Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Học Y Hiệu Quả Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Cách Học Khí Công Y Đạo Hiệu Quả?

1-Giai đoạn học các bài tập thể dục khí công từ đầu đến cuối, giúp cơ thể có đủ khí lực thúc đẩy máu tuần hoàn. Dùng máy đo áp huyết, đo ở hai tay, vào mỗi sáng và mỗi tối. Thời gian sẽ trả lời kết qủa, là trước khi tập khí công và sau khi tập một tuần, hai tuần, ba tuần hay 1 tháng…rồi so sánh với áp huyết tiêu chuẩn, xem trước khi tập và sau khi tập, khác nhau như thế nào, tốt hay xấu..

Tốt có nghĩa là người có bệnh cao áp huyết hay bệnh tiểu đường, cholesterol cao, sau khi tập thì đi thử nghiệm thất hết bệnh, hay đo áp huyết đã lọt vào tiêu chuẩn:

Đây là bảng tiêu chuẩn áp huyết theo loại tuổi theo kinh nghiệm của khí công y đạo :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Còn khi áp dụng khí công để đi chữa bệnh cho người khác, thì phải kiểm chứng từng mỗi bài tập riêng bằng máy đo áp huyết trước khi tập và sau khi tập, để mình biết chắc bài tập nào làm tăng áp huyết, thì dùng bài đó hướng dẫn cho những người có áp huyết thấp. Bài nào sau khi tập làm hạ thấp áp huyết thì đem áp dụng để chữa cho những người bị bệnh cap áp huyết. Bài nào làm tăng hay giảm số thứ hai tâm trương để chữa bệnh hẹp hay hở van tim. Bài nào sau khi tập làm tănh nhanh nhịp tim hay làm chậm nhịp tim. Bài nào chữa cầm được mồ hôi, bài nào tập cho ra mồ hôi, bài nào tập chữa được táo bón, bài nào chữa được bệnh tiêu chảy, bài nào chữa được nhức đầu, bài nào chữa được chóng mặt, bài nào chữa được bệnh ăn không tiêu, kém hấp thụ, bài nào chữa được bệnh dư mỡ, dư đường trong máu, bài nào chữa được bệnh suyễn, bệnh sạn thận, tuyến tiền liêt, tiểu đêm, mất ngủ, ngủ nhiều, đau lưng, tay, vai, chân, lưng. gối….

Như vậy chúng ta đã có cả một kho thuốc chữa bệnh bằng các bài tập khì công, nên gọi là khí công chữa bệnh, chứ không giống các loại khí công khác gọi là phòng bệnh, nhưng khi có bệnh lại không áp dụng nó để chữa bệnh được.

Thời gian học, tập luyện và đúc kết kinh nghiệm để đem ra chữa bệnh cho mọi người được kết qủa, ít nhất mất 3-6 tháng trở lên, chuyên dùng các bài tập khí công để chữa bệnh.

2-Giai đoạn học Khí Công Y Đạo kế tiếp, khi một người có đủ khí như các nhà thể dục thể thao, những người học võ, học khí công…họ cũng vẫn bị bệnh, không phải do thiếu khí, mà khí bị tắc không thông, lúc đó cần học day bấm, vuốt huyệt để làm cho khí huyết lưu thông, thường châm nặn máu đầu tay chân, vuốt các đoạn huyệt vòng chân khí tay, chân, du huyệt trên lưng, khích-du huyệt trên kinh tay, chân, day các đầu ngón tay chân, vuốt khí chữa bệnh, hư, thực, lão suy, học chuyên môn về huyệt và lý luận ngũ hành tạng phủ tìm nguyên nhân gốc bệnh, và học dấu hiệu triệu chứng lâm sàng học, Quy Kinh Chẩn Pháp……

3-Giai đoạn học Khí Công Y Đạo điều chỉnh tinh, chữa bệnh bằng điều chỉnh ăn uống.

Có những trường hợp thông huyệt hay tập khí công không có kết qủa, vì cơ thể thiếu máu, thiếu những chất bổ dưỡng tạo máu, lúc đó cần phải đo áp huyết để biết khí huyết thiếu như thế nào, nhiều hay ít, do đường kinh nào…nên cần phải học đến ngũ hành để chữa vào nguyên nhân gốc bệnh, biết về thuốc như tính-khí-vị của thuốc, cách học giai đoạn này là nghiên cứu về những chất bổ máu, phá máu, phá đàm. Bổ máu cho người thiếu máu áp huyết thấp. Phá máu cho những người dư thừa máu, cao áp huyết..

4-Cách chữa Tâm Bệnh qua việc học Khí Công Y Đạo:

Ba giai đoạn trên là học Khí Công và Y thuật. Giai đoạn hoàn tất là học Đạo, là học những nguyên lý nhân qủa của bệnh về ba yếu tố Tinh-Khí-Thần.

Thí dụ về Tinh, là ăn uống thuốc men, những chất này thiếu thì hậu qủa của bệnh sẽ là bệnh gì, những chất này dư thì hậu qủa của bệnh là những bệnh gì, phải trình bầy giảng giải cho bệnh nhân hiểu để tránh không phạm phải. Ăn những chất này làm mất khí, ăn những chất này làm dư khí, thiếu qúa hay dư qúa đều bệnh

Như về Khí, thì hậu qủa của bệnh này do thiếu tập bài này, hay tập dư bài này.., nên thấy chữa bệnh bằng khí công cần phải biết kỹ thuật và công dụng của mỗi bài tập do mình tự nghiên cứu chứng nghiệm được mặt bổ, mặt tả của bài tập, mới đem cho bệnh nhân ứng dụng các bài tập trong việc bổ tả của bệnh mình cần chữa.

Về Thần là tâm lý tính tình như vui, lo, buổn, sợ, giận, đối với bệnh nào hợp, bệnh nào không hợp. Như buồn qúa thở dài hại phổi, phụ nữ sẽ bị ung thư vú, trầm cảm. Vui qúa hóa điên dại. Lo qúa hại tỳ vị, ăn mất ngon mất tính hấp thụ và chuyển hóa. Sợ qúa vãi đái hại thận. Giận qúa làm bầm gan hại gan, tăng cao áp huyết, rối loạn tim mạch.

5-Cao hơn một bậc nữa về Đạo học trong Khí Công Y Đạo là biết ngưyên nhân hậu qủa của thân bệnh, còn biết nguyên nhân hậu qủa của tâm bệnh, của nghiệp bệnh.

Nguyên nhân hậu qủa của thân bệnh chữa bằng khí công, y thuật.

Nguyên nhân hậu qủa của Tâm Bệnh, giảng giảng lý thuyết khí huyết, liên hệ ngũ hành lục phủ ngũ tạng và đo kiểm chứng có kết qủa rõ ràng bằng con số nào tốt số nào xấu, do thuốc tây, thuốc ta, do ăn, do tập đúng sai, lúc đó bệnh nhân sẽ không còn cố chấp vào đông y tây y khí công, miễn sao cách nào thuốc nào làm cho mình khỏi bệnh qua kiểm chứng bằng máy đo áp huyết là được. Do đó, môn Khí Công Y Đạo mới gọi máy đo áp huyết là bác sĩ giỏi nhất trong gia đình của mình, cho mình biết cách tự điều chỉnh Tinh-Khí-Thần được khỏi bệnh hay hơn các ông thầy thuốc nào khác..

Nguyên nhân hậu qủa của Nghiệp Bệnh thì cần phải tham thiền học luật nhân quả trong đạo Phật, và tu học đến trình độ cấp 5 của Khí Công Y Đạo trở lên, hay học từ chư vị trong bài Cầu Ơn Trên Giải Nghiệp Bệnh, lúc đó mình có thể biết một bệnh do nghiệp và cách giải nghiệp bệnh. Muốn có đ ược khả năng này, cần phải dấn thân phục vụ chúng sinh theo đại nguyện hành bồ tát đạo, lánh dữ làm lành, ăn chay, tu tâm dưỡng tánh mới mở mang được trí tuệ và tâm đạo cứu độ người.

Thân

doducngoc

Luyện Tập Sức Khỏe: Cách Học Khí Công Y Đạo Hiệu Quả?

Kính chào Thầy Đỗ Đức Ngọc !

Con là một học sinh ở SG năm nay con 36 tuổi .Con theo học các trang web của Thầy học được gần một năm nay.

Nói thật là lúc đầu con xem con cũng không để tâm lắm mà chỉ nghĩ là uống thuốc sẽ khỏi, không thi đi bệnh viện. Nhưng con uống thuốc mãi hơn hai năm cũng chỉ đỡ đau hết thuốc lại đau.

Thầy cũng biết rồi đó BV và BS ở VN rất nhiều tiêu cực, muốn tìm một bác sĩ có tâm rất là khó, thuốc tây thì toàn thuốc giả, thuốc kém chất lượng mà lại rất đắt, nên con quyết định thử tập theo phương pháp của thầy (kéo gối mềm bụng, nạp khí trung tiêu, vỗ tay bốn nhịp, vỗ tâm thận, cào đầu …) và sau hai tuần tập thì bệnh đau đầu gối của con đã hết, càng tìm hiểu thì càng thấy mình còn nhiều bệnh con tập thì các dấu hiệu bệnh cũng mất dần đi .

Từ đó con đi vào nghiên cứu lý thuyết nhiều hơn nhưng càng đọc càng thấy rối rắm, xem video thì từng khúc không đầy đủ tải về, đoạn bài có, bài không, nên tập luyện không được đầy đủ đúng cách, và con hay tò mò tập các bài khí công như (thở thiên môn, luyện lư đảnh) làm thực hành vuốt huyệt cho mọi người một thời gian con lại thấy mệt mỏi và đau đầu gối trở lại .con ấn huyệt theo cho người bệnh nào thì về lại bị đau ở đấy.

Con thấy rất hoang mang lưỡng lự có nên chữa giúp người khác hay không. Lúc đầu con thấy rất vui vì mình khỏi bệnh mà không cần thuốc không cần tốn tiền mà mình lại tự học có kiến thức về y hoc hào hứng lắm Thầy ạh. nhưng càng tìm hiểu càng thấy mình học rất lộn xộn thực hành cũng lung tung, có hôm chị Nhung cho tài liệu về nhị hợp huyệt con đọc mê quá, vừa đọc tay vừa ấn thử khắp người cũng may là con chỉ bị nôn nao và hơi khác thường một chút chứ chưa đến nỗi nguy hại gì.

Con luyện khí cũng hai lần bị sai dẫn đến hậu quả bất bình thường. mỗi lần như vậy con lại hỏi chị Nhung chị lại chỉ cho cách chữa, nhưng nguy hiểm quá. Thầy ơi mới luyện đã vậy càng cao thì càng nguy hiểm nên con rất sợ. Mấy lâu nay con cứ học từng khúc không đầu không đuôi mà lại rất liều lĩnh tự chữa cho mình và chữa cho người khác nữa có người chịu tập thì hiệu quả rất tốt.

Nhưng cũng có nhiều phen hú vía thầy ạh. Con không dùng kim châm, không cho uống thuốc chỉ ấn huyệt và vuốt đường kinh và bảo họ cách tập thôi con cũng tham gia sinh hoạt ở nhóm của chi Nhung. sắp tới con muốn sang giúp Cô Thuận trong thời gian rảnh nhưng con chưa đủ tự tin về trình độ và năng lực của mình.

Con muốn học phương pháp chữa bệnh theo Khí Công Y Đạo thì phải chuẩn bị những gì, phải bắt đầu từ bài học nào trước bài nào sau kết hợp như thế nào cho có hiệu quả nhất cho việc học tập và thưc hành chữa bệnh mà không bị hại cho người bệnh và cho cả bản thân con nữa, thầy cho con mẫu thời gian biểu luyện tập để thành thầy thuốc giỏi.

Con chúc Thầy và gia đình luôn luôn mạnh khỏe và gặp nhiều may mắn, chúc cho đại gia đình Khi Công Y Đạo ngày càng phát triển để cứu giúp hết được tất cả mọi người .

Khí Công Y Đạo có ba giai đoạn để học và chữa bệnh :

1-Giai đoạn học các bài tập thể dục khí công từ đầu đến cuối, giúp cơ thể có đủ khí lực thúc đẩy máu tuần hoàn. Dùng máy đo áp huyết, đo ở hai tay, vào mỗi sáng và mỗi tối. Thời gian sẽ trả lời kết qủa, là trước khi tập khí công và sau khi tập một tuần, hai tuần, ba tuần hay 1 tháng…rồi so sánh với áp huyết tiêu chuẩn, xem trước khi tập và sau khi tập, khác nhau như thế nào, tốt hay xấu..

Tốt có nghĩa là người có bệnh cao áp huyết hay bệnh tiểu đường, cholesterol cao, sau khi tập thì đi thử nghiệm thất hết bệnh, hay đo áp huyết đã lọt vào tiêu chuẩn:

Đây là bảng tiêu chuẩn áp huyết theo loại tuổi theo kinh nghiệm của khí công y đạo :

95-100/60-65mmHg, mạch tim đập 60 là áp huyết ở tuổi thiếu nhi.( 5 tuổi-12 tuổi)

100-110/60-65mmHg, mạch tim đập 65 là áp huyết ở tuổi thiếu niên (13 tuổi – 17 tuổi)

110-120/65-70mmHg, mạch tim đập 65-70 là áp huyết ở tuổi thanh niên (18 tuổi-40 tuổi)

120-130/70-80mmHg, mạch tim đập 70-75 là áp huyết ở tuổi trung niên (41 tuổi-59 tuổi)

130-140/80-90mmHg, mạch tim đập 70-80 là áp huyết ở tuổi lão niên (60 tuổi trở lên)

Còn khi áp dụng khí công để đi chữa bệnh cho người khác, thì phải kiểm chứng từng mỗi bài tập riêng bằng máy đo áp huyết trước khi tập và sau khi tập, để mình biết chắc bài tập nào làm tăng áp huyết, thì dùng bài đó hướng dẫn cho những người có áp huyết thấp. Bài nào sau khi tập làm hạ thấp áp huyết thì đem áp dụng để chữa cho những người bị bệnh cap áp huyết. Bài nào làm tăng hay giảm số thứ hai tâm trương để chữa bệnh hẹp hay hở van tim. Bài nào sau khi tập làm tănh nhanh nhịp tim hay làm chậm nhịp tim. Bài nào chữa cầm được mồ hôi, bài nào tập cho ra mồ hôi, bài nào tập chữa được táo bón, bài nào chữa được bệnh tiêu chảy, bài nào chữa được nhức đầu, bài nào chữa được chóng mặt, bài nào chữa được bệnh ăn không tiêu, kém hấp thụ, bài nào chữa được bệnh dư mỡ, dư đường trong máu, bài nào chữa được bệnh suyễn, bệnh sạn thận, tuyến tiền liêt, tiểu đêm, mất ngủ, ngủ nhiều, đau lưng, tay, vai, chân, lưng. gối….

Như vậy chúng ta đã có cả một kho thuốc chữa bệnh bằng các bài tập khì công, nên gọi là khí công chữa bệnh, chứ không giống các loại khí công khác gọi là phòng bệnh, nhưng khi có bệnh lại không áp dụng nó để chữa bệnh được.

Thời gian học, tập luyện và đúc kết kinh nghiệm để đem ra chữa bệnh cho mọi người được kết qủa, ít nhất mất 3-6 tháng trở lên, chuyên dùng các bài tập khí công để chữa bệnh.

2-Giai đoạn học Khí Công Y Đạo kế tiếp, khi một người có đủ khí như các nhà thể dục thể thao, những người học võ, học khí công…họ cũng vẫn bị bệnh, không phải do thiếu khí, mà khí bị tắc không thông, lúc đó cần học day bấm, vuốt huyệt để làm cho khí huyết lưu thông, thường châm nặn máu đầu tay chân, vuốt các đoạn huyệt vòng chân khí tay, chân, du huyệt trên lưng, khích-du huyệt trên kinh tay, chân, day các đầu ngón tay chân, vuốt khí chữa bệnh, hư, thực, lão suy, học chuyên môn về huyệt và lý luận ngũ hành tạng phủ tìm nguyên nhân gốc bệnh, và học dấu hiệu triệu chứng lâm sàng học, Quy Kinh Chẩn Pháp……

3-Giai đoạn học Khí Công Y Đạo điều chỉnh tinh, chữa bệnh bằng điều chỉnh ăn uống.

Có những trường hợp thông huyệt hay tập khí công không có kết qủa, vì cơ thể thiếu máu, thiếu những chất bổ dưỡng tạo máu, lúc đó cần phải đo áp huyết để biết khí huyết thiếu như thế nào, nhiều hay ít, do đường kinh nào…nên cần phải học đến ngũ hành để chữa vào nguyên nhân gốc bệnh, biết về thuốc như tính-khí-vị của thuốc, cách học giai đoạn này là nghiên cứu về những chất bổ máu, phá máu, phá đàm. Bổ máu cho người thiếu máu áp huyết thấp. Phá máu cho những người dư thừa máu, cao áp huyết..

4-Cách chữa Tâm Bệnh qua việc học Khí Công Y Đạo:

Ba giai đoạn trên là học Khí Công và Y thuật. Giai đoạn hoàn tất là học Đạo, là học những nguyên lý nhân qủa của bệnh về ba yếu tố Tinh-Khí-Thần.

Thí dụ về Tinh, là ăn uống thuốc men, những chất này thiếu thì hậu qủa của bệnh sẽ là bệnh gì, những chất này dư thì hậu qủa của bệnh là những bệnh gì, phải trình bầy giảng giải cho bệnh nhân hiểu để tránh không phạm phải. Ăn những chất này làm mất khí, ăn những chất này làm dư khí, thiếu qúa hay dư qúa đều bệnh

Như về Khí, thì hậu qủa của bệnh này do thiếu tập bài này, hay tập dư bài này.., nên thấy chữa bệnh bằng khí công cần phải biết kỹ thuật và công dụng của mỗi bài tập do mình tự nghiên cứu chứng nghiệm được mặt bổ, mặt tả của bài tập, mới đem cho bệnh nhân ứng dụng các bài tập trong việc bổ tả của bệnh mình cần chữa.

Về Thần là tâm lý tính tình như vui, lo, buổn, sợ, giận, đối với bệnh nào hợp, bệnh nào không hợp. Như buồn qúa thở dài hại phổi, phụ nữ sẽ bị ung thư vú, trầm cảm. Vui qúa hóa điên dại. Lo qúa hại tỳ vị, ăn mất ngon mất tính hấp thụ và chuyển hóa. Sợ qúa vãi đái hại thận. Giận qúa làm bầm gan hại gan, tăng cao áp huyết, rối loạn tim mạch.

5-Cao hơn một bậc nữa về Đạo học trong Khí Công Y Đạo là biết ngưyên nhân hậu qủa của thân bệnh, còn biết nguyên nhân hậu qủa của tâm bệnh, của nghiệp bệnh.

Nguyên nhân hậu qủa của thân bệnh chữa bằng khí công, y thuật.

Nguyên nhân hậu qủa của Tâm Bệnh, giảng giảng lý thuyết khí huyết, liên hệ ngũ hành lục phủ ngũ tạng và đo kiểm chứng có kết qủa rõ ràng bằng con số nào tốt số nào xấu, do thuốc tây, thuốc ta, do ăn, do tập đúng sai, lúc đó bệnh nhân sẽ không còn cố chấp vào đông y tây y khí công, miễn sao cách nào thuốc nào làm cho mình khỏi bệnh qua kiểm chứng bằng máy đo áp huyết là được. Do đó, môn Khí Công Y Đạo mới gọi máy đo áp huyết là bác sĩ giỏi nhất trong gia đình của mình, cho mình biết cách tự điều chỉnh Tinh-Khí-Thần được khỏi bệnh hay hơn các ông thầy thuốc nào khác..

Nguyên nhân hậu qủa của Nghiệp Bệnh thì cần phải tham thiền học luật nhân quả trong đạo Phật, và tu học đến trình độ cấp 5 của Khí Công Y Đạo trở lên, hay học từ chư vị trong bài Cầu Ơn Trên Giải Nghiệp Bệnh, lúc đó mình có thể biết một bệnh do nghiệp và cách giải nghiệp bệnh. Muốn có đ ược khả năng này, cần phải dấn thân phục vụ chúng sinh theo đại nguyện hành bồ tát đạo, lánh dữ làm lành, ăn chay, tu tâm dưỡng tánh mới mở mang được trí tuệ và tâm đạo cứu độ người.

Cách Trị Cảm Lạnh Đơn Giản, Hiệu Quả Theo Đông Y

Nói đến cảm lạnh, ai cũng cảm thấy quá quen thuộc đến nỗi không ai là không thuộc lòng các triệu chứng của bệnh như đầu tiên thấy gai lạnh dọc sống lưng, sau đó hắt hơi, ho khan, chảy nước mũi. Nhưng tại sao bệnh cảm lạnh quen thuộc là thế mà chúng ta, nhất là vào thời kỳ giao mùa, số lượng người mắc lại cứ ngày càng tăng lên, như thế là bệnh cảm lạnh vẫn là chuyện không xưa một chút nào.

Đông y gọi cảm lạnh là thương hàn có nghĩa là cảm thương phải khí hàn. Vào mùa đông và khi giao mùa hàn khí lưu hành, nếu cơ thể suy yếu thì chính khí không thể đối kháng được hàn khí, do đó hàn khí sẽ xâm nhập vào kinh lạc và tạng phủ gây ra bệnh thương hàn.

Xông lá có tác dụng giải cảm lạnh rất tốt

Chính khí hay còn gọi là năng lực tự vệ của cơ thể, Đông y gọi là khí dương, có tác dụng chống lại các tác động từ bên ngoài vào như sự biến đổi thời tiết khí hậu như gió, mưa, nóng, lạnh. Ban ngày khí dương ở ngoài mặt da, ban đêm lui vào tạng phủ. Vì thế người ta hay bị cảm lạnh sau một đêm ngủ mà không mặc đủ ấm hoặc nằm nơi có nhiều gió lùa hoặc để quạt thổi trực tiếp vào người.

Theo Đông y, vùng đầu mặt cổ là nơi hội tụ của tất cả các kinh dương trong cơ thể, vì thế vùng đầu mặt là nơi chịu rét tốt nhất trong cơ thể. Vùng phía sau cơ thể là vị trí của hai đường kinh thái dương, đó có thể coi như cửa ngõ biên giới tuyến đầu bảo vệ cơ thể, vì thế thường khi gặp gió lạnh ở phía nào thì ta quay lưng về phía đó sẽ đỡ lạnh hơn. Khí lạnh muốn xâm nhập được vào cơ thể thì phải phá vỡ được phòng tuyến đó nên những triệu chứng đầu tiên của cảm lạnh là thấy ớn lạnh dọc sống lưng, đau nhức mỏi cổ vai gáy, nhức đầu và lạnh buốt hai chân.

Một số biện pháp đơn giản chữa cảm lạnh của Đông y:

Đánh gió: Dầu nóng hoặc một củ gừng tươi.

Cách tiến hành: Bôi dầu, chà xát cho thấm đều vùng dọc hai bên cột sống từ cổ vai gáy xuống, rồi dùng thìa hoặc một đồng xu bằng kim loại cạnh tròn không bén đánh vào vùng đó theo chiều từ trên xuống dưới. Với gừng tươi thì rửa sạch củ gừng, giã nát củ gừng (cả vỏ), vắt nước cốt lên dọc hai bên sống lưng rồi dùng bã chà xát cho đến khi người nóng lên. Dùng khăn khô lau sạch bã gừng.

Theo Đông y, đây là vùng phân bố hai kinh thái dương của cơ thể, là hàng rào đầu tiên bảo vệ cơ thể chống lại cảm lạnh. Như vậy, đánh gió là trực tiếp đem khí nóng vào cơ thể, giúp cơ thể đủ khí dương để đánh bạt khí lạnh ra ngoài.

Xông hơi: Lá sả, lá tre, lá bưởi, lá cúc tần, lá kinh giới, lá ngải cứu, mỗi thứ một nắm nhỏ (các loại lá này đều chứa tinh dầu cay nóng).

Cách tiến hành: Rửa sạch các loại lá, cho vào nồi nước đậy kín và đun sôi trong 5-10 phút. Người bệnh ngồi trên giường, phủ một tấm chăn mỏng qua đầu và cả nồi nước xông vừa đun xong để giữ hơi nóng. Mở vung nồi thật chậm cho hơi thoát ra từ từ (nếu không sẽ rất nóng và có thể bỏng). Trong lúc xông phải hít thở thật chậm và sâu để hơi xông lên tác dụng đến đường hô hấp. Mồ hôi sẽ thoát ra từ từ bắt đầu từ trên xuống dưới. Ngừng xông khi thấy trong người đã nhẹ, không còn cảm giác sợ lạnh, sợ gió. Sau đó dùng khăn bông khô lau hết mồ hôi, thay quần áo khô và nằm nghỉ.

Chú ý: Không nên đun sôi kỹ quá nồi nước xông, vì ta sử dụng hơi nước có tinh dầu nên nếu nấu sôi quá 15 phút thì tinh dầu sẽ bay hơi hết và xông ít tác dụng. Không nên ham xông nhiều để cho thoát nhiều mồ hôi, vì như thế thì cơ thể sẽ mất một lúc lượng dịch lớn gây mệt mỏi do mất nước và chất điện giải.

Cháo giải cảm: Cháo thịt nạc hoặc cháo trứng, thái thêm một ít lá tía tô, hành, kinh giới, gừng tươi ăn nóng. Các dược liệu trên đều có chứa tinh dầu, vì thế khi ăn nên tranh thủ hít hơi nóng bốc lên từ tô cháo càng nhiều càng tốt, bởi vì tô cháo cũng có cả tác dụng như một nồi xông nhỏ.

Đa số các trường hợp cảm lạnh thường khỏi sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, trong thời gian đó cơ thể suy giảm sức đề kháng nên có thể bị những bội nhiễm thứ phát gây viêm xoang, viêm tai giữa (hay gặp ở trẻ em), viêm họng, viêm phổi do vi khuẩn gây ra.

Lời khuyên của thầy thuốc

Khi thời tiết bắt đầu thay đổi, chúng ta – nhất là cụ già và em nhỏ tối ngủ cần mặc ấm, đi tất phòng trời trở lạnh đột ngột, trước khi đi ngủ kiểm tra cẩn thận các cửa sổ, tránh gió lùa. Các em nhỏ khi đi học có thể cho thêm vào cặp sách một cái áo gió, phòng khi gió mùa đông bắc về.

Các cụ già trước khi đi ngủ nên uống một cốc nước nóng có tí gừng, khi muốn bước ra ngoài sân hay ra ngoài ban đêm, hay trời sáng mở cửa bước ra ngoài chúng ta nên có sự đề phòng gió lùa, nên đứng tránh sang một bên, cho người quen dần với sự thay đổi nhiệt độ, chú ý giữ ấm người, nhất là họng và ngực.

Khi đã bị cảm lạnh thì cần có sự chăm sóc tốt, ăn tăng cường chất dinh dưỡng, giữ ấm cơ thể, ăn nhiều hoa quả tươi để tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại những biến chứng do các nhiễm trùng cơ hội có thể xâm nhập. Đặc biệt, trẻ em sau một đợt cảm lạnh bị bội nhiễm viêm phổi dễ bị suy dinh dưỡng gầy sút, các bà mẹ cần chăm sóc con hơn nhưng không nên kiêng khem quá kỹ cho trẻ./.

Bí Quyết Học Online Hiệu Quả Của Thủ Khoa Đh Y

Cập nhật ngày : 08/11/2017 – 5044

Hồ Phi Khánh (sinh năm 1999), học sinh trường THPT Hoàng Mai, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An, đã vỡ òa khi đạt 3 điểm 10 trong kỳ thi THPT quốc gia 2017. Với số điểm này, Khánh tự tin đạt danh hiệu thủ khoa khối B trên toàn quốc.

Học online tránh hời hợt, qua loa

Phi Khánh sinh ra trong gia đình có bố làm thợ sửa xe máy, mẹ bán hàng tạp hóa. Nói về bí quyết học của mình, cậu bảo: “Bố mẹ thường để em tự học, đó là điều khiến em cảm ơn bố mẹ nhất”.

Phi Khánh cho biết cậu luôn tìm tòi những cái mình còn thiếu, qua sách vở, các trang mạng, để từ mỗi lần làm đúng hay sai đều đúc kết ra bài học cho mình.

Ngoài việc học chính thông trên lớp, Khánh còn tham gia lớp học online trên mạng để có được kiến thức mới, thú vị mà thầy cô trên lớp không thể nói hết do thời lượng môn học ngắn.

Nhiều người nghĩ học online dễ khiến học sinh bị phân tán khi học đi cùng việc sử dụng Internet, Phi Khánh lại cho rằng mỗi học sinh không nên tạo sự ràng buộc về thời gian cho mình, học ở bất cứ lúc nào, để biến việc học trở thành thói quen.

Chia sẻ kinh nghiệm với những học sinh sinh năm 2000, sẽ thi THPT quốc gia năm 2018, Khánh nói: “Mùa thi năm sau, kiến thức có thể kết hợp chương trình lớp 11 vì vậy, ngay từ bây giờ, các em sinh năm 2000 cần ôn lại chương trình này”.

Đặc biệt, với cách học online, học sinh cần tìm cho mình một địa chỉ tin cậy, học không thể qua loa hay chỉ đơn thuần xem những bài giảng trên mạng, học sinh cần chắt lọc cho mình những bài học kinh nghiệm.

“Với mỗi câu hỏi còn băn khoăn, ngay lập tức đi tìm câu trả lời”, Khánh nói về những kinh nghiệm đã được đúc kết của mình.

Kinh nghiệm học online

Khi hỏi Khánh em biết đến việc học online Khánh hồn nhiên trả lời: “Lúc đầu em không quan tâm đến học online vì em cảm thấy k tự tin khi đăng kí bất kì 1 thứ gì. Chỉ sợ các thầy dạy lại những thứ mình biết rồi ấy. Em cũng chưa học online bao giờ và ở chỗ em bạn bè cũng thế.”

Khánh biết đến với học online rất tình cờ, khi ở giai đoạn ôn thi gấp rút em lên mạng tìm kiếm tài liệu cho môn Sinh và biết đến khóa Chinh phục lý thuyết của thầy Thịnh Văn Nam. Khánh hào hứng chia sẻ: Trước kia khi làm đề thi môn Sinh khoảng điểm của em rất bấp bênh trong quãng 6 đến 9 và không ổn định. Tuy nhiên, khi theo học thầy Nam em phát hiện mình còn hổng rất nhiều và càng học càng thấy hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt, khi làm đề ở giai đoạn sau càng tăng điểm và điểm ổn định. Theo Khánh, điểm thú vị nhất khi học online ở chúng tôi đó là “trên màn hình sẽ hiện lên 1 bên là đề một bên là thầy chữa bài. Cứ trước thầy chữa là dừng video lại để làm, xong mới tiếp tục xem video thầy chữa như thế nào.”

Lời khuyên cho Teen 2K

Học đúng hướng.

Nắm vững lý thuyết trên cơ sở hiểu bản chất là quan trọng nhất. Khi đã hiểu lý thuyết và nắm vững nó thì bài tập không phải là vấn đề.

Học môn nào cũng cày bài tập và lí thuyết song song với nhau. Tóm lại là chắc lí thuyết thì bài tập chỉ là vấn đề thời gian.

Theo Khánh, Toán với Hóa thì em thiên về bài tập, Sinh em thiên về lí thuyết nhiều hơn

LÝ LỊCH TRÍCH NGANG

Hồ Phi Khánh

Lớp 12A1, Trường THPT Hoàng Mai, TX.Hoàng Mai, Tỉnh Nghệ An

Nick tại chúng tôi hophikhanh24h

Thủ khoa đầu vào năm lớp 10 – trường THPT Hoàng Mai

Giải KK cấp Tỉnh môn Toán lớp 11

Tổng kết môn Toán lớp 12: 10.0; Hóa: 9.9; Lý: ~9.0, Sinh: ~9.0

Khóa học tham gia tại Hoc24h.vn:

Chinh phục lý thuyết môn Sinh (Thầy Thịnh Văn Nam)

Chinh phục lý thuyết và bài tập môn Hóa (Thầy Lê Phạm Thành)

Thường xuyên tham gia thi xếp hạng tại chúng tôi vì BXH siêu thú vị, đề thi cực chất 😉