Top 4 # Xem Nhiều Nhất Cách Học Hiệu Quả Cho Người Lười Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Techcombanktower.com

Bí Quyết Học Từ Vựng Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người “Lười”

Việc biết nhiều từ vựng tiếng Anh giúp cho các vấn đề về ngôn ngữ, cụ thể là tiếng Anh trở nên dễ dàng. Với vốn từ nhiều bạn có thể ghép thành các câu hoàn chỉnh, diễn đạt ý muốn thể hiện mà chẳng cần phải lắp bắp vì “thiếu trước hụt sau”.

Từ được hình thành bởi từ gốc (roots), tiền tố (prefixes) đứng trước từ gốc, và các hậu tố (suffixes) đứng sau từ gốc

Ví dụ: Re (tiền tố) + circula (từ gốc) + tion (hậu tố) là Recirculation (Sự tuần hoàn).

Trong tiếng Anh, có rất nhiều từ gốc, tiền tố, hậu tố xuất xứ từ tiếng Hy Lạp và tiếng Latinh. Tìm hiểu về ý nghĩa của chúng sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng. Ví dụ re có nghĩa là “một lần nữa”, reunite (đoàn tụ), reconsider (xem xét lại)

Học từ vựng tiếng Anh hiệu quả qua hình ảnh, qua phim, bài hát

Để việc học từ vựng Tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể kết hợp xem các bộ phim về tình bạn, gia đình như Friends, How I met your mother…..hoặc nghe những bài hát phổ biến có giai điệu nhẹ nhàng như Safe and sounds, What makes you beautiful…là lựa chọn không tồi cho những bạn vừa muốn giải trí, lại có thể nâng cao vốn từ vựng.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn sử dụng một từ mới liên tục trong vòng 50 lần giao tiếp, viết câu hoàn chỉnh thì khả năng bạn nhớ mặt chữ là 100% và dĩ nhiên có thể áp dụng sau này. Cách hữu dụng để học từ vựng chính là phải sử dụng linh hoạt trong nhiều trường hợp, để làm được việc này bạn có thể kết hợp giao tiếp tiếng Anh với bạn bè, thầy cô hoặc người nước ngoài.

Thời gian tham dự lớp học ở trung tâm anh ngữ thường rơi vào buổi tối. Với những học viên có công việc linh động thời gian thì điều này dường như không thể. Nếu kéo dài tình trạng liên tục bạn dần dần sẽ quên mặt chữ và việc học từ vựng sẽ càng khó khăn.

Để đơn giản hơn, bạn có thể tham khảo lớp học One to One tại EIV Education. Học viên sẽ học 1 kèm 1 cùng giáo viên bản ngữ. Trong suốt quá trình học, giáo viên sẽ nổ lực giúp bạn sử dụng từ vựng linh hoạt, ứng dụng ngay trong cuộc sống. Chưa kể giáo viên hầu hết đến từ các quốc gia có tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ thì việc rèn luyện phát âm chuẩn hay ngữ điệu là điều chắc chắn bạn sẽ nhận được.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chương trình học Tiếng Anh One to One tại EIV, bạn đọc vui lòng tìm hiểu tại địa chỉ webiste https://eiv.edu.vn/ hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline 028 7309 9959.

12 Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất Dành Cho Cả Người Lười

Tổng hợp các cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất

Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, bạn rất dễ gặp những khó khăn và thường có cảm giác bỡ ngỡ bởi không biết mình nên bắt đầu học từ đâu, làm cách nào để học và ghi nhớ được hàng trăm cấu trúc ngữ pháp, từ vựng khó nhằn kia?

“Tưởng tượng” chính là một trong những cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất. 1. Học nghe trước

Một khi bạn muốn ghi nhớ bất cứ một từ ngữ hay con số nào bạn nên cho mình nghe trước. Nếu một từ ngữ lặp lại và bạn lắng nghe một cách có ý thức bạn sẽ ghi nhớ nhanh và lâu hơn so với viết hoặc chỉ nhìn.

Ban đầu khi nghe có thể bạn sẽ không hiểu nhưng lâu dần bạn có thể định hình được từ ngữ và ghi nhớ chúng một cách đơn giản hơn. Nghe là cách đi vào trí nhớ nhanh nhất khi học bất cứ một điều gì đó kể cả tiếng Nhật. Nên tập trung vào việc nghe hơn là cố gắng ghi nhớ ngay từ khi bạn vẫn chưa biết gì.

2. Học nhóm từ

Học từ vựng tiếng Nhật dưới dạng những cụm từ riêng được nhiều người áp dụng vì dễ học, tuy nhiên nó lại khiến bạn khó ghi nhớ. Cách học tiếng Nhật đơn giản đầu tiên phải nhắc đến là bạn hãy học từ vựng theo kiểu học theo nhóm từ, theo câu trong từng hoàn cảnh nhất định sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và dễ thuộc bài hơn. Và đặc biệt sau khi bạn gặp trường hợp và hoàn cảnh đó bạn sẽ liên tưởng đến từ ngữ và có thể hồi tưởng được nhiều từ hơn so với khi bạn học từ vựng lẻ.

3. Không quá quan tâm đến ngữ pháp

Khi bắt đầu học tiếng Nhật bạn không nên học quá nhiều cấu trúc ngữ pháp bởi điều này sẽ khiến bạn chỉ nghĩ đến việc làm thế nào nói cho đúng câu, đúng ngữ pháp và khiến cho bạn chậm trong phản ứng.

Bạn chỉ nên quan tâm đến những cú pháp đơn giản và vận dụng nó một cách linh hoạt, điều này giúp bạn nhanh nhẹn hơn trong giao tiếp cũng như ít mất thời gian để nhớ ngữ pháp.

4. Học chậm và kỹ

Khi học chúng ta thường hay tập trung vào học một cách vô thức, muốn học nhanh, muốn nhanh thấy kết quả nhưng khi học ngoại ngữ, bao gồm tiếng Nhật bạn nên đầu tư kỹ càng để học, không nên chạy theo số lượng từ vựng, chủ đề hay số cấu trúc ngữ pháp.

Bạn nên lắng nghe nhiều lần một từ ngữ, viết ra, đọc lại và từng cách dùng, từng trường hợp dùng từ ngữ đó để bạn có thể ghi nhớ lâu và sử dụng dễ dàng hơn. Bạn có thể viết và ghi chú ra giấy dán vào nơi dễ nhìn thấy nhất để nhắc nhở cho bạn. Đây là cách học tiếng Nhật đơn giản mà rất hiệu quả.

5. Tưởng tượng

Tưởng tượng giỏi là một trong những yếu tố rất cần và quan trọng trong việc học tiếng Nhật thành công bởi khoảng 70% tiếng Nhật dùng Hán tự Kanji, mà Kanji thì lại được hình thành từ chính sự tưởng tượng của người xưa trong quá trình sáng tạo ngôn ngữ. Vì vậy, việc bạn tưởng tượng giỏi theo đúng những gì các nhà sáng tạo ngôn ngữ đã tưởng tượng ra quả là một lợi thế rất tốt cho việc học tiếng Nhật.

Ví dụ: Chữ shi trong Hiragana – chúng ta tưởng tượng hình một cây gậy bị lật ngược.

Còn chữ shi trong Katakana – chúng ta tưởng tưởng đến hình tượng ba giọt nước bắn ra.

6. Đọc truyện ngắn bằng tiếng Nhật

Khi học hãy tạo cho mình hứng thú để học hoặc dấu ấn để ghi nhớ. Một trong những phương pháp học tiếng Nhật tốt nhất đó là bạn tìm những mẩu truyện ngắn được viết bằng tiếng Nhật để đọc.

Đó có thể là những mẩu truyện cười, những câu truyện cảm động nhỏ để làm quen với mẫu chữ, cấu trúc ngữ pháp đơn giản và từ từ bạn nâng cấp bằng những câu chuyện ngắn, bài học bằng tiếng Nhật. Đọc sách lâu dần bạn sẽ nhớ rất nhiều từ ngữ cũng như cách sử dụng chúng như thế nào.

7. Sử dụng tiếng Nhật một cách thực tế

Cách học tiếng Nhật dễ nhớ không thể không kể đến là sử dụng tiếng Nhật một cách thực tế, đặc biệt là với các bạn học tiếng Nhật nhằm mục đích chính là để đi du học Nhật Bản. Khi đi du học, bạn sẽ tiếp xúc trực tiếp với tiếng Nhật không chỉ ở trên lớp mà còn phải tiếp xúc trong sinh hoạt hằng ngày, trong việc nhận biết, hiểu về các biển báo hay trò chuyện với người dân địa phương…

Bạn có thể đọc những quyển sách, tài liệu về chuyên ngành của bạn. Bạn có thể nghe đài, xem hài được thuyết minh tiếng Nhật. Bạn làm những bài toán từ đơn giản đến phức tạp bằng tiếng Nhật, xem báo đài, đọc tin tức,… tập thói quen đưa tiếng Nhật vào trong sinh hoạt hằng ngày của bạn

8. Nghe và phản xạ

Sau khi có khả năng nghe và nhận biết từ ngữ, một cách học tiếng Nhật dễ nhớ và sinh động bạn có thể áp dụng là tìm những người bạn của mình để tập đối thoại.

Khi bạn đối thoại, bạn có thể rèn luyện cách dùng từ ngữ, câu khi nói và dần dần bạn có thể phản xạ nhanh hơn khi giao tiếp. Lâu dần bạn nên tìm một nhóm bạn và nói chuyện bằng tiếng Nhật, có thể nói chuyện về những chủ đề hàng ngày để có thể luyện nghe và luyện phản xạ nhanh khi đối thoại nhiều người.

9. Học tiếng Nhật online

Hiện nay bạn rất bận cho công việc và việc học tập không có nhiều thời gian theo lớp trực tiếp bạn nên tìm cho mình những lớp học online. Dù bạn tự học rất tốt nhưng không có người hướng dẫn bạn sẽ không biết được bạn sai chỗ nào. Lớp học online sẽ giúp bạn phân bổ thời gian học hợp lý đồng thời cũng tiết kiệm chi phí cho bạn, hiệu quả đem lại cũng rất cao.

10. Học tiếng Nhật bằng video

Một phương pháp sẽ giúp bạn cải thiện cả 3 kĩ năng khi học tiếng Nhật đó là học qua video.

Video sẽ cho bạn luyện cả phương pháp nghe và học từ vựng. Khi theo dõi video bạn có thể nghe người hướng dẫn phát âm, đồng thời có thể đọc theo và học từ ngữ, cú pháp câu trong video đó. Đây là cách học tổng hợp rất hiệu quả, nó đánh vào đường nhìn, nghe và nói của bạn.

11. Sử dụng các app học tiếng Nhật

Hiện nay rất nhiều ứng dụng dành cho người học tiếng Nhật từ cơ bản đến nâng cao, bạn có thể tải các ứng dụng học tiếng Nhật này về để học thuận tiện hơn. Các ứng dụng học tiếng Nhật bạn nên tham khảo như: ứng dụng Minder, ứng dụng Mazii, ứng dụng Jdict, ứng dụng Japanese Listening Practice,… Học qua các ứng dụng cũng giúp bạn học tiếng Nhật dễ nhớ hơn bởi hình ảnh trực quan và sự tiện lợi.

12. Tham gia nhóm, câu lạc bộ học tiếng Nhật

Hiện nay trên các kênh mạng xã hội có rất nhiều group học tiếng Nhật bao gồm các thành viên có chung một mục tiêu là yêu thích và tìm hiểu ngôn ngữ này bạn hoàn toàn có thể tham gia vào để có thể nhờ sự giúp đỡ của mọi người khi không hiểu một vấn đề nào đó hoặc lắng nghe những chia sẻ của các bạn về bí quyết học tốt hơn.

Bên cạnh đó bạn cũng có thể lập team các bạn thân của mình chia sẻ cách tự học tiếng Nhật, việc có nhiều thành viên như vậy sẽ dễ dàng tiếp thu và giúp đỡ lẫn nhau và rèn luyện kỹ năng nói qua lại khá hiệu quả.

[Góc bạn đọc tham khảo]

1. Du học Nhật Bản nên học ngành gì?

2. Học bổng du học Nhật Bản

Những Cách Học Tiếng Anh Dành Cho Người Lười

Vốn không phải tiếng mẹ đẻ, dĩ nhiên tiếng Anh sẽ là một ngôn ngữ khó để trau dồi đối với một số người. Trước khi tìm kiếm những cách học tiếng Anh hiệu quả, bạn cần có bước xác định mục tiêu và trình độ cụ thể của bản thân.

Lập mục tiêu cụ thể vì sao phải học tiếng Anh

Các mục tiêu bạn đề ra cần rõ ràng và cụ thể. Bạn có thể nghe nhiều người nói thế này: “Ồ, biết tiếng Anh thật là có lợi”, rồi “Tôi muốn có bạn trai là người Mỹ nên phải học tiếng Anh thôi” hay là “Ôi, lúc nào tôi cũng muốn học tiếng Anh thật tử tế”. Nhưng chúng chỉ là những lí do khiến bạn muốn học tiếng Anh chứ không phải là mục đích bạn có thể hướng tới. Nếu không có một đích đến rõ ràng thì chúng ta sẽ khó mà tuân thủ những kế hoạch đã đặt ra để đi đến thành công.

Nên đặt những mục tiêu cụ thể như giỏi giao tiếp tiếng Anh để làm việc cùng người nước ngoài (Nguồn: Unsplash)

Nếu bạn chỉ đặt mục tiêu chung chung rằng: “Tôi muốn giỏi tiếng Anh” thì không đủ. Bạn cần xác định rõ ràng trình độ mà bạn muốn đạt được. Ví dụ như: “Tôi muốn đạt IELTS 8.0 để đi du học” hay “Tôi muốn thành thạo giao tiếp tiếng Anh để được làm việc ở một công ty nước ngoài”.

Tìm người thầy nghiêm khắc

Đối với người lười biếng, có một người thầy nghiêm khắc kề bên hướng dẫn là điều không thể thiếu. Nếu như bạn quá lười để lên cả một kế hoạch học thì thầy cô sẽ cho bạn một lịch trình cụ thể. Những hình phạt và kỷ luật từ người hướng dẫn sẽ giúp bạn có thêm nhiều động lực học.

Bạn có thể chọn một gia sư offline hoặc online tùy theo điều kiện tài chính và hiệu quả của việc học. Tuy nhiên, bạn cần có bước kiểm tra năng lực và học thử trước khi kí hợp đồng để đảm bảo rằng chất lượng giảng dạy của gia sư tốt.

Giáo viên nghiêm khắc và kỷ luật giúp người học siêng năng hơn (Nguồn: Studentedge)

Biến việc học tiếng Anh thành giải trí

Trong những cách học tiếng Anh, vừa học vừa chơi là một trong những tips không thể thiếu giúp người học trau dồi ngoại ngữ tốt hơn. Bởi lẽ, sẽ chẳng ai không thích giải trí cả. Các phương thức giải trí truyền thông như phim ảnh, âm nhạc, sách báo đều kích thích giúp người học phát triển đủ các kỹ năng như nghe nói, đọc, viết.

Đối với việc đọc sách, bạn có thể bắt đầu với những cuốn sách đơn giản như Andersen’s Fairy Tale hay To kill a mockingbird… Việc đọc thường xuyên những câu chuyện bằng tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện từ vựng một cách đáng kể.

Bảo Chi (Tổng hợp)

Cách Chữa Bệnh Lười Biếng Hiệu Quả Với Bí Mật Giày Lười

Tại sao giày lười lại là một cách chữa bệnh lười biếng hiệu quả? Thật ra đây là một ẩn dụ. Trong cuộc sống, những thứ nhỏ bé đôi khi lại làm nên kỳ tích to lớn. Bạn còn nhớ câu chuyện Nàng Lọ Lem nổi tiếng chứ, đó là minh chứng hùng hồn cho việc một chiếc giày có thể thay đổi cuộc đời. Tất nhiên giày của Lọ Lem không hẳn là giày lười, nhưng vì không có dây, và dễ tuột, nên cũng có tính chất lười.

Với nhiều người, giày lười được thiết kế cho người lười. Với các nhà kinh doanh, đó là một sáng kiến mang lại những khoản doanh thu khổng lồ. Còn với Fususu, đó là một gợi ý tuyệt vời để khám phá ra cách chữa bệnh lười biếng nhanh chóng hiệu quả. Trở lại lịch sử một chút, cho dù là giày thường hay giày lười, thì cũng đều có cùng mục đích là bảo vệ chân.

Vậy để bảo vệ chân, thì đâu nhất thiết bạn phải có những sợi dây giày dài ngoằng? Đó chính là lý do giày lười ra đời. Đó cũng chính là nguyên lý giày lười, là cách chữa bệnh lười biếng hiệu quả: Đơn giản hóa vấn đề, tìm cách giải quyết mục đích gốc, với nguồn lực ít hơn. Đôi khi loại lười này còn được gọi là lười thông minh (vì LƯỜI mà nghĩ ra các giải pháp THÔNG MINH).

Chẳng hạn thay vì chăm chỉ kiếm tiền để mua giày patin đắt tiền, chủ nhân của chiếc dép này đã áp dụng cách chữa bệnh lười biếng hiệu quả với nguyên lý giài lười, và đạt mục đích gốc là lướt trên đường. Thật thông minh phải không nào, chắc hẳn khi thấy anh ta trượt patin với đôi tổ ong, không chỉ anh ấy sung sướng, mà chúng ta cũng cảm thấy cuộc đời thật đáng yêu, ha ha.

Nói chung là dù người chăm, hay người lười, thì cũng đều có một mục đích chung. Đó là sống, đó là sử dụng thời gian sao cho có ích. Sự thật là có rất nhiều cách để khiến cho thời gian trở nên hữu ích. Vậy thì khi bạn cảm thấy lười biếng, hãy tự hỏi liệu có nhất thiết phải làm cái thứ mà bạn đang định làm, theo cái cách bạn đang làm, để đạt được mục đích cuối cùng?

Một cách chữa bệnh lười biếng hiệu quả là nhìn vào mục đích, rồi thay đổi cách làm.

Song một thực tế là thói quen có sức mạnh rất lớn. Một khi căn bệnh lười biếng đã ăn sâu bám rễ, thì ngay cả khi tìm ra cách làm mới dễ dàng hơn, chưa chắn bạn đã bắt tay vào làm việc. Lúc này, bên cạnh áp dụng cách chữa bệnh lười biếng hiệu quả, bạn cũng cần phải tạo động lực. Ngoài 4 cách giữ quyết tâm khi cô đơn ở đây, Blog này sẽ bật mí cho bạn một mẹo khác rất hiệu quả.

Tìm ra cách chữa bệnh lười biếng hiệu quả rồi, nhưng mà… lười áp dụng chính nó thì phải làm sao?

Khi bạn muốn thoát khỏi lười biếng, bản chất là bạn muốn thoát khỏi cảm giác uể oải mà sự lười biếng mang lại. Bạn muốn thoát khỏi cảm giác khó chịu khi bản kế hoạch đề ra vẫn nằm yên không nhúc nhích. Và nếu như không thoát ra được, có thể bạn sẽ nghĩ, “mình thật lười biếng, mình thật tồi tệ”. Cách chữa bệnh lười biếng hiệu quả là đừng coi nó là “bệnh”. Hãy dừng ngay việc tự trách bản thân lại. Vì sao?

Lười biếng cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bộ não đã thực sự mệt mỏi, phải có một thứ gì đó cần thay đổi. Do vậy, bước đầu tiên nên làm, càng sớm càng tốt, đó là chấp nhận một sự thật rằng: Lười không xấu. Lười không chỉ là cơ hội để những người thông minh cho phép mình nghỉ ngơi một lúc, mà còn là cơ hội để quan sát khách quan, và tìm ra những phương pháp nhanh hơn.

Chẳng hạn như bạn thấy trên hình, khi nằm lười biếng suy nghĩ về kế hoạch thể thao vừa thất bại, có người đã “phát minh” ra một sản phẩm thú vị giúp tạo 6 múi nhanh chóng mà không cần các dụng cụ thể thao. Khi nghĩ lười là tốt, bạn sẽ không thấy dằn vặt bởi các hình ảnh tự thân “tôi thật lười” nữa. Đầu óc có thoải mái, thì mới làm việc hiệu quả được.

Song chỉ suy nghĩ thôi chưa đủ. Sau khi đã cảm thấy thoải mái hơn một chút, bạn cần hành động. Chỉ có hành động mới tạo ra kết quả. Kết quả nhìn thấy được sẽ thúc đẩy chúng ta hành động tiếp. Nhưng nên hành động thế nào khi lười hoặc vừa mới có cảm giác bớt lười hơn một chút? Hành động đó phải đơn giản, nhanh gọn, không phải suy nghĩ quá nhiều.

Tôi gọi đây là những chiếc giày lười cho tâm trí. Có rất nhiều gợi ý cho bạn. Song vì… lười nên tôi sẽ gợi một hành động mà cho dù siêu lười, bạn vẫn làm được. Nó thật sự dễ áp dụng và đem lại hiệu quả cao. Niềm cảm hứng sẽ lập tức dâng trào, và bạn hãy tận dụng cảm hứng đó để hành động ngay lập tức, bước đầu tiên bao giờ cũng là bước khó nhất mà, phải không?

Chiếc “giày lười” hiệu quả nhất giúp tâm trí thoát khỏi cảm giác lười biếng

Đó là khi lười, bạn hãy xem những người chăm chỉ làm việc, thậm chí trao đổi, nói chuyện với họ, hỏi họ đang làm gì. Khi ấy, không chỉ hành động của họ, mà kết quả công việc của họ cũng sẽ thúc đẩy giúp bạn hành động mạnh mẽ. Trong thế giới phẳng ngày nay, không khó để bạn biết được ai đó đang làm gì. Chỉ cần một tài khoản Facebook là bạn có thể biết được cả thế giới đang làm gì.

Tôi có một người bạn thời sinh viên, một hiện thân của thần chăm chỉ, và hiện anh ấy đang là CEO của một trung tâm tiếng Anh ở Hà Nội. Trong lúc lười, tôi đã áp dụng cách chữa bệnh lười biếng hiệu quả trên và tìm tới Facebook của anh ấy. Rồi tình cờ bắt gặp ảnh anh ấy đã xuất bản thành công một cuốn sách chỉ cách chữa bệnh lười biếng khi học tiếng Anh.

Khi đọc được tin đó, tôi lập tức thấy mình có quyết tâm mạnh mẽ để hoàn thiện những sản phẩm của mình đang dang dở. Sau đó, tôi không chỉ viết xong một mini ebook giúp bạn tính nhẩm nhanh hơn bấm máy mà còn làm được một Audio mà tôi đã trì hoãn… cả năm trời. Nội dung Audio rất… giày lười: giúp bạn tự tin hơn trong khi ngủ. Bạn có thể xem Demo và tải bản Full ở dưới.

Audio giúp ngủ ngon, cài đặt niềm tin tích cực, giúp bạn tự tin hơn khi thức dậy – The Confident Seeds

Thông tin của bạn được bảo mật, và bạn có thể dừng nhận mail bất cứ lúc nào bạn muốn.

Chú ý khi xỏ chiếc giày lười và áp dụng cách chữa bệnh lười biếng hiệu quả này

Khi bạn đang lười, và lại xem những người lười khác hành động nữa, thì tôi không dám chắc về kết cục của bạn sau đó.

Do vậy, bạn cần phải Follow những người tích cực, chăm chỉ, năng động, sáng tạo, lạc quan… chứ đừng Follow những người lười biếng. Nếu bạn không có Facebook, thì có thể dùng Twitter, Instagram, Zalo, v.v.. hoặc đặc biệt nếu họ có Blog, thì bạn hãy theo dõi (subscribe) để nhận tin từ họ. Tôi không đảm bảo mình luôn chăm chỉ, song tôi thoát lười khá nhanh, bạn có thể bấm các nút ở dưới để theo dõi các trang mạng xã hội của cá nhân tôi.

Còn tốt nhất là bạn hãy để lại Mail ở cuối Blog. Mỗi tuần tôi sẽ gửi cho bạn 01 email có những câu nói đầy cảm hứng, kèm gợi ý hành động thú vị, cũng là cách chữa bệnh lười biếng bền vững. Bản thân tôi cũng để lại email cá nhân của chính mình ở chuyên mục đó, và nhận thư của chính mình mỗi tuần để giúp thoát lười thành công (lười thật, ha ha).