Phân Dạng Và Cách Giải Este

--- Bài mới hơn ---

  • Các Dạng Bài Tập Este
  • Các Dạng Bài Tập Este Và Phương Pháp Giải Bài Tập Este Khó
  • Cách Chơi Escape Room Dành Cho Người Mới
  • 5 Cách Để Chiến Thắng Escape Rooms
  • Năm Nữ Sinh Chết Cháy Khi Chơi Escape Room Sẽ Được Chôn Chung
  • Published on

    1. 4. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 4 Bài giải : Từ đề bài  A chứa 2 este của 2 ancol đồng đẳng kế tiếp Đặt công thức chung của ancol là OHHC 1n2n  2COn = 7,84/22,4 = 0,35 mol; OH2 n = 9/18 = 0,5 mol  nB = OH2 n – 2COn = 0,5 – 0,35 = 0,15 mol  n = B CO n n 2 = 2,33. Vậy B    mol05,0:OHHC mol1,0:OHHC 73 52 Đặt công thức chung của hai este là RCOOR   neste = nNaOH = nmuối = nY = 0,15 mol  mZ = 12,5 + 0,15.40 – 7,6 = 10,9 g  muèiM = R M + 67 = 15,0 9,10 =72,67  R M = 5,67 Như vậy trong hai muối có một muối là HCOONa Hai este X, Y có thể là: (I)    73 52 HCOOCHC HHCOOC yx hoặc (II)    52yx 73 HCOOCHC HHCOOC – trường hợp (I)       3y 1x – trường hợp (II)  12x + y = 8 ( loại) Vậy A    %8,40:HCOOCCH:Y %2,59:HHCOOC:X 733 52  đán án A 3. Thuỷ phân este đa chức + R(COOR’)n + nNaOH  R(COONa)n + nR’OH , nancol = n.nmuối + (RCOO)nR’ + nNaOH  nRCOONa + R'(OH)n , nmuối = n.nancol + R(COO)nR’ + nNaOH  R(COONa)n + R'(OH)n, nancol = nmuối  Bài 8: Cho 0,01 mol một este X của axit hữu cơ phản ứng vừa đủ với 100 ml dung dịch NaOH 0,2 M, sản phẩm tạo thành chỉ gồm một ancol Y và một muối Z với số mol bằng nhau. Mặt khác, khi xà phòng hoá hoàn toàn 1,29 gam este đó bằng một lượng vừa đủ là 60 ml dung dịch KOH 0,25 M, sau khi phản ứng kết thúc đem cô cạn dung dịch được 1,665 gam muối khan. Công thức của este X là: A. C2H4(COO)2C4H8 B. C4H8(COO)2C2H4 C. C2H4(COOC4H9)2 D. C4H8(COO C2H5)2 Giải: Ta có: nZ = nY  X chỉ chứa chức este Sỗ nhóm chức este là: X NaOH n n = 01,0 2,0.1,0 = 2  CT của X có dạng: R(COO)2R’ Từ phản ứng thủy phân: naxit = nmuối = 2 1 nKOH = 2 1 .0,06.0,25 = 0,0075 mol  M muối = MR + 83.2 = 0075,0 665,1 = 222  MR = 56  R là: -C4H8- Meste = 0075,0 29,1 = 172  R + 2.44 + R’ = 172  R’ = 28 (-C2H4-) Vậy X là: C4H8(COO)2C2H4  đáp án B.  Bài 9: Đun nóng 7,2 gam este X với dung dịch NaOH dư. Phản ứng kết thúc thu được glixerol và 7,9 gam hỗn hợp muối. Cho toàn bộ hỗn hợp muối đó tác dụng với H2SO4 loãng thu được 3 axit hữu cơ no, đơn chức, mạch hở Y, Z, T. Trong đó Z, T là đồng phân của nhau, Z là đồng đẳng kế tiếp của Y. Công thức cấu tạo của X là: A. CH2 CH CH2 OCOC2H5 OCOCH2CH2CH3 OCOCH(CH3)2 B. CH2 CH CH2 OCOCH2CH2CH3 OCOC2H5 OCOCH(CH3)2 C. CH2 CH CH2 OCOCH2CH2CH3 OCOCH(CH3)2 OCOC2H3 D. A hoặc B Giải : Vì Y, Z là đồng đẳng kế tiếp và Z, T là đồng phân của nhau
    2. 5. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 5  có thể đặt công thức chung của este X: C3H5(OCO 1n2n HC  )3 (1) C3H5(OCO 1n2n HC  )3 + 3NaOH  3 1n2n HC  COONa + C3H5(OH)3 Theo (1), ta có : nmuối = 3neste  68n14 9,7 3. )n1445(341 2,7     67,2n   CTCT các chất:      COOH)CH(CH:T COOHCHCHCH:Z COOHHC:Y 23 223 52  đáp án D Dạng 02: Bài toán về phản ứng este hoá. RCOOR’ + H2O H2SO4, t0 RCOOH + R’-OH Đặc điểm của phản ứng este hoá là thuận nghịch nên có thể gắn với các dạng bài toán:  Tính hằng số cân bằng K: Kcb = RCOOR’ H2O RCOOH R’OH  Tính hiệu suất phản ứng este hoá: H = l- î ng estethu ®- î c theo thùc tÕ l- î ng estethu ®- î c theo lÝthuyÕt . 100%  Tính lượng este tạo thành hoặc axit cacboxylic cần dùng, lượng ancol … * Chú ý: Nếu tiến hành phản ứng este hóa giữa một ancol n chức với m axit cacboxylic đơn chức thì số este tối đa có thể thu được là:           nmnmm nm nnnn n ,)1)(1(2 , 2 )1( 2 )1( (Có thể chứng minh các công thức này về mặt toán học)  Bài 1: Hỗn hợp A gồm axit axetic và etanol. Chia A thành ba phần bằng nhau. + Phần 1 tác dụng với Kali dư thấy có 3,36 lít khí thoát ra. + Phần 2 tác dụng với Na2CO3 dư thấy có 1,12 lít khí CO2 thoát ra. Các thể tích khí đo ở đktc. + Phần 3 được thêm vào vài giọt dung dịch H2SO4, sau đó đun sôi hỗn hợp một thời gian. Biết hiệu suất của phản ứng este hoá bằng 60%. Khối lượng este tạo thành là bao nhiêu? A. 8,80 gam B. 5,20 gam C. 10,56 gam D. 5,28 gam Bài giải: Hỗn hợp A    molb:OHHC mola:COOHCH 52 3        mol1,0n2a mol3,0n2ban 2 2 CO HA       mol2,0b mol1,0a Vì a < b ( hiệu suất tính theo axit)  số mol este thực tế thu được: n = 0,1.60% = mol06,0  Khối lượng este thực tế thu được: m = 0,06.88 = 5,28 gam  đáp án D  Bài 2: Để đốt cháy hoàn toàn 1 mol axit cacboxylic đơn chức X cần đủ 3,5 mol O2. Trộn 7,4 gam X với lượng đủ ancol no Y (biết tỉ khối hơi của Y so với O2 nhỏ hơn 2). Đun nóng hỗn hợp với H2SO4 làm xúc tác. Sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 8,7 gam este Z (trong Z không còn nhóm chức nào khác). Công thức cấu tạo của Z là: A. C2H5COOCH2CH2OCOC2H5 B. C2H3COOCH2CH2OCOC2H3 C. CH3COOCH2CH2OCOCH3 D. HCOOCH2CH2OCOH Bài giải: Phản ứng cháy: CXHyO2 + (x + 4 y -1)O2  xCO2 + 2 y H2O (1) Theo (1), ta có : x + 4 y -1= 3,5  x + 4 y = 4,5       6y 3x  X : C2H5COOH Ancol no Y : CnH2n+2-m (OH)m (1  m  n)  este Z : (C2H5COO)mCnH2n+2-m  Meste = 73m + 14n + 2 – m = m. 1,0 7,8 hay 14n + 2 = 15m (2) lượng este thu được theo thực tế lượng este thu được theo lý thuyết
    3. 7. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 7 + 1 muối và 1 ancol có những khả năng sau  RCOOR’ và ROH  Hoặc: RCOOR’ và RCOOH  Hoặc: RCOOH và R’OH + 1 muối và 2 ancol thì có những khả năng sau  RCOOR’ và RCOOR”  Hoặc: RCOOR’ và R”OH * Đặc biệt chú ý: Nếu đề nói chất hữu cơ đó chỉ có chức este thì không sao, nhưng nếu nói có chức este thì chúng ta cần chú ý ngoài chức este trong phân tử có thể có thêm chức axit hoặc ancol!  Bài 1: Hỗn hợp A gồm ba chất hữu cơ X, Y, Z đơn chức đồng phân của nhau, đều tác dụng được với NaOH. Đun nóng 13,875 gam hỗn hợp A với dung dịch NaOH vừa đủ thu được 15,375 gam hỗn hợp muối và hỗn hợp ancol có tỉ khối hơi so với H2 bằng 20,67. Ở 136,50 C, 1 atm thể tích hơi của 4,625 gam X bằng 2,1 lít. Phần trăm khối lượng của X, Y, Z (theo thứ tự KLPT gốc axit tăng dần) lần lượt là: A. 40%; 40%; 20% B. 40%; 20%; 40% C. 25%; 50%; 25% D. 20%; 40%; 40% Bài giải : Ta có : 1.2,1 0,0625 0,082(273 136,5) Xn mol= = +  MX = 4,625 74 0,0625 = Mặt khác: X, Y, Z đơn chức, tác dụng được với NaOH  X, Y, Z là axit hoặc este  CTPT dạng: CxHyO2, dễ dàng  3 6 x y ì =ï í =ïî Vậy A 2 5 3 3 2 5 : : : : : : X C H COOH a mol Y CH COOCH b mol Z HCOOC H c mol ì ïï í ï ïî  2/ 0,1875 32 46 20,67 2( ) 96 82 68 15,375 A ancol H muoi n a b c mol b c d b c m a b c gam ì = + + = ï ï +ï = =í +ï ï = + + =ïî  0,075 0,0375 0,075 a b c ì = ïï =í ï =ïî  đáp án B Dạng 05: Bài toán xác định các chỉ số của chất béo: chỉ số axit, chỉ số xà phòng hoá, chỉ số este, chỉ số iot… Để làm các bài tập dạng này, cần nắm vững các khái niệm sau:  Chỉ số axit (aaxit): là số mg KOH cần để trung hoà axit béo tự do có trong 1 gam chất béo  Chỉ số xà phòng hoá (axp): là số mg KOH cần để xà phòng hoá glixerit và trung hoà axit béo tự do có trong 1 g chất béo  Chỉ số este (aeste): là số mg KOH cần để xà phòng hoá glixerit của 1 gam chất béo  Chỉ số iot (aiot): là số gam iot có thể cộng vào nối đôi C=C của 100 gam chất béo  Chỉ số peoxit (apeoxit): là số gam iot được giải phóng từ KI bởi peoxit có trong 100 gam chất béo.  Bài 1: Để xà phòng hoá 35 kg triolein cần 4,939 kg NaOH thu được 36,207 kg xà phòng. Chỉ số axit của mẫu chất béo trên là: A. 7 B. 8 C. 9 D. 10 Bài giải : Theo đề bài: nRCOONa (xà phòng) = 36,207.1000 119,102 304 mol=  nNaOH (dùng để xà phòng hoá) = 119,102 mol  nNaOH (để trung hoà axit béo tự do) = 4,939.1000 119,102 4,375 40 mol- =  nKOH (để trung hoà axit béo tự do) = 4,375 mol  mKOH (trong 1 g chất béo) = 4,375.56 .1000 7 35000 mg=  chỉ số axit = 7  đáp án A  Bài 2: Một loại chất béo có chỉ số xà phòng hoá là 188,72 chứa axit stearic và tristearin. Để trung hoà axit tự do có trong 100 g mẫu chất béo trên thì cần bao nhiêu ml dung dịch NaOH 0,05 M A. 100 ml B. 675 ml C. 200 ml D. 125 ml
    4. 8. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 8 Bài giải : axp = 188,72.10-3  Để phản ứng với 100 g chất béo cần mKOH = 188,72.10-3 .100 = 18,872 g  nKOH = )(337,0 56 872,18 mol  nNaOH = 0,337 mol       g100n890n284m mol337,0n3nn tristearinaxitchÊtbÐo tristearinaxitNaOH       mol109,0n mol01,0n tristearin axit Vậy: Trong 100 g mẫu chất béo có 0,01 mol axit tự do  nNaOH (pư) = 0,01 mol  Vdd NaOH = 200 ml  đáp án C C. Bài tập vận dụng I. Hoàn thành sơ đồ phản ứng Câu 1. Viết các phương trình phản ứng dưới dạng tổng quát và lấy VD hoàn thành các phản ứng sau: 1. Este + NaOH  1 muối + 1 ancol 2. Este + NaOH  1 muối + 2 ancol 3. Este + NaOH  2 muối + 1 ancol 4. Este + NaOH  n (phân tử) muối + m (phân tử) ancol 5. Este + NaOH  1 muối + 1 andehit 6. Este + NaOH  1 muối + 1 xeton 7. Este + NaOH  2 muối + nước. 8. Este + NaOH  2 muối + 1 ancol + nước 9. Este + NaOH  1 sản phẩm duy nhất Câu 2. Hoàn thành các phản ứng theo sơ đồ sau (dưới dạng công thức cấu tạo). 1. C3H4O2 + NaOH  (A) + (B) 2. (A) + H2SO4 (loãng)  (C) + (D) 3. (C) + AgNO3 + NH3 + H2O  (E) + Ag + NH4NO3 4. (B) + AgNO3 + NH3 + H2O  (F) + Ag + NH4NO3 Câu 3. Hoàn thành các sơ đồ phản ứng sau: II. Bài tập trắc nghiệm Bài 1: Thuỷ phân 11,18 gam este X đơn chức, mạch hở (có xúc tác axit) đến khi phản ứng hoàn toàn thu được hỗn hợp hai chất hữu cơ Y và Z. Cho Y, Z phản ứng với dung dịch AgNO3/NH3 dư thu được 56,16 gam Ag. Công thức cấu tạo của X là: A. HCOOC(CH3)=CH2 B. CH3COOCH=CH2 C. HCOOCH=CHCH3 D. HCOOCH2CH=CH2 Bài 2: Este X no đơn chức để lâu ngày bị thuỷ phân một phần tạo ra 2 chất hữu cơ Y và Z. Muốn trung hoà lượng axit tạo ra từ 13,92 gam X phải dùng 15 ml dung dịch NaOH 0,5 M. Để xà phòng hoá lượng este còn lại phải dùng thêm 225 ml dung dịch NaOH 0,5 M. Nếu oxi hoá Y sẽ được một anđehit có mạch phân nhánh. Khi hoá hơi 0,4 gam Z được thể tích bằng thể tích của 0,214 gam O2. Công thức este X là: A. CH3COOCH2CH2CH2CH3 B. CH3COOCH2CH(CH3)2 C. CH3COOCH(CH3)CH2CH3 D. C2H5COOCH2CH(CH3)2 Bài 3: Xà phòng hoá 3,52 gam este X được tạo ra từ axit đơn chức và ancol đơn chức bằng dung dịch NaOH vừa đủ được muối Y và ancol Z. Nung nóng Y với oxi thu được 2,12 gam Natri cacbonat, khí CO2 và hơi nước. Ancol Z được chia làm hai phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với Na vừa đủ thu được khí H2 có số mol bằng ½ số mol ancol phản ứng và 1,36 gam muối. Phần 2 cho tác dụng với CuO dư, nung nóng được chất hữu cơ T có phản ứng tráng bạc. Công thức cấu tạo của X là: A. HCOOC2H5 B. CH3COOCH=CH2 C. CH3COOC2H5 D. C2H5COOCH3
    5. 9. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 9 Bài 4: Xà phòng hoá este X đơn chức, no chỉ thu được một chất hữu cơ Y chứa Na. Cô cạn, sau đó thêm NaOH/CaO rồi nung nóng thu được một ancol Z và một muối vô cơ. Đốt cháy hoàn toàn ancol này thu được CO2 và hơi nước theo tỉ lệ về thể tích là 2 : 3. Công thức phân tử của este X là: A. C4H6O2 B. C3H6O2 C. C2H4O2 D. C3H4O2 Bài 5: Hai este đơn chức X, Y là đồng phân của nhau. Khi hoá hơi 7,77 gam X thu được thể tích hơi đúng bằng thể tích của 3,36 gam O2 (đo ở cùng điều kiện). Công thức cấu tạo thu gọn của X, Y lần lượt là: A. HCOOC2H5 và CH3COOCH3 B. C2H3COOC2H5 và C2H5COOC2H3 C. HCOOCH2CH2CH3 và CH3COOC2H5 D. C2H5COOCH3 và HCOOCH(CH3)2 Bài 6: Xà phòng hoá hoàn toàn 9,7 gam hỗn hợp hai este đơn chức X, Y cần 100 ml dung dịch NaOH 1,5 M. Sau phản ứng, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp hai ancol đồng đẳng kế tiếp và một muối duy nhất. Công thức cấu tạo thu gọn của 2 este là: A. H-COO-CH3 và H-COO-CH2CH2CH3. B. CH3COO-CH3 và CH3COO-CH2CH3. C. C2H5COO-CH3 và C2H5COO-CH2CH3. D. H-COO-CH3 và H-COO-CH2CH3. Bài 7: Hỗn hợp A gồm ba chất hữu cơ đơn chức X, Y, Z. Cho 4,4 gam hỗn hợp A phản ứng vừa đủ với 250 ml dung dịch NaOH 0,2 M. Cô cạn dung dịch thu được 4,1 gam một muối khan và thu được 1,232 lít hơi một ancol duy nhất (ở 27,30 C; 1 atm). Công thức của X, Y, Z lần lượt là: A. CH3COOH; CH3CH2OH; CH3COOC2H5 B. HCOOH; CH3CH2OH; HCOOC2H5 C. C2H5COOH; CH3CH2OH; C2H5COOC2H5 D. CH2 =CH-COOH; CH3CH2OH; CH2 =CH- COOC2H5 Bài 8: Hoá hơi 2,64 gam hỗn hợp hai este X, Y đồng phân của nhau thu được thể tích hơi bằng thể tích của 0,84 gam khí nitơ ở cùng điều kiện, nhiệt độ, áp suất. Nếu đun hỗn hợp X, Y với một lượng dung dịch NaOH dư đến khi phản ứng hoàn toàn, thu được 2,32 gam hỗn hợp hai muối của hai axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Công thức cấu tạo của X, Y lần lượt là: A. HCOOC3H7 và CH3COOC2H5 B. HCOOC3H7 và HCOOC3H7 C. HCOOC3H7 và CH3COOC2H3 D. Cả A, B đều đúng Bài 9: Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ mạch hở, chứa cùng một loại nhóm chức hoá học. Khi đun nóng 47,2 gam hỗn hợp X với lượng dư dung dịch NaOH thì thu được một ancol đơn chức và 38,2 gam hỗn hợp muối của 2 axit hữu cơ đơn chức, kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Mặt khác, nếu đốt cháy hết 9,44 gam hỗn hợp X cần vừa đủ 12,096 lít khí O2, thu được 10,304 lít khí CO2. Các khí đo ở đktc. Công thức cấu tạo của các chất trong X là: A. HCOOCH2-CH=CH2 và CH3COOCH2-CH=CH2 B. CH3COOCH2-CH=CH2 và C2H5COOCH2- CH=CH2 C. CH2=CHCOOCH2CH3 và CH3CH=CHCOOCH2CH3 D. CH2=CHCOOCH3 và CH3CH=CHCOOCH3 Bài 10: Đun nóng 7,66 gam hỗn hợp A gồm X, Y là hai chất hữu cơ đơn chức, có cùng loại nhóm chức, với 95 ml dung dịch NaOH 1 M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được hỗn hợp hai muối của hai axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng và một ancol Z, có tỉ khối so với không khí bằng 1,59. Phần trăm khối lượng của X, Y lần lượt là: A. 48%; 52% B. 45,60%; 54,40% C. 50%; 50% D. 48,30%; 51,70% Bài 11: Hỗn hợp X gồm hai este đơn chức, là đồng phân của nhau. Ở cùng điều kiện về nhiệt độ, áp suất, tỉ khối hơi của X so với không khí là 3,03. Nếu xà phòng hoá hoàn toàn 22 gam X bằng 250 ml dung dịch KOH 1,25 M (H = 100%) thu được dung dịch Y. Cô cạn dung dịch Y thu được 29,75 gam chất rắn khan. Cho lượng chất rắn tác dụng với axit HCl dư thu được hỗn hợp hai axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Thành phần % về khối lượng các este trong hỗn hợp X lần lượt là: A. 50%; 50% B. 60%; 40% C. 45; 65% D. 75%; 25% Bài 12: X là este mạch hở do axit no A và ancol no B tạo ra. Khi cho 0,2 mol X phản ứng với NaOH thu được 32,8 gam muối. Để đốt cháy 1 mol B cần dùng 2,5 mol O2. Công thức cấu tạo của X là: A. (C2H5COO)2C2H4. B. (HCOO)2C2H4. C. (CH3COO)2C2H4. D. (HCOO)3C3H5. Bài 13: Cho hợp chất X (chứa C, H, O), có mạch C không phân nhánh, chỉ chứa một loại nhóm chức tác dụng vừa hết 91,5 ml dung dịch NaOH 25% (D = 1,28 g/ml). Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y chứa một muối của axit hữu cơ, hai ancol đơn chức, no đồng đẳng liên tiếp để trung hoà hoàn toàn dung dịch Y cần dùng 153 ml dung dịch HCl 4 M. Cô cạn dung dịch sau khi trung hoà thì thu được hỗn hợp hai ancol có tỉ khối hơi so với H2 là 26,5 và 47,202 gam hỗn hợp muối khan. Hợp chất X có công thức cấu tạo là:
    6. 10. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 10 A. C3H7OOC-C4H8-COOC2H5 B. CH3OOC-C3H6-COO-C3H7 C. C3H7OOC-C2H4-COOC2H5 D. C2H5OOC-C3H6-COO-C3H7 Bài 14: X là một este đa chức tạo bởi một ancol no, mạch hở, ba chức Y và một axit Z không no, đơn chức là dẫn xuất của một olefin. Trong X cacbon chiếm 56,7% khối lượng. Công thức cấu tạo của X là: A. (CH3CH=CHCOO)3C3H5 B. (CH2=CHCOO)3C3H5 C. [CH2=C(CH3)COO]3C3H5 D. A hoặc C Bài 15: Đun nóng 0,05 mol X với lượng vừa đủ dung dịch NaOH thu được 6,7 gam muối của axit hữu cơ đa chức B và 4,6 gam ancol đơn chức C. Cho ancol C bay hơi ở 1270 C và 1 atm sẽ chiếm thể tích 3,28 lít. CTPT của X là: A. CH(COOCH3)3 B. C2H4(COOCH3)2 C. (COOC3H5)2 D. (COOC2H5)2 Bài 16: Đun nóng 21,8 g chất hữu cơ X (chứa C, H, O) với 1 lít dung dịch NaOH 0,5 M thu được 24,6 g muối của axit đơn chức Y và 1 lượng ancol Z. Nếu cho lượng ancol Z đó bay hơi ở 136,50 C và 1,5 atm, thể tích khí thu được là 2,24 lít. Lượng dư NaOH được trung hoà bằng 2 lít dung dịch HCl 0,1 M. Công thức cấu tạo của X là: A. (CH3COO)3C3H5 B. (C2H5COO)3C3H5 C. (HCOO)3C3H5 D. CH(COO)3C3H5 Bài 17: Khi xà phòng hoá 5,45 gam X có công thức phân tử C9H14O6 đã dùng 100 ml dung dịch NaOH 1 M thu được ancol no Y và muối của một axit hữu cơ. Để trung hoà lượng xút dư sau phản ứng phải dùng hết 50 ml dung dịch HCl 0,5 M. Biết rằng 23 gam ancol Y khi hoá hơi có thể tích bằng thể tích của 8 gam O2 (trong cùng điều kiện). Công thức của X là: A. (C2H5COO)2-C3H5(OH) B. (HCOO)3C6H11 C. C2H5COO-C2H4-COO-C2H4COOH D. (CH3COO)3C3H5 Bài 18: X là este của axit A và ancol đơn chức B. Đun nóng 32,34 g X với dung dịch NaOH dư đến khi phản ứng hoàn toàn. Cô cạn dung dịch thu được chất rắn Y và ancol B. Đun ancol B với H2SO4 đặc thu được 12,0736 lít khí Z ở 27,30 C, 1 atm và dZ/B = 0,609. Nung Y với vôi tôi xút thu được 5,488 lít khí T duy nhất có tỉ khối so với hiđro bằng 8. Công thức cấu tạo của X là: A. CH2(COOC2H5)2 B. CH2(COOCH3)2 C. (COOC2H5)2 D. CH3-COO-C2H5 Bài 19: Đốt cháy a gam một este X cần 11,76 lít O2 (đktc), sau phản ứng thu được hỗn hợp CO2 và hơi nước. Dẫn hỗn hợp này vào bình đựng dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 26,04 gam và thấy xuất hiện 42 gam kết tủa trắng. Biết este này do một axit đơn chức và ancol đơn chức tạo nên. Công thức phân tử của X là: A. C4H8O2 B. C2H4O2 C. C3H6O2 D. C5H10O2 Bài 20: Khi đốt cháy hoàn toàn 2,75 gam hợp chất hữu cơ X đơn chức thu được sản phẩm cháy chỉ gồm 2,8 lít CO2 (đktc) và 2,25 gam H2O. Nếu cho 2,75 gam X tác dụng với NaOH vừa đủ đến khi phản ứng hoàn toàn thu được 3 gam muối của axit hữu cơ Y và chất hữu cơ Z. Tên của X là: A. Metyl propionat B. Etyl propionat C. Etyl axetat D. Isopropyl axetat Bài 21: Đốt cháy hoàn toàn 3,7 gam chất hữu cơ X cần vừa đủ 3,92 lít O2 (đktc) thu được CO2 và H2O có tỉ lệ mol là 1 : 1. Biết X tác dụng với KOH tạo ra hai chất hữu cơ. Công thức phân tử của X là: A. C3H6O2 B. C3H4O2 C. C2H4O2 D. C4H8O2 Bài 22: Đốt cháy hoàn 0,1 mol este X thu được 0,3 mol CO2 và 0,3 mol H2O. Cho 0,1 mol X tác dụng hết với NaOH thì thu được 8,2 gam muối. Công thức cấu tạo của X là A. HCOOC2H5 B. CH3COOC2H5 C. CH3COOCH3 D. HCOOC2H3 Bài 23: Đốt cháy hoàn toàn m gam este X tạo bởi ancol no, đơn chức, mạch hở và axit không no, mạch hở, đơn chức (thuộc dãy đồng đẳng của axit acrylic, CH2=CHCOOH) thu được 3,584 lít CO2 (đktc) và 2,16 gam H2O. Giá trị của m là: A. 1,72 g B. 4 g C. 7,44 g D. 3,44 g Bài 24: Đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp các este no, đơn chức, mạch hở. Sản phẩm cháy được dẫn vào bình đựng dung dịch Ba(OH)2 dư thấy khối lượng bình tăng 151,9 gam. Khối lượng kết tủa tạo ra là: A. 245 gam B. 482,65 gam C. 325 gam D. 165 gam *Bài 25: Để đốt cháy hoàn toàn 6,24 gam một este X (MA < 180) cần 6,272 lít khí oxi (đktc). Sản phẩm cháy được hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch nước vôi trong dư thấy có m gam kết tủa, khối lượng dung dịch nước vôi trong giảm 12,8 gam. Công thức phân tử của X là: A. C4H6O2 B. C7H10O2 C. C7H8O4 D. C7H10O4
    7. 11. Các dạng bài toán Este Hoá 12 http://bloghoahoc.com – Đề thi thử Hóa – Tài liệu Hóa Trang: 11 Bài 26: Hỗn hợp X gồm axit fomic và axit axetic (tỉ lệ mol 1 : 1). Lấy 6,36 gam X tác dụng với 6,9 gam ancol etylic (xúc tác H2SO4) thu được 7,776 gam hỗn hợp este, hiệu suất của các phản ứng este hoá bằng nhau. Giá trị của H là: A. 60% B. 80% C. 85% D. 50% Bài 27: Hỗn hợp X gồm axit HCOOH và axit CH3COOH (tỉ lệ mol 1 : 1). Lấy 5,3 gam hỗn hợp X tác dụng với 5,75 gam C2H5OH (có xúc tác H2SO4 đặc) thu được m gam hỗn hợp este (hiệu suất của các phản ứng este hoá đều bằng 80%). Giá trị của m là: A. 10,12. B. 6,48 C. 8,10 D. 16,20. Bài 28: Cho 0,1 mol glixerol phản ứng với 0,15 axit axetic có xúc tác H2SO4 đặc, thu được m gam este B (không chứa chức khác) với hiệu suất phản ứng là 80%. Giá trị m là: A. 8,72 g B. 14,02 g C. 13,10 g D. Đáp án khác. Bài 29: Khi cho 58,5 gam một chất béo có thành phần chính là tristearin phản ứng với dung dịch iot thì thấy cần một dung dịch chứa 9,91 gam iot. Chỉ số iot của mẫu chất béo trên là: A. 16,93 B. 16,39 C. 19,63 D. 13,69 Bài 30: Khi xà phòng hoá 0,9 gam chất béo cần 24 ml dung dịch KOH 0,25 M. Chỉ số xà phòng hoá của mẫu chất béo đó là: A. 37,333 B. 3,733 C. 0,3733 D. 373,33 III. Đáp án bài tập trắc nghiệm 1C 2B 3C 4D 5A 6D 7A 8A 9A 10D 11A 12C 13S 14B 15D 16A 17D 18A 19A 20A 21A 22C 23D 24B 25C 26B 27B 28A 29A 30D

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Giải Đen Cực Hiệu Quả, Mang Lại May Mắn Cho Gia Chủ
  • Cách Hóa Giải Vận Đen Lô Đề, Xui Quá Đánh Đề Số Mấy?
  • 13 Chiêu Hóa Giải Vận Đen Cực Hiệu Quả, Đã Giải Là Hết Đen
  • +101 Cách Giải Vận Đen Khi Chơi Cờ Bạc + Lô Đề☘️
  • Duyên Tiền Kiếp Trong Tử Vi
  • Giải Bt Công Nghệ 8 Vnen

    --- Bài mới hơn ---

  • Boa Esporte Clube Team Details, Competitions And Latest Matches
  • Soạn Bài Từ Đồng Âm Siêu Ngắn
  • Tác Phẩm: Tĩnh Dạ Tứ
  • Soạn Văn Bài “Hội Thoại” Ngắn Gọn Nhất – Ngữ Văn 8 Tập 2
  • Giáo Án Dạy Học Ngữ Văn 8 Tiết 13: Lão Hạc (Nam Cao)
  • Giới thiệu về Giải BT Công nghệ 8 VNEN

    Công nghệ 8 VNEN Bài 1: Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong đời sống và sản xuất

    Công nghệ 8 VNEN Bài 2: Tiêu chuẩn trình bày bản vẽ

    ……………..

    Công nghệ 8 VNEN Bài 13: Đồ điện trong gia đình

    Công nghệ 8 VNEN Bài 14: An toàn điện

    Giải BT Công nghệ 8 VNEN giúp các em học sinh hoàn thành tốt bài tập trong sách Công nghệ 8 mới một cách chính xác, qua đó các em nắm chắc kiến thức hơn, học tập tốt hơn.

    Giải BT Công nghệ 8 VNEN gồm tất cả 14 bài viết. Nội dung cụ thể như sau:

    Công nghệ 8 VNEN Bài 1: Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong đời sống và sản xuất

    Công nghệ 8 VNEN Bài 2: Tiêu chuẩn trình bày bản vẽ

    Công nghệ 8 VNEN Bài 3: Hình chiếu và hình cắt

    Công nghệ 8 VNEN Bài 4: Bản vẽ kĩ thuật đơn giản

    Công nghệ 8 VNEN Bài 5: Bản vẽ nhà

    Công nghệ 8 VNEN Bài 6: Vai trò của cơ khí trong đời sống và sản xuất

    Công nghệ 8 VNEN Bài 7: Vật liệu cơ khí

    Công nghệ 8 VNEN Bài 8: Dụng cụ cơ khí

    Công nghệ 8 VNEN Bài 9: Chi tiết máy và lắp ghép

    Công nghệ 8 VNEN Bài 10: Truyền và biến đổi chuyển động

    Công nghệ 8 VNEN Bài 11: Điện năng trong sản xuất và đời sống

    Công nghệ 8 VNEN Bài 12: Vật liệu và dụng cụ kỹ thuật điện

    Công nghệ 8 VNEN Bài 13: Đồ điện trong gia đình

    Công nghệ 8 VNEN Bài 14: An toàn điện

    Công nghệ 8 VNEN Bài 1: Vai trò của bản vẽ kĩ thuật trong đời sống và sản xuấtCông nghệ 8 VNEN Bài 2: Tiêu chuẩn trình bày bản vẽCông nghệ 8 VNEN Bài 3: Hình chiếu và hình cắtCông nghệ 8 VNEN Bài 4: Bản vẽ kĩ thuật đơn giảnCông nghệ 8 VNEN Bài 5: Bản vẽ nhàCông nghệ 8 VNEN Bài 6: Vai trò của cơ khí trong đời sống và sản xuấtCông nghệ 8 VNEN Bài 7: Vật liệu cơ khíCông nghệ 8 VNEN Bài 8: Dụng cụ cơ khíCông nghệ 8 VNEN Bài 9: Chi tiết máy và lắp ghépCông nghệ 8 VNEN Bài 10: Truyền và biến đổi chuyển độngCông nghệ 8 VNEN Bài 11: Điện năng trong sản xuất và đời sốngCông nghệ 8 VNEN Bài 12: Vật liệu và dụng cụ kỹ thuật điệnCông nghệ 8 VNEN Bài 13: Đồ điện trong gia đìnhCông nghệ 8 VNEN Bài 14: An toàn điện

    --- Bài cũ hơn ---

  • Giáo Án Lớp 8 Môn Công Nghệ
  • Giáo Án Ngữ Văn 9 Tiết 59: Văn Bản: Ánh Trăng (Nguyễn Duy)
  • Tìm Hiểu Văn Bản: Ánh Trăng
  • Soạn Bài: Ánh Trăng – Ngữ Văn 9 Tập 1
  • Bài 9: Thứ Tự Kể Trong Văn Tự Sự (Trang 57 Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1 Vnen)
  • Giải Bt Tiếng Anh 8

    --- Bài mới hơn ---

  • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 8 Tiết 5 & 6: Văn Bản: Trong Lòng Mẹ (Trích Những Ngày Thơ Ấu)
  • Soạn Bài: Hai Cây Phong – Ngữ Văn 8 Tập 1
  • Lihat Cara Penyelesaian Di Qanda
  • Giáo Án Ngữ Văn 8 Tiết 45 Bài 12: Ôn Dịch, Thuốc Lá (Nguyễn Khắc Viện)
  • Bài Viết Số 6 Lớp 8 Đề 3: Suy Nghĩ Câu Nói M.go
  • Giới thiệu về Giải BT Tiếng Anh 8

    Unit 1: My Friends gồm 9 bài viết

    Unit 2: Making Arrangements gồm 9 bài viết.

    ……………………….

    Unit 15: Computers gồm 9 bài viết

    Unit 16: Inventions gồm 9 bài viết

    Giải BT Tiếng Anh 8 giúp các em học sinh hiểu sâu bài hơn, nắm chắc kiến thức và thêm yêu môn học này hơn.

    Giải BT Tiếng Anh 8 gồm tất cả 16 Unit. Nội dụng cụ thể như sau:

    Từ vựng Unit 1: My Friends

    Getting Started (trang 10 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 10-11 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 11-12 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 12-13 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 13-14 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 15 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 16-17 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 1

    Unit 2: Making Arrangements

    Từ vựng Unit 2: Making Arrangements

    Getting Started (trang 18 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 19 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 20-21 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 21 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 21-22 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 23-24 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 25-26 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 2

    Unit 3: At Home

    Từ vựng Unit 3: At Home

    Getting Started (trang 27 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 27-28 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 28-29 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 30 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 31-32 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 32-33 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 34-37 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 3

    Đề kiểm tra 15p học kì 1

    Unit 4: Our Past

    Từ vựng Unit 4: Our Past

    Getting Started (trang 38 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 38-39 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 40-41 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 41 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 41-42 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 42-43 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 44-45 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 4

    Unit 5: Study Habits

    Từ vựng Unit 5: Study Habits

    Getting Started (trang 46 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 46-47 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 47-48 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 48 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 49-50 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 50-51 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 52-53 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 5

    Unit 6: The Young Pioneers Club

    Từ vựng Unit 6: The Young Pioneers Club

    Getting Started (trang 54 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 54-55 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 55-56 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 56 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 57 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 58-59 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 60-62 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 6

    Đề kiểm tra 15p học kì 1

    Unit 7: My Neighborhood

    Từ vựng Unit 7: My Neighborhood

    Getting Started (trang 63 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 63-64 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 64-65 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 65-66 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 67-68 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 68 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 69-71 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 7

    Đề kiểm tra 45p học kì 1 (Số 1)

    Unit 8: Country Life and City Life

    Từ vựng Unit 8: Country Life and City Life

    Getting Started (trang 72 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 72-73 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 73-74 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 74 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 75 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 76 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 77-79 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 8

    Đề kiểm tra cuối học kì 1

    Unit 9: A First-Aid Course

    Từ vựng Unit 9: A First-Aid Course

    Getting Started (trang 80 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 80-81 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 81-82 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 82 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 83-84 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 84-85 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 86-88 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 9

    Unit 10: Recycling

    Từ vựng Unit 10: Recycling

    Getting Started (trang 89 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 89-90 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 90-91 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 91 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 92-93 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 93-94 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 95-97 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 10

    Unit 11: Traveling Around Viet Nam

    Từ vựng Unit 11: Traveling Around Viet Nam

    Getting Started (trang 98 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 99-100 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 100-101 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 102 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 102-105 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 105-107 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 108-110 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 11

    Đề kiểm tra 15p học kì 2

    Unit 12: A Vacation Abroad

    Từ vựng Unit 12: A Vacation Abroad

    Getting Started (trang 111 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 112-113 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 113-114 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 115 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 116-118 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 118 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 119-120 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 12

    Unit 13: Festivals

    Từ vựng Unit 13: Festivals

    Getting Started (trang 121 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 121-122 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 123 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 124 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 124-126 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 126-127 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 128-130 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 13

    Unit 14: Wonders Of The World

    Từ vựng Unit 14: Wonders Of The World

    Getting Started (trang 131 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 131-132 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 132-133 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 133 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 134 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 135 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 136-137 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 14

    Unit 15: Computers

    Từ vựng Unit 15: Computers

    Getting Started (trang 138 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 138-139 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 139-140 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 141 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 141-142 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 142-143 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 144-146 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 15

    Đề kiểm tra 15p học kì 2

    Đề kiểm tra 45p học kì 2

    Unit 16: Inventions

    Từ vựng Unit 16: Inventions

    Getting Started (trang 147 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen and Read (trang 147-149 SGK Tiếng Anh 8)

    Speak (trang 149-150 SGK Tiếng Anh 8)

    Listen (trang 150-151 SGK Tiếng Anh 8)

    Read (trang 151-152 SGK Tiếng Anh 8)

    Write (trang 152-153 SGK Tiếng Anh 8)

    Language Focus (trang 154-155 SGK Tiếng Anh 8)

    Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 16

    Đề kiểm tra cuối học kì 2

    Từ vựng Unit 1: My FriendsGetting Started (trang 10 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 10-11 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 11-12 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 12-13 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 13-14 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 15 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 16-17 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 1Từ vựng Unit 2: Making ArrangementsGetting Started (trang 18 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 19 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 20-21 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 21 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 21-22 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 23-24 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 25-26 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 2Từ vựng Unit 3: At HomeGetting Started (trang 27 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 27-28 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 28-29 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 30 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 31-32 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 32-33 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 34-37 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 3Từ vựng Unit 4: Our PastGetting Started (trang 38 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 38-39 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 40-41 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 41 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 41-42 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 42-43 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 44-45 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 4Từ vựng Unit 5: Study HabitsGetting Started (trang 46 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 46-47 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 47-48 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 48 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 49-50 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 50-51 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 52-53 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 5Từ vựng Unit 6: The Young Pioneers ClubGetting Started (trang 54 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 54-55 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 55-56 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 56 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 57 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 58-59 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 60-62 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 6Từ vựng Unit 7: My NeighborhoodGetting Started (trang 63 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 63-64 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 64-65 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 65-66 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 67-68 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 68 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 69-71 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 7Từ vựng Unit 8: Country Life and City LifeGetting Started (trang 72 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 72-73 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 73-74 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 74 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 75 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 76 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 77-79 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 8Từ vựng Unit 9: A First-Aid CourseGetting Started (trang 80 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 80-81 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 81-82 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 82 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 83-84 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 84-85 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 86-88 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 9Từ vựng Unit 10: RecyclingGetting Started (trang 89 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 89-90 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 90-91 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 91 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 92-93 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 93-94 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 95-97 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 10Từ vựng Unit 11: Traveling Around Viet NamGetting Started (trang 98 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 99-100 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 100-101 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 102 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 102-105 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 105-107 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 108-110 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 11Từ vựng Unit 12: A Vacation AbroadGetting Started (trang 111 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 112-113 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 113-114 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 115 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 116-118 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 118 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 119-120 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 12Từ vựng Unit 13: FestivalsGetting Started (trang 121 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 121-122 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 123 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 124 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 124-126 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 126-127 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 128-130 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 13Từ vựng Unit 14: Wonders Of The WorldGetting Started (trang 131 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 131-132 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 132-133 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 133 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 134 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 135 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 136-137 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 14Từ vựng Unit 15: ComputersGetting Started (trang 138 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 138-139 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 139-140 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 141 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 141-142 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 142-143 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 144-146 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 15Từ vựng Unit 16: InventionsGetting Started (trang 147 SGK Tiếng Anh 8)Listen and Read (trang 147-149 SGK Tiếng Anh 8)Speak (trang 149-150 SGK Tiếng Anh 8)Listen (trang 150-151 SGK Tiếng Anh 8)Read (trang 151-152 SGK Tiếng Anh 8)Write (trang 152-153 SGK Tiếng Anh 8)Language Focus (trang 154-155 SGK Tiếng Anh 8)Giải sách bài tập tiếng Anh 8 Unit 16Đề kiểm tra cuối học kì 2

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài Viết Số 2 Lớp 9 Đề 2: Kể Lại Giấc Mơ Gặp Người Thân Đã Xa Cách ✅✅
  • Soạn Bài Viết Bài Tập Làm Văn Số 5: Nghị Luận Xã Hội, Ngữ Văn Lớp 9 (2021) ▶️ Wiki 1 Phút ◀️
  • Bài Viết Số 6 Lớp 9 Đề 2: Suy Nghĩ Chuyển Biến Tình Cảm Người Nông Dân
  • Bài Viết Số 2 Lớp 9 Đề 4: Kể Về Một Buổi Đi Thăm Mộ Người Thân
  • Bài Viết Số 2 Lớp 9 Đề 3: Kể Lại Một Trận Chiến Đấu Ác Liệt
  • Phương Pháp Giải Toán Este

    --- Bài mới hơn ---

  • Dịch Vụ Hỗ Trợ Trực Tuyến Giải Toán Lớp 6 Trên Mạng
  • 252 Bài Toán Luyện Thi Violympic Lớp 3
  • Kinh Nghiệm Cho Bài Thi Gmat Bạn Cần Biết
  • 5 Chiến Thuật Giúp Đạt 780 Điểm Trong Bài Thi Gmat
  • Học Gmat Thế Nào Để Đạt Điểm Cao?
  • , Student at Äại Há”c Kinh Tế Huế

    Published on

    phương pháp giải toán este – litpit – chất tẩy rửa

    Download tại : mayrada.blogspot.com

    1. 2. chúng tôi chúng tôi DIỄN ĐÀN CHIA SẼ KIẾN THỨC TÀI LIỆU HỌC TẬP GS MAYRADA GROUP – G.M.G TẬP 1 : CHUYÊN ĐỀ LÝ THUYẾT ESTE LIPIT- CHẤT TẨY RỬA TẬP 2 : PHÂN DẠNG VÀ PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN TẬP 3 : 500 BÀI TẬP TRẮC NGHIỆM ESTE – LIPIT- CHẤT TẨY RỬA. TẬP 2 PHẦN II : PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN ESTE – LIPIT- CHẤT TẨY RỬA Gmail Email : [email protected] Yahoo mail : [email protected] G.M.G Website : chúng tôi Facebook: chúng tôi Facebook : chúng tôi Page 1
    2. 3. chúng tôi chúng tôi PHẦN II : PHƯƠNG PHÁP GIẢI TOÁN ESTE – LIPIT- CHẤT TẨY RỬA NHỮNG ĐIỂM CẦN NHỚ KHI GIẢI BÀI TẬP ESTE Vấn đề 1 : Cách đặt công thức giải nhanh Giả thiết Công thức giải toán Nhóm chức Đốt cháy Este no,đơn chức,mạch hở RCOOR’ CnH2nO2 Este no CnH2n+2-2aO2a CnH2n+1COOCmH2m+1 Este đơn chức RCOOR’ CxHyO2 Este chưa biết Rn(COO)nmRm’ CxHyOz Vấn đề 2 : Dấu hiệu để nhận biết loại Este Este mạch hở Công thức CnH2n+2-2k-2aO2a No (k=0) Đơn chức ( a=1 ) CnH2nO2 Hai chức ( a=2 ) CnH2n-2O4 Không no, một nối đôi C=C ( k=1) Đơn chức ( a=1 ) CnH2n-2O2 Hai chức ( a=2 ) CnH2n-4O4 Từ axit R(COOH)n Với ancol R'(OH)m Rm(COO)m-nR’n Giả thiết Kết luận Este thuộc dãy đồng đẳng metylfomiat hoặc metylaxetat Đốt este thu được nH2o = nCO2  Este no đơn chức, mạch hở Este chỉ có 2 nguyên tử oxi 1 1 n n n n    OH NaOH te te Thủy phân mà : es es  Este đơn chức Ese có số nguyên tử C ≤ 3 Este có Meste ≤ 100 Facebook : chúng tôi Page 2
    3. 5. chúng tôi chúng tôi Dạng 1 : Tìm Công Thức Phân Tử Và Công Thức Cấu Tạo Của Este. 1.Công thức phân tử :  Cho công thức phân tử của Este bất kì : CnH2n+2-2k-2aO2a Trong đó : + n :Số nguyên tử c của Este. + k : số liên kết π hoặc số vòng no Lưu ý các điều kiện ban đầu : Este coù soá nguyeân töû C 3 Este ñôn chöùc    Este coù khoái löôïng nguyeân töû < 100 Một Số Lưu ý khi giải toán  Este :  Với 2 nguyên tử oxi và 1 liên kết π thì  Este no đơn chức,mạch hở : CnH2nO2 (n≥3).( Chất đầu tiên trong đồng đẳng este no đơn chức mạch hở là metyl fomiat )  Với 2 nguyên tử oxi và 2 liên kết π thì  Este không no,đơn chức chứa 1 liên kết π trong gốc Hidrocacbon hoặc chứa vòng : CnH2n-2O2 (n≥3).  Với 4 nguyên tử oxi và 2 liên kết π thì  Este no ,hai chức chứa 2 liên kết π trong nhóm chức – COOH : Công thức Chung : CnH2n-2O4.  Với 4 nguyên tử oxi và 3 liên kết π thì  Este không no 2 chức chứa 1 liên kết π trong gốc hidrocacbon và 2 liên kết π trong nhóm chức (mỗi nhóm chức chỉ chứa 1 liên kết π). A.Tìm Công Thức Phân tử dựa trên khối lượng nguyên tử các nguyên tố có trong phân tử Este. Lưu ý : Công Thức phân tử CnH2nO2 có các khả năng sau : C H O coù : ( n 2n 2 (1) axit no ñôn chöùc,maïch hôû (n  1) (2) Este no ñôn chöùc,maïch hôû (n  2) 3) 1 anñeâhit (-CHO) + 1 ancol no,ñôn chöùc,maïch hôû (n  2) (CHO)-R-OH (4) 1 anñeâhit(-CHO) + 1 ete no ñôn chöùc maïch hôû (n 3)        (5) 1 xeton( C=O) + 1 ancol no ñôn chöùc maïch hôû (n 3) Hôïp cha (6) 1 xeton( C=O) + 1 ete no ñôn chöùc maïch hôû (n 4) (7) 1 ancol (-OH) vaø 1 ete khonâ g no (1 lk) (n 3)   Facebook : chúng tôi Page 4 át taïp chöùc (8) Ancol 2 chöùc khoâng no (1 lk  ) (n 4) (9) Ete 2 chöùc khoâng no (1 lk  ) (n 4)      a.Tìm công thức phân tử este dựa trên % các nguyên tố .
    4. 6. chúng tôi chúng tôi Phương pháp : Bước 1 :Dựa trên những dữ kiện đề cho để thu gọn phạm vi công thức phân tử của Este. – Nếu Este có Meste < 100 : Este đơn chức – Nếu Este có số nguyên tử C ≤ 3 : Este đơn chức Bước 2 : Lập tỉ lệ theo yêu cầu đề bài – Đặt công thức phân tử Este cần tìm là : CxHyOz  Nếu Este no đơn chức mạch hở là CnH2nO2.  Nếu Este no đơn chức,mạch hở có một nối đôi là CnH2n-2O2.  Nếu Este đơn chức thì công thức phân tử là : CxHyO2 Thiết lập công thức phân tử đơn giản nhất của Este bằng cách lập tỉ lệ x : y : z ở dạng các số nguyên tối giản. : : % :% : % : : x y z C H O   a b c 12 1 16 Trong đó : a,b,c là các số nguyên tối giản. Khi đó ta có công thức phân tử của Este là bội số của công thức đơn giản nhất : (CaHbOc)n – Ứng với n=1 ta có công thức đơn giản nhất. Lưu ý :  Việc xác định công thức phân tử dựa trên % nguyên tố ta có thể dựa trên những giả thiết đề bài như : loại Este ( no đơn chức,no đa chức,có 1 liên kết đôi….) để từ đó biết được công thức chung của Este từ đó suy ra công thức phân tử của Este… Bài Tập Vận Dụng Bài Tập 1 : Trong phân tử este X no, đơn chức, mạch hở, oxi chiếm 36,36% khối lượng. Số CTCT thoả mãn CTPT của X là A. 2 B. 3 C. 4 D. 5 Hướng Dẫn Giải Giả Thiết : Este no đơn chức, mạch hở  công thức chung của Este là CnH2nO2 Câu 18: Phân tích định lượng 1 este A nhận thấy %O = 53,33%. Este A là A. Este 2 chức. B. Este không no. C. HCOOCH3. D. CH3COOCH3. Câu 19: Phân tích 1 lượng este người ta thu được kết quả %C = 40 và %H = 6,66. Este này là Facebook : chúng tôi Page 5
    5. 7. chúng tôi chúng tôi A. metyl axetat. B. metyl acrylat. C. metyl fomat. D. b.Tìm Công thức phân tử dựa vào phản ứng đốt cháy. Bước 1 : Tìm khối lượng của các nguyên tố có trong Este. – Dựa vào khối lượng của CO2 để tính khối lượng nguyên tử C : C 44 CO m  m 2 12 – Dựa vào khối lượng của H2O để tính khối lượng nguyên tử H : m  m H 18 H 2 O 2 – Dựa vào khối lượng Este để tìm khối lượng của nguyên tử O : e e m ( ) ste C H O o ste C H m  m  m  m   m  m  m – Dựa vào định luật bảo toàn nguyên tố và khối lượng để tính mo : O(este) o(O2 ) O(CO2 ) O(H2O) m  m  m  m Bước 2 : Lập tỉ lệ số mol giữa các nguyên tử của hợp chất Este m m m : : : : : : n n n  C H O  a b c C H O 12 1 16 Trong đó : a,b,c là các số nguyên tối giản – Khi đó ta có công thức phân tử của Este là bội số của công thức đơn giản nhất : (CaHbOc)n – Ứng với n=1 ta có công thức đơn giản nhất. Một số chú ý khi giải toán : Kinh nghiệm 1: Nếu este E cháy hoàn toàn mà cho sản phẩm cháy:  thì E là este no, đơn chức, có CTTQ: CnH2nO2 CO H O n n 2 2 Kinh nghiệm 2: Nếu este E cháy có số mol: (sinh ) (sinh ) 2 2 n n ra n ra E CO H O    E là este ko no có một nối đôi C=C CTTQ CnH2n-2O2 Kinh nghiệm 3: áp dụng nguyên lý bảo toàn số mol nguyên tố với pư cháy của este, ta có O O n (E)  n (trong 2 O pư)= O n (trong CO2) + O n (trong H2O) Kinh nghiệm 4: Với este E đơn chức CxHyO2, ta luôn có:  1 (trong Este E) hay E O n n 2 1 n  4COOCH(CH3)2 ,B. (CH3)2CHOOC4COOC3H7 , D.C2H5COO[CH2]4COOCH(CH3)2 b) Este được tạo thành từ Axit đơn chức và ancol đa chức :  Este được tạo thành giữa Axit đơn chức với ancol y chức : (RCOO)yR’  Este được tạo thành giữa nhiều Axit đơn chức với ancol đa chức : (RCOO) R’ y  Nếu Este đa chức + NaOH  2 muối + 1 rượu  Este có tối thiểu là 2 chức : Ví Dụ : R C O 1 R C O 1 ‘ O ‘ tröôøng hôïp naøy este 3 chöùc nhöng chæ coù 2 muoái taïo thaønh R R C O R 1 R C O 2 R C O 2 O O O O Phương Pháp giải: Giả sử có 1 Este được tạo thành từ 1 rượu 3 chức và 3 Axit đơn chức (1 axit no, 1 axit có 1 liên kết đôi và 1 Axit có 1 liên kết 3 trong gốc HC) đều là mạch hở.  Este này có 3 chức  Công thức phân tử có 6 nguyên tử Oxi  Số liên kết π : mỗi nhóm chức-COO- có 1 liên kết π  3 nhóm có 3 liên kết π  Số liên kết π trong gốc HC là 3 ( 1 liên kết π trong gốc axit có 1 liên kết đôi và 2 liên kết π trong gốc axit có 1 liên kết 3 )  Công thức phân tử có dạng : CnH2n+2-2kO6 với k=6  Công thức phân tử có dạng : CnH2n-10O6 Gọi Công thức cấu tạo có dạng : Facebook : chúng tôi Page 12
    6. 14. chúng tôi chúng tôi C H COO x 2x+1 C H COO C H  C H O C H COO y 2y-1 m 2m-1 x+y+z+m+3 2x+2y+2z+2m-4 6 z 2z-3 Đặt : x+ y+ z+m+3=n ta có công thức phân tử : CnH2n-10O6 c) Este được tạo thành từ Axit x chức và ancol y chức :  Công thức cấu tạo của este là : Ry(COO)x.yR’x ( Điều kiện x,y ≥ 2)  Nếu x= y thì công thức cấu tạo viết lại là : R(COO)xR’ Dạng 2 : Xác định dạng este bằng phản ứng thủy phân RCOOR’ với kiềm:(Phản ứng xà phòng hóa). Phản ứng Giả Thiết Dạng Este Este + Kiềm Muối + Rượu (1) RCOO-CH2-R’ Muối +anđêhit (2) (2) RCOO-CH=CH-R Este có 1 liên kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lưu Ý Về Dãy Số Cách Đềutoán Tiểu Học, Toán Lớp 1, Toán Lớp 2, Toán Lớp 3, Toán Lớp 4, Toán Lớp 5, Học Toán Trực Tuyến, Học Toán Online, Học Toán Qua Mạng
  • Phương Pháp Giải Bài Tập Tính Lượng Chất Dư, Chất Hết
  • Rèn Luyện Kỹ Năng Giải Một Số Dạng Toán Định Lượng Hóa Học 9
  • Giải Toán Lớp 4, Hướng Dẫn Giải Bài Tập Toán Lớp 4 Chi Tiết
  • Giải Bài Tập Trang 81 Sgk Toán 4 Bài 1, 2, 3
  • Giải Bt Địa Lí 8 (200 Bài

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài 8 – Tiết 2. Kinh Tế Liên Bang Nga (Địa Lý 11)
  • Giải Địa Lý Lớp 6 Bài 8: Sự Chuyển Động Của Trái Đất Quanh Mặt Trời
  • Giáo Án Sinh Lớp 12 Bài 8: Quy Luật Menđen: Quy Luật Phân Li
  • Thiết Kế Giáo Án Môn Sinh Học 8
  • Giáo Án Sinh Học Lớp 8
  • Giới thiệu về Giải BT Địa Lí 8 (200 bài – ngắn nhất)

    Phần 1: Thiên nhiên, con người ở các châu lục

    XI: Châu Á với 18 bài viết

    XII: Tổng kết địa lí tự nhiên và địa lí các châu lục gồm 3 bài viết

    Phần 2: Địa lí Việt Nam

    Địa lí tự nhiên gồm 22 bài viết.

    Giải BT Địa Lí 8 (200 bài – ngắn nhất) giúp các em học sinh hoàn thành tốt các bài tập trong sách Địa lí lớp 8, từ đó nắm chắc kiến thức và đạt được kết quả cao hơn trong học tập!

    Giải BT Địa Lí 8 (200 bài – ngắn nhất) gồm có 2 phần với tổng số 44 bài viết. Nội dung cụ thể như sau:

    XI: Châu Á

    Địa Lí 8 Bài 1: Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sản

    Địa Lí 8 Bài 2: Khí hậu châu Á

    Địa Lí 8 Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu Á

    Địa Lí 8 Bài 4: Thực hành: Phân tích hoàn lưu gió mùa ở châu Á

    Địa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu Á

    Địa Lí 8 Bài 6: Thực hành: Đọc, phân tích lược đồ phân bố dân cư và các thành phố lớn của châu Á

    Địa Lí 8 Bài 7: Đặc điểm phát triển kinh tế – xã hội các nước châu Á

    Địa Lí 8 Bài 8: Tình hình phát triển kinh tế – xã hội ở các nước châu Á

    Địa Lí 8 Bài 9: Khu vực Tây Nam Á

    Địa Lí 8 Bài 10: Điều kiện tự nhiên khu vực Nam Á

    Địa Lí 8 Bài 11: Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam Á

    Địa Lí 8 Bài 12: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á

    Địa Lí 8 Bài 13: Tình hình phát triển kinh tế – xã hội khu vực Đông Á

    Địa Lí 8 Bài 14: Đông Nam Á – đất liền và hải đảo

    Địa Lí 8 Bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam Á

    Địa Lí 8 Bài 16: Đặc điểm kinh tế các nước Đông Nam Á

    Địa Lí 8 Bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN)

    Địa Lí 8 Bài 18: Thực hành: Tìm hiểu Lào và Cam-pu-chia

    XII: Tổng kết địa lí tự nhiên và địa lí các châu lục

    Địa Lí 8 Bài 19: Địa hình với tác động của nội, ngoại lực

    Địa Lí 8 Bài 20: Khí hậu và cảnh quan trên Trái Đất

    Địa Lí 8 Bài 21: Con người và môi trường địa lí

    Phần 2: Địa lí Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 22: Việt Nam – đất nước, con người

    Địa lí tự nhiên

    Địa Lí 8 Bài 23: Vị trí, giới hạn, hình dạng lãnh thổ Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 24: Vùng biển Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 25: Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 26: Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 27: Thực hành: Đọc bản đồ Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 28: Đặc điểm địa hình Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 29: Đặc điểm các khu vực địa hình

    Địa Lí 8 Bài 30: Thực hành: Đọc bản đồ địa hình Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 31: Đặc điểm khí hậu Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 32: Các mùa khí hậu và thời tiết ở nước ta

    Địa Lí 8 Bài 33: Đặc điểm sông ngòi Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 34: Các hệ thống sông lớn ở nước ta

    Địa Lí 8 Bài 35: Thực hành về khí hậu, thủy văn Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 36: Đặc điểm đất Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 37: Đặc điểm sinh vật Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 38: Bảo vệ tài nguyên sinh vật Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 39: Đặc điểm chung của tự nhiên Việt Nam

    Địa Lí 8 Bài 40: Thực hành: Đọc lát cắt địa lí tự nhiên tổng hợp

    Địa Lí 8 Bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc Bộ

    Địa Lí 8 Bài 42: Miền Tây Bắc và Bắc Trung Bộ

    Địa Lí 8 Bài 43: Miền Nam Trung Bộ và Nam Bộ

    Địa Lí 8 Bài 44: Thực hành: Tìm hiểu địa phương

    Địa Lí 8 Bài 1: Vị trí địa lí, địa hình và khoáng sảnĐịa Lí 8 Bài 2: Khí hậu châu ÁĐịa Lí 8 Bài 3: Sông ngòi và cảnh quan châu ÁĐịa Lí 8 Bài 4: Thực hành: Phân tích hoàn lưu gió mùa ở châu ÁĐịa Lí 8 Bài 5: Đặc điểm dân cư, xã hội châu ÁĐịa Lí 8 Bài 6: Thực hành: Đọc, phân tích lược đồ phân bố dân cư và các thành phố lớn của châu ÁĐịa Lí 8 Bài 7: Đặc điểm phát triển kinh tế – xã hội các nước châu ÁĐịa Lí 8 Bài 8: Tình hình phát triển kinh tế – xã hội ở các nước châu ÁĐịa Lí 8 Bài 9: Khu vực Tây Nam ÁĐịa Lí 8 Bài 10: Điều kiện tự nhiên khu vực Nam ÁĐịa Lí 8 Bài 11: Dân cư và đặc điểm kinh tế khu vực Nam ÁĐịa Lí 8 Bài 12: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông ÁĐịa Lí 8 Bài 13: Tình hình phát triển kinh tế – xã hội khu vực Đông ÁĐịa Lí 8 Bài 14: Đông Nam Á – đất liền và hải đảoĐịa Lí 8 Bài 15: Đặc điểm dân cư, xã hội Đông Nam ÁĐịa Lí 8 Bài 16: Đặc điểm kinh tế các nước Đông Nam ÁĐịa Lí 8 Bài 17: Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN)Địa Lí 8 Bài 18: Thực hành: Tìm hiểu Lào và Cam-pu-chiaĐịa Lí 8 Bài 19: Địa hình với tác động của nội, ngoại lựcĐịa Lí 8 Bài 20: Khí hậu và cảnh quan trên Trái ĐấtĐịa Lí 8 Bài 21: Con người và môi trường địa líĐịa Lí 8 Bài 22: Việt Nam – đất nước, con ngườiĐịa Lí 8 Bài 23: Vị trí, giới hạn, hình dạng lãnh thổ Việt NamĐịa Lí 8 Bài 24: Vùng biển Việt NamĐịa Lí 8 Bài 25: Lịch sử phát triển của tự nhiên Việt NamĐịa Lí 8 Bài 26: Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt NamĐịa Lí 8 Bài 27: Thực hành: Đọc bản đồ Việt NamĐịa Lí 8 Bài 28: Đặc điểm địa hình Việt NamĐịa Lí 8 Bài 29: Đặc điểm các khu vực địa hìnhĐịa Lí 8 Bài 30: Thực hành: Đọc bản đồ địa hình Việt NamĐịa Lí 8 Bài 31: Đặc điểm khí hậu Việt NamĐịa Lí 8 Bài 32: Các mùa khí hậu và thời tiết ở nước taĐịa Lí 8 Bài 33: Đặc điểm sông ngòi Việt NamĐịa Lí 8 Bài 34: Các hệ thống sông lớn ở nước taĐịa Lí 8 Bài 35: Thực hành về khí hậu, thủy văn Việt NamĐịa Lí 8 Bài 36: Đặc điểm đất Việt NamĐịa Lí 8 Bài 37: Đặc điểm sinh vật Việt NamĐịa Lí 8 Bài 38: Bảo vệ tài nguyên sinh vật Việt NamĐịa Lí 8 Bài 39: Đặc điểm chung của tự nhiên Việt NamĐịa Lí 8 Bài 40: Thực hành: Đọc lát cắt địa lí tự nhiên tổng hợpĐịa Lí 8 Bài 41: Miền Bắc và Đông Bắc Bắc BộĐịa Lí 8 Bài 42: Miền Tây Bắc và Bắc Trung BộĐịa Lí 8 Bài 43: Miền Nam Trung Bộ và Nam BộĐịa Lí 8 Bài 44: Thực hành: Tìm hiểu địa phương

    --- Bài cũ hơn ---

  • Bài 29. Thực Hành: Vẽ Biểu Đồ, Nhận Xét Và Giải Thích Sự Chuyển Dịch Cơ Cấu Công Nghiệp (Địa Lý 12)
  • Giáo Án Vật Lí 10 Tiết 17 Bài 10: Ba Định Luật Niu
  • Lịch Sử Thanh Hóa Cổng Điện Tử Tỉnh Thanh Hóa
  • Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương (Bài 2).
  • Hình Ảnh Bà Tú Qua Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương
  • Giải Bt Sinh 8 (Ngắn Nhất)

    --- Bài mới hơn ---

  • Soạn Sinh 8 Bài 45: Dây Thần Kinh Tủy (Ngắn Gọn)
  • Giáo Án Sinh 12 Cơ Bản Bài 11: Liên Kết Gen Và Hoán Vị Gen
  • Giáo Án Sinh Học 10 Bài 11: Vận Chuyển Các Chất Qua Màng Sinh Chất
  • Ngữ Văn 12: Tuyên Ngôn Độc Lập Của Hồ Chí Minh
  • Home & Garden Holiday & Seasonal Décor Wreaths, Garlands & Plants New Holiday Time 15Ft Red Garland Flame Retardant
  • Giới thiệu về Giải BT Sinh 8 (ngắn nhất)

    Bài 1: Bài mở đầu

    Bài 2: Cấu tạo cơ thể người

    Bài 3: Tế bào

    Bài 4: Mô

    Bài 5: Thực hành: Quan sát tế bào và mô

    Bài 6: Phản xạ

    Chương 2: Vận động

    Bài 7: Bộ xương

    Bài 8: Cấu tạo và tính chất của xương

    Bài 9: Cấu tạo và tính chất của cơ

    Bài 10: Hoạt động của cơ

    Bài 11: Tiến hóa của hệ vận động

    Bài 12: Thực hành: Tập sơ cứu và băng bó cho người gãy xương

    Chương 3: Tuần hoàn

    Bài 13: Máu và môi trường trong cơ thể

    Bài 14: Bạch cầu – Miễn dịch

    Bài 15: Đông máu và nguyên tắc truyền máu

    Bài 16: Tuần hoàn máu và lưu thông bạch huyết

    Bài 17: Tim và mạch máu

    Bài 18: Vận chuyển máu qua hệ mạch. Vệ sinh hệ tuần hoàn

    Bài 19: Thực hành: Sơ cứu cầm máu

    Chương 4: Hô hấp

    Bài 20: Hô hấp và các cơ quan hô hấp

    Bài 21: Hoạt động hô hấp

    Bài 22: Vệ sinh hô hấp

    Bài 23: Thực hành: Hô hấp nhân tạo

    Chương 5: Tiêu hóa

    Bài 24: Tiêu hóa và các cơ quan tiêu hóa

    Bài 25: Tiêu hóa ở khoang miệng

    Bài 26: Thực hành: Tìm hiểu hoạt động của enzim trong nước bọt

    Bài 27: Tiêu hóa ở dạ dày

    Bài 28: Tiêu hóa ở ruột non

    Bài 29: Hấp thụ chất dinh dưỡng và thải phân

    Bài 30: Vệ sinh tiêu hóa

    Chương 6: Trao đổi chất và năng lượng

    Bài 31: Trao đổi chất

    Bài 32: Chuyển hóa

    Bài 33: Thân nhiệt

    Bài 34: Vitamin và muối khoáng

    Bài 35: Ôn tập học kì 1

    Bài 36: Tiêu chuẩn ăn uống. Nguyên tắc lập khẩu phần

    Bài 37: Thực hành: Tiêu chuẩn một khẩu phần cho trước

    Chương 7: Bài tiết

    Bài 38: Bài tiết và cấu tạo hệ bài tiết nước tiểu

    Bài 39: Bài tiết nước tiểu

    Bài 40: Vệ sinh hệ bài tiết nước tiểu

    Chương 8: Da

    Bài 41: Cấu tạo và chức năng của da

    Bài 42: Vệ sinh da

    Chương 9: Thần kinh và giác quan

    Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh

    Bài 45: Dây thần kinh tủy

    Bài 46: Trụ não, tiểu não, não trung gian

    Bài 47: Đại não

    Bài 48: Hệ thần kinh sinh dưỡng

    Bài 49: Cơ quan phân tích thị giác

    Bài 50: Vệ sinh mắt

    Bài 51: Cơ quan phân tích thính giác

    Bài 52: Phản xạ không điều kiện và phản xạ có điều kiện

    Bài 53: Hoạt động cấp cao ở người

    Bài 54: Vệ sinh hệ thần kinh

    Chương 10: Nội tiết

    Bài 55: Giới thiệu chung hệ nội tiết

    Bài 56: Tuyến yên, tuyến giáp

    Bài 57: Tuyến tụy và tuyến trên thận

    Bài 58: Tuyến sinh dục

    Bài 59: Sự điều hòa và phối hợp hoạt động của các tuyến nội tiết

    Chương 11: Sinh sản

    Bài 60: Cơ quan sinh dục nam

    Bài 61: Cơ quan sinh dục nữ

    Bài 62: Thụ tinh, thụ thai và phát triển của thai

    Bài 63: Cơ sở khoa học của các biện pháp tránh thai

    Bài 64: Các bệnh lây truyền qua đường sinh dục

    Bài 65: Đại dịch AIDS – Thảm họa của loài người

    Bài 66: Ôn tập – Tổng kết

    --- Bài cũ hơn ---

  • Soạn Sinh 8 Bài 25: Tiêu Hóa Ở Khoang Miệng Đầy Đủ Nhất
  • Soạn Sinh Học 6 Bài 36: Tổng Kết Về Cây Có Hoa (Ngắn Gọn Nhất)
  • Giáo Án Đạo Đức 5 Tiết 1: Em Là Học Sinh Lớp Năm
  • Xuân Quỳnh Ngắn Gọn Nhất
  • Giáo Án Bài Sóng Xuân Quỳnh Soạn Theo Phương Pháp Mới
  • Giải Bt Công Nghệ 6 Vnen

    --- Bài mới hơn ---

  • Bài 16: Gieo Trồng Cây Nông Nghiệp
  • Bài 10: Vai Trò Của Giống Và Phương Pháp Chọn Giống Cây Trồng
  • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 8 Tiết 93, 94: Hịch Tướng Sĩ
  • Bài 3. Sông Ngòi Và Cảnh Quan Châu Á (Địa Lý 8)
  • Rayo Vallecano And Real Betis At Copa Del Rey Soccer League.
  • Giới thiệu về Giải BT Công nghệ 6 VNEN

    Phần 1: Nhà ở gồm có 3 bài viết

    Phần 2: May mặc và ăn uống 5 bài viết

    Phần 3: Thu chi trong gia đình 3 bài viết

    Mô đun I. Trang trí nhà ở gồm 6 bài viết

    Mô đun II. Nấu ăn 7 bài viết

    Mô đun III. Tìm hiểu kinh doanh gồm 5 bài viết.

    Giải BT Công nghệ 6 VNEN giúp các em học tốt bộ môn Công nghệ, biết cách trả lời câu hỏi, nắm vững kiến thức.

    Giải BT Công nghệ 6 VNEN gồm có 3 phần và 3 Mô đun với tổng số 29 bài viết. Nội dung cụ thể như sau:

    Công nghệ 6 VNEN Bài 1: Nhà ở đối với con người

    Công nghệ 6 VNEN Bài 2: Bố trí đồ đạc trong nhà ở

    Công nghệ 6 VNEN Bài 3: Giữ gìn vệ sinh nhà ở

    Phần 2: May mặc và ăn uống

    Công nghệ 6 VNEN Bài 1: Các loại vải thường dùng trong may mặc

    Công nghệ 6 VNEN Bài 2: Trang phục và thời trang

    Công nghệ 6 VNEN Bài 3: Sử dụng và bảo quản trang phục

    Công nghệ 6 VNEN Bài 4: Ăn uống hợp lí

    Công nghệ 6 VNEN Bài 5: Vệ sinh an toàn thực phẩm

    Phần 3: Thu chi trong gia đình

    Công nghệ 6 VNEN Bài 1: Thu nhập của gia đình

    Công nghệ 6 VNEN Bài 2: Chi tiêu trong gia đình

    Công nghệ 6 VNEN Bài 3: Lập kế hoạch chi tiêu

    Mô đun I. Trang trí nhà ở

    Công nghệ 6 VNEN Bài 1: Trang trí nhà ở bằng đồ vật

    Công nghệ 6 VNEN Bài 2: Trang trí nhà ở bằng hoa và cây cảnh

    Công nghệ 6 VNEN Bài 3: Cắm hoa trang trí

    Công nghệ 6 VNEN Bài 4: Ngôi nhà của em

    Công nghệ 6 VNEN Bài 5: Góc học tập của em

    Công nghệ 6 VNEN Bài 6: Ngôi nhà thông minh

    Mô đun II. Nấu ăn

    Công nghệ 6 VNEN Bài 1: Dụng cụ nấu ăn và ăn, uống

    Công nghệ 6 VNEN Bài 2: Bảo quản thực phẩm

    Công nghệ 6 VNEN Bài 3: Lựa chọn và sơ chế thực phẩm

    Công nghệ 6 VNEN Bài 4: Chế biến món ăn không sử dụng nhiệt

    Công nghệ 6 VNEN Bài 5: Chế biến món ăn có sử dụng nhiệt

    Công nghệ 6 VNEN Bài 6: Sắp xếp trang trí bàn ăn

    Công nghệ 6 VNEN Bài 7: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đình

    Mô đun III. Tìm hiểu kinh doanh

    Công nghệ 6 VNEN Bài 1: Khái niệm, vai trò của kinh doanh

    Công nghệ 6 VNEN Bài 2: Tạo lập ý tưởng kinh doanh

    Công nghệ 6 VNEN Bài 3: Xây dụng kế hoạch kinh doanh

    Công nghệ 6 VNEN Bài 4: Chi phí và lợi nhuận trong kinh doanh

    Công nghệ 6 VNEN Bài 5: Thực hành: Em tập làm kinh doanh

    Công nghệ 6 VNEN Bài 1: Nhà ở đối với con ngườiCông nghệ 6 VNEN Bài 2: Bố trí đồ đạc trong nhà ởCông nghệ 6 VNEN Bài 3: Giữ gìn vệ sinh nhà ởCông nghệ 6 VNEN Bài 1: Các loại vải thường dùng trong may mặcCông nghệ 6 VNEN Bài 2: Trang phục và thời trangCông nghệ 6 VNEN Bài 3: Sử dụng và bảo quản trang phụcCông nghệ 6 VNEN Bài 4: Ăn uống hợp líCông nghệ 6 VNEN Bài 5: Vệ sinh an toàn thực phẩmCông nghệ 6 VNEN Bài 1: Thu nhập của gia đìnhCông nghệ 6 VNEN Bài 2: Chi tiêu trong gia đìnhCông nghệ 6 VNEN Bài 3: Lập kế hoạch chi tiêuCông nghệ 6 VNEN Bài 1: Trang trí nhà ở bằng đồ vậtCông nghệ 6 VNEN Bài 2: Trang trí nhà ở bằng hoa và cây cảnhCông nghệ 6 VNEN Bài 3: Cắm hoa trang tríCông nghệ 6 VNEN Bài 4: Ngôi nhà của emCông nghệ 6 VNEN Bài 5: Góc học tập của emCông nghệ 6 VNEN Bài 6: Ngôi nhà thông minhCông nghệ 6 VNEN Bài 1: Dụng cụ nấu ăn và ăn, uốngCông nghệ 6 VNEN Bài 2: Bảo quản thực phẩmCông nghệ 6 VNEN Bài 3: Lựa chọn và sơ chế thực phẩmCông nghệ 6 VNEN Bài 4: Chế biến món ăn không sử dụng nhiệtCông nghệ 6 VNEN Bài 5: Chế biến món ăn có sử dụng nhiệtCông nghệ 6 VNEN Bài 6: Sắp xếp trang trí bàn ănCông nghệ 6 VNEN Bài 7: Tổ chức bữa ăn hợp lí trong gia đìnhCông nghệ 6 VNEN Bài 1: Khái niệm, vai trò của kinh doanhCông nghệ 6 VNEN Bài 2: Tạo lập ý tưởng kinh doanhCông nghệ 6 VNEN Bài 3: Xây dụng kế hoạch kinh doanhCông nghệ 6 VNEN Bài 4: Chi phí và lợi nhuận trong kinh doanhCông nghệ 6 VNEN Bài 5: Thực hành: Em tập làm kinh doanh

    --- Bài cũ hơn ---

  • Công Nghệ 7 Vnen Bài 1: Mở Đầu Về Nông Nghiệp
  • Fc Groningen And Psv Eindhoven At Eredivisie Soccer League.
  • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 12 Tiết 56: Vợ Chồng A Phủ
  • Bài Giảng Môn Lịch Sử 6
  • Soạn Bài: Ý Nghĩa Văn Chương – Ngữ Văn 7 Tập 2
  • Các Dạng Bài Tập Este Và Phương Pháp Giải Bài Tập Este Khó

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Chơi Escape Room Dành Cho Người Mới
  • 5 Cách Để Chiến Thắng Escape Rooms
  • Năm Nữ Sinh Chết Cháy Khi Chơi Escape Room Sẽ Được Chôn Chung
  • Làm Thế Nào Để Chiến Thắng Trong Escape Room?
  • “escape Room”: Những Nguyên Tắc Buộc Phải Tuân Thủ Khi Tham Gia Trò Chơi Tử Thần
  • Số lượt đọc bài viết: 4.969

    Để giải được các dạng bài tập este, các bạn cần nắm vững kiến thức lý thuyết cũng như công thức tổng quát của este, cụ thể như sau:

    Các dạng bài tập este trong đề thi đại học

    Phương pháp giải

      Phản ứng đốt cháy 1 este

      • Este no, đơn chức, mạch hở
        • CTTQ: (C_{n}H_{2n}O_{2}, n geq 2)
        • Phản ứng cháy:
        • (C_{n}H_{2n}O_{2} + frac{3n -2}{2} O_{2} rightarrow nCO_{2} + n_{H_{2}O})
        • (n_{CO_{2}} = n_{H_{2}O})
        • (n_{O_{2}} = frac{3}{2}n_{CO_{2}} – n_{este})
      • Este không no, đơn chức, mạch hở có 1 liên kết C = C
      • Este không no, đơn chức, có k liên kết C=C trong phân tử
      • Este không no, có từ 2 liên kết C=C trở lên trong phân tử
        • (C_{n}H_{2n+2-2k}O_{m} + O_{2} rightarrow nCO_{2} + (n+1-k)H_{2}O)
        • (n_{este} = frac{n_{CO_{2}} – n_{H_{2}O}}{k-1})
      • Este bất kì
        • CTTQ: (C_{x}H_{y}O_{z}). x, y, z nguyên dương, (x geq 2, z geq 2)
        • Phản ứng cháy: (C_{x}H_{y}O_{z} + O_{2} rightarrow xCO_{2} + frac{y}{2}H_{2}O)
        • Áp dụng các định luật bảo toàn khối lượng, định luật bảo toàn nguyên tố… để giải bài toán.
      Bài toán đốt cháy hỗn hợp các este

      • Bài toán đốt cháy 2 este đồng phân
          Các este đồng phân (Rightarrow) có cùng CTPT, cùng KLPT.
      • Bài toán đốt cháy 2 este tạo thành từ cùng 1 axit, 2 ancol đồng đẳng hoặc cùng 1 ancol, 2 axit đồng đẳng
        • Các este này sẽ có cùng dạng CTTQ (Rightarrow). Đặt CTPT trung bình để viết phương trình phản ứng, đưa về bài toán 1 este.
        • Số liên kết pi trong phân tử: (k = frac{2n_{C} – n_{H} + 2}{2})
      • Bài toán đốt cháy hỗn hợp nhiều este có cùng CTTQ
        • Đặt CTPT trung bình
        • Áp dụng các định luật bảo toàn để giải bài toán.

    Ví dụ 1: Đốt cháy hoàn toàn 1,76 gam một este X thu được 3,52 gam (CO_{2}) và 1,44 gam (H_{2}O). Xác định công thức phân tử của X?

    (n_{CO_{2}} = frac{3,52}{44} = 0,08, (mol))

    Do (n_{CO_{2}} = n_{H_{2}O} Rightarrow) X có độ bất bão hòa của phân tử (Delta = 1)

    X là este no, đơn chức (Rightarrow) X dạng (C_{n}H_{2n}O_{2})

    Vậy công thức phân tử của X là: (C_{4}H_{8}O_{2})

    Dạng 2: Bài toán về phản ứng thuỷ phân este

    • Thuỷ phân một este đơn chức

        Trong môi trường axit: Phản ứng xảy ra thuận nghịch

          (RCOOR’ + HOH rightleftharpoons RCOOH + R’OH)
    • Trong môi trường kiềm (phản ứng xà phòng hoá): Phản ứng một chiều, cần đun nóng

        (RCOOR’ + NaOH overset{t^{circ}}{rightarrow}RCOOH + R’OH)
    • Thủy phân este đa chức

    Phương pháp giải

    ((RCOO)_{n}R’ + nNaOH rightarrow nRCOONa + R'(OH)_{n})

        Có thể là các axit khác nhau

        • Este tạo thành từ axit đa chức (n chức) và ancol đơn chức: (R(COOR’)_{n})
        • Este tạo thành từ axit đa chức (n chức) và ancol đa chức (m chức): (R_{m}(COOR’)_{n.m}R’_{n}). Khi n = m thành (R(COOR’)nR’ rightarrow) este vòng
        • Este no, 2 chức, mạch hở: (C_{n}H_{2n-2}O_{4})
        • Nếu T = 2 (Rightarrow) Este có 2 chức, T = 3 (Rightarrow) Este có 3 chức…

    Ví dụ 2: Muốn thuỷ phân 5,6 gam hỗn hợp etyl axetat và etyl fomiat (etyl fomat) cần 25,96 ml NaOH 10% (D = 1,08 g/ml). Thành phần % khối lượng của etyl axetat trong hỗn hợp là bao nhiêu ?

    Đặt x là số mol (CH_{3}COOC_{2}H_{5}) và y là số mol (HCOOC_{2}H_{5}).

    Phương trình phản ứng:

    (CH_{3}COOC_{2}H_{5} + NaOH rightarrow CH_{3}COONa + C_{2}H_{5}OH) (1)

    (HCOOC_{2}H_{5} + NaOH rightarrow HCOONa + C_{2}H_{5}OH) (2)

    Theo giả thiết và các phản ứng ta có hệ phương trình :

    Ví dụ 3: Hoàn thành sơ đồ phản ứng sau:

    Các dạng bài tập về este lipit trong đề thi đại học

    Dạng 1: Phản ứng thủy phân lipit trong môi trường axit

    Dạng 2: Phản ứng xà phòng hóa của lipit

    Khi đun nóng với dung dịch kiềm (NaOH hoặc KOH) thì tạo ra glixerol và hỗn hợp muối của các axit béo. Muối natri hoặc kali của các axit béo chính là xà phòng.

    Phản ứng của chất béo với dung dịch kiềm được gọi là phản ứng xà phòng hóa. Phản ứng xà phòng hóa xảy ra nhanh hơn phản ứng thủy phân trong môi trường axit và không thuận nghịch.

    • Chỉ số xà phòng hóa: là số mg KOH dùng để xà phòng hóa hoàn toàn 1 gam lipit (tức là để trung hòa axit sinh ra từ sự thủy phân 1 gam lipit).
    • Chỉ số axit: số mg KOH dùng để trung hòa axit tự do có trong 1 mg lipit.

    (Rightarrow m_{C_{17}H_{35}COONa} = 720kg)

    Khối lượng chất béo là : (frac{702,63.100}{89} = 789,47kg)

    Tu khoa lien quan:

    • bài tập este cơ bản
    • bài tập este violet
    • bài tập este đa chức
    • bài tập quy đổi este
    • bài tập lý thuyết este
    • bài tập este hay và khó
    • bài tập phản ứng este hóa
    • bài tập phản ứng este hóa
    • phương pháp giải bài tập este khó
    • các dạng bài tập este lipit có lời giải
    • bài tập trắc nghiệm este lipit có đáp án
    • các dạng bài tập este trong đề thi đại học

    Please follow and like us:

    --- Bài cũ hơn ---

  • Các Dạng Bài Tập Este
  • Phân Dạng Và Cách Giải Este
  • Cách Giải Đen Cực Hiệu Quả, Mang Lại May Mắn Cho Gia Chủ
  • Cách Hóa Giải Vận Đen Lô Đề, Xui Quá Đánh Đề Số Mấy?
  • 13 Chiêu Hóa Giải Vận Đen Cực Hiệu Quả, Đã Giải Là Hết Đen
  • Cách Giải Bài Tập Về Este Đa Chức Hay, Chi Tiết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Giải Bài Tập Phản Ứng Este Hóa Hay, Chi Tiết
  • Bài 1,2,3,4,5,6 Trang 7 Sgk Hóa 12: Este
  • Bài 1: Giải Các Dạng Bài Tập Về Este
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ẩn Dòng Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022
  • Cách Ẩn Và Gộp Cột Trong Excel 2010, 2013, 2022
  • Phương pháp giải

    1. Một số công thức tổng quát của este đa chức

    – Este tạo thành từ axit đơn chức và ancol đa chức (n chức): (RCOO) n R’

    – Este tạo thành từ axit đa chức (n chức) và ancol đơn chức: R(COOR’) n

    Khi n = m thành R(COO) n R’ ⇒ este vòng

    2. Phản ứng xà phòng hóa:

    ⇒ x là số nhóm chức este

    – Khi xà phòng hóa este 2 chức với dung dịch NaOH cho:

    * 1 muối + 1 ancol + 1 anđehit thì este đó có cấu tạo: R1 – OOC-R-COO-CH=CH-R2

    R 1-OOC-R-COO-CH=CH-R 2 + 2NaOH NaOOC-R-COONa + R 1OH + R 2CH 2 CHO

    * 2 muối + 1 ancol thì este đó có cấu tạo: R1 – COO-R-OOC-R2

    R 1 – COO-R-OOC-R 2 + 2NaOH R 1 – COONa + R 2COONa + R(OH) 2

    * 1 muối + 2 ancol thì este đó có cấu tạo: R1OOC-R-COOR2

    Phản ứng:

    R 1-OOC-R-COOR 2 + 2NaOH NaOOC-R-COONa + R 1OH + R 2 OH

    * 1 muối + 1 ancol thì este đó có cấu tạo: R(COOR’)2 hoặc (RCOO)2R’

    Phản ứng:

    R(COOR’) 2 + 2NaoH NaOOC-R-COONa + 2R’OH

    (RCOO) 2R’ + 2NaOH 2RCOONa + R'(OH) 2

    Ví dụ minh họa

    Ví dụ 1: Chất A có CTPT là C 11H 20O 4. A tác dụng với NaOH tạo ra muối của axit hữu cơ B mạch thẳng và 2 ancol là etanol và propanol-2. Hãy viết CTCT của A.

    ⇒ A là este tạo nên từ axit no 2 chức và 2 ancol trên

    Giải

    Ví dụ 2: Để thủy phân 0,1 mol este A chỉ chứa 1 loại nhóm chức cần dùng vừa đủ 100gam dd NaOH 12%, thu được 20,4 gam muối của một axit hữu cơ và 9,2 gam một ancol. Xác định CTPT, viết CTCT và gọi tên este đó. Biết 1 trong 2 chất (ancol hoặc axit) tạo thành este là đơn chức

    Giải

    Do ancol đa chức và muối của axit hữu cơ

    ⇒ X là este 3 chức (RCOO) 3 R’

    Ví dụ 3: Để thuỷ phân hết 7,612 gam hỗn hợp X gồm 2 este đơn chức và 2 este đa chức thì cần dùng vừa hết 80ml dung dịch KOH aM. Sau phản ứng, thu được hỗn hợp Y gồm các muối của các axit cacboxylic và các ancol. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y thì thu được K 2CO 3, 4,4352 lít CO 2 (đktc) và 3,168 gam H 2 O. Vậy a có giá trị là bao nhiêu?

    Giải

    Thủy phân: 7,612 gam X + 2x mol KOH → Y (gồm cả muối + ancol).

    + Bảo toàn C có n C trong X = n C trong Y = 0,198 + x mol.

    Tổng lại: m X = m C + m H + m O = 7,612 gam. Thay vào giải x = 0,066 mol.

    → n KOH = 2x = 0,132 mol → a = 0,132 : 0,08 = 1,65M.

    Bài tập vận dụng

    Câu 1. Khi thủy phân hoàn toàn 0,05 mol este tiêu tốn hết 5,6g KOH. Mặt khác, khi thủy phân 5,475g este đó thì tiêu tốn hết 4,2g KOH và thu được 6,225g muối. Vậy CTCT este là:

    Câu 2. Đốt cháy a mol X là trieste của glixerol với axit đơn chức mạch hở thu được b mol CO 2 và c mol H 2O, biết b – c = 4a. Hiđro hóa m gam X cần 6,72 lít H 2 (đktc) thu được 39 gam một sản phẩm. Nếu đun m gam X với dung dịch chứa 0,7 mol NaOH đến phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được chất rắn khan có khối lượng là

    A. 57,2 gam B. 52,6 gam

    C. 61,48 gam D. 53,2 gam

    Câu 3. Este X được tạo thành từ etylen glicol và hai axit cacboxylic đơn chức. Trong phân tử este, số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nguyên tử oxi là 1. Khi cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thì lượng NaOH đã phản ứng là 10 gam. Giá trị của m là

    A. 14,5. B. 17,5. C. 15,5. D. 16,5.

    Gọi công thức của X là

    Câu 4. Cho axit salixylic (axit o-hiđroxibenzoic) phản ứng với anhiđrit axetic, thu được axit axetylsalixylic (o-CH 3COO-C 6H 4-COOH) dùng làm thuốc cảm (aspirin). Để phản ứng hoàn toàn với 43,2 gam axit axetylsalixylic cần vừa đủ V lít dung dịch KOH 1M. Giá trị của V là

    A.0,72. B. 0,24. C. 0,48. D. 0,96.

    n axit = 0,24 mol

    n KOH = 3n axit = 0,72 mol

    Câu 5. Xà phòng hóa hoàn toàn 1 este X đa chức với 100ml dung dịch KOH 1M sau phản ứng cô cạn dung dịch thu được 8,32 gam chất rắn và ancol đơn chức Y. Nếu đốt cháy hoàn toàn Y thu được 3,584 lit CO 2 (đktc) và 4,32 gam H 2 O công thúc cấu tạo của X là

    Câu 6. Hai este A và B là dẫn xuất của benzen có công thức phân tử là C 9H 8O 2. A và B đều cộng hợp với Br 2 tỉ lệ mol 1 : 1. A tác dụng với dung dịch NaOH cho 1 muối và 1 andehit. B tác dụng với dung dịch NaOH dư cho 2 muối và H 2 O. Công thức cấu tạo của A và B lần lượt là:

    Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Cách Giải Bài Tập Về Phản Ứng Thủy Phân Este Hay, Chi Tiết
  • Phân Dạng Bài Tập Este
  • Các Dạng Bài Tập Và Cách Giải Bài Tập Este Hay Nhất
  • Hướng Dẫn Học Sinh Lớp 5 Giải Các Bài Toán Liên Quan Đến Diện Tích Các Hình
  • Cách Giải Dạng Toán Tỉ Số Phần Trăm Lớp 5
  • Cách Giải Bài Tập Về Phản Ứng Thủy Phân Este Hay, Chi Tiết

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Giải Bài Tập Về Este Đa Chức Hay, Chi Tiết
  • Cách Giải Bài Tập Phản Ứng Este Hóa Hay, Chi Tiết
  • Bài 1,2,3,4,5,6 Trang 7 Sgk Hóa 12: Este
  • Bài 1: Giải Các Dạng Bài Tập Về Este
  • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Ẩn Dòng Trong Excel 2007, 2010, 2013, 2022
  • Lý thuyết và Phương pháp giải

    Với este đơn chức

    + Trong phản ứng thủy phân este đơn chức thì tỉ lệ nNaOH : n este = 1:1 Riêng phản ứng thủy phân este của phenol thì tỉ lệ là nNaOH : n este = 2:1

    + Phản ứng thủy phân este thu được anđehit thì este phải có công thức là RCOOCH=CH-R’.

    + Phản ứng thủy phân este thu được xeton thì este phải có công thức là RCOOC(R”)=CH-R’.

    (R’ có thể là nguyên tử H hoặc gốc hiđrocacbon, R” phải là gốc hiđrocacbon ).

    + Este có thể tham gia phản ứng tráng gương thì phải có công thức là HCOOR.

    + Este sau khi thủy phân cho sản phẩm có khả năng tham gia phản ứng tráng gương thì phải có công thức là HCOOR hoặc RCOOCH=CH-R’.

    + Nếu thủy phân este trong môi trường kiềm mà đề bài cho biết : “…Sau khi thủy phân hoàn toàn este, cô cạn dung dịch được m gam chất rắn” thì trong chất rắn thường có cả NaOH hoặc KOH dư.

    + Nếu thủy phân este mà khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng khối lượng của sản phẩm tạo thành thì este đem thủy phân là este vòng.

    Với este đa chức

    Nếu T = 2 Este có 2 chức, T = 3 Este có 3 chức…

    + Este đa chức có thể tạo thành từ ancol đa chức và axit đơn chức; ancol đơn chức và axit đa chức; cả axit và ancol đều đa chức; hợp chất tạp chức với các axit và ancol đơn chức.

    Ví dụ minh họa

    Bài 1: Muốn thuỷ phân 5,6 gam hỗn hợp etyl axetat và etyl fomiat (etyl fomat) cần 25,96 ml NaOH 10% (D = 1,08 g/ml). Thành phần % khối lượng của etyl axetat trong hỗn hợp là :

    A. 47,14%. B. 52,16%. C. 36,18%. D. 50,20%.

    Hướng dẫn:

    Phương trình phản ứng:

    Theo giả thiết và các phản ứng ta có hệ phương trình :

    ⇒ x = 0,03 và y = 0,04.

    Đáp án A.

    Bài 2: Cho m gam chất hữu cơ đơn chức X tác dụng vừa đủ với 50 gam dung dịch NaOH 8%, sau khi phản ứng hoàn toàn thu được 9,6 gam muối của một axit hữu cơ và 3,2 gam một ancol. Công thức của X là :

    Hướng dẫn:

    Đặt công thức của X là RCOOR’.

    Theo giả thiết ta có :

    Đáp án B.

    Bài 3: Một este X tạo bởi axit đơn chức và ancol đơn chức có tỉ khối với He bằng 22. Khi đun nóng X với dung dịch NaOH tạo ra muối có khối lượng bằng 17/22 lượng este đã phản ứng. Tên X là:

    A. Etyl axetat. B. Metyl axetat.

    C. Iso-propyl fomat. D. Metyl propionat.

    Hướng dẫn:

    Este có công thức dạng RCOOR’, muối tạo thành là RCOONa.

    Phương trình phản ứng :

    RCOOR’ + NaOH → RCOONa + R’OH

    Vì số mol este bằng số mol muối, nên tỉ lệ về khối lượng của chúng cũng là tỉ lệ về khối lượng mol.

    ⇒ 17R’ – 5R = 726 (1).

    Mặt khác M este = 4.22 = 88 ⇒ R + 44 + R’ = 88 ⇒ R + R’ = 44 (2).

    Từ (1) và (2) ta có : R = 1 (H-); R’ = 43 (C 3H 7-). Vậy tên este là iso-propyl fomat

    Bài 4: Xà phòng hóa 8,8 gam etyl axetat bằng 200 ml dung dịch NaOH 0,2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, cô cạn dung dịch sau phản ứng thu được bao nhiêu gam muối khan?

    Hướng dẫn:

    Và n NaOH ban đầu = 0,2 .0,2 = 0,04 (mol)

    Este dư, NaOH hết

    m = 0,04 .82 = 3,28(gam)

    Bài 5: Este X được tạo thành từ etylen glicol và hai axit cacboxylic đơn chức. Trong phân tử este, số nguyên tử cacbon nhiều hơn số nguyên tử oxi là 1. Khi cho m gam X tác dụng với dung dịch NaOH (dư) thì lượng NaOH đã phản ứng là 10 gam. Giá trị của m là :

    A. 14,5. B. 17,5. C. 15,5. D. 16,5.

    Hướng dẫn:

    Theo giả thiết ta cho biết X là este hai chức của etylen glicol và axit hữu cơ đơn chức; X có 4 nguyên tử O và có 5 nguyên tử C.

    Phương trình phản ứng :

    Theo giả thiết và (1) ta có : n = 1/2 n NaOH = 1/2 . 10/40 = 0,125 mol

    Vậy m X = 0,125.132 = 16,5 gam.

    B. Bài tập trắc nghiệm

    Bài 1: Để xà phòng hóa 17,4 gam một este no đơn chức cần dùng 300 ml dung dịch NaOH 0,5M. tìm công thức phân tử của este đem dùng.

    Bài 2: Thủy phân hoàn toàn 8,8 gam este đơn chức, mạch hở X với 100 ml dung dịch KOH 1M (vừa đủ ) thu được 4,6 gam một ancol Y. Xác định tên gọi của X.

    Bài 3: E là este của một axit đơn chức và ancol đơn chức. Để thủy phân hoàn toàn 6,6 gam chất E phải dùng 34,1 ml dung dịch NaOH 10% (d = 1,1 g/ml). Lượng NaOH này dùng dư 25% so với lượng NaOH phản ứng. Công thức cấu tạo đúng của E là:

    D. Cả B và C đều đúng

    Đáp án: D

    Ta có:

    Bài 4: Để xà phòng hóa 17,4 gam một este no đơn chức cần dùng 300 ml dung dịch NaOH 0,5M. Công thức phân tử của este là:

    Bài 5: Cho axit salixylic (axit o-hiđroxibenzoic) phản ứng với anhiđrit axetic, thu được axit axetylsalixylic (o-CH 3COO-C 6H 4 -COOH) dùng làm thuốc cảm (aspirin). Để phản ứng hoàn toàn với 43,2 gam axit axetylsalixylic cần vừa đủ V lít dung dịch KOH 1M. Giá trị của V là :

    A. 0,72. B. 0,48. C. 0,96. D. 0,24.

    Bài 6: Xà phòng hoá 22,2 gam hỗn hợp gồm 2 este đồng phân, cần dùng 12 gam NaOH, thu 20,492 gam muối khan (hao hụt 6%). Trong X chắc chắn có một este với công thức và số mol tương ứng là :

    Đáp án: A

    Bài 7: Xà phòng hoá hoàn toàn m gam lipit X bằng 200 gam dung dịch NaOH 8% sau phản ứng thu được 9,2 gam glixerol và 94,6 gam chất rắn khan. Công thức cấu tạo của X là :

    Bài 8: Đun nóng 66,3 gam etyl propionat với 400 ml dung dịch NaOH 2M, cô cạn dung dịch sau phản ứng khối lượng chất rắn thu được là:

    A. 62,4 gam.

    B. 59,3 gam.

    C. 82,45 gam.

    D. 68,4 gam.

    Đáp án: D

    Ngân hàng trắc nghiệm miễn phí ôn thi THPT Quốc Gia tại chúng tôi

    --- Bài cũ hơn ---

  • Phân Dạng Bài Tập Este
  • Các Dạng Bài Tập Và Cách Giải Bài Tập Este Hay Nhất
  • Hướng Dẫn Học Sinh Lớp 5 Giải Các Bài Toán Liên Quan Đến Diện Tích Các Hình
  • Cách Giải Dạng Toán Tỉ Số Phần Trăm Lớp 5
  • Đề Tài Phương Pháp Giải Các Bài Toán Cơ Bản Liên Quan Đến Đồ Thị Hàm Số
  • Web hay
  • Links hay
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100