Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Học Thuộc Nhanh Môn Khoa Sử Địa Lớp 4 Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Top 10 Cách Học Thuộc Nhanh Các Môn Văn/ Sinh/ Sử / Địa

1. Lựa chọn thời điểm học thích hợp – Cách học thuộc nhanh nhất bạn nên thử

Các môn học văn, sinh, sử, địa đều có chương trình đặc thù riêng và áp dụng cách học khác nhau. Việc lựa chọn thời điểm học thích hợp là điều kiện cần đầu tiên để đảm bảo cho các bạn có thể dễ dàng học thuộc bài nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Theo kinh nghiệm, các bạn nên học những môn xã hội này vào buổi sáng sớm (từ khoảng 5h-7h sáng). Đây được xem là thời điểm vàng để não bộ ghi nhớ kiến thức tốt nhất, khi mà bạn cảm thấy thư thái nhất.

2. Chọn nơi học bài lý tưởng, thoải mái nhất

Việc tìm kiếm một không gian học tập yên tĩnh, thoáng mát, phù hợp là một trong những cách học thuộc nhanh các môn văn, sinh, sử, địa mà các bạn nên áp dụng. Các bạn không nhất thiết phải tìm một nơi quá im ắng vì sẽ khiến bạn nhanh cảm thấy buồn ngủ. Tuy nhiên, các bạn cũng không nên lựa chọn những nơi có nhiều tiếng ồn, những căn phòng chật hẹp, bí bách. Bởi điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập của bạn.

Ngoài ra, các bạn hãy tạo thói quen sắp xếp nơi học tập gọn gàng, sạch sẽ, chọn vị trí đặt bàn học ở nơi đủ sáng. Tất cả điều này sẽ tạo cảm hứng cho bạn học tập tốt hơn, giúp cho học thuộc lòng bài nhanh hơn.

Các bạn có thể đặt một vài cây xanh, hoa cảnh nhỏ xinh trong phòng để tạo không gian học tập lý tưởng, thoải mái, sinh động và gần gũi.

Không cần phải tốn kém tiền bạc để mua các loại sách tham khảo môn văn, sử, địa, sinh mà các bạn chỉ cần học đầy đủ các kiến thức chương trình theo sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo là đủ. Đây là cách học nhanh hiệu quả nhất dành cho mọi trình độ. Bởi về cơ bản, cấu trúc đề thi chỉ tập trung vào các kiến thức đã học trong sách giáo khoa.

Sách tham khảo chỉ nên sử dụng khi các em đã trang bị đầy đủ kiến thức nền tảng vững chắc trong sách giáo khoa và có nhu cầu mở rộng kiến thức chuyên sâu để đạt kết quả học văn, sử, địa cao nhất.

Đọc luôn là cách học thuộc lòng nhanh nhất, hiểu bài nhất. Đối với việc học các môn xã hội như văn, sử, địa cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, với môn văn việc đọc đi đọc lại các tác phẩm văn học nhiều lần càng giúp các bạn nắm được những kiến thức bắt buộc về tên tác giả, tác phẩm, thời gian sáng tác, biết cách tóm tắt nội dung chính của tác phẩm, các biện pháp tu từ, dụng ý nghệ thuật. Đồng thời, giúp bồi dưỡng được vốn từ, cách sử dụng câu cú, đúng chính tả; giúp cho việc diễn đạt, hành văn hay hơn, sâu sắc hơn.

Một điều lưu ý với cách học thuộc bài nhanh này, các bạn không nên đọc nhẩm thành tiếng mà chỉ cần mấp máy môi vừa để tai nghe, não bộ tiếp nhận, ghi nhớ thông tin hiệu quả.

5. Áp dụng sơ đồ tư duy- Cách học thuộc nhanh, nhớ lâu rất hữu ích

Phải chắc chắn một điều, các bạn sẽ không thể nào “tiêu hóa” hết tất cả các kiến thức dày cộp từ các môn văn, sử, địa, sinh một cách nhanh chóng và dễ dàng với các cách học truyền thống. Điều này đòi hỏi các bạn phải biết cách học bài mau thuộc lâu quên qua việc áp dụng hệ thống sơ đồ tư duy ( sơ đồ hình cây, bản đồ tư duy).

Đây là phương pháp học thuộc lòng hiệu quả nhất dưới hình thức sử dụng màu sắc, hình ảnh. Sử dụng cách học thuộc lòng này vừa giúp các bạn biết cách liên kết, móc nối các sự kiện, nội dung lại với nhau vừa đem lại hiệu quả học nhanh chóng, tiết kiệm thời gian học đáng kể. Đồng thời giúp các em có khả năng phát triển khả năng tư duy logic một cách tối ưu.

Điều các bạn cần thực hiện khi học bài với cách thức này đó là hãy liệt kê, tóm tắt các ý chính của nội dung, bài giảng và hệ thống hóa một thành một “hình ảnh” thể hiện mối liên hệ mật thiết với những ý chính.

Để có thể áp dụng cách học thuộc nhanh, nhớ lâu bằng sơ đồ tư duy, khoa học, hiệu quả, đòi hỏi các bạn phải có tính sáng tạo, nắm chắc kiến thức cốt lõi, cơ bản của môn học đó một cách chính xác và thể hiện một cách dễ hiểu, ngắn gọn, đủ ý, dễ học.

Vừa học vừa ghi chép một trong những cách học nhanh siêu tốc, nhớ cực lâu, tránh tình trạng học vẹt. Việc vừa học vừa viết ra giấy sẽ giúp các bạn nhớ nội dung bài học lâu hơn, không lo bị nhầm lẫn. Đồng thời còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng luyện viết chữ đẹp hiệu quả.

Tuy nhiên, cách học thuộc bài nhanh này hơi tốn kém thời gian và công sức so với các phương pháp học tại nhà khác nhưng hiệu quả mà nó đem lại thật không ngờ đấy các bạn ạ.

Các bạn cũng có thể sử dụng giấy nhớ và viết những ý chính rồi dán lên bất cứ nơi nào mà dễ “đập vào mặt” bạn nhất như tủ lạnh, gương, hành lang cầu thang… Mỗi lần lướt qua bạn sẽ có một lần ghi nhớ nội dung cần học.

7. Tóm tắt, chọn lọc nội dung quan trọng

8. Học nhóm – Cách học thuộc bài nhanh không nên bỏ qua

Nhiều bạn nghĩ rằng, việc học thuộc lòng chỉ nên học một mình mới phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn không chính xác. Việc học thuộc bài nhanh với một nhóm bạn từ 2-5 người sẽ giúp các em cùng nhau học thuộc hiệu quả, khắc phục những hạn chế, thiếu sót về nội dung của nhau. Đồng thời, giúp các em tự tin, có động lực, cảm hứng học tập hơn mà không lo nhàm chán, buồn ngủ.

Các bạn có thể cùng nhau tham gia vào các trò chơi đố và trả lời về kiến thức môn học. Ví dụ như hỏi về Truyện Kiều của tác giả nào? Có những nhân vật chính nào? Hay cùng đọc tên các tỉnh, thành của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng sông Hồng…Qua đó, các em sẽ có sự ghi nhớ sâu sắc hơn, ấn tượng lâu hơn trong đầu.

9. Kích thích tưởng tượng và liên hệ thực tế

Cách học thuộc bài mau thuộc, lâu quên này rất thích hợp với những bạn có trí tưởng tượng phong phú và khả năng liên hệ thực tiễn tốt. Với các môn xã hội này có rất nhiều con số, ngày tháng sự kiện rắc rối, khó nhớ thì việc liên tưởng thực tế sẽ giúp cho việc ghi nhớ trở nên dễ dàng và sâu sắc hơn.

Ví dụ, bạn có người thân sinh ngày 30/4, chắc chắn bạn sẽ liên tưởng ngay đến ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Hoặc các bạn xem phim Chị Dậu, các bạn có thể liên tưởng ngay đến nội dung bài giảng này trên lớp và thông qua hình ảnh phim truyện sẽ giúp bạn nhanh nhớ, lâu quên hơn.

Học thuộc lòng các kiến thức khối C luôn là một điều cực kỳ khó khăn với những bạn không có sự đam mê, yêu thích môn học này. Tuy nhiên, những môn học này lại có vai trò quan trọng, không thể thiếu trong các kỳ thi học kỳ, thi tốt nghiệp… Chính bởi vậy, để có thể học thuộc lòng nhanh, hiệu quả, đòi hỏi sự chăm chỉ, cần cù và ý thức tự học, khả năng tập trung cao độ. Đồng thời, tạo tâm lý thoải mái nhất, sảng khoái nhất khi học bài.

Bình Luận Facebook

.

Cách Học Bài Môn Lịch Sử Nhanh Thuộc Nhất

Khi thời điểm thi học kì sắp diễn ra cùng với nhiều mon học thì bạn sẽ không thể học được tất cả. Đối với môn lịch sử thuộc môn xã hội thật khó khi phải học thuộc được tất cả trong thời gian ngắn nhất. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn tới các bạn cách làm thế nào để học thuộc được lịch sử nhanh nhất khi sắp đến ngày thi.

Trong môn lịch sử có rất nhiều sự kiện và có nhiều mốc thời gian khác nhau, vì vậy nên đã không ít các em học sinh bị rối tung lên vì phải phân biệt và nhớ từng sự kiện khác nhau. Bởi vậy khi học lịch sử thì trước tiên bạn nên đọc kĩ được các kiến thức cơ bản như mốc thời gian và các diễn biến, kết quả, ý nghĩa của sự kiện và của mốc thời gian đó.

Bạn nên vẽ sơ đồ cho từng giai đoạn và sự kiện cũng như những diễn biến cụ thể, như vậy thì sẽ dễ nhớ hơn. Sau khi học xong một giai đoạn nào đó thì bạn hãy kẻ bảng và tổng kết lại, chúng vừa ngắn gọn lại vừa bao quát được tất cả các mốc thời gian cũng như sự kiện diễn ra. Bên cạnh đó thì bạn ghi các sự kiện và mốc thời gian đó vào giấy dán lên một góc học nào đó, để mỗi ngày bạn sẽ lấy đi một tờ và đọc thuộc các ý chính của sự kiện ghi trên giấy và học đi học lại nhiều lần thì bạn sẽ nhớ dai hơn.

Không chỉ riêng lịch sử mà môn học nào cũng cần phải có thời gian học. Vì vậy cách học lịch sử nhanh thuộc nên việc chọn thời gian vào buổi sáng và buổi trưa và tối khi nào tâm trạng của bạn thoải mái chúng ta bắt đầu vào học và tuyệt đối không được học khi cơ thể đang bị stress và bực tức, học vào thời gian này sẽ làm cho bạn cảm thấy căng thẳng thêm. Khi học thì nên đọc to hoặc đọc nhẩm kết hợp cùng với việc ghi chép trên giấy nháp.

Thi cử là một chuyện vô cùng quan trọng, khi đi thi sẽ giúp cho chúng ta đánh giá được khả năng học tập của mình, tổng hợp và ôn lại được những kiến thức đã học. Tuy nhiên thì không phải bạn nào cũng biết được cách sắp xếp lại thời gian của mình để ôn thi và học thuộc được hết những kiến thức đã học trước đó. Chính vì vậy nên trong quá trình học thì bạn nên thường xuyên xem lại bài và ôn thi thì nên chắt lọc được kiến thức để học tốt môn lịch sử cùng với những môn học khác phục vụ cho kỳ thi sắp tới.

Hai Cách Học Thuộc Nhanh Môn Địa Học Sinh “Phải Biết”

Ví dụ về một bảng biểu kiến thức môn Địa lí: So sánh Đồng bằng sông Hồng và đồng bằng Sông Cửu Long

Nông nghiệp

Trồng trọt:

Đứng thứ hai cả nước về diện tích và tổng sản lượng lương thực

Đứng đầu cả nước về năng suất lúa

Trồng trọt:

Vùng trọng điểm lúa lớn nhất cả nước, phấn bố chủ yếu ở các tỉnh Kiên Giang, An Giang, Long An,… Bình quân lương thực đầu người gấp 2,3 lần cả nước (2002)

Vùng trồng cây ăn quả lớn nhất cả nước

Lâm nghiệp phát triển mạnh, đặc biệt là trồng rừng ngập mặn

Chăn nuôi:

Đàn lợn chiếm tỉ trọng lớn nhất cả nước

Nuôi bò (bò sữa), gia cầm và nuôi trông thủy sản đang được phát triển

Chăn nuôi:

Nghề nuôi vịt phát triển mạnh

Tổng sản lượng thủy sản chiếm hơn 50% cả nước, nghề nuôi tôm, cá nước ngọt phát triển mạnh

Công nghiệp

Là vùng công nghiệp hình thành sớm nhất Việt Nam và phát triển mạnh

Giá trị sản xuất công nghiệp tăng mạnh

Ngành công nghiệp trọng điểm chế biến lương thực, thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng, sản xuất vật liệu xây dựng và công nghiệp cơ khí

Phân bố: Hà Nội, Hải Phòng

Chiếm tỉ trọng còn thấp, 20% GDP toàn vùng (2002)

Ngành công nghiệp trọng điểm là ngành chế biến lương thực, thực phẩm. Ngoài ra, phát triển ngành sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí nông nghiệp

Phân bố: tập trung ở thành phố, thị xã

Dịch vụ

Giao thông vận tải, bưu chính viễn thông phát triển. Hà Nội, Hải Phòng là hai đầu mối lớn

Du lịch phát triển, có nhiều địa danh du lịch nổi tiếng như Chùa Hương, Tràng An, Tam Cốc Bích Động, đảo Cát Bà,…

Các ngành chủ yếu: xuất nhập khẩu, vận tải đường thủy, du lịch. Hàng xuất khẩu chủ lực: gạo, thủy sản đông lạnh, hoa quả

Du lịch bắt đầu khởi sắc với nhiều loại hình đặc thù: du lịch trên sông nước, miệt vườn, biển đảo

Bảng biểu là cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc vì kiến thức đã được phân chia rõ ràng theo các đề mục. Việc đặt những mảng kiến thức tương đương trong bảng biểu sẽ giúp hệ thống hóa kiến thức một cách khoa học, rất tiện lợi để ôn tập cho các bài kiểm tra. Và ngay trong quá trình học sinh tự lập bảng biểu cũng đã giúp các em ôn tập lại kiến thức đã học. Học sinh hoàn toàn có thể áp dụng sơ đồ bảng biểu cho cách học thuộc nhanh môn sử nữa đấy.

Cuối cùng, học với bảng biểu không chỉ đem lại cách học thuộc lòng mà nó còn giúp học sinh rèn luyện thao tác so sánh và kĩ năng phân tích các vấn đề địa lí tự nhiên, địa lí xã hội. Bởi vậy, có thể nói đây là một trong những phương pháp ghi nhớ kiến thức tối ưu hiện nay

2, Cách học thuộc nhanh môn địa phần tổng hợp: Lập sơ đồ cây

Việc học theo sơ đồ cây sẽ giúp học sinh không còn phải học thuộc lòng như sách giáo khoa nữa. Các em chỉ cần ghi nhớ kiến thức dựa trên những ý chính của sơ đồ cây. Đây cũng là cách học thuộc bài nhanh môn văn hiệu quả. Cụ thể, với môn Ngữ văn, các em có thể áp ụng để lập dàn ý bài văn, hoặc tóm tắt kiến thức của văn bản văn học hay phân môn tiếng Việt

Nguồn: chúng tôi

Mách Bạn Cách Học Thuộc Nhanh Môn Sử Cực Dễ Dàng

Tạo cho mình “cảm tình” với môn Lịch sử

Quả thực đây là công việc khó nhất các bạn có thể làm với môn học này. Bình thường nếu đã không “ưa” thì bạn sẽ thấy môn Lịch sử thật nhạt nhẽo, hầu hết nói về các trận chiến và quá trình phát triển của loài người. Nhưng nếu ngẫm nghĩ thêm một chút, môn Lịch sử giống như một câu chuyện quá khứ mà ta vẫn thường nghe ông bà kể lại.

Một số kiến thức lịch sử giải đáp về ý nghĩa về tên con phố bạn ở, niềm tự hào về thành phố bạn sống, về dòng máu và quốc tịch bạn đang mang. Học lịch sử cũng là cách để rút ra bài học cho tương lai. Những trận chiến lớn vì sao lại xảy ra, để lại những hậu quả gì?

Chúng chính là thứ để ta suy nghĩ về việc cần có biện pháp hòa bình hơn là thù địch, chiến tranh. Khi đã biết được ý nghĩ quan trọng như vậy của môn học, chúng ta sẽ cảm thấy hào hứng hơn và có thêm động lực để học một cách chủ động.

Một trong những cách học thuộc Lịch sử nhanh nhất là đọc bài vào hôm trước. Điều này giúp bạn hệ thống được những kiến thức trong bài học. Bên cạnh đó, cách học này còn giúp bạn có thể bắt kịp được tốc độ giảng bài của giáo viên hay nếu lỡ vô ý xao nhãng với câu chuyện của đứa bạn ngồi cạnh thì vẫn có thể hiểu bài.

Đọc bài từ hôm trước giúp bạn chủ động và học thuộc nhanh hơn

V ề nhà với những gì đã đọc trước và một lần nghe giảng trên lớp, không khó để bạn có thể thuộc thật nhanh bài học đó đâu.

Gạch đầu dòng các mốc thời gian, tương ứng với đó là mốc sự kiện được vắn tắt là cách học không còn quá xa lạ của học sinh. Dù phương pháp này cũng được áp dụng trong giảng dạy nhưng lại quá dài dòng và buộc học sinh ghi nhớ những chi tiết không cần thiết. Hãy tự mình tóm tắt các ý rồi triển khai theo các hiểu của bạn để não có sự tư duy và ghi nhớ tốt hơn.

Ngoài ra, cũng nên sử dụng sơ đồ tư duy hoặc bảng tính, bản đồ để học thuộc kiến thức khô khan một cách sáng tạo, dễ nhớ và dễ hình dung hơn.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thời điểm sáng sớm là khoảng thời gian tốt nhất để học thuộc. Lúc này, không gian yên tĩnh và đầu óc cũng chưa phải hoạt động quá nhiều. Thế nhưng, việc dậy sớm lại là một thử thách khác với phần đa học sinh.

Do vậy, thay vào đó, vào lúc tâm trạng thư giãn nhất và cảm thấy hào hứng nhất, bạn nên học thuộc Sử theo những cách trên. Không chỉ đơn giản là đọc và nhớ thầm trong đầu, hãy ghi chép và tư duy hơn để việc học trở nên dễ dàng hơn.

Thời gian học thuộc lòng thích hợp nhất là từ 4h30 đến 6h00 sáng

Học cách đọc bản đồ, bảng biểu

Bản đồ và bảng biểu là một trong những hình ảnh trực quan nhất để hiểu và nhớ về một bài học Lịch sử. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đọc chúng đúng cách và vận dụng được vào việc ghi nhớ.

Mỗi bản đồ và bảng biểu đều có ghi chú ở dưới với màu sắc, đường nét khác nhau để phân biệt. Trước khi đọc một bản đồ, cần đọc tất cả chú thích, diễn giải. Tiếp đó dựa vào các chú thích đó để phân tích bản đồ và rút ra được kết luận. Cách học này thích hợp với những học sinh có tư duy tốt và không giỏi trong việc học thuộc lòng.