Soạn Bài: Kiều Ở Lầu Ngưng Bích – Ngữ Văn 9 Tập 1

--- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài: Khóc Dương Khuê – Ngữ Văn 11 Tập 1
 • Soạn Bài: Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài: Làng – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài: Lặng Lẽ Sa Pa – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu – Trọng Thủy – Ngữ Văn 10 Tập 1
 • I. Tác giả, tác phẩm

  1. Tác giả: Nguyễn Du

  2. Tác phẩm

  * Vị trí đoạn trích: Đoạn trích nằm ở phần thứ hai (Gia biến và lưu lạc). Sau khi biết mình bị lừa vào chốn lầu xanh, Kiều uất ức định tự vẫn. Tú Bà vờ hứa hẹn đợi Kiều bình phục sẽ gả chồng cho nàng vào nơi tử tế, rồi đưa Kiều ra giam lỏng ở lầu Ngưng Bích, đợi thực hiện âm mưu mới.

  * Bố cục: Văn bản có thể chia làm 3 phần:

  • 6 câu đầu: Khung cảnh bi kịch của nội tâm
  • 8 câu tiếp: Nỗi nhớ người thân
  • 8 câu cuối : Tâm trạng buồn lo của Kiều.

  II. Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1:

  a) Đặc điểm của không gian trước lầu Ngưng Bích: không gian rộng lớn mênh mông,  hoang vắng, cô đơn, bốn bề bao la bát ngát, cồn cát nằm im lìm, dãy núi nhấp nhô, ánh trăng làm bạn.

  b) Thời gian qua cảm nhận của Thúy Kiều là từ sáng sớm đến đêm khuya, thời gian cứ quay vòng từ ngày này sang ngày khác.

  c) Qua khung cảnh thiên nhiên, có thể thấy Thúy Kiều đang ở trong tâm trạng cô đơn, tội nghiệp, mất tự do nơi hữu tình thơ mộng và hoang vắng.

  Câu 2:

  Tám câu thơ tiếp theo trực tiếp nói lên nỗi nhớ thương của Kiều.

  a) Trong cảnh ngộ của mình, nàng đã nhớ tới Kim Trọng, sau đó nhớ về cha mẹ. Như vậy là hợp lí, bởi với cha mẹ, nàng đã gặp trước lúc đi xa, vì đã bán thân chuộc cha nên cũng đỡ lo hơn. Còn đối với Kim Trọng, người nàng thương, trong khi chàng chưa biết tin gì về gia đình Kiều. Đặc biệt, nàng day dứt, đau đớn, cảm thấy tội lỗi khi không giữ được lời thề nguyền với Kim Trọng.

  b) Cùng là nỗi nhớ nhưng cách nhớ khác nhau với những lí do khác nhau nên cách thể hiện cũng khác nhau. Nghệ thuật dùng từ ngữ, hình ảnh: nhiều hình ảnh ước lệ như: chén đồng, tin sương, tấm son, quạt nồng ấp lạnh, sân lai, gốc tử,… Và việc dùng từ ngữ đã góp phần thể hiện tâm trạng đau đớn, day dứt với Kim Trọng cũng như thể hiện nỗi xót xa, lo lắng cho cha mẹ ở quê nhà.

  c) Qua nỗi nhớ thương của Thúy Kiều, em thấy Kiều là một người con hiếu thảo với cha mẹ, một người tình chung thủy. Kiều luôn biết nghĩ cho người khác mặc dù mình cũng đang trong cảnh cô đơn, mất tự do.

  Câu 3:

  Tám câu thơ cuối miêu tả cảnh vật qua tâm trạng.

  a) Cảnh vật ở đây là hư, đây là thể hiện tâm trạng chứ không phải tả cảnh thực.

  Mỗi cảnh vật đều có nét riêng, đồng thời lại có nét chung để diễn tả tâm trạng Kiều:

  • Cánh buồm nhỏ xa xăm, vô định giống như thân phận của Kiều, cuộc đời mất tự do, mất phương hướng.
  • Hình ảnh cánh hoa bị vùi dập cũng giống như số kiếp bi đát của Kiều.
  • Nội cỏ rầu rầu một màu đơn điệu như màu sắc cuộc đời của nàng, cũng rất tẻ nhạt, vô vị.
  • Gió cuốn, sóng ầm ầm cũng chính là những sóng gió ập đến trong cuộc đời mà Kiều phải trải qua.

  b) Cách dùng điệp ngữ trong 8 câu thơ cuối:

  Điệp ngữ “Buồn trông” được lặp lại tới 4 lần và đều nằm ở vị trí đầu những câu lục và càng tạo âm hưởng trầm buồn cho câu thơ. Nó giống như những đợt sóng lòng trùng điệp, càng khiến cho nỗi buồn dằng dặc và mênh mông. Kết hợp với đó là cái nhìn từ xa đến gần, càng thu vào trong tâm tư của Kiều nỗi cô đơn, tâm trạng sầu nhớ cùng với nỗi lo sợ về tương lai phía trước.

  4

  /

  5

  (

  22

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ngữ Văn 11 Tập 1 Ngắng Gọn Nhất
 • Soạn Bài: Chiếc Lược Ngà – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài: Chí Phèo – Phần 2: Tác Phẩm – Ngữ Văn 11 Tập 1
 • Soạn Bài: Chiếu Cầu Hiền – Ngữ Văn 11 Tập 1
 • Soạn Bài: Đồng Chí – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Phân Tích Đoạn Trích “Kiều Ở Lầu Ngưng Bích” Của Nguyễn Du.

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài: Lẽ Ghét Thương (Trích Truyện Lục Vân Tiên) – Ngữ Văn 11 Tập 1
 • Giáo Án Văn 12 Tiết 23 Và 30: Luật Thơ
 • Giáo Án Môn Ngữ Văn Lớp 12
 • Giáo Án Môn Tiếng Việt Lớp 5
 • Bài Soạn Lớp 5
 •    Thời gian trôi đi, bốn mùa luân chuyển, tạo hóa cho con người được sinh ra và cũng lại để họ ra đi ở cõi vĩnh hằng. Nhưng những gì là thơ, là văn, là nghệ thuật đích thực thì vẫn còn mãi với thời gian. Và đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” của tác giả Nguyễn Du là một trong số những tác phẩm nghệ thuật như thế.

  Nguyễn Du viết:

  “Đau đớn thay phận đàn bà

  Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”.

     Đó là những lời xót xa của Nguyễn Du khi viết về cuộc sống của những người phụ nữ trong xã hội mà ông đang sống. Dường như ông thấu hiểu sự đau khổ và bất lực của những người phụ nữ trong xã thời phong kiến, cái xã hội thối nát, đầy rẫy những sự bất công và trọng nam khinh nữ. Tất cả những người phụ nữ ở thời đại đó đều thùy mị, đảm đang nhưng chỉ vì những thế lực phong kiến, những cách nghĩ ngu muội mà cuộc đời họ đã chịu nhiều khổ cực. Mỗi người họ đều có một cuộc đời riêng, một nỗi đau khổ riêng, nhưng họ đều có đặc điểm chung là “bạc mệnh”. Ta có thể thấy điều đó qua nhân vật Thúy Kiều trong “Kiều ở lầu Ngưng Bích” của Nguyễn Du.

     Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” nằm ở phần thứ hai “Gia biến và lưu lạc”. Sau khi bị Mã Giám Sinh lừa gạt, làm nhục, bị Tú bà mắng nhiếc, Kiều nhất quyết không chịu tiếp khách làng chơi, không chịu chấp nhận cuộc sống lầu xanh. Đau đớn, phẫn uất, tủi nhục nàng định tự vẫn. Tú bà sợ mất vốn bèn lựa lời khuyên giải, dụ dỗ Kiều. Mụ vờ chăm sóc thuốc thang, hứa hẹn khi nàng bình phục sẽ gả nàng cho người tử tế. Tú bà đưa Kiều ra sống riêng ở lầu Ngưng Bích, thực chất là giam lỏng nàng để thực hiện âm mưu mới đê tiện hơn, tàn bạo hơn:

  “Trước lầu Ngưng Bích khoá xuân

  Vẻ non xa tấm trăng gần ở chung”

     Kiều ở lầu Ngưng Bích thực chất là bị giam lỏng (khoá xuân). Cảnh “non xa”, “trăng gần” gợi hình ảnh lầu Ngưng Bích đơn độc, chơi vơi giữa mênh mông trời nước. Vầng trăng ở đây có thể coi là chi tiết nghệ thuật nói về thời gian. Vầng trăng ấy là vầng trăng buổi chiều tà, lúc con người hay hướng về gia đình, nhất là người xa xứ. Họ nhớ về những người thân, những bữa cơm sum họp. Chắc chắn trong tâm hồn họ có bao nhiêu chất chứa không thể giải bày. Kiều cũng vậy, nàng đang ở thân phận như một tù nhân giam lỏng. Chắc chắn Kiều cũng đang nhớ về cha mẹ, hai em và người yêu của mình. Không gian ấy càng mênh mông, hoang vắng hơn khi Kiều nhìn xung quanh tứ phía:

  “Bốn bề bát ngát xa trông

  Cát vàng cồn nọ bụi hồng dặm kia”

  Từ trên lầu cao nhìn ra, bốn bề đều “bát ngát xa trông”, không một bóng người, chỉ có những cồn cát vàng nối tiếp nhau trong nắng chiều hồng rực của buổi hoàng hôn. Đây là một không gian đẹp có sắc màu, có hình ảnh nhưng chơi vơi và hoang vắng. Hình ảnh “non xa”, “trăng gần”, “cát vàng”, “bụi hồng” có thể là cảnh thực mà cũng có thể là hình ảnh mang tính ước lệ để gợi sự mênh mông, rợn ngợp của không gian, qua đó diễn tả tâm trạng cô đơn của Kiều. Kiều “bẽ bàng”:

  “Bẽ bàng mây sớm đèn khuya

  Nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng”

  Kiều xấu hổ, tủi thẹn nghĩ đến việc buộc phải làm vợ Mã Giám Sinh, bị Tú Bà la mắng khi vừa bước chân đến lầu xanh và bị ép phải tiếp khách làng chơi. Trong lòng Kiều hiện tại có biết bao nhiêu nỗi niềm, biết bao sự ấm ức không thể chia sẻ cùng ai. Xung quanh chỉ có bốn bức tường ở lầu Ngưng Bích, sớm làm bạn với mây, tối trò chuyện với đèn. Nàng cô đơn đến mức tuyệt vọng. Cụm từ “mây sớm đèn khuya” gợi thời gian tuần hoàn, khép kín hết ngày này qua ngày khác. Tất cả như giam hãm con người, như khắc sâu thêm nỗi cô đơn khiến Kiều càng bẽ bàng, chán ngán, buồn tủi. Xung quanh chỉ có cảnh vật mà chẳng có người chia sẻ nỗi niềm, bởi vậy tác giả mới viết “nửa tình nửa cảnh như chia tấm lòng”. Dù cảnh có đẹp đến mấy, tâm trạng Kiều cũng không thể vui được. “Nửa tình, nửa cảnh”, buồn rồi nhớ, đợi chờ, hi vọng rồi thất vọng “như chia tấm lòng “, nối nhau đến rồi đi trong lòng nàng như thế. Nàng cô đơn gần như tuyệt đối. Như vậy, với bút pháp chấm phá đặc sắc, Nguyễn Du đã khắc họa khung cảnh làm nền cho Kiều thổ lộ tâm tình. Thiên nhiên càng rộng lớn, con người càng nhỏ bé, đơn côi. Những câu thơ tái hiện một khung cảnh đẹp, êm đềm, có non xa, trăng gần nhưng vẫn đượm nét buồn bởi lòng người cô đơn, bẽ bàng và còn bởi “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

     Trong hoàn cảnh này, Kiều là người tội nghiệp nhất nhưng nàng lại luôn nghĩ cho người khác trước khi nghĩ đến mình. Kiều nhớ Kim Trọng trước nhớ cha mẹ sau. Theo nhiều nhà hủ nho thì như vậy là không đúng với truyền thống dân tộc, nhưng thật ra lại là rất hợp lý. Kiều bán mình cứu cha và em là đã đền đáp được một phần công lao cha mẹ, nên nàng cắn rứt khôn nguôi. Người mà nàng nhớ đến trước hết là chàng Kim Trọng:

  “Tưởng người dưới nguyệt chén đồng

  Tin sương luống những rày trong mai chờ”

  Nàng đang hình dung ra Kim Trọng trong nỗi “rày trông mai chờ’” nàng. Trước khi bán mình chuộc cha, nàng đã xác định với mình để không bao giờ còn đợi chờ, hi vọng. Huống chi bây giờ thân nàng đã rơi vào tay bọn Tú bà và họ Mã. Nhưng còn chàng Kim, chàng đâu đã biết việc nàng gặp tai biến. Ở Liêu Dương xa xôi, chàng vẫn ngày đêm trông chờ để sớm gặp lại nàng. Kiều “tưởng” như thấy lại kỷ niệm thiêng liêng đêm thề nguyện, đính ước.  Cái đêm ấy hình như mới ngày hôm qua. Nàng nhớ người yêu với tâm trạng đau đớn:

  “Bên trời góc bể bơ vơ

  Tấm son gột rửa bao giờ cho phai”

  Có lẽ “tấm son” ấy là tấm lòng Kiều son sắt, thuỷ chung, không nguôi nhớ thương Kim Trọng. Cũng có thể là Kiều đang tủi nhục khi tấm lòng son sắt đã bị dập vùi, hoen ố, không biết bao giờ mới gột rửa cho được. Và như vậy, nàng biết rằng nàng sẽ không bao giờ quên được mối tình đối với chàng Kim, dù cuộc đời có lưu lạc nơi “chân trời góc bể”, dù nàng có muốn ”gột rửa”, muốn quên lãng nó đi… Trong nỗi nhớ chàng Kim có cả nỗi đau đớn vò xé tâm can. Cũng trong nỗi lòng thương nhớ luôn hướng về người khác ấy, nàng hình dung cha mẹ già “tựa cửa hôm mai” ngóng tin nàng:

  “Xót người tựa cửa hôm mai

  Quạt nồng ấp lạnh những ai đó giờ”

  Nàng thấy “xót” nghĩ đến hình bóng tộ nghiệp của cha mẹ khi sang sớm, lúc chiều tà tựa cửa ngóng tin con mà con thì “bóng chim tăm cá”. Đây không chỉ là nỗi nhớ mà còn là nỗi đau, là tình thương với đấng sinh thành. Không biết ai sẽ là người thay nàng chăm sóc cha mẹ khi trái nắng trở trời. Nàng tưởng tượng nơi quê nhà tất cả đã đổi thay:

  “Sân Lai cách mấy nắng mưa

  Có khi gốc tử đã vừa người ôm”

  Duy nhất trong đoạn thơ, chỗ này có dùng điển tích. Điển tích “sân Lai gốc tử” chỉ sự thay đổi của không gian, thời gian và cảnh vật. Cụm từ “cách mấy nắng mưa” vừa cho thấy sự xa cách bao mùa mưa nắng, vừa gợi được sự tàn phá của thời gian, của thiên nhiên lên con người và cảnh vật. Tất cả đã đổi thay và Kiều không còn được ở bên cha mẹ để phụng dưỡng song thân. Đó là tấm lòng của một đứa con hiếu thảo, một nét nhân cách đáng trân trọng. Trong cảnh ngộ ở lầu Ngưng Bích, Kiều là người đáng thương nhất nhưng nàng vẫn quên mình để nghĩ về người yêu và cha mẹ. Qua đó, chúng ta có thể thấy nàng là người vị tha, thủy chung, hiếu nghĩa, rất đáng trân trọng.

     Nghĩ về cha mẹ, nghĩ về Kim Trọng, cuối cùng lại trở về với thiên nhiên mênh mông trước mặt, tự đối thoại với lòng mình. Nguyễn Du đã vận dụng rất thành công thủ pháp tả cảnh ngụ tình, mượn thiên nhiên để miêu tả nỗi niềm nhân vật, đặc biệt là bức tranh tứ bình. Bốn bức tranh, bốn nỗi buồn đều được tác giả khắc hoạ qua điệp ngữ liên hoàn “buồn trông”. “Buồn trông” có cái thảng thốt lo âu, có cái xa lạ ngút tầm nhìn, có cả dự cảm hãi hùng của người con gái ngây thơ lần đầu lại bước giữa cuộc đời ngang ngược. Đây dường như là một điệp khúc của tâm hồn: buồn thì trông, trông rồi lại buồn. Tám câu thơ làm thành một bộ tứ bình cảnh sắc và tâm trạng đầy ấn tượng. Cứ mỗi lần từ “buồn trông” được lặp lại, thì một bức tranh thiên nhiên được vẽ ra, khơi gợi ở Kiều những nỗi buồn khác nhau. Nỗi buồn mở ra trước hết nơi cửa bể xa xăm:

  “Buồn trông cửa bể chiều hôm

  Thuyền ai thấp thoáng cánh buồn xa xa?”

  Một không gian mênh mông của cửa bể chiều hôm gợi nỗi buồn mênh mông bao trùm không gian đất trời. Hình ảnh con thuyền và cánh buồm thấp thoáng, bỗng trở nên bé nhỏ, đơn côi trong hoàng hôn vàng rực. Hình ảnh ấy bất giác khơi gợi nỗi cô đơn, lạc lõng bơ vơ, gợi hành trình lưu lạc của chính thân phận nàng Kiều. Hình ảnh con thuyền trong thơ xưa thường diễn tả ước mơ trở về quê nhà của người tha hương. Phải chăng đó cũng là ước mơ trở về sum họp gia đình của Kiều – một ước mơ rất khó thực hiện?

     Nếu như hai câu đầu gợi ra một không gian rộng, xa, thì hai câu tiếp theo điểm nhìn của nàng Kiều thu gần lại, như kiếm tìm điều gì đó để sẻ chia, đồng cảm với mình:

  “Buồn trông ngọn nước mới sa

  Hoa trôi man mác biết là về đâu?”

  Ngọn nước đổ từ trên cao xuống, tung bọt trắng xóa. Trên dòng nước dập dềnh ấy có “hoa”. Nó được miêu tả bằng từ “man mác” giàu sức biểu cảm. Đó là nỗi buồn vời vợi thật khó trả lời, cứ bâng khuâng trải dài theo con nước. Kiều nhìn thấy nơi hình ảnh “hoa trôi” cái số kiếp trôi nổi lênh đênh vô định của nàng. Nàng tự hỏi: cuộc đời mình sẽ đi về đâu? Sẽ như cánh hoa kia bị dòng đời vùi dập phũ phàng?

     Dõi tầm mắt lại gần hơn nữa, một hình ảnh quen thuộc trong “Truyện Kiều” xuất hiện: đồng cỏ xanh, thế nhưng ở đây lại là:

  “Buồn trông nội cỏ rầu rầu

  Chân mây mặt đất một màu xanh xanh”

  Khác với cỏ non xanh mơn mởn trong tiết thanh minh, ở đây là cỏ rầu rầu ảm đạm trong ánh chiều. Nếu như bức tranh trong tiết thanh minh được điểm sắc trắng đầy sức sống thì ở nội cỏ chỉ có một màu “xanh xanh” đơn điệu, ảm đạm. Nó đơn điệu như chính những ngày Kiều ở lầu Ngưng Bích, khiến cho Kiều có tâm trạng mệt mỏi chán chường, tuyệt vọng với một tương lai mờ mịt, hãi hùng.

     Bức tranh thứ tư mở ra với một cảnh vừa thực, vừa ảo:

  “Buồn trông gió cuốn mặt duềnh

  Ầm ầm tiêng sóng kêu quanh ghế ngồi.”

  Có thể thấy, điểm nhìn của Kiều thu hẹp lại dần, từ xa xa cửa bể, đến dòng nước, đến đồng cỏ, và giờ đây, Kiều như soi vào chính tâm trạng của mình. Khung cảnh giờ đây thật dữ dội, có cả hình ảnh và âm thanh. Những cơn gió lớn dữ dội đập mạnh vào “mặt duềnh” khiến tiếng sóng kêu ầm ầm. Cái âm thanh “ầm ầm tiếng sóng” ấy chính là âm thanh dữ dội của cuộc đời phong ba bão táp đã, đang ập đổ xuống đời nàng và còn tiếp tục đè nặng lên kiếp người nhỏ bé ấy trong xã hội phong kiến cổ hủ, bất công. Ở phần đầu đoạn trích, cảnh vật xung quanh lầu hiền hòa, nên thơ bao nhiêu thì giờ đây, nó lại trở nên dữ dội vô cùng. Nghệ thuật đảo ngữ càng nhấn mạnh âm thanh của tiếng sóng đang gầm gào bên cạnh Thúy Kiều. Tiếng sóng không phải ở xa mà ở sát ngay bên nàng. Sóng gió như ẩn dụ cho bão tố cuộc đời với biết bao hiểm họa, bất trắc đang rình rập Kiều, chờ đợi để đổ ập xuống đời nàng. Nàng hoảng sợ, hãi hùng khi nghĩ về mình.

     Bốn cảnh trong bức tranh tứ bình được miêu tả từ xa đến gần, màu sắc từ nhạt đến đậm, âm thanh từ tĩnh đến động để diễn đạt nỗi buồn từ man mác, mông lung đến lo âu, kinh sợ, dồn đến bão táp nội tâm cực điểm của cảm xúc trong lòng Kiều. Tất cả là hình ảnh về sự vô định, mong manh, sự dạt trôi bế tắc, sự chao đảo, nghiêng đổ dữ dội. Lúc này Kiều trở nên tuyệt vọng, yếu đuối nhất. Và bao trùm lên tất cả những hình ảnh diễn tả nỗi buồn ấy, ta có thể đọc thấy một nỗi trông chờ tuyệt vọng, khắc khoải. Như vậy, bằng những vần thơ có sức lay động, khơi gợi sự đồng cảm của con người và nghệ thuật tả cảnh ngụ tình đặc sắc, tác giả đã diễn tả chân thật nỗi khát khao cuộc sống, nỗi khát khao tình người của Thúy Kiều.

     Ngòi bút của Nguyễn Du hết sức tinh tế khi tả cảnh cũng như khi ngụ tình. Mỗi cảnh thiên nhiên trong đoạn đã diễn tả một sắc thái tình cảm khác nhau của Kiều. Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” tạo thành bức tranh tâm trạng, phản ánh một cách chân thực, sinh động hoàn cảnh cô đơn và tội nghiệp của Thúy Kiều cùng tân trạng buồn bã, lo âu, sợ hãi của nàng. Đằng sau sự thành công của bút pháp tả cảnh ngụ tình ấy là một trái tim yêu thương vô hạn với con người, là sự đồng cảm, sẻ chia xót thương cho một kiếp hồng nhan bạc mệnh và ngầm tố cáo xã hội bất công đã chà đạp lên quyền sống và nhân phẩm con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 8 (Tiếp Theo) – Tiết 3. Thực Hành: Tìm Hiểu Sự Thay Đổi Gdp Và Phân Bố Nông Nghiệp Của Liên Bang Nga (Địa Lý 11)
 • Bài 8 – Tiết 1. Tự Nhiên, Dân Cư Và Xã Hội Liên Bang Nga (Địa Lý 11) – Ôn Thi Địa Lý – Otdl Channel
 • Giáo Án Ngữ Văn 11 Tiết 24 Đọc Thêm: Chạy Giặc, Hương Sơn Phong Cảnh Ca (Nguyễn Đình Chiểu), (Chu Mạnh Trinh)
 • Tóm Tắt Truyện Chiếc Lược Ngà (2021) ▶️ Wiki 1 Phút ◀️
 • Giáo Án Ngữ Văn Khối 11
 • Giáo Án Bài Kiều Ở Lầu Ngưng Bích (Trích Truyện Kiều) (Tiết 1) – Giáo Án Ngữ Văn Lớp 9

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài: Sống Chết Mặc Bay – Ngữ Văn 7 Tập 2
 • Giáo Án Ngữ Văn 8 Tiết 105, 106: Sống Chết Mặc Bay (Phạm Duy Tốn)
 • Giáo Án Môn Ngữ Văn 12 Tiết 37, 38: Sóng
 • Sinh Học 11/chương 1/bài 11
 • Soạn Sinh Học 6 Bài 35: Những Điều Kiện Cần Cho Hạt Nảy Mầm
 • Tải word giáo án: Kiều ở lầu Ngưng Bích (trích Truyện Kiều) (Tiết 1)

  – Thông qua bài học giúp học sinh hiểu đuợc:

  1. Kiến thức

  – Cảm nhận đc nỗi bễ bàng, cô đơn, buồn tủi của TK khi bị giam lỏng ở lầu NB và tấm lòng thuỷ chung,hiếu thảo của nàng.

  – Ngôn ngữ độc thoại và n/t tả cảnh ngụ tình đặc sắc của ND.

  2. Kĩ năng

  – Bổ sung k/t đọc hiểu truyện thơ trung đại. Nhận ra và thấy đc t/d của ngôn ngữ độc thoại, của n/t tả cảnh ngụ tình .

  – Phân tích tâm trạng nv qua một đoạn trích trong t/p Truyện Kiều.

  – Cảm nhận sự cảm thông sâu sắc của ND đối với nv trong truyện.

  3. Thái độ

  – Căm phẫn khinh bỉ bọn buôn thịt bán người, đau đớn xót xa trước cảnh con người bị chà đạp

  1. Giáo viên

     + Soạn bài, tranh, đọc các tài liệu tham khảo, tài liệu chuẩn kiến thức kĩ năng.

  2. Học sinh

     + Đọc trước bài, chuẩn bị bài, (trả lời câu hỏi đọc hiểu sgk)

  1. Ổn định tổ chức

  Kiểm diện: Sĩ số

  9A:

  9C:

  2. Kiểm tra

  – Kiểm tra việc chuẩn bị bài của học sinh.;

  H: Đọc thuộc lòng đoạn trích “Cảnh ngày xuân, nêu giá trị nội dung và NT?

  3. Bài mới

  – Gia đình gặp tai hoạ, Kiều phải bán mình cứu cha và em. Tưởng là bán mình làm vợ lẽ không ngờ bị MGS, Sở Khanh lừa gạt bán vào lầu xanh.Ở đó Tú Bà bắt nàng tiếp khách làng chơi Kiều nhất quyết không chịu nên đã bị TBà mắng nhiếc, đánh đập; đau đớn, phẫn uất, tủi nhục nàng định rút dao tự vẫn nhưng vì có Đạm Tiên báo mộng ngăn cản nên đành thôi. Tú Bà sợ Kiều chết thì mất cả chì lẫn chài nên tìm cách xoa dịu, lập kế đưa Kiều ra ở tạm lầu Ngưng Bích để chờ dịp tìm người đứng đắn sẽ gả cho nhưng thực chất là bày mưu nham hiểm, giam lỏng nàng để thực hiện âm mưu mới đê tiện hơn .. Đoạn trích: “Kiều ở lầu Ngưng Bích” là 1 bức tranh tâm tình đầy xúc động. Đoạn trích giúp ta cảm nhận được tấm lòng chung thuỷ với người yêu và tấm lòng hiếu thảo của nàng đối với cha mẹ thật sâu sắc.

  4. Củng cố – luyện tập

  H: Đọc thuộc 6 câu thơ đầu? Nêu nội dung và giá trị nghệ thuật?

  5. Hướng dẫn học sinh về nhà:

  – Chuẩn bị tiết 2 Kiều ở lầu Ngưng Bích: đọc thuộc lòng đoạn trích

     + Phân tích nỗi nhớ của Thuý Kiều

     + Phân tích tâm trạng của TK ở 8 câu thơ cuối?

     + Nêu những biện pháp nghệ thuật được sử dụng trong toàn đoạn trích

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Bài Từ Ấy
 • Giáo Án Dạy Ngữ Văn 11 Tiết 97, 98: Người Trong Bao A.p Sê
 • Soạn Bài: Thánh Gióng – Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Soạn Bài: Cố Hương – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài: Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày – Ngữ Văn 10 Tập 1
 • Cách Học Thuộc Bài Nhanh Nhớ Mãi Mãi

  --- Bài mới hơn ---

 • Mẹo Tự Học Định Khoản Kế Toán Nhanh Và Chính Xác Nhất
 • 6 Cách Thức Ghi Nhớ Lá Bài Tarot Hiệu Quả
 • 7 Tuyệt Chiêu Để Học Nghĩa Lá Bài Tarot
 • Chinh Phục Các Tầng Ý Nghĩa Của Lá Bài Tarot
 • Phương Pháp Học Nghĩa Bài Tarot
 •  

  Cách ghi nhớ của các kỉ lục gia về trí nhớ giúp học bài mau thuộc sau 1 tới 2 lần đọc

   

  cách học thuộc bài nhanh nhất, cách học thuộc bài trong thời gian ngắn, cách học thuộc lòng nhanh siêu tốc, cách học thuộc nhanh môn văn sinh sử địa, cách học bài mua thuộc và lâu quên và nhớ lâu nhất, cách học bài dễ thuộc

   

  Nếu đã là học sinh, thì chắc chắn bạn đã và đang trải qua những khó khăn sau

  • Mất hơn 1 – 2 tiếng chỉ để học 1 vài dòng bài học ngắn ngủi
  • Học xong vài ngày lại quên
  • Là học sinh chuyên Toán Lý Hóa, bạn cảm thấy thật là mất thời gian khi học bài Sinh, Sử, Địa, Văn, …

   

  cách học thuộc thường thấy của học sinh là “đọc nhẩm thành tiếng 1 câu nhiều lần để học thuộc”.

  Cách học “lạc hậu” này là lý do khiến các bạn học bài rất khó thuộc

   

  NẾU LÀ HỌC SINH, HÃY TIẾP CẬN PHƯƠNG PHÁP GHI NHỚ MỚI NGAY HÔM NAY

   

  ĐỂ VIỆC HỌC ĐƯỢC NHẸ NHÀNG HƠN – HÃY ĐỂ BẠN BÈ TRẦM TRỒ VỀ KHẢ NĂNG GHI NHỚ SIÊU TỐC CỦA BẠN

   

  NẾU LÀ PHỤ HUYNH, HÃY LỰA CHỌN PHƯƠNG PHÁP HỌC ĐÚNG ĐẮN CHO HỌC SINH

   

   

  Phương pháp ghi nhớ của các kỉ lục gia thế giới về trí nhớ

  Từ lâu, tại Phương Tây, đã xuất hiện rất nhiều kỉ lục gia về trí nhớ, họ có thể ghi nhớ cả ngàn thông tin, hình ảnh và con số chỉ qua 1 lần đọc

   

  Những khám phá này, đã tạo nên 1 cuộc cách mạng về trí nhớ cho toàn nhân loại. Có thể nói, các kỹ năng này rất có ích cho người trưởng thành, tuy nhiên lại rất khó áp dụng thực tế cho học sinh

   

   

  Bạn hãy ghi nhớ 6 hình ảnh sau theo thứ tự : chai nước, xe máy, trái chuối, vũng nước, sư tử, con chó

   

  Và đây là phương pháp ghi nhớ của các kỷ lục gia về trí nhớ, đã được hướng dẫn rất nhiều trong các sách về trí nhớ. Đó chính là phương pháp “Tưởng tượng và liên kết”

   

  Cụ thể bạn hãy tưởng tượng như sau :

   

  • “Chai nước” (là 1 vật thể sống có tay và chân) đang lái “xe máy”
  • Bỗng dưng vấp phải “trái chuối”, và té nhào xuống “vũng nước”
  • Khi lò mò ngồi dậy khỏi vũng nước, thì bỗng nhiên thấy 1 con “sư tử” đang ở trước mặt
  • Vì quá hoảng sợ, chai nước mới leo lên lưng “con chó” gần đó để chạy thoát

   

  Bây giờ, hãy tự mình hồi tưởng lại câu chuyện 1 lần nữa, bạn sẽ nhớ được 6 hình ảnh đó

   

  Với phương pháp này, bạn có thể nhớ cả ngàn hình ảnh đơn giản chỉ qua 1 lần đọc.

   

  Bạn có thể hình dung như thế này cho dễ hiểu, trong 6 hình ảnh phía trên bạn đã ghi nhớ chỉ trong 1 phút, nếu bạn có thể mã hóa 10 câu trong nội dung bài học lịch sử này thành 10 hình ảnh, thì việc học thuộc sẽ chỉ mất vài phút

   

  Thế nhưng, đối với học sinh, rất khó để áp dụng phương pháp này để nhớ những bài học trên lớp, ví dụ như các từ này thì tưởng tượng ra sao : ADN, ARN, Chiến tranh thế giới thứ 1, …

   

  Hoặc là bài học sau đây “Ở chặng đầu của quá trình hình thành loài người, có một loài vượn cổ, sống khoảng 6 triệu năm trước đây, đã có thể đứng và đi bằng hai chân, dùng tay để cầm nắm, ăn hoa quả, củ, lá và cả động vật nhỏ. Xương hóa thạch của chúng được tìm thấy ở Đông Phi, Tây Á và cả Việt Nam”

   

  Buộc các bạn học sinh phải có bộ mã hóa riêng để tưởng tượng cho từng môn học.

   

  Và bộ mã hóa và chi tiết hơn về phương pháp ghi nhớ mới này, sẽ được hướng dẫn đầy đủ trong Sách Cách học Nenori

   

   

  Có nghĩ là, thay vì học thuộc 1 bài “toàn là chữ”, Nenori sẽ hướng dẫn học sinh làm sao “mã hóa” bài học đó thành “một câu chuyện tưởng tượng” trong trí nhớ, giúp cho việc học thuộc nhanh hơn và hứng thú hơn rất nhiều

   

   

   

   

  Lợi ích của Cách học Nenori – Ứng dụng trí nhớ cho học tập

  (1 giáo án riêng biệt dành cho học sinh và 1 giáo án riêng biệt dành cho sinh viên)

   

  (1) Đối với giáo án dành cho học sinh

   

  • Dễ dàng

   học thuộc 1 cuốn sách Lịch sử

   dài hơn 150 trang chỉ

   trong 2 – 3 ngày

  • Có thể

   thuộc bài chỉ sau 1 tới 2 lần đọc

  • Dễ dàng đạt điểm 10 các môn học thuộc bài

   như Sinh, Sử, Địa, Văn, …

  • Bạn thường xuyên quên bài học. Với cách học Nenori, bạn

   có thể dễ dàng “tạo căn phòng trí nhớ”

   và nhớ bài học rất lâu

  • Bạn là 

   học sinh lười

   , bạn chán ghét việc dành thời gian để học bài tại nhà. Với cách học Nenori, bạn 

   có thể học thuộc bài ngay trên lớp chỉ trong 5 – 10 phút

  • Bạn là học sinh yếu môn Văn. Với Cách học Nenori, bạn có thể 

   học thuộc lòng 1 đến 3 trang của bài văn mẫu chỉ trong 5 – 15 phút

   

   

  (2) Đối với giáo án dành cho sinh viên và nâng cao cho học sinh (chỉ áp dụng cho học sinh SAU KHI đã hoàn thành giáo án cơ bản)

   

  • Đặc biệt áp dụng tốt cho các chuyên ngành cần học thuộc những bài học phức tạp như : Y dược, Kinh tế, Luật, Thi công chức, Hóa học nâng cao, Sinh học nâng cao, …

   

   

   

  “HÃY HỌC TRƯỚC PHƯƠNG PHÁP

  ĐỪNG ĐỢI ĐẾN LỚP 12, BẠN SẼ BỊ QUÁ TẢI TRONG VIỆC HỌC”

   

   

   

   

  Nội dung sách

  “Cách học Nenori – Ứng dụng trí nhớ cho học tập”

  (dành cho học sinh)

  (tái bản lần 3)

   

  Bài 1 : Tiếp cận cách thức ghi nhớ mới

  Bài 2 : Áp dụng Cách học Nenori mã hóa bài học

  Bài 3 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ bài học Lịch sử

  Bài 4 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ bài học Lịch sử (2)

  Bài 5 : Mã hóa các con số, năm, sự kiện lịch sử và “lưu” vào trí nhớ

  Bài 6 : Mã hóa các con số, năm, sự kiện lịch sử và “lưu” vào trí nhớ (2)

  Bài 7 : Thực hành ghi nhớ bài học dài

  Bài 8 : Áp dụng Cách học Nenori học thuộc bài ngay trên sách

  Bài 9 : Phương pháp “tạo căn phòng trí nhớ” cho từng bài học

  Bài 10 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ bài học môn Sinh

  Bài 11 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ bài học môn Sinh (2)

  Bài 12 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ bài học môn Ngữ Văn

  Bài 13 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ bài học môn Ngữ Văn (2)

  Bài 14 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ bài học môn Địa lý

  Bài 15 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ các môn khác (GDCD, lý thuyết Vật lý, Công nghệ, …)

   

  Nội dung sách

  “Cách học Nenori – Ứng dụng trí nhớ cho cuộc sống”

  Dành cho sinh viên (nâng cao cho học sinh)

  Bài 1 : Tiếp cận cách thức ghi nhớ mới

  Bài 2 : Phương pháp căn phòng trí nhớ

  Bài 3 : Phương pháp ghi nhớ các con số

  Bài 4 : Phương pháp ghi nhớ các con số (2)

  Bài 5 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ bài học dạng liệt kê

  Bài 6 : Áp dụng Cách học Nenori mã hóa từng thông tin riêng biệt

  Bài 7 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ thông tin ngành Y dược

  Bài 8 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ thông tin ngành Y dược (2)

  Bài 9 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ thông tin ngành Kinh tế

  Bài 10 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ bài học dạng sơ đồ

  Bài 11 : Áp dụng Cách học Nenori ghi nhớ thông tin khác

   

   

   

   

  ĐỪNG ĐỂ BẠN BÈ GIỎI HƠN BẠN CHỈ VÌ HỌ ĐANG ÁP DỤNG CÁCH HỌC MỚI 

   

   

  Làm thế nào để học được “Cách học Nenori”

   

  • Đăng ký mua và Bộ bài giảng “Cách học Nenori” sẽ được giao tận nhà (giao trên toàn quốc)
  • Giá trị giáo án “Cách học Nenori” dành cho học sinh : 490.000 VND giảm còn 299.000 VND (chỉ duy nhất từ ngày 1/7 – 30/8)
  • Giá trị giáo án “Cách học Nenori” dành cho sinh viên : 490.000 VND giảm còn 299.000 VND (chỉ duy nhất từ ngày 1/7 – 30/8)

   

   

   

  GIÁ TRỊ MÀ CÁCH HỌC NENORI MANG LẠI LỚN HƠN CHI PHÍ BỎ RA RẤT NHIỀU

  ĐẶC BIỆT, Nenori có 2 dịch vụ kèm theo trong quá trình học

  (chỉ áp dụng cho học sinh)

   

  (1) – Hỗ trợ hướng dẫn học sinh những chỗ không hiểu (sẽ được hỗ trợ qua email hoặc facebook hoặc hotline)

   

  Cam kết từ Nenori, sẽ theo sát tiến độ học của học sinh trong vòng 1 tháng để đảm bảo sau khi hoàn thành khóa học 1 tháng, học sinh có thể thành thạo cách học Nenori giúp ghi nhớ bài học dài 1 trang sách trong vòng 5 – 10 phút (có hướng dẫn đầy đủ trong sách)

   

  (2) Nenori hỗ trợ hướng dẫn học sinh học “thực tế” nhanh các bài trên lớp trong vòng 1 tháng

   

  Nenori sẽ hướng dẫn học sinh học thuộc nhanh các bài trên lớp nếu có yêu cầu từ học sinh (chỉ áp dụng khi học sinh đã học xong 7 / 15 bài học của Nenori)

   

   

   

  “Hãy để bạn bè trầm trồ về khả năng học thuộc siêu tốc của bạn”

   

  “Nếu là Phụ huynh, hãy sáng suốt xây dựng tương lai cho học sinh”

   

  BẠN CÓ BIẾT, 90% học sinh trung bình, yếu là những học sinh không biết CÁCH GHI NHỚ

   

  • Bạn có thấy, nhiều học sinh dành ra mấy tháng trời để ôn thi đại học, nhưng điểm thi lại rất thấp

   

   

  HỌC SINH và PHỤ HUYNH thường không thấy được sự quan trọng của “cách học thuộc” CHO ĐẾN KHI

   

  • Học sinh áp lực vì phải học bài quá nhiều cho kì thi học kì tại trường
  • Học sinh áp lực vì phải học bài quá nhiều cho kì thi tốt nghiệp lớp 12
  • Học sinh áp lực vì học mãi mà vẫn không thuộc, trong khi bạn bè học thuộc bài rất dễ dàng
  • Học sinh áp lực vì thành tích học tập kém cỏi, trong khi phụ huynh đang rất mong chờ
  • Học sinh áp lực vì thi rớt kì thi tốt nghiệp lớp 12

   

   

  Nếu là phụ huynh – Hãy lựa chọn con đường tốt nhất cho con của mình

  Nếu là học sinh – Hãy sáng suốt xây dựng tương lai của mình từ bây giờ

  Bạn đang cân nhắc rằng : “Bạn là người rất hiếm khi đọc sách, vậy đọc giáo án này có được hay không”

   

  • Giáo án này được thiết kế giống như 1 cuốn truyện tranh, sẽ làm học sinh luôn hứng thú khi đọc nó
  • Giáo án này được thiết kế theo từng “ngày học”, học sinh sẽ không cảm thấy mệt mỏi vì phải đọc quá nhiều trong một ngày
  • Ngoài ra, trong quá trình học, học sinh có thể tương tác trực tiếp với Nenori để đảm bảo sau khi hoàn thành giáo án, học sinh có thể thành thạo “Cách học Nenori” (sẽ được hướng dẫn sau khi đăng ký)

   

   

  “Cách học Nenori đã tiếp cận hàng ngàn học sinh, và giúp cho hàng ngàn học sinh trở nên giỏi hơn”

   

  Nếu là phụ huynh – Hãy lựa chọn con đường tốt nhất cho con của mình

  Nếu là học sinh – Hãy sáng suốt xây dựng tương lai của mình từ bây giờ

  Tiếp cận ngay “Cách học Nenori – Ứng dụng trí nhớ cho học tập” ngay hôm nay

   

   

   

  Cách thức đăng ký mua sách

  ——————————–   ooo   ——————————–

   

  “Nhấn vào nút đăng ký bên dưới” và Điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới

  Cách học Nenori học sinh: 490.000 VND giảm còn 299.000 VND

  Cách học Nenori sinh viên: 490.000 VND giảm còn 299.000 VND

   

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Dùng 2 Loại Số Đếm Hàn Quốc
 • Số Thuần Hàn Và Số Hán Hàn
 • Bảng Số Tiếng Hàn Và Cách Đọc
 • 10 Hợp Âm Guitar Cơ Bản Thông Dụng Nhất Cần Phải Nắm
 • Giới Từ Trong Tiếng Anh Quan Trọng (Cần Nhớ)
 • Mẹo Học Nhanh, Nhớ Lâu Các Môn Học Thuộc Lòng

  --- Bài mới hơn ---

 • Số Nguyên Tố Là Gì? Hợp Số Là Gì? Cho Ví Dụ Minh Họa
 • Cách Phân Tích 1 Số Ra Thừa Số Nguyên Tố Và Các Dạng Bài Tập Vận Dụng
 • Kỹ Năngtập Đánh Lái Nguội Tại Pccc
 • Khóa Học Lái Xe Ô Tô B2 Xe Số Sàn ( Xe 4
 • Trung Tâm Đào Tạo Lái Xe An Cư Bình Dương
 • Đối với học sinh cuối cấp, việc học thuộc lòng càng khó khăn hơn vì họ gặp nhiều áp lực, lại hạn chế về mặt thời gian. Vậy có cách nào mau chóng thuộc bài mà không khiến ta nhàm chán?

  Không gian và thời gian hợp lý

  Việc thuộc bài nhanh hay chậm còn phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm bạn chọn để học và thời điểm bắt đầu học.

  Không gian: Tốt nhất nên chọn một nơi rộng, thoáng, tĩnh lặng, nhưng đừng quá im lặng vì có thể tạo sự căng thẳng và dễ gây buồn ngủ. Có thể là công viên, vườn cây, phòng riêng… Nơi học gọn gàng và trong lành cũng sẽ giúp bạn mau thuộc bài hơn. Có thể học thuộc trong khi đứng, ngồi, nằm, đi qua đi lại…, miễn là cách đó khiến bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng tránh đổi tư thế liên tục (ví dụ đang ngồi thì lại nằm), việc này gây cảm giác mất tập trung và mệt mỏi, dễ mất hứng khi học và bị gián đoạn suy nghĩ.

  Thời gian: Nhiều bạn cho rằng buổi sáng là thời điểm thích hợp nhất để học nên thường để “nước tới chân mới nhảy”, tức là nếu sáng mai có bài kiểm tra thì tối hôm nay ngủ sớm để sáng dậy sớm học bài… Đúng là đầu óc sẽ rất minh mẫn vào sáng sớm, thuộc bài rất dễ nhưng quên cũng rất mau. Có thể bạn thuộc ngay nhưng đến trưa hoặc chiều sẽ rất khó khăn khi nhớ lại. Còn học buổi tối mất thời gian hơn một chút nhưng sáng dậy bạn sẽ nhớ rất kĩ và thời gian nhớ kéo dài. Thời điểm thích hợp nhất để học là buổi tối (7h – 12h). Nên lưu ý chọn thời gian thoải mái (bạn không bị kẹt công việc hoặc lịch học khác), như thế mới dễ tập trung học hơn.

  Tinh thần thoải mái:

  Cái quan trọng nhất khi bắt tay vào học bài là tinh thần của bạn được thoải mái tuyệt đối, không lo âu và phiền muộn về bất cứ một vấn đề gì. Khi đó bạn sẽ dành toàn bộ tâm trí cho việc học và hiệu quả sẽ được nhân lên rất nhiều đấy! Còn nếu như khi học mà bạn cứ mãi lo nghĩ về một vấn đề gì đó thì sẽ không thể nào thuộc bài nổi đâu, mà nếu như có thuộc thì cũng “ba chữ bên Tây, ba chữ bên Tàu” mà thôi!

  Một chút gì đó tẩm bổ cho cơ thể trước khi bắt tay vào học bài cũng là cách nâng cao khả năng tiếp thu đấy bạn. Thử dành cho mình một ly sữa hay một ly nước mát xem sao. Hiệu quả lắm đấy!

  Không nên quan trọng độ dài nội dung

  Nhiều bạn thường nhìn vào số lượng trang phải học, rồi lắc đầu ngán ngẩm: “Nhiều như thế thì làm sao mình có thể học hết được cơ chứ”, thế rồi nản… Hoặc chỉ học được một vài trang rồi buông…

  Ngoài ra, phải biết cách lược bỏ những nội dung không cần thiết, chỉ nắm các ý chính theo các kiểu câu đơn giản, bỏ đi những từ không ảnh hưởng đến nội dung bài học, tô đậm các ý quan trọng. Và học theo kiểu liệt kê thành từng ý chính, tránh học theo kiểu cả đoạn văn, dễ gây nản và khó nuốt.

  Hiểu, liên tưởng, kết hợp các giác quan

  Nên nắm vững 5 quy tắc này. Chỉ cần nắm vững, bạn sẽ học thuộc bài một cách dễ dàng.

  * Bạn chỉ có thể học thuộc khi bạn hiểu. Nếu không hiểu, bạn học thuộc đấy, nhưng rồi cũng quên ngay.

  * Khi học phải biết liên tưởng và hình dung trong đầu.

  * Suy nghĩ đến thứ khác thì chẳng bao giờ bạn thuộc bài được.

  * Trước khi học phải có động lực (điểm cao, được giải trí sau khi học…)

  * Sẽ rất tốt nếu bạn kết hợp nghe, đọc, ghi chép… Hiệu quả sẽ tăng lên gấp 3 lần.

  Cách học thuộc sẽ theo trình tự sau:

  * Bố trí không gian và thời gian thích hợp, đảm bảo rằng tư tưởng của bạn không vướng bận hoặc có cảm xúc mạnh. Bạn phải ở trong tâm trạng bình thường và đầu óc không suy nghĩ, không mệt mỏi.

  * Đọc đi đọc lại 3 lần nội dung cần học, liên tưởng và bắt đầu thâu tóm nội dung quan trọng để nhớ. Việc này không mất quá nhiều thời gian.

  * Bắt đầu học sơ sơ. Việc học lướt sẽ tạo cho bạn cảm giác rằng bạn đã nắm vững một số nội dung, nên sẽ kích thích bạn tập trung hơn, hăng hái hơn.

  * Liên tưởng, lược bỏ, liệt kê… Bạn bắt đầu học kĩ và kết hợp ghi chép nếu muốn. Hãy diễn đạt theo cách của bạn, không nên thuộc từng chữ một trong sách.

  * Nên dò lại 3 lần sau khi đã học xong.

  Lưu ý, có thể không cần học theo thứ tự cũng được.

  Những điều cần nhớ

  Đầu tiên là phải nhớ thật kỹ cái tựa bài cần học vì tựa bài là bao hàm cả một bài học, bạn cần nắm bắt tựa bài thì mới khái quát được bài mà mình cần học. Tiếp đến là những con số La Mã hoặc ý chính được gạch đầu dòng thể hiện ý chính của bài học. Khi nắm được khung sườn của bài thì bạn sẽ an tâm và dễ dàng đi vào bài học hơn.

  Điều quan trọng là học phần nào phải dứt điểm phần đó! Tránh tình trạng chưa học hết phần này đã tham lam nhảy qua phần kia. Khi đó bạn sẽ không chắc chắn được phần đầu mà phần sau cũng không đi vào đâu! Khi đã học thuộc bài học cần ôn lại hai ba lần để củng cố, tránh việc mới học xong một lần đã quẳng vở vào xó rồi đi ngủ hay đi xem phim thì ngày mai sẽ quên tất tần tật hết!

  Gạch dưới những ý chính cần thiết nhất để học cũng là một cách giúp bạn nắm ý nhanh hơn, cách này dùng cho các bạn thi trắc nghiệm và các bạn học Sử vì có các cột mốc ngày tháng chi chít khó nhớ!

  Điều nên tránh

  Điều tuyệt đối nên tránh khi học bài là đang học môn này thì nhảy qua môn khác học liền vì như thế sẽ chẳng ăn thua vào đâu cả. Môn nào thì học dứt điểm môn đó! Nếu như bạn quá ôm đồm thì hậu quả là bạn sẽ chẳng thuộc được gì mà nhiều khi còn lấy “râu ông nọ cắm cằm bà kia” thì nguy!

  Không nên học bài khi bạn đang có cuộc hẹn vì khi đó bạn chắc chắn sẽ lo ra và chỉ học qua quít cho xong, kết quả chẳng khả quan là mấy!

  4.5

  /

  5

  (

  2

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhận Diện Các Loại Từ Trong Tiếng Anh
 • Các Loại Từ Trong Tiếng Anh (Vị Trí & Quy Tắc)
 • Cách Chuyển Đổi Từ Loại Trong Tiếng Anh (Cần Biết)
 • “thông” Não Kiến Thức Về Từ Loại Tiếng Anh: Đanh Từ, Động Từ, Tính Từ …
 • Chuyên Đề Tỉ Số Lượng Giác Của Góc Nhọn Và Các Bài Toán
 • 7 Tuyệt Chiêu Giúp Trẻ Nhớ Lâu, Nhanh Thuộc Bài Mẹ Nào Cũng Nên Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Rủ Rê Bạn Bè Cùng Học Ngoại Ngữ Với Duolingo Clubs
 • Ngại Ielts ‘’Khó’’, Đã Có Duolingo
 • Hỏi Đáp Về Duolingo – (Updated July 7Th 2014)
 • Excel Tự Học Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao Giúp Bạn Thành Thạo Kỹ Năng Quan Trọng Nhất Trong Công Việc.
 • Hướng Dẫn Tự Học Tin Học Văn Phòng
 • 5

  stars –

  based on

  1

  reviews

  Và cũng có đôi lúc tình trạng học tập của con không khả quan mấy khiến cho các phụ huynh hay trách con sao lãng hoặc không tập trung. Vậy nên nguyên đó chính là tình trạng các bé thường học trước quên sau đang diễn ra rất nhiều. Điều đó thật sự khiến cho các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng và âu lo đặt ra câu hỏi: “Làm cách nào để con mình nhớ lâu và nhớ sâu nhỉ?“.

  1. Nắm chắc các tên gọi đầy đủ

  Hiện nay các bé thường được dạy những phương pháp nhớ các công thức hay thứ tự các nguyên tố hóa học bằng cách lấy những chữ cái đầu biến nó thành một từ hay một câu nói quen thuộc có tính chất hài hước sẽ giúp trẻ dễ ghi nhớ hơn. Ví dụ như là khi bé học tên nguyên tố hóa học như “K, Na, Ba, Ca, Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb, H, Cu, Hg, Ag, Pt, Au” thì chúng sẽ được chuyển thể thành câu “Khi Nào Bạn Cần Mua Áo Giáp Phải Nhớ Sang Phố Hỏi Cửa Hàng Áo Phục Âu“.

  2. Lặp lại, lặp lại và nhớ lặp lại

  Ông bà ta ngày xưa thường hay nói rằng: “Trăm hay không bằng tay quen”, nghĩa là càng luyện tập nhiều thì chắc chắn con sẽ càng nhớ bài lâu hơn. Khi thấy con đang viết một công thức hay giải một bài toán nhiều lần, lúc đó các mẹ biết não của con sẽ được thực hành và nhanh chóng gợi lại ký ức quen thuộc mỗi khi bé gặp những bài toán có dạng bài tập tương tự như thế.

  3. Kết nối cảm xúc cho bé

  Đối với những sự việc hiện tượng hoặc bài học có mối liên hệ với cảm xúc, nhất là những cảm xúc tích cực, các bé thường dễ nhớ hơn. Dĩ nhiên không phải lúc nào cha mẹ cũng tìm ra được những cảm nhận gắn liền với các bài học của con để mà chia sẻ cho đúng. Những lúc như vậy, cha mẹ có thể giúp các con kết nối bài học với một vài kinh nghiệm hoặc sự vật, sự việc mà bé từng nhìn thấy trong quá khứ.

  4. Giải lao thư giãn giữa giờ

  5. Tránh cho con bị xao lãng bởi tác động bên ngoài

  6. Cho trẻ ngủ đủ giấc 7-8h

  Giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng giúp não bé củng cố lại tất cả những gì đã học trong ngày và đó cũng chính là thời gian não bộ và cơ thể của bé cần được nhỉ ngơi để nạp đầy năng lượng sau những lúc học tập mệt mỏi.

  7. Lập thời gian biểu ôn tập

  Thời điểm tốt nhất để cho con ôn tập là ngay khi cha mẹ cảm thấy con bắt đầu có những dấu hiệu quên đi những gì mình đã học trước đó. Cha mẹ có thể giúp cho con rèn luyện não bộ để giúp con nhớ bài tốt hơn dựa trên một thời gian biểu phù hợp với con.

  Ví dụ lần ôn tập đầu tiên sẽ bắt đầu sau khi bé tiếp thu một kiến thức mới khoảng vài phút, lần ôn nhắc tiếp theo cách lần đầu vài giờ, sau đó cách một ngày và rồi vài ngày ôn lại một lần cho con…

  Não bộ của bé sẽ loại bỏ dần những thứ mà bé học gạo, học nhanh hay học vẹt chỉ trong một tuần sau kỳ thi và bé sẽ quên đi tất cả mọi thứ trong vài tuần sau đó. Vì vậy nên việc ôn tập thường xuyên rất cần thiết điều đó giúp các bé củng cố lại những kiến thức mà mình đã học để não lưu trữ đè lại thông tin tốt hơn.

  Nguồn: MarryBaby

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Về Toàn Thư Tự Học Chữ Hán Sách Miễn Phí Pdf • Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • Tóm Tắt Ngữ Pháp Hán Ngữ Cổ Đại
 • Tự Học Hán Văn Trực Tuyến – Khái Quát Về Chữ Hán
 • Mẹo Hay Giúp Bé Học Thuộc Bảng Chữ Cái
 • Dạy Bé Học Chữ Cái Nhanh, Nhớ Lâu
 • 72 Câu Thơ Học Thuộc Nhanh Biển Số Xe Các Tỉnh

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Nút Số 50 (Cơ Bản Và Mở Rộng Đầy Đủ)
 • Tổng Quát Bộ Nút Số 50 Bi A 3 Băng 2021
 • Đề Tài 2: Các Dấu Tiếng Việt Và Cách Đánh Dấu Tiếng Việt.
 • Phương Pháp Tính Toán Của Mai Hoa Dịch Số – Kipkis
 • Mai Hoa Dịch Số Với Chiêm Tinh Học
 • Biển số xe các tỉnh là một công cụ để cảnh sát giao thông quản lý các phương tiện xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ. Nó là một công cụ vô cùng hữu ích giúp cho việc quản lý trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Việt Nam là một quốc gia rộng lớn với 64 tỉnh thành. Chính vì thế để chia nhỏ và giúp việc quản lý của cơ quan công an tại mỗi tỉnh trở nên dễ dàng hơn thì Bộ công an đã quy định biển số cho mỗi tỉnh là khác nhau, nhìn vào số hiệu trên biển số là ta có thể biết được xe này đăng ký ở tỉnh nào. Nếu bạn là người ở các tỉnh thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Đông Nam Bộ, Miền Trung…không phải thuộc các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Cần Thơ (nơi có mật độ người nhập cư đông vì thế mà tập trung biển số xe của rấ nhiều tỉnh)…thì việc nhìn thấy biển số khác biển số tỉnh là không thường xuyên. Như vậy khi ấy bạn có tự hỏi nó thuộc tỉnh nào không, nội dung bài viết hôm nay sẽ chỉ bạn cách thuộc biển số các tỉnh nhanh nhất để bạn có thể nhanh chóng tra được thông tin của xe khi cần.

  biển số xe các tỉnh

  Biển số xe các tỉnh

  Biển số xe các tỉnh được cấp như thế nào?

  Biển số xe là một loại biển số được sử dụng để cơ quan cảnh sát giao thông quản lý các phương tiện cơ giới. Biển số xe được cấp khi bạn mua xe mới hoặc khi mất giấy tờ phải làm lại thì được cấp biển số mới.

  Biển số xe được chia ra làm hai giai đoạn là:

  Giai đoạn 4 chữ số được sử dụng từ khi Bộ Công An bắt đầu tiến hành quản lý cho đến ngày 6 tháng 12 năm 2010.

  Giai đoạn 5 chữ số được sử dụng từ ngày 6 tháng 12 năm 2010 cho đến nay.

  Do nhu cầu các phương tiện giao thông hai bánh tại nước ta ngày càng tăng cao, bên cạnh đó là các phương tiện xe tải, xe du lịch…cũng ngay một tăng cho nên việc thay đổi này là vô cùng cần thiết.

  Ý nghĩa của các con số trên biển số xe các tỉnh

  Muốn thuộc được biển số các tỉnh thì trước hết các bạn cũng cần biết được những con số trên biển số nó mang ý nghĩa gì, hiển thị nội dung gì để từ đấy biết được nên nhìn vào đâu để phân biệt biển số các tỉnh

  Hai số đầu tiên ý chỉ ký hiệu của địa phương đăng ký xe. Muốn biết xe thuộc tỉnh nào bạn chỉ cần nhìn vào hai con số đầu tiên.

  Mỗi địa phương sẽ có ký hiệu bao gồm hai chứ số từ 11-99. Tuy nhiên có hai trường hợp đặc biệt là Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội có đến 6 ký hiệu để nhận biết lần lượt là các số: 29, 30, 31, 32, 33 và 40. Còn đối với Thành phố Hồ Chí Minh là: 41, 50, 51, 52, 53, 54, 55, 56, 57, 58 và 59.

  Tiếp theo là đến phần chữ cái và chữ số kế bên, nó dùng để chỉ số seri đăng ký xe.

  Các số seri này sẽ bao gồm các chữ cái từ A đến Z và chữ số thì từ 1 cho đến 9. Các biển số xe khác tỉnh vẫn có trường hợp trùng số seri.

  Nhóm số hàng dưới cùng là nhóm thứ tự đăng ký

  Thông thường nhóm này sẽ bao gồm 5 chữ số tự nhiên bắt đầu từ 000.01 cho đến 999.99. Xe đăng ký tại các tỉnh khác nhau hoàn toàn có thể có số thứ tự đăng ký giống nhau.

  Cách để nhớ biển số các tỉnh nhanh nhất

  Như đã trình bày ở phần trên thì mỗi tỉnh sẽ là 1 cặp số thể hiện trên biển số để nhận biết được là xe trực thuộc tỉnh nào. Như vậy với các số từ 11 cho đến 99 thì làm sao có thể nhớ một cách nhanh nhất có thể?

  Với sự phát triển nhanh của công nghệ hiện nay thì chỉ cần bạn google là sẽ biết ngay được biển số mình cần tìm thuộc tỉnh nào, tuy nhiên không phải ai cũng thích sử dụng cách đó và để giúp cho việc nhớ biển số các tỉnh trở nên dễ dàng thì đã có một bài thơ được sáng tác với đầy đủ biển số các tỉnh gắn liền với tên cảu tỉnh đó giúp bạn dễ nhớ:

  Cao Bằng 11 chẳng sai

  Lạng Sơn Tây Bắc 12 cận kề

  13 Hà Bắc mời về (*)

  Quảng Ninh 14 bốn bề là than

  15, 16 cùng mang

  Hải Phòng đất Bắc chứa chan nghĩa tình

  17 vùng đất Thái Bình

  18 Nam Định quê mình đẹp xinh

  Phú Thọ 19 Thành Kinh Lạc Hồng

  Thái Nguyên Sunfat, gang, đồng

  Đôi mươi (20) dễ nhớ trong lòng chúng ta

  Yên Bái 21 ghé qua

  Tuyên Quang Tây Bắc số là 22

  Hà Giang rồi đến Lào Cai

  23, 24 sánh vai láng giềng

  Lai Châu, Sơn La vùng biên giới

  25, 26 số liền kề nhau

  27 lịch sử khắc sâu

  Đánh tan xâm lược công đầu Điện Biên

  28 Hòa Bình ấm êm

  29 Hà Nội liền liền 32

  33 là đất Hà Tây (*)

  Tiếp theo 34 đất này Hải Dương

  Ninh Bình vùng đất thân thương

  35 là số đi đường cho dân

  Thanh Hóa 36 cũng gần

  37, 38 tình thân

  Nghệ An, Hà Tĩnh ta cần khắc ghi

  43 Đà Nẵng khó gì

  47 Đắc Lắc trường kỳ Tây Nguyên

  Lâm Đồng 49 thần tiên

  50 Thành Phố tiếp liền 60 (TPHCM 50 – 59)

  Đồng Nai số 6 lần 10 (60)

  Bình Dương 61 tách rời mới ra

  62 là đất không xa

  Long An Bến Lức khúc ca lúa vàng

  63 màu mỡ Tiền Giang

  Vĩnh Long 64 ngày càng đẹp tươi

  Cần Thơ lúa gạo xin mời

  65 là số của người Cần Thơ

  Đồng Tháp 66 trước giờ

  67 kế tiếp là bờ An Giang

  68 biên giới Kiên Giang

  Cà Mau 69 rộn ràng U Minh

  70 là số Tây Ninh

  Xứ dừa 71 yên bình Bến Tre

  72 Vũng Tàu số xe

  73 xứ QUẢNG vùng quê thanh BÌNH (Quảng Bình)

  74 Quảng Trị nghĩa tình

  Cố đô nước Việt Nam mình 75

  76 Quảng Ngãi đến thăm

  Bình Định 77 âm thầm vùng lên

  78 biển số Phú Yên

  Khánh Hòa 79 núi liền biển xanh

  81 rừng núi vây quanh

  Gia Lai phố núi, thị thành Playku

  Kon tum năm tháng mây mù

  82 dễ nhớ mặc dù mới ra

  Sóc Trăng có số 83

  84 kế đó chính là Trà Vinh

  85 Ninh Thuận hữu tình

  86 Bình Thuận yên bình gần bên

  Vĩnh Phúc 88 vùng lên

  Hưng Yên 89 nhớ tên nhãn lồng

  Quãng Nam đất thép thành đồng

  92 số mới tiếp vòng thời gian

  93 đất mới khai hoang

  Chính là Bình Phước bạt ngàn cao su

  Bạc Liêu mang số 94

  Bắc Kạn 97 có từ rất lâu

  Bắc Giang 98 vùng sâu

  Bắc Ninh 99 những câu Quan họ!

  Với vần điệu, tên địa danh và các con số bài thơ sẽ không quá khó thuộc.

  Ngoài ra còn có một số bạn thắc mắc về biển số 80. Vậy biển số 80 thuộc tỉnh nào?

  Theo thông tư 15/2014 của Bộ Công an thì biển số xe có 2 số đầu là số 80 do Cục Cảnh sát giao thông đường bộ cấp cho các cơ quan trực thuộc sự quản lý của Trung ương hay gọi một cách nôm na theo cach gọi của người dân thì 80 là biển số trung ương.

  Các cơ quan trực thuộc sự quản lý của Trung ương bao gồm các cơ quan sau: Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Văn Phòng của Chủ tích nước Việt Nam, Văn phòng quốc hội, Văn phòng chính Phủ…

  Như vậy biển số 80 không trực thuộc tỉnh nào quản lý mà nó do Bộ Công an Cấp chơ các cơ quan trực thuộc Trung ương

  Hiện nay, rất nhiều người thuộc và biết được hầu hết biển số xe của các tỉnh, cũng có một số người chỉ biết được biển số xe của các khu vực xung quanh tỉnh mình hoặc ở một khu vực nhất định. Tuy nhiên dù biết ích hay nhiều thì đó cũng là một vốn kiến thức vô cùng hữu ích nó sẽ góp phần hỗ trợ cho các bạn khi tham gia giao thông trên đường hoặc một số công việc khác trong đời sống hằng ngày.

  Với việc quy định biển số xe theo tỉnh nó giúp cho Bộ Công an cũng như cơ quan cảnh sát giao thông tại các tỉnh dễ dàng hơn rất nhiều trong việc quản lý các phương tiện xe cơ giới.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 80 Bộ Thủ Cơ Bản Nhất Của Bộ Chữ Kanji
 • Số Thứ Tự Trong Tiếng Anh (Đầy Đủ Nhất)
 • 🥇 Số Thứ Tự Trong Tiếng Anh (3 Quy Tắc Cần Nhớ)
 • Phương Pháp Dạy Bé Học Tiếng Anh Con Vật Giúp Bé Học Nhanh Nhớ Lâu
 • Cách Đọc Số Đếm Và Số Thứ Tự Trong Tiếng Anh
 • Thủ Thuật Thuộc Lòng Các Thì Trong Tiếng Anh Nhanh

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản – Lộ Trình Cho Người Mất Gốc
 • Giải Thích Ngữ Pháp Tiếng Anh Mai Lan Hương
 • Giải Thích Ngữ Pháp Tiếng Anh Đơn Giản Nhất 2021
 • Ebook Cách Học Tiếng Anh Thần Kỳ
 • Học Sinh Tiểu Học Cần Được Học Tiếng Anh Như Thế Nào?
 • 1. Ghi nhớ tên các thì trong tiếng Anh

  Trong tiếng Anh, các thì là chủ điểm ngữ pháp quan trọng mà bất cứ ai học tiếng Anh cũng phải ghi nhớ. 12 thì ở đây phải kể đến đó là:

  – Thì quá khứ đơn

  – Thì quá khứ tiếp diễn

  – Thì quá khứ hoàn thành

  – Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn

  – Thì hiện tại đơn

  – Thì hiện tại tiếp diễn

  – Thì hiện tại hoàn thành

  – Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn

  – Thì tương lai đơn

  – Thì tương lai tiếp diễn

  – Thì tương lai hoàn thành

  – Thì tương lai hoàn thành tiếp diễn

  Trong lúc học các thì trong tiếng Anh, điều đầu tiên bạn cần làm đó là nhớ tên cụ thể của các thì. Có một mẹo nhỏ cho các bạn ghi nhớ tên các thì đó là:

  – Theo 3 mốc thời gian đó là: quá khứ, hiện tại và tương lai

  – Theo 4 thể đó là: đơn, tiếp diễn, hoàn thành và hoàn thành tiếp diễn

  2. Nhớ động từ dùng trong mỗi thì tương ứng

  Mỗi thì sẽ có cấu trúc và cách sử dụng khác nhau. Muốn ghi nhớ các thì, các bạn phải nắm được quy tắc xây dựng cấu trúc của mỗi thì, có như vậy việc học các thì tiếng Anh sẽ không bị nhầm lẫn.

  Đối với các thì hiện tại: Động từ, trợ động từ chia theo cột thứ nhất trong bảng động từ bất quy tắc. Bạn hoàn toàn có thể tham khảo bảng động từ này ở cuối mỗi cuốn từ điển.

  – Đối với các loại thì trong tiếng Anh ở dạng quá khứ, động từ, trợ động từ chia theo cột thứ 2 trong bảng động từ bất quy tắc.

  – Với các thì tương lai bắt buộc phải có chữ “will” trong cấu trúc.

  –  Với các thì tiếp diễn sẽ có hai dạng: “to be” và verb-ing.

  –  Ở thì hoàn thành có cấu trúc: trợ động từ “have/has/had” và V3/ed (động từ cột thứ ba trong bảng bất quy tắc).

  3. Mẹo ghi nhớ công thức các thì trong tiếng Anh

  Ngữ pháp các thì trong tiếng Anh rất đa dạng. Mỗi thì có cấu trúc và cách sử dụng khác nhau, chính vì thế sẽ khiến nhiều người khi học nhầm lẫn. Tuy vậy, các bạn có thể vận dụng mẹo sau để ghi nhớ các thì trong tiếng Anh.

  Ví dụ: Nếu các bạn muốn viết công thức của thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn, các bạn thực hiện theo cách sau:

  – Bước 1: Viết Quá khứ – Hoàn thành – Tiếp diễn

  – Bước 2: Bên phải chúng ta thấy từ “tiếp diễn”, như vậy phải có “to be” và V-ing. Như vậy ở dưới từ tiếp diễn, chúng ta viết V-ing, và sẽ đặt “to be” ở dưới từ “hoàn thành”.

  – Bước 3: Bên cạnh “tiếp diễn” chúng ta thấy từ “hoàn thành”. Theo phía trên ta có nguyên tắc hoàn thành ở cột 3 của bảng động từ bất quy tắc. Như vậy thì “be” sẽ được chuyển thành “been” và thêm has hoặc have ở phía trước.

  – Bước 4: Bên cạnh “hoàn thành” chúng ta có từ “quá khứ”. Như vậy has/have sẽ chuyển thành “had”.

  – Bước 5: Thêm chủ ngữ và tân ngữ

  Như vậy với 5 bước giúp bạn ghi nhớ các thời thì trong tiếng Anh, chúng ta có công thức cho thì “quá khứ hoàn thành tiếp diễn” là:

  Công thức: Subject + had + been + V-ing + Object.

  Công thức này đơn giản nhưng rất hữu ích với các bạn khi học tiếng Anh. Nó không chỉ giúp bạn học các thì trong tiếng Anh mà còn có thể ghi nhớ 12 công thức của 12 thì một cách dễ hiểu nhất đó. Đây là cách học giúp bạn hiểu rõ bản chất của vấn đề, thay vì học thuộc lòng như vẹt.

  Ngoài việc ghi nhớ, bạn nên nắm rõ cách sử dụng các thì của tiếng Anh để tránh nhầm lẫn khi sử dụng. Nhất là với những thì gần giống nhau như hiện tại hoàn thành, hiện tại hoàn thành tiếp diễn…

  4. Thực hành và luyện tập càng nhiều càng tốt

  Học ngữ pháp tiếng Anh nói chung và các thì trong tiếng Anh nói riêng, quan trọng nhất vẫn là khâu thực hành. Vì thế, kể cả bạn học lý thuyết kỹ lưỡng đến nhường nào, nếu không thực hành sẽ rất nhanh quên.

  Sau từng bài học về các thì, các bạn nên tìm các bài tập về thì đó để luyện tập và thực hành. Hãy luyện tập và làm bài tập nhuần nhuyễn, sau đó so sánh đáp án. Sau khi đã biết đáp án, một lời khuyên là bạn nên xem lại bài tập vừa hoàn thành và tìm ra lỗi sai. Tại sao câu này dùng thì này, tại sao câu kia lại dùng thì khác. Có như thế bạn mới rút ra được kinh nghiệm và nắm vững kiến thức hơn.

  Bạn có thể mua những cuốn sách ngữ pháp nổi tiếng như “English grammar in use” để ôn tập và thực hành. Có một cách học thì nữa mà bạn có thể tham khảo đó là xem video bài giảng trên mạng qua các kênh phổ biến như Youtube. Hàng nghìn bài giảng miễn phí về ngữ pháp, các thì trong tiếng Anh dễ hiểu và hệ thống sẽ giúp các bạn cảm thấy thú vị khi học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Làm Trắc Nghiệm Tiếng Anh Giúp Bạn Đạt Điểm Cao
 • 5 Phương Pháp Học Tiếng Anh Nhanh Tiến Bộ
 • Học Tiếng Anh Miễn Phí Với Người Nước Ngoài Miễn Phí
 • 7 Phương Pháp Học Tiếng Anh Phổ Biến (Phần 3)
 • Phong Cách Học Trong Tiếng Tiếng Anh
 • Soạn Bài Tôi Đi Học Nhanh Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài: Tôi Đi Học – Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Soạn Bài: Chiếc Lá Cuối Cùng – Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Soạn Bài: Cô Bé Bán Diêm – Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Soạn Bài: Khi Con Tu Hú – Ngữ Văn 8 Tập 2
 • Soạn Bài: Quê Hương – Ngữ Văn 8 Tập 2
 • Tìm hiểu chung để

  soạn bài Tôi đi học

  1. Tác giả

  – Thanh Tịnh (1911 – 1988) tên khai sinh của ông là Trần Văn Ninh, quê ở Gia Lạc, ven sông Hương, thành phố Huế. 

  soan_bai_toi_di_hoc1

  Thanh Tịnh (1911 – 1988)

  – Các tác phẩm nổi tiếng của tác giả như Quê mẹ (1941), Hận chiến trường (1937), Ngậm ngải tìm trầm (1943), …

  2. Tác phẩm

  Tác phẩm Tôi đi học được in trong tập Quê mẹ (1941), tác phẩm theo thể loại hồi ký ghi lại cảm xúc và những kỷ niệm đẹp, đáng nhớ của tuổi thơ trong ngày tựu trường.

   

  – Bố cục gồm 3 phần:

  + Đoạn đầu (từ đầu đến “trên ngọn núi”): Tâm trạng nôn nao, háo hức về kỉ niệm ngày tựu trường đầu tiên.

  + Đoạn thứ hai (tiếp theo đến “tôi cũng lấy làm lạ”): Tâm trạng nhân vật “tôi” và khung cảnh ở sân trường làng trong ngày khai trường.

  + Đoạn cuối (phần còn lại): Cảm xúc của nhân vật “tôi” khi bước vào lớp đón nhận giờ học.

  II. Tìm hiểu chi tiết để soạn bài Tôi đi học

  Câu 1 (trang 9 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  – Những chi tiết làm gợi lên trong nhân vật “tôi” về cái buổi tựu trường đầu tiên, quá khứ được khơi nguồn cảm xúc từ hiện tại trước mắt: khi đó là “cuối thu lá rụng”, “mây bàng bạc”, “mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ”.

  – Những kỉ niệm được diễn tả theo trình tự thời gian (từ hiện tại → quá khứ) và không gian (trên con đường đến trường → ở sân trường Mĩ Lí → vào trong lớp học).

  Câu 2 (trang 9 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Soạn bài Tôi đi học đến đoạn này ta sẽ thấy tâm trạng nôn nao, hồi hộp, cảm giác bỡ ngỡ:

  – Trên đường nhân vật “tôi” đến trường cùng mẹ: thấy “lạ”, thấy trong lòng “đang có sự thay đổi lớn”, cậu tự nhiên cảm thấy không khí đầy trang trọng, nâng niu nhẹ nhàng mấy quyển vở, rồi đơn giản là muốn thử sức với việc cầm bút.

  soan_bai_toi_di_hoc2

  Cảm giác bỡ ngỡ của ngày đi học đầu tiên trong mỗi đứa trẻ

   

  – Mới bước đến sân trường: ngạc nhiên, cảm thấy thân mình nhỏ bé, nỗi lo sợ dần xuất hiện.

  – Nghe gọi tên rồi rời khỏi vòng tay mẹ: có chút giật mình, bỡ ngỡ, đầy lúng túng, sợ hãi mà tác giả đã ví von như quả tim ngừng đập.

  – Ngồi vào trong lớp học: mùi hương lạ lẫm, bức hình được treo trên tường cũng thấy lạ, rồi cả lạm nhận bàn ghế, chỗ ngồi là của mình; nhân vật “tôi” chẳng còn sợ nữa, không thấy xa lạ với người bạn mới đang ngồi bên, bắt đầu quen với những là lẫm.

  Câu 3 (trang 9 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Soạn văn Tôi đi học, ta nhận ra những thái độ và hành động bình dị rất đáng trân trọng của người lớn được tác giả đề cập đến đều vô cùng trách nhiệm, tạo ấn tượng tốt trước các em:

  – Ông đốc: toát lên vẻ hiền từ, với giọng nói đầy căn dặn và động viên, luôn tươi cười nhẫn nại.

  soan_bai_toi_di_hoc3

  Ngày khai giảng trang trọng trong lòng các em học sinh

   

  – Thầy giáo: tươi cười phấn khởi chờ đón.

  – Phụ huynh các bé: âu yếm, ân cần, chuẩn bị chỉnh chu cho các con, cảm giác hồi hộp cùng với con.

  Câu 4 (trang 9 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Các hình ảnh so sánh sống động, gần gũi với trẻ thơ: 

  – “… những cảm giác trong sáng ấy … trong lòng tôi như mấy cánh hoa tươi … giữa bầu trời quang đãng” → thứ tình cảm trong veo, đẹp đẽ bay bổng trong người cậu bé lần đầu đi học.

  – “Ý nghĩ ấy thoáng qua … nhẹ nhàng như một làn mây … trên ngọn núi” → tâm hồn trẻ thơ tự do mơ mộng, thỏa sức ngắm nhìn thế giới mới mà không bận tâm quá nhiều điều.

  – “Họ như con chim non … bên bờ tổ nhìn … trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng e sợ” → sự nhỏ dại, non nớt, nhưng cũng chất chứa những khát vọng của những cậu học sinh. Có chút rụt rè nhưng đáng yêu của những đứa bé lần đầu rời xa vòng tay mẹ

  – “Hết co lên một chân, … lại duỗi mạnh”→ trong long bỗng thấy bồn chồn, hồi hộp với tiếng trống trường.

  – “trường Mĩ Lí … xinh xắn, … oai nghiêm như … đình làng Hòa Ấp”→ sự ví von dễ thương với cái nhìn đẹp đẽ trong tư tưởng của trẻ thơ về ngôi trường.

  Câu 5 (trang 9 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  – Nghệ thuật đặc sắc trong tác phẩm Tôi đi học:

  + Sự đan xen linh hoạt các yếu tố miêu tả và tự sự, bố cục chặt chẽ, hài hòa với nhau.

  + Là truyện nhưng mang chất thơ nhẹ nhàng.

  + Lời kể giàu chất biểu cảm, cuốn hút

  III. Kết luận soạn bài Tôi đi học

  1. Giá trị nội dung

  – Tác phẩm tái hiện rõ nét cảm giác hồi hộp, tâm trạng bỡ ngỡ, kỉ niệm trong sáng tuổi học trò của nhân vật “tôi” buổi tựu trường đầu tiên.

  2. Giá trị nghệ thuật

  – Xây dựng tình huống truyện mới mẻ, độc đáo: lấy bối cảnh ngày đầu tiên đi học.

  – Sự kết hợp linh hoạt, sáng tạo giữa các phương thức: miêu tả, tự sự và biểu cảm.

  – Truyện được viết thành theo dòng hồi tưởng: từ bối cảnh hiện tại và nhớ về quá khứ.

  – Giọng điệu trữ tình, trong sáng.

  – Sử dụng ngôn ngữ giàu yếu tố biểu cảm, hình ảnh so sánh độc đáo ghi lại dòng liên tưởng, hồi tưởng của nhân vật tôi.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khởi Động, Thoát, Mở, Tạo & Lưu Tập Tin (Phần 1)
 • Hướng Dẫn Học Word 2013
 • Những Điểm Mới Về Công Tác Soạn Thảo Văn Bản Hành Chính.
 • Hướng Dẫn Soạn Thảo Văn Bản
 • Cách Tùy Chỉnh Trang Ngang Và Dọc Trong Word Đơn Giản
 • Mẹo Hay Giúp Bé Học Thuộc Bảng Chữ Cái

  --- Bài mới hơn ---

 • Tự Học Hán Văn Trực Tuyến – Khái Quát Về Chữ Hán
 • Tóm Tắt Ngữ Pháp Hán Ngữ Cổ Đại
 • Tải Về Toàn Thư Tự Học Chữ Hán Sách Miễn Phí Pdf • Thư Viện Sách Hướng Dẫn
 • 7 Tuyệt Chiêu Giúp Trẻ Nhớ Lâu, Nhanh Thuộc Bài Mẹ Nào Cũng Nên Biết
 • Rủ Rê Bạn Bè Cùng Học Ngoại Ngữ Với Duolingo Clubs
 • 1. Trang bị bảng chữ cái

  Việc đầu tiên để bé làm quen với bảng chữ cái chính là mua các loại bảng chữ cái bằng khổ giấy lớn rồi dán lên tường, cánh cửa trong phòng ngủ của bé hoặc ở những nơi bé dễ thấy.

  Ngày nay, hầu hết các loại bảng chữ cái thường có cả hình vẽ minh họa như: các loại hoa quả, động vật, đồ vật với nhiều màu sắc bắt măt. Khi đi mua bảng chữ cái mẹ có thể cho bé đi cùng và cho bé tự lựa chọn bảng chữ cái nào mà bé thích để gây sự hứng thú và có ý thức giữ gìn hơn.

  2. Cho bé vừa học, vừa chơi

  Các bé ở độ tuổi học chữ đa phần đều có tâm lý ham vui và thích chơi nhiều hơn học. Lúc này, các bé chưa thể biết được ý nghĩa của việc học bảng chữ cái nên mẹ cần cho bé từ từ tập làm quen với bảng chữ cái bằng cách cho bé chơi các trò chơi như: xé dán bảng chữ cái, tô màu chữ cái, thi tài tìm chữ cái trong bộ thẻ, đánh vần tên…

  Đây là một phương pháp chơi những trò chơi đơn giản có lồng ghép vào đó việc học của bé một cách tự nhiên, làm bé không cảm thấy bị áp lực nhiều mà vẫn thu nhận được kiến thức mà vẫn vui vẻ, thoải mái.

  Khi cho các bé chơi, mẹ có thể vừa chỉ cho bé chữ cái vừa đọc mẫu cho bé, sau đó đổi vai cho bé đọc mẹ nghe. Việc cho con chơi cùng bảng chữ cái tuy không mang lại hiệu quả ngay tức thì nhưng mỗi ngày chỉ cần khoảng 20 – 30 phút đều đặn chắc chắn việc dạy chữ cái của mẹ sẽ thành thói quen trong não của bé và nhất định việc tiếp thu bảng chữ cái của các bé sẽ không hề khó khăn nữa.

  3. Cho bé nghe bài hát về bảng chữ cái

  Đa số các bé trong độ tuổi 4 – 6 tuổi có trí nhớ rất tốt và giỏi bắt chước, khi cho bé nghe các bài hát về bảng chữ cái với những giai điệu vui tươi, dễ nhớ sẽ giúp cho bé nhớ được một cách tự nhiên và lâu hơn.

  4. Học bất cứ ở đâu

   

  5. Đọc sách hàng ngày cho bé

  Đọc sách luôn là một thói quen tốt cho cả người lớn lẫn trẻ em. Từ lúc còn mang bầu, các mẹ cũng được khuyến khích đọc sách để kích thích sự phát triển trí não ở trẻ. Đọc sách trong thời kỳ bé bắt đầu học chữ có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc tạo niềm yêu thích và hứng khởi với sách và các chữ cái cho bé.

  Dù rất bận rộn đến đâu thì mẹ cũng nên dành cho con khoảng 30 phút mỗi ngày để cùng đọc sách với con. Các mẹ có thể đọc báo, tạp chí, sách dạy nấu ăn hay tiểu thuyết… Điều quan trọng nhất mà mẹ cần làm không đơn thuần chỉ là truyền đạt kiến thức cho bé mà còn khơi dậy sự hứng khởi, niềm đam mê đối với kho tàng kiến thức mênh mông, rộng lớn phía trước.

  Khánh Hà

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Bé Học Chữ Cái Nhanh, Nhớ Lâu
 • Dạy Con Học Bảng Chữ Cái Khi Con Mấy Tuổi Là Tốt Nhất ?
 • Phương Pháp Đánh Vần Tiếng Anh Giúp Cải Thiện Phát Âm Hiệu Quả
 • Học Đánh Vần Tiếng Anh Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Học Ngay Cách Bơi Đứng
 • Web hay
 • Guest-posts
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50