Cách Giải Độc Bột Ngọt (Mì Chính)

--- Bài mới hơn ---

  • Dị Ứng Với Thành Phần Trong Bột Ngọt, Làm Gì Để Hết ‘say’?
  • Giải Độc Bột Ngọt Hiệu Quả
  • Dị Ứng Bột Ngọt: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Cách Chữa
  • Giải Đáp Thắc Mắc Về Ứng Dụng Và Cách Dùng Bột Ngọt Hợp Lý
  • Cách Xử Lý Nhanh Khi Bị Ngộ Độc Bột Ngọt
  • Bột ngọt (hay còn gọi là mì chính) là chất điều vị có giá trị trong công nghiệp thực phẩm. Việt Nam là nước có văn hóa sử dụng mì chính trong ẩm thực. Với nguồn nguyên liệu sắn và mía dồi dào, việc sản xuất, sử dụng và xuất khẩu bột ngọt càng được phát triển.

    Triệu chứng của ngộ độc bột ngọt

    Sau khi ăn thực phẩm có chứa bột ngọt, một số người dùng mắc phải các triệu chứng như chóng mặt, đau gáy, tức ngực, buồn nôn, chân tay bủn rủn… Khi đó, hãy nghĩ tới:

    • Ngộ độc thực phẩm: Thực phẩm không sạch, kém chất lượng (ôi thiu, mốc hỏng…), tồn dư hóa chất (từ trồng trọt, tẩy rửa, tẩm ướp…).
    • Dị ứng bột ngọt: Cũng giống như 1 số người dị ứng với tôm, cua, ghẹ… cũng có trường hợp dị ứng với bột ngọt, thường là do cơ địa mẫn cảm.
    • Ngộ độc bột ngọt: Khi ăn 1 lượng bột ngọt quá lớn (lượng khuyến nghị chỉ nên 6 g/người/ngày), đặc biệt là các loại bột ngọt kém chất lượng (giả, nhái, sử dụng hóa chất), hay các loại siêu bột ngọt (đường hóa học) có độ ngọt gấp hàng chục đến hàng trăm lần bột ngọt thông thường khiến cơ thể bị ngộ độc.

    Khi bị ngộ độc bột ngọt, cần uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc.

    Cách xử lý nhanh khi có các dấu hiệu “ngộ độc” bột ngọt

    • Một trong những cách tốt nhất là uống ngay 1 ly nước chanh ấm pha với muối (không dùng đường), và nằm nghỉ ở nơi thoáng mát 15 – 20 phút, nếu nôn được càng tốt.
    • Cũng có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc.
    • Lưu ý không tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào, đề phòng biến chứng. Nếu có lỡ uống thuốc, nên mang theo vỏ thuốc trong trường hợp người bị ngộ độc phải nhập viện.
    • Nếu các triệu chứng không giảm sau xử lý tức thời, người bị ngộ độc nên được đưa vào bệnh viện để kiểm tra, theo dõi và xử lý y tế.
    • Với những trường hợp bị dị ứng, nên ngưng sử dụng bột ngọt trong 1 thời gian để tránh tái dị ứng. Sau đó, khi dùng lại chỉ dùng với 1 lượng nhỏ để nêm nếm vào món ăn giúp tăng hương vị. Cảnh giác với các món ăn đường phố.

    Cần loại trừ bột ngọt?

    Bản chất bột ngọt không có giá trị dinh dưỡng, nhưng không gây hại cho cơ thể. Nó được chứng nhận an toàn bởi Uỷ ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO).

    Tuy nhiên, cần dùng với lượng hạn chế, vì khi sử dụng với lượng lớn thì bột ngọt lại gây hại cho cơ thể (cũng như vitamin A, dùng quá nhiều cũng khiến cơ thể bị ngộ độc).

    Bột ngọt giúp món ăn tăng hương vị, độ ngon, không chỉ được dùng ở Việt Nam và rất nhiều quốc gia trên thế giới. Quan trọng là chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng, có thương hiệu, dùng theo khuyến cáo an toàn để bột ngọt thực sự là gia vị có ích.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Say Bột Ngọt Thực Hiện Ngay Các Cách Này Sẽ Hết Ngay
  • Business Case Là Gì? Bố Cục Của Một Đề Án Kinh Doanh Hoàn Chỉnh
  • Business Case Là Gì? Lý Do Quyết Định Thành Công Của Doanh Nghiệp
  • Cách Viết Một Đề Án Kinh Doanh (Business Case)
  • Case Study Là Gì? 7 Bước Viết Business Case Giúp Tăng Chuyển Đổi
  • Dùng Bột Ngọt, Bột Nêm Đúng Cách

    --- Bài mới hơn ---

  • Lưu Ý Khi Ăn Bột Ngọt, Bột Nêm?
  • 93 Cặp Thực Phẩm Kỵ Nhau Và Cách Giải Độc
  • Khi Nào Cơ Thể Bị Ngộ Độc Mì Chính?
  • Bị Dị Ứng Bột Ngọt Phải Làm Dao Chữa Trị, Phòng Ngừa?
  • Khái Niệm Bất Đẳng Thức Và Phân Loại Bất Đẳng Thức Cosi
  • Sau khi ăn sáng tại một quán ăn gần công ty, chị N.T.K. lên phòng làm việc. Vài phút sau chị thấy xây xẩm mặt mày, người đổ mồ hôi lạnh, nặng đầu, cảm giác giống trúng gió.

    Hốt hoảng, chị K. gọi cho bác sĩ quen nhờ giúp đỡ. Vị bác sĩ sau khi nghe kể lại triệu chứng và món chị đã ăn (bún bò) đề nghị chị uống nhiều nước và nằm nghỉ. Khoảng 30 phút sau chị K. cảm thấy khỏe lại.

    Theo BS Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN), những trường hợp như chị K. không phải hiếm, do hiện nay có nhiều quán bán hàng ăn sáng hoặc quán lẩu… lạm dụng bột ngọt thay xương hầm, thịt hầm khiến nhiều người khi ăn vào bị phản ứng.

    Những người sức khỏe khác nhau sẽ phản ứng khác nhau đối với bột ngọt. Người sức khỏe tốt thì quá trình phản ứng diễn ra âm thầm, người sức khỏe yếu sẽ phản ứng ra ngoài, với các dấu hiệu thường gặp là bị xây xẩm mặt mày, mỏi nhừ người; nặng hơn thì đỏ hết cả người, phải đi cấp cứu…

    Cũng có trường hợp chủ quán ăn dùng “bột mềm” ướp thịt, với mục đích làm mềm thịt trước khi nấu nhằm giảm thời gian nấu nướng hoặc đánh lừa khách hàng đó là “thịt tơ”. Nếu ăn phải thịt ướp nhiều loại bột này, thực khách sẽ có cảm giác lạt miệng, nặng hơn thì bị tê môi, tê lưỡi; mất cảm giác ở môi, lưỡi trong vòng vài giờ hoặc có khi cả ngày…

    Để “giải” bột ngọt, theo BS Ký, bệnh nhân nên uống nhiều nước hoặc nước chanh, nước trà… làm tăng tuần hoàn máu và lợi tiểu. Cách “giải” bột mềm cũng tương tự, tuy nhiên quá trình đào thải bột mềm diễn ra chậm hơn nên thời gian hồi phục sẽ lâu hơn, do đó nếu được thì nên tìm cách nôn ra hoặc đến bệnh viện để được can thiệp.

    Hiện nay, do tâm lý e ngại bột ngọt, không ít người chuyển sang dùng hoàn toàn bột nêm. Nhưng liệu bột nêm có vô hại đối với sức khỏe?

    BS Đỗ Thị Ngọc Diệp – phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng chúng tôi – cho biết: cũng như bột ngọt, bột nêm là gia vị có thành phần chủ yếu là sodium glutamate (muối của axit glutamic, một axit amin cũng có trong cơ thể người), nhưng khác với bột ngọt có đến khoảng 98% là sodium glutamate, bột nêm chỉ có trên 50% sodium glutamate, còn lại là các thành phần khác như muối, đường, bột…

    Ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, có nguy cơ gây các bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh thận, béo phì. Ngoài ra, ăn quá nhiều muối cũng gây hạn chế hấp thu canxi, dẫn đến nguy cơ loãng xương.

    “Do đó tránh lạm dụng bột nêm. Không ít người hiện nay khi ăn rất thích cho nhiều bột nêm mà không biết mình đã thêm nhiều muối vào bữa ăn” – BS Diệp nhắc nhở.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Lưu Ý Khi Ăn Bột Ngọt, Bột Nêm
  • 5 Dạng Toán Hay Của Bài Toán Tìm X Lớp 4 Nâng Cao
  • Dạy Học Sinh Tìm Tòi Nhiều Cách Giải Bài Toán
  • Phương Pháp Giải Bài Tập Xác Suất Di Truyền Học Người
  • Vận Dụng Quy Tắc Xác Suất Vào Giải Bài Toán Sinh Học
  • Giải Độc Bột Ngọt Hiệu Quả

    --- Bài mới hơn ---

  • Dị Ứng Bột Ngọt: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Cách Chữa
  • Giải Đáp Thắc Mắc Về Ứng Dụng Và Cách Dùng Bột Ngọt Hợp Lý
  • Cách Xử Lý Nhanh Khi Bị Ngộ Độc Bột Ngọt
  • “bí Quyết” Làm Bài Chứng Minh Bất Đẳng Thức, Tìm Giá Trị Lớn Nhất, Nhỏ Nhất Của Biểu Thức
  • 12 Cách Giải Cho 1 Bài Bất Đẳng Thức
  • Việc ngộ độc bột ngọt thường chỉ xả ra khi bạn ăn quá nhiều thức ăn hàng quán, nhất là những món như bún, phở,…cần độ ngọt nhất định cho nước. Việc đôi lần ngộ độc bột ngọt là điều có thể dự đoán được. Câu hỏi đặt ra là: “Làm thế nào để biết tôi đang bị ngộ độc?” và “Cách giải độc như thế nào?”

    Triệu chứng ngộ độc bột ngọt

    Sau khi ăn thực phẩm có chứa bột ngọt, một số người dùng mắc phải các triệu chứng như chóng mặt, đau gáy, tức ngực, buồn nôn, chân tay bủn rủn… Khi đó hãy nghĩ tới việc có thể bạn đang mắc phải vấn đề về bột ngọt. Có 2 trường hợp xảy ra:

    – Dị ứng bột ngọt: Cũng giống như 1 số người dị ứng với tôm, cua, ghẹ… cũng có trường hợp dị ứng với bột ngọt, thường là do cơ địa mẫn cảm. Trường hợp này không cần quá lo lắng, triệu chứng sẽ giảm dần nếu bạn ngưng ăn và thử một vài cách thông dụng để làm loãng lượng bột ngọt trong cơ thể.

    – Ngộ độc bột ngọt: Nếu bạn không phải là người bị dị ứng bột ngọt và đã ăn vô vàn thức ăn có nêm nếm bột ngọt thì khả năng lớn có thể bạn đã bị ngộ độc thực phẩm hoặc nhẹ hơn là ngộ độc bột ngọt. Không bàn về ngộ độc thực phẩm, nếu thực tế các triệu chứng chứng đều quy về ngộ độc bột ngọt thì chỉ có thể là do bạn đã ăn quá liều lượng bột ngọt có thể dùng. Khi ăn 1 lượng bột ngọt quá lớn, đặc biệt là các loại bột ngọt kém chất lượng thường được các cửa hàng sử dụng để giảm thiểu chi phí, hay các loại siêu bột ngọt (đường hóa học) có độ ngọt gấp hàng chục đến hàng trăm lần bột ngọt thông thường khiến cơ thể bị ngộ độc.

    Cách giải độc bột ngọt

    Với những trường hợp bị dị ứng, nên ngưng sử dụng bột ngọt trong 1 thời gian để tránh tái dị ứng. Sau đó, khi dùng lại chỉ dùng với 1 lượng nhỏ để nêm nếm vào món ăn giúp tăng hương vị. Cảnh giác với các món ăn đường phố.

    Bột ngọt giúp món ăn tăng hương vị, độ ngon, không chỉ được dùng ở Việt Nam và rất nhiều quốc gia trên thế giới. Quan trọng là chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng, có thương hiệu, dùng theo khuyến cáo an toàn để bột ngọt thực sự là gia vị có ích. Tuy nhiên, cần dùng với lượng hạn chế, vì khi sử dụng với lượng lớn thì bột ngọt lại gây hại cho cơ thể (cũng như vitamin A, dùng quá nhiều cũng khiến cơ thể bị ngộ độc).

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dị Ứng Với Thành Phần Trong Bột Ngọt, Làm Gì Để Hết ‘say’?
  • Cách Giải Độc Bột Ngọt (Mì Chính)
  • Say Bột Ngọt Thực Hiện Ngay Các Cách Này Sẽ Hết Ngay
  • Business Case Là Gì? Bố Cục Của Một Đề Án Kinh Doanh Hoàn Chỉnh
  • Business Case Là Gì? Lý Do Quyết Định Thành Công Của Doanh Nghiệp
  • Triệu Chứng Dị Ứng Bột Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • Làm Sao Để Chữa Dị Ứng Thức Ăn Nhanh Nhất?
  • Cách Chữa Dị Ứng Thức Ăn, Trả Lại Làn Da Khỏe
  • Bị Dị Ứng Thức Ăn Và Cách Xử Lý Ngay Khi Phát Bệnh
  • Khi Bị Dị Ứng Thức Ăn, Phải Làm Sao?
  • Cách Dự Phòng Và Xử Trí Khi Bị Dị Ứng Thức Ăn
  • Dị ứng bột ngọt là hiện tượng cơ thể mẫn cảm với lượng bột ngọt được sử dụng trong các món ăn. Khi bị dị ứng bột ngọt người bệnh thường có triệu chứng chóng mặt, bủn rủn chân tay, tê chân, khó thở…

    1. Bột ngọt là gì và dị ứng bột ngọt là như thế nào?

    Bột ngọt (mì chính) là chất điều vị trong trong công nghiệp thực phẩm, có tên khoa học là Monosodium Glutamate (viết tắt là MSG).

    Bột ngọt được phát minh vào năm 1909, bởi nhà khoa học người Đức. Còn tại Nhật Bnar, Ikeda là người đầu tiên phát hiện ra mì chính từ việc tác axit glutamic từ rong biển và thu được natri glutamat. Thương hiệu bột ngọt Ajinomoto đầu tiên đã được ra đời tại đất nước này.

    Hiện nay, bột ngọt được sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới như: Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Indonesia. Và Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có băn hóa sử dụng mì chính trong ẩm thực.

    Bột ngọt chủ yếu được sản xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên như: tinh bột khoai mì, mật mía đường, bắp… bằng phương pháp lên men vi sinh tự nhiên – tương tự như phương pháp sản xuất bia, giấm, nước mắm…

    Năm 1987, Ủy Ban Chuyên gia về PHụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Quốc tế (FAO) đã kết luận: bột ngọt an toàn cho người tiêu dùng với liều dùng hàng ngày từ 0 – 120mg/kg. Có nghĩa là: với thể trọng người trưởng thành khoảng 50kg thì mỗi ngày có thể dùng khoảng 6g bột ngọt.

    Triệu chứng dị ứng bột ngọt. Bột ngọt là loại gia vị được dùng phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới

    Hiện nay, công nghệ sản xuất bột ngọt có nhiều thay đổi, bột ngọt chứa nhiều chất phụ gia, bột ngọt làm giả không phù với cơ địa nhiều người dẫn đến tình trạng dị ứng bột ngọt.

    Dị ứng bột ngọt là gì? Dị ứng bột ngọt thường là dị ứng do cơ địa mẫn cảm với một số chất có trong bột ngọt. Khi dùng bột ngọt với hàm lượng lớn sẽ sinh ra chất glutamate ngoại sinh dư thừa. Chất này gây nguy hại tới não và dây thần kinh cảm giác. Từ đó gây độc cho gan, thận. Những tổn thương do chất có trong bột ngọt có thể gây tổn thương cho gan, suy giảm hệ miễn dịch gây phản ứng dị ứng bột ngọt.

    Dị ứng bột ngọt từng gây nên “hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”. Hội chứng này xuất phát từ năm 1968 (60 năm sau khi mì chính ra đời). Khi đó, các nhà khoa học Mỹ đã mô tả một vài triệu chứng xuất hiện sau khi ăn bị tê mỏi, khó thở, chóng mặt, hồi hộp…

    Tuy nhiên, Uỷ ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) sau nhiều năm nghiên cứu đã kết luận: “Không chứng minh được mì chính là tác nhân gây ra các triệu chứng của Hội chứng Nhà hàng Trung Quốc”. Từ đó đến nay, các nhà khoa học cũng không nhắc lại về hội chứng này.

    2. Triệu chứng dị ứng bột ngọt

    Từng có kết luận khoa học, bột ngọt là loại gia vị an toàn cho sức khỏe con người, bởi nó được sản xuất bằng các nguyên liệu tự nhiên. Việc sử dụng bột ngọt cũng không hề gây nên những ảnh hưởng đến hoạt động hệ thần kinh như nhiều người lo ngại.

    Sở dĩ dị ứng bột ngọt xuất hiện chủ yếu là do cơ địa quá mẫn cảm với lượng bột ngọt sử dụng trong các món ăn. Từ đó dẫn đến hiện tượng chóng mặt, tê tay chân, khó thở…

    Tê tai là một triệu chứng dị ứng bột ngọt

    Mặt khác, các phản kháng của cơ thể đối với bột ngọt còn do nguồn gốc của loại bột ngọt đó. Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều hàng giả, hàng kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sai lầm trong quá trình nấu nướng cũng là tác nhân gây dị ứng bột bột ngọt.

    Triệu chứng điển hình khi bị dị ứng bột ngọt là: chóng mặt, đau gáy, tức ngực, buồn nôn, chân tay bủn rủn… Dị ứng bột ngọt có triệu chứng tương tự như dị ứng tôm, cua, ghẹ… thường là do cơ địa mẫn cảm.

    Ngoài dị ứng bột ngọt, người tiêu dùng có thể bị ngộ độ độc bột ngọt. Ngộ độc xuất hiện khi ăn một lượng bột ngọt quá lớn (vượt trên 6g/ngày). Đặc biệt là những loại bột ngọt kém chất lượng thì khả năng bị ngộ độc sẽ cao hơn. Khi bị ngộ độc, nạn nhân sẽ rơi vào tình trạng khó thở, tê tay chân, đau đầu dữ dội… Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

    Theo các chuyên gia, khi phát hiện bị dị ứng hoặc bị ngộ độc bột ngọt thì cần uống ngay 1 ly nước chanh pha ấm với muối (không cho đường). Sau đó ăn nghỉ ở nơi thoáng mát khoảng 15 – 20 phút. Sau khi uống mà nôn được thì càng tốt.

    Triệu chứng dị ứng bột ngọt. Uống nước chanh pha muối là một cách giải độc khi bị dị ứng bột ngọt

    Mặt khác, nếu nạn nhân uống được thêm nước ấm thì càng tốt. Bởi nước ấm có tác dụng lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc. Nếu sau khi sơ cứu, các triệu chứng không có chuyển biến tích cực thì nên đưa ngay nạn nhân đến bệnh viện để kịp thời cứu chữa.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dị Ứng Bột Ngọt: Triệu Chứng Và Cách Chữa Hiệu Quả
  • Dấu Hiệu Dị Ứng Bột Ngọt
  • Dị Ứng Bột Ngọt Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị Tốt Nhất
  • Bị Dị Ứng Bột Ngọt Phải Làm Sao Để Khắc Phục Tốt Nhất?
  • Thuốc Và Cách Chữa Trị Dị Ứng Da Tốt Nhất
  • Lưu Ý Khi Ăn Bột Ngọt, Bột Nêm

    --- Bài mới hơn ---

  • Dùng Bột Ngọt, Bột Nêm Đúng Cách
  • Lưu Ý Khi Ăn Bột Ngọt, Bột Nêm?
  • 93 Cặp Thực Phẩm Kỵ Nhau Và Cách Giải Độc
  • Khi Nào Cơ Thể Bị Ngộ Độc Mì Chính?
  • Bị Dị Ứng Bột Ngọt Phải Làm Dao Chữa Trị, Phòng Ngừa?
  • Sau khi ăn sáng tại một quán ăn gần công ty, chị N.T.K. lên phòng làm việc. Vài phút sau chị thấy xây xẩm mặt mày, người đổ mồ hôi lạnh, nặng đầu, cảm giác giống trúng gió.

    Hốt hoảng, chị K. gọi cho bác sĩ quen nhờ giúp đỡ. Vị bác sĩ sau khi nghe kể lại triệu chứng và món chị đã ăn (bún bò) đề nghị chị uống nhiều nước và nằm nghỉ. Khoảng 30 phút sau chị K. cảm thấy khỏe lại. Theo BS Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN), những trường hợp như chị K. không phải hiếm, do hiện nay có nhiều quán bán hàng ăn sáng hoặc quán lẩu… lạm dụng bột ngọt thay xương hầm, thịt hầm khiến nhiều người khi ăn vào bị phản ứng.

    Những người sức khỏe khác nhau sẽ phản ứng khác nhau đối với bột ngọt. Người sức khỏe tốt thì quá trình phản ứng diễn ra âm thầm, người sức khỏe yếu sẽ phản ứng ra ngoài, với các dấu hiệu thường gặp là bị xây xẩm mặt mày, mỏi nhừ người; nặng hơn thì đỏ hết cả người, phải đi cấp cứu…

    Cũng có trường hợp chủ quán ăn dùng “bột mềm” ướp thịt, với mục đích làm mềm thịt trước khi nấu nhằm giảm thời gian nấu nướng hoặc đánh lừa khách hàng đó là “thịt tơ”. Nếu ăn phải thịt ướp nhiều loại bột này, thực khách sẽ có cảm giác lạt miệng, nặng hơn thì bị tê môi, tê lưỡi; mất cảm giác ở môi, lưỡi trong vòng vài giờ hoặc có khi cả ngày…

    Để “giải” bột ngọt, theo BS Ký, bệnh nhân nên uống nhiều nước hoặc nước chanh, nước trà… làm tăng tuần hoàn máu và lợi tiểu. Cách “giải” bột mềm cũng tương tự, tuy nhiên quá trình đào thải bột mềm diễn ra chậm hơn nên thời gian hồi phục sẽ lâu hơn, do đó nếu được thì nên tìm cách nôn ra hoặc đến bệnh viện để được can thiệp.

    Hiện nay, do tâm lý e ngại bột ngọt, không ít người chuyển sang dùng hoàn toàn bột nêm. Nhưng liệu bột nêm có vô hại đối với sức khỏe? BS Đỗ Thị Ngọc Diệp – phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng chúng tôi – cho biết: cũng như bột ngọt, bột nêm là gia vị có thành phần chủ yếu là sodium glutamate (muối của axit glutamic, một axit amin cũng có trong cơ thể người), nhưng khác với bột ngọt có đến khoảng 98% là sodium glutamate, bột nêm chỉ có trên 50% sodium glutamate, còn lại là các thành phần khác như muối, đường, bột… Ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, có nguy cơ gây các bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh thận, béo phì. Ngoài ra, ăn quá nhiều muối cũng gây hạn chế hấp thu canxi, dẫn đến nguy cơ loãng xương. “Do đó tránh lạm dụng bột nêm. Không ít người hiện nay khi ăn rất thích cho nhiều bột nêm mà không biết mình đã thêm nhiều muối vào bữa ăn” – BS Diệp nhắc nhở.

    Theo Tuổi Trẻ

    --- Bài cũ hơn ---

  • 5 Dạng Toán Hay Của Bài Toán Tìm X Lớp 4 Nâng Cao
  • Dạy Học Sinh Tìm Tòi Nhiều Cách Giải Bài Toán
  • Phương Pháp Giải Bài Tập Xác Suất Di Truyền Học Người
  • Vận Dụng Quy Tắc Xác Suất Vào Giải Bài Toán Sinh Học
  • Xác Định Tên Nguyên Tố Dựa Vào Ptpư
  • Lưu Ý Khi Ăn Bột Ngọt, Bột Nêm?

    --- Bài mới hơn ---

  • 93 Cặp Thực Phẩm Kỵ Nhau Và Cách Giải Độc
  • Khi Nào Cơ Thể Bị Ngộ Độc Mì Chính?
  • Bị Dị Ứng Bột Ngọt Phải Làm Dao Chữa Trị, Phòng Ngừa?
  • Khái Niệm Bất Đẳng Thức Và Phân Loại Bất Đẳng Thức Cosi
  • Bất Đẳng Thức Cosi Và Cách Sử Dụng Bất Đẳng Thức Cosi
  • Hốt hoảng, chị K. gọi cho bác sĩ quen nhờ giúp đỡ. Vị bác sĩ sau khi nghe kể lại triệu chứng và món chị đã ăn (bún bò) đề nghị chị uống nhiều nước và nằm nghỉ. Khoảng 30 phút sau chị K. cảm thấy khỏe lại. Theo BS Trần Văn Ký (Hội Khoa học kỹ thuật an toàn thực phẩm VN), những trường hợp như chị K. không phải hiếm, do hiện nay có nhiều quán bán hàng ăn sáng hoặc quán lẩu… lạm dụng bột ngọt thay xương hầm, thịt hầm khiến nhiều người khi ăn vào bị phản ứng.

    Những người sức khỏe khác nhau sẽ phản ứng khác nhau đối với bột ngọt. Người sức khỏe tốt thì quá trình phản ứng diễn ra âm thầm, người sức khỏe yếu sẽ phản ứng ra ngoài, với các dấu hiệu thường gặp là bị xây xẩm mặt mày, mỏi nhừ người; nặng hơn thì đỏ hết cả người, phải đi cấp cứu…

    Cũng có trường hợp chủ quán ăn dùng “bột mềm” ướp thịt, với mục đích làm mềm thịt trước khi nấu nhằm giảm thời gian nấu nướng hoặc đánh lừa khách hàng đó là “thịt tơ”. Nếu ăn phải thịt ướp nhiều loại bột này, thực khách sẽ có cảm giác lạt miệng, nặng hơn thì bị tê môi, tê lưỡi; mất cảm giác ở môi, lưỡi trong vòng vài giờ hoặc có khi cả ngày…

    Để “giải” bột ngọt, theo BS Ký, bệnh nhân nên uống nhiều nước hoặc nước chanh, nước trà… làm tăng tuần hoàn máu và lợi tiểu. Cách “giải” bột mềm cũng tương tự, tuy nhiên quá trình đào thải bột mềm diễn ra chậm hơn nên thời gian hồi phục sẽ lâu hơn, do đó nếu được thì nên tìm cách nôn ra hoặc đến bệnh viện để được can thiệp.

    Hiện nay, do tâm lý e ngại bột ngọt, không ít người chuyển sang dùng hoàn toàn bột nêm. Nhưng liệu bột nêm có vô hại đối với sức khỏe? BS Đỗ Thị Ngọc Diệp – phó giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng chúng tôi – cho biết: cũng như bột ngọt, bột nêm là gia vị có thành phần chủ yếu là sodium glutamate (muối của axit glutamic, một axit amin cũng có trong cơ thể người), nhưng khác với bột ngọt có đến khoảng 98% là sodium glutamate, bột nêm chỉ có trên 50% sodium glutamate, còn lại là các thành phần khác như muối, đường, bột… Ăn quá nhiều muối sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, có nguy cơ gây các bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh thận, béo phì. Ngoài ra, ăn quá nhiều muối cũng gây hạn chế hấp thu canxi, dẫn đến nguy cơ loãng xương. “Do đó tránh lạm dụng bột nêm. Không ít người hiện nay khi ăn rất thích cho nhiều bột nêm mà không biết mình đã thêm nhiều muối vào bữa ăn” – BS Diệp nhắc nhở.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dùng Bột Ngọt, Bột Nêm Đúng Cách
  • Lưu Ý Khi Ăn Bột Ngọt, Bột Nêm
  • 5 Dạng Toán Hay Của Bài Toán Tìm X Lớp 4 Nâng Cao
  • Dạy Học Sinh Tìm Tòi Nhiều Cách Giải Bài Toán
  • Phương Pháp Giải Bài Tập Xác Suất Di Truyền Học Người
  • Dấu Hiệu Dị Ứng Bột Ngọt

    --- Bài mới hơn ---

  • Dị Ứng Bột Ngọt: Triệu Chứng Và Cách Chữa Hiệu Quả
  • Triệu Chứng Dị Ứng Bột Ngọt
  • Làm Sao Để Chữa Dị Ứng Thức Ăn Nhanh Nhất?
  • Cách Chữa Dị Ứng Thức Ăn, Trả Lại Làn Da Khỏe
  • Bị Dị Ứng Thức Ăn Và Cách Xử Lý Ngay Khi Phát Bệnh
  • Bột ngọt là một chất phụ gia thực phẩm giúp làm tăng hương vị các món ăn. Mặc dù được sử dụng rộng rãi, nhưng từ lâu nhiều người tin rằng bột ngọt có thể gây ra các triệu chứng và tác dụng phụ giống như dị ứng. Vậy các dấu hiệu dị ứng bột ngọt là gì?

    1. Hiện tượng dị ứng bột ngọt

    • Một nghiên cứu về Dinh dưỡng năm 2011 đã tiết lộ mối liên hệ giữa bột ngọt và trẻ em bị viêm da, song vẫn cần làm rõ thêm.
    • Một nghiên cứu khác trên động vật vào năm 2014 cũng tiết lộ rằng tiêu thụ bột ngọt có thể dẫn đến hành vi giống như trầm cảm do thay đổi serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh trong não ảnh hưởng đến tâm trạng và cảm xúc.
    • Vào năm 2022, một nghiên cứu đã được xuất bản cho rằng tiêu thụ bột ngọt lâu dài ở động vật dẫn đến tổn thương thận.
    • Vào năm 2022, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng bất kỳ lượng bột ngọt nào cũng là chất sinh độc (genotoxic), gây tổn hại cho tế bào, trong đó có tế bào lympho ở người (một loại tế bào bạch cầu), và vật liệu di truyền.

    Chính vì lý do này, FDA yêu cầu bột ngọt phải được liệt kê trên nhãn nếu được thêm vào thực phẩm chế biến đóng hộp. Tóm lại dù có nhiều lo ngại, nhưng qua nhiều thập kỷ các nghiên cứu khoa học hầu như không chứng minh được mối quan hệ giữa bột ngọt và các phản ứng nghiêm trọng sau khi ăn thực phẩm có chứa thành phần này.

    2. Dấu hiệu dị ứng bột ngọt

    Khi tiêu thụ với số lượng đáng kể, những người nhạy cảm với bột ngọt có thể gặp phải các triệu chứng sau:

    • Phát ban;
    • Sổ mũi hoặc nghẹt mũi;
    • Đau ngực nhẹ;
    • Buồn nôn, ói mửa;
    • Tê hoặc nóng rát ở mặt, cổ và các khu vực khác, đặc biệt là trong và xung quanh miệng;
    • Căng hoặc sưng cơ mặt;
    • Đổ mồ hôi;
    • Thay đổi tâm trạng;
    • Mệt mỏi.

    Các triệu chứng dị ứng mì chính nghiêm trọng hơn có thể bao gồm:

    3. Chẩn đoán và điều trị

    Nếu bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị dị ứng bột ngọt khi đến thăm khám, họ sẽ khai thác thông tin về tất cả những loại thực phẩm người bệnh đã ăn trong vòng ít nhất 2 giờ qua, đặc biệt là các món có thể chứa bột ngọt. Ngoài những dấu hiệu dị ứng bột ngọt kể trên, nhịp tim nhanh bất thường hoặc giảm luồng khí vào phổi cũng là những triệu chứng giúp chẩn đoán xác định tình trạng dị ứng mì chính.

    Hầu hết các phản ứng dị ứng bột ngọt đều nhẹ và sẽ tự khỏi. Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sốc phản vệ, cần điều trị khẩn cấp bằng một mũi tiêm epinephrine (adrenaline).

    4. Lưu ý cho người bị dị ứng mì chính

    Cách điều trị tốt nhất cho những người bị dị ứng thực phẩm nói chung là tránh ăn thực phẩm đó. Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cho biết thành phần của bột ngọt xuất hiện tự nhiên trong hầu như tất cả các loại thực phẩm. Đặc biệt, bột ngọt được tìm thấy với liều lượng cao trong nguồn thực phẩm có nhiều protein, chẳng hạn như:

    Một số món ăn khác cũng có thể chứa bột ngọt trong thành phần mà người bị dị ứng mì chính nên tránh bao gồm:

    • Thịt khô, như khô bò, khô gà;
    • Chiết xuất thịt có trong nhiều sản phẩm;
    • Nước dùng hầm xương hoặc thịt gia cầm;
    • Protein thủy phân được sử dụng làm chất kết dính, chất nhũ hóa hoặc chất tăng cường hương vị;
    • ​​Tinh bột thực vật thủy phân một phần Maltodextrin (phụ gia thực phẩm);
    • Tinh bột biến tính (dẫn xuất tinh bột).

    Nhìn chung, những người bị dị ứng hoặc không dung nạp với bột ngọt nên tránh dùng thực phẩm đóng gói và chế biến. Thay vào đó, nên lựa chọn nguồn thức ăn tự nhiên như trái cây, rau tươi và thịt hữu cơ.

    Nếu có tiền sử bệnh lý phức tạp hoặc có xu hướng dễ bị dị ứng, bạn cũng nên cân nhắc hạn chế ăn bột ngọt. Có thể tự kiểm tra phản ứng của cơ thể tại nhà bằng cách thử một chế độ ăn kiêng không có bột ngọt và những loại thực phẩm nên tránh kể trên. Sau một thời gian loại bỏ một số món ăn khỏi thực đơn của mình, bạn có thể thêm chúng trở lại, đồng thời chú ý đến những phản ứng của cơ thể. Thử nghiệm này có tác dụng giúp bạn xác định chính xác các chất không thích hợp với bản thân.

    Tóm lại, bột ngọt đã được sử dụng làm phụ gia thực phẩm một cách an toàn trong nhiều thập kỷ. Mặc dù có nhiều báo cáo về các phản ứng tiêu cực của cơ thể đối với thực phẩm có chứa bột ngọt, tuy nhiên các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bằng chứng rõ ràng về mối liên hệ giữa bột ngọt và các triệu chứng được cho là dấu hiệu dị ứng bột ngọt. Thế nhưng vẫn không thể phủ nhận rằng một tỷ lệ nhỏ người dùng có thể có gặp phản ứng dị ứng ngắn hạn với bột ngọt. Nhìn chung các triệu chứng thường nhẹ và không cần điều trị. Cách duy nhất để ngăn chặn phản ứng chính là tránh các thực phẩm nghi ngờ có chứa bột ngọt.

    Nếu có triệu chứng bất thường, bạn nên được thăm khám và tư vấn với bác sĩ chuyên khoa.

    Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dị Ứng Bột Ngọt Dấu Hiệu Và Cách Chữa Trị Tốt Nhất
  • Bị Dị Ứng Bột Ngọt Phải Làm Sao Để Khắc Phục Tốt Nhất?
  • Thuốc Và Cách Chữa Trị Dị Ứng Da Tốt Nhất
  • Mối Nguy Hiểm Của Dị Ứng Thuốc & Cách Phòng Tránh
  • Dị Ứng Hải Sản Cần Kiêng Gì Và Nên Làm Gì?
  • Say Bột Ngọt Thực Hiện Ngay Các Cách Này Sẽ Hết Ngay

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Giải Độc Bột Ngọt (Mì Chính)
  • Dị Ứng Với Thành Phần Trong Bột Ngọt, Làm Gì Để Hết ‘say’?
  • Giải Độc Bột Ngọt Hiệu Quả
  • Dị Ứng Bột Ngọt: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Cách Chữa
  • Giải Đáp Thắc Mắc Về Ứng Dụng Và Cách Dùng Bột Ngọt Hợp Lý
  • 1Triệu chứng

    Sau khi ăn thực phẩm có chứa bột ngọt, một số người dùng mắc phải các triệu chứng như chóng mặt, đau gáy, tức ngực, buồn nôn, chân tay bủn rủn … Khi đó, hãy nghĩ tới:

    – Ngộ độc thực phẩm: Thực phẩm không sạch, kém chất lượng (ôi thiu, mốc hỏng…), tồn dư hóa chất (từ trồng trọt, tẩy rửa, tẩm ướp…).

    – Dị ứng bột ngọt: Cũng giống như 1 số người dị ứng với tôm, cua, ghẹ… cũng có trường hợp dị ứng với bột ngọt, thường là do cơ địa mẫn cảm.

    – Ngộ độc bột ngọt: Khi ăn 1 lượng bột ngọt quá lớn (lượng khuyến nghị chỉ nên 6 g/người/ngày), đặc biệt là các loại bột ngọt kém chất lượng (giả, nhái, sử dụng hóa chất), hay các loại siêu bột ngọt (đường hóa học) có độ ngọt gấp hàng chục đến hàng trăm lần bột ngọt thông thường khiến cơ thể bị ngộ độc.

    2Cách xử lý nhanh khi có các dấu hiệu dị ứng, ngộ độc bột ngọt

    – Một trong những cách tốt nhất là uống ngay 1 ly nước chanh ấm pha với muối (không dùng đường), và nằm nghỉ ở nơi thoáng mát 15 – 20 phút, nếu nôn được càng tốt.

    Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

    – Cũng có thể uống nhiều nước ấm để lợi tiểu, thanh lọc cơ thể và giải độc.

    – Lưu ý không tùy tiện dùng bất cứ loại thuốc nào, đề phòng biến chứng. Nếu có lỡ uống thuốc, nên mang theo vỏ thuốc trong trường hợp người bị ngộ độc phải nhập viện.

    – Nếu các triệu chứng không giảm sau xử lý tức thời, người bị ngộ độc nên được đưa vào bệnh viện để kiểm tra, theo dõi và xử lý y tế.

    – Với những trường hợp bị dị ứng, nên ngưng sử dụng bột ngọt trong 1 thời gian để tránh tái dị ứng. Sau đó, khi dùng lại chỉ dùng với 1 lượng nhỏ để nêm nếm vào món ăn giúp tăng hương vị. Cảnh giác với các món ăn đường phố.

    3Vậy có nên sử dụng bột ngọt không?

    Bản chất bột ngọt không có giá trị dinh dưỡng, nhưng không gây hại cho cơ thể. Nó được chứng nhận an toàn bởi Uỷ ban Hỗn hợp các Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO).

    Tuy nhiên, cần dùng với lượng hạn chế, vì khi sử dụng với lượng lớn thì bột ngọt lại gây hại cho cơ thể (cũng như vitamin A, dùng quá nhiều cũng khiến cơ thể bị ngộ độc).

    Bột ngọt giúp món ăn tăng hương vị, độ ngon, không chỉ được dùng ở Việt Nam và rất nhiều quốc gia trên thế giới. Quan trọng là chọn sản phẩm đảm bảo chất lượng, có thương hiệu, dùng theo khuyến cáo an toàn để bột ngọt thực sự là gia vị có ích.

    Bạn đọc hãy “bỏ túi” những thông tin hữu ích để xử lý nếu vô tình gặp phải tình huống “ngộ độc” khi dùng bột ngọt nha.

    Bạn sẽ quan tâm:

    Chọn mua các sản phẩm tại Bách Hóa Xanh:

    Kinh nghiệm hay Bách Hóa XANH

    --- Bài cũ hơn ---

  • Business Case Là Gì? Bố Cục Của Một Đề Án Kinh Doanh Hoàn Chỉnh
  • Business Case Là Gì? Lý Do Quyết Định Thành Công Của Doanh Nghiệp
  • Cách Viết Một Đề Án Kinh Doanh (Business Case)
  • Case Study Là Gì? 7 Bước Viết Business Case Giúp Tăng Chuyển Đổi
  • 8 Dạng Business Case Phổ Biến Nhất Và Các Phương Pháp Tiếp Cận Tương Ứng
  • Giải Đáp Thắc Mắc Về Ứng Dụng Và Cách Dùng Bột Ngọt Hợp Lý

    --- Bài mới hơn ---

  • Cách Xử Lý Nhanh Khi Bị Ngộ Độc Bột Ngọt
  • “bí Quyết” Làm Bài Chứng Minh Bất Đẳng Thức, Tìm Giá Trị Lớn Nhất, Nhỏ Nhất Của Biểu Thức
  • 12 Cách Giải Cho 1 Bài Bất Đẳng Thức
  • Các Phương Pháp Chứng Minh Bất Đẳng Thức (Có Lời Giải Chi Tiết)
  • 19 Phương Phap Chứng Minh Bất Đẳng Thức
  • (Phunuhiendai.vn) – chúng tôi Lưu Thị Mỹ Thục – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương đã trả lời -Thưa bác sĩ, có ý kiến cho rằng người bị tăng huyết áp không nên dùng bột ngọt do bột ngọt có chứa natri. Trong khi đó, gần đây lại có thông tin dùng bột ngọt có thể giúp giảm muối ăn vào. Điều này nên hiểu như thế nào thưa bác sĩ? Và nên áp dụng như thế nào? các thắc mắc về bột ngọt (mì chính), một gia vị quen thuộc của người Việt.

    Ra đời từ hơn 100 năm trước, bột ngọt đang được sử dụng tại hơn 130 quốc gia trên toàn thế giới, giúp mang lại vị ngon ngọt cho các món ăn. Tuy nhiên, một số thông tin chưa chính xác về loại gia vị này vẫn được lan truyền. Những chia sẻ của TS. BS Lưu Thị Mỹ Thục sẽ giúp người tiêu dùng hiểu chính xác hơn về gia vị quen thuộc này.

    Trước tiên cần khẳng định muối và bột ngọt đều chứa natri, tuy nhiên lượng natri trong bột ngọt thấp, chỉ bằng 1/3 so với muối ăn. Mấu chốt của việc giảm muối trong bữa ăn nằm ở chỗ làm thế nào giúp món ăn giảm muối giữ được độ ngon miệng. Nếu giảm muối mà ăn không thấy ngon miệng thì hầu như mọi người không theo được.

    Thưa bác sĩ, nêm bột ngọt vào thấy món ăn ngon thì ai cũng nhận thấy, nhưng tại sao nêm bột ngọt lại ngon?

    Tại Nhật, các nhà khoa học cho thấy, nếu như giảm 50% muối và kết hợp khoảng 38% bột ngọt thì tổng lượng natri cung cấp vào bữa ăn giảm đến 31.5%, quan trọng là độ ngon miệng được giữ nguyên.

    Tại Mỹ, kết quả nghiên cứu của Ủy ban nghiên cứu chiến lược giảm lượng muối tiêu thụ trong khẩu phần ăn thuộc Viện Y khoa – Viện Hàn lâm Khoa học Mỹ cho thấy “Bột ngọt có thể giúp giữ nguyên mức độ ngon miệng với những món ăn giảm độ mặn khi được sử dụng để thay thế một phần muối đưa vào thực phẩm trong quá trình chế biến”.

    Như vậy, để áp dụng, trong quá trình chế biến chúng ta có thể bớt đi một phần lượng gia vị mặn và thay thế bằng bột ngọt. Cách này sẽ hỗ trợ giúp chúng ta lượng natri ăn vào mà vẫn thấy ngon miệng.

    TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục: Để giải đáp câu hỏi này các bạn hãy trả lời câu hỏi sau trước: “ăn thịt luộc dù chưa cần chấm bạn có thấy ngọt ngon không? Hay ăn hải sản cũng vậy?”. Rõ ràng chúng ta đều nhận thấy vị của món thịt luộc hay vị hải sản dù nướng, hấp đều rất ngọt.

    -Bác sĩ vui lòng cho biết nên nêm bột ngọt vào lúc nào trong khi nấu ăn?

    Lý do nằm ở chỗ các loại thực phẩm này có chứa một hàm lượng lớn glutamate – một loại axit amin phổ biến trong tự nhiên. Và glutamate có đặc tính tự nhiên là mang lại vị ngọt, ngon cho món ăn. Các thực phẩm chúng ta ăn thông thường hàng ngày hầu hết đều chứa glutamate: các loại thịt chứa khoảng 10 – 20mg glutamate/100g thực phẩm, tuy nhiên hàm lượng này tăng cao khi thực phẩm được chế biến với nhiệt độ; thân mềm 2 mảnh như sò điệp chứa đến 140mg glutamate/100g; rau củ quả cũng rất giàu glutamate như bắp cải chứa 50mg/100g, cà chua chứa đến 250mg/100g…

    Năm 1908, một Giáo sư người Nhật Bản là TS.Kikunae Ikeda là người đầu tiên khám phá ra glutamate là thành phần mang đến vị ngon cho nước dùng dashi của người Nhật, cũng như vị ngon của các thực phẩm như cà chua, măng tây, pho mát hay thịt. Ông đặt tên cho vị của glutamate là vị umami với hàm nghĩa vị ngon.

    Ngay sau đó, chúng tôi Ikeda đã phát minh ra bột ngọt với thành phần chính là glutamate vào năm 1908. Năm 1908, thương hiệu bột ngọt đầu tiên trên thế giới ra đời mang tên Aji-no-moto. Bột ngọt có bản chất là glutamate nên có chức năng mang đến vị umami, vị ngon cho món ăn. Việc nêm bột ngọt vào món ăn thực chất là chúng ta bổ sung thêm glutamate bên cạnh glutamate sẵn có từ thực phẩm cho món ăn, từ đó khiến vị umami của món ăn rõ rệt hơn, giúp món ăn ngon và hài hòa hơn.

    TS.BS Lưu Thị Mỹ Thục: Các món ăn có nhiệt độ nấu khác nhau, món ninh luộc thì nhiệt độ khoảng từ 100 – 130°C, món chiên rán dùng dầu ăn nhiệt độ khoảng 175 – 199°C, món nướng nhiệt độ tối đa không vượt quá 250°C. Như vậy, nhìn chung các món ăn đều có nhiệt độ chế biến thấp hơn hoặc bằng 250°C. Nếu cao hơn khoảng nhiệt độ này, thực phẩm như thịt, cá… có nguy cơ cháy và những thành phần của thực phẩm bị biến đổi thành chất có hại cho sức khỏe.

    Các nhà khoa học đã thực nghiệm nhiều nghiên cứu đánh giá về sự biến đổi của bột ngọt dưới tác động của nhiệt độ, kết quả đều cho thấy tại nhiệt độ đun nấu thông thường này, bột ngọt không bị biến đổi thành chất không tốt cho sức khỏe.

    Do vậy, có thể nêm nếm bột ngọt vào bất kỳ thời điểm nào khi nấu ăn, tùy theo món ăn và thói quen nêm nếm.

    *Nội dung được thực hiện theo ĐKKD của C.A.M Media

    --- Bài cũ hơn ---

  • Dị Ứng Bột Ngọt: Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Cách Chữa
  • Giải Độc Bột Ngọt Hiệu Quả
  • Dị Ứng Với Thành Phần Trong Bột Ngọt, Làm Gì Để Hết ‘say’?
  • Cách Giải Độc Bột Ngọt (Mì Chính)
  • Say Bột Ngọt Thực Hiện Ngay Các Cách Này Sẽ Hết Ngay
  • Vì Sao Lại Có Hiện Tượng Say Bột Ngọt (Mì Chính)? Bột Ngọt Có Thực Sự Gây Hại Não?

    --- Bài mới hơn ---

  • Trước Và Sau Khi Say Xe Phải Làm Gì Để Phòng, Giải Say Xe Hiệu Quả
  • 11 Bí Quyết Giúp Bạn Dù Sợ Say Xe Cỡ Nào Cũng Có Cách Giải Quyết!
  • 15 Cách Chống Say Xe Giúp Bạn Hóa Giải Ác Mộng Mùa Du Lịch
  • 10 Mẹo Chữa Say Xe Nhanh Nhất Hiệu Quả Nhất Không Cần Dùng Thuốc
  • Cách Chữa Say Xe Bằng Mẹo Tự Nhiên Dễ Tìm Mà Cực “nhạy”
  • Rốt cuộc bột ngọt hay còn gọi là MSG là gì?

    MSG là viết tắt của monosodium glutamate – muối của axit glutamic, một loại axit amin không thiết yếu do cơ thể có thể tự sản xuất được. Nó được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm tự nhiên như cà chua, phô mai, sữa mẹ, rong biển và đậu nành. Khi được chiết xuất và lên men, nó trở thành phụ gia thực phẩm MSG.

    Ngoài ra MSG còn được biết đến là một chất tăng cường của umami, còn được gọi là hương vị thứ năm. Đó là hương vị thịt thơm ngon thường được thêm vào nước dùng, súp, nấm, cá, v.v … Bản thân axit glutamic không có hương vị, nhưng bột ngọt trong thực phẩm kích hoạt một số thụ thể nhất định trong vị giác. Sau đó vị giác sẽ truyền tín hiệu đến não để cảm nhận mùi vị đặc trưng.

    Thực phẩm nào chứa bột ngọt?

    1. Gà rán

    Một trong những thương hiệu sử dụng nhiều MSG nhất là KFC. Cửa hàng thức ăn nhanh với hương vị gà rán vô cùng đặc biệt và nhờ rất nhiều vào MSG trong đó. Trên thực tế không chỉ KFC là chuỗi thức ăn nhanh duy nhất sử dụng bột ngọt trong đồ ăn của họ.

    Bạn có bao giờ thắc mắc bỏng ngô làm tại nhà không thơm ngon như bỏng ngô ở rạp chiếu phim không? Lý do là ở tại rạp chiếu phim sử dụng rất nhiều bột ngọt và bơ và không cần phải ghi rõ thành phần lên vỏ giấy đựng.

    Trong pizza có chứa rất nhiều bột ngọt mà không được liệt kê trực tiếp trong thành phần.

    Mặc dù bột ngọt là một loại gia vị, nhưng nó cũng là một phần của nhiều loại gia vị đóng gói được bán trong các cửa hàng tạp hóa như bột canh, muối, mayone, sốt salad, vv.

    Tại sao mọi người nghĩ rằng bột ngọt có hại?

    Axit glutamic có chức năng như một chất dẫn truyền thần kinh trong não hay còn gọi là một chất dẫn truyền thần kinh kích thích, có nghĩa là nó kích thích các tế bào thần kinh để truyền tín hiệu. Một số người cho rằng MSG dẫn đến lượng glutamate quá mức trong não và kích thích quá mức các tế bào thần kinh.

    --- Bài cũ hơn ---

  • Nguyên Tắc Giải Sa Hình B2
  • Sa Hình Là Gì Và Bí Quyết Giải Sa Hình Lý Thuyết, Thực Hành
  • Cách Giải Tình Huống Sa Hình
  • Học Lái Xe Không Khó Với 5 Nguyên Tắc Giải Sa Hình B2
  • Hướng Dẫn Giải Sa Hình Luật Giao Thông Đường Bộ
  • Web hay
  • Links hay
  • Guest-posts
  • Push
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100
  • Chủ đề top 10
  • Chủ đề top 20
  • Chủ đề top 30
  • Chủ đề top 40
  • Chủ đề top 50
  • Chủ đề top 60
  • Chủ đề top 70
  • Chủ đề top 80
  • Chủ đề top 90
  • Chủ đề top 100
  • Bài viết top 10
  • Bài viết top 20
  • Bài viết top 30
  • Bài viết top 40
  • Bài viết top 50
  • Bài viết top 60
  • Bài viết top 70
  • Bài viết top 80
  • Bài viết top 90
  • Bài viết top 100