Đề Xuất 11/2022 # Tôi Đã Kiếm $2.500 Từ Việc Viết Blog Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 Like | Techcombanktower.com

Đề Xuất 11/2022 # Tôi Đã Kiếm $2.500 Từ Việc Viết Blog Như Thế Nào? / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tôi Đã Kiếm $2.500 Từ Việc Viết Blog Như Thế Nào? / 2023 mới nhất trên website Techcombanktower.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Share

Telegram

Email

44

Shares

Nếu bạn vẫn đang hoài nghi về công việc viết blog kiếm tiền, thì đây chính là câu trả lời dành cho bạn. Tạo ra thu nhập $2.500 tương đương với 55.825.000VNĐ là một điều không thể tin được cách đây 5 tháng (khi Ngọc chưa viết bất cứ một dòng nào trên internet)

Ngọc đã kiếm $80 đầu tiên từ công việc viết blog như thế nào?

Tên miền Ngọc Đến Rồi chấm Com được Ngọc đăng ký vào chiều ngày 1/9/2015 và phải đến ngày 29/10/2015 (sau 59 ngày) số tiền đầu tiên của Ngọc là $80 từ việc bán hosting Inmotion thông qua Affiliate (Tiếp thị liên kết).

Đây là số tiền đầu tiên Ngọc kiếm được trên mạng! Chắc chắn Ngọc sẽ không bao giờ quên được điều này.

Đây là số tiền đầu tiên sau 2 tháng miệt mài viết blog, có nhiều bạn sẽ nói rằng kiếm được chỉ $80 với 2 tháng thì có đáng gì. Điều này hoàn toàn không sai, số tiền đó so với công sức sau 59 ngày làm việc là…quá ít! Có rất nhiều công việc khác mang lại thu nhập cao hơn, tại sao không chọn mà lại chọn công việc này?

Thật sự Ngọc bắt đầu viết blog không phải vì tiền, khi ngồi cài đặt blog này Ngọc còn chẳng biết viết blog có thể giúp tạo ra thu nhập. Mục đích bạn đầu đơn giản là cần phải có một nơi nào đó để chia sẻ, để giúp đỡ người khác, và vì thích viết!

Nhưng rồi càng viết, càng tìm hiểu Ngọc và càng nghe nói nhiều đến kiếm tiền trên mạng Ngọc càng nhận thấy cơ hội là có thật.

Kiếm tiền bằng cách viết blog là điều không phải là mới trên thế giới nhưng đối với Việt Nam ở thời điểm Ngọc viết bài này là …rất mới.

Vì đơn giản không ai trước đây tin vào việc có người khác trả hoa hồng cho bạn vì bạn đã giới thiệu khách hàng cho họ. Đây chính là nguyên tắc cơ bản của việc tạo thu nhập thụ động, sau khi bạn xuất bản một bài viết trên blog, đặt link Affiliate vào đó thì gần như bạn vẫn có cơ hội tạo ra thu nhập ngay cả khi bạn đã…tắt máy tính và đi ngủ.

Đó chính là loại thu nhập thụ động, loại thu nhập mà khi bạn nghỉ không làm việc nhưng tiền vẫn vào tài khoản. $1.787 USD cho 14 ngày nghỉ tết là một niềm tự hào phải không nào?

Vì thế bạn cần hiểu được rằng, đối với công việc kiếm tiền trên mạng thì có những ngày bạn chỉ kiếm được $1 nhưng cũng có những ngày bạn sẽ kiếm được đến $100, thậm chí có ngày bạn cũng có thể kiến đến $1,250. Kết quả chờ đợi bạn ở cuối tháng, nếu trong tháng đó bạn vẫn còn viết blog, vẫn còn kiếm tiền trên mạng!

Tóm lại:

Để kiếm được tiền qua việc viết blog bạn cần tạo cho mình một blog sau đó quên việc kiếm tiền đi và lao động không ngừng nghỉ cho đến khi bạn nhận được những khoản thu nhập đầu tiên thông qua tiếp thị liên kết, hoặc bán được những sản phẩm đầu tiên của chính mình. Đến lúc đó bạn có thể giảm bớt thời gian làm việc và đầu tư vào các blog khác để gia tăng thu nhập.

Việc đầu tiên bạn cần tạo ra nội dung tốt-có giá trị, thu hút lưu lượng truy cập, tạo ra chuyển đổi biến người đọc thành khác hàng thông qua việc thuyết phục và đưa ra cho họ một lý do vì sao nên mua sản phẩm mà bạn đang giới thiệu.

Đây chính là công thức kiếm tiền trên mạng cơ bản nhất!

1 máy tính + 1 blog + 1 tài khoản ngân hàng có thể giúp bạn tạo ra sự thay đổi cho chính mình!

Đừng bỏ qua những bài viết rất cơ bản sau đây nếu bạn muốn gia tăng thu nhập thụ động:

Còn bạn? Bạn đã viết blog kiếm tiền như thế nào?

4.8

4

votes

Đánh giá bài viết

Tôi Đã Học Tin Học Như Thế Nào? Phần 2: Bắt Đầu Từ Đâu / 2023

Tác giả: Nguyễn Xuân Khánh

Trong bài viết này mình sẽ cố gắng trả lời ngắn gọn và đơn giản những câu hỏi mà mình nghĩ rằng sẽ có ích đối với các bạn đặc biệt có đam mê đối với Tin học, nhưng mới tiếp xúc và không biết phải bắt đầu từ đâu. Trọng tâm của mình sẽ là việc học thuật toán để tham gia các kì thi quốc gia, tuy nhiên mình cũng sẽ cố gắng gợi mở thêm nhiều hướng khác trong phạm trù kinh nghiệm của mình.

Tại sao phải học Tin học?

Về cơ duyên đến với Tin học của mình, bạn có thể tham khảo bài viết trước. Hy vọng các bạn sẽ tìm thấy điểm chung nào đó. Một điều mình muốn nói thêm là Tin học hiện nay giống như một môn Toán thứ hai vậy. Nếu sau cuộc cách mạng công nghiệp, nhân loại bắt đầu gắn động cơ vào bất cứ mọi thứ xung quanh, thì đến cuộc cách mạng máy tính hiện tại, con người bắt đầu dùng máy tính vào mọi việc có thể. Một công việc trong thế giới hiện đại khó mà có thể vận hành hiệu quả mà không cần dùng đến máy tính. Vì thế, một con người trong thế giới hiện đại khó mà có thể thành công mà không có kỹ năng sử dụng công cụ này. Bạn bè của mình làm nhiều ngành khác nhau, từ toán học, hoá học, vật lý, đến kiểm toán. Họ đều phải chí ít phải có kỹ năng lập trình để phục vụ cho công việc của mình.

Học Tin học như thế nào cho đúng?

Rất khó để đưa được một câu trả lời trọn vẹn. Thay vì đó mình sẽ nói về một cách học mình cho là chưa đúng. Đó là quan niệm học Tin học tức là học một ngôn ngữ lập trình. Các cách nói dân gian như “học Pascal” không thể hiện được hết tinh thần của việc học Tin. Đối với phạm trù Tin học cấp 3, điều quan trọng nhất bạn rút ra được sau 3 năm học phải một tư duy thuật toán. Bạn cần làm cho bộ não quen thuộc với lối suy nghĩ theo các cấu trúc điều kiện, cấu trúc lặp lại, cách chia chương trình ra thành các chương trình nhỏ hơn rồi tập trung giải quyết từng phần một. Vì đa phần các ngôn ngữ lập trình đều được xây dựng dựa trên các yếu tố cơ bản trên, việc bạn thành thạo về tư duy lập trình sẽ giúp bạn học một ngôn ngữ lập trình rất nhanh. Hãy làm chủ ngôn ngữ lập trình chứ đừng bị phụ thuộc vào chúng.

Mình không phản đối việc thành thục một ngôn ngữ lập trình. Thậm chí việc thành thạo một ngôn ngữ lập trình là quan trọng sống còn sau này khi bạn muốn làm ra những sản phẩm thực thụ. Nhưng hãy để việc đó sau khi bạn đã có một nền tảng tư duy vững chắc.

Nhưng vẫn phải chọn một ngôn ngữ để bắt đầu học chứ?

Chính xác. Câu trả lời này mình xin chia ra dành cho hai đối tượng:

Các bạn luyện thi tin học quốc gia: theo mình biết thì hai lựa chọn chính dành cho các bạn là Pascal và C++. Việc đưa C++ vào danh sách là một thay đổi lớn vì 6 năm trước khi mình học Tin, Pascal là sự lựa chọn duy nhất cho các vòng thi trong nước. Trong tương lai mình dự đoán C++ sẽ thay thế hẳn cho Pascal. Mình không rành về Pascal bằng C++ nên sẽ không so sánh tính năng của chúng chi tiết. Tuy nhiên, C++ đưa ra ưu thế rõ rệt về tốc độ, bao gồm cả tốc độ chạy của chương trình và tốc độ lập trình ra chương trình đó. Nói đơn giản là code C++ chạy nhanh và tương đối ngắn gọn (không quá ngắn gọn đến mức khó hiểu). Đặc biệt, khi học C++ bạn có thể tham gia được rất nhiều kỳ thi lập trình thuật toán trực tuyến trên mạng. Đây là mấu chốt trong việc thành công trong kỳ thi quốc gia. Một lợi thế khác khi học C++ là nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. Vì sớm muộn gì bạn cũng phải học đến nó chi bằng học sớm từ đầu.

Các bạn học tin với mục đích chung khác: ngoài C++ ra, theo mình ngôn ngữ Python là một sự khởi đầu tuyệt vời. Cú pháp của Python cực kỳ đơn giản, giống như là đang viết những phép toán trong sách giáo khoa vậy. Dù đơn giản, Python lại rất đa năng và được hỗ trợ mạnh mẽ từ cộng đồng người sử dụng. Java là một sự lựa chọn tốt cho những bạn muốn học về lập trình hướng đối tượng một cách bài bản. Dù cả Python và C++ đèu hỗ trợ lập trình hướng đối tượng, Java theo mình là ngôn ngữ biểu hiện điều này rõ rệt nhất. Bạn không thể viết một chương trình hoàn chỉnh trong Java mà không đặt nó vào trong một đối tượng (class), trong khi nếu sử dụng Python và C++ ta có thể quên bẵng đi khái niệm này. Ngôn ngữ Java chặt chẽ và dạy cho bạn những thói quen tốt về cách thiết kế chương trình.

Học ngôn ngữ lập trình như thế nào?

Mình sẽ giả sử là các bạn muốn học C++. Theo mình thì việc chạy ra nhà sách và mua ngay một cuốn sách giáo khoa dày cộm về C++ không giúp ích gì mấy (vì mình đã từng làm điều này). Hồi mình mới học C++, mình thường lên các trang giải bài trực tuyến hoặc cách trang kỳ thi và xem code C++ của các cao thủ khác để học theo cách code của học. Điều này có hai lợi ích. Thứ nhất, vì mình đã biết trước lời giải, nên mình có thể đoán được từng phần chương trình sẽ làm nhiệm vụ gì, sau đó đi sau vào xem cụ thể nhiệm vụ đó được thực hiện thế nào. Thứ hai, vì là cao thủ nên code của họ sẽ rất tối ưu, có thể học được nhiều mẹo vặt mà sách giáo khoa không dạy. Một cách khác là bạn có thể google từ khoá “C++ interactive tutorial” để tìm kiếm cách trang dạy ngôn ngữ lập trình một cách tương tác. Các trang này thường sẽ đưa bạn đi qua các khái niệm từ dễ đến khó. Bạn vừa học vừa thực hành ngay nên sẽ bớt nhàm chám hơn là ngồi cày sách. Tuy nhiên, về lâu về dài bạn vẫn phải đọc sách hoặc tài liệu chính thống để hiểu biết các khái niệm cốt lõi của một ngôn ngữ. Ví dụ như là trong C++ bạn có thể truyền tham số bằng cả reference hoặc value, trong khi đó Java chỉ cho phép truyền tham số bằng value mà thôi. Những điều “behind-the-scenes” như vậy không thể học được nếu chỉ nhìn vào code của người khác.

StackOverflow – The definitive C++ book guide and list

Nên dùng công cụ gì để lập trình?

Trên Windows, Free Pascal là sự lựa chọn tốt cho Pascal. Ngoài ra còn có một số công cụ khác như Lazarus, Codeblocks, Delphi,… Đối C++ thì hồi trước mình hay dùng nhất là Dev-C++.

Tuy nhiên, mình khuyên là các bạn nên từ bỏ Windows và chuyển sang một hệ điều khác dựa trên nền tảng Unix như là Ubuntu. Hiện tại thì màn hình lập trình của mình trông giống như thế này:

Khi lập trình, mình viết code vào vim rồi sử dụng câu lệnh này để biên dịch (compile) chương trình.

g++ chúng tôi -o a -O2 -Wall

Lựa chọn “-o a” sẽ biên dịch file chúng tôi thành một file excutable tương tự như file .exe của Windows có tên là a trong cùng thư mục của file chúng tôi Vì thế, muốn chạy chương trình, mình chỉ cần chạy file a bằng câu lệnh sau:

./a

Nếu bạn không thích vim, có thể xài gedit hoặc là emacs hoặc bất cứ trình soạn thảo văn bản nào khác đều được. Bộ đôi (text editor + terminal) rất đa năng vì bạn có thể sử dụng nó cho nhiều ngôn ngữ khác nhau. Hơn nữa, trong một sản phẩm lập trình thật sự, bạn không phải compile một lúc một file nữa mà có thể là cả ngàn files. Lúc đó, bạn sẽ cần đến các công cụ chạy từ terminal. Cho nên, làm quen với terminal sớm là một lợi thế. Ngoài ra, trong tương lai gần, nếu thi tin học quốc tế (IOI), các bạn sẽ thi trên hệ điều hành Ubuntu.

Tìm thầy nơi đâu?

Muốn học giỏi cần phải có thầy giỏi. Cho dù có tố chất đến mấy mà không biết cách khai phá thì cũng sẽ không thể đạt đỉnh cao. Nếu ai đó bảo bạn rằng chỉ có tự học mới giỏi được, thì người đó nói đúng. Nhưng nếu bạn chỉ ngồi trong giếng nhà tự mày mò tất cả thì theo mình đó không phải là tự học, mà chỉ là học một mình. Tự học bao gồm cả việc tự tìm thầy để mà học.

Khi mình đặt chân vào trường Phổ Thông Năng Khiếu, nơi có đội tuyển tin thuộc hàng top của đất nước thời bấy giờ, mình cứ ngỡ sẽ được dạy dỗ bởi những sư tổ tu luyện lâu năm, là những giáo sư tiến sĩ đầu tóc bạc phơ. Tuy nhiên, Năng Khiếu xây dựng cho mình một hình tượng khác về người thầy. Người “thầy” của mình ở Năng Khiếu ngoài thầy chủ nhiệm, còn là các anh khóa trên đi trước và các bạn trong cùng đội tuyển. Ngoài ra, mình cũng chủ động làm quen các anh học giỏi trong cả nước thời ấy như Khúc Anh Tuấn hoặc Phạm Quang Vũ để hỏi bài. Khi hỏi mình cũng thấy hơi ngại nhưng mà thông qua đó mình học được cách suy nghĩ rất hay của các anh. Có những bài tập đòi hỏi những kỹ thuật mà mình thật sự không thể nào biết được nếu chỉ ngồi học trong giếng nhà. Sau này, diễn đàn VNOI được các đàn anh lập ra cũng vì mục đích để mọi người tìm được những người thầy như vậy.

Tuy nhiên, mình khuyến cáo các bạn không nên quá lạm dụng các “thầy”, không nên coi các thầy như là một cỗ máy trả lời. Các “thầy” thường sẽ tận tình đỡ các bạn hơn nếu các bạn thể hiện được mình là người chịu khó tư duy và tìm tòi hơn là chỉ biết vòi vĩnh câu trả lời. Các bạn coi phim chắc cũng biết là cao nhân chỉ truyền bí kíp cho kẻ có tố chất. Một mẹo nhỏ là nhớ lịch sự nói “cảm ơn” sau mỗi lần hỏi.

Tìm bài nơi đâu?

Khi học Tin học bạn có một lợi thế đó là bài tập dường như là vô biên (SPOJ, Timus, POJ). Nhưng bạn không cần thiết làm hết tất cả chúng để giỏi. Vì thế ta thay vì hỏi tìm bài ở đâu, thì nên hỏi:

Nên làm những bài gì?

Mình gợi ý một số cách làm bài cơ bản như sau:

Làm hết những bài cơ bản: vào trang SPOJ hoặc VNOJ, mở list đề bài ra. Ở tiêu đề của cột “Users” khi bạn bấm vào đó một lần, thì các bài tập sẽ được sắp xếp theo thứ tự giảm dần số lượng người làm được. Bài ở những trang đầu tiêu là những bài cơ bản nhất, hầu như ai cũng làm được. Bạn nên làm khoảng vài trang đầu để luyện các kỹ thuật cơ bản.

Tham gia các kì thi trực tuyến: nếu hai phương pháp trên sẽ cho bạn nền tảng tốt thì phương pháp này sẽ đưa bạn đến đỉnh cao. Vì mục đích cuối của bạn là tham gia các kì thi quốc gia quốc tế, nên việc ngồi cả ngày trời để làm một bài tập trên các trang Online Judge một lúc nào đó sẽ trở thành một thói quen vô cùng nguy hại. Lúc đó, bạn nên chuyển qua làm bài theo thời gian thực. Có cảm nhận về áp lực thời gian, đầu óc bạn sẽ trở nên nhanh nhẹn hơn nhiều. Hơn nữa, khi thật sự thi đấu với những con người khác, bạn cũng sẽ có cảm xúc luyện tập hơn là chỉ ngồi cày Online Judge một mình. Hiện nay, các kì thi trực tuyến mọc lên như nấm (Codeforces, TopCoder, Hackerrank, USACO, COCI). Các bạn cũng có thể lấy bài từ các cuộc thi khác vào tạo ra cuộc thi của riêng rồi mời bạn bè tham gia (HUSTOJ).

Làm sao để làm bài ít mà vẫn giỏi?

Không có cách nào cả. Phải làm bài nhiều mới giỏi được. Nghiên cứu về các kiện tướng ở nhiều bộ môn cho thấy họ đều luyện tập ít nhất 10 ngàn giờ để đạt được trình độ đó.

Làm sao để không cần làm quá nhiều bài mà vẫn giỏi?

Điều này thì có thể. Thậm chí mình cảm thấy làm quá nhiều sẽ dẫn đến hoặc là quá tải hoặc là sẽ trở một cỗ máy giải bài, giải bài xong thì bỏ qua ngay mà không suy nghĩ thêm gì nữa. Nên nhớ là thời gian luyện tập của các bạn có hạn, nên các bạn phải khai thác hết giá trị của từng bài tập bạn giải. Giải một bài tập xong rồi quăng sang một bên là vô cùng phí phạm. Việc các bạn giải được nhiều bài trước kì thi chẳng có nghĩa lý gì nếu bạn không rút ra được nhiều giá trị từ chúng.

Suy cho cùng, thì nguyên lý “muốn giỏi phải làm nhiều bài tập” vẫn không đổi. Tuy nhiên, thay vì làm các bài tập một cách tuần tự, các bạn có thể cùng một lúc giải nhiều bài tập bằng cách suy nghĩ về những biến thể của một bài tập vừa giải được. Hãy xem xem trong bài toán có những điều kiện nào thể thay đổi được, có thể tổng quát hóa lên được. Bài toán này có tính chất gì đặc biệt mà thuật toán của bạn lại giải được? Tính chất đó có thể xuất hiện dưới dạng khác hay không? Chỉ cần bỏ một ít thời gian đặt ra những câu hỏi dạng này và đào sâu khám phá, giá trị thu được khi giải một bài tập sẽ được nhân lên nhiều lần. Giải một bài mà như giải 10 bài là như vậy.

Một ví dụ đơn giản là trong lúc làm bài tập, mình nhận ra rằng thuật toán chia nhị phân được sử dụng để chuyên trị những bài tập đòi hỏi “cực tiểu hóa một giá trị cực đại” (hoặc ngược lại, ví dụ như là tìm tập hợp sao cho số lớn nhất trong tập nhỏ nhất trong tất cả các cách chọn). Trong một ví dụ khác, với bài QBDIVSEQ, nhận xét mấu chốt là “độ dài dãy con tăng dài nhất là số lượng ít nhất các dãy con giảm mà ta có thể phân chia dãy ban đầu thành”. Khi chứng minh nhận xét này, mình nhận thấy một tính chất đặc biệt của mối quan hệ “lớn bé” giúp cho chứng minh trở nên khả thi. Đó là tính chất bắc cầu: $a < b, b < c$ suy ra $a < c$. Từ đó, mình suy nghĩ ra rằng thay vì sử dụng mối quan hệ “lớn bé” thông thường khi so sánh các số, ta có hoàn toàn có thể áp dụng nhận xét của bài này cho một mối quan hệ “lớn bé” khác (ví dụ quan hệ chia hết), miễn là tính chất bắc cầu được thỏa mãn.

Cuối cùng nhưng quan trọng nhất… tiếng Anh!

Thoái mái với tiếng Anh cũng giúp bạn hòa nhập với cộng đồng luyện thi lập trình trên thế giới thông qua việc tham gia các kì thi trực tuyến (đề tiếng Anh). Bạn từ một con cá nhỏ trong cái ao làng, vươn ra biển lớn. Bạn sẽ thấy rằng con cá lớn nhất trong cái ao của bạn chẳng to bằng một phần trăm con cá lớn của đại dương. Khi được tôi luyện với con những con cá đó, dù cố tình hay vô ý, khả năng sinh tồn của bạn rồi cũng sẽ được nâng cao.

Tôi Đã Tự Học Tiếng Anh Như Thế Nào ? / 2023

Sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn, tỉnh thành xa xôi, hay người ta còn thường gọi đùa là ” núi ” , bản thân tôi biết đến tiếng anh theo cách học ngữ pháp.. chúng tôi được học tiếng anh từ năm lớp 6, và việc chúng tôi được dạy đó chính là cách làm thế nào để học thuộc từ vựng, nắm chắc ngữ pháp … để có thể vượt qua mọi bài kiểm tra 15p, 1 tiết , học kì … Và đúng thật, chúng tôi vượt qua các bài thi ấy một cách dễ dàng , vì tiết học nào cũng là kiểm tra từ mới và dạy ngữ pháp, câu phủ định, câu khẳng định, đặt câu hỏi … không gì chúng tôi gặp khó khăn.. Và thế là Tôi nghĩ mình GIỎI, tôi tự tin và rất thích học tiếng anh… Cho tới ngày tôi bước chân vào Hồ Chí Minh, người ta gọi nó là nơi HOA LỆ, hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo … mà đó không phải vấn đề chính, vấn đề chính tôi muốn nhắc đến ở đây là khi vào Sài Gòn… dân tỉnh lẻ như tôi thì không thể nào không kiếm việc làm thêm, để trang trải cuộc sống, tôi đã làm rất nhiều việc khi bước chân vào Sài Gòn từ năm nhất, tôi phát tờ rơi, phục vụ, bán hàng … Và niềm yêu thích tiếng anh vẫn còn đó, sự tự tin rằng mình không quá tệ tiếng anh làm tôi tự tin hơn khi đứng ở nơi đây, cho đến khi … Tôi gặp một sự việc làm tôi nhớ mãi không quên … nó như một cú tát đau thật đau vào 6 năm trời học tiếng anh của tôi…

Ngày đó tôi làm phục vụ cho một quán nướng Nhật Hàn tên là MOGU MOGU ở 36 Trường Sơn quận Tân Bình, lần đầu tiên tôi thấy người nước ngoài, bạn biết cảm giác của tôi lúc ấy như thế nào không ? Sợ nhưng rất hào hứng, hào hứng được sử dụng thứ ngôn ngữ thứ hai mình đã học trong 6 năm qua ở Daklak. Và cơn ác mộng của tôi bắt đầu từ khi ấy…Người khách ấy vào quán và gọi tôi đến để gọi món ăn… Và chuyện xảy ra tiếp theo hẳn bạn cũng biết , tôi không nghe được bất cứ gì… không thể hiểu, không thể biết họ đang nói gì, không biết phải làm sao nên tôi đành phải nhờ Quản lí ra tiếp chuyện.

Về nhà, tôi vẫn không thể hiểu được tại sao 6 năm qua tôi học như vậy, tôi tự tin như vậy, và kết quả nhận được thật phũ phàng làm sao … Tôi lại dần dần tự ti , tình yêu tiếng anh biến mất, thay vào đó là nỗi sợ hãi…

Trải qua nỗi sợ khi tiếp xúc với người nước ngoài mà họ nói tôi không nghe, không hiểu, đâm ra tôi sợ… Tôi chán học tiếng anh, chỉ quay sang facebook, zing mp4, kênh 14, chạy trốn nỗi sợ, không dám đối mặt với nỗi sợ ấy…

Cho đến một ngày , cái ngày mà tôi tìm lại được tình yêu tiếng anh của mình…

Thế là tôi lên mạng tìm cách học tiếng anh, phương pháp thì nhiều, mọi người chia sẻ nhiều cách họ cảm thấy ổn khi họ dùng nó để học anh văn… thế nhưng nó lại mang tới cho tôi một nỗi hoang mang tiếp theo… Nhiều cách như thế này ? cách nào mới thật sự đúng ? chưa kể đến chuyện có những phương pháp ấy lại chẳng có dẫn chứng gì thuyết phục tôi tin rằng mình làm theo nó sẽ hiệu quả , tôi sẽ đạt được ước mơ của mình cả ! Lại hoang mang lần tiếp theo…

Nhưng, Trời không phụ lòng người, tìm hoài tìm mãi.. tôi cũng tìm thấy cách học thật sự dành cho bản thân, và được lập luận chặt chẽ, dựa trên các nghiên cứu khoa học làm tôi không muốn tin cũng không được J

Đọc tới đây chắc các bạn thắc mắc lắm rồi nhỉ ?

Bật mí cho các bạn biết , tôi đã tìm thấy cuốn sách tuyệt với ấy như thế nào ^^

Tên cuốn sách ấy là : CÁCH HỌC TIẾNG ANH THẦN KÌ …

Nghe tên hay nhỉ ? Vấn đề là những kiến thức trong sách còn thần kì hơn cả tên gọi của nó, cuốn sách này là phép màu giúp tôi lấy lại tình yêu tiếng anh của mình !

Một lần nữa em xin cảm ơn Thầy, đã mang đến cho chúng em cách học tuyệt với , khác xa truyền thống, mang chúng em đến gần hơn với ước mơ của chúng em.

Để kết thúc phần chia sẻ hơi dài dòng của mình ^^ ! xin gửi tặng các bạn link ebook cuốn sách đã thay đổi cuộc đời của mình, hi vọng nó cũng sẽ thay đổi cuộc đời các bạn như vậy !

http://www.mediafire.com/download/ns9a9kcnda0cf73/FR-CHTATK+B%E1%BA%A2N+M%C3%80U.pdf

ĐÃ LÀ CON ĐƯỜNG CỦA BẠN THÌ BẠN PHẢI TỰ ĐI ĐẾN CÙNG

VÌ NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ ĐI CÙNG NHƯNG KHÔNG AI CÓ THỂ ĐI THAY BẠN !

Tôi Đã Đạt Ielts Listening 8.5 Như Thế Nào? / 2023

Bài viết chia sẻ kinh nghiệm học kỹ năng Listening của bạn Thu Hằng. Nhìn bảng điểm phía dưới, mọi người cũng biết điểm các kỹ năng khác của mình hơi lẹt đẹt nên xin phép chỉ share về listening thôi, hy vọng giúp đỡ được mọi người chút xíu nào đó trong việc học cái kỹ năng này, chí ít là có niềm tin rằng các phương pháp này hiệu quả là có thực. Mình sẽ cố gắng ghi thật chi tiết toàn bộ quá trình học từ lúc lơ mơ, nghe một người nước ngoài hỏi “are you cold?” mà còn cứ hả với hử, mới đầu học đây là kỹ năng mình kém nhất, nhưng cũng là kỹ năng mình thích nhất. Và mọi người cũng biết listening là kỹ năng thụ động không phải suy nghĩ nhiều mà nên mình toàn ôn nó là chủ yếu. Có chút lưu ý: Phương pháp của mình nó cũng ko đc thần thánh cho lắm, không thể đạt band thật cao sau 1, 2 tháng ôn thi được, đính chính 1 chút, mình bảo mình ôn 2 tháng listening là ôn đề thôi, còn mình đã ôn listening tầm khoảng 2 năm trước rồi. Tuy nhiên quãng thời gian đó không ôn liên tục, lúc nào thích thì nghe, kể từ lúc có ý thức về ngày thi và ôn 1 cách nghiêm túc thì chắc là khoảng 3 tháng (chưa kể 2 tháng trên). Thế nên, phương pháp này là hiệu quả, nhưng bạn cũng cần bỏ một lượng thời gian và công sức nhất định, để đạt tới level nhất định. Nói trước phương pháp chủ đạo tớ dùng là nghe chép chính tả, cộng với việc nghe đi nghe lại rất nhiều lần, để bạn nào không hứng thú thì có thể thôi không đọc nữa.

Lúc này đang học tại trung tâm A khá là có tiếng. Mình học 4 khóa ở đó, vào khoảng 1 năm, cũng giúp mình 1 chút trong việc làm quen với giọng điệu của người nước ngoài. Đa số họ nói đều khá dễ nghe và cũng không nhanh lắm, nên trong lúc mình ngu ngơ không nghe nổi 1 tí gì thì giúp mình khá nhiều (tuy nhiên không recommend trung tâm này vì mất thời gian và giúp mình lên được tầm 15 câu là mình thấy không còn tác dụng với mình nữa). Hồi đó ở nhà có TV (bây h nó ngỏm rồi =)) nên cứ ở nhà là bật starworld vs starmovie lên, chủ yếu là starworld, nói là nghe cho oai chứ đọc sub liên tục, nhưng mà cũng giúp cho mình quen với cái accent của họ.

Lúc này không nhớ là đã bỏ học tại trung tâm chưa. Mình biết được phương pháp nghe chép chính tả.

Xem lại: Phương pháp nghe chép chính tả trong IELTS Listening

Giai đoạn 3: 20 – 30, 31 câu (giai đoạn này mình tự thấy mình học hiệu quả nhất)

Lúc này tình cờ xem youtube thấy bài “Stay Hungry, Stay Foolish” của bác Steve Jobs, bài này đã quá nổi tiếng, mình đã nghe một lần trước đó nhưng mà không hiểu nhưng lần này mình lại thấy cái video này nó làm sẵn Engsub (thông cảm hồi đấy “thông minh” quá nên không biết google một cái là có transcript), thế là nổi hứng chép bài đó. Bài khá dài, và mình nhớ mình chép khoảng 1 tháng mới xong (bài dài khoảng 15 phút). Sau đó, mình tìm tất cả các từ mới trong bài. Tự tay chép ra rồi trang trí mỗi từ mới là một đám mây J) (hoa hòe hoa sói tí để nhìn vào cho đỡ chán, mình để tờ đó ở quê rồi nên là khi nào về mình sẽ chụp lại để các bạn tham khảo), tra luôn cả cách phát âm, trọng âm, sau đó mình nghe đi nghe lại bài đó rất nhiều lần. Cứ mỗi lần đi xe bus về quê, đi nấu cơm,… là mình nghe bài đó, nghe đến mức nghe câu trước thuộc luôn câu sau nói gì (mình thấy rất rất hiệu quả). Kết hợp thêm trong giai đoạn 1 tháng này, mình có nghe chép một số sections của các quyển cam mà mình làm trước đó. Cũng nghe đi nghe lại luôn và điều kỳ diệu xảy ra. Bạn có thể tham khảo những video kiểu như này Simple truths about sexual attraction, mình hay luyện nghe ở kênh này.

Thề không nói điêu, sau đợt đấy mình làm thử 1 bài test hoàn chỉnh xem được bao nhiêu, thì được đúng 30 câu. Lần nghe này mình cố gắng tập trung nhất có thể, nắm bắt mọi thứ mà mình nghe được (kỹ năng làm bài nghe mình sẽ nói ở phần sau), thề là làm được 30 câu sướng cực kiểu ờ, thì ra tao không ngu. Hồi trước học ở trung tâm nghe ngu lắm, mặc dù các anh/chị/em học cùng cũng rất nice nhưng mà thấy mặc cảm kinh khủng (dốt nghe nhất lớp). Sau mình áp dụng cho 2 bài nữa mà mình cũng rất thích. Một bài là “10 ways to have a better conversation” https://www.youtube.com/watch?v=R1vskiVDwl4

Một bài nữa là “The key to success? Grit.” https://www.youtube.com/watch?v=H14bBuluwB8

Nghe thêm các sections của bài test (ở quyển Cambridge) mà mình vừa làm xong ý. Hồi mới nghe xong bài Stay Hungry, Stay Foolish thì phong độ còn thất thường, lần trước 30, lần sau 25. Nhưng mà thêm khoảng 1 tháng luyện theo phương pháp này thì phong độ ổn định dần, trừ hôm nào không tập trung nghe lung tung, chứ không thì cứ khoảng 29-30-31.

Nghe theo các anh/chị, mình đăng ký thi khá sớm, cách khá xa ngày thi thật để có động lực học tập. Bỏ 4,5 triệu ra nên cũng xót, nghiêm túc phết, căn đúng vào dịp nghỉ hè để toàn lực thi IELTS, ở nhà cũng có sự đốc thúc của má mì nên không lơ mơ được. Có một trang làm test online cực cực kỳ hay luôn, update tất cả bộ Cam rồi, nhanh, gọn, dễ sử dụng, không cần in một đống sách http://ieltsonlinetests.com/

Trong 1,5 tháng này mỗi ngày mình học khoảng 3 tiếng. Nhưng ngày nào cũng làm 1 bài test listening. Ghi lại kết quả bài làm. Mình khuyên mọi người trước khi giở transcript để đọc, nếu có thể thì chép chính tả lại, mỗi test chỉ cần 1 section cũng được, để xem dựa vào những gì mình chép mình có tìm được đáp án đúng không. Thỉnh thoảng mình mới làm được điều này nhưng bản thân thấy nó khá hiệu quả. Mình hay theo kiểu nghe xong check đáp án, mở transcript, tìm từ mới luôn, xong rồi copy file nghe của test này vào máy, rảnh thì lôi ra nghe lại. Cố gắng nghe nhiều, thuộc từ mới, được đến đâu hay đến đó, vì mai lại làm một test khác, lại có file khác cần nghe rồi. Cứ thế lặp đi lặp lại hàng ngày. Qua quá trình luyện nghe, mình rút ra một số tips sau đây:

– Nếu chỗ trống mà điền danh từ, trừ khi có mạo từ a/an, hoặc cần điền danh từ không đếm được, hầu hết các trường hợp điền danh từ đếm được thì cho s/es vào. Mình làm test ở nhà, thấy sai khá nhiều phần này, có vẻ quy luật này hầu như là đúng.

– Mình có một cách check lại đám án thấy khá là chuẩn, đặc biệt cho dạng Multiple Choices. Tức là có 3 đáp án, mình chọn A chẳng hạn, thì lúc mà transfer câu trả lời ý, mình sẽ tự hỏi và tự trả lời tại sao lại là A mà không phải B,C. Ví dụ câu B. The wall is green mà trong bài nó bảo the wall is blue chẳng hạn, thì phải tự lý giải được là vì trong bài nó bảo là blue. Tức là phải giải thích được đáp án sai nó sai ở đâu. Cách này làm cho các dạng khác cũng được. nói chung là phải giải thích được đáp án của mình.

– Phải THẬT SỰ hiểu câu hỏi trước khi nghe, rất rất quan trọng. Không hiểu rõ ràng rành mạch câu hỏi coi như xong. Dạng multiple choices, mình cố gắng không những hiểu câu hỏi, các phương án lựa chọn mà mình còn cố gắng ghi nhớ chúng, thứ tự các câu hỏi, sự khác biệt giữa các phương án chọn lựa. Càng hiểu, khả năng “thắng” càng cao. Nói chung nghe là kỹ năng thụ động, nhưng lúc này thì cần chủ động.

– Dạng bài nghe maps, nhìn rất kinh nhưng mà mình rất thích :v xong rồi thì chỉ mong section 2 vào maps cho xong. Dạng này cần phân biệt lên xuống, phải trái, đông tây nam bắc (cái này ít hơn) được. Xong nó đọc đoạn nào, chỉ tay vào đoạn đó, nó hướng dẫn đi như thế nào, di tay theo, dừng là dừng, đáp án đây rồi.

– À, mình thấy kiểu nghe theo keywords rất là nguy hiểm. Quan niệm của mình, cũng chắc của nhiều người, cho rằng cứ keywords thì sẽ nhấn giọng trong câu ý. Mà đôi khi mình thấy những từ như isn’t, aren’t, can’t người ta đọc khá là lướt. Mình mà chú ý vào cái người ta nhấn mạnh thì xong. Nên mình khuyến khích việc nghe và hiểu bài thực sự, thế nên những lúc kiểu người ta đổi đáp án vào phút cuối thì mình mới nắm được và trả lời được. Ví dụ kiểu hỏi hôm nay là thứ mấy xong bảo thứ 3, xong lúc sau lại à nhầm thứ 6 ý. Mình nghĩ phải hiểu thì mới trả lời được.

– À, sau giai đoạn này thì mình nhìn bảng phonetics mình đã biết được phải đọc là gì, đã tự biết đánh trọng âm, khỏi phải đi học khóa phát âm.

Nguồn: facebook Thu Hằng.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tôi Đã Kiếm $2.500 Từ Việc Viết Blog Như Thế Nào? / 2023 trên website Techcombanktower.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!