Cách Học Từ Vựng Dễ Nhớ, Lâu Quên

--- Bài mới hơn ---

 • Bí Kíp Ôn Thi Công Viên Chức Đạt Kết Quả Cao
 • Hướng Dẫn Ôn Thi Công Chức Hiệu Quả Và Đạt Điểm Cao
 • Cách Tạo Đề Thi Trắc Nghiệm Luật Viên Chức Online
 • Phương Pháp Học Môn Lịch Sử Lớp 12 Hiệu Quả Và Nhớ Lâu
 • Các Cách Ghi Nhớ Sự Kiện Lịch Sử
 • Chỉ sau hơn một năm mình đạt được 7.5 IELTS Reading, 7.0 IELTS Writing và 950 TOEIC. Điểm mình đuợc như vậy là do lượng từ vựng mà bản thân biết khá nhiều. Mặc dù điểm số đó cũng không phải quá cao nhưng mình muốn chia sẻ tới các bạn cách mình học từ mới, mong rằng ít nhiều có thể giúp được quá trình học của mọi người.

  Đây là cách mà cá nhân mình thấy hiệu quả nhất. Có thể có bạn sẽ học được, có thể không vì nó còn phụ thuộc vào mỗi người. Mình cũng đi tìm hiểu, chắt lọc cách học của nhiều người khác trước khi tìm được cách học phù hợp cho bản thân.

  Trước khi đi vào chi tiết về phương pháp học từ vựng, mình muốn các bạn có một cách suy nghĩ đúng đắn về việc dung nạp từ vựng. Vài người hỏi mình rằng: “Học 50 từ vựng một ngày thì học bằng niềm tin à?”. Đúng thế, trước khi bắt đầu học thì cần có niềm tin. Bộ não chúng mình có dung lượng tương đương 1 chương trình TV có thời lượng 300 năm, lí do khiến bạn không nhớ được từ là do học chưa đúng cách, chứ không phải do trí nhớ bạn kém.

  Có một số mẹo như sau khi làm bài đọc ở các đề IELTS, TOEIC hay đọc báo

  Đầu tiên là mình chỉ học từ qua ngữ cảnh. Mình thường chỉ học những từ mình không biết sau khi làm bài đọc IELTS, TOEIC hay đọc báo tiếng anh.

  Một mẹo nhỏ là nên học những từ mà mình đã gặp nhiều lần nhưng vẫn không biết nghĩa, những từ nhớ mang máng thì cũng note lại để học. Diễn giả Zig Ziglar đã nói rằng “Repetition is the mother of all learning”. Cho nên càng đọc nhiều càng nhanh nhớ từ vì tần suất gặp lại từ đã học sẽ nhiều hơn. Gặp càng nhiều thì nhớ càng lâu, dần dần những từ đó sẽ được bộ não chuyển từ trí nhớ tạm thời sang trí nhớ vĩnh viễn của chúng mình

  2. Đánh dấu từ mới

  Khi làm bài đọc, mình thường gạch chân ở các ý chính để lúc trả lời câu hỏi có thể tìm được ý một cách dễ dàng. Nên để tránh trùng kí hiệu, khi gặp từ mới, mình sẽ dùng gạch chéo / để đánh dấu những từ chưa biết.

  VD: / Conundrum/ is literally a / thorny/ question

  3. Nạp từ vựng vào đầu

  Mẹo cho phần này là khi học từ hãy tưởng tượng ra trong đầu cái ngữ cảnh của từ đó trong câu như nào, biến nó thành dạng video trong đầu mình hoặc gán cái từ đó với 1 từ nào đó đồng nghĩa hoặc đồng âm. Ví dụ như từ Conundrum mình nhớ bằng cách nghĩ đến từ drum (cái trống) và conun (phát âm na ná “khó nhằn”). Mỗi khi cần dùng tới từ “câu hỏi hóc búa” (conundrum), mình sẽ liên tưởng đến “khó nhằn” (conun) và “cái trống” (drum), từ đấy nhớ ra từ conundrum. Lâu dần thì không cần những cái liên kết trung gian đó nữa, bây giờ khi nghĩ đến nghĩa tiếng việt là câu hỏi hóc búa thì ngay lập tức nảy ra từ tiếng anh conundrum ngay. Bộ não mỗi người đều có cách liên tưởng khác nhau, nhưng nhìn chung phương pháp liên tưởng, gán cái này với cái kia rất hữu hiệu trong việc ghi nhớ.

  Sau khi double check lại tờ A4 đó và sửa lại những chỗ điền sai, mình sẽ bắt đầu viết vào sổ học từ. Sổ học từ thì nên sạch đẹp và gọn gàng, cũng như bộ não mình thôi, càng ngăn nắp thì lúc cần tìm cái gì sẽ rất dễ dàng. Sau khi học từ và check nghĩa qua giấy A4 thì mình sẽ ghi từ hoặc là nghĩa của từ vào trong sổ, và đợi 1 ngày sau sẽ mở vở ra điền vào chỗ trống còn lại. Đây gọi là phương pháp lặp lại, như mình đã nói thì “Repetition is the mother of all learning”.

  Tóm tắt lại thì cách mình học từ có 4 bước:

  1. Phải có niềm tin vào bản thân
  2. Học qua ngữ cảnh bằng cách làm bài đọc và học những từ mình chưa biết. Đọc chăm thì sẽ nhớ từ nhanh hơn vì tần suất gặp lại từ cao hơn.
  3. Ghi những từ đã học vào giấy A4 và cố gắng điền nghĩa.
  4. Ghi từ HOẶC nghĩa vào sổ từ và đợi 1 ngày, sau đó điền phần còn lại vào.

  Vì Sao Bạn Nghe Tiếng Anh Không Hiểu?

  Hy vọng nó sẽ hữu ích cho những bạn vẫn đang loay tìm cách học tiếng anh hiệu quả. Chỉ cần các bạn có ý chí và chăm chỉ học mỗi ngày, mình tin các bạn sẽ sớm gặt hái được thành công.

  Thân ái, chúc học tốt!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Thi Lý Thuyết B2 Lái Xe Ô Tô, Học 450 Câu Dễ Nhớ 2022
 • Mẹo Thi Lý Thuyết Lái Xe Hạng C Dễ Nhớ Nhất
 • Bí Kíp Dễ Nhớ, Lâu Quên Của Các Học Sinh Giỏi Sử Quốc Gia
 • Cách Để Học Thuộc Bài Nhanh Vừa Hiểu Sâu Vừa Nhớ Lâu
 • Học Luật Lái Xe Ô Tô B2 Dễ Nhớ Dễ Hiểu Tại Trường Lái Xe Thế Giới Bình Tân, Quận 8
 • Hướng Dẫn Cách Học Từ Vựng Dễ Nhớ, Lâu Quên

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Bí Quyết Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Nhớ Lâu Hiệu Quả
 • Bảng Morse Dễ Học Và Dễ Nhớ Hieu Cham Dut Ban Tin Doc
 • Nhân, Chia Bảng Cửu Chương Chuẩn, Nhanh Chóng Và Dễ Nhớ Nhất
 • 7 Mẹo Thi Lý Thuyết Phần Biển Báo
 • Đây là một cách khá hiệu quả để cho các bạn có thể tham khảo. Có thể có bạn sẽ thấy phù hợp, có thể không vì nó còn phụ thuộc vào mỗi người. Thường thì mỗi người sẽ đi học hỏi, chắt lọc cách học từ của nhiều người để tự tìm ra cách hiệu quả nhất cho mình.

  Trước khi đi vào chi tiết về phương pháp học từ dễ nhớ lâu quên, các bạn cần có một cách suy nghĩ đúng đắn về việc dung nạp từ vựng. Nhiều người cho rằng: “Học 50 từ vựng một ngày thì học bằng niềm tin à?”. Đúng thế, trước khi bắt đầu học thì cần có niềm tin. Bộ não chúng ta có dung lượng tương đương 1 chương trình TV có thời lượng 300 năm, lí do khiến bạn không nhớ được từ khả năng cao là do học chưa đúng cách, chứ không phải do trí nhớ bạn kém.

  Bước 1: Học từ qua ngữ cảnh

  Sau khi củng cố chút niềm tin vào bản thân, thì chúng ta sẽ đi vào cách thức học từ. Để học từ trở nên dễ nhớ hơn, bạn chỉ nên học từ qua ngữ cảnh. Thông thường thì sẽ học những từ bạn không biết sau khi làm bài đọc IELTS. Một mẹo nhỏ là nên học những từ mà mình đã gặp nhiều lần nhưng vẫn không biết nghĩa, những từ bạn nhớ mang máng thì cũng note lại để học. Diễn giả Zig Ziglar đã nói:

  “Repetition is the mother of all learning”.

  Cho nên càng đọc nhiều càng nhanh nhớ từ vì tần suất gặp lại từ đã học sẽ nhiều hơn. Gặp càng nhiều thì nhớ càng lâu, dần dần những từ đó sẽ được bộ não chuyển từ trí nhớ tạm thời sang trí nhớ vĩnh viễn của chúng mình.

  Khi làm bài đọc, nhiều bạn thường gạch chân ở các ý chính để lúc trả lời câu hỏi có thể tìm được ý một cách dễ dàng. Nên để tránh trùng kí hiệu, khi gặp từ mới, các bạn có thể dùng gạch chéo / để đánh dấu những từ chưa biết. VD:

  /Conundrum/ is literally a /thorny/ question.

  Bước 2

  Mẹo cho phần này là khi học từ hãy tưởng tượng ra trong đầu cái ngữ cảnh của từ đó trong câu như nào, biến nó thành dạng video trong đầu mình hoặc gán cái từ đó với 1 từ nào đó đồng nghĩa hoặc đồng âm.

  Ví dụ như từ Conundrum có thể nhớ bằng cách nghĩ đến từ drum (cái trống) và conun (phát âm na ná “khó nhằn”). Mỗi khi cần dùng tới từ “câu hỏi hóc búa” (conundrum), tớ sẽ liên tưởng đến “khó nhằn” (conun) và “cái trống” (drum), từ đấy nhớ ra từ conundrum. Lâu dần thì không cần những cái liên kết trung gian đó nữa, khi đó thì chỉ cần nghĩ đến nghĩa tiếng việt là ngay lập tức nảy ra từ tiếng anh conundrum ngay.

  Bộ não mỗi người đều có cách liên tưởng khác nhau, nhưng nhìn chung phương pháp liên tưởng, gán cái này với cái kia rất hữu hiệu trong việc ghi nhớ.

  Bước 3

  Sau khi double check lại tờ A4 đó và sửa lại những chỗ điền sai, chúng mình sẽ bắt đầu viết vào sổ học từ. Sổ học từ thì nên sạch đẹp và gọn gàng, cũng như bộ não mình thôi, càng ngăn nắp thì lúc cần tìm cái gì sẽ rất dễ dàng. Sau khi học từ và kiểm tra nghĩa qua giấy A4 thì chúng mình sẽ ghi từ hoặc là nghĩa của từ vào trong sổ, và đợi 1 ngày sau sẽ mở vở ra điền vào chỗ trống còn lại. Đây là phương pháp lặp lại, như Zig Ziglar đã nói thì “Repetition is the mother of all learning”, mỗi lần lặp là 10 lần học.

  0, Phải có niềm tin vào bản thân

  1, Học qua ngữ cảnh bằng cách làm bài đọc và học những từ mình chưa biết. Đọc chăm thì sẽ nhớ từ nhanh hơn vì tần suất gặp lại từ cao hơn.

  2, Ghi những từ đã học vào giấy A4 và cố gắng điền nghĩa.

  3, Ghi từ HOẶC nghĩa và sổ từ và đợi 1 ngày, sau đó điền phần còn lại vào.

  Theo dõi Youtube channel của Excel English

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bấm Huyệt Chữa Mất Ngủ Là Gì? Cách Bấm Huyệt Dễ Ngủ Hiệu Quả?
 • Vị Trí Các Huyệt Trên Cơ Thể Người Theo Y Học Cổ Truyền Và Công Dụng
 • Cách Học Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật Katakana
 • 15 Điều Nên Và Không Nên Để Học Từ Vựng Tiếng Nhật Nhanh Gấp 5 Lần
 • Cách Học Tiếng Nhật Dễ Nhớ Tất Cả Các Từ Vựng Cơ Bản Trong 3 Tháng (Phần 1)
 • Top3 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh “nhanh Thuộc Lâu Quên” Dễ Dùng Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc Lâu Quên
 • Cách Học 100 Từ Mới Tiếng Anh Mỗi Ngày
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Nhất
 • Cách Học 1000, 1500, 3000, 6000 Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Nhất
 • Cách Học 3000 Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Nhất, Không Mất Nhiều Thời Gian
 • 30 Tháng 10, 2022

  Một trong những cách học thuộc từ mới tiếng Anh truyền thống được áp dụng nhiều nhất đó chính là sử dụng flashcard. Flashcard (thẻ ghi nhớ) là những tấm thẻ gồm có 2 mặt. Một mặt ghi từ vựng tiếng Anh và mặt còn lại ghi nghĩa tiếng Việt của từ đó. Những tấm thẻ thường được làm bằng bìa mỏng với kích cỡ nhỏ, dễ dàng mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Những cách học từ vựng tiếng anh nhớ lâu nhất với thẻ ghi nhớ gồm có:

  Thẻ ghi nhớ rất dễ dàng để mang theo trong cặp sách, hay thậm chí là túi xách tay,… Bạn có thể tranh thủ những khoảng thời gian trống trong ngày để mở thẻ ghi nhớ ra tự ôn lại những từ vựng trên thẻ. Cách ôn tập cũng rất đơn giản, bạn mở mặt có từ vựng tiếng Anh, đọc to từ đó để ôn lại cách phát âm rồi tự đoán nghĩa của từ đó

  Sau đó, bạn có thể tự đặt câu với từ vựng vừa học để luyện kĩ năng viết câu tiếng Anh cũng như cấu trúc ngữ pháp. Kinh nghiệm học từ vựng tiếng anh cho thấy việc đặt câu dựa trên trên thẻ flashcard chắc chắn sẽ giúp bạn học tốt cả từ vựng lẫn ngữ pháp tiếng Anh đó.

  Ví dụ như có thể thi xem ai đọc được nghĩa tiếng Việt của từ vựng nhanh hơn. Hoặc ngược lại, quản trò đọc nghĩa tiếng Việt và những người còn lại phải đọc thật to từ vựng tiếng Anh tương ứng. Những trò chơi vui nho nhỏ như vậy sẽ giúp việc học từ vựng không còn nhàm chán, buồn tẻ nữa mà trở nên hào hứng hơn rất nhiều

  Review chi tiết 3 bộ sách tự học tiếng anh KÈM PDF cho người mất gốc

  2, Cách học từ vựng tiếng anh bằng các ứng dụng di động

  Nếu như thẻ từ vựng là cách học có phần truyền thống thì những ứng dụng trên di động chắc chắn sẽ là những phương pháp học mới mẻ, thú vị hơn. Rất đơn giản, bạn chỉ cần lên kho ứng dụng của điện thoại (Appstore hoặc CHPlay) để tìm kiếm những ứng dụng hỗ trợ học thuộc từ vựng.

  Ứng dụng được thiết kế với các gói từ vựng, mỗi gói sẽ gồm nhiều level. Mỗi level có các câu hỏi (chủ yếu là dạng multiple choice). Người chơi phải trả lời đúng các câu hỏi ở level thấp mới có thể “unblock” được những câu hỏi ở level cao hơn. Vô cùng hấp dẫn và gay cấn như đang chơi một game vậy, chắc chắn bạn sẽ bị cuốn theo Vocabulary Builder by Magoosh và sẽ thuộc các từ vựng một cách tự nhiên.

  3, Một số cuốn sách từ vựng hay nên đọc (có link PDF tải sách)

  600 essential words for the TOEIC

  Trọn bộ 4 cuốn Vocabulary In Use

  Nếu đã vững vàng và có một nền tảng từ vựng khá tốt, ngoài các sách học tiếng anh cơ bản bạn có thể tìm đến bộ 4 cuốn sách từ vựng nổi tiếng Vocabulary in use

  Bộ sách gồm 4 cuốn tương ứng với 4 cấp độ học viên

  • Elementary – dành cho người mất gốc hoàn toàn tiếng Anh
  • Pre Intermediate & Intermediate – dành cho học viên đã có kiến thức cơ bản
  • Upper – Intermediate – dành cho các bạn trình độ sơ – trung cấp muốn tự học
  • Advanced – nâng cao, dành cho các bạn mục tiêu thi IELTS (cấp độ 7.0)

  Bên cạnh đó là hệ thống đa dạng các bài tập vận dụng: bao gồm điền từ điền vào chỗ trống, nối câu, tìm từ đồng nghĩa. Đi kèm với sách là đáp án chi tiết cho toàn bộ bài tập, rất thuận tiện cho việc học tại nhà. Nếu như bạn cần một bộ sách học từ vựng tiếng anh cơ bản đến nâng cao theo lộ trình học từ vựng thật chỉn chu và dễ học thì bộ 4 cuốn English Vocabulary in use sẽ là lựa chọn tối ưu nhất

  --- Bài cũ hơn ---

 • 1001 Cách Học Đến Đâu Nhớ Đến Đó Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 9
 • Bảng Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 9 Đầy Đủ
 • Học Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 7 Unit Một Cho Bé
 • Voca For English Grade 7
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 7 Unit 1 Cho Bé
 • Những Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc Lâu Quên

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học 100 Từ Mới Tiếng Anh Mỗi Ngày
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Nhất
 • Cách Học 1000, 1500, 3000, 6000 Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Nhất
 • Cách Học 3000 Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Nhất, Không Mất Nhiều Thời Gian
 • Bật Mí 5 Mẹo Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc Nhớ Lâu
 • Học theo trình độ

  Nếu gặp bất kì từ mới nào bạn cũng liệt kê vào nhóm những từ cần học thì chắc chắn rằng bạn sẽ không bao giờ có thể nhớ được tất cả các từ đó, vì trên thực tế không phải từ nào bạn cũng gặp thường xuyên. Lúc mới bắt đầu bạn chỉ nên học các từ vựng thuộc mức độ A1-A2 để có thể cảm nhận tốt nhất về những từ nên học. Đây chính là một trong những mẹo để việc học tiếng Anh trở nên dễ dàng hơn.

  Đừng tự ép mình phải thuộc từ mà hãy biến từ vững đó thành một cái gì đó quen thuộc và hiển nhiên, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần quá cố gắng. Những từ vựng bạn học có thể lấy từ trên phim, nhạc, sách vở hay các tờ báo hoặc thu thập nó từ chính các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hàng ngày.

  Đặt mục tiêu cụ thể khi học ngoại ngữ

  Việc không ép bản thân học từ vựng không đồng nghĩa với việc bạn không tự đặt ra cho mình một mục tiêu khi học. Mục tiêu đó phải đủ lớn và đủ cảm hứng thì mới có thể kích thích việc học ngoại ngữ ở bạn.

  Khi bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn sẽ có cho mình 150 từ. Nhưng nếu bạn đạt được mục tiêu 30 từ, thì sau 1 tháng con số đó sẽ là 900 từ, thật là một số liệu khả quan. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ, sau một thời gian khi đã quen với phương pháp ghi nhớ, bạn có thể tăng số lượng đó lên. Để đạt được một kết quả tốt khi học tiếng Anh bạn cần có một lộ trình và phương pháp học tập cụ thể.

  Ngày xưa bạn học về quả chanh như thế nào? Đó là một loại quả màu xanh xanh, vị chua ngay đầu lưỡi khi tiếp xúc và phản ứng tự nhiên của cơ thể là bạn sẽ nhăn mặt lại và nói đó là quả chanh. Lần sau bạn gặp lại quả đó, bạn biết ngay quả đó là quả chanh, hoặc chỉ cần nhắc tới thôi, bạn sẽ tự động nhớ lại mình đã được nếm chua như thế nào và tự động tiết nước bọt. Bạn dễ dàng nhớ từ vì có cả sợi dây thông tin về màu sắc, hình dáng, kích thước, mùi vị,… đi kèm.

  Não bộ sẽ ghi nhớ tốt hơn với những thông tin có tính liên kết. Bạn sẽ nhớ từ “Helmet” là mũ bảo hiểm như thế nào? Hãy tưởng tượng bạn đang chở một cho “Heo mệt” đi khám nhưng không đội mũ bảo hiểm và bị công an kiểm tra dọc đường, như vậy thật dễ nhớ!

  Dùng từ ngay lập tức

  Không cần bất cứ cách học cao siêu nào cả, đây chính là cách học từ vựng tiếng Anh cho những ai mất gốc, dễ sử dụng và hiệu quả vô cùng. Khi bạn mới học được bất cứ từ vựng nào hãy sử dụng có ngay trong cả nghe, nói, đọc và viết. Bạn có thể dùng khi đăng bài trên Facebook, nhắn tin với bạn bè,… Bạn sẽ bất ngờ với kết quả đạt được đấy.

  Lặp lại từ mới nhiều lần

  Việc lặp đi lặp lại một từ nhiều lần sẽ giúp bạn ghi nhớ từ đó nhanh và lâu hơn. Với 1 từ, khi bạn gặp khoảng từ 10 đến 20 lần thì sẽ nhớ đến nó vĩnh viễn. Nếu không thể nhớ được đó có thể là do bạn chưa ôn tập hay lặp lại số từ đó đủ mà thôi.

  Tiềm năng của não bộ là vô hạn. Theo trang Gizmodo có đưa tin, một bộ não trung bình có dung lượng tương đương với 100.000 Gigabyte, tức là nhiều hơn 1 triệu chiếc iphone Xs. Hãy tự “hack” não của bạn để cách học tiếng Anh trở nên hiệu quả cao nhất nào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top3 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh “nhanh Thuộc Lâu Quên” Dễ Dùng Nhất
 • 1001 Cách Học Đến Đâu Nhớ Đến Đó Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 9
 • Bảng Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 9 Đầy Đủ
 • Học Từ Vựng Tiếng Anh Lớp 7 Unit Một Cho Bé
 • Voca For English Grade 7
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Nhớ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Tiếng Anh Dễ Nhất: Biến Việc Học Thành Thói Quen Hàng Ngày!
 • 5 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Dàng Nhất Bạn Đã Thử Chưa?
 • Sự Thật Về Các Cách Học Tiếng Anh Dễ Nhất
 • Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Dễ Dàng Và Thú Vị Nhất
 • Cách Học Tiếng Anh Dễ Dàng Hơn
 • Làm sao để nhớ từ vựng lâu? Có cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ không? Đây đều là những thắc mắc lớn của những ai đang . Để học được tiếng Anh chúng ta bắt buộc phải học từ vựng. Tuy nhiên việc học từ vựng tiếng Anh đòi hỏi chúng ta phải có cách học cũng như phương pháp học hiệu quả.

  nhất

  Có rất nhiểu cách học tiếng anh dễ nhớ tuy nhiên để học được từ vựng tiếng Anh ngoài những cách học hay thì cũng cần rất nhiều vào sự cố gắng, chăm chỉ của người học. Về cơ bản thì những cách học từ vựng tiếng Anh dễ nhớ bao gồm:

  1.Đọc đúng ngay từ lần đọc đầu tiên

  Để làm được bước này các bạn nên thực hiện theo các bước sau:

  – Đọc lướt và take note lại các từ mới.

  – Tránh ngắt quãng, thử đoán nghĩa phù hợp cho từ mới để lấp vào ý còn thiếu của ngữ cảnh.

  – Ghi chú lại các ý chính của văn bản.

  – Tra từ điển để hiểu các nghĩa của từ mới và chọn nghĩa phù hợp nhất cho văn bản.

  – Đọc lại lần nữa với các từ mới đã được giải nghĩa.

  – Tự đặt câu hỏi và trả lời.

  2.Đọc, đọc càng nhiều càng tốt

  Đối với các từ vựng mới, cách học nó chính xác nhất chỉ có thể là nhìn thấy nó trực tiếp ở dạng văn bản. Trong lúc đọc, lưu ý tới những từ mà bạn không biết nghĩa hoặc không nhớ chắc. Đừng vội tra từ điển khi gặp những từ mới bạn không biết, hãy đoán từ đó và sau đó hãy kiểm tra lại bằng từ điển. Đây là cách tốt nhất để học từ mới nhanh và ghi nhớ được lâu nhất.

  4.Học từ vưng qua những bài nghe, những chương trình thực tế

  Những chương trình thực tế, những talkshow là cách học từ vựng tiếng Anh vô cùng hiệu quả cho các bạn. Những buổi trò chuyện đó thường là những ngôn ngữ thường ngày, những kiến thức phong phú về các vấn đề trong xã hội. Để đảm bảo có thể nghe hiểu được hiệu quả các bạn có thể nghe đi nghe lại nhiều lần.

  Đối với cách học dễ nhớ các bạn có thể kết hợp nhiều cách học trên lại với nhau tạo thành một phương pháp học tổng quát. Tuy nhiên các bạn nên đảm bảo các yếu tố khi học là Nghe-Nói-Đọc-Viết tốt nhất. Các bạn có thể trực tiếp học từ vựng Tiếng Anh tại English4u.com.vn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mách Bạn Cách Học Tiếng Anh Dễ Nhớ Như In, Chẳng Sợ Quên Bài!
 • Lộ Trình Tự Học Nghe Tiếng Anh
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Từ Con Số 0 Cho Người Chưa Biết Gì
 • Chiến Lược Học Tiếng Anh Cho Người Chưa Biết Gì
 • Cách Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cấp Tốc
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả (Nhớ Lâu)

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 5 Website Học Tiếng Anh Miễn Phí Hiệu Quả Nhất
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Mỗi Ngày
 • Bật Mí Cách Học Nói Tiếng Anh Hiệu Quả Hàng Ngày
 • Top 4 Phần Mềm Học Tiếng Anh Trên Máy Tính Tốt Nhất
 • 3 Phần Mềm Học Tiếng Anh Trên Máy Tính Tốt Nhất, Hiệu Quả Nhất
 • Trong bài viết này, bạn sẽ học được:

  – Cách học từ sâu sắc.

  – Cách tăng vốn từ vựng trong thời gian ngắn.

  – Làm thế nào để mở rộng vốn từ viết và nói của bạn.

  – Làm sao để đảm bảo bạn không quên những từ bạn học.

  Tất nhiên, nếu bạn muốn thực hiện những điều này, bạn cần nhiều phương pháp.

  Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng xem xét các chiến lược học từ vựng này một cách chi tiết chi tiết.

  4 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Để Nhớ Lâu

  1. Nghe Và Đọc Tiếng Anh Thường Xuyên

  Đọc và nghe là bộ đôi mạnh mẽ nhất trong việc học tiếng Anh.

  Điều quan trọng là thực hành hai điều đó càng nhiều càng tốt. Tôi khuyên bạn nên làm điều đó trong các hoạt động không suy nghĩ như đi làm hoặc chờ đợi, xếp hàng để mua một cái gì đó. Nó là một cách tuyệt vời để biến các hoạt động nhàm chán thành sử dụng thời gian hiệu quả.

  Bạn có thể đọc hoặc nghe bất cứ điều gì bạn muốn, nhưng tốt nhất là bắt đầu là những điều bạn thấy thú vị. (Ví dụ: nếu bạn là một người cuồng tập thể dục, bạn có thể đọc sách tiếng Anh về tập thể dục, chế độ ăn uống và dinh dưỡng.)

  Có một vấn đề với cách tiếp cận này, nó không cho bạn biết cách sử dụng từ đó chính xác trong một câu.

  Mặt khác, khi bạn đọc hoặc nghe tiếng Anh, bạn học không chỉ các nghĩa, mà còn cả cách các từ được sử dụng trong một câu. Hay nói cách khác, ngữ cảnh sử dụng.

  Học từ mới trong ngữ cảnh như thế này rất hiệu quả.

  Giả sử bạn sử dụng một từ mới bạn vừa học không đúng cách. Làm thế nào để bạn sửa chữa sai lầm này?

  Câu trả lời là hãy đọc và nghe nhiều vào. Nếu bạn thấy và nghe người bản xứ sử dụng một từ mới đủ nhiều, cuối cùng, bạn sẽ quen với cách sử dụng chính xác.

  – I’ll share the secrets to learning English vocabulary fast.

  Điều này gây nhầm lẫn rất nhiều người mới bắt đầu. Họ có xu hướng nghĩ rằng câu đầu tiên là đúng bởi vì họ tin rằng giới từ to không thể được theo sau bởi động từ +ing.

  Nhưng đối với những người đã nhìn thấy và nghe thấy từ secret trong nhiều trường hợp khác nhau, họ biết rằng câu thứ hai là câu đúng.

  Ưu Điểm 2: Giúp cải thiện ngữ pháp

  Khi bạn tiếp xúc với tiếng Anh, bộ não của bạn đang học ngữ pháp tiếng Anh một cách tự nhiên.

  Khi bạn đọc một cuốn tiểu thuyết hoặc nghe một câu chuyện, bộ não đang học những thứ như:

  – Khi nào nên sử dụng một số thì tiếng Anh.

  – Cách sử dụng giới từ (at, on, in, for, to).

  Ngữ pháp tiếng Anh rất phức tạp và khó hiểu, nhưng bạn càng đọc và nghe nhiều, ngữ pháp của bạn sẽ càng ngày càng tốt lên.

  Ưu Điểm 3: Tăng khả năng hiểu tiếng Anh của bạn

  Điều này là quá rõ rồi đúng không. Bạn càng đọc và nghe, bạn càng hiểu tiếng Anh.

  Bạn có thấy tại sao đọc và nghe là cách vô cùng hiệu quả chưa? Bởi vì chúng cải thiện nhiều khía cạnh của tiếng Anh của bạn cùng một lúc.

  Hạn Chế Của Việc Nghe Và Đọc

  Khi nói đến việc xây dựng vốn từ vựng, đọc và nghe tập trung vào chất lượng chứ không phải số lượng.

  Cách này rất tốt trong việc giúp bạn học từ một cách sâu sắc, nhưng không nhanh chóng.

  Mặc dù chúng rất hiệu quả, nhưng phải mất một thời gian dài để nhận thấy sự cải thiện.

  Điều này đặc biệt đúng đối với những người học đã có vốn từ vựng lớn. Ngay cả khi họ đọc và nghe nhiều, họ vẫn thường xuyên gặp những từ chưa biết.

  Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn học nhiều từ mới trong một khoảng thời gian ngắn, bạn cần một cách tiếp cận nhanh hơn như sử dụng các ứng dụng xây dựng từ vựng.

  Mặc dù đọc và nghe là một cách chậm để xây dựng vốn từ vựng, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua chúng.

  Nếu trình độ từ vựng của bạn khá cao, nghe và đọc là một cách tuyệt vời để hiểu sâu hơn về những từ bạn đã biết (vì vậy bạn có thể sử dụng chúng một cách chính xác trong nói và viết).

  Ngay cả khi bạn đọc thứ gì đó chỉ chứa những từ bạn biết, thì nó vẫn có ích vì bạn có thể thấy những từ đó được sử dụng như thế nào.

  2. Sử Dụng Ứng Dụng Học Từ Vựng

  Bạn có muốn học nhiều từ vựng trong một thời gian ngắn không?

  Bạn đang chuẩn bị cho một kỳ thi tiếng Anh sắp tới, trong đó vốn từ vựng của bạn sẽ được kiểm tra?

  Nếu vậy, hãy nói xin chào với các ứng dụng xây dựng từ vựng.

  Ứng dụng từ vựng là cách thuận tiện nhất để học từ vựng tiếng Anh. Bạn có thể lấy điện thoại của mình và học một số từ mới hầu như mọi lúc và mọi nơi.

  Trong tất cả các ứng dụng học từ vựng mà tôi đã xem xét, ứng dụng tốt nhất là WordUp.

  WordUp tập trung vào việc giúp bạn học từ vựng tiếng Anh sâu sắc.

  Nó thực hiện điều này bằng cách cung cấp cho bạn rất nhiều ví dụ để sử dụng.

  Ngoài định nghĩa từ, nó hiển thị các video clip từ phim và chương trình TV, bài hát, trích dẫn và tin tức.

  Bằng cách dạy các từ trong ngữ cảnh, với rất nhiều ví dụ, nó đảm bảo rằng bạn sẽ thực sự hiểu các từ đó.

  Ứng dụng không có tất cả các từ tiếng Anh trong cơ sở dữ liệu (chỉ những từ được sử dụng thường xuyên nhất). Tuy nhiên, số lượng từ có sẵn là quá đủ để giữ cho bạn bận rộn trong một thời gian dài.

  Có rất nhiều ứng dụng từ vựng khác, nhưng khó có thể tìm thấy một ứng dụng tốt như WordUp. Một số ứng dụng khác chỉ hiển thị một ví dụ sử dụng cho mỗi từ hoặc chúng chỉ hiển thị một định nghĩa cho các từ có nhiều nghĩa.

  3. Bắt chước người bản xứ

  Có một vấn đề là bạn nghe đọc rất tốt nhưng lại yếu ở khoảng nói và viết. Bạn có gặp vấn đề đó không?

  Bạn có thường gặp khó khăn trong việc tìm đúng từ để sử dụng?

  Nếu vậy, bạn có một lượng từ vựng khá khiêm tốn.

  Từ vựng chủ động đề cập đến những từ mà bạn có thể sử dụng trong việc nói và viết, trong khi từ vựng thụ động là những từ mà bạn biết nhưng không thể sử dụng.

  Làm thế nào để bạn mở rộng vốn từ vựng chủ động?

  Một số giáo viên khuyên bạn nên đặt câu bằng cách sử dụng các từ mà bạn muốn chuyển thành từ vựng chủ động.

  Đây là một cách tốt để xây dựng vốn từ vựng chủ động, đúng không nào?

  Nhưng có hai vấn đề:

  1. Điều gì xảy ra nếu bạn vô tình sử dụng từ không chính xác? (Bạn không thể khắc phục lỗi sai nếu bạn không biết đó là lỗi.)

  2. Nó có một chút khó khăn khi sử dụng phương pháp này để xây dựng vốn từ vựng nói. (Bạn phải hiểu đúng ba điều: nghĩa của từ, cách sử dụng đúng và cách phát âm.)

  Vì vậy, tôi đã muốn đưa ra một cách tiếp cận khác, đó là bắt chước (sao chép) người bản ngữ.

  Điểm mạnh của cách làm này là nó đảm bảo cho bạn sử dụng các từ giống hệt như người bản ngữ đã sử dụng (vì bạn đã sao chép chúng).

  Cách Cải Thiện Vốn Từ Viết

  Bạn có chán với các bài viết của riêng bạn bởi vì bạn tiếp tục sử dụng cùng một từ lặp đi lặp lại.

  Nếu vậy, bạn sẽ thích cách thực hành này đấy.

  Ý tưởng rất đơn giản: bạn đọc văn bản của người bản ngữ, mỗi lần một câu. Sau đó không cần nhìn lại, cố gắng viết nó ra từ trí nhớ của bạn.

  Bạn có một cuốn sách tiếng Anh yêu thích chứ? Chọn một chương và bắt đầu sao chép.

  Có trang web tiếng Anh nào mà bạn đọc thường xuyên không? Chọn một bài viết từ trang web và bắt đầu thực hành thôi nào.

  Cách Cải Thiện Vốn Từ Nói

  1. Tìm một đoạn âm thanh hoặc video clip ngắn bằng tiếng Anh (dài 2 – 10 phút, có hàng triệu clip như thế trên YouTube).

  2. Nghe toàn bộ clip. Hãy chắc chắn rằng bạn hiểu tất cả mọi thứ. Đoạn clip nên chứa rất nhiều từ và cụm từ bạn không bao giờ sử dụng trong cuộc hội thoại.

  3. Phát lại clip. Lần này, hãy bắt chước bằng cách lặp lại những gì được nói trong clip. Khi người nói kết thúc một câu, tạm dừng clip và lặp lại toàn bộ câu.

  4. Nếu một câu có chứa một từ hoặc cụm từ bạn chưa bao giờ nói, bạn nên lặp lại câu đó nhiều lần trong khi suy nghĩ về ý nghĩa của câu đó.

  5. Khi bạn hoàn thành việc bắt chước toàn bộ clip (hoặc một phần của nó), hãy cố gắng tự mình thể hiện những ý chính của clip.

  Bước cuối cùng (thứ 5) là rất quan trọng. Trong bước này, bạn sẽ KHÔNG thể nhớ lại các từ chính xác. Bạn sẽ quên rất nhiều thứ. Bạn phải cố gắng để nói.

  4. Ưu tiên sử dụng tiếng Anh hơn là ngôn ngữ mẹ đẻ

  Bộ não của bạn hay lắm. Nó liên tục quét sạch những ký ức không sử dụng để nhường chỗ cho những cái mới và thường xuyên sử dụng.

  Vì vậy, nếu bạn không nhớ lại một số thông tin nhất định, bạn sẽ quên nó.

  Nếu bạn không thực hiện một kỹ năng cụ thể trong một thời gian, nó sẽ trở nên tồi tệ hơn.

  Vốn từ của bạn cũng vậy. Không tiếp xúc liên tục với ngôn ngữ, bạn quên nghĩa của một số từ sau một thời gian.

  Nếu bạn không nói và viết tiếng Anh thường xuyên, việc tìm từ đúng sẽ trở nên khó khăn hơn.

  Đây là lý do tại sao bạn nên thêm tiếng Anh vào thói quen hàng ngày để từ vựng tiếng Anh luôn mới mẻ và hoạt động trong tâm trí bạn.

  Ý tưởng rất đơn giản. Nếu một cái gì đó có thể được thực hiện bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn hoặc bằng tiếng Anh, hãy chọn làm bằng tiếng Anh.

  Ví dụ: nếu bạn muốn tìm kiếm thông tin về cách làm một cái gì đó, hãy tìm kiếm nó bằng tiếng Anh.

  Nếu bạn ghi chú nhiều, hãy ghi chú bằng tiếng Anh.

  Nếu bạn thích chương trình truyền hình của đất nước bản địa, hãy chuyển sang chương trình truyền hình Mỹ hoặc Anh.

  Thay đổi ngôn ngữ của điện thoại, tất cả các ứng dụng và mọi thứ khác bạn có thể nghĩ sang tiếng Anh.

  Bạn có viết nhật ký không? Ghi lại suy nghĩ và cảm xúc của bạn bằng tiếng Anh.

  Đây chỉ là những ví dụ ngẫu nhiên. Những điều thực tế cần làm để cải thiện tiếng Anh phụ thuộc vào thói quen của bạn.

  Vì vậy, hãy xem xét những điều bạn làm mỗi ngày. Một số đối với chúng có thể được thực hiện bằng ngôn ngữ tiếng Anh?

  Đừng nghĩ rằng điều này là tầm thường. Đừng đánh giá thấp quá trình này.

  Nó có vẻ không tạo ra nhiều khác biệt trong thời gian ngắn, nhưng thói quen thích làm việc bằng tiếng Anh chắc chắn sẽ cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của bạn trong những năm tới.

  ​Tạm Kết

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Tự Học Tiếng Anh Lớp 5 Tại Nhà Hiệu Quả?
 • Chia Sẻ Bí Kíp Học Tiếng Anh Lớp 5 Hiệu Quả
 • Học Tiếng Anh Lớp 5 Cùng 20 Bài Giảng Thú Vị
 • Phương Pháp Học Tiếng Anh Lớp 5 Qua Mạng Cho Bé Hiệu Quả, Dễ Dàng
 • Luyện Nghe Tiếng Anh Lớp 5 Cho Bé Hiệu Quả Nhất
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Siêu Tốc Nhớ Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Nhanh Và Nhớ Lâu Hiệu Quả
 • Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Trong 3 Bước Đơn Giản Đến Bất Ngờ
 • 10 Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả
 • Ngữ Pháp Pro: Học Toàn Bộ Ngữ Pháp Tiếng Anh Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Qua 3 Bước
 • 1 – Não bộ chúng ta hoạt động như thế nào?

  Thực tế việc bạn học được từ nhanh hay không, hoàn thuộc phụ thuộc vào não của bạn. Học từ vựng tiếng Anh siêu tốc giống như đi đua xe vậy, bạn đi được nhanh hay không, thì bạn cũng cần phải biết cách xe đạp hoạt động, vận tốc tối đa nó đạt được bao nhiêu, bằng cách nào…

  Hãy suy nghĩ về cách bộ nào chúng ta hoạt động. Não bộ được tạo thành từ một mạng lưới nơ-ron kích thước siêu siêu siêu nhỏ. Và nó có hàng trăm triệu tế bào! Tế bào thần kinh truyền tín hiệu điện và hóa học đến các tế bào thần kinh khác. Mỗi tế bào thần kinh có khả năng kết nối với hàng chục ngàn tế bào thần kinh khác. Hãy tưởng tượng tất cả các kết hợp có thể! Nó thậm chí còn ấn tượng hơn cả máy tính mạnh nhất và tất cả các thiết bị được nối với Internet. Đúng, thật điên rồ khi nghĩ về những con số này, nhưng nó lại diễn ra trong đầu chúng ta – 24/7. Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng không còn chỗ trống trong não để học ngôn ngữ, hay bạn đã quá già, thì hãy nghĩ lại. Hãy nói điều đó với polyglot (người nói được trên 3 ngôn ngữ trở lên) và đang làm việc với những ngôn ngữ mới mỗi ngày! 🙂

  Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

  Bộ sách này dành cho:

  ☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

  ☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

  ☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

  2 – Não bộ ghi nhớ bằng cách liên kết

  Não của chúng ta hoạt động rất tốt khi ghi nhớ bằng cách liên kết. Khi bạn có thể nói rằng bạn biết một từ, điều đó có nghĩa là có rất nhiều kết nối đủ mạnh để tạo đường dẫn đến từ này trong bộ nhớ của bạn. Nó cũng có nghĩa là các con đường rất ngắn, và do đó truyền thông tin nhanh. Ví dụ, nếu tôi nói với bạn đồng hồ lớn ở Luân Đôn, bạn có thể nghĩ ngay đến Big Ben. Hoặc, nếu tôi nói “bức tượng người phụ nữ của New York ở New York”, tượng Nữ thần Tự Do có lẽ sẽ xuất hiện trong đầu bạn trước khi tôi kịp nói xong. Bộ não của bạn đã tìm kiếm thông tin dựa trên những manh mối tôi đưa cho bạn, và đã tìm ra nó rất nhanh, vì bạn có rất nhiều con đường hoặc liên kết đến những di tích này. Khi bạn nghĩ về những từ này, sự liên tưởng đến những ý tưởng khác hoặc thậm chí là cảm xúc có thể được gợi lên.

  Điều đó cũng giải thích tại sao, khi bạn học một từ mới nhưng không xem xét lại hoặc sử dụng nó ngay lập tức, bạn thường quên nó. Nếu các kết nối thần kinh được sử dụng để lưu trữ từ không được sử dụng, chúng sẽ yếu đi và cuối cùng biến mất (tham khảo đường cong quên và hệ thống lặp lại khoảng cách để biết thêm thông tin về điều này).

  Vì vậy, biết rằng bạn biết tất cả những điều đó, làm thế nào bạn có thể học từ vựng mà không lãng phí thời gian?

  3 – Điều gì giúp bạn học từ vựng siêu tốc nhớ lâu?

  Ơn trời, cuối cùng cũng đến nội dung này!

  • Ghi nhớ ý nghĩa – bước rõ ràng nhất. Bạn không cần phải học và ghi nhớ ý nghĩa bằng cách tra cứu bản dịch trong từ điển. Nó còn tốt hơn để kết nối từ mới với một hình ảnh hoặc với định nghĩa của riêng bạn, đặc biệt là vì hầu hết các từ don don có một bản dịch hoàn hảo.
  • Ghi nhớ chính tả – Nhưng bạn có thể bỏ qua chính tả nếu mục tiêu của bạn là nói đúng. Suy nghĩ về chính tả trong một số ngôn ngữ thậm chí có thể làm rối loạn phát âm của bạn.
  • Ghi nhớ phát âm – Một bước rất quan trọng mà quá thường xuyên bị bỏ qua. Nó rất quan trọng đối với một số ngôn ngữ nhất định, như tiếng Anh, có cách đánh vần khác với cách phát âm của nó (xem bài viết của chúng tôi về phát âm tiếng Anh để biết thêm thông tin). Nó tốt hơn để học cách phát âm chính xác ngay từ đầu hơn là phải quay lại và sửa chữa những thói quen xấu.
  • Ghi nhớ sử dụng – Nếu nó là một danh từ đơn giản, thì điều đó thường không quá khó để làm, nhưng đối với các loại từ khác, nó rất quan trọng để biết khi nào và làm thế nào để sử dụng nó (ứng dụng của chúng tôi cung cấp các câu ví dụ, cho biết cách sử dụng một từ thường).

  ĐỌC THÊM Tổng hợp các bài hướng dẫn phát âm tiếng Anh từ cơ bản đến thành thạo từ Elight

  4 điều này nghe có vẻ hiển nhiên, bạn chậc lưỡi, ai chẳng biết! Nhưng khoan, nhớ lại xem lần gần nhất bạn học từ mới, bạn có chắc là bạn học phát âm của nó chứ? Hay cách sử dụng, bạn có chắc bạn đã nắm được hết cách dùng của 1 từ, ví dụ như từ make up, ngoài nghĩa trang điểm, nó còn có nghĩa gì khác? Đó, câu trả lời là không, thì là bạn học chưa đủ, các kết nối của từ trong bạn không chắc chắn và còn khá yếu.

  Trời, nhưng mà học cả 4 nội dung này lân, có nhiều quá không? Nhìn đã thấy…. nản rồi! Chắc hẳn vài bạn sẽ nghĩ vậy. Nhưng yên tâm, Elight sẽ chỉ cho bạn nhiều kỹ thuật để tối ưu hóa quá trình học tập và làm cho nó dễ dàng, đơn giản hơn.

  4 – Phương pháp được khoa học chứng minh giúp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc nhớ lâu

  4.1 – Nghĩ về hình ảnh

  Tất cả các chuyên gia lớn trong việc ghi nhớ đều đồng ý về một điều: để có một trí nhớ tốt, bạn phải có khả năng hình dung và tưởng tượng tốt. Nếu bạn phải nhớ thông tin, hãy cố gắng liên kết nó với một hình ảnh. Trong học ngôn ngữ, nó đặc biệt quan trọng để đưa ra những hình ảnh trong tâm trí. Nếu tôi phải nhớ từ “moon” (mặt trăng), não bộ của tôi sẽ ngay lập tức cần 1 thời gian để liên kết từ này với hình ảnh của mặt trời.

  Tưởng tượng 1 cách sáng tạo

  Nếu bạn liên tưởng 1 cách sáng tạo và kỳ quái, từ vựng sẽ có cơ hội được ghi nhớ tốt hơn trong tâm trí bạn. Vài ví dụ? Để nhớ từ foot, hãy nghĩ tới 1 bàn chân khổng lồ, hoặt 1 bàn chân xanh lá mạ…cuốn sách. Nó kỳ quái, nhưng bạn đã thắng! Hình ảnh càng kỳ quái càng lưu lại ấn tượng trong bạn lâu, và bạn càng khó quên nó!

  Kích thích cảm xúc

  Thật khó để quên những người hoặc những nơi mà bạn liên tưởng đến cảm xúc mãnh liệt (đây có thể là nỗi buồn, niềm vui, sự sợ hãi, sự tức giận,…). Chúng ta thường ngạc nhiên về việc chúng ta nhớ những chi tiết nhỏ nhưng để lại cảm xúc mạnh mẽ như thế nào. Bạn có thể đi làm mỗi ngày và không bao giờ nhận thấy màu sắc của các bức của tòa nhà dọc dãy phố quen thuộc. Nhưng nếu bạn đủ tuổi, tôi chắc chắn bạn sẽ nhớ các sự kiện đợt dịch Covid-19, bao gồm cả khi bạn nhận được tin tức, các thông tin về các bệnh nhân, các y bác sĩ và các câu chuyện, chi tiết sống động khác. Điều đó bởi vì đó là một kinh nghiệm cảm xúc.

  4.2 – Sáng tạo ra những câu chuyện xung quanh từ

  Phương pháp này còn được gọi là phương pháp học từ vựng tiếng Anh siêu tốc theo cách của người Do Thái. Chẳng hạn, tôi đã có khoảng thời gian khó khăn nhất khi nhớ từ retire (có nghĩa là nghỉ hưu). Vì vậy, tôi tưởng tượng một nhóm người lớn tuổi hơn, hát và tiệc tùng với những ly rượu sâm banh và một chút đối xử với một bữa tiệc tưng bừng thực sự để ăn mừng. Bây giờ, mỗi lần tôi nghĩ về nó, hình ảnh này tự động đến với tôi.

  Câu chuyện của của bạn càng kỳ quặc, càng buồn cười, thậm chí là nực cười và quái đản thì khả năng bạn sẽ nhớ từ vựng càng tốt hơn. Trí tưởng tượng của bạn không có giới hạn, vì vậy với mỗi từ khó, bạn có thể tạo nên câu chuyện của riêng mình!

  4.3 – Tạo mối liên kết, mối quan hệ giữa các từ

  Bạn nhớ nội dung về cách thức hoạt động của bộ não ở trên chứ? Não của chúng ta ghi nhớ bằng việc truyền các xung điện thần kinh từ nơ ron này tới nơ ron kia. Khi bạn học từ mới, việc tạo mối liên kết giữa các từ rất hữu ích cho việc nhớ từ nhanh hơn và lâu hơn. Đó là lý do tại sao bạn nên học từ vựng theo chủ điểm. Các từ vựng trong 1 chủ điểm sẽ liên kết với nhau về ngữ nghĩa; và cả học từ vựng theo các gia đình từ, vì thường chúng có mối liên kết về mặt chữ, cách viết, phát âm.

  Ví dụ:

  Học từ vựng theo gia đình từ: nature (tự nhiên); natural (thuộc về tự nhiên), naturally (một cách tự nhiên)

  Sách Tiếng Anh Cơ Bản là bộ học liệu độc quyền do Elight xây dựng, cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng tiếng Anh bao gồm Phát Âm, Từ Vựng, Ngữ Pháp và lộ trình ôn luyện bài bản 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc Viết.

  Bộ sách này dành cho:

  ☀ Học viên cần học vững chắc nền tảng tiếng Anh, phù hợp với mọi lứa tuổi.

  ☀ Học sinh, sinh viên cần tài liệu, lộ trình tỉ mỉ để ôn thi cuối kỳ, các kì thi quốc gia, TOEIC, B1…

  ☀ Học viên cần khắc phục điểm yếu về nghe nói, từ vựng, phản xạ giao tiếp Tiếng Anh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẹo Nhỏ Về Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Để Nhớ Lâu
 • Bạn Đã Biết Cách Học Thuộc Tiếng Anh Nhanh Nhất Chưa?
 • Tổng Hợp Những Cách Học Thuộc Tiếng Anh Nhanh Nhất
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Thuộc
 • Cách Học Tiếng Anh Nhanh Và Hiệu Quả
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả, Nhớ Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Tuyệt Chiêu Rèn Não Bộ Học Nhanh, Nhớ Lâu Và Thành Công Sớm Bạn Không Thể Bỏ Qua
 • Cách Học Ngoại Ngữ Nhanh Và Không Bao Giờ Quên
 • Cách Học Nốt Nhạc Đàn Guitar Cơ Bản Nhanh Nhất
 • Cách Nhớ Nốt Nhạc Nhanh Nhất
 • Cách Đọc Nốt Nhạc Nhanh Nhất
 • Càng biết nhiều từ vựng, bạn càng sử dụng tiếng Anh tốt hơn, dễ dàng hơn.

  Ngược lại, với vốn từ vựng hạn hẹp, bạn sẽ nếm trải những tình huống như:

  • Nghe người ta nói nhưng không hiểu
  • Không có đủ từ để diễn đạt ý mình muốn nói
  • Đọc vài trang tài liệu mất cả buổi trời vì gặp toàn từ mới
  • Và ức chế nhất là khi học đi học lại 1 từ cả trăm lần – để đến khi cần xài thì lại quên.

  Dĩ nhiên, ai cũng từng trải qua những tình huống đó. Vì mới bắt đầu học tiếng Anh thì ai cũng có vốn từ vựng = 0 như nhau mà thôi.

  Nếu hiện tại bạn thấy mình thiếu từ vựng “trầm trọng” thì cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì bạn có thể thoát khỏi tình trạng đó bằng cách bắt đầu học và tích lũy từ vựng ngay bây giờ.

  Ngày qua ngày góp nhặt từ vựng, vốn từ của bạn sẽ tăng lên.

  Nhưng kiên trì thôi thì chưa đủ. Bạn phải học nhanh.

  Đó là lý do bạn cần phương pháp và chiến lược học từ mới hiệu quả, tiết kiệm thời gian; giúp bạn nhanh chóng tích góp được vốn từ vựng cần thiết và sử dụng được tiếng Anh theo nhu cầu.

  Bên dưới là một số kinh nghiệm và hướng dẫn học từ vựng hiệu quả. Bạn hãy tham khảo và áp dụng theo để học nhanh, học nhiều, nhớ lâu từ vựng và xài được khi cần.

  1. 7 Mẹo Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Ai Cũng Làm Được
  2. Bước Đầu Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả
  3. Học Từ Vựng Mau Quên Phải Làm Sao?
  4. Làm Thế Nào Để Ghi Nhớ Từ Vựng Lâu Hơn?
  5. Nghệ Thuật Đoán Nghĩa Từ Mới Trong Tiếng Anh
  6. Collocation: Bí Quyết Dùng Ngôn Từ Tự Nhiên Như Người Bản Xứ
  7. Chú Ý: 3 Sai Lầm Khi Học Từ Vựng Tiếng Anh Bằng Hình Ảnh

  Vẫn còn lo lắng vì có quá nhiều từ bạn chưa biết?

  Không sao cả.

  Bắt đầu thói quen học từ vựng ngay hôm nay

  Kể từ hôm nay, nếu trung bình 1 tháng bạn nhớ thêm 100 từ vựng mới, thì 1 năm sau, bạn sẽ biết thêm 1200 từ để đọc sách, xem phim, nói chuyện…

  Hãy bắt đầu học từ vựng hiệu quả ngay hôm nay!

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Nhớ Lâu Của Người Ghi Nhớ Giỏi Nhất Nước Mỹ
 • 8 Phương Pháp Nhớ Bài Thật Sâu Và Lâu
 • Phương Pháp Cải Thiện Trí Nhớ Cực Nhanh Bạn Không Thể Bỏ Qua!!!
 • Cách Học Bài Mau Thuộc, Nhớ Lâu Chỉ Sau 1 Tới 2 Lần Đọc
 • 10 Cách Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả
 • Top 8 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Dễ Nhớ, Không Bao Giờ Quên

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Học 3000 Từ Vựng Tiếng Anh Trong 60 Ngày – Ielts
 • Bí Quyết Vượt Qua Nỗi Sợ Từ Vựng Tiếng Anh
 • Bạn Đã Biết Cách Học Thuộc 100 Từ Tiếng Anh Mới Mỗi Ngày?
 • Cách Tăng Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Chóng Và Nhớ Từ Vựng Thật Lâu
 • {Kiến Thức} Tư Vấn Tiếng Anh
 • {{ Maiphuongus.net }}.

  Your level :

  {{level}}

  {{ completedSteps }}%

  2. Học từ vựng rời rạc không đặt trong ngữ cảnh

  Từ trước đến nay, đa số bạn học đều dịch các từ mới theo chiều từ “Anh sang Việt” hoặc từ “Việt sang Anh”. Thế nhưng, một từ tiếng Anh có rất nhiều tầng nghĩa nếu đặt cùng các cụm từ khác nhau trong từng ngữ cảnh riêng biệt. 

  Ví dụ: Từ “look” (nhìn vào), khi kết hợp với các giới từ khác lại có nghĩa và ngữ cảnh hoàn toàn khác như: “look up”(tra từ điển), “look after”(chăm sóc),.. 

  Có thể thấy rằng kho tàng từ vựng tiếng Anh giao tiếp là rất bao la. Và việc cứ “lấp đầy từ vựng” vào sổ ghi chép của bạn chắc hẳn không phải là cách học hiệu quả. Bởi phương pháp này rất khó nhớ. 

  4. Học không có chọn lọc

  Thực tế, để học từ vựng tiếng Anh thông qua các cuộc trò chuyện, bạn chỉ cần đơn thuần chọn lựa những từ vựng quen thuộc, “dễ học – dễ áp dụng” gắn liền với cuộc sống xung quanh bạn. 

  Bởi kiến thức sẽ rất dễ bị “loãng” nếu bạn cứ dung nạp số lượng lớn từ mới mỗi ngày, thậm chí là từ khó, nhưng chẳng biết chắt lọc những cái cần thiết để học và sử dụng trong văn phong giao tiếp. 

  5. Không sử dụng từ điển

  Thực tế sẽ không có bất kỳ cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nào nếu bạn không tra từ điển trong quá trình học. Có thể nói, từ điển giấy hoặc từ điển online được đánh giá là một công cụ hữu ích và không thể thiếu trong quá trình học tiếng Anh.

  6. Lười biếng, không chịu tạo thói quen học mỗi ngày

  Dân gian có câu “có công mài sắt, có ngày nên kim”. Việc học tiếng Anh cũng tương tự như vậy. Bạn sẽ không thể giao tiếp tiếng Anh một cách trôi chảy, lưu loát nếu chẳng chịu ôn tập lại từ đã học hàng ngày, hàng tuần. 

  8 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, nhớ nhanh và lâu quên nhất

  1. Học có mục tiêu

  2. Học đúng trình độ

  Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu đơn giản nhất là phải học đúng trình độ. Việc học hỏi lượng kiến thức đúng với trình độ của bạn được xem là một trong những cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả. Bởi bạn không thể bắt đầu học  những từ vựng tiếng Anh giao tiếp vượt quá khả năng của mình. 

  Do vậy, bạn nên học từ mới theo từng cấp độ “cơ bản – trung cấp – cao cấp”. Tip học này giúp bạn tránh tình trạng “choáng ngợp” khi học tiếng Anh giao tiếp.

  3. Cách học từ vựng tiếng anh hiệu quả: Tham khảo qua các kênh xã hội

  Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, việc học từ vựng tiếng Anh đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Những hoạt động như thường xuyên đọc sách, tin tức và xem video tiếng Anh được đánh giá là cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc vô cùng hữu hiệu. 

  4. Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày: Nắm vững các dạng của từ

  5. Cách học 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày: thiết kế sơ đồ tư duy

  Việc thiết kế bản đồ tư duy khoa học là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả nhưng dường như lại ít bạn chú ý đến. Cách học này hoạt động dựa trên trí tưởng tượng và cách sắp xếp logic của người học. 

  Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách làm sổ tay từ vựng tiếng Anh để ghi nhớ từ vựng.

  6. Cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả: Áp dụng thực tế

  Đây là cách học từ vựng tiếng Anh không bao giờ quên vô cùng hiệu quả. Một từ mới tiếng Anh vừa được học sẽ trở nên vô nghĩa nếu bạn chỉ “nhớ suôn” mà chẳng biết cách sử dụng từ đó. Thế nên, việc áp dụng ngay lập tức các từ vừa mới học vào những ví dụ thực tế được xem là cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả đối với bạn học. Nhờ vào khung cảnh, âm thanh, màu sắc thực tiễn,… Việc tiếp thu từ vựng của bạn sẽ trở nên nhanh nhạy đến bất ngờ. 

  7. Cách học 50 từ vựng tiếng anh mỗi ngày: Học lặp lại

  8. Kết hợp một số hoạt động bổ trợ

  Chẳng hạn:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Từ Vựng Tiếng Anh Cơ Bản (Trọn Bộ Bí Kíp)
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất Cùng Bí Quyết Phần Mềm Học Từ Vựng Tiếng Anh Siêu Tốc Mỗi Ngày
 • Học Từ Vựng Tiếng Anh Bằng Sơ Đồ Tư Duy Mind
 • Cách Xây Dựng Sơ Đồ Tư Duy Từ Vựng Tiếng Anh
 • Từ Vựng Ôn Thi Tiếng Anh Thpt Quốc Gia Chuẩn Nhất 2022
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh Dễ Nhớ Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Câu Bị Động Trong Tiếng Anh Dễ Nhớ Nhất
 • 5 Cách Đơn Giản Nhất Để Học Tiếng Anh Dễ Dàng
 • 15 Lời Khuyên Khiến Việc Học Tiếng Anh Dễ Dàng Hơn
 • Cách Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi Vô Cùng Hiệu Quả
 • Tự Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi
 • Để thành thạo tiếng Anh giao tiếp hàng ngày , bạn phải kết hợp tốt rất nhiều kỹ năng và yếu tố khác nhau. Một trong số đó là trang bị một vốn từ “hoành tráng”. Tuy nhiên, việc học từ vựng vốn dĩ xưa nay với bất cứ người nào (thậm chí cả dân bản xứ) cũng là một việc không dễ dàng gì.

  Ví dụ bạn vừa nhìn là một từ tiếng Anh rất khó và hiếm. Nếu bạn gặp phải nó một lần, làm thế nào để ghi nhớ nó trong một thời gian dài, khi mà cơ hội bạn sẽ gặp lại nó trong cuộc sống là rất thấp. Bí quyết là gì?

  Hãy xem “kỹ thuật tách ghép từ” giải quyết vấn đề trên thế nào.

  – Từ BRUSQUE có thể tách là BRUS-QUE

  Tiếp đó, từ BRUS được biến đổi thành BRUSH (bút vẽ) và từ QUE biến đổi thành từ QUEEN (nữ hoàng).

  Như bạn thấy, những từ như BRUSH (bút vẽ) và QUEEN (nữ hoàng) là những từ vô cùng đơn giản với những người đã

  Bây giờ, với từ BRUSQUE ban đầu nghĩa là “cộc cằn thô lỗ”, bạn hãy liên tưởng nó đến BRUSH (bút vẽ) và QUEEN (nữ hoàng). Hãy tưởng tượng tại vương quốc của những cây bút vẽ, có một nữ hoàng ngự trị. Bà ta là một kẻ rất thô lỗ cộc cằn.

  Giờ hãy dành thời gian xem lại một lần nữa ví dụ ở trên. Bạn đã thuộc từ này chưa? Nếu rồi, chúc mừng bạn, bạn đang nắm trong tay một phương pháp học từ vô cùng hiệu quả.

  Điểm mấu chốt của “kỹ thuật tách ghép từ” là nó dựa trên những từ gốc của từ người học đang nghiên cứu, sau đó biến đổi một cách cố ý để giúp người học lần sau gặp lại có thể dựa trên các đầu mối để nhớ ra từ. Có một kịch bản mà rất nhiều người học gặp phải là: “Ồ mình đã gặp từ này một vài lần rồi nhưng không nhớ được nghĩa là gì?”

  Rõ ràng nhiều học sinh có ý thức họ đã gặp từ tiếng Anh này rồi, nhưng những manh mối của họ quá nhạt nhòa nên chỉ dừng ở cảm giác chứ không thể nhớ ra chính xác nghĩa của từ đó là gì. Sau khi dùng kỹ thuật tách ghép từ, mỗi khi nhìn vào một từ nào đã từng học, những từ ngữ bị tách lập tức sẽ biến thành manh mối dẫn người học tới nghĩa chính xác của từ. Đây là một phương pháp rất hay dành cho những ai muốn nâng cao vốn từ vựng mà không quan trọng quá việc nhớ chính xác một từ viết thế nào, chỉ cần nhận ra mặt chữ là được.

  Tưởng tượng: Một vị pháp sư có khả năng AUGUR (tiên đoán) những gì xảy ra trong AGUST (tháng 8)

  + BERATE (v) nghiêm trách, trừng trị – Hãy nghĩ tới BE-A-RAT (một con chuột)

  Tưởng tượng: Một cậu bé vì quá nghịch ngợm nên đã bị bà tiên trừng phạt, bà tiên BERATE (trừng phạt) cậu bằng cách MAKE HIM BE A RAT (biến cậu thành một con chuột)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Đầu Sách Học Anh Văn Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Học Anh Văn Giao Tiếp Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu
 • 4 Bí Quyết Học Anh Văn Căn Bản Cực Kì Hiệu Quả
 • Bốn Cách Học Anh Văn Cơ Bản
 • Phương Pháp Tự Học Anh Văn Giao Tiếp Cơ Bản Hàng Ngày Hiệu Quả
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100