Soạn Văn Lớp 6 Bài Con Rồng Cháu Tiên

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Cây Bút Thần Ngắn Nhất Baocongai.com
 • Soạn Bài Cây Bút Thần Chi Tiết Trang 80 Sgk Ngữ Văn 6
 • Soạn Bài Cây Bút Thần
 • Soạn Bài : Cây Bút Thần (Truyện Cổ Tích Trung Quốc)
 • Soạn Văn Lớp 6 Bài Cây Bút Thần Ngắn Gọn Hay & Đúng Nhất
 • Soạn văn lớp 6 bài con rồng cháu tiên

  Tuyển tập hay hướng dẫn các em học sinh soạn văn bài con rồng cháu tiên giúp các em học tốt soạn văn lớp 6 trong chương trình học cấp 2 trên lớp.

  Truyền thuyết là tác phẩm nghệ thuật truyền miệng nên nó thường có yếu tố tưởng tượng, kì ảo.

  Truyền thuyết thể hiện quan điểm, thái độ và cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử được kể.

  2. Truyền thuyết có mối quan hệ chặt chẽ với thần thoại. Các chi tiết hoang đường, kì ảo vốn là đặc trưng của thần thoại cũng thường xuyên được sử dụng trong truyền thuyết làm chức năng “huyền ảo hoá” các nhân vật, sự kiện; thể hiện sự tôn sùng, ngưỡng mộ của nhân dân đối với các nhân vật đã đi vào truyền thuyết. Có nhiều câu chuyện thần thoại được “lịch sử hoá” để trở thành truyền thuyết (ví dụ như truyền thuyết thời các vua Hùng), điều đó chứng tỏ sự phát triển tiếp nối của truyền thuyết sau thần thoại trong lịch sử văn học dân gian (1).

  3. Các truyền thuyết về thời đại Hùng Vương – thời đại mở đầu lịch sử Việt Nam (cách ngày nay khoảng bốn nghìn năm và kéo dài chừng hai nghìn năm) như: Con Rồng cháu Tiên; Bánh chưng, bánh giầy; Sơn Tinh, Thủy Tinh; Thánh Gióng… đều gắn với việc nhận thức về nguồn gốc dân tộc và công cuộc dựng nước, giữ nước dưới thời các vua Hùng.

  II. Kiến thức cơ bản

  1. Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên có nhiều chi tiết thể hiện tính chất kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Trước hết, cả hai đều thuộc dòng dõi các thần. Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ (thường ở dưới nước), Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông (ở trên núi). Thứ hai, Lạc Long Quân có sức khoẻ vô địch, có nhiều phép lạ, thường giúp dân diệt trừ yêu quái, dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi; Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần.

  2. Về việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có nhiều điều kì lạ: Một vị thần sống dưới nước kết duyên cùng một người thuộc dòng họ Thần Nông ở trên núi cao; Âu Cơ không sinh nở theo cách bình thường. Nàng sinh ra một cái bọc một trăm trứng, trăm trứng lại nở ra một trăm người con đẹp đẽ lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khoẻ mạnh như thần. Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con ra làm hai: năm mươi người theo cha xuống biển, năm mươi người theo mẹ lên núi. Chia như vậy là để khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau.

  3. Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết không có thật. Đó là những chi tiết có tính chất hoang đường, kì lạ. Trong truyện truyền thuyết, nhân dân sáng tạo ra những chi tiết tưởng tượng, kì ảo nhằm dựng lên những câu chuyện thần kì, giải thích những sự kiện, sự việc chưa thể giải thích theo cách thông thường hoặc là để thần thánh hoá các nhân vật mà nhân dân ngưỡng mộ, tôn sùng.

  Trong truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của các nhân vật (Lạc Long Quân và Âu Cơ), đồng thời chứng tỏ người Việt có nguồn gốc khác thường, rất cao quý và đẹp đẽ. Qua việc thần kì hoá, linh thiêng hoá nguồn gốc dân tộc, nhân dân ta muốn nhắn nhủ người đời sau hãy luôn luôn tự hào, tôn kính tổ tiên mình. Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện vừa phản ánh một trình độ hiểu biết nhất định ở giai đoạn lịch sử sơ khai, vừa là kết quả của óc tưởng tượng phi thường của người Lạc Việt.

  4. Truyện Con Rồng cháu Tiên tuy có những yếu tố tưởng tượng, kì ảo nhưng về cơ bản đã giải thích, suy tôn nguồn gốc của đất nước ta. Đồng thời truyện cũng thể hiện niềm tự hào dân tộc, ý nguyện đoàn kết, thống nhất từ xa xưa của cộng đồng người Việt: dù ở bất cứ đâu, đồng bằng hay miền núi, trong Nam hay ngoài Bắc, người Việt Nam đều là con cháu các vua Hùng, có chung dòng dõi “con Rồng cháu Tiên”, vì thế phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

  III. Rèn luyện kỹ năng

  1. Ở Việt Nam, còn có một số dân tộc khác cũng có một số truyện giải thích nguồn gốc dân tộc tương tự như truyện Con Rồng cháu Tiên, đó là truyện Quả trứng thiêng (trứng Điếng do đôi chim Ây cái Uá sinh ra trong sử thi thần thoại Đẻ đất đẻ nước của người Mường, là chiếc trứng thiêng do chim Ông Tôn sinh ra trong sử thi Ẳm ệt luông của người Thái), là hàng trăm dị bản về truyện Quả bầu mẹ từ vùng Tây Bắc xuống đến vùng Trung bộ.

  Sự giống nhau này chứng tỏ, tuy có sự khác nhau về trình độ kinh tế nhưng quá trình nhận thức về cộng đồng huyết thống và sự phát triển tư duy của các dân tộc là một quá trình tự nhiên và tất yếu. Trong tâm thức cộng đồng, con người ra đời gắn bó chặt chẽ với tự nhiên, là sản phẩm của thiên nhiên.

  2. Tóm tắt:

  Xưa, ở miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Sau đó Âu Cơ có mang và đẻ ra cái bọc một trăm trứng; nở ra một trăm người con. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau mỗi người mang năm mươi người con, người lên rừng, kẻ xuống biển.

  Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau cứ cha truyền con nối đến mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

  3. Lời kể: Muốn kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên, cần bám sát các chi tiết cơ bản để xác định giọng kể.

  – Từ “Ngày xưa” đến “hiện lên” kể bằng giọng trầm.

  – Từ “Bấy giờ” đến “điện Long Trang” kể bằng giọng hồi tưởng, đến “như thần” thì ngừng lâu hơn khi kết thúc đoạn trước và khi kể “Thế rồi…” chuyển sang giọng cao hơn.

  – Chú ý thể hiện tính chất của lời thoại (giọng “than thở” của Âu Cơ, giọng “phân trần” của Lạc Long Quân). Đoạn cuối kể chậm và nhấn giọng, thể hiện niềm tự hào.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Lớp 6: Con Rồng Cháu Tiên
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Tổng Kết Phần Văn Ngắn Nhất Bapluoc.com
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Động Phong Nha Ngắn Nhất Bapluoc.com
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Luyện Tập Cách Viết Đơn Và Sửa Lỗi Ngắn Nhất Baocongai.com
 • Soạn Bài Từ Và Cấu Tạo Của Từ Tiếng Việt Lớp 6 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Soạn Bài: Con Rồng Cháu Tiên Lớp 6

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Rút Gọn Câu
 • Soạn Bài Rút Gọn Câu Ngắn Gọn Nhất
 • Soạn Bài: Rút Gọn Câu ( Ngữ Văn Lớp 7)
 • Soạn Bài Cảnh Khuya, Rằm Tháng Giêng
 • Soạn Bài Cảnh Khuya, Rằm Tháng Giêng Trang 140 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soan bai Con rong chau tien – Đề bài: Bài soạn văn đầy đủ ngắn gọn nhất về bài Con Rồng cháu Tiên văn lớp 6.

  I. Đọc hiểu văn bản

  Câu 1: Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên có nhiều chi tiết thể hiện tính chất kì lạ kì, lớn lao, và đẹp đẽ:

  – Lạc Long Quân là con trai của thần Long Nữ, mình rồng.

  – Âu Cơ thuộc hộ Thần Nông xinh đẹp

  – Lạc Long Quân và Âu Cơ gặp nhau và nên duyên vợ chồng, Sau đó Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng và nở ra hàng trăm người con.

  – Họ chia các con ra để cai quả các phương, người thì ở núi, người thì ở biển.

  Câu 2: Việc kết duyên cho Lạc Long Quân và Âu Cơ nên duyên vợ chồng có nhiều điểm kì lạ:

  Tuy hai người là tự nguyện yêu nhau, tự nguyện đến với nhau nên duyên vợ chồng nhưng Âu Cơ sinh nở không giống người phụ nữ bình thường mỗi lần sinh một đến hai con mà sinh ra một bọc trứng sau đó nở ra hàng trăm người con. Đàn con không cần bú mắm chăm sóc mà vẫn lớn nhanh như thổi ai cũng có thân hình khỏe mạnh và có khuôn mặt tuấn tú.

  Lạc Long Quân và Âu cơ chia 50 người con theo cha xuống biển, 50 người con nên núi để chiếm lĩnh các vùng đất, mở rộng nơi cư trú cho gia đình tương lai thành dân tộc, đất nước. Khi có việc gì thì có thể giúp đỡ lẫn nhau. Như vậy Người Việt ta xem mình là con cháu của nòi giống thần Lạc Long Quân và Âu Cơ. Nguồn gốc này rất cao quý và đáng tự hào.

  Câu 3:

  Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo tạo nên hình tượng thần kì, lạ lùng khiến cho các nhân vật và sự kiện lịch sử mang sắc thái thần thoại. Người ta còn gọi đây là truyền thuyết.

  Trong truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của các nhân vật, đồng thời chứng tỏ người Việt có nguồn gốc khác thường, rất cao quý và đẹp đẽ.

  Qua việc thần kì hoá, linh thiêng hoá nguồn gốc dân tộc, nhân dân ta muốn nhắn nhủ người đời sau hãy luôn luôn tự hào, tôn kính tổ tiên mình. Các chi tiếttưởng tưởng, kì ảo trong truyện vừa phản ánh một trình độ hiểu biết nhất định ở giai đoạn lịch sử sơ khai, vừa là kết quả của óc tưởng tượng phi thường của người Lạc Việt.

  Câu 4: Ý nghĩa của truyện Con Rồng cháu tiên:

  + Thể hiện nguồn gốc cao quý thiêng liêng của dân tộc Việt Nam

  + Thể hiện tình đoàn kết thống nhất của nhân dân ở khắp mọi miền Tổ quốc.

  + Khuyên người dân Việt dù có làm ăn ở phương xa nào cũng cần phải biết ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

  + Câu ca dao khuyên chúng ta phải biết đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau dù trong hoàn cảnh nào. Người Việt Nam đều là con cháu các vua Hùng, có chung dòng dõi “con Rồng cháu Tiên”, vì thế phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Biết tự hào về nguồn gốc Tổ Tiên của mình.

  II. Luyện tập

  Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên:

  Ngày xưa, ở miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc.

  Sau đó Âu Cơ có mang và đẻ ra cái bọc một trăm trứng; nở ra một trăm người con. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau mỗi người mang năm mươi người con, người lên rừng, kẻ xuống biển.

  Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau cứ cha truyền con nối đến mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Con Rồng Cháu Tiên Ngắn Nhất Baocongai.com
 • Soạn Văn Bài “con Rồng Cháu Tiên”
 • Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên
 • Mẫu Quyết Định Khen Thưởng 2022
 • Soạn Bài Lớp 6: Con Rồng Cháu Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Văn Lớp 6 Bài Con Rồng Cháu Tiên
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Cây Bút Thần Ngắn Nhất Baocongai.com
 • Soạn Bài Cây Bút Thần Chi Tiết Trang 80 Sgk Ngữ Văn 6
 • Soạn Bài Cây Bút Thần
 • Soạn Bài : Cây Bút Thần (Truyện Cổ Tích Trung Quốc)
 • Soạn bài: Con rồng cháu tiên

  Soạn bài môn Ngữ văn lớp 6 học kì 1: Con rồng cháu tiên được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các em học sinh tham khảo. Soạn văn bài Con rồng cháu tiên này sẽ giúp các em hiểu rõ về truyền thuyết do dân gian ta nói về nguồn gốc của dân tộc ta giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 6 và chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

  Soạn bài lớp 6: CON RỒNG CHÁU TIÊN

  Truyền thuyết thể hiện quan điểm, thái độ và cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử được kể.

  2. Truyền thuyết có mối quan hệ chặt chẽ với thần thoại. Các chi tiết hoang đường, kì ảo vốn là đặc trưng của thần thoại cũng thường xuyên được sử dụng trong truyền thuyết làm chức năng “huyền ảo hoá” các nhân vật, sự kiện; thể hiện sự tôn sùng, ngưỡng mộ của nhân dân đối với các nhân vật đã đi vào truyền thuyết. Có nhiều câu chuyện thần thoại được “lịch sử hoá” để trở thành truyền thuyết (ví dụ như truyền thuyết thời các vua Hùng), điều đó chứng tỏ sự phát triển tiếp nối của truyền thuyết sau thần thoại trong lịch sử văn học dân gian (1).

  3. Các truyền thuyết về thời đại Hùng Vương – thời đại mở đầu lịch sử Việt Nam (cách ngày nay khoảng bốn nghìn năm và kéo dài chừng hai nghìn năm) như: Con Rồng cháu Tiên; Bánh chưng, bánh giầy; Sơn Tinh, Thủy Tinh; Thánh Gióng… đều gắn với việc nhận thức về nguồn gốc dân tộc và công cuộc dựng nước, giữ nước dưới thời các vua Hùng.

  II. KIẾN THỨC CƠ BẢN

  1. Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên có nhiều chi tiết thể hiện tính chất kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Trước hết, cả hai đều thuộc dòng dõi các thần. Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ (thường ở dưới nước), Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông (ở trên núi). Thứ hai, Lạc Long Quân có sức khoẻ vô địch, có nhiều phép lạ, thường giúp dân diệt trừ yêu quái, dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi; Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần.

  2. Về việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có nhiều điều kì lạ: Một vị thần sống dưới nước kết duyên cùng một người thuộc dòng họ Thần Nông ở trên núi cao; Âu Cơ không sinh nở theo cách bình thường. Nàng sinh ra một cái bọc một trăm trứng, trăm trứng lại nở ra một trăm người con đẹp đẽ lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khoẻ mạnh như thần. Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con ra làm hai: năm mươi người theo cha xuống biển, năm mươi người theo mẹ lên núi. Chia như vậy là để khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau.

  3. Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết không có thật. Đó là những chi tiết có tính chất hoang đường, kì lạ. Trong truyện truyền thuyết, nhân dân sáng tạo ra những chi tiết tưởng tượng, kì ảo nhằm dựng lên những câu chuyện thần kì, giải thích những sự kiện, sự việc chưa thể giải thích theo cách thông thường hoặc là để thần thánh hoá các nhân vật mà nhân dân ngưỡng mộ, tôn sùng.

  Trong truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của các nhân vật (Lạc Long Quân và Âu Cơ), đồng thời chứng tỏ người Việt có nguồn gốc khác thường, rất cao quý và đẹp đẽ. Qua việc thần kì hoá, linh thiêng hoá nguồn gốc dân tộc, nhân dân ta muốn nhắn nhủ người đời sau hãy luôn luôn tự hào, tôn kính tổ tiên mình. Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện vừa phản ánh một trình độ hiểu biết nhất định ở giai đoạn lịch sử sơ khai, vừa là kết quả của óc tưởng tượng phi thường của người Lạc Việt.

  4. Truyện Con Rồng cháu Tiên tuy có những yếu tố tưởng tượng, kì ảo nhưng về cơ bản đã giải thích, suy tôn nguồn gốc của đất nước ta. Đồng thời truyện cũng thể hiện niềm tự hào dân tộc, ý nguyện đoàn kết, thống nhất từ xa xưa của cộng đồng người Việt: dù ở bất cứ đâu, đồng bằng hay miền núi, trong Nam hay ngoài Bắc, người Việt Nam đều là con cháu các vua Hùng, có chung dòng dõi “con Rồng cháu Tiên”, vì thế phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

  (1) Về vấn đề này, nhà nghiên cứu Kiều Thu Hoạch trong tiểu luận Truyền thuyết anh hùng trong thời kì phong kiến cho rằng: “Truyền thuyết là một thể tài truyện kể truyền miệng, nằm trong loại hình tự sự dân gian; nội dung cốt truyện của nó là kể lại truyện tích các nhân vật lịch sử hoặc giải thích nguồn gốc các phong vật địa phương theo quan điểm của nhân dân; biện pháp nghệ thuật phổ biến của nó là khoa trương, phóng đại, đồng thời nó cũng sử dụng những yếu tố hư ảo, thần kì như cổ tích và thần thoại; nó khác cổ tích ở chỗ không nhằm phản ánh xung đột gia đình, sinh hoạt xã hội và số phận cá nhân mà thường phản ánh những vấn đề thuộc phạm vi quốc gia, dân tộc rộng lớn; nó khác thần thoại ở chỗ nhào nặn tự nhiên và xã hội trên cơ sở sự thật lịch sử cụ thể chứ không phải hoàn toàn trong trí tưởng tượng và bằng trí tưởng tượng” (Nhiều tác giả. Truyền thống anh hùng dân tộc trong loại hình tự sự dân gian Việt Nam, NXB Khoa học xã hội, H., 1971) III. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG

  1*. Ở Việt Nam, còn có một số dân tộc khác cũng có một số truyện giải thích nguồn gốc dân tộc tương tự như truyện Con Rồng cháu Tiên, đó là truyện Quả trứng thiêng (trứng thiêng do đôi chim Ây cái Uá sinh ra trong sử thi thần thoại Đẻ đất đẻ nước của người Mường, là chiếc trứng thiêng do chim Ông Tôn sinh ra trong sử thi Ẳm ệt luông của người Thái), là hàng trăm dị bản về truyện Quả bầu mẹ từ vùng Tây Bắc xuống đến vùng Trung bộ.

  Sự giống nhau này chứng tỏ, tuy có sự khác nhau về trình độ kinh tế nhưng quá trình nhận thức về cộng đồng huyết thống và sự phát triển tư duy của các dân tộc là một quá trình tự nhiên và tất yếu. Trong tâm thức cộng đồng, con người ra đời gắn bó chặt chẽ với tự nhiên, là sản phẩm của thiên nhiên.

  2. Tóm tắt truyện Con Rồng cháu Tiên:

  Xưa, ở miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Sau đó Âu Cơ có mang và đẻ ra cái bọc một trăm trứng; nở ra một trăm người con. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau mỗi người mang năm mươi người con, người lên rừng, kẻ xuống biển.

  Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau cứ cha truyền con nối đến mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

  3. Lời kể: Muốn kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên, cần bám sát các chi tiết cơ bản để xác định giọng kể.

  • Từ “Ngày xưa” đến “hiện lên” kể bằng giọng trầm.
  • Từ “Bấy giờ” đến “điện Long Trang” kể bằng giọng hồi tưởng, đến “như thần” thì ngừng lâu hơn khi kết thúc đoạn trước và khi kể “Thế rồi…” chuyển sang giọng cao hơn.
  • Chú ý thể hiện tính chất của lời thoại (giọng “than thở” của Âu Cơ, giọng “phân trần” của Lạc Long Quân). Đoạn cuối kể chậm và nhấn giọng, thể hiện niềm tự hào.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Tổng Kết Phần Văn Ngắn Nhất Bapluoc.com
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Động Phong Nha Ngắn Nhất Bapluoc.com
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Luyện Tập Cách Viết Đơn Và Sửa Lỗi Ngắn Nhất Baocongai.com
 • Soạn Bài Từ Và Cấu Tạo Của Từ Tiếng Việt Lớp 6 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Soạn Bài Lớp 6: Từ Và Cấu Tạo Của Từ Tiếng Việt
 • Soạn Văn Con Rồng Cháu Tiên Chương Trình Ngữ Văn Lớp 6

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên Lớp 6 Ngắn Gọn
 • Cách Nhắn Tin, Soạn Thảo Nhanh Trên Điện Thoại, Máy Tính Bảng
 • Hướng Dẫn Gõ Tiếng Việt Trên Htc 10, Soạn Tin Nhắn Tiếng Việt
 • Tiếng Anh 8 Unit 8: A Closer Look 2
 • Hướng Dẫn Soạn, Tóm Tắt Bài Toán Dân Số Ngữ Văn Lớp 8
 • Soạn văn Con rồng cháu tiên chương trình Ngữ văn lớp 6

  Những chi tiết trong truyện thể hiện tính chất kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ:

  – Lạc Long Quân: “con trai thần Long Nữ”, “thân mình rồng, thường ở dưới nước, thỉnh thoảng lên sống trên cạn, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ.”

  – Âu Cơ: “thuộc dòng họ Thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần”

  Cả Lạc Long Quân và Âu Cơ đều thuộc dòng dõi cao quý, là thần, là tiên.

  Câu 2. Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có gì kì lạ? Lạc Long Quân và Âu Cơ chua con như thế nào và để làm gì? Theo truyện này thì người Việt Nam là con cháu của ai?

  Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có điều kì lạ:

  – Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ: giữa một người thường hay sống ở dưới nước và một người sống trên cạn.

  – Âu Cơ sinh nở: “nàng sinh ra một cái bọc trăm trứng, từ trăm trứng nở ra một trăm người con hồng hào, đẹp đẽ; đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khỏe mạnh như thần”

  Lạc Long Quân và Âu cơ chia con: năm mươi xuống biển, năm mưới lên núi. Mục đích là cai quản các phương có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau

  Câu 3. Em hiểu thế nào là chi tiết tưởng tượng kì ảo? Hãy nói rõ vai trò của các chi tiết này trong truyện

  Chi tiết tưởng tượng kì ảo là những chi tiết không có thật, được tác giả tưởng tượng sáng tạo nên nhằm thể hiện ngụ ý nhất định.

   Vai trò của các chi tiết này trong truyện:

  – Khắc họa tính chất kì lạ, nguồn gốc cao quý của Lạc Long Quân và Âu Cơ

  – Thần thánh hóa về nguồn gốc của con người Việt Nam, để mọi người thấy được giá trị nguồn gốc của mình, thờ phụng và tôn kính tổ tiên

  – Tăng sức ly kì, hấp dẫn người đọc, người nghe.

  Ý nghĩa truyện Con Rồng cháu Tiên:

  – Nêu nên nguồn gốc cao quý của con người Việt Nam.

  -Mối liên hệ mật thiết, gắn bó keo sơn, tương trợ lẫn nhau của con người Việt Nam dù sống ở đâu, làm nghề gì, và vị trí nào.

  – Người Việt Nam chúng ta đều là con cháu Hùng Vương, chung một cội nguồn.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Rút Gọn Câu ( Lớp 7)
 • Soạn Bài Câu Rút Gọn Lớp 7 Tập 2
 • Soạn Bài Rút Gọn Câu Lớp 7 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Soạn Bài Quan Hệ Từ Lớp 7
 • Soạn Bài : Quan Hệ Từ
 • Soạn Văn Bài “con Rồng Cháu Tiên”

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Con Rồng Cháu Tiên Ngắn Nhất Baocongai.com
 • Soạn Bài: Con Rồng Cháu Tiên Lớp 6
 • Soạn Bài Rút Gọn Câu
 • Soạn Bài Rút Gọn Câu Ngắn Gọn Nhất
 • Soạn Bài: Rút Gọn Câu ( Ngữ Văn Lớp 7)
 • Truyền thuyết là tác phẩm nghệ thuật truyền miệng nên nó thường có yếu tố tưởng tượng, kì ảo.

  Truyền thuyết thể hiện quan điểm, thái độ và cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử được kể.

  2. Truyền thuyết có mối quan hệ chặt chẽ với thần thoại. Các chi tiết hoang đường, kì ảo vốn là đặc trưng của thần thoại cũng thường xuyên được sử dụng trong truyền thuyết làm chức năng “huyền ảo hoá” các nhân vật, sự kiện; thể hiện sự tôn sùng, ngưỡng mộ của nhân dân đối với các nhân vật đã đi vào truyền thuyết. Có nhiều câu chuyện thần thoại được “lịch sử hoá” để trở thành truyền thuyết (ví dụ như truyền thuyết thời các vua Hùng), điều đó chứng tỏ sự phát triển tiếp nối của truyền thuyết sau thần thoại trong lịch sử văn học dân gian(1).

  3. Các truyền thuyết về thời đại Hùng Vương – thời đại mở đầu lịch sử Việt Nam (cách ngày nay khoảng bốn nghìn năm và kéo dài chừng hai nghìn năm) như: Con Rồng cháu Tiên; Bánh chưng, bánh giầy; Sơn Tinh, Thủy Tinh; Thánh Gióng … đều gắn với việc nhận thức về nguồn gốc dân tộc và công cuộc dựng nước, giữ nước dưới thời các vua Hùng.

  II. KIẾN THỨC CƠ BẢN

  1. Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên có nhiều chi tiết thể hiện tính chất kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ. Trước hết, cả hai đều thuộc dòng dõi các thần. Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ (thường ở dưới nước), Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông (ở trên núi). Thứ hai, Lạc Long Quân có sức khoẻ vô địch, có nhiều phép lạ, thường giúp dân diệt trừ yêu quái, dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi; Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần.

  2. Về việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có nhiều điều kì lạ: Một vị thần sống dưới nước kết duyên cùng một người thuộc dòng họ Thần Nông ở trên núi cao; Âu Cơ không sinh nở theo cách bình thường. Nàng sinh ra một cái bọc một trăm trứng, trăm trứng lại nở ra một trăm người con đẹp đẽ lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khoẻ mạnh như thần. Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con ra làm hai: năm mươi người theo cha xuống biển, năm mươi người theo mẹ lên núi. Chia như vậy là để khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau.

  3. Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết không có thật. Đó là những chi tiết có tính chất hoang đường, kì lạ. Trong truyện truyền thuyết, nhân dân sáng tạo ra những chi tiết tưởng tượng, kì ảo nhằm dựng lên những câu chuyện thần kì, giải thích những sự kiện, sự việc chưa thể giải thích theo cách thông thường hoặc là để thần thánh hoá các nhân vật mà nhân dân ngưỡng mộ, tôn sùng.

  Trong truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của các nhân vật (Lạc Long Quân và Âu Cơ), đồng thời chứng tỏ người Việt có nguồn gốc khác thường, rất cao quý và đẹp đẽ. Qua việc thần kì hoá, linh thiêng hoá nguồn gốc dân tộc, nhân dân ta muốn nhắn nhủ người đời sau hãy luôn luôn tự hào, tôn kính tổ tiên mình. Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện vừa phản ánh một trình độ hiểu biết nhất định ở giai đoạn lịch sử sơ khai, vừa là kết quả của óc tưởng tượng phi thường của người Lạc Việt.

  4. Truyện Con Rồng cháu Tiên tuy có những yếu tố tưởng tượng, kì ảo nhưng về cơ bản đã giải thích, suy tôn nguồn gốc của đất nước ta. Đồng thời truyện cũng thể hiện niềm tự hào dân tộc, ý nguyện đoàn kết, thống nhất từ xa xưa của cộng đồng người Việt: dù ở bất cứ đâu, đồng bằng hay miền núi, trong Nam hay ngoài Bắc, người Việt Nam đều là con cháu các vua Hùng, có chung dòng dõi “con Rồng cháu Tiên”, vì thế phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

  (1) Về vấn đề này, nhà nghiên cứu Kiều Thu Hoạch trong tiểu luận Truyền thuyết anh hùng trong thời kì phong kiến cho rằng: “Truyền thuyết là một thể tài truyện kể truyền miệng, nằm trong loại hình tự sự dân gian; nội dung cốt truyện của nó là kể lại truyện tích các nhân vật lịch sử hoặc giải thích nguồn gốc các phong vật địa phương theo quan điểm của nhân dân; biện pháp nghệ thuật phổ biến của nó là khoa trương, phóng đại, đồng thời nó cũng sử dụng những yếu tố hư ảo, thần kì như cổ tích và thần thoại; nó khác cổ tích ở chỗ không nhằm phản ánh xung đột gia đình, sinh hoạt xã hội và số phận cá nhân mà thường phản ánh những vấn đề thuộc phạm vi quốc gia, dân tộc rộng lớn; nó khác thần thoại ở chỗ nhào nặn tự nhiên và xã hội trên cơ sở sự thật lịch sử cụ thể chứ không phải hoàn toàn trong trí tưởng tượng và bằng trí tưởng tượng” (Nhiều tác giả. Truyền thống anh hùng dân tộc trong loại hình tự sự dân gian Việt Nam, NXB Khoa học xã hội, H., 1971).

  III. RÈN LUYỆN KĨ NĂNG.

  1. Ở Việt Nam, còn có một số dân tộc khác cũng có một số truyện giải thích nguồn gốc dân tộc tương tự như truyện Con Rồng cháu Tiên, đó là truyện Quả trứng thiêng (trứng Điếng do đôi chim Ây cái Uá sinh ra trong sử thi thần thoại Đẻ đất đẻ nước của người Mường, là chiếc trứng thiêng do chim Ông Tôn sinh ra trong sử thi Ẳm ệt luông của người Thái), là hàng trăm dị bản về truyện Quả bầu mẹ từ vùng Tây Bắc xuống đến vùng Trung bộ.

  Sự giống nhau này chứng tỏ, tuy có sự khác nhau về trình độ kinh tế nhưng quá trình nhận thức về cộng đồng huyết thống và sự phát triển tư duy của các dân tộc là một quá trình tự nhiên và tất yếu. Trong tâm thức cộng đồng, con người ra đời gắn bó chặt chẽ với tự nhiên, là sản phẩm của thiên nhiên.

  2. Tóm tắt:

  Xưa, ở miền đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Sau đó Âu Cơ có mang và đẻ ra cái bọc một trăm trứng; nở ra một trăm người con. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau mỗi người mang năm mươi người con, người lên rừng, kẻ xuống biển.

  Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau cứ cha truyền con nối đến mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

  3. Lời kể: Muốn kể diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên, cần bám sát các chi tiết cơ bản để xác định giọng kể.

  – Từ “Ngày xưa” đến “hiện lên” kể bằng giọng trầm.

  – Từ “Bấy giờ” đến “điện Long Trang” kể bằng giọng hồi tưởng, đến “như thần” thì ngừng lâu hơn khi kết thúc đoạn trước và khi kể “Thế rồi…” chuyển sang giọng cao hơn.

  – Chú ý thể hiện tính chất của lời thoại (giọng “than thở” của Âu Cơ, giọng “phân trần” của Lạc Long Quân). Đoạn cuối kể chậm và nhấn giọng, thể hiện niềm tự hào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên
 • Mẫu Quyết Định Khen Thưởng 2022
 • Hướng Dẫn Cách Lập Biểu Mẫu Quyết Định Khen Thưởng
 • Mẫu Quyết Định Khen Thưởng Mới Được Sử Dụng Nhiều Nhất 2022
 • Soạn Bài: Con Rồng Cháu Tiên – Ngữ Văn 6 Tập 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Sinh 7 Bài 27: Đa Dạng Và Đặc Điểm Chung Của Lớp Sâu Bọ
 • Hướng Dẫn Gửi Tin Nhắn Trên Điện Thoại Với Sms Pro
 • Top 6 Phần Mềm Soạn Thảo Văn Bản Miễn Phí Trên Máy Tính Hiện Nay
 • Top 4 Phần Mềm Soạn Thảo Văn Bản Miễn Phí, Tốt Nhất 2022
 • Những Bước Để Tập Chuyển Soạn Solo Hiệu Quả
 • I. Về thể loại

  Truyền thuyết

  • Thường có các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong câu chuyện.
  • Thể hiện quan điểm, thái độ và cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử được kể.

  II. Tóm tắt

  Ngày xưa, ở vùng đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Sau đó Âu Cơ có mang và đẻ ra cái bọc một trăm trứng; nở ra một trăm người con. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau mỗi người mang năm mươi người con, người lên rừng, kẻ xuống biển. Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau cứ cha truyền con nối đến mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

  III. Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1:

  Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên có nhiều chi tiết thể hiện tính chất kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ:

  – Cả hai đều thuộc dòng dõi các thần

  • Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ (thường ở dưới nước)
  • Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông (ở trên núi).

  – Lạc Long Quân có sức khoẻ vô địch, có nhiều phép lạ, thường giúp dân diệt trừ yêu quái, dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi

  – Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần.

  Câu 2:

  Về việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có nhiều điều kì lạ: Một vị thần sống dưới nước kết duyên cùng một người thuộc dòng họ Thần Nông ở trên núi cao

  Như vậy, người Việt Nam là con Rồng cháu Tiên. Nguồn gốc này rất cao quý và đáng tự hào.

  Câu 3:

  Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết không có thật. Đó là những chi tiết có tính chất hoang đường, kì lạ. Các chi tiết này khiến cho các nhân vật và sự kiện lịch sử mang màu sắc thần thoại. Nó được gọi là truyền thuyết.

  Trong truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của các nhân vật (Lạc Long Quân và Âu Cơ), đồng thời chứng tỏ người Việt có nguồn gốc khác thường, rất cao quý và đẹp đẽ. Qua đó, nhân dân ta muốn nhắn nhủ người đời sau hãy luôn luôn tự hào, tôn kính tổ tiên mình. Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện vừa phản ánh một trình độ hiểu biết nhất định ở giai đoạn lịch sử sơ khai, vừa là kết quả của óc tưởng tượng phi thường của người Lạc Việt.

  Câu 4:

  Truyện Con Rồng cháu Tiên tuy có những yếu tố tưởng tượng, kì ảo nhưng về cơ bản đã giải thích, suy tôn nguồn gốc của đất nước ta. Đồng thời truyện cũng thể hiện niềm tự hào dân tộc, ý nguyện đoàn kết, thống nhất từ xa xưa của cộng đồng người Việt: dù ở bất cứ đâu, đồng bằng hay miền núi, trong Nam hay ngoài Bắc, người Việt Nam đều là con cháu các vua Hùng, có chung dòng dõi “con Rồng cháu Tiên”, vì thế phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

  4.8

  /

  5

  (

  56

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Quyết Định Khen Thưởng Mới Được Sử Dụng Nhiều Nhất 2022
 • Dịch Vụ Soạn Thảo Quy Chế Công Ty
 • Soạn Thảo Quy Chế Công Ty
 • 11 Bước Xây Dựng Quy Trình Hiệu Quả
 • Khám Phá 11 Bước Xây Dựng Quy Trình Làm Việc Hiệu Quả
 • Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên Lớp 6 Ngắn Gọn

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhắn Tin, Soạn Thảo Nhanh Trên Điện Thoại, Máy Tính Bảng
 • Hướng Dẫn Gõ Tiếng Việt Trên Htc 10, Soạn Tin Nhắn Tiếng Việt
 • Tiếng Anh 8 Unit 8: A Closer Look 2
 • Hướng Dẫn Soạn, Tóm Tắt Bài Toán Dân Số Ngữ Văn Lớp 8
 • Soạn Bài Bài Toán Dân Số Lớp 8 Ngắn Gọn
 • Hướng dẫn các bạn soạn bài Con rồng cháu tiên trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 6 ngắn gọn đơn giản

  Văn học Việt Nam có rất nhiều truyền thuyết kể về cội nguồn, khuyên dạy, .. cho chúng ta, nhưng có lẽ truyền thuyết mà bất kể từ lớn đến nhỏ, già đến trẻ, ai ai cũng đều biết – đó chính là ” Con rồng cháu tiên “. Và để tìm hiểu rõ hơn, trong bài viết này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Con rồng cháu tiên một cách ngắn gọn nhất.

  Câu 1: Hãy tìm những chi tiết trong truyện thể hiện tính chất kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ.

  Trả lời:

  Tính chất kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ thể hiện qua các chi tiết sau:

  Lạc Long Quân: giống rồng, khỏe mạng, làm việc chính nghĩa, tiêu diệt yêu ma.

  Âu Cơ: họ Thần Nông, sắc đẹp tuyệt trần.

  Câu 2: Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có điều gì kì lạ? Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con như thế nào và để làm gì? Theo truyện này thì người Việt là con cháu của ai?

  Trả lời:

  Ngay cả trong việc kết duyên và sinh nở của hai vợ chồng Lạc Long Quân và Âu Cơ cũng kỳ lạ với những chi tiết:

  • Môi trường sống: nước – đất.

  Chi tiết Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con với 50 người con theo cha, 50 người con còn lại theo mẹ, việc làm này của hai người mong muốn phát triển, mở rộng cộng đồng.

  Theo truyện, người Việt là con cháu của vua Hùng (gốc con rồng cháu tiên).

  Câu 3: Em hiểu thế nào là chi tiết tưởng tượng kì ảo? Hãy nói rõ vai trò của các chi tiết này trong truyện.

  Trả lời:

  Chi tiết tưởng tượng kì ảo là:

  • Kì ảo, không có thật.
  • Được ảo hóa lên với mục đích muốn tuyên truyền, khuyên dạy.
   Những chi tiết kì ảo này giúp cho truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên trở nên hấp dẫn, lôi cuốn, đầy màu sắc. Bên cạnh đó nó cũng biến hóa tài tình khi được ví như Rồng, Tiên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn Con Rồng Cháu Tiên Chương Trình Ngữ Văn Lớp 6
 • Soạn Bài Rút Gọn Câu ( Lớp 7)
 • Soạn Bài Câu Rút Gọn Lớp 7 Tập 2
 • Soạn Bài Rút Gọn Câu Lớp 7 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Soạn Bài Quan Hệ Từ Lớp 7
 • Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên Trang 8 Sgk Văn 6

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Tập 1 Trang 8 Sách Bài Tập (Sbt) Lịch Sử Lớp 6
 • Giải Lịch Sử Lớp 6 Bài 6: Văn Hóa Cổ Đại
 • Giáo Án Lịch Sử 6 Bài 6: Văn Hóa Cổ Đại
 • Soạn Bài Tập Làm Văn: Lập Chương Trình Hoạt Động Lớp 5 Tuần 21
 • Soạn Trả Bài Văn Tả Người Lớp 5 Tuần 21
 • Câu 1: Hãy tìm những chi tiết trong truyện thể hiện tính chất kì la, cao quý về nguồn gốc của Âu Cơ và Lạc Long Quân.

  Những chi tiết thể hiện tính chất kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ là:

  * Kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ về nguồn gốc và hình dạng:

  – Lạc Long Quấn và Âu Cơ đều là thần Long Quân là thần nòi rồng, ở dưới nước, con thần Long Nữ. Âu Cơ dòng tiên, ở trên núi, thuộc dòng họ Thần Nông.

  – Lạc Long Quân “sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ”, còn Âu Cơ “xinh đẹp tuyệt trần”.

  * Sự nghiệp mở nước:

  Lạc Long Quân “giúp dân diệt trừ Ngư Tinh, Hồ Tinh, Mộc Tinh” -những loài yêu quái làm hại dân lành. Thần còn “dạy dân cách trồng trọt chăn nuôỉ và cách ăn ở”.

  Câu 2: Việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh con có gì kì lạ? Lạc Long Quân và Âu Cơ chia con như thế nào và để làm gì? Theo truyện này thì người Việt là con cháu của ai?

  – Âu Cơ và Lạc Long Quân gặp nhau, đem lòng yêu nhau rồi trở thành vợ chồng, cùng chung sông trên cạn ở cung điện Long Trang.

  – Chuyện sinh nở của Âu Cơ thật kì lạ: nàng sinh ra một cái bọc trăm trứng; trăm trứng nở ra trăm con hồng hào, đẹp đẽ lạ thường. Đàn con không cần bú mớm mà tự lớn lên như thổi, mặt mũi khôi ngô, khoẻ mạnh như thần.

  – Âu Cơ và Lạc Long Quân chia các con: Năm mươi con xuống biển theo Lạc Long Quân, còn năm mươi con lên rừng theo Au Cơ, khi có việc gì thì giúp đỡ lẫn nhau.

  – Theo truyện này thì người Việt là con Rồng, cháu Tiên.

  Câu 3: Em hiểu thế nào là chi tiết tưởng tượng kì ảo? Hãy nói rõ vai trò của chi tiết này trong truyện?

  – Tưởng tượng, kì ảo là chi tiết không có thật, được tác giả dân gian sáng tạo nhằm mục đích nhất định.

  – Trong truyền thuyết này các chi tiết tưởng tượng có vai trò:

  + Tô đậm tính thần kì, lớn lao, đẹp đẽ của nhân vật, sự kiện.

  + Thần kì hoá, linh thiêng hoá nguồn gốc giống nòi, dân tộc dể chúng ta thêm tự hào, tin yêu, tôn kính tổ tiên, dân tộc mình.

  + Làm tăng sức hấp dẫn của tác phẩm.

  – Giải thích suy tôn nguồn gốc cao quý, thiêng liêng của cộng đồng người Việt.

  – Đề cao nguồn gốc chung và biểu hiện ý nguyện đoàn kết, thống nhất của nhân dân ta ở mọi miền đất nước. Người Việt Nam, dù miền xuôi hay miền ngược, dù ở đồng bằng, miền núi hay ven biển, trong nước hay ở nước ngoài đều cùng chung cội nguồn, đều là con của mẹ Âu Cơ, vì vậy, phải luôn thương yêu, đoàn kết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Trợ Từ, Thán Từ Văn 8 Tập 1: Giải Câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 Trang 48 Văn 8 Tập 1. Bài Tập
 • Trả Lời Câu Hỏi Lịch Sử 6 Bài 8
 • Soạn Bài Giao Tiếp, Văn Bản Và Phương Thức Biểu Đạt Trang 15 Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Soạn Bài Giao Tiếp, Văn Bản Và Phương Thức Biểu Đạt Trang 15 Sgk Văn 6
 • Giải Bài Tập Sbt Lịch Sử Lớp 6 Bài 11: Những Chuyển Biến Về Xã Hội
 • Soạn Bài: Con Rồng Cháu Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Cây Tre Việt Nam Lớp 6 Hay Nhất Đầy Đủ
 • Phân Tích Bài Thơ Tre Xanh Việt Nam Của Nguyễn Duy
 • Soạn Bài Cây Tre Việt Nam Sbt Ngữ Văn 6 Tập 2
 • Bài 3. Xã Hội Nguyên Thuỷ
 • Giáo Án Lịch Sử 6 Bài 3: Xã Hội Nguyên Thủy
 • I. Về thể loại

  Truyền thuyết

  • Thường có các yếu tố tưởng tượng, kì ảo trong câu chuyện.
  • Thể hiện quan điểm, thái độ và cách đánh giá của nhân dân đối với các sự kiện và nhân vật lịch sử được kể.

  II. Tóm tắt

  Ngày xưa, ở vùng đất Lạc Việt có một vị thần thuộc nòi Rồng, tên là Lạc Long Quân. Trong một lần lên cạn giúp dân diệt trừ yêu quái, Lạc Long Quân đã gặp và kết duyên cùng nàng Âu Cơ vốn thuộc dòng họ Thần Nông, sống ở vùng núi cao phương Bắc. Sau đó Âu Cơ có mang và đẻ ra cái bọc một trăm trứng; nở ra một trăm người con. Vì Lạc Long Quân không quen sống trên cạn nên hai người đã chia nhau mỗi người mang năm mươi người con, người lên rừng, kẻ xuống biển. Người con trưởng theo Âu Cơ được tôn lên làm vua, xưng là Hùng Vương, đóng đô ở đất Phong Châu, đặt tên nước là Văn Lang. Khi vua cha chết thì truyền ngôi cho con trưởng, từ đó về sau cứ cha truyền con nối đến mười tám đời, đều lấy hiệu là Hùng Vương.

  III. Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1:

  Truyền thuyết Con Rồng cháu Tiên có nhiều chi tiết thể hiện tính chất kì lạ, lớn lao, đẹp đẽ về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ:

  – Cả hai đều thuộc dòng dõi các thần

  • Lạc Long Quân là con trai thần Long Nữ (thường ở dưới nước)
  • Âu Cơ thuộc dòng họ Thần Nông (ở trên núi).

  – Lạc Long Quân có sức khoẻ vô địch, có nhiều phép lạ, thường giúp dân diệt trừ yêu quái, dạy dân cách trồng trọt, chăn nuôi

  – Âu Cơ xinh đẹp tuyệt trần.

  Câu 2:

  Về việc kết duyên của Lạc Long Quân cùng Âu Cơ và chuyện Âu Cơ sinh nở có nhiều điều kì lạ: Một vị thần sống dưới nước kết duyên cùng một người thuộc dòng họ Thần Nông ở trên núi cao

  Như vậy, người Việt Nam là con Rồng cháu Tiên. Nguồn gốc này rất cao quý và đáng tự hào.

  Câu 3:

  Chi tiết tưởng tượng, kì ảo là những chi tiết không có thật. Đó là những chi tiết có tính chất hoang đường, kì lạ. Các chi tiết này khiến cho các nhân vật và sự kiện lịch sử mang màu sắc thần thoại. Nó được gọi là truyền thuyết.

  Trong truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết này có vai trò tô đậm tính chất kì lạ, đẹp đẽ của các nhân vật (Lạc Long Quân và Âu Cơ), đồng thời chứng tỏ người Việt có nguồn gốc khác thường, rất cao quý và đẹp đẽ. Qua đó, nhân dân ta muốn nhắn nhủ người đời sau hãy luôn luôn tự hào, tôn kính tổ tiên mình. Các chi tiết tưởng tượng, kì ảo trong truyện vừa phản ánh một trình độ hiểu biết nhất định ở giai đoạn lịch sử sơ khai, vừa là kết quả của óc tưởng tượng phi thường của người Lạc Việt.

  Câu 4:

  Truyện Con Rồng cháu Tiên tuy có những yếu tố tưởng tượng, kì ảo nhưng về cơ bản đã giải thích, suy tôn nguồn gốc của đất nước ta. Đồng thời truyện cũng thể hiện niềm tự hào dân tộc, ý nguyện đoàn kết, thống nhất từ xa xưa của cộng đồng người Việt: dù ở bất cứ đâu, đồng bằng hay miền núi, trong Nam hay ngoài Bắc, người Việt Nam đều là con cháu các vua Hùng, có chung dòng dõi “con Rồng cháu Tiên”, vì thế phải biết thương yêu, đùm bọc lẫn nhau.

  Theo chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài: Con Rồng Cháu Tiên (Siêu Ngắn Gọn)
 • Tiếng Anh Lớp 6 Review 1 Language Unit 1
 • Skills Review 1 Lớp 6
 • Soạn Tiếng Anh 6 Mới
 • Giải Bài Tập Sgk Tiếng Anh Lớp 6 Chương Trình Mới: Language Review 3, Skills Review 3
 • Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Văn Bài “con Rồng Cháu Tiên”
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Lớp 6 Bài Con Rồng Cháu Tiên Ngắn Nhất Baocongai.com
 • Soạn Bài: Con Rồng Cháu Tiên Lớp 6
 • Soạn Bài Rút Gọn Câu
 • Soạn Bài Rút Gọn Câu Ngắn Gọn Nhất
 • Soạn bài Con Rồng cháu Tiên

  Bố cục:

  – Phần 1 (Từ đầu … Long Trang): giới thiệu Lạc Long Quân và Âu Cơ.

  – Phần 2 (tiếp … lên đường): việc sinh con và chia con.

  – Phần 3 (còn lại): việc lập nước Văn Lang và nguồn gốc dân tộc Việt.

  Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1 (trang 8 sgk ngữ văn 6 tập 1)

  Những chi tiết thể hiện tính kì lạ, cao quý về nguồn gốc và hình dạng của Lạc Long Quân và Âu Cơ:

  – Nguồn gốc:

  + Lạc Long Quân: là con trai của thần Long Nữ, mình rồng, sức khỏe vô địch, có nhiều phép lạ

  – Âu Cơ: Dòng dõi Thần Nông, xinh đẹp tuyệt trần

  ⇒ Lạc Long Quân và Âu Cơ thuộc dòng dõi tiên rồng cao quý.

  Câu 2 (trang 8 sgk ngữ văn 6 tập 1)

  Việc kết duyên của Lạc Long Quân và Âu Cơ có điểm kì lạ:

  – Đây là mối lương duyên giữa con trai thần Long Nữ dưới nước và con gái dòng họ Thần Nông trên cạn

  – Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, từ trăm trứng nở ra một trăm người con trai, đàn con không cần bú mớm và tự lớn lên như thổi, khôi ngô, khỏe mạnh

  – Lạc Long Quân và Âu cơ chia con thành hai ngả: năm mươi xuống biển cùng cha, năm mươi lên rừng cùng mẹ

  – Người Việt là con cháu của vua Hùng, con Rồng cháu Tiên.

  Câu 3 (trang 8 sgk ngữ văn 6 tập 1)

  – Chi tiết tưởng tượng kì ảo được hiểu là chi tiết không có thật, được tác giả dân gian sáng tạo nhằm thể hiện dụng ý nhất định về tư tưởng.

  – Chi tiết kì ảo còn được gọi là chi tiết thần kì, hoang đường, hư cấu, lạ thường…

  – Trọng truyện Con Rồng cháu Tiên, những chi tiết tưởng tượng kì ảo có vai trò:

  + Tô đậm tính chất kì lạ, cao quý của nhân vật sự kiện

  + Thần linh hóa, thiêng liêng hóa nguồn gốc dân tộc để người đời sau thêm tôn kính tổ tiên mình

  + Làm tăng thêm sự hấp dẫn của tác phẩm

  Câu 4 (trang 8 sgk ngữ văn 6 tập 1)

  Ý nghĩa truyện Con Rồng cháu Tiên:

  – Lý giải, suy tôn nguồn gốc cao quý thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

  – Khẳng định ý chí đoàn kết của người Việt nam dù ở miền núi, đồng bằng, miền biển, dù trong nước hay nước ngoài.

  – Người Việt Nam đều là con cháu vua Hùng nên phải đoàn kết, yêu thương lẫn nhau

  Luyện tập

  Bài 1 (trang 8 sgk ngữ văn 6 tập 1)

  Bên cạnh truyện Con Rồng cháu Tiên, một số dân tộc khác cũng có những truyện giải thích nguồn gốc dân tộc:

  – Người Mường: truyện Qủa trứng to nở ra con người

  – Người Khơ Mú có truyện Qủa bầu mẹ

  Bài 2 (trang 8 skg ngữ văn 6 tập 1)

  Đọc diễn cảm truyện Con Rồng cháu Tiên

  Bài giảng: Con Rồng cháu Tiên – Cô Trương San (Giáo viên VietJack)

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Bài Con Rồng Cháu Tiên
 • Mẫu Quyết Định Khen Thưởng 2022
 • Hướng Dẫn Cách Lập Biểu Mẫu Quyết Định Khen Thưởng
 • Mẫu Quyết Định Khen Thưởng Mới Được Sử Dụng Nhiều Nhất 2022
 • Mẫu Quy Chế Dân Chủ Ở Cơ Sở 2022 (Xây Dựng Báo Cáo)