Top 5 # Xem Nhiều Nhất Cách Học Kinh Dịch Hội Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Học Kinh Dịch Có Khó Không – Tự Học Kinh Dịch Bài 1

Như lời của Học giả Nguyễn Hiến Lê, Kinh Dịch là cả một khu rừng bao la, kiến thức của dịch là rất đỗi rộng lớn. Nếu chúng ta học Dịch để trở thành một nhà “Dịch học” thì quả thật là một quá trình gian nan. Vì thế việc tự học kinh dịch đòi hỏi sự tâm trung và quyết tâm cao độ nhất.

Kinh dịch là gì?

Kinh dịch là bộ sách kinh điển của trung hoa, là cuốn sách cổ kỳ lạ nhất trong lịch sử loài người, vì nó được xây dựng trên một nguyên lý âm dương chỉ 2 vạch liền và đứt. Nó là một hệ thống tư tưởng triết học của người á đông cổ đại. Được ứng dụng nhiều từ chiêm tinh, y học, lịch pháp,… chứ không chỉ riêng là bói toán như mọi người thường nghĩ.

Hỏi: Nếu nói như vậy thì việc học Kinh dịch rất khó khăn chăng?

Đáp: Như phong thủy Nhất Tâm vừa nhắc tới nếu bạn muốn nghiên cứu để trở thành một nhà “Dịch học” thì đó là một quá trình phụ thuộc vào sự cần mẫn và ngộ tính của mỗi người. Nhưng muốn học dịch để ứng dụng vào các nhu cầu cần thiết của cuộc sống, thì nếu bạn có đam mê đủ lớn và phương pháp học đúng đắn, việc tự học Kinh Dịch sẽ không khó khăn như bạn nghĩ.

Với thời đại CNTT phát triển, nguồn tài liệu phong phú, ban có thể dễ giàng tiếp cận với bộ môn này thông qua chiếc điện thoại của mình. Vì thế việc học sẽ càng dễ giàng hơn.

Tự Học Kinh dịch có khó không?

Nếu bạn cầm một cuốn sách Kinh Dịch và đọc nó như một cuốn tiểu thuyết thì quả thật để học Kinh Dịch rất khó khăn, và bạn cũng sẽ chẵng bao giờ có thể tự mình gieo quẻ hay luận đoán cả. Việc Học Kinh Dịch là cả 1 quá trình của việc học và chiêm nghiệm. Kinh dịch bao la rộng lớn chỉ 64 quẻ nhưng nó bao hàm hết thảy các sự vật hiện tượng trên thế giới này. Vì vậy người học Dịch luôn phải tự mình học, tự mình chiêm nghiệm. Vì thế Đức Khổng Tử vẫn phải thốt lên “Ước gì ta có thể sống thêm ít năm để học dịch”.

Nói như vậy có nghĩa là nếu bạn muốn học Kinh dịch bạn phải thật sự đam mê, phải chuyên tâm và rèn luyện thường xuyên

Các bước chuẩn bị để tìm hiểu và học Kinh Dịch

Sơ lược nguồn gốc Kinh Dịch:

Vua thấy rằng đầy trong trời đất không có gì không ngoài lẽ: một Âm một Dương. Có Âm có Dương thì có Tượng, có Tượng thì tự bên trong đã có số.

Lúc đầu Phục Hy vạch một vạch lẻ để hình dung cho khí Dương, vạch 1 vạch chẳn để hình dung cho khí Âm. Nhưng hể có 2 thì liền có 4, có 4 liền có 8… Âm Dương lên xuống, đầy vơi, qua lại, biến hóa không ngừng. Thái cực sinh ra Hai Nghi, Hai Nghi sinh ra Bốn Tượng, Bốn Tượng sinh ra Tám quẻ. Quẻ nọ chồng lên quẻ kia qua lại thành 64 quẻ.

Thiệu Tử nói: “Thái cực đã chia, Hai Nghi đã dựng, Dương giao lên với Âm, Âm giao xuống với Dương mà bốn Tượng sinh ra. Dương giao với Âm, Âm giao với Dương sinh ra bốn tượng của trời; cứng giao với mềm, mềm giao với cứng sinh ra bốn tượng của Đất. Tám quẻ cọ nhau mà sau muôn vật mới sinh ra”.

Video giúp bạn tự học kinh dịch được dễ hơn:

Khi xem video về bộ phim kinh dịch trên, giúp bạn dễ giàng hơn trong việc nắm bắt nguồn gốc của Kinh Dịch, giúp cho con đường tự học Dịch của chúng ta thêm dễ đi hơn.

Kinh Dịch là bộ sách tối cổ của Trung Hoa giải thích được toàn vẹn lý vận hành của vũ trụ. Chỉ 8 quẻ và mấy nét liền, đứt, sắp xếp qua lại, lên xuống mà bao quát hết lẽ muôn vật, làm căn bản cho một nền Triết học Đông Phương. Lúc đầu Dịch chỉ một mớ vạch liền, đứt do Phục Hy vạch ra. Cho đến đầu nhà CHU, vua Văn Vương mới đem các quẻ PHỤC HY ra đặt tên và diễn lời. CHU CÔNG con trai của Văn Vương chia quẻ làm 6 phần, mổi phần là một hào. Sau KHỔNG TỬ soạn thêm Thoán truyện, Tượng truyện, Văn ngôn, Hệ Từ truyện, Thuyết quái, Tự quái, Tạp quái. Thoán truyện, Tượng truyện, Hệ Từ Truyện đều chia làm 2 Thiên thượng hạ vị chi tất cả 10 Thiên gọi là Thập Dực làm cho ý nghĩa của Kinh Dịch sâu rộng thêm.

Mặc dù vậy, những thiên của Khổng Tử vẫn tách riêng không phụ hẳn vào quái từ của Văn Vương và hào từ của Chu Công. Lúc này Dịch chỉ là 1 cuốn sách Triết lý tổng hợp những tư tưởng của nhiều Triết gia có nhiều xu hướng khác nhau gọi chung là Phái Dịch Học. Đến đời Hán, Phi Trực mới đem các truyện của Khổng Tử vào chú thích cho Kinh Dịch của Văn Vương và Chu Công sâu rộng thêm. Lúc này Dịch đã có thêm sắc thái của Tượng số học, giải thích vũ trụ bằng biểu tượng và số mục. Sau Phi Trực là Trịnh Huyền làm cho Dịch học phát triển và hình thành nhiều trường phái nghiên cứu khác nhau nhưng Dịch lý của các phái này vẫn chủ yếu bàn về Tượng số.

Đến đời Tam Quốc, nhà Dịch học Vương Bật nêu lên luận thuyết tách rời hẳn, bài trừ thuyết Tượng số, chuyên bàn về nghĩa lý trong Dịch. Về sau, cho đến đời Tống, bộ CHU DỊCH BẢN NGHĨA mới ra đời. Đến đây các nhà Dịch học đều thống nhất là: “Quẻ do vua Phục Hy đặt ra Tượng âm dương lên xuống, qua lại gọi là Dịch. Lời của Chu Công thêm vào nên gọi là Chu Dịch.” Đến Triều Đại Hồng Võ năm thứ 3, Minh Thái Tổ bắt đầu mở khoa thi kén chọn nhân tài qui định Dịch thư dùng chú bản của Trình Di [2] và Chu Hy [3]. Từ đó Dịch học của họ Trình, Chu trở thành Dịch học chích thống.

Đời Vĩnh Lạc (1403-1424), Minh Thành Tổ cho biên soạn “Chu Dịch Đại Toàn” cũng trên căn bản Dịch học của Trình, Chu. Sau đó (1662-1722) triều đại Khang Hy đời Thanh biên soạn “Chu Dịch Chiết Trung”. Triều đại Càn Long (1736-1795) biên soạn Chu Dịch Thuật Nghĩa cũng đều dựa trên chú bản của Trình Di và Chu Hy.

CHU DỊCH là một trong ba bộ sách của Kinh Dịch còn tồn tại mặc dù còn nhiều thiết sót, cắc cớ, không rõ ràng. Sau nhiều biến chuyển của thời gian, đổi thay của các triều đại, hai bộ Liên Sơn (bộ Dịch thư cuối nhà Hạ) và Quy Tàng (bộ Dịch thư đời nhà Thương) thất truyền. Thể của Dịch là Biến, ngay trong ba bộ Liên Sơn, Quy Tàng và chính Chu Dịch cũng không thoát ra ngoài quy luật biến hóa của âm dương. CHU DỊCH tồn tại được nhờ Vương Bật chấp nối, ráp vá, hợp lại cho nên không thể nào toàn vẹn, đầy đủ và rõ ràng được.

Dịch thuyết truyền rằng, Kinh Dịch vốn khởi từ số (tại một số di chỉ ở Giang Tô, Hồ Bắc, các nhà khảo cổ gần đây cho biết đã đào được một số công cụ bằng đồng phát hiện thấy một loại phù hiệu gồm 6 chữ số được coi là hình thức quái hào của Dịch nguyên thủy [4]). Nhưng có Lý rồi mới có Tượng, có Tượng rồi mới có Số. Nhân Tượng mới biết được số, hể hiểu được Lý của nó thì sẽ biết Số sẽ ở bên trong. Lại nói Lý là vật vô hình cho nên phải xem Tượng mới rõ được Lý. Lý hiện ở Lời thì có thể do lời để biết được Tượng. Cho nên hể hiểu được Nghĩa thì sẽ biết được số vậy.

Không như các bộ kinh khác như Kinh Thư, Kinh Thi… Dịch nói về sự biến hóa vô cùng của vũ trụ toàn khắp, vô tận. Đọc Dịch phải nên giữ Tâm tự nhiên, mình trống rỗng, lặng yên. Tìm Nghĩa không bỏ Ý, tìm Ý thì không quên đạo lý lưu thông biến đổi thì mới hiểu được Dịch.

Tài liệu Học Kinh Dịch

Để thuận tiện hơn trong việc học Kinh Dịch nói chung và môn Dịch lý nói riêng bạn có thể chuẩn bị cho mình một số tài liệu cần thiết như:

Bạn nên đọc cuốn đầu tiên để hiểu về cái đạo của Kinh Dịch, sau đó đọc qua tăng san bốc dịch của Vĩnh Cao dịch để tìm hiểu về các khái niệm và thực hành, sau đó bạn có thể tìm hiểu sâu hơn nữa các tác phẩm khác để nâng cao kiến thức ví dụ: Mai hoa dịch số của Thiệu Khang Tiết đời Tống ….

Kinh Dịch có phải là bói toán

Một số người chưa nghiên cứu sâu đã vội vã cho Chu Dịch là sách Bói toán thì cũng là điều bình thường vì vốn sách Dịch rất khó đọc. Đọc được, hiểu được, học kinh dịch lại càng khó. Hiểu được để vận dụng Chu Dịch thì càng khó hơn nữa. Phục Hy vạch nét liền, đứt tượng khí Âm, Dương qua lại, biến hóa, để giải thích toàn vẹn vận hành của vũ trụ thì sắc thái bói toán vốn có trong Dịch là đương nhiên.

Tới thời khoa học hiện đại, học Kinh Dịch còn có giá trị hay không?

Kinh Dịch vốn là một phương pháp luận của một nền học thuật tư tưởng Đông Phương, không phải chỉ là môn học mà trái lại, tư tưởng của Kinh Dịch là nguồn gốc của bất cứ một môn học thuật nào. Bởi thế khi dùng phương pháp của Kinh Dịch, ta có thể tìm ra nguyên lý vận hành của toàn khắp vũ trụ, tìm ra phương thức sinh diệt, biến hóa của muôn loài, định được quy củ cho mọi hành vi trong cuộc nhân sinh, luật lệ cho cuộc hợp quần xã hội và cũng có thể khám phá được các định luật tiến hóa của con người và thiên nhiên.

Phong thủy Nhất Tâm

Kinh Dịch Là Gì? Học Kinh Dịch Như Thế Nào? Bắt Đầu Từ Đâu?

Kinh dịch là một bộ môn khoa học cổ phương đông. Kinh dịch được dùng để bói toán thông qua việc tính toán xu hướng vận động của vạn vật qua không gian và thời gian…

Kinh Dịch là bộ môn khoa học cổ biểu thị sự vận động của thế giới tự nhiên thông qua 2 khí Âm Dương. Thực tế thì quẻ dịch cũng chỉ bao gồm 2 vạch Âm Dương để biểu thị vận động của 2 khí thông qua hệ thống 64 quẻ dịch.

Học kinh dịch nói thật là để bói, sinh ra kinh dịch là để bói, để dự đoán sự vận hành của vạn vật… Khác với tư duy của các nhà nho áp Kinh Dịch vào đạo xử thế trong xã hội. Mọi người nên chú ý điều này để nghiên cứu được đúng đường đúng lối.

Tại sao lại như vậy, chúng ta bây giờ là con người hiện đại, mỗi người đều có rất nhiều việc phải làm, phải suy nghĩ. Điều này dẫn đến thời gian dành cho việc học kinh dịch của chúng ta thực sự là rất ít.

Chính vì lý do eo hẹp về thời gian, chúng ta phải học phần dụng trước, nắm trước dụng pháp để vận dụng nhuần nhuyễn vào thực tế, từ đấy giúp chúng ta vững tin Kinh Dịch là chuẩn mực, càng kích thích lòng ham học trong mỗi chúng ta. Từ đó chúng ta mới có đủ tâm trí để đi vào tìm hiểu bản thể của Kinh Dịch.

Các bạn hãy nhớ rằng, mấu chốt nhất của Kinh Dịch chính là hệ thống 64 quẻ dịch, thông qua 2 khí âm dương hiển hóa qua 2 vạch liền vạch đứt mà diễn hóa sự phát triển của vạn vật muôn loài…

Để có thể tự học Kinh Dịch Dự Đoán Lục Hào, các bạn cần tuần tự tham khảo các bộ sách sau:

– Một tác phẩm đúc kết tinh huyết cả một đời của Dã Hạc Lão Tiên Sinh. Đọc quyển này các bạn sẽ tiếp thu được những kiến thức cơ bản, chuẩn chỉ nhất của môn Dự Đoán Lục Hào

Lục Hào Cổ Bốc Tổng Luận Thiên – Một bộ sách phân tích toàn bộ các yếu quyết cực kỳ quan trọng khi luận quẻ như Ảnh hưởng của tổ hợp Nhật Nguyệt đến Hào Quẻ, Tổ hợp biến hóa giữa Hào Dụng Thần (Việc cần luận đoán) và Hào Thế (Bản thân người cần luận đoán) trong quẻ…

Bộ này sau khi bạn đã nghiên cứu qua cuốn Tăng San Bốc Dịch thì nên tiến hành đọc để hiểu một cách sâu sắc các yếu tố cần sử dụng để luận quẻ

Tăng San Bốc Dịch Quẻ Bình – Một tác phẩm giải thích lại chi tiết toàn bộ các ví dụ trong quyển Tăng San Bốc Dịch. Điểm mạnh của Dã Hạc là kinh nghiệm luận đoán phong phú, nhưng điểm yếu của cụ lại là phương pháp sư phạm, nên các ví dụ giải thích khá lao thảo và mang tính chất giấu nghề. Chu Lão Tiên Sinh đã dồn hết tâm huyết đúc kết ra 2 bộ sách để giải thích tường tận các vấn đề còn giấu kín trong Tăng San Bốc Dịch là bộ

Tăng San Bốc Dịch Quẻ Bình – Giải thích, phân tích lại toàn bộ ví dụ trong Tăng San Bốc Dịch.

Bộ Quẻ Bình này các bạn đọc sau bộ Cổ Bốc, sau khi các bạn đã nắm được kiến thức luận đoán cơ bản từ Tăng San, sau khi bạn đã nắm được cơ bản các kiến thức nâng cao và chuyên sâu trong bộ Cổ Bốc Tổng Luận Thiên.

Nghiên cứu kỹ lưỡng 3 bộ sách này chắc chắn trình độ luận đoán quẻ dịch của bạn đã rất cứng cáp.

…để nắm thêm một số kỹ xảo cần thiết của từng lĩnh vực chuyên môn.

Làm được như vậy thì chỉ cần 6 tháng đến 1 năm là các bạn đã có trình độ rất cứng, rất chắc về bộ môn Dự Đoán Lục Hào…

Các bạn hoàn toàn có thể tự học Kinh dịch thông qua việc mua sách về tự học, cổ học cung ứng đầy đủ các đầu sách lục hào cần thiết cho quá trình học kinh dịch của bạn. Trong quá trình tự học kinh dịch, nếu có thắc mắc, bạn có thể inbox cho Cổ học qua số Zalo (098 184 15 66) để Cổ học được trao đổi kinh nghiệm học tập cùng với bạn.

Có nhiều cách học Kinh Dịch, phổ thông nhất có 2 con đường:

Cách thứ nhất: Học phần kinh nghĩa trước – Kinh nghĩa chính là những lời quẻ lời hào. Học theo lối này là một vài ngày đọc 1 quẻ, cố gắng từ hào từ, quẻ từ để tìm ý thật của cổ nhân, những điều mà cổ nhân muốn nói về từng quẻ…

Cách thứ 2: Đây là cách trực tiếp nhất, đi vào học bói theo Kinh Dịch Lục Hào hoặc bói theo Mai Hoa Dịch Số, từ việc dùng bói để chiêm nghiệm ra sự vật sự việc thì nâng cao 1 bước là thế nếu dùng nguyên quẻ đó, mà không dùng Lục Hào hay Mai Hoa, thì có đoán ra được như vậy không…

Học Kinh Dịch trên cơ bản sẽ có 2 cách tiếp cận như vậy. Mọi người có thể tùy chọn theo sở thích cá nhân của mình. Mọi người nên nhớ, chính các bạn phải quyết định mình sẽ Học Kinh Dịch như thế nào, không ai có thể quyết định thay bạn, dù họ có thể là bậc đại sư.

Chia sẻ từ Giả Bỉnh Nhiên Tiên Sinh

Giả Bỉnh Nhiên là một bậc thầy về môn Bói Dịch Lục Hào, hiện rất nhiều đầu sách của ông đã được dịch ra việt ngữ như:

Ngày tháng thoi đưa, quay đầu mình học Dịch thấm thoắt đã hai mươi năm nóng lạnh. Hai mươi năm một lòng học Dịch, ở giữa ngọt bùi cay đắng, thực sự không đủ mà nói…

Cho đến hôm nay, Bỉnh Nhiên mặc dù không dám nói Dịch đạo đại thành, nhưng đối với chỗ tinh túy của “Kinh Dịch”, cũng coi như có chút lĩnh ngộ, đối với Dịch học dự đoán, nhất là Lục hào dự đoán, cũng miễn cưỡng tính là đăng đường nhập thất.

Có cảm giác hiện nay trong giới Dịch Học thực sự rất hỗn loạn, mắt thấy rất nhiều người tuy mới học nhưng rất có chí khí, như Bỉnh Nhiên lúc trước, tao ngộ qua rất nhiều cảm xúc như mê man và khốn đốn, bàng hoàng bất lực, bồi hồi nghi ngờ, dẫn tới sinh ra hoài nghi đối với giá trị của Kinh Dịch, độ tin cậy của Lục Hào Dự Đoán Học, Bỉnh Nhiên cảm giác trong lòng có sự cảm thông!

Bỉnh Nhiên cảm động vì Bỉnh Nhiên cũng từ trên con đường này đi tới, mỗi lần quay đầu thì cảm giác sợ hãi không thôi. Một đường gai góc, khắp nơi đều là cạm bẫy, đáng sợ nhất là rất nhiều tiền bối vô lương cố ý đào xuống cạm bẫy, không cẩn thận rơi vào, dễ có khả năng không cách nào thoát thân…

Năm ngoái, một Dịch hữu đã học Dịch vài chục năm, tuyên bố từ bỏ nghiên cứu, điều này khiến Bình Nhiên cực kì xúc động. Còn có bao nhiêu người học Dịch sẽ kết thúc như thế?

Hồi tưởng mình học Dịch gian khổ, chỉ sợ sẽ không phải là ít! Mỗi khi nghĩ đến lại như có cái gì chẹn ở cổ, không buồn không vui. Suy đi nghĩ lại, cuối cùng quyết định đem hai mươi năm tâm đắc của bản thân đưa ra, để mọi người có phương hướng chính xác. đồng thời cũng đem quá trình mình học Dịch lục lọi lại. kinh nghiệm tránh đi cạm bẫy mà tiền nhân đã bày bố như thế nào, chia sẻ cho mọi người, để cho những đồng đạo đến sau đường đi có thể nhẹ nhàng hơn một chút.

Nói thật Bỉnh Nhiên cũng chỉ là người bình thường, lẫn trong đám người cũng chẳng làm người khác chú ý, cho nên có thể có chỗ đột phá, tất cả đều vì khắc khổ học tập. Bình Nhiến học Dịch hoàn toàn là không thầy không bạn mà tự học, cho nên khi mới bắt đầu học Dịch căn bản cũng không có người chỉ điểm, chỉ có thể liên tục mua vào các loại sách vở cổ kim điển tích, sau đó từng giờ từng phút học tập. Nói ra chính Bỉnh Nhiên cũng tự sinh ra cảm giác có chút hoang đường, Bỉnh Nhiên lựa chọn học tập Lục hào dự đoán, chỉ là bởi vì lúc ấy trên thị trường có thể mua được, chỉ có “Tăng San Bốc Dịch”, “Bốc Phệ Chính Tông ” mấy quyến Lục hào cổ tịch mà thôi.

” Bốc Phệ Chính Tông” vì không có ví dụ thực tế giải thích, cho nên cuối cùng không có nghiên cứu liền đặt tại một bên. Mà “Tăng San Bốc Dịch ” lại làm cho ta như nhặt được chí bảo, đại lượng thần đoán ví dụ thực tế để cho ta tâm trí mê mẩn. Thế là ta mỗi chữ mỗi câu hấp thu quan điểm tác giả, cũng so sánh ví dụ thực tế lặp đi lặp lại suy nghĩ, hi vọng có một ngày có thể bỗng nhiên quán thông, có thể như Dã Hạc lão nhân tiếu ngạo Lục hào. Nhưng mà hiện thực lại tàn khốc, hồi lâu sau ta phát hiện làm thế nào cũng không thể quan thông nguyên lý trong sách, lúc này bàng hoàng và bất lực, tin tưởng rất nhiều người mới học cũng đều sẽ có trải nghiệm như vậy. Bao nhiêu lần đều nghĩ lùi bước, từ bỏ, mặc dù cuối cùng vẫn kiên trì vượt qua, bất quá vì thế lại hi sinh rất rất nhiều!

Trải qua quá nhiều ngăn trở và đả kích, Bỉnh Nhiên rốt cục sinh ra một tia hoài nghi, trong sách nói nguyên lý phương pháp có lẽ cũng không phải hoàn toàn chính xác? Suy nghĩ thật lâu, tốt cục nghĩ ra một phương pháp dở hơi nhất để nghiện chứng hoài nghi của mình, đó chính là sự tiêu tốn rất nhiều thời gian cùng tinh lực, tìm tất cả ví dụ thực tế trong “Tăng San Bốc Dịch” và những thư tịch Lục hào khác trích lục xuống làm thành thẻ bài, ghi số thứ – hết thảy đạt được hơn ngàn cái ví dụ thực tế, sau đó dùng ví dụ thực tế để dần dần xác định “Tăng San Bốc Dịch” mỗi một chữ, mỗi một câu nói mà đính chính. Cụ thể phương pháp chính là khi xác định một cái kết luận, kỹ xảo tìm ra tất cả những thứ dính đến kết luận này, kỹ xảo tương quan ví dụ thực tế, sau đó căn cứ nghiệm chứng tình huống mà so sánh, lặp đi lặp lại phỏng đoán, để nắm chắc quan hệ logic trong đó, tìm được một cái “Có thể học chị pháp” khả dĩ nhất. Biết rõ ràng một chữ, một câu, lại nhìn xuống một chữ, câu tiếp theo, sau đó lặp lại trở lên trình tự…

Đây là một loại phương pháp vô cùng vô cùng thủ công, vì thế Bỉnh Nhiên hao tốn thời gian dài và nhiều tinh lực! Tuy nhiên làm như vậy chỗ tốt cũng dễ lộ ra, dạng này so sánh, tất cả ngụy pháp, lời lẽ sai trái đều không chỗ che thân.

Công việc này bắt đầu không bao lâu, ta đối với Dã Hạc lão nhân cảm nhận liền từ kính ngưỡng biến thành căm hận. Lấy “Quỷ bên người bất khứ bất an” kỹ xảo phán đoán mà nói, trong một chút ví dụ thực tế,

Dã Hạc nói: “Há có thể là Thế lâm phá quỷ tại hoạ tiểu tán” không thể dùng cái nguyên tắc này để tiến hành nhưng ở một ví dụ thực tế khác, Dã Hạc lại nói ” Khắc đi quỷ bên người, phu phục lo gì?”. Đây hoàn toàn là pháp tự mâu thuẫn! Mà mâu thuẫn tương tự trong ” Tăng San Bốc Dịch” cũng không phải là tình huống cá biệt ngẫu nhiên xuất hiện, mà là cả quyển sách thông thiên đều là như thế. Tỉ như nguyên tắc “Lục xung bệnh gần sẽ khỏi” ở ví dụ này là tiêu chuẩn, mà đổi thành ví dụ khác lại hoàn toàn không cần.

Tình huống như vậy gặp phải quá nhiều, để cho ta cuối cùng minh bạch ý vị này chỉ có hai loại khả năng, một loại là Dã Hạc lão nhân căn bản không đoán quẻ, hắn thần đoán ví dụ thực tế chỉ là đàm binh trên giấy, là khi lấy được phản hồi về sau, trong sách bốc lên cho là mình đoán đúng, hướng trên mặt mình thiếp vàng mà thôi. Một loại khác khả năng thì tương phản, là thật sự là hắn đoán quẻ như thần, nhưng hắn căn bản không có đem tâm đắc viết hết ra, ngược lại cố ý dùng một chút lý luận sai lầm giải quẻ, để có thể thuận lợi khiến những người học sau lạc lối. Vô luận là loại tình huống nào, một thân phẩm giá đều đủ để cho người ta rất khinh bỉ.

Đắc xuất cái kết luận này, Bỉnh Nhiên trọn vẹn dùng mười năm thời gian. Mười năm tuế nguyệt, vì cái này mà bị lãng phí! Tuy nhiên chỗ tốt cũng rõ ràng, Bỉnh Nhiên từ đây đứng nghiêm gót chân, lại cũng sẽ không bị bất luận kẻ nào, bất kỳ cái lý luận gì làm cho mê hoặc, vô luận cổ nhân, người thời nay, truyền thống, tân phái, Binh Nhiên đều sẽ đối xử như nhau, toàn bộ thu tập được cổ kim ví dụ thực tế đến kiểm nghiệm một lần, sách của người bên trong là bổ sung một hai cái ví dụ thực tế làm chứng cớ ta căn bản sẽ không tin, coi như người tuyên truyền được trời hoa bay loạn miệng phun hoa sen cũng vô dụng.

Chỉ có cái nào đó nguyên lý thật có thể quán thông cổ kim tất cả ví dụ thực tế ta mới có thể tán thành, nếu không ta thà rằng mình đi thông qua thực tiễn, tổng kết, lại thực tiễn, lại tổng kết… Đến lĩnh ngộ chân chính “Có thể học chi pháp”, sẽ không đi mê tín bất kỳ một “Đại sư” lý luận nào.

Tin hết sách không bằng không sách, Hoàng Cực hào hết thảy kỹ pháp, cuối cùng đều là như thế có được. Đây cũng là Bỉnh Nhiên trong quá trình học Dịch thu hoạch và tâm đắc lớn nhất, cũng không phải nắm giữ một loại thần kỳ kỹ pháp nào đó, mà là nắm giữ một phương hướng chính xác có thể phân rõ thật giả, sẽ không bị lừa dối. Như thế mặc dù đi chậm rãi một chút, nhưng chỉ cần có thể kiên trì đi xuống, liền nhất định có thể đến thành công bỉ ngạn. Bỉnh Nhiên hai mươi năm tâm đắc thể ngộ Lục hào cao cấp thực chiến kỹ pháp, kỳ thật quyển sách trước ” Lục hào tẩy tủy ” đã giới thiệu rất kỹ càng, nhưng là chỉ có dạng này là không đủ, cái này hoàn toàn không đủ để thủ tín tại người, cũng đồng dạng không đủ lấy thủ tín tại mình. Bổn hệ liệt sở dĩ tụ tập cổ kim đại lượng ví dụ thực tế, chính là để chứng minh những kỹ xảo này là đường tắt duy nhất: Chính là dùng một loại kỹ pháp, đến quán thông hết thảy cổ kim ví dụ thực tế!

Giả Bỉnh Khiên, tháng Đinh Hợi năm Canh Dần

Chia sẻ từ Chu Thần Bân Lão Sư

Cổ nhân sáng tạo ra Chu Dịch có thể nói bác đại tinh thâm, nó chẳng những là tinh túy triết học mà còn có tính thực dụng cực mạnh, là một trong những nền tảng đặc biệt thai nghén ra văn minh đông phương.

Một bộ ” Dịch kinh ” hàm chứa không chỉ triết luận uyên thâm vô tận, mà còn là công cụ đặc biệt thực dụng để dự báo và nắm bắt tương lai, công hiệu thần kỳ làm cho người đời kinh thán không thôi. Sớm tại thời kì Thương Chu, cổ nhân đã phát hiện công hiệu dự đoán thần kỳ của Kinh dịch, từ đó kỳ nhân dị sĩ liền bắt đầu xâm nhập tìm tòi nghiên cứu quy luật trong Dịch, mưu cầu giải thuật, đoán định thiên cơ…

Trăm ngàn năm qua, trải qua các triều đại đổi thay, Dịch Học tiên hiền người trước ngã xuống, kẻ sau tiến lên, một lòng cùng nhau tổng kết thực tiễn đã khiến cho Kinh Dịch dần dần chuyển biến thành một hạng mục có thể vì nhân loại dự báo và nắm chắc xu thế tương lai, là công cụ thực dụng có lợi cho việc xu cát tị hung.

Rất nhiều kinh điển cổ dịch đã được sinh ra như Đường mạt Tống sơ ” Hỏa Châu Lâm “, đời Minh ” Hoàng Kim Sách “, đời nhà Thanh ” Tăng San Bốc Dịch “, ” Bốc Phệ Chính Tông “. Trong đó càng đáng nhắc tới chính là Lý Văn huy tinh chỉnh ” Tăng San Bốc Dịch “, cuốn sách này là chỉnh lý trên cơ sở bản chép tay ” Dã Hạc bí truyền ” của cao nhân dự đoán dân gian Dã Hạc lão nhân thời Thanh sơ.

Nghe nói nguyên tác giả tên là Đinh Diệu Cang, tự là Dã Hạc, chính là nhân sĩ thời Minh mạt Thanh sơ, xuất thân danh môn, sau trở thành thi nhân, văn học gia, kịch gia và tiểu thuyết gia trứ danh thời Minh mạt Thanh sơ.

Từ học thuật trong sách, có thể thấy người này nghiên cứu Kinh dịch mấy chục năm, đọc nhiều sách vở, kiến thức uyên bác, dùng Chu Dịch cổ bốc giúp người bài ưu giải nạn, lịch duyệt phong phú tích đức vô số, lúc tuổi già thoái ẩn làm ra cuốn sách này, tổng kết phương pháp xem bói thực dụng quy nạp chỉnh lý lưu lại cho hậu nhân.

Trong sách cổ tất cả đều là kinh nghiệm bí truyền, tên sách là ” Dã Hạc bí truyền “, hoặc vì lý do bí truyền nên đương thời cũng không phổ biến trong dân gian. Lý Văn huy và đồng hương Lý Ngã Bình ngẫu nhiên nhờ cơ duyên lấy được bản chép tay này, lập tức tiến hành nghiên cứu, phát giác thấy linh nghiệm cực kỳ, lòng mang cảm kích, lòng cũng mang chính khí không cam lòng độc hưởng, thế là đem chỉnh lý thành sách mà xuất bản, tên là ” Tăng San Bốc Dịch “, hai người sùng kính Dã Hạc, sách cổ kí tên vẫn là Dã Hạc lão nhân, cũng không có háo danh.

Từ đó một bộ Lục hào dự đoán có tính thực dụng cực mạnh cuối cùng cũng thấy được mặt trời, mấy trăm năm qua chỉ dạy vô số người hữu duyên học được đạo xem bói dự đoán, dự báo tương lai mà biết xu cát tị hung cải thiện nhân sinh quỹ tích, thực sự công đức vô lượng.

Trong sách bằng vào ngôn ngữ thật thà, nghiêm cẩn, tác phong thiết thực, ví dụ đoán quẻ chân thực, lý luận phân tích tinh giản mà có hiệu suất cao, phân loại các loại sự tình, cho nên nhảy lên trở thành thư tịch kinh điển nhất trong lịch đại Chu Dịch cổ bốc dự đoán luận thuật. Có thể nói ba đồng xu nơi tay, biết hết huyền cơ vạn sự.

Vì trong sách nguyên tác giả Dã Hạc lão nhân vốn không phải là thầy giáo, quy nạp Lục hào không có quá nhiều lý luận, tổng kết cũng khó làm được thành hệ thống hoàn chỉnh, trình bày lý luận rất có tác phong “chuồn chuồn lướt nước”, càng có một số lý luận cá biệt chưa đúng, nhưng tám thành tinh hoa lý luận lại ẩn giấu cực sâu tại hơn 400 quẻ ví dụ trong sách, như vàng chôn dưới cỏ lau khắp nơi trên đất, lại không lộ ra trước mắt người đời.

Nếu có thể không ngừng tiến hành nghiên cứu, thực tiễn và tổng kết, không ngừng từ đó hấp thu và tinh luyện Lục hào thực dụng tinh hoa lý luận, không ngừng ứng dụng nghiệm chứng, kỹ năng dự đoán tự nhiên có thể tiến triển phi phàm.

Ta thường nói với mọi người, nghiên cứu ” Tăng San ” không thể theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, chỉ đọc mà không nghĩ, càng không thể chỉ xem lý luận mà coi nhẹ quẻ ví dụ trong sách, cái này không thể nghi ngờ chẳng khác gì là lấy gùi bỏ ngọc, không nhập bảo sơn.

Càng làm cho người ta kính nể là thái độ nghiêm cẩn nghiên cứu học vấn của Dã Hạc lão nhân, trong sách liệt kê tất cả quẻ ví dụ đều là quẻ dự đoán chân thực, không có bất cứ một ví dụ hư cấu nào, chính vì tất cả đều là quẻ ví dụ thật, không có bất kỳ cái gì bịa đặt, cho nên có giá trị nghiên cứu cực mạnh. Chỉ cần có thể đem hơn 400 quẻ ví dụ trong sách chân chính suy nghĩ thấu triệt, thông thường xác suất dự đoán chính xác sự vật, sự việc khoảng 85% cũng không có vấn đề. Đối với người mới học mà nói, đây cũng là một bản tài liệu giảng dạy Lục Hào Dự Đoán tuyệt hảo.

Đương nhiên tìm tòi nghiên cứu đến bây giờ, phát hiện cuốn sách này cũng tồn tại nhất định thiếu hụt, tỉ như quẻ ví dụ có tính hạn chế nhất định, nhưng đối với giá trị toàn diện của quyển sách mà nói, đây chỉ có thể coi là một khuyết thiếu nhỏ, bởi vì khi nghiên cứu đến chiều sâu nhất định sẽ không chỉ thoả mãn với việc hấp thu lý luận của người khác, mà sẽ không ngừng từ trong thực tế tìm kiếm và sáng tạo thứ thuộc về chính mình, học giả có học thành tựu đa phần không thể thoát khỏi giai đoạn kinh lịch gian tân này.

Trong sách tôn sùng chính là một chuyện một quẻ lý niệm, Dã Hạc lão nhân cả đời nghiên Dịch dụng Dịch, kinh lịch mấy chục năm đến lúc tuổi già mới viết được cuốn sách này, tuyệt đối là kinh nghiệm kinh điển.

Hi vọng người mới học có thể từ việc bình các quẻ trong quyển ” Tăng San ” của ta có được thu hoạch của mình.

Chu Thần Bân – Chu Lão Tiên Sinh

Các đầu sách của Chu Lão Tiên Sinh đã được dịch ra việt ngữ, thân mời các đạo hữu tham khảo

Tăng San Bốc Dịch Quẻ Bình – Thượng Thiên

Lời bàn của chúng tôi

Giả Bỉnh Nhiên hay Chu Thần Bân đều là 2 lão sư đáng kính. Tuy cùng một tác phẩm, cho ra 2 quan điểm khác nhau. Người thì cho rằng Dã Hạc dấu nghề, đi tìm con đường khác. Người thì cho rằng dưới nét bút đơn sơ có phần lao thảo, là cả trời kiến thức, từ đó đi sâu phân tích nghiên cứu…

Khó có thể nói ai đúng ai sai, tuy nhiên, nếu cần phải nêu chính kiến, thì Cổ Học cho rằng, người hậu học chúng ta, khi đứng trước bất kỳ một văn bản, 1 vấn đề nào, đều cần phải nỗ lực phân tích để từ đó có thể thấu triệt chúng, vận dụng chúng, biến chúng thành công cụ để sử dụng trong công việc của mình…

Chúc cả nhà học tập thành công!

Kinh Dịch ~ Thầy Nhã Lý Số

Kinh Dịch, Học Kinh Dịch ở TpHCM. Học Kinh Dịch ở đâu? Kinh Dịch để làm gì? Dạy Kinh Dịch Online. Học Kinh Dịch bắt đầu từ đâu? Mất bao lâu thì học xong ?

Nhã Thanh – Kể Về Hành Trình Phong Thủy Kinh Dịch Học Kinh Dịch Online “Chấn” tượng trưng cho mùa xuân, phương đông. Mặt trời mọc từ phương đông chiếu lên vạn vật, chúa tạo ra vạn vật bắt đầu từ quẻ chấn.

“Tốn” tượng trưng cho ranh giới giữa xuân và hạ, phương đông nam. Quẻ tốn làm cho vạn vật sinh trưởng đầy đủ, làm cho vạn vật phân biệt rõ ràng.

“Ly” tượng trưng cho mùa hạ, đại biểu phương nam, chứng tỏ ngày đang ban trưa, phương nam chiếu rọi làm cho vạn vật hiện rõ.

“Khôn” tượng trưng cho mùa cuối hạ sang thu, đại biểu phương tây nam. Nó tượng trưng cho quả đất nuôi dưỡng vạn vật.

“Đoài” tượng trưng cho mùa thu, đại biểu cho phương tây, khiến cho vạn vật ra hoa kết quả, vui mừng.

“Càn” tượng trưng ranh giới giữa thu và đông, đại biểu cho phương tây bắc. Vì sự cạnh tranh xen nhau giữa sáng và tối, âm và dương mà có hiện tượng đấu tranh.

“Khảm” tượng trưng mùa đông, đại biểu cho phương bắc và nước. Lấy hình tượng nước chảy không ngừng để biểu hiện sự lao khổ, vất vả. Mặt trời lúc đó cũng chìm ẩn, mặt đất u ám, vạn vật mệt nhọc, nên nghỉ ngơi.

“Cấn” tượng trưng ranh giới mùa đông và mùa xuân, đại biểu cho quẻ cần xuất hiện ở phương đông bắc, trời vừa ló rạng, u ám sắp qua, ánh sáng sắp đến, vạn vật sinh thành, kết thúc một vòng, đồng thời vòng mới sắp bắt đầu. Cho nên nói, quẻ Cấn kết thúc tất cả. Đúng như thuyết quái của Dịch nói : “Quẻ Cấn ở đông bắc, vạn vật kết thúc mà cũng là bắt đầu”.

Bí Ẩn Kinh Dịch (P.1): Kinh Dịch Có Phải Chỉ Để Bói Mệnh, Xem Phong Thuỷ?

Kinh Dịch không phải để xem bói hay đoán biết mệnh vận của bất kỳ ai, bất kỳ điều gì. Đó là hiểu biết rất sơ khai và nông cạn thường thấy khi thế nhân nghiên cứu và sử dụng Kinh Dịch. Vì tâm mong cầu danh lợi và thỏa mãn ích kỷ cá nhân, nên hầu hết đã làm mất đi tinh hoa của Kinh Dịch vốn là lời dạy của Thần dành cho con người.

Loạt bài “Bí ẩn Kinh Dịch” này không có tham vọng viết hết tất cả bí mật của 64 quẻ Dịch, thay vào đó sẽ chỉ chọn ra một vài trong số 8 quẻ Thuần (Càn, Khôn, Cấn, Chấn, Khảm, Ly, Đoài, Tốn) mà viết.

8 quẻ Tiên Thiên Bát Quái tượng trưng cho Đạo Trời và 64 quẻ Hậu Thiên Bát Quái tượng trưng cho việc người. 8 quẻ Thuần chính là 8 lời dạy nguyên sơ nhất của Thần dành cho con người trong tất cả các quẻ Hậu Thiên, cũng là phần tinh túy nhất để khơi gợi căn cơ ham học nghiên cứu của các độc giả yêu mến văn hóa Thần truyền.

Nếu bạn tìm hiểu với tâm vô dục vô cầu, chỉ từ 8 quẻ đó biết đâu bạn sẽ có cơ duyên hiểu được tất cả các quẻ còn lại, thay chúng tôi viết thêm cho hoàn chỉnh các lời dạy của Thánh hiền.

Rất hoan nghênh sự đóng góp của quý độc giả để hoàn thiện loạt bài nghiên cứu còn sơ sài này.

Kinh Dịch là gì?

Văn minh cổ Trung Hoa với nhiều di sản đồ sộ đem đến cho nhân loại nhiều tri thức quý giá.

Trong số đó, tác phẩm được nhiều người quan tâm nhất có thể kể đến Kinh Dịch, bộ kỳ thư mà nội hàm của nó cho đến nay vẫn còn nhiều bí ẩn. Vì thế, khi nói về Kinh Dịch, có rất nhiều định nghĩa về nó, vậy đâu là định nghĩa đúng? Kinh Dịch là gì?

“Kinh” có thể hiểu là lời dạy bảo của Thần Phật, Thánh nhân, để điểm hóa cho con người, để con người thông qua sự tu học, khám phá ra bí ẩn của sinh mệnh, khai ngộ và quay trở về, vì cõi trần này vốn luôn được xem là cõi tạm.

“Dịch” không chỉ đơn giản là sự chuyển động và biến hóa của các quẻ. Có thể hiểu “Dịch” là biểu thị cho quá trình phát triển của mọi sinh mệnh, vạn sự vạn vật trong vũ trụ bao la này, từ lúc khởi nguyên cho đến lúc kết thúc; tuần hoàn theo một quy luật trong cái quy luật lớn nhất gồm hết thảy mọi thứ trong vũ trụ – chính là cái mà Lão Tử gọi là Đạo, Phật gọi là Pháp.

Vì các lẽ trên, có thể hiểu rằng Kinh Dịch chính là biểu thị của Đạo trong phạm vi tam giới này, là đạo lý hữu hạn có thể cấp cho con người mà Thần Phật qua đó giảng về sự huyền diệu của sinh mệnh, sự vô tận vĩnh hằng của vũ trụ, và quan trọng nhất là làm thế nào để sống đạt tiêu chuẩn có thể đắc Đạo, có thể quay về.

Kinh Dịch là của Trung Quốc hay của Việt Nam?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều học giả đã đưa ra khi nghiên cứu Kinh Dịch, rất nhiều công trình nghiên cứu đã viết về vấn đề này. Mỗi công trình đều cố đưa ra những luận cứ, diễn giải thuyết phục để chứng minh rằng Kinh Dịch là thuộc về Việt Nam hay Trung Quốc.

Nhưng sự thật không đơn giản như vậy. Theo sự hiểu biết của người viết, Kinh Dịch bắt đầu xuất hiện trước tất cả các nền văn minh trên Trái Đất này.

Nó là một di sản vỡ vụn của một nền văn minh cao cấp cổ xưa, và rải rác khắp nơi trên thế giới còn sót lại sau một thảm họa hủy diệt. Người Maya, người Ai Cập cổ đại, người Khmer, Ấn Độ cổ cũng đều có những phần tri thức tương tự như Kinh Dịch.

Người Trung Hoa và Việt Nam may mắn có được nhiều mảnh vụn hơn mà thôi, và may mắn nhất là Trung Hoa đã sinh ra một Khổng Tử và Chu Công để san định và chú giải Kinh Dịch có hệ thống, nên người ta mới luôn nghĩ rằng Trung Hoa là cái nôi của Kinh Dịch.

Kinh Dịch có phải dùng để bói mệnh, xem phong thủy?

Nói nôm na, Kinh Dịch thật sự chính là một cỗ máy khổng lồ mô phỏng lại tất cả các dạng thức hoạt động và sự sống của vũ trụ, thời gian và không gian. Ví dụ gần nhất chính là các siêu máy tính lượng tử chuyên dùng để nghiên cứu và tính toán sự giãn nở của hệ ngân hà chúng ta. Để có thể mô phỏng thì nó phải có cơ chế tính toán, vì thế trong Kinh Dịch có một phần có thể coi là “toán học”, hay chính xác hơn là “toán học vũ trụ” – một cơ chế tính toán hoàn hảo có thể tính hết mọi thứ từ quá khứ đến tương lai. Nhỏ thì có thể tính được số mệnh một người, lớn thì có thể thấy được vận mệnh của một quốc gia từ vài chục cho đến hàng ngàn năm sau. Biểu hiện đơn giản nhất của nó chỉ có 64 quẻ, nhưng lại bao hàm từ sinh mệnh của con người, vạn vật cho đến cả thiên thể vũ trụ.

Vì Kinh Dịch to lớn như vậy, nên người trầm mê trong tiểu Đạo thế gian thì tìm thấy trong Dịch phương pháp bói mệnh, xem phong thủy, trừ tà. Người đức cao trí lớn muốn cải biến xã hội thì thấy trong đó có binh pháp, đạo trị quốc… Ai cũng cho rằng điều mình hiểu là đúng, vì thế từ cổ chí kim sách bình giải Kinh Dịch và ứng dụng Kinh Dịch nhiều vô số. Chính vì nhân tâm phức tạp nên mới làm cho lời dạy của Thánh nhân trở nên tạp loạn, làm mất đi giá trị chân chính của Kinh Dịch, dẫn đến cái họa cho người đời.

Nên tìm hiểu Kinh Dịch thế nào cho đúng?

Loạt bài này sẽ giúp ích cho những ai yêu thích văn hóa cổ, tìm hiểu Đạo của Thánh nhân để trau dồi tâm tính và đạo đức, thăng hoa nội tâm của chính mình. Chỉ với một khởi tâm như vậy, khi tìm hiểu môn này bạn mới có thể đắc được những gì mà Thần Phật thấy bạn xứng đáng. Đó chính là cái tâm “vô dục vô cầu” rất quý giá vậy. Còn như muốn học Dịch để xem mệnh cho người, để cầu danh phát tài thì hãy bỏ ý định đó đi, cái mà bạn đắc sẽ chỉ là thứ vỏ ngoài nông cạn và những tà ngộ hại người mà thôi.

Con người khi truy cầu công danh lợi lộc chính là người dơ bẩn trong mắt của Thần, sao xứng hiểu được điều cao siêu đây. Chỉ khi tâm của bạn đã trở nên bình lặng, mọi toan tính danh lợi đều như mây trôi… thì đó chính là lúc nên học Kinh Dịch, chỉ với tâm thái đó bạn mới thấy được các huyền cơ mà Thánh nhân gửi gắm.

* Loạt bài “Bí ẩn Kinh Dịch” được đăng tải vào 11h thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu hàng tuần, kính mời quý vị cùng theo dõi.

Video: Dự ngôn bí ẩn: Con chim lông trắng báo hiệu vận mệnh Trung Quốc và Tập Cận Bình