Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Gương (Rubik Mirror) H2 Rubik Shop

--- Bài mới hơn ---

 • Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Giải Ivy Cube
 • Bí Kíp Xoay Rubik Nhanh Và Chuyên Nghiệp H2 Rubik Shop
 • Kỷ Lục Xoay Rubik Nhanh Nhất Thế Giới 3.47S, Liệu Có Xứng Đáng?
 • Danh Sách Các Kỉ Lục Thế Giới Về Xoay Rubik Nhanh Nhất (Đến Tháng 08/2021)
 • Hướng Dẫn Giải Square
 • » Hướng dẫn cách giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho người mới» 12 Thuật ngữ Rubik “chuyên ngành” mà cuber nào cũng nên biết (P2)» 8 câu hỏi thường gặp khi mới học chơi Rubik» Vấn đề không nằm ở chiếc Rubik của bạn » Hướng dẫn cách giảm số lần Rotate Cube (Rotationless)

  Sau khi mua khối Rubik 3x3x3 và học cách giải quyết nó, mọi người thường sẽ yêu thích món đồ chơi này. Sau đó, họ mua một chiếc 4x4x4 vì nó to hơn và thử thách hơn, rồi tới Megaminx, Pyraminx hoặc Skewb, vv… Và cứ thế, bộ sưu tập Rubik ngày càng lớn.

  Đang xem: Hướng dẫn cách giải rubik gương (rubik mirror) h2 rubik shop

  Sưu tầm Rubik là một thú chơi hiện nay rất được ưa chuộng bởi những người đam mê bộ môn này, hầu hết là bởi những người trẻ tuổi. Thường rất ít những bạn yêu thích khối 3×3 mà lại không có thêm một vài chiếc Rubik truyền thống haybiến thể khác trong phòng. Đối với những ai đang sưu tầm dòng đồ chơi này thì thật khó để dừng lại vì chúng đều khác nhau, mỗi chiếc lại có một thử thách độc đáo rất riêng.

  Bộ sưu tập các loại Rubik

  1. Rubik 3x3x3 cổ điển

  Bộ sưu tập của bạn sẽ không thể nào hoàn thiện nếu không có một chiếc 3x3x3 – món đồ chơi được coi là nổi tiếng và bán chạy nhất trong các loại Rubik. Rubik 3x3x3 hay được gọi là Rubik” Cube là một trò chơi dạng cơ học 3 chiều được phát minh bởi nhà điêu khắc, giáo sư kiến trúc người Hungary – ông Erno Rubik vào năm 1974. Tính đến tháng 1 năm 2009, 350 triệu khối đã được bán trên toàn thế giới.

  Khối Rubik 3x3x3 cổ điển có màu đen và được dán 9 miếng Sticker ở mỗi mặt. Mỗi mặt bao gồm một trong sáu màu như chúng ta đã biết: trắng, đỏ, xanh dương, cam, xanh lá, vàng. Ngày nay, ngoài phiên bản màu đen cổ điển ra, khối Rubik đã được cập nhật thêm các “màu áo”mới như: Strickerless (không dùng Sticker), màu trắng ở thân, trong suốt, carbon,vv…

  2. Rubik 2x2x2

  Một khối Rubik bỏ túi có thể được giải quyết bằng các phương pháp tương tự như khối Rubik 3x3x3, tuy nhiên công thức sử dụng thường ngắn gọn và nhanh hơn đáng kể.

  Cácloại Rubik biến thể của 2×2: bên trái ngoài cùng là một khối lập phương 2 màu, nóbao gồm một khối Rubik 2×2 nhỏ nằm gọn trong viên góc của một khối 2×2 lớn hơn. Tiếp theo làPyramorphix, Kilominx, Zombie Mad Headz, Ghost 2×2, Rubik gương 2×2,…

  3. Big Cube (Rubik từ 4x4x4 trở lên)

  Kể từ khi khối Rubik 3x3x3 được phát hành, các nhà sáng chế đã cố gắng để tạo ra những phiên bản mới và khó hơn. Một số đã thay đổi hoàn toàn sang hình dạng khác, một số chỉ nâng cấp lớn hơn và được gọi là Big Cube. Big Cube là từ để chỉ khối Rubik từ 4x4x4 trở lên,hiện nay phổ biến và thông dụng nhất vẫn là các khối 4x4x4, 5x5x5, 6x6x6, 7x7x7.

  Những chiếc Rubik này có thể trông phức tạp và ngày càng khó khăn khi số tầng tăng lơn, nhưng thực chất cách giải vẫn tương đối giống nhau. Khi bạn biết phương pháp giải cho 4x4x4 và 5x5x5, bạn hoàn toàn có thể giải bất kỳ chiếc Rubik NxNxN nào trong một lượng thời gian vừa đủ.

  Phiên bản 4x4x4 được gọi là Rubik báo thù, nó là phát minh của Peter Sebesteny.

  Rubik 5x5x5 được đặt tên là Rubik giáo sư bởi Meffert. Nó bao gồm cả phần tâm cố định lẫn tâm di chuyển.

  Lô hàng Rubik 6x6x6 đầu tiên được ra lò từ công ty Verdes Innovations SA của nhà phát minh người Hy Lạp – Panagiotis Verdes vào năm 2008.

  Tương tự như Rubik 6x6x6, phiên bản 7x7x7 được phát minh bởiPanagiotis Verdes.

  4. Rubik tam giác (Pyraminx)

  Rubik Pyraminx (hay còn gọi là Rubik tam giác) là món đồ chơi giải đố có hình dạng giống kim tự tháp được phát minh bởi Uwe Meffert vào đầu những năm 1970. Pyraminx bao gồm 3 tầng, có bốn mặt tam giác được chia thành chín hình tam giác nhỏ giống hệt nhau.

  Pyraminx từng bị bỏ quên trong ngănkéo, chỉ đến khi cơn sốt Rubik’ Cube xuất hiện, Meffert mới đưa nó đến một công ty đồ chơi và nhận bằng sáng chế. Hơn 10 triệu khối Pyraminx đã được bán vào dịp Giáng Sinh năm 1981 và 90 triệu chiếc chỉ trong vòng 3 năm – một con số đáng mơ ước của bất kỳ món đồ chơi nào. Hiện nay, nó là món đồ chơi giải đố bán chạy thứ hai trên thế giới chỉ sau Rubik 3x3x3.

  5. Rubik gương (Mirror)

  Rất nhiều loại Rubik khác nhau tồn tại, nhưng điểm chung của chúng là trạng thái khi được giải đều có một màu đồng nhất ở mỗi mặt. Rubik gương thì hoàn toán khác, nó có một màu duy nhất trên cả 6 mặt và chỉ giải được khi khối trở về trạng thái hình vuông.

  Cơ chế bên trong của nó gần giống với Rubik 3x3x3, nó khác ở chỗ tất cả các mảnh đều có cùng màu (màu vàng hoặc bạc truyền thống) và được xác định bằng hình dạng bởi vì mỗi mảnh là một hình lăng trụ chữ nhật riêng biệt. Giải Rubik gương đòi hỏi bạn phải có kiến thức và phương pháp giải Rubik 3x3x3, vẫn tương đối dễ so với các hình dạng nâng cấp hơn như Ghost Cube hay Curvy Copter.

  Rubik gương ban đầu được phát minh bởi Hidetoshi Takeji vào nâm 2006. Ban đầu, nó có tên là “Bump Cube” do có bề mặt gập ghềnh khi bị xáo trộn.

  6. Rubik Skewb

  Rubik Skewb được phát minh bởi Tony Durham và là một món đồ giải đố dạng xoay góc, bao gồm 8 góc và 6 mảnh vuông ở giữa. Nó được coi là một Shape mod của Pyraminx, hoạt động trên cùng một cơ chế 4 trục – đây là lý do tại sao lần đầu tiên nó được gọi là Pyraminx Cube.

  Mặc dù có dạng hình khối vuông, nhưng nó khác với cấu trúc 3x3x3 ở chỗ các trục quay cắt qua các góc chứ không phải là tâm các mặt. Do đó, mỗi vòng quay đều ảnh hướng đến cả sáu mặt. Món đồ chơi này cũng có những “anh chị em” khó hơn như Master Skewb hay Elite Skewb.

  Master Skewb với nhiều đường xẻ chéo hơn.

  7. Rubik Megaminx

  Rubik Megaminx, hay Magic Dodecahedron, được phát minh độc lập bởi một số người và được sản xuất bởi các nhà sản xuất khác nhau với thiết nhau khác nhau. Sau này, nó được Uwe Meffert mua bản quyền và tiếp tục bán dưới cái tên Megaminx.

  Nó cũng được biết đến với cái tên Hungary Supernova, được phát minh bởi tiến sĩ Cristoph Bandelow. Phiên bản của ông xuất hiện đầu tiên, sau đó mới là Megaminx của Meffert. Tỷ lệhai sản phẩm của hai người có phần khác nhau.

  Megaminxcó hai phiên bản là6 màu(2 mặt cạnh nhau có chung 1 màu) và12 màu(mỗi mặt có 1 màu riêng). Phương pháp giải khá giống với 3x3x3, chỉ cần học một vài công thức mới khi bạn xoay đến lớp cuối cùng. Vì vậy, nếu bạn quen thuộc với chiếc Rubik 3x3x3 cổ điển thì sẽ không gặp vấn đề gì khi giải Megaminx.

  Megaminx cũng có cácloại Rubikbiến thể 12 mặtnhư: 2×2 Kilominx, Gigaminx, Teraminx, Petaminx,…

  8. Rubik Square-1

  Square-1 (trước đây gọi là Cube 21 và Back to Square One) là một trò chơi giải đốba tầng tương tự như Rubik 3x3x3. Đặc điểm nổi bậtso với các biến thể khác là nó có thể thay đổi hình dạng khi xáo trộn, do đó tăng thêm mức độ thử thách cho người chơi.

  Square-1 được phát minh vào năm 1990 bởi Karel Hršel và Vojtech Kopský. Nó nằm trong 15 bộ môn thi đấu chính thức của WCA.

  Một số Rubik biến thể từ Square-1: Super Square-1, Square-2, Square phiên bản 2 tầng và 4 tầng.

  9. Rubik Clock

  Rubik Clock là món đồ chơi giải đố được phát minh và cấp bằng sáng chế vào năm 1980 bởi Christopher C. Wiggie và Christophe J. Taylor. Sau này, Erno Rubik đã mua bằng sáng chếtừ họ vàbán ra thị trường vào năm 1988.

  Clock bao gồm hai mặt, mỗi mặt có 9 đồng hồ, 4 nútvà có bốn bánh răng ở các góc cho phép bạn tương tác với trò chơi. Rubik Clock được cho là một trong những trò chơi đơn giản nhất hiện nay trong các cuộc thi chính thức của WCA (Hiệp hội Rubik thế giới). Kỷ lục thế giới đơn hiện đang được Suen Ming Chi nắm giữ với 3,29 giây và kỳ lục thế giới trung bình do Yunhao Lou ở mức 4,38 giây (tháng 1/2020).

  10. Rubik Fisher

  Rubik Fisher là một trong những dạng Shape mod3x3x3 nổi tiếng nhất từ trước tới giờ. Nó được phát minh và đặt tên theo nhà tạo ra các món đồ chơi giải đố nổi tiếng, ông Tony Fisher.

  Fisher Cube ra đời vào khoảng những năm 80, lấy cảm hứng từ khối Rubik đầu tiên và có phương pháp giải rất giống với 3×3. Thay vì cắt ngang qua các mặt, Rubik Fisher lại có những đường xiên chéo tạo nên cácmảnh có hình dạng khác nhau. Nó cũng có khả năng thay đổi hình dạng khi bị xáo trộn, giống như Square-1 hay Rubik gương.

  11. Rubik Snake

  Một phát minh khác của ôngErno Rubik – cha đẻ khối 3×3 là Rubik Snake, tạm dịch là Rubik rắn. Nó được mở bán lần đầu tiên vào năm 1981, đây làthời kỳ đỉnh cao của cơn sốt Rubik. Giống như 3×3, Rubik Snake cũng có một cái tên khác trước khi được sản xuất hàng loạt, gọi là Rắn Hungary.

  Rubik Snake đúng hơn là một dạng tương tự như Neocubes chứ không phải Rubik. Nghĩa là không có bất kỳ một giải pháp duy nhất nào để giải nó, nhưng lại có rất nhiều hình dạng thú vị mà bạn có thể tạo ra.

  Món đồ chơi này giúp bạn hiểu về hình học 3 chiều cơ bản. Đáng chú ý nhất là nó cùng chung một mục tiêu tương tự như phát minh nổi tiếng nhất của Erno – Giáo Dục. Rubik Snake cung cấp cho bạn khả năng kết hợp vô hạn, và cũng là một công cụ tuyệt vời để bạn tưởng tượng về các hình dạng trong không gian.Bạn cũng có thể mua nhiều chiếc, lắp ra nhiều hình dạng khác nhau và trưng trong tủ kính.

  12. Rubik Mastermorphix

  Mặc dù xét về mặt thẩm mỹ, Mastermorphix có hình dáng tương tự như Pyraminx nhưng lại có cấu trúc giốngnhư khối Rubik 3x3x3. Chính xác hơn, nó chính là một phiên bản Shape mod của Rubik”s Cube vàbản nâng cao hơn của Pyramorphix. Nó có hai phiên bản: 4 màu và 1 màu, nhưng thường thấy nhất bản 4 màu.

  13. Rubik Magic

  Trong thập niên những năm 80, Rubik Magic được coi là phổ biến thứ hai chỉ sau Rubik 3x3x3. Nó được cấp bằng sáng chế bởi ông Erno Rubik và lần đầu tiên được sản xuất bởi Matchbox vào giữa những năm 1980.

  Trò chơi này bao gồm 8 ô vuông màu đen được sắp xếp theo hình chữ nhật 2×4, gắn liền với 16 dây nối cho phép nó được gấp lại theo hầu hết mọi hướng, tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Mục tiêu làgấpRubik Magic thành hình trái tim và sắp xếp các hình ảnh ở mặt sau.

  Có vô số cách để giải Rubik Magic và những người chơi có kinh nghiệm có thể giải nó trong vòng chưa đầy 2 giây.

  14. Rubik Dino

  Một món đồ chơiđơn giản, gợi nhớ đến Rubik Skewb vì hình dáng và cách nó xoay (mặc dù không hoàn toàn giống nhau). Rubik Dino ban đầu được biết đến với tên là Rubik xoay góc vì việc giải đơn thuần chỉ là bạn xoay 8 viên góc mà thôi.

  Được phát minh vào năm 1985 bởi Robert Webb nhưng phải mất 10 năm saunó mới được sản xuất hàng loạt. Nguyên mẫu ban đầu của ông được làm hoàn toàn bằng giấy và phiên phản được bán rađầu tiên có in hình khủng long trên mỗi mảnh.

  Chiếc Rubik Dino đầu tiên được sản xuất hàng loạt.

  15. Rubik Ghost

  Món đồ chơi thú vị này được phát minh bởi nhà thiết kế Adam G Cowan vào năm 2008. Nó được phát minh với một mục đíchlà: sửa đổi hình dạng 3×3 và làm nó trở nên cực kỳ hóc búa. Giống như Rubik Miror, bạn chỉ có thể giải được Ghost khi tất cả các mảnh khớp với trạng thái ban đầu của nó – hình khối vuông. Tuy nhiên, bạn rất khó để có thể xác định các mảnh trung tâm nên Rubik Ghost được đánh giá là khá khó chơi.

  Gia đình nhà Rubik Ghost từ 2×2 đến 7×7.

  Các loại Rubik Ghost từ siêu đơn giản cho tới siêu phức tạp.

  16. Rubik Helicopter

  Trong suốt tuổiđời của chiếc Rubik 3×3, nó đã cung cấp cho hàng ngàn ý tưởng và thiết kếmới. Những phiên bản sửa đổi này có thể là bất cứ thứ gì, từ việc thay Stickerđến các hình dáng phức tạp, mở rộng thành 4×4, 5×5,… và hơn thế. Tuy nhiên, Rubik Helicopter là một khái niệm hoàn toàn khác.

  Rubik Helicopter (hay còn gọi là Rubik trực thăng) được phát minh bởi Adam G. Cowan vào năm 2005 và phải mất hơn một năm nó mới được hoàn thiện. Helicopter được đánh giá là một trong những chiếc Rubik khó nhất hiện nay. Nó không chỉ là một phiên bản sửa đổi hình dạng đơn giản hoặc tăng kích thước mà sử dụng một bộ công thức hoàn toàn khác. Do đó, việc giải “Rubik trực thăng”mà không xem qua bất kỳ hướng dẫn nào là một thách thức lớn ngay cả với các Cuber có kinh nghiệm.

  Khối Rubik bao gồm 8 góc và 24 mảnh trung tâm hình tam giác, với 4 mảnh trung tâm trên mỗi mặt. Rubik trực thăng chỉ có thể được xáo trộn bằng cách xoay 180 độ, mỗi lần di chuyển sẽ lật mảnh 2 mảnh góc và 4 mảnh trung tâm.

  17. Rubik Void

  Void Cube được phát minh bởi Katsuhiko Okamoto có hình dángtương tự nhưRubik 3x3x3, chỉ khác rằng nó không hề có mảnh trung tâm nào. Nghĩa là có một 6 lỗ hổng mà bạn có thể nhìn xuyên qua được. Do cấu tạo rỗng, Rubik Void thường di chuyển không được trơn tru cho lắm và có khả năng cắt góc không quá tốt. Mặc dù vậy, đây vẫn là loại Rubik biến thể tuyệt vời trong bộ sưu tập của bạn.

  18. Rubik Gear

  Tôi vẫn còn nhớ khi Oskar van Deventer lần đầu tiên trình bày nguyên mẫu củaRubik Gear trên YouTube vào mùa hè năm 2009. Oskar đã gọi nólà “Caution Cube”, đơn giản là vìông đã bị thương trong một lần kẹt ngón tay vào các bánh răng. Dựa trên nguyên mẫu này, rất nhiều món đồchơi mới ra đời như: Gear Pyraminx, Gear Mastermorphix, Gear Shift (2×2),…

  Mặc dù trông khá hóc búa nhưng cách giải của Rubik Gear cổ điển lại rất dễ dàng, vì nó chỉ có thể xoay 180 độ nên không có nhiều các hoán vị. Sau này, Gear Cube Ultimate và Gear Cube Extreme ra đời cho phép xoay 90 độ khiếnchúng trở nên thú vị hơn, và đương nhiên cũng phổ biến hơn so với người tiền nhiệm.

  19. Rubik Redi

  Phát hành vào đầu tháng 6 năm 2022, Redi Cube được thiết kế bởi người đã tạo ra Rubik Gear – ôngOskar Van Deventer, và được sản xuất bởi Moyu. Món đồ chơi này là một loại Rubik biến thể xoay góc, trong đó, mỗi góc xoay sẽ di chuyển 3 cạnh xung quanh nó.

  Thường các biến thể xoay góc đều khá dễ dàng và Rubik Redi cũng không ngoại lệ, bạn hoàn toàn có thể giải quyết món đồ chơi này bằng trực giác. Điều đó cũng có nghĩa rằng, những ai đã từng có kinh nghiệm chơi Rubik có thể giải nó mà không cầnxem hướng dẫn từ bất cứ đâu.

  21. Rubik Ivy

  Ivy Cube (hay còn được gọi là Eye Skewb) là phiên bản sửa đổi dựa trên Pyraminx ban đầu,được chế tạo thủ công bởi Eitan Cher (một nhà thiết kế đồ chơinổi tiếng với Eitan’s Star puzzles và Eitan’s Twist). Ivy hiệnđược sản xuất bởi QiYi MoFange – một công ty sản xuất Speedcube nổi tiếng, vì vậy bạn có thể dễ dàng mua và thêmnó vào trong bộ sưu tập.

  20. Rubik Axis

  Axis Cube, hay còn gọi là Axel Cube, là một loại Rubik biến thểtrông khá “đáng sợ” khi bị xáo trộn (như hình dưới). Ở trạng thái ban đầu, nó là một khối vuông. Nhưng vì có sự phân chia các mảnh không đồng đều, Axiscóhình dạng khác nhau mỗi khidi chuyển. Tuy vậy, Rubik Axis được đánh giá là tương đối dễ dàng, bạn có thể sử dụng phương pháp Layer-by-layer giống như giải 3x3x3.

  Rubik Axis khi bị xáo trộn

  Trạng thái ban đầu, các đường cắtcó hình dạng giống chữ A (Axis)

  21. Rubik Windmill

  Rubik Windmill (cối xay gió) và rất nhiều hình khối nổi tiếng khác như Void Cube, Floppy Cube, Bevel Cube,… đều được phát minh bởi một chuyên gia mod Rubik người Nhật, ông Katsuhiko Okamoto. Nhưng trong đó, Rubik Windmill được coi là phổ biến hơn cả. Tương tự như Axis, hình dạng khi bị xáo trộn trông rất khó khăn nhưng thực ra lại dễgiải.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Cube Cơ Bản
 • Giới Thiệu Và Hướng Dẫn Giải Rubik’s Clock
 • Hướng Dẫn Cách Xoay Rubic 3 X 3 Nhanh Nhất – Dễ Nhất Thế Giới
 • Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Tam Giác ( Pyraminx)
 • Cách Giải Rượu Bằng Đậu Xanh Được Thực Hiện Như Thế Nào Để Đạt Hiệu Quả Cao Nhất?
 • Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Gương (Rubik Mirror)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chơi, Xoay, Giải Rubik 3×3 Dễ Hiểu Nhất
 • Hướng Dẫn Giải Rubik Bịt Mắt 3×3 ( Blindfolded
 • Giải Rubik Bịt Mắt ( Blindfolded) Phương Pháp 3Op
 • Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Cube
 • Cách Chơi Rubik 3×3 Dễ Hiểu Và Các Mẹo Xoay Rubik Cực Nhanh
 • Hiện nay, có rất nhiều loại Rubik khác nhau tồn tại trên thế giới. Điểm chung của chúng là tất cả các mặt đều có một màu đồng nhất khi giải và không bị biến dạng khi tráo tung lên. Ngoại trừ một số ít các Rubik biến thể như Ghost Cube, Curvy Copter hay Rubik gương (Rubik Mirror).

  Rubik Mirror (dịch ra là Rubik gương) được phát minh bởi Hidetoshi Takeji vào năm 2006. Nó là một loại đồ chơi giải đố cơ học, có thể thay đổi hình dạng khi bị xáo trộn. Mặc dù có cấu trúc hình khối vuông nhưng Rubik gương khác với 3x3x3 cổ điển ở chỗ: tất cả các mảnh đều cùng màu và được xác định bằng hình dáng (vì mỗi mảnh là một hình lăng trụ hình chữ nhật riêng biệt).

  Rubik Mirror còn được biết đến với cái tên là “Bump Cube” do nó có bề mặt không bằng phẳng, gập ghềnh khi bị xáo trộn. Tại một cuộc thi ở Osaka, Hidetoshi đã ra mắt món đồ chơi của mình và nhận được rất nhiều sự quan tâm từ giới Cuber. Rubik gương chính thức được sản xuất hàng loạt tại Boston vào năm 2008 bởi MegaHouse.

  Cũng giống như nhiều loại đồ chơi giải đố khác, Rubik Mirror cũng có một số biến thể, dễ có, khó và thử thách hơn cũng có. Tuy vậy, hiện nay chỉ có 2 phiên bản được sản xuất hàng loạt là Rubik Mirror 2×2 và 3×3.

  Kích thước lớn hơn bao gồm các mô hình 4×4 và 5×5, nhưng cả hai đều không được đưa vào sản xuất và chỉ có một vài trường hợp được in 3D.

  Tất cả các phiên bản Rubik gương màu trấng 2×2, 3×3, 4×4, 5×5 và cả Mirror Blocks Barrel, Ghost Cube.

  Kí hiệu và quy ước khi giải Rubik gương

  Các kí hiệu và quy ước đối với Rubik gương tương tự như Rubik 3x3x3, bao gồm 6 chữ cái cơ bản, mỗi chữ cái tượng trưng cho 6 mặt của khối Rubik:

  Hướng dẫn cách giải Rubik gương (Rubik Mirror)

  Cách tốt nhất để giải Rubik gương đó là bạn nên biết giải khối 3×3 cổ điển trước. Điều duy nhất cần lưu ý là Rubik 3×3 có thể phân biệt các mảnh bằng màu sắc (gồm 6 màu), còn Rubik gương thì các mảnh lại có chiều cao khác nhau nên hơi khó xác định vị trí.

  Có vài điều bạn nên chuẩn bị trước khi học cách giải Rubik gương:

  1. Học cách giải Rubik 3×3 theo phương pháp 7 bước cho người mới bắt đầu.

  2. Hãy nhìn vào mỗi mặt của khối Rubik gương trong tay bạn. Nhìn vào từng mảnh; đặc biệt là các mảnh trung tâm, vì chúng đều cố định nên đây chính là “cột mốc” để bạn có thể xác định các mảnh còn lại.

  3. Tìm, chọn một mặt và coi nó là mặt trắng của khối Rubik gương. Đây sẽ là mặt mà bạn sẽ cố gắng giải quyết trước. Tôi khuyến nghị bạn chọn mặt có viên trung tâm dài nhất vì các góc, cạnh xung quanh nó đều dễ nhận biết hơn so với các mặt còn lại.

  Ban đầu khi chưa quen với Rubik gương, bạn có thể thấy khá rối mắt nhưng khi giải được vài ba lần thì thấy nó không khác Rubik 3x3x3 nhiều đâu. 😀

  Trong hướng dẫn này, tôi sẽ coi mặt có viên trung tâm dài nhất là “mặt trắng” (như đã nói ở trên). Việc tạo dấu thập có thể được thực hiện bằng cách đưa 4 viên cạnh khớp với viên tâm có cùng chiều cao.

  Dấu thập bạn tạo sẽ tương tự như khi làm với Rubik 3×3, chỉ trừ yếu tố chiều cao của các mảnh cạnh. Bước 1 và bước 2 hoàn toàn là trực quan, bạn chưa phải học bất cứ công thức nào.

  Sau khi đã có dấu thập, nhiệm vụ tiếp theo là giải 4 góc ở tầng đáy. Bạn có thể hoàn thành bước này bằng cách thử nghiệm liên tục, chèn góc mà bạn nghĩ là nó sẽ khớp. Sẽ mất một thời gian để làm quen vì kích thước của các mảnh đều khác nhau.

  Bước 3: Hoàn thành tầng hai của Rubik gương

  Tương tự như cách giải của Rubik 3×3, có hai công thức giúp hoán vị (tráo đổi) hai cạnh ở tầng 2 và tầng 3 cho nhau gọi là thuật toán tráithuật toán phải.

  Thuật toán trái: U’ (L’ U L) (U F U’ F’)

  Thuật toán phải: U (R U’ R’) (U’ F’ U F)

  Vì bạn đã biết cách giải Rubik 3×3 cơ bản nên tôi sẽ gộp luôn 2 bước vào cho tiện. Đầu tiên, bạn sẽ định hướng các mảnh cạnh của tầng ba với một công thức duy nhất: (F R U) (R’ U’ F’).

  Hiểu đơn giản là tạo một dấu thập phẳng trên đỉnh khối Rubik gương, chưa cần đúng các mặt bên.

  Như bạn thấy, 4 mặt bên vẫn chưa khớp với các mảnh trung tâm. Do vậy, bước này sẽ cần thêm một công thức để hoán vị hai mảnh cạnh ở vị trí UFUL cho nhau: (R U) (R’ U) (R U2) R’ U.

  Bước 5: Giái các viên góc tầng cuối

  Vậy là chỉ còn lại bốn góc của tầng cuối chưa được giải quyết. Bước này chỉ khó đối với những ai chưa biết cách giải Rubik 3×3 mà thôi.

  Trước tiên, hãy tìm một viên góc nằm ở đúng vị trí và giữ khối Rubik trong tay bạn như hình dưới. Sau đó thực hiện công thức sau nhiều lần để cả 4 viên góc đều nằm đúng vị trí: U R U’ L’ U R’ U’ L.

  Viên góc đúng vị trí được bôi màu đỏ.

  #Lưu ý: Công thức này có tác dụng hoán vị 3 góc còn lại theo chiều ngược kim đồng hồ. Cho nên, nếu bạn không không tìm thấy viên góc nào ở đúng vị trí, dùng công thức trên một lần là thấy ngay.

  Bước cuối cùng, hãy sử dụng công thức: R’ D’ R D (2 hoặc 4 lần) cho đến khi viên góc được định hướng thành công. Sau đó xoay U để đặt nốt các góc còn lại vào vị trí trước-phải trên và tiếp tục lặp lại công thức.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Cách Xoay Rubik Nhanh Để Đạt Sub
 • Cách Chơi Rubik Tam Giác (Pyraminx) Cực Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Tam Giác (Pyraminx) Cho Người Mới
 • Các Cách Giải Độc Rượu Methanol Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Cách Giải Độc Rượu Nhanh Ngày Tết Lấy Lại Sức Khỏe Cấp Tốc
 • Định Nghĩa Hình Lăng Trụ Trong Hình Học

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Ôn Tập Trắc Nghiệm Hình Học 12 Chương I Rất Hay
 • Làm Sao Để Vẽ Tam Giác Biết Độ Dài 3 Cạnh Trong Scratch?
 • Chương Iii. §8. Đường Tròn Ngoại Tiếp. Đường Tròn Nội Tiếp
 • Làm Thế Nào Để Tạo Một Hình Tam Giác Trong Photoshop
 • Cách Tạo Một Tam Giác Đều Trong Photoshop. Cách Vẽ Các Hình Dạng Hình Học Đơn Giản Trong Photoshop
 • Số lượt đọc bài viết: 57.074

  Ta có hai mặt phẳng song song là (?) và (?). Trong mặt phẳng (?) ta vẽ đa giác ?1?2…??. Tiếp theo, ta vẽ các đường thẳng song song với nhau lần lượt qua ?1,?2,…,?? cắt mặt phẳng (?) lần lượt tại ?′1,?′2,…,?′?. Khi đó ta sẽ được một hình lăng trụ.

  • Hình lăng trụ sẽ có 2 đáy là 2 đa giác bằng nhau, và sẽ nằm trong hai mặt phẳng song song với nhau.
  • Hình lăng trụ sẽ có các cạnh bên song song với nhau.
  • Hình lăng trụ sẽ có tất cả mặt bên là các hình bìn hành.

  Định nghĩa hình lăng trụ đều là gì?

  • Hình lăng trụ đều là hình lăng trụ đứng có đáy là đa giác đều.
  • Một số lăng trụ đều thường gặp: lăng trụ tam giác đều, lăng trụ tứ giác đều, lăng trụ ngũ giác đều,…
  • Cạnh bên vuông góc với mặt đáy.
  • Các mặt bên là các hình chữ nhật.
  • Hai đáy là hai đa giác đều bằng nhau do đó các cạnh đáy bằng nhau.

  Định nghĩa hình lăng trụ tam giác đều là gì?

  Hình lăng trụ tam giác đều là hình lăng trụ có hai đáy là 2 hình tam giác đều.

  Định nghĩa hình lăng trụ tứ giác đều là gì?

  Hình lăng trụ tứ giác đều là hình lăng trụ đều có đáy là hình vuông.

  Hình hộp đứng thì chỉ cần đáy là hình bình hành chứ chưa là hình vuông, nhưng để là một hình lăng trụ tứ giác đều thì đó phải là một hình hộp đứng đặc biệt có đáy là hình vuông.

  Định nghĩa hình hộp là gì?

  Nếu hình lăng trụ có đáy là hình bình hành được gọi là hình hộp.

  • vẽ hình lăng trụ đứng
  • hình lăng trụ đứng là gì
  • hình lăng trụ đứng lớp 11
  • hình lăng trụ tam giác đều
  • định nghĩa lăng trụ đứng
  • những đồ vật có hình lăng trụ đều
  • công thức tính số cạnh của hình lăng trụ
  • khối lăng trụ ngũ giác có tất cả bao nhiêu cạnh

  Please follow and like us:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiến Thức Về Lăng Trụ Tam Giác Đều
 • Toán Học: Lăng Trụ Tam Giác Đều
 • Tính Chu Vi Tam Giác Đều, Công Thức, Ví Dụ Chi Tiết
 • Hình Chóp Đều Là Gì? Hình Chóp Đều Tam Giác, Hình Chóp Đều Tứ Giác
 • Tổng Hợp Kiến Thức Về Hình Chóp Đều Và Các Dạng Toán Thường Gặp
 • Cách Giải Rubik 3×3 Nhanh – Rubik Ha Noi

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Học Thuộc Văn Nhanh Trong 5 Phút
 • 3 Cách Học Giỏi Tất Cả Các Môn Bạn Nên Tham Khảo
 • 5 Nguyên Tắc Ngữ Pháp Cơ Bản Trong Tiếng Đức (A1 & A2)
 • Tips 05 Cách Học Tiếng Đức Hiệu Quả – Nên Áp Dụng Ngay
 • Bí Quyết Tự Học Tiếng Đức Trình Độ Từ A1 Tới B2 Hiệu Quả
 • Rubik là một trò chơi giải đố do giáo sư Ernő Rubik người Hungary phát minh ra năm 1974. Hôm nay Google để ảnh đại diện là hình khối Rubik nhằm kỷ niệm 40 năm ngày ra đời “trò chơi trí tuệ” này.

  Phiên bản tiêu chuẩn của Rubik là khối lập phương cạnh 3×3 với 6 màu ở 6 mặt: đỏ, vàng, cam, xanh lá cây, xanh dương và trắng. Chiều dài cạnh của lập phương Rubik tiêu chuẩn là khoảng 5,7cm.

  Rubik có cách chơi đơn giản nhưng lại… siêu khó, giống như giải một bài toán vậy. Trò chơi bắt đầu bằng việc xáo trộn các ô màu trên Rubik và nhiệm vụ của người chơi là tìm cách xếp lại Rubik về hình dạng ban đầu với 6 mặt màu đồng nhất.

  Đối với người mới tập chơi, nếu không có phương pháp, họ gần như không bao giờ giải được bài toán Rubik. Trên thế giới hiện nay, người xếp Rubik nhanh nhất là Mats Valk với kỉ lục 5,55 giây tại giải Melbourne Cube Day 2013.

  Chỉ cần nhớ được các thuật toán và công thức, Rubik chỉ là “chuyện nhỏ”.

  Bản chất của Rubik là sử dụng các thuật toán hoán vị để thành công. Mỗi Rubik tiêu chuẩn có 43 tỉ tỉ hoán vị khác nhau. Nếu coi mỗi khối Rubik là một hoán vị và xếp chúng thành bề mặt cong, số lượng này đủ phủ kín bề mặt Trái đất 256 lần.

  Để giải thành công một khối Rubik tiêu chuẩn (3×3), có rất nhiều phương pháp khác nhau. Một số phương pháp xoay nhanh được Jessica Fridrich, Philip Marshall hay Ryan Heise phát triển có thể giúp giải Rubik chỉ sau 40 – 65 lần xoay.

  Tuy nhiên, cách này thường chỉ dùng cho những người chơi lâu năm, vì thuật toán khó và thậm chí còn rất nhiều (với phương pháp Fridrich, bạn phải ghi nhớ 120 thuật toán khác nhau).

  Cách phổ biến và thông dụng nhất dùng để giải Rubik phù hợp với mọi đối tượng là phương pháp của David Singmaster – một nhà toán học người Anh.

  Một cách đơn giản, có thể hiểu đây là cách thức xếp Rubik theo từng tầng. Đối với tầng thứ nhất, người chơi cần xếp được một chữ thập chuẩn ở một mặt (màu của các đỉnh chữ thập trùng với màu mặt đang xếp và màu của 4 mặt xung quanh tương ứng).

  Sau đó, người chơi xếp nốt 4 khối ở góc vào đúng vị trí của chúng để hoàn thiện tầng một. Trong quá trình xếp, cần giữ nguyên vị trí của chữ thập mình đã xếp được.

  Đối với tầng thứ hai, công việc bắt đầu phức tạp hơn. Người chơi phải xếp 4 góc của tầng này vào đúng vị trí mà không được phá vỡ cấu trúc của tầng đáy vừa xây xong.

  Tầng thứ ba là công đoạn khó nhất trong việc giải quyết một khối Rubik. Đối với tầng này, người chơi phải nhớ khá nhiều thuật toán. Một trong những cách điển hình là xếp sao cho mặt cuối cùng đồng màu (dù các khối nhỏ ở vị trí sai).

  Tiếp đó, sử dụng công thức để đổi chỗ sao cho 4 khối nhỏ ở góc về đúng chỗ mà không thay đổi cấu trúc đã xếp ở các tầng dưới. Cuối cùng, người chơi xếp nốt các viên cạnh ở giữa về đúng vị trí là hoàn thành.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Hệ Số Bất Định Và Ứng Dụng
 • Brain Out Level 157 Làm Kem Giải
 • {Mẹo} Cách Chơi Brain Out Từ “Lv 1 – Lv 225” Chính Xác 100%
 • Cách Làm Bùa Yêu Bằng Tóc – Đơn Giản, Hiệu Nghiệm Như Thế Nào?
 • Link Download Và Hướng Dẫn Cài Đặt A
 • Cách Giải Mã Khối Rubik

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Xử Lý Khi Gặp Người Bị “Ngáo Đá”
 • 5 Phác Đồ Điều Trị Cai Nghiện Ma Túy Cơ Bản
 • Kẹo Sâm Hamer Có Gây Ra Tác Dụng Phụ Không? Nếu Có Phải Làm Thế Nào?
 • Tác Hại Của Kẹo Sâm Hamer Là Gì Những Lưu Ý Dành Cho Bạn
 • Tìm Hiểu Về Chất Gây Nghiện (Thuốc Lắc)
 • Hãy đợi chương trình tính toán và đưa ra cách giải. Quá trình này thông thường mất dưới 20 giây nhưng đôi khi có thể lâu hơn, vui lòng kiên nhẫn.

  Cầm khối Rubik trong tay sao cho miếng trung tâm màu vàng hướng lên trên và miếng trung tâm màu da cam hướng về bạn và áp dụng các bước xoay như trên. Bạn có thể xem lại hình động với tốc độ mong muốn.

  Báo lỗi Rubik xáo trộn không hợp lệ

  Nếu chương trình liên tiếp hiển thị thông báo này thì có lẽ khối lập phương của bạn đã bị tháo rời và lắp lại ở trạng thái không thể giải được. Hãy tháo rời nó và lắp lại ở vị trí đã giải đúng.

  Hãy “thích” chúng tôi nếu bạn giải được Rubik!

  vi

  Mỗi màu sắc phải xuất hiện đúng 9 lần.

  Mỗi cạnh chỉ được thêm một lần

  Một cạnh cần được lật

  Mỗi góc chỉ được thêm một lần

  Một góc cần được xoay

  Hai góc và hai cạnh cần được đổi vị trí

  xoay

  Xáo trộn không hợp lệ

  Không thể tìm ra cách giải

  Điều chỉnh định hướng ban đầu

  Quay lại cài đặt

  Nhấn vào đây để có cách giải theo từng tầng

  Vui lòng cài đặt Rubik bị xáo trộn trước khi nhấn nút Giải

  Đóng cửa sổ này và kiểm tra khối Rubik của bạn!

  Cài đặt khối Rubik bị xáo trộn và nhấn nút Giải để tìm cách giải mã.

  Giải

  Mỗi màu sắc phải xuất hiện đúng 9 lần.

  Mỗi màu sắc không được dùng cho miếng ghép trung tâm hơn một lần.

  Trong sáng

  Cài đặt lại

  Xáo trộn

  lỗi

  Chia sẻ trang này

  https://cubesolve.com/c%C3%A1ch-gi%E1%BA%A3i-m%C3%A3-kh%E1%BB%91i-rubik/

  Cách giải mã khối Rubik

  Có những trường không được tô màu

  Vô hiệu hóa

  Tính toán giải pháp.

  Xin hãy kiên nhẫn chờ đợi!

  Đã kích hoạt chế độ đen trắng

  trắng

  trái cam

  màu xanh lá

  đỏ

  màu xanh da trời

  màu vàng

  Điểm xuất phát

  Làm xong!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Xóa Video Youtube Offline Trên Iphone Và Ipad – Tin Tức Shopdunk
 • 24 Cách Giúp Bạn Tiết Kiệm Và Giải Phóng Dung Lượng Bộ Nhớ Trên Iphone, Ipad
 • Blog :: Giải Đáp & Mẹo Hay :: 7 Cách Giúp Giải Phóng Không Gian Lưu Trữ Trên Iphone
 • Giải Phóng Bộ Nhớ Trong Trường Hợp Hết Dung Lượng Trên Miui Trong Các Thiết Bị Xiaomi Và Không
 • Bộ Nhớ Và Lưu Trữ
 • Tổng Hợp Các Cách Giải Rubik .!

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Zalo Về Máy Tính, Đăng Nhập Zalo Pc Nhanh Chóng
 • Cách Giải Nén File Zip Trên Android, Iphone, Macbook Đơn Giản Và Nhanh Chóng
 • Cách Mở File Rar, Zip Trên Điện Thoại Android
 • Giải Nén File Zip, Rar,… Trực Tuyến Không Cần Phần Mềm
 • Cách Thải Độc, Giải Độc Gan Hiệu Quả, Dễ Thực Hiện
 • 1.Cách giải Rubik đơn giản: Đây là cách giải rubik khá đơn giản và căn bản, hầu như cuber nào mới làm wen với rubik đều biết cách này. Ưu điểm của cách giải này là ít công thức, dễ học, dễ nhớ dzà được lưu truyền rộng rãi trong ….nhân dân. Khuyết điểm là làm tốn nhiều thời gian và….chán.!

  Tài liệu: http://rubikvn.com/forum/showthread.php?tid=180

  PDF file: http://www.zshare.net/download/566692750b68a1fa/

  2. Giải theo Fridrich: Đây là cách giải cũng khá thông dụng. mình thấy hầu như các cuber trong forum đều dùng cách này. Ưu điểm của cách này là có thể speed . Còn kđiểm là có khá nhiều CT để giải các trường hợp khác nhau.

  Cách giải theo Fridrich gồm 4 bước:

  đây là bước làm hình chữ thập ở mặt đầu tiên (mặt màu trắng)

  Bước 2: F2L (First 2 Layers)

  Đây là bước hoàn thành hai tầng đầu tiên, bước này là làm lâu nhất, hơn nhau chính là ở bước này.

  TL: http://rubikvn.com/forum/showthread.php?tid=421

  Bước 3: OLL (Orientation of the Last Layer)

  Đây là bước hoàn thành mặt trên cùng (mặt màu vàng). Có 57 thế Orientation, đây chính là bước quan trọng để từ beginner trở thành expert.

  TL: http://www.cubezone.be/oll.html

  Bước 4: PLL (Permutation of the Last Layer)

  Đây là bước xoay chuyển vị trí các viên để hoàn thành tầng cuối sao cho mặt vàng ko bị xáo trộn và là bước cuối,có 21 thế Permutation.

  TL: http://www.cubezone.be/pll.html

  Ngoài ra còn có COLL(Corners and Orientation Last Layer) Gồm 40 trường hơp. Cái này thì mình hok biết là cái ji2 hết. ban nào bit thì chỉ mình với nhe ^^

  TL: http://www.cubewhiz.com/coll.html

  http://www.cubezone.be/coll.html

  B1:Làm 1 block 2x2x2

  B2: Tiếp tục tạo thành block 2x2x3

  B3: Lật cạnh

  B4:Kết thúc 2 tầng và hoàn thành cross

  B5: Đưa góc về đúng vị trí

  3. Cách giải theo LARS PETRUS: Đây là cách giải còn khá mời, hình như có ít bạn dùng cách này nhưng đây là cách có thể speed rất tốt. Gồm 7 bước:

  B6: Lật góc

  B7: Hoán vị góc và kết thúc

  TL: http://lar5.com/

  4. Cách giải theo Roux : Cũng giồng như LARS, đây là cách giải khá mời nhưng khá hay. Gồm 4 bước:

  B1: Làm 1 block 1x2x3

  B2:Làm 1 block 1x2x3 hướng đối diện

  B3: Giải 4 góc ở mặt U (48TH)

  B4: Giải nốt 6 viên cạnh và 4 tâm

  TL: http://grrroux.free.fr/method/Intro.html

  5: Extended cross :

  http://www.speedcubing.com/chris/ec-examples.html

  http://www.emsee.110mb.com/Speedcubing/Z…ystem.html

  ( OH) http://rubikvn.com/forum/showthread.php?tid=30

  8.Giải bịt mắt [Blindfolded Cubing]

  http://www.zshare.net/download/50886676aa9af228/

  PS: tư liệu trong bài viết này mình gom góp từ các thread trong 4rum. Các bạn xem nếu thấy có ích thì thanks mình với nhe ^^!

  (nguồn rubikvn.com)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rubik 3×3 Nâng Cao Zz Method
 • So Sánh Cfop/ Roux/ Zz, Cách Giải Rubik 3×3 Nâng Cao Nào Tốt Nhất?
 • Hướng Dẫn Rubik 3×3 Nâng Cao Bằng Zz Method
 • Cách Giải Rubik 3×3 Theo Zz Method
 • Bí Kíp Giải Rubik Cực Chuẩn Chỉ Trong ‘nháy Mắt’
 • Bài 15. Mẫu Dạng Hình Trụ Và Hình Cầu (Vẽ Hình)

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Hoạt Động Tạo Hình: Vẽ Trường Mẫu Giáo Của Cháu
 • Mẫu Giáo Án Môn Mỹ Thuật Soạn Theo Cv 1790/sgd&đt
 • Mẫu Có Hai Đồ Vật
 • Bài 27. Mẫu Có Hai Đồ Vật (Vẽ Hình)
 • Cách In Họa Tiết Lên Vải Nhanh, Đơn Giản
 • Ngày dạy: 06/12/2014

  Tiết 14: Vẽ theo mẫu: mẫu có dạng hình trụ và hình cầu

  ( Tiết 1: vẽ hình)

  I.Mục tiêu.

  *Kiến thức:Học sinh biết được cấu tạo của mẫu, biết bố cucụ bài vẽ thế nào là đẹp và hợp lí

  *Kỹ năng: Học sinh biết cách vẽ hình và vẽ được hình gân với mẫu.

  *Thái độ: Nhận ra được vẻ đẹp của tranh tĩnh vật từ đó thêm yêu mến thiên nhiên tươi đẹp.

  II.Chuẩn bị.

  1.Đồ dùng dạy học:

  Giáo viên; – Hình gợi ý cách vẽ màu, tranh tĩnh vật của các họa sỹ.

  – Mẫu lọ hoa và quả.

  Học sinh; – Đồ dùng vẽ của học sinh.

  2.Phương pháp dạy học: Trực quan, quan sát, luyện tập.

  III. Tiến trình dạy học.

  1.Tổ chức

  2.Kiểm tra đồ dùng vẽ.

  3.Bài mới.( GV giới thiệu bài)

  Thời gian

  Hoạt động của giáo viên

  Hoạt động của học sinh

  Thiết bị tài liệu

  Hoạt động 1. Hướng dẫn học sinh quan sát, nhận xét.

  GV bày mẫu ở vài vị trí khác nhau, để học sinh nhận xét tìm ra bố cục hợp lý.

  Hình trụ và hình cầu nhìn chính diện.

  Hình trụ và hình cầu nhìn cách xa nhau nhìn chính diện.

  Hình cầu đặt trên hình trụ.

  GV kết luận: ở góc độ nhìn như hình (c) và (d) bố cục bài vẽ nhìn rõ và đẹp hơn.

  GV cho học sinh quan sát và nhận xét mẫu;

  ? Tỷ lệ của khung hình.

  ? Độ đậm, độ nhạt của mẫu.

  Hoạt động 3. Hướng dẫn học sinh làm bài.

  GV. Quan sát chung, nhắc nhở học sinh làm bài có thể bổ sung một số kiến thức nếu thấy học sinh đa số chưa rõ;

  Cách ước lượng tỷ lệ và vẽ khung hình.

  Xác định tỷ lệ bộ phận.

  Cách vẽ nét vẽ hình.

  Ho¹t ®éng 4. §¸nh gi¸ kÕt qu¶

  học tập .

  GV chuẩn bị một số bài vẽ đạt và chưa đạt, gợi ý học sinh nhận xét về bố cục, hình vẽ, nét vẽ.

  Sau khi học sinh nhận xét giáo viên bổ sung và củng cố về cách vẽ hình.

  HDVN.

  Làm bài tập ở SGK

  Chuẩn bị bài sau

  I. Quan sát, nhận xét.

  Học sinh quan sát tìm ra bố cục đẹp.

  a b

  c

  Học sinh ước lượng chiều cao, rộng của mẫu chung, và từng mẫu.

  II. Cách vẽ.

  Học sinh quan sát giáo viên hướng dẫn từng bước;

  Vẽ khung hình chung, sau đó vẽ khung hình riêng của từng vật mẫu.

  Ước lượng tỷ lệ từng bộ phận của mẫu

  Vẽ nét chính bằng những đường thẳng mờ.

  Nhìn mẫu vẽ chi tiết.

  Vẽ đậm nhạt sáng tối.

  Đối chiếu bài vẽ với mẫu và điều chỉnh khi giáo viên góp ý.

  Hoàn thành bài vẽ.

  Học sinh nhận xét theo ý mình về;

  Tỷ lệ khung hình chung, riêng, bố cục bài vẽ.

  Hình vẽ, nét vẽ.

  Mẫu hình hộp và quả tròn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài 8 : Vẽ Theo Mẫu Mẫu Có Dạng Hình Trụ Và Hình Cầu
 • Nên Chọn Jdpaint Hay Artcam Để Vẽ Mẫu Cnc?
 • Giữa Jdpaint Và Artcam Nên Chọn Phần Mềm Nào Để Vẽ Mẫu Cnc?
 • Hướng Dẫn Vẽ Chân Dung Chì Với Những Bước Cơ Bản Dễ Thực Hiện
 • Siêu Mẫu Thanh Hằng Sang Chảnh Với Muôn Kiểu Khăn Thu
 • Giải Rubik Theo Cách Của Roux

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Giải Rubik Skewb Cho Người Mới
 • Cách Cực Hay Kiểm Tra Xem Táo Có Bị Phun Hóa Chất Độc Hại Hay Không
 • Tết Đoan Ngọ, Hàng Chục Ngàn Chiếc Bánh Ú Ra Đời Từ Lò Bánh Tấp Nập Nhất Sài Gòn
 • Tết Đoan Ngọ, Bánh Ú “dỏm” Từ Thợ “tay Ngang” Làm Vạ Lây Làng Bánh
 • Nhóm Cạnh Rubik Bằng Phương Pháp Chạy Tâm Liên Hoàn ( 4×4, 5×5, 6×6…)
 • Lưu ý: Gõ Tiếng Việt có dấu, viết đúng chính tả

  Sun Jul 25, 2010 9:34 am

  Tiêu đề: Giải Rubik theo cách của Roux

  Tương tự bước trên, đưa viên vàng đỏ, tạo và đưa các block 2,3 vào vị trí, sử dụng U, M, R,r.

  Giải 4 góc còn lại:

  Tại http://grrroux.free.fr/method/Step_3.html Roux đưa ra các công thức cho 48 trường hợp để xoay 1 lần vừa định hướng vừa hoán vị đúng các cục góc còn lại (chắc thế, tớ cũng chưa thử). Với người mới chơi như tớ, nhớ 1 công thức cũng mệt rồi nên tớ chọn cách xử lý 2 giai đoạn:

  Định hướng: Dùng các công thức B1 đến H1

  Hoán vị: Dùng các công thức A2 và A6

  Công thức định hướng khác có vẻ dễ nhìn hơn:

  I. F R U R’ U’ F’

  II. F R U R’ U’ R U R’ U’ F’

  III. F R U R’ U’ R U R’ U’ R U R’ U’ F’

  IV. R U R’ U’ R’ F R F’

  V. F R’ F’ R U R U’ R’

  VI. R U R’ U R U2 R’

  VII. R’ U’ R U’ R’ U2 R

  R U B I K

  Fastest:39.84s

  Average: 54.58s

  OH: 2min45s

  Fastest: 2min56s

  Fastest: 9min8s

  Fastest: 12.12s

  Fastest: 8.33s

  Trang 1 trong tổng số 1 trang

  Permissions in this forum:

  Bạn không có quyền trả lời bài viết

  --- Bài cũ hơn ---

 • 13 Loại Đồ Chơi Giải Đố Siêu “hại Não” Mà Bạn Nên Thử
 • 14 Điều Thú Vị Về Khối Rubik
 • Hướng Dẫn Cách Giải Rubik 2×2 Theo Ortega Method
 • Cách Giải Khối Rubik Theo Phương Pháp Từng Lớp. Nhắm Mắt Lại? Một Cách Dễ Dàng! Công Thức Tính Trùng Hợp Của Góc: P V P “v P Vv P” V
 • Thuật Ngữ Cần Nhớ Khi Chơi Rubik
 • Chương Iv. §4. Hình Lăng Trụ Đứng

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Hình Học 8 Tiết 59 Hình Lăng Trụ Đứng
 • Giáo Án Hình Học 8 Năm Học 2007
 • Hướng Dẫn Tạo Một Bộ Các Biểu Tượng Cảm Xúc Trong Adobe Illustrator
 • Cách Học Tốt Môn Công Nghệ 11
 • Cách Vẽ Thủy Thủ Mặt Trăng Trong Adobe Illustrator
 • T59 BÀI 4 : HÌNH LĂNG TRỤ ĐỨNG

  Cho hình hộp chữ nhật ABCD.EFGH

  Kể tên các đường thẳng song song với mp(EFGH).

  Đường thẳng AE vuông góc với những mặt phẳng nào?

  Các đường thẳng song song với mp(EFGH) là: AB, BC, CD và AD

  AE ┴ mp(EFGH) , AE ┴ mp(ABCD)

  Kiểm tra bài cũ

  Hình hộp chữ nhật, hình lập phương là các dạng đặc biệt của một hình: Hình lăng trụ đứng.

  Vậy hình lăng trụ đứng có dạng như thế nào?

  4. Hình lăng trụ đứng

  1. Hình lăng trụ đứng

  Hãy kể tên các đỉnh của lăng trụ đứng.

  + Các đỉnh: A, B, C, D, A1, B1, C1, D1.

  + Các mặt bên: ABB1A1, BCC1B1, CDD1C1, DAA1D1.L cc hình ch? nh?t.

  + Các cạnh bên: AA1, BB1, CC1, DD1 song song và bằng nhau.

  + Hai mặt đáy: ABCD, A1B1C1D1.

  + Hình lăng trụ có hai đáy là tứ giác gọi là lăng trụ tứ giác

  + Kí hiệu ABCD.A1B1C1D1.

  Hãy kể tên các mặt bên của lăng trụ đứng.

  Hãy kể tên các cạnh bên của lăng trụ đứng.

  Hình lăng trụ đứng này có đáy là hình gì?

  4. Hình lăng trụ đứng

  1. Hình lăng trụ đứng

  + Các đỉnh: A, B, C, D, A1, B1, C1, D1.

  + Các mặt bên: ABB1A1, BCC1B1, CDD1C1, DAA1D1.L cc hình ch? nh?t.

  + Các cạnh bên: AA1, BB1, CC1, DD1 song song và bằng nhau.

  + Hai mặt đáy: ABCD, A1B1C1D1.

  + Hình lăng trụ có hai đáy là tứ giác gọi là lăng trụ tứ giác

  + Kí hiệu ABCD.A1B1C1D1.

  ? 1. – Hai mặt phẳng chứa hai đáy của một lăng trụ đứng có song song với nhau hay không?

  Hai mặt phẳng chứa hai đáy của hình lăng trụ đứng song song với nhau

  – Các cạnh bên có vuông góc với hai mặt phẳng đáy hay không?

  Các cạnh bên vuông góc với hai mặt phẳng đáy

  – Các mặt bên có vuông góc với hai mặt phẳng đáy hay không?

  Các mặt bên vuông góc với hai mặt phẳng đáy

  4. Hình lăng trụ đứng

  1. Hình lăng trụ đứng

  + Các đỉnh: A, B, C, D, A1, B1, C1, D1.

  + Các mặt bên: ABB1A1, BCC1B1, CDD1C1, DAA1D1. L cc hình ch? nh?t.

  + Các cạnh bên: AA1, BB1, CC1, DD1 song song và bằng nhau.

  + Hai mặt đáy: ABCD, A1B1C1D1.

  + Hình lăng trụ có hai đáy là tứ giác gọi là lăng trụ tứ giác

  + Kí hiệu ABCD.A1B1C1D1.

  * Hình hộp chữ nhật, hình lập phương cũng là những hình lăng trụ đứng.

  * Hình lăng trụ đứng có đáy là hình bình hành được gọi là hình hộp đứng.

  Hình lăng trụ đứng chúng tôi có:

  Các đỉnh là: ……………………………….

  Các cạnh bên là: …………………………

  Các mặt bên là: …………………………..

  Hai mặt đáy là: ……………………………

  Hình lăng trụ đứng chúng tôi có:

  Các đỉnh là: ………………………….

  Các cạnh bên là: ……………………

  Các mặt bên là: ……………………..

  Hai mặt đáy là: ………………………

  A, B, C, D, E, F, G và H

  AE, BF, CG và DH

  (ABFE), (BCGF), (CDHG), (ADHE)

  (ABCD) và (EFGH)

  E, F, G, I, K và L

  EI, FK và GL

  (EIKF), (FKLG), (GLIE)

  (EFG) và (IKL)

  ? 2

  4. Hình lăng trụ đứng

  1. Hình lăng trụ đứng

  2. Ví dụ

  -Vẽ mặt đáy thứ nhất DEF.

  -Vẽ các mặt bên: ABED, ACFD, CBEF.

  -Vẽ đáy thứ hai và nét khuất.

  Chú ý

  – BCFE là một hình chữ nhật, khi vẽ nó trên mặt phẳng, ta thường vẽ thành các hình bình hành.

  – Các cạnh song song vẽ thành các đoạn thẳng song song.

  – Các cạnh vuông góc có thể không vẽ thành các đoạn thẳng vuông góc (EB và EF chẳng hạn).

  Bước 1: Vẽ mặt đáy

  Bước 2: Vẽ các mặt bên bằng cách vẽ các đường song song từ các đỉnh của đáy

  Bước 3: Vẽ đáy thứ hai và xóa bớt nét liền để rõ hình

  Ba bước vẽ hình

  lăng trụ đứng

  3

  4

  6

  3

  8

  4

  6

  6

  6

  5

  5

  10

  Bài 19. Quan sát các lăng trụ đứng trong hình rồi điền số thích hợp vào các ô ở trong bảng:

  Bài 21. ABC.A`B`C` là một lăng trụ đứng tam giác.

  a) Những cặp mặt phẳng nào song song với nhau?

  b) Những cặp mặt phẳng nào vuông góc với nhau?

  c) Sử dụng kí hiệu “//” và “?” để điền vào ô trống ở bảng sau:

  :Với bài : Hình lăng trụ đứng:

  Làm bài tập 21,22 (SGK-108,109)

  b. Tìm hiểu bài : Diện tích xung quanh của hình lăng trụ đứng.

  – Diện tích xung quanh của hình lăng trụ đứng có thể tính theo những cách nào?

  4.Hướng dẫn học ở nhà

  Tôi sẽ giúp mọi ngưòi

  làm việc

  có kế hoạch hơn

  Tôi sẽ siết chặt

  các thiết bị hơn

  Tôi sẽ phát ra

  âm thanh to hơn

  Tôi thường được thắp

  vào các lễ hội

  Là một vật liệu

  xây dựng

  xem chữ đoán hình

  Là một bộ phận

  Của máy tính để bàn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Hình Học 8 Năm Học 2009
 • Cách Vẽ Khối Lập Phương Chuẩn Nhất
 • Thiết Kế Nhanh Mô Hình Khối Đa Diện Trong Geometre’s Sketchpad
 • Cọ Vẽ Móng Hai Nét Song Song 3D Kim Cương Bealy
 • Cách Dựng Hình Khối Lập Phương
 • Bài 31. Mẫu Có Dạng Hình Trụ Và Hình Cầu

  --- Bài mới hơn ---

 • Quả Việt Quất Là Gì Và Những Công Dụng Của Việt Quất Đến Cho Sức Khỏe Mà Ít Người Biết Đến
 • Cách Tạo Một Chồng Bánh Pancake Với Xi
 • Những Trái Ác Quỷ Mà Nhà Tứ Hoàng Big Mom Sở Hữu!
 • Tìm Hiểu Về Trái Ác Quỷ Mera Mera No Mi Trong One Piece
 • Tìm Hiểu Về Gomu Gomu No Mi
 • Chúc mừng các thầy cô giáo và các

  em học sinh đến với giờ học

  mĩ thuật 4

  Kiểm tra:

  Đồ dùng học tập

  Bài 31: Vẽ theo mẫu

  Mẫu có dạng hình trụ và hình cầu

  Hoạt động 1: Quan sát- nhận xét.

  Mẫu vẽ:

  ? Em hãy kể tên từng vật mẫu và

  hình dáng của chúng?

  Mẫu 1: Cái phích và quả bóng;

  cái phích dạng hình trụ và quả

  bóng dạng hình cầu.

  Mẫu 2: Cái ca và quả bóng;

  cái ca dạng hình trụ và quả 2. Cái ca và quả bóng

  bóng dạng hình cầu.

  1.Cái phích và quả bóng.

  Hoạt động 1: Quan sát- nhận xét.

  Chọn mẫu vẽ: Mẫu 1

  Quan sát- nhận xét mẫu vẽ theo câu hỏi :

  ? Vị trí của mỗi vật mẫu, khoảng cách giữa các

  vật hay phần che khuất của chúng?

  Quả bóng đặt phía trước, (bên trái). Cái phích đặt

  phía sau, (bên phải); Khoảng cách giữa hai vật gần

  nhau, quả bóng che khuất một phần dưới cái phích.

  ? Tỉ lệ của mẫu( cao ,thấp, to, nhỏ)?

  Quả bóng thấp, cái phích cao (cái phích cao

  khoảng 2,5 lần quả bóng). Chiều ngang của quả

  bóng to hơn chiều ngang của cái phích.

  ? Độ đậm, nhạt,…của mẫu?

  – Quả bóng màu vàng, nhạt. Cái phích màu xanh, đậm hơn quả bóng.

  Hoạt động 1: Quan sát- nhận xét.

  Chọn mẫu vẽ: Mẫu 1

  Quan sát- nhận xét mẫu theo câu hỏi :

  ? Ở vị trí của em, em nhìn thấy mẫu như thế nào?

  Kết luận:

  + Ở mỗi hướng nhìn, mẫu sẽ khác nhau về:

  . Khoảng cách hoặc phần che khuất của

  các vật mẫu.

  . Hình dáng và các chi tiết của mẫu.

  + Các em cần nhìn, vẽ theo hướng nhìn của mỗi em.

  Hoạt động 1: Quan sát- nhận xét.

  Hoạt động 2: Cách vẽ:

  ? Em hãy nêu các bước vẽ của bài vẽ theo mẫu?

  Cách vẽ:

  – Quan sát mẫu, ước lượng chiều cao, chiều ngang để vẽ phác khung hình chung cho cân đối trên giấy vẽ.

  – Tìm tỉ lệ của từng vật mẫu, vẽ phác khung hình của từng vật mẫu.

  – Nhìn mẫu vẽ các nét chính.

  – Vẽ nét chi tiết ( nét vẽ có đậm, có nhạt).

  – Vẽ đậm nhạt hoặc vẽ màu.

  Hoạt động 1: Quan sát- nhận xét.

  Hoạt động 2: Cách vẽ:

  Cách vẽ:

  – Quan sát mẫu, ước lượng chiều cao, chiều ngang để vẽ phác khung hình chung cho cân đối trên giấy vẽ.

  – Tìm tỉ lệ của từng vật mẫu, vẽ phác khung hình của từng vật mẫu.

  – Nhìn mẫu vẽ các nét chính.

  – Vẽ nét chi tiết ( nét vẽ có đậm, có nhạt).

  – Vẽ đậm nhạt hoặc vẽ màu.

  Hoạt động 1: Quan sát- nhận xét.

  Hoạt động 2: Cách vẽ:

  – Xem bài vẽ của HS năm trước:

  Bài vẽ của Nguyễn Tiến Hiệp Bài vẽ của Nguyễn Kim Thắng

  Hoạt động 1: Quan sát- nhận xét.

  Hoạt động 2: Cách vẽ:

  Hoạt động 3: Thực hành:

  – Vẽ theo mẫu: Mẫu có dạng hình trụ và hình cầu ( cái phích và quả bóng).

  Hoạt động 4: Nhận xét- đánh giá- củng cố bài:

  – ? Em hãy nêu lại các bước vẽ của bài vẽ theo mẫu?

  Cách vẽ:

  – Quan sát mẫu, ước lượng chiều cao, chiều ngang để vẽ phác khung hình chung cho cân đối trên giấy vẽ.

  – Tìm tỉ lệ của từng vật mẫu, vẽ phác khung hình của từng vật mẫu.

  – Nhìn mẫu vẽ các nét chính.

  – Vẽ nét chi tiết ( nét vẽ có đậm, có nhạt).

  – Vẽ đậm nhạt hoặc vẽ màu.

  Giờ học đã kết thúc

  xin chân thành cảm ơn

  các thầy cô giáo và các em học sinh!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trang Trí Sinh Động Với Quả Cà Chua
 • Cách Tỉa Hoa Cà Chua Trang Trí Cho Món Ăn Đãi Tiệc Đẹp Mắt
 • Giáo Án Vẽ Quả Tao Hinh Ve Cac Loai Qua Doc
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Cho Chuẩn
 • Cách Bày Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Ở Miền Bắc
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×