng ngắc. Đồng thời giúp bạn ôn tập nhiều hơn, phản xạ nhanh hơn, linh hoạt trong việc sử dụng kiến thức. Sẽ không có tình trạng kiến thức xuất hiện theo đúng trình tự thì bạn mới xử lý được.

  Luôn luôn mang theo bên mình

  Điểm nổi bật của việc sử dụng flashcard để học là ko cần tốn thời gian cụ thể để học. Bạn có thể học khi vừa ăn, đi lại hay nghỉ ngơi, vui chơi,…

  Vì thế hãy luôn mang flashcard theo bên mình. Bạn có thể để vào balo, túi xách, hay làm thành móc chìa khóa,…Điều này giúp tạo thành thói quen sử dụng flashcard thường xuyên, ôn tập đều đặn và ghi nhớ nhiều kiến thức hơn.

  Đánh dấu flashcard

  Bạn nên đánh dấu các flashcard đã học rồi và những tấm chưa học. Việc này giúp bạn phân bố việc học tập, ôn tập hiệu quả. Những tấm đã học 2 – 3 lần có thể để ôn lại ở thời gian dài hơn. Những tấm chưa học thì nên sắp xếp học sao cho liền mạch, hợp lý với những tấm đã học.

  Một số lưu ý khác

  Cách dùng flashcard hiệu quả để học là bạn không nên học quá nhiều tấm 1 lần. Mỗi lần học chỉ nên học từ 10-15 tấm. Sau đó có thể chia chúng thành các nhóm nhỏ 3 tấm một. Sau khi học xong 3 tấm đầu thì học tiếp các nhóm nhỏ sau. Vừa học vừa liên tưởng, kết nối lại với các tấm trước.

  Ngoài ra bạn có thể dùng flashcard như các trò chơi trong hội nhóm. Vừa học tập và vừa chơi cũng rất hiệu quả.Ví dụ như hát bài hát có chứa từ trong thẻ. Hay làm thành bộ bài,… Mỗi lần chơi cũng là một lần học. Vừa giải tỏa căng thẳng việc học, lại vừa ôn lại kiến thức.

  Công ty TNHH Dịch vụ Công nghệ Thiên Hằng

  Địa chỉ: 85 Trần Đại Nghĩa – phường Bách Khoa – quận Hai Bà Trưng – Hà Nội

  Hotline: 0938 152 888 – 024 666 35 333

  Email: [email protected]

  Website: inthienhang.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Eng Breaking Là Gì? Eng Breaking Có Hiệu Quả Không?
 • Eng Breaking: Liệu Có Hay Như Quảng Cáo?
 • Tự Học Tiếng Anh Với Eng Breaking
 • Hướng Dẫn Cách Học Effortless English Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Học Effortless English Hiệu Quả Nhất
 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Internet…

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Môn Sử Đạt Hiệu Quả Cao
 • Top 10 Bí Quyết Ôn Thi Đại Học Môn Lịch Sử Hiệu Quả 2022
 • Gia Sư Luyện Thi Đại Học Môn Lịch Sử Tại Nhà Uy Tín Tại Tp.hcm
 • Phương Pháp Chọn Gia Sư Ôn Thi Đại Học Môn Sử Khối C Cực Kỳ Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết
 • Giáo Viên ‘mách’ 3 Phương Pháp Ôn Luyện Hiệu Quả Môn Lịch Sử Thi Thpt Quốc Gia Năm 2022
 • MỘT SỐ BIỆN PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG INTERNET TRONG HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

  Mọi ý kiến đóng góp xin gửi vào hòm thư: . Nhiều sinh viên chia sẻ: “Bản thân sinh viên nên sử dụng mạng internet có mục đích và hiệu quả, cần chủ động trong quá trình học tập và phải biết khi nào cần vào mạng để không lãng phí thời

  gian”. Truy cập sử ụng internet đúng mục đ ch; c n đối hài hòa giữa nhu cầu sử ụng mạng trong học tập với các nhu cầu giải tr khác; truy cập vào những website tin cậy đ n ng cao

  hiệu quả học tập và một số we site chuyên ngành khác là những we site đáng tin cậy đ sinh viên tham khảo coi đ là nguồn tài nguyên học tập. Sinh viên c tiếp cận được với những website ổ ch hay không ngoài s nỗ l c t m kiếm của ản th n còn cần c s hướng ẫn,

  giới thiệu của giảng viên thông qua: Tăng cường trao đổi thông tin qua thư điện tử; tham gia lớp học tr c tuyến; trao đổi sáng kiến, kinh nghiệm trên các diễn đàn… Việc giảng viên đưa ra nhiệm vụ yêu cầu sinh viên truy cập mạng internet, tra cứu tài liệu sẽ k ch th ch hứng thú học tập. Đ làm được điều này sinh viên cần h nh thành cho m nh kỹ năng tra cứu, t m kiếm

  như từ kh a các t m kiếm chuyên iệt sử ụng nhiều we site; 3) iết đánh giá thông tin như

  đọc hi u ph n t ch phê phán và l a chọn thông tin phù hợp . Tuy nhiên thư viện điện tử vẫn cần thường xuyên cập nhật ổ sung thêm nhiều giáo tr nh điện tử h n nữa, ởi theo chia sẻ của một số sinh viên và giảng viên th “đầu sách trong thư viện điện tử vẫn còn ít”“Nhiều khi không tìm thấy tài liệu mình cần”.

   Trần Thị Minh Đức (2013), Mạng xã hội với sinh viên, Nxb Giáo dục.
   Nguyễn Duy Mộng Hà (2010), Các yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng Internet trong giảng dạy, học tập nghiên cứu tại Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, Luận văn thạc sỹ, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh.
   Nguyễn Quý Thanh (2008), Mối quan hệ của việc sử dụng Internet và hoạt động học tập

  của sinh viên, Đề tài cấp nhà nước, mã số Q.CL.05.01, Trường Đại học Khoa học xã hội và h n văn Hà Nội.

   Vũ Thị Thúy (2016), Nhu cầu sử dụng Internet trong hoạt động học tập của sinh viên

  Trường Đại học Tây Bắc Đề tài khoa học cấp c sở Trường Đại học Tây Bắc.

  [5] We site Trường Đại học Tây Bắc http://utb.edu.vn.

  SOME MEASURES TO IMPROVE EFFICIENCY IN INTERNET USE FOR STUDENTSAT TAY BAC UNIVERSITY Vu Thi Thuy Tay Bac University At Tay Bac University, students have a high demand for internet access in their learning activities. This is due to the proper understanding of the importance and effectiveness of the internet in study. This serves as a scientific basis to help the university and its teaching staff p out solutions to forming an IT assisted training environment to make further improvement in the quality of education and training. : Internet, students, measures, study.

  6

  Tải xuống tài liệu học tập PDF miễn phí

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Tài: Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Internet Của Sinh Viên
 • Sử Dụng Hiệu Quả Internet Trong Dạy Và Học Ở Trường
 • Tác Động Tích Cực, Tiêu Cực Của Internet Đến Học Tập Của Con Bạn
 • Cách Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả Để Thành Công Trong Cuộc Sống
 • Bí Quyết Sử Dụng Và Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả
 • Đề Tài: Giải Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Internet Của Sinh Viên

  --- Bài mới hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Nâng Cao Hiệu Quả Sử Dụng Internet…
 • Phương Pháp Học Môn Sử Đạt Hiệu Quả Cao
 • Top 10 Bí Quyết Ôn Thi Đại Học Môn Lịch Sử Hiệu Quả 2022
 • Gia Sư Luyện Thi Đại Học Môn Lịch Sử Tại Nhà Uy Tín Tại Tp.hcm
 • Phương Pháp Chọn Gia Sư Ôn Thi Đại Học Môn Sử Khối C Cực Kỳ Hiệu Quả Mà Bạn Nên Biết
 • Published on

  Download luận văn đồ án tốt nghiệp với đề tài: Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả việc sử dụng Internet của sinh viên Trường Đại học Nội vụ phân hiệu tại Quảng Nam, cho các bạn tham khảo

  1. 1. 1 Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả việc sử dụng Internet của sinh viên Trường Đại học Nội vụ phân hiệu tại Quảng Nam LỜI CAM KẾT Tôi xin cam kết toàn bộ nội dung của đề tài là kết quả nghiên cứu của riêng tôi. Các kết quả, số liệu trong đề tài là trung thực và hoàn toàn khách quan.Tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm với lời cam kết của mình. Người cam kết
  2. 2. 2 LỜI CẢM ƠN Trong thời gian học tập và nghiên cứu tại trường được sự quan tâm và giúp đỡ của Thầy(cô), trường Đại học Nội vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam và dưới sự hướng dẫn của thầy Nguyễn Thanh Tuấn tôi đã tiến hành đề tài: “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả việc sử dụng Internet của sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam”.Đến đây tôi đã hoàn thành đề tài. Để hoàn thành đề tài này ngoài nổ lực của bản thân tôi đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ, đóng góp ý kiến của nhiều cá nhân, tập thể đã giúp đỡ tôi trong thời gian học tập vừa qua. Đặc biệt, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến giảng viên Th.s Nguyễn Thanh Tuấn là người đã trực tiếp giảng dạy, hướng dẫn, động viên và giúp đỡ tôi hoàn thành đề tài này. Để thực hiện đề tài này một cách hoàn chỉnh nhất, măc dù đã rất cố gắng, song trong những ngày đầu làm quen, tiếp cận và học hỏi để nghiên cứu khoa học sẽ không tránh khỏi những hạn chế, thiếu sót về mặt kiến thức cũng như kinh nghiệm mà tôi chưa nhận thấy được. Chính vì điều đó tôi rất mong được sự chỉ đạo đóng góp ý kiến từ các thầy, cô giáo để đề tài được hoàn thiện hơn. Tôi xin chân thành cảm ơn!
  3. 3. 3 MỤC LỤC LỜI CAM KẾT……………………………………………………………………………….. 1 LỜI CẢM ƠN…………………………………………………………………………………. 2 MỤC LỤC ………………………………………………………………………………………. 3 DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT ……………………………………………………………. 6 MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài ………………………………………………………………..7 2. Lịch sử nghiên cứu ……………………………………………………………..8 3. Mục tiêu nghiên cứu ……………………………………………………………8 4. Câu hỏi nghiên cứu …………………………………………………………….8 5. Giả thuyết nghiên cứu………………………………………………………… 9 6. Phương pháp nghiên cứu……………………………………………………. 9 7. Bố cục đề tài ………………………………………………………………………9 NỘI DUNG Chương1
  4. 4. 4 CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ THỰC TRẠNG SỬ DỤNG INTERNET CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI TẠI MIỀN TRUNG 1.1. Khái niệm……………………………………………………………………….. 10 1.1.1.Khái niệm Internet …………………………………………………………..10 1.1.2.Khái niệm nghiện Internet ………………………………………………..10 1.2. Tổng quan tình hình nghiên cứu …………………………………………10 Chương 2 THỰC TRẠNG VỀ VIỆC SỬ DỤNG INTERNET CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI PHÂN HIỆU TẠI QUẢNG NAM 2.1. Thực trạng sử dụng Internet của giới trẻ ở Việt Nam …………… 12 2.2. Tình hình truy cậpInternet của sinh viên trường Đại học NộiVụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam…………………………………………………….. 15 2.2.1. Thời lượng, thời điểm truy cập Internet ……………………………. 15 2.2.1.1.Thời lượng online trung bình mỗi ngày ……………………………15 2.2.1.2. Thời điểm …………………………………………………………………16 2.2.2. Mục đích sử dụng…………………………………………………………. 17 2.3. Mức độ chi phối của Internet đối với công việc học tập của sinh viên…………………………………………………………………………18 2.4. Sự tác động của môi trường sống lên hành vi truy cập mạng ……. 19
  5. 5. 5 2.5. Sự tự nhận thức của sinh viên về hành vi sử dụng Internet của bản thân ……………………………………………………………………………………… 20 2.6. Hiện tượng nghiện Internet………………………………………………….. 22 2.6.1. Biểu hiện……………………………………………………………………… 23 2.6.2.Tác hại ………………………………………………………………………….24 Chương 3 GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ VIỆC SỬ DỤNG INERNET CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI PHÂN HIỆU TẢI QUẢNG NAM KẾT LUẬN …………………………………………………………………………………… 27 TÀI LIỆU THAM KHẢO……………………………………………………………….. 28 PHỤ LỤC …………………………………………………………………………………….. 29 DANH MỤC TỪ VIẾT TẮT Tên viết tắt Xin đọc là TS Tiến sĩ Th.S Thạc sĩ KTX Kí túc xá THCS Trung học cơ sở
  6. 6. 6 MỞ ĐẦU 1. Lý do chọn đề tài Trong những năm gần đây, người ta chứng kiến những bước thay đổi mạnh mẽ chưa từng thấy của các phương tiện thông tin đại chúng, một trong những dịch vụ hàng đầu hiện nay là sự xuất hiện của Internet. Nó là một phương tiện không thể thiếu của nhân loại, một dịch vụ “nhanh, gọn, tiện ích”, không những thế, Internet đã và đang thâm nhập vào hầu như mọi lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội và mọi hoạt động sống của con người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội. Internet là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy cập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống mạng Internet đã góp phần đưa Việt Nam tiến nhanh vào con đường hội nhập và giúp cho mọi người dân Việt trở thành những “Công dân quốc tế” bình đẳng trên mạng. Đối với sinh viên Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam trong bối cảnh của nền kinh tế – xã hội phát triển như hiện nay, với môi trường học tập, giải trí phong phú và đa dạng.Sự ra đời của của Internet đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến đời sống tinh thần cũng như đời sống học tập của họ trong môi trường sống luôn năng động và bận rộn này. Do đó, nhu cầu sử dụng Internet của sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam nói riêng và sinh viên toàn quốc nói chung đang có xu hướng ngày càng cao và không ngừng phát triển.
  7. 8. 8 Tìm ra những điểm mạnh cần phát huy trong việc sử dụng Internet áp dụng vào học tập Đề xuất những biện pháp nâng cao chất lượng sử dụng Internet một cách hiệu quả 4. Câu hỏi nghiên cứu Tại sao sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng nam có nhu cầu sử dụng Internet Tại sao cần phải đưa ra những biện pháp nâng cao việc sử dụng Internet một cách hiệu quả Làm thế nào để sinh viên biết tầm quan trọng của Internet và áp dụng nó có hiệu quả 5. Giả thuyết nghiên cứu Số lượng sinh viên sử dụng Internet nhiều mà không đem lại hiệu quả học tập cao Đưa ra những biện pháp nâng cao nhầm để hoàn thiện quy mô, cung cấp nhiều trí thức sử dụng Internet Đưa ra những ý kiến của sinh viên, đề xuất biện pháp khuyến khích tạo điều kiện tốt nhất để sinh viên tới thư viên nhiều hơn. 6. Phương pháp nghiên cứu Phương pháp chung: nghiên cứu tư liệu, tài liệu có sẵn từ đa dạng các nguồn. Sử dụng bảng hỏi để điều tra khách quan các vấn đề đã đặt ra.
  8. 9. 9 Phương pháp cụ thể: Tổng hợp, phân tích tài liệu đã được chọn lọc, điều tra bằng bảng hỏi và tiến hành thống kê, phân tích các dữ liệu thu thập được. 7. Bố cục đề tài Ngoài phần mở đầu và phần kết luận, luận văn gồm 3 chương: Chương 1. Cơ sở lý luận thực tiễn về thực trạng sử dụng Internet của sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam Chương 2. Thực trạng sử dụng Internet của sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam và kết quả nghiên cứu thực tiễn Chương 3. Giải pháp nâng cao hiệu quả việc sử dụng Internet của sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam NỘI DUNG Chương1 CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ THỰC TRẠNG SỬ DỤNG INTERNET CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI TẠI MIỀN TRUNG 1.1. Khái niệm 1.1.1.Kháiniệm Internet Internet là “một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng, gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuyển hóa ( giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đạihọc, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn cầu” . Đó là những thực tế về Internet đang diễn ra ở Việt chúng tôi nhiên, dựa trên những kết quả được khảo sát, ta thấy người Việt dùng Internet mỗi ngày chủ yếu phục vụ cho mục đíchgiải trí. Mặt khác, Internet là một trong những phương tiện tiếp nhận thông tin phổ biến nhất ở Việt Nam, vượt qua báo, tạp chí và radio để trở thành phương tiện tiếp cận thông tin phổ biến đứng thứ 2, chỉ sau Tivi (theo kết quả nghiên cứu về thị trường Internet Việt Nam năm 2011). Những con số cũng như những dẫn chứng trên đã phần nào khái quát hóa, mang lại bức tranh toàn cảnh về thực trạng sử dụng Internet của người dân Việt Nam.Và người trẻ lại là những người thích trào lưu Internet nhất.Vậy thực trạng sử dụng Internet của thanh, thiếu niên Việt Nam như thế nào? Theo chúng tôi người trẻ dùng Internet một cách tự phát, thiếu định hướng. Đa số chúng ta tự tìm hiểu chẳng được ai hướng dẫn.Chúng ta thường quan tâm tới vai trò thiết yếu của Internet, tầm quan trọng của việc sử dụng Internet để hội nhập và phát triển.Tuy nhiên, khi được hỏi “Bạn học cách dùng Internet như thế nào?” có lẽ câu trả lời nhiều nhất vẫn là tự mày mò, bắt chước người khác. Chúng ta rất tin tưởng vào khả năng tự tìm tòi công nghệ thông tin của mình, luôn châm ngôn “cái gì không biết thì tra Google”. Ở lứa tuổi THCS, các em bắt đầu đua nhau tìm hiểu công nghệ mới nhưng trường lớp không có chương trình giảng dạy cho các em những thứ đó. Nước ta hầu như chưa có những kế hoạch đào tạo, định hướng sử dụng máy tính và Internet một cách cơ bản và rộng rãi cho học sinh sinh viên, chỉ trừ các ngành đào tạo chuyên sâu về mạng máy tính trong các trường đại học kĩ thuật.
  9. 13. 13 Nhờ đa dạng phương tiện truy cập Internet từ chiếc máy tính bàn ở nhà, máy tính cá nhân, máy tính công ty, điện thoại thông minh… mà chỉ cần có kết nối mạng, việc sử dụng Internet trở nên thật dễ dàng.Việc sẵn có của Internet đã phần nào giúp cho thanh niên chủ động hơn, làm cho tần suất sử dụng Internet của họ ngày càng tăng cao. Chúng ta dễ bắt gặp hình ảnh những thanh niên ngồi thưởng thức ly cà phê nhưng mắt ko vẫn không rời khỏi màn hình điện thoại vì đoạn video đang xem dở hay chàng sinh viên đang lướt trang mạng xã hội trao đổi bài học với bạn của mình. Trong thời đại công nghệ đang phát triển như hiện nay, những hình ảnh đó đã trở nên rất quen thuộc với mỗi chúng ta. Từ những năm 2010-2011, Facebook bắt đầu có mặt tại Việt Nam và chỉ sau 5 năm xuất hiện nó đã phủ sóng khắp mọi nơi trên đất nước ta.Nó luôn là trang mạng có số người sử dụng nhiều nhất. Sau đó là Zingme – một trang mạng xã hội nhưng có kèm các tiện ích khác như nghe nhạc, đọc báo, chia sẻ tin tức, video… cũng là sự lựa chọn khá phổ biến của giới trẻ hiện nay. Khi mới bắt đầu sử dụng mạng xã hội, thanh niên thường dùng vào mục đích giao lưu, kết bạn và trò chuyện sau đó là chia sẻ cảm xúc, cá tính và khẳng định bản thân. Không những thế, đối với sinh viên thì mạng xã hội còn một phương tiện hỗ trợ trong việc học tập, giao tiếp và tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp… để những người có cùng sở thích, quan tâm có thể gặp gỡ và trao đổi với nhau từ đó tiến tới sinh hoạt offline và hình thành nhiều nhóm cộng đồng có tính chất tích cực để tổ chức các hoạt động nhân đạo, từ thiện; trao đổi tranh luận về những vấn đề khác nhau hay nâng cao nhận thức của mọi người như tuyên truyền về Biển – Đảo Việt Nam… Vào những ngày bình thường, thanh niên dành khá nhiều thời gian để truy cập Internet (khoảng từ 4h tới 5h mỗi ngày).Đối với sinh viên thì thời gian truy
  10. 15. 15 2.2.1.1.Thờilượng online trung bình mỗi ngày Có đến 56 sinh viên trong tổng số 110 sinh viên tham gia khảo sát có thời gian online trung bình mỗi ngày từ 3 giờ trở lên, chiếm 50,9% và hơn 50% trong số này có thời gian onlinevượt quá 4 giờ mỗi ngày. Trong khi đó, thời gian online trung bình dưới 1 giờ mỗi ngày chỉ chiếm 7,3%. Từ các số liệu trên có thể thấy việc sử dụng Internet rất phổ biến trong sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam. Tuy nhiên, thời lượng online từ tương đối nhiều đến nhiều như trên chỉ phản ánh sinh viên có nhu cầu cao trong việc sử dụng Internet nhưng chưa thể đưa ra kết luận nào về tính hiệu quả của nó. Vì vậy , bài nghiên cứu này cũng đi sâu tìm hiểu các yếu tố khác về thời điểm, mục đích, nội dung các wedsite hay truy cập để có được những đánh giá mang tính bao quát, khách quan và chính xác nhất có thể về mức độ sử dụng Internet hiệu quả. 2.2.1.2. Thờiđiểm Khi được khảo sát “Bạn thường online vào những thời điểm nào trong ngày?”, hầu hết sinh viên đều chọn khung giờ buổi tối(83.6%), cụ thể là từ 20h đến 23h; buổi khuya(39.1%) và buổi sáng(27%). Dựa trên kết quả khảo sát để lý giải cho điều này, tôi biết được rằng buổi tối là khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một ngày học tập mệt mỏi, sinh viên thường Online Facebook, nghe nhạc…để giải trí, nắm bắt tin tức mới, hoặc tự học. Tuy nhiên, tôi cũng đặt ra vấn đề là: Liệu việc online vào buổi tối như vậy có ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh hoạt và học tập của sinh viên không? Vì thế, cùng với việc khảo sát thời điểm online, tôi đã kèm theo câu hỏi về thời điểm học lý tưởng trong ngày. Thời điểm học lý tưởng là thời điểm được cho là
  11. 16. 16 chúng ta dễ tiếp thu bài nhất, tư duy tốt nhất, việc học tại thời điểm này mang lại hiệu quả cao và tiết kiệm thời gian cũng như tạo sự hứng thú khi học. Kết quả là khung giờ học lý tưởng của sinh viên là từ 20h-23h vào buổi tối và từ 8h-10h vào buổi sáng (chiếm khoảng 30% tổng câu trả lời). Ta nhận thấy, thời điểm online hoàn toàn trùng với thời điểm học lý tưởng. Hơn nữa, theo khảo sát, có tới 60% sinh viên tự nhận thường vừa online các trang mạng xã hội vừa học bài. Điều này cho thấy, sự trùng lặp thời gian như trên, sinh viên sẽ phải chia bớt thời gian cho việc online, tâm trí thường không tập trung hoàn toàn vào việc học. Thêm vào đó, 47,3% sinh viên thường thức khuya(sau 23h30) để online. Điều này về lâu dài, sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của sinh viên( gây nên các vấn đề về mắt, tim mạch, …) và sự hiệu quả trong học tập. Khi lên lớp, sinh viên thường ngủ gật, tiếp thu bài kém, khả năng tư duy yếu, thiếu sự hoạt bát, năng động dẫn đến kết quả học tập không như thực lực. 2.2.2. Mụcđích sử dụng Khi được hỏi về việc chọn ra ba trong số nhiều mục đích sử dụng internet chủ yếu, 110 sinh viên đều chọn mục đích học tập tra cứu, giải trí, đọc tin tức. Có thể thấy sinh viên dùng Internet là phương tiện phổ biến trong việc học tập của mình. Tuy nhiên, đối với các website có mức độ từ’thường xuyên” đến “rất thường xuyên” truy cập nhất thì 90.1% người tham gia khảo sát chọn mạng xã hội Facebook, hầu hết ở mức độ”rất thường xuyên” trong khi các website học tập chỉ có 53.7% người chọn nhưng không hề có trường hợp nào “rất thường xuyên”. Bên cạnh đó, tỉ lệ thường xuyên vừa online các trang mạng xã hội vừa học chiếm 60%, và có đến 47.3% số sinh viên thức khuya sau 23h30′ để online. Không những thế, các câu trả lời về “vấn đề mà bạn gặp phải trong việc sử dụng Internet”, ngoài vấn đề về chất lượng dịch vụ thì hầu hết các câu trả lời đều là
  12. 19. 19 2.4. Sự tác động của môi trường sống lên hành vi truy cập mạng Thực trạng trên đòi hỏi chúng ta phải đi tìm hiểu rõ nguyên nhân để làm cơ sở cho giải pháp sau này. Ngoài nguyên nhân chủ quan như không kiểm soát được thời lượng, mục đích sử dụng Internet của bản thân,… thì nguyên nhân khách quan cũng đóng vai trò quan trọng đối với thực trạng đang được nói đến như: Độ tuổi, giới tính, môi trường sống… Ở đây, tôi xin đề cập sâu tới sự tác động của môi trường sống, bởi hai lý do. Thứ nhất, đối tượng sinh viên mà chúng tôi tiếp cận được hầu hết ở cùng độ tuổi(20 tuổi) và trường Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam là trường mang đặc tính xã hội nên tỉ lệ nam nữ rất chênh lệch, nghiêng về nữ, vì vậy việc nghiên cứu trên hai khía cạnh độ tuổi và giới tính hoàn toàn không phù hợp. Thứ hai, sinh viên trong đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước, chứ không tập trung ở chỉ một khu vực nào cả, nên việc tìm hiểu về yếu tố môi trường sống không mang tính khả thi. Hiện nay các bạn trẻ nói chung và các bạn sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam nói riêng đang có dấu hiệu nghiện Internet do sự lạm dụng Internet. Và theo như khảo sát cho thấy: có sự khác biệt rõ rệt về thời lượng truy cập mạng đối với hai nhóm đối tượng (Ở cùng bố mẹ và không ở cùng với bố mẹ).56 sinh viên trong tổng số mẫu khảo sát sử dụng Internet trên 3h, trong đó chỉ có 15 sinh viên đang ở với bố mẹ, còn lại là ở kí túc xá, hoặc với bạn bè, họ hàng. Điều đó có nghĩa là trong số 60% sinh viên(có dấu hiệu nghiện) thì có tới 44% không sống với bố mẹ và 16% sinh viên còn lại thì sống với bố mẹ. Số liệu trên cho ta biết được rằng khi sinh viên sống ở KTX hay ở trọ hay sống với họ hàng (không sống chung với bố mẹ) thì hầu như bị Internet chi phối nhiều hơn là những sinh viên sống với bố mẹ.
  13. 20. 20 Có 44% trường hợp còn lại có dấu hiệu nghiện Internet thì không sống với bố mẹ. Khi không sống chung với bố mẹ, sinh viên hầu như không chịu sự kiểm soát từ gia đình. Trong trường hợp sinh viên online khuya thì bạn bè hoặc hàng sống chung ít khi nhắc nhở hoặc nếu có cũng không mang tính nghiêm khắc vì sự tôn trọng cá nhân. Các bạn được tự do muốn làm gì thì làm, không bị ai bắt buộc làm gì hay bị ràng buộc bởi những công việc bếp núc nhà cửa, do đó hễ khi có thời gian rảnh rỗi thì các bạn lại nghĩ đến online. Ngoài ra, hoạt động đi ra ngoài chơi như du lịch, xem phim, mua sắm,… dù là hoạt động ưa thích của sinh viên nhưng không thường xuyên vì vấn đề địa lívà tài chính, các bạn sinh viên ngoài tiền sinh hoạt phí hằng tháng bố mẹ gửi ra thì chưa thể kiếm được tiền, cho nên rất nhiều sinh viên chọn Internet như là một hình thức giải trí thường nhật để có thể vừa tiết kiệm tiền vừa có thể kết nối với thế giới bên ngoài bất cứ lúc nào. Các dấu hiệu nghiện Internet dần dần hình thành từ những nguyên nhân trên. 2.5. Sự tự nhận thức của sinh viên về hành vi sử dụng Internet của bản thân Song song với việc tìm hiểu và đưa ra đánh giá tình hình sử dụng Internet của sinh viên tôi cũng tiến hành khảo sát vấn đề sinh viên có nhận thức đúng được thói quen sử dụng Internet của bản thân? Điều này góp phần quan trọng trong việc tìm ra giải pháp cho thực trạng. Vì chúng tôi đã đưa ra giả thuyết rằng: nếu sinh viên biết rõ được quá trình sử dụng Interknet của mình thì sẽ dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh hành vi. Qua khảo sát, tôi thu thập được kết quả như sau: Bảng 1 – Sự tự đánh giá về mức độ hiệu quả sử dụng Internet
  14. 21. 21 Mức độ hiệu quả Kết quả Số lượng Tỉ lệ ( % ) Rất hiệu quả 0 0 Hiệu quả 52 47.3 Ít hiệu quả 42 38.2 Không hiệu quả 10 9.1 Chưa từng nghĩ đến 6 5.5 Từ bảng trên, ta có 52 sinh viên( chiếm 47,3%) tự đánh giá bản thân sử dụng Internet hiệu quả và 42 sinh viên ( chiếm 38,2%) sinh viên tự cho rằng mình sử dụng Internet ít hiệu quả và không hiệu quả. Nhìn chung thì sinh viên đã có sự tự đánh giá về mức độ hiệu quả việc sử dụng Internet tương đối chính xác. Vì như những nghiên cứu ở các mục trước, ta biết được tỉ lệ sinh viên bị Internet chi phối là ở mức xấp xỉ ½ tổng đơn vị mẫu. Một nửa số người được khảo sát cho rằng dùng Internet hiệu quả và gần một nửa còn lại cho rằng họ sử dụng Internet chưa được hiệu quả. Lý giải cho kết quả này,chúng tôi ghi nhận được các chia sẻ từ sinh viên rằng có những khó khăn nhất định khiến họ sử dụng chưa triệt để những lợi íchmà Internet mang lại. Những khó khăn mà sinh viên gặp phải khi sử dụng Internet như dễ bị sao lãng, mất tập trung vào việc học, chưa biết nhiều về các trang web hay, đáng tin cậy phục vụ cho mục đích học tập, thường bị chi phối bởi các trang mạng xã hội các trang mạng giải trí hay các trang mạng xem phim, không muốn vào facebook
  15. 22. 22 nhưng vì mọi hoạt động liên lạc (họp nhóm hay thông báo nghỉ học) đều ở trên đó, không biết cách tra cứu tài liệu nhanh… Internet tồn tại mặt lợi mặt hại, giúp sinh viên tra cứu thông tin học tập, liên lạc, họp nhóm hoặc giải trí . Tuy nhiên, nếu không tập trung vào việc chính và để cho trí tò mò lấn át thì sinh viên có thể tiêu tốn thời gian vào những thứ vô bổ. Khó khăn lớn nhất mà tôi nhận thấy được đó là khi sử dụng Internet sinh viên không xác định mục đích rõ ràng. Khoảng thời gian nghỉ trưa, sinh viên không nghỉ ngơi mà lại lên các trang mạng xã hội với mục đích ban đầu chỉ là xem thông báo hay xem tin nhắn(chỉ cần từ 5 tới 10 phút), nhưng sau đó lại mất quá nhiều thời gian lang thang từ trang này kéo theo trang kia mà không có điểm dừng. Nhìn chung, sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam đã nhận ra được các vấn đề mà bản thân đang gặp phải trong việc sử dụng Internet…Ngoài sách báo, Internet là một công cụ hỗ trợ tìm kiếm đắc lực cho học tập cũng như các hoạt động khác của sinh viên, tuy nhiên, bản thân họ lại chưa tìm ra cách giải quyết cho các vấn đề của mình. Vì thế việc đi tìm giải pháp thiết thực cho thực trạng này là một trong hai nhiệm vụ chính của bài nghiên cứu này. 2.6. Hiện tượng nghiện Internet Internet đóng một phần quan trọng đối với đời sống con người, đặc biệt trong giai đoạn phát triển nhanh chóng về mọi mặt của xã hội như hiện nay, từ thông tin liên lạc, giáo dục, nghiên cứu khoa học, giải trí,… Chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy sức ảnh hưởng của nó đến hiệu quả công việc. Tuy nhiên, chính vì điều đó cùng với sự thiếu kiểm trong việc sử dụng mạng đã làm nảy sinh một
  16. 25. 25 Khuynh hướng cô lập, hạn chế giao lưu: có cảm giác căng thẳng, chán nản, khó hòa nhập. Qua đó cho chúng ta thấy việc sử dụng Internet là rất cần thiết và quan trọng, không thể thiếu được trong nhu cầu cuộc sống của con người. Nhưng chúng ta phải biết sử dụng nó như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất và đặc biệt là giới trẻ sử dụng không dẫn tới mức nghiện Internet. Chương 3 GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ VIỆC SỬ DỤNG INERNET CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI PHÂN HIỆU TẢI QUẢNG NAM Qua việc nghiên cứu về thực trạng sử dụng Internet của sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội tại miền Trung, ta thấy được việc sử dụng Internet một cách hiệu quả đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, phần lớn sinh viên vẫn chưa biết và chưa ý thức được làm như thế nào để sử dụng Internet một cách hiệu quả mà không bị cám dỗ bởi sự đa dạng, hấp dẫn của Internet. Từ những tài liệu thu thập được và từ các câu trả lời khảo sát mang tính đề xuất của sinh viên, tôi xin đưa ra các giải pháp sau đây: Thứ nhất, sinh viên cần xác định mục tiêu rõ ràng. Nhiều sinh viên khi chưa biết mình muốn làm gì thường rất dễ đi chệch mục tiêu và kết thúc bằng việc lang thang bừa bãi trên các trang web và lãng phí thời gian học tập của bản thân mình. Việc xác định mục tiêu rõ ràng sẽ giúp các bạn sinh viên tập trung vào đúng việc mình cần làm và tránh khỏi bị xao lãng bởi những trang web lôi cuốn, hấp dẫn trên mạng.
  17. 26. 26 Thứ hai, sinh viên phải học cách quản lí tốt thời gian của mình thông qua việc lập thời gian biểu hay lên kế hoạch cho một ngày/một tuần lịch làm việc của mình. Việc lập kế hoạch phải vừa sức và có sự cân bằng giữa học tập và giải trí để đảm bảo đầu óc luôn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng cho việc học tập có hiệu quả. Nếu sinh viên chấp hành đúng những mục tiêu mình đã định ra trong kế hoạch thì họ sẽ ít bị ảnh hưởng bởi những cám dỗ và có thể hoàn thành nhiệm vụ một cách dễ dàng hơn dựa trên các mục tiêu cụ thể đã đề ra, tránh tình trạng vỡ kế hoạch và phải thức khuya để hoàn thành bài tập. Thứ ba, sinh viên cần hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử như tivi, điện thoại, máy tính bàn, laptop,… khi đang học vì chúng dễ gây mất tập trung và ảnh hưởng đến hiệu quả học tập. Vì vậy, sinh viên chỉ nên vừa học vừa lên mạng khi cần tìm thông tin trên mạng để làm bài tập, tránh sa vào tình trạng bị xao lãng dẫn đến tình trạng lang thang trên các trang mạng xã hội. Bên cạnh đó, sinh viên muốn sử dụng hiệu quả mạng Internet không thể không trang bị cho mình kỹ năng sử dụng máy tính, tìm kiếm thông tin hiệu quả để tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng cũng như mức độ tin cậy của những thông tin và tài liệu tìm được thông qua mạng Internet. Để trang bị những kĩ năng này, sinh viên có thể lên mạng tham khảo những cách quản lý thời gian hiệu quả và áp dụng chúng vào việc quản lý thời gian hằng ngày của mình. Đồng thời sinh viên cũng cần mạnh dạn trao đổi thông tin với giáo viên cũng như chia sẻ những kinh nghiệm mình có được với bạn bè để tìm ra cách thích hợp nhất với bản thân mình để sử dụng Internet có hiệu quả hơn trong công việc và học tập.
  18. 27. 27 KẾT LUẬN Về tình hình sử dụng Internet của sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam, tỉ lệ có dấu hiệu nghiện Internet nằm ở mức xấp xỉ 50%.Tuy nhiên, tôi đã phát hiện được các điểm đáng mừng. Thứ nhất, sinh viên chỉ dừng ở việc có dấu hiệu nghiện một số hoạt động của Internet và không thuộc nhóm nghiện trò chơi điện tử ( một thực trạng đáng báo động của giớ trẻ). Thứ hai, sinh viên nhận thức khá rõ về tình hình sử dụng Internet của bản thân. Điều này giúp họ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn giải pháp phù hợp cho bản thân. Và qua bài tiểu luận này chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về tình hình thực trạng sử dụng internet của sinh viên trường Đại học Nội Vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam nói riêng và sinh viên nói chung, qua đó cho người sử dụng internet biết cách phát huy sử dụng nó một cáchcó hiệu quả và hạn chế những cái có hại. TÀI LIỆU THAM KHẢO 1. Đào Lê Hòa An (2013). Nghiên cứu về hành vi sử dụng Facebook của con người – Một thách thức mới cho Tâm lý học hiện đại, Nxb Hà Nội. 2. Bộ Thông tin và Truyền thông (2014). Sách Trắng về Công nghệ thông tin và Truyền thông Việt Nam năm, Nxb Văn hóa Thông tin, Hà Nội. 3. Bộ Thông tin và Truyền thông (2011). Quy hoạch phát triển nhân lực ngành Thông tin và Truyền thông giai đoạn 2011 – 2022, Nxb Văn hóa Thông tin, Hà Nội.
  19. 28. 28 4. Tiến sĩ Kimberly Young(1993). Đánh giá về hiện tượng nghiện Internet, Nxb Đà Nẵng. 5. chúng tôi 6. chúng tôi 7. http://diendanlequydon.com/viewtopic.php?t=403 PHỤ LỤC Phụ lục1: Phiếu điều tra mức độ sử dụng Internet của sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phân hiệu tại Quảng Nam Đánh dấu x vào ô phù hợp với bạn: Câu hỏi 1-20 Mức độ thường xuyên 0 1 2 3 4 5 Bạn có thường online(lên mạng) lâu hơn dự định? Bạn có thường lơ là việc nhà vì online? Bạn có thường thấy thích lướt Internet hơn là việc gần gũi với người yêu? Bạn có thường tạo lập một mối quan hệ mới với những người khác đang online? Mọi người quanh bạn có thường phàn nàn
  20. 29. 29 về lượng thời gian bạn online không? Việc học của bạn có thường bị ảnh hưởng xấu đi do thời gian online của bạn? Bạn có thường kiểm tra Email trước khi làm những chuyện phải làm? Tính hiệu quả và sự thể hiện trong học tập, công việc của bạn có thường bị ảnh hưởng xấu bởi thời lượng online? Bạn có thường giấu giếm hoặc tỏ thái độ đề phòng khi ai đó hỏi bạn đang online gì ? Khi đang bực mình, bạn có thường cảm thấy dễ chịu hơn khi nghĩ về việc lên mạng? Bạn có cảm thấy bản thân mong đợi khi bạn sẽ lại online? Bạn sợ ở mức nào khi nghĩ rằng cuộc sống không có Internet thì thật nhàm chán, tẻ nhạt và trống trải? Bạn có thường la hét, bực dọc khi ai đó làm phiền trong khi bạn đang online? Bạn có thường mất ngủ vì online trễ? Bạn có thấy bị choáng hết tâm trí khi
  21. 30. 30 offline và thấy phấn khởi khi online? Bạn có thường tự nhủ với chính mình “Chỉvài phút nữa thôi” khi online? Bạn có thường cố gắng cắt giảm thời gian online và kết quả là thất bại? Bạn có thường giấu đi thời lượng online thực sự của bạn? Bạn có thường chọn ở nhà online hơn là ra ngoài đi chơi với bạn? Bạn thường thất vọng, khó chịu, lo lắng khi offline, và cảm giác đó biến mất khi bạn online ? Sau khi điền vào bảng, người đọc đánh giá mức độ nghiện Internet của mình bằng cách cộng điểm mức độ thường xuyên của từng hàng lại, và kết luận dựa theo phổ điểm sau: Bình thường: 0-30 điểm Trung bình: 31-49 điểm Khá: 50-79 điểm Nặng: 80-100 điểm
  22. 31. 31 Phụ lục2: Bảng tóm tắt 110 câu trả lời của bài khảo sát ” Thực trạng sử dụng Internet của sinh viên” .

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sử Dụng Hiệu Quả Internet Trong Dạy Và Học Ở Trường
 • Tác Động Tích Cực, Tiêu Cực Của Internet Đến Học Tập Của Con Bạn
 • Cách Sử Dụng Thời Gian Hiệu Quả Để Thành Công Trong Cuộc Sống
 • Bí Quyết Sử Dụng Và Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả
 • Cách Quản Lý Quỹ Thời Gian Hiệu Quả Trong Công Việc Và Cuộc Sống
 • Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Trên Internet

  --- Bài mới hơn ---

 • Chia Sẻ Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Trên Mạng Ngay Tại Nhà
 • 19 Website Học Tiếng Anh Qua Mạng Miễn Phí
 • Cách Sử Dụng Internet Để Học Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bí Quyết Học Tiếng Anh Trực Tuyến Hiệu Quả
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Dành Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Bạn đừng lo lắng rằng trình độ tiếng Anh của mình chưa đủ khả năng để đọc và hiểu bài báo tiếng Anh. Sẽ có rất nhiều cung cụ dịch trực tiếp và từ điển trực tuyến có thể hỗ trợ khi bạn gặp từ mới không hiểu. Quan trọng là bạn chăm chỉ đọc và tìm hiểu nội dung bài báo.

  English4u xin chia sẻ một số trang báo tiếng Anh uy tín như The Sun (Anh), USA (Mỹ), Wall Street Journal (Mỹ), New York Times (Mỹ). Ngoài ra, bạn có thể tìm đọc phiên bản tiếng Anh của các trang báo mạng Việt Nam như Tuổi Trẻ, Vietnamnet hay Thanh Niên.

  Cách này không chỉ giúp bạn tăng thêm vốn cũng như cấu trúc , mà bạn còn tiếp xúc với sự việc theo một khía cạnh, quan điểm khác. Bạn cũng có thể tìm hiểu sâu hơn về lĩnh vực mình quan tâm.

  2. Các lớp học, khóa học online

  Bạn không có nhiều thời gian đến các trung tâm tiếng Anh hoặc thời gian biểu không cố định? Một sự lựa chọn dành cho những người bận rộn là các lớp học hay khóa học online với nhiều mức độ từ trình độ cơ bản đến nâng cao. Ở đây bạn sẽ tiếp xúc với các bài học được lập trình sẵn, tư liệu và phương pháp học tập hữu ích, cùng với các giảng viên bản ngữ chuyên nghiệp.

  Học tiếng Anh qua mạng xã hội Facebook

  Hiện nay mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Google Plus trở thành phương tiện giao lưu kết bạn giữa con người trên nhiều quốc gia khác nhau. Hãy tận dụng chúng để học cách sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên, thực hành giao tiếp qua các cuộc hội thoại và trao đổi với người bản xứ.

  Bên cạnh đó có cả Skype hoặc Google Hangouts cũng là những công cụ giúp bạn luyện nói trực tiếp với người nước ngoài, họ sẽ giúp bạn sửa lỗi phát âm hay lỗi ngữ pháp.

  4. Học qua âm nhạc, phim ảnh, podcast

  là phương pháp học rất hiệu quả và được các bạn trẻ áp dụng. Các bài hát thường có vần điệu, giúp bạn ghi nhớ từ mới, cách phát âm và cấu trúc ngữ pháp rất tốt. Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được nghe nhạc vừa ngân nga theo các câu hát.

  Bạn thích xem phim Âu Mỹ? Tại sao không tân dụng lúc này để ? Những bộ phim này, diễn viên phát âm chuẩn, ngôn ngữ tự nhiên thông dụng trong cuộc sống sẽ nhanh chóng cải thiện kỹ năng nghe – nói của bạn.

  Podcast như một dạng radio phát thanh trực tuyến với nhiều nội dung trên nhiều lĩnh vực đa dạng, là một công cụ hỗ trợ học tiếng Anh đắc lực, đặc biệt là luyện kỹ năng nghe hiểu và nói tiếng Anh. Các podcast thường được xây dựng và đọc với tốc độ vừa phải và âm thanh chất lượng, sẽ rất hữu hiệu nếu bạn học qua podcast.

  5. Các tiện ích mở rộng của Google Chrome

  5.1. Language Immersion for Chrome

  5.2. Instant Translate

  Nếu bạn muốn tìm nghĩa của từ tại chỗ khi không cần mở cửa sổ khác để tra thì hãy lựa chọn tiện ích này.

  5.3. chúng tôi

  Khi đang truy cập một trang web và thấy có từ mới, bạn có thể lưu giữ nó với tiện ích chúng tôi Sau đó bạn có thể xem lại và ôn tập bất cứ lúc nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Bước Giúp Bạn Học Tiếng Anh Online Hiệu Quả Trong Thời Gian Ngắn Nhất
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Mất Gốc
 • 5 Ý Tưởng Để Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nhanh Nhất
 • Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nhanh Và Hiệu Quả
 • Nguyên Tắc Để Có Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Nhanh Nhất
 • Sử Dụng Ipad Giúp Hỗ Trợ Học Tập Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • 9 Ứng Dụng Ipad Tuyệt Vời Cho Học Tập
 • Cách Tôi Sử Dụng Ipad Với Tư Cách Là Một Sinh Viên Đại Học: Một Cuộc Lặn Sâu
 • 10 Điều Bạn Nên Biết Trước Khi Mua Ipad Pro Cho Công Việc Và Học Tập
 • Nên Mua Ipad Nào Để Take Notes, Vẽ Vời Và Học Tập Hiệu Quả?
 • Học Lập Trình Java Cơ Bản Dễ Dàng Với 10+ Nguồn Giáo Trình Java Đầy Đủ Nhất
 • 1. Nháp ý tưởng và ghi chép

  Phần mềm tôi sử dụng cho công việc này là Penultimate. Lí do chính tôi quyết định chọn Penultimate trong rất nhiều phần mềm với tính năng tương tự là ở cảm giác viết rất thật mà nó mang lại. Với sự hỗ trợ của một stylus, tôi có thể vẽ phác họa đơn giản những ý tưởng bất chợt hiện đến hoặc ghi chép trong một buổi nghe giảng trên lớp. Penultimate còn cung cấp thêm các loại giấy giống như các theme khá đa dạng (phải mua in-app) để tăng tính linh hoạt trong nhiều hoàn cảnh, ví dụ như mẫu giấy  được chia sẵn khuôn nhạc với khóa son đầu dòng cho một tâm hồn nghệ sĩ hay trang vở đã có sẵn  check box để phục vụ như một To-Do list khi đi siêu thị. Điểm duy nhất tôi chưa hài lòng về Penultimate là lượng thông tin thể hiện được trong một trang nháp không được như mong đợi (có thể chọn nét bút thể hiện to nhỏ để tăng diện tích viết nhưng không có khả năng zoom in/out). Tuy nhiên nhà phát triển phần mềm này rất lắng nghe người tiêu dùng, thể hiện qua việc update đều đặn và cải tiến tích cực nên tôi rất lạc quan về những tính năng mới mà Penultimate có thể mang lại

  2. Đọc sách (ebook) và các loại file chứa thông tin khác

  Mặc dù Apple cung cấp iBooks như một phần mềm mặc định kèm theo máy có chức năng đọc sách điện tử nhưng tôi vẫn chọn một giải pháp thay thế là GoodReader bởi rất nhiều tính năng hấp dẫn mà nó mang lại. Điểm sáng đầu tiên phải đề cập đến là GoodReader có thể đọc được rất nhiều các loại file khác nhau như pdf, ppt, doc, xls, txt … hầu hết các loại file mà tôi thường làm việc cùng đều có thể được tiêu hóa bởi phần mềm này nên tôi không cần lo lắng khi phải đi xa và đối mặt với các loại file gửi đến khác nhau. GoodReader được thiết kế khá tham vọng với khả năng đọc đa dạng file nhưng tốc độ đọc file không hề bị ảnh hưởng tí nào. Những cuốn ebook nặng gần 100Mb không hề gây cảm giác loading khó chịu khi tôi sử dụng (tôi chỉ dùng iPad 2 tại thời điểm viết bài). Ưu điểm thứ hai của phần mềm này là khả năng cho phép chỉnh sửa (annotate), bôi đậm để lưu chú (hightlight) các file PDF đồng thời có thể ghi note đè lên file gốc thích hợp cho việc đọc hiểu sách và ghi chú trực tiếp vào lecture note trên giảng đường. Hệ thống từ điển tích hợp rất tiện lợi cho các bạn học ngoại ngữ khi đọc sách nước ngoài, chỉ cần bôi (select) từ chưa biết từ điển sẽ tự động hiển thị. Các tính năng khác đều được thiết kế rất tinh tế và tiện lợi, từ việc sao chép file ở  máy tính qua ipad đến việc quản lý nội dung như một thư viện cá nhân thu nhỏ khiến tôi không thể chê phần mềm này ở một điểm nào cả.

  3. Sử dụng iPad như một máy tính bỏ túi

  Dù đang theo học chuyên ngành nào, một chiếc máy tính bỏ túi (Calculator) không thể vắng mặt trong hành trang đến trường của một sinh viên. Hiện có khoảng vài trăm phần mềm trên Apple Store được thiết kế nhằm biến iPad thành một chiếc máy tính bỏ túi với đầy đủ chức năng thậm chí còn hiệu năng hơn khi nó có lợi thế về kích thước và một bộ xử lý của một máy tính. Về cá nhân tôi, có lẽ vì đã gắn bó với một chiếc calculator truyền thống quá lâu nên tôi vẫn không thấy mặn mà với khía cạnh tiện dụng này của iPad khi mà kích thước của nó không “cầm tay” chút nào. Dù vậy, trong iPad tôi vẫn cài đặt phần mềm CAS Calc P11 và cũng khuyên các bạn lưu tâm về tính hữu dụng của nó. Giá thành một chiếc máy tính vẽ đồ thị (Graphic Calculator) dao động 2-4 triệu đồng nên về mặt kinh tế đây cũng là một lựa chọn thay thế đáng cân nhắc. Một số phần mềm mô phỏng máy tính vẽ đồ thị khác có thể kể đến như PocketCAS Pro, MathStudioQuickGraph. Nếu đơn giản bạn chỉ cần một máy tính bỏ túi để cộng trừ nhân chia những lúc cần thiết mà không muốn mang theo một Calculator thì trên Apple Store có rất nhiều các app free đáp ứng được nhu cầu này.

  Nếu để ý kĩ các bạn sẽ nhận thấy thị trường app về máy tính vẽ đồ thị hiện nay đang vắng bóng những cái tên lớn như Texas Instrument, CASINO hay SHARP mặc dù theo đánh giá họ thừa khả năng để phát triển một app hoàn chỉnh cho hệ máy rất tiềm năng này. Có lẽ đến khi nào các cơ sở giáo dục quan tâm hơn tới iPad và các kì thi chuẩn hóa như SAT hay ACT cân nhắc về việc cho phép mang iPad vào phòng thi thì những công ty trên mới tính đến triển khai một dự án nghiêm túc cho phân khúc thị trường này.

  4. Thời gian biểu, sổ tay, lịch làm việc, nhật kí số

  Trước khi máy tính bảng như iPad được phổ biến rộng rãi thì chúng ta sẽ thường xuyên bắt gặp những doanh nhân bận rộn luôn kè kè bên mình cuốn planner notebook hay một sinh viên với tờ giấy in timetable trong cặp sách ngày ngày đến trường. iPad với ý nghĩa là một thiết bị cá nhân hoàn toàn có thể thay thế những giấy tờ lỉnh kỉnh này và phần mềm tôi lựa chọn là Awesome Note HD (phiên bản Lite miễn phí để dùng thử). Điểm ấn tượng đầu tiên của Awesome Note là một đồ họa rất bắt mắt, màu sắc và thiết kế nhã nhặn và nó hoàn toàn đánh trúng tâm lý yêu cái đẹp của những ai muốn làm một cuốn sổ tay. Khả năng customize cuốn sổ “ảo” cũng khá tiện lợi qua việc tùy chọn tiêu đề, màu sắc, icon cho từng mục nội dụng trong sổ tay. Bạn có thể dùng tính năng Calendar trong sổ (có thể sync cùng phần mềm Calendar mặc định của iPad hay từ Outlook) để xây dựng một timetable và kết hợp chức năng hẹn giớ nhắc việc. Ngày sinh nhật, lễ kỉ niệm, cuộc hẹn,…đều có thể được trình bày gọn gàng trong phần mềm với chút khéo léo từ bàn tay tự thiết kế của bạn. Các chức năng khác như nhật ký, To-Do list hay đơn thuần là take note ý tưởng cũng được gói gọn trong phần mềm này. Khác với Penultimate là một phần mềm nháp và take note dạng viết tay, Awesome Note HD là phần mềm note dạng đánh máy thông qua bàn phím ảo trên màn hình của iPad.

  5. Tiếp cận với các khóa học online

  Xu hướng phát triển các khóa học qua ứng dụng trên iPad đang được nhiều các đơn vị giáo dục quan tâm nhưng thực sự đến nay cũng chưa có nhiều khởi sắc. Ví dụ nổi bật có thể kể đến Barrons với các khóa học ôn thi SAT/ACT/GRE/GMAT được thử nghiệm trên iPad thời gian gần đây tuy nhiên tôi không thấy có bước đột phá và nó vẫn không có dấu hiệu thay thế được những phương thức tiếp cận truyền thống như sách in và online course trên máy tính. Lí giải cho điều này có lẽ xuất phát từ việc khi học sinh tham gia một khóa học nghiêm túc thì một màn hình lớn bên chiếc bàn học tiêu chuẩn sẽ là lựa chọn thích hợp hơn cả, iPad mặc dù có lợi thế về khả năng cảm ứng trong trường hợp này nhưng hướng phát triển các khóa học như thời gian vừa qua vẫn đi vào lối mòn (videos, lecture notes) khiến iPad không có được ưu thế cạnh tranh với các công cụ truyền thống khác.

  6. Từ điển ngoại ngữ mọi lúc mọi nơi

  Vào thư viện hay lên trường học và không muốn phải vác đi một cuốn từ điển nặng hàng kí tôi phải làm sao đây? Vài năm trước, câu trả lời bạn nhận được sẽ ngay lập tức là một kim từ điển nhỏ gọn giá từ 1-3 triệu đồng tùy loại, còn bây giờ lời khuyên của tôi là  một phần mềm từ điển trên iPad từ một nhà xuất bản uy tín. Các tên tuổi trong giới sản xuất từ điển đều đã góp mặt đủ tại sân chơi cho iPad nên bạn có một cơ hội lựa chọn rất đa dạng có thể điểm qua Oxford, Longman, Collins, MacMillan, Webster’s hay Cambridge. Hai lưu ý bạn cần nhớ trước khi quyết định chọn mua là để ý tên công ty phát hành từ điển  có phải chính hãng hay không và giá thành đã hợp lý với  budget của bạn chưa vì giá bán các từ điển chính hãng thường rất đắt đỏ (20-40$). Trong trường hợp kinh phí hạn hẹp, bạn có thể cân nhắc hai ứng cử viên từ điển miễn phí những vẫn đảm bảo chất lượng là chúng tôi và WordWeb.

  7. Đặt mua và đọc tạp chí, báo giấy

  Ứng dụng cơ bản  Newsstand của iPad sẽ là sạp báo mini của riêng bạn. Chỉ cần download những tạp chí mà bạn yêu thích về  sạp báo của mình sau đó subscribe theo từng số hoặc theo tháng, các ấn phẩm sẽ được  tự động cập nhật vào iPad thông qua update từ Apple Store. Một vài tạp chí tôi yêu thích có thể kế đến là National Geographic, The NewYork Times, Popular Science+, The EconomistForbes. Ở Việt Nam hiện nay các ẩn phẩm này chưa được phát hành chính thức dạng báo giấy nên bạn chỉ có thể đặt mua phiên bản điện tử. Trong điều kiện có thể sở hữu một tờ báo giấy thì việc đặt mua và đọc trên iPad vẫn có những ưu điểm nhất định, nhất là những ai ngại phải mang theo một tờ báo rong ruổi trên đường đi làm đi học. Định dạng của những ấn phẩm phát hành cho phép bạn phóng to thu nhỏ và cảm giác lật trang rất thật nên việc đọc trên iPad cũng khá thú vị (mặc dù vậy không nên đọc lâu vì màn hình iPad có thể gây mỏi mắt, khác với các dòng chuyên dụng như Kindle)

  8. Bảng tuần hoàn hóa học

  9. Chat, Email và kế nối với bạn bè

  Chức năng chat, email và các hình thức liên lạc cộng đồng khác (mạng xã hội, forum…) đều có thể sử dụng trên iPad khi có kết nối internet. Tôi lựa chọn sử dụng IM+ Pro để chat văn bản với bạn bè vì nó khá tiện dụng khi tích hợp toàn bộ các phần mềm chat phổ biến hiện nay như Y!M, Skype, MSN, FaceBook, GoogleTalk nên không cần cài đặt từng phần mềm riêng biệt chỉ để quan sát bạn bè online và tán gẫu. Những tính năng nâng cao hơn ví dụ như video chat với gia đình thì IM+ không thể hỗ trợ, khi đó những phần mềm chuyên dụng của từng hãng sẽ là lựa chọn tối ưu nhất ví dụ như Skype để chat với webcam (khá tiện vì iPad có camera phía trước), Facebook, WordPress hay Twitter để vào các mạng xã hội tương ứng. Về mảng thư  điện tử, phần mềm mặc định đi cùng máy là Email với khả năng sync cùng các tài khoản email khác nhau như Outlook, Gmail, Yahoo là quá đủ để bạn quản lý hòm thư của riêng mình.

  10. Vẽ và thiết kế chuyên nghiệp

  11. Sử dụng iPad như một bộ xử lý số liệu hoặc điều khiển từ xa

  12. Nâng cao kết quả học tập với FlashCard

  Phương pháp học thuộc lòng với hỗ trợ của FlashCard đã rất quen thuộc với các bạn học ngoại ngữ. Phương pháp này nhìn chung có thể áp dụng cho bất kì quá trình học thuộc lòng nào, từ công thức toán tới màu cờ của các nước trên thế giới. Có ba phần mềm tôi có thể đề cử để đảm nhiệm vai trò quản lý và thiết kế các flash cards trên iPad là Mental Case, CramberryBrainscape. Tiêu chí tôi đưa ra để lựa chọn một phần mềm FlashCard tốt cần đảm bảo những yếu tố như: thiết kế đẹp mắt, có khả năng tự tạo được flash card (rất nhiều app chỉ cho sẵn flash card và bắt mua nếu cần thêm), có khả năng chèn hình ảnh (ví dụ như bạn học về giải phẫu, màu sắc), có hệ thống số liệu đê quan sát tiến độ học, có hỗ trợ web hoặc máy tính để có thể thiết kế flash card thuận tiện (vì thao tác tạo số lượng lớn trực tiếp trên iPad sẽ rất mất thời gian) và cuối cùng là cung cấp các chế độ tráo đổi thứ tự và các mô hình quản lý flash card hợp lý. Có lẽ bởi đòi hỏi của bản thân tôi quá cao với một phần mềm nên tôi nhường lại sự quyết định cho phía các bạn. Mặc dù ba phần mềm trên đều chất lượng tốt nhưng thiết nghĩ không cần lãng phí, đầu tư một phần mềm cộng thêm sự chăm chỉ và chút khéo léo là vai trò của flash card trên iPad đã thành công 80% rồi.

  13. Atlas thế giới sinh động

  Thị trường phần mềm atlas thế giới và các vùng lãnh thổ cũng khá đa dạng. Tiêu chí chọn một  phần mềm atlas tốt thì nội dung và độ tin tưởng nên được đặt lên trước hết, đồ họa chỉ là thứ yếu trong việc chọn lựa. Xét trên tinh thần này thì World Atlas phát triển bởi National Geographic là ứng viên sáng giá hơn cả. Thông tin về địa hình, khí hậu, môi trường, xã hội của từng quốc gia đều có thể truy cập khi bạn di chuyển quả địa cầu và zoom vào khu vực tương ứng. Do đặc thù dữ liệu quá lớn nên đòi hỏi bạn phải có internet để download thông tin. Nếu bạn muồn một môi trường làm việc offline đẻ chuẩn bị cho một chuyễn đi dã ngoại chỉ cần download các package bản đồ về máy trước. Các tính năng GPS và tính toán khoảng cách, số liệu trực tiếp trên bản đồ cũng là một điểm sáng rất tiềm năng cho những ai theo học ngành địa lý hoặc xã hội.

  14. Cỗ máy biết tuốt trên iPad

  Nếu bạn nghĩ Google là tất cả những gì bạn cần để tìm kiếm tri thức thì tôi chắc bạn sẽ thay đổi quyết định khi phải làm việc trong một môi trường academic với đòi hỏi rất lớn về tìm kiếm các mảng kiến thức chuyên sâu, chẳng hạn như một hàm số, một dữ liệu khoa học hay một hình ảnh mà bạn không rõ phải gõ từ khóa ra sao. WolframAlpha được phát triển bởi cùng công ty đã sáng tạo ra Mathematica – một phần mềm tính toán và lập trình cực manh cho các nhà khoa học. Thương hiệu tìm kiếm mà WolframAlpha gây dựng đã được đánh giá cao từ những phiên bản đầu trên máy tính và nay đã có mặt trên iPad giúp công việc tìm kiếm, nghiên cứu trở nên linh động hơn rất nhiều. Website của WolframAlpha cung cấp các hướng dẫn, tài liệu dạng pdf hoặc video ngắn để những ai mới với dạng tìm kiếm này có thể bắt đầu làm quen. Với giá thành khoảng 50 ngàn VND thì đây là một khoản đầu tư hợp lý cho những ai có nhu cầu tìm kiếm cao.

  15. Giả lập mô hình phân tử 3D

  Trước đây để hướng dẫn học sinh về mô hình không gian trong hóa học (hay gặp nhất là hóa hữu cơ ở phổ thông) thì giáo viên sử dụng đa số là công cụ minh họa bằng que và bóng tròn nhựa (Molecular ToolKit) để lắp ghép thành một phân tử như mong muốn. Nói vậy thôi chứ ở Việt Nam, ngay như thời điểm hiện tại có mấy trường mấy lớp có thể đáp ứng cái nhu cầu giảng dạy tối thiểu này. Học sinh sinh viên nước ta cũng vì thiếu thốn khoản minh họa thực tế như này mà (chẳng biết lợi hay hại) phát triển trí tưởng tượng phong phú hơn hẳn so với bạn bè quốc tế, mọi bài tập chỉ cần một giấy một bút là trôi chảy hết xảy. Với phần mềm Molecules trên iPad các bạn hoàn toàn có thể tiếp cận với mô hình phân tử 3D từ đơn giản cho đến phức tạp như các phân tử hóa sinh. Phần mềm có thể input một file từ máy tính rồi hiển thị hình vẽ tương tác 3D nên rất thích hợp cho công việc trao đổi  học thuật (đính kèm file cùng email và tôi có thể xem on the move) và giảng dạy. Ở mức đáp ứng nhu cầu của sinh viên theo học ngành hóa thì tôi nghỉ Molecules là đủ. Những ai muốn tính năng cao hơn thì nên tìm hiểu thêm các phần mềm chuyên nghiệp trên máy tính như HyperChem hay ChemBioOffice vì iPad vẫn không phải là một nơi thích hợp để làm những công việc dự án lớn và kéo dài, đòi hỏi quá nhiều thao tác.

  16. Học giải phẫu không còn quá vất vả

  Nếu học hóa cần bảng tuần hoàn thì học y tôi sẽ cần một cuốn sách giải phẫu cơ thể người (atlas) với mức độ phức tạp loằng ngoằng hơn rất nhiều. Theo cách học truyền thống thì sinh viên sẽ phải mua sách (khá nặng và giá cũng cao vì rất nhiều hình ảnh màu) và tự lo liệu để ghi nhớ hết những tên latin và hình ảnh, đinh nghĩa trong đầu. Hiện trong danh sách References trên Apple Store đã cung cấp rất nhiều các phần mềm atlas cơ thể người (miễn phí hoặc có phí) hoàn toàn có thể thay thế các cuốn sách truyền thống. Với khả năng tương tác cùng hình ảnh và sức chứa thông tin lớn tôi tin những bạn học y sẽ thấy hữu ích rất nhiều trong việc vượt qua cửa ải giải phẫu học trong những năm đầu đại học. Hãy lưu ý chọn lựa phần mềm từ một nhà cung cấp có tiếng trong ngành Y Dược và đừng quên kết hợp với các phần mềm flashcard khác để việc học đạt kết quả tốt hơn.

  17. Thiết kế web

  18. Các ứng dụng văn phòng (Office)

  Tương ứng với Word, Excel, PowerPoint chúng ta có Pages, NumbersKeynote được phát triển bởi Apple cho hệ điều hành iOS. Cá nhân tôi dùng bộ ba phần mềm của Apple này cho việc xử lý các công việc (báo cáo, văn bản, thuyết trình, biểu đồ) với chức năng của bộ Office, ngoài ra cũng có những lựa chọn đáng cân nhắc khác như Documents To Go, Quick Office ProOffice HD. Những ai thường xuyên phải đánh máy trên iPad có thể đầu tư một bàn phím không dây mini (Apple bán tại Accessories) để tăng tốc độ gõ mà không làm cản trở tính cơ động khi phải mang theo một keyboard. Một ứng dụng văn phòng khác cần có trên máy là Dropbox giúp bạn lưu trữ và truy cập tài liệu từ bất cứ đâu có internet.

  19. Các công cụ khác về thiết kế, xây dựng

  Apple tạo ra iPad như một môi trường mở và hàng nghìn các công ty ngày đêm phát triển các tính năng mới cho iPad thông qua những phần mềm họ đăng tải. Một xu hướng bạn sẽ thấy vui là những phần mềm vốn quen thuộc trên máy tính truyền thống đã và đang được chuyển hóa sang phiên bản iPad như AutoCAD, Illustrator, Adobe Ideas…giúp công việc hàng ngày không thể giữ chân bạn trong văn phòng nữa. Nếu bạn gặp một tính năng mà iPad chưa làm được ư? Biết đâu nó đạng đợi bạn phát hành phần mềm riêng của mình đó.

  20. Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ

  Nói đi nói lại, tính năng giải trí vẫn là mặt nổi bật nhất của dòng sản phẩm iPad. Với một màn hình rộng và cảm ứng cực nhạy, các nhà phát triển game iOS đã cho ra đời hàng trăm phong cách chơi giúp người dùng iPad luôn bận rộn khám phá kho tàng game của Apple Store. Đa số game trên iPad thuộc thể loại giải trí vui phù hợp để chơi cùng gia đình, bạn bè trong những lúc sum họp chẳng hạn như khi đợi ở rạp chiếu phim, đợi order ở một nhà hàng hay đơn giản là chút gia vị cho buổi café chém gió cuối năm sung túc tiếng cười. Ngoài những tựa game đã quá quen thuộc như Angry Bird, Plant vs Zombie, Doodle Jump hay Cut the Rope, tôi xin liệt kê với tóm tắt ngắn gọn những family game yêu thích mà tôi thường chơi cùng anh chị em và bạn bè mình:

  • Photo Hunt (HD, Social,PopSci): Dòng game tìm điểm khác biệt trong tranh đã rất phổ biến với các hệ máy arcade cảm ứng và càng tuyệt vời hơn khi nay đã có mặt trên iPad. Luật chơi đơn giản, tính đồng đội cao, hình ảnh đa dạng và sinh động, phù hợp nhiều lứa tuổi…rất nhiều lí do để tôi chọn tựa game này để giới thiệu đầu tiên trong list.
  • Fruit Ninja: Một game giảm stress, luật chơi đơn giản nên trẻ con và các bạn gái khá yêu thích.
  • Kingdom Rush: Một game dạng “chống cửa” (tower defend) khá nghiêm túc, đa phần con trai yêu thích thể loại chiến thuật sẽ mê tít.
  • Clash of Heroes: Những ai là fan của HERO thì không thể bỏ qua iOS game đang hot nhất tại thời điểm này.
  • Sudoku HD: Cái này là một sở thích cá nhân. Nếu đã chán ngán với hình ảnh bạn có thể chuyển qua vui vẻ đôi chút với những con số. Đôi khi sự đơn giản trong những con số là tất cả những gì bạn cần để thấy cuộc đời thật đẹp biết bao.
  • Origami Airplanes 3D: Chính xác thì những app này không được liệt trong category game mà được xếp trong book vì nó gần như một dạng sách dạy gấp Origami rất sinh động. Tôi thường cùng anh chị em trong gia đình gấp những mô hình mới mỗi lần chúng tôi có thời gian gặp gỡ. Một app hay cho những khoảng thời gian bình yên bên gia đình.
  • Monopoly: Cờ tỉ phú, một game kinh điển nhưng đòi hỏi bạn phải có một khoảng thời gian rộng rãi, game có tính tập thể cao. Nhược điểm là luật chơi đều bằng tiếng anh và có chút khác biệt với những gì bạn chơi không “chính thống” trước đây nên sẽ cần chút thời gian để warm up.
  • Where’s my water: Không phân biệt người lớn hay trẻ nhỏ, ai ai cũng đều yêu chú cá sấu rất cute luôn đòi bạn phải đào mương dẫn nước cho chú tắm.
  • Bright Puzzle: Game xếp hình (Jig saw) khai thác lợi thế cảm ứng của iPad để mang đến trò chơi nhẹ nhàng và thú vị. Có thể chọn độ khó (số mảnh ghép) và tự chọn hình (phần mềm sẽ tạo trò chơi dựa trên hình ảnh được chọn hoặc từ package có sẵn)
  • MM3HD: Thuộc thể loại tìm đồ vật với cốt truyện khá hay và hình ảnh đẹp (trừ đoạn trailer xấu quá), phù hợp cho các bạn thích học từ mới kết hợp luyện mắt.

  FAQ – Các câu hỏi thường gặp khi bạn đang băn khoăn trước quyết định đầu tư vào một chiếc iPad được trả lời dựa trên quan điểm và hiểu biết cá nhân của tác giả.

  1. iPad có thay thế được một chiếc máy tính desktop/laptop hay không?

  Cái giá phải trả cho những tính tiện lợi, cơ động của iPad là sự hi sinh về khá nhiều mảng quan trọng khác đối với một dòng sản phẩm máy tính như không có chuột, bàn phím, không hỗ trợ Java/Flash, cấu hình máy chưa đủ đáp ứng với những xử lý nặng, khả năng multi-task chưa cao và khả năng customize về phần cứng vẫn còn là dấu hỏi lớn…Với tình hình hiện nay, iPad vẫn chỉ lí tưởng cho consumption work (xem và chỉnh sửa thông tin) còn production work (thiết kế, soạn thảo văn bản,…) nó vẫn chưa thể thế chân hoàn toàn một chiếc desktop/laptop quen thuộc. Tùy vào công việc mà bạn nhắm đến, 1 combo iPad+desktop hoặc iPad+laptop sẽ cơ bản đáp ứng nhu cầu.

  2. Có cần thiết 3G/4G không hay chỉ wifi là đủ?

  Với đặc thù là thiết bị cầm tay cơ động, việc lựa chọn model có wifi+3G/4G là khôn ngoan vì một khi bạn đi ra khỏi khu vực làm việc quen thuộc và mất đi wifi, chiếc iPad sẽ không khác một tấm gương bỏ túi xa xỉ. Trong trường hợp bạn sở hữu cả iPhone lẫn iPad thì có thể sử dụng iPhone như một hotspot để kết nối 3G với iPad (mặc dù không được thuận tiện cho lắm).

  3. Dung lượng iPad bao nhiêu là phù hợp?

  Hiện nay Apple cung cấp ba loại dung lượng iPad là 16/32/64Gb. Để đáp ứng các nhu cầu cơ bản về chứa phần mềm và các thao tác đơn giản thì 16Gb là khá thoải mái. Việc chứa sách (pdf), văn bản không tốn quá nhiều dung lượng như bạn tưởng tượng. Hai loại 32 và 64Gb có lẽ sẽ thích hợp với người dùng có nhu cầu về chứa ảnh, nhạc mp3 và phim HD trong iPad để giải trí cùng gia đình.

  4. Có nên jailbreak để xài “chùa” các ứng dụng?

  Ở Việt Nam hiện nay việc sở hữu iDevice gần như đi liền với khái niệm jailbreak với đủ loại lí do nhưng quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là văn hóa thích dung “chùa”. Một khi bẻ khóa thiết bị của chính mình tức là bạn đã tự tay vứt bỏ sự bảo vệ của Apple đối với thiết bị cầm tay cá nhân. Sử dụng Apple device có một đặc điểm rất hay là gần như không gặp phải virus và hacker do mọi thứ đều được kiểm soát từ phía Apple trước khi phát hành tới người dùng. Jailbreak và cài đặt free các apps đã được crack trong sự thiếu hiểu biết về công nghệ thông tin sẽ là tự hại chính mình. Như bản thân tôi, iPad cá nhân chứa rất nhiều thông tin quan trọng, thư từ, tài liệu và kể cả là thông tin về iBanking vì tôi vẫn truy cập và sử dụng dịch vụ ngân hàng từ thiết bị này. Vì vậy nếu có cho tôi xài chùa tôi cũng vẫn xin phép được đóng tiền và mua sự bảo vệ, kiểm duyệt trước từ một công ty có uy tín như Apple. Một mặt tai hại khác của văn hóa jailbreak là góp phần làm người sử dụng lười suy nghĩ và rất hời hợt trong việc khám phá các tính năng của máy. Được dùng chùa nên đâu cần phải đọc review, đâu cần phải cân đo đong đếm phát huy hết những apps mình đang có trước khi quyết định sắm một app khác. Ở độ tuổi học sinh sinh viên mà như vậy thì tai hại biết bao.

  5. Phụ phí hậu đầu tư cho một chiếc iPad

  Việc đầu tiên sau khi mua ipad là trang bị cho nó một screen protector và một body protector chính hãng nhằm tăng tuổi thọ sử dụng cho xa xỉ phẩm này. Các bạn nên mua miếng dán và vỏ bọc máy loại tốt, đừng ham rẻ vì nó ảnh hưởng rất lớn tới độ nhạy cảm ứng (sau khi dán), độ bền của màn hình và đôi khi cả khả năng bắt song wifi+3G/4G. Những ai có nhu cầu viết lách hoặc không thích dùng tay để tương tác với màn hình iPad (mồ hôi tay hoặc những vùng lạnh bạn không muốn rút găng tay ra mỗi lần sử dụng) có thể sắm thêm một chiếc bút cảm ứng giá khoảng 200 ngàn đồng. Ngoài ra, hàng tháng bạn sẽ cần một khoản trả cho phía nhà mạng để sử dụng dịch vụ 3G và các tính năng nâng cao khác (anytimeTV chẳng hạn). Số tiền đầu tư mua các phần mềm bản quyền cho máy (những apps cơ bản để get started) cũng ước chừng tốn thêm khoảng 1-2 triệu VND, tuy nhiên người dùng  có thể cân nhắc share giữa người thân cùng sử dụng iDevice với nhau để tiết kiệm chi phí.

  (TO BE CONTINUED)

  Share this:

  Like this:

  Like

  Loading…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đạt Được 6.5 Ielts Chỉ Với Lộ Trình Học Đơn Giản Trong Vòng 6 Tháng
 • Ielts Grammar: Các Điểm Ngữ Pháp Trọng Tâm Và Tài Liệu Để Học
 • Một Số Lưu Ý Cho Phần Thi Ielts Speaking Part 3
 • Hướng Dẫn Cho Ielts Speaking Part 3 (Phần 1)
 • Cách Trả Lời Ielts Speaking Part 3 – 4 Cấu Trúc Ghi Điểm
 • ​​​​​​​tận Dụng Internet Với 4 Cách Học Tiếng Anh Qua Mạng Hiệu Quả Này!

  --- Bài mới hơn ---

 • Bình Phước: Chủ Động Hướng Dẫn Học Sinh Học Qua Mạng Internet Và Truyền Hình
 • 3 Cách Học Tiếng Hàn Qua Mạng Hiệu Quả.
 • 8 Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Thú Vị Qua Mạng Xã Hội
 • Cách Học Tiếng Hàn Hiệu Quả Miễn Phí Qua Mạng
 • Toàn Tập Và Hướng Dẫn Xoay Bút
 • Cách 1: Tận dụng nguồn báo online phong phú

  Lợi ích của việc đọc báo tiếng Anh là vô cùng to lớn và không thể phủ nhận. Ngoài việc thường xuyên cập nhật được những tin tức mới nhất và những kiến thức cần thiết cho cuộc sống, đọc báo tiếng Anh còn giúp người đọc cải thiện được vốn từ vựng và nâng cao kỹ năng reading. Một số nguồn báo hữu ích với nhiều lĩnh vực khác nhau:

  • VOA Learning English: đây là nguồn báo dễ đọc dành cho những người mới bắt đầu, trang báo đưa tin về những vấn đề chính trị, kinh tế trên thế giới
  • BBC News: liên tục cập nhật những tin tức về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội mới nhất trên thế giới
  • The Everygirl: cung cấp cho bạn những thông tin về thời trang, cuộc sống, du lịch
  • Elle: một trang báo nổi tiếng sẽ cập nhật cho bạn những thông tin về xu hướng thời trang mới nhất

  Tiếp theo hãy tham khảo 4 bước đọc báo tiếng Anh hiệu quả sẽ giúp bạn đạt được kiến thức tối đa sau đây:

  • Bước 1: chọn bài viết bạn cảm thấy hứng thú, lôi cuốn, phù hợp với trình độ reading và vốn từ vựng của bạn
  • Bước 2: đọc lần lượt để nắm được nội dung của bài báo
  • Bước 3: đọc lại để hiểu sâu hơn, chuẩn bị một quyển từ điển để tra nghĩa của từ, cụm từ
  • Bước 4: đọc thành tiếng toàn bộ bài viết, chú ý nhấn nhá, ngắt câu. Đây là bước quan trọng giúp bạn nâng cao kỹ nói và nghe của bạn

  Đọc báo là một cách học tiếng Anh hiệu quả (Nguồn: dkn)

  Cách 2: Học qua mạng xã hội

  • Funny English Errors (1,5 triệu followers): học tiếng Anh thông qua việc tìm và sửa lỗi sai, Funny English Errors sẽ giúp việc học tiếng Anh của bạn không còn nhàm chán
  • English Is Fun (3 triệu lượt Like): Page sẽ mang đến cho bạn những bài đọc hay, thú vị
  • Motivational Quotes (2,57 triệu lượt Like): trang sẽ chia sẻ nhiều trích dẫn hay, ý nghĩa, truyền cảm hứng và tạo động lực sống.
  • English Idioms (1,6 triệu lượt Like): việc học tiếng Anh sẽ hiệu quả hơn nếu bạn theo dõi English Idioms, page sẽ cung cấp cho bạn những câu thành ngữ tiếng Anh và cách sử dụng.

  Cách 3: Sử dụng nguồn phim Anh, Mỹ đa dạng

  Xem phim tiếng Anh có phải là cách luyện tiếng Anh hiệu quả? Nó chỉ thật sự hiệu quả khi bạn luyện đúng cách!

  • Bước 1: chọn một bộ phim với thể loại bạn thật sự yêu thích
  • Bước 2: xem toàn bộ phim không cần phụ đề
  • Bước 3: xem lại phim, với những chỗ không hiểu bạn có thể bật phụ đề lên và tham khảo
  • Bước 4: từ lần 3 trở đi không cần phụ đề

  Xem phim giúp bạn cải thiện được kỹ năng nghe (Nguồn: trungtamanhnguhanoi)

  Cách 4: Đừng bỏ lỡ nguồn từ điển online hữu ích

  • Oxford Dictionary: một nguồn tra từ điển cực kỳ chính xác được xây dựng bởi Đại học Oxford. Đây là từ điển online được tin dùng nhất trên thế giới
  • Cambridge Dictionary: Cambridge được tin dùng bởi việc giải nghĩa hay, cụ thể và cung cấp rất nhiều ví dụ cho người dùng. Đây là một nguồn từ điển Anh – Anh được rất nhiều người tin dùng
  • Từ điển TFlat: một trong những trang từ điển Anh – Việt được đa số người học tiếng Anh tin dùng. Thông qua việc giải thích nghĩa bằng tiếng Việt và ví dụ, từ điển sẽ là một nguồn học tiếng Anh hữu dụng dành cho những người mới bắt đầu.

  Hãy tận dụng Internet để học tiếng Anh một cách hiệu quả (Nguồn: english4u)

  Cùng với sự phát triển của Internet, các nguồn học tiếng Anh qua mạng cũng phát triển không kém. Các trang báo nước ngoài, bộ phim Anh Mỹ, nguồn từ điển sẽ là những công cụ hiệu quả giúp bạn chinh phục con đường học tiếng Anh của mình.

  Ngọc Dung (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ebook Hack Não 1500 Từ Tiếng Anh (Pdf + Audio)
 • Đánh Giá Và Link Tải Sách “hack” Não 1500 Từ Vựng Tiếng Anh
 • Tiết Lộ Bất Ngờ Về Cách Học Đàn Piano Nhanh Nhất
 • Cách Học Piano Nhanh Và Hiệu Quả Nhất Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Bật Mí Cách Học Piano Nhanh Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Mây Ichimoku Và Cách Sử Dụng Hiệu Quả

  --- Bài mới hơn ---

 • Ichimoku Là Gì? Cách Giao Dịch Với Mây Ichimoku Toàn Tập
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Ichimoku Đơn Giản Hiệu Quả Nhất
 • Mây Ichimoku Là Gì? Cách Sử Dụng Mây Ichimoku Toàn Tập Nâng Cao
 • Ichimoku Là Gì? Tổng Quan Về Mây Ichimoku
 • Chỉ Báo Ichimoku Là Gì? Cách Giao Dịch Với Mây Ichimoku Chi Tiết. Chiến Lược Giao Dịch Với Mây Ichimoku
 • Mây Ichimoku còn được biết đến với tên Ichimoku Kinko Hyo, là một chỉ báo đa tác dụng để xác định ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, xác định xu hướng, đo xung lượng và cung cấp tín hiệu giao dịch. Ichimoku Kinko Hyo nghĩa là “Đồ thị với một cái nhìn cân bằng”. Với một cái nhìn, các nhà vẽ đỗ thị có thể xác định xu hướng và tìm tín hiệu tiềm ẩn trong xu hướng đó.

  Chỉ báo này được phát triển bởi Goichi Hosada, một nhà báo và công bố trong cuốn sách của ông năm 1969. Mặc dù, mây Ichimoku dường như phức tạp khi xem trên đồ thị, nó thực sự là chỉ báo rõ ràng mà dễ sử dụng. Sau tất cả, nó được tạo bởi một nhà báo không phải một nhà khoa học về tên lửa. Hơn nữa, các khái niệm dễ hiểu và tín hiệu dễ được xác định.

  Cách sử dụng Ichimoku Ichimoku Kinko Hyo

  Bốn trong năm đường trong mây Ichimoku dựa trên trung bình của đỉnh và đáy trong một thời gian xác định. Ví dụ, đường thứ nhất đơn giản là trung bình của mức đỉnh trong 9 ngày và mức đáy trong chín ngày. Trước khi máy tính được ứng dụng rộng rãi, nó được tính dễ hơn so với tính trung bình động 9 ngày. Mây Ichimoku bao gồm năm đường:

  • Các sàn forex uy tín nhất tại Việt Nam và thế giới
  • Cách chơi forex – Hướng dẫn đầu tư forex chi tiết
  • Cách kiếm tiền từ forex – Những ý tưởng tuyệt vời dành cho bạn!

  Công thức tính: Tenkan-sen = ((Đỉnh trong 9 thời đoạn + đáy trong 9 thời đoạn)/2)).

  Tùy chỉnh mặc định là 9 thời đoạn và có thể điều chỉnh được. Trên một đồ thị ngày, đường này là điểm giữa của vùng đỉnh và đáy 9 ngày.

  Công thức tính: Kijun-sen = (Mức đỉnh trong 26 thời đoạn + Mức đáy trong 26 thời đoạn)/2))

  Tùy chỉnh mặc định là 26 thời đoạn và có thể điều chỉnh được. Trên đồ thị ngày, đường này là điểm giữa của vùng đỉnh và đáy trong 26 ngày.

  Công thức tính: Senkou Span A = ((đường tín hiệu + Đường xu hướng)/2)).

  Đây là điểm giữa của đường xu hướng và đường tín hiệu. Đường dẫn A tạo thành một trong hai đường ranh giới của đám mây. Nó mang nghĩa “dẫn dắt” bởi vì nó được xác định bởi 26 thời đoạn trong tương lai và tạo thành đường ranh giới nhanh hơn của đám mây. (Ví dụ: giá trị đường dẫn A tại ngày N là trung bình cộng giá trị đường tín hiệu và đường xu thế ở ngày N – 26 hay nói cách khác trung bình đường tín hiệu và đường xu hướng ở ngày N sẽ được thể hiện ở ngày N + 26).

  Công thức tính: Senkou Span B = ((Mức đỉnh trong 52 thời đoạn + Mức đáy trong 52 thời đoạn)/2)).

  Trên đồ thị ngày, đường này là điểm giữa của vùng đỉnh – đáy trong 52 thời đoạn. Tùy chỉnh tính toán mặc định là 52 thời đoạn nhưng có thẻ điều chỉnh được. Giá trị này được vẽ dịch về trước 26 thời đoạn trong tương lai. (Theo tìm hiểu, đường dẫn B được xác định theo ví dụ sau: đường dẫn B tại ngày N được xác định bằng trung bình cộng của đỉnh và đáy trong 52 thời đoạn tính từ ngày N – 26 đến ngày N – 26 – 52).

  Công thức tính: Chính là giá đóng cửa của ngày hiện tại được thể hiện ở 26 thời đoạn trước. Mức mặc định là 26 thời đoạn nhưng có thể được điều chỉnh.

  Hướng dẫn sử dụng mây Ichimoku trong phân tích kỹ thuật

  Đồ thị dưới thể hiện chỉ số Down Jone Công nghiệp với các đường mây Ichimoku. Đường tín hiệu (màu xanh) là nhanh nhất và nhạy cảm nhất. Chú ý rằng nó bám sát hành động của đường giá nhất. Đường xu hướng (màu đỏ) đi theo đường tính hiệu nhưng bám theo biến động giá khá tốt. Mối quan hệ giữa Đường tín hiệu và Đường xu hướng tương tự mối quan hệ giữa đường trung bình động 9 ngày và đường trung bình động 26 ngày. Đường 9 ngày nhanh hơn và bám sát đường giá. Đường 26 ngày chậm hơn và thụt lại đằng sau đường 9 ngày. Nhân đây, chú ý rằng đường 9 và 26 ngày cũng dùng để tính MACD.

  Đây là hình dạng nổi bất nhất của các đường mây Ichimoku. Các đường dẫn A (màu xanh) và B (màu đỏ) tạo nên đám mây. Đường dẫn A là trung bình cộng của Đường tín hiệu và Đường xu hướng. Bởi vì Đường tính hiệu và Đường xu hướng được tính toán với 9 và 26 thời đoạn, lần lượt, đường biên mây màu xanh di chuyển nhanh hơn đường biên mây màu đỏ mà là trung bình cộng của đỉnh và đáy trong 52 ngày. Cũng giống với đường trung bình động, đường trung bình ngắn hơn thì nhạy cảm ơn đường trung bình dài.

  Thứ nhất, xu hướng tăng khi giá ở trên đám mây, giảm khi giá ở dưới đám mây và đi ngang khi giá ở trong đám mây.

  Thứ hai, xu hướng lên được củng cố khi Đường dẫn A (đường màu xanh) đi lên và ở trên Đường dẫn B (đường màu đỏ). Tình huống này tạo ra một đám mây màu xanh.Ngược lại, một xu hướng giảm được củng cố khi Đường dẫn A (màu xanh) đi xuống và ở dưới Đường dẫn B (màu đỏ). Tình huống này tạo ra một đám mây màu đỏ. Bởi vì đám mây được thể hiện cho 26 ngày sắp tới nên nó cũng cung cấp một cái nhìn thoáng qua về điểm hỗ trợ hoặc kháng cự trong tương lai.

  Kết luận về mây Ichimoku

  Các nhà đồ thị có thể xác định được xu hướng bằng cách dùng đám mây. Một khi xu hướng được xác định, tín hiệu thích hợp có thể được xác định bằng cách sử dụng các đường giá, đường xu hướng và đường tín hiệu. Tín hiệu cổ điển là nhìn vào đường tín hiệu cắt đường xu hướng. Trong khi tín hiệu này có thể có hiệu quả, nó cũng hiếm xảy ra trong xu hướng mạnh. Đa phần tín hiệu có thể được nhận dạng bằng cách xem xét đường giá cắt đường xu hướng (thậm chí đường tín hiệu).

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ichimoku: Hướng Dẫn Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Muốn Cắt Ảnh / Crop Ảnh Trong Word? Dùng 3 Cách Này Nhé!
 • Cách Vẽ Tranh Tường Đơn Giản, Đẹp
 • Thủ Thuật Vẽ Hình Trên Excel
 • Bảng Báo Giá Vẽ Trần Mây Trọn Gói Bao Nhiêu Tiền Theo 1M2 2022
 • Cách Sử Dụng Giới Từ Mang Lại Hiệu Quả Trong Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • “nằm Lòng” Các Giới Từ Trong Tiếng Anh Chỉ Với 2 Phương Pháp Sau!
 • Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Giới Từ Trong Tiếng Anh
 • Mẹo Học Tốt Giới Từ Trong Tiếng Anh
 • Mách Bạn Một Số Mẹo Học Giới Từ Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Top 5 Trang Web Học Từ Vựng Tiếng Anh Miễn Phí Hiệu Quả Nhất 2022
 • Giới từ trong tiếng Anh là kiến thức ngữ pháp cần phải tìm hieur thật kỹ và ghi nhớ để tránh nhầm lẫn khi sử dụng với các từ loại khác.

  1. Giới từ trong tiếng Anh được định nghĩa là gì?

  Ví dụ về sự xuất hiện giới từ trong tiếng Anh:

  + I stay at home watching TV – Tôi ở nhà xem ti vi

  ( “Home” là tân ngữ đi sau giới từ “at” )

  + I study in the library – Tôi học trong thư viện

  ( “The library” là tân ngữ đi sau giới từ “In”)

  2. Vị trí giới từ trong câu tiếng Anh

  Có thể nói việc dùng các giới từ trong tiếng Anh không phải dễ dàng, vì ngôn ngữ tiếng Anh là ngôn ngữ chung của nhiều quốc gia trên thế giới và việc sử dụng giới từ trong tiếng Anh cũng khác nhau, chúng ta phải để ý học tập kiến thức tiếng Anh ngay khi bắt đầu học tiếng Anh là cần thiết. Trong tiếng Anh, chúng ta không thể đặt ra những quy định trong việc dùng giới từ mang tính cố định vì có trường hợp cùng một giới từ những đi với từ loại khác sẽ mang một nghĩa khác nhau. Hiểu được vị trí của giới từ trong tiếng Anh để sử dụng chúng trong khi làm bài là quan trọng, chỉ khi nắm chắc được nó ở vị trí nào thì việc áp dụng bài tập mới chính xác và đem lại kết quả cao trong học tập.

  + Giới từ trong tiếng Anh đứng trước danh từ, cụm danh từ.

  Ví dụ:

   In the afternoon – Vào buổi chiều

  ( “The afternoon” là danh từ và “In” giới từ đứng trước danh từ)

  ( “Monday” là “danh từ” và “on” giới từ đứng trước danh từ )

  + Giới từ trong tiếng Anh sau động từ: giới từ có thể sau động từ, có thể bị một từ khác chen giữa động từ và giới từ trong câu.

  Ví dụ:

   The cat is on the table – Con mèo ở trên bàn.

  ( “Is” là động từ và giới từ “on” sau động từ TOBE)

   I live in Nam Dinh – Tôi sống ở Nam Định.

  ( “Live” là động từ và giới từ “in” sau động từ thường )

   He took me to that position – Anh ấy đã đưa tôi lên vị trí đó.

  ( “Took” là động từ và giới từ “to” sau động từ nhưng có từ “me” chen giữa động từ và giới từ)

  + Giới từ trong tiếng Anh đứng sau tính từ để bổ nghĩa cho tính từ đó.

  Ví dụ:

   He is worried about the final test score – Anh ấy lo lắng về điểm thi cuối kỳ.

  ( ” Worried” tính từ và giới từ “about” sau tính từ )

   I’m busy at work, I come later – Tôi bận công việc, tôi đến sau.

  ( “Busy” tính từ và giới từ “at” sau tính từ )

  3. Cách dùng các loại giới từ trong tiếng Anh

  Mỗi giới từ có một cách dùng khác nhau, áp dụng đúng giới từ tiếng Anh một cách chính xác đồng nghĩa với việc bạn đang tập dần thói quen trong sử dụng giới từ đúng ngữ pháp. Có rất nhiều cách sử dụng giới từ, nên việc nhớ hết cách dùng không phải dễ dàng, nắm bắt chắc chắn, phân biệt ngữ pháp giới từ trong tiếng Anh là cần thiết. Tham khảo việc sử dụng giới từ trong tiếng Anh ở các trường hợp sau đây:

  3.1. Giới từ trong tiếng Anh chỉ nơi chốn

  Giới từ chỉ nơi chốn trong tiếng Anh là giới từ đi kèm với những danh từ chỉ nơi chốn, địa điểm, vị trí để miêu tả hay xác định vị trí của chủ ngữ trong các hoàn cảnh, tình huống cụ thể trong câu.

  Gồm các giới từ:

  + Giới từ “At”

  – Nghĩa: ở, tại

  – Cách dùng:

  • Chỉ một địa điểm cụ thể và chính xác cao.
  • Dùng trước tên một tòa nhà khi đề cập đến hoạt động hay sự kiện thường xuyên diễn ra.
  • Chỉ nơi làm việc, học tập, nơi diễn ra những vấn đề quan trọng.

  – Ví dụ:

  • At home – Ở nhà.
  • At the station – Ở nhà ga.
  • At the cinema – Tại rạp chiếu phim.
  • At work – Tại nơi làm việc.
  • At the table – Tại bàn học tập.
  • At school – Tại trường học.

  + Giới từ “In”

  – Nghĩa: trong, ở trong.

  – Cách dùng:

  • Vị trí bên trong một diện tích hay một khoảng không gian.
  • Dùng đứng trước tên riêng về làng, thị trấn, thành phố, đất nước.
  • Dùng trước các phương tiện giao thông đi lại hay các phương tiện trong sinh hoạt.
  • Dùng chỉ phương hướng, những hiện tượng hiển nhiên và một số cụm từ chỉ nơi chốn.

  – Ví dụ:

  • In the room – Trong phòng ngủ.
  • In the building – Ở trong tòa nhà cao tầng.
  • In Paris – Ở Paris.
  • In London – Ở Luân Đôn.
  • In a car – Ở trong ô tô.
  • In the South – Ở phía Nam
  • In the north – Ở phía Bắc

  + Giới từ “On”

  – Nghĩa: Trên, ở trên.

  – Cách dùng:

  • Chỉ vị trí trên bề mặt tiếp xúc.
  • Chỉ nơi chốn hoặc chỉ số tầng, số thứ tự nơi ở.
  • Phương tiện giao thông đi lại công cộng, cá nhân người sử dụng.
  • Dùng trong cụm từ chỉ vị trí, các phía xung quanh.

  – Ví dụ:

  • On the table – Trên bàn làm việc.
  • On the wall – Ở trên bức tường.
  • On the floor – Ở trên sàn.
  • On a bus – Ở trên một xe buýt.
  • On the left – Ở bên trái.
  • On the right – Ở phía bên phải.

  + Một số giới từ chỉ nơi chốn trong tiếng Anh khác là:

  – Above ( ở trên khoảng cách cao )

  – Below ( thấp hơn hoặc dưới)

  – Over ( ngay trên )

  – Under ( ngay dưới, dưới cái gì đó)

  – Inside – Outside ( bên trong- bên ngoài)

  – In front of (phía trước cái gì đó)

  – Behind ( phía sau cái gì đó)

  – Near ( khoảng cách gần )

  – By, Beside, Next To ( bên cạnh một cái gì đó )

  – Between ( Ở giữa hai người hoặc 2 vật )

  – Among ( ở giữa một đám đông hoặc nhóm người hay nhóm vật, có từ số lượng 2 trở lên )

  3.2. Giới từ chỉ thời gian

  Giới từ chỉ thời gian là giới từ đứng trước danh từ để thể hiện thời gian thực hiện đối với danh từ đó. Gồm các giới từ:

  + Giới từ “At”

  – Nghĩa: Vào lúc.

  – Cách dùng:

  • Chỉ thời điểm cụ thể, chính xác.
  • Nói về những kì nghỉ, ngày lễ truyền thống.

  – Ví dụ:

  • At 5pm – Vào 5 giờ chiều.
  • At midnight – Vào nửa đêm.
  • At the weekend – Vào cuối tuần.
  • At Christmas – Vào ngày lễ giáng sinh.

  + Giới từ “In”

  – Nghĩa: Trong, vào.

  – Cách dùng:

  • Chỉ khoảng thời gian dài: tháng, mùa, năm, thế kỷ, thập niên.
  • Chỉ một ngày cụ thể, một ngày kỉ niệm hay một khóa học và các buổi trong ngày.
  • Chỉ khoảng thời gian trong tương lai.

  – Ví dụ:

  • In October – Vào tháng mười.
  • In 2000 – Vào năm 2000.
  • In spring – Vào mùa xuân.
  • In the 21th century – Vào thế kỷ 21.
  • In the 1990s – Thập niên 1990.
  • In the morning – Vào buổi sáng.

  + Giới từ “On”

  – Nghĩa: Vào.

  – Cách dùng:

  • Chỉ ngày trong tuần hoặc ngày, tháng, quý trong mỗi năm.
  • Chỉ một ngày trong kỳ nghỉ hoặc các buổi trong một ngày cụ thể.

  – Ví dụ:

  • On Monday – Vào thứ hai đầu tuần.
  • On 29th October – Vào ngày 29 tháng 10.
  • On Christmas day – Vào ngày giáng sinh.
  • On Sunday afternoon – Vào chiều chủ nhật.

  + Một số giới từ trong tiếng Anh chỉ thời gian khác:

  – During: Trong suốt trong một khoảng thời gian.

  – For + khoảng thời gian: Chỉ thời gian hành động và sự việc xảy ra.

  – Since + mốc thời gian: Từ, từ khi.

  – From + thời chúng tôi + thời gian: Từ… đến.

  – By + thời gian: Trước một thời điểm nào đó.

  – Until/ till + thời gian: Đến, cho đến lúc nào.

  – Before + thời gian quá khứ: Trước thời gian trong quá khứ.

  – After + thời gian: Sau thời gian nào đó.

  – Between + thời gian + and + thời gian: Giữa thời gian nào với thời gian nào.

  3.3. Giới từ trong tiếng Anh chỉ phương hướng, chuyển động

  Giới từ chỉ phương hướng, chuyển động là những giới từ mô tả sự di chuyển, hướng đi của sự vật hiện tượng được nói đến trong câu, giới từ bổ nghĩa cho động từ và danh từ nói đến trong câu.

  Bao gồm các giới từ:

  + To: đến, tới một nơi nào đó.

  Ví dụ: She goes to school everyday – Cô ấy đến trường mỗi ngày.

  + From: Từ một địa điểm nào đó.

  Ví dụ: I come from VietNam – Tôi đến từ Việt Nam.

  + Away from: Chỉ sự di chuyển có tính chất hướng ra xa.

  Ví dụ: When you meet a stranger, you should stay away from those people – Khi bạn gặp người lạ, bạn nên tránh xa những người đó.

  + Across: Qua hay ngang qua.

  Ví dụ When I went across the grocery store, I saw my favorite food – Khi tôi đi ngang qua cửa hàng tạp hóa, tôi nhìn thấy món đồ ăn yêu thích của mình.

  + Along: Dọc theo một cái gì đó.

  Ví dụ: He walked along the river – Anh ấy đi dọc theo bờ sông.

  + Around: Quanh quẩn đâu đó.

  Ví dụ: she is running around the building – Cô ấy chạy quanh tòa nhà.

  + Into: Vào, vào trong tòa nhà, căn phòng, một vật gì đó.

  Ví dụ: Put suitcases into my house – Hãy đặt va li vào trong nhà của tôi!

  + Out of: Ra khỏi.

  Ví dụ:he got out of the cinema – Anh ấy bước ra khỏi rạp chiếu phim.

  + Up: Lên.

  Ví dụ: She hiked up the mountain every afternoon – Cô ấy leo lên núi mỗi buổi chiều

  + Down: Xuống.

  Ví dụ: I’m going down the elevator – Tôi đang đi xuống thang máy.

  + Through: Qua, xuyên qua sự vật hiện tượng nào đó.

  They went through the street to go to work – Họ đi qua đường để đi đến chỗ làm.

  + Round/ around: Quanh, vòng quanh.

  Ví dụ: She walked around the building, to visit the beautiful scenery – Cô ấy đi vòng quanh tòa nhà để tham quan cảnh đẹp.

  + Off: Chỉ sự tách rời, tách ra khỏi một vật nào đó.

  Ví dụ: She fell off the chair – Cô ấy bị ngã ra khỏi ghế.

  3.4. Các loại giới từ trong tiếng Anh khác

  Ngoài các giới từ trong tiếng Anh được liệt kê ở trên với cách sử dụng được thể hiện rõ ràng, các giới từ và cụm giới từ sau đây được sử dụng để diễn tả.

  – For + Ving/ N: mục đích làm gì.

  Ví dụ: She stopped for a rest – Cô ấy dừng lại để nghỉ ngơi.

  – To hay in order to, so as to: Để làm gì.

  Ví dụ: I went out to go to shopping, in order to go to shopping, so as to go to shopping – Tôi đã đi ra ngoài để mua sắm.

  – Nói về nguyên nhân: For, because of hay owing to + Ving / N: Vì, bởi vì.

  Ví dụ: We didn’t go out because of the rain – Chúng tôi không đi ra ngoài vì trời mưa

  – Nói về tác nhân hay phương tiện: By, with: Bằng, với.

  Ví dụ: I go to work by car – Tôi đi làm bằng ô tô.

  – Nói về sự đo lường, số lượng cụ thể: By: Theo, khoảng.

  Ví dụ: She sells rice by weight – Cô ấy bán gạo bằng số cân nặng.

  – Nói về sự tương tự hay tương quan: Like: Giống.

  Ví dụ: She is like a supermodel – Cô ấy giống như siêu mẫu.

  – Sự sở hữu: With, of: Có, của.

  Ví dụ: I need tools with large reserves – Tôi cần dụng cụ có trữ lượng lớn.

  – Nói về cách thức: By – bằng cách, with – bằng, với, In – bằng.

  Ví dụ:I can go through his house with a walking tunnel – Tôi có thể đi qua nhà anh ta bằng hầm đi bộ.

  4. Cách học giới từ trong tiếng Anh hiệu quả

  Học tiếng Anh là một chặng đường đầy khó khăn thử thách, học sinh sinh viên cần sự kiên trì, quyết tâm cao, cũng như nỗ lực để chinh phục ngôn ngữ mới, mở ra những cơ hội tương lai tốt đẹp sau này cho các bạn trẻ. Và học giới từ tiếng Anh cũng rất quan trọng, nó nằm trong phần ngữ pháp của kiến thức tiếng Anh. Khi kiến thức của trẻ ngày càng khó khăn, phụ huynh nên có những phương án học tốt nhất cho các bạn trẻ trong việc học. Chia sẻ một số cách học giới từ tiếng Anh hiệu quả:

  + Phải ghi nhớ chính xác cách viết, cách sử dụng, các ví dụ về giới từ tiếng Anh, khi lên các lớp lớn thì giới từ càng ngày càng nhiều, việc nắm chắc kiến thức ở lớp dưới là cần thiết, để việc củng cố cũng như tiếp thu các giới từ mới sẽ dễ dàng hơn.

  + Học giới từ trong tiếng Anh, quan trọng các bạn phải nắm chắc từ vựng ngữ pháp. Phụ huynh nên có phương án tốt nhất cho học sinh để học chắc chắn kiến thức từ các lớp dưới và một gia sư môn tiếng Anh tại nhà là lựa chọn tốt nhất mang lại hiệu quả cao, gia sư là người có kiến thức chuyên môn sẽ đưa ra phương pháp học tập phù hợp với các bạn trẻ. chúng tôi đồng hành với phụ huynh trong việc tìm gia sư chất lượng uy tín, nơi phụ huynh đặt niềm tin, niềm hy vọng lớn mong con có được nhiều thành tích tốt đẹp.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Từ Trong Tiếng Anh
 • Cách Học Giới Từ Tiếng Anh
 • Cách Học Cụm Động Từ Trong Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Nguyên Tắc 4: Học Theo Cụm Từ, Không Học Từ Đơn Lẻ.
 • Khám Phá Cách Học Từ Vựng Theo Cụm Từ Hiệu Quả