Top 15 # Xem Nhiều Nhất Cách Giải Rubik Tam Giác Đơn Giản / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Techcombanktower.com

Cách Chơi Rubik Tam Giác (Pyraminx) Cực Đơn Giản / 2023

Giới thiệu sơ nét về Rubik tam giác (Pyraminx)

Rubik tam giác hay còn có tên gọi khác là Pyraminx, là một dạng câu đố thú vị do Uwe Mefferts sáng chế và được Tommy Toys sản xuất vào năm 1981. Pyraminx có 4 viên đỉnh, 4 viên tâm và 6 edges, đa số các câu đố về Pyraminx đều có thể giải được trong vòng 8 bước.

– Đây là viên đỉnh top, trong một Pyraminx có 4 viên đỉnh top.

– Kế đến là center, 1 Pyraminx có 4 center, viên top sẽ được gắn với viên center

– Còn lại là các edges, 1 Pyraminx có 6 edges

Cách giải rubik tam giác:

– Quy ước cách giải ở đây mình dùng qui ước như cách giải 3×3; L, R, U, không có các D, B, F

– Tuy nhiên các bạn chú ý có một Move mình đặt là LF như hình sau đây:

– Và bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu giải một rubik đã được xáo trộn:

– Đầu tiên chúng ta cần đem 3 viên trung tâm về cùng một mặt

– Mình sẽ lấy viên xanh lá là viên trung tâm. Đầu tiên khi các bạn nhìn vào mặt R, các bạn sẽ thấy có 2 viên trung tâm xanh lá tương tự đã ở cùng một mặt, tuy nhiên một viên trung tâm xanh lá- cam, và xanh lá vàng, 2 viên trung tâm này không cùng nằm trên một mặt, lúc này mình sẽ xem mặt khác, chúng ta sẽ phát hiện một viên trung tâm khác nằm ở mặt L, lúc này các bạn cần xoay theo UR để các viên trung tâm về cùng một mặt

– Bước kế tiếp các bạn cần chỉnh các mặt màu xanh lá

– Công thức để đưa các mặt xanh lá về đúng vị trí đó là: R’, U, R, U’. Các bạn có thể tự nghiệm ra các bước này.

– Khi các bạn được như hình sau đây thì các bạn chỉnh sẽ chỉnh các viên đỉnh, các bạn có thể làm bước này ngay từ lúc ban đầu

– Bước cuối cùng đó chính là giải các mặt cạnh cuối cùng

Có các trường hợp sau đây:

Trường hợp 1: phải nhận dạng các cạnh bên phải cùng màu với màu của viên trung tâm

– Các bạn xoay rubik sang mặt cam rồi làm theo công thức như sau: L, R’, L’, R, U, R, U’, R’.

Trường hợp 2: nhận dạng các cạnh bên trái cùng màu với các viên trung tâm

– Công thức trường hợp này sẽ giống công thức của trường hợp 1, các bạn lấy màu xanh lá làm gốc, vì cạnh màu xanh lá nằm ở bên trái.

– Ở trường hợp này chúng ta có công thức như sau ( lấy màu xanh dương làm gốc): R’, L, R, L’, (LX), R, L’, R’, L.

– Công thức ở trường hợp này như sau: R’, U, R, U, R’, U, R, U.

– Đối với trường hợp cuối này t lại có công thức như sau: R’, U’, R, U’, R’, U’,R, U.

Thông tin trên là các bước, các trường hợp và công thức dành cho các bạn chơi rubik tam giác. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn phần nào về cách giải câu đố trí tuệ này.

Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Tam Giác (Pyraminx) Cho Người Mới / 2023

Rubik tam giác (hay Pyraminx) là loại Rubik bán chạy thứ 2 trên thế giới chỉ sau khối lập phương 3×3. Tuy có hình dạng lạ mắt và hơi khó hiểu, nhưng cách giải Rubik tam giác được coi là dễ dàng nhất trong số các loại Rubik biến thể hiện nay.

Rubik Pyraminx (hay còn gọi là Rubik tam giác) là món đồ chơi giải đố có dạng hình kim tự tháp (hoặc tứ diện) được phát minh bởi Uwe Meffert vào đầu những năm 1970.

Pyraminx đã từng bị bỏ rơi trong ngăn kéo, chỉ đến khi cơn sốt Rubik’ Cube xuất hiện, Meffert mới đưa nó đến một công ty đồ chơi và nhận bằng sáng chế. Hơn 10 triệu khối Pyraminx đã được bán vào dịp Giáng Sinh năm 1981 và 90 triệu chiếc chỉ trong vòng 3 năm – một con số đáng mơ ước của bất kỳ món đồ chơi nào.

Pyraminx cũng là một bộ môn thi chính thức của WCA (Hiệp hội Rubik thế giới), được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Kỷ lục thế giới hiện tại đang là 0,91s của Dominik Górny – một Cuber người Ba Lan.

Kim tự tháp là một tứ diện được chia theo các mặt phẳng song song ở mỗi mặt. Điều này nghĩa là Pyraminx gồm: 4 đỉnh có thể xoay độc lập với nhau, 6 viên cạnh và 4 viên trung tâm nối đỉnh-cạnh (dạng bát diện đều và có 3 mặt lộ ra ngoài).

Pyraminx có tổng cộng 75.582.720 trạng thái khác nhau. Thế nhưng, giải các viên nối đỉnh-cạnh là chuyện nhỏ và nếu bỏ qua chúng thì chỉ còn 933.120 trạng thái. Ngoài ra, các viên đỉnh có thể dễ dàng xoay để màu sắc của chúng thẳng hàng với nhau, giảm số trạng thái xuống chỉ còn 11.520. Điều này làm cho Pyraminx trở thành một trong những câu đố đơn giản nhất.

Do 4 viên đỉnh của Pyraminx có thể xoay biệt lập nên sau khi tạo ra Pyraminx, Meffert đã cho ra đời một biến thể khác, gọi là: Tetraminx (hay Rubik tứ diện khuyết đỉnh).

Ngoài ra, sau này còn có Pyramorphix – một khối 2×2 hình kim tự tháp đơn giản, Master Pyraminx 4×4 và Rubik Skewb cũng là một dạng Shape-Mod của Pyraminx.

Chúng ta hãy đánh dấu bốn góc của Pyraminx bằng bốn chữ cái sau: F, R, L, U. Một chữ cái được hiểu là một lần xoay theo chiều kim đồng hồ ↻, và dấu nháy đơn là một lần ngược chiều kim đồng hồ ↺. Một lần xoay = 1/3 mặt, tương đương với 120 độ.

Các chữ cái F, R, L, U tương ứng với:

Có 4 viên góc tại mỗi đỉnh Pyraminx. Việc đầu tiên bạn cần làm là xoay 4 viên góc để chúng khớp với màu các viên trung tâm. Điều này sẽ chỉ tốn tối đa 1 move cho mỗi góc.

Khi các viên góc đã giải xong, hãy cố gắng tìm và xoay 2/3 khối Pyraminx (đỉnh + tầng 2) sao cho cho màu của các viên trung tâm khớp với nhau trên tất cả các mặt.

Khi hoàn thành, khối Pyraminx của bạn sẽ có dạng như này:

Sau khi giải xong các viên đỉnh và viên trung tâm, hãy chọn một màu làm mặt đáy. Trong hướng dẫn này, tôi sẽ chọn màu xanh lá để bạn dễ hình dung.

Có hai công thức ngắn giúp bạn đưa viên cạnh ở tầng 2 xuống tầng 1, gọi là thuật toán phải và thuật toán trái. Nhiệm vụ của bạn chỉ là tìm, xoay U cho khớp rồi thực hiện công thức mà thôi.

Bước 4: Giải 3 viên cạnh còn lại ở tầng 2

Ba thuật toán sau sẽ giúp hoán đổi vị trí các viên cạnh, tùy theo việc chúng ta muốn xoay theo chiều kim đồng hồ, ngược kim đồng hồ hay lật 2 góc.

Hoán vị theo chiều kim đồng hồ: R’ F’ R F’ R’ F’ R.

Hoán vị theo chiều ngược kim đồng hồ: R F R’ F R F R’.

Lật 2 cạnh bên dưới: R’ L R L’ F L’ F’ L.

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách giải Rubik tam giác rồi đấy. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay sai sót gì, hãy để lại cho H2 Rubik một Comment hoặc nhắn tin cho chúng tôi tại – Facebook H2 Rubik.

Cách Giải Bài Toán Phương Trình Lượng Giác Đơn Giản / 2023

Các dạng phương trình lượng giác thường gặp và cách giải

Phương trình bậc nhất với một hàm số lượng giác:

Định nghĩa: Phương trình bậc nhất đối với một hàm số lượng giác là phương trình có dạng: at + b = 0, trong đó a, b là các hằng số (a ≠ 0) và t là một trong các hàm số lượng giác.

Đối với phương trình bậc nhất khi giải 1 hàm số lượng giác, chúng ta chỉ cần thực hiện phép biến đổi giữa dấu tương đương bằng cách chuyển đổi số hạng không chứa x sang vế phải và đổi dấu. Tiếp đến là chia hai vế phương trình cho 1 số khác 0 là chúng ta có thể đưa phương trình về dạng cơ bản nhất để giải bài toán 1 cách dễ dàng nhất.

Bạn có thể hiểu 1 cách đơn giản như sau:

Cách giải:

Bước 1: Chuyển vế.

Bước 2: Chia hai vế của phương trình đã cho cho a.

Bước 3: Giải phương trình lượng cơ bản.

Các công thức lượng giác (Ảnh: Internet)

Phương trình bậc hai đối với một hàm số lượng giác:

Phương pháp giải phương trình bậc 2 đối với 1 hàm số lượng giác ta cần đặt hàm số lượng giác chứa ẩn phụ và đưa phương trình về một dạng của phương phương trình bậc hai. Sau đó chúng ta giải phương trình bậc hai này. Tiếp đến xét xem nếu phương trình có nghiệm thì ta đem giá trị của nghiệm tìm được trở lại phép đặt sẽ được một phương trình lượng giác cơ bản.

Chẳng hạn, phương trình đẳng cấp bậc hai đối với cosx và sinx :

sin2x + chúng tôi + cos2x = d

a.sin2x + chúng tôi + cos2x = d

Có thể đưa về dạng phương trình bậc hai đối với tanxtanx bằng cách chia phương trình cho cos2xcos2x. Chính vì sự đa dạng và phong phú ấy nên chúng tôi cũng chỉ có thể minh họa phương pháp giải thông qua một số ví dụ điển hình và các bạn có thể nắm vững phương pháp giải thông qua nhiều bài tập.

Tóm lại như sau:

Cách giải:

Bước 1: Đặt biểu thức lượng giác làm ẩn phụ và đặt điều kiện cho ẩn phụ (nếu có).

Bước 2: Giải phương trình bậc hai theo ẩn phụ này.

Bước 3: Ta đưa về việc giải các phương trình lượng giác cơ bản.

Cách giải các phương trình lượng giác cơ bản

Với nhiều phương trình lượng giác ta cần đặt điều kiện cho ẩn. Khi đó, trước khi kết luận nghiệm ta cần kiểm tra xem các nghiệm tìm được có thoả mãn điều kiện đã đặt ra hay không, để ta có thể loại những nghiệm không thích hợp. Qua bài viết này mong các bạn có thể giải đáp nhiều thắc cho chính mình.

Nhị thức Newton và các dạng bài tập thường gặp: (VOH) – Nhị thức Newton là chìa khóa mở đường cho sự phát triển của toán học cao cấp. Ở Việt Nam, Nhị thức Newton được ứng dụng giảng dạy cho lớp 11 và trong ngành giải tích toán học.

Hướng Dẫn Giải Rubik 4X4X4 Cách Đơn Giản Nhất – Rubik Ha Noi / 2023

Điều trước tiên bạn cần đạt được trước khi giải rubik là: 1/ Bạn phải giải rubik 3x3x3 rồi. Theo bất kì cách nào cũng được. 2/ Bạn phải có rubik 4x4x4. ^_^ Nếu không có thì tạm thời đọc chay vậy. Nói thật là mình cũng giải được con này từ trước khi tậu cục 4x4x4 về (do xem trên Youtube) Rubik 4x4x4 có 2 điểm khác biệt cơ bản sau so với loại 3x3x3 1/ nó không có khối tâm cố định 2/ Nó có 2 khối cạnh trên 1 cạnh

Ta sẽ giải quyết 2 khác biệt này, sau đó, những vấn đề còn lại giống hệt 3x3x3 Bắt đầu nào!!! Trước tiên là kí hiệu của Rubik cube 4x4x4. Nó có khác chút so với 3x3x3. Các bạn có thể xem hình dưới để hiểu kí hiệu mà mình dùng. Các bạn cần chú ý: do kí hiệu trong rubik 4x4x4 không thống nhất trên các web site và cả clip youtube. Do đó các bạn cần hiểu R (viết hoa) là gì, r (viết thường) là gì. Ở các trang web khác, R và r có thể khác (mặc dù cách xoay giống hệt nhau). Phía dưới có clip minh họa của Silv3r. Kí hiệu của Silv3r khác của mình, nhưng thực ra đều xoay như nhau cả.

Các bước chính để giải rubik 4x4x4 1. Xếp các khối tâm đúng vị trí 2. Ghép các cặp khối cạnh (có 12 cặp như thế) 3. Xếp như Rubik 3x3x3 4. Xếp thêm 1 chút (do sự khác biệt của 2 loại). Phần này tối đa bạn chỉ xoay thêm 2 chuỗi công thức là xong.

Bước 1: Xếp các khối tâm đúng vị trí

Bước này các bạn cần chú ý 2 điểm sau (cơ bản nhưng dễ mắc sai)

1/ Các màu tâm phải đối xứng nhau theo cặp: white – yellow; green – blue; red – orange.

2/ Khi bạn để khối trắng lên mặt UP, khối đỏ ở mặt FRONT thì BLUE phải ở bên mặt RIGHT. Nếu BLUE nằm bên LEFT là sai. Nếu sai như vậy, cầm rubik như trên và xoay: (Dd)2 R2 L2 (Dd)2.

Nếu các bạn vẫn không làm được tâm, hãy tham khảo clip hướng dẫn của Silv3r. Many thank to Silv3r. Updated on Apr 4th

Bước 2: Ghép các cặp khối cạnh (có 12 cặp như thế) Các bạn tìm 1 cặp cạnh bất kì, ví dụ mình chọn là vàng – đỏ và đưa nó về 1 mặt nào đó và đặt kiểu nhìn của bạn như hình vẽ dưới Update (by vuaquyen92): Nếu ai muốn nhóm cạnh nhanh hơn thay vì cách cổ điển trên có thể tham khảo clip sau của anh tikid về cách nhóm cạnh 6 pair as 1

Bước 3: Xếp rubik theo cách như 3x3x3.

Bước 4. Một số vấn đề nho nhỏ thì thằng ku em không như ý muốn.

1/ Parity OLL: Khi màu vàng ở khối cạnh là số lẻ Sau khi các bạn làm xong F2L, KHOAN LÀM OLL ĐÃ. Hãy dừng lại 1 chút và ngắm xem cục rubik của mình có rơi vào tình trạng như vậy không. Ở rubik 3x3x3, số màu vàng ở khối cạnh luôn là 0, 2, 4 tức là toàn là số chẵn. Nếu ở rubik 3x3x3 mà có số màu vàng ở khối cạnh xuất hiện là lẻ, chứng tỏ rubik của bạn mới pop-up và bạn đã lắp sai khối đó.

Với 4x4x4, khi bạn thấy mặt vàng có 1 hoặc 3 màu vàng mà không phải số chẵn, không có vấn đề gì. Các bạn hãy nhìn hình vẽ và làm theo công thức trong hình luôn 2/ Parity PLL: Đổi cạnh Sau khi các bạn làm PLL xong, các khối góc đúng vị trí, chỉ còn 2 cặp khối cạnh hoán đổi vị trí cho nhau như hình vẽ. Các bạn xoay theo hình vẽ là ok. Cái này dễ nhớ

3/ Parity PLL: Đổi góc NGUỒN : RUBIKVN.ORG