Top 14 # Xem Nhiều Nhất Cách Giải Độc Khi Bị Ong Đốt / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Techcombanktower.com

Chuyên Gia Chống Độc Chỉ Cách Xử Trí Khi Bị Ong Đốt / 2023

Theo chúng tôi Nguyễn Trung Nguyên – Phụ trách Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai: hiện đang là thời điểm cuối hè, đầu thu – mùa sinh sản của ong nên ngày nào Trung tâm cũng tiếp nhận bệnh nhân bị ong đốt nhập viện. Tại thời điểm hiện tại, có 4 bệnh nhân đang được điều trị tại Trung tâm, trong đó có 2 trường hợp nặng.

Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên thăm khám bệnh nhân bị ong đốt đang điều trị tại TT Chống độc

Suy đa tạng do bị ong vò vẽ tấn công

Bệnh nhân N.T.H (47 tuổi, ở Kim Bảng, Hà Nam) đã điều trị tại Trung tâm Chống độc gần 1 tháng, tuy nhiên anh vẫn nhớ như in cái giây phút anh bị cả đàn ong vò vẽ lao vào tấn công. Đó là ngày 2/8, trong lúc anh đi phát nương (gần chùa bà Đanh) thì vô tình động vào tổ ong khiến chúng bung ra và lao vào anh. Anh càng chạy thì càng bị chúng bu vào đốt. Kết quả anh bị đàn ong vò vẽ đốt khoảng hơn 50 nốt trên khắp cơ thể (30 nốt vào vùng đầu và 20 nốt vào lưng, tay, vai). 15 phút sau khi bị ong đốt, người anh nóng bừng, khó chịu, choáng váng. Anh được một người bạn chở về nhà và lấy đá chườm nhưng không đỡ. Sau đó, anh được người nhà đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam rồi chuyển lên Trung tâm Chống độc, bệnh viện Bạch Mai ngày 03/8.

TS.BS. Nguyễn Tiến Dũng – Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai xác nhận ngày 03/8, Trung tâm có tiếp nhận bệnh nhân N.T.H được chuyển đến từ BVĐK tỉnh Hà Nam trong tình trạng suy thận cấp, vô niệu hoàn toàn, vỡ hồng cầu và rối loạn đông máu do bị ong vò vẽ đốt nhiều nốt. Bệnh nhân được điều trị tích cực, truyền dịch, lọc máu, sử dụng thuốc lợi tiểu. Sau gần 1 tháng điều trị tích cực, hiện tình trạng của bệnh nhân đã tiến triển tốt song vẫn còn phải dùng thuốc lợi tiểu và theo dõi tình trạng suy thận cấp.

Vết ong đốt trên tay bệnh nhân 

Một trường hợp khác cũng bị biến chứng suy đa tạng do ong đốt nhiều nốt đang được điều trị tại Trung tâm chống độc là một bệnh nhân nam 23 tuổi, ở Phú Lương, Thái Nguyên. Theo lời kể của chị Lại Thị Lan (mẹ bệnh nhân), chiều 19/8 khi em đang lấy củi trong rừng thì bị đàn ong vò vẽ tấn công, tổng số khoảng 70 nốt trên khắp cơ thể, tập trung vào đầu, hai cánh tay, bả vai, lưng….Ngay sau đó bệnh nhân được đưa đến bệnh viện đa khoa tỉnh va chuyển đến Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai.

Cánh xử trí khi bị ong đốt

Theo các chuyên gia chống độc, nếu bị ong đốt nhiều nốt hoặc bị đốt ở các vị trí như đầu, mặt, cổ: bị dị ứng với nọc ong, bị sốc hoặc bị nhiễm độc… có thể nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy bên cạnh việc phòng ngừa chúng ta cần biết cách xử trí đúng cách khi bị ong đốt để xử lý kịp thời những dấu hiệu nguy hiểm.

Các bước xử trí khi bị ong đốt như sau:

– Nhanh chóng ra khỏi khu vực có ong.

– Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra vì hầu hết sau khi đốt, ong đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da. Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra.

– Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm. Bôi dung dịch sát trùng như Povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt mỗi ngày 2 lần.

– Uống nhiều nước để loại thải độc tố.

– Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng.

– Sau khi xử trí như trên người bị ong đốt cần được chăm sóc và theo dõi cẩn thận và đưa nạn nhân đến cơ sở y tế để kiểm tra lại.

TS.BS Nguyễn Tiến Dũng thăm khám cho bệnh nhân bị ong đốt đang điều trị tại TT 

Bác sỹ khuyến cáo: Phải đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất khi có một trong các dấu hiệu sau: Số lượng vết đốt nhiều (trên 10 nốt), bị ong vò vẽ, ong bắp cày, ong mật và một số ong chưa rõ loại ở các vùng rừng núi; Bị đốt vào các vùng mặt, cổ, miệng, họng; Nạn nhân có các biểu hiện khó chịu như: Đau nhiều, sưng nề nhiều vùng bị đốt, mẩn ngứa, khó thở, mệt nhiều,…

Các biện pháp phòng tránh ong đốt

– Tránh tiếp xúc với ong. Không chọc phá tổ ong. Hằng năm vào cuối hè – sang thu, số người bị ong đốt tăng lên rất nhiều do đây là mùa có nhiều loại hoa quả như dứa, nhãn, vải,… thu hút ong. Trẻ em là đối tượng thường bị ong đốt do trẻ được nghỉ học đi chơi và thường hay tò mò, chọc phá tổ ong.

– Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động (ong sẽ không bay theo nữa).

– Không nên để hoang nhà cửa khiến ong dễ đến làm tổ, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà để phòng ngừa ong đến làm tổ.

– Khi đi vào rừng, đi dã ngoại cần tránh mặc quần áo màu sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, các mỹ phẩm,… có mùi thơm và ngọt sẽ thu hút ong. Không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng. Đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín.

Bài, ảnh: Mai Thanh

Cách Xử Trí Khi Bị Ong Đốt / 2023

Các loại ong thường gây nhiễm độc và nguy hiểm là ong vò vẽ, ong bắp cày và một số loài ong chưa rõ ở các vùng rừng núi. Người bị ong đốt nhiều mũi thường bị tím tái, sốc, trụy tim mạch, thậm chí dẫn đến tử vong rất đáng tiếc. Nếu được sơ cứu kịp thời và đúng cách, nhiều người sẽ qua được cơn nguy hiểm.

Nọc ong được chứa trong 2 tuyến nọc dẫn vào một kim chích sau đít ong. Tuyến bên trái chứa chất kiềm lỏng, tuyến bên phải chứa chất toan lỏng (acid). Nọc ong có thành phần chính là protein kèm theo men xâm nhập, men tiêu huyết, tiêu tế bào, các chất gây dị ứng và acetylcholine… Tùy theo loài ong mà nọc sẽ độc ít hay nhiều. Có loại gây chết người chỉ với mươi vết chích như ong vò vẽ, ong đất; nhưng cũng có loại gần như không độc (ong mật).

Trước khi đến cơ sở y tế để xử lý, người bị ong đốt cần nhanh chóng sơ cứu ban đầu bằng cách: Lấy vòi chích của ong ra bằng cách khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ra vì hầu hết sau khi đốt, ong đều để lại vòi chích và túi nọc ở vết đốt trên da. Tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra; Rửa sạch vùng da bị đốt bằng xà phòng và nước ấm. Bôi dung dịch sát khuẩn như Povidine 10% hoặc cồn 70 độ lên vết đốt mỗi ngày 2 lần; Uống nhiều nước để loại thải các độc tố; Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng. Sau khi xử trí như trên, người bị ong đốt cần được theo dõi cẩn thận và đưa ngay nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Bên cạnh đó, cần phòng tránh ong đốt bằng cách: tránh tiếp xúc với ong nếu không cần thiết. Không chọc phá tổ ong; không nên để hoang nhà cửa khiến ong dễ đến làm tổ, thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà. Khi ong bay đến, không chạy, cần đứng hoặc ngồi im và không cử động./.

Cách Chữa Dị Ứng Khi Bị Ong Đốt Nhanh Và An Toàn / 2023

Ai đã từng bị ong chích chắc chắn sẽ hiểu được cảm giác khó chịu, tê buốt do nọc ong. Đặc biệt những loại ong “nặng đô” còn gây ra những cơn đau nhức khiến chúng ta phải nhờ đến thuốc giảm đau. Thậm chí một số người bị ong chích còn xuất hiện dấu hiệu dị ứng da nghiêm trọng. Chuyên mục tuần này của chúng ta sẽ chia sẻ với các bạn cách chữa dị ứng khi bị ong đốt tại nhà.

Tại sao bị ong đốt lại dị ứng?

Nọc ong có độc. Đó là điều cơ bản mà hầu như mọi người đều biết. Tại sao? Bởi vì nếu không có độc thì tại sao khi bị ong đốt cơ thể chúng ta lại có những phản ứng như đau, nhức, sưng, tê buốt, thậm chí là dị ứng nổi mề đay. Vậy thì cụ thể bên trong nọc ong có chứa những thành phần gì?

Nọc ong có 2 thành phần chính được xác định rõ ràng là: một loại có bản chất của protein và loại còn lại không có bản chất của protein. Có thể hiểu đơn giản là trong số vô số thành phần của nọc ong chúng ta sẽ xếp chúng vào 2 loại trên. Cụ thể thì Glycoprotein và polypeptide là mang bản chất của protein. Chúng có vai trò trong việc hình thành nên kháng thể igE – một loại kháng thể sinh ra trong quá trình cơ thể bị dị ứng.

Khi bị ong đốt chúng sẽ để lại kim (ngòi) và túi chứa nọc độc lại trên da, do đó mà những người có cơ địa phản ứng quá mức mẫn cảm sẽ gặp phải tình trạng dị ứng. Biểu hiện của dị ứng do ong đốt là nổi những nốt mề đay, những nốt này có cảm giác đau, sưng to, ngứa, đỏ. Nặng nhất vẫn là ở vị trí ong đốt.

Tùy theo cơ địa của người bị đốt mà mức độ dị ứng, nổi mề đay sẽ khác nhau. Có người chỉ bị sưng và đau nhức nhẹ vài giờ đồng hồ là hết, nhưng cũng có những người bị nặng hơn, nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu, thậm chí còn bị sốc phản vệ, tụt đường huyết và có thể gây khó thở, làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt nếu bị ong bắp cày (ong bò vẽ) là loại ong độc, rất to đốt quá nhiều một lần thì những đối tượng là người già cao tuổi, sức miễn dịch kém có thể bị tử vong.

Các bác sĩ dựa theo phản ứng của cơ thể người đã chia ra các trạng thái mức độ sau khi bị ong đốt như sau:

Mức độ 1: đây là mức độ thông thường, đa số những người sức khỏe bình thường đều có phản ứng ngay tại vị trí đốt, chỉ xung quanh phạm vi bị đốt, sau vài giờ là hết không đáng ngại.

Mức độ 2: người bị đốt có hiện tượng nổi mề đay (dị ứng) toàn thân kèm theo sưng phù một số mạch.

Mức độ 4: đây là mức độ nghiêm trọng nhất, tình trạng sốc phản vệ, huyết áp tụt, cơ quan bị tổn thương.

Cách chữa dị ứng khi bị ong đốt

Trước tiên chúng tôi nhắc nhở các bạn một điều, nếu bị ong đốt hãy cẩn trọng quan sát các biểu hiện của cơ thể để kịp thời xử lý, không nên có tâm lý “chỉ là bị ong đốt” mà thôi, vài tiếng sau sẽ hết. Đặc biệt nếu có biểu hiện nổi mề đay, dị ứng thì phải xử lý ngay.

Việc cần làm đầu tiên chính là xử lý đưa độc tố của nọc ong ra khỏi cơ thể chúng ta. Việc này cần thực hiện nhanh chóng trước khi độc có thời gian lan ra toàn thân. Các chuyên gia đã hướng dẫn cách lấy độc ong nhanh chóng như sau:

– Đặt người bị ong đốt nằm xuống, bảo đảm nằm yên và và hạn chế cử động để nọc độc không phát tán nhanh.

– Xác định vị trí vết đốt của ong và lau sạch với xà phòng diệt khuẩn hoặc nếu có hãy dùng dung dịch thuốc tím nồng độ từ 0,1 – 0,2 %. Yêu cầu sát trùng kĩ càng và nhẹ nhàng, không ấn mạnh vào vị trí bị đốt để tránh làm ngòi ong và túi nọc vào sâu trong da hơn sẽ rất khó để lấy ra.

– Lau khô, lấy đá lạnh chườm ngay vào để giảm đau và tiêu sưng. Tốt nhất hãy lấy một cái khăn bọc bên ngoài viên đá và chườm lên vết ong đốt ít nhất 30 phút, nếu đá tan hãy thay đá mới. Chườm đá lạnh đúng cách và đủ thời gian có tác dụng giảm sưng, giảm đau nhức làm chúng ta dễ chịu hơn.

– Sau khi rút ngòi ong ra thì lấy lá bạc hà tươi rửa sạch rồi vò nát với muối đắp vào để hút phần nọc độc còn lại ra ngoài.

Thông thường bệnh nhân sẽ được tiêm bắp adrenaline 10 phút 1 lần cho đến khi dấu hiệu dị ứng suy giảm. Đối với những bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ nặng thì phải tiêm adrenaline qua đường tĩnh mạch.

Cách tốt nhất chính là biết cách phòng tránh việc bị ong đốt.

Phòng chống ong đốt

– Khi phát hiện thấy tổ ong gần nơi sinh sống, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ thì cần phải phá bỏ ngay, tốt nhất là lúc ong mới xây tổ. Phá tổ ong cần có kỹ thuật (thường sử dụng khói và lửa) không được tùy tiện làm bừa sẽ bị ong đốt.

– Nếu bị ong tiếp cận thì cần bình tĩnh, không bỏ chạy, không hốt hoảng. Hãy đứng im hoặc ngồi im bất động thì ong sẽ không bị kích động. Từ từ nhẹ nhàng gẩy ong ra khỏi vị trí tiếp xúc.

– Khi phải đi vào những nơi nhiều cây cối, dễ gặp tổ ong thì không nên mặc quần áo màu sáng vì ong sẽ bị thu hút. Đồng thời không mặc quần áo rộng (ong dễ tấn công), không xài nước hoa, các loại mỹ phẩm có mùi thơm, vị ngọt. Tốt nhất hãy mặc quần áo dày.

– Bổ sung kẽm vào cơ thể là cách tốt nhất hạn chế phản ứng dị ứng khi bị côn trùng như ong, kiến, muỗi cắn.

Tóm lại, chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách chữa dị ứng da khi bị ong đốt nhanh và hiệu quả có thể thực hiện tại nhà. Tuy nhiên các bạn cần lưu ý không được tiếp tục thực hiện nếu bệnh nhân có dấu hiệu sốc phản vệ mà phải ngay lập tức đưa đến gặp bác sĩ điều trị.

10 Phương Thuốc Giải Độc Tức Thì Cho Người Bị Ong Đốt. Gần Ngay Trước Mắt Mà Bạn Không Biết! / 2023

Nhiều người bị ong đốt biết là bôi vôi sẽ khỏi, nhưng nhiều khi chẳng kiếm đâu ra vôi trong khi rất nhiều thứ có thể giúp bạn ở ngay trong bếp, thậm chí là kem đánh răng cũng chữa được thì lại không biết.

1. Mật ong

Với nhiều người, đây là phương thuốc đầu tay trị ong đốt. Chỉ cần bôi chút mật ong lên vùng bị đốt sau khi đã rút ngòi ra rồi. Mật ong có tính kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt, lại có khả năng giải độc tốt, có thể khiến vết đốt không bị sưng được.

2. Sử dụng lá tía tô

Bạn chỉ cần lấy một dúm lá tía tô tươi vò nát đến khi ra nước, rồi dùng dúm lá ướt đó bôi lên trên vết thương, sau vài phút vết thương sẽ hết buốt.

3. Kem đánh răng

Khi bị ong đốt, bôi kem đánh răng lên có thể làm giảm vết sưng đỏ. Kem đánh răng có tính kiềm nhẹ vừa hay có thể trung hòa tính axit của độc nọc ong, do vậy có tác dụng giải độc.

4. Dùng tỏi

Tỏi thì chẳng nhà ai không có rồi, ngoại trừ mùi vị hơi đặc biệt ra, thì những công dụng của tỏi thì là quá nhiều. Tỏi nghiền nát, đặt lên vết thương rồi buộc lại trong nửa giờ. Không dùng quá nhiều tỏi và giũ quá lâu vì tỏi rất nóng, bạn chỉ cần 1, 2 tép tỏi là được.

5. Bột than

Có thể mua bột than ở các hiệu thuốc, để dự trữ trong nhà vừa làm đẹp vừa phòng khi bất trắc. Nhờ tác dụng khử độc tốt, bạn có thể trộn ít bột than với nước, đắp lên vết thương rồi băng lại.

6. Baking soda

Trong nọc ong có 2 tuyến nọc, một chứa a xít, một chứa kiềm. Mà baking soda thì có khả năng trung hòa cả hay loại chất hóa học này. Nếu bị ong đốt, bạn hãy trộn bột baking soda với nước bôi lên vùng bị ong đốt và băng lại.

7. Vôi

Nếu bạn ở nông thôn, không khó để tìm một chút vôi. Đây có lẽ là bài thuốc được lưu truyền phổ biến nhất trong dân gian.

8. Lá chuối

Vò nát lấy nước hay nhai nát lá chuối bôi lên vết ong đốt cũng có tác dụng tốt.

9. Các loại tinh dầu

Như dầu tràm, dầu hoa oải hương, dầu bạc hà… vả cả dầu gió cũng có tác dụng giảm sưng đau.

10. Rau dền, hoặc lá hẹ, lá phù dung

Cũng vò nát, xát vào chỗ ong đốt cũng nhanh chóng làm giảm sưng đau.

Có trường hợp bị nhiều ong đốt, cơ thể nhận phải lượng độc lớn hoặc có người rất mẫn cảm, chỉ 1 con ong đốt cũng có biểu hiện buồn nôn, khó thở, choáng váng… không phản ứng nhanh thì có thể nguy hiểm đến tính mạng. Khi này, nếu có trạm y tế gần đó cần cấp tốc đưa người bị nạn tới để xử trí càng nhanh càng tốt. Nếu xa thì phải nhanh chóng tìm các cách chữa trị như đã nói trên, cho người đó uống thuốc chống dị ứng và đưa đến trạm y tế. Luôn theo dõi tình trạng tim mạch, hô hấp, nếu ngừng thở, ngừng tim cần hô hấp nhân tạo.

Để tránh bị nhiều ong đốt, khi bị một đàn ong tấn công thì phải hết sức bình tĩnh, trước tiên cần che vùng đầu mặt cổ, chạy thật nhanh theo ngược chiều gió để tìm chỗ trốn, tuyệt đối không nhảy xuống ao, vì chúng sẽ chờ bạn ngoi lên thở mà đốt tiếp. Nếu ở nơi không có chỗ trốn thì nằm áp xuống đất, che đầu mặt cổ, tìm cách dùng tay bới đất cát vung lên cao để xua đuổi chúng bay đi chỗ khác (không dùng nhánh cây, quần áo để xua vì càng xua, ong sẽ càng bu lại tấn công).

Tú Linh