Những Cách Để Học Giỏi Môn Văn

--- Bài mới hơn ---

 • 5 Bí Kíp Để Bạn Học Giỏi Môn Văn Ngay Hôm Nay
 • Bí Quyết Học Tốt Môn Hóa Lớp 11
 • Mẹo Giúp Học Tốt Môn Hóa Lớp 9
 • Lên Lớp 9, 2K6 Cần “bỏ Túi” Ngay Phương Pháp Học Tốt Môn Hóa Học Này!
 • Hướng Dẫn Ôn Tập Hóa Đại Cương
 • Khi nói tới môn Văn ai ai cũng định hình trong đầu đây là bộ môn rất chán và buồn ngủ, cứ phải nghe nhiều , viết nhiều. Môn Văn cần sự tư duy bay bổng, một chất thơ trong tâm hồn, chất của một nghệ sỹ điều này chỉ có ở những bạn có năng khiếu bẩm sinh. Và để học giỏi môn văn thì chỉ có người có năng khiếu thật sự, còn những bạn bình thường thì rất khó để học giỏi. Nhưng với 6 cách sau đây có thể giúp bất kỳ một bạn nào cũng có thể học giỏi môn văn mà không nhất thiết phải có năng khiếu bẩm sinh.

  Phương pháp nào giúp chúng ta học giỏi văn hơn?

  1. Dành nhiều thời gian đọc truyện ngắn, tiểu thuyết

  Đây là cách học hỏi tốt nhất để các bạn có một bài văn hay và sâu sắc. Việc đọc nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết không những giúp chúng ta hiểu từ ngữ tiếng Việt mà còn giúp rèn luyện khả năng sáng tạo và trí tượng tưởng trong môn Văn. Hiện nay, khi ra nhà sách không chỉ có các tác phẩm trong nước mà các tác phẩm kinh điển của nước ngoài cũng được bày bán càng hỗ trợ cho các bạn có thêm kinh nghiệm trong lối viết văn của mình.

  2. Trải nghiệm thực tế

  Chúng ta thường thấy những nhà văn, nhạc sỹ họ thường đi thực tế sau đó thì sáng tác truyện hoặc những bài hát. Vậy chúng ta nghĩ vì sao họ phải đi thực tế? Chúng ta cũng vậy, để có 1 bài văn hay, những câu văn xúc tích chúng ta cần có 1 cảm xúc thực sự, vậy cảm xúc thật làm sao có khi chúng ta chưa thực sự trải nghiệm? Đây là 1 trong những cách quan trọng nhất giúp chúng ta học giỏi môn văn.

  3. Biến hóa những tiết học văn trở nên thú vị hơn.

  4. Đọc và soạn bài trước ở nhà

  Khi đã đọc và soạn bài trước ở nhà là bạn đã nắm tất cả nội dung bài học ngày hôm đó. Bạn nghĩ sao nếu mọi câu hỏi giáo viên đưa ra và bạn đều trả lời được? Một tâm trạng cực kỳ thoải mái, tự tin và vui vẻ, trong mắt mọi người bạn đúng là ” Ngôi Sao”. Khi đó bạn có chắc mình không muốn học môn văn? Môn văn có còn là môn học khiến bạn buồn ngủ?

  Bạn tự tin khẳng định rằng tôi có bí kíp học giỏi văn để hướng dẫn cho những bạn khác.

  5. Nghỉ ngơi, thư giãn.

  6. Chú ý nghe giảng.

  Tập trung chú ý nghe giảng cũng là một trong những bí kíp giúp bạn học giỏi môn văn. Việc đọc và soạn bài ở nhà sẽ trở nên vô nghĩa nếu như lên lớp chúng ta không nghe giáo viên giảng bài vì nghe giảng trên lớp giúp chúng ta ghibị là đúng hay sai? Có gì cần mở rộng thêm không? Đúng hướng hay chệch hướng để bổ sung, sửa đổi. Giúp chúng nhớ thêm một lần nữa về bài học của mình. Nếu không nghe giảng chúng ta không biết những nội dung trong bài mình đã chuẩn ta nhìn nhận tác phẩm một cách hoàn chỉnh hơn.

  TRÊN CON ĐƯỜNG CỦA SỰ THÀNH CÔNG KHÔNG CÓ DẤU CHÂN CỦA KẺ LƯỜI BIẾNG

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Kíp Để Học Giỏi Môn Văn
 • 5 Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Thành Công
 • Đi Học Ngày Freestyle Của Fschooler: Lên Đồ Siêu Cool, Chẳng Thua Fashion Icon Nào
 • “học Lỏm” Một Số Trick Đơn Giản Của Freestyle Football
 • Phương Pháp Học Bằng Flashcards Hiệu Quả
 • Kinh Nghiệm Học Giỏi Môn Tiếng Anh

  --- Bài mới hơn ---

 • Dạy Con Tự Học Giỏi Mà Không Cần Học Thêm
 • 6 Bí Quyết Học Giỏi Ngữ Pháp Tiếng Anh
 • Cách Học Giỏi Ngoại Ngữ Mà Không Tốn Thời Gian
 • Hướng Dẫn Dạy Con Học Giỏi Ngoại Ngữ Từ Bé
 • Cách Học Ngoại Ngữ Giỏi Khi Du Học
 • Sự thiếu động lực này nghĩa là người học nói chung không chịu bỏ thời gian riêng của mình ra để học tiếng Anh, và nếu có thì cũng không đều đặn. Ví dụ, người học có thể học các cụm động từ suốt 12 tiếng đồng hồ trước một kỳ thi tiếng Anh, nhưng lại không chịu đọc một quyển sách tiếng Anh 30 phút mỗi ngày. Anh ta không cảm nhận được là học tiếng Anh cũng có cái thú vị riêng của nó, do đó anh ta chỉ học khi nào bị bắt buộc. Vấn đề là những nỗ lực đáng kể một lần chẳng mang lại cho bạn cái gì cả, trong khi đó, những hoạt động nhỏ nhặt hàng ngày lại rất hiệu quả.

  “Hằng ngày, tôi xem, nghe và nói nhiều nhất có thể. Những kênh truyền hình mà mình thích như BBC, CNN hay Disney chanel có nhiều chương trình hay, vừa được thư giãn, vừa được hiểu biết…”, Hoa hậu cho biết.

  – Sinh viên cần năng động và linh hoạt hơn để tiếp cận được khối lượng kiến thức lớn. Một sinh viên cần nhiều thời gian cho việc tự học chứ không chỉ đến lớp nghe – chép như trung học. Cũng may là từ trước tôi có thói quen này nên giờ chỉ cần phát huy thôi!

  – Chắc chắn là có. Tôi đang theo học ngành business nên tiếng Anh giúp tôi nạp thêm lượng kiến thức lớn từ sách, báo, tạp chí nước ngoài. Nếu không có tiếng Anh (hay ngoại ngữ nói chung) bạn sẽ tự giới hạn mình trước một núi kiến thức khổng lồ từ thế giới.

  Hoa hậu Mai Phương Thúy. Ảnh: chúng tôi .

  – Ban đầu là vì tôi yêu thích môn học này. Rồi sau đó mới thấy giá trị của nó. Bây giờ thì thấy mình rất sáng suốt khi đầu tư cho nó như vậy.

  – Để học tốt tiếng Anh thì có nhiều cách, không có khuôn mẫu nào hết, mỗi người có cách học hiệu quả riêng của mình. Điều quan trọng là phải bền bỉ và kiên nhẫn. Tiếng Anh mà không trau dồi thường xuyên dễ quên, khi học lại rất mất công.

  Hằng ngày, tôi xem, nghe và nói nhiều nhất có thể (nói sai cũng mặc kệ, sai thì mới tiến bộ được các bạn ạ). Những kênh truyền hình mà mình thích như BBC, CNN hay Disney chanel có nhiều chương trình hay, vừa được thư giãn, vừa được hiểu biết, thực hành thêm, một cách tương tác rất hiệu quả.

  Bên cạnh đó thì sách để học cũng cần đầu tư đấy. Hồi đi học, tôi không bao giờ mua quần áo mốt này mốt kia, toàn dành dụm tiền để mua sách tiếng Anh thôi. Sách dày và nhiều cuốn có giá khá cao. Nhưng đổi lại, mình đọc nó sẽ thu được nhiều kiến thức lắm. Tôi có đầy đủ các từ điển Oxford, Longman… Theo tôi, loại sách cần có đầu tiên là từ vựng, rất quan trọng.

  – Tự học chứ có phải… tự kỷ đâu. Tôi nghĩ hòa nhập và thích ứng tốt với môi trường xung quanh mới khiến người ta minh mẫn hơn để học tốt. Ví dụ như việc tôi có những người bạn nước ngoài, nói chuyện với họ cũng là cách học đó thôi. Môi trường học tiếng Anh là rất mở, học mọi lúc, mọi nơi, nó là cơ hội phát triển tốt với những người năng động, tôi nghĩ vậy. Nhiều khi nói chuyện với các bạn nước khác, trao đổi về văn hóa các nước cũng biết được cái mới, cái hay.

  – Nghe và nói – hai kỹ năng tôi được thực tế nhiều nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Tốt Môn Tiếng Anh Nhanh Và Hiệu Quả
 • Cách Học Giỏi Môn Tiếng Anh Câu Hỏi 35097
 • Cách Học Giỏi Môn Hóa Tưởng Không Dễ Mà… Dễ Không Tưởng
 • Phương Pháp Ôn Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử
 • Cách Học Giỏi Môn Lịch Sử Bằng Biện Pháp Vận Dụng Ghi Nhớ
 • Cách Học Giỏi Môn Tiếng Anh Câu Hỏi 35097

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Tốt Môn Tiếng Anh Nhanh Và Hiệu Quả
 • Kinh Nghiệm Học Giỏi Môn Tiếng Anh
 • Dạy Con Tự Học Giỏi Mà Không Cần Học Thêm
 • 6 Bí Quyết Học Giỏi Ngữ Pháp Tiếng Anh
 • Cách Học Giỏi Ngoại Ngữ Mà Không Tốn Thời Gian
 • Rèn luyện các kỹ năng tiếng anh mỗi ngày:

  1. HỌC TỪ VỰNG:

  Đây là yếu tố căn bản để các em học tốt tiếng Anh. Nếu không có vốn từ vựng hoặc từ vựng quá nghèo nàn thì nó sẽ cản trở rất nhiều trong việc giao tiếp hoặc đọc hiểu được các bài tập.

  Có nhiều cách để các em học từ vựng mà nhớ lâu hơn:

  – Học từ vựng qua bài hát Tiếng anh hoặc 1 bộ phim mà mình yêu thích. Hãy ghi các từ vựng mới ra một quyển sổ nhỏ. Đem theo bên mình bất cứ lúc nào, hễ có thời gian rảnh thì lấy ra để học thôi.

  – Học từ vựng qua các câu chuyện ngắn song ngữ. Truyện có nhiều màu sắc sẽ tạo ấn tượng với các em nhiều hơn và giúp các em nhớ lâu hơn.

  – Học từ chính trong sách của các em. Hãy dùng bút nhiều màu để ghi ra, trang trí thật đẹp để gây chú ý cho các em. Nếu các em muốn giỏi hơn thì viết ra thành nguyên câu, để mình vừa học từ mà vừa học cả cấu trúc của câu.

  2. HỌC PHÁT ÂM:

  Phát âm cũng đóng vai trò không kém quan trọng so với học từ vựng. Đa phần người Việt Nam đều bị phát âm sai. Ngay thời gian đầu mới học, các em phải thật chú ý để không bị mắc lỗi này, để lâu rất khó để sửa. Nếu phát âm không đúng, người nghe sẽ khó để hiểu được ý mà bạn đang muốn truyền đạt. Vì vậy, mỗi một từ vựng mà các em ghi ra, các em phải ghi thêm phần phát âm để đọc chính xác từ vựng đó nha.

  3. HỌC NÓI:

  Có rất nhiều bạn rất giỏi về lý thuyết, nhưng khi bắt phải nói thì hiếm có ai nói được thành thạo. Một phần do cách dạy của người Việt Nam quá chú trọng về lý thuyết, ít có thực hành nên các em không có nhiều cơ hội để giao tiếp.

  Các em nên dành nhiều thời gian để luyện nói trên lớp. Thực hành càng nhiều, càng giúp các em mạnh dạn hơn, tập cho mình kỹ năng phản xạ trong giao tiếp.

  Cần khắc phục tính nhút nhát của mình, cứ mạnh dạn nói Tiếng anh bất cứ khi nào có thể. Bên cạnh đó, các em cũng nên dành thời gian để đến các câu lạc bộ Tiếng anh hoặc ra các công viên có nhiều người nước ngoài để thực hành. Những việc như thế sẽ giúp các em tiến bộ Tiếng anh trong thời ngắn.

  4. HỌC NGHE:

  Có nhiều cách giúp các em rèn luyện kỹ năng nghe tốt, đây là vài bí quyết chia sẻ với các em:

  – Lựa những bài hát bằng Tiếng anh chậm, dễ nghe để luyện nghe mỗi ngày. Các em cứ nghe đi nghe lại thật nhiều lần, đến khi nào từng câu chữ trong bài hát thấm vào đầu của mình thì thành công. Một bí quyết cho các bạn hay nghe nhạc trước khi ngủ là các em hãy nghe nhạc tiếng anh trước khi các em đi sâu vào giấc ngủ. Nó vừa giúp các em thư giản, vừa giúp các em ghi nhớ được nhanh hơn.

  – Các em cũng có thể luyện nghe qua những bộ phim ngắn hoặc các bài nghe có sẵng trên mạng xã hội. Chú ý đừng vội nhìn phụ đề, nghe qua vài lần rồi hẳn xem để nhớ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Giỏi Môn Hóa Tưởng Không Dễ Mà… Dễ Không Tưởng
 • Phương Pháp Ôn Học Sinh Giỏi Môn Lịch Sử
 • Cách Học Giỏi Môn Lịch Sử Bằng Biện Pháp Vận Dụng Ghi Nhớ
 • Giải Pháp Giúp Con Bạn Tiếp Thu Kiến Thức Vật Lí 7 Hiệu Quả
 • Phương Pháp Để Trẻ Học Tốt Môn Vật Lý Lớp 7
 • Bí Kíp Để Học Giỏi Môn Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cách Để Học Giỏi Môn Văn
 • 5 Bí Kíp Để Bạn Học Giỏi Môn Văn Ngay Hôm Nay
 • Bí Quyết Học Tốt Môn Hóa Lớp 11
 • Mẹo Giúp Học Tốt Môn Hóa Lớp 9
 • Lên Lớp 9, 2K6 Cần “bỏ Túi” Ngay Phương Pháp Học Tốt Môn Hóa Học Này!
 • Người giỏi là người biết một điều gì đó mà bạn chưa biết hoặc người giỏi là người biết về một điều mà bạn tưởng như đã biết nhưng chưa biết rõ về nó. Môn Văn cũng không phải là ngoại lệ. Bạn hãy thử đọc câu chuyện sau:

  Mùa thu năm ấy, hoàng hậu sinh con, đó không chỉ là niềm mong mỏi của một người, mà còn là niềm ao ước của cả một gia đình, niềm hy vọng của cả một triều đại, và là sự khao khát của cả một quốc gia, rằng một quý tử sẽ ra đời. Hoàng hậu lúc trong phòng sinh, bên ngoài muôn vạn quan quân thấp thỏm, đợi chờ tin báo, hàng hàng, ngũ ngũ, kèn kèn, trống trống, cờ hoa đã sẵn sàng để chờ tin mừng. Thế nhưng lỡ hoàng hậu sinh ra con gái thì sao? Không chỉ nhà vua, mà đến cả các quan lại, binh lính, nét trăn trở hồi hộp hiện rõ trên khuôn mặt. Nắng vàng chiếu mọi góc sân, len qua cả khe cửa cung điện, ai ai cũng đang nín lặng chờ cái giờ phút ra đời của một đứa trẻ. “Oe, oe, oe…” – tiếng khóc cất lên, trăm nghìn người lặng thinh, cảm tưởng như chỉ tiếng rung khe khẽ của gió cũng có thể cảm nhận được. Hoàng hậu đã sinh con, nhưng là trai hay là gái? Vị quan đại thần bế đứa bé trên tay bước ra, dòng người hồi hộp, trước trăm ngàn ánh mắt nhìn về cùng một câu hỏi chưa lời giải đáp. Đứa bé vẫn khóc, bỗng… một dòng nước vọt ra, cong cong. Trăm ngàn người đồng thanh “Vạn tuế, vạn tuế, vạn tuế”, rung động cả sân cung đình. Niềm hạnh phúc của cả dân tộc vỡ òa khi người nối dõi của nhà vua ra đời.

  Nếu như cũng vẫn câu chuyện ấy, có một phiên bản khác là những câu kể đại loại như ” Mùa thu năm ấy, hoàng hậu sinh con. Triều đình ai ai cũng mong mỏi và hồi hộp. Trăm ngàn người đứng chờ bên ngoài, cuối cùng vị quan đại thần ra thông báo rằng hoàng hậu sinh con trai. Mọi người sung sướng tung hô vạn tuế vì nhà vua có người nối dõi “. Bạn thấy cách nào cảm hứng hơn? Cùng một câu chuyện nhưng hai cách diễn đạt là khác nhau hoàn toàn.

  Và bài viết này, mình sẽ tập hợp lại kinh nghiệm mình học hỏi được từ thầy cô, bạn bè, những người được coi là học giỏi môn Văn. Bạn hãy nhớ, người giỏi là người biết một điều gì đó bạn chưa biết, nếu bạn chưa biết một điều gì đó người khác biết, thì đừng vội nghĩ rằng mình không giỏi.

  1. Hiểu bản chất môn Văn và xây dựng sự yêu thích cho văn

  Bản chất của văn không phải là việc học thuộc. Nếu bạn tin rằng văn là một mớ học thuộc nhàm chán, thì chắc chắn rằng bạn sẽ rất khó có thể cầm quyển sách văn lên tay. Bản chất môn Văn là để phát triển khả năng về ngôn từ, diễn đạt, khả năng cảm nhận, thấu hiểu, phân tích, đánh giá, Học văn sẽ giúp bạn rèn luyện tư duy ngôn ngữ. Tác phẩm văn học, đó là sự sáng tạo nghệ thuật, do vậy nếu bạn đứng ở góc độ là một người khám phá khi học văn, mọi thứ sẽ khác. Và khi sự khám phá được tích lũy thành vốn, bạn sẽ rèn được phản xạ với môn Văn.

  2. Có chiến lược học văn

  Đây sẽ là phần giúp bạn gia tăng điểm số và học giỏi văn. Vì giống như đánh trận, biết địch biết ta trăm trận trăm thắng, bạn cũng phải có những chiến lược đối với môn Văn để giải quyết nó. Và hóa ra, có một vài mẹo rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết.

  3. Thói quen chuẩn bị bài

  Khi mình đi chia sẻ tại các trường học, lúc mình hỏi bao nhiêu bạn rất ghét soạn văn? Có một số bạn giơ tay ào ào. Vì soạn văn rất ngại, mất thời gian. Nhưng vô tình thói quen mà có thể nhiều bạn chưa thích ấy, nó lại có ích cho bạn. Vì khi bạn soạn văn, đó là một lần bạn khám phá tác phẩm. Khi bạn lên lớp, thầy cô dạy, bạn có lần thứ hai khám phá lại nó. Lúc làm bài kiểm tra, đề vào bài đó, bạn có lần thứ ba, và đi thi, đó là lần thứ tư. Những học sinh giỏi đa phần là được luyện rất nhiều, vì thế mà họ rất nhớ, cũng như càng luyện nhiều viết lại càng hay. Còn những học sinh soạn văn qua loa, thậm chí là chép để học tốt cho có đủ bài, thì khi đó họ chưa tìm hiểu đủ sâu về tác phẩm. Việc nghe giảng trên lớp sẽ không hiệu quả cao nhất. Như thế lúc làm bài kiểm tra, sẽ khó mà đạt kết quả tốt nhất.

  Thói quen chuẩn bị là một thói quen quan trọng. Mình rất tâm đắc với một câu nói như này “Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại“, mình nhớ ngày học cấp II, có một mẹo chuẩn bị rất đơn giản như sau. Đó là ngay từ đầu năm mua sách văn, mình đã dành ra 1 tuần đầu để đọc hết tất cả tác phẩm văn, thơ có trong sách. Mình nhớ năm lớp 9, ngay từ đầu hè, mình đã học thuộc hết các tác phẩm thơ của Truyện Kiều. Lên cấp III, vẫn thói quen đó, từ hè lớp 10 mình đã đọc hết các tác phẩm văn thơ của cả 3 năm gói gọn trong 6 cuốn sách giáo khoa văn. Để học giỏi môn văn thì điều đầu tiên là phải nắm được kiến thức cơ bản đã, đó chính là thuộc thơ, tóm tắt được truyện, nắm được nội dung cơ bản của tác phẩm. Nhiều bạn không biết viết gì khi làm đề là vì không nắm được kiến thức cơ bản. Do vậy chỉ cần dành ra 15-20 phút để soạn văn cũng là một bí mật không tưởng khiến bạn giỏi văn đấy.

  Nhiều bạn nghĩ rằng viết văn thì chỉ cần có nhiều chữ là viết được, thật ra không phải. Viết văn rất cần nắm cấu trúc và phải viết có logic. Những học sinh giỏi văn là những học sinh bài viết có cấu trúc, lập luận, logic chặt chẽ. Chắc hẳn bạn đã từng thấy một lỗi phổ biến của học sinh bị thầy cô phê như ” Bài viết lủng củng, diễn đạt chưa rõ ràng”, đó chính là vì bạn ấy chưa nắm được cấu trúc viết văn đó.

  Chẳng hạn, đối với văn phân tích tác phẩm văn học, đề bài có thể hỏi rất nhiều cách hỏi: phân tích tác phẩm, phân tích diễn biến tâm trạng nhân vật, cảm nhận chi tiết truyện, cảm nhận khổ thơ, câu thơ, bài thơ,… cách hỏi thì nhiều nhưng thực ra chung quy lại chỉ cần nắm vững nội dung tác phẩm là làm được. Sau đó là biết cấu trúc viết. Cấu trúc viết thông thường sẽ như sau: Mở – Thân – Kết, còn cấu trúc của những bài văn hay sẽ có thêm hai phần:

  Như vậy một bài phân tích hay đều phải đảm bảo chặt cấu trúc 5 phần đó.

  Tóm lại, bạn thấy đó, viết một bài văn phân tích cũng giống như bạn xếp đội hình bóng đá. Đội hình bóng đá bạn phải có thủ môn, hậu vệ, trung vệ, tiền vệ, hộ công, tiền đạo,.. Người viết văn theo cấu trúc là họ có đủ cấu trúc, chứ không hẳn là họ nhiều chữ. Giống như bạn xếp đội hình, bạn thiếu đi những vị trí như tiền vệ, hộ công,… thì đội bóng của bạn làm sao mà chắc chắn được. Điều kiện tiên quyết để đội bóng bạn ra sân là phải đủ vị trí.

  Tiếp tục đến mảng thứ hai là tác phẩm nghị luận. Thông thường bài nghị luận sẽ ngắn hơn, nhưng cấu trúc chặt sẽ là:

  Phần giải thích vấn đề: Bạn phải giải thích rõ về đề bài, quan điểm đó là như nào, giải thích hiện tượng, từ ngữ cụ thể.

  Phần bàn luận, lật ngược vấn đề: Bạn đưa ra cả những góc nhìn khách quan, những góc nhìn khác về vấn đề.

  Thói quen nhỏ, kết quả to

  Ở phần này, mình sẽ chia sẻ những cách để nâng cao khả năng viết lách tốt cho những phần chi tiết mà mình nói ở trên. Việc đầu tiên là bạn sơ đồ hóa nội dung tác phẩm, để đảm bảo rằng bạn có thể nói được nội dung tác phẩm ấy trong vài câu. Bạn có thể vẽ sơ đồ, ghi chú từ khóa để nắm được nội dung lõi của bài, đó là thói quen đầu tiên. Vì làm thế bạn sẽ không bị lạc đề, và hiểu được gốc tác phẩm.

  Thứ hai là vấn đề viết mở bài và kết luận sao cho hay và hấp dẫn. Một thói quen là bạn đọc sách tham khảo, hoặc mượn bài viết của những bạn học giỏi môn Văn. Ngày lớp 9, mình mượn bài kiểm tra điểm cao của các bạn nữ trong đội tuyển, sau đó đi photo, và đọc. Từ đó học được rất nhiều cách làm hay, bắt đầu vấn đề ra sao, mở bài kết bài thế nào cho hấp dẫn. Thông thường bao giờ mình cũng sẽ nghĩ một cái mở bài rất lạ và độc đáo, chứ không bao giờ viết theo truyền thống.

  Một vài mẹo nhỏ khác

  Viết nhiều

  Việc viết nhiều sẽ giúp bạn rèn luyện khả năng diễn đạt ngôn từ, diễn đạt lưu loát, trôi trảy, vì thế mà bạn hành văn sẽ súc tích, cô đọng. Do vậy thói quen viết nhật kí cũng là một thói quen tốt để bạn rèn khả năng viết lách, hãy viết nhật kí về ngày của bạn, về thành công của bạn, về kỉ niệm của bạn. Hãy nhớ bạn viết nhiều rồi bạn sẽ viết giỏi. Ngoài viết nhật kí, bạn có thể học cách sáng tác truyện, viết truyện, thậm chí viết blog cá nhân. Việc viết nhiều sẽ giúp bạn rèn được một kĩ năng rất quan trọng không chỉ để giỏi văn, đó là kĩ năng viết.

  Tập viết chữ đẹp

  Mình không chắc là chữ đẹp giúp bạn nâng cao điểm số. Nhưng hình như viết chữ đẹp, bài viết không gạch xóa lại gây ra được thiện cảm rất nhiều với thầy cô khi chấm. Việc này hoàn toàn luyện tập được, chỉ cần bạn kiên trì. Bạn hoàn toàn có thể luyện tập đến mức viết 6-8 trang giấy thi môn Văn, không có một lỗi chính tả. Và luyện viết chữ đẹp cũng làm chữ bạn viết nhanh mà không xấu bằng việc tập viết trên vở kẻ ô li. Chữ đẹp cũng ảnh hưởng bởi ngòi và mực. Chữ bạn nếu rất xấu, khi mới luyện hãy viết mực xanh, khi đẹp rồi, hãy viết mực đen vì mực đen mà sạch đẹp thì nhìn rất rất đẹp. Bạn cũng đừng nên viết bút bi, mà nên dùng bút bi nước, hoặc viết bút mực, đặc biệt là ngòi to, vì chữ bạn nhìn sẽ sạch sẽ và gọn gàng hơn nhiều.

  Comment trên các forum, diễn đàn

  Cách này có thể giúp bạn biểu lộ quan điểm hoặc rèn khả năng diễn đạt.

  Đọc các tác phẩm lớn

  Duy trì thói quen này sẽ giúp bạn có được vốn rất mạnh về văn học và cuộc sống

  Xem lại bài kiểm tra

  Khi nhận được bài kiểm tra, hãy xem lại vì sao bài mình được kết quả như thế, thậm chí là viết lại dựa trên những phân tích, góp ý của thầy cô.

  Trainer Đỗ Việt Cường

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Phương Pháp Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Thành Công
 • Đi Học Ngày Freestyle Của Fschooler: Lên Đồ Siêu Cool, Chẳng Thua Fashion Icon Nào
 • “học Lỏm” Một Số Trick Đơn Giản Của Freestyle Football
 • Phương Pháp Học Bằng Flashcards Hiệu Quả
 • Cách Sử Dụng Flashcard Tiếng Nhật Sao Cho Hiệu Quả
 • Cách Học Giỏi Môn Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Vật Lí 12 Hiệu Quả
 • Kỹ Năng Ôn Tập Và Làm Bài Thi Đại Học Vật Lý Đạt Điểm Cao
 • Cách Viết Tiếng Trung Cơ Bản Nhanh Và Đẹp
 • 7 Quy Tắc Vàng Dạy Viết Chữ Hán (Tiếng Trung) Cơ Bản ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Phần Mềm Giúp Bạn Học Viết Tiếng Trung Điêu Luyện
 • Ví dụ về lực đẩy, các bạn có thể hình dung đến chiếc bơm xe đạp, nén khí…điều này không những giúp các bạn nhập tâm hơn trong quá trình học mà còn biến những phần lý thuyết tưởng chừng khô khan thành mềm mại dễ học.

  Ngoài ra muốn học giỏi môn lý về nhà bạn cần làm tất cả các bài tập trong sách giáo khoa và sách bài tập. Muốn vậy phải học đều tất cả các môn, đặc biệt là môn Toán – vì đây là môn học giúp ta có được tư duy logic và tính toán chính xác, rất cần trong việc giải các bài tập Vật lý. Tham kháo: Cách học giỏi môn toán hiệu quả

  Bài tập thì có nhiều nhưng cần phải biết phân loại thành những dạng khác nhau nhằm tìm ra được cách thức giải và điều quan trọng là không bị lẫn. Qua đó các bạn sẽ hình thành được các kỹ năng giải nhanh, giải đúng, giải trúng trọng tâm yêu cầu của đề.

  Một số kinh nghiệm học tốt môn lý bạn cần biết.

  1/. Muốn học tốt môn vật lý trước hết bạn cần phải có lòng yêu thích môn học – có yêu thích mới có hứng thú trong học tập. Đây là một trong những yếu tố rất cần thiết để học tốt môn lý.

  2/. Học cách nắm bắt nhanh bài mới ở lớp cũng như các kiến thức đã học trước đó.

  Muốn làm được điều này trước khi học bài mới chúng ta nên xem lại các bài học cũ. Vì những bài đó chúng ta đã học, đã biết, đã nhớ nên xem lại sẽ rất nhanh. Khi được tái hiện lần nữa, ta sẽ nhớ được lâu hơn, chắc hơn. Thực tế đã cho thấy, trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, chỉ cần ta quên (hoặc không hiểu) một thuật ngữ nào đó thôi là mất điểm ngay.

  Ngoài ra để học giỏi môn lý trước khi đến lớp bạn cần đọc và soạn bài thật kỹ. Chú ý ghi lại những từ ngữ quan trọng, những vấn đề còn chưa rõ trong bài để khi đến lớp nghe thầy cô giảng bài ta sẽ tiếp thu nhanh hơn. Phải mạnh dạn hỏi ngay những gì còn chưa hiểu với thầy cô, bạn bè…

  4/ Nếu có điều kiện, các bạn nên thành lập nhóm học tập từ 03 đến 05 học sinh. Khi có được sự phân công hợp lý trong nhóm thì việc học sẽ đạt được hiệu quả cao – không chỉ riêng môn vật lý mà các môn khác cũng vậy.

  – Đọc để hiểu đề muốn tìm những đại lượng nào.

  – Tóm tắt đề bài: ghi ra những đại lượng cần thiết cho việc tìm ra đại lượng mà đề bài yêu cầu.

  – Đổi đơn vị nếu cần (học sinh thường không để ý hay quên làm bước này).

  – Suy nghĩ những công thức nào có thể dùng để giải.

  – Tìm ra đại lượng cần tìm sau khi biến đổi và kết hợp các công thức (chưa vội thế số).

  – Thế số để tìm ra kết quả cuối cùng.

  – Để ý đơn vị của kết quả có phù hợp thực tế không.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Tập & Tiếp Thu Môn Vật Lý Lớp 10 Hiệu Quả Cao
 • Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Vật Lý 10
 • Bí Quyết Giúp Học Sinh Học Giỏi Môn Vật Lý Một Cách Nhanh Chóng
 • Cách Học Vật Lí 12 Hiệu Quả : Tổng Hợp Kiến Thức Vật Lí 12
 • Cách Học Vật Lí 12 Hiệu Quả: Bí Quyết Học Của Các Thủ Khoa
 • Làm Sao Để Học Giỏi Môn Ngữ Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Sao Giỏi Văn, Giỏi Viết Lẫn Lách
 • Cách Học Giỏi Môn Toán 7 Học Sinh Nên Tham Khảo
 • Cách Học Giỏi Môn Toán Lớp 10 Nhanh Nhất
 • Gs Ngô Bảo Châu Chia Sẻ Bí Quyết Học Giỏi Môn Toán
 • Cách Để Học Giỏi Môn Toán Mà Bất Cứ Học Sinh Nào Cũng Mong Muốn
 • Làm Sao Để Học Giỏi Môn Ngữ Văn Đạt Điểm Tối Đa

  Bạn biết không, trong bất môn học nào, năng khiếu thiên bẩm chỉ chiếm chưa đến 10% thành công. Và môn văn cũng như vậy. Vì sao ư? Từ kinh nghiệm của bản thân mình và những người bạn học đại học Ngoại Thương thi văn với số điểm rất cao đã đồng ý điều này.

  Tôi biết rằng bạn đang hào hứng với thông điệp trên, điều đó có nghĩa rằng nếu bạn học không giỏi môn văn, bạn vẫn có thể đạt điểm cao trong 2 – 3 tháng cuối nếu làm đúng phương pháp… Và bạn cũng đang tò mò về nó phải không?

  Bạn có biết, để đạt điểm cao môn văn rất đơn giản. Trong những ngày tiếp theo, bạn phải rèn luyện cho mình ba yếu tố quan trọng sau:

  Thứ nhất, các bạn phải có kiến thức.

  Thứ hai, các bạn phải có phương pháp ôn thi.

  Thứ ba, các bạn phải có kỹ năng làm bài hiệu.

  Và bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước sở hữu cho mình ba điều trên để đạt điểm tối đa trong kỳ thi sắp tới.

  Như bạn đã biết, môn văn là môn bắt buộc trong tất cả các kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, là môn học quan trọng cho các bạn chọn khối C, khối D và đây cũng là vật cản quan trọng cho những bạn học chuyên các khối tự nhiên trong kỳ thi sắp tới. Chính vì vậy việc ôn luyện và làm tốt bài thi môn văn là vấn đề được nhiều bạn quan tâm.

  Trong thực tế không ít bạn sai lầm khi suy nghĩ rằng môn văn là môn học thiên về năng khiếunên những bạn không có năng khiếu sẽ không thể học và làm bài thi tốt đối với môn này. Sự thật không hoàn toàn như thế, tất nhiên môn học này sẽ là lợi thế của những bạn có năng khiếu về văn chương, tuy nhiên năng khiếu chỉ là một phần, quan trọng là các bạn phải có kiến thức, có phương pháp ôn thi và kỹ năng làm bài tốt thì các bạn mới có thể đạt kết quả cao trong hai kỳ thi sắp tới. Tôi xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm về phương pháp ôn thi và kỹ năng làm bài thi môn văn mà tôi đã áp dụng và rất hiệu quả:

  Học dứt điểm từng tác phẩm

  Bên cạnh đó, các bạn cũng không nên bỏ qua những bài đã xuất hiện trong đề thi năm của những năm trước. Đề riêng về phần lý luận văn học và văn học nước ngoài không có trong kỳ thi tuyển sinh, vì thế các bạn nên tập trung vào phần văn học Việt Nam hiện đại, từ 1930 đến nay. Quan trọng nhất là các bạn phải chủ động trong khi học, khi ôn thi cũng như khi làm bài.

  Nghiên cứu kĩ đề thi của những năm gần đây

  Nghiên cứu đề thi cũ cũng là một cách học thông minh giúp các bạn hiểu được bố cục của đề, từ đó có cách học hợp lý.

  Chia ra kiến thức môn văn ra làm 2 phần: văn xuôi và thơ

  Phần văn xuôi, yêu cầu đặt ra là các bạn phải tóm tắt được tác phẩm để nắm được linh hồn; nắm được bố cục của tác phẩm qua các bài giảng của giáo viên và sách tham khảo.

  Hơn nữa, bạn cần nắm được tính cách của các nhân vật. Có những nhân vật từ đầu đến cuối tác phẩm không thay đổi, các bạn phải thấy được phẩm chất của nhân vật (như Huấn Cao trong Chữ người tử tù của Nguyễn Tuân). Có nhân vật tính cách thay đổi liên tục bởi thế các bạn cần tìm được thời điểm khiến tính cách thay đổi. Ví dụ: Chí Phèo trước và sau khi đi ở tù, trước và sau khi gặp Bá Kiến, trước và sau khi gặp Thị Nở…

  Phần thơ, các bạn nên thuộc lòng bài thơ dù dài hay ngắn. Nếu bài thơ dài quá thì bạn có thể xác định theo giảm tải của bài học hoặc học những đoạn thơ trọng tâm. Vì khi học thuộc những câu thơ thì bạn sẽ dễ dàng nhập tâm và “hóa thân” để hiểu được linh hồn của bài thơ.

  Các bạn cũng nên nắm chắc được đặc trưng của thơ. Ví dụ như: Thơ Mới (1932-1945), đặc trưng là thơ tự do, giọng điệu mượt mà, trữ tình, cái tôi cá nhân được đề cao, tinh thần yêu nước dù kín đạo vẫn được thể hiện… Trong khi đó, thơ giai đoạn 1945-1974 là thơ cách mạng: bao gồm các đề tài, các tác phẩm đề cập đến đất nước, tình yêu quê hương, tình yêu con người. Ngoài ra, tập “Nhật ký trong tù”, các bạn cũng cần lưu ý nắm vững để không bỏ sót bất kì một nội dung quan trọng nào trong quá trình ôn thi.

  BÀI THI MÔN VĂN NHẤT THIẾT PHẢI CÓ CÁC Ý THẬT RÕ RÀNG

  “Văn học nó cũng giống các môn khoa học tự nhiên ở chỗ là nó cũng có công thức, nếu em có thể nắm bắt được những công thức đó thì môn Văn cũng đơn giản thôi”.

  Đồng ý rằng văn chương là phải lai láng, lãng mạn và cảm xúc. Nhưng cũng cần phải nói thẳng ra rằng, phần lớn hiện giờ chấm văn sẽ chẳng chấm cảm xúc của các em trong bài đâu, người ta chỉ quan trọng những gì em viết được, số trang em làm được, những ý nào em có trong bài, có ý là ok ta có điểm. Vậy nên đừng nên có suy nghĩ mình sẽ tự làm một bài văn hay theo cảm xúc của mình, em sẽ không thể đạt được điểm cao khi không có ý, ý và ý đâu.

  Vậy nên, để có 1 bài thi môn Văn đạt điểm khá trở lên, trước hết em phải nắm chắc các kiến thức nền tảng cơ bản, học thật kĩ những kiến thức được dạy trên lớp, sau đó mới nghĩ đến chuyện trau chuốt bài văn cho thật hoa mỹ, bay bổng.

  PHƯƠNG PHÁP HỌC VĂN THEO TỪNG DẠNG CÂU HỎI TRONG ĐỀ

  Phần 1: Đọc hiểu văn bản (3 điểm)

  – Đây là câu đầu tiên và cũng là câu gỡ điểm cho các em.

  – Cách học:

  + Đầu tiên các em cần nắm thật chắc những kiến thức Tiếng Việt mình đã học (các em có thể lên mạng tìm, hỏi thầy cô, hoặc tự mình tổng hợp lại)

  + Để củng cố cho những kiến thức trên thì các em phải chăm chỉ luyện đề.Hãy làm bất cứ đề nào lọt vào tầm mắt em, làm càng nhiều càng tốt (tùy theo khả năng sắp xếp thời gian học của em mà hãy đặt ra mục tiêu 1 ngày làm mấy đề).

  – Cách làm bài: trình bày rõ ràng, câu cú súc tích, và quan trọng kiến thức phải thật chính xác.

  Phần 2: Tập làm văn (7 điểm)

  Nghị luận xã hội (2 điểm)

  – Phần này sẽ đánh giá học sinh về khả năng phân tích đề, tư duy logic, mức độ hiểu biết xã hội, sức thuyết phục của bài viết.

  – Cách học:

  + Tích lũy cho mình thật nhiều kiến thức về xã hội (báo đài, Internet,…)

  + Nắm vững các bước làm 1 đoạn văn nghị luận xã hội (bao gồm cả 2 dạng: Nghị luận về tư tưởng đạo lý và nghị luận về 1 vấn đề xã hội)

  + Luyện đề chăm chỉ

  + Ngoài ra các em có thể chuẩn bị trước mở, kết đoạn. Tốt nhất nên là mở, kết đoạn có thể áp vào trong mọi trường hợp.

  – Cách làm bài:

  + Nghiên cứu đề thật kỹ

  + Trước khi làm bài nên gạch sẵn các ý ra cho đỡ quên

  + Làm bài theo đúng các bước đã được dạy.

  + Chú ý chọn lọc ý để viết, ko nên viết dài vì đây là đoạn văn và điểm của câu này không nhiều

  + Tuy nhiên, các em hoàn toàn có thể sáng tạo cách viết của riêng mình, miễn sao em đảm bảo được tính logic, sức thuyết phục cho bài viết của em.

  Các em có thể tham khảo cách làm bài của chị Linh Vân – giải nhất HSG Văn quốc gia. Bài văn nghị luận của chị ấy sẽ được làm theo trình tự như sau: phân tích đề (giải thích thật kỹ tất cả các khái niệm xuất hiện trong đề) – Liệt kê 3 dẫn chứng để minh họa cho đề bài – Phân tích, bàn luận – Phản đề – Mở rộng vấn đề – Liên hệ bản thân.

  Nghị luận văn học (5 điểm)

  – Đây là câu nhiều điểm nhất, yêu cầu các em dành nhiều sự đầu tư nhất cả về mặt kiến thức lẫn thời gian làm bài

  – Cách học tác phẩm:

  + Đầu tiên phải nắm thật vững phần kiến thức cơ bản, bao gồm tác giả (tên, sinh ra vào giai đoạn nào, biến cố trong cuộc đời,…) và tác phẩm (bối cảnh lịch sử, hoàn cảnh ra đời, nội dung, nghệ thuật tiêu biểu,…)

  + Có rất nhiều câu hỏi cho dạng đề này, nhưng tựu chung lại thì các em vẫn sẽ phải phân tích văn bản. Có nhiều cách học phân tích tác phẩm và mỗi người sẽ hợp với phương pháp khác nhau. Đối với bản thân chị thì SƠ ĐỒ CÂY thực sự là 1 cách học hiệu quả. Những gì em cần làm là đọc thật nhiều tài liệu để chọn ra những ý hay nhất, tự tổng hợp lại, tự làm sơ đồ cây, và tự học. Chỉ khi chính em làm ra cái sơ đồ đấy thì em mới có thể hiểu và học được.

  + Bước cuối cùng vẫn là luyện đề. Practice makes perfect

  – Cách làm

  + Xác định đúng yêu cầu đề bài

  + 1 số tip:

  – Nếu vào các dạng phân tích đoạn thơ hoặc văn, cần phải tóm tắt qua nội dung tác phẩm trước khi đi vào phân tích

  – Trước khi kết bài nên tóm tắt qua về giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm để bài viết được hoàn chỉnh và cô đọng nhất….

  Vậy là chị đã tóm tắt xong cho các em về cách học và làm của 1 bài thi Văn đại học rồi đó.

  Lời gửi gắm cuối cùng…

  – Các bước để chuẩn bị cho bài thi Văn đại học: HỌC – ÔN – LUYỆN ĐỀ – ĐI THI

  – Trong thời gian ôn thi, chú ý giữ gìn sức khỏe, ăn ngủ điều độ, đừng học quá sức sẽ chỉ phản tác dụng mà thôi. Cố gắng giữ tinh thần thật thoải mái, đừng quá áp lực bởi vì kết quả em nhận được sẽ đúng với những gì em đã bỏ ra, thật đấy. À và đừng quên tận hưởng những tháng ngày học sinh cuối cùng, đại học không hẳn là thiên đường đâu và em sẽ nhớ những năm tháng học sinh lắm đó.

  – Đi thi thì hãy nhớ Em đã học rất chăm chỉ và em sẽ làm bài tốt, vì thế hãy cứ tự tin mà lia bút thôi. Kiểm soát thời gian chặt vào. Đừng để thất thoát điểm 1 cách vô lý.

  – Cuối cùng, chúc các em may mắn và hẹn gặp các em ở FTU <3

  Nguồn: FTU2 – Hỗ Trợ Tân Sinh Viên

  Bước #1 – Bắt đầu với: Bước #2 – Hướng dẫn triển khai: Bước #3 – Đề Thi, Tài Liệu: Bước #4 – Online Training:

  Tôi tin những điều trên sẽ giúp bạn tạo nên những điều kỳ diệu trong học tập của mình.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Học Giỏi Môn Văn Lớp 10, 11, 12 Dành Cho Học Sinh Thpt
 • 6+ Cách Học Giỏi Văn Khoa Học Từ Các Thủ Khoa Khối C
 • Cách Học Văn Của Một Người Giỏi Văn
 • Cách Hỏi Giỏi Văn Với 6 Bước Bạn Cần Biết
 • Bí Quyết Để Học Tốt Môn Toán Hình
 • Cách Học Giỏi Môn Địa Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • Vài Kinh Nghiệm Để Vượt Qua Kỳ Thi Quốc Tịch Hoa Kỳ
 • Hướng Dẫn Tham Gia Lớp Học Online
 • Cách Sử Dụng Hệ Thống Học Trực Tuyến Vnedu Miễn Phí
 • 20 Tài Liệu Lập Trình Python Cơ Bản Đến Nâng Cao Hay Nhất
 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Cách Phun Thêu Chân Mày Các Kiểu & Lưu Ý Xử Lý Lỗi 2022
 • 1. Phải hiểu bài chứ đừng học như con robot

  Kiến thức địa lý vô cùng gần gũi với cuộc sống của chúng ta thế nên bạn phải thật sự hiểu bản chất vấn đề chứ đừng học như một con robot. Việc đọc miệng học thuộc làu chỉ giúp bạn ghi nhớ nó tạm thời, còn về lâu dài kiến thức sẽ trở nên mơ hồ nếu bạn không học tập thường xuyên và dần dần bạn sẽ quên hẳn đi kiến thức đã học.

  2. Dùng sơ đơ tư duy để nhớ kiến thức lâu hơn

  Nếu biết sử dụng nhiều cách ghi nhớ kiến thức khác nhau bạn sẽ không cảm thấy môn địa lý khô khan nữa. Hãy biến kiến thức khô khan trở nên sinh động hơn trên từng nhánh của sơ đồ cây, bạn có thể áp dụng cách này sau khi học xong bài trên lớp, hãy chia kiến thức ra thành nhiều phần khác nhau, chú trọng đến nội dung trọng tâm của bài học. Với cách này các bạn có thể không cần dùng đến cuốn sách giáo khoa dày cộm mà vẫn có thể nhớ bài học rồi, quá vi diệu đúng không nào?

  3. Học nhóm

  Với phương thức thi trắc nghiệm thì cách này khá phù hợp với các bạn học sinh, khi học nhóm các bạn có thể thoải mái trao đổi kiến thức với nhau và giúp nhau nhớ bài học bằng cách hỏi những câu trắc nghiệm. Cách học này tạo động lực và sự trải nghiệm vô cùng thú vị với các bạn học sinh mà còn giúp gắn kết tình bạn.

  4. Chủ động học bài

  Với bất cứ môn học nào thì việc chủ động học vô cùng cần thiết, bởi nếu bạn chỉ dừng việc học ở trên lớp và khi có kiểm tra thì sẽ rất mau quên kiến thức. Hãy lập một kế hoạch học rõ ràng, mỗi ngày đều học sẽ giúp bạn có động lực và ghi nhớ kiến thức được lâu hơn.

  5. Linh động kiến thức bằng cách so sánh sự giống và khác nhau giữa các vùng miền

  Một cuốn sách Địa lý dày cộm là thử thách với không ít bạn học sinh, bởi khi không nắm chắc kiến thức các bạn sẽ dễ bị mơ hồ trước một khối kiến thức đồ sộ. Thế nên hãy áp dụng cách học này, bạn có thể so sánh hai vùng miền trong địa lý bằng nhiều tiêu chí khác nhau.

  6. Rèn luyện nhanh cách làm bài tập trắc nghiệm

  Hiện nay trong khung chương trình giáo dục, hình thức thi trắc nghiệm xuất hiện vô cùng nhiều. Thế nên học sinh cần nắm bắt các cách làm nhanh câu hỏi trắc nghiệm. Để thực hiện được điều này bạn bắt buộc phải nắm vững những kiến thức căn bản. Khi đã quen với việc làm trắc nghiệm rồi thì học sinh sẽ rút ra được kinh nghiệm để phục vụ cho kì thi THPT Quốc gia.

  7. Nắm chắc cách đọc Atlat

  Trước tiên khi muốn đọc được Atlat bạn phải nắm rõ kết cấu của nó, điều này giúp bạn tìm dữ liệu một cách nhanh và đúng để giải những câu hỏi đơn giản, tiết kiệm thời gian dành cho phần khó hơn.

  Thứ hai, đọc Atlat đúng trình tự. Bạn cần đọc thông tin trên biểu đồ sau đó mã hóa nó dưới dạng kí hiệu. Bạn phải nắm rõ nội dung trong bài học để dễ dàng áp dụng. Một điều quan trọng hơn hết là bạn phải thuộc được những kí hiệu căn bản nhất.

  5 bước để đọc Atlat một cách hiệu quả

  Bước 1: Đọc kĩ câu hỏi, xác định đúng nội dung đề hướng tới.

  Bước 2: Xác định đúng trang của nội dung câu hỏi.

  Bước 3: Xác định kỹ năng vận dụng Atlat (Nhận biết, đọc đối tượng, nhận dạng vị trí,..)

  Bước 4: Xác định và khai thác thông tin từ Atlat.

  Bước 5: Nhận định đủ và đúng vấn đề, tìm kiếm đáp án trong Atlat.

  8. Học cách nhận dạng nhanh biểu đồ

  Biểu đồ tròn: Thể hiện quy mô cơ cấu của đối tượng ( theo tỷ lệ % tương đối)

  Biểu đồ đường: Thể hiện diễn biến của đối tượng khác nhau về đơn vị qua các năm.

  Biểu đồ cột đơn: Thể hiện sự biến động của một đối tượng qua nhiều năm.

  Biểu đồ cột chồng: Thể hiện tốt nhất quy mô và cơ cấu của đối tượng (theo tỷ lệ % tuyệt đối)

  Biểu đồ cột kép: Thể hiện sự so sánh các đối tượng khi có cùng đơn vị qua một số năm.

  Biểu đồ miền: Thể hiện sự thay đổi cơ cấu của hai đến ba đối tượng mà có từ ba năm trở lên.

  Biểu đồ kết hợp giữa đường và cột: Biểu đồ thể hiện các đối tượng khác nhau về đơn vị có chung mối quan hệ với nhau. Hoặc so sánh các đối tượng cùng một đối tượng chung.

  Biểu đồ kết hợp giữa đường và miền: Biểu đồ này thường được dùng trong trường hợp đặc biệt, ví dụ như tỷ lệ xuất và nhập, cán cân xuất nhập khẩu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học May Từ Cơ Bản Đến Chuyên Nghiệp Cực “Đơn Giản” Tại Trung Tâm Đào Tạo Cắt May Luvinus
 • Cách Tự Học Tin Học Cơ Bản Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?
 • Những Bí Quyết Tự Học Máy Tính Văn Phòng Hiệu Quả Nhất
 • Full Trọn Bộ: Hướng Dẫn Sử Dụng Máy Tính Văn Phòng Từ A
 • Mẹo Thi 600 Câu Lý Thuyết B2 Năm 2022
 • Cách Học Giỏi Môn Toán Hiệu Quả Tại Nhà : Bí Quyết Học Giỏi Môn Toán

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Học Giỏi Môn Tin Học Pascal Dành Cho Học Sinh Phổ Thông
 • Làm Sao Để Học Tốt Lượng Giác
 • Cách Học Tốt Phần Đọc Hiểu Tiếng Anh
 • Hướng Dẫn Cách Làm Dạng Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh Hiệu Quả Nhất
 • Cách Làm Bài Đọc Hiểu Tiếng Anh
 • Cách học giỏi toán luôn là những mong mỏi của học sinh, sinh viên. Bởi lẻ, môn toán luôn là môn học chưa bao giờ được đánh giá là dễ dàng.

  1. Cách Học Giỏi Toán Tốt Nhất Là Tự Tìm Đam Mê và Tự Giác

  a. Tìm được đam mê là cách học giỏi môn Toán cần thiết nhất

  Nhiều người đặt câu hỏi làm sao để học giỏi toán với những thủ khoa toán học các cấp, với các giảng viên, giáo sư thì đều sẽ nhận được câu trả lời rằng cách học giỏi hiệu quả : Chỉ khi nào bạn thực sự đam mê với toán học, bạn mới có động lực để tự học và học tốt hơn.

  Hã xem toán học như một món ăn tinh thần hàng ngày. Bạn học toán để làm gì? Để phát triển bản thân, để nhìn thấy tương lai của bản thân rõ ràng hơn, để ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống… Hãy tìm cho mình những lý do để học toán, biết đâu. Bạn sẽ nhanh chóng tìm được niềm đam mê với Toán học.

  Chỉ khi bạn thật sự đam mệ môn học bạn sẽ thấy việc ngồi vào bàn và học Toán là điều hết sức tự nhiên, khi tự mình nghiên cứu và giải các bài toán Khó sẽ rất hạnh phúc. Khi đó việc bạn học giỏi Toán là điều tất yếu.

  b. Tự giác là cách học Toán giỏi cần phải có

  Điều khó khăn nhất của các em học sinh đó là có thể “tự giác” học hay không? Ngày nay, việc sử dụng điện thoại , tivi, máy tính đã chiếm rất nhiều thời gian của học sinh. Việc bỏ qua các thông tin vui vẻ, tán gẫu với bạn bè qua mạng để ngồi vào bàn học là việc cần phải làm nếu muốn học giỏi Toán.

  Chính vì thế, nếu các em thật sự muốn học tốt môn Toán hãy làm chủ thời gian và cảm xúc, không nên làm dụng mạng xã hội tránh những rắc rối không đáng có. Hãy tự giác học vì tương lai của chính mình, sắp xếp thời gian sử dụng điện thoại, máy tính hợp lý.

  2. Có Phương Pháp Học Cụ Thể Là Cách Để Học Giỏi Toán Khoa Học

  Học có phương pháp là cách học giỏi Toán được nhiều thủ khoa lựa chọn. Họ không cần phải áp dụng những phương pháp cao siêu, họ không quá cầu kỳ, tiểu tiết trong quá trình học nhưng bù lại, họ có đầu óc để tự đánh giá được đâu là phương pháp học phù hợp nhất cho bản thân mình.

  Khi có phương pháp học đung, các em sẽ biết mình cần phải học những gì học vào thời điểm nào hiệu quả nhất. Chính nhưng phương pháp học sẽ giúp các em học đúng trọng tâm, hiệu quả. Vì thế, hãy tạo cho mình một thói quen lập kế hoạch trước khi học Toán hay làm bất cứ một việc gì đó, tính toán chính xác việc cần làm và tối ưu hóa thời gian làm.

  3. Cách Học Tốt Môn Toán Cơ Bản Là Học Thạo Lý Thuyết

  Việc học tốt môn Toán đòi hỏi các em học sinh phải nhớ khá nhiều kiến thức cơ bản và cần thiết trong suốt quá trình học tập của các em. Nếu từ những lớp 1 các em phải nhớ thì lên cấp 2 lớp 5 các em phải nhớ kiến thức về chu vi và diện tích hình tròn, chu vi diện tích hình thang đến lớp 8, 9 chuẩn bị ôn thi lên lớp 10 các em phải nhớ 7 Hằng Đẳng Thức Đáng Nhớ và Công Thức Lượng Giác, lên cấp 3 lượng kiến thức cần ghi nhớ càng nhiều hơn như về Bảng Nguyên Hàm, Hình học không gian… Vì thế việc học tốt các kiến thức này ngay từ đầu là việc các em học sinh cần phải ghi nhớ.

  4. Làm Sao Để Học Giỏi Toán? Hãy Làm Thật Nhiều Bài Tập

  Làm thế nào để học giỏi Toán? Chắc chắn bạn sẽ không thể giỏi Toán nếu không chịu khó làm bài tập. Toán là bài tập, là tính Toán. Một lý thuyết, một công thức có thể có vô vàn các dạng Toán khác nhau.

  Việc làm bài tập thường xuyên cũng sẽ giúp bạn nắm vững lý thuyết nhanh hơn, chắc chắn hơn, đồng thời nâng cao ky năng Toán học. Một lưu ý trong quá trình làm bài tập Toán là hãy thực hành thành nhiều các dạng Toán khác nhau để bạn có thể hiểu chắc chắn hơn về một công thức Toán học.

  Nguyên tắc cho cách học giỏi Toán là nên thực hành với những bài tập trong SGK trước tiên. Sau đó, thực hành thêm với những bài tập bên ngoài sách, những bài Toán cơ bản, nâng cao để có thể nhanh chóng tiến bộ với môn Toán.

  Có nhiều bạn trẻ cảm thấy khó khăn trong quá trình làm bài tập Toán. Bạn nên đi từ những bài tập dễ đến khó, nên học hỏi từ bạn bè hay giáo viên dạy Toán, đừng ngại dấu sự không hiểu biết của mình. Nhiều điều không biết sẽ khiến bạn hổng kiến thức nhanh chóng.

  5. Cách Học Toán Hiệu Quả Là Học Nhóm

  “Học thầy không tày học bạn” các em nên ghi nhớ câu ngạn ngữ này. Câu nói này không có nghĩa các bạn sẽ giỏi hơn thầy cô, kiến thức của các em từ thầy cô mà ra. Câu ngạn ngữ này muốn nói với các em là khi học với các bạn sẽ có rất nhiều thuận lợi.

  Khi học cùng các bạn bè cùng trang lứa các em có thể thoải mái trao đổi kiến thức, chia sẻ cho nhau những kiến thức mà người kia không có, giúp đỡ nhiều rất nhiều việc trong học tập và cuộc sống. Vì thế các em nên cố gắng chơi với những người bạn tốt, học giỏi môn toán sẽ giúp các em có động lực phấn đề, có tấm gương để học tập “Gần mực thì đen, Gần đèn thì rạng”

  6. Phương Pháp Học Toán Hiệu Quả Là Nhờ Thầy Giỏi Dạy Kèm

  “Một gánh sách hay không bằng một người thầy giỏi”. Khi còn trên ghế nhà trường thì kiến thức của các em đều từ các thầy cô. Vì thế học từ thầy cô là cách để học tốt môn Toán.

  Tuy nhiên, khi học thời lớp vì dạy nhiều em học sinh và thời gian học cũng không phải nhiều đòi hỏi các em phải học ở nhà thật nhiều nếu muốn học tốt. Hoặc cũng có thể tìm gia sư Toán là các thầy cô giáo giỏi về tận nhà dạy kèm cho các em.

  Ngoài môn Toán trung tâm còn có đội ngũ sinh viên, giáo viên giỏi chuyên gia sư Hóa, gia sư Lý và các môn học phổ thông khác giúp các em học sinh nắm vứng kiến thức cơ bản và nâng cao, ôn thi học sinh giỏi, thi đại học…

  Tham khảo bảng giá gia sư tại trung tâm gia sư Đăng Minh để đưa ra phương án tốt nhất khi học.

  Các thầy cô sẽ giúp các em có phương pháp học khóa học, nắm vứng nền tàng kiến thức trên lớp, làm các bài Toán nâng cao. Chắc chắn đây là cách học giỏi môn toán hiệu quả nhất hiện nay rồi. Còn rât nhiều

  cách học giỏi Toán hiệu quả khác, tuy nhiên cũng không nằm ngoài các phương pháp kể trên. Chỉ khi nào làm chủ được chính mình, có quyết tâm các em sẽ làm được. Chúc các em thành công!

  --- Bài cũ hơn ---

 • ​giải Đáp Câu Hỏi Học Võ Nào Tốt Nhất Hiện Nay?
 • Tìm Hiểu Về Những Ninja Ẩn Sĩ Nhật Bản Sát Thủ Giỏi Nhất
 • Cách Học Tốt Ở Trường Quốc Tế
 • Bí Quyết Học Lý Của Thủ Khoa Đh Bách Khoa
 • Phó Hiệu Trưởng Đh Bách Khoa: Mỗi Năm Trường Đuổi 600
 • Hướng Dẫn Học Anh Văn Giỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Khóa Học Anh Văn Giao Tiếp Cho Người Hoàn Toàn Mất Gốc
 • Mẹo Học Tiếng Anh Cho Người Mất Gốc
 • Lộ Trình Học Tiếng Anh Giao Tiếp Cho Người Mất Gốc Miễn Phí
 • Cách Học Anh Văn Và Ielts Cho Người Mất Gốc
 • 75 Bài Giảng Tiếng Anh Online Căn Bản Cực Kì Hữu Ích Dành Cho Người Mất Gốc
 • Với kinh nghiệm của một người đã sử dụng Tiếng Anh như Tiếng Việt, tôi có vài điều chia sẻ về việc học tiếng Anh như sau

  Có nghĩa là bạn phải nghe dù không hiểu, luyện cho lỗ tai mình phải nghe cho ra từ, câu. Không xem đáp an trước. Nhằm giúp chúng ta có thể luyện NGHE như thế, bạn có thể nghe khi bạn đang làm việc khác. Hoặc đang thư giản, thay vì nghe nhạc tiếng Việt hay tiếng Hàn, bạn nên nghe nhạc Tiếng Anh.

  Tuy nhiên, để chúng ta không bị mất nhiêù thời gian luyện nghe, chúng ta có những bài tập luyện nghe như ” NGHE đánh trắc nghiệm” ” NGHE điền từ” ” NGHE trả lơì câu hỏi”” NGHE viết ra” ” NGHE lồng phụ đề”

  Có nghĩa là muốn học giao tiếp thì nên nghe những mẫu đàm thoại trong các đoạn phim, chỉ cần load về 1 bộ phim mình thích, rồi nghe và xem hoài.

  Thậm chí người bản xứ, học cũng phải học như vậy. Họ đã nghe số lượng câu để giao tiếp hàng ngày từ trong bụng mẹ, khi họ chưa hiêủ gì hết, đến khi sinh ra họ cũng phải nghe như thế đến khoảng 4,5 tháng mới hiểu rôì làm theo, 8 tháng đến hơn 1 năm mới bập bẹ nói từng chữ.

  Các bạn có nhận thấy quá trình học tiếng Việt của chúng ta cũng như thế không ?

  Vậy số lần chúng ta nghe những từ, những câu đó, chắc chúng ta không thể đếm được, đúng không các bạn.

  Cách học này giúp bạn nhớ lâu hơn khi sử dụng được cụm từ hay câu đã học được.

  Ngoài ra khi dùng ta không cần suy nghĩ lâu để ráp lại thành câu. Đó là yêu cầu trong giao tiếp vì không có nhiêù thời gian cho bạn suy nghĩ khi giao tiếp.

  Vì sao ? vì khi ta học quy luật ngữ pháp có nghĩa là ta đang phân tích Tiếng Anh. Ta chỉ cần biết nó như thế và chấp nhận một cách tự nhiên không cần biết tại sao .

  Ví dụ : He goes to school everyday but I go to school everyday.

  Yesterday, he went to the zoo and Yesterday, I went to the zoo.

  Hãy chấp nhận thế, đừng thắc mắc tại sao, hãy học rôì áp dụng thế thôi.

  Vậy các bạn sẽ hỏi làm sao có thể biết các quy luật ngữ pháp đó. Hãy xem xét phần số 6

  Bạn nên đọc chuyện tiếng Anh, loại truyện bạn thích.

  Học giao tiếp không nên nghe và lặp lại, vì khi giao tiếp là Nghe và Đáp, chứ có bao giờ ta cần phải lặp lại nguyên văn lời người khác nói đâu. Học bằng cách nghe và đáp lại sẽ dễ dàng cho chúng ta rất nhiều.

  Đó là 7 quy tắc giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát trong thời gian bạn muốn.

  Bạn có thể tải về bất kể tài liệu nào bạn muốn nghe để trao dồi từ vựng và ngữ pháp. Internet là nguồn cấp vô tận. Ngành nào cũng có tài liệu.

  Thú thật trước đây khi còn học phổ thông, tôi rất tệ môn tiếng Anh. Văn phạm thì sơ sài, giao tiếp thì ú ớ. Chỉ tới khi có ý định đi du học thông qua chương trình trao đổi văn hóa CCI của trung tâm ILA khi ấy, tôi mới bắt đầu thực sự lao vào học. Nhưng phải nói, học ngoại ngữ là cả một quá trình rèn luyện, không chỉ một thời gian ngắn mà có thể tiến bộ nhanh được. Bằng tất cả những nỗ lực của bản thân, tôi chỉ có thể học theo kiểu đối phó để đủ điểm TOEFL và học thuộc vài câu phỏng vấn để đủ điều kiện tham gia vào chương trình. Thi TOEFL theo tôi thật ra cũng chỉ là một dạng thi theo kiểu kiểm tra testing skill, tức là kiểm tra khả năng làm test!. Bạn hoàn toàn có thể “luyện” được. Điểm TOEFL cao với chuyện giao tiếp lưu loát bằng tiếng Anh là hai chuyện khác nhau! May là lúc đó thi TOEFL không có phần nói, nếu có chắc tôi sẽ chẳng bao giờ có cơ hội đi du học.

  Khi sang tới Mỹ, sống trong môi trường của người bản địa với những cách sử dụng tiếng Anh hoàn toàn khác với những gì học ở Viêt Nam, tôi mới thật sự “thấm thía”. Thời gian đó mới thực sự là quãng thời gian học nhiều và hiệu quả nhất.

  Đến ngay hôm nay, tôi tự tin khi cho rằng mình đã chiến thắng chính mình,cảm thấy thoải mái hơn trong vấn đề giao tiếp mặc dù còn rất rất nhiều điều còn phải hoàn thiện. Đúc kết từ những kinh nghiệm xương máu của chính bản thân, tôi thấy rằng khi học giao tiếp Anh văn, chúng ta thường mắc phải những lầm tưởng sau đây:

  Mục tiêu của việc học giao tiếp tiếng Anh không phải là nói như người bản xứ, mà chính là nói lưu loát bằng chính accent (giọng điệu) của riêng mình. Việc nói giống người bản xứ còn tùy thuộc vào những yếu tố bẩm sinh như chất giọng và năng khiếu của người học. Bạn không nên đặt nặng vấn đề nói giọng chuẩn hay giọng bản xứ, mà hãy chú tâm hơn vào việc diễn đạt ý của mình một cách lưu loát, bằng chất giọng của riêng mình, có thể là nghe chưa hay nhưng vẫn đủ để người khác hiểu. Những chính trị gia, nhà ngoại giao của những nước không nói tiếng Anh cũng vậy. Họ vẫn nói tiếng Anh theo giọng địa phương nhưng cực kỳ lưu loát. Đôi khi chính các accent đó lại tạo cho họ một phong cách riêng biệt thu hút người nghe. (ông Kofi Anan, nguyên tổng thư ký LHQ là một ví dụ.)

  Đừng quá bận tâm vào việc nói thế nào cho giống người bản xứ, hãy tập trung vào việc nói sao cho lưu loát trước. Nếu bạn nói bằng giọng bản xứ mà không lưu loát trong diễn đạt thì cũng chẳng có ích gì. So sánh một cách dễ hiểu, mình là người Việt, tiếng Việt là tiếng mẹ để nhưng đâu phải ai cũng nói chuyện lưu loát! Một số ông Tây học tiếng Việt vẫn có khả năng diễn đạt cực tốt, như Mr Dâu Tây nổi tiếng ở Hà Nội.

  Do đó, hãy chú trọng học nói lưu loát tiếng Anh hơn là luyện nói giọng chuẩn, nói giọng bản xứ.

  Nói điều này ra để chúng ta luôn nhớ rằng, bên cạnh kỹ năng Ngoại ngữ, đừng bao giờ quên rèn luyện kỹ năng giao tiếp tiếng bản ngữ!

  Theo tôi đọc nhiều là tốt nhưng chưa đủ. Quan trọng nhất là phải nghe thật nhiều. Nghe thường đi đôi với nói, đọc với viết. cho nên để nâng cao từ vựng cho việc nói, hãy nghe thật nhiều. Nghe để làm quen với từ rồi chúng ta tự tìm và tra ra ý nghĩa, nghe để học cách người bản xứ phát âm. Mặc dù đọc sẽ giúp bạn biết ngay từ mới được đánh vần ra sao, nhưng nghe rồi mất thời gian tìm kiếm để biết cách đánh vần sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn.

  Kinh nghiệm cá nhân của tôi là nghe thật nhiều phim Mỹ, tin tức nước ngoài như CNN, Chanel News Asia, hay CNBC (nếu bạn quan tâm nhiều đến kinh tế). CNN là chuẩn nhất bởi nó bao trùm tất cả các lĩnh vực văn hóa kinh tế chính trị, xã hội…Mưa lâu thấm dần. Nghe thật nhiều rồi bạn sẽ quen. Không có cách nào khác, phải nghe thật nhiều vào.

  học tiếng anh cho người đi làm kỹ năng tiếng anh hoàn hảo cho khả năng thăng tiến xa hơn của bạn trên trường quốc tế

  Người đi làm chật vật học tiếng Anh

  Trong cuộc sống hiện đại, tiếng Anh gần như là yêu cầu bắt buộc trong công việc. Song không phải ai cũng đạt được trình độ nghe, nói, đọc, viết lưu loát, nhiều người đi làm đã gặp không ít khó khăn khi học ngoại ngữ.

  Trong giai đoạn khủng hoảng, nhiều người càng chú trọng học hỏi thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết để hỗ trợ công việc, trong đó, kỹ năng giao tiếp tiếng Anh là một yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được kết quả mong muốn.

  Còn với anh Nguyễn Văn Quang, do công việc bận rộn nên việc luyện tập, sử dụng tiếng Anh không được liên tục. “Giờ nói tiếng Anh, tôi cứng lưỡi hết rồi”, anh Quang nói.

  Không chỉ vậy, chị Phạm Tuyết Ngà, công ty Kiểm toán Immanuel chia sẻ, khó khăn đầu tiên của chị là vốn từ vựng khá ít. Điều đó cộng thêm với việc phát âm tiếng Anh chưa chuẩn khi chị không tự tin khi giao tiếp.

  Người đi làm cần một chương trình tiếng Anh dành riêng cho mình.

  Những khó khăn trên đều xoay quanh vấn đề về nghe, phát âm, từ vựng, phản xạ. Theo các chuyên gia, để giải quyết điều đó, người đi làm cần có chương trình học riêng với lộ trình cụ thể, mang tính ứng dụng cao.

  Thấu hiểu được những khó khăn của người đi làm trong quá trình học tiếng Anh, AROMA đã thiết kế và liên tục hoàn thiện chương trình học dành riêng cho đối tượng này.

  Khoanh vùng được lượng kiến thức cần thiết trong môi trường công việc, các bài học trong chương trình “Tiếng anh cho người đi làm” trực tiếp đi vào những tình huống giao tiếp điển hình hàng ngày. Điều này giúp học viên thu hẹp được lượng từ vựng cần nhớ và dễ dàng ứng dụng kiến thức vào thực tế. Để khắc phục được tình trạng nghe kém và nói tiếng Anh “cứng lưỡi”, thiếu tự tin, mỗi học viên được luyện ngữ âm và có cơ hội thực hành nói nhiều trong lớp học.

  Lớp học tiếng Anh cho người đi làm.

  Hơn nữa, khi được học cùng lớp với những người đi làm như mình, các học viên có được tiếng nói chung, dễ dàng chia sẻ và cùng nhau khắc phục khó khăn. Giáo viên tiếng Anh cũng là những người đi làm, hiểu được nhu cầu sử dụng tiếng Anh và những vướng mắc của học viên, từ đó dễ dàng tháo gỡ, định hướng và tạo động lực học tập cho mọi người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỹ Năng Sử Dụng Atlat Địa Lý Giúp Thí Sinh Đạt Điểm Tuyệt Đối
 • Đề Tài Hướng Dẫn Học Sinh Sử Dụng Át Lát Địa Lí Việt Nam Trong Học Tập Địa Lí Lớp 12
 • Cách Sử Dụng Atlat Địa Lý Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Atlat Địa Lý Việt Nam Hiệu Quả
 • 4 Mẹo Khai Thác Atlat Giúp Học Địa Lý Nhàn Tênh
 • 3 Cách Học Giỏi Môn Văn Dễ Dàng Dành Cho Hội Ngại Học Thuộc Văn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kinh Nghiệm Học Tốt Môn Văn
 • Sử Dụng Bản Đồ Tư Duy Để Học Văn Tốt Hơn
 • Cô Nguyễn Thanh Tâm Hướng Dẫn Học Sinh Học Tốt Môn Ngữ Văn Lớp 6
 • 5 Quy Tắc Viết Văn Hay Dành Cho Học Sinh Lớp 9
 • Gia Sư Văn Chia Sẻ Phương Pháp Học Tốt Môn Văn Lớp 7
 • 29 Tháng 07, 2022

  1, Cách học giỏi môn văn phần thơ

  Trọng tâm của môn Ngữ văn đó chính là các văn bản văn học: bao gồm truyện ngắn, trích đoạn tiểu thuyết, thơ, bút ký,…

  Bước đầu tiên để học giỏi Văn đó chính là em phải thuộc lòng những đoạn thơ, bài thơ trong chương trình sách giáo khoa. Học thuộc thơ sẽ giúp “ngấm” tác phẩm tốt hơn, đặc biệt trong quá trình nghe giảng văn trên lớp.

  Tuy thế việc học thuộc cả một bài thơ dài thường gây khó khăn cho người học. Do đó, em có thể bắt đầu với những đoạn thơ trọng tâm của bài. Những khổ thơ nhiều hình ảnh nghệ thuật nổi bật (so sánh, nhân hóa) hoặc chứa nhiều suy ngẫm của tác giả thường nằm trong đề văn kiểm tra 45 phút, thi học kỳ.

  Cách học thuộc thơ nhanh: Học thuộc từng đoạn nhỏ

  Một sai lầm khi học thuộc thơ đó chính là người học đọc đi đọc lại cả một bài thơ dài liên tục với mong muốn có thể nhớ ngay toàn bộ tác phẩm

  Việc đọc liên tục một bài thơ dài sẽ khiến em dễ nhầm thứ tự khổ thơ. Hoặc thường xuyên “râu ông nọ cắm cằm bà kia” nhớ lung tung các câu, các đoạn vì “giông giống nhau”.

  Thay vào đó, cách học giỏi môn văn phần thơ đúng là người học nên chia nhỏ bài thơ. Nên chia thành từng khổ thơ nhỏ từ 4-6 câu rồi tập trung học từng khổ một.

  Sau khi đọc thuộc mới chuyển sang khổ thơ tiếp theo. Việc học như vậy sẽ giúp em nhớ rõ ràng từng khổ, tránh lẫn lộn giữa các câu, các đoạn. Từ đó giúp tăng hiệu quả học thuộc thơ

  Cách học thuộc thơ bằng audio

  Nhưng nếu như các cách học thuộc lòng truyền thống khiến người học thấy chán nản. Thì bạn hãy thử tìm nghe những đoạn thơ đã được thu âm sẵn. Em có thể tranh thủ những lúc rảnh rỗi để nghe thơ. Hoặc vừa nghe vừa làm việc nhà, vừa nghe vừa lướt mạng xã hội.

  Em có thể dễ dàng tìm thấy các link nghe các bài thơ trong chương trình học trên Youtube:

  Việc nghe thụ động này sẽ khiến em nhanh chóng “ngấm” các bài thơ một cách tự nhiên mà không cần học thuộc. Đây cũng là cách học giỏi môn văn của rất nhiều bạn thủ khoa Văn đó: liên tục nghe các văn bản truyện, thơ vào lúc rảnh rỗi để tăng cường khả năng cảm thụ văn học

  2, Cách học giỏi môn văn phần văn bản truyện

  Với văn bản truyện, người học chỉ cần nắm được những chi tiết chính của văn bản. Trước hết cần đọc kỹ nội dung truyện, nắm được hệ thống nhân vật và các tình tiết chính của truyện. Sau đó, các em tự mình tóm tắt lại truyện trong vòng 10-12 câu văn ngắn gọn.

  Sử dụng infographic tóm tắt văn bản truyện

  INFOGRAPHIC là cách trình bày thông tin kết hợp linh hoạt giữa chữ và hình ảnh. Nó giúp thông tin được trình bày gọn gàng, logic, không còn “chi chít” chữ. Do đó, nó giúp tăng khả năng ghi nhớ của người học. Đây là cách học giỏi môn văn đặc biệt dành cho những ai không muốn học thuộc lòng nhiều.

  Áp dụng INFOGRAPHIC vào văn bản truyện, người học sẽ có được các bản tóm tắt ngắn gọn, đủ ý

  Sử dụng Bí quyết tăng nhanh điểm kiểm tra để có được hệ thống các INFOGRAPHIC môn Văn cực kỳ dễ học

  BÍ QUYẾT TĂNG NHANH ĐIỂM KIỂM TRA LỚP 6 BÍ QUYẾT TĂNG NHANH ĐIỂM KIỂM TRA LỚP 7 BÍ QUYẾT TĂNG NHANH ĐIỂM KIỂM TRA LỚP 8 BÍ QUYẾT TĂNG NHANH ĐIỂM KIỂM TRA LỚP 9

  3, Soạn văn kỹ càng: cách học giỏi môn văn hiệu quả cao

  Soạn văn trước khi học bài một cách cẩn thận sẽ giúp em nhớ được thông tin tác giả – tác phẩm. Nắm được nội dung trọng tâm, các hình ảnh thơ, hình tượng nhân vật đặc sắc ngay từ khi soạn văn tại nhag sẽ giúp em nhanh chóng tiếp thu kiến thức khi giáo viên giảng bài trên lớp

  Trên thị trường hiện nay có một số dòng sách Để học tốt giúp hỗ trợ việc soạn văn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Học sinh chỉ cần chép lại các câu trả lời có sẵn trong sách là có thể hoàn thành bài soạn văn

  Tuy nhiên, đây không phải là cách học giỏi môn văn một cách thực chất. Việc soạn văn đối phó này sẽ làm cho người học không thực sự tìm hiểu tác phẩm văn học một cách nghiêm túc. Về lâu dài các em sẽ không nắm được nội dung cốt lõi của văn bản. Dẫn đến không làm được các đề nghị luận văn học tương ứng của văn bản đó

  Các em hoàn toàn có thể sử dụng thêm các sách tham khảo để hỗ trợ việc soạn văn nhanh chóng cũng như tìm hiểu được thêm những kiến thức mới. Nhưng không nên chép lại đáp án một cách rập khuôn mà chỉ nên tham khảo và tự soạn văn theo ý hiểu của mình

  Có rất nhiều các tác phẩm trong sách giáo khoa là trích đoạn của các tác phẩm nổi tiếng. Ví dụ như trong chương trình Ngữ văn lớp 8, em sẽ được học các trích đoạn

  Trong lòng mẹ (trích từ hồi ký Những ngày thơ ấu – Nguyên Hồng)

  Tức nước vỡ bờ (trích Tắt đèn – Ngô Tất Tố)

  Việc đọc các tác phẩm kinh điển nói trên cũng giúp em hình thành được kỹ năng ngôn ngữ, trau dồi vốn từ vựng và học tập được cách diễn đạt linh hoạt của các nhà văn nổi tiếng. Và đặc biệt, nó vun đắp và nuôi dưỡng tình yêu dành cho môn Ngữ văn, giúp em say mê môn học này hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 6 Cách Học Văn Lớp 12 Của Những Người Giỏi Văn
 • Giúp Em Học Tốt Ngữ Văn 7
 • Văn Nghị Luận Không Còn Là Nỗi Lo Với Học Sinh Lớp 7 Nếu Nắm Chắc Những Điều Sau
 • Mẹo Hay Viết Bài Văn Nghị Luận Lớp 7
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Làm Bài Văn Nghị Luận Chuẩn Xác Điểm Cao
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100